Cáo lỗi ngừng bài Big C và hàng Việt

I am sorry eleven 🙂

11 Responses to Cáo lỗi ngừng bài Big C và hàng Việt

 1. Aubergine says:

  NGU DỐT KHÔNG GIỚI HẠN
  Thạch Đạt Lang

  Nhà bác học Albert Einstein, cha đẻ của Thuyết Tương Đối nói rằng, Sự ngu dốt của con người là không có giới hạn. Ở đâu không biết nhưng theo dõi những phát ngôn của lãnh đạo CSVN thì có thể thấy Einstein nói chẳng sai.
  Lãnh đạo cộng sản cũng như các đại biểu Quốc hội Việt Nam thường có những phát biểu ngu dốt, ngớ ngẩn, làm trò cười nhưng cũng rất cay đắng cho dân chúng. Những phát biểu đại loại như: “Thành lập đề án phấn đấu TP.HCM sẽ có giải thưởng Nobel về y học” của Đinh La Thăng; hay như của Nguyễn Xuân Phúc, mỗi tỉnh, thành phố mà ông ta đi qua, đều kêu gọi nơi đó trở thành đầu tàu cho cả nước, hay kêu gọi xây dựng thành phố HCM trở thành “Hòn ngọc chiếu sáng viễn đông”…
  Tuy nhiên, những phát biểu nói trên cho dầu là ngu dốt, hầu hết chỉ do đầu óc hoang tưởng, sự thiếu hiểu biết của những người thích nổ cho sướng miệng, với mục đích lừa bịp người dân. Nếu so sánh sự ngu dốt của lãnh đạo cộng sản với ngu dốt của ông Donald Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ, có vẻ như lãnh đạo cộng sản còn kém xa.
  Vào ngày lễ độc lập 04.07.2019, trong bài diễn văn ông Trump phát biểu: Trong cuộc chiến dành độc lập của Mỹ, quân đội cách mạng đã chiếm được các phi trường. Phát biểu của Trump bị báo chí, truyền thông chế diễu. Báo Daily Mail của Anh viết như sau: “Trump viết lại lịch sử trong bài phát biểu ‘chào mừng nước Mỹ’ của ông ta, khi nói rằng quân đội đã chiếm đóng các PHI TRƯỜNG trong các cuộc cách mạng từ năm 1775-1783”. Nguyên văn: “Trump appears to rewrite history during his ‘Salute to America’ speech by claiming the army took over AIRPORTS during the Revolutionary War of 1775 to 1783”.
  Lên tiếng về “sự cố” này, Trump đổ lỗi cho màn hình của máy trợ giúp người đọc diễn văn (Teleprompter) bị nhòa đi vì nước mưa, chữ thấy, chữ không, nên Trump nhìn không rõ và phát biểu sai.
  Tất nhiên đây không phải là lần đầu tiên ông Trump có những phát biểu cho thấy sự khiếm khuyết những kiến thức cơ bản, mà một đứa trẻ học cấp 1 ở Mỹ cũng biết. Thế nhưng, lần này ông ta bộc lộ rõ rệt sự yếu kém về kiến thức lịch sử của đương kim tổng thống Mỹ, vượt qua giới hạn mà một người bình thường có thể chấp nhận được.
  Dù đã nhiều lần tự phong mình là một thiên tài ổn định (stable genius), Trump thường nói những câu mà một người tốt nghiệp trung học phổ thông có học lực trung bình, không cần phải giỏi, cũng nhận ra rằng Trump nói sai, hoặc cố tình nói láo. Xin liệt kê vài phát ngôn của Trump đáng ghi vào danh sách ngu dốt (nếu có) của Guiness như sau:
  1. Phần Lan không bị cháy rừng như California vì họ thường xuyên quét dọn lá khô.
  2. Trump viết Tweet, gọi thái tử Charles của nước Anh là hoàng tử cá voi, thay vì hoàng tử xứ Wales (“Prince of Whales”, thay vì “Prince of Wales”).
  3. “Khi Mexico đưa người, họ không gửi những người tài giỏi nhất của họ, họ chỉ gửi ma túy, tội phạm và những kẻ hiếp dâm. Vài người trong số họ, tôi nghĩ rằng…là người tốt”.
  4. Nói về bàn tay với những ngón ngắn ngủn của mình, Trump phát biểu: Những ngón tay của tôi dài và đẹp, nó đã đuợc ghi nhận như những phần khác của cơ thể tôi. Chắc chắn chẳng có vị tổng thống nào trong lịch sử Mỹ tự khen những phần trên cơ thể mình đẹp ngoài ông Trump.
  5. Bất chấp những lời can ngăn, cảnh cáo của các giáo sư kinh tế nổi tiếng của đại học Harvard, những người từng được giải Nobel về kinh tế…Trump quyết khai chiến vời Tầu Cộng về thương mại với câu nói đáng đi vào lịch sử Mỹ: Chiến tranh thương mại thì tốt và dễ thắng.
  Rất nhiều người Việt Nam ca tụng ông Trump là người ăn nói bộc trực, thẳng thắn, nghĩ sao nói vậy, không quen làm chính trị, nhưng khi Trump khen ngợi, tâng bốc các lãnh tụ cộng sản như Tập Cận Bình, Kim Jong-un hoặc độc tài như Putin, Mohammad bin Salman…thì họ lại bào chữa cho ông Trump rằng đó chỉ là ngoại giao thôi.
  Giải thích như vậy có nghĩa là đối với người dân bình thường hoặc các nhân viên dưới quyền, trong nội các…ai không làm vừa lòng thì Trump sẽ sử dụng cách ăn nói thẳng thắn, bộc trực, còn khi phải nói chuyện với các tên độc tài, cộng sản thì Trump sẽ “rất khéo” về ngoại giao?
  Theo một bản ghi nhớ mới đây của đại sứ Anh ở Mỹ gửi cho bộ ngoại giao Anh bị “rò rỉ” cho báo chí, có những tiết lộ có thể gây sứt mẻ cho liên minh Anh-Mỹ, liên minh chặt chẽ, ràng buộc lâu đời nhất từ sau đệ nhị thế chiến đến nay. Báo cáo này nhận định rằng ông Donald Trump và nội các là bất tài và rối loạn chức năng điều hành.
  Không biết bằng cách nào tờ Mail on Sunday đã có được bản ghi nhớ của đại sứ Kim Darroch của Anh ở Washington D.C gửi về nước bằng một đường dây bí mật, cho rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump có thể bị sụp đổ, đốt cháy và kết thúc trong sự ô nhục.
  Tất nhiên ông Trump sau đó đã phản pháo Kim Darroch bằng những ngôn từ thường sử dụng khi nổi giận.
  Giáo sư William T Kelley giảng dậy về tiếp thị (marketing) ở đại học Wharton trên 30 năm đã nói rằng Donald Trump là sinh viên ngu dốt, tệ hại nhất mà ông từng hướng dẫn. giảng dậy. Căn cứ vào những phát biểu của Trump từ ngày vào tòa Bạch Ốc đến nay, mọi người thấy rằng những nhận xét của Kelly rất chính xác.
  Tuy nhiên chẳng bao giờ Donald Trump nhận ra được điều đó, ông luôn tự hào rằng mình là một thiên tài ổn định. Đã là thiên tài ổn định thì không bao giờ có thể mắc sai lầm, phát biểu ngu dốt, phải không ạ?

  • Mike says:

   Để coi dân Mỹ có thành công trong cuộc thử nghiệm rằng với một định chế tốt, có bầu một thằng ngu làm TT thì mọi việc vẫn tốt đẹp.

   Tôi e rằng dân Mỹ không phải chịu thiệt thòi nhiều, dầu có thất bại, mà dân các nước khác phải gánh chịu hậu quả oan uổng mới thật là bất công.

 2. PV. Nhan says:

  * Còm sĩ H. Cua quá giỏi. Không cần đề tài, vẫn còm hăng. Hoan hô…

 3. Hugoluu says:

  Mãi không thấy lão TBT Cuatimes không thấy đăng bài về Xê-To nhỉ?
  Hay lão bị bên nào đó mua chuộc để tự kiểm duyệt cmnr.

  • Hiệu Minh says:

   Cuối tuần mới đăng được ạ do báo in ra hôm nay, đợi bán trên quầy và gửi cúng cụ, tiếp theo mới online, khi đó Cua Times mới được đăng.

   Có tiền nhuận bàn phím cũng mất tự do nhiều 😉

 4. Hai Cù Nèo says:

  Chúc mừng đội tuyển bóng đá Mỹ đoạt WC lần 4. Gần bằng anh Ba Tây bên liền ông rùi

 5. Hai Cù Nèo says:

  Thương trường là nơi thuận mua vừa bán, ko nên can thiệp hàng chánh. Vậy thôi, khéo vẽ chuyện

  • Aubergine says:

   “Thương trường là nơi thuận mua vừa bán”

   Anh HCN nói đúng với điều kiện là sân chơi phải công bằng và DN tuân theo luật lệ: không lừa đảo, không dùng chiêu ma giáo “giết” đối thủ để một mình một chợ, bắt chẹt người tiêu thụ. Bên Mỹ có những trường hợp công ty ỷ lớn, “giết” công ty nhỏ để tung hoành. Vì vậy Mỹ có luật cẩm độc quyền (anti-trust law). Hiện nay nhiều chủ công ty cố lấy lòng Hoàng Đế Trump (giúp công chúa, hoàng tử kiếm ít cháo) để Hoàng Thượng và quốc hội Công Hỏa nới lòng những luật thương mại.

 6. Hoang Tuan says:

  Sao Bộ công thương phải xoắn vậy?

  1. Họ là chủ siêu thị, họ phải bán hàng chứ để không có mà chết à? Cứ để xem họ không nhập hàng của 200 DN Việt Nam đang cung cấp thì họ sẽ bán hàng gì? Liệu có thể họ nhập của 200 DN Việt Nam khác? hay nhập hàng Ngoại về bán. Lúc đó tính tiếp. Còn quan hệ giữa BigC với 200 DN Việt nam này, cứ theo các nội dung của Hợp đồng hai bên đã ký mà xử thôi, gì mà kéo dư luận vào tùm lum…
  2. Các (200) DN Việt Nam kia, mang hàng của mình qua các siêu thị khác mà bán, sao lại cứ phải bán cho BigC? Hệ thống siêu thị tại VN cũng có nhiều mà: Vinmart, Citimart, Coopmart, Lottemart,… Hay lo các siêu thị này không nhận hàng của mình ???
  3. Nếu Bộ công thương thấy Siêu thị (BigC) họ có nhiều quyền quá, xót xa cho doanh nghiệp Việt Nam thì đề xuất xây mới luôn 1 vài cái siêu thị gần ngay BigC để bán hàng Việt Nam xem sao (!). Bộ có dám không?

  Các DN Việt Nam hãy đàng hoàng đi.
  Bộ (cơ quan quản lý NN) cũng nên suy nghĩ kỹ trước khi làm, sao cho đúng tầm cơ quan quản lý chứ đừng làm theo cảm tính. Chán lắm.

  • TM says:

   Ấy là vì ĐCS đã theo quán tính “lãnh đạo toàn diện và triệt để” nên hay lộn tuồng.

 7. Tô Mạnh Cường says:

  Siêu thị là điểm bán hàng của chủ và cũng là điểm để chủ bán hàng của nhà cung cấp đồng thời có thể cho nhà cung cấp thuê mặt bằng để tự bán.
  Giá cho thuê, tỷ lệ chiết khấu là do chủ siêu thị đặt ra.
  Chủ siêu thị chịu trách nhiệm nộp thuế và các chi phí liên quan đến hoạt động của siêu thị.
  Việc siêu thị BigC không nhập hàng may mặc (và có thể các mặt hàng khác) của DN Việt Nam cần được nhìn ở nhiều khía cạnh, trong đó cần hiểu rõ quan hệ giữa khách hàng (người tiêu dùng) và sản phẩm mà họ bỏ tiền ra mua.
  Tôi đã vài lần “yêu hàng Việt” để ủng hộ nhưng đều bị “nừa”, nên tôi nghĩ cứ sòng phẳng “tiền nào của nấy”, khách hàng là người quyết định.
  Hãy giao phán xét này cho khách hàng.
  Nếu họ đưa hàng ngoại nhập vào giá cao quá thì dân sẽ quay lưng và họ sẽ chết.
  Nhưng nếu (và thường là đúng), họ đưa hàng ngoại vào và giá lại hợp lý, khách hàng sướng run thì sao đây, các DN Việt nghĩ sao?
  Thêm 1 ý nữa. Doanh nghiệp Việt là ai? Thực sự tôi thấy họ chẳng có giá trị gì với tôi cả. Cả 1 bầy xa lạ chẳng khác gì “tây”. Họ cũng rình, cũng chộp, cũng ép, cũng lừa đủ trò để đầy túi tham của họ chứ họ có chia cho tôi xu nào?

%d bloggers like this: