Cua Times trên SG Times: Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ con người

(TBKTSG) – Đề án “Chuyển đổi số quốc gia” dù có hay tới đâu nhưng nếu chưa được hệ thống quản lý nhà nước hiểu thấu đáo, áp dụng vào đời sống và thực thi nghiêm túc, thì giấc mơ mạng xã hội Việt Nam và xa hơn – một quốc gia Việt Nam được số hóa – mãi chỉ là giấc mơ.

Chuyển đổi số nhìn từ chuyện của Zalo

Về Việt Nam sống một thời gian, khi người viết liên hệ với bạn bè, người thân, ai cũng hỏi, Zalo của anh là gì. Tôi quen Viber, Facebook, Yahoo, Google, nên ngại dùng Zalo mà không biết ứng dụng này đã được rất nhiều người Việt dùng.

Mấy ngày qua, khi Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói về dự định xây dựng mạng xã hội và Google kiểu Việt Nam, thì một vấn đề khác cũng cần được đặt ra là liệu mấy chục triệu tài khoản đang dùng Zalo có bị gián đoạn vì tên miền Zalo.vn và Zalo.me có thể bị thu hồi?

Các cụ xem trên SGT https://www.thesaigontimes.vn/291876/Chuyen-doi-so-quoc-gia-bat-dau-tu-con-nguoi.html

48 Responses to Cua Times trên SG Times: Chuyển đổi số quốc gia bắt đầu từ con người

 1. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà. Đây là comment tôi xin ý các bác:

  “Cao Ngo Truong Hoangphuong Nguyen , có những kẻ cứ tỏ ra ta đây tài giỏi dạy đời . Nhưng hoặc không hiểu hoặc cố đánh tráo khái niệm . Sự thật của báo chí và Tự do báo chí không phải là 2 phạm trù đồng nhất . Người ta nói ở các nước dân chủ thì có tự do báo chí chứ không phải là báo chí ở các nước dân chủ luôn nói đúng sự thật . Nhưng vì luật pháp của các nước tự do dân chủ là báo chí được quyền tự do, do đó nếu một bài báo , một tờ báo nói sai , cho dù đó là báo lề nào , thì báo khác , bài báo khác có quyền phản biện để vạch cái sai của anh ra cho xã hội hiểu đúng vấn đề . Đó là tự do báo chí . Nhà báo cũng là con người , vì quyền lợi phe cách hay cá nhân, nên có thể họ viết sai sự thật , lúc đó các báo khác sẽ vạch mặt họ , nếu cái sai đó phạm luật thì họ bị kiện ra toàn . Lấy 2 ví dụ để thấy rõ : Khi TT Nixon tại vị có để xảy ra vụ Watergate, thực chất vụ này là Nixon đã lạm quyền TT để hạn chế và đàn áp phong trào phản chiến của nhân dân Mỹ về chiến tranh Việt Nam do đảng Dân chủ phát động . Mặc dù TT đã dùng mọi âm mưu để cứu vãn tình thế, nhưng báo chí tự do Mỹ đã lôi Nixon ra trước vành móng ngựa và ông ta đã phải từ chức trước thời hạn . Như vậy nhờ có tự do báo chí người dân mới làm được điều khó khăn như vậy . Ngược lại, gần đây giới báo chí Mỹ và đảng Dân chủ vu khống rằng tình báo Nga và TT Putin can thiệp vào bầu cử Mỹ , nhờ đó mà ông Trump trúng TT . Nước Mỹ đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực và công sức để nói dối vì lợi ích của phe Dân chủ , nhưng cuối cùng Ủy ban điều tra sự thật về việc này đã khẳng định trước Quốc hội là không hề có chứng cứ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ . Lần trước, vụ Watergate, là phế truất TT , lần này lại là bảo vệ được TT . Người dân Mỹ làm sao biết hết sự thật nếu ở Mỹ cũng có một Ban Tuyên giáo như VN , cho báo chí nói thì được nói , bảo im là im . Cho nên báo chí Phương Tây cũng chẳng hề luôn nói lên sự thật , nhưng họ có cái quyền tự do báo chí để bóc trần những luận điệu sai trái của chính báo chí , giúp cho dân chúng hiểu được sự thật để chọn lựa điều mình mong muốn .
  Trở lại vụ Sơn mỹ , nên nhớ, những nhà báo Mỹ đã quay phim , chụp ảnh toàn bộ sự kiện này chứ không phải báo chí ta . Vì lúc đó , Sơn Mỹ là vùng VNCH kiểm soát , nhà báo phe ta không thể trực tiếp đến đó khi sự kiện đang diễn ra . Chính các nhà báo Mỹ đã cung cấp cho báo chí trong nước, quốc tế các thông tin này và nhờ đó báo chí quốc tế và dư luận trong , ngoài nước Mỹ có đầy đủ thông tin để gây sức ép buộc quân đội Mỹ phải lôi tay Trung uý William Calley, người chỉ huy đã gây ra tội ác này ra toà . Cũng chính những nhà báo Mỹ đã cung cấp tất cả tư liệu, ảnh để chưng bày tại chứng tích Sơn Mỹ . Cũng chính những nhà báo Mỹ và các cưu chiến binh Mỹ đã quay lại đây tạ lỗi với nhân dân làng quê này và vận động quyên góp xây dựng khu chiến tích, xây một số trường học cho các cháu và lập dự án nuôi bò cho nông dân rất thành công . Cũng chính nhà báo Mỹ đi tìm cho ra con người trong bức ảnh mà họ đã chụp khi cậu ta ôm em mình để che bom đạn khi thảm họa xảy ra , cậu bé ấy nay sống bên nước Đức và ở quê đã có người tự nhận mình là người trong bức ảnh , nhưng sự thật là không phải như vậy và gần đây mới tìm ra sự thật . Những việc làm nhân văn đó nói lên tự do báo chí có sức mạnh phi thường . Cho nên khi đề cập một vấn đề thì phải nói cho trung thực và đừng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của xã hội để làm cho mọi người hiểu sai vấn đề : SỰ THẬT BÁO CHÍ VÀ TỰ DO BÁO CHÍ LÀ HAI PHẠM TRÙ KHÁC NHAU HOÀN TOÀN .
  Khác với một xã hội có tự do báo chí, thì trong một xã hội chuyên chế , độc tài , báo chỉ chỉ có thể làm tay sai cho giới cầm quyền chứ không có quyền tự do báo chí để thực hiện quyền cao cả phản biện xã hội của mình . Lấy ví dụ : Quân TQ tàn sát nhân dân ta dọc biên giới năm 1979 tàn ác không thua kém vụ Sơn mỹ , nhưng không một nhà báo , không một toà báo , không một cựu chiến binh TQ nào dám làm như các nhà báo Mỹ và cựu chiến binh Mỹ đã làm tại làng Mỹ lại . Thậm chí báo chí của ta cũng câm luôn.
  Tôi là người Quảng Ngãi , tôi có tới 5 anh em ruột hy sinh trong cuộc chiến với Mỹ , cả gia đình tôi bị tù đày liên miên thời VNCH, vì chúng tôi hoạt động bí mật trong vùng kiếm soát của VNCH , nhưng tôi đã phải công bằng mà suy nghĩ để nói lên tiếng nói trung thực của trái tim mình . Tôi lại là một thầy giáo nên tôi lại càng phải nói đúng với cái sự hiểu biết của mình .
  Đảng và CP đã cũng ký với CP Mỹ là khép lại quá khứ , hướng tới tương lại . Ai đã từng đói khổ trong những năm 1975-1980 mới hiểu cái giá trị mà CP Mỹ bỏ bao vây cấm vận cho ta . Ngày nay giặc Tàu ngày đêm rắp tâm cướp nước ta , trong bối cảnh ngàn cân treo sợi tóc như vậy, thì mỗi người dân ta phải học tập tấm gương sáng ngời của Bác Hồ , tranh thủ lực lượng , tranh thủ sự cảm thông của quốc tế , vận động báo chí quốc tế nói lên tiếng nói chính nghĩa giúp nhân dân ta như họ đã từng giúp ta trong chống Mỹ . Không có kẻ thù vĩnh viễn , chỉ có quyền lợi vĩnh viễn . Lúc này hơn lúc nào hết, mỗi người dân ta hãy làm một nhà ngoại giao nhân dân, giúp đoàn kết với Việt kiều , với quốc tế , với Mỹ, với Đông Nam Á , với thế giới để tạo ra một mặt trận thống nhất rộng rãi chống TQ và ủng hộ VN . Đó là việc làm cấp bách và cần thiết . Tự nhiên việc như vậy không thèm làm lại đi lôi cái quá khứ mà Đảng , CP đã nói khép lại đi để hướng tới tương, đem ra bàn vào lúc mà giặc Tàu đang lăm le cướp nước ta .
  Tôi nói là nói trên cái tinh thần như vậy. Ta còn nhớ , Bác Hồ còn dấu tung tích CS mà xây dựng lên Mặt trận Việt minh để đoàn kết các lực lượng kháng chiến chống Pháp . Người ta nói học Bác,nhưng họ chẳng học được cái gì từ Bác .”

  • TM says:

   Cảm ơn Hoang Phuong

   Đọc lời phản biện bác Dove có thể đoán ra bác ấy đã ngôn như thế nào.

   Còm sỹ này phản bác bác Dove rất đanh thép, nhưng đã sai lầm hoàn toàn ở một điểm:

   “Nước Mỹ đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực và công sức để nói dối vì lợi ích của phe Dân chủ , nhưng cuối cùng Ủy ban điều tra sự thật về việc này đã khẳng định trước Quốc hội là không hề có chứng cứ Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.”

   Điều này hoàn toàn trái ngược với bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Mueller: Nga có can thiệp cho Trump thắng cừ, và giờ này, phút này vẫn đang tiếp tục can thiệp nhũng loạn bầu cử tại Mỹ.

   Tựa bài báo New York Times:

   Mueller Warns of Russian Sabotage and Rejects Trump’s ‘Witch Hunt’ Claims

   “They’re doing it as we sit here,” he said of Russia’s continual interference in American elections.”

   Tạm dịch:

   Mueller cảnh báo về việc phá hoại của Nga và bác bỏ lời Trump cáo buộc rằng cuộc điều tra là để vu vạ.

   “Hiện chúng ta đang ngồi đây thì Nga vẫn đang can thiệp phá rối bầu cử Mỹ đấy!”

  • Aubergine says:

   Hầu hết người Việt Nam ghét cay ghét đắng TQ, và họ có lý do. Vì căm thù TQ, người VN ủng hộ bất cứ ai dám “đánh” TQ. Do đó họ ủng hộ Trump hết mình và sẵn sàng làm ngơ trước những lỗi trầm trọng của Trump (thông đồng với Nga để phá hoại nền dân chủ My, biến thể chế Mỹ giống như các nước độc tài, chẳng hạn Bắc Triều Tiên, Nga, TQ . . .).

 2. Aubergine4567@yahoo.com says:

  Hôm nọ đứa cháu ở VN bảo tôi gài Zalo vào Iphone. Tôi không làm vì không biết rõ App của Zalo, lỡ nó moi hết tiền trong ngân hàng thì chết đói cả hàng xóm. Nói chung là tôi chỉ gài App vào Iphone trong trường hợp tối cần thiết (Uber để gọi taxi, Viber để liên lạc ngoài nước Mỹ).

 3. Hoang Phuong says:

  Chào cả nhà, chào bác Hiệu Minh.
  Tôi có thể paste một số copy các comment trao đổi từ trang của bác Dove về blog này để xin ý kiến các bác được không vậy??? Chờ ý của cả nhà, & của bác chủ hang mới dám thực hiện…

  • Hugoluu says:

   Cụ làm thế nào “ủn” được cụ ấy sang đây là tốt nhất:D
   Một mịnh cụ Đô múa gậy vườn hoang ,chắc chém như bão nhể?

   • PV. Nhan says:

    Cụ Do Ve; Theo tôi, nước Nga bây giờ cũng như LBXV thời trước chỉ là quốc gia lạc hậu, không đáng bàn. Mà Ngáo lại càng tệ hại…

    • Hoang Phuong says:

     Chào bác PV.Nhan, thực ra vấn đề tôi muốn trao đổi ít liên quan đến bác Dove, chỉ là comment của khách trao đổi với tôi, bác Dove bên nhà bác ấy…Nhưng nó trùng hợp với một vài suy nghĩ mà tôi cũng đã từng còm ở đây, muốn trao đổi thêm…

   • Hoang Phuong says:

    @Hugoluu, nhà bác ấy nên bác kiêm cung hơn, chủ nhà lịch sự, nhưng cứ đụng đến những vấn đề “gai góc” (đối với bác ấy) thì vẫn vậy, vẫn xù lông nhím…he…he…

  • TM says:

   Hoang Phuong là tôi thắc mắc, không biết lúc này ra sao, mạnh giỏi thế nào?

   • Hugoluu says:

    Cụ Đô vẫn nợ chị TM khóm hoa thuỷ tiên., không biết độ này cụ Đô cón chơi hoa nữa hay không?
    Bữa gặp nhau bên Mỹ hai ngưòi có nhắc lại chuyện thi trồng thuỷ tiên tết năm nào không?

    • TM says:

     Hugo có trí nhớ tốt quá. May mà cụ Dove đã tếch đi sang nơi khác cắm dùi, chứ không cuộc thi đua nuôi hoa thủy tiên của tôi sẽ thua xiểng liểng. Năm nay củ hoa ở chợ Tàu quá tệ, không có củ tốt.

    • Hugoluu says:

     Hình như bây giờ cứ cái gì của Tầu cũng đều lởm cả thì phải 😀
     Thời còn Bác Hồ ,bác Mao tôi thấy hàng Tầu cái gì cũng tốt như : xe đạp phượng hoàng xích hộp ,cuốc xẻng con gà ,máy khâu 5 con bướm….

    • Hunganh Nguyen says:

     Ừ , Thì thời bác hồ , bác mao trăng trung quốc tròn hơn trăng Mẽo quốc . Đồng hồ Liên xô tốt hơn đồng hồ Thụy sĩ . Thì máy may năm , mười con bướm phải tốt hơn Singer , Sinco của Nhật là cái chắc . Vui lòng chừa cho tui ngáo với chứ độc quyền ngáo thì không phe (unfair) nhá

    • TM says:

     Ngày xưa các hàng Liên xô, TQ tuy thô và xấu nhưng bền vì sản xuất theo kế hoạch nhà nước chứ không theo lợi nhuận.

     Sau này theo kinh tế thị trường, đôi khi quên mất cái đuôi “định hướng XHCN” nên vì lợi nhuận sẵn sàng đạp lên người tiêu thụ mà tiến.

    • Hugoluu says:

     Hàng máy móc công nghệ khối XHCN kém khối TB khỏi bàn cãi .
     Đồ dùng dân dụng thì tuy thô nhưng bền ,tôi nhớ cái cuốc xẻng mác con gà càng dùng càng bén ,lưới cứ sáng loáng cho dù mòn đến gẩn sỏ (hay sọ)

    • Hong says:

     Tặng các bác cái đồng hồ Poljot. Giờ là thương hiệu sang trọng nhé:

    • TM says:

     Đẹp đấy chứ nhỉ. Tôi cứ thành kiến hàng Liên xô. Đúng là thành kiến. Nhưng có lần bác Dove hay ai đó đưa hình Poljot lên thì trông tệ lắm cơ.

    • Hong says:

     @TM: Đây đâu phải hàng tiêu dùng đại trà. Giờ còn ai, kể cả dân Nga, thích thương hiệu đó nữa. Nhưng họ nhắm vào những người hoài cổ, hoặc thích sưu tầm hàng xô viết. Giá không rẻ, khoảng 1000 USD.

     Hình: cửa hàng Poljot ở Singapore:

   • Hoang Phuong says:

    Chào chị TM, tôi không rõ tình hình sức khỏe của bác ấy, nhưng qua các comment trao đổi có thể thấy bác ấy vẫn rất tốt, “chưởi” vẫn khỏe…he…he…

    • TM says:

     Cảm ơn Hoang Phuong.

     Thế thì tôi vote mang còm bác Dove về Hang Cua ta đọc chơi.

  • ChânĐất says:

   Nga hoàng Putin vừa mới ra lệnh đàn áp và bắt một lô những người biểu tình.

   Hơn hẳn Ông Tập !

   • TM says:

    Đến 600 người bị giải về đồn. Bắt khỏe nhỉ!

    • ChânĐất says:

     Hơn 1.000 người. Đếm cho đúng hôm đó đã bắt 1.001 người.

     Chị TM gỡ tội, hay bao che ? 😀

    • TM says:

     À tôi nghe trên radio lúc lái xe. Hóa ra “các chiến sĩ ta” vẫn tiếp tục truy lùng địch.

 4. Hong says:

  Chuyển đổi số bây giờ chỉ còn là vấn đề của chính quyền, chứ nhân dân thì đã chuyển đổi thành công.

  Mươi năm trước, số hóa là phải bắt đầu bằng xóa mù tin học, mua máy tính, biết xài chuột, cao hơn chút thì học Word, Excel và có modem kết nối internet. Hôm nay, hầu hết người dân biết chat Face hay Zalo, và thế là đã đủ để số hóa việc kinh doanh, liên lạc, học tập, tìm kiếm thông tin, chăm sóc sức khỏe, giải tri, và kể cả giao dịch với chính quyền, Tôi biết rất nhiều công ty toàn giao dịch quốc tế triệu đô bằng chat, thậm chí họ bỏ luôn email.

  Vấn đề là chính quyền có chấp nhận giao dịch với người dân qua mạng xã hội không. Nếu làm thì sẽ chuyển đổi nhanh hơn các chương trình chính thức. Không cần phải đợi thiết kế cơ sở dữ liệu cứng nhắc, công nghệ AI và big data cũng đã đủ để phân tích thông tin chat như vậy để làm dữ liệu.

  Ở Trung Quốc từ vài năm trước đã có thể khai và nộp thuế bằng wechat. Các nước khác có thể không có ứng dụng thống nhất nhưng tất cả giao dịch đều qua website, có thể hơi khó hơn ứng dụng samrtphone chút, nhưng dân họ bị bắt buộc làm vậy, và họ làm được.

 5. ChânĐất says:

  Zalo đã nộp đơn xin phép hoạt động thêm như mạng xã hội.

  Không né luật được đâu !

 6. ChânĐất says:

  Zalo có “đặc điểm” rất ….lạ : máy điện thoại phải có thẻ Sim.

  Đổi Sim là mất hết ?

  Tôi vào mạng qua wifi với máy không thẻ Sim. Máy có Sim thì thỉnh thoảng dùng Sim của hãng mới rẻ hơn. Đôi khi vẫn giữ được số điện thoại đôi khi bỏ số cũ, thay bằng số mới.

  Gần như người mới với máy và số mới ! 😁

  • ChânĐất says:

   Nếu gửi tiền từ nước ngoài về Vn mà ít phí, nhanh, an toàn thì tôi sẽ dùng Zalo.

   Ngoài ra nên cho phép người nhận không rút tiền ra mà nhờ Zalo giữ giùm, với lãi xuất của thị trường thì đó là điểm tốt. Hãy để người nhận chọn tiền Việt hay tiền Đô.

  • TM says:

   Hiện nay chuyển tiền về VN qua Paypal cũng rất tiện lợi, nhưng chỉ dùng tiềng VNĐ chứ không phát USD.

   Người nhận có thể chọn chuyển vào tài khoản ở ngân hàng hay nhận tiền trao tay. Trong vòng nửa ngày là nhận được. Phí $2.50.

   Đối với người nhận, không có gì khác biệt với nhận tiền qua dịch vụ VN.

   Người gửi được tiện lợi là không phải ra cửa hàng Việt nam để gửi tiền (thường phải đợi cuối tuần), chỉ ngồi nhà bấm chuột.

   • Mike says:

    Chị TM cho hỏi thêm về Paypal. Tôi hiếm khi xài nó nên không ngờ có thể gửi tiền về VN bằng cách này.

    Gửi ở Mỹ thì chỉ cần email. Gửi về VN chắc cũng vậy chứ chị? Xưa nay gửi tiền về VN đều do ông già tôi quản. Nay muốn gửi “quà” mừng đám cưới con của bạn mà thấy nhiêu khê quá. Địa chỉ ở tỉnh, mình đã không muốn hỏi, mà ra chợ VN gửi thì mất công. Đang bận ghê gớm mà. Nếu gửi Paypal mà chỉ cần email thì khoẻ.

    Cám ơn chị trước.

   • Hugoluu says:

    Chị TM cho hỏi.
    Phí 2,5 đô cho 100 đô hay là 2,5% trên tổng số tiền gửi?
    Cụ Chân Đất và chị TM gửi qua Zalo họ có khống chế số tiền gửi 1 lần hay môt năm không?

    • TM says:

     Giới hạn gửi tiền:

     Một ngày không gửi quá $3,000
     Một tháng không gửi quá $6,000
     trong vòng 6 tháng không gửi quá $9,999

     Gửi trên $9,999 cũng được. có thể gửi $10,000 trong một ngày, $20,000 trong vòng một tháng, $30,000 trong vòng 6 tháng, nhưng phải cung cấp thêm số an sinh xã hội, passport,, v.v.

   • TM says:

    Đúng vậy Mike. Cần email nhưng cũng cần thêm thông tin hơn là gửi ở Mỹ. Chọn một trong hai cách giao tiền:

    1. Chuyển vào tài khoản: mình phải cung cấptài khoản của người nhận chứ không để người ta được email rồi tự đối đáp với Paypal.

    2. Giao tiền tậy tay: mình phải cho địa chỉ & phone của người nhận, giống như trường hợp ra tiệm VN gửi tiền vậy.

   • TM says:

    hugo: $2.50 cho một lần gửi, tôi không biết có giới hạn đến độ nào không.

    Giá đổi tiền hôm nay:

    1 USD = 23,016.1016 VND*

    • Hugoluu says:

     2.5$ cho một lần gửi là quá bèo ,
     Bên Đông Âu toàn phải gửi dịch vụ chợ đen với lệ phí thấp nhất là 1,5%
     Nhưng gửi triệu đô một lần cũng chả cần khai báo gì sất 😀

    • TM says:

     Thật ra tôi không chắc về $2.50 tiền phí. Tôi chỉ gửi một số tiền nhỏ. Nếu gửi số tiền lớn không biết phí có tăng lên không.

    • Hugoluu says:

     Ngân hàng thì tôi không rõ ,nhưng ngoài chợ đen gửi càng nhiều lệ phí càng giảm ,
     Bên Đông Âu giao dịch qua nhà băng dễ bị sở thuế hỏi thăm ,nên đồng bào ta toàn vác tiền mặt đi giao dịch với nhau 😀

    • TM says:

     Đó là lý do có thể gửi đến $9,999 trong vòng 6 tháng. Gửi từ $10,000 thì phải khai báo với sở thuế.

     Đúng ra xu hướng hiện tại là không dùng tiền mặt nữa chứ nhỉ? Ở đây có nhiều tiệm bán thức ăn trưa chỉ nhận card, không nhận tiền mặt. Thu ngân chỉ quẹt thẻ rồi trả lại khách, không phải đeo bao tay cầm tiền mặt.

     Ngày cuối tuần thỉnh thoảng tôi hay rút ra $100 tiền mặt, nhiều khi đến cuối tuần tới vẫn còn gần đủ.

     Nghe nói ở Âu châu người ta bỏ dùng tiền mặt còn mạnh hơn ở Mỹ. Chính phú Anh buộc mỗi người phải có tài khoản ngân hàng chứ không gửi check đến nhà nữa. Ở Bắc Âu ăn mày ngồi ngoài đường kh6ng ngửa mũ xin tiền nữa mà cầm bảng đưa ra số điện thoại của mình. Ai muốn cho tiền thì gửi vào số đó. 😁😁😁

    • Hugoluu says:

     Đấy là Tây ,Bắc Âu thôi .bên Đông Âu vẫn thích dùng tiền mặt (nhất là di dân)

   • ChânĐất says:

    Gửi qua Western Union. Đến cửa hàng hay đại diện của họ, thường là bưu điện. Hay qua website của họ.

    Mình đưa cho họ tiền mặt nếu là cửa hàng, hay thẻ ngân hàng (Visa, Master card, …). Ghi tên và địa chỉ của người nhận.

    Họ sẽ cho mình một mật khẩu, chỉ dùng được cho một lần.

    Mình gọi điện cho bên nhà biết mật khẩu. Western Union ở Vn sẽ liên hệ với người nhà của mình.

    Xưa họ mang tiền đến tận nhà.

    Nay người nhà ra bưu điện hay cửa hàng Western Union tại VN đưa chứng minh thư và mật khẩu. Tiền chuyển ngay. Và giờ sau là bên nhà nhận được. Mình chọn họ sẽ phát tiền đồng hay tiền ngoại (Euros trong trường hợp của tôi).

    Nay luật của nước Pháp bắt người gửi phải xuất trình thẻ căn cước của người gửi.

    TB : Phí nhỏ, đôi khi không mất tiền phí nếu gửi qua website của họ !

    • Nguyen An says:

     Gửi qua Western Union thuận tiện cho người nhận có thể ghé vào bất cứ quầy giao dịch nào là có thể nhận được tiền. Hơn nữa WU có chức năng kinh doanh chuyển tiền hợp pháp phạm vi toàn cầu.

    • TM says:

     Những người Mễ/châu Mỹ La tinh sang Mỹ làm việc sinh sống chuyên môn dùng Western Union để gửi tiền về cho người thân. Không biết ở VN có nhiều chi nhánh Western Union không.

 7. Tuan_Freeter says:

  Cụ Tổng:
  Dân IT viết về IT mà chẳng chịu trải nghiệm IT!
  Như tui đã phản hồi cho anh Hugo tại:
  https://hieuminh.org/2019/07/26/zalo-made-in-vietnam-hay-china/

  Trích
  “…..Zalo không thừa nhận nó là mạng xã hội nên không bị quản thúc bởi Luật ANM và / hoặc theo đó nó chả thèm công bố máy chủ của nó đặt ở đâu.”
  Hiện nay – thời điểm post còm- vào trang (“”https://chat.zalo.me/””) chỉ cần đưa điện thoại lên màn hình PC quét cái QR code là vào luôn OK!

  Hiện tại , tại VN (đương nhiên rùi), các Công chức, Viên chức (Nói chung người ăn tiền của dân) đều phải mặc nhiên chơi Zalo.
  Free 100%, có thể gửi tập tin đến 1GB ( chưa có ứng dụng OTT và OTA nào trên thế giới đáp ứng được dung lường truyền tải khủng này) và chơi nhóm (group) không giới hạn thành viên.
  Hiện nó (Zalo) đã triển khai ngân hàng số Zalo Pay – đi trước cả Libra của FaceBook!-
  Người không ăn tiền của dân nhưng muốn chơi với Công chức, viên chức (Để lấy lại tiền của dân) thì buộc phải có Zalo trên điện thoại và PC!

  Đây là vấn đề mà Lão Tổng Chủ đã cảnh báo

  Nguy hiểm ở chỗ: Zalo không thừa nhận nó là mạng xã hội nên không bị quản thúc bởi Luật ANM và / hoặc theo đó nó chả thèm công bố máy chủ của nó đặt ở đâu.

  Một khi đã nắm được thông tin và túi tiền của người sử dụng, chỉ cần một cái click chuột hoặc đơn giản hơn: Đóng cầu dao hệ thống điện, 100 triệu tài khoản người dùng tại VN ( thống kê lúc post còm này tại Google Play) bỗng hóa thành hư vô!
  Không loạn mới là chuyện lạ.

  p/s: Chuyển đổi số cái chi Lão Cua?

  • TM says:

   “Nguy hiểm ở chỗ: Zalo không thừa nhận nó là mạng xã hội nên không bị quản thúc bởi Luật ANM và / hoặc theo đó nó chả thèm công bố máy chủ của nó đặt ở đâu.”

   Tin này đã lỗi thời? Lưới ANM lồng lộng, Zalo là kí rì mà đòi đứng ngoài?

 8. ChânĐất says:

  Tem số….1 ?
  Hay số 2, 3 ?

  • ChânĐất says:

   Việt nam mới với 30 chữ, thêm “z” ?

   Không còn tên miền zalo thì ta có thể dùng valo ?

<span>%d</span> bloggers like this: