Zalo Made in Vietnam hay China?

Cách đây hơn chục năm, một cụ CA cỡ bự tuyên bố Bộ CA cho dân IT xứ Việt sang TQ học các ngón nghề về an ninh mạng. Về rồi nhóm ý phá được 300-400 trang mạng “chống phá đảng và NN” và rất tự hào với chiến tích đó.

Người viết bài này đã cảnh báo, học ai thì học, đừng học TQ nhất là lĩnh vực IT. Đó là lỗ hổng chết người vì chiến tranh xảy ra thì công nghệ là quan trọng nhất.

Thời đó nhắc tới biển đảo báo còn bị phạt, bị đánh sập vì đại cục. Lời của nhiều người trong đó có tôi chỉ là muối bỏ biển vì 16 chữ vàng và 4 tốt

Không hiểu BKAV, Viettel, VNPT, FPT có bao nhiêu thiết bị IT xuất xứ từ TQ gồm phần mềm, phần cứng, và cả não trạng mang từ Trung Nam Hải?

Nếu Zalo là nguồn từ TQ và được coi là đặc khu thì đáng sợ nhất là ngoài khơi đang dậy sóng.

Bài viết sau trên Di  động VN có câu cuối tưởng như là câu hỏi nhưng đã có câu trả lời.

TRÍCH

Có ý kiến cho rằng “Zalo không muốn xin giấy phép mạng xã hội vì không muốn kiểm soát nội dung và khách hàng, khi nào căng quá, xin sau vậy”. Cũng có người đặt câu hỏi: “Hay là có yếu tố nước ngoài tham gia vào Zalo mà họ làm lơ những nguyên tắc cơ bản nhất?”.

“Yếu tố nước ngoài” mà dư luận quan tâm từ rất lâu chính là Tencent, nhà dịch vụ internet của Trung Quốc đã mua cổ phần của VNG. Thông tin này đã xuất hiện hơn 10 năm trước nhưng chưa bao giờ những ông chủ của VNG công khai chuyện này.

Cuối tháng 3.2019, có thông tin nghi ngờ Tenacious Bulldog Holdings Limited chiếm 23% vốn và Prosperous Prince Enterprises Limited – 7,8% vốn tại VNG, “có khả năng là công ty con hoặc có liên quan đến Tencent”.

HẾT TRÍCH

http://didongvietnam.net/tin-moi-trong-ngay/chuyen-dac-khu-zalo-o-vng-102.html

24 Responses to Zalo Made in Vietnam hay China?

 1. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà.
  Hiện nay Zolo đang là một phương tiện không thể thiếu trên các công trườn xây dựng ở Sài Gòn.
  Họ lập thành nhóm, tùy theo trách nhiệm. Liên lạc, gởi bản vẽ, gởi ảnh báo cáo nhanh công việc hằng ngày, gởi hình ảnh vi phạm quy tắc an toàn của công nhân lên group, trao đổi nhanh công việc mọi lúc, mọi nơi…
  Liệt kê như vậy để trong hang thấy tầm ảnh hưởng của Zalo đến đâu…he…he…

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Hugo: Vui lòng xem lại hôm nay đã là ngày nào?
   Tối 19-7, tên miền Zalo.vn và Zalo.me đã không còn hoạt động, người dùng gõ 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me trên điện thoại sẽ bị dẫn đến kho ứng dụng (Google Play hoặc Apps Store) đề nghị tải ứng dụng Zalo về thiết bị. Còn với máy tính, truy cập tên miền Zalo.vn sẽ được chuyển sang tên miền Zalo.me với lựa chọn tải ứng dụng về thiết bị hoặc sử dụng bản web.

   Như tui đã nói: Zalo không thừa nhận nó là mạng xã hội nên không bị quản thúc bởi Luật ANM và / hoặc theo đó nó chả thèm công bố máy chủ của nó đặt ở đâu.

   Nên nhớ : Ứng dụng OTT (Over-the-top app) là “thuật ngữ để chỉ các ứng dụng và các nội dung như âm thanh, video được cung cấp trên nền tảng Internet và không một nhà cung cấp hoặc bất kỳ cơ quan nào có thể can thiệp vào”. Các nội dung OTT chủ yếu xuất phát từ bên thứ ba (ngoài người dùng cuối và nhà cung cấp dịch vụ Internet) như: Netflix, HBO, Zing TV (xem phim trực tuyến); Facebook, Twitter (mạng xã hội); Line, Viber, Skype (ứng dụng liên lạc)…

   Trong khi đó, đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – cơ quan quản lý tên miền quốc gia – cho biết đã nhận được công văn của Sở TT-TT TP.HCM đề nghị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hai tên miền này đang cung cấp dịch vụ mạng xã hội nhưng không có giấy phép thiết lập mạng xã hội.
   Tuy nhiên, do VNG đã thừa nhận vi phạm và cam kết sửa sai bằng việc làm thủ tục xin giấy phép mạng xã hội này nên VNNIC sẽ chưa xử lý đề nghị của Sở TT-TT TP.HCM.

   Nếu Zalo không “xin được phép” và “bị thu hồi tên miền” (chuyện không thể xảy ra tại VN) thì người dùng không thể chơi Zalo trên nền WEB (chả có ai chơi cái này!)

   Luật pháp được thực thi cái chi anh Hugo ơi?

 2. huu quan says:

  trước tới nay, nhiều trang mạng xã hội đã được nhen nhóm tại Việt Nam nhưng đều chết yểu như Halo, Hahalolo, Gapo, Vietnamta… Lý do chết vì toàn mấy tay chém gió, ít vốn, không có tài nên toàn sao chép, ít đầu tư. Chỉ duy nhất Zingme là đã có lúc vượt mặt faceboook do có người đỡ đầu. Nên nhớ Zingme thuộc VNG- Công ty Game có lúc đã có cả rể của Tể tướng (Đã thoái triều) bỏ vốn vô. Nếu Việt Nam áp dụng chính sách “Cấm cửa’ giống như bên Tàu thì chắc chắn Zingme đã tung hoàng ngang dọc. Chỉ có điều Tể tướng cũng chỉ quyền lực có hạn nên Zingme phải chấp nhận đua sòng phẳng với Facebook trên chiến trường nước Việt và dĩ nhiên, anh VĐV ao làng sao có thể đua cùng với VĐV đã tung hoàng nơi biển lớn. Zingme ngáp ngoải, VNG chỉ còn trông được 1 chút vào Zalo, vốn ăn ké theo số điện thoại và dành cho người Việt liên lạc với người thân ở bên …Tàu.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh huu quan,
   Anh viết xuống: “…VNG chỉ còn trông được 1 chút vào Zalo, vốn ăn ké theo số điện thoại và dành cho người Việt liên lạc với người thân ở bên …Tàu.”

   Thì anh chưa chơi Zalo và chưa đi sứ sang Tàu!
   Ở Tàu chỉ chơi Wechat và QQ

   Hiện tại , tại VN (đương nhiên rùi), các Công chức, Viên chức (Nói chung người ăn tiền của dân) đều phải mặc nhiên chơi Zalo.
   Free 100%, có thể gửi tập tin đến 1GB ( chưa có ứng dụng OTT và OTA nào trên thế giới đáp ứng được dung lường truyền tải khủng này) và chơi nhóm (group) không giới hạn thành viên.
   Hiện nó (Zalo) đã triển khai ngân hàng số Zalo Pay – đi trước cả Libra của FaceBook!-
   Người không ăn tiền của dân nhưng muốn chơi với Công chức, viên chức (Để lấy lại tiền của dân) thì buộc phải có Zalo trên điện thoại và PC!

   Đây là vấn đề mà Lão Tổng Chủ cảnh báo – nội dung chính của topic này-
   Nguy hiểm ở chỗ: Zalo không thừa nhận nó là mạng xã hội nên không bị quản thúc bởi Luật ANM và / hoặc theo đó nó chả thèm công bố máy chủ của nó đặt ở đâu.

   Một khi đã nắm được thông tin và túi tiền của người sử dụng, chỉ cần một cái click chuột hoặc đơn giản hơn: Đóng cầu dao hệ thống điện, 100 triệu tài khoản người dùng tại VN ( thống kê lúc post còm này tại Google Play) bỗng hóa thành hư vô!
   Không loạn mới là chuyện lạ.

   • huu quan says:

    Da thưa anh Tuấn . Khi bạn bè tôi sang Tàu, muốn liên lạc với nhau thì chỉ có cách xài Zalo. Wechat và QQ thì ở Việt Nam không dùng nên ít người biết. Face- Time hay Messenger thì không xài được vì bị cấm ở Tàu.

 3. Hugoluu says:

  Nhờ đọc bài này công với tìn trên mạng mới biết Zalo là ứng dụng do người Việt Nam làm ra và phát triển ,xưa nay cứ nghĩ là của nước ngoài.
  Thời đại toàn cầu hoá việc công ty TQ mua cổ phần ,thâu tóm các công ty lớn trên thế giới cũng là chuyện bình thường,nếu pháp luật chặt chẽ ,nghiêm minh chẳng có gì phải sợ.

  • Mike says:

   Đúng đấy! Người không bị huyết áp, tiểu đường thì cứ ăn thịt bò, chè cháo “vô tư”. Nhưng đã dính vô bệnh thì phải kiêng cử đủ thứ.

   VN thì đang mắc đủ thứ “bệnh” nên cần phải kiêng kị nhiều hơn bình thường. Bệnh “dốt” là vì ít nguời có khả năng lại càng ít nguời có khả năng mà có đuợc quyền hành để kiểm soát. Bệnh “tham” (nhũng) làm cho những quyết định có lợi bản thân mà hại cho quốc gia. Bệnh “giấu”, chuyện gì cũng giấu nên đã dốt là càng dốt. Bệnh “luời” và “tắc trách” cứ thấy link là bấm đại, không cần biết nó hại tới đâu, …

   Lấy ví dụ, những nguời như kỹ sư Duơng Hữu Thái, một nguời giỏi về an ninh IT đang ở Mỹ, nhưng sức mấy mà tiếng nói ông ấy có chút trọng luợng nào ở VN.

   Không thể nói rằng hàng Tàu bán ở VN là tốt vì hàng Tàu bán nhiều ở Mỹ. Tuơng tự, không phải hãng Tàu ra ngoài mua các hãng khác mà nói rằng bình thường khi nó mua các hãng IT VN. Nắm IT VN là nắm cái linh hồn, cái hơi thở. Chỉ ví dụ rất đơn giản là nó nhấn nút phát, cả hệ thống điện VN rối loạn, chập mạch và tắt. Giao thông hỗn loạn, sãn xuất ngưng trệ, sinh hoạt rối loạn, … Cứ mỗi lần nó chiếm đất chiếm biển mà cãi là nó làm phát vậy thôi, tha hồ mà “vì đại cục” để nhịn nó.

   Xựa kts nguời Pháp làm vẽ kiểu những con đuờng ở Washington DC rộng như sân vận động. Ông ta giải thích là để cho 200 năm sau. Chuyện an ninh IT thời nay đâu cần có viễn kiến mới thấy. Virus, thâm nhập máy tính xảy ra hàng ngày. Hệ quả cũng không khó thấy vì đầy ví dụ.

   Tại sao không đi mua đồ của những nước mình có thể kiện tụng khi nó sai? Mua của nó thì còn có cơ hội làm “gia công” cho nó vì sự tuơng thích. Bảo rằng mua đồ TQ rẻ chỉ đúng một nửa. Rẻ khi xuất ở TQ chứ về VN vẫn tính giá cao. Nhân công và vật liệu ở VN rẻ ư? Làm đuờng còn đắt hơn ở Mỹ, ở Nhật. Tại sao đắt? Thưa vì một phần tiền dành để đầu tư vào ngành địa ốc ở Mỹ. Dĩ nhiên không phải đầu tư cho quốc gia VN. Đầu tư cho con cháu các quan.

   • HỒ THƠM1 says:

    Lão Mike nói chuẩn. Chắc chắn lão còn yêu khế Việt Nam 😁 Trong Hang hình như đã có truyền nhân của lão Dove khi xưa. Lão cố gắng “đập tan” hỉ! Hi hi…🙂

    • Tuan_Freeter says:

     Kính lão HỒ THƠM1: Đừng chơi như vậy!

     Phản biện thì phải đa chiều, Lão lại cổ súy đánh hội đồng? Chơi không đẹp!
     Anh Hugo đưa ra quan điểm không đúng ý của “Quý vị” thì nhảy dựng lên , vu cho anh ta là gián điệp T+ này nọ, lại dùng lời văn bất nhã để tấn công
     (điểm này vi phạm Hang quy! Lỗi: Tấn công cá nhân).

     atn: Còm sĩ Hang Cua vui lòng xem lại Hang quy: Bình luận và phản biện theo nội dung của còm, vui lòng không đã kích cá nhân.

     Ví dụ nha: Đừng bao giờ phản biện theo kiểu: “Hugo chả biết ccc…”

     Lời ít nhưng lòng nhiều, cảm ơn quý vị!

 4. Hugoluu says:

  Còm lạc đề!
  Việt Nam không có tự do báo chí ,nhưng có tự do tống tiền doanh nghiệp.
  Rất mong toà án xét xử công tâm vụ này để làm trong sạch môi trường báo chí:

  • Hoang Phuong says:

   Tòa chưa xử sao bác Hugoluu đã vội quy kết…Bác có nguồn tin riêng, & rất đáng tin cậy???
   Tôi thì cứ chờ nguồn cơn được tường minh mới xác định…
   Tôi xử lý thông tin trên mạng như sau: bỏ bớt 99% râu ria, thêm thắt, định kiến, chủ quan của người đưa tin…1% còn lại tôi cũng phải “trụng nước sôi” rồi mới tin…he…he…

   • Hugoluu says:

    Báo tuổi trẻ là tờ báo ăn bẳn nhất trong các tờ báo VN ,chúng chỉ vì quyền lợi của chúng chứ không vì người tiêu dùng
    Khi Asanzo còn tài trợ quảng cáo báo tuổi trẻ tâng bốc lên mây xanh ,nào là nhập đây chuyền sảm xuất Nhật Bản, cánh chim đầu dàn trong nghành sảm xuất đồ điên tử của VN….
    Khi anh Tam không chấp nhận tài trơ báo TT sãn sàng đập chết một doanh nghiệp nghìn tỷ với hơn 2000 công nhân.
    Vụ tập đoàn URC VN đã sử dụng 570 tấn acid citric nhiễm độc chì nhập từ Trung Quốc để sản xuất hơn 1.500 lô C2 và Rồng đỏ (gần 1 tỷ chai) có hàm lượng chì vượt mức cho phép.Nhưng vì lợi ích cá nhân ,chúng vẫn tiếp tay quảng cáo cho URC:

    Báo tuổi trẻ cũng từng bị phạt tiền và đình bản 3 tháng , một tờ báo có quá nhiều phốt mà sao người tiêu dùng VN vẫn ngây thơ để báo này xỏ mũi đập chết một doanh nghiệp người Việt .
    Qua nhiều vụ việc tôi cảm nhận dân VN rất dễ bị lôi kéo kích động.

    • TM says:

     1. “Báo tuổi trẻ là tờ báo ăn bẳn nhất trong các tờ báo VN ,chúng chỉ vì quyền lợi của chúng chứ không vì người tiêu dùng”

     Fact hay opinion?

     Khi một doanh nghiệp mới phất, mọi người có thể ấn tượng tốt khi chưa phanh phui ra những sự thật phũ phàng.

     2. “Khi Asanzo còn tài trợ quảng cáo báo tuổi trẻ tâng bốc lên mây xanh ,nào là nhập đây chuyền sảm xuất Nhật Bản, cánh chim đầu dàn trong nghành sảm xuất đồ điên tử của VN….”

     Fact hay opinion?

     “Khi anh Tam không chấp nhận tài trơ báo TT sãn sàng đập chết một doanh nghiệp nghìn tỷ với hơn 2000 công nhân.”

     Fact hay opinion?

     TT có đập chết Asanzo hay không thì tôi chưa nghe. Hình như Asanzo vẫn còn sống?

     Đòn chí tử cho Asanzo và các doanh nghiệp “lắp ráp” khác ở VN là từ Mỹ khi Trump tăng thuế nhập khẩu 450% vì không khai thật là lắp ráp, lại khai made in VN. Mà Mỹ biết điều này khi họ dò xuất xứ của những linh kiện, không phải vì báo TT báo cho họ biết.

     Bài báo TT chỉ có ảnh hưởng quốc nội, đại khái khiến Asanzo bị truất khỏi danh sách hàng chất lượng cao. Cũng chưa biết thiệt hại kinh tế là bao nhiêu, có bị đập chết chưa, vì người tiêu thụ VN vẫn thích hàng rẻ, miễn máy chạy là được.

     3. “Vụ tập đoàn URC VN đã sử dụng 570 tấn acid citric nhiễm độc chì nhập từ Trung Quốc để sản xuất hơn 1.500 lô C2 và Rồng đỏ (gần 1 tỷ chai) có hàm lượng chì vượt mức cho phép.Nhưng vì lợi ích cá nhân ,chúng vẫn tiếp tay quảng cáo cho URC:”

     Fact hay opinion?

     Hình như quảng cáo của các doanh nghiệp do doanh nghiêp chịu trách nhiệm (UTC bảo đảm sản phẩm an toàn thì URC chịu trách, TT chỉ đăng quảng cáo).

     Chửi URC thì ok, nếu nắm chắc fact là có thật.

     4. “Báo tuổi trẻ cũng từng bị phạt tiền và đình bản 3 tháng , “: hình như TT bị đình bản vì lý do chính trị chứ không phải vì nghiệp vụ gian manh?

     https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44850418

     5. “Qua nhiều vụ việc tôi cảm nhận dân VN rất dễ bị lôi kéo kích động.”

     Đồng ý!

    • Hugoluu says:

     Asanzo sống hay chết mời chị TM nghe phát biểu của anh Tam CEO phát biểu với báo giới “”Doanh nghiệp bao nhiêu năm xây dựng đã sụp đổ coi như chẳng còn gì”,
     Chỉ ở VN mói có trò báo chí đuổi cùng diệt tận doanh nghiệp như TT ,làm cho ngưòi tiêu dùng hoang mang không biết đâu là thật ,đâu là giả, tất cả chỉ vì lụật pháp không nghiêm ,để cho báo chí cũng hành xử như xã hội đen.

    • Hugoluu says:

     Làm báo muốn không bị bẻ cong ngòi bút phải như lão Cua tổng biên tập Cua Times í ,lão trong sạch đến mức ,có người xin trả tiền đăng quảng cáo (không nhầm là cụ Tào Văn Lao) lão cũng không cho ,bà con xin góp phần trả tiền thuê tài nguyên lão cũng em chã ,thế mới gọi là nhà báo ‘mắt sáng, lòng trong, bút sắc’

    • Aubergine says:

     Chị TM chỉ được cái . . . nói đúng. -:)

    • Hoang Phuong says:

     Chung quanh vụ việc có hai luồng ý kiến trái ngược nhau. Trên tường của nhà báo Nguyễn Tiến Tường cũng có bài về vấn đề này, tôi tán thành một số ý…Chúng ta không phải người trong cuộc cũng khó xác định, phải chờ thôi…Thế nhưng, nên nhớ, sống hay chết của anh Asanzo do người tiêu dùng, quyết định, có thể Asanzo không làm sai luật nhưng quảng cáo khác xa thực tế cầm bằng Asanzo đang “uống thuốc diệt cỏ”…he…he…

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi có cảm giác anh Hugo đang thay thế anh Dove.
    Chọc nhau một tý để cãi nhau cho vui thì được, đừng “mống” chủ nghĩa Mac Lê quá thì chán lắm anh Hu nhé

 5. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không “chơi” Zalo mà “chơi” WhatsApp, vì nghe nói phần mềm WhatsApp của Mỹ và bảo mật tốt hơn cả.
  Mình chẳng có gì bí mật, nhưng thấy người ta dùng thì cũng dùng cho vui.
  Tiện lợi mà chẳng mất tiền thì tội gì

 6. ChânĐất says:

  Chạy, chạy và chạy ?

  • ChânĐất says:

   Dò la, xâm nhập, ….ít bị lộ nên theo học mấy ông Liên Xô cũ.

   Mấy ông “bạn” gần hay giấu nghề lắm. Lĩnh vực nào cũng thế.

 7. long says:

  Lần đầu tem.

%d bloggers like this: