Cua SG Times: Việc làm ở đâu nếu không có khu vực tư nhân?

Kinh tế vỉa hè

(TBKTSG) – Một thời và kể cả bây giờ, khi giới thiệu con cái thành đạt, bố mẹ thường tự hào, cháu nó làm bên nhà nước. Nếu kinh tế tư nhân được thừa nhận một cách đàng hoàng thì mọi chuyện sẽ khác.

Năm 1996, người viết đi với một chuyên gia kinh tế nước ngoài trên đường Trần Phú (Hà Nội), thấy một bác già ngồi bên lề đường với cái chai nhựa rỗng, bên cạnh là cái bơm xe. Anh hỏi tôi, ông ấy ngồi đó làm gì. À, ông ấy đang hành nghề vỉa hè. Ai đi xe máy bỗng dưng hết xăng, tấp vô hỏi là có ngay, chỉ tội giá gấp 2-3 lần so với mua ở cây xăng. Anh ngỡ ngàng, thế là Việt Nam có SME (doanh nghiệp nhỏ và vừa), có kinh tế tư nhân, chỉ có điều thu nhập của vị bán xăng chui không đóng thuế.

Tôi bảo anh, kinh tế tư nhân nước tôi có từ lâu lắm rồi, từ thời chưa có hợp tác xã (HTX) nhưng rồi tất cả vào HTX, rồi èo uột. Sau thành tư nhân cũng bị hạn chế 1 sào và 5% cho mỗi người lao động. Nhà nước không bao cấp nổi nên dân đổ ra đường, sắm bàn uống nước chè, vài cái điếu cày cho cả làng hút chung, giờ thêm ghi đề hay bán xổ số. Kinh tế tư nhân dù muốn hay không vẫn len lỏi ở quốc gia này. Nhưng đi xa hơn, làm ăn lớn hơn quả là con đường còn rất dài, may mắn thì sinh ra được ứng dụng kiểu Skype của Estonia bán cho Microsoft với giá 8,5 tỉ đô la Mỹ.

Xem bài của Cua Times trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn

https://www.thesaigontimes.vn/289423/viec-lam-o-dau-neu-khong-co-khu-vuc-tu-nhan-.html

35 Responses to Cua SG Times: Việc làm ở đâu nếu không có khu vực tư nhân?

 1. TranVan says:

  Paris, du khách 2019 :

  LX100M2

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Năm 2008, sau khi đi Paris về, tôi viết bài Hàng quán vỉa hè , biết cách không nghèo đăng trên chương trình Thăng Long Hà Nội của Vietnamnet, nàng Kim Dung biên tập.
   Bây giờ chương trình đó bỏ ngỏ, KD đi lập nhà riêng, bản lưu của tôi ca ngợi hàng quán vỉa hè của Paris vẫn còn với nhiều comments thú vị.
   Không tiện đưa vào đây vì sợ anh Kua sẽ Spam.

  • Aubergine says:

   Em mới đọc bài chị Thanh Vân đăng trên Đặc San 4, Bauxite Vietnam. Chuyện cảm động quá. Nếu là em thì không “qua” nổi thời gian này.

  • TranVan says:

   Dùng một phần vỉa hè trong những khu du lịch đều được nhà nước cấp giấy phép, kiểm soát, và bắt đóng thuế chứ không phong bì rồi chiếm hết vỉa hè.

   Ngoài ra wc phải sạch và cho du khách dùng. Họ kiểm soát và tịch thu giấy phép. Đôi khi bắt đóng cửa vì không đúng tiêu chuẩn vệ sinh hay phòng cháy.

   Lĩnh vực tư nhưng nhà nước không nhắm mắt. Vẫn kiểm soát và ngăn chặn cs địa phương thu phong bì hay hacj sách chủ quán.

 2. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Thực tiễn cho thấy, muốn trưởng thành ở khối nhà nước, ngoài học vấn thì không thể thiếu phẩm chất lưu manh. Muốn tiến lên giám đốc doanh nghiệp NN thì điều kiện đủ là phải biết biến tiền, tài sản của nhà nước thành tài sản của mình và nhóm. Đó là nguyên nhân dẫn đến DNNN phần lớn làm ăn thua lỗ.

  • TranVan says:

   Lý do chính, tại sao DNNN thường bị thua lỗ :

   – Giám đốc không có thực quyền 100%
   – Vốn hay vay thêm vốn không dễ dàng.
   – DNNN bị áp lực từ trên, biết rằng sẽ lỗ nhưng vẫn phải làm, biết máy móc không tốt những vẫn phải mua. Biết nhân viên không biết làm nhưng vẫn phải nhận.
   – DNNN không có thể/hay có quyền sa thải nhân viên
   – …

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Tài sản DNNN không phải của giám đốc. Bởi vậy giám đốc DNNN không thể có đủ quyền hạn như DNTN, nếu thế thì nhà nước thả gà ra mà bắt.
    Mặc dù có nhiều quy định pháp luật về quản lý tài sản, vốn DNNN nhưng rất nhiều giám đốc vẫn sử dụng tài sản, vốn đó làm lợi cho mình và nhóm mình trong khi nhà nước thì bị mất vốn. Trường hợp như La#, Thanh Bình Vina hay mấy thằng giám đốc của Sài Gòn mới bị khui không phải là ít.

    • TM says:

     Nếu không bị khống chế bởi hệ thống giám sát hữu hiệu, tức là hiểu rõ nếu mình làm sai trái thì sẽ mất chức hay vô khám ngồi, thì ai cũng xem như quyền hạn của mình là Trời ban cho vĩnh viển.

     Mấy cô bánhàng mậu dịch thời bao cấp cũng vậy, cứ nghĩ miếng thịt bầy nhày mình quẳng vào khách hàng là của mình bố thí cho họ. Và khách hàng cũng khúm núm vui mừng nhận miếng thịt bầy nhầy như là được cô mậu dịch bố thí cho, vì cả hai đểu biết rằng cô sẽ ngồi ở cửa hàng ấy lâu dài, chẳng ai kéo cô xuống được cả.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Vâng, phải có một hệ thống giám sát HỮU HIỆU. Ở xứ Việt ta hệ thống giám sát hơi bị nhiều. Thanh tra, kiểm toán, công an kinh tế chìm nổi…nhiều đến mức thừa. Nhưng kết quả giám sát thì như mọi người thấy. Tất cả đều bị cụ Minh Râu điều khiển nên làm gì có HỮU HIỆU.
     Nếu không thay Hệ thống thì cái HỮU HIỆU không bao giờ có.

    • TranVan says:

     Có một thời thấy chuyên chở khách liên tỉnh có vẻ cầu nhiều hơn cung một cơ quan của nhà nước đã liều mình kao ra cạnh tranh. Bến riêng, xe của nhà nước có sẵn. Nhân viên cũng …có sẵn, kể cả kiểm soát viên đứng chờ xe đi qua rồi ghi số khách trên xe.

     Rốt cuộc lỗ phải dẹp bỏ. Ngay chuyến đầu tiên kiểm soát viên và lơ xe đã thông đồng ăn chia với nhau. Vé xe của tôi, mua nơi bán chứ không phải mua nơi anh lơ xe đã bị anh lơ xe tịch thu và xếp gọn gàng để chia cho anh kiểm soát một ít !

     Không lỗ mới lạ !

     TB: tôi đã đi chuyến đầu tiên ấy.

    • TranVan says:

     Tôi hồi ấy lại “mê” mấy cô mậu dịch. Trẻ hơn vỡ tôi và ăn nói khác lạ chẳng giống vợ tôi.

     Bà vỡ tôi thường “nhắc nhở” và “kéo” tôi từ trên mây xuống.

 3. Aubergine says:

  Mấy hôm nay có tin đồn là VN sẽ xuất cảng đất hiếm sang Mỹ neu trận thương chiến giữa hai cường quốc kéo dài.

  Mọi chuyện không dễ dàng đến thế.

  Theo kiến thức giới hạn của tôi, một nhà máy sàng lọc, chế biến đất hiếm mất cả mấy trăm triệu, chưa kể đến vấn để làm hại môi trường. Trong khi đó tiền lời rất ít.

  Mỹ hiện giờ có một nhà máy chế biến đất hiếm, nhưng số lượng sản xuất không đủ. VN muốn xây nhà máy loại này phải mất ít ra hai năm. Trong khi đó Mỹ cần đất hiểm để làm điện thoại tay, quạt gió, các sản phẩm công nghệ và quân sự .

  Nếu TQ “chơi” cú nầy, công nghệ của Mỹ sẽ giảm sút nhiều trong khi giá thành lên.

 4. Hugoluu says:

  Đã từng làm việc trong doanh nhiệp nhà nước thời bao cấp tôi thấy cái dở nhất của họ là bộ máy hành chính quá cồng kềnh.
  Trong mỗi công ty ,xí nghiệp cạnh ông giám đốc là ông bí thư đảng uỷ người chẳng có tí chuyên môn nào ngoài ngáo Mác-Lê ,ông này là nhân vật chính cản trở sự phát triển của công ty,mọi quyết sách lớn của giám dốc phải được ông bí thư đảng uỷ thông qua.
  Trong một buổi trò truyện trên Media giữa anh Vượng với ban lãnh đạo,nhân viên Vietel,lãnh đạo Vietel ao ưòc được toàn quyền quyết định như anh Vượng mà không phải thông qua đảng uỷ.
  Hơn ai hết Đảng biết rõ mình là vật cản của phát triển kinh tế,nhưng từ bỏ quyền lực thì có mà cạp….đất à?

 5. Hoàng Cương says:

  Đề tài không mới ….
  hay ở chỗ cụ Tổng – Chủ tịch nước chỉ mới “Nựng yêu” kinh tế tư nhân !
  Nhân dân phải chờ Cụ Tổng yêu thiệt hôn ?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Theo lão Bà Bà biết thì ông ta quyết rồi.
   Nhưng căn bệnh cố hữu của các ông ấy là không bao giờ nhận mình đã sai, bây giờ phải tích cực sửa.
   Nhưng bỏ qua đi HC ơi

   • Hoàng Cương says:

    Tui nhẹ dạ lắm , lão Bà Bà ơi !
    … mà ngày xưa gọi là chữa hoang

 6. ChânĐất says:

  Hôm qua tôi đi ăn chung với vài người bạn cũ. Thỉnh thoảng chúng tôi thường gặp lại nhau như thế. Ăn uống là chuyện phụ thành thử chẳng cần thay đổi quán. Cứ tiệm cũ mà hẹn nhau. SMS ngày và giờ, ai rảnh rỗi thì đến. Chẳng cần giữ chỗ trước. Kỳ hẹn đông người, kỳ vắng.

  Lần này bất ngờ có người mang đến ba quyển an bom hình. Cả cuộc đời làm việc đã được anh ta ghi lại bằng hình ảnh.

  Ít người gốc Vn đã làm được những công trình nổi tiếng như thế. Là kỹ sư cầu đường anh ta đã tham dự được khá nhiều công trình của nước Pháp. Tham dự với trách nhiệm của người điều khiển chứ không phải một thành viên.

  Một trong những công trình to là kim tự tháp bằng kính của viện bảo tàng Louvre tại Paris.

  Nhìn trên hình ảnh thấy bạn ta da vàng mũi tẹt, nhỏ con mà đứng giữa tấm ảnh, phía sau là hàng trăm nhân viên của hãng thầu phụ trách phần xây dựng tôi thấy bạn tôi quả là người thành công. Âm thầm trong bóng tối nhưng đã lo liệu tốt.

  Ăn uống xong chúng tôi đã được anh bạn dẫn đến tận nơi để xem thêm. Xem kỹ dưới góc cạnh tính toán, chọn lựa và xây cất.

  Một buổi họp mặt vừa vui vừa thỏa đáp được trí tò mò.

  Tôi đã chém gió thêm rằng vì công trình không bị rút ruột mà đã còn tốt sau 30 năm đứng giữa nắng mưa.

  Du khách phải xếp hàng để qua cửa kiểm soát. Đoàn chúng tôi, toàn ks da vàng, đã được vào thẳng. ks trưởng, nhỏ người, nhưng vẫn oai vệ như trong hình lúc anh ta có mặt tại công trường xây dựng hồi thập niên 80 của thế kỷ trước.

  Xem kim tự tháp kính tại Paris mà trong đầu tôi lại nghĩ đến công trình vĩ đại khác tại Bắc Kinh khi xưa.

  Tự hào gia đình, tự hào bè bạn dẫn đến tự hào dân tộc ? Một niềm tự hào khác không khát máu ?

  • ChânĐất says:

   Không có lĩnh vực tư nhân, không được tuyển chọn vì lý do này nọ trong lĩnh vực duy nhất thì chúng tôi dư sức tìm ra được nơi làm việc.

   Nhiều người đã thành công nơi đất khách.

  • TM says:

   Như vậy kim tự tháp tại Louvre là do “trí tuệ Á châu” làm nên. Vị kiến trúc sư vẽ ra kim tự tháp này là một người Hoa vừa qua đời, ông Leoh Ming Pei.

   • ChânĐất says:

    Anh Khiêm, một thời đồng môn với tôi, tài cao. Làm việc gần như suốt đời tại hãng CFME, một hãng hậu duệ của hãng Eiffel khi xưa.

    Đó là một hãng rất lớn, nhiều kinh nghiệm về những công trình xây dựng cần có yếu tố kim loại bằng sắt.

    Kim tự tháp này cần đến ba yếu tố : sắt, kính, và bê tông trắng.

    Kiến Trúc Sư vẽ kiểu cho đẹp. Chứ tính toán là do hãng CFME thực hiện, kiêm luôn phần xây cất.

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Anh Kua viết bài hưởng ứng tuyên ngôn của TBT CTN về KINH TẾ TƯ NHÂN rất hợp thời.
  Nhưng tôi e rằng anh đưa thí dụ của mấy anh “Đại gia Vỉa hè” là hơi lạc hậu đó.
  Theo tôi được biết thì mô hình Singapore ở Đảo Phú Quốc đã có từ lâu và hiện nay mô hình đó đang được nhắc lại và ngày càng hấp dẫn ở các câu chuyện về Phú Quốc.
  Xin thông báo hai con số kỳ diệu:
  Diện tích Phú Quốc hiện nay là 589,300 Km2 và
  Diện tích Quốc đảo Singapore đang là 697 Km2.
  Qua đây còn có một “bí mật” nữa về quan hệ của TBT CTN với đ/c 3X thực chất như thế nào và những định hướng chính trị nữa đó

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Xin tiết lộ một chút nữa là chùm các quần đảo Phú Quốc hiện đang là vị trí đắc địa của Vịnh Thái Lan, về thực chất theo đường biển không xa Singapore lắm và có thể xây dựng không kém Singapore .
   Một người bạn thân của tôi đã đưa gia đình rời Hồ Tây vào lập nghiệp ở đó trên 10 năm, hôm nay anh ấy ra Hà Nội chơi và vẫn muốn kích động máu giang hồ nơi tôi vì ở đó vẫn có rừng quốc gia và vườn thú.
   Tôi thú nhận là tôi già rồi, chỉ đi chơi thôi chứ không còn thích phiêu lưu nữa

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân, Chị đăng ảnh tại sao không dẫn nguồn, copy từ đâu? ai là tác giả?
   Đâu phải cứ thấy hình nào trên mạng thích thì tha về Hang?

   Chủ nhân tấm hình này, kiện một phát là lão Cua phá sản!
   Mong Chị cẩn trọng cho tha nhân.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Ảnh Phú Quốc đó thưa đ/c Trương

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Nói chính xác hơn, tấm hình này nằm trong chương trình quảng cáo Du lịch Vinperl Phú Quốc
     Đại khái nội dung là Du lịch Vinperl Phú Quốc 4n/3đ . Khách sạn 3 sao Ha Nội Phu Quốc trọn gói 4.800.000đ/người
     Tôi nghĩ người ta sẽ cám ơn tôi vì đã quảng cáo giúp họ đấy

  • Hugoluu says:

   Biển mũi Gành Dầu-Phú Quốc, sát đó là khu nghỉ dưỡng 5 sao của anh Vượng ,đứng đây trời quang mây nhìn thấy cả đất bạn Campuchia,hôm đi cùng tôi có chị bạn việt kiều Mỹ nói sau 75 chỗ này là một trong những bãi tập kết của dân vượt biên sang Thái Lan (chị này cũng đi từ SG trung chuyển qua đây sang TL)

   Ảnh chụp bằng đt.

 8. CD@ says:

  tem phát,
  tư nhân ư? sân sau, nêu k có bệ đỡ, vai tỳ…thì…
  chấm xuống ruộng !

  • Hiệu Minh says:

   Ý cụ bảo là Chim chấm xuống ruộng?

   • TranVan says:

    Chấm xuống thôi chứ không thể chấm được đến tận mặt nước đâu !

    • TranVan says:

     Máy mới, không tốt bằng máy cũ. Cũng may là rẻ. Tốt mà tẻ thì hình như chưa có loại máy ấy. Thua xa G1X cả Mk1 lẫn Mk2. Mk3 thì tôi chưa dùng nên không có ý kiến.😁

     LX100M2

    • TranVan says:

     Bà vợ tôi thấy tôi có nhiều máy chụp hình vậy mà thỉnh thoảng vẫn mua thêm máy mới nên hỏi chắc tôi muốn lập ra viện bảo tàng.

     Tôi cười và trả lời rằng đó là một dự tính tuyệt vời. Cãi lại là chết. Tôi có vẻ biết sống nơi môi trường khó khăn, cần uốn lưỡi cả trăm lần trước khi phản biện ? 😁

    • TranVan says:

     LX100M2

    • TranVan says:

     Paris :

     LX100M2

    • TranVan says:

     Paris, du khách 2019 :

     LX100M2

    • TranVan says:

     Máy mới này của tôi, cùng một loại với máy nhỏ của Cụ trẻ HM. Chỉ hơi khác vì đây là đời thứ hai, mới ra trình làng cách nay vài tháng.

     Theo các chuyên gia thì máy đời thứ hai này tốt hơn máy đời thứ nhất và là một trong những máy đứng hàng đầu so với những máy cùng cỡ.

     Hai năm nay tôi chưa mua máy mới. Nhân dịp họ khuyến mãi, trừ 15%, nên tôi đã mua. Mua để dùng thử, trong khi chờ đợi một máy đúng với tiêu chuẩn của tôi.

%d bloggers like this: