Bà Tân Vlog: Nông dân kiếm tiền trên mạng

Hôm nay trời nóng, đọc linh tinh, thấy tin bà Tân Vlog có vẻ đang hot trên mạng. Sinh năm 1967, hiện bà ở Bắc Giang, cao 1,1m, nặng 33kg, nói ngọng, gọi khán giả là “các cháu” khi giới thiệu các món ăn khủng do bà nấu.

Xuất hiện trong chương trình ‘Ngôi nhà thế hệ số’ bà tâm sự đúng kiểu bà Tân Vlog “Tôi tên là Nguyễn Thị Tân. Tôi năm nay gần 60 nồi bánh chưng rồi. Cuộc sống của tôi làm ruộng, trồng rau, chăn lợn…. Những lúc các công việc trên vãn, tôi lại đi phụ hồ”. Đó cũng là lí do mà nhiều lúc bà có những bữa cơm bên lề đường hoặc dưới mưa.

Mới xuất hiện chưa đầy 2 tháng trên Youtube, kênh của bà đã có tới hơn 50 triệu lượt xem. Hang Cua 10 năm mới được 20 triệu, chưa kiếm được đồng nào từ quảng cáo. Theo ước tính, cứ 5000 lượt xem ở VN thì được 1$, 50 triệu = 10 ngàn $. Hiện kênh của bà đã bật chế độ kiếm tiền, chưa được một tháng nên tiền chưa về.

Con trai của bà là Hưng Vlog cũng nổi tiếng với những sáng tạo câu views, săm mình trêu mẹ có tới 7 triệu lượt xem, clip báo mẹ cưới vợ hơn tuổi mẹ có 6,2 triệu views. Sự sáng tạo của cậu thanh niên 28 tuổi đầy bất ngờ.

Bộ công cụ chỉ là máy quay đơn giản, thu âm trực tiếp, sau đó có biên tập kiểu đơn giản, video nghiệp dư, không bóng bẩy, kết hợp với bà mẹ “thấp bé nhẹ cân” thành một cặp bài trùng kiếm tiền khá dễ.

Về tương lai, hai mẹ con sẽ phải lao tâm khổ tứ để giữ khán giả. Views giảm sẽ bớt tiền, đó là 4.0 nghiệt ngã. Mỗi tuần 1-2 clip đâu phải đơn giản. Đủ tiền mua 100 cái đùi gà, rán cho hàng xóm và khách xem ăn cốt để quay video đâu dễ.

Nhà chức trách nên động viên hai mẹ con, thậm chí miễn thuế thu nhập cho 1 năm để họ còn tái đầu tư. Đừng hạch sách khi người ta có đồng ra đồng vào. Bà không nhờ vào tiền trợ cấp cũng là may rồi, lại không tham nhũng, đòi hối lộ hay tạo ra chính sách để ăn cắp như mấy ông tướng, BT, lãnh đạo VIP, thì CP càng nên giúp bà khởi nghiệp.

Nhớ chuyện cu cậu Hà Đông với Flappy Bird đang kiếm tiền như rác nhưng mạng xã hội nói ra nói vào, cu cậu gỡ luôn ứng dụng. Thật là phí.

Tôi thực sự ngả mũ kính nể bà Tân và cu con Hưng Vlog. Các bạn nên chia sẻ và động viên họ.

Đó là 4.0, IoT, là thế giới mạng, tiền như đất nhưng phải biết “cày trên ruộng internet” mà không cần giỏi IT.

Chúc bà Tân và các con thành công hơn nữa.

HM.

Con trai trêu mẹ định lấy vợ hơn tuổi mẹ

PS. Tôi nhớ câu của Andrew Carnegie “As I grow older, I pay less attention to what men say. I just watch what they do. Càng lớn tuổi, tôi càng ít để ý đến người ta nói, mà chỉ xem họ làm”. Tôi không xem tivi nghe các VIP trên bục rao giảng đạo đức HCM vì nhiều người sau này mới biết là tội đồ, là ăn cắp. Nghe bà Tân nói ngọng chân thành hơn vì thấy bóng của cha mẹ mình một thời.

137 Responses to Bà Tân Vlog: Nông dân kiếm tiền trên mạng

 1. Hiệu Minh says:

  Đang chuyện bà Tân mà các cụ nhảy sang Tô Lịch thì quả là tài 😉

  • TranVan says:

   Bên bờ sông Tô Lịch Sen (Seine), nay hoàn toàn dành cho người đi bộ, quanh năm :

   • ChânĐất says:

    “…
    Này các cháu ơi, ráng giúp bà vừa ăn vừa uống cho hết, và nhớ còm cho đúng lề và đúng đề tài nha các cháu !

    🙂

   • Aubergine says:

    Nghe mấy người bạn vừa sang Paris về than dân Tây (tourists?) xả rác nhiều quá. Chai plastic trôi lềnh bềnh trên sông Seine. Vì thế tôi luôn luôn khuyên bạn bè nếu muốn đi thuyền (bateau mouche), nên đi sau 8 giờ tối.

    • TranVan says:

     Hôm 14 vừa rồi chúng tôi có đi ngang qua sông Seine vào ban ngày. Không thấy rác trên sông.

     Hình chụp bờ sông Seine hôm đó cũng không thấy rác.

     Họ có hệ thống vớt rác, chạy mỗi đêm. Mỗi năm đều có nạo vét lòng sông.

     Thường thường sông này rất sạch. Nước thải của thành phố không đổ vào ngay nơi thành phố mà chỉ đổ vào nơi hạ lưu khá xa, sau khi đã xử lý.

     TB : So với Chicago thì sông Paris và sông Seine rất sạch, hoàn toàn không có mùi hôi.

    • TranVan says:

     TB : So với Chicago, Paris và sông Seine rất sạch, hoàn toàn không có mùi hôi.

    • TM says:

     Bạn chị Cà nhìn song Seine lúc chưa vớt rác. Bác TV nhìn lúc đã vớt xong.

    • TranVan says:

     Trên vỉa hè, nơi đông người qua lại, thì ban ngày có rác. Không phải loại hôi vì chiều tối và đêm nào cũng có xe đi quét và rửa.

    • Aubergine says:

     Lần đầu tiên sang Pháp cách đây hơn 30 năm, lúc ngồi trên thuyền nhìn cảnh rác nổi trên sông Seine , tôi nản quá. Mười năm sau được kép mời đi bateau mouche vào đêm, tôi sững sờ trước vẻ đẹp của Paris. Nhìn chung, một thành phố lớn với 40 triệu du khách viếng hàng năm, chính phủ Pháp làm việc rất tốt.

     Anh Tran Văn đổ lỗi là người Pháp nhiễm thói lười biếng rượu chè của dân VN. Báo NY Times có lần nhận xét về nuoc Phap, không hiểu sao cả nước đi nghỉ hè tháng 8, các cửa hiệu nhỏ động cửa 2 giờ để nghỉ trưa mà Pháp chưa sập tiệm.

     Tuy nói thế tôi vẫn thích sang Pháp chơi vì thức ăn ngon, cảnh đẹp, nhiều viện bảo tàng với tranh của các họa sĩ nổi tiếng . . .

     Các cháu tôi ở Paris ngạc nhiên, không hiểu sao cô lại thích nước Pháp trong khi đa số khách VN từ Mỹ sang chỉ trích Pháp không tiếc lời.

   • TranVan says:

    Paris 2019 :

    • Hunganh Nguyen says:

     Trích “So với Chicago Paris và sông Seine rất sạch” Tui chưa tới Chicago, cũng chưa tới Paris sông Seine . Nhưng qua còm của TV thì dân Paris xã rác thoải mái trên sông Seine nên cần máy vớt rác MỖI NGÀY tức là rác nhiều lắm . Cũng như Paris cứt chó đầy phải cần có máy hút . Cali nơi tui sinh sống , xả một chút rác , phạt $1000 còn bị phạt ra freeway lượm rác vài ngày . Dẫn chó đi mà không nhặt poop gặp cớm thì bỏ ăn bỏ hút . Vạn tuế Paris , sông Seine số 1 La mã

    • TranVan says:

     Pháp đô hộ VN gần 100 năm thành thử đã bị lây đủ mọi thứ từ Vn : Làm ăn lè phè, trọng bằng cấp. Vỉa hè toàn những bàn ghế cho dân nhậu. Nuôi (nhiều) chó. Rác thải tùm lum trên vỉa hè nơi đông người.

     Tối tối phải có đội ngũ đi dọn dẹp và tưới nước rửa đường.

     Nay văn minh hơn, họ dùng máy đủ loại, cả máy hút chạy theo mấy chú cún.

     Paris không sạch bằng bên Nhật hay bên Sing, nhưng vẫn là điểm đến số 1 của dân du lịch.

     TB :
     – Dân Paris hay du khách thường không hất rác thẳng xuống sông Seine. Thùng rác có rất nhiều. Xe hốt rác và rửa đường hoạt động 24/24, 7/7.
     – Đường dẫn nước mưa và thải cũng không chẩy xuống sông ngay tại trong hay ngoài ngoại ô mà đổ xuống sông nơi hạ lưu rất xa.
     – Thỉnh thoảng có “rác” nổi trên sông Seine thì có ngay hai hệ thống . Một ngăn chặn rác nổi tại vài địa điểm để vớt lên. Một máy hút nếu thấy có nhiều. Paris thu được nhiều tiền từ du khách trên sông nên họ giữ gìn sông Seine rất kỹ.

    • TranVan says:

     Khi đi thăm Paris, nếu sợ rác bẩn thì nay không nên đi dạo dọc theo bờ sông Seine vào buổi sáng, trong dịp những tháng hè.

     Dọc theo bờ sông nay không còn xe hơi nên người ta mang theo đồ ăn, thức uống đến đó ăn nhậu thoải mái. Ngồi bệt trên bờ sông. Vừa rẻ, vừa mát, vừa vui vì đông người.

     Chai lọ sẽ bị vứt để lại tại chỗ. Sáng hôm sau mới có người đến thu dọn chiến trường.

     Bờ sông sạch trở lại chỉ trong khoảng từ 12:00 đến 18:00. Một tệ nạn mới. Paris chưa có kế hoạch đối phó. Số người ăn nhậu quá đông về đêm bên bờ sông Seine.

  • Hugoluu says:

   Chờ mãi không thấy bài Xê-To của cụ nên bà con phải ” xé rào” thôi 😛

   • TM says:

    Đúng vậy, mọi người “gửi thông điệp” cho chủ blog đấy. Chuyện bà Tân xào vài còm là hết.

 2. ChânĐất says:

  Tin vui hay tin buồn ?


  Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chậm nhất đến năm 2022, TPHCM cần phủ sóng 5G toàn bộ TP. Lúc đó, TPHCM có hệ thống hạ tầng viễn thông tương đương New York.”

  Mạng 4, 5G không quan trọng bằng hệ thống thoát nước cả nước bẩn lẫn nước mưa, chống ngập, đảm bảo vệ sinh ?

  • TranVan says:

   Tin không vui, không buồn vì chỉ là tin loại …. như thường lệ : thêm một tin loại nổ to cho … vui !

 3. TM says:

  Chị TV ơi,

  Việc xả nước vào sông Tô Lịch là tốt hay xấu vậy chị?

  Nghe nói các chuyên viên Nhật đang vò đầu bứt tai?

  • TranVan says:

   Đáng lẽ ra phải làm cả sáu chuyện :
   – nạo vét sông
   – khử ô nhiễm hiện tại
   – xả nước khi cần
   – xử lý chất thải trước khi đổ xuống sông. Cần nhiều điểm xử lý chất thải.
   – ống cống thoát nước mưa và ống cống nước bẩn riêng.
   – nhiều hồ giữ nước chống ngập.

   • Aubergine says:

    Lão Trần Văn chắc ngày xưa học ENPC (École nationale des ponts et chaussées)?
    Tôi không dám múa rìu, nhưng bây giờ mới lo làm ống cống thoát nước mưa và ống cống nước bẩn riêng thì đến bao giờ mới xong, nhất là người Hanoi xây dựng bừa bãi như thế? Rồi lại phải làm nhiều hồ giữ nước chống ngập. Hồ nào? Ở đâu?

    Thực hiện dự án này còn khó hơn đánh cho Mỹ cút Ngụy nhào. Biết thế ngày xưa ta cứ giả vờ hòa hoãn với Mỹ Thiệu rồi lợi dụng Mỹ làm hộ những công trình này. Mỹ mà nhúng tay vào thì chỉ vài năm là cùng. Làm xong thì ta đuổi Mỹ vẫn còn kịp.

    • TranVan says:

     Paris khi xưa cũng bị lụt kinh khủng khi trời mưa to hay khi nước từ thượng nguồn bất ngờ ào ào chẩy xuống hạ lưu.

     Paris đã phải tạo thêm nhiều hồ giữ nước dọc theo sông phía thượng nguồn của sông Seine.

     Toàn bộ hệ thống thoát nước đã được làm cách nay chừng 150 năm. Chủ yếu quan trọng ban đầu là giảm thiểu bệnh truyền nhiễm đi theo nước thải tù đọng trên mặt đất.

     600 Km đường cống chạy phía dưới lòng đường. Có sẵn máy làm sạch cống và nơi trữ nước dùng khi cần xả nước rửa sạch cống.

     Khi xưa vì hà tiện họ làm chung một đường thoát nước trộn chung cả nước mưa lẫn nước bẩn. Nay bắt đầu có hệ thống riêng biệt để bớt tốn tiền xử lý nước mưa.

    • TranVan says:

     Chống lụt và chống ô nhiễm là chuyện thường ngày do một nhóm lớn lo liệu nơi sở của tôi.

     Nhóm này không do tôi điều khiển nhưng tôi thỉnh thoảng có tham dự những buổi thuyết trình và có đi theo đoàn tham quan hệ thống chống lụt dọc theo sông Seine.

  • Hugoluu says:

   Xả nước sông Hồng vào cũng chẳng ăn thua khi hàng ngày rác và nước thải vẫn xả ra “‘rãnh nước” Tô Lịch, cái rãnh nước TL theo tôi nên ngầm hóa để thu gom nước thải thành phố thì phù hợp với chức năng hiện tại của nó lúc này.
   Nếu Hà Nội cần có một con sông làm điểm nhấn du lịch như sông Sen bên Pháp hay VLTAVA bên tôi để du thuyền tấp nập ngược xuôi chỉ còn cách cải tạo Sông Hồng thôi

   • Hugoluu says:

    Rãnh nước thải Tô Lịch sao đáp ứng được cảnh trên bến dưới thuyền như thế này được?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Đồng chí Hugo nói hai tiếng “bên tôi” tự nhiên như ruồi thế?
     Dòng sông này dài 2850Km bắt nguồn từ khu rừng nước Đức và đi xuyên qua các nước trung Âu và Đông Âu , cuối cùng chảy đến Biển Đen, chứ có đi qua Nam Sách nhà đ/c đâu.

     Còn sông Tô Lịch thì đã từng là

     Nước sông Tô vừa trong vừa mát
     Em ghé thuyền đỗ sát thuyền anh
     Ngập nừng muốn ngỏ tâm tình
     Sông bao nhiêu nước, thương mình bấy nhiêu

     Vậy vì đâu nên nỗi?
     Có lòng thì về quê cộng tác với dân mình phục hồi dòng sông đi

    • Aubergine says:

     Chị Thanh Vân ơi,
     Theo kiến thức giới hạn của em, sông Vltava (còn gọi là Moldau) là con sông dài nhất, 430 km, của Séc, chạy từ khu rừng Bohemian, đi ngang qua Praha, rồi cuối cùng gặp sông Elbe ở Melnick (trong lãnh thổ Sec) rồi đi sang Đức. Đây là con sông quốc gia của Séc. Em nhớ hồi bé học nhạc, em thích nhất bài The Moldau của Smetana.

    • Hugoluu says:

     Thưa Lão Bà Bà kính yêu!
     Sông VLTAVA chảy qua giữa lòng thủ đô Praha là dòng sông nằm hoàn toàn trên lãnh thổ cộng hòa Séc ,dài 430 km ,nó là một chi nhánh của thượng nguồn sông ELBE(en-bơ ,không nhầm thì có cuốn tiểu thuyết về WW2 có tên : Mùa xuân trên sông en-bơ ),sông En-Bơ đoạn chảy qua cộng hòa Séc gọi là sông LABE(La-be) tôi từng ngồi câu cá trên cả hai con sông này nên biết rất rõ.
     Tôi đã từng xem công nhân Tây họ sửa cống ngầm trong lòng thành phố ,thấy nó còn to hơn cả cái rãnh nước thải Tô Lịch tôi nhìn thấy ở HN, Tô Lịch có làm nước trong lại như thời cụ Lý dời đô cũng không đủ rộng cho du thuyền đi lại được,thời cụ Lý nó chưa bị lấn chiếm dòng chảy nó rộng hơn chăng? Thời xưa chỉ có thuyền nan đan bằng tre làm phương tiện đi lại của cư dân đồng bằng sông Hồng nên nó có thể ngược xuôi sông Tô Lịch 1000 năm trước.
     Ngày nay Tô Lịch chỉ còn cách ngầm hóa làm cống nước ngầm thành phố như bên châu Âu thôi.

    • Hugoluu says:

     Tô Lịch như thế này nước có trong xanh lại thì thuyền nào đi vừa ,hay chỉ thuyền giấy đi được thôi?

    • Hugoluu says:

     Chị Cà Tím thích nhạc Smetana chắc cũng thích món Smetana ăn rất ngậy và thơm ,tôi thích ăn khoai tây rán chấm Smetana (ăn nhiều sẽ bị béo ,chị Cà Tím xinh chắc ăn quanh năm được)

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi xin lỗi
     Vì anh Hugo không điền tên sông tên thành phố nên tôi nghĩ sông đó không phải Vitava mà là sông Danuyp, vì Danuyp cũng chẩy qua Slovackia ….
     Nhưng sông Tô Lịch thì do Người Pháp xây thành phố Hà Nội đầu thế kỷ 20 và đã lấp gần hết phần đầu nguồn từ phố Chợ gạo ngày nay, đến Phố Hàng Buồm, quán Thánh, Thụy Khê…. cho đến bến Hàm Tân nối với sông Thiên Phù.
     Hà Nội đẹp và duyên dáng, nhưng Hà Nội lụn bại tối tăm u uất kể từ đó đến nay.
     Nhưng chuyện cũ qua rồi.
     Bây giờ phải cứu Hà Nội, tức là phải cứu Thủ đô của một quốc gia và muốn vậy thì phải cứu cả hệ thống từ sông Tô Licjh, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Kim Ngưu, sông Tích, sông Đáy…vì các sông đó vẫn thông với nhau với nhau được để đi ra biển.
     Dự án này tôi đã nghiên cứu 13 năm, từng bước một và đến năm nay là đề xuất cuối cùng một ĐẠI DỰ ÁN đang được xem xét, Bộ XD bắt đầy đăng bài của tôi như comment bên dưới

     Tôi cũng muốn nói thêm, từ năm 2013, các chuyên gia NC về cân bằng NƯỚC trên toàn bộ hệ thống sông ngòi VN đã sang làm việc hiện nay tôi đã có báo cáo bằng văn bản tiếng Đức tiếng Anh và tiếng Việt ( lúc đó bà Markel đã là TT CHLB Đức và trước đó bà đã qua một nhiệm kỳ là Bộ trưởng quản lý Môi trường CHLB Đức, còn chàng thanh niên gốc Việt Philiipp Rosler là Phó TT )
     Năm nay, bà Markel đang là TT nhiệm kỳ thứ 4 và cựu Phó TT Philipp Rosler đã đến việt Nam tham gia quản lý quỹ Vina Capital.
     Tôi được biết một đề xuất dùng quỹ Môi trường lên đến 55 tỷ EURO đang hình thành, trong đó Đại dự án SÔNG ĐÁY có thể lên đến 5 tỷ EURO sẽ được quan tâm đâu tiên và tôi cũng biết sơ sơ là ai đã được cử đặc trách chuyện này.
     Vì biết sơ sơ nên xin phép dừng tại đây, vì “Nói trước bước không qua”

    • Hugoluu says:

     Có lần ngồi câu cá cạnh anh công nhân nhà máy nước Praha ,qua nói chuyện tôi mới biết ,toàn bộ nước mưa ,nước thải sinh hoạt đã qua xử lý được xả tất cả ra sông VLTAVA, sau đấy nhà máy lại lấy chính nước sông cung cấp cho thành phố , anh ta nói công nghệ lọc nước bẩn thành nước sạch của cộng hòa Séc thuộc hàng đầu thế giới ,chuyên gia Séc được nhiều nước mời đi làm dự án nước sạch .

    • Hugoluu says:

     Tôi quên nói ,nước vòi ở Praha uống trực tiếp được ,trong thành phố những điểm đông dân du lịch họ đặt những vòi nước công cộng cho du khách uống luôn không cần đun sôi , nếu ai đã từng uống nước đó chắc chắn là nước sông VLTAVA đã qua sử lý.

    • TM says:

     Ngày nay con người đã chế ra những bộ máy biến nước phân (còn “gớm” hơn nước cống) thành nước uống được trong vòng 5 phút.

     Bộ máy Omni Processor được Bill Gates quan tâm vì ông muốn giúp những quốc gia đang phát triển. (Hiện nay trên thế giới có 2 tỷ người không có nước sạch dùng, và hàng năm 700 nhìn trẻ em tử vong vì sống trong môi trường thiếu vệ sinh).

     https://www.iflscience.com/health-and-medicine/watch-bill-gates-drink-water-5-minutes-after-it-was-sewage/

   • Aubergine says:

    Lạ quá, sao cùng nằm trong xã hội chủ nghĩa mà bọn Tiệp khôn thế, biết tách ra khỏi ảnh hưởng của Nga, trong khi “ta” thì cứ bám chặt vào Trung Quốc, một quốc gia nổi tiếng về phá hoại môi trường.

    • Hugoluu says:

     Ta và Tầu núi liền núi,sông liền sông nên không tách được,
     Tiệp không có đường biên giới chung với Nga nên muốn là tách được ngay. Ta chỉ cần Tầu nó đóng cửa khẩu là dân lại kêu giải cứu nông sản ngay chị Cà Tím xinh đẹp ơi.

    • CanadaDry says:

     ” Ta và Tầu núi liền núi,sông liền sông nên không tách được,”

     Đ/C Hugo lại nói nhảm rồi …Ai bảo sông liên sông núi liền núi mà không tách ra được , chỉ là có muốn tách ra hay không mà thôi …đã có nhiều cơ hội tách ra nhưng không tách giờ đừng ngồi đó mà than thân trách phận …

     Thời Tiền Lê , Lý ,Trần , Lê …như thế nào Hugo có nhớ , hay không học sử Việt …

    • Hugoluu says:

     Thưa cụ CanadaDry
     “Thời Tiền Lê , Lý ,Trần , Lê …như thế nào Hugo có nhớ , hay không học sử Việt …”” ta toàn phải sang Trung Quốc cống nạp,
     Oai hùng như Quang Trung Nguyễn Huệ Vẫn phải sang cống nạp xin sắc phong đấy thưa cụ.

    • Hugoluu says:

     Ta hoàn toàn không phải sang cống khi đươc nước Pháo của cụ Tranvan bảo hộ.

    • TM says:

     Có cách nào cho ta “cống nạp” ít hiện vật tài vật như ngày xưa thay vì để mất biển đảo không nhỉ?

     Ngày nay “lạm phát” kinh quá.

    • Hugoluu says:

     Biển nào ? Đảo Nào mất do ta cống nạp cho TQ ,mời chị TM chỉ ra trên bản đồ xem nào.

    • CanadaDry says:

     Khả năng hiểu sử Việt của Hugo cho thấy Hugo chỉ được dạy sử cách mạng giai đoạn 1930 trở về sau , đúng không ?

     Thật tôi nghiệp , này nhé , sau khi quét sạch giặc Tàu ông cha ta đã khôn khéo sang cống nạp câu hòa để mưu cầu thái bình , xây dựng đất nước …VNSL Trần trọng Kim và các nhà viết sử khác đều cho là như thế , chỉ có Hugo và đồng chí là không hỉu …

     ” Biển nào ? Đảo Nào mất do ta cống nạp cho TQ ,mời chị TM chỉ ra trên bản đồ xem nào.”

     Có tật giật mình …TM chỉ đề xuất hay là ta cống nạp như ngày xưa để giử biển giử đảo …chứ có nói gì đâu mà Hugo hoảng hốt lên như thế …

    • Hugoluu says:

     Chết cưòi với trình đánh võng của cụ CanadaDry 😀

    • TM says:

     Báo chính thống đưa tin mất đảo Hoàng Sa và kỷ niệm đấy. Xin đừng trở lại luận điểm “mất Hoàng Sa là do VNCH để mất”. Trong nhà để mất mà mình từ chối ngưng chiến để hai bên cùng đòi lại thì mình cũng ok để mất. Không những ok, mình còn “yên tâm” vì “bạn lấy rồi sẽ trao lại cho ta”.

     https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/state-media-reports-on-paracels-skirmisth-avoid-mentioning-south-vn-army-01182019083917.html

    • CanadaDry says:

     Với tài làm thơ bẩm sinh , Tố Hửu đã nổi lên như một hiện tượng , rất tiếc ông đã sai lầm trong nhận thức đưa đến mất cả danh dự …

     Hôm nay , tại hang Cua , Hugo cũng thế …Đáng tiếc …đáng tiếc …

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Réo tên tôi từ 3.09 am, làm tôi ngủ không yên.
   Bây giờ mới thức dậy, trả lời một cây vắn tắt là XẢ NƯỚC VÀO SÔNG TÔ LỊCH KHÔNG TỐT
   Nhưng méo mó có hơn không, cứ để cho họ làm, rồi họ sẽ thất bại, tôi đã có dự án khác khác

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Dự án tôi đề xuất đang được các cơ quan nhà nước nghiên cứu.
    Bộ Xây dựng đã đăng ky 1 của dự án này.
    SÔNG TÔ LỊCH PHẢI TRỞ LẠI LÀ CON SÔNG

    Kỳ 1: Lộ trình dời đô của Vua Lý Công Uẩn
    (Xây dựng) – LTS: KTS cảnh quan Trần Thanh Vân có một nghiên cứu về lộ trình dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long của Vua Lý Công Uẩn. Với góc nhìn của một KTS cảnh quan, theo bà, cần thiết phải khôi phục lộ trình từ Thăng Long trở về Hoa Lư nhằm phục hồi môi trường sống trong sạch vốn có khi xưa. Nhận thấy đây là vấn đề nhiều người quan tâm, nghiên cứu, trao đổi… Báo Xây dựng xin đăng bài viết 2 kỳ của bà.

    Có rất nhiều giả thiết được đưa ra về lộ trình này, tôi đã tìm hiểu tài liệu của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc và triển khai giả thiết của ông về lộ trình dời đô của Vua Lý Công Uẩn theo mạch nguồn của những con sông với tư cách là một KTS cảnh quan.

    Chiếu dời đô

    Cuối năm 967, Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn 12 sứ quân, xây dựng nền thống nhất quốc gia. Năm sau, ông lên ngôi hoàng đế, đóng đô ở Hoa Lư. Ngày ấy, kinh thành Hoa Lư có 2 khu vực: Thành Ngoại ở phía Đông, Thành Nội ở phía Tây. Con ngòi Sào Khê quanh co lượn khúc nối kinh thành với sông Hoàng Long. Tuy giao thông thủy bộ vùng đất này đều thuận lợi nhưng chưa xứng tầm là một trung tâm kinh tế – văn hóa lớn bởi núi non hiểm trở, thuận tiện cho việc phòng giữ, tự vệ về mặt quân sự hơn là hoạt động kinh tế. Nhà vua biết không thể tiếp tục đặt kinh đô, đầu não của quốc gia ở vùng này.

    Toàn văn sách cũ ghi vắn tắt như sau: “Mùa thu tháng bảy năm Canh Tuất (1010) Vua dời đô từ thành Hoa Lư đến thành Đại La. Thuyền tạm đỗ dưới thành, có Rồng Vàng hiện ra trên thuyền ngự, nên đổi Đại La thành Thăng Long.

    Tuy nhiên, tôi có giả thiết khác, để chuẩn bị cuộc Di Đô, Vua Lý Thái Tổ về Thăng Long hai lần. Lần đầu vào năm 1009 hoặc đầu 1010 sau khi lên ngôi. Vua đi thuyền từ sông Hồng vào sông Tô Lịch, ra Hồ Tây từ cửa Hồ Khẩu (ngày nay vẫn còn dấu tích cửa sông Tô ở làng Hồ Khẩu, quận Tây Hồ). Thuyền đỗ lại bên bờ Đầm Trị vì chỉ ở đó vào thời gian đó mới có thể nhìn thấy Long quyển thủy (Rồng cuộn sóng bay lên cao). Thực tế không có con rồng nào cả mà chỉ là cột nước cuộn lên trong ráng chiều vàng, trông giống như con rồng (Báo Người Hà Nội, đăng từ 2006, tác giả Lê Trần Minh).

    Sau khi trở lại Hoa Lư, nhà vua triệu tập cả triều đình để họp bàn và thông báo sự cần thiết phải di đô. Ngài viết Chiếu dời đô và đến tháng 7/1010, chờ mùa nước lên, đoàn thuyền ngự khởi hành từ Hoa Lư và đã cập bến sông Tô Lịch bên Thành Đại La.

    Cuộc dời đô của vị vua sáng lập triều Lý đi theo đường thủy và đi vào cuối mùa hè để lợi dụng mùa nước lên để không lo bị mắc cạn và lợi dụng mùa gió nồm để buồm được no gió, đỡ nhiều công chèo chống.

    Hành trình dời đô

    Cuộc dời đô bắt đầu theo dòng Sào Khê ra bến sông Hoàng Long. Từ bến sông Hoàng Long, thuyền xuôi về Đông tới ngã ba Gián Khẩu – chỗ sông Hoàng Long hòa nước vào sông Đáy thì thuyền ngược dòng theo sông Đáy lên hướng Bắc. Tới chỗ nay là thị xã Phủ Lý, thuyền gặp ngã ba sông Châu Giang là nơi giáp ranh 3 đơn vị hành chính ngày nay là: phường Lương Khánh Thiện của thị xã Phủ Lý, thôn Ba của xã Phù Vân, xóm Bắc Sơn của xã Châu Sơn, huyện Kim Bảng (Hà Nam).

    Từ Phủ Lý đến nơi giáp ranh xã Tiên Phong (huyện Duy Tiên) và xã Bình Nghĩa (huyện Bình Lục) thì sông Châu Giang vốn là chỉ một nhánh. Nhưng đến ngã ba thì sông Châu Giang chia dòng tách thành hai nhánh: Một nhánh chảy ngược lên phía Bắc tới nơi giáp ranh hai xã Yên Nam và Trác Văn (Duy Tiên) thì quặt sang Đông, đổ vào sông Hồng ở chỗ nay là xóm Tắc Giang, thôn Lỗ Hà, xã Chuyên Ngoại, ranh giới tự nhiên cho 2 huyện Duy Tiên – Lý Nhân. Ngày nay, nhánh sông chảy lên phía Bắc đã bị con đê mới đắp thời Pháp thuộc chặn lại. Song chỗ cửa sông cũ (chỗ gặp sông Hồng) còn khá rộng.

    Nhánh còn lại từ xã Bĩnh Nghĩa chảy xuôi về Đông Nam làm ranh giới tự nhiên cho 2 huyện Bình Lục và Lý Nhân để rồi đổ ra sông Hồng ở xã Hòa Hậu (Lý Nhân). Nhánh sông này cũng đã được xây cống với trạm bơm Hữu Bị. Do vậy, sông Châu Giang không ra tới sông Hồng được nữa.

    Nhưng cách đây nghìn năm thì sự thông thương trên sông là tất nhiên. Và thuyền nhà Lý đã theo sông Châu Giang ra sông Hồng có thể theo 1 trong 2 nhánh nói trên. Sau đó thuyền theo sông Hồng.

    Như vậy, ngày nay cả hai nhánh của sông Châu Giang nối với sông Hồng đều đã bị chặn. Bên cạnh đó, đoạn cửa sông Tô Lịch đi vào Hồ Tây gặp sông Thiên Phù ở Bến Hàm Tân đã hoàn toàn biến mất. Phố Chợ Gạo, phố Quán Thánh, phố Thụy Khuê… đã lấp kín và xây dựng nhà cao tầng. Bản vẽ tổng hợp hành trình từ sông Sào Khê – sông Hoàng Long – sông Đáy – sông Châu – sông Hồng – sông Tô Lịch là lộ trình dời đô của Vua Lý Thái Tổ không bao giờ hồi phục được nữa.

    Thành Đại La nằm bên sông Tô Lịch

    Tuy nhiên, toàn thư có ghi: “Vua dời đô từ Hoa Lư ra Đại La. Thuyền tạm đỗ dưới thành”. Chi tiết “thuyền tạm đỗ dưới thành” hóa ra lại cũng là vấn đề vì như vậy là đoàn thuyền ngự đỗ sát ngay dưới chân Thành Đại La, nhưng Thành Đại La không hề ở bên bờ sông Hồng, mà ở bên bờ sông Tô Lịch.

    Vậy thuyền vào thành bằng nẻo nào? Thành Đại La coi như gần trùng với vị trí Thành nhà Nguyễn sau này mà nay ai cũng biết mặt Bắc nhìn ra sông Tô Lịch. Nhưng hiện nay cửa sông Tô Lịch đã bị lấp, từ phố Chợ Gạo vào đường Quán Thánh, phố Thụy Khuê đến Chợ Bưởi đều đã là phố phường với nhiều nhà cao tầng. Sông Tô Lịch chỉ còn đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt dọc theo phố chợ Bưởi và đường Láng đi xuống Tây Nam thành phố.

    Các cuộc khai quật khảo cổ học trong các năm 2002 – 2003 ở khu 18 Hoàng Diệu đã có thêm những bằng chứng là Thành Đại La nằm cùng khu vực với Thành nhà Nguyễn. Vậy năm 1010 trọng đại ấy, Vua Lý đã cho thuyền từ sông Hồng rẽ vào sông Tô Lịch, đến cửa Thành Đại La thì mới lên bộ mà vào thành. Chập bản đồ vẽ Hà Nội năm 1885 lên phần ảnh vệ tinh Hà Nội ngày nay được hình ảnh khu vực hoàng thành của sơ đồ hoàn toàn khớp với vị trí thực của các di tích Hoàng thành ngày nay.

    Như vậy, sông Tô Lịch chính là con sông cuối cùng trên hành trình dời đô bằng đường thủy của Vua Lý Công Uẩn. Tuy phần lớn đoạn đầu nguồn sông Tô Lịch đến nay không còn nữa nhưng vị trí Đình Ứng Thiên cuối phố Láng Hạ, nơi xưa kia là Cửa Bảo Khánh, nhà Vua đã bước lên bờ vào mùa thu năm 1010, hạ trại qua đêm để bắt đầu xây dựng Hoàng thành Thăng Long thì vẫn còn và có thể dựng lại bến thuyền, sông Tô Lịch có thể từ đây đi xuôi để nối với sông Nhuệ và sông Đáy.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Comment thứ 177, viết lúc 9 g sang ngày 3/7, trong Entry anh Kua viết về cu Luk tốt nghiệp TH và vào đại học, tôi đã viết tóm tắt về Đại dự án mà tôi ấp ủ từ lâu, bây giờ đã công bố rồi.
     Hôm nay tôi xin nhắc lại.
     Nếu dùng hai chữ PHONG THỦY thì đây đúng là một công trình KHÔI PHỤC PHONG THỦY THĂNG LONG.
     Năm 1885, người Pháp chiếm được thành Hà Nội, Tổng Đốc Hoàng Diệu treo cổ tự vẫn
     Và từ đó người Pháp bắt đầu xây dựng Thành phố Hà Nội, Thủ phủ của Đông Dương, với công trình Phủ toàn quyền Đông Dương, Nhà Băng Đông Dương và các biệt thư kiểu Pháp cho quan chức Pháp và một số viên chức người Việt ở. Họ vô tình không biết hay họ không quan tâm, thì bộ mặt thành phố Hà Nội là một đô thị thuộc địa với khu Hoàng thành đổ nát cho binh lính ở…. không còn chút gì mang dáng vẻ của Hào khí của Thăng Long xưa.
     Và từ ngày 2/9/1945 đến nay Hà Nội có to lên, đông dân hơn nhà cửa nhiều hơn, nhưng ngày càng trở nên lộn xộn xô bồ….
     Tôi nhớ dạo anh Kua mới về hưu có đến nhà tôi chơi và sau đó cùng đi thăm Trang trại đồng quê của Ts Ngô Kiều Oanh có anh Dove đi cùng… Những ngày đó tôi đang ở trong tâm trạng rất bất an và trong bữa ăn trưa ở Trang trại đồng quê tôi có kể rằng năm 1983, chồng tôi được cử đi làm chuyên viện đại diện cho VN ở tại chức FAO ở Nước Ý và vợ con cũng được cử đi, nhưng chúng tôi từ chối.
     Mọi người nghe xong lấy làm tiếc cho tôi.
     Tôi không thấy tiếc, mà chỉ thấy bất an, thực sự thấy bất an.
     Nhưng vài năm trở lại đây, tôi bình tĩnh và tự tin hơn, khi tôi tin chắc rằng ĐẠI DỰ ÁN KHÔI PHỤC CÁC DÒNG SÔNG có nhiều khả năng trở thành hiện thực khi tôi hiểu ra VẬN NƯỚC đã đến.
     Mỗi con người có thể có nhiều NGHỀ.
     Nhưng NGHIỆP thì chỉ có một
     Và NGHIỆP của tôi là vấn đề các dòng sông này đây

    • TM says:

     Cảm ơn khảo cứu khổ côn gcủa chi. Mong rằng đề nghị sẽ được trên nghe theo. Chúc chị cchân cứng đá mềm.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Mấy thằng âm mưu chơi đểu mấy ông Nhật ý mà. Từ trước đến nay có bao giờ rửa Tô Lịch bằng nước Hồ Tây đâu và mực nước Hồ Tây mấy ngày trước lúc xả đâu có cao.
   Đểu, đểu, đểu. Tiên sư chúng nó.

   • Trungle118 says:

    đây là cái kiểu tao không ăn mày cũng phải nhịn. cú thế mà kéo nhau chết chùm. 🙂

 4. TranVan says:

  Máy lớn :

  Sony A7Mk2

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Giáo sư Hoàng Tụy qua đời chiều ngày 14/7.
  Tôi vừa gọi điện thoại đến chị Hà, người con gái và là người độc nhất còn lại trong gia đình Gs để chia buồn và hỏi về lịch tang lễ
  Lễ viếng sáng thứ sáu 19/7 tại Nhà tang lễ số 5 Tr Thanh Tông.
  Xin kính báo.

  • TM says:

   Năm nay nhiều anh tài ra đi quá.

  • Thanh Tung says:

   Bác có nhầm lẫn ko ạ ? Anh Hoàng Dương Tùng, con cụ mới nghỉ hưu 2 năm nay (trước là Phó TCT Môi trường) vẫn khỏe mạnh,chơi golf …

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Xin lỗi
    Tôi có thể bị nhầm vì nghe nói HDT không thể về được vì lý do nào đó.
    Nếu thế thì may mắn cho Hoàng Hà

    • Thanh Tung says:

     Anh ấy đang ở HN cùng gia đình mà. FB đây ạ: https://www.facebook.com/profile.php?id=100004997566804

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn bạn Thanh Tùng.
     Tôi nhận tin qua điện thoại, nghe không rõ, người đó báo rằng: “Khổ thân con bé Hà, chồng ốm 7,8 năm một mình hầu đã khổ, sau đó là bà già mất, nay lại ông già…. cứ một thân một mình mãi, thằng anh thì cứ rong chơi….” làm tôi hiểu nhầm

 6. TM says:

  Kiến, Chuột, và Ruồi

  Có lần bác Cua viết bài kể gặp Nguyẽn Quang Lập sau khi ông mới ở tù về. Hỏi sao lại đóng blog Quê Choa, ông bảo quỹ thời gian còn lại có hạn, nên tập trung viết sách kể lại cho thế hệ sau biết nhiều điều họ không có cơ hội biết.

  Có lẽ đây là cuốn sách để đời mà Nguyễn Quang Lập đề cập đến, hiện đang bán online tại Mỹ.

  Có bác nào đọc chưa nhỉ?

  https://xuandienhannom.blogspot.com/2019/07/nguyen-thong-mot-lich-su-hai-dung-bi.html

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cám ơn thông tin của chị TM.
   Làm sao có được đọc cuốn sách online được nhỉ?

   • TM says:

    Không thấy có bán bản điẹn tử để tải về máy chị ạ.

    Chị có quen ai sắp về VN em mua gửi đến cho người ta cầm về tặng chị.

    https://www.nguoivietshop.com/products/2898-ki%E1%BA%BFn-chu%E1%BB%99t-v%C3%A0-ru%E1%BB%93i/

    • hoa sứ says:

     Chị Vân qua facebook VINH THÀNH SÁCH ,đặt hàng .sách ship từ mỹ về giao tận nhà

    • ChânĐất says:

     Thật, hư, ….hư, thật khó tránh. Bao nhiêu phần trăm là tưởng tượng ?

     Tôi thường không “háo hức”. Nhưng chắc cũng sẽ đọc vì tò mò muốn biết …..thêm.

    • ChânĐất says:

     Mời đọc thử vài trang :
     https://www.banvannghe.com/a10448/nguyen-quang-lap-kien-chuot-va-ruoi-ky-1-

     Nếu thích nên mua ủng hộ nhà văn. Nhà tôi nhỏ không còn chỗ chứa thêm sách. Tôi đã vất bỏ phân nửa chồng sách cũ. Sẽ vất thêm mỗi lần một nửa nữa. Không biết bao giờ mới hoàn toàn hết ? 😁

    • TranVan says:

     Paris 2019 :

     A7MK2

    • TranVan says:

     Hình như nhà văn này là fan của Trang Chu ?

     Trung Chu xưa mơ thấy mình là bướm nhưng lưỡng lự tự hỏi có lẽ bướm mơ thấy bướm là Trang Chu !

    • ChânĐất says:

     Ông nhà văn này ưa dùng cụm từ “bướm” …không….cánh, không …tóc, không ….😁

    • TranVan says:

     Nhìn tấm hình hai người hôn nhau này không đủ kỹ nên bà vợ tôi than và trách rằng tôi không biết ….hôn như người đàn ông trong hình.

     Họ đã hôn nhau rất nhanh. Nếu không có máy tốt thì đã chụp …hụt.

     Nhìn kỹ, nhìn người đàn bà kiểng gót chân lên thì ai cũng đoán được ai là người chủ động của nụ hôn.

     Chê và trách phải đúng mới nên chê nên trách ? 😁

    • Hugoluu says:

     Sao cụ không bảo :giá như cụ được thế vào chỗ của chàng trai kia 😀

    • TranVan says:

     Tôi đã …cười cầu tài và chỉ nơi gót chân kiễng lên !

     Chi tiết đó đã cứu tôi và làm tôi nhớ lại thuở huy hoàng ….xa xưa. Có cả bà ….cúi xuống vì cao hơn tôi. 😍

    • TranVan says:

     Buồn….cười nhất là lần tôi nhắm bà chị mà cô em lại liều, chủ động ôm hôn tôi !

     Cô bé chưa đến tuổi mà đã dám liều ! Tôi đoán là hai chị em đã “nhất trí” với nhau.

  • TM says:

   Bác Chân Đất tài hơn ma xó.

 7. Cheo Leo says:

  Đại sư Hoa Sứ nhắc đến thạch chè Hiển Khánh chao ôi là thèm .Chỗ Đa Kao ngon hơn Phan đình Phùng .vừa ăn chè vừa xem thơ dán đầy tường ,toàn thơ vớ vẩn tự ca ngợi thạch chè của mình nhưng đọc rất vui
  Hay ra chợ Nguyễn tri Phuơng chắc ngài ở đâu đó khu Bà Hạt ,Nguyễn Kim .Thuở bé chắc học tiểu học Minh Mạng

  Ở VN sao khó vào hang quá ,tôi vào chỉ được một lần thành ra không hò hẹn ăn uống với TKO được .Đúng là “….giai do tiền định ”

  Tôi trở về Sài Gòn vào những ngày cuối tháng Tư ,lòng nhẹ nhàng như đến một thành phố lạ .Kí ức xơ xác về chốn cũ mất gần hết với năm tháng trôi xuôi đời người
  Không còn rung động nhiều nữa .Tôi cho rằng có lẽ tuổi tác làm tình cảm trong mình cũng nhạt dần .Cũng hay ,người ta phải ít ràng buộc đi trước khi lên chuyến xe lửa cuối cùng
  Tôi chỉ đi lại con đường Cường Để nơi trường Văn Khoa thuở xưa ,đi sâu xuống nữa là bệnh viện Đồn Đất ,kế bên là ngôi nhà nguyện nhỏ .Chốn mà thuở mới lớn đã ngồi hàng giờ im lặng cùng mối tình đầu

  Kí ức đã thôi dằn vặt lại có cái sung sướng khám phá thành phố mới ,Rất ít nơi còn lại ,lòng biết chẳng hi vọng gì tìm được cà phê Năm Dưỡng góc trường Petrus Ký ,thuở mới lớn tập tành ,sàng sáng làm cái đen với thuốc Bastos xanh trước giờ vào lớp

  Nhớ nhất những nơi như đại học xá Minh Mạng tối nào cũng chẳng ngủ nhà mà chui vào đó bù khú với bạn bè ,lưu học xá Trần quí Cáp chỗ các chị em sinh viên ở, hẹn hò mãi, đêm đã khuya mà chẳng muốn rời

  Sơn cùng thuỷ tận nghi vô lộ
  Liễu ám hoa minh hựu nhất thôn
  Khi không còn tin tưởng gì nữa ấy là lúc ngươi được cứu rỗi .Phúc âm bảo thế mà thiêng .Tôi chợt ăn lại được tô bún bò ngày cũ .Mấy mươi năm chứ ít sao !
  Số là trên đường Lý thường Kiệt chỗ chợ Tân Bình đi lên qua ngã tư ,ngày đó rất vắng vẻ có bà cụ gốc Huế gầy quán bên đường bán cho khách qua lại .Bà có hai người con hay ra giúp việc ,học hành lem nhem ít lâu sau ở hẳn nhà phụ việc mua bán .Khi rảnh rỗi vắng khách ngồi tỉa tót lông mày tiêu sầu

  Bún bò nơi ấy ngon vô tả ,nước trong ,bò bắp ,thịt cắt rất vừa tay ,không lớn quá khiến mình nhai bị bã trong mồm ,không nhỏ quá đến độ lọt thỏm .Miếng nào dều miếng ấy ,tăm tắp

  Ngày ấy làm gì có khu công nghiệp như bây giờ ,trong sâu toàn rừng cao su .Quán nằm kế cái nghĩa địa gọi là nghĩa địa Tây vì chôn toàn người Pháp ,lác đác có ít mộ Việt .Trong nghĩa địa là khu rừng trúc .Trai gái hay rủ nhau vào đấy tình tự ,gió thổi rào rào rất đã

  Bà qua đời ,hai chị em tiếp tục bán .Chị bán bún em bán nước mía ,sữa đậu nành ,trà đá .Bán một hơi mấy chục năm ,Những tưởng đời cứ êm ả mãi cho đến ngày đi tầu suốt

  Nhưng con người thật khó lường .Người em tìm cách đuổi bà chị đi vì lòng tham muốn độc quyền buôn bán .chị vốn hiền lành nên tìm chỗ khác gần đó .Khách ăn quen rồi đi xa sao được

  Thẳng tuốt vô quẹo trái chừng mấy căn là quán bà chị .Lạ cái là quán bà chị thì heo hút trong hẻm mà khách đến không có chỗ ngồi ,bán từ 6 giờ sáng đến 9 giờ là thôi .Trong khi quán bà em thì ế thiu ế chảy bán lai rai cả ngày không hết .Quả khi trời đã dành lộc cho ai người khác dễ gì cướp được

  Vì là chỗ quen biết nên tôi được ngồi nghe bà kể chuyện dâu bể cuộc đời .Có cái hay là lão chồng chuyên giữ xe cho khách ,không cần thẻ gì hết cứ ai ăn xong ra là lão dắt đúng xe người ấy giao tận tay .Thế mới tài! Tôi khen lão – Với trí nhớ này ông phải làm cai ngục mới đúng

  Lão bẽn lẽn trả lời giọng không dấu vẻ kiêu hãnh ngầm – Hồi xưa cũng thượng sĩ thường vụ chứ ít sao !

  • TM says:

   Chào mừng bác Cheo Leo đã trở về Hang Cua “thời kỳ đổi mới mở cửa”!

   Cái còm dài sòng sọc của bác đường hoàng đi cổng chính vào Hang ngon ơ. Mong sẽ được đọc thêm nhiều trải nghiệm của bác.

   Tiếc cho buổi lưỡng quốc quần hùng tụ hội Cheo Leo – TKO không thành.

  • ChânĐất says:

   Trở về chốn xưa nếu chỉ gặp được một người thôi, dù không phải người xưa hay người mới, cũng đã hơn Từ Thức rồi.

   Đừng đòi hỏi nhiều. Duyên trời cho bao nhiêu hãy vui và tận hưởng với bấy nhiêu.

   Một cơn gió thoảng cũng đủ làm mát đôi chân đất.

  • Aubergine says:

   Cảm ơn anh Cheo Leo cho một bài hay. Quán bún bò này làm tôi nghĩ đến những bài tùy bút của Nguyễn Tuân.

   Dạo này anh Hiệu Minh theo chính sách mở cửa, anh Cheo Leo vào đây thường xuyên nhé.

 8. TM says:

  “Nhỏ không học lớn đi làm báo”

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/journalists-who-never-study-anything-07112019133552.html

  Bài viết rất cay nghiệt nhưng dẫn chứng hùng hồn. Tôi thấy bác Cua là nhà báo nghiệp dư (còn nhà báo chuyên nghiệp là nghiệp đủ?) mà có đủ trình độ, lương tâm, kỹ năng, trách nhiệm, v.v., thì chẳng lẽ lực lượng hùng hậu với sứ mạng tuyên truyền cho Đ lại tệ thế ư?

  Các bác bên nhà cho đây là trường hợp con sâu làm rầu nồi canh hay là bản chất của đàn sâu?

  Xin cảm ơn.

 9. ChânĐất says:

  Nghe lời “đường mật” tôi vừa mới đi mua vài cái lu. Hứng nước trời mưa để tưới vườn và …..chống ngập.

  Lu có nắp đậy để muỗi không lọt vào đó sinh đẻ. 😀

  • ChânĐất says:

   Chuyện cái cốc 6o lít, cái lon, cái lu, ….chỉ là những chuyện nhỏ.

   Đang găng xung quanh dàn khoan DK1. Chuyện to, đáng lo ?

   • CanadaDry says:

    Cái dàn khoan DK1 đang ở mô hả bác ChânĐất …Nghe nói chị Bạc đang đi sứ nhà trời mà …

    Còn nữa , nghe nói kỳ này chị Bạc , học theo NH ngày xưa , có đem theo một lô quần thần tai to bụng bự …để cho tụi nó phục vụ mệt nghỉ cho bỏ ghét …

    Hoan hô chị Bạc , người con gái Bến Tre …

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Chị ấy đi “Bắt vạ” anh họ Tập đó.
     Nguyên do là chị ấy đi mua ( vừa mua vừa cướp ) 3000 ha đất ở Vân Đồn để chuyển giao cho đàn em anh Tập khi LĐK được Cuốc hội OK.
     Thế nhưng việc giở dang
     Bây giờ, lệnh trên đã ban đến UBND tỉnh, rằng tất cả các hợp đồng mua đất ở đó, dù khách mua là ai, thì cũng bị kiểm tra từ ngân hàng, rằng nguồn tiền đó ở đâu bay đến.?
     Cho nên loại đại gia rởm như Quyết FLC trả giá cao cũng không được sang tên
     Và 3000 ha kia đành để đó trồng rau?

  • huu quan says:

   CHUYỆN CÁI LU
   Chị Xuân có một cái lu
   Mùa đông đựng nước mùa thu đựng cồn
   Sài Gòn nước ngập lút hồn
   Chị khuyên dân phải đổ dồn vào lu
   Dân tình mắng chị ngờ u
   Thật là cay đắng cho lu lẫn hồn
   Nhà ống ba thước hẹp dồn
   Chị ơi lu biết toạ bồn nơi mô
   Rồi dân thành thị chung cư
   Suốt ngày phải đứng ôm lu bồn chồn
   Tội thân cán bộ sớm hôm
   Suốt ngày cứ phải lên đồn khiêng lu
   Khổ thân công sở quý cô
   Suốt ngày cứ phải che lu đậy bồn
   Khổ thân chị Tiến ôm đồm
   Đi săn bọ gậy hết bồn tới lu
   Chị Xuân thiệt quá là hư
   Không dưng chị lại đem lu làm ồn
   Cái lu rồi lại cái lon
   Các chị lúc méo lúc tròn, khổ thân

 10. phó thôn says:

  Nhịn không nói nhưng không thoải mái. Không thích chủ đề của Cụ Tổng với entry này. Chúng ta không thể hóa đá để làm hòn vọng phu

  • ChânĐất says:

   Chủ đề lớn nhưng hiện nay chưa được bật đèn xanh nên đang im lìm : va chạm lớn trên biển. Một bên 2 một bên 4 chiếc chiến thuyền.

   Nhiều nhưng phải nhường theo lệnh lui để giữ hòa khí ?

   • CanadaDry says:

    Vu nay phai khong bac ChânĐất ? Neu phai thi hoan ho chi Ngan phat …Bac Ca liet giuong thi co chi em tiep suc kip thoi la qua hay …Boi phuc , boi phuc …
    https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-48974385

    Sau nay neu co gi xay ra , hot girl xu ta nhieu lam , de nghi hoc tap nguoi xua dem vai em sang xu la la xong …nen chang …

 11. TM says:

  Tờ Wall Street Journal vừa cho biết thuế Trump đánh lên hàng TQ đã khiến xuất cảng từ TQ vào Mỹ từ đầu năm 2019 đến nay giảm 12.3%, trong khi xuất khẩu từ VN vào Mỹ tăng 36.4% so với cùng thời gian của năm 2018.

  Bài báo cho biết Trump khuyến khích các công ty Mỹ rút khỏi TQ và đưa sản xuất trở về Mỹ để tạo công ăn việc làm cho dân Mỹ, nhưng những tên tư bản chỉ biết vì lợi nhuận lại lỳ lợm chuyển sản xuất sang những quốc gia Đông Nam Á vì nhân công vẫn rẻ hơn ở Mỹ.

  Túm lại là thâm thụt xuất-nhập vẫn giữ nguyên, chỉ chuyển đổi đối tượng thâm thụt.

  Make Southeast Asia Great Again!

  https://www.wsj.com/articles/why-vietnam-loves-donald-trump-11562800058

 12. Hugoluu says:

  Hiện tượng bà Tân Vlog rồi cũng giống anh ca sĩ Lệ Rơi quê tôi năm nào, thôi thì cũng mong cho bà hớt chút váng làm vốn cho con trước khi đi vào quên lãng.

 13. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Thực tình tôi không thích nội dung Vlog của bà Tân. Dưng mà, lại có rất nhiều người cổ súy, quan trọng hơn với nghề tay trái này bà có thu nhập nhiều lần hơn nghề chính. Thế còn gì hơn?
  Nếu hoạt động của bà vào những năm tháng mà ngài RCCC đang làm trưởng đàng thì ngài chẳng phải trăn trở nuôi con gì trồng cây gì mà có khi lại ra nghị quyết phát động phong trào học tập bà Tân, toàn dân cùng làm Vlog để làm giàu. Nước Việt lại có thêm nghề Vlog.

  • Hoàng Cương says:

   …Cảm nhận về hàm lượng tri thức( kỹ thuật ,thẩm mỹ… ) trong bà Tân Vlog có vẻ dư thừa (thành phần) cố nông ..nhưng hàm lượng lương thiện là không tệ . So sánh trong môi trường kinh doanh Việt Nam (hiện nay)
   Một khởi nghiệp đáng khích lệ ! Xem bà Tân Vlog có lẻ nhiều người bùi ngùi ,cho cái sự khởi nghiệp lương thiện .

  • CanadaDry says:

   Cổ súy , tung hô …Bà Tân , Lệ rơi , Khá Bảnh …có làm cho VN tiến nhanh tiến mạnh lên CNXH không ?

 14. hoa sứ says:

  Món trà sữa này tôi chưa bao giờ dùng thử vì không biết hạt trân châu là cái thứ gì ,nó xuất phát ở đâu .ăn vào có …ung thư không [nếu độc như lá ngón thì chết ngay ,khỏi thắc mắc ,còn cái thứ âm ỉ chết về sau mới đáng sợ ],tôi thấy cái kiểu quảng cáo hàng của bà này không vệ sinh chút nào ,ăn uống kiểu chung đụng thế mà triệu likes thì đáng ngại thật ,nhất là khách hàng của bà toàn là hoc sinh và giới trẻ ,nhà trường nên lưu ý hs .VN dạo này hình như bí bách quá nên những clip trời ơi được tán thưởng ,chả hiểu đời sống quanh mình là cái gì ,giá trị thực ảo lẫn lộn .Mệt quá !

  • TM says:

   Xin thành khẩn tự khai tôi là tôi là khách hàng trung tín của Kung Fu Tea. Loại trà có trân châu này được 3 anh Mỹ gốc Đài Loan đã lôi kéo người bạn thuở nhỏ đang hành nghề trà trân châu ở Đài Loan cùng hợp tác để lập một chuỗi trà trân châu tại Mỹ.

   Điều tôi ghiền nhất ở Kung Fu Tea không phải là các vị trà & nước trái cây (thuộc loại khá, không đáng chê) mà là những hạt trân châu “gia truyền” của họ: dẻo dai, hơi ngọt, cắn vào rất vui miệng, hơn hẳn các loại trân châu nơi khác.

   Mỗi ly độ $5.

   Bao giờ bác TV, chị hoa sứ, và các còm sỹ khác sang Mỹ chơi nên thử cho biết.

   https://www.kungfutea.com/about-kung-fu-tea

   • TKO says:

    Bác TM ơi.

    TKO cùng gu với bác TM. Khoái các hạt trân châu dẻo dẻo ngọt ngọt.
    TKO thích nhất món sữa tươi trân châu đường đen, không cần vị trà ạ.

    • TM says:

     Nghe bàn chuyện ăn uống người đẹp TKO mới ghé vào.

     Vậy là mỗi ngày phải rao một món để mời gọi người đẹp.

   • CanadaDry says:

    Chị TM ơi .

    CanadaDry chỉ thích “chè xưng sa hột lựu ” thôi …

    Một tí thạch xưng sa , một tí hạt lựu đo đỏ , một tí đậu xanh màu vàng , một tí nước cốt dừa , một ít đá bào cho thật lạnh …Khấy manh lên , đỏ trắng vàng xoay tít trông thật đẹp và ….ngon .
    Bao nhiêu đó cũng đủ quyến rủ các tà áo trắng quây quanh …Rất Việt nam , một ly $1 thôi …

    Bác TranVan thì sao , chắc giờ này đang mơ nhớ ly chè đậu đen của cô con gái bác Tất ở trường CVA năm nào …Nhớ giử lấy …bí mật …

    • TranVan says:

     Ai mà quên được Bác Tất. Cả một thời trai trẻ, vui nhộn, vừa học vừa …chơi.

     Tôi có duyên may được nuôi dưỡng thêm bằng những chén chè do chính Bà Tổng Lãng nấu.

     Hồi trường CVA đã dọn về địa điểm mới trong Chợ Lớn, gia đình Cụ Tổng vẫn còn ở chỗ cũ ngay cạnh nơi chỗ cũ của trường. Mấy lớp học cũ vẫn còn bàn và ghế nên tôi đến đó ôn bài vở. Ngồi học chung với một người bạn. Anh này là con của Cụ Tổng. Tối nào đến khoảng 22 giờ là chúng tôi nghỉ giải lao. Mỗi người được một ly chè ngọt. Học tiếp cho đến 23 giờ.

     Tôi nhớ ơn và chẳng bao giờ quên cả Bác Tất lẫn gia đình Cụ Lãng.

     Nay thỉnh thoảng anh Ngh và tôi vẫn gặp nhau. Tụi này ở cách nhau chỉ chừng 6 Km.

    • TM says:

     Bác CananaDry,

     Chè xưng xa hột lựu (phát âm Nam kỳ của sương sa hạt lựu) là hóa thân của món bông cỏ hột lựu. Ngày xưa hột lựu chỉ ăn cùng với bông cỏ thôi, sương sa ăn với nước dừa không có hột lựu.

     Tôi chưa thấy hạt bông cỏ như thế nào, nhưng thành phẩm là chất trong trong, đặc lại như sương sâm, sương sáo, v.v. Người bán lấy muỗng vớt vào ly như vớt tàu hũ đường, vớt thêm miếng hạt lựu, rắc vào chút dầu chuối thơm thơm.

     Món này hình như đã thất truyền ngày nay?

    • CanadaDry says:

     Bác TM mô tả đúng rồi , tùy từng vùng mà thêm thắt hoặc bỏ đi vài thứ , ngày nay chè này ở VN vẩn còn bán ở các chợ truyền thống …

     Sợi bông cỏ màu trắng giống như bông cỏ , tôi tính thêm vào nhưng không nhớ tên gọi đành thôi …

    • hoa sứ says:

     Ôi nhắc đến món bông cỏ hạt lựu mới nhớ ,hồi nhỏ ra chợ Nguyễn Tri Phương mua chừng 200gr bông cỏ ,hạt nhò bằng cỡ hạt é ,màu vàng ngà ,mang về bỏ vào cái túi …một gang, may bằng vải tetoron.KT3000[loại mỏng may áo dài đó ] thế là tôi nhúng nó vào thau nước lọc và chà thật mạnh ,giống như vò lá sương sâm ,khỏang 15 phút thau nước sóng sánh ,là mình đem đặt lên bàn .chút xíu nó đông lại như thạch ,còn hạt lựu thì lấy bột năng pha màu rồi nhồi cho đều với nước ,đạt độ dẻo là ngắt từng viên nhỏ bỏ vào nồi nước sôi ,khi hạt bột nổi lên trong vắt là chín, vớt ra cho vào nước lạnh để khỏi đóng cục ,đủ màu xanh ,vàng và đỏ ,giống y chang hạt lựu .Hi hi mùa hè nóng nực mà xơi một ly bông cỏ là tuyệt chiêu,vừa ngon vừa mát vừa đẹp
     Sài gòn dạo này không ai bán bông cỏ vì làm lâu lắc ,thay vào đó mua gói rau câu về khuấy đều cho lên bếp là có ngay một thau ,hạt lựu vẫn làm nên có món sương sa hạt lựu ,còn sương sâm bán rất nhiều và bán cả lá tươi,tôi vẫn mua về tự làm cho cả nhà ăn
     Mùa nóng để giải khát ở SG có nhiều món ,nhưng tôi đảm bảo những ai đã từng ăn đậu đỏ bánh lọt ở trước cổng chùa XÁ LỢI ,bên hông trường GL thì không thể nào quên ,có một dạo nó còn được lên báo và các ông phóng viên ngày ấy còn nghi ngờ không biết ông chủ người Hoa có bỏ xì ke vào ly chè không, mà ai ăn cũng ghiền ,riêng tôi là 7 năm làm khách hàng quen thuộc của ông nhưng không thấy nghiện xì ke gì cả ,ngoài ra còn nhắc thêm món thạch HIỂN KHÁNH mát lạnh thơm mùi hoa bưởi ,hoa lài ,chắc chắn các bác TV ,PV Nhân …đều từng thưởng thức

    • TrsnVan says:

     Hạt lựu tôi đã làm bằng củ mã thầy cắt nhỏ, rắt ít phẩm mầu đỏ rồi lăn nhanh trên bột năng trước khi bỏ vào nồi nước sôi để nấu cho chín. Nổi lên là múc bỏ vào nước lạnh có đá cho săn dòn.

     Hột lựu như thế sẽ sần sật trong miệng và đẹp.

     Thạch chè HK thì hồi đó tôi ăn chỉ một lần….trong mỗi tuần khi đi..bộ hôm thứ bẩy từ Gia Định Lăng Ông về đến khu sở Cứu Hỏa Đô Thành. “Hành trình” hơn 2 giờ đi bộ.

     Mãi về sau tôi mới có xe đạp. Năm cuối cùng của bậc trung học, khi chuyển đến CVA tôi mới có xe gắn máy nhờ tiền gõ đầu mấy em trẻ nhỏ con nhà giầu.

    • TM says:

     Nói đến đậu đỏ bánh lọt thì tôi cho rằng đậu đỏ tại chùa Xá Lợi vẫn kh6ong bằng một nơi khác, mặc dù tôi đã đóng đô tại hàng đậuđỏ chùa Xá lợi suốt 7 năm như chị hoa sứ.

     Ở khu Tân định, gần trường ttrung tư thục Huỳnh thị Ngà (đường Trần Khắc Chân?) có một bà người Bắc “chế tạo” món đuậ đỏ bánh lọt nhất xứ, kh6ong ai bằng.

     BÀ đậu đỏ bánh lọt ngày là người Bắc rặt, tóc vấn trần, mặc áo bà ba phin nõn. Không hiểu sao bài lại khởi nghiệp bằng một món ăn đặc rệt Nam kỳ, mà lại làm xuất sắc hơn dân Nam kỳ. Tôi cho là bà “chế tạo” món đậu đỏ bánh lọt vì bà có công thức riêng không giống thị trường, mà hơn hẳn những hàng đậu đỏ thường.

     Đậu bà nấu còn nguyên hột (bà dùng đậu đen chứ không phải đậu đỏ, và tôi thấy đậu đen bùi hơn), mềm nhưng không rả, ngọt và bùi từ trong ra ngoài từng hạt đậu một.

     Nước dừa bà thắng đặc rất béo, cũng khác với nước dừa loãng tại những nơi khác.

     Đặt biệt bánh lọt bà tự làm lấy, to sợi và rất dai, không phải mua bánh lọt khô ngoài chợ cắt răng cưa rồi luộc để bán.

     Ngày anh em tôi “khám phá” ra bà thì bà chỉ có một xe nhỏ bán vừa đủ trong ngày, vì địa điểm của bà ở trong khu khá vắng.

     Thế rồi tiếng lành đốn xa, sau này dân “tứ xứ” chạy xe đến vây quanh xe bà hàng trong hàng ngoài, mua cả chục bịch mang về.

     Không thấy bà có con cháu phụ, nên chắc giờ đây hàng này đã mai một rồi.

    • TranVan says:

     Hột lựu ngon làm bằng củ mã thầy cắt nhỏ, trộn thêm ít phẩm mầu đỏ rồi lăn nhanh trên bột năng.

     Nấu trong nồi nước sôi. Khi nổi lên là đủ chín. Vớt ra bỏ trong nước lạnh có đá lạnh. Hột lựu sẽ không chín tiếp, dòn phía trong, mềm và dai phía ngoài.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Ở Hà Nội, có một dạo người ta đồn ầm lên rằng hạt trân châu làm bằng nhựa dẻo.

 15. huu quan says:

  ông Lê Thanh Thải bị khởi tố rồi các cụ ạ.Tôi ông thì rõ ràng nhưng….
  Có một nhà báo đã viết:
  Việc khởi tố ông Lê Thanh Thản chắc chắn khiến giới BĐS run rẩy. Bởi với nền hành chính theo lối hành là chính, xin-cho như hiện nay, thì hoạt động kiểu đi đêm, chỉ định thầu, làm trước bổ sung thủ tục sau còn sôi động lắm. Cho nên, có thể nói không DN BĐS nào mà không sai, không dính cái này cũng bị dính cái khác. Còn tội “lừa dối khách hàng” ư? Hãy xem băng-rôn kiện cáo của người mua nhà đầy ra đấy, từ Bắc vô Nam nơi đâu cũng có.
  Các DN BĐS không còn thanh thản được nữa rồi!

  • TM says:

   Hình như tội “làm đến đâu xin đến đó” không to bằng tội xin xây 7 tầng mà xây 10 tầng?

   • Trungle118 says:

    hình như tội xin 7 xây 10 không to bằng tội toa rập cướp đất của dân. nhưng chắc nó cũng chưa to bằng tội đứng không đúng phía. 🙂

    • TM says:

     Đã có bài thơ của thánh thượng bền vững như kiểu “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” rùi mà, làm sao đứng không đúng phía được?

  • CanadaDry says:

   Bài thơ nặng hơn 16 chử vàng , 8 chử bạc …liệu có cứu nổi Mường Thanh …

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Có tin đồn ( tất nhiên khi chưa chính thức bị khởi tố tạm giam thì tin gì cũng đồn ) Đồn rằng Tập đoàn MƯỜNG THANH có khách sạn nhà hàng trên khắp nước. Nguồn tiền ấy ở đâu ra: Buôn bán thuốc Lào, hay thuốc Lá , hay thuốc Phiện gì đó……
   Nghĩa là rất bất minh

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi đã đến dự một đám cươi đứa cháu họ, tổ chức tại nhà hàng của khách sạn Mường Thanh tại một khu đô thị mới thuộc quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Với con mắt kém nhậy bén của mình, tôi cũng nhận ra ông chủ của nhà hàng này không mấy quan tâm đến chuyện sinh lợi, họ đặt mục tiêu chiếm một mảnh đất to, rồi đầu tư hối hả để rửa tiền là chính.
    Đứa cháu họ tôi đến thuê khách sạn đó với giá rất rẻ, khách khứa ra vào tha hồ thoải mái như nhà riêng nhà mình, bọn trẻ hát hò ồn ỹ….rất lạ

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thêm thông tin để anh Trương kiểm chứng: Khách sạn Mường Thanh ở khu Đô thị Xa La, bên bờ Sông Nhuệ, bệnh viện quân đội 103 Hà Đông đi vào chừng 3Km nữa thì đến.
    Một địa điểm kỳ quái

    • CanadaDry says:

     Anh Trương lúc này tuần thảo nơi mô mà bác Vân gọi không thưa vậy cà !!! Nguy cấp …cấp nguy …

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Khởi tố Thản rục rịch từ lâu rồi. Không biết vướng gì mà hôm qua mới công bố. Tuy nhiên tội danh ban đầu áp dụng cho bị can này nghe hơi lạ tai: Lừa dối khách hàng. ĐM, có thằng nhà buôn nào mà không dính vào “lừa dối”? Có vẻ như nghi ngờ của lão bà bà đáng để phải suy nghĩ: ma túy? Tội danh Lừa dối khách hàng có thể chỉ là cái cớ mà CA tiếp cận ban đầu, như hai bao cao su năm xưa?

  • Mike says:

   Nhốt, nhốt nữa, làm luôn không ngưng nghỉ
   Cho ruột lò lửa tốt, đánh nhau hăng
   Cho đã đời luôn
   Cùng rập bước vô tù
   (thơ Tố Ẩu)

   • CanadaDry says:

    Bác Tố Ẩu ni ở mô mà làm thơ ẩu rứa , răng chừ bác tui về …là chít đấy …

 16. Ô Mễ says:

  Nhạt phèo !

 17. PV. Nhan says:

  * Rất thán phục. Đạo diễn và diễn viên bà Tân đều rất giỏi. Đừng coi thường nông dân…Hãy tôn trọng lo cho đời sống nông dân. Ban hành luật đất. Chớ lo dân trí thấp!!!

  • ChânĐất says:

   Ngon nhưng hình như hơi có vấn đề vệ sinh ?

   Cũng gần như vi trùng có thể truyền cho nhau khi hút chung cùng một hũ rượu cần.

   Tôi hy vọng trong triệu triệu người xem có người đã đưa ra vấn đề này, dù biết rằng sẽ bị đám đông ném đá.

  • PV. Nhan says:

   * Khen bà Van như thế. Nhưng hiện tượng Lệ Rơi, nay đến bà Vân. Blog. Kẻ ái mộ chẳng khác nào như người rỗng. Chẳng có linh hồn suy tư

 18. Phưowng says:

  Rất nhiều người muốn đọc hieuminh.org nhưng bị firewall chặn nên số lượng truy cập của hiệu minh không nhiều là đúng

 19. huu quan says:

  ngành thuế thì chỉ thu thui cụ Tổng nha. chắc thế nào mai mốt họ cũng mò tới, thu bao giờ 2 mẹ con tàn lụt thì mới thôi.
  Mà đó thì chỉ mới là ngàng thuế, còn trăm ngàn ngành khác sẽ nhảy vào đòi quản lý, kiểm tra, thanh tra, kiểm toán chi đó…. nên chỉ tiếp khách, chỉ phong bao thôi thì có doanh thu từ vlog cả trăm ngàn đô mỗi tháng cũng không đủ lo đâu.

  • PV. Nhan says:

   * Đồng hương huu quan kinh nghiệm. Khó thoát đoàn thể ban ngành…

 20. Hugoluu says:

  Bà Tân vê-lốc
  Mặt nhìn rất mộc
  Làm cờ -nhíp sốc
  Những món khổng lồ
  Không nói xô bồ
  Một giọng chân quê
  Bao người mải mê
  Xem Tân vê-lốc
  Cán mốc triệu lai
  Trong hai mươi ngày
  Nhận ngay nút vàng
  Mạng ảo bàng hoàng
  Bà Tân vê-lốc.

  • CanadaDry says:

   Bà Tân vê-lốc ,
   Một triệu cái lai
   Trong hai mươi ngày
   Thật đáng bàng hoàng
   Tự hào ngưỡng mộ

   xin cho hỏi tí
   xứ nào lai thít
   Vê – lốc bà ni
   Mà ghê đến thế ?

   Năm châu bốn bể
   cùng ngẩn tay chào
   Hay chỉ dân Việt
   Seo – phì dân Vệ

   Kính thưa lão chủ
   tinh thông ai-tít
   Cho lão tỏ tường
   Cúm ơn lão trước …
   Đa tạ , đa tạ , đa tạ , đa tạ …

 21. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hay hay hay

%d bloggers like this: