Chuyên gia WB: VN ‘cần cải cách nhiều’ mới tận dụng được EVFTA

Ảnh VOA

VOA. Hiệp định thương mại (EVFTA) mà Việt Nam vừa ký kết với châu Âu mở ra cơ hội rất lớn nhưng Hà Nội cần phải cải cách rất nhiều mới có thể tận dụng hết những lợi ích nó đem lại, bao gồm thoát khỏi tình trạng lao động giá rẻ và tiếp sức cho khu vực kinh tế tư nhân, chuyên gia khuyến cáo.

Hôm 30/6, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã ký kết EVFTA sau 9 năm đàm phán để mở cửa thị trường hai bên cho nhau. Việt Nam trở thành nước thứ ba ở châu Á, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore, và là quốc gia đang phát triển đầu tiên có được hiệp định thương mại tự do với 28 nước trong khối Âu châu.

Việt Nam ngay sau khi ký hiệp định đã được dỡ bỏ hơn 85% dòng thuế đối với hàng xuất khẩu vào EU. Tỷ lệ này sau 7 năm thực thị hiệp định sẽ là 99% các dòng thuế, tức tương đương với 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU.

Còn 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại sẽ được EU dành cho mức thuế 0% nhưng phải trong hạn ngạch.

‘Tiêu chuẩn cao’

Trao đổi với VOA, Tiến sỹ Đinh Trường Hinh, nguyên chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới và hiện là Chủ Tịch Công Ty EGAT tại Hoa Kỳ, mô tả đây là ‘cơ hội hiếm có’ cho Việt Nam mà nếu biết tận dụng sẽ giúp ‘giải quyết những vấn đề khúc mắc về kinh tế mà Việt Nam đang gặp phải hiện nay’.

Ông Hinh mô tả EVFTA vượt xa các hiệp định mậu dịch tự do thông thường để bao gồm các điều khoản về đầu tư, môi trường, sở hữu trí tuệ và cải tổ khu vực quốc doanh.

Chính vì thế mà EVFTA có những chuẩn mực không khác gì Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam ký kết với 11 nước khác trong khu vực Thái Bình Dương mặc dù sau đó chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ hiệp định này.

Ông Hinh cho biết nhóm cùng một nhóm đàm phán của Việt Nam đã đàm phán đồng thời cả TPP và EVFTA cho nên những ưu đãi dành cho Việt Nam trong EVFTA cũng ‘không khác gì TPP’.

Tuy nhiên, ông cũng nói rằng có những chỗ EVFTA không khắt khe bằng những đòi hỏi của Mỹ trong TPP. Ông lấy ví dụ nguyên tắc về nguồn gốc xuất xứ, tức là đảm bảo hàng hóa phải được sản xuất ở Việt Nam ở một mức độ nào đó mới được hưởng các ưu đãi về thuế quan khi nhập khẩu.

Ông Hinh đưa ra ví dụ ngành dệt may: trong khi TPP yêu cầu sản phẩm may mặc phải sử dụng sợi nhập khẩu từ các nước trong khối TPP thì mới được ưu đãi thuế quan thì EVFTA dễ dàng hơn một chút khi không truy đến sợi mà chỉ dừng ở vải – tức là phải sử dụng vải từ các nước đã có hiệp định thương mại tự do với EU.

“Nếu theo TPP thì khó hơn nhưng nó giúp Việt Nam phát triển được ngành sợi để dệt thành vải luôn, còn nếu đi theo EVFTA thì sẽ bỏ qua giai đoạn làm sợi mà chỉ lo vấn đề tìm nguồn vải từ đâu mà thôi,” ông Hinh giải thích và cho biết các điều kiện khác giữa hai hiệp định cũng ‘na ná như nhau’.

Cải tổ lần thứ hai’

Ông Hinh đánh giá EVFTA ‘có tiềm năng giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình’ để tiến lên gia nhập các nước phát triển.

Theo đó, EVFTA có thể giúp Việt Nam ở hai vấn đề mấu chốt là tăng năng suất lao động vốn đang thấp hơn so với các nước trong khu vực và vượt qua nền kinh tế chỉ sử dụng sức lao động tay chân để tiến đến có hàm lượng trí tuệ cao, ông nói.

Tuy nhiên, muốn được như vậy, Việt Nam cần phải ‘cải tổ sâu rộng’, gần như là ‘cải tổ lần thứ hai’, cũng theo ý kiến của chuyên gia này.

Ông đưa ra ví dụ của cơ hội mà EVFTA đem lại trong lĩnh vực dệt may với việc EU yêu cầu truy nguồn gốc xuất xứ từ vải tạo động lực để Việt Nam hình thành ngành công nghiệp vải để đi lên trong chuỗi giá trị.

Ngoài ra, Việt Nam có thể chuyển từ may mặc sang thiết kế hay tiếp thị sản phẩm may mặc để có giá trị gia tăng cao hơn, ông nói thêm.

“Nếu cứ tiếp tục con đường như bây giờ là chỉ nhập sợi nhập vải rồi bỏ công ra may áo sơ mi rồi bán sang các nước khác thì mức lương của công nhân Việt Nam không thể nào tăng được,” ông giải thích. “Nếu tăng lương thì các hãng xưởng họ sẽ dời nhà máy sang Campuchia hay Bangladesh. Nếu không muốn mất công ăn việc làm thì phải tiếp tục sản xuất áo sơ mi cả đời với mức lương chỉ chừng đó.”

Ông Hinh cho rằng Việt Nam phải ‘hy sinh những ngành thâm dụng lao động’ và phải cải tổ ngành giáo dục để tạo ra lực lượng lao động có trình độ cao hơn.

“Điều này đòi hỏi những chính sách khôn khéo của chính phủ để một mặt tiếp tục sản xuất những mặt hàng mình đang làm để có hàng xuất cảng và tạo công ăn việc làm cho những người có thu nhập thấp, một mặt tiếp tục khuyến khích tư nhân đầu tư trong các lĩnh vực có thể giúp Việt Nam thay đổi trong tương lai và nâng cấp các kỹ nghệ của Việt Nam đi theo chiều hướng sâu hơn,” ông nói.

‘Cần khu vực tư nhân mạnh’

Theo nhà kinh tế kỳ cựu của Ngân hàng Thế giới này, vấn đề quan trọng nhất đối với Việt Nam là ‘làm sao giúp đỡ các công ty tư nhân học hỏi các kỹ nghệ từ các doanh nghiệp FDI’, nếu không Việt Nam sẽ nhường sân chơi EVFTA cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong khi các doanh nghiệp trong nước sẽ không hưởng lợi được gì.

“Việt Nam muốn tiến nhanh, tiến mạnh và tạo công ăn việc làm cho người dân Việt Nam thì các công ty Việt Nam mới là chính,” ông nhấn mạnh. “Làm sao để các công ty Việt Nam thay thế được các nhà đầu tư nước ngoài để có khả năng xuất cảng được.”

“Made in Vietnam (Sản xuất ở Việt Nam) phải chuyển thành Made by Vietnam (Sản xuất bởi Việt Nam).”

Tuy nhiên cái khó là EVFTA không cho phép chính phủ Việt Nam trợ giúp trực tiếp cho các doanh nghiệp Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Đài Loan từng trợ giúp cho các doanh nghiệp của họ trong giai đoạn phôi thai.

Các biện pháp giúp đỡ mà chính phủ Việt Nam có thể làm, theo ông Hinh, là ‘giúp thông tin để biết những mặt hàng nước ngoài như thế nào’, ‘giúp đào tạo về chuyên môn, tay nghề cho công nhân’, ‘giúp lập ra các hiệp hội để tập hợp các công ty lại với nhau để bảo vệ quyền lợi của mình’.

Về thị trường trong nước, vốn được yêu cầu phải mở cửa cho các doanh nghiệp EU theo một lộ trình được quy định trong nội dung hiệp định, ông Hinh cho rằng các doanh nghiệp trong nước sẽ cạnh tranh không lại.

“Các công ty lớn ở châu Âu dễ dàng khống chế thị trường Việt Nam vì họ lớn và mạnh hơn,” ông nói.

Ông Hinh cũng dự đoán rằng sau khi EVFTA có hiệu lực thì Việt Nam sẽ gặp phiền toái ‘từ những vụ kiện tụng vì Việt Nam hay có cách chơi không sòng phẳng’.

Khi được hỏi về đóng góp của EVFTA đối với GDP Việt Nam, ông Hinh dẫn một mô hình do các kinh tế gia xây dựng từ năm 2015 cho rằng sau 7 năm, tức là đến năm 2026 khi 99% các dòng thuế được bãi bỏ, GDP Việt Nam có thể tăng thêm từ 1 đến 1,2% một năm so với kịch bản không có EVFTA.

Ông cho rằng Việt Nam từng hy vọng có được cả TPP lẫn EVFTA trước khi ông Trump lên nắm quyền. Hiện giờ, do sự rút lui của ông Trump mà Việt Nam thiếu thị trường tiêu thụ rất lớn của Mỹ.

So sánh giữa EVFTA và CPTPP (tức TPP 11 – không có Mỹ), ông Hinh cho rằng EVFTA có ‘quy mô và chiều sâu lớn hơn CPTPP’ vì sau khi Mỹ rút thì ‘CPTPP đã giảm rất nhiều những đòi hỏi mà Mỹ đặt ra trước kia’.

Bài trên VOA

PS. Hồi làm cho WB tôi quen anh Hinh và từng có bài về anh trên blog và VNN

36 Responses to Chuyên gia WB: VN ‘cần cải cách nhiều’ mới tận dụng được EVFTA

 1. TranVan says:

  Hiện nay xe Vespa được lắp ráp tại Vn để tránh thuế và giảm giá thành. Chỉ để bán tại Vn.

  Khi nhập linh kiện và xuất hàng lắp ráp xong không còn chịu thuế nữa thì cơ xưởng lắp ráp tại Vn có thể sẽ phát triển mạnh nếu hàng hóa lưu thông dễ dàng và không bị nộp phí bôi trơn hay phong bì. Xe Vespa sẽ có thể xuất đi các nước láng giềng và có khi ra tất cả các nước trên thế giới.

  • ChânĐất says:

   Nếu, nếu, và nếu …. Còn cần đến nhiều điều kiện để hàng hóa lưu thông dễ dàng, nhanh, an toàn, giá cả phù hợp.

   Nhất là không bị ùn tắc, vô tình hay cố ý !

 2. TranVan says:

  Tôi có một còm đã bị nạn : trong đó có “tòa án, công bình, độc lập, ….”.

  Test4….

 3. TranVan says:

  Tôi có một còm đã bị nạn : trong đó có “tòa án, công bình, độc lập, ….”.

  Mô hình của tòa án thương mại do Hiệp định tự do thương mại chỉ định. 9 thành viên 3 Vn, 3 Âu châu và 3 người nước khác…..

  Test3….

  • TranVan says:

   Khi Hiệp định tự do thương mại được áp dụng thì Vn và các nước trong liên minh Âu châu cả hai đều có lợi, gần như khối Âu châu vươn rộng ra, thuế Hải quan sẽ không còn nữa trên hầu như toàn bộ hàng hóa trao đổi.

   Tài sản đầu tư của mỗi bên được bên phía kia tôn trọng, lợi nhuận được xuất trở về nguyên quán.

   Khi có tranh tụng về thương mại thì tòa án trọng tài quốc tế (kiểu đã xử vụ TVB) sẽ không được dùng đến vì tuy có độc lập nhưng tốn kém và mất nhiều thì giờ. Một kiểu “thương lượng” sẽ xử nhanh hơn. Hai bên được có 3 người trong đoàn. Cộng thêm ba người có quốc tịch khác Vn và khác Âu châu.

   Đoàn này nếu không độc lập cần phải công bình, đó là điều cần có nếu muốn thiên hạ yên tâm đầu tư.

 4. TranVan says:

  Test2

 5. TranVan says:

  Test …..

  • TranVan says:

   Tôi có một còm đã bị nạn : trong đó có “tòa án, công bình, độc lập, ….”.

   Mô hình của tòa án thương mại do Hiệp định tự do thương mại chỉ định. 9 thành viên 3 Vn, 3 Âu châu và 3 người nước khác…..

 6. TranVan says:

  Theo tôi cải cách quan trọng số một nằm ở điểm tòa án.

  Tranh chấp thương mại trong Hiệp định sẽ không thể xử theo luật hình sự 100 % Vn nữa.

  Nếu tiếp tục xử theo thông lệ với bản án bỏ túi soạn sẵn thì sẽ ít hãng nước ngoài dám vào đầu tư to và lâu dài.

  • TM says:

   Theo tôi biết, những tranh chấp kinh tế với các pháp nhân nước ngoài vào làm ăn tại VN đều phải giải quyết tại tòa án quốc tế, theo luật quốc tế. Tòa án VN không có quyền áp đặt luật rừng của mình. Có áp đặt như với Trịnh Vĩnh Bình thì tòa án quốc tế cũng lật lại.

   Vi phạm hình sự thì phải xử theo luật nước sở tại. Một vài thí dụ: André Menras treo cờ Mặt Trận Giải phóng Miền Nam trước 75 phải vào ngồi khám Chí Hòa. Anh Mỹ con phá cột đèn ở Singapore phải chịu phạt đánh roi như người bản xứ, v.v.

   Vừa rồi vụ hình sự của Formosa phá hủy môi trường xử theo luật sở tại (hay luật phong bì) lại ưu đãi pháp nhân này rất nhiều, so với nhưng nước khác.

   • TranVan says:

    Hiệp định sắp được thông qua hình như đã loại bỏ tòa án trọng tài quốc tế. Sẽ qua một hình thức giải quyết song phương giữa Vn và Âu châu.

    Ngoài ra hiệp định đã cấm không được tịch thu tài sản và cho phép chuyển lợi nhuận ra khỏi Vn.

    Đấy là một cửa để rửa và chuyển tiền ra ngoài nước ?

   • Hugoluu says:

    Xứ TB không có luật rừng như VN ,nhưng nó có rừng luật nuôi béo đám luật sư cá mập.
    Bên tôi một giờ làm việc của cần lao là 4-5 đô la một giờ ,trong khi đó mỗi khi có việc đến luật sư tư vấn họ chém 100-200 đô la một giờ bất biết có được việc hay không.

    • TranVan says:

     Lương lao động tối thiểu tại Pháp nay khoảng 10 Euros một giờ. Chưa đóng mấy khoản bắt buộc (bảo hiểm thất nghiệp, sức khỏe, quỹ hưu,….).

     Đó là lương “brut”. Nhưng khi mình thuê hãng như sơn, sửa ống nước, sửa xe, bảo quản máy lạnh, ….thi ngoài tiền di chuyển khoảng 60 Euros mình phả trả thêm theo giờ. Mỗi giờ từ 120 đến 160 Euros.

     Luật sư đòi nhiều hơn 250 Euros mỗi giờ. Thêm % tiền tùy theo chuyện khó hay dễ. Cũng may là có loại bảo hiểm, đóng chừng 100 mỗi năm, khi cần thì hãng bảo hiểm chọn cho mình một luật sư của họ. Mình khỏi phải trả tiền khi cho những chuyện nhỏ. Chuyện to khi thắng tòa có thể phía bên kía trả cho mình một phần phí tổn.

     Bs đa khoa, có phòng mạch, khám trung bình 4 người một giờ, chỉ thu được chừng 100 Euros mỗi giờ, thua thu nhập của thợ hớt tóc hay chăm sóc tay hoặc chân.

    • Mike says:

     Bs đa khoa khám 4 nguời/giờ? Tôi nghe nói Bs ở Pháp thua Mỹ xa. Ông bác sĩ gia đình của tôi thì khám một giờ chắc phải 10 người. Mình mất nửa tiếng cho tới 1 tiếng là để ngồi đợi ở ngoài. Vào rồi thì để y tá cân hơi (không trừ bì … quần áo), đo huyết áp, hỏi han chút chút, rồi đưa vào phòng đợi tiếp. Bs vào một chút rồi lại đưa sang y tá lấy máu…

     Lại nghe cụ TV nói về các loại thợ thấy đắt quá. Chắc tại vùng Paris đắt đỏ chăng? Chỗ tôi tính tiền di chuyển $25, là nếu mình không làm. Nếu mình làm thì không tính tiền đó. Thay cái water pressure regulator (điều chỉnh áp suất nước trong nhà) mất gần hai tiếng với mấy múi hàn ống nuớc rất to (không phải dễ làm), họ tính tổng cộng $175, kể cả thuế.

     Luật sư, bác sĩ, thì cũng như giáo sư, tiến sĩ, họ đầu tư tiền bạc công sức rất nhiều, đương nhiên họ phải có thu nhập cao. Học ra luật sư tốn hai ba trăm ngàn. Thi lên thi xuống, rồi thực tập hành nghề, chưa kể phải có khả năng mới học được. Thu nhập Ls nói chung là không cao. Chỉ có LS có thể tranh biện ở toà thì mới cao, nhưng không phải dễ làm. Điều quan trọng là TB họ giúp cho học. Muốn học mấy cũng được. Nghèo mấy cũng học được. Muốn đuợc “nuôi béo” thì cứ chịu khó bỏ sức cực nhọc ra mà học đi. Mấy ông CS không thích thế, không thích học, không chịu học, hay không có khả năng học, cứ đòi công bằng bằng cách đi cướp là sướng nhất.

     Hiện tai ở Mỹ, nghành dược là khó nhá nhất. Học phí ở USC chẳng hạn, $75 ngàn/năm (tiền học và các lệ phí, chưa tính tiền ăn ở đi lại). Ra trường, Walmart trả $45/giờ, chỉ đủ gắp mủi bỏ mồm. Luơng tháng $7800, thuế má còn cở $5000. Trả tiền học $1300 (360 lần mới xong), tiền nhà $2000 (chung cư 1 phòng ngủ), tiền xe, tiền điện, nuớc, điện thoại, …. Ăn uống, giải trí, du lịch, … không còn đồng nào tích luỹ để mua nhà. Số ds đào tạo ra quá nhiều….

    • TranVan says:

     BS đa khoa gần ngay nhà làm việc ít khi sai giờ nên tôi không bị đợi, chỉ cần đến sớm hơn giờ hẹn chừng 10 hay 15 phút là OK.

     Đo tăng sông, nghe tiếng phổi, nắn bụng, gõ hai bên đầu gối, …nghe kể bệnh rồi cho toa. Chưa bao giờ quá 15 phút.

     Thử máu, chụp rayon ở nơi khác, với toa của Bs cấp.

    • Aubergine says:

     Mike, tôi nghe một ông bạn làm AI nói là dược sĩ dần dần sẽ bị AI/IT thay thế. Is it possible?

     Theo lời bạn bè từng làm dược sĩ cho CVS, Wallgreen . . . mấy công ty này vắt sức lao động dữ lắm. Con gái bạn tôi trụ tại CVS ít lâu, chịu không thấu nên bay vào nhà thương của county. Công việc dễ chịu hơn nhiều.

     Hình như làm cái gì bây giờ cũng khó, ngoại trừ IT. Con mot nguoi bạn mới 21 tuổi, được FB cho việc, trả ngay $175,000/nam. Công việc cũng không đến nỗi bận rộn lắm. Một số ít luật sư (corporate, tax) kiếm nhiều tiền. Cậu em tôi làm LS 25 năm rồi, bây giờ oải quá. Những case interesting thì toàn là pro bono (làm không công). Ngày xưa ba tôi muốn cậu ấy học bác sĩ vì ông cho là nghề cứu nhân độ thế nhưng cậu không nghe.

    • Mike says:

     @ chi Aubergine : Tôi không nghĩ AI có thể thay được Ds, ít nhất là ở Mỹ trong thời gian truớc mắt (foreseeable future). Nếu bảo thay thì AI cũng thay được cả bác sĩ. DS ở các tiệm thì có thể, nhưng không thể thay DS ở các bệnh viện.

     AI không chính xác. Vã lại AI chỉ chính xác tới mức của nguồn dữ liệu đưa vào huấn luyện nó mà thôi, không thể chính xác hơn được. Nếu người ta đưa vào dữ liệu kém chất lượng chẳng hạn, AI cũng sẽ hoạt động sai. Nếu người ta nạp dữ liệu sai vào hỏi nó, nó cũng cho ra câu trả lời đúng với cái sai đó, tức là cũng sai nốt. Mà cái sai đuợc nhân lên nhiều lần, rất nguy hiểm. Thuốc men thì lại có khi đòi hỏi rất chính xac.

     Dữ liệu thì do con người thu thập. Con người thì luôn có phần chủ quan trong đó. Ví dụ, một chuyển khoản mua hàng (payment transaction), ngoài những thông tin cần thiết như account, tên, địa chỉ, phần còn lại thì mỗi người coi trọng một loại khác nhau. Ví dụ, với nguời này thì phải thêm thông tin giờ giấc, loại hàng, tiệm bán hàng. Với nguời khác thì phải thu thông tin khoảng cách từ tiệm tới địa chỉ nhà, tần số (bao nhiêu lần trong tháng/ngày) đuơng sự mua mặt hàng đó, … Như vậy mỗi người thu nhập một loại thông tin khác nhau và vì vậy, cũng là AI với nhau cả, nhưng máy nó hoạt động hoàn toàn khác nhau.

    • Aubergine says:

     Cam on Mike cho nhung thong tin dang gia.

   • TM says:

    Ông luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề quản lý tài sản vừa gửi hóa đơn đòi tiền $325/giờ.

    Một người khác do bà counselor giới thiệu tính $450/giờ nên tôi chọn ông này.

    • Hugoluu says:

     Ở VN tiền thuê nhà, điện nước,đổ rác… đến kỳ có người đến tận nhà thu hay nhắc nhở, bên tôi các loại tiền đến kỳ hạn dân phải tự ra bưu điện hay nhà băng để nộp.,đã nhiều trường hợp quên ,hoặc vì lý do nào đấy không kịp trả ,để lâu ngày nó tự động tính lãi theo cấp số nhân dẫn đến con nợ trở thành vô gia cư khi bị tịch biên.
     Với luật rừng không vào rừng là an toàn.
     Với rừng luật lúc nào cũng cảm thấy nó bủa vây vô hinh(nhất là với những người di cư không biết tiếng)

    • TranVan says:

     Mấy khoản tiền khó tránh đó tôi chọn trả tự động. Họ gửi giấy báo rồi tiền tự động chuyển khoản. Điện, nước, bảo hiểm nhà, bảo hiểm thêm về y tế, thuế nhà, thuế thu nhập, tiền mạng, tiền điện thoại, tiền phí ngân hàng, …..tất cả đều như thế.

     Có thứ phải trả theo năm, thứ theo tháng, thứ hai tháng hay ba tháng. Trả tự động đỡ quên lại đỡ được tiền tem và đỡ mất thì giờ.

     Nếu họ nhầm thì mình vẫn có thể kỳ kèo. Ít khi họ nhầm !

    • Hugoluu says:

     Gần năm nay có ông già vô gia cư tối nào cũng đến cửa hàng tôi để mong tôi có bánh kẹo,nuớc hết đát để lấy dùng, nhiều khi không có hàng hết đát tôi lại láy đồ gần hết hạn sử dụng để cho.
     Ông nói vì già không nơi nào nhận làm nên không có tiền trả tiền thuê nhà ,thành ra vô gia cư (trợ cấp hoặc lương hưu tôi đoán quá ít ) .thường ngưòi vô gia cư hay nghiện rượu,bia nhưng ông này không,có con cái nhưng ông không muốn phiền chúng ông chấp nhận ngủ ghế đá hoặc gầm xe ôto.

    • Mike says:

     Tôi cũng như cụ TV, chọn trả tự động. Không sức đâu mà quản nổi những món bill này đâu (khoảng 12 cái bills/tháng). Tiền tự động vào (direct deposit) và tự động ra (auto payment).

     Mình ỷ lại quá cũng có khi trục trặc nhưng rất ít. Ví dụ tiền Home owner association họ tăng giá cả năm mình mới biết để trả thêm, cái đó không có vấn đề gì. Tiền thuế nhà mình gửi đi bị trục trặc, trể hạn mới bị phạt 10%. Tại mình không theo dõi… Mà do xui quá thôi, chứ mười mấy năm làm vậy đâu có gì trục trặc.

    • TM says:

     Tiền thuê bao điện thoại, internet, TV, gương mặt trời, v.v. thì cố định nên trả tự động. Tiền điện nước thay đổi hàng tháng nên phải trả một con số khác nhau mỗi tháng. Tuy nhiên gài “tự động” để khi có bill mới thì nhà băng báo, rồi mình “duyệt” để nó rút đúng số tiền tháng đó trả cho nhà đèn, sở nước, v.v..

    • Hugoluu says:

     Bên tôi có trường hợp đi tầu điện ngầm không cắm vé bị phạt ,phiếu phạt gửi đến địa chỉ của của người bị phạt nhưng người đó không nhận được {,do chuyển chỗ ở}, Cái vé trị giá 1 euro ,sau một năm công ty đòi nợ đến tịch biên biến thành 500 euro,

   • TranVan says:

    Mấy khoản tiền khó tránh đó tôi chọn trả tự động. Họ gửi giấy báo rồi tiền tự động chuyển khoản. Điện, nước, bảo hiểm nhà, bảo hiểm thêm về y tế, thuế nhà, thuế thu nhập, tiền mạng, tiền điện thoại, tiền phí ngân hàng, …..tất cả đều như thế.

    Có thứ phải trả theo năm, thứ theo tháng, thứ hai tháng hay ba tháng. Trả tự động đỡ quên lại đỡ được tiền tem và đỡ mất thì giờ.

    Nếu họ nhầm thì mình vẫn có thể kỳ kèo. Ít khi họ nhầm !

  • TramVan says:

   Tòa án quốc tế độc lập công bình hơn nhưng tốn kém và mất nhiều thì giờ.

   Tòa án chọn theo Hiệp định sẽ nhanh và đỡ tốn tiền cho cả hai bên. Nhưng vẫn cần đến công bình và độc lập. Xử không công bình sẽ làm những nhà đầu tư lo ngại. Vn nên chọn người kỹ có trình độ và kinh nghiệm, biết tìm được cố vấn khi cần đến. Quan tòa một mình một chợ rất dễ xử nhầm !

   Tòa án kiểu này hình như sẽ có 3 người Việt, 3 người Âu châu, và ba người nước khác ?

  • TranVan says:

   Test …..

  • ChânĐất says:

   Vn thường hay gán thêm tội hình sự như rửa tiền, trốn thuế, buôn lậu, lừa khách hàng, hối lộ, …. rồi chỉ đường cho trốn ra khỏi Vn để tịch thu trọn bộ tài sản.

   Bài bản này không biết sẽ còn được dùng đến nữa hay sẽ có kiểu khách tinh vi hơn ?

 7. ChânĐất says:

  Theo tôi sẽ không có nhiều hãng lớn của Âu châu dám phiêu lưu mạo hiểm đầu tư to vào Vn tuy sẽ không còn khả năng quốc hữu hóa nữa và được phép chuyển tiền lời ra khỏi Vn.

  Họ có dư sức dự đoán rằng khi có tranh chấp, mọi kiện tụng sẽ không do tòa án trọng tài quốc tế độc lập mà chịu phán xét hỗn hợp Vn và Âu châu. Sẽ nhì nhằng ghê lắm !

 8. ChânĐất says:

  Theo tôi sẽ không có nhiều hãng lớn của Âu châu dám phiêu lưu mạo hiểm đầu tư to vào Vn tuy sẽ không còn khả năng quốc hữu hóa nữa và được phép chuyển tiền lời ra khỏi Vn.

  Họ có dư sức dự đoán rằng khi có tranh chấp, mọi kiện tụng sẽ không do tòa án trọng tài quốc tế độc lập mà chịu phán xét hỗn hợp Vn và Âu châu. Sẽ nhì nhằng ghê lắm !

 9. TM says:

  Bài giá trị. Chính quyền VN cần đọc kỹ và “gối đầu nằm” hẳng đêm cho đến khi VN thoát được bẫy thu nhập trung bình.

  “Các biện pháp giúp đỡ (doanh nghiệp tư nhân) mà chính phủ Việt Nam có thể làm, theo ông Hinh, là ‘giúp thông tin để biết những mặt hàng nước ngoài như thế nào’,…”

  Các quan đừng cử cán bộ đi học hỏi tại nước ngoài như là “phần thưởng trước khi về hưu” nữa, thậm chí chỉ ký trên giấy tờ, tiêu xài tiền thật nhưng cử cán bộ ma, như anh Lê Tấn Hùng nhà ta.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Người Nhật tự hào rằng họ không có phát minh, họ chỉ bắt chước và cải tiến hơn người đi trước, từ cách sản xuất mỳ ăn liên đến sản xuất xe hơi…. thế giới có từ lâu thì họ mới có, nhưng hàng của họ luôn luôn được ưa chuộng nhất

 11. ChânĐất says:

  Vn đã và đang thay đổi : biết sản xuất hàng có giá cao so với hàng may mặc. Nhưng nếu nhìn kỹ thì cũng cùng một dạng gia công. Nhập linh kiện rồi lắp ráp.

  Samsung, Asanzo, Vin-Nhanh, …

  Con đường gia công hình như là một con đường kéo dài ?

  • TranVan says:

   Đúng ra đó là một “đường cong mềm mại” có thể mang lại lợi nhuận nhanh và to đến từ những khoản phụ.

   Phụ mới là …..chính ! 😀

%d bloggers like this: