Facebook có triết lý hay không?

Vào FB bạn xem gì trước nếu không phải là số like. Nhiều like nhiều tiền, đó là “triết lý vị bạc” của anh Zuckerberg mà từ lúc lập trình không ngờ tới. Tay nào hay triết lý cao siêu thường nghèo lõ đít. Mạng XH phải hấp dẫn sao cho trai gái mê đếm like quên cả yêu.

Trong một cuộc gặp gỡ với cộng đồng doanh nghiệp CNTT tại Sài Gòn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng 4T, nói về ý tưởng VN nên phát triển MXH riêng. “Tại sao không nghĩ đến việc tạo ra mạng xã hội mới thay Facebook vì triết lý của Facebook giờ không còn phù hợp với thế giới nữa. Đã đến lúc cần một mạng xã hội mà giá trị do cộng đồng tạo ra được chia sẻ chứ không đổ về cho một người”, ông Hùng nói.

Không rõ ông Hùng nhắc “triết lý FB” là ý gì, nhưng lịch sử của FB thì không có triết lý nào cả. FB sinh ra ngẫu nhiên do trò chơi của lũ sinh viên “tài” có nhưng chẳng biết ném “năng” vào đâu, vớ vẩn nghịch dại nên khôn.

Số là vào năm 2003, tay sinh viên IT năm thứ 2 của đại học Harvard có tên Mark Zuckerberg đang mài đũng quần trên ghế nhà trường TBCN, y lập trình cho một trang website gọi là Facemash. Y chọc ngoáy vào máy chủ của trường, ăn cắp toàn bộ ảnh của sinh viên và đưa lên Facemash với câu hỏi “Hot or Not – có nóng hay không?” với mục đích đùa vui.

Trong 4 tiếng đầu tiên khi Facemash hoạt động có tới 450 người xem và 22 ngàn lượt duyệt ảnh, do cánh trẻ thích so bản thân với tay bên cạnh “mình Hot còn hắn Not”. Trường Harvard đã phải hạ trang xuống, buộc tội Zuckerberg đã xâm phạm đời tư, vi phạm bản quyền và suýt bị đuổi học. May quá, chi bộ đảng của trường không kỷ luật “do đồng chí này không là con đồng chí nào”

Sau đó vài tháng, trước kỳ thi cuối cùng về mỹ thuật của trường, tay Zuck ngợm còn đưa ảnh nghệ thuật lên trang với phần comment bên dưới cho bạn học tha hồ còm và chia sẻ chóng mặt.

Phần gọi là Facebook – “album mặt mẹt” – do Zuck phát triển, bao gồm ảnh cá nhân và thông tin của từng người được đưa lên trang trong khi trường này chỉ có bản thông tin trên giấy. Khi so sánh, Zuck bảo, tớ làm việc này trong một tuần trong khi trường mất vài năm mới xong. Zuck gọi đó là Thefacebook ra đời năm 2004.

Ý tưởng đó được đầu tư 1000$ và cùng mấy ông thanh niên “không có tính đảng” tụ tập đông người là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz, và Chris Hughes, tạo ra Facebook như hôm nay. Họ có công lớn là bỏ chữ Thế (THE) trong tên web Thefacebook và sau đó cánh đầu tư nhảy vào, mua domain (tên miền facebook.com) với giá 200.000 đô.

Dân thế giới dùng FB là do khả năng chia sẻ, like, tag liên kết bạn bè, hiện có tới 2,5 tỷ tài khoản hoạt động ngày đêm. Tiền thu được do quảng cáo bán hàng trong lúc dân tính like. Giá trị cổ phiếu của FB năm 2004 là 0,4$, năm 2005 tăng 9$ (2150%), 2006 đã lên 48$ và năm 2018 là 200.

Từ 0,4$ lên 200 đô, kinh khủng, công ty có tài sản net khoảng 140 tỷ đô, Zuck sở hữu 71 tỷ đô do nghịch ngợm mà nên. Giờ có tiền y đi chém gió, cưỡi trâu cũng thành sự kiện truyền thông mà không nhớ suýt bị đuổi học.

Hàng đêm VN có nửa dân số thức đếm like trên FB, nghe nói quốc gia này mang lại cho FB tới 500 triệu đô/năm. Những Fbker thuộc câu lạc bộ ngàn like kiếm tiền nuôi bồ là do những người like đóng góp. Huy San bảo bắt ai là người đó bị bắt, dân sướng rên nên like tặng tiền. Thảo Mượt văng tục cũng ra tiền do bạn đếm l** tặng like.

Muốn có mạng XH kiểu Zuckerberg có lẽ bắt đầu bằng trò đơn giản kiểu “nóng hay không nóng” như đám sinh viên Harvard để dân chúng bỏ việc ngồi “thík”, càng đông càng nhiều tiền. “Triết lý FB” nghe xa quá, với lại dân ta nghe triết gần thế kỷ đủ rồi.

Phát triển mạng XH phải hấp dẫn để trai gái yêu nhau, thay vì rủ rỉ tâm sự ven hồ cho lãng mạn, thì chúng dán mắt vào smartphone…vầy

“Gái yêu dở dại dở khôn//Đêm dăm ba bận dạng l*n đếm like//Trai yêu dở sống dở die (chết)//Ngày dăm ba lượt dí like vào l*n”.

Đảm bảo tiền về hơn Facebook, nói thật ý.

Cua Times

74 Responses to Facebook có triết lý hay không?

 1. TM says:

  Công ty Mỹ giả tạo “hàng lắp ráp” là “hàng chế tạo tại Mỹ” bị phạt. Gíam đốc và phó giám đốc vào tù.

  Sản phẩm lắp ráp ở đây là …cua! Số là từ năm 2010 trở đi số lượng cua xanh ở miền Đông HK giảm mạnh. Công ty không đủ cua nội địa cung cấp cho người tiêu dùng nên cho nhân viên mở những thùng cua thịt nhập cảng từ nước ngào “lắp ráp” với cua nội địa, bán ra với nhãn product of USA.

  https://www.cnn.com/2019/07/23/us/crab-meat-casey-seafood-guilty-trnd/?iid=ob_article_organicsidebar_expansion

  • Hugoluu says:

   Bên tôi thỉnh thoảng cũng có siêu thị nhập thịt gia cầm ,nông sản Ba Lan(chất lượng kém,rẻ) về ghi xuất xứ trong nước bán kiếm lời ,khi bị phát hiện chỉ bị phạt hành chính chứ không bị tù đày như bên Mỹ,

  • TM says:

   Hai cụ này bị tù vì sản phẩm nội địa phải đáp ứng những đòi hỏi chế biến gắt gao trong nước. Sản phẩm nước ngoài có thể không đáp ứng đòi hỏi như sản phẩm nội địa, có thể làm hại sức khỏe dân chúng, mà dám bảo là của nội địa.

   • Hugoluu says:

    Mỹ kiểm tra gắt gao thế nhưng đồ ăn Mỹ lại đơn giản nhất quả đất như KFC , Mắc-đô-nan, hay ở trong nhà họ cũng chế biến cầu kỳ mà tôi không biết

    • Aubergine says:

     Họ không chế biến thức ăn cầu kỳ nhưng phải đáp đúng tiêu chuẩn vệ sinh. Bao bì ghi rõ thành phần chế tạo. Nhiều người bên này bị dị ứng với đậu phọng và mì chính, nhất là đậu phọng có thể làm chết người. Nói chung chính phủ Mỹ bảo vệ người tiêu dùng. Các nước Tẩy Âu cũng thế.

    • Hugoluu says:

     Bên tôi bánh mỳ ,và các loai bấnh phải ghi rõ thành phần ,chẳng hạn bánh sừng bò có lòng trắng trứng cũng phải ghi ro vì có người bị dị ứng khi ăn lòng trắng trứng gà.

 2. Mike says:

  Tin trên báo Người Việt:

  Bắt giam người bị xuất huyết não, cảnh sát San Diego phải bồi thường $12.6 triệu
  July 29, 2019
  Huy hiệu sở cảnh sát quận San Diego. (Hình: Wikimedia)

  SAN DIEGO, California (NV) – Một bồi thẩm đoàn ở quận San Diego County, vùng Nam California, vừa có phán quyết buộc quận này phải bồi thường $12.6 triệu cho một người đàn ông bị thương tích não vĩnh viễn sau khi các nhân viên cảnh sát quận ngăn không cho nhân viên cấp cứu điều trị người này mà lại bắt đưa về nhà tù, do tình nghi say rượu nơi công cộng.

  Theo bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union-Tribune hôm Thứ Hai, 29 Tháng Bảy, đây là một trong những phán quyết bồi thường lớn nhất đối với quận San Diego, vốn đã gặp nhiều vụ kiện từ các tù nhân bị thương tích cũng như gia đình tù nhân thiệt mạng khi bị giam giữ.

  Phán quyết của Bồi Thẩm Đoàn, đưa ra vào tối ngày Thứ Sáu tuần qua, nay sẽ chờ quyết định của Hội Đồng Giám Sát quận San Diego.

  Luật sư của nguyên đơn David Collins nói rằng nạn nhân sẽ không bao giờ có thể đi làm hoặc sống độc lập vì bị thương tích não vĩnh viễn vào năm 2016, khi các cảnh sát viên ngăn không cho nhân viên cấp cứu trợ giúp anh ta và chở vào nhà giam.

  Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận San Diego chưa có lời bình luận gì. Trong khi phát ngôn viên của quận San Diego nói phán quyết của bồi thẩm đoàn là sai lầm.

  Anh Collins, 30 tuổi, làm nghề thợ hàn, sống ở thành phố Carlsbad, bị thiếu muối trầm trọng trong máu khiến anh xây xẩm, nói líu nhíu, theo hồ sơ kiện.

  Anh ra khỏi nhà vào tối ngày 18 Tháng Mười Một năm 2016, sau khi tình trạng bệnh gây ảo giác. Một người qua đường thấy anh Collins té lên té xuống, bèn gọi điện thoại cấp cứu 911.

  Nhân viên cấp cứu tới nơi. Nhưng trước khi họ hoàn tất nhận định tình trạng sức khỏe của anh, các cảnh sát viên tới nơi và cho rằng anh Collins say rượu, đưa vào nhà tù Vista.

  Anh Collins té trong nhà giam, xuất huyết não và làm trầm trọng hơn tình trạng sức khỏe của mình.

  Nhân viên giám thị gọi bác sĩ, nhưng người này chỉ quan sát anh qua tấm kính dày rồi thôi.

  Phải mất 13 giờ sau, anh mới được một điều dưỡng trong nhà tù gọi xe cứu thương để chở vào bệnh viện.

  Lúc đó, mực độ muối trong máu của anh đã xuống đến mức có thể gây tử vong, theo hồ sơ tòa.

  Bác sĩ tại bệnh viện Palomar Medical Center cho thuốc, nhưng lại làm tăng lượng muối quá nhanh khiến gây hư hại thêm cho não của anh Collins.

  Các nhân viên cảnh sát quận San Diego cũng bị tố cáo là viết báo cáo láo, nói rằng anh Collins có biểu hiện của người say rượu như có mùi rượu và nói năng ồn ào. Bản báo cáo cũng nói các nhân viên cấp cứu cũng đồng ý với nhận xét này.

  Tuy nhiên, các nhân viên cấp cứu trước tòa đã bác bỏ điều này. (V.Giang)

  • Aubergine says:

   Hệ thống tòa án Mỹ tương đối công bằng. Một vài chánh án hoặc bồi thẩm đoàn thiên vị, nhưng số nầy rat ít. Cách đây hơn 30 năm, 2 ngư phủ VN được tòa án tha bổng sau khi bắn chết ngư phủ Mỹ bang Texas vì người nầy hăm doạ, ăn hiếp các ngư phủ Việt.

   Đây là điểm son của nước Mỹ.

 3. Hong says:

  Trở lại chuyện triết lý FB. Một số bác cho là ta dép lốp mà đòi bay vào vũ trụ, hay don’t reinvent the wheel. Chắc các bác chưa biết một mạng xã hội mới của Trung quốc tên là Tik Tok đang khuấy đảo đám choai choai (mỗi người post 1 video vài giây múa quay cuồng hay nhép miệng theo nhạc). Một năm trước tôi xem qua tưởng là nhảm nhí. Hôm nay xem lại thì thấy từ Coca Cola đến Samsung đều có tài khoản chính thức để post mấy video nhảm nhí tương tự làm quảng cáo. Nó đã có đến 800 triệu tài khoản quốc tế, trong đó người VN là 12 triệu (ngoài vài trăm triệu khác ở TQ nhưng tên ứng dụng khác) và đã được định giá đầu tư 75 tỷ. Tại sao Việt Nam từng có “flappy bird” cũng cả trăm triệu người chơi mà không biến nó được thành một mạng XH, gọi là “game nhảm nhí” chẳng hạn?

 4. CanadaDry says:

  Tin nóng hổi …
  https://news.zing.vn/dan-do-380-nguoi-dieu-hanh-trang-danh-bac-10000-ty-ve-trung-quoc-post972379.html

  Sao kỳ dzậy kà …Phạm tội ở VN dẩn độ về T+ xử là sao …Anh Trương Tuần và Hugo Lu giải thích giùm cái …
  Bi giờ là thời …gì đây …

  • Hugoluu says:

   Báo cáo đồng chí CanadaDry ,Nạn nhân (người chơi bạc) ở TQ thì phải dẫn độ cho TQ xét xử’.
   Nếu như một người TQ cắt cổ một người VN tại HP nhưng lại đưa sang TQ xét xử thì ta mới nó VN đã thành một tỉnh của TQ như các nhà dân chủ ,hay phản động hải ngoại rêu rao hàng ngày.
   Tội phạm VN gây án tại VN chạy trốn sang TQ khi bị bắt cũng đều được dẫn độ về VN để xét xử.

   • Hugoluu says:

    Bây giờ mà TQ nó không chịu nhận 400 người TQ về nước xét xử mới là thảm họa thật sự.
    Thử tính một ngày giam giữ 400 người tiêu tốn hết bao nhiêu ngân sách ? Ngày xét xử TQ đưa hàng trăm ,hàng ngàn ,hàng triệu ngưòi TQ tham gia chơi bạc để đối chất ,xử xong cho tù tất ở VN lúc đó các vị dân chủ lại kêu gọi biểu tình tống chúng ra khỏi VN hay sao?

    • CanadaDry says:

     Nước có quốc pháp , nhà có gia quy …Gần 400 chú HVB sang VN phạm luật đánh bạc , không đăng ký trạm trú …và còn hơn thế nữa …Thế mà Hugo LU cho là ” tội nhân” kể cũng lạ thiệt …hể dính đến xứ LẠ là có hành vi LẠ , giải thích LẠ…

     Hảy xem quanh láng giềng … Công dân Mỹ và các nước đến Sing mà phạm luật là đè ra đánh roi tất , không chừa một ai …kể cả có sự can thiệp của TT …

     Tề gia trị quốc bình thiên hạ …Có đối xử minh bạch , đúng luật … Thì kẻ lạ nó mới nể không dám làm càn , quấy nhiểu biển đảo …

     Nói giả dụ T+ không nhận 400 HVM ấy như Hugo nói , có chi là thảm họa …cứ cho các chú lên trường đại học mac lê dạy chừng vài bửa là các chú ấy sáng mắt sáng lòng viết đơn xin hối cố quốc ngay tắp tự… nhưng nhớ thu mỗi chú chừng $1000 phí học tập cải tạo … NHư chúng ta đã làm hồi nẵm đối với Mỹ chương trình HO …

     Tôi nói có đúng không hởi bác Hugo …

    • Hong says:

     Tôi tìm hiểu thì thấy việc trục xuất như vậy có lẽ là tập quán quốc tế. Đã có trường hợp tương tự khi Tây Ban Nha trục xuất 225 người TQ phạm tội lừa đảo nhưng đối tượng bị hại là người TQ (https://edition.cnn.com/2019/06/07/asia/taiwan-extradition-beijing-intl/index.html). Cái đáng nói của vụ đó là họ trục xuất cả 1 số người Đài Loan trong nhóm về TQ, chứ không ai thắc mắc sao TBN không giam họ mà trục xuất. Còn vụ VN nếu cần thì có lẽ phải phạt tội tạm trú không đăng ký. Nhưng không biết chuyện cụ thể thế nào, có thể là họ nhập cảnh hợp pháp và có ghi địa chỉ cư trú đúng như khai báo (mà luật có yêu cầu phải khai báo không?), vẫn trong thời hạn visa? Và cũng không biết luật có yêu cầu người nước ngoài khi cư trú có phải báo với tổ dân phố không?

    • Hugoluu says:

     Vù bắt 400 người này là chuyên án do công an TQ điều tra theo dõi ,họ yêu cầu VN tham gia phá án ,cũng như Vn nhiều lần yêu cầu TQ bắt tội phạm VN lẩn trốn ở TQ sau đó dẫn độ về VN.Việc hợp tác này có lợi cho đôi bên ,đừng nên chính trị hoa một vấn đề đơn giản thế này ,sau đó lại ôm nhau “tự nhực” rằng VN mất chủ quyền .
     Tội phạm VN cư trú ở Lào ,Cam chỉ đạo đừng dây buôn bán ma tuý về VN,Công an VN cũng yêu cầu Cam ,Lào hợp tác phá án ,Công an VN còn sang tận nước bạn bắt nghi phạm dẫn về VN ,dân bên đó họ cũng chẳng phải nhao nhao kêu mất chủ quyền như các bác dân chủ VN.
     Càng ngày các bác dân chủ càng mất điểm trong mắt người dân.

   • Mike says:

    Người chơi bạc là “nạn nhân”? Sao lại đi bắt nạn nhân? Nghe như phạm nhân.

    Không rõ pháp luật VN thế. Thường thì phạm tội ở nước nào sẽ bị xét xử ở nước đó. Xử xong mới bị trục xuất hoặc giam tù, tuỳ trường hợp. Tội nhân khi về nước cũng sẽ bị xử theo luật của nước họ.

    Phạm tội ở VN chạy sang trốn ở TQ thì đâu có phạm tội ở TQ mà xét xử? Trả về VN là đúng luật lệ. Nếu giả sử tội nhân ở VN chạy sang TQ mà phạm tội tiếp thì chắc chắn sẽ bị xử ở TQ trước tiên. Nếu tội nặng như giết người thì phải tù chung thân ở TQ.

    Một số nước ĐNÁ muốn tránh rắc rối với tốn kém, thường tìm cách tống khứ tội phạm về VN với cái cớ họ nhập cư bất hợp pháp. Nhập bất hợp pháp thì bắt trả về là hoàn toàn đúng luật.

    • Hugoluu says:

     Ngưòi nào bị dụ dỗ lôi kéo vào chơi bạc thì là nạn nhân
     Những tổ chức cá nhân ngưòi Việt ngồi ở TQ điều hành đường dây buôn bán người VN sang TQ khi bị tóm cũng bị dẫn độ về Vn xét xử .
     Bốm trăm người TQ bị bắt ở HP bị đẫn về TQ vì họ là người TQ,ngưòi tham gia chơi cũng là người TQ .VN chỉ cầm cấm 400 người đó không được nhập cảnh vào VN một thời gian nào đó là xong ,tội gì phải tốn cơm giam giữ 400 người kia?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Báo chí đăng: chính quyền muốn vào khu này để kiểm tra, làm việc phải được TGĐ Tàu đồng ý. Đíu hiểu chính quyền này thế nào nữa, chủ quyền 43 ha này bán mẹ cho người Tàu mất rồi. Hôm nay là máy đánh bạc, người tổ chức đánh bạc. Ngày mai cũng có thể là B41, AK…lính biệt kích là căn cứ QS lắm.

   • Hugoluu says:

    Nếu có biến thì chẳng có khẩu AK ,hay B40 nào cả vẫn chỉ là những chiếc máy tính đó thôi ,nhưng sức mạnh huỷ diệt thì khủng kiếp hơn cả bom nguyên tử.

 5. ChânĐất says:

  Dụ được Mai Cổ lên ghe dập dình !

 6. PV. Nhan says:

  * Tôi không viết còm do lão Cua đổ đốn viết mất …văn hóa: Gái yêu dở dại dở khôn… Cụ Trương Tuần đâu rồi. Ngăn ngay lũ …phản động đồi trụy.

  • CanadaDry says:

   Đồng ý với bác , lão Cua lúc này trở nên hư đốn …

  • TM says:

   Gần mực thì đen, gần Facebook thì …mục nát.

   • Hugoluu says:

    Gần chị TM thấy….mát 😀

    • ChânĐất says:

     Coi chừng đồng âm mát = “mad” !😀

    • Hugoluu says:

     Thế thì thay bằng…. khát cho an toàn cụ nhờ 😀

    • TM says:

     Gần hugo thì răng hô
     Theo Chân Đất thì lấc khấc
     Gần chị Cà thì tà tà
     Theo bác Cua thì chanh chua
     Gần Cù Nèo thì bèo nhèo
     Theo bác Vân thì mất phần
     Gần cụ Ngọ thì lọ mọ
     Theo Mai Cồ thì trán vồ
     Gần bác Dzung thì lung tung
     Theo cụ Nhân thì phân vân
     Gần Hoàng Cương thì lên lưng
     Theo Tê Kê Ô thì lố nhố

    • TM says:

     Gần Hoàng Cương thì lên lương

    • Hugoluu says:

     Hugo phát âm theo tiêng Séc là Hu-Gồ.
     Để đúng vần điệu chị TM phải thay câu “Gần hugo thì răng hô” thành ” Gần Hu-Gồ thì lắm bồ(nhí)” hí hí hí 😀

    • Hugoluu says:

     Gần Hoàng cưong thì …liệt dương (do suốt ngày uống rượu)

    • TM says:

     Gần hu gồ ăn chày vồ

    • Hugoluu says:

     Gần Hu -Gồ thì lắm bồ
     Gần Chân Đất chạy mất tất(cụ này chân đất nhưng chạy nhanh nhất Hang Cua)
     Gần chị Cà tà tà đi du lịch
     Gần bác Cua hay bị thua(thiệt)
     Gần Cù Nèo bụng bèo bèo nhèo(hay nhậu)
     Gần bác Vân hay mất phần(có cái biệt thự Hồ Tây to cũng bán mất)
     Gần cụ Ngọ lọ mọ đếm đô
     Theo Mai Cồ hay hồ đồ 😀
     Gần bác Zdung chạy lung tung
     Theo cụ Nhân Diêm Vương mất phần
     Gần Hoàng Cương dễ liệt dương
     THeo Tê-Ka-Ồ cũng lại lắm bồ.

    • Hugoluu says:

     …Gần Tê-Ka-Ô lại lắm bồ
     Gần cụ Đô(Dove) hay ngáo Mác
     Gần Trương Tuần mang tiếng ác
     Không gian ác cụ Tào Lao
     Hay xôn xao chị Hoa Sứ
     Hay trách cứ cụ Ca-Na-Dy
     Thích song phi cụ Hồ Thơm Một

    • ChânĐất says:

     Tôi chạy được nhanh vì nghe theo lời đường mật, ăn nhiều rau, nhất là … rau muống : xào, luộc, chẻ, …

     Có một thời tuy không ở trong nước tôi cũng ….tin đến sái cổ rằng “rau muống bổ hơn thịt” vì người ta bán rau muống ở bên này đắt hơn thịt bò ! 🙂

    • Hugoluu says:

     Bên tôi mùa này rau muống cực rẻ chỉ khoảng 1 usd một mớ vì trồng ngay tại Đông Âu.
     Tôi hay ăn muống xào tỏi ,hoặc mỳ tôm cho thịt bò +rau muống ăn cũng ngon, ăn rau muống không biết có bổ hơn thịt bò không ,nhưng ăn rau muống tiêu hoá rất tốt ,không nặng bụng như ăn thịt, mà nhẹ bụng chay nhanh là điều tất nhiên 😀

 7. Hunganh Nguyen says:

  @ Ngọ : diễu rất có duyên lắm lắm

 8. Mike says:

  Triết học ông Marx làm khổ hàng tỉ người. Ông Mark fb không có triết nên làm sướng hàng tỉ người.

  Cách kiếm tiền thông dụng thời sau này là làm sản phẩm cho mọi người xài miễn phí. Bù lại là khai thác thông tin, sở thích… để bán hàng nhiều hơn. Tạm coi đây như hình thức mua chuộc khách hàng. Vậy thì “triết học” đầu tiên cho những startup VN muốn thay thế fb là có thể làm vừa lòng khách hàng mà mất lòng lãnh đạo được không? Không đuợc thì đừng làm vô ích. Tiền của đổ vô cho những hãng như vậy thì nhà nuớc không cáng đáng nổi đâu.

  FB, Google, … đang vật lộn với fake news. VN thử làm sản phẩm nào chống lại fake news xem sao. Lợi thế của VN là fake news nhiều vô số kể, tạo cho giới AI vô vàn dữ kiện mà làm. Chỉ dặn truớc là làm xong thì xuất ngay chứ đừng có đem xài trong nước. Bởi chỉ cần lãnh đạo mở miệng là dính liền.

  Để có thể phóng phi thuyền lên cung trăng, nguời ta phóng thử nghiệm nhiều lần từ gần tới xa. Mình chưa biết làm hoả tiển mà cứ đòi phóng một phát lên Sao Hoả là răng?

  • TM says:

   Người Việt chung quanh tôi rất hay phát tán tin dỏm thiệt là rầu hết sức. No1id9e61n đây lại nhớ Mike đã “quạt” bạn bè củ ông cụ lúc trước.

   Nhất là các cụ cao niên, hay vì lòng tốt chuyền cho mọi người những tin “hữu ích” hay “có thể gây hại”. Lại phải có một vài người sồn sồn bất nhẫn lên Snopes kiểm chứng lại rồi vạch ra cho thấy đó là tin dỏm.

   Mới đây lại đang lan truyền bà cụ 104 tuổi ở Ý nhờ ghép thai nhân tạo nên mới sinh cháu bé đỏ hỏn. Những chuyện như thế mà cũng gửi đi, bó tay!

 9. Hong says:

  Nếu đòi thay thế Facebook với lý do chính trị hay triết lý gì đó thì rõ ràng là viển vông. Tuy nhiên đối với giới trẻ khởi nghiệp, vẫn phải khuyến khích họ nếu có ý tưởng gì mới, không coi facebook là thế lực trên trời không có cách nào lật đổ. Bằng chứng là giới trẻ phương tây đã chuyển sang Instagram nhiều hơn (dĩ nhiên Zuck cũng đã nhanh tay mua nó). Mặc dù tính năng gần giống nhau, nhưng Instagram và Facebook có “triết lý” khác nhau 🙂 Instagram thì nhanh gọn nhẹ, nhiều hình ảnh, chủ yếu là để theo dõi người nổi tiếng và “tiêu thụ thông tin”, còn FB thì nhiều bác già phương đông thích vì có xu hướng được viết/đọc chữ nhiều hơn.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có lẽ triết lý của Face là kích thích mọi người mở cửa toang ra, mặt mũi chân tay đến lý lịch ba đời bẩy kiếp đều “trình làng” hết, thế là thiên hạ xúm vô tâm tình đến tán gẫu, giận lên thì chém nhau luôn…. anh chàng Zuck cứ thế tủm tỉm cười, nhặt từng xu, từng xu…. cứ thế mà thành tỷ phú top 10 thế giới.
  Triết lý của Lão bà bà tôi đây là hé cửa dòm vào chợ Face chút xíu xem mọi người đang tán điều chi, rồi lại đóng cửa lại, có kẻ gõ ầm ầm lão vẫn ngủ say….. không mất công cãi vã, chẳng ngại chi lời phàn nàn thiếu lịch sự khách đến nhà không tiếp

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ngọ thì chưa xài phây dù rất nhiều người khuyên xài thứ này để tăng cường gió lưu, mở mang quan hệ. Ngọ chỉ xài Zalo để buôn không mất tiền với người thân thích.

 11. ChânĐất says:

  Đài VTC14 vừa có một đoạn tin tóm tắt kèm theo hình ảnh và phim về cuộc chiến 10 năm 79-89 tại vùng biên giới phía bắc.

  Chuyện biển Đông chắc đang trở nên trầm trọng hơn ?

  • ChânĐất says:

   Một chi tiết làm tôi ngờ ngợ vì tôi nhớ hồi 79 quân TQ đã không dùng đến máy bay. Tôi đã nhớ nhầm chăng ?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Có máy bay.
    Ngày đó con trai lớn của tôi vừa tròn 9 tuổi.
    Người ta thì hô hào chạy loạn khỏi Hà Nội, tôi thì cố gộp 3 quyển sổ tiết kiệm, rút ra được 2600 đồng, gần một nửa gia tài nhờ bà giáo Thái thị Sâm mua giúp được một chiếc Piano Yamaha cũ của người Tầu phố Hàng Buồm với lý sự rằng cả đời tôi chẳng có nổi một chiếc Piano để học, nay nhờ có chiến tranh với Tầu, bọn Hàng Buồm bỏ đi hết, mọi thứ rẻ thối ra…. tôi phải tranh thủ mua về cho con học…. Nếu máy bay của nó đến bắn phá, thì gia đình thôi ở tầng trệt của tòa nhà 4 tầng, chiếc đàn của con tôi sẽ không bị bom phá nát.
    Hi hi
    Cuối cùng chiến tranh không đến Hà Nội

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thời đó vũ khí trang bị của Tàu còn hạn chế lắm, không bằng VN. Nếu Tàu tung không quân thì chỉ có thua nặng mà thôi. Cũng thời đó, không quân ta đủ sức làm chủ bầu trời Trường Sa. Tuy nhiên nay thời thế đã thay đổi rất nhiều.

   • ChânĐất says:

    Xin cám ơn hai Cụ. Vậy là tôi đã nhớ lầm. Ngay ngày đầu tiên đáng lẽ ra nếu có máy bay tham dự thì phải có không chiến và số máy bay bị bắn rơi. Tin tức của cuộc chiến đã được báo chí tư bản đăng ngay hôm đầu tiên. Không biết họ lấy tin từ đâu ra mà lại còn có báo tiên đoán trước là sẽ có cuộc chiến vì TQ muốn bênh đàn em Pol Pot.

   • ChânĐất says:

    Miền Bắc thời 79, qua một truyện ngắn. Hư cấu nhưng có một phần tả sự sinh hoạt thật của thời ấy. Một thời còn khó khăn và kham khổ.

    http://nguyentuongthiet.free.fr/baiviet/tuyenduong.html

    Tb: Gs Thái Thị Sâm cùng họ với Bà Thái Thị Liên ? Cả hai bà đều nổi tiếng trong ngành nghệ thuật chuyên về dương cầm. Khi xưa nhà bên ngoại của ChânĐ cũng ở phố hàng Bè HN không xa nhà của Bà Sâm, cùng một bên hè phố số chẵn.

   • ChânĐất says:

    Trí nhớ của CD, tuy đã kém đi …. nhiều, như vẫn còn … tốt :

    https://baomoi.com/chien-tranh-bien-gioi-1979-vi-sao-700-may-bay-trung-quoc-khong-dam-cat-canh/c/29660168.epi

 12. Dzung says:

  Facebook và Microsoft không dựa theo triết lý nào cả, nhưng phát triển bằng những mục đích đơn giản ban đầu.

  Nếu Microsoft mục đích là mỗi gia đình trên thế giới có một máy tính cá nhân, thi Facebook muốn nối mọi người trên thế giới lại.

  Mọi người trên thế giới, nếu muốn, đều có thể mua cổ phần cua Facebook và cùng giàu/ nghèo chung với nó.
  Facebook không còn là của riêng của những nha sáng lập.

  Phải có cái gì riêng và chụp đúng thời cơ mới thành công. Còn không nên xử dụng những cái có sẵn để kiểm tiền.
  Đừng phát minh ra bánh xe (Don’t invent the wheel!).

 13. TM says:

  Thật chẳng biết làm thế nào cho đúng:

  VN đã mấy chục năm qua vẫn loay hoay vấn đề lý thuyết.

  – Thuyết Mác Lê học học nữa học mãi vẫn chưa đạt trên thực hành.
  – Triết lý giáo dục vẫn đang được kêu gọi. Sách giao khoa đổi bao nhiêu luợt vẫn chưa đạt, có lẽ vì triết lý giáo dục chưa có?

  Thế nhưng bảo làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó, sai đâu sửa đó thì cũng bị chỉ trích.

  ???

  • PV. Nhan says:

   * Còm sĩ TM nên nhớ: Học, học nữa học mãi học hoài. Học mệt nghỉ…Học không chán. Hãy kiên tâm. Chớ thất vọng…

 14. Hoàng Cương says:

  Tự ái… Vì ai đó nói Blog đã gìa 😂

  …Từ khi Vn có nền kinh tế thị trường định hướng vv thì xuất hiện cách điều hành ” tư lệnh “, nhằm chiếm cứ trận địa, đồn bốt của địch (ghi danh sử sách)
  Xin lỗi các ông tư lệnh, nếu có gan ngon lấy tiền túi mà làm tư lệnh.., Tuổi gì?

 15. ChânĐất says:

  Facebook :


  You call everybody darling
  And everybody call you darling too

  Bạ ai cũng gọi là cưng
  Thiên hạ gọi lại cũng cưng quá trời
  Ngoài kia mưa gió tơi bời
  Giật mình chẳng thấy đôi lời hỏi han

  • ChânĐất says:

   Petti Page :

  • Hugoluu says:

   Cụ Chân Đất chẳng dạng vừa
   Cưa gái thựơng thừa lúc tuổi muời ba
   Lớn lên sang Phú Lang Sa
   Học hành chăm chỉ đỗ ba bốn bằng

   Bà đầm vào tuổi trăng rằm
   Mắt xanh da trắng chân dài miên man
   Mặc cho thầy mẹ đã can
   Sức dài vai rộng cụ mang nàng về

   Tưởng đâu mẹ mắng ê chề
   Dần dần rồi mẹ cũng mê dâu đầm
   Cụ Chân Đất thật tầm ngầm
   Da vàng mũi tẹt bà đầm lăn quay.

   • PV. Nhan says:

    * Lão Hugoluu hẳn tình báo hoa nam nên rành lý lịch chân đất…

 16. Hiệu Minh says:

  Bài trên phây nóng kinh thế mà blog chán ốm.

  • ChânĐất says:

   Phây nóng vì nhiều người …..trẻ ?

   Người già hay không còn trẻ nữa chỉ có thể nóng hâm hâm thôi !

   Từ từ, chầm chậm có thể đi xa hơn mà không mệt :

   Chi va piano va sano e va lontano !

  • Hugoluu says:

   Phây búc nóng bởi sâu hàng
   Bờ lốc nóng bởi các nàng sáu mươi
   Hang Cua các chị thật tươi
   Cưòi duyên nói khẽ gái đôi mưoi không bằng.

   TB/ Hang Cua không có các bóng hồng ghé thăm chắc chắn chán ốm như lời lão Cua.

 17. Hugoluu says:

  Người khôn chơi mạng kiếm tiền
  Người ngu chơi mạng mua phiền vào thân
  Trai ngu khoe cái ba phân
  Gái ngu khoe cái phải cần đậy che.

  • Mike says:

   Gái khôn lúc mở lúc che
   Đậy hoài thì chán như nghe anh Hùng

   • Hugoluu says:

    Gái khôn lúc mở lúc che
    Gặp cụ Mai Cổ cắm cổ chạy mau 😛

   • PV. Nhan says:

    * Gái khôn chỉ mở không che
    Cụ Mai Kỳ hẳn không e ngại gì
    Tiến lên chẳng trở ngại chi
    Tiên lên ta chẳng cần gì đắn đo…

 18. huu quan says:

  chắc tại Zuck không học Triết học Chủ nghĩa Mác- Lê nên không biết triết lý.

 19. krok says:

  Tem !

  • Hoàng Cương says:

   Tự ái… Vì ai đó nói Blog đã gìa 😂

   …Từ khi Vn có nền kinh tế thị trường định hướng vv thì xuất hiện cách điều hành ” tư lệnh “, nhằm chiếm cứ trận địa, đồn bốt của địch (ghi danh sử sách)
   Xin lỗi các ông tư lệnh, nếu có gan ngon lấy tiền túi mà làm tư lệnh.., Tuổi gì?

%d bloggers like this: