Lách thuế Mỹ là thảm họa

Thép Hàn Quốc.

Truyền thông đưa tin, ngày 2/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết rằng họ sẽ áp thuế lên tới 456% đối với một số loại thép được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Đài Loan sau đó được chuyển đến Việt Nam để thêm chút gia công và cuối cùng được xuất khẩu sang Mỹ.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phát hiện các sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội được sản xuất tại Việt Nam, sử dụng chất nền có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Đài Loan, để lách thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ.

Thuế đối với các sản phẩm của Hàn Quốc và Đài Loan được áp dụng vào tháng 12 năm 2015 và tháng 2 năm 2016. Kể từ thời điểm đó đến tháng 4 năm 2019, các lô hàng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam đến Mỹ đã tăng thêm 332% và 916% so với các giai đoạn tương tự ngay trước đó, tuyên bố cho biết.

Động thái của Bộ Thương mại Mỹ được cho là xuất phát từ yêu cầu của các công ty Mỹ ArcelorMittal SA, Nucor Corp, United States Steel Corp, Steel Dynamics, California Steel Industries và AK Steel Corp.

Trước đó,vào tháng 5/2018, Cơ quan hải quan Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế đối kháng 256,44% đối với thép cuộn cán nguội được sản xuất tại Việt Nam sử dụng chất nền (substrate) xuất phát từ Trung Quốc.

Giải thích cho động thái của mình khi ấy, Bộ Thương mại Mỹ cho biết sau khi thuế chống bán phá giá được áp dụng đối với sản phẩm thép của Trung Quốc trong năm 2015, các lô hàng thép cán nguội từ Việt Nam xuất đi Mỹ đã tăng tới 215 triệu USD/năm từ mức 9 triệu USD, trong khi nhập khẩu thép chống ăn mòn tăng lên 80 USD triệu từ 2 triệu USD.

Về địa chính trị, Mỹ – Trung luôn tranh ngôi bá chủ từ thế kỷ này sang thế kỷ khác như lịch sử mấy trăm năm. Thỉnh thoảng gầm gừ về thương mại. Nhưng thương mại là chuyện nhỏ, lớn hơn là vai trò toàn cầu.

Hồi tháng 3-2018, Hiệu Minh blog từng có bài “Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và hành động của Việt Nam” nói về bối cảnh Tập Cận Bình được tái bầu làm chủ tịch nước một vị trí mà theo hiến pháp vừa thay đổi có thể giúp ông “ôm ghế” đến lúc tạ thế.

Chỉ vài ngày sau (22-3), TT Mỹ đã “chào mừng kiểu cao bồi” ông Tập bằng tuyên bố kế hoạch áp đặt mức thuế lên đến 50 tỷ đô la đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và hạn chế đầu tư của nước này vào Mỹ. Cuộc chiến thương mại chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, Huawei là một ví dụ.

Hồi đó, Tổng Cua có nhắc đến hành động của Việt Nam trong bối cảnh trâu bò đánh nhau ruồi muỗi chết. “Ruồi muỗi giỏi” sẽ bay càng xa sới đấu càng tốt và tranh thủ quan sát đâu là miếng mồi ngon.

Đối với Việt Nam, như người ta nói “ở đâu có than phiền ở đó có cơ hội”, thì đây là lúc phải làm gì đó.

Hàng hóa của Trung Quốc sẽ không đi thẳng sang Mỹ mà sẽ “quá cảnh” tại một số nước. Ghi là “Made in XXX” nhưng gốc từ China. Làm ăn kiểu này sẽ bị Mỹ trừng phạt nặng hơn.

Tốt nhất là tranh thủ nâng cao chất lượng kiểu Mỹ và xuất vào Mỹ một cách tín nhiệm. Biến nguy của người khác thành cơ của mình.

Hoa Kỳ không khoan nhượng các sản phẩm được nhà nước bảo trợ vì đó là cạnh tranh không lành mạnh. Cá basa Made in Vietnam bị áp thuế cao do bị nghi ngờ có bàn tay nhà nước.

Khu vực kinh tế tư nhân đầy tiềm năng chưa được các nhà chính sách mở đường rộng cho phát triển, thì đây là cơ hội cho thay đổi.

Khi có môi trường kinh doanh tốt rồi, mọi nguồn lực, tài trí và sáng tạo sẽ được phát huy. Một phần hàng hóa Made in Vietnam có thể thay thế hàng Trung Quốc đưa vào Mỹ.

Đương nhiên lời Cua Times không có giá trị gì. Vụ áp thuế cao ngút trời sau đó 2 tháng và thép nhập từ VN mà Mỹ cho là lấy từ Trung Quốc chưa đủ răn đe. Mới đây, thép của Hàn Quốc và Đài Loan bị Mỹ áp thuế cao 9 tầng mây. Tìm cách đưa hàng qua Việt Nam nhằm che mắt cao bồi vì VN vẫn đang được ưu đãi hơn, nhưng ưu đãi là thép Made in Vietnam chứ không phải thép quá cảnh.

Việc số lượng thép Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ bỗng tăng vọt làm sao qua mắt được các nhà phân tích dữ liệu lớn qua một cú nhích chuột. Số nhà máy không tăng, sản lượng vẫn vậy, tại sao “các lô hàng sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội từ Việt Nam đến Mỹ đã tăng thêm 332% và 916% so với các giai đoạn tương tự ngay trước đó”. Chưa kể, cho vài mẩu thép vào phòng thí nghiệm họ sẽ tìm ra đâu là Made in VN, đâu là Made in China.

Làm ăn toàn cầu muốn lâu dài thì không thể lách thuế hay làm nơi quá cảnh vào Mỹ. Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc được lợi vì bán thép cho VN để xuất khẩu sang Mỹ.

Còn ta thì chịu mức thuế 400%, hỏi rằng có nên giúp bạn lách thuế, kiếm lời nhanh và chết cũng…nhanh. TT Trump là người không biết đùa trong kinh doanh.

Hiệu Minh 4-7-2019

Bài liên quan

https://hieuminh.org/2018/03/23/chien-tranh-thuong-mai-my-trung-va-hanh-dong-cua-viet-nam/#more-40070

88 Responses to Lách thuế Mỹ là thảm họa

 1. Mike says:

  Đội bóng Nữ của Mỹ lại vô địch thế giới. Những khuôn mặt khả ái cứ là cho cánh mày râu huởng xái niềm vui. Xưa có Mia Hamm, nay có Alex Morgan, và Megan Rapinoe những ngôi sao sân cỏ lại không kém phần xinh xắn. Trong một ngày, Mỹ có 1 vui 1 buồn, nhưng vui gấp nhiều lần buồn. Đội nam thua Mexico 1-0 ở giải bóng Bắc-Trung Mỹ (Concaraf). Cơ hội ban đầu bỏ lỡ. Đội Mễ giữ bóng và đá hay hơn, thua là phải.

  • TM says:

   VÂng, tôi vẫn nhớ Mia Hamm.

   Bóng đá nam thì Mỹ không cự lại châu Mỹ La tinh, nơi bóng đá là môn thể thao quốc gia. Những nước này chưa chăm lo cho bóng đá nữ, chứ nếu họ dồn nguồn lực vào thì đội bóng đá nữ của họ cũng không thua ai.

   Tình hinh là từ giờ trở đi các nước sẽ “o bế” các đội bóng nữ của họ nhiều hơn nữa. Tương lai giải quốc tế nữ chưa chắc Mỹ đã độc quyền như mấy năm nay.

 2. TranVan says:

  Thuế chỉ là một trong những yếu tố của quyết định chọn nơi đặt nhà máy sản xuất, lắp ráp và dán nhãn.

  Những hãng lớn họ đủ khôn khi chọn lựa. Chỉ có những hãng nhỏ mới bóc và thay đổi nhãn.

  Thí dụ máy lạnh Mitsubitshi, gốc Nhật, làm và dán nhãn Thổ Nhĩ Kỳ cho cả thị trường Âu châu. TV của hãng Philips bán tại Âu châu đề rõ lắp ráp tại Hung Gia Lợi.

  Thương hiệu lớn họ có hãng xưởng khắp nơi và thỉnh thoảng họ thay đổi chỗ không ai bắt được họ phải ở lì một nơi.

  • TranVan says:

   Thử tưởng tượng TT Pháp đe dọa nâng thuế hàng Thổ hay Hung chỉ vì có dán nhãn Made In Turkey hsy Assembled In Hungary.

   Thật khôi hài trong tự do mậu dịch. Sao không cấm tiệt cho gọn ? Anh nâng thuế họ cũng nâng. Anh cấm họ cũng cấm hay không mua hàng của anh nữa. Chiến tranh, dù là thương mại, hai bên cùng thiệt. Dù có tự cho rằng mình thắng lớn rốt cuộc khách hàng mới là người phán xét cuối cùng.

 3. Aubergine says:

  CHỦ TRƯƠNG ĐÁNH KINH TẾ TRUNG QUỐC … Một năm nhìn lại.
  Giao Thanh Pham
  Tôi là người ủng hộ 100% trong việc đánh kinh tế Trung Quốc từ rất lâu rồi, qua việc tẩy chay hàng Tàu bằng việc làm, chứ không phải chỉ bằng miệng. Không chỉ tìm tòi và chọn lựa tẩy chay những thứ Thực Phẩm Độc Hại đến từ Trung Quốc không mà thôi, nhưng việc phải chi tiền ra gấp đôi gấp ba để mua những loại máy móc, những mặt hàng gia dụng được sản xuất ở Mỹ, ở Nhật và ở các quốc gia đồng minh khác, tôi cũng vẫn luôn cố gắng thực hiện. Việc đó không dễ, vì hơn 80% hàng hóa ở Mỹ ngày nay, đều được nhập từ Trung Quốc. Cứ nhìn việc miệng ông Trump đánh và tẩy chay hàng Tàu nhưng 80% hàng hóa mang thương hiệu Trump lại được sản xuất từ Trung Quốc là đủ hiểu.
  Một trở ngại vô cùng to lớn khác là những mặt hàng gia dụng được sản xuất ở Mỹ, tuy có bền, có tốt thật đấy nhưng giá đắt hơn gấp 3 lần, thì thử hỏi, mấy ai có khả năng về tài chánh để chọn lựa?
  Bởi thế, trong bất kỳ cuộc chiến nào, quân sự cũng như thương mại, những lời “động viên suông”, những “hò hét bằng kèn trống và bằng miệng” không thôi, thì chẳng đủ để giúp ai thắng trận bao giờ.
  Ngày xưa, tôi tin rằng viêc đánh kinh tế Trung Quốc có nhiều cơ hội thành công nhưng Phải Có Sự Hợp Tác Của Nhiều Quốc Gia Đồng Minh của Hoa Kỳ Trên Thế Giới Mới Được. Bởi thế, khi ông Trump khai mào đánh kinh tế Trung Quốc hôm nay (ngày 6 tháng 7 năm 2018), thì đối với tôi đó là một hành động “cực kỳ” ngu xuẩn và chắc chắn là phải đi kèm với những âm mưu có chủ đích, mà mục đích trọng yếu không gì khác ngoài việc kiếm phiếu. Donald Trump Không Cần Tiền Lương, Chỉ Cần Phiếu Bầu bởi với Donald Trump thì Tiền Tiêu Dễ Kiếm, Phiếu Bầu Hiếm Hoi mà.
  Trung Quốc về cả 2 mặt Kinh Tế và Quân Sự không phải là một đối thủ dễ nuốt, nhưng không phải Không Thể Hạ Gục Nó. Tôi tin rằng, bất cứ một tổng thống nào của Hoa Kỳ thực sự muốn đánh kinh tế Trung Quốc một cách đúng đắn, thì điều kiện tiên quyết vẫn là phải cần đến sự hợp tác của đồng minh để cùng chung tay tiêu diệt nó. Thế nhưng, ta thấy, đó không phải là chủ đích của Donald Trump trong cuộc chiến này, bởi ông ta Không Thực Sự muốn tiêu diệt Trung Quốc mà chỉ muốn o ép với hi vọng Quân Bằng Cán Cân Thương Mại giữa Mỹ và TQ mà thôi, và chỉ có thế. Tất cả những lời kêu gọi, khởi xướng nhét chữ vào mồm Donald Trump là Đánh Kinh Tế Trung Quốc Nhằm Diệt Cộng Sản Đều Chỉ Là Những Sản Phẩm Tưởng Tượng của Những Ước Mơ Không Hiện Thực Thường Xảy Ra Ở … Bàn Nhậu.
  Điều trớ trêu và kỳ quặc là thay vì nhờ sự tiếp tay của đồng minh, thì Donald Trump lại quay ngược đẩy cả thế giới trở thành thù địch của Hoa Kỳ. Việc làm của ông ta, đã bắt buộc họ, cho dù phải miễn cưỡng đi chăng nữa, cũng phải về phe với Trung Quốc mà đập lại Mỹ. Những ký kết thương mại giữa các quốc gia đồng minh cũ của Mỹ với Trung Quốc trong thời gian hơn 1 năm qua đã chứng minh rất rõ điều đó. Ông ta cùng một lúc, gây chiến với cả thế giới. Hoa Kỳ cho dù chỉ đánh tay đôi với Trung Quốc không thôi, là đã đủ xính vính xáng váng rồi. Đây lại một mình chọi lại tất cả các quốc gia khác, thì cầm chắc cái thất bại trong tay.
  Trong cùng một thời điểm giao tranh với Trung Quốc, Mỹ khai mào cuộc chiến kinh tế với khối NAFTA có Canada và Mễ, xoay qua đánh luôn với khối Liên Minh Âu Châu bao gồm 28 quốc gia trong đó có các siêu cường như Đức, Pháp, Anh, Ý, rồi giao chiến luôn với các quốc gia bên Á Châu có Nhật, Đài Loan, Singapore, Nam Hàn và hôm nay phang luôn cả Việt Nam, thực ra kinh tế của Việt Nam thuộc hạng tép không đáng để phải cộng vào. Nhưng thử hỏi, Hoa Kỳ có cái đinh gì để có thể khống chế Trung Quốc, cùng một lúc lại phải đương đầu với gần 40 quốc gia khác?
  Đây là ván bài hết sức nguy hiểm, một ăn cả, ngã về không của ông Trump và đảng Cộng Hòa trước thời điểm bầu cử sắp tới đây. Chỉ vì muốn được dân chúng, những người cổ súy cho ông ta, đặt trọn niềm tin vào tài lãnh đạo của Bác và Đảng, cũng như sự háo chiến háo thắng của một nhóm người hung hăng quen thói, mà họ đánh đổi tất cả. Chỉ vì muốn làm sao nhãng đi những chính sách hết sức sai trái của ông ta trong con mắt của người dân ở Mỹ, ông ta và đảng Cộng Hòa đánh liều với ván bài chót, khi những sự chống đối và bất mãn ở trong nước đang lên cao. Ván bài này, đang đẩy những người ủng hộ ông ta trước đây về phe đối nghịch, bên cạnh đó, nó còn gây ra nguy cơ đưa kinh tế Hoa Kỳ vào ngõ cụt. Cái vấn nạn của nền nông nghiệp và chăn nuôi của Hoa Kỳ đã và đang bước vào thế chết lâm sàng, không tránh được.
  Tuy nhiên, cuộc chiến hoang tưởng này của Donald Trump SẼ GÂY RA NHỮNG ẢNH HƯỞNG VÔ CÙNG TAI HẠI ĐẾN NỀN KINH TẾ CỦA CẢ THẾ GIỚI CHỨ CHẲNG RIÊNG GÌ MỸ và TRUNG QUỐC mà thôi.
  Trung Quốc là quốc gia mà trong việc mậu dịch thương mại với Mỹ chiếm sỉ số khác biệt cao nhất và ngất ngưởng nhất. Nếu mang hơn 35 quốc gia kia cộng lại, thì sự khác biệt trong trao đổi thương mại với Hoa Kỳ, vẫn chưa lên tới 200 tỷ đô la, so với con số hơn 412 tỷ đô la của riêng Trung Quốc vào năm 2018. Vậy tại sao, ông ta và đảng Cộng Hòa lại không tính đến việc đánh Trung Quốc trước, rồi sau đó mới xử 35 quốc gia còn lại kia sau? Bởi chuyện Mậu Dịch Bất Quân Bằng đâu mới chỉ xảy ra ngày hôm qua? Tại sao lại gây chiến cùng một lúc với 36 quốc gia trong đó có Trung Quốc?
  Trung Quốc có què, 35 quốc gia kia có quặt, thì Hoa Kỳ cũng phải gục ngã trên hai đầu gối của mình là cái chắc. Không lẽ ngu muội đến độ không biết binh pháp “Mãnh Hổ Nan Địch Quần Hồ”? Đánh Tùy Hứng, Đánh Không Có Kế Hoạch, Đánh Vì Bản Chất Kiêu Căng nó thế.
  Hoa Kỳ là cha đẻ ra cái chính sách mang tên CẤM VẬN, vậy mà Donald Trump lại xử dụng chính cái phương sách cấm vận đó để TỰ CẤM VẬN MÌNH …
  Chẳng lẽ không ai nhận ra được rằng, trong cuộc chiến thương mại Đánh Tứ Tung này của Donald Trump, thì CHỈ CÓ DUY NHẤT MỘT QUỐC GIA ĐANG RUNG ĐÙI NGỒI NGOÀI VÒNG CHIẾN THỦ LỢI?
  ĐÁNH KINH TẾ TRUNG QUỐC SAU MỘT NĂM, GIỜ LẠI QUAY TRỞ VỀ NGAY ĐIỂM KHỞI HÀNH –
  VẬY MÀ CÁI MỒM VẪN BÔ BÔ – “CHINA IS DYING TO MAKE A DEAL” …

 4. TranVan says:

  Một phần nữa là nơi quán chè ngọt vỉa hè đó có “đầy đủ điện và nước”, thứ thiệt, hoành tráng ghê lắm. Hao hao như cô bạn hàng xóm thuở xưa và đầu đời của tôi.
  😍

  • TranVan says:

   Nina Simone :

   Plain gold ring

   • TranVan says:

    Một trong những bài hát hay của Nina Simone. Hay cả ba : nhạc, lời và giọng hát.

    Tb : số tôi long đong, đi tìm cái hay cái đẹp nơi xứ người trong khi Vn cũng có rất nhiều “kho tàng”.


    Hãy khóc hãy khóc đi em
    Hãy khóc hãy khóc đi em
    Còn đâu nữa những ngày hè
    Hãy khóc đi em hãy khóc đi em
    Còn đâu nữa những đường về…

  • Hugoluu says:

   Em là cô gái Miền Nam
   Tập kết ra Bắc đi làm văn thư
   Về hưu mở quán bán chè
   Gặp Viêt kiều Pháp mê chè tam tai(3 màu)
   Một mình anh ăn bằng hai
   Vì mê em đẹp hay vì chè ngon
   Ưóc gì hai đứa còn son
   Hết chè tam sắc vẫn còn nhớ nhau.
   Nhìn em anh thấy đớn đau
   Bóng cô hàng xóm ban đầu của anh.
   Ngày đi tóc vẫn còn xanh
   Nay về tóc bạc mắt xanh bà đầm
   Ngày xưa trộm nhớ thương thầm
   Để nay vẫn phải gọi thầm tên em.

   TB/ Chắc hản cô hàng xóm của cụ ngày xưa rất xinh?

   • TranVan says:

    Cô ấy bây giờ đã trở thành Cụ. Mới có thêm một đứa chắt nữa. Tôi vừa mới gửi ít tiền quà cho đứa bé. Nhận được tiền do cô em tôi mang lại Cụ bà cười khanh khách nói với cô em tôi rằng suýt nữa hai người là chị em dâu.

    • PV. Nhan says:

     * Ôi lạy đất trời. Người tình cũ cụ TranVan nay móm mém mà cụ vẫn thủy chung. Bái phục. Tôi khô khan chẳng có ai. Cô đơn. Ghen lắm với cụ TVan chụp hình đẹp. Cụ bà nào muốn kết bạn với tôi. Xin liên lạc Tổng Cua. Cam đoan nhận tức thì. Không cửa quyền khó dễ..
     * Tôi buồn chẳng thể nói …ra.
     Cụ bà muốn biết mời qua đây ngồi.
     Hai tay tôi khép lại rồi
     Cụ bà yên trí cứ ngồi cùng tôi…

    • Aubergine says:

     May cho cụ Trần Văn là phu nhân không biết đọc tiếng Việt, nếu không tối nay sẽ ăn đòn.

    • TranVan says:

     Đã có vài lần tình cờ hai chúng tôi gặp cố nhân. Khi thì của tôi khi thì của bà vợ.

     Chẳng sao, vẫn bình thường như gặp lại bạn bè. Thỉnh thoảng khi về thăm lại xóm cũ hai người cũng có lúc chạm trán. Chỉ cần thông dịch …..khéo. Nhưng hình như đàn bà có khả năng rất nhậy bén thành thử tôi có cảm tưởng bà ấy hiểu tiếng Việt. Khi còn trẻ dám đi xem phim nói tiếng Việt không thêm phụ đề. 😃

    • Hugoluu says:

     Lần cụ và bà đầm gặp chị Cà Tím ở Hà Nội ,cụ có phải thông dịch khéo không 😛

    • TranVan says:

     Chị Cà Tím nghe và hình như hiểu được tiếng Pháp.
     Bà vợ tôi hiểu và nói được tiếng Anh.

     Lơ mơ là chết !

 5. TM says:

  Hãy khóc cho tiếng Việt

  Trong bài cáo buộc này thì tôi thấy các còm sỹ Hang Cua vẫn còn giữ được sự trong sáng của tiếng Việt. Không thấy những trường hợp phạm tội như các nhà báo trong truyền thông VN. May quá!

  • Mike says:

   Mai mốt nhập cảng tiếng Việt “nguyên chất” từ Mỹ về VN xài. Nhập cả các lễ hội và món ăn truyền thống về nữa. Chẳng hạn nước mắm thì làm từ cá chứ không là “nước chấm” Chinsu. Chẳng hạn Tết Nguyên Đán, Trung Thu thì thăm, chúc, chơi chứ không biếu quà lãnh đạo, hay xin Ấn đền miếu để thăng quan.

   Bạn tôi ở SG nhận xét là cách nói dài dòng mà sai là cách của cán bộ ngoài Bắc sau 75 mang vào. Người trong Nam làm cán bộ hay ít đọc báo thì hay bị nhiễm thói nói năng kiểu “trí thức” đó. Ví dụ, thay vì nói “đi honda mất 1 tiếng” thì họ nói “nếu giao thông bằng xe máy mất mội khoảng thời gian 1 tiếng”, hoặc, “nếu di chuyển bằng xe máy thì mất 1 tiếng”. Lên tới cở giáo sư trưởng khoa kinh tế đại học Kinh tế SG thì thay vì mình nói “giá vàng VN lên xuống không ăn nhịp với giá thế giới”, họ nói “giá vàng ở VN giao động không tiệm cận với giá vàng thế giới. Có nghĩa rằng khi giá thế giới xuống thì ở VN lên. Khi giá thế giới lên thì VN xuống”.

   Nhân chuyện đây tôi kể chuyện vui:

   Hồi nẳm, đang đi chơi chung trên một xe. Nhân nói chuyện tốc độ và phạt vạ, tôi kể trước đó, tôi đang chạy xe trên xa lộ. Đằng sau tôi, xe cảnh sát đang bám đuôi. Vậy mà tôi vượt một hơi đúng 11 chiếc xe đang di chuyển trên xa lộ ở làn bên phải, trong vòng 5 giây. Không bị gì cả. Mấy ông nhao nhao, nếu vậy thì làn bên kia đang kẹt xe? Tôi nói hoàn toàn không kẹt xe, họ vẫn chạy bình thường. Ông khác bảo, vậy chắc cảnh sát đang cua gái, quên nhiệm vụ. Tôi nói không biết, nhưng tôi chạy đúng tốc độ, phạt thế nào được. Cuối cùng mấy ông đành chịu.

   Tôi mới hỏi lại, vậy chứ 10 chiếc xe mà được chở trên 1 chiếc thì có phải là 11 chiếc đang di chuyển không? Tôi nói di chuyển chứ tôi có nói 11 chiếc đang chạy đâu. Thua chưa.

   • Hugoluu says:

    Chuyện gian lận trong buôn bán ở Tây hay ta đều có cả tuỳ từng mức độ,
    Bên tôi (Séc) nhiều quán bia khi khách gọi cốc bia 0,5L họ rót sao cho bọt nhiều cốc bia nhìn rất đầy ,nếu không uống ngay để một lúc bọt bia xẹp xuống chỉ còn 0,4l thậm chí là 0.3l nếu khách đã ngà ngà say.
    Cái bánh mì, để đối phó với nhu cầu đầu vào nguyên vật liệu tăng ,nhưng người dùng vẫn muốn giá cũ ,hãng bánh làm cái bánh mì nhỏ nhẹ hơn một chút để đảm bảo lợi nhuận.

   • TM says:

    Ông giám đốc cũ của tôi nay đã về hưu khi còn quản công ty chuyên môn mua những sách về viết văn, chấm câu, ngữ pháp về tặng nhân viên vào dịp Giáng sinh. Ma bọn trẻ mới tuyển vào toàn dân MBA từ các trường lớn cả chứ đâu phải thứ rẻ tiền. Ông buộc viết giao dịch không những phải đúng, chính xác, mà còn phải ngắn gọn , xúc tích, và hay! Viết ngắn rất khó, tuy nhiên người đọc không có thì giờ và kiên nhẫn, mình phải “bắt” được độc giả trong khoảng thời gian càng ngắn càng tốt.

    Công nhận mỗi lần đọc văn của các xếp lớn trong công ty viết là thấy rõ được cái ăn học của người ta.

    Chả bù với Trump!

   • TM says:

    Xưa bán 1 ổ bánh mì 500g giá 5 euros chẳng hạn, nay vật giá đắt đỏ, bánh 5 euro còn có 400g là chuyện bình thường, không có gì là gian lận. Chỉ khi nào bán bánh 400g mà đăng bảng là 500g mới gian lận.

 6. Hugoluu says:

  Cổ nhân có câu: Buôn gian bán lận.
  Dân buôn thép VN lách luật Mỹ cũng chưa thô bằng dân buôn Coca-cola Mỹ vào Việt Nam 20 năm vẫn báo lỗ ,trong khi thị phần ngày càng mở rộng.
  Đã đi buôn thì từ ông to đến ông nhỏ,ông nào cũng tìm cách lách luật hòng tăng lợi nhuân. Đen thì chịu đỏ quên đi.

  • PV. Nhan says:

   * Tin mừng do báo Ngưới Lao Động:
   NLĐO) – Một cuộc khảo sát của ngân hàng HSBC vừa công bố cho thấy Việt Nam đứng thứ 10 trong danh sách “Những địa điểm đáng sống và làm việc nhất thế giới”.

   Theo trang International Investment hôm 4-7, cuộc khảo sát của HSBC đã bước sang năm thứ 12, nhằm thu thập quan điểm, ý kiến ​​và kinh nghiệm của những người sống ở nước ngoài.
   Bảng xếp hạng “Những địa điểm đáng sống và làm việc nhất thế giới 2019” của HSBC vinh danh Thụy Sĩ ở vị trí đầu tiên nhờ chất lượng cuộc sống tốt, mức lương cạnh tranh cao và cảnh quan tuyệt đẹp. Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là Singapore. Hồi năm ngoái, Thụy Sĩ đứng ở vị trí số 8, còn Singapore chiếm ngôi đầu.
   Đảo quốc sư tử cũng là quốc gia châu Á duy nhất nằm trong tốp 3, thậm chí còn vượt qua trường quốc tế quan trọng bao gồm Úc, Đức …

   * Hỏi: HSBC nghĩa là gì???

   • Hugoluu says:

    Bảng xếp hạng này đúng cho những chuyên viên nuớc ngoài làm việc tại Việt Nam,người Hàn Quốc rất thích sang Việt Nam làm việc.

   • ChânĐất says:

    hân đất, đầu trần, mắt lèm nhèm nhưng biết sơ sơ :

    HSBC : Hongkong and Shanghai Banking Corporation

    • PV. Nhan says:

     * Cụ Đầu trần Chân đất: Nếu thật, cụ nghĩ xem, một Ngân hàng đánh giá sẽ thế nào??? Mong sẽ như thế, là sự thật thì hay lắm, tôi chỉ mong quê hương VN khá hơn. Phát triển và công bằng xã hội, không còn Dân Oan..
     * Tôi biết nhiều chuyện, thâm cung bí sử từ trước và sau 1975 nhưng chán chẳng muốn viết. Thường chỉ kể cho ai muốn nghe. Cụ là Chân Đất, tôi thêm Đầu trần…Do vì nhớ bài hát cách mạng: Ta ra đi khi đầu trần chân đất…Đi làm cách mạng từ 1946.
     * Cụ Chân Đất miễn thứ cho.

   • ChânĐất says:

    HSBC là một ngân hàng TQ có chi nhánh khắp thế giới. Họ chỉ cần thăm dò nơi nhân viên của họ là mỗi năm đều có kết quả xếp hạng các nước.

    Thật ra không nên quá tin vào kiểu xếp hạnh của mấy ông TQ. Với họ tiền là trên hết. Nơi nào tính qua tính lại họ cuối năm còn lại nhiều tiền là ok.

    Môi trường trong sạch, an toàn thực phẩm, an ninh, y tế, giao thiệp với người bản xứ, văn hóa, hệ thống di chuyển công cộng, ..tư do đi lại, ngôn luận, báo chí, chụp hình, …là những yếu tố phụ ?

    Họ đã chỉ hỏi đâu như 24 câu rồi xếp hạng. Đánh lẽ ra phải thêm trọng lượng khác nhau.

    Ngoài ra HSBC chỉ có mặt nơi các thành phố lớn không thể “xếp hạng” các quốc gia một cách nghiêm chỉnh.

    • TM says:

     HSBC là của đế quốc Anh bác ạ. Nó mang tên Hong Kong Shanghai vì văn phòng đầu tiên lập tại Hong Kong năm 1865 thời Anh cai trị HK .

     Hiện nay nó có 3900 văn phòng trên thế giới, lớn thứ 6 toàn cầu từ năm 2014.

     “HSBC has around 3,900 offices in 67 countries and territories across Africa, Asia, Oceania, Europe, North America, and South America, and around 38 million customers.[11] As of 2014, it was the world’s sixth-largest public company, according to a composite measure by Forbes magazine.[12]”

     Nguồn Wiki.

    • ChânĐất says:

     Tôi vào hai chi nhánh HSBC đã thấy nhiều dân da vàng nên cứ tưởng là của TQ.

     Hóa ra là dân TH Hk vì họ nói giọng Anh.

     Cám ơn Chị TM.

   • Mike says:

    Tôi cũng nhầm HSBC là của Hongkong (chứ không phải TQ), nhưng là nhần cách đây 20 năm lận.

    HSBC Việt Nam đóng đô trên con đuờng truớc nhà thờ Đức Bà SG. Nó từng làm ăn rất có lời. Mang vào VN chừng $100 triệu mà huy động vốn rất lớn, cho vay nhiều. Vay tiền với phần lời không cao nhưng nhờ cái thuơng hiệu mà có tiền.

    Hỏi cô em dâu làm ở đó là HSBC cho ai vay? Cô em bảo nhiều đại gia miền Tây anh không biết nhưng có một khách hàng rất lớn anh phải biết đó là VN Airline, vay tiền mua máy bay.

    Một hai năm trở lại đây, hình như HSBC thoái vốn từ VN. Cô em dâu tôi cũng đã sang Mỹ. Muốn tiếp tục làm cho HSBC thì phải sang tận New York. Đành phải chấp nhận làm lính ở SD, lương thấp, và không có thưởng. “Ta thà làm quỷ SD, còn hơn làm vương NY” là vậy. Ở gần ông bà Nội mới nhờ vả được. Con cái học hành đưa đón chăm nom, những việc không tên mà có thể rất tốn tiền.

    • TM says:

     Ngày xưa còn trẻ, háo thắng, muốn vẫy vùng ngang dọc, tôi không đồng cảm với những người người Việt chỉ muốn gắn bó với đại gia đình.

     Có thanh niên ra trường thà thất nghiệp cả năm chứ không nhận việc ngoài tiểu bang. Có người từ chối lên chức lên lương nếu phải đi thành lập một chi nhánh mới xa nhà. Tôi thấy họ đã đánh đổi tương lai sáng lạn hơn để được gần ông bà nội ngoại. Tôi cũng không chịu những người dịp nghỉ hè chỉ đưa gia đình về thăm nội ngoại chứ không đi đến những chân trời mới để khám phá.

     Đến khi lớn tuổi tôi mới thấy ý nghĩa của những đại gia đình quây quần gần nhau. Ngày cuối tuần, ngày nghỉ sum họp đầm ấm. Các cháu nhỏ có ông bà trông nom, đưa đi học. Các cụ lớn tuổi đau yếu cần chăm sóc thì con cái ở gần bên.

     Ở đời được này mất kia!

   • ChânĐất says:

    ĐàNẵng và Phú Mỹ Hưng không thể ở hạng thứ 10 trong xếp hạng những nơi đáng sống trên thế giới nếu HSBC đặt thêm câu hỏi về …..mùi rác hay ô nhiễm.

    http://xuandienhannom.blogspot.com/2019/07/o-tp-nang-nguoi-dan-chi-xin-uoc-hit.html?m=1

    • TM says:

     Lúc trước tôi nghe nói Nhật giúp ta cải tạo kênh Nhiêu Lộc, rác rến tẩy sạch, nước trong ve, cá lội tung tăng…

     Chuyện gì đã xảy ra khiến kênh Nhiêu Lộc ngày nay đã trở lại tình trạng ô nhiễm, hôi thối bẩn thỉu ngày xưa?

    • ChânĐất says:

     Họ thử nghiệm xong rồi chắc đã di chuyển cả hệ thống đó ra miền Bắc, đang làm trong nước sông Tô Lịch ?😁

     Khi nào sông đó biến thành hồ thì hệ thống xử lý nước thải đó sẽ được mang trở lại kinh Nhiêu Lộc.

    • TM says:

     Đúng là bọn tư bản giấu nghề để chỉ mình hắn mới làm được. Giao lại cho ta thì không có “bùa” hết hết thiêng.

  • TM says:

   Coca cola đã đóng thuế từ năm 2014 (USD 20 triệu) nhưng 10 năm trước đó thì “miễn” vì… lỗ lã!

   Tại sao chính quyền VN có chính sách thuế khóa rõ ràng, có luật chế tài nghiêm minh, đã truy tố bắt tội trốn thuế từng cá nhân một, từng trường hợp tủn mủn, như Điếu Cày (từ tiền cho thuê nhà) và Trần Vũ Hải (mua nhà ghi giá thấp trên giấy tờ), lại để một doanh nghiệp to đùng như Coca Cola không trả thuế?

   Giả thuyết 1: Đã thanh lý số sách nhưng mọi con số đều phân minh, chả bắt được gian lận. Nhiều quốc gia, tiểu bang, tỉnh thành còn chiêu dụ các công ty đến làm ăn để có việc làm cho người dân, tuyên bố thẳng thừng là 3-5 năm năm đầu miễn thuế toàn bộ, khỏi mất công khai báo lỗ lã hay không với thanh tra.

   Giả thuyết 2: Bọn hắn đã chung chi phong bì đầy đủ cho các quan, nên các quan “duyệt” tình trạng lỗ lã. Có thất thu thì là chính chủ thất thu, mình có thiệt hại gì đâu nà.

  • Mike says:

   Ở VN, không gian khó mà giàu. Giàu sụ thì chắc chắn phải phạm luật theo tiêu chuẩn các nước văn minh (hối lộ, tham nhũng, mua bán thông tin mật, …). Vậy chứ đừng đem áp dụng cách làm ăn đó ra nước ngoài. Như đi đánh bạc vậy, gian có thể “ăn” một thời gian nhưng lâu dài thì chắc chắn thua.

   Nếu ở VN, buôn và gian không thể tách rời thì, chớ có dại mà đem áp dụng sang Mỹ. Chỉ có thiệt thân. Trước kia tôi có kể cậu em con dì tôi có một hãng làm hạt điều mấy chục công nhân. Vài lần (hay nhiều lần không biết) cậu ấy cho dùng keo gì đó dán một số hạt bị bể. Vậy là hàng xuất khẩu bị dội lại và cậu ấy sạt nghiệp.

   Trước năm 75, ở Miền Nam có cả một triết lý kinh doanh. Những thương hiệu lớn đều nhờ làm ăn uy tín mà nên. Không ai gian dối mà giàu được. Sau 75 thì mọi cái đã phải đảo ngược lại.

   Thế giới văn minh người ta đang đặt một “triết lý kinh doanh” dựa trên niềm tin. Coi khách hàng của mình là những người tốt, và trung thực. Bởi vậy, Costco cho trả lại hàng bất kể thời gian và lý do. Amazon giao hàng trước cửa, mất nó chịu. Có một số người Việt mới sang sau lợi dụng Costco bằng cách mua xài vài năm rồi đem trả. Xã hội VN dạy cho họ như vậy. Sau một thời gian sống đủ lâu thì họ sẽ đổi. Sự gian dối này không ảnh hưởng gì đáng kể tới Costco. Ở chiều trái ngược, cách đây mười mấy năm có một chuổi tiệm bán hàng bán đồ rẽ chỉ bằng 40% các nơi khác, nhưng không cho trả hàng lại. Rút cuộc tiệm đó đóng cửa.

   • Aubergine says:

    Dù ít khi trả lại hàng đã mua, tôi rất ngại vào những cửa hàng không cho trao đổi/trả lại. Nhiều doanh nghiệp Âu Châu lúc sang Mỹ vẫn giữ khư khư chính sách “no exchange/no return,” đa số cuối cùng phải đóng của.
    Mike nói đúng, trước 1975, tại Saigon nhiều DN buôn bán bằng cách dựa trên chữ tín. Hồi đó có nhiều tiệm bán rượu, bánh kẹo Pháp giả. Mỗi lần cần mua rượu và bánh kẹo Pháp, mẹ tôi thường đến Thái Thạch trên đường Tự Do (Đồng Khởi?). Giá hơi đắt hơn nhưng chất lượng được đảm bảo hoàn toàn.

 7. Mike says:

  Thuốc đắng dã tật, hoan hô Trump một cái cho có khí thế nào.

  Dĩ nhiên, ai cũng thấy cái nguy cơ bị phạt vạ nhưng họ không đặt nặng ưu tiên. “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ”. Giờ thấy hậu quả thì phải lo mà sửa thôi, không du di cho nhau được nữa đâu. Làm ăn ngay thẳng với nước ngoài cũng phải tập mới quen dần. Sẽ phải lãnh nhiều bài học đích đáng mới thấm đòn. Lần này thì VN chả buồn thanh minh hay chối tội. Chối thì có nước chết.

  • TM says:

   Chuyện gian dối, lập lờ đánh lận con đen không những diễn ra tại VN mà cả ở Mỹ. Người Việt ở đâu cũng nghĩ ra được lối luồn lách khôn vặt.

   Nhưng rồi lưới Trời chưa biết thế nào mà duới thế gian đã thấy lưới Mỹ lồng lộng!

   Chuyện nổi cộm nhất ở Mỹ là con trai út của nhà thơ Trần Dạ Từ và nhà văn Nhã Ca, chủ báo Người Việt. Ngoài việc phạt tiền còn có thể ngồi tù 45 năm.

   https://www.baocalitoday.com/cong-dong/nguoi-goc-viet-cam-dau-duong-day-buon-lau-linh-kien-dien-thoai-gia-72-trieu.html

   • TranVan says:

    “Việt Báo” chứ không phải báo “Người Việt” !

    Ôi, trí nhớ của thời oanh liệt nay còn đâu ?

   • TM says:

    😁😁😁!

    Đây là bệnh 3c3n của người già! (3 chớp 3 nháng)

    Xin lỗi báo Người Việt!

   • Mike says:

    Hihi, tôi giật mình khi đọc chủ báo NV là con trai Trần Dạ Tư – Nhã Ca, vì tôi biết con chủ báo NV (Đỗ Ngọc Yến, đã mất) không còn nằm trong ban điều hành. Ông con trai phát biểu toàn tiếng Anh, không nghe ảnh nói tiếng Việt. Chỉ có một cô con gái làm phóng viên (Ngọc An thì phải). NV đã là công ty cỗ phần. Chắc bà quả phụ ông Yến nắm nhiều cổ phần nhất, nhưng dĩ nhiên không tham gia điều hành. Chủ Nhiệm kiêm Chủ Bút là nhà báo Ngô Nhân Dụng (tên thật là Đỗ Quý Toàn). Ban điều hành thì ông trẻ nhất có lẽ là Tổng thư ký tên gì quên rồi, chỉ cớ U50. PV Ngọc Lan cũng là một xếp nhỏ.

 8. TranVan says:

  TQ đang “có mặt” khắp nơi ? Ngay cả trên tường của thành phố Paris, 2019 :


  Panasonic, LX15

  • TranVan says:

   Giá trên trời, 2019 :

   Canon G1X.

   • TranVan says:

    Tư bản, mua bán thông thường là tự do, thuận mua vừa bán.

    Nếu giá bán quá cao, anh bán sau cùng hưởng lợi nhiều hơn anh cung cấp hàng, kể cả mấy anh sản xuất và trung gian.

    Đánh thuế anh sau cùng này sẽ đem lại cho ngân quỹ nhiều tiền hơn tiền thuế của anh nhập hàng.

   • TranVan says:

    Máy mới , LX100M2 :

    Tưởng rằng sẽ quen …nhanh. Hoá ra cũng găng.

    Chuyện nhỏ còn có khi nhầm to nên tôi thông cảm và không trách những ai nhầm … lớn ! 🙂

    • TranVan says:

     Nhầm mà biết mình nhầm và nhận rằng mình nhầm thì hơi … thiệt thân, ấm ức, hối tiếc, ….

     Vậy ta nên cứ nhắm mắt nhầm cho đến cuối đời ?

     Bà vợ tôi cứ khuyên, nếu thấy chọn nhầm tôi cứ thoải mái ra đi “làm lại cuộc đời” … ngay vì bà ta sẽ sống … thọ lâu lắm !

     🙂

    • Hugoluu says:

     Bà vợ cụ phán y chang bà vợ tôi 😀

    • TranVan says:

     Mấy bà ấy cao tay ấn lắm, mình thoát không khỏi đâu. Rục rịch là đã bị đoán chặn đầu ngay . 🙂

     Chuyện như thế này : tôi có hai người bạn, vừa goá vợ. Chưa mãn tang là cả hai đã có ngay mỗi người một bà trẻ. Vợ tôi chắc đoán/sợ mình cũng muốn theo gương mấy người bạn.

  • TranVan says:


   LX15

   Giữa xe mới Vin-Nhanh và xe này, sự lựa chọn của tôi rất dễ.

   Xe cả hai kiểu nay đều không được chạy trong trung tâm thành phố vì không đủ tiêu chuẩn về môi trường.

   Xe kiểu cũ VW không còn sản xuất nữa tại Âu châu. Dàn máy đã chuyển sang một nước chậm tiến, sau ít năm cũng đã ngưng từ lâu.

   Xe kia, kiểu mới hơn, chắc cũng sẽ cùng chung một số phận ?

   • TranVan says:

    Hình này tôi đã chụp bằng máy cũ, LX15. Không chụp tại chỗ vì tôi không biết đó là nơi đâu.

    Nơi đó chắc là một thành phố của Nam Mỹ, hay Mỹ phía nam ?

    Hình này đã được chụp lại từ một hình in khổ lớn, không đề tên tác giả. Vô danh nhưng tay nghề cao, biết chỗ có khung cảnh nhiều mầu sắc.

    • TranVan says:

     Hình gốc có khổ 2×3. Tôi chụp chỉ giữ lại một phần để nhấn vào chiếc xe, phong cảnh trở thành điểm yếu.

  • TranVan says:

   Hôm nay đứa cháu ngoại của chúng tôi đã có tên trên bảng thi đậu. Trước đó đã được nhận cho theo học về âm thanh nếu có bằng tú tài.

   Mẹ của cháu cứ thấp thỏm vì cháu cả một thời gian dài đã học ở ngoài nước Pháp. Học ít chơi nhiều, nói nhiều hơn viết, so với bạn bè cùng lứa tuổi học trong nước Pháp.

   Trình độ về tiếng Pháp cũng thuộc loại yếu.

   Cũng như tôi, trình độ tiếng Việt hẳn phải thua xa so với những ai cùng tuổi nhưng sinh sống ở trong nước.

  • TranVan says:

   VN có ba miền : Trung, Nam, Bắc. Có chè ba mầu. Có vợ cả, vợ hai, bà ba, cả ba đều là vợ cả.

   Con số 3 của Pháp : Ngoài tam quyền phân lập, bữa ăn thường theo thứ tự, lần lượt có ba món. Món (mở) đầu, món chính và món tráng miệng :

   • Hugoluu says:

    Cụ quên quốc kỳ Pháp gọi là cờ tam tài (3 mầu) nữa.

    • TranVan says:

     Gần sáu chục năm sinh sống nơi đây, tôi chưa bao giờ đứng chào cờ nên quên mất vụ cờ quạt ba mầu, chỉ nhớ đến chè ba mầu mà thôi.

     Nói đến chè ba mầu, khi xưa tại HN, thời 88, 89. Còn có gia đình tập kết mở quán bán chè ngọt trên vỉa hè. Có loại chè ba mầu, một đặc sản của miền Nam. Vì có nước dừa nên dễ bị đau bụng. Tôi có thuốc trị, mang theo sẵn từ Pháp. Nên chẳng sợ, nhưng ngày nào cũng ăn, ngày nào cũng phải dùng thuốc.

     Lại ăn về đêm. Không tốt cho sức khoẻ. Nhưng vẫn đến ăn, một phần vì chè, một phần vì cô bán hàng gốc miền Nam, nói giọng Bắc.

   • Hugoluu says:

    Món số 3 là món gì lạ quá tôi chưa nom thấy bao giờ?

    • TranVan says:

     Cả ba món đều lạ.

     Món sau cùng là tráng miệng : sorbet vanille (một loại kem lạnh, không sữa, không bơ, chỉ làm từ nước trái cây thêm chút đường và chút kem. Bây giờ ở nhà cũng có thể làm được nếu có máy làm lạnh và quay quay, chạy chừng nửa giờ là có đúng lúc ăn tráng miệng). Máy có loại 1 Kg, loại nhỏ 1/2 kg mỗi nửa giờ. Mình không cần phải trông nom. MÁy tự động làm kem ở nhà. Ngon, rẻ, lạnh đúng độ. Không cứng như đá.

     Phía dưới có rhubarbe (rau đại bàng ?). Bỏ lá đi vì rất độc, chỉ dùng cọng non. cắt nhỏ, nấu nhỏ lửa với nước đường thắng cho thấm nhưng rhubarbe vẫn dòn vì đã cắt miếng đúng khổ. To quá chưa chín. Nhỏ quá không dòn. Dòn, ngọt và hơi chua chua.

     Dưới nữa là nước fraise ép (dâu tây).

     TB : món đầu rất ác liệt (moule hấp bỏ vỏ, cà chua nhỏ, basilic, roquette, dầu, dấm, muối, nước gừng trên lớp nước cà ri). Món thứ hai cũng … ác : thịt bò wagyu nấu hai kiểu tái, chín, kim chi, tim artichaut, basilic Thai, saté, …

    • TranVan says:

     Máy làm kem sorbet, tại nhà :

     https://www.hkoenig.com/s/44005_glace-sorbet

    • Hugoluu says:

     Món nào cũng cầu kỳ ,nom qua ảnh tôi thích món ở giữa hơn vì có thịt

    • TranVan says:

     Nhà tôi có máy này. Tụi trẻ nhỏ rất thích ăn sorbet.

   • TranVan says:

    Ba tấm hình, ba món ăn, đã được chụp với máy mới. Lx100, M2. Tôi chưa quen điều chỉnh.

    Máy nào cũng có vùng tốt vùng xấu. Máy mới này có vùng kém hay xấu rất rộng nên cần nhiều thời gian để khoanh vùng.

 9. Hai Cù Nèo says:

  Không biết đùa trong kinh doanh, chỉ biết khai phá sản khi làm casino. Tui chưa thấy ai làm chủ sòng mà lỗ cả.

 10. Khan says:

  VN có sản xuất được thép ko gỉ đâu mà xuất vào Mỹ ầm ầm vậy ta

  • Hai Cù Nèo says:

   Thì mua đi bán lại lấy lời, chiện nhỏ như con thỏ mà cũng hỏi. Thiên hạ buôn bán cả ngàn năm nay bác ạ

   • TM says:

    Vấn đề là mua đi bán lại lấy lời mà lại dán nhãn làm tại VN bác Hai ui.

    Mỹ cho VN chế độ thuế ưu đãi, còn đánh thuế thẳng tay Đại Hàn hay Đài Loan.

    Mua từ Đià Loan, Đại Hàn về bán lại sang Mỹ mà khai làm tại VN để hưởng thuế ưu đãi. Nay Mỹ khám phá ra thì đánh thuế theo Đài Loan, Đại Hàn.

    Chỉ có thế thôi!

    • Hai Cù Nèo says:

     Mẽo muốn tạo đk cho VN mần ăn thôi. Chắc có tay nào tranh ăn khui ra. Thiệt là người Việt hổng thương nhau gì cả

 11. ChânĐất says:

  4 – Sẽ chạy thoát trước khi bị truy nã
  5 – Chạy rất nhanh và rất xa nhưng hối hận quay về đầu thú.
  6 – ….
  😁

 12. hoa sứ says:

  Trời ơi VN đâu có khôn vặt ,chỉ có mấy ông lãnh đạo và sân sau của các ông ấy khôn vặt thôi ,dân VN nghèo ,chỉ làm cò con ,buôn bán nhỏ cũng có quy luật của kinh tế thị trường đó chứ ,ai kinh doanh tử tế ,không lừa gạt khách hàng thì khách hàng luôn nhớ và giới thiệu khách mới dùm ,những nhà buôn nhỏ lẻ tồn tại được là nhờ sự làm ăn lương thiện của mình ,Thị phần này các COCC không thèm nhìn tới ,bọn gian thương cũng chê vì muốn làm đại gia thì thích tạo quan hệ với giới quan quyền để đi săn mồi to,nên cái thống kê 1234 của bác Chân Đất mà chị TM khẳng định :chỉ có phương án 2 là có khả năng hiện thực nhất hoàn toàn không sai .
  Chuyện bị áp thuề vì xuất dùm hàng thiên hạ ai cũng biết ,rất nhiều blogger đã viết bài cảnh báo ,nhưng các vị ấy cứ tưởng nó chừa mình ra ,nó lú lẫn không biết kiểm tra đầu ra đầu vào ,làm vài chục phi vụ rồi chuồn êm .tiền đầy túi ,mặc đất nước sống chết mặc bay.Bây giờ bị áp thuế cho tởn ,không biết thép made in VN thứ thiệt có bị vạ lây không ,nếu bị luôn thì đáng đời mấy thằng tham lam ngu xuẩn ,cho mượn nhãn mác xuật dùm kiếm chênh lệch thì cũng chính là chủ mấy nhà máy này chứ ai ? Còn mấy ngành khác nữa xem cái gương này mà cải tà quy chánh ,không biết trách nhiệm của ông bộ trưởng bộ công thương tới đâu ,vụ việc ảnh hưởng đến cả nền kinh tế QG chắc BCT phải họp gấp

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Luật sư Trần Vũ Hải và vợ bị khởi tố vì TRỐN THUẾ, do cách đây vài năm, họ mua mảnh đất, bên bán nộp thuế, nhưng hợp đồng ghi giá rất thấp , để bên bán nộp thuế ít
  Và bên mua can tội dung túng cho bên bán trốn thuế!

  Đại gia Phạm Nhật Vượng “mua” 7ha đất vàng khu Triển lãm Giảng Võ Hà Nội với giá “Rất nhiều phong bì” , không phải nộp thuế, để xây Đại công trình cao 50 tầng, sẽ thu lãi khủng khiếp ( có thể tính tiền tỷ USD ) thì sẽ không bị khởi tố vì trốn thuế

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Người trốn thuế nổi tiếng VN lúc này đây

  • Trungle118 says:

   tội trốn thuế vẫn chính đáng chán, nhưng mà hơi ít. ráng đội lên khoảng vài chục tỷ cho hoành tráng chứ hai ba trăm triệu dân nó nghi ngờ.
   không sử dụng 2 bao cao su đã là tiên tiến lắm rồi, nhưng vẫn kịp thời đại.

  • ChânĐất says:

   1 – không bị
   2 – chưa bị nhưng sẽ bị
   3 – chưa bị và sẽ không bao giờ bị
   4 – ….

 14. PV. Nhan says:

  * Sống ở Mỹ đã lâu. Tôi nghiệm ra ở Mỹ có hai thứ không tránh khỏi: Thuế và sự chết.
  – Nên nhớ nước Mỹ xử dụng chuyên viên nên đừng hòng lừa dối họ. VN làm việc kiểu muốn lừa người khác. Với Mỹ đừng hòng, cách gì họ cũng tìm ra. Hãy chân chính tạo niềm tin mới mong làm ăn bền vững. Hàng năm VN thặng dư mậu dịch với Mỹ gần 30 tỉ USD. Số tiền rất lớn. Gian dối sẽ mất hết…

  • Mike says:

   Cụ PVN nhớ lộn rồi, không tránh khỏi “Death and Taxes” là câu thành ngữ ở Mỹ, hầu như ai cũng biết. Wiki bảo là Franklin Benjamin viết ra từ đầu thế kỷ 18.

   Hồi tôi thi vào công dân, có câu hỏi cho mình dợt trước là “quí zị có đóng thuế không?”. Tôi trả lời là “no” vì nghĩ mình chỉ toàn nhận tiền học chứ không thấy đóng đồng nào. Sau đó được giải thích phải là “yes” vì mua gallon xăng đã phải trả thuế liên bang+ tiểu bang+ thành phố, không đóng thuế thì đi bộ. Mua cân gạo, ký thịt cũng phải thuế tổng cộng 7.75%.

   • PV. Nhan says:

    * Mai Kỳ ơi: Thật sự câu này do tôi nghĩ và viết ra do kinh nghiệm cuộc sống. Chưa hề đọc Benjamin…

 15. Hai Cù Nèo says:

  Chết bà. Định mua tôm Cam Bốt, đóng gói chuyển sang Mẽo bán. Kiểu này chắc bị chơi thuế 500% thì chắt chít quá.

  • rua vang says:

   Mua tôm Bangladesh, đóng gói ,madze in Vietnam, chuyển sang Mẽo bán (Minh Phú).

 16. TM says:

  Lại còn nhìn đời bằng nửa con mắt, xem quốc tế như trẻ con, đưa nguời sang tận Đức “chiêu dụ” Trịnh Xuân Thanh về đầu thú.

  Làm như thiên hạ mù cả.

 17. TM says:

  VN chỉ toàn khôn vặt, lợi nhỏ trước mắt, hại lớn lâu dài.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ai trong hang này ko phải VN, dơ tay lên tui đếm. Chẳng thấy ai cả. Vậy chúng ta là phường khôn vặt.

   • CanadaDry says:

    Một số người Việt ở trong nước như chị HS , anh Hai , tui …bị TC o ép nay thấy Trump chơi TC lấy làm hả dạ đồng thanh hô , Tới luôn bác Trump …
    Một số các bạn người Việt ở Mẽo nhìn xa hiểu rộng , thấy Trump làm thế tất có hại cho Intel Apple , Nông dân mẽo …nên đồng thanh phản đối Trump …khiến Trump chột dạ xuống thang …
    Thế mới biết cùng là người Việt nhưng ở mỗi nơi có cái nhìn khác nhau …Không biết người Việt ở đâu khôn …hơn .

    • TranVan says:

     Tôi chẳng cần biết khôn hay dại, lúc nào cũng không thích Mỹ.

     Mỹ thật thôi vì Mỹ giấy dù sao cũng (may ra) còn chút “người mình” ?

     Thật tình mà nói, xứ có báo chí tự do như thế mà đã bất lực trong thời gian tranh cử. Đa số người đi bầu chắc đã không mua, không đọc báo nên đã gián tiếp chọn một ông lái buôn làm TT ?

    • TM says:

     Dù chán Trump đến đâu, tôi cũng phải công nhận là Trump có một thực lực rất mạnh ủng hộ. Con số 60 triệu cử tri bỏ phiếu cho Trump (mặc dù có đến 63 triệu cử tri bỏ phiếu cho Clinton) toàn là những người thật việc thật bác TV ạ. Những người này “yêu” Trump mãnh liệt, thậm chí có thể nói sẽ sẵn sàng nhảy ra đỡ đạn cho Trump trong nguy biến.

     Một số dân Mỹ trắng cực đoan sống ở “vùng sâu vùng xa” không tiếp xúc được với thông tin thế giới, không thấy được thế giới giới đã thay đổi nhanh chóng trong thời đại toàn cầu như thế nào, chỉ thấy ngày càng nhiều “người lạ” đến Mỹ sinh sống, lấn chiếm nhà trường, phúc lợi xã hội, dịch vụ giáo dục, y tế, cơ hội việc làm, mọi quyền lợi của họ từ mấy thế kỷ nay. Họ tiếc nuối thời oanh liệt ngày xưa, và quả thật cơ hội của họ dần dà bị thu nhỏ lại.

     Trump hô hào “Make America great again!” là đã đánh trúng tâm lý thua bại của họ.

     TV nói: “Đa số người đi bầu chắc đã không mua, không đọc báo nên đã gián tiếp chọn một ông lái buôn làm TT ?”

     Bác TV về làm rể dân gà trống gần mãn đời mà vẫn thủ cựu “sỹ nông công thương” của Nho giáo? Mỹ đã từng bầu một ông tài tử xi nê, “phường xướng ca vô loại” làm tồng thống cách đây mấy chục năm. Và anh TT này lại làm được việc, được dân Mỹ đánh giá cao (Ronald Reagan). Anh lái buôn này đã được họ trực tiếp chọn với 60 triệu lá phiếu của họ đấy, không phải gián tiếp đâu (đã có bàn về cử tri/đại cử tri trong một còm trước), vì anh đánh trúng nguyện vọng của họ, “Make (white) America great again!

     Ngay trong bạn bè tron sở, trong cộng đồng người Việt ở đây, tôi đã thấy có những người rất tử tế biết điều, thông minh, đạo đức, v.v. nhưng nhất quyết ủng hộ Trump đến cùng. Cô thư ký trong sở cho biết trong suốt 2 nhiệm kỳ của Obama cô đã rất đau khổ, vì cô là Cộng hòa thứ thiệt.

     Các đàn chị trong trường của tôi đặt tiệc tại nhà hàng ăn mừng Trump thắng cử làm tôi sửng sờ. Các chị này rất tử tế, đạo đức, hay giúp người, nhưng một lòng theo Trump, và cực lực phản đối nhận thêm người tỵ nạn vào Mỹ, ủng hộ xây bức tường ở biên giới Mễ, v.v., mặc dù năm 1975 các chị đã bồng bế con cái sang Mỹ tỵ nạn.

    • TranVan says:

     Để tôi kể thêm một chi tiết về một người Mỹ giấy mà tình cờ tôi đã gặp lại tại Paris hôm thứ năm vừa qua, cách nay 2 ngày.

     Anh người Việt này có hình dạng hơi giống tôi. Hồi anh ta còn ở Paris cũng thích đi ăn ngon như tôi.

     Có lần anh ta đến ăn nơi quán quen của tôi. Người phụ trách tiếp đón đã nhầm. Tưởng rằng ông ta là tôi.

     Sau đó anh ta sang Mỹ lập nghiệp và trở thành công dân của nước Hiệp chủng quốc.

     Hôm thứ năm vừa rồi, sau gần 20 năm, anh ta trở lại Paris, mang theo một đoàn lớn bé đủ cả. Có mấy cô mấy cậu Mỹ lai, Mỹ gốc.

     Anh ta đã đề nghị tôi đứng chung chụp hình kỷ niệm với gia đình của anh ta. Ngày bất ngờ hai người gần như sinh đôi gặp nhau.

     Mình giúp cho họ vui, thì nào ngại chi. Tôi cười toe toét. Họ thay phiên nhau chụp lia lịa. Chưa bao giờ tôi được chụp nhiều như thế. Vì thường khi tôi đứng phía sau máy.

     Vậy mà không ai trong nhóm đã đề nghị gửi tặng tôi một tấm hình.

     Mỹ thật hay Mỹ giấy phần đông đều như thế đấy. Đa số những người Mỹ mà tôi đã gặp.

    • TranVan says:

     Ở bên này thời chính phủ kiểu nào tôi cũng bị thiệt, thuế chỉ có tăng chứ không giảm.

     Hai vợ chồng chúng tôi thường bỏ phiếu giống nhau. Chọn theo chương trình và có cả yếu tố quá trình đào tạo và kinh nghiệm

     Những TT có văn hóa không còn nữa. Đành phải “sống chung với lũ”.

%d bloggers like this: