Chủ nghĩa XH và Chủ nghĩa TB

CNXH hay là chết

Từ sân bay tới nhà thấy gói hàng của Amazon đã trước cửa. Mình đi từ HN đã mua bán gì đâu. Nhìn ra tên của tay kinh tế gia gạo cội của ta làm cho WB. Y chuyên viết báo cáo hàng năm kể cả kế hoạch 10 năm hay 20 năm. Mấy cái sơ mi, quần toàn Made in Vietnam nhưng hắn không mua ở Hà Nội mà đặt tận Mỹ với giá trên trời. Hỏi thì y trả lời tỉnh bơ, đồ tư bản mà. Với lại cũng là yêu nước cả đấy.

Đang lừ khừ vì jet lag (trái giờ) nên xem tivi cả đêm. Thấy ứng viên Bernie Sanders của đảng Dân chủ đang kêu gọi nước Mỹ đi theo CNXH dân chủ, một mô hình mà nhiều dân Mỹ dị ứng.

Thực ra ông có lý riêng, vì với chế độ y tế, giáo dục hiện nay chỉ có người làm ra tiền mới được sống bình thường. CNXH dân chủ lấy của người giầu chia cho người nghèo thông qua chính sách thuế chứ không qui kết người ta thành địa chủ, cường hào hay tư sản để giam tù hay tử hình rồi lấy tài sản của họ chia cho người nghèo.

Nhớ entry “Chủ nghĩa Xã hội vs Chủ nghĩa Tư bản” viết lâu lâu rồi. Mình dẫn chuyện Robin Hood là người rừng chuyên đi lấy của người giầu chia cho người nghèo. Đó cũng là cách mà CNXH tìm cách chia đều lợi nhuận xã hội cho mọi người nhằm tiến tới công bằng: cơ hội và thành quả. Đó cũng là ý nghĩ của những người làm nên cuộc cách mạng tháng 8-1945.

Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam đều có “Robin Hood”. Liên Xô cải tạo và xử lý gulag, Trung Quốc cải cách ruộng đất. Việt Nam copy cả hai. Hòa bình vừa xong trên nửa nước đã tiến hành xử địa chủ bóc lột, bắt tù, giết cường hào gian ác. Hợp tác hóa toàn miền Bắc, tưởng rằng, bằng sức mạnh tập thể, rời non lấp biển, CNXH thành công sau 5 năm kế hoạch đầu tiên.

Đáng tiếc thay, tư duy cha chung không ai khóc đã ngự trị cả ngàn năm ở nền văn minh lúa nước sông Hồng, giấc mơ của cụ Lê Nin tại xứ Việt vẫn chỉ là giấc mơ. Robin Hood chưa chắc đã là người hùng như trong truyện cổ tích của người Việt.

Sống dưới chế độ XHCN tại Việt Nam 15 năm liền (1954-1970) từ thuở thiếu niên, sau đó 7 năm tại Ba Lan ở lứa tuổi thanh niên với XHCN nửa cộng sản, nửa quí tộc, nửa tin Liên Xô, nửa kia tin Mỹ, có 6 tháng bên tư bản Anh già cỗi, và 12 năm ở tuổi tri thiên mệnh tại sào huyệt đế quốc và tư bản Mỹ, thế mà tôi không tự tin để nói thế nào là tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, chế độ nào tốt đẹp hơn. Mỗi chủ nghĩa có cái hay riêng.

Gọi điện hỏi tay chuyên gia vừa gửi hàng Amazon, hắn giải thích nôm na như sau.

Quốc gia nào có sở hữu Nhà nước nhiều hơn gọi là cộng sản, nơi nào sở hữu tư nhân nhiều hơn được gọi là tư bản. Hai mô hình này mà cãi nhau “ai hơn ai” đến thế kỷ sau chưa chắc đã ngã ngũ.

Nếu nhà máy do công nhân đóng góp tiền, làm chủ tập thể, tự bầu lãnh đạo. Sản xuất hàng hóa, có lợi nhuận cùng hưởng và chia đều, khi thua thiệt tất cả nhà máy cắn răng chia chung nỗi đau thất bát. Họ có một người là Nhà nước theo kiểu “sở hữu toàn dân mà đại diện là nhà nước”. Đây là CNXH.

Cũng nhà máy ấy lại do một số cổ đông lắm tiền, nhiều của, do bán bia hơi, buôn đất, phe phẩy, trúng mánh, rồi đóng góp và thuê công nhân. Có ban quản trị được thuê để giúp chiến lược, sản xuất và bán hàng. Khi có lời, mấy tay cổ đông chia nhau, lời nhiều, chia nhiều. Thua thiệt ngồi ôm nhau khóc hoặc tự tử vì phá sản. Vì đã nhận lương, công nhân “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” đã cao chạy xa bay. Đó là CNTB.

Có một sự thật là đầu thế kỷ 20, tư bản làm chủ thế giới, nhưng bóc lột thậm tệ, hành xử hoang dã, cá lớn nuốt cá bé, dân chúng nổi dậy đòi sự công bằng. Lúc đó, cụ Mác Lê vẽ ra một chế độ không còn cảnh người bóc lột người, sở hữu toàn dân, công bằng, làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, nên cách mạng vô sản thế giới nổ ra khắp nơi. Tư bản bị thất thế, nổi lên là cộng sản với hàng tỷ tín đồ đi theo.

Hỏi về sự khác biệt trong kinh tế của hai chế độ, anh phán như ri

Công bằng xã hội:

 • CNTB không quan tâm đến sự công bằng, vì sự không công bằng giúp cho sáng tạo và phát triển.
 • CNXH lại quan tâm đến chia đều tài nguyên, lấy của người giầu chia cho người nghèo. Mọi người cùng có cơ hội và thành quả ngang nhau

Sở hữu:

 • CNTB: Sở hữu thuộc về tư nhân
 • CNXH: Nhà nước sở hữu và quản lý toàn bộ tiến trình sản xuất. Một vài nơi dựa vào công hữu kiểu hợp tác xã.

Tiện ích, hiệu quả:

 • CNTB: Do lợi nhuận nên các công ty trở nên hiệu quả, giảm giá thành và sáng tạo những thứ người tiêu dùng cần.
 • CNXH: Nhà nước sở hữu dễ dẫn đến kém hiệu quả vì công nhân, cán bộ và quản lý không có nhu cầu về sáng tạo và giảm giá thành

Thất nghiệp:

 • CNTB: Nhà nước không liên quan trực tiếp đến tìm công ăn việc làm. Khi kinh tế suy thoái, luợng người thất nghiệp rất cao.
 • Tuyển nhân viên, cán bộ do nhà nước quản lý vì thế nhà nước vẫn cung cấp đủ việc làm, dù việc làm đó chẳng đóng vai trò gì trong phát triển.

Kiểm soát giá cả:

 • CNTB: Giá cả được điều tiết bởi thị trường. Nhưng đôi khi, những công ty độc quyền có thế dùng sức mạnh của mình “cá lớn nuốt cá bé”, và đưa giá cao hơn nhiều vì lợi nhuận là trên hết, nó có thể giết bố, như Marx nói.
 • CNXH: Trong cơ chế nhà nước quản lý, giá cả do trung ương quyết định vì thế khi thừa thì rất thừa, khi thiếu thì rất thiếu.

Anh bạn nói thêm, nếu CNTB không xấu xa đã không sinh ra CNXH. Nhờ có CNXH mà cánh tư bản sống tốt hơn. Nếu không trái đất vẫn trong đêm dài tăm tối của CNTB.

Qua 70-80 năm, CNXH vẫn chưa mạnh như người ta tưởng là vì chưa biết điều chỉnh như các đồng chí bên tư bản. Các chế độ XHCN tha hóa dần sụp đổ, tư bản lại thắng, không như kịch bản mà các bậc tiền bối CM tháng 8 đã nổi lên giành chính quyền.

Nhưng ai mà biết được, sau thế kỷ nữa, nếu tư bản tiếp tục bóc lột người, cộng sản lại nổi lên. Cộng sản bóc lột thì tư bản nổi lên. Chẳng có gì đảm bảo sự vĩnh cửu của một chế độ. Robin Hood thời nào cũng có, cách mạng mùa Thu lại nổ ra vì chênh lệch giầu nghèo vượt qua ngưỡng chịu đựng.

Trước khi chào tạm biệt, anh dẫn một câu của Winston Churchill “The inherent vice of capitalism is the unequal sharing of blessings; the inherent virtue of socialism is the equal sharing of miseries. – Thói xấu cố hữu của CNTB là sự phân chia may mắn không công bằng; CNXH có nền tảng đạo đức tốt đẹp là công bằng trong chia sẻ sự khốn cùng”

Anh không quên nhắn, nhớ mang hộ mấy cái áo Made in Vietnam bán bên tư bản Hoa Kỳ về HN với lời hứa sẽ tặng cái đồng hồ Swiss Made đã qua sử dụng 10 năm vẫn chạy tốt.

HM. 15-06-2019

Bài gốc hơn 300 comments

 

140 Responses to Chủ nghĩa XH và Chủ nghĩa TB

 1. Hugoluu says:

  @ Cụ TranVan,cụ Mike.
  Đặt giả thiết là những chứng cứ lịch sử (ảnh chụp ,câu văn trong nhật ký…) của cụ Mai Thái Lĩnh đưa ra là đúng để công nhận thác Bản Giốc của VN.
  Vậy nếu TQ đưa chứng cứ lịch sử”‘ đường lưỡi bò”‘vẽ thời Tưởng Giới Thạch Cụ MTL và các cụ có công nhận không?
  Hoặc Campuchia đưa chứng cứ lịch sử “cây thốt nốt ở đâu ,đất CPC ở đó” các cụ có công nhận không?
  Trong khi VN và TQ lấy hiệp ước Pháp-Thanh làm căn cứ để chia thác Bản Giốc thì các cụ không nghe “‘ hiệp ước” bao giờ cũng cụ thể hơn những “‘ chứng cứ lịch sử”. Nếu lấy ” chứng cứ lịch sử”‘ thì bây giờ tôi sang tháp Ép-Phen sì pheo vài kiểu ảnh ,100 năm sau ngưòi VN nói tháp Ep-Phen của VN có ai tin không?
  Khôn như cụ MTL thì giống chuyện ông nông dân và con gấu quá.

  • TranVan says:

   Chuyện phân chia, thiệt hơn, hay bảo vệ chủ quyền là chuyện lớn, vượt xa khả năng của mọi cá nhân.

   Mỗi cá nhân có một nhận xét riêng, tùy thuộc theo thông tin chính thức và bên lề.

   Khi thông tin chính thức không có hay chỉ nhỏ giọt thì tin bên lề sẽ có ảnh hưởng lớn.

   Tôi tin rằng nhóm người được nhà nước chọn để tham gia điều đình đã làm hết sức mình.

   Tài liệu, chứng cớ lịch sử nhà nước vẫn thường tuyên bố là có nhưng liệu có được phía bên kia chấp nhận hay không đó mới là điểm quan trọng.

   Tòa án quốc tế là nơi công bình hơn ?

   • Hugoluu says:

    Tình hình chung là từ khi cắm mốc biên giới trên bộ xong ,giữa VN và TQ không còn xảy ra xung đột nào là tốt rồi.

    • TM says:

     Kịch bản cho tương lai: từ ngày dân đánh cá và giàn khoan dầu VN tránh hẳn khỏi đường lưỡi bò thì giữa VN và TQ không còn xảy ra xung đột nào cả.

     Thế là tốt rồi!

    • Hugoluu says:

     Philipin có Mỹ chống lưng mà vẫn mất trắng bãi cạn Scarborough năm 2012,vừa rồi ngư dân Phi cũng bị tầu TQ đâm chìm đó,

    • CanadaDry says:

     Thế là tốt rồi …Hugo đã nói …nhớ lấy lời Hugo …

    • Canada Dry says:

     Thế là tốt rồi …Hugo đã nói …Hãy nhớ lời Hugo …

  • Hunganh Nguyen says:

   Không biết có ai nhìn thấy cái hiệp định phân chia biên giới hay không ? Nếu không thấy thì lấy gì để bàn luận ? Đảng ta sáng tạo và trí tuệ dỉnh cao lắm lắm những chuyện đó là bí mật quốc gia . Bán nước hay không đố ai biết được .

 2. TranVan says:

  Một đặc điểm khác biệt nữa là di dân thường chọn hướng đi, mong đến được một nước tư bản. Rất ít hay hiếm người chọn nước Xhcn.

  Di dân, chọn giã từ quê hương, gia đình, bạn bè, …không phải là một chuyện nhỏ. Cần can đảm và liều vì đường đi đầy trở ngại. Đến được bến bờ phải làm lại cuộc đời. Dân địa phương nay không còn nhiều người hảo tâm.

  Hòa mình vào cuộc sống mới nay khó khăn hơn xưa nếu cộng đồng đến trước không trực tiếp hay gián tiếp giúp đỡ.

  • TranVan says:

   Trong số người hiếm có đó, vài anh bạn của tôi, già, goá vợ, nay đã về hưu, con cái đã thành đạt, chọn trở về Vn để sống mỗi năm 6 tháng: trốn thuế, trốn lạnh và thêm …. tình.

   Nhờ có được miễn nhiệm visa trong 5 năm, nên đi đi về có vẻ dễ dàng và ít tốn kém hơn.

   Vậy đấy mà không phải vậy. Miễn thị thực và miễn đóng phí cho visa mỗi lần từ nước ngoài vào Vn trong vòng 5 năm. Hết 5 năm phải xin tái hạn thêm 5 năm nữa. Nộp đơn xin gia hạn tại sứ quán chứ không được nộp ở trong nước.

   Mỗi lần vào Vn, chỉ được ở trong 3 tháng liền tù tì. Chứ không phải muốn ở bao lâu thì ở. Xưa cứ sau 3 tháng là phải đi ra rồi đi vào trở lại.

   Nay hình như có thể xin gia hạn tại trong nước. Gia hạn như thế được bao nhiêu lần thì …. chưa ai biết rõ.

   Bấp bênh, không rõ ràng : vậy mà vẫn mua nhà, nhờ người ở trong nước đứng tên, tất cả chỉ vì … tình ?

 3. Vu Khoa says:

  Chủ nghĩa Tư bản: Chính quyền thuộc về nhân dân.
  Chủ nghĩa Xã hội: Chính quyền do tôi cướp được nên nó là của tôi.

  • Hugoluu says:

   CNTB do các nhóm tài phiệt lũng đoạn.
   CNXH do các phe nhóm thống trị.

   • Hugoluu says:

    @ Cụ Mike
    Cụ xem những kỳ bầu cử tổng thống Mỹ ,nhân dân hay các nhà tài phiệt bỏ tiền ra hỗ trợ ứng cử viên?
    Mời cụ xem qua danh sách 14 nhà tài phiệt đứng sau hỗ trợ ông Donald Trump trong chiến dịch tranh cử .
    http://cafef.vn/day-la-14-nha-tai-phiet-dung-sau-thanh-cong-tren-chinh-truong-cua-donald-trump-20160804162616969.chn

    • TranVan says:

     Nước Pháp ngăn chặn được vụ ủng hộ tiền bạc bằng cách giới hạn khoản tiền đóng góp.

     Đôi khi có gian lận, ủng hộ quá mức giới hạn bằng cách đưa phong bì tiền mặt. Nhưng khó gộp được vào quỹ để chi tiêu.

     Nhận tiền mặt do Kadhafi ủng hộ ông TT Sarkozy đã bị báo chí khui ra. Chắc vì thế mà đã thua đậm khi tái cử.

    • Mike says:

     Luật chỉ cho phép đóng góp vào quỹ tranh cử $2000/cá nhân (luật do John McCain đưa ra năm 2000 thì phải). Đóng góp vào quỹ của đảng thì có lẽ được nhiều hơn.

     Ở đây, tiền bạc chỉ là một trong nhiều phương tiện để tranh cử. Và đại đa số người bỏ tiền ra là để muốn đạt được lý tuởng của mình chứ không phải đạt quyền lợi trực tiếp về tài chính. Vậy thì hỏi tài phiệt điều khiển đuợc cái gì?

     Đừng quên rằng Obama thắng cử nhờ vào đóng góp của đa số chứ không phải đóng góp của các đại gia. Chưa kể các “tài phiệt” trong bài báo chỉ đóng vài trăm ngàn, trong khi chi phí cho tranh cử cả tỉ đô la, coi như muối bỏ biển chứ ảnh huởng cái gì?

    • Hugoluu says:

     Theo cụ cả tỉ đô la tranh cử do nhân dân cần lao đóng góp?

    • TranVan says:

     Bên Pháp cho phép mỗi người được quyền đóng góp đến 7 500 Euros. Gia đình đông người thì tối đa là 15 000.

     Nhà nước bớt cho 66% số tiền đóng góp. Trừ vào tiền thuế.

     Khi tranh cử, nếu đạt được hơn 5% số phiếu thì nhà nước trả lại 100% chi phí tranh cử. Nhưng phí tổn không được vượt quá mức tối đa do nhà nước ấn định.

    • Mike says:

     ok, giải thích thế này. Tranh cử ở Mỹ có hai phe. Mỗi bên đề ra một chương trình. Ai thích thì đứng về phía đó. Nguời có tiền xài tiền, nguời có công có tài thì xài nó vào việc tranh đua để phe mình thắng.

     Dân trí cao, đuợc tự do ăn nói, lại đuợc quyền xử dụng lá phiếu. Những luận điệu như tài phiệt này nọ họ cũng nghe (đến nhàm chán) nhưng họ thừa suy nghĩ để biết đâu là thực tế chấp nhận đuợc và đâu là nguy cơ để điều chỉnh. Có nguời bỏ ra nhiều tiền thì cũng có nhiều nguời săm soi tại sao và làm vậy có tạo ưu thế có thể chấp nhận đuợc không. Những màn tranh cử sạch có bẩn có đều đuợc tung ra. Nhận thức về chính trị là cả một quá trình mà nguời dân các nuớc dân chủ thực sự phải đuợc rèn luyện ngay từ nhỏ. Bằng không thì rất dễ bị kích động và lèo lái.

    • Hugoluu says:

     Cử tri Mỹ có đưọc bầu TT trực tiếp bằng lá phiếu phổ thông của mình hay phải qua đại cử tri ?
     Ứng cử vên TT thắng số phiếu phổ thông có đảm bảo 100% trúng cử TT không?
     Nhận thức chính trị thì dân VN là số một không tin cứ về VN đi xe ôm ,hay ra chợ hỏi bà bán rau họ cũng chém tình hình chính trị trong nước ,quốc tế như gió.
     Chỉ có VN ,dân mới tự do đánh chửi lại cảnh sát ,nhân viên công quyền ,ở Mỹ cụ thử làm chuyện đó một lần rồi lên đây báo cáo 😀

    • TM says:

     Cử tri Mỹ có trực tiếp bầu tổng thống đấy, có nghĩa là không có ông nào bà nào được nhà nước hay đảng cử ra để “nói lên tiếng nói của người dân”. Trong kỳ bầu cử 2016 có gần 66 triệu cử tri bầu cho Clinton, và gần 63 triệu phiếu bầu cho Trump.

     Trường hợp phiếu đại cử tri của Mỹ khiến cho Trump thắng cử là do chế độ bầu cử đặt ra từ xưa, để những tiểu bang đôn dân không cả vú lấp miệng em, và tiểu bang nhỏ vẫn nặng ký trong việc bầu cử. Kết quả là Trump được 304 phiếu đại cử tri, và Clinton được 227 phiếu.

    • TM says:

     Đại cử tri không phải là những cá nhân nòng cốt, thành phần lý lịch tốt ba đời, được đảng chọn lọc để lấn quyền của cử tri. Ngày nay đại cử tri có thể được computer đặt ra, vô danh tính, vô nhân thân, một phép tính cũng tính ra được kết quả bầu cử. Cứ ứng viên nào đạt đa số phiếu tiểng bang thì tất cả số đại cử tri sẽ dồn cho ứng viên đó.

     Có vài tiểu bang quyết định số đại cử tri của mình sẽ được chia ra theo tỷ số phiếu bầu phổ thông, không chơi trò được ăn cả ngã về không.

     Hiện nay có 15 tiểu bang đang đề nghị số phiếu đại cử tri của họ sẽ dồn cho ứng viên đạt đa số phiếu phổ thông toàn quốc (tức là Clinton năm 2016), chứ không dựa vào kết quả tại tiểu bang.

    • TM says:

     Thay đổi này sẽ làm đảo lộn phương án vận động tranh cử của ứng viên. Lúc trước họ lo đi “ó bế” những tiểu bang nhỏ, chỉ cần thắng đối thủ vài nghìn phiếu tại đó là toàn bộ phiếu đại cử tri của tiểu bang đó sẽ dồn cho họ.

     Ngược lại, họ sẽ bỏ bê những tiểu bang lớn nhưng “chính kiến” rõ ràng. Tại Cali chẳng hạn, Trump biết trước Cali có truyền thống Dân chủ nên chẳng phí thì giờ, trước sau gì thì 55 phiếu đại cử tri tại Cali sẽ tóm gọn vào tay Dân chủ. Tại Texas, Trump có thể tin chắc 38 phiếu đại cử tri sẽ thuộc về mình. Ví thế ta hay thấy Trump bay đi những nơi như Florida (nơi có truyền thống ngang ngửa bất thân thắng bại giữa 2 đảng), Missouri, Ohio, Wisconsin, v.v.

     Bỏ chế độ đại cử tri thì ứng viên phải tranh nhau trên từng người dân, tứng tấc đất.

    • Hugoluu says:

     Chế độ dân chủ Mỹ so với chế độ dân chủ Âu Châu thì, chính xác nó là chế độ độc tài không hơn không kém khi,hai đảng CH và DC thay nhau lắm quyền từ thời lập quốc đến nay.

    • TM says:

     Cách hiểu độc tài của hugo mang nhiều sáng tạo quá.

     1. Chế độ độc tài thường có những cuộc tranh cử mất cân bang: ứng viên độc tài đương vị thường lấn áp, vu khống, tạo chứng cớ ma bỏ tù đối thủ. Mỹ không có. Trump chỉ có thể chửi Biden, Harris, Pelosi, v.v. chứ không bỏ tù được.

     2. Lãnh tụ độc tài thắng cử qua gian lận, phiếu ma, kết quả sửa đổi, thắng cử vẻ vang với tỷ lệ trên 90%. Mỹ không có.

     3. Lãnh tụ độc tài thắng cử liên tục nhiều thập kỷ. Mỹ không có. Hiến pháp không cho cá nhân trụ quá 2 nhiệm kỳ. Trên thực tế một đảng cũng thường không trụ quá 2 nhiệm kỳ.

     4. Nguyên thủ quyền lực tuyệt đối. Quyết định của nguyên thủ lấn át quốc hội bù nhìn. Trump hiện đang vất vả vì hiện nay đảng Dân chủ thắng thế tại hạ viện nên kềm chế đủ điều, Trump chỉ còn cách…tweet cho hả giận!

     Nếu Mỹ độc tài thì cũng mong VN sẽ độc tài như vậy.

    • Hugoluu says:

     Thực chất VN cũng đang đưọc lãnh đạo bởi 2 phe như Mỹ (phe Đảng,phe chính phủ)

    • apnxquang says:

     Trích: “Thực chất VN cũng đang đưọc lãnh đạo bởi 2 phe như Mỹ (phe Đảng,phe chính phủ)”

     Lúc trước để cười xả stress, tôi xem Gặp nhau cuối tuần hoặc xem mấy gameshow trên HTV, VLTV…còn giờ xem còm của Hugo là đủ.

     Lãnh đạo của phe Đảng là ai? Lãnh đạo phe chính phủ là ai vậy cụ?
     Đứng đầu CP là lãnh đạo CP? Đứng đầu Quốc hội thuộc phe nào? CTN, TBT thì thuộc phe Đ hay CP?

     Cụ tìm giúp thành viên CP nào không phải là đảng viên.

     Đúng là cao cấp.

    • ChânĐất says:

     Hai phe, hai người, như ông Ninh và ông Nang ?

  • Mike says:

   Cho ví dụ đi cụ Hugoluu. Như ở Mỹ thì ai là “nhóm tài phiệt” và họ làm được gì để lũng đoạn?

   Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos, Larry Ellison, … họ có phải là tài phiệt không? Họ làm gì để lũng đoạn?

   • Hai Cù Nèo says:

    Ôi trời Bill Gates, Warren Buffett, Jeff Bezos, Larry Ellison là tài phiệt?
    Vẫn có những người mơ ngủ. Giấc mơ dài quá 🙂

  • ChânĐất says:

   Người giầu thượng hạng tại những nước tư bản có hai đặc điểm :
   – họ có tài và biết dùng người để họ giầu thêm
   – họ thường hay làm từ thiện và hiến tặng nhiều
   Người giầu to trong môi trường có định hướng tích lũy được tài sản cũng có hai đặc điểm :
   – Nhờ chức vụ và mánh mung, sân trước sân sau
   – Làm từ thiện kiểu cò con.

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đọc lại 300 còm cũ.
  Gặp lại nhiều bạn cũ
  Bây giờ họ ở đâu?

 5. Mike says:

  Chính sách di trú, chiến tranh mậu dịch, chủ trương tranh cử, quan hệ láng giềng, …, thời Trump nhiều chuyện đáng nói lắm. Cụ Cua về Mỹ có thể làm một bài sơ sơ để bà con chém. Quan trọng là làm sao có thể nói nhiều đuợc. Nói mãi chuyện cũ thì rồi ra sẽ thành những nguời muôn năm cũ.

 6. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hôm qua mấy báo cầm đèn chạy trước ô tô, đăng tin cụ Trọng sẽ gặp mặt cử tri mấy quận của Hà Nội. Hôm nay lại có tin cụ xin phép vắng mặt vì phải đi công tác. Hơi thất vọng, có cử tri thương cụ quá phải chúc vọng cụ khỏe để tiếp tục đốt lò cho CNXH đến Việt Nam sau một trăm năm nữa.
  Dưng mà cứ no no, no rằng cụ cứ vắng mãi thì Việt Nam sẽ ra sao nhỉ?

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Mấy báo cầm đèn chạy trước ô tô đăng tin cụ Trọng sẽ gặp mặt cử tri mấy quận của Hà Nội. Nhưng rồi hôm nay lại có tin cụ xin phép vắng mặt vì đi công tác. Hơi thất vọng, có cử tri thương cụ quá đành chúc vọng cụ khỏe để tiếp tục đốt lò cho CNXH sẽ đến thăm Việt Nam sau 100 năm nữa.
  Dưng mà cũng no no, nếu cụ cứ vắng mãi thì Việt Nam sẽ ra sao nhỉ?

  • ChânĐất says:

   Bà Merkel đang đứng dưới trời nắng tiếp khách thì gặp nạn : người run run lên, tưởng chừng như đang bị cơn sốt rét. Bà ta đã can đảm, tự kiềm chế để phút đón chào vị khách quý không bị gián đoạn.

   Một người lãnh đạo đầy nghị lực.

   Vài phút sau bà ta và vị khách đã không dấu nhẹm sự cố về sức khỏe vừa mới xẩy ra. Minh bạch. Lịch sự. Tôi xin ngả mũ thán phục.

 8. ChânĐất says:

  Tư bản : thiểu số phục tùng đa số. Trump sẽ được tái cử vì đa số người Mỹ thầm lặng đông hơn số người cấp tiến. Chỉ cần ông TT này ra lệnh truy lùng di dân lậu và một số người tội phạm dù cho họ đã nhập tịch Mỹ.

  Phía bên kia : đa số dân phục tùng thiểu số cầm quyền.

  • TranVan says:

   Người Pháp “thầm lặng” : mấy người Pháp sinh sống tại tỉnh nhỏ hay đồng quê nay thường bỏ phiếu cho đ ả n g c ự c h ữ u :

   • TranVan says:

    Cực hữu thường bị gắn liền với dân túy mị dân. Nhưng thục ra cả tả lẫn hữu đều có chương trình và khẩu hiệu mị dân kiểu dân túy.

    Cả hai đều muốn thổi lửa vào tính ích kỷ, kỳ thị, sợ mất quyền lợi nếu người nước ngoài, hay người khác mình, quá đông.

    Kỳ thị người nước ngoài : dân túy cực hữu. Kỳ thị người cùng một nước nhưng khác nhau vì giai cấp : dân túy cực tả ?

 9. A. Phong says:

  CNTB là đẽo giày cho vừa chân. CNXH là đẽo chân cho vừa giày.

  • Mike says:

   Vui nhất là mấy nẩu cứ bảo làm giày truớc khi đo chân là không có gì sai. Chỉ sai là cách nắn chân cho vừa giày. Ông thì bảo phải siết từ từ như phụ nữ TQ bó chân. Ông thì bảo phải lấy búa đập cho giập ra rồi bó bột là lẹ. Gọi là đốt giai đoạn hay quá độ gì đó. Ông này chửi ông kia, nóng vội, duy ý chí nên hỏng. Ông kia chửi ông này ngại khó ngại khổ nên làm hỏng công cuộc CM. Chủ nghĩa Marx không sai, chỉ sai cách làm, hihi, sai ngày từ khâu đầu tiên.

 10. Tuan_Freeter says:

  Cụ PVN: Cụ đả đảo tui làm lui bị nuốt còm!
  Cụ và Cụ TV không vào danh sách ( của tui) vì người ta đã biết hai Cụ là ai.

  Đi không đổi họ, ngồi không đổi tên…

  Tại sao nóng tính dữ dzậy trời ui?

  • Tuan_Freeter says:

   Tại sao anh TranVan Không nằm trong bảng thống kê ” Còm sĩ Hang cua anh/chị là ai?”:

   Lão này, trên mạng ảo mà vẫn chơi công khai danh tính – không sợ bố thằng nào, thỉnh thoảng quăng lựu đạn khói và thường xuyên vi phạm Hang quy: Lạc đề và spam Hang Cua bằng hình ảnh (My opinion: Công nhận Lão giỏi về nắm bắt hình ảnh)

   Tiên sinh PVN thì sao?
   Đi không đổi họ, ngồi không đổi tên…
   Thường xuyên sử dụng ba chấm “…” (lạm dụng – My Opinion: Người khôn ăn nói ngập ngừng…)
   Tiên sinh dùng thủ pháp mắng người ta mà như khen vậy…
   Tui bắt chước tiên sinh…. dừng đả đảo tui….

   P/s: “…”

   • PV. Nhan says:

    * Dấu ba chấm… hàm ý viết ít hiểu nhiều hoặc vì tế nhị không nên viết…Tính vui tính, hay đùa nghịch, giả vờ nói nhưng không giận dữ…

 11. KTS Trần Thanh Vân says:

  Đề nghị anh Kua in toàn bộ entry này ( kể cả tất thảy các còm ) gửi đên cho TBT CTN.
  Ông đang cho làm một Singapore tại Phu Quốc và đang phân vân chọn TBCN hay XHCN cho hòn đảo bé nhỏ này

  • ChânĐất says:

   Dễ thôi : một nửa đảo : XHCN. Nửa kia CNTB.

   Sau 20 năm làm tổng kết, đừng tập kết hay giải phóng nữa nha !

  • P.V.Nhân says:

   * Chuyện không thể có. Chị Vân ạ.

  • PV. Nhưng says:

   * Chuyện không thể có. Chị Vân ạ…

 12. Mike says:

  “Nhờ CNXH mà CNTB khá hơn lên” – một ý tưởng tôi nghe nhiều mà thấy rất nghi ngờ.

  CNTB đồng nghĩa với dân chủ. Những sửa đổi cho khá hơn là do nổ lực của người dân. Ví dụ, công đoàn là do công nhân đoàn kết đòi quyền lợi. Mà công đoàn thì không phải mấy ông CS lập ra rồi. Quan hệ trong lao động tự nó biến chuyển mà chẳng phải do tác động nào từ phe kia.

  Trái lại, tôi nghĩ CNTB có lẽ làm cho CNXH tàn bạo hơn. Bởi không làm cho dân sợ thì họ bỏ trốn hết sao.

 13. Tuan_Freeter says:

  Gửi Tổng Chủ: Topic này hay lắm!

  Khâm phục bản lĩnh Chủ Hang.
  Cua bò trên dây mà vẫn giữ được thăng bằng!

  Tiếc thật!
  Phải chi Anh Bồ Câu lượn qua Hang một chút

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Cua đang làm bài test?

   Còm sĩ Hang Cua anh/chị là ai?

   Khi nào Cụ Tổng chuẩn bị đóng topic, nhớ nhắn để tui làm một bảng tổng kết “%” & “%”

   p/s: Anh TranVan và Anh PVN không nằm trong bảng tổng kết!

   • TranVan says:

    Nhà nước hiện nay vẫn chưa loại bỏ tôi vì vẫn xếp tôi trong thành phần “người Việt ở nước ngoài”.

    Cụ TT đi trước hay không theo đúng đường lối chính thức khi (nhẫn tâm, cố tình) gạt bỏ tôi ? 😂

    Cụ P.V.Nhân chắc cũng phản đối quyết định không công bình này ? 😁

  • Hugoluu says:

   Theo đường link chủ Hang xem lại bài cũ có tới 393 còm kinh thật , gần như một mình bồ câu cân cả Hang Cua.
   Thật là:
   Trên phây mới thật bồ câu
   Vào hang lại hoá diều hâu trêu người.

   TB/ Vào FB của cụ Dove thấy cụ hiền lành như bồ câu, khác hoàn toàn với Dove trong Hang Cua,hay cụ này đa nhân cách?

   • CanadaDry says:

    Đó là bản chất của những người mang tên là CS …

    Khi chưa chiếm được chính quyền lực , họ sắm vai yêu nước yêu đồng bào yêu nhân loại …

    Khi quyền lực về tay , họ yêu XHCH , yêu mác xít và lenin không thèm điếm xỉa đến ước nguyện của người dân , đường chông gai trắc trở , dù đến hết thể kỷ này có đến , ta vẫn cứ đi …

    Tiến lên …chiến sĩ đồng bàu …

    • Hunganh Nguyen says:

     @Canada Dry . Đồng ý ! Nhưng có một điều bất biến khi người CS chưa cướp được quyền lực hay đã cướp được rồi là : Khủng Bố

   • KimVăn says:

    Đi với bụt mặc cà sa.

  • TranVan says:

   Đề tài nào cũng hay chứ không phải chỉ đề tài này.

   Tôi tiếc đã không biết blog này sớm hơn.

   Tôi sẽ tiếc thêm nếu blog này bị ngưng hoạt động.

   • Hugoluu says:

    Cụ tiếc là biết blog này muộn nên không đủ đá xây lâu đài:D

    • TranVan says:

     Tham dự, gửi còm là phải chấp nhận bị ném đá, bị phản đối, và bị trẻ trâu níu áo. Và nhất là bị còm sĩ cao tầm hay người đẹp lờ không thèm để ý đến.

    • TranVan says:

     Và sẵn sàng, khi thấy cần và đáng ứng chiến :

    • ChânĐất says:

     Test

   • ChânĐất says:

    Cụ HM cũng run nên đã tránh vài đề tài gai góc ?

    – Thành Đô, thật giả ra sao ?
    – Ảnh hưởng của các nước láng giềng cận kề trong tương lai.
    – Nên gần với Mỹ hơn hay vẫn nên giữ thăng bằng các khoảng cách an toàn ?
    – Nhật đã giúp hay đã thu được nhiều lợi khi cho Vn vay
    – Nên hay không nên chỉnh lại Bot thu tiền mãi lộ
    – Giải quyết ra sao những vụ dân oan ?
    – Ô nhiễm môi trường sẽ tăng hay giảm ?
    – Lụt lội sẽ có giải đáp cục bộ thay vì bơm và bơm ?
    – Kẹt xe sẽ gia tăng hơn nữa ?
    – Ngân sách sẽ ngưng bội chi khi nao ?
    – …..

    • ChânĐất says:

     – Cao tốc Bắc Nam sẽ giao cho chủ thầu nước ngoài hay là dịp tốt để vài hãng Việt ra tay làm ?
     ….

  • TranVan says:

   Bồ câu, diều hâu, đại bàng, …. hay chim chi chim gì đi nữa thì qua ống kính chiếu yêu là hiện rõ ra cánh bị cắt (ban) còn nhiều vết, hai mắt còn bị bịt nên tầm nhìn còn không đủ rộng, còn run sợ trước cung tên !

   • TranVan says:

    Tôi cũng hơi run, hơi teo thôi chứ chưa đến mức sợ.

    Vì một số người Việt ở nước ngoài đã và đang gặp khó khăn khi muốn trở về thăm Vn.

    Người bị cấm về nhiều năm, người về đến phi trường mới biết mình không được vào dù đã có visa. Người phải đợi đơn xin visa chuyển về trong nước, …..

    Thường là những người ký tâm thư, kiến nghi. nơi đầu bảng, hay là người làm việc nơi các hãng truyền thông có lập trường chống đối, …..

    Lỡ đâu, chỉ vì vài còm bộc lộ ý kiến của mình nơi đây mà bị nạn thì đó là cái giá phải trả. Tôi mong là sẽ không có gì phiền phức trong tương lai.

    Chính sách của nhà nước Vn hiện nay vẫn rộng mở, xem tôi như một thành viên của cộng đồng người Việt ở nước ngoài ( đã ra đi bất kể vì lý do gì, đã lập gia đình với người nước ngoài, đã nhập tịch nước ngoài, ….).

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ngày xưa khi QH thảo luận sửa Hiến pháp, cụ Trường Chinh định hướng công dân phải có quyền học tập, chữa bệnh không mất tiền vì nước ta là XHCN. Sau này do dân số tăng cấp số nhân, sản xuất thì tăng chưa đạt cấp số cộng, hết thời xin xỏ nên cái quyền Không mất tiền của CNXH đó biến mất tiêu trong HP mấy lần sửa.
   Câu nói của một cụ tổ của CNXH quả là không sai: CNXH chỉ thắng khi năng suất lao động cao hơn CNTB.
   Thế mới rõ, dù khoác lên chiếc áo CNXH mấy chục năm nhưng CHXHCN cũng chỉ là cái ở cung trăng, chưa chắc 100 năm nữa vẫn chưa về quả đất.

 14. TranVan says:

  Sống trong một nước xhcn liệu người ta có thể làm việc theo khả năng hay không ?

  Câu hỏi này khó có thể trả lời ngắn gọn không hay có. Vả lại câu trả lời còn tùy theo người, và theo thời gian.

  Khi lĩnh vực tư bị cấm, bị kìm kẹp thì vẫn có người làm chui, thường không đúng với khả năng hay ước mơ của mình, nhưng vẫn cố gắng làm để cải thiện đời sống của mình.

  Trong khoảng thời gian đó nếu gắng làm để thành công to hơn nhờ biết tận dụng khả năng của mình thì sẽ bị nạn như “vua lốp”.

  Trong môi trường của nhà nước thì khẩu hiệu “hồng hơn chuyên” và tuyển chọn theo lý lịch đã cho thấy một số người bị loại bỏ. Một số khác đã được tuyển chọn theo kiểu gửi gấm. Không quen biết, dù có bằng cấp, có lý lịch đúng, đi du học từ những nước Xhcn về, ….cũng khó tìm được việc làm. Tìm ra chỗ thịc hợp còn khó trần ai. Nếu may tìm ra được, liều mạng phát huy khả năng của mình thì có thể bị nạn. Đồng nghiệp và thủ trưởng sẽ tìm cách ngăn chặn trực tiếp hay gián tiếp.

  Nay tình hình khá hơn. Người tài có nhiều cơ hội phát triển tài năng của mình. Ai khéo và có nhiều liên hệ tốt sẽ thành công dễ hơn. Trong lĩnh vực nhà nươc thì nạn phe nhóm vẫn còn. Làm được hay không vẫn còn tùy thuộc vào sức mạnh của phe mình.

  Tóm lại câu trả lời ngắn là nay có thể phát huy tài năng của mình nhưng bấp bênh và không thể bền lâu.

 15. trungle118 says:

  hồi giờ đi chưa quá biên giới của tỉnh chứ đừng nói ra nước quài.
  nghe bác gì nói nước ta tự do ngàn lần tụi tư bản giãy hoài không chết nên cũng mừng, nhưng sao tụi tư bản nó nghe tới cnxh thì 1 đánh 2 là bỏ chạy chứ không dám sống chung để học mà xây dựng cnxh.
  càng lạ nữa là tụi Hồng Kông từng sống trong môi trường giãy chết này được ưu tiên chuyển về đất mẹ mà khóc rầm trời. nay thì chỉ muốn được giãy chết. chỉ 1 đạo luật tí ti mà biểu tình rầm trời do lo ngại đất mẹ đại trượng phu sau này chơi trò tiểu nhân.
  không biết sự thật ở đâu, bác chủ Hang đã từng rong chơi 4 biển 5 châu cho 1 phát để bà con học hỏi kinh nghiệm đi.

 16. Hai Cù Nèo says:

  CNXH nhậu thiếu mồi chỉ cần hú cái là có chiến hữu cung ứng ngay. CNTB chắc phải móc tiền túi ra chợ mua về tới là bàn nhậu dẹp lun

  • CanadaDry says:

   Chí lý …Hú một cái là CNXH có ngay B40 AK47 122 li , lương khô cùng dép râu và nón cối , chả cần làm gì suất , chỉ cần đẻ nhiều , học ít ( hệ 10 năm ) và đường ra trận mùa này đẹp lắm … là hảo lớ … Phen này tớ đốt luôn dãy TS cho hoành tráng …

   CNTB chạy mất dép là phải !!! Xin các bác yêu TBCN không nên than thân trách phận làm gì , hảy chấp nhận sự thật …

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác chắc ở cao quá nên chẳng rành chuyện mặt đất. Chỗ bác mồi nhậu là AK, B40 hả? Ghê dzậy. Chỗ tui hổng chơi mấy món đó. Chỉ có khô cá lóc, thịt cầy sống qua ngày thui

    • Tuan_Freeter says:

     Phải khô này không anh Hai?
     Nhậu đi Anh, toàn mấy tay không học triết lại bàn chuyện triết học.

     Anh nhảy vô bàn làm chi?

    • Hugoluu says:

     So với Bom tấn,bom bi,bom na-pan ,chất khai quang ,B52 rải thảm …. thì mồi B40.Ak 47,12ly7 chỉ là thứ đồ chơi trẻ con không hơn không kém.

    • CanadaDry says:

     Xin thưa với Hugo là mấy thứ ác ôn đó thứ nào cũng độc hết …
     Quan trọng là cái nào vào VN trước …Không có cái này sao cái kia vào được …

     Nhớ lấy …

    • Hugoluu says:

     Trang 1 bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Truman ngày 16/2/1946, trong đó bày tỏ Việt Nam mong muốn được “hoàn toàn độc lập” và ý nguyện thiết lập “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ. Ảnh: Tư liệu của Cục Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ

     . Ảnh: Tư liệu của Cục Lưu trữ quốc gia Hoa Kỳ
     Theo cụ là VN gây chiến với Mỹ trước???
     Nên nhớ năm 1946 Mao chưa làm chủ đại lục nên không thể nói Mao tuồn vũ khí cho VN.

    • CanadaDry says:

     Thế này nhé , nhờ vủ khí của TC mà chúng ta làm nên ĐBP và Pháp buộc phải rút lui khỏi VN cái này là tốt vì được toàn thể nhân dân ủng hộ …

     Nhưng sau năm 54 không chịu dừng lại để xây dựng đất nước là thất bại , đất nước mất mát nhiều và tụt hậu so với láng giềng vài ba chục năm …liệu cái danh ” THỐNG NHẤT ” có bù lại được hay không ? chưa kể HS và TS gần như mất trắng …

     Hugo biết nhiều nhưng không chịu nhận cái không phù hợp của mình , luôn né tránh thế thì tranh luận chả đi đến đâu …Chịu thua , cho lành …

    • ChânĐất says:

     Cụ quên đã không tính mất đất, mất đồi và một phần thác đẹp ơi là đẹp nơi vùng biên phía Bắc.

     Mất luôn một số đảng viên và cả lòng tin nơi dân oan !

    • Hugoluu says:

     Hoàng Sa do VNCH làm mất .
     Trường Sa nơi CHXHCN VN chiếm đóng nhiều nhất (trước đó VNCH chỉ có 5 đảo) may là sau khi Mỹ rút khỏi MNVN các đảo ở TS được CHXHCNVN tiếp quả và mở rộng ,nếu để VNCH giữ thì chắc chắn giờ đây không còn một mẩu đá nào.
     Thời gian gần đây Việt Nam không hề tụt hâu so với các nước xung quanh ,cứ nhìn lượng người nước ngoài đến làm ăn và du lịch VN ngày càng tăng nói lên tất cả.
     Bất cứ sự phát triển nào cũng có giá của nó như môi trường ,xã hội, số dân oan VN chắc chắn không đông hơn đám người vô gia cư Âu,Mỹ đang ngày càng gia tăng.

     Mời cụ CanadaDry xem quần đảo TS bây giờ nước nào chiếm giữ nhiều nhất.

    • Hugoluu says:

     Cụ TranVan lấy thông tin ở đâu nói rằng VN mất thác Bản Gốc cho TQ?
     Theo thông tin tôi có thì,VN và TQ căn cứ vào Công ước Pháp-Thanh 1887, Công ước Pháp-Thanh 1895 để phân định đường biên giới mới ,
     Mời cụ xem video duới đây xem thác Bản Giốc còn hay mất.

    • Hugoluu says:

     @ cụ TranVan.
     Tôi từng đi khắp biên giới Séc-Đức ,Séc-Ba Lan thấy họ cũng thường lấy đường trung tuyến của sông,suối làm đường phân giới như TQ và VN làm trong trường hợp thác Bản Giốc, lấy đường trung tuyến sông Quây Sơn để phân định ,do đó không thể nói VN mất thác Bản Giốc về tay TQ.
     Cụ là người từng trải,đi nhiều ,biết nhiều thì cũng nên suy nghĩ thấu đáo trước một vấn dề hệ trọng .

    • TranVan says:

     Tôi xin nói cho rõ, vì ai cũng đã biết : chỉ mất một phần (đẹp) chứ đã không mất hết.

    • Hugoluu says:

     Đấy là phân định dựa theo công ước Pháp- Thanh 1887.
     Còn như ý dân thì phải như thời Quang Trung đòi cả hai vùng lưỡng Quảng của họ thì mới vui lòng cụ nhể 😀

    • TranVan says:

     Internet :


     Nhưng nói theo thực tế và căn cứ vào những tài liệu mà mình nắm được thì đúng ra phải nói như thế này: “theo pháp lý và đúng theo lịch sử thì toàn bộ Thác Bản Giốc là của Việt Nam, nhưng vì Trung Quốc sử dụng vũ lực để chiếm đoạt và trấn áp, cho nên cuối cùng thì việc thương thuyết của ta hoàn toàn thất bại, cho nên nước ta mất một nửa thác chính.”


    • Hugoluu says:

     Nếu cứ theo internet và lịch sử thì biên giới nước Việt ta phải từ Hồ Động Đình cơ cụ ơi.

    • ChânĐất says:

     Tôi xem tin trên internet, nhiều nguồn tin khác nhau, rốt cuộc tôi “tin” rằng Vn đã bị mất nhiều.

     Thương thuyết đòi lại được chỗ này thì mất chỗ kia.

     Có nguồn tin cho rằng nước bạn đã tặng ta một phần thác Bản Giốc. Tôi nhớ mài mại : thay vì chỉ có 1/3, ta đã được 1/2, nơi thác tranh chấp.

     Làm gì có chuyện “lạ” như thế. Tôi đoán và tin rằng Vn đã bị thiệt, vì nhà nước đã dấu nhẹm vụ phân chia này trong một thời gian dài.

     Nay vẫn chưa cho toàn dân biết rõ.

     TB : tôi đã viết , mất “một phần thác đẹp ơi là đẹp”, mất một phần thác chứ không hề cho rằng mất hết !

    • ChânĐất says:

     Cách nay vài năm Bà Merkel đã trao tặng cho Ông Tập một bản đồ xưa. Và chỉ tay trên bản đổ rồi bà ta nói “nhỏ nhẹ” và rõ ràng rằng :

     – “Trên bản đồ xưa này, biên giới cực Nam của TQ nằm nơi phía cực nam của đảo Hải Nam”.

    • Hai Cù Nèo says:

     “toàn mấy tay không học triết lại bàn chuyện triết học”
     Đại ca quả là sáng suốt, đáng cho tiểu đệ theo hầu. Thiệt ra mấy lão có múa hưu múa nai thì múa trên này thôi chứ bước chân xuống sân bay là im như thóc ấy mà. Thôi để các lão múa cho đỡ . . thèm. Tui thì chỉ quanh quẩn khô cá lóc, cá sặc, cá khoai, cá thiều, chó, heo, gà với chai đế thôi. Vậy mà nhẹ đầu, ngủ ngon, chắc sống lâu

    • ChânĐất says:

     Tài liệu cho biết thác Bản Giốc một thời hoàn toàn nằm bên này biên giới.
     https://www.anhdao.org/a1136/thac-ban-gioc-nhung-bang-chung-lich-su-mai-thai-linh

    • ChânĐất says:

     Bác HCN chỉ biết nhậu hay đôi khi tỉnh cũng còn biết đọc ?

     Chứng cớ nêu ra đã có trên giấy trắng mực đen và cả trên một luận án. Mà luận án nào cũng có phản biện để đảm bảo chất lượng.

     Mạnh được, yếu thua và thiệt. Chắc vì thế mà từ ngàn xưa người ta thường nói “thua thiệt” ? Kỳ phân chia vùng biên đúng ra là “thua thiệt tình” ?

     Nhưng theo dlv thì “ai xem Vn thua là người ấy không biết luật ….quốc tế” ? Cụ Hugo sao cũng phát biểu gần giống dlv ? 😀

    • Hugoluu says:

     Luật và thông lệ quốc tế khi phân chia đường biên giới 2 nước có chung một dòng sông là : Lấy đường trung tuyến (đường chia đôi dòng sông) để làm ranh giới.
     Trong hiệp ước Pháp-Thanh cũng ghi rõ, lấy đường trung tuyến sông Quây Sơn làm đường biên giới . Kể cả trong bài viết cụ trích dẫn cũng nói sông QS là con sông biên giới VN-TQ.
     Thác Bản Giốc chính là dòng sông QS bị hạ độ cao đột ngột(34m) tạo thành ,do đó phải chia đôi thác BG mỗi bên một nửa là chính xác.

    • Hugoluu says:

     Để dễ hình dung cụ tưởng tượng sông QS là Sông Bến Hải,thác BG là cầu Hiền Lương ,cách chia thác cũng như chia cầu, phải được chia như hình dưới:

    • Hugoluu says:

     Những bài viết VN mất một phần thác BG cho TQ ,chỉ là nói vu vơ theo mấy câu trong nhật ký ,ảnh cách đây hơn 100 năm không có chứng cứ khoa học nào cả .
     Với dữ kiện cùng chung một dòng sông ,thác nước như thế cụ nào có cách phân chia lấy được cả thác một cách hợp lý thì thử lên đây chia sẻ xem sao,

    • ChânĐất says:

     Khúc sông và thác ấy theo tài liệu thì cả hai đều nằm ở phía Vn hồi ấy.

     Mai Thái Lĩnh chắc biết đọc và hiểu tiếng Pháp vì đã tốt nghiệp đại học tại miền Nam trước 75.

     Sau 75 được cử đi học thêm về chính trị và làm lớn chứ không tép riu như Cụ và tôi. Mình nên tin người trích dẫn những tài liệu đã in ra trên giấy trắng mực đen.

     Cụ Lĩnh là người đang sinh sống tại trong nước, không thể bịa chuyện, nhất là chuyện quan trọng này.

    • ChânĐất says:

     Vậy là Cụ Hugo đã không đọc kỹ : đoạn sông ấy chẩy vào rồi qua thác, sau đó mới chẩy ra khỏi lãnh thổ Vn. Hai bên bờ, khúc sông đó, có lính của Pháp đóng.

     Vậy đâu có thể chia đôi khúc sông phía trong biên giới trừ khi bị ép phải chia ?

    • Mike says:

     OK, để nị xử cho nhé. Lấy sông Hồng làm ví dụ. Sông Hồng chảy từ TQ vào VN. Hiện tại thì chia nhau ở chỗ cột mốc 92 gì đó. Tương lai ta lấy sông Hồng làm ranh giới ở ngay Hà Nội đi. Rồi ta chia hai cầu Long Biên. Phía bắc cầu Long Biên và bắc sông Hồng thuộc TQ, phía nam của VN. Chịu chưa nè?

     Tôi cũng có đọc một số tài liệu về đề tài này. Một số có chứng cứ và tư liệu chứ không phải vớ vẫn. Trái lại, nhà nước không trưng ra được chứng cớ nào để nói đuợc đuờng biên giới xưa vốn như vậy. Vậy thì nên tin ai?

     Theo tôi thì thác Bản Giốc đã nổi tiếng VN từ lâu trong khi nó nằm quá xa TQ. Ở vào cái thời loạn lạc thì TQ chẳng hơi đâu để ý tới nó. Cho nên, nếu Pháp có lấy nó cho VN thì TQ cũng chẳng mấy quan tâm. Sau chiến tranh biên giới 1979 – 1988, họ chiếm một số đất của VN cũng là chuyện dễ hiểu. Bản Giốc là họ chừa cho VN một ít để đở mất mặt và đở tai tiếng. Ít ra VN cũng còn có cái lý để mà cãi rằng mất không đáng kể, bằng chứng là địa danh nổi tiếng Bản Giốc vẫn còn lại một nữa.

    • ChânĐất says:

     Mất đất, mất một phần thác đẹp, mất biển, mất đảo, mất cả chủ quyền nơi người “bạn” được quyền sử dụng đất.

     Rồi đây nếu không cẩn thận ngay đến ổ cắm điện trong các đặc khu cũng sẽ theo tiêu chuẩn TC. Họ đã làm như thế nơi đặc khu trên nước Lào.

 17. Hai Cù Nèo says:

  Đọc còm bài này nhức đầu quá. Toàn chuyện cõi trên. Nhậu đi rồi ngủ cho khỏe các bác ơi. Đời thiếu gì chuyện dui

 18. Mike says:

  CNTB: muốn giàu mà không có khả năng thì mua vé số.
  CNXH: muốn giàu thì cướp ngân hàng. Muốn giàu cực ky thì cướp chính quyền

  • TranVan says:

   Những người của thế hệ “cướp chính quyền” không giầu. Tuy có được cấp nhà cửa to lớn và đặc quyền đặc lợi mua hàng chất lượng cao với giá rẻ. Nhà cửa được cấp, không bị đòi lại mà được chuyển nhượng cho thế hệ sau.

   Thế hệ nối tiếp, chuyển biến thành “sâu” nối kết với nhau, lập ra “sân sau” mới trở thành đại gia giầu có !

  • tào lao says:

   Hồi còn ngồi ghế nhà trường , có câu nói làm học sinh tụi tui nghe chóng mặt, là” muốn xây dựng CNXH phải có con người XHCN, và muốn có con người XHCN thì phải có CNXH”. Hì ..hì..cứ quay mòng mòng như rứa, nên …chóng mặt !

   • Mike says:

    Rứa mới đúng chất triết học. Như con gà và quả trứng vậy á.

  • P.V.Nhân says:

   * Chí ní chí ní Mai Kỳ!! ( PVNhân, anh ruột PVNhạ..c)

 19. hoa sứ says:

  Tôi thấy không cần tranh luận chủ nghiã nào tốt nữa vì lịch sử nhân loại đã phân định xong
  Thể chế chính trị minh bạch ,quyền lực phân chia kiểm soát lẫn nhau ,kinh tế thị trường tự điều tiết ,đó thực sự là bước tiến của nhân loại
  Vấn đề là lực lượng cầm quyền có tử tế hay không ,dân có đủ thông minh để buộc nhà nước thực hiện đúng đắn vai trò của nó qua quyền lực của lá phiếu trong tay mình không .
  Vì thế tôi nghĩ khai dân trí quan trọng hơn là phân tích CN nào tốt hơn ,vì lý thuyết thì vẽ ra toàn ảo ảnh [ ảo nhất là ảnh của mấy ông xã nghĩa .’]cái thực tế mới là quan trọng .

  • Hugoluu says:

   XHCN trong thế kỷ 20 thực chất chỉ là xã hội phong kiến kiểu mới được xây dựng lên bởi các cuộc cách mạng mang tên vô sản ,cộng sản
   Lấy CNXH hình thành trong thế kỷ 20 so sánh với CNTB là hoàn toàn sai lầm.

  • P.V.Nhân says:

   * Chị Hoa Sứ: Nếu thật sự Khai dân trí thì Nguyễn Tất Thành đã làm theo cụ Phan Châu Trinh từ lâu…

 20. khochoinhat says:

  Đọc blog bác Cua (bài viết và cả các comment) thấy vui và được chia sẻ.
  Tôi chỉ là viên chức GD bình thường, nhưng yêu tự do… mà ko đượ lên núi nghe đàn Chapi(lời bài hát NS Trần Tiến)
  Ngày xưa vì nói câu “Đoàn là cánh tay què của đảng” để đến nỗi suýt ko được thi TN cấp 3! Ra trường đi làm nói câu :”Thà làm một quần chúng tốt còn hơn làm một đv tồi – 1996″ cũng phải đi học 4 lần mới được kết nạp”.
  Bây giờ là đv kỳ cựu rồi muốn rút cũng ko được. Chắc phải gây án cỡ ô Linh “nựng” mới bị khai trừ.
  “Đã từng làm, chi ủy viên (CUV) CTcđ, tổ trưởng CM nhưng vì thấy chỉ là hình thức nên xin từ hết lâu rồi. Nhưng cũng ko dễ!
  1. Ko đóng đảng phí cả 01 năm, tuyên bố để đảng bộ xã xóa tên nhưng cứ cuối năm dương lịch (CUV) cô học trò cũ đang dạy cùng lại: “Thầy đóng tiền giúp e đi. Tiền đảng phí chi bộ nộp ra xã đủ cả rồi”.
  2. Bí thư cb kiêm hiệu trưởng động viên: Trường có mấy chị em là người cũ, e xin nghỉ các chị còn mặt mũi nào… E mệt cứ nghỉ! Khi nào khỏe thì đi họp ….”
  Dù đã có bài viết trên face : “Nếu để hiệu trưởng toàn quyền trong việc ký HĐ với GV thì hãy để GV toàn quyền trong việc bầu hiệu trưởng”. Lạ thật! ht đối với mình thật hiền!
  Trong khi đó thì mắng GV hợp đồng nặng nề dù lỗi nhỏ và ko rõ ràng…
  Dù đã tuyên bố là sẽ ứng cử hiệu trưởng nếu vị trí đó được bầu do GV … nhưng biết đến bao giờ???
  Nếu được hỏi tôi sẽ chọn CNTB!

  • TranVan says:

   CNTB cũng có mặt trái. Đặc biệt nhất : không phải là đất lành của người yếu kém. Năng lực yếu kém thì bị thua thiệt và bị hất xuống không giữ được chỗ trên xe TBCN.

   Đặc điểm thứ hai : khó có bao che. Lý lịch gia đình hay địa vị cũ không giúp được mình thoát nạn khi mình phạm luật. Bình đẳng.

   Cựu Thủ tướng pháp đã chỉ gian dối về tiền bạc, không đáng là bao, mà đã bị nạn, dân chúng không bỏ phiếu cho ông ta, tòa án đang xét, chắc sẽ tuyên án theo luật, không nặng hơn, không nhẹ hơn.

   Cựu Tổng thống, khi đương thời, dùng tiền mặt, cũng không nhiều, đang bị truy trách nhiệm vì dùng tiền mặt, trên 1.000 là phạm luật. Có chứng cớ ông ta đã đưa ra 2.000 để mua một quà tặng.

   Khi ra trước tòa án, ai cũng như nhau. Người nghèo được luật sư giúp miễn phí. Phí tổn, án phí và tiền thuê luật sư được nhà nước trả thay cho.

   Đặc điểm thứ ba : tự do rất nhiều khiến đời sống thoải mái, không bị rình mò. Tự do đi lại không phải khai báo tạm trú tạm vắng. Không phải khai lý lịch ba đời. Tự do học hỏi, sách vở không bị cấm đoán hay kiểm duyệt. Ý kiến dù có trái chiều cũng không bị trù dập. Tự do trong khuôn nhưng khuôn rất rộng. Có người không thích quá rộng như thế.

   ….

   • khochoinhat says:

    Cảm ơn bác TV
    ! Nhưng ở chế độ xhcn khó có thể làm việc theo đúng khả năng của mình! Và bình đẳng trước PL chỉ là khẩu hiệu!

    • TranVan says:

     XHCN cũng có điểm tốt nếu chính quyền nơi địa phương có lãnh đạo biết hy sinh quyền lợi của cá nhân, gia đình và bè cánh.

     Chuyện điện đường và trạm của một thời đã nâng cao đời sống của nhiều địa phương. Trường học cũng được mở ra nhiều và hoạt động rất tốt ở nhiều nơi.

     ….

    • TranVan says:

     Thầy cô trong hay ngoài biên chế, lương không đủ sống nhưng vẫn bám theo nghề. Đó là điều tốt.

     Nhưng vấn nạn nay vẫn chưa được giải đáp nghiêm chỉnh :
     – chất lượng tuyển chọn xuống cấp.
     – người làm theo hợp đồng bị chèn ép. Tương lai bấp bênh. Hưu trí sẽ bị thiệt nhiều. Quãng thời gian trước 75 không được tính. Nhà nước đã tiếp thu hầu như toàn bộ sau thì cũng nên chi. Sòng phẳng nâng cao lòng tin.
     – lương chưa đủ sống.

     …..

    • TranVan says:

     Vấn nạn to nhất theo nhận xét từ xa của tôi là việc Vn có nhiều trường quốc tế với học phí cao ngất trời.

     Hệ thống này đã tạo thêm bất bình đẳng. Con em có gia đình nghèo hay trung bình bị thua thiệt. Đáng lẽ ra mọi hệ thống giáo dục, bất kỳ nơi xã hội kiểu nào cũng nên giúp con em bình đẳng với nhau ngay nơi học đường.

     Phân phối năng lượng đồng đều nơi học đường để khám phá ra được tài năng đúng.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ngày xưa có cả một hệ thống các nước XHCN gồm mười ba nước. Xây dựng CNXH được mấy chục năm, hầu hết các nước XHCN có nền kinh tế phát triể nhất trong hệ thống đã chán, bỏ CNXH để quay về, theo CNTB. Chỉ còn mấy nước nghèo nhất không bỏ nhưng hình như nhận ra điều gì đó không ổn nên không cương cứng CNXH nữa mà là định hướng CNXH.
   Ngày xưa anh Ba vỗ ngực đảng ta sáng tạo nhất quả đất, tìm ra quy luật để từ một nước nghèo nàn lạc hậu, bỏ qua giai đoạn phát triển TBCN để tiến thẳng lên CNXH. Anh Ba ra đi thì luận điểm kia cũng khuất núi.
   CNXH mà anh Cua phác thảo cũng chỉ là ný nuận, chưa tồn tại trên thực tế một cách đầy đủ mà mới chỉ có một vài yếu tố mang CNXH xuất hiện lác đác ở các nước gọi là CNXH trước đây. Ông tổ của CNXH nói: CNXH chỉ có thể thắng lợi khi năng suất lao động cao hơn CNTB. Đã có nước nào không TBCN có năng suất lao động cao hơn CNTB? Chưa bao giờ và cũng không thể bởi vì lực lượng sản xuất bị kìm hãm bởi tư tưởng duy ý chí của những lãnh đạo như anh Ba. Sự tan rã của Hệ thống XHCN là tất yếu, phù hợp với quy luật phát triển của loài người. Muốn giàu, của cải làm ra như nước thì năng suất lao động phải cao muốn vậy thì không thể bỏ qua TBCN được. Đó cũng là quy nhật.
   Quay lại, bác Khochoi đúng khi chọn CNTB. Nhưng bác đã đúng với hiện tại vì CNTB đang bảo đảm cho con người ta đầy đủ hơn. Nhưng bác sai khi trên quả đất đã có..
   ..CNCH.
   Còm như trên bởi vì hình như nhiều người đang đồng nhất CNXH với những nước gọi là CNXH. Còn ở Việt Nam thì đang loay hoay định hướng CNXH. Nhưng bản chất đang từ phong kiến phát triển TBCN có sự nãnh đạo của đảng. Dưới sự nãnh đạo đó, tư bản đỏ, tư bản đen đang sinh sôi nảy nở. Chắc chắn tương lai sẽ không còn Vua tập thể nữa, thay vào đó một chính quyền lành mạnh hơn.

 21. P.V.Nhân says:

  * Tôi bị block. không còm đưọc….

  • TranVan says:

   Test …

   • TranVan says:

    Thỉnh thoảng tôi cũng tưởng rằng mình bị block.

    Còm gửi đi như biến vào hư không. Đọc lại, xét kỹ, không thấy gì nhậy cảm.

    Tùy lúc. Chắc lúc đó máy chủ và các máy trung gian đều quá tải ?

    Vì nếu gửi lại còm với cùng một nội dung, sau lúc quá tải đó thì còm được hiện ra ngay.

    Nếu còm có những chữ “đặc biệt” thì còm đó lúc nào cũng bị nạn.

 22. TranVan says:

  Khác biệt giữa CNTB và CNXH :

  1- Dân có quyền tư hữu, đất đai và công cụ sản xuất / Nhà nước tóm gọn hết mọi công cụ sản xuất, tài nguyên, đất đai và đôi khi toàn bộ nhà cửa.

  2- Kinh tế thị trường, nhà nước đôi khi có tham gia nhưng ít / Kinh tế chỉ huy, nhà nước tóm trọn bộ. Đôi khi có thành phần tư hay hợp doanh.

  3- Nhiều tự do, luật pháp cấm những gì cần cấm / Ít tự do, luật cho phép những gì cần cho nhưng đôi khi chỉ cho trên giấy tờ.

  4- Tự do ứng cử và tự do đi bầu cử / Đảng cử dân bầu. Đi bầu hầu như bị bắt buộc.

  5- Công nhân viên nhà nước được tuyển chọn theo khả năng / Tuyển chọn tuy cũng theo hay muốn theo khả năng nhưng thêm phần lý lịch.

 23. TranVan says:

  Các nước theo CNTB có nhiều tự do. Đủ mọi kiểu tự do :

  Tự do ngôn luận, tự do đi lại, tự do hội họp, tự do chọn nghề, tự do lập nghiệp, tự do ứng và bầu cử, tự do có chính kiến chính trị khác vời đường lối của chính phủ cầm quyền…

  Trong đó có cả tự do hẳn học, tự do chửi đổng, và đôi khi có người quá khích tự cho mình tự do sách súng bắn giết lung tung.

  Người có tự trọng biết tự khoanh vùng tự do của mình, không phạm đến sự tự do của người khác. Chính kiến khác nhau là chuyện thông thường nơi xứ tự do. Không vì chính kiến khác nhau mà “rút súng” hay xoay qua tấn công cá nhân.

  • TranVan says:

   Tấn công cá nhân hay xoay quanh vấn đề phụ cho thấy sự yếu kém của mình kèm theo sự thiếu kiềm chế, vội nóng.

 24. VVX says:

  Mike,

  Tôi gần như bị block toàn tập, lâu lắm mới lách vào được 1 còm, do vậy ý tưởng nó không được liền lạc. Có gì không được như ý thì sorry nha.

  Khi chính mình bị bịt miệng mới thương người trong nước, mới biết biết quí những gì mình đang được hưởng nơi đây. Cảm ơn anh Cua nha, không có anh thì có nhiều điều tôi không vỡ ra được.

  Mike có facebook thì reply lại comment này nhé.

  • Mike says:

   Tôi hiểu chính là vì bị bịt miêng nên cục tức của bác mới bị nhân to lên nhiều lần.

   Về fb thì sorry. Tôi có 2 fb, một chỉ cho bà con và xóm giềng cũ. Cái thứ hai chỉ dành cho bạn học cũ. Một cái 200 friends, một cái 120. Tôi không mở rộng kết bạn. Nói chung thì cũng ít chơi fb. Chỉ khi nào reunion bên VN thì rộn ràng chút thôi.

   Bốn năm nay, năm nào hãng cũng bắt học về digital security. Năm vừa rồi học 4 tiếng. Làm bài 100%, vỗ muốn bể ngực vì tự hào. Cỡ tháng sau hãng nó gài độ một phát bị dính chưởng, quê ơi là quê.

   • TM says:

    Lần nào bọn an ninh trong sở “gài” là tôi đều “dính” cả. đến nổi nhiều khi nhỏ xếp phải đến thì thâm: “Nếu có mail bảo bấm vào link để lãnh trúng số của ông CEO thì đừng bấm nhé!” 😁

 25. TranVan says:

  Hệ thống Kibbutch nơi không có tài sản tư,tất cả cho cộng đồng, làm theo năng lực và phân chia tương đối đồng đều, đã hoạt động từ 90 năm nay.

  Nay vẫn còn lại một số kibbutch tại xứ Do Thái.

 26. TranVan says:

  Điểm son của CNTB là dân có quyền chọn người lãnh đạo. Lỡ chọn nhầm thì vẫn có thể chọn lại, chỉ cần chờ đợi kỳ bầu cử kế tiếp.

  Ngoài ra hệ thống tam quyền độc lập, cộng thêm quyền thứ tư nơi truyền thông làm cho cả hệ thống ít bị lạm quyền, tham nhũng, độc tài,

  Bình đẳng cũng tốt hơn nơi có CNTB.

  • TranVan says:

   Nếu phải chọn thì tôi sẽ ủng hộ :
   – CNTB liên đới xã hội nhiều hơn
   – CNCS với tự do và bình đẳng nhiều hơn. Không ai đứng trên hay ngoài luật. Không ai bị loại vì lý lịch, trà́nh nạn hậu duệ và cả họ làm quan. Tránh luôn được nạn người được chọn thì không biết làm, người biết làm thì bị loại hay trù dập.

    • TranVan says:

     Hình có chữ chắc là tiếng Nga. Hình gốc đang được treo trong một viện bảo tàng của thành phố Luân Đôn.

     Chúng tôi thường sang thành phố này ít ngày mỗi năm. Nay không còn nhớ được số lần đã đến đó.

     Luân Đôn và Paris, hai thủ đô lớn, cách nhau không xa. Nay có đường xe lửa nối liền, có đoạn đường ngầm sâu dưới biển.

     Thành phố này, cũng như NW, cởi mở hơn Paris. Khó có thể cân đo cho đúng nhưng cả hai chúng tôi đều cảm nhận như thế.

    • TranVan says:

     Bức ảnh này rất nổi tiếng. Ảnh đã được phóng to, nhiều mảnh rồi gắn trên tường của thành phố Bá Linh, nước Đức. Hình chụp nơi phân chia hai nước Bắc và Nam Hàn.

     Dẫy tường dài phân chia thành phố Bá Linh thành hai miền Tư Bản và XH hay CSCN nay chỉ còn lại rất ít. Phải đến tận nơi, mới thấy ngay đến kiến trúc cũng khác nhau. Một bên to lớn nhưng lạnh lùng và không phục vụ cá nhân. Một bên đa dạng, nhỏ hơn, nhưng hình như con người được xem là chủ yếu, kiến trúc đế ý đến nhu cầu của cá nhân. Tóm gọn : tập thể vs cá nhân cũng đã có mặt trong ngành kiến trúc.

     Hình đó tôi đã chụp với một máy nhỏ, nền trời bị hỏng nhưng chỉ là hình kỷ niệm nên tôi vẫn giữ lại trên kho đĩa cứng, ít khi xem lại.

    • TranVan says:

     Nếu muốn biết sự khác biệt cốt yếu của hai chủ nghĩa thì một bên xoay quanh cá nhân, bên kia là tập thể.

     Ai thích sống theo kiểu tôn trọng cá nhân thường khó sống thoải mái dưới chế độ x h c n.

 27. Thong says:

  CNTB thời nay công bằng và trung thực hơn CNXH. Luật Lao Động, công đoàn độc lập, đồng lương tối thiểu, trợ cấp xã hội, … để bảo vệ người lao động. làm nhiều, được nhiều, không làm lảnh trợ cấp chánh phủ. CNTB tạo cơ hội cho mọi người vương lên. Có ai nghĩ một anh đạp xích lô vượt biên qua Mỹ, vừa học, vừa làm trở thành kỷ sư, bác sỉ.

 28. krok says:

  Nói CNTB không quan tâm đến công bằng có lẽ chưa chính xác. Theo lý thuyết CNTB bảo đảm công bằng về cơ hội chứ không phải bình đẳng về thu nhập.
  Tôi chán ông Bernie Sanders, những gì cánh siêu tả của đảng Dân Chủ chủ trương quả thật có tính mỵ dân và chẳng đem lại gì tốt đẹp cho họ trong năm 2020. Cả đám đông ứng viên đảng DC thực sự chỉ có Joe Biden là có cơ thắng đô vật, và không phải không có khả năng họ tự hại lẫn nhau để thất bại.
  CNTB có công lao rất lớn trong giải phóng sức sản xuất, phát triển khoa học kinh tế và xã hội loài người.
  CNXH hiện thực thì chả có gì để khoe.
  Nói: “CNXH: Nhà nước sở hữu và quản lý toàn bộ tiến trình sản xuất. “ liệu có chính xác?
  Chủ sở hữu là người thực sự lãnh đạo toàn diện – theo hiến pháp là đcs hay trong thực tế hiện nay là nhóm lợi ích trong đcs.

 29. Hugoluu says:

  Thực ra hình thái XHCN đã xuất hiện từ thời nguyên thủy của loài người .
  Thời kỳ con người còn sinh hoạt theo bầy đàn ,thị tộc,bộ lạc sống bằng săn bắn hái lượm tất cả làm chung ăn chung không phân biệt của anh của tôi{CNXH).Sau này khi đời sống loài người phát triển mới phát sinh ra sở hữu tư nhân (TBCN}
  Chẳng lẽ muốn xây dựng thành công XHCN loài người lại phải quay về thời kỳ đồ đá hay sao?

 30. krok says:

  Tem chủ nghĩa !

  • Hoàng Cương says:

   Chủ nghĩa tư bản có cái dơ là # tiêu sài nhiều, lãng phí tài nguyên, ô nhiễm, làm cái gì cũng nhanh… Chán!

  • TranVan says:

   Khác biệt giữa C N T B và C N XH :

   – Dân có quyền tư hữu, đất đai và công cụ sản xuất / Nhà nước tóm gọn hết mọi công cụ sản xuất, tài nguyên, đất đai và đôi khi toàn bộ nhà cửa.

   – Kinh tế thị trường, nhà nước đôi khi có tham gia nhưng ít / Kinh tế chỉ huy, nhà nước tóm trọn bộ. Đôi khi có thành phần tư hay hợp doanh.

   – Nhiều tự do, luật pháp cấm những gì cần cấm / Ít tự do, luật cho phép những gì cần cho nhưng đôi khi chỉ cho trên giấy tờ.

   – Tự do ứng cử và tự do đi bầu cử / Đảng cử dân bầu. Đi bầu hầu như bị bắt buộc.

   – Công nhân viên nhà nước được tuyển chọn theo khả năng / Tuyển chọn tuy cũng theo hay muốn theo khả năng nhưng thêm phần l ý l ị c h.

  • TranVan says:

   Khác biệt giữa CNTB và CNXH :

   – Dân có quyền tư hữu, đất đai và công cụ sản xuất / Nhà nước tóm gọn hết mọi công cụ sản xuất, tài nguyên, đất đai và đôi khi toàn bộ nhà cửa.

   Kinh tế thị trường, nhà nước đôi khi có tham gia nhưng ít / Kinh tế chỉ huy, nhà nước tóm trọn bộ. Đôi khi có thành phần tư hay hợp doanh.

   – Nhiều tự do, luật pháp cấm những gì cần cấm / Ít tự do, luật cho phép những gì cần cho nhưng đôi khi chỉ cho trên giấy tờ.

   Tự do ứng cử và tự do đi bầu cử / Đảng cử dân bầu. Đi bầu hầu như bị bắt buộc.

   Công nhân viên nhà nước được tuyển chọn theo khả năng / Tuyển chọn tuy cũng theo hay muốn theo khả năng nhưng thêm phần lý lịch.

   – Có báo, đài, … tư nhân / Báo chí và truyền thông hoàn toàn của nhà nước

%d bloggers like this: