Sang Mỹ để làm gì?

Chuyến bay Cathay Pacific gần 17 tiếng từ Hongkong tới Washington DC tưởng như dài vô tận. Chơi cờ vua giết thời gian với máy tính ván nào mình cũng thắng do chương trình luôn ở mức dế. Các hãng khác cài phần mềm Kasparov, chỉ cần mức trên trung bình chút là mình thua toé khói. Không xem phim, không nghe nhạc, ngủ ít, 16 tiếng trên trời quả là tra tấn.

Tới sân bay, cô biên phòng da mầu có một câu hỏi chuẩn “Anh đến Mỹ làm gì?” làm mình nhớ hồi bé, các bác, các cô chú ra chơi nhà, mình toàn hỏi “Ơ, bác ra nhà tôi làm gì”, thực ra là câu chào của bọn trẻ con ở quê. Ông già toàn quát, ra chơi chứ còn làm gì, hỏi thế là láo. 24 năm trước cũng câu hỏi ấy, nghe lao láo thế nào ý.

Sang Mỹ trong hoang mang 

Nhớ chuyến bay từ Hongkong sang Los Angeles tháng 9-1995 khi mình còn sung sức, ngồi business class, ăn ngủ như tiên, hồi hộp đến Mỹ, giờ già lụ khụ U70 đi economy, Mỹ mẽo với mình như về quê Ninh Bình.

Năm ấy nghe tin mình đi Washington DC một tháng, anh bạn từng đi lính, ghét Mỹ, mời đi cafe như giao nhiệm vụ, sang đó phải tìm hiểu Mỹ muốn phá gì tiếp ở Vietnam, tại sao cho World Bank, một công cụ của CNTB, mở VP taị Hà Nội và cử nhiều người Việt sang Mỹ học tập là có ý gì đây. Chiến tranh lạnh vừa xong, Liên Xô sụp đổ, XHCN thu hẹp, những câu hỏi đó không phải không có lý.

Mình à ừ cho xong chuyện, cỡ anh IT chuyên chui gầm bàn đi dây mạng, tìm ổ L cho các chân dài, thì thăm dò tình báo cái con khỉ. Tuy vậy, tình yêu tổ quốc là trên hết, nếu thấy gì không có lợi cho VN, chắc chắn mình coi quyền lợi quốc gia là số 1.

Mình học hệ điều hành mạng Banyan (cây đa) khoảng 1 tuần, tuần sau đó học hệ thống điện thoại Norstar Key. Ở Los Angeles hai tuần nên mình khá quen thành phố, thích đi bộ. Từ khách sạn tới chỗ học có xe đưa đón nhưng chiều 5 giờ mà mặt trời vẫn sáng trưng, mình chọn đi bộ. Ở sa mạc trông thì gần nhưng đi hơn một tiếng mới về ks Embassy Suite đối với tay trẻ trâu kiêm IT thì đẹp như cung điện.

Mình cố tìm hiểu xem bọn Mỹ làm ăn thế nào, chống phá cách mạng Việt Nam ra sao, nhưng tịnh không thấy biểu hiện nào. Những người Mỹ mình gặp đều thân thiện và dễ gần, họ chỉ bảo tận tình, từ trong lớp học tới hỏi đường. Dù ở sa mạc nhưng nhà cửa rất đẹp, có cây xanh, hồ nước, công viên, không khí trong lành. Mình đã nghĩ bụng, cái bả của CNTB là đây chăng?

Có lần ăn trong khách sạn, mình thích gà nên goị món gà quay. Cô chạy bàn hỏi, anh thích whole chicken or half (một con gà hay nửa con). Ăn thế chó nào một con gà và bảo, tôi thích 1/4 thôi, cái đùi ý. Cô ý lắc đầu. Đành chọn nửa con. 15 phút sau cô bưng một đĩa to như đĩa hoa quả ngày Tết bên ta, giữa là 1/2 con gà to đùng và một đống khoai chiên, ít salad. Đang đói mà nhìn toát mồ hôi.

Đánh vật nửa tiếng hết mỗi cái đùi và cố cái phao câu, còn lại lắc đầu. Cô chạy bàn vẻ băn khoăn, ông ăn không ngon? Ngon ạ, chỉ là nhiều quá. Ông mang về nhé. Lần đầu tiên (1995) mình biết là nước Mỹ ăn thừa có thể gói mang về và phục vụ thì tuyệt vời như mình là thượng đế.

Đi ăn cùng, học cùng, đi chơi Disney Land thấy dân Mỹ hiền hoà, một số còn tỏ ra ghét chiến tranh Việt Nam mà người Mỹ dính líu vào. Hai tuần đầu đã thấy hoang mang.

Còn 3 tuần nữa mình về Washington DC trong khách sạn Concordia cho gần World Bank, nghe nói là ổ gián điệp CIA, chuyên cho vay nặng lãi và nhân thể hoạt động chống phá thế giới. Vào tổng hành dinh mới biết toàn dân quốc tế làm việc, dường như độc lập với Nhà Trắng cách đó đúng một phố. Bên cạnh là IMF, IFC, toàn các ông lắm tiền.

Mình được học về vốn vay của World Bank như hard loan, soft loan (loan tiếng Anh đọc như lôn không có dấu huyền trong tiếng Việt), risk loan, long loan và short loan (lon nặng, lon nhẹ, lon rủi ro, lon dài, lon ngắn…), nghe rất buồn cười và hơi thích. Mình nghĩ, bọn tư bản kinh, cho vay cả lon miễn là lợi nhuận.

Khi hiểu cách WB hoạt động và cơ chế cho vay thì mình biết ý định của họ cũng tốt, sao cứ gán cho họ cái mác chống phá. Việt Nam được cơ chế IBRD không lấy lãi vì lúc đó 90% dân nghèo, không vay sao phát triển.

Học đủ thứ trên đời, từ đạo đức cách mạng trong WB, không lấy bút chì hay giấy của văn phòng, không có chuyện xung đột lợi ích, mang họ hàng hang hốc vào đây. Chả bù cho cơ quan cũ, chồng làm sếp, bổ nhiệm vợ làm trưởng phòng, đưa con cháu thoải mái vào.

Thấy cách người ta ra vào WB, nơi làm việc, mạng máy tính hiện đại, cách đối nhân xử thế rất chuyên nghiệp, mình lờ mờ thấy tư bản khác nước ta, lại hoang mang thêm. CIA hoạt động chỗ nào thì chịu, chắc WB không có, hay có rệp gắn tường mà mình không biết. 

Cuối tuần các đồng nghiệp tổ chức cho đi thăm Nhà Trắng, Kho bạc, Lầu Năm Góc và đồi Capitol. Vào Nhà Trắng được giới thiệu xem phòng bầu dục, vườn hồng chi đó, đaị loại như một cái villa to hơn villa 53 Trần Phú (Hà Nội) một chút. Các bạn còn nói, nếu gặp TT trong hành lang còn được bắt tay, chụp ảnh. Vào Pentagon hay kho bạc cũng thế, cứ như xem bảo tàng. Hồi đó chỉ có máy chụp phim nên ảnh rất hạn chế. Đi vào toàn nơi bí mật mà cứ như chỗ không người.

Thăm mấy nơi này xong thì hoang mang tột độ. Nước Mỹ thế này thì hỏng, dân được chõ mũi vào cả nơi làm việc của TT. Sau vụ khủng bố 11-9 vào những nơi này khó hơn nhưng vẫn được vào.

Khi về Hà Nội, alo anh bạn đi nói chuyện, mình thật thà kể lại những gì thấy (fact) và cảm nhận (opinion). Chả hiểu anh có bị thuyết phục gì không. Vài chuyến đi Mỹ sau vẫn tiếp tục cafe, nhưng rồi từ năm 1998 trở đi dường như Mỹ không còn là kẻ thù không đợi trời chung với anh, dù anh bảo, cậu nên để ý đến diễn biến hoà bình. Mà xin visa đi Mỹ có khó không?

Kể từ ngày ấy tới nay đã 1/4 thế kỷ lần đầu tới Mỹ, tôi định gọi 1/4 con gà quay, 4 cuốn hộ chiếu đã thay chứa đầy các trang visa vào Mỹ và chi chít con dấu biên phòng. Vẫn câu hỏi ấy “Anh đến Mỹ làm gì?”. Dù câu trả lời của tôi khác nhau, ngừoi bạn cũng không băn khoăn người Việt được sang Mỹ là có ý gì vì anh đã gửi con du học bên Mỹ.  Mới hay, sự thay đổi trong nhận thức là một quá trình. 

Từ khi về hưu, nếu không vì mấy ông con đang học, Tổng Cua cũng chẳng biết sang Mỹ để làm gì. Nếu được trả lời vui với cô biên phòng thì tôi sẽ nói, tôi nhớ đùi gà và các kiểu loan của WB.

HM. 8-2019. Washington DC

178 Responses to Sang Mỹ để làm gì?

 1. Tuan_Freeter says:

  Thiếu úy anh hùng: Khuyên Anh một lần nầy thôi!

  Thua một cuộc chiến tranh là thua!
  Buông súng đầu hàng là thua, tại sao buông súng mà không tự sát?

  Thắng 68, thắng 72 để làm chi khi 75 đầu hàng vô điều kiện?

  Chiến thuật, chiến lược cái con khỉ!

  • TYT says:

   @trươngTuan : anh khuyên người ta tự sát là anh phạm luật đấy anh ạ. Anh đã viết như thế 2 lần rồi đấy.

  • ChânĐất says:

   68, 72 : “qua qua” hỷ mũi chưa sạch, chưa bị gọi động viên, hay hồi 72 còn đang “thao trường đổ mồ hôi” nên đã nhận vơ chiến thắng của những bậc đàn anh.

   “Nhận vơ là vợ thằng nhân” ? 😁

   • Tuan_Freeter says:

    Anh TV: Đủ rồi Anh!
    Không nên dồn người vào ngỏ hẹp.

    Ngưng lại tại đây là vừa đẹp.

    S’il vous plait
    D’accord?

  • Mike says:

   Hihi, hai ông giành nhau chém một cái bóng rồi lại tự can nhau thôi mình phải tỏ lượng khoan hồng.

   Chả ông nào có đủ kiến thức và khả năng trình bày cô đọng, mạch lạc. Chỉ rặt bắt bẻ cái ‘thắng/thua’ trong khi đó chỉ là ý kiến rất chi cá nhân. Điều quan trọng là cách nguời ta lý giải vấn đề. Khi bỏ cuộc nguời ta không thua. Khi sang Mỹ học hành có công việc ngon lành, nguời ta bảo mình thua. Opinion có gì để mà cãi.

 2. Tuan_Freeter says:

  Cụ Hoang Phuong: Tại sao lại cứ mãi tranh cãi với người đi lính bằng google?

 3. Hunganh Nguyen says:

  Tại sao khi viện trợ bị cắt VNCH thua rất nhanh trong vòng 30 giây ?
  Quân Lực VNCH được thành lập và huấn luyện theo quân Đội Mỹ để tiện cho việc viện trợ . Cho nên Quân Đội Mỹ không có ngành Chiến tranh Chính Trị do đó quân trường CTCT Đà Lạt không có được viện trợ phải xài ké với Trường Vỏ Bị Đà Lạt .
  Quân Lực VNCH phải đảm trách diện địa có nghĩa là giữ đất và giữ dân . Quân Bắc Việt không có đất cũng không có dân (có nhưng không đáng kể MTGPMN tuyên truyền họ có 3/4 đất đai và 4/5 dân chúng . Láo) Các Sư Đoàn thiện chiến đóng quân bên Miên bên Lào . Tiếp liệu được đưa vào bằng hai ngã : Đường mòn HCM và Hải Cảng Shihanookville . Đồ tiếp liệu vào đất Miên nhiều hơn khoảng 10 lần theo đường 559 . Muốn giữ đất hay diện địa QLVNCH phải trải mỏng lực lượng ra Nên khi Mỹ đổ quân vào VN khoảng 500 ngàn vào những năm 1970-71 thì vấn đề diện địa được giải quyết . Khi muốn tấn công chổ nào Thí dụ Quảng Trị năm 1972 , Sáu SD Bắc Việt tràn qua sông Bến Hải chiếm các cứ điểm ở Ái Tử Đồng Hà sau đó đại quân tiến chiếm Quảng Trị . Vì diện địa cho nên không đủ quân số để chống cự lại cuộc tiến quân vủ bảo của các SD chính quy Bắc Việt . Chạy , tẩu vi thượng sách . Đó là thuật ngữ gọi là di tản chiến thuật vì không chạy luôn . Tới bờ Nam sông Mỹ Chánh tái phối trí tại đó . Chận đường tấn công của quân BV . Sau đó lập cầu không vận chuyển các đơn vị Tổng Trừ Bị như Nhảy Dù , TQLC (đảng ta gọi là lính nước mà đánh bộ) Biệt Động quân ra chiến trường . Chỉ cần 3 ngày là đầy đủ quân số tham chiến . Đó là thời còn đầy đủ viện trợ nên đã phản công chiếm lại những phần đất đã mất như Cổ thành Quảng Trị . Đến thời Mỹ rút quân , không đủ quân diện địa , cầu không vận rất yếu vì không có đủ xăng dầu cho máy bay . Thí dụ Trận Phước Long . Nếu ông có đọc hồi ký Tướng BV Trần Văn Trà Kết thúc cuộc chiến tranh 30 năm Quý Ông sẽ biết được Phạm Hùng và Trần Văn Trà đi về Hà Nội xin Lê Duẫn đánh Phước Long . Lê Duẫn bác bỏ vì sợ Mỹ trở lại . Nằn nì mãi Lê Duẫn đồng ý cho đánh nhưng giới hạn . Trần Văn Trà có cái nhìn chiến thuật trong một trận đánh nhưng Lê Duẫn nhìn qua lăng kính chính trị cho nên không cho Tướng Trà đánh . Phước Long chỉ có 5000 Địa Phương quân và Nghĩa Quân chống lại 3 Sư Doàn thiện chiến của BV (tức là 1 chống 10 Trận BMT cũng y như vậy) . Saigon không còn quân trừ bị vì các SD Tổng Trừ Bị đang kẹt tại chiến trường Quảng TRị . Ngày xưa chỉ 3 ngày là SD Nhảy Dù hay TQLC có mặt tại Phước Long ngay . Bây giờ 1 tháng cũng chưa chuyển xong . Quân ND chưa tới Phước Long thì PL đã thất thủ từ khuya . Nhưng điều động ND vào PL thì Quảng Trị lại hở . Đó là tình cảnh Diện Địa và viện trợ bị cắt . Cho nên Phước Long , Ban Mê Thuột bị mất rất giống nhau . Thời điểm đó quân BV đánh chổ nào chiếm chổ ấy dễ dàng . Trận PL quân BV trước khi tấn công vào TỈnh Lỵ đã pháo hàng ngàn quả 130 ly mỗi ngày . Trong khi Pháo Binh VNCH chỉ được pháo 2 quả cho một cây đại bác mỗi ngày . Khác nhau là chổ đó . Máy Bay , Xe tăng Hải quân không có đủ xăng dầu để di chuyển cho nên sau trận PL , BCT Hà Nội nhận xét Mỹ không trở lại VN và tin Quốc Hội Mỹ cắt viện trợ cho nên Lê Duẫn đã cử Lê Đức Thọ vào Nam chỉ huy cuộc tiến công dứt điểm Saigon trong năm 1975 thay vì 1976 như dự định .
  Quý Ông Hoàng Phương nên đọc hồi ký của Tướng Hoàng Cầm:” Chặng Đường 10000 ngày” , Hồi ký Trần Văn Trà :” Kết thúc cuộc chiến 30 năm” hay Đại THắng Mùa Xuân của Văn Tiến Dũng , Hồi ký của Tướng Nguyễn Hữu An sẽ biết được qua ngòi bút , qua cảm nghĩ , qua thực tế của các tướng lảnh BV , Ngụy quân chúng tôi chiến đấu như thế nào ? Tinh thần chống cộng ra sao mà nhiều người tự sát nhiều người đã ở tù hơn 10 năm . (còn tiếp)

  • Mike says:

   Hay quá. Những điều tôi tưởng đã biết mà thật ra là chưa. Nhất là các chi tiết về “diện địa”. Tôi có đọc hồi ký của tuớng Văn Tiến Dũng, hồi ký của Đại tá (VNCH) tên Hưng thì phải bảo vệ thành công trận tấn công ở Bình Duơng…
   Tôi chỉ biết đại khái là quân dân MN gặp khó khăn vì bị cúp viện trợ nhưng không hiểu chi tiết. Vẫn còn nhớ truớc kia coi TV quay cảnh họp QH Mỹ. Nhớ cái bà dân biểu gì người ốm ốm đứng lên phát biểu đại khái mất 200 tỉ không làm nên cơm cháo thì 1 vài tỉ hay vài trăm triệu làm đuợc gì. Thế là cúp viện trợ. Hồi ký ông Nguyễn Tiến Hưng mô tả sự bi thảm của việc thiếu tiền….

  • Hoang Phuong says:

   Chào bác Hunganh Nguyen.
   Bài cũng qua rồi, nhưng bác viết cho tôi nhiều nên tôi cũng trả lời bác một số ý. Có thể nó chỉ là trao đổi riêng của tôi & bác…
   Tôi đã ví bác là Dove hang cua, ở đây không có ý xem thường, tôi từng nói rõ trong hang tôi kính trọng bác Dove có nghĩa là tôi cũng tôn trọng bác (có thể bác không biết điều này).

   Thứ nhất khi tôi xưng là người dân sống trong thời điểm ấy & qua comment của tôi bác đoán tôi không làm gì trong cảnh quốc gia hưng vong…hơn nữa bác đặt vấn đề trình độ của tôi…Với nhiều người có thể họ sẽ nổi giận đấy, nhưng với tôi, quen rồi, mà quả thật tôi cũng chẳng có học hàm học vị gì cả, & quả thật trong thời điểm 1975 tôi không tại ngủ, vì tôi không đi lính được thế thôi…Nhưng vấn đề ở đây là: trong hoàn cảnh, của tôi, như vậy, tôi có quyền hỏi bác các câu hỏi đó không? Hay vì không làm được gì, không có trình độ thì không có quyền hỏi? He…he…Tôi hỏi bác với tư cách người dân trong xã hội dân chủ đấy nhé…

   Thứ hai bác hỏi tôi có hiểu về các thuật ngữ quân sự, cứ cho là tôi không hiểu đi, & bác giải thích bằng nhiều dẫn chứng, cứ liệu, tựu chung có mấy ý: không phải là tháo chạy mà là di tản chiến thuật tái phối trí-nhưng thất bại vì tướng bất tài, vì dân bám theo, vì thiếu phương tiện-quân VNCH thua nhanh vì bị cắt viện trợ, thiếu nhân lực, tài lực để chiến đấu-bác đề nghị tôi tham khảo các hồi ký để biết quân đội VNCH đã chiến đấu như thế nào…v…v…Nói chung cũng không có gì mới, vẫn các lập luận đã được lặp lại nhiều lần trong các cuộc tranh luận, trao đổi…Thôi thì tôi cũng nói rõ với bác ý tôi như thế này:

   – Nếu bác chịu khó tìm hiểu kỹ hơn bác sẽ tìm thấy các cứ liệu cho biết quân đội VNCH có đủ khí tài, vật lực chiến đấu ít nhất 6 tháng (so với năm 1972)
   -Tướng bất tài, bỏ ngủ chạy trước không chỉ có tướng Phú. Mà sự thất bại do thiếu thông tin tình báo chính xác để bố trí lực lượng, thất bại trong rút lui, thất bại trong tái chiếm, sai lầm trong đánh giá tình hình dẫn đến đưa ra quyết định phá sản toàn bộ ý chí chiến đấu của binh lính cũng là bất tài…
   -Chiến thuật của quân đội Miền Bắc cho đến 1975 cũng không khác mấy so với năm 1954, trong khi quân đội VNCH được huấn luyện tốt hơn, là một đội quân tinh nhuệ hơn, kỹ năng tác chiến hiện đại hơn nếu còn đủ tinh thần An Lộc ngày nào không rã ngũ thảm hại như vậy có khi chính Miền Bắc sẽ đổ sụp trước, vì qua các hồi ký bác giới thiệu (tôi đã xem) cho thấy Miền Bắc cũng đã trút hết lực lượng vào canh bạc 1975…Lúc đó có thể (có thể thôi nhé), như trò kéo co ai đuối trước sẽ bại…
   -Ngay từ 1974 sau Tống Lê Chân & Phước Long tinh thần chiến đấu của giới chóp bu đã không còn, lấy đâu ra quyết định sáng suốt nữa…
   -Là người dân, nhìn dòng người, cùng đủ sắc lính tuôn chạy trên quốc lộ 1 về hướng Nam, đổ về các thị trấn ven biển tìm tàu thuyền bác bảo tôi tin được nữa ư…

   Thôi bác ạ, càng nói càng buồn, cũng chỉ tự an ủi như AQ, cũng là qua một cuộc chiến không còn tiếng súng, không còn thảm cảnh tương tàn…Nhưng bây giờ trước họa ngoại xâm, xét ở nhiều mặt, họa này cũng là hệ quả của thất bại 1975…

   • Hunganh Nguyen says:

    Thưa Ông Hoàng Phương , Tui không có ý tranh cải vớii ông khi Ông khẳng định là tháo chạy chứ chả có di tản chiến thuật gì cả. Cũng như vì chạy làng nên người dân VNCH đã mất niềm tin vào Quân Lực VNCH, cuối cùng ông cũng khẳng định là tinh thần chiến đấu của QLVNCH không còn nữa . Bây giờ thêm là VNCH vẫn còn tiếp liệu để chiến đấu trong 6 tháng .
    Thú thật những khẳng định của ông khiến tui muốn trình bày một góc cạnh của ngày tàn cuộc chiến
    Về tinh thần , Ông có biết trận giải vây Đồn Biên Phòng Đức Huệ chỉ trong 1 ngày đánh tan tác Sư Đoàn 5 BV tháng 1 1974 . Trận Long Khánh nguyên Quân Đoàn 4 do Tướng Hoàng Cầm đánh chỉ với SD 18 . Một chống 4,5 mà không chiếm được Long Khánh . Tướng Trần Văn Trà phải ra điều nghiên và quyết định bỏ Long Khánh đánh Biên Hòa . Đêm 29 tháng 4 năm 1975 , SD 341 BV đã đại bại tại Biên Hòa khi đánh nhau với Lực Lượng Xung Kich Quân Đoàn 3/ Lữ Đoàn 3 Kỵ Binh do Tướng Trần Quang Khôi chỉ huy . Sau đó Lực lượng nầy kéo về bảo vệ Saigon sáng 30 tháng 4 . Khi chúng tôi đến Bình Triệu thì TT Dương Văn Minh đầu hàng . Tôi đã hiện diện trong đoàn quân đó . Tui ước ao được đánh trận cuối cùng mà không được . Tinh thần ở đâu mà người chiến bình QLVNCH đã đứng vững trong ngày cuối cùng cuộc chiến ?.
    Trong cuộc họp tại Cam Ranh, Tướng Phú xin TT Thiệu tử thủ tại Pleiku vì các kho đạn kho hàng còn đầy . TT Thiệu hỏi tử thủ trong bao lâu , Tướng Phú trả lời 1 tháng , TT Thiệu hỏi , rồi sao nữa ?, Tướng Phú không có câu trả lời nên mới có cuộc rút quân trên Liên tỉnh 7B về Tuy Hòa . Nhắc lại 1 tháng cho Quân Khu 2 chứ không phải 6 tháng nhá
    Tui cũng muốn kể cho Ông nghe câu chuyện ông Tướng của tui, Tướng Trần Quang Khôi , đang thụ huấn khóa Chỉ huy và Tham Mưu Cao Cấp ở Leavenworth (The United States Army Command and General Staff College ) Lu’c HD Paris được ký kết các SQ cùng khóa đã khuyên Tướng Khôi ở lại Hoa Kỳ vì chiến tranh đã xong rồi . Họ sẽ giúp cho Tướng Khôi ở lại . Tướng Khôi từ chối trở về nước chiến đấu và ở tù 17 năm . Trong Decent Interval Kissinger đã từng nóii :”sao chúng không chết phứt cho rồi . Kissinger đã thương thảo với Chu Ân Lai , sau HD Paris cho một thời gian coi được để VNCH chết khoảng 1974. Nhưng VNCH không chết theo ý muốn của kissinger . Vẫn chiến đấu trong tuyệt vọng đến 1975 thì mới thực sự sụp đổ
    Như vậy Ông thấy rằng cái chết của VNCH được quyết định từ Washington chứ không phải ở chiến trường VN .
    Cám ơn ông đã đọc và thắc mắc
    . Hết

    • vozer007 says:

     Nói láo vừa thôi ông ơi, ông than thở VNCH hết đạn pháo thì đây:
     “…Sau khi giải phóng được Phước Long Sau guân Giải phóng miền Nam Việt Nam đã chiếm được nguyên vẹn 4 khẩu lựu pháo 105 mm và 7.000 viên đạn pháo. Vào ngày 6 tháng 1, Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam hoàn tất việc chiếm tỉnh Phước Long và thu được thêm 10.000 viên đạn pháo. Chiến lợi phẩm ngoài dự tính này làm các nhà chỉ huy Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam rất vui mừng: 17.000 viên đạn pháo còn nhiều hơn tổng số đạn mà Bộ Tổng Tham mưu có kế hoạch sử dụng trong suốt năm 1975…”

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Hoang Phuong: Tại sao lại cứ mãi tranh cãi với người đi lính bằng google?

 4. Hunganh Nguyen says:

  Thưa Ông Hoàng Phương , Thật hân hạnh cho tui được ông đặt vấn đề về niềm tin của người dân và tinh thần chiến đấu của chúng tôi .
  Trước hết tui xin nhắc lại câu nói rất nổi tiếng của TT Kennedy : Đừng hỏi Tổ Quốc đã làm gì cho bạn . Hãy tự hỏi bạn đã làm gì cho Tổ Quốc . Khi bạn đã hiễu câu nói trên và nếu biết tại sao câu nói trên nổi tiếng thì công việc của tui rất dễ dàng . Tui không biết trình độ của ông tới đâu nhưng tui cũng rán hết sức mình . Vấn đề là tui có thời gian và cái hang cua có cho phép hay không . Bởi vì như ông đã biết . Tui chỉ là một viên Thiếu úy , cấp bậc thấp nhất hàng Sĩ Quan . Nếu ông hỏi tui vào những năm vừa thất trận hoặc đang ở tù thì không cách gì tui có thể trả lời cho ông được . Thời điểm đó tui cũng có những uất ức , những đau đớn, những câu hỏi như ông mà không có câu trả lời . Nhưng khi đến Mỹ nhờ đã hấp thụ nền giáo dục khai phóng của VNCH cho nên tui đã có thể tìm hiễu về chiến tranh VN , được đọc những tài liệu đã đươc giải mã và tui hy vọng có thể giải đáp phần nào thắc mắc của ông
  Có nhiều thuật ngữ mà có lẽ ông chưa biết như Diện Địa, Di tản chiến thuật tái phối trí , ngăn chận chiều hướng thua trận … Chiến thuật khác chiến lược như thế nào …
  Câu hỏi :Khi các anh rả ngủ, tháo chạy, tháo chạy chứ không phải rút lui chiến thuật, các anh có nghĩ đến thân phận người dân…???
  Trả lời : Tui không hiễu Ông có phân biệt được tháo chạy và di tản chiến thuật khác nhau không ? Những cuộc lui quân trên liên tỉnh 7B và Quảng Trị là một cuộc tháo chạy ? Nếu ông nghĩ thế thì tui thua ông . Theo bản tường trình của Tướng John Mrray , Chỉ Huy Trưởng DAO thì “Vào lúc cao điểm của cuộc chiến Quân Đội Mỹ và Đồng Minh có 433 Tiểu Đoàn và Quân Cộng Sản Bắc Việt xâm lược (CSBVXL) có 180 Tiểu Đoàn. Năm 1974, khi Quân Đội Mỹ rút quân về nước thì QLVNCH có 189 Tiểu Đoàn tác chiến . Quân số CSBVXL tăng lên 330 Tiểu Đoàn. QLVNCH không còn được Hoa Kỳ yểm trợ Hải Pháo, Không Quân chiến lược B52 và KQ chiến thuật F4. Quân viện bị cắt giảm chỉ bằng 2% tổng số kinh phí đã sử dụng cho Quân Đội Mỹ….” Một bản tường trình khác :” Nếu viện trợ như cũ nghĩa là 2 tỷ 8 một năm thì giữ được 4 Quân Đoàn Quân Khu Nếu viện trợ xuống 700 triệu thì chỉ giữ được Saigo`n và QuânĐoàn Quân Khu 4 mà thôi . Nếu viện trợ xuống 350 triệu chỉ giữ được Đảo Phú Quốc ” . Hai bản tường trình nầy giúp TT Ford có lý do để xin Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp tục viện trơ> cho VNCH . Khi HĐ Paris được ký kết Quân Đội Mỹ để lại cho VNCH nhiều chiến cụ . NHưng không có đồ phụ tùng cũng như chuyên viên bảo trì và sửa chửa . Cho nên một thời gian ngắn những chiến cụ nầy hư hỏng và không có đồ thay thế . Nguyên tắc một đổi một không thể thức hiện vì viện trợ bị cắt giảm .
  Năm 1974 viện trợ còn 1 tỷ 4 . Đến năm 1975 thì giảm xuổng 700 triệu . Cuối cùng QH Hoa Kỳ chỉ đồng ý 350 triệu mà thôi . Nhưng không tháo khoán có nghĩa là viện trợ năm 1975 là zero . Để thích hợp hiện tình viện trợ bị cắt giảm , TT Thiệu đã đưa ra chiến lược Đầu Bé Đít To . Chiến lược nầy được đưa ra quá trể vì TT THiệu cứ giữ mãi chiến lược 4 không . Trong đó có Không nhượng, không cắt đất cho CS . Đây là một sai lầm rất lớn của TT Thiệu . Khi Ban Mê Thuộc thất thủ thì TT Thiệu thuyết trình cho các Tướng Tư Lệnh Quân Khu . Bỏ vùng rừng núi , ít dân . Giữ vùng Duyên Hải , dân cư đông và có tiềm lực kinh tế cho nên mới có di tản Chiến thuật và tái phối trí . Cho nên bỏ Pleiku Kontum rút về giữ Nha Trang, Phú Yên … Rút quân trong quan niệm điều quân rất khó thành công . 100 cuộc rút quân may ra thành công được 1 . Nhưng phải làm . Tướng P hạm Văn Phú là một tướng dở lại không được Bộ Tổng Tham Mưu trực tiếp điều hành, chỉ huy . Giữ bí mật . Cho nên cuộc rút quân hoàn toàn thất bại khi chọn con đường hoang phế 7B , không di tản gia đình quân nhân trước . Cuộc rút quân tại Quân Khu 1 : Nếu QL1 không thể sử dụng được cho rút quân về hai cứ điểm Huế , Chu Lai sau đo về Đà Nẳng Từ Đà Nẳng Tàu Hải Quân sẽ chở các đơn vì xuôi Nam. Các Lữ Đoàn TQLC, SD1, SD 3 đã đến điểm hẹn THuận An Tư Hiền . Nhưng các tàu HQ đã không đủ để đưa các binh sĩ rời khỏi Đà Nẳng . Cho nên có chuyện một Lữ Đoàn TQLC đã bị du kích bắt sống vì họ không còn đạn dược . Các binh sĩ SD1, SD3 bỏ đơn vị tìm thân nhân để tự túc xuôi Nam . SD 1 Không Quân bất khiển dụng vì không có đủ xăng dầu để cất cánh . Trên Liên Tỉnh lộ 7B không có cầu nổi trên Sông Ba , bị các SD Bắc Việt bôn tập từ Ban Mê THuột tâp kích . Các Liên Đoàn Biệt Động Quân và LD 2 Kỵ Binh đã chiến đấu mảnh liệt tìm sinh lộ và đã bị thiệt hại hơn 80% . Quân Đoàn 1 cũng xãy ra tương tự . Cuối cùng Đà Nẳng tràn ngập dân và lính và Hải Quân đã không đủ khả năng mang tất cả xuôi Nam . Chỉ khoảng chưa tới 50% được mang về Cam Ranh sau đó về Vũng Tàu tái phối trí . Không có chuyện tháo chạy chỉ là không đủ phương tiện và nhất là khi dân chạy theo lính thì coi như xong . Tướng nhà trời cũng đành chịu thua . Còn chuyện bỏ dân tháo chạy đã làm cho dân mất niền tin vào lính chỉ là một lối nói lấy được . Người lính nào ở Miền Nam mà không có gia đình . Gia đình đó là dân chứ còn ai nữa . Di tản dân lo cho dân cứu trợ cho dân là nhiệm vụ của chính quyền của Thủ Tướng không phải nhiệm vụ của Quân Đội của người lính . Ông nên vào youtube ông sẽ thấy chính quyền đã trưng dụng tất cả tàu bè của hảng Vishipco Line các tàu Trường Xuân, Trường Thanh Sao Mai … thuê mướn các tàu, các xà lan Đại Hàn , Đài Loan chở đầy những người dân ở Quân Đoàn 1 . Trên Liên Tỉnh Lộ 7B hàng trăm ngàn đồng bào đã theo chân người lính để về Tuy Hòa . Bao nhiêu người dân và lính đã nằm lại 7B h`ng trăm ngàn . Người dân đã theo chân người lính để rút lui đó có phải vì lòng tin vào người lính VNCH. Nếu họ mất niềm tin vào người lính VNCH họ sẽ ở lại với quân giải phóng và họ sẽ được giải phóng cuộc đời theo nghĩa đen
  Đây là một đề tài lớn , tui sẽ cố gắng tuần tự để giải thích để tường trình cho một người dân chẳng làm gì trong cảnh quốc gia hưng vong (còn tiếp)

 5. Hunganh Nguyen says:

  Hi Mike, Tui nhủ thầm trong lòng tui còn nợ Mike một lời xin lổi , vì cái còm trước , tui vỏ biền quá chê Mike xối xả . Đinh xin lổi nhưng thần Admin qua đề tài khác . Nên hôm nay xin được nói lời xin lổi thiếu lịch sự .
  Để tui giải nghĩa mấy chuyện trong nầy :

  Xưng Qua: Đó là lốí xưng hô của người lớn tuổi nói với người trẻ khi họ không muốn xưng anh, chú , bác, ông …,,, Qua: bình dân , gần gủi . Nhưng ở đây khác tui biết ông CĐ lớn hơn tui khoảng 4 tuổi nhưng tui vẫn xưng Qua vì tui dùng lối trịch thượng khi không tôn trọng thì diễu chơi đở buồn . Không xưng Qua với Hai cù nèo, xưng tui và goi Ông Hai

  Phi Cầm, Phi Thú là thuật ngữ của dân SG, báo chí SG gọi bọn tự nhận là Thành Phần Thứ Ba . Phi cầm phi thú đúng như Hoa Sứ đã gỉải nghĩa . Phi cầm phi thú không chỉ những người ngoài Bắc VN . Bọn thành phần thứ ba hy vọng chúng sẽ có một chút hơi hám gì khi chính phủ liên hiệp được thành lập sau khi hiệp định Paris được ký kết Chúng nó không vàng cũng không đỏ không tả cũng không hữu không QG cũng không CS . Dân SG diễu bọn chúng là bọn cẳng giữa . TCS và PTC không thuộc về thành phần thứ ba nhưng được mang hổn danh Phi cầm phi thú khi bọn BC chiếm Miền Nam và bày ra cái trò cho các Văn Nghệ Sĩ Miền Nam học tập chính sách của UB Quân Quản TP HCM thì hai cha nội nầy nhắc ghế ngồi riêng , không ngồi chung với VNS MN dĩ nhiên chúng nó đâu được ngồi chung với Chế Lan Viên , Vũ Khiêu, Xuân Diệu … nên được phong chức phi cầm phi thú giờ thứ 25 hay là thời thua trận

  Phần đông thầy chú đem thành bại luận anh hùng, thầy chú không biết rằng Nhị Trưng trầm mình giữa dòng Hát Giang lưu tiếng nghìn thu . Tướng Quân Võ Tánh rực sáng trong lữa thiêng giữa thành Bình Định và một Hoàng Diệu tử tiết tại cố đô Thăng Long . Thầy chú cũng không hề biết rằng giai thoại về kẻ chiến thắng tiểu nhân Đặng Trần Thường và Danh Sĩ Ngô thời Nhậm . Ai Công Hầu Ai Khanh Tướng . Chốn Trần ,Ai, Ai Dễ Biết Tay Ai . Dù bị trói , bắt quỳ nhưng Danh sĩ Ngô Thời Nhậm đã ngạo nghễ đối lại rằng : Thế Chiến Quốc Thế Xuân Thu . Gặp Thời Thế, Thế Thời Phải Thế . Thời nay 1975 có 5 Tướng Quân VNCH và hàng ngàn Sĩ Quan, Ha, Sĩ Quan , Binh Sĩ VNCH đã tự sát trong ngày tàn chiến trận . Có bao giờ thầy chú có một chút nghĩ rằng . Mậu Thân 1968 chúng tôi chiến thắng , Mùa Hè năm 1972 chúg tôi chiến thắng cả ba mặt trận An Lộc, Kontum và Cổ Thành Quảng Trị. . Cớ gì 1975 tan hàng rả ngủ nhanh như thế . Không đạn dược, không tiếp liệu thì quân đội nào trên thế giới cũng banh xà rông kể cả quân đội trung với đảng , kẻ thù nào cũng đánh thắng . Tui thích cái thái dộ từ tốn ung dung tự tin, thái độ trung thực của Mike tôi đọc rất nhiều post của Mike với lòng thích thú . Còn đối với đám xà bát , diễu là chính . chọc quê chọt lét cho tụi nó nỗi điên . Tui đi lại giang hồ gió tanh mưa máu đã lâu hơn 20 năm . Hắc Bạch đều đụng cả chưa hề chiến bại

  Không biết Mike có nhìn thấy bức ảnh hơn 300 Sinh viên Paris và vùng phụ cận xuống đường tuần hành tới Công trường La Concorde để tang cho đất nước VNCH thân yêu và tri ân sự hy sinh của các chiến sĩ QLVNCH đã hiến thân cho TỰ Do ngày 27 tháng 4 năm 1975 3 ngày sau VNCH sụp đổ , thì ngày đó cũng cõ dăm ba thầy chú du học bằng học bổng VNCH đang thậm thot ở Tòa Đại Sứ Bắc Việt . Đó là sự chọn lựa khôn ngoan hay là không nhưng … sẽ được lưu danh sử xanh muôn đời trong lòng những người dân VNCH yêu Tự Do
  . Xin cám ơn Ông THần Admin HM đã cho tui nói mà không cắt lưỡi …

  • Mike says:

   Wow! trước tiên xin thú nhận là tôi không nhớ có bị mắng hồi nào. Tôi nhớ có một còm về Trump và hình như cụ đồng ý với tôi nhưng đi xa hơn đến độ cực đoan. Tôi thì lại dè dặt nên không dám “dắt tay nhau đi duới tấm biển chỉ đuờng của ‘bọn rân chủ’ ” hihi.

   Tiếp đến, tôi thấy thích thú vì có thêm một người SG nhiều hiểu biết tham gia diễn đàn. Văn phong lại hấp dẫn. Tôi nhớ cụ Cheoleo cũng có lối diễn đạt vừa cỗ vừa mới như thế này. Cụ Cheoleo thì hiền hoà. Cụ thì rất mãnh liệt. Nhưng cả hai bộc lộ một căn bản văn hoá sâu sắc.

   Tôi cũng là người ít nhiều hoài cỗ nên nghe ai mô tả những nét đẹp xưa cũ lại thích. Kiến thức cũng vậy, đọc nhiều nhưng vẫn hiểu lơ mơ về thời ấy. Cho nên, có ai bổ sung cho thì thích lắm. Chẳng hạn như truớc kia chị Hoa sứ nói về ngành Sư Phạm, tôi tìm kiếm trên google mãi mà có ra đuợc những thông tin quý giá ấy đâu.

   Tôi hiểu lớp thanh niên vào thời của cụ sống rất lý tưởng. Qua thời tôi thì bầm dập, chỉ mong ngày có một bữa cho no chứ chưa dám mong đuợc ăn ngon. Xã tôi ở có mấy cán bộ truớc có đi lính mà sau thì hăng khiếp. Dân họ ghét kinh luôn.
   Lý lịch tôi thì cũng khá nặng nhưng vì tôi học kém quá nên chẳng oán thán gì.

   Cám ơn cụ có lời khen. Tôi thì xác định trong nấc thang nghề nghiệp hay cuộc sống, mình thuộc loại “tận cùng bằng số” nên không có gì phải sợ thua cả. Chắc tự tin cũng ở đó mà ra.

   P.S. Cụ CĐ có chục ngàn bản nhạc, hàng hàng lớp lớp sách, đọc nhiều, đi nhiều, kinh nghiệm, từng trải, thông mình, giỏi nghề, giỏi ảnh, có đủ cả nhưng hình như cụ ấy chưa tiêu hoá những thứ mình dung nạp. Tôi chỉ uớc có chừng nửa những thứ đó, chắc tôi làm nhà văn luôn á.

   • Deja vu says:

    Thỉnh thoảng cháu vẫn hay nói vui vui với bạn bè và những người xung quanh câu, ” Thế Chiến Quốc, thế Xuân Thu, gặp thời thế, thế thời phải thế ” mà không biết của ai. Giờ đọc chú mới biết là của danh sĩ Ngô Thì Nhậm. Hang Cua quả là nơi ” Ngọa hổ tàng long”! Một khán giả trung thành của Hiệu Minh blog chuyên đọc comment.

  • Tuan_Freeter says:

   Thiếu úy anh hùng:
   Tại sao nghe lời tư lệnh bỏ súng đầu hàng?
   Đã đầu hàng tại sao không nhận là thua trận?
   Tại sao không noi gương..” 5 Tướng Quân VNCH và hàng ngàn Sĩ Quan, Ha, Sĩ Quan , Binh Sĩ VNCH đã tự sát trong ngày tàn chiến trận “?

  • Hoang Phuong says:

   He…he…Một Dove hang cua phiên bản khác…
   Chẳng muốn nhắc lại làm gì, nhưng thấy bác Hunganh Nguyen căng quá cũng phải hỏi…
   -Khi các anh rả ngủ, tháo chạy, tháo chạy chứ không phải rút lui chiến thuật, các anh có nghĩ đến thân phận người dân…???
   -Khi các anh thua mưu VC một lần nữa, các anh ngoan ngoãn trình diện để tất cả đều bị lùa vào trại cải tạo, bên ngoài người dân chúng tôi ra sao…???
   -Không một lời trách móc người dân chúng tôi chấp nhận cuộc sống khó khăn, vì rõ ràng các anh là tinh hoa, là sức mạnh của chúng tôi (đã bị vô hiệu hóa dễ dàng), chứ còn biết phản ứng thế nào???
   -Các anh cho rằng các anh không còn sức mạnh (vật chất) để chiến đấu, nhưng rõ ràng thời điểm đó các anh cũng không còn sức mạnh tinh thần…Hãy trung thực xem lại đi, đúng thế không??? Đến đây tôi cũng phải nói thêm: tôi nghiên mình trước những người lính tuẩn tiết, tôi nghiên mình trước những tử sỹ đã không rời vũ khí cho đến lúc hy sinh…Nhưng với các anh tôi xem như những người đã phản bội lòng tin của dân, & cho đến bây giờ tôi cũng không tin các anh…

   Gác tay lên trán từng đêm ngẫm lại đi bác Hunganh Nguyen…Trách người một nên tự trách mình mười…Lời của một thằng dân sống trong giai đoạn đó nói với anh…

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Hoang Phuong:
    Một Dove hang cua phiên bản khác?
    “Tầm” và “tâm” không xứng đâu Cụ ơi!

    Rất tâm đắc với các câu hỏi của Cụ!

    p/s: Nói nhỏ với Cụ: Từ “nghiêng” phải có g đằng sau!
    Và đây cũng là từ có nhiều chữ cái nhất trong tiếng Việt!

    • Hoang Phuong says:

     Cám ơn bác TF đã nhắc, mình vốn dốt chính tả… he…he…

    • ChânĐất says:

     Cụ HP không thích hay sợ chữ “g” (dê dưới). Chắc chỉ thích “dê trên” ? 😁

 6. ChânĐất says:

  CĐ hơi nghiêng bên tả nên hơi khó nghe. Đọc kỹ thì vẫn thế, vẫn tang bồng hồ thỉ, diệt trừ cái xấu.😁

  https://m.facebook.com/chonneove/posts/1575733939192121

 7. Hiệu Minh says:

  Có thằng cu đi interviews ở SQ Mỹ tại Hà Nội, người ta hỏi hắn, sang Mỹ làm gì. Hắn thản nhiên, tui thích đùi gà KFC ạ. Trúng luôn. May mà ko nói thích phao câu.

 8. hoa sứ says:

  Đi chơi mấy hôm về mới chui vào hang đã thấy hang cua dậy sóng ,không ngờ bác Trân Văn lại biến thành bác Chân Đất ,nhưng thú thật từ hôm bác dùng nick Chân Đất tôi thấy có gì không ổn ,từ văn phong cho đế nội dung còm ,dạo trước bác TV lịch lãm lắm ,dù bất đồng ý kiến bác cũng không có làm người đối …phím đau lòng ,cả hang đều biết bác đi du học từ năm 1962 ,vậy nên thực tế ở Nam VN chắc chắn bác chỉ nghe qua báo đài ,mà báo đài ở đâu mà không có định hướng ,nhất là ở Pháp ,phe cánh tả hoạt động mạnh ,các anh du học cứ nghe theo ầm ầm .Chả thế mà có cả 2 anh Tây mũi lõ hẳn hoi tới VN chơi ,nhưng lại lợi dụng du lịch để đả đảo chính quyền ,đi treo cờ MTGP nên bị đi tù ,…SAU 1975 anh ấy hí hửng quay lại VN vì thấy mình đóng góp công sức cho sự nghiệp GPMN nên lại thích làm phim về Hoàng Sa, bị nhà nước mới hành cho lên bờ xuống ruộng ,tên anh ta là Andre Maras [nếu tôi nhớ không nhầm ].Tôi thấy các anh VN ở Tây đa phần cũng giống vậy ,thích chê bai chính quyền nam VN rồi chê luôn đủ thứ ,chuyện thắng thua trong cuộc chiến vừa qua chẳng phải bên nào thắng bên nào thua vì tài hay bất tài ,mà quan trọng là mấy thằng cường quốc nó quyết định ván cờ thôi ,chuyện qua lâu rồi ,nói nhiều càng đau lòng nên thôi không nói nữa
  Câu nói phi cầm phi thú của bác ”QUA” không có gì là nặng nề ,ca dao có câu ,”bảo nó là cầm sao nó có vú /Bảo nó là thú sao nó biết bay ”thưa nó là con dơi ạ ,bị hay được xếp vào loại này là người chẳng có chính kiến goi là nửa nạc nửa mỡ,họ cũng đáng thương ,trí thức mà sai lầm thì cũng đau khổ lắm chứ .
  Tôi không đồng ý với chị Cà ,khi chế độ thực dân tồn tại thì nó cũng bất nhân tàn ác nên nước ta mới có biết bao anh hùng hào kiệt phải lên máy chém .Nửa sau thế kỷ 20 ,với sự tiến bộ chung của nhân loại thì những nơi còn quan hệ với mẫu quốc mới được cải thiện ,vì chế độ tư bản đã điều chỉnh ,vì thế đánh Pháp là tất yếu của lịch sử ,dĩ nhiên với phong trào giải thực thì chủ nghĩa thực dân cũng phải cáo chung

  • ChânĐất says:

   Bên nào cũng có tốt có xấu.

   Giữ lại tự do, giữ lại quyền tư hữu,giữ lại bình đẳng, giữ lại tự do ứng và bầu cử, giữ lại học hành miễn phí, và thêm vào đó những điểm son của XHCN thì thật là hồng phúc cho Vn :

   – Thống nhất, độc lập,
   – Xoá nạn mù chữ,
   – Điện, trạm, trường về đến nông thôn
   – Phát triển bậc đại học theo mô hình ban toán, Đại Học Khoa Học Tự Nhiên Hà Nội
   – Nghệ thuật (điện ảnh, nhạc, nhạc dân tộc, múa, …)
   – Nhà nước lo cho nhu cầu của tất cả mọi người
   – Không ai sợ bị mất việc làm ?

   – Bỏ hộ khẩu, bỏ đàn áp và bạo lực khát máu, không lý lịch,
   – …

  • HugoLuu says:

   Cụ Trần Văn ở nơi đâu
   Để cụ Chân Đất reo sầu Hang Cua
   Tuổi già khi nắng khi mưa
   Cụ ông Chân Đất ham cưa chân dài
   Khi vui máy ảnh đeo vai
   Khi buồn lên mạng chém vài com -men.

  • Hiệu Minh says:

   Chân Đất Chân Văn cũng một chân
   Chân nào cũng đúng ông Trần Văn 🙂

  • Mike says:

   Hèn gì cụ “Qua” cười húm. Bảo “nửa nạc nửa mở”, hay nguời không có chính kiến rõ ràng thì cũng không có gì là nặng nề cho lắm.

   Hơn nữa, cụ í ví cụ CĐ với Trịnh Công Sơn, Phạm Trọng Cầu, giá như là tôi, chắc tôi mừng lắm. (“kệ cha cố tổ, tới mô tới”, đuợc ví với nhân tài thì cở nào cũng chơi). Bác í dùng một từ cũ ở trong Nam với hai chữ “cầm, thú” nên dễ làm sôi gian cụ CĐ.

   • ChânĐất says:

    Ngoài hay ngoại trừ bà vợ của tôi, chưa ai có thể làm tôi sôi gan !

    Bửu bối : 3L. (*)

    (*) Lì, lờ và lặn !😁

  • ChânĐất says:

   André Menras, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm, người gốc Pháp, có thêm quốc tịch Việt với tên Hồ Cương Quyết. Yêu Vn, nhưng không yêu hay không thích những điểm tiêu cực.

   Hoàn toàn không “dốt” tí nào ! :).

  • TM says:

   Những điểm tiêu cực mà Andres Menras Hồ Cương Quyết không thích:

   – “Dù sao, nếu không luôn luôn “Hồ” theo kiểu tuyên truyền ăn mày dĩ vãng của nhóm lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam hiện nay, tôi luôn luôn Cương Quyết bảo vệ Việt Nam của tôi.”

   – “Đi theo họ (ĐCS VN) hay ngoan ngoãn: Biểu dương. Phản biện họ hay phản đối: Biểu nghỉ. Thường thôi. Càng gần với dân, càng xa với Đảng. Quá trình của sự tiến triển xấu đi trong quan hệ giữa chính quyền và tôi, chủ yếu là hậu quả (hay hiệu quả) của sự quan tâm của tôi đến vấn đề ngư dân, chủ quyền…Giờ tôi cũng bắt đầu ý thức về chính sách thảm hại của cái “đảng ta” đối với Trung Quốc. Qua nghiên cứu và tìm hiểu kỹ, càng ngày tôi càng phát hiện ra thực tế như thế nào. Khi phim Hoàng Sa Việt Nam Nỗi Đau Mất Mát bị cấm chiếu môt cách thô bạo vì “không có tính đảng. Khi các bạn bè yêu nước của tôi (trong đó một số là đảng viên) bắt đầu có vấn đề nghiêm trọng với Công an (cả Công an chính thức lẫn Công an giả dạng côn đồ). Khi một người bạn phải đi sống ở Mỹ để anh ta và gia đình được an toàn. Khi một người bạn khác trong tình trạng sức khoẻ không tốt bị bắt và “tạm giữ” gần 4 tháng vì “tội” là blogger và hiện nay anh ta phải sống ở nhà bị Công an thường xuyên canh phục, bị dân phòng và lực lượng an ninh khác bao vây… “Giải phóng dân tộc” kiểu ấy: Xin thôi! Cám ơn nhiều! Cái gì cũng phải có tính đảng, phải phục vụ cho Đảng. Nhưng Đảng là ai? Đảng đứng trên hết và tay trong tay với Đảng Cộng Sản Trung Quốc xâm lược Tướng Phùng Quang Thanh, đại diện cho quân đội “nhân dân” Việt Nam không “lo lắng” vì dân khổ , vì ngư dân khổ nhưng lại lo lắng vì dân ghét Trung Quốc! Cho nên tôi nói cái “đảng ta” đã biến thành cái “đảng lạ”. Cách mạng cái gì ? Giải phóng cái gì ? Hèn chi tôi không được mời tại lễ kỷ niệm ngày 30/4 ! Hình như cái “Hồ” của tôi bây giờ đã khác với cái “Hồ” của họ. Cho nên lần sau công dân Hồ Cương Quyết đi Việt Nam để thăm bạn bè và đất nước thứ hai của mình, để nguời ta không hiểu nhầm và không làm phiền cho cái “đảng ta” thì ông ta sẽ đi chỉ với tư cách “Cương Quyết” chứ không phải “Hồ”.

   http://vietinfo.eu/cd-tai-sec/andre-menras-nhan-dip-ra-mat-phim-hoang-sa-viet-nam-%E2%80%93-noi-dau-m%E1%BA%A5t-mat-phien-ban-tieng-sec-toi-luon-luon-cuong-quyet-bao-ve-viet-nam-cua-toi.html

 9. gopsys says:

  @T-F anh nên thông cảm , đặt A TF vao người miền N , cũng phải vào quân đội , rồi sau 75 cải tạo vài năm , khi ra ko có mấy công việc làm , nhiều người phải đi Kinh Tế mới , làm nghề nông vất vả , bị bóc lột bởi nhiều tầng lớp , suốt đời chịu nghèo khó thiếu thốn mọi bề.Ngược lại
  Các CB quyền hành có mấy ai nghèo khó đâu ,phe cánh thân thuộc còn sung sướng hơn Tây thuộc địa ngày xưa.
  Có thể nói trên 1 nủa miền N , đều muốn đi thoát.Con cái có cơ hội học ĐH thành tài
  Chắc A T-F cũng phải tìm đường chạy như chuột vậy? Co dip de giup VN tro lai .
  Cãi cho vui. Xin chớ giận hờn nhe Anh.

  • Tuan_Freeter says:

   #gopsys: Gia đình tui ở miền Trung,

   Tính từ ông Nội tui trở xuống từ 1945-1975 có hơn 20 tử sỹ chết trận chia đều cho cả 2 bên!
   Anh muốn tui thông cảm cho ai đây?

   Sau chiến tranh, 1/2 “đào thoát” và 1/2 “ở lại”

   Một lần đám giỗ chung là một lần khơi dậy cuộc chiến huynh đệ tương tàn, nữ nhân trong nhà chỉ biết ôm nhau mà khóc…

   Mãi đến gần 5-10 năm gần đây mới có “hòa bình” thật sự do thế hệ trẻ nó hiểu biết hơn, khuyên ngăn cha chú!

   p/s: Mà cũng có thể do có tui canh gác sự ổn định của gia tộc!

   • Hiệu Minh says:

    TF nói đúng bỏ mẹ sao các cụ down hắn.

    • HugoLuu says:

     Nhiều cụ tầu ngầm đao úp theo “lợi ích nhóm” không theo nội dung còm hay ,dở
     Thà đao nhầm còn hơn bỏ sót 😀

   • Hoang Phuong says:

    Gia đình bác TF “phức tộp” bỏ mẹ, down là phải rồi…he…he…

    • HugoLuu says:

     Nhìn lại lịch sử nước nhà, mọi phức tạp của dân tộc toàn từ anh em Miền Trung mà ra (Trịnh -Nguyễn,Nguyễn Ánh-Nguyễn Huệ ,Hồ Chí Minh_-Ngô Đình Diệm ,Lê Duẩn-Nguyễn Văn Thiệu)

   • Mike says:

    Tại cụ T_F chia đều quá nên nguời ta sinh nghi.

    Bên tui thì tỉ 4-1 với 4 phần thuộc về phe thắng.

    Ông già tui hồi mười mấy hai chục năm về truớc, đi làm cỏ cực thí mẹ tháng kiếm đuợc cỡ $1500. Vậy chứ ổng bỏ ra hơn $600 để máy bay khách sạn, sang Washington DC biều tình. Ổng cầm cờ, đi truớc tiên, đài Việt ngữ quay nghe cả tiếng ổng hô đả đảo. Mỗi lần nghe quan trên bên ta bảo bên này đi biểu tình đuợc phát tiền, chả biết nên cuời hay mếu.

    Ông bác tui sau 75 leo dần tới phó ty, hưu trí lại làm bí thư xã. Hồi ở VN ông già tui ra thăm quê cũng cãi, hăng nhưng mà không có găng. Đến khi ông bác bị Parkinson, ông già tui phải sang Mễ lục lọi kiếm thuốc chứ ở Mỹ không có toa đâu mua đuợc. Con ổng mua thuốc Tiệp, là cao cấp nhất của phe XHCN, nhưng uống không xi-nhê. Ổng chửi Mỹ thì vẫn chửi, nhưng chỉ xin đuợc uống thuốc Mỹ cơ.

    Ông già tui thì chẳng những ra thăm quê chửi CS mà du lịch Hà Nội, Hải Phòng vẫn cứ chửi. Lần vô thăm Lăng, tui với bà già tui phải dặn ổng chớ có “manh động”, hihi. Chứ ổng vô đó hô đả đảo thì chết mẹ cả đám.

    • TM says:

     Hồi mới sang Mỹ còn cầu bơ cầu bất tôi thuê phòng của một gia đình người Việt, sau này thân thiết với hai cô con gái như chị em trong nhà.

     Hai bác kể trước khi sang Mỹ diện đoàn tụ gia đình, hai bác về quê ngoài Bắc thăm họ hàng. Trong làng có một cô cháu gái bị phong thấp nặng chỉ ngồi một chỗ chứ không lê lết đi lại được. Cả nhà phải đi làm bớt mồm chia cho cho cô ăn vì cô không có công điểm để được chia thóc, và không được hưởng trợ cấp gì cả. Hai bác cho cô lọ thuốc Motrin. Chỉ uống có một đêm là sáng hôm sau cô đỡ đau hẳn, đứng lên đi lại được. Mọi người kháo nhau: “bọn Mỹ nó có thuốc tiên!”

 10. gopsys says:

  Nhân dịp bàn cãi , cũng có chút opinion cho vui
  Ngoại lực TQ , Nga ủn BVN phải trên 50%
  vì TQ ko muốn phương Tây , Mỹ lại gần kề vũ khí , và để sau này bành trướng ra Biển Đông ; và cho Mỹ tốn phí , chia rẽ mọi mặt , và TQ có uy thế hơn với Quốc tế.
  Tôi tin BV ko có muốn chiến tranh cũng ko yên với TQ . Ít nhiều BV cũng lệ thuộc hàng viện trợ vũ khí lương thực TQ Với giá quá rẻ.
  Đồng ý về tinh thần quyết chiến BV có hơn NV .
  Xin ôn hòa bàn cãi cho trí óc tuổi già làm việc tốt hơn , xin coi như là có bạn cãi cọ cho chậm bệnh AlZeimer.

 11. gopsys says:

  Nhân dịp bàn cãi , cũng có chút opinion cho vui
  Ngoại lực TQ , Nga ủn BVN phải trên 50%
  vì TQ ko muốn phương Tây , Mỹ lại gần kề vũ khí , và để sau này bành trướng ra Biển Đông ; và cho Mỹ tốn phí , chia rẽ mọi mặt , và TQ có uy thế hơn với Quốc tế.
  Tôi tin BV ko có muốn chiến tranh cũng ko yên với TQ . Ít nhiều BV cũng lệ thuộc hàng viện trợ vũ khí lương thực TQ Với giá quá rẻ.
  Đồng ý về tinh thần quyết chiến BV có hơn NV .
  Xin ôn hòa bàn cãi cho trí óc tuổi già làm việc tốt hơn , xin coi như là có bạn cãi cọ cho chậm bệnh AlZeimer.
  KO ai ngo duoc MN mat som vayj,
  Dinh menh hay so phan VN ta the day

  • Hoang Phuong says:

   Bác gopsys không ngờ chứ tôi đã ngờ ngợ ngay từ năm 1974 sau Tống Lê Chân & Phước Long. Không một bóng dáng của Bình Long – An Lộc trước đó…

 12. Tuan_Freeter says:

  Anh Mike: “phi cầm tẩu thú” 飛禽走獸 : Chim bay, Thú chạy.

  Thật tiếc khi không có Phùng tiên sinh ở đây, chắc phải nhờ chị Vân!

  Trong khi chờ hai vị này vào tường minh, Tui tạm thời giăng cái bẫy để bắt chuột chơi:

  Phi cầm tẩu thú la võng bất phùng : Can qua mãi dứt, ngựa chiến dừng chân, bại trận chết thương, thảy sanh Tịnh Độ, chim bay thú chạy, lưới bẫy thôi sa, lãng tử buôn xa, sớm về quê cũ

  (Chim bay thú chạy không gặp lưới rập đánh bắt: Quá là may mắn khi đã cập bờ USA)

  p/s:
  – Anh HCN vui lòng cẩn trọng khi viết xuống, để tránh lỗi tấn công cá nhân. Cảm ơn Anh HCN!

  Hôm nào hưỡn, và có topic phù hợp, Qua sẽ qua nói chuyện về chuyện Qua đi lính bằng google!

  – Anh TV, Chân không giày không dép: Nên kiềm chế, cảm ơn Anh vì nhiều lẽ!
  Kệ người ta đi Anh ơi, miễn là đừng manh nha phá hoại Hang Cua là được!
  Cảm ơn Anh lần nữa.

 13. Hai Cù Nèo says:

  Còm sỹ hang Cua chú ý chú ý.
  Hang ta vừa có một vị anh hùng vừa xuất hiện. Qua qua quạ quạ rất kiu. Giống tuồng của anh cà phé TN.
  Nhưng vị này còn tài hơn, tự võ qua nghệ đều rành rẽ.
  Xin được thỉnh ngài về U Minh để em được hầu chén rượu với miếng thịt cầy để tỏ lòng mến mộ.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Hai, đừng làm Hang Cua dậy sóng nữa!

   Vị anh hùng đi lính qua google này, chi cần 1 chiêu tui đã đoán ra anh ta 70 tuổi.
   Đại học khoa học toán năm 2?
   Xem văn phong và cách miệt thị người thì biết ngay học lực và văn hóa nằm ở đâu!
   Càng nổ càng lộ đuôi!

 14. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Cả mấy thằng, đều đã từng cầm súng từng vỗ ngực tự hào là người bên thắng: thằng Bắc Son khai nhận ba 1000 ngàn USD, thằng Tuấn khai nhận 200 ngàn USD từ thằng Vũ. Đíu hiểu khai nhận như vậy mà thằng Bắc Son chỉ nộp “khắc phục” 500 triệu VND, trong lúc đó thằng Tuấn lại là 2.100 triệu VND?
  Hiện tượng như mấy thằng trên không phải là hiếm, nếu không nói là phổ biến, hình thức, quy mô có thể không giống nhau nhưng đều mang bản chất là TN để trở thành TB, cho con cho cháu sang Mỹ.
  Đó, thắng xong rồi để làm như vậy đó!

 15. ChânĐất says:

  Testing ….
  2

 16. ChânĐất says:

  Một trong những lý do tại sao miền Nam đã thua đậm :
  – gọi nhập ngũ những anh học dốt, học chậm
  – đào tạo qua loa, rút ngắn thời gian
  – ít người hăng say trích máu xin tòng quân
  – lính và gia đình đôi khi ở gần nhau.

  Trong khi miền Bắc gọi đi làm nghĩa vụ cả những người du học trở về. Có thêm người hăng say lên đường.

  • ChânĐất says:

   Nơi miền Nam, ngay trong khi chiến tranh ác liệt hơn, những người học giỏi hay du học trở về vẫn được hoãn (dịch) chưa phải nhập ngũ.

   Một số được huấn luyện qua loa rồi trở lại nhiệm sở cũ.

   Con trai duy nhất, cột trụ của gia đình cũng được hoãn dịch.

   Chính sách nhân bản không phù hợp với thời chiến ?

  • HugoLuu says:

   Lãnh đạo Miền Bắc thời đó không tham những như lãnh đạo Miền Nam ,chênh lệch đời sống nông thôn ,thành thị không đáng kể .
   Quan trọng nhất là công tác tuyên truyền chính trị của MB tốt hơn MN.

   • ChâmĐất says:

    Có một thời lính Mỹ đi đầy đường, quán nước với chị em ta ôm lính Mỹ chẳng cần che đậy, cờ Mỹ tung bay nhiều nơi thì chẳng cần tuyên truyền, không cần là cảm tình với miền Bắc, ai có máu Việt cũng thấy gai mắt.

    • ChânĐất says:

     Có một thời lính Mỹ đi đầy đường, quán bar với chị em ta tình tứ bên lính Mỹ chẳng cần che đậy, cờ Mỹ tung bay trên đất nước thì chẳng cần tuyên truyền ai có máu Việt cũng thấy gai mắt.

     Trừ mấy anh học dốt vác ba lô đi học hành quân theo kiểu Mỹ.

   • ChânĐất says:

    Có một khoảng thời gian dài lính Mỹ đi đầy đường tại SG; quán bar với chị em ta hoạt động cả ngày lẫn đêm để phục vụ lính Mỹ. Tệ hơn nữa cờ Mỹ tung bay như trong phim cao bồi Mỹ trắng đi tìm truy diệt thổ dân. Chẳng cần tuyên truyền ai có tí máu Việt là thấy gai mắt.

    Trừ mấy tay học dốt vác ba lô lên đường nhập ngũ học cách đánh trân theo kiểu Mỹ. 😁

    • ChânĐất says:

     Đánh theo kiểu Mỹ mà Mỹ đã tháo chạy trước thì học trò rốt cuộc rồi cũng cùng chung một số phận : thua.

    • TM says:

     “Trừ mấy tay học dốt vác ba lô lên đường nhập ngũ học cách đánh trân theo kiểu Mỹ. 😁”

     Nhờ những tay học dốt ấy kéo dài thời gian nên bác học xong trung học, tốt nghiệp tú tài 2, rồi thoát thân an toàn sang xứ bà đầm.

     Nếu không, bác đã thấy trước số phận của mình: đặt một chiếc ghế gỗ, treo một tấm gương rỉ tại một con hẻm để hớt tóc. Hay đi học may để cặm cụi đạp máy ngày đêm kiếm đồng tiền công. Hay là giống như anh bạn nhà giàu của bác, từ công tử bước xuống đường lam lũ đạp xích lô.

     Miền Nam tồn tại cho bác đủ thời giờ hạ cánh an toàn hình như cũng nhờ những sĩ quan tinh nhuệ tình nguyện vào trường võ bị Đà lạt, binh chủng không quân, nhảy dù, hải quân, biệt động quân, v.v. Họ đều tình nguyện chứ không phải học dốt phải vào quân đội.

     Rồi những tay học dốt (và không học dốt) ấy bị bắt vào những trại tù cải tạo nướng tuổi thanh niên, bỏ thây nơi rừng thiêng nước độc, trốn trại vượt ngục bị bắt rồi bị xử tử hay biệt giam hành hạ đến tận cùng. Hay trở về thân tàn ma dại với lý lịch đen kịt hãm cả đời con.

     Tôi vẫn biết ơn những tên học dốt và không học dốt ấy.

     Nước mình nhiều chuyện đau lòng lắm. Vì khắc khẩu với một cá nhân trên mạng mà nguyền rủa cả một đạo quân miền Nam thì…không biết nói sao nữa!

     Ngu dốt hay không, nhiều khi không chỉ ở giấy tờ bằng cấp.

    • HugoLuu says:

     So với những cuộc nội chiến trước (Gia Long-Nguyễn Huệ chẳng hạn) thì cuộc nội chiến kết thúc năm 1975 có hậu hơn ,một bên buông súng đầu hàng ,một bên không tắm máu như tin loan truyền trưóc đó.

    • ChânĐất says:

     VNCH thua ngay từ đầu vì mang theo nhiều gánh nặng : Bảo Đại, tướng tá từ lò khố xanh khố đỏ, tàn dư của Pháp ( trường Pháp, thực dân, đồn điền, …).

     Cộng thêm lực lượng cs nằm vùng và nhất là CIA và Mỹ can thiệp thô bạo.

     Tôi đã thấy tương lai đen tối từ hồi 60, 61.

     Thời vàng son và thanh bình quá ngắn.

     Thua thì nên nhận là thua để xem bên thắng làm được những gì.

     Thua mà vẫn cố nổ thì có thể hóa rồ ?

    • HugoLuu says:

     Tóm lại MN chỉ thanh bình khi cụ Diệm còn nắm quyền và người Mỹ chưa đưa quân lính vào.

    • ChânĐất says:

     Tôi chỉ nói Thủ Đức là nơi đào tạo những tên học dốt, học chậm.

     Đáng lẽ ra nên gọi nhập ngũ tất cả.

     Nếu không đủ chỗ thì nên lựa chọn theo tiêu chuẩn của võ bị chứ không chọn theo học lực.

     Đó cũng là một lý do tại sao miền Nam đã thua. Tuy rằng lý do chính là bị bỏ rơi, bị cúp viện trợ. Trong khi miền Bắc được các nước XHCN gia tăng giúp đỡ.

    • ChânĐất says:

     Thanh bình và đáng sống khi MTGP chưa ra đời.

     Sau đó thì bắt đầu có sóng gió, ngày càng gia tăng.

    • Mike says:

     Lại cái kiểu võ đoán, đúng là mệt với ổng. Học dốt đánh giặc dở à? Sai!

     Ở MB, lái xe cũng lên thiếu tá như ai. Chính trị viên trình độ lớp 7 là thường. Cán bộ lãnh đạo cao cấp trình độ lớp 3. Vậy thì chính là học dỡ hay không học mới đánh giặc hay.

     Bây giờ cứ ngồi nói khơi khơi tôi biết thế này thế nọ, ai nói không được. Cụ thử nói cỗ phiếu Apple sẽ lên hay xuống bao nhiêu phần trăm vào ngày mai cho tôi nhờ với nào.

    • A. Phong says:

     Cám ơn cô TM đã trả lời thay nhiều người.

    • Hai Cù Nèo says:

     Sáng mai táo còn 20 ngàn/kg

    • ChânĐất says:

     Tôi đã còm :
     – nên gọi động viên (nhập ngũ/trúng tuyển) tất cả
     – nếu không đủ chỗ để huấn luyện(đào tạo) thì nên tuyển chọn theo tiêu chuẩn võ biền chứ không theo học lực dốt giỏi.

     Mike đã không đọc, không thấy hay không hiểu. Chẳng lẽ “cố tình” không hiểu ?

     Fact : Trường Thủ Đức là nơi đào tạo những người học dốt, học chậm, bị động viên. Phần đông là những học sinh rớt tú tài 2. Hay sinh viên đã học đì đạch rớt thêm khi đang học nơi bậc đại học.

     Chị TM suy diễn thêm khi tôi đề cập đến sự kiện không thể chối cãi rằng học dốt, học chậm là phải vsc ba lô đi nhập ngũ. Chị “gán” cho tôi “tội” nhục mạ cả quân đội VNCH.

     Tuy rằng trong đó có tướng tá và cả quân nhân cấp thấp có vấn đề đáng bị “chỉ mặt” muôn đời : buôn lậu, lính cảnh, nghe theo CIA giết vị TT đầu tiên của nước non trẻ Vn tự do. Tôi trân trọng và nhớ ơn suốt đời khoảng thời gian thần tiên, đáng sống 54-62 tại miền Nam. Không có quân lực VNCH thì không có thể kéo dài đến 1975.

     Tb : “qua” = you / me. Thường chỉ người lớn hơn người phía bên đối thoại. Dịch ra bằng chủ từ “mày” theo tôi không ổn. Khi xưa trong xóm toàn dân miền Nam hiền hòa (trừ gia đình tôi) chỉ mấy người lớn tuổi mới dùng đến chủ từ này, ngôi thứ nhất. Ít khi trẻ con xưng qua với nhau hay với người lớn tuổi hơn mình. Nay có ông Vua Cà Phê “qua qua” nơi tòa án và nay có ông tướng “qua qua” lung tung nơi đây. Chắc ông ta vẫn còn lưu luyến thời oai phong chỉ huy tiểu đội của mình ?😀

     Nhắc “ông thầy” nên viết hoa tên người. Bất kỳ người nào. Thế mới là người đã cắp sách học hết cấp tiểu học (cấp 1). Viết “bác hồ” là không ổn tí nào. Chữ “bác” không viết hoa không sao.

   • Hunganh Nguyen says:

    Người Bắc nói ông nầy là hay chữ lỏng . Miền Bắc có cái gì thời đó mà tham nhủng ? Đâu có ai ngu mà tham nhủng mấy cái của nợ nầy AK47, SA7, Sam2, AT 3, phòng không 12 ly 8, 37 ly, 57 ly T54, T59, PT 76 …. Nhưng lảnh đạo Miền Bắc có cửa hàng ở số 2 Tôn Đản .. Tham nhủng là ở đấy
    Còn công tác tuyên truyền miền Bắc tốt hơn Miền Nam . Thiệt dzậy hôn cà ? Nói láo không mà cũng gọi là công tác tuyên truyền chính trị . Miền Nam có bị ảnh hưởng cái gọi là tuyên truyền chính trị Miền Bắc đó không ? Dzô youtube mà cọi Dân Miền Nam chạy về phía Quốc Gia khi mấy anh nón cối dép râu tới . Chạy không kịp là bỏ mạng sa trường như Mậu Thân 1968 , như Đại lộ Kinh Hoàng Quảng Trị 1972 . Viết cái gì cũng nên suy nghĩ ,. Thời bây giờ bịp người dân khó lắm

    • HugoLuu says:

     Có thật MB khôg có gì để tham nhũng không? Trần Dụ Châu tham nhũng gì mà bị xử bắn.
     MB tuyên truyền tốt nên thanh niên MB sẵn sàng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”
     MN tuyên truyền kém nên dân chúng” ăn cơm quốc gia thờ ma cộng sản” hay “ngày ta đêm địch”

    • CanadaDry says:

     Thủa ấy MN và MB khác nhau nhiều lắm …

     _MN thanh niên lớn lên bị chế tài theo luật tổng động viên , đến tuổi quy định phải tham gia QĐ trừ những người được hoản theo , sức khỏe , gia cảnh , học vấn …
     Do đó một số người tìm cách thoát ra …Làm giấy khai sanh nhỏ hơn vài tuổi , học giỏi đi du học theo hoc bổng Colombo , văn hóa Pháp , hội Việt Mỹ …hoặc có tiền thì du học tự túc , chung tiền để được làm lính kiểng lính ngành …cái này người Hoa làm nhều nhất … Đơn giản nhất là nằm ở nhà , không ra đường thì làm sao mà bị bắt lính …chỉ là hơn bị buồn tù túng rồi cũng ra trình diện gia nhập QĐ …

     Xin mở ngoặc , để vét hết những người trốn lính , chính quyền tổ chức các đội chuyên chận xét giấy tờ trên đường việc này gây phản cảm , bất bình trong xã hội …Cái này MB làm hay hơn , làm cực tốt …

     Thế còn MB làm như thế nào để có lực lượng thanh niên vào miền nam chống Mỹ Ngụy …Tôi ở miền nam khi đó nhưng sau này cũng nhìn và hiểu được , tuy nhiên cũng không đầy đủ lắm các bác ở MB bổ xung thêm …

     _Trên giao chỉ tiêu cho quận huyện , cho phường xã kỳ này là bao nhiêu quân …Các ông chóp bu họp ra nghị quyết , vận động ban ngành thanh niên phụ nữ GIA ĐÌNH quyết hoàn thành chỉ tiêu giao quân không được thiếu , THIẾU LÀ CHẾT NÊN LÚC NÀO CŨNG ĐẠT chỉ tiêu giao quân , thậm chí tất cã đều là tình nguyện …tình nguyện hay bị bắt buộc …những người trong cuộc mấy người nói thật …
     Chế độ hộ khẩu , tem phiếu , phê bình …là phương tiện tốt nhất để thực hiện chính sách , không thanh niên nào trốn thoát được…

     Một số như anh Cua , bác Do ve được chọn đi nước ngoài thì tập trung vào COCC , con em miền nam , học tốt có LL tốt …

     Với nhưng phân tích cơ bản , còn rất nhiều chiêu cực kỳ …chưa nói đến …bấy nhiêu đó cũng đủ cho thấy bên thắng cuộc thành công là hợp lý …thành thật chia buồn bên thua cuộc …Thời gian trôi đi sẽ xóa nhòa dĩ vãng …Hảy tận hưởng thiên đường America for myself .

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Nhà thơ hơi bị đúng. VNDCCH đã làm được điều: Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Không chỉ lãnh đạo mà toàn dân, tất cả đều vì mục đích đó.
    Thắng thua thì cũng đã 45 năm rồi. Người trong cuộc, bên thua vẫn có người còn sống đang cay cú, thậm chí nuôi hận, bên thắng thì đương nhiên là tự hào với chiến thắng. Tuy nhiên theo quy luật, người trong cuộc cũng sẽ thành cát bụi. Các thế hệ sau nếu quan tâm sẽ nhìn nhận cuộc chiến theo tư tưởng thời đại họ sống mà không bị ảnh hưởng bởi sự cay cú cũng như tự hào của thua thắng.

  • Mike says:

   Tôi có cảm tưởng cụ ChânĐất mô tả một người chết vì ung thư bằng những câu giải thích như, chết vì:

   – Hôm kia bị một con kiến cắn cho.
   – Hôm qua lại bị tới cả chục con muỗi đốt.
   – Sáng nay lại uống phải ly chanh quá chua.
   – Chiều nay uống lon sữa quá ngọt.

   Ngày nay vẫn còn những người ngồi kể lể tài cao thấp mà không nhìn thấy cả cục diện rất lớn ở đằng sau thì cũng là lạ cho khả năng suy nghĩ của một số người. Mặt khác, chỉ vì chút tức giận mà bất chấp cả phải trái, nói cho hả tức.

   Tôi khuyên là đụng phải thứ dữ như cụ hunganh thì “tẩu vi thương sách”. Cụ càng nói càng hạ thấp nhân cách của mình xuống, buồn lòng bà con hang cua lắm thay.

   @cụ Hugoluu: Sự bày tỏ bất đồng chính kiến bộc lộ sự tự do của một chính thể, chứ không phải do tuyên truyền hay. Càng tự do thì càng nhiều bất đồng. Chứ cứ hó hé là bụp liền thì 100 người như một, bảo gật là gật, bảo lắc là lắc. Nếu xét kiểu hay dỡ như vậy thì ở Triều Tiên tuyên truyền hay hơn Nam Hàn cả ngàn lần chăng? Thực tế có người Nam Hàn nào trốn sang Bắc không? Trong khi người Bắc Hàn chấp nhận nguy hiểm cùng cực để trốn sang Nam Hàn.

 17. Hunganh Nguyen says:

  Hi TM , VNCH có rất nhiều quân trường . Nhưng chính yếu là QT Quang Trung nơi đào tạo các tân binh quân dịch khi họ vừa 18 tuổi không có bằng cấp gì . Họ được huấn luyện 9 tuần rồi ra các đơn vị bộ binh với cấp bậc binh nhì , QT Đồng Đế tên chính thức la QT Hạ Sĩ Quan QLVNCH thời gian huấn luyện 4 tháng tốt nghiệp cấp bậc Trung sĩ chức vụ Tiểu Đội TRưởng . NHững người có văn bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp hay chứng chỉ tương đương . Khi bằng Trung Học Đệ Nhất Cấp bỏ thì chứng chỉ Đệ Tứ (lớp 9) trở lên tới Đệ Nhị (lớp 11) nhưng không có bằng Tú Tài 1 . Trường Bộ Binh Thủ Đức (tên cuối Cùng) Ngạch trừ bị Nơi đào tạo cấp Trung Đội Trưởng . Điều kiện có bằng Tú Tài 1 trở lên . Thời gian thụ huấn từ 6 tháng trở lên (tùy theo tình hình có thể dài hơn) Tốt nghiệp Chuẩn úy . Sau 18 tháng được tự động thăng cấp Thiếu úy mà không cần có chiến công . Từ năm 1969 trở về trước, sau 2 năm đeo lon Thiếu úy sẽ tự động thăng cấp Trung úy . Từ đó sẽ tính điểm hoặc được đặc cách tại mặt trận .Từ năm 1970 hủy bỏ luật thăng cấp TRung úy sau hai năm thâm niên Thiếu úy . Trường Vỏ Bị Quốc Gia VN gọi tắt Trường Vỏ Bị Đà Lại ngạch hiện dịch . Điều kiện Tú Tài 2 trở lên , Phải qua kỳ Thi tuyển Được huấn luyện trong 2 năm ra trường Thiếu úy hiện dịch . Sau hai năm thăng Trung úy . Từ năm 1959 tức khóa 16 bắt đầu chường trình 4 năm tương đương Cử Nhân KHao Học Ứng Dụng ra trường Thiếu úy . Một năm sau thăng Trung úy . Tuy nhiên vì nhu cầu chiến trường có những khóa chỉ huấn luyện 2 năm thay vì 4 năm . Trưo=`ng Sĩ Quan Hải Quân Nha Trang Điều kiện Tú Tài 2 ban B hoặc hơn . Phải qua kỳ thi tuyển Thời gian huấn luyện 2 năm ra trường cấp Thiếu úy , Hai năm sau thăng Trung úy . Có hai ngành Chỉ huy và Cơ Khí . QT SQ Không Quân gồm hai ngành Phi Hành và không phi hành . Phi hành trình độ Tú Tài 1 , Không phi hành Tú Tài 2 . Phải tình nguyện không qua kỳ thi tuyển nhưng khám sức khỏe rất khó . Phi hành được huấn luyện ở các trường bay ở Mỹ hay ở VN tùy tài khóa . Quân Trường Chiến Tranh Chính TRị điều kiện Tú Tài 2 , Tình nguyện, ngạch hiện dịch . Thời gian huấn luyện 2 năm ra trường Thiếu úy, hai năm sau thăng Trung úy .
  Đó là chỉ là đại khái . Năm 1968 sau Tết Mậu THân Tổng Động Viên hạn tuổi để được hoản dịch học vấn 19 năm thứ nhất các phân khoa không thi tuyển như Luật Khoa Học , Văn Khoa , 20 tuổi cho các phân khoa thi tuyển như Y, NHa , Dược , Sư phạm 2 năm hoặc 4 năm .Cao Đẳng Nông Lâm Súc hay Cao đẳng kỷ tthua^.t Phú Thọ . Năm 1972 Sau mùa hè đỏ lửa , Tổng Động Viên lần nữa 18 tuổi năm thứ nhất các phân khoa không thi tuyển và 19 cho năm thứ nhất các phân khoa thi tuyển . Chương sắp lên năm thứ 4 nhưng bị rớt một lần . Tui rớt năm thứ nhất nên đúng ra phải có bằng Cao Học(Master) nhưng chỉ mớii học 1 năm . Theo luật 1968 tui và Chương vẫn còn hoản dịch . Nhưng luật năm 1972 phải trình diện nhập ngủ . Năm 1972 thi cử rất dễ . Có thi có đậu . Thiên hạ hay nhắc Tú Tài Mậu Thân, Cử nhân Nhâm Tý là thế . Cho nên năm 1972 chúng tôi không đượ.c hoản dịch nữa theo luật Tổng động viên mới . Nhập ngủ khóa 3/72 . Khóa nầy có hai toán . Một toán học ở Thủ Đức chương trình huấn luyện bình thường 6 tháng , không có Sinh viên Đại Học vì luật Tổng Động Viên năm 1972 chưa ban hành . Trong khi chúng tôi vì thời gian huấn luyện có 16 tuần nên đươ,c đưa ra Đồng Đế vì chúng tôi đã được huấn luyện tại Quang TRung trong chương trình Quân sự học đường từ 2 tháng đến 3 tháng khi còn là sinh viên Đại học . Học lực từ năm thứ 4 đến Cao Học . Các khóa đàn em sau học lực từ năm thứ 3 đến năm thứ nhất . Quân trường Đồng Đế đã huấn luyện hơn 20 ngàn SVSQ trong năm 1972 vì Quân trường Thủ Đức không thể vì quá đông . Khi Chương bị thương giải ngủ trở về trường hoàn tất văn bằng cử nhân Hóa Học và làm Giảng nghiệm viên . Còn tui với nền giáo dục Dân Tộc – Nhân Bản và Khai Phóng nên dễ dàng hội nhập nước Mỹ . Ba lớp Calculus, Diffenential Equaltions, Linear Algebra tui không có học mà chỉ đóng tiền rồi challenging nó có nghĩa là làm bài final của những lớp đó mà thôi không có học ..
  Ông bà ta thường dạy rằng :”Biết thì thưa thốt không biết thi`dựa cột mà nghe . Phi cầm phi thú thích nói mà không thích dựa cột , sợ bum bum … Dân Miền Nam không khinh bỉ những ngườ`i cộng sản với lý tưởng của họ . Chúng tôi trân trọng những Văn Cao , Hoàng Cầm , Quang Dũng, Phan Khôi Trần Dần Phùng Quán , Lê Đạt, Trần Đức Thảo , Nguyễn Mạnh Tường … Nhưng chúng tôi khinh miệt những phi cầm phi thú như TCS, PTC, như bọn Lý Qúy Chung , Ngô Bá Thành Huỳnh Liên , huỳnh tấn Mẫm Hạ Đình Nguyên, Lê Hiếu Đằng … vì bọn đó không có lý tưởng và quan điểm chính trị
  Chúc TM một ngày lễ vui , Gửi lời thằm Nguyễn Đức Chương . Khi nào nó qua Mỹ vui lòng cho biết . Báo cho nó biết Bùi Đắc Thư, Vũ Huy Sơn, Phan Chí Hiệp , Cao Sĩ Trung, Nguyễn Đư’c Hiễn .. gă,p nhau ở Mỹ vui lắm . Đây chỉ la khái quát việc huấn luyện Sĩ Quan cho QLVNCH . Cám ơn quý vị đã đọc

  • Hai Cù Nèo says:

   Giống bài dịch từ Wiki nhễ 🤔

   • Hunganh Nguyen says:

    Thưa Ông Hai, Cho cái link để tui coi bài dịch từ Wiki đó ra sao . Cám ơn ông Hai trưo=’c

    • Hai Cù Nèo says:

     Thôi nói toẹch cho rùi. Bài ông viết giống như copy từ đâu đó. Thông tin trên mạng thiếu gì, ông lại ở không chắc dễ cắt và dán lắm.
     Mà nè, về U Minh nhậu với tui đi. Tui mời luôn Trần Văn. Ta họp G3, được hôn 🤔

   • Hai Cù Nèo says:

    Thì con người đâu có giống con giáp nào, phải không? Ủa bộ ở đây có phi người hả? Ui trời

    • Hunganh Nguyen says:

     Thưa Ông Hai, Tui hiễu cái huỵt tẹt của ông Hai . Có nghĩa là nói búa sua, vô tội vạ, không chứng cứ không lý lẻ gì cả . Thì tui còn biết nói chi nữa . Nói năng chi cũng thừa . Ông TT của tui Trump Láo có lối nói cũng huỵt tẹt như ông Hai dzậy đó . Không bằng chứng gì cả . Khối người tin ổng, thích ổng , cuồng ổng . Ông Hai rảnh ra ứng cử TT Mỹ 2020 có thể đắc cử đó . Hay ít ra cũng được 1 phiếu bầu của tui . Chào ông hai huỵt tẹt,

  • TM says:

   Cảm ơn bác hunganh Nguyen đã ôn lại đầy đủ lịch sử tình hình ngày xưa.

   Đúng là bác đổi tên nên lần trước khi “gặp” trên mạng tôi có kể lại với anh tôi nhưng anh ấy không nhớ tên Nguyễn hùng Anh hay Nguyễn anh Hùng.

   Sẽ kể lại kỳ này cho anh ấy biết.

   • Hai Cù Nèo says:

    Anh Hùng sao hổng dám về VN chơi vậy cà? Cái này phải kiu là gì đây?

    • Hunganh Nguyen says:

     Thưa Ông Hai, Xứ Vệ có gì vui mà về đó chơi . Bộ trên thế giới nầy hết chổ chơi rồi sao . Môi trường ô nhiệm , thực phẩm toàn độc tố, vi trùng , công an, hải quan chỉ chực rình mò đớp đô la Mẽo. Luật rừng xanh . Ông hai đừng xúi dại . Năm 2004 ba tui mất gia đình tui mua vé bay và xin Visa , Ai cũng được cấp Visa chỉ riêng tui không được . Tui không được đảng và nhà nước của thầy Hai “welcome” Sau nầy thì đảng ta sáng tạo cho dzìa tới SG rồi trục xuất sang Thailand cho tốn tiền chơi sau khi dọa nạt điều tra . Bây giờ thì bắt đem ra tòa xử tội lật đổ chính quyền . Sau đó trao đổi dzí Mẽo kiếm đô . Thầy Hai ở xa nên không biết Chủ tịch nước , Thủ Tướng của Thầy Hai qua Mỹ dzô White House ( Đảng ta dịch là Nhà Trắng đó) yết kiến Tổng Thống tui toàn đi bằng cửa hậu không hà . Bộ mấy ông đó chết nhác, không anh hùng sao thầy Hai ? Nói gì cũng suy nghĩ . Thầy Hai nên đổi tên là Thầy Hai huỵt tẹt cho đời lên hương . Tui thích cái bộc trực cũng như cái ngô ngố Ôi chao, chao ôi thiệt là dễ thương chi lạ

  • TM says:

   Phản biện:

   TM tui vẫn không ác cảm với Lý quý Chung, Huỳnh tấn Mẫm, Hạ đình Nguyên, Lê hiếu Đằng. Họ bị nhiều người miền Nam gán tội “ăn cơm quốc gia thờ ma CS”. Tôi thấy họ vẫn có lý tưởng của họ, lý tưởng “đuổi Mỹ” ra khỏi VN, dù mình có đồng ý với lý tưởng đó hay không. Vì lý tưởng đó nên họ bị tù đầy, thụ án Côn đảo, trốn ra bưng, dở dang học hành, bỏ xác trong rừng…

   Tháng 4-75 họ trở về đầy ăm ắp lý tưởng và nỗi vui chiến thắng. Rồi họ thất vọng ê chề, vỡ mộng, vỡ trận với Đ và nhà nước. Họ cay đắng uất ức khi nhìn ra bộ mặt thật của chính quyền CS nhưng bị trói tay, hối hận thì đã muộn. Hạ đình Nguyên những năm cuối đời viết những bàì sâu sắc. Lê hiếu Đằng thẳng thắn tuyên bố ra khỏi Đ. Đó vẫn là những con người có chí khí (dù bị lầm đường). Có một Nguyễn chí Thiện sống ở miền Bắc nhưng kết tội chính quyền Bắc thậm tệ thì cũng có những người sống ở miền Nam nhưng một lòng theo miền Bắc, cho đến khi…sáng mắt sáng lòng! Cái nước mình nó thế!

   Những nghệ sĩ thì không bao giờ nên xét ne lập trường chính trị của họ. Họ chỉ muốn yên thân sáng tác. Trách TCS chao đảo thì cũng như miền Bắc kết tội Phạm Duy đã dinh tê. Ít ra TCS chưa viết bài nâng bi như Phạm Tuyên. Chính Phạm Tuyên tôi cũng không trách. Ôi! số phận người nghệ sỹ trong chính thể độc tài!

   • Hunganh Nguyen says:

    Hi TM, Tâm của TM là tâm bồ đề . Cái nầy chẳng có phản biện , phản bác gì cả . Bọn tụi nó tự nhận là “Thành Phần THứ Ba ” cho nên dân SG, báo chí SG gọi tụi nó là bọn phi cầm phi thú . Tụi nó hy vọng sau khi ký HD Paris 1973 tụi nó sẽ được chia phần trong chính phủ Liên Hiệp . Nhưng bọn Bắc Cộng làm nhanh quá . Tụi nó trới quớt sáng mắt sáng lòng .. Dương Văn Minh là lảnh tụ của đám Thành Phần THứ Ba nầy đó . Tui cũng có thể viết bài về tụi nầy . Nhưng useless . Tụi nó một số rửa chưn lên bàn thờ , số còn lại sống dật dờ như người chết chưa chôn . Forget them !

 18. ChânĐất says:

  “Qua” là danh từ đặc thù của miền Nam. Thường được người lớn tuổi nơi miệt vườn khi nói với người nhỏ tuổi hơn mình.

  Ai sống ở trong Nam đều biết câu :
  “Hôm qua Qua nói Qua qua mà Qua không qua !”

  Ấy là cách nói thân mật với người quen biết hay bà con lối xóm. Ít học, tưng tửng mới dùng “qua qua” lung tung mọi nơi, nhất là khi giao thiệp với người chưa quen biết.

  Một lịch sự tối thiểu.

  • Mike says:

   “hôm qua qua nói qua mà qua không qua” = “hôm qua, mày nói qua mà mày không qua”.

   Tôi không phải dân Nam nhưng tôi hiểu chữ “Qua” trong câu nói tương đương với chữ “mày”, tức là ngôi thứ hai.

   Trong khi đó, nhự cụ nói là cụ hunganh dùng nó ở ngôi thứ nhất, tương đương như “tớ”, “tôi”, “tui”…

   Cụ cứ nói một đường trích dẫn một nẻo thế này thì bà con đọc vô là tẩu hoả nhập ma hết.

   Cụ chưa quen biết cụ ấy mà đã tỏ ra coi thường và chế giễu người ta hết cỡ, vậy thì có chút xíu lịch sự nào không nè? Bị chửi thì chửi lại, kêu ca cái gì.

   Người ta tự giới thiệu là Thiếu Uý, dĩ nhiên không phải để khoe. Ở Mỹ bây giờ có khoe xưa làm Thiếu tướng thì cũng chẳng mấy tác dụng, ai chả biết thiếu uý là cấp sĩ quan thấp nhất. Đi cải tạo 4 năm cũng là thuộc loại ít nhất.

   Nói ra là để xác định tính chính danh. Có tự hào chăng thì là tự hào mình từng là người trực tiếp cầm súng chiến đấu chứ không phải quan trên ngồi xa-lông ra lệnh.

   Mặt khác, thiếu uý hồi đó thì có gì đáng chê mà cụ cứ moi móc chê ỏng chê eo. Có ngon thì cụ bám lấy cái CDMA mà oánh thử coi sao. Cụ cũng nhá xèng mình là dân kỹ thuật cao kia mà. Tróc nã vài câu là biết “DLV” hay không liền chứ. Lạ, cụ ấy đòi giới thiệu nhân thân, cho moi móc hết cở thì lại không dám, lại khơi khơi bảo là “DLV”.

   Có lẽ vì cho rằng thiếu uý đồng nghĩa với kém cỏi mà cụ lại vỗ ngực mình bồ bịch với đại uý tới trung tá. Kỳ quá à.

   Tôi không chia xẻ quan điểm của cụ hunganh, nhưng tôi không vội phản đối. Trong cách nói có cái gì đó chưa phải là suy nghĩ đầy đủ của cụ ấy.

   À mà “phi cầm phi thú” nghĩa là gì há? Tôi cứ hiểu chữ “phi” là “bay” hoặc là “không”. Phi nhân là người không có nhân tính. Phi cầm không phải là “gà, chim”. Phi thú thì không phải là con thú. Vậy là sao?

   • ChânĐất says:

    “Qua” (chủ từ) có thể dùng cho cả ngôi thứ nhất và ngôi thứ hai.

    • ChânĐất says:

     “Qua” ngôi thứ hai : khi người nhỏ tuổi hơn nói với người lớn đã xưng “qua” với mình.

     Người (nhỏ) nói :
     – Hôm qua Qua nói Qua sẽ qua mà Qua không qua.

     Người lớn trả lời :
     – Qua xin lỗi, qua quên và nhớ lầm nên qua đã qua bên bển chứ không qua nhà em.

   • TM says:

    “Qua” chỉ dùng như chủ từ. Ngôi thứ hai đi với “qua” là “bậu”.

    Cả hai từ giờ đã thất truyền. Các vị vaò đây để ôn lại chút lịch sử ngôn ngữ.

    https://www.luanhoan.net/gocchung/html/gc119.htm

   • TM says:

    @mike:

    “phi cầm phi thú”: tương tự như “mười hai con giáp hổng giống con nào”.

    • Mike says:

     thanks chị TM. Vậy thì đâu có chửi gì lắm đâu? Tưởng là “đồ cầm thú” mới là nặng chứ.

    • ChânĐất says:

     Còm (nói) như Chị TM hay Mike mới “nặng” đấy.
     Mấy còm “nổ” loại đó trên mạng nhiều lắm. Còn hăng hơn nữa. Nhầm nhò chi.

     Thật ra có tới ba bên : thắng, thua và bên “bỏ cuộc”.

     Tb :
     “bậu” dùng cho ngôi thứ hai khi hai bên không chênh lệch nhau nhiều.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh Mike: “phi cầm tẩu thú” 飛禽走獸 : Chim bay, Thú chạy.

    Thật tiếc khi không có Phùng tiên sinh ở đây, chắc phải nhờ chị Vân!

    Trong khi chờ hai vị này vào tường minh, Tui tạm thời giăng cái bẫy để bắt chuột chơi:

    Phi cầm tẩu thú la võng bất phùng : Can qua mãi dứt, ngựa chiến dừng chân, bại trận chết thương, thảy sanh Tịnh Độ, chim bay thú chạy, lưới bẫy thôi sa, lãng tử buôn xa, sớm về quê cũ

    (Chim bay thú chạy không gặp lưới rập đánh bắt: Quá là may mắn khi đã cập bờ USA)

    p/s:
    – Anh HCN vui lòng cẩn trọng khi viết xuống, để tránh lỗi tấn công cá nhân. Cảm ơn Anh HCN!

    Hôm nào hưỡn, và có topic phù hợp, Qua sẽ qua nói chuyện về chuyện Qua đi lính bằng google!

    – Anh TV, Chân không giày không dép: Nên kiềm chế, cảm ơn Anh vì nhiều lẽ!
    Kệ người ta đi Anh ơi, miễn là đừng manh nha phá hoại Hang Cua là được!
    Cảm ơn Anh lần nữa.

    • Mike says:

     Tắt chữ nào thì tắt chứ N và M tui đọc lộn hoài á nhen. Làm tôi cứ giật mình, sao không gọi Bác mà gọi anh, quỷ sứ nà.

 19. gopsys says:

  Xin góp ý chút cho vui
  Bác Hai CN tôi đoán là Bác NgườiNha Quê ở vùng gần Hải Phòng ngày xưa , sau khi phạm mistake chê bai người đẹp TV , nên thay tên đổi họ .?
  Tôi nghĩ , nếu có quê hương 2 nơi vẫn tốt hơn, theo nhu cầu của mình , đến lúc nào đó , ở Mỹ có vấn đề gì đó( chẳng hạn có ô TT quá ư extreme ) bài dân color,,
  mà VN tương đối ok , ta lại trở về . Giông như chim bay đi nơi Đất Lành Chim Đậu. Never Know What may happen.
  ở Mỹ tôi cố gắng mua hầu hết mọi thứ có chữ Made in VN khi có dịp , và chống đối TQ khi bắt nạt VN.
  Tất cả chỉ là Lich Sử dã sang trang mới , may mắn nay VN được Thống Nhất , có lúc da chia cắt 213 năm ? thời Trịnh Nguyễn tranh hùng ?
  Một phần dân miền Nam phải thiệt thòi mất mát , la dip may good chance to migrate to Thien Duong America for myself
  Rất mong VN sẽ khá hơn về mọi mặt.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Một đại gia hang Cua là bác PVNhân cũng hổng thấy sủi tăm nhễ 🤔
  Bác Hoàng Cương mãi không thôi cũng hổng thấy 🤔

 21. Hai Cù Nèo says:

  Vậy là bác Trần Văn đã được thay bí danh như chị TM nói. Sao hang ta không chọn cho bác ý một bí danh gần với bí danh cũ cho dễ liên hệ ngễ 🤔
  Tui đề nghị một số bí danh độc cho bác ý:
  Trần Trụi
  Trần Trùn
  Trần Trắng Trợn
  Trần Trùng Trục
  Trần Tục
  Trần Như Nhộng

 22. ChânĐất says:

  Một anh bạn không di cư hồi 54, 55 đã
  có cuộc đời tang thương trong khó khăn hơn nhiều. Cuối đời, con nhà khá giả một thời, đã phải đạp xe xích lô để mưu sinh.

  Những ngả đường khác một ly mà xa vạn dậm.

  • HugoLuu says:

   So với con cháu ,hậu duệ nhà Nguyễn thì cái hy sinh mất mát của cụ và mấy người bạn kia chưa thấm vào đâu.
   Thôi , vì lợi ích của cả dân tộc thoát khỏi ách nô lệ thực dân ,sự hy sinh mất mát đó là cần thiết ,không nên nuối tiếc làm gì.

  • Aubergine says:

   HugoLuu: nhưng nếu người ta cứ thích được sống dưới ách thực dân thì sao?

   Lương một công chức quèn thời Tây có thể nuôi cả gia đình. Muốn ăn gì thì ăn, không ai nhòm ngó, miễn là không gia nhập phe đảng chống chính quyền thuộc địa.

   Theo lời mợ tôi, hồi 54, ba tôi khuyên ông anh ruột hết lời nên đi Nam (ba mợ tôi được nếm mùi Cộng Sản sau khi sống 5 năm tại ATK). Bác tôi nghe theo nhưng bác gái có anh là tay cán bộ đã từng theo cụ Hồ vào sinh ra tử, nên bác gái không chịu. Sau thời kỳ mở cửa, ba tôi về thăm Hanoi, anh em ôm nhau khóc và bác nói là hối hận đã không nghe theo lời em. Cụ kể lại những khó khăn cay đắng sau 1955. Xin nói rõ bác tôi không thuộc hàng quan lại và chỉ là một giáo viên, khong có nha cao cua rong.

   Tôi không muốn nói nhiều hơn vì sợ làm phiền anh HM.

   • HugoLuu says:

    Chị Cà Tím nhìn lại lịch sử từ Đông sang Tây xem có có đân tộc nào muốn sống dưới ách thực dân hay không?
    Đảng Cộng sản cũng chỉ là một trong số các đảng lãnh đạo nhân dân chống lại thực dân phong kiến ,họ chỉ may mắn hơn là có đường lối phù hợp với số đông dân nghèo nên đã thành công.
    Hang Cua không thoá mạ nhau ,không kêu gọi lật đổ chính quyền ,chắn chắn anh HM không bị làm phiền.

    • HugoLuu says:

     Đường lối lãnh đạo của ĐCS chỉ phù hợp để làm cách mạng ,lật đổ chính quyền ,nhưng để đất nưóc phát triển lại phải theo TBCN ,thế nên bây giờ CS lại đổi màu thành TB đỏ 😀

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Hugo làm thơ hơi bị tài nhưng luận giải điều này hơi bị tối. Không ai nói Việt Nam Được Pháp xâm chiếm cả. Tuy nhiên xét về thực tiễn, người Pháp bên cạnh những cái Xấu mà sách vở in đầy thì cũng có ít nhiều mang lại văn minh cho nước Việt. Cái chữ mà chúng ta đang còm đây đâu phải của người Việt sáng tạo.
     Ừ thì đánh đuổi thực dân là công của đảng lãnh đạo. Nhưng rồi người dân đã, đang được gì? Thoát khỏi ách thực dân, phong kiến thì người dân đang phải chịu ách khác, cho đến bây giờ dân Việt đâu đã được hưởng đủ quyền MÀ TẠO HÓA BAN CHO. Cụ Hồ mà đang còn sống, thấy cảnh này chắc Cụ buồn lắm.

    • TM says:

     “Cụ Hồ mà đang còn sống, thấy cảnh này chắc Cụ buồn lắm.”

     Lúc cụ Hồ còn sống cụ cũng đã chủ trương CCRĐ, chỉnh quân chỉnh cán, cải tạo công thương, chủ nghĩa lý lịch, v.v. từ đó dẫn đến hậu quả ngày nay. Cụ có mở đường cho người dân được hưởng hưởng “đủ quyền MÀ TẠO HÓA BAN CHO” đâu?

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Còm sau của nhà thơ lại hơi bị đúng. Chính xác là đảng đã lật đổ, giành được chính quyền về cho đảng để cho người của đảng phấn đấu thành TB đỏ.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Tin cho chị TM: Chỉ ngày hôm qua đã có khoảng 50 ngàn người vào Lăng viếng Cụ Hồ, trong đó có rất nhiều ông Tây, bà Tây.

    • CanadaDry says:

     50 ngàn người ngày quả là con số ấn tượng … nếu nhìn kỹ ta dễ dàng nhận ra số đông là của các đoàn thể vận động đi thăm Bác nhân ngày lễ …thế thôi …
     Quan trọng là lòng dân có an , có còn cảm xúc …hảy lấy con số vào những ngày bình thường hoặc trừ đi nhưng đoàn thể đi thăm không tự nguyện , đi thăm do lệnh trên …

    • Tuan_Freeter says:

     #CanadaDry:

     Phán một câu rất là tào lao!

     Anh có copy được nhật ký sổ thăm viếng?
     post lên đây đi!

     Anh ở đâu hôm qua 2/9 mà biết “…nếu nhìn kỹ ta dễ dàng nhận ra số đông là của các đoàn thể vận động đi thăm Bác nhân ngày lễ ….”

     Anh là cảnh vệ bảo vệ Lăng, hay là người giữ sổ ghi chép?

     Muốn nổ thì cũng phải sử dụng kíp và thuốc nổ cho hợp lý!

     p/s: Xin lỗi cụ TaoLao vì đã dùng chữ tào lao!

    • CanadaDry says:

     Muốn biết thật hư cứ công khai cho hai năm rỏ mười …mọi người có quyền nhận xét và đưa ra ý kiến cá nhân có gì mà như đĩa phải vôi thế …Sự thật luôn là sự thật …

 23. TM says:

  Xin phép lạc đề:

  Sản xuất thơi a còng: Cần gì robot? Huấn luyện được tên đệ tử như thế này thì sản xuất tự động hóa rồi.

 24. gopsys says:

  Bac Chan Dat chinh la bac Tran Van , dung khong nao ?
  Khac cai la ko thay post pictures ? So expenses cua Chu Hang ?
  May man toi chay duoc sang My ,du hoi tre later, co cong an viec lam ,cuoc doi thoai mai moi dieu .
  Cac nguoi ban cung lua U70 o lai VN , da song ko noi , cuoc song qua kho khan , thieu thon moi be ,benh tat ko co suc khoe. Nhung dieu tot dep , phe thua tran deu phai mat mat thua thiet moi duong .

  • Hai Cù Nèo says:

   Bậy nè. Bác Trần Văn là dân quý tộc, có vợ đầm hẳn hoi. Làm gì đi chân đất.

  • ChânĐất says:

   Hình chụp lai rai, đó đây tôi có nhiều lắm. 4 đĩa To (Tê-tra ốc-tê) nay gần hết chỗ.

   Tôi đã hạn chế đưa hình lên kẻo Cụ Chủ nay về hưu không còn dư tiền gánh ngà voi thoải mái như xưa.

   • ChânĐất says:

    Trong số bạn bè cùng lứa tuổi ở lại miền Nam tôi có hai người. Một làm giáo viên cấp 1 tại Bình Dương. Nhờ vợ nên đã không vất vả. Chỉ tội là không biết và không có mạng internet cho nó lành. Anh thứ hai nay có trường dậy học. Sống huy hoàng nhờ học phí. Chỉ tội cho gia đình con em học sinh. Trường công, trường tư thi đua nhau thu phí.

    Con em diện 11, 12 cũ, nay không còn bị thiệt nhiều như khi xưa.

    Vấn nạn chính thì chia nhau tương đối đồng đều :
    – Ô nhiễm môi trường
    – An toàn giao thông
    – An toàn thực phẩm
    – An ninh xã hội
    – Giả thật bên nhau trong nhiều lĩnh vực.
    – …..

 25. Hai Cù Nèo says:

  Sang Mẽo làm cho Uốc Bang. Sau đó về VN làm báo. Bay qua bay lại cho dzui.

 26. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tin không chính thống, tháng mười tới sẽ có một người CS thứ thiệt sang Mỹ. Mục đích ông sang Mỹ chắc mọi người đã biết. Cách đây mấy tháng, sau cuộc viếng thăm 3X người ta lo ông không thể sang Mỹ được nhưng hôm qua nhìn, nghe ông đọc diễn văn 50 năm không thực hiện Di chúc thì cái lo đó không còn nữa.
  Hy vọng thông tin ông sang Mỹ là không vịt. Mong người cộng sản thứ thiệt hiếm hoi này có đủ sức khỏe để tiếp tục là người cộng sản.

  • CanadaDry says:

   Một ông Phi bay qua TNH tha về một thỏa thuận làm ăn 6/4 với thằng côn đồ , gia tài của mẹ chia cho kẻ lạ …
   Một ông Việt sắp qua WDC , để làm gì , không ai biết …cùng lắm là tự sướng tung hô nhau cho vui vẽ …
   Thằng côn đồ vẫn sừng sửng lượn qua lượn lại …cuối cùng chỉ có thể là một tỷ lệ tệ hơn 5/5 hay 4/6 là cùng …

   Thế mới cay …thế mới đắng … đứng với kẽ cướp lúc nào cũng bị chia phần tệ nhất …

 27. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Người Việt sang Mỹ có những mũ đích khác nhau, tùy thuộc vào hoàn cảnh mỗi người và thời thế. Tạm đưa ra sang Mỹ để làm mấy cái sau:
  – Từ 1990 trở về trước, người Việt sang Mỹ chủ yếu là để chống cộng sản và chạy khỏi chế độ cộng sản.
  – Sau 1990 thì mục đích sang Mỹ phong phú hơn. Không chỉ những người không cộng sản mà cả những người cộng sản và con cháu họ cũng máu sang Mỹ. Họ sang Mỹ không phải để đánh nhau với bọn tư bản mà chủ yếu là để được sống như tư bản. Sang Mỹ đa phần là lớp trẻ muốn học, tiếp thu những điều mới, tiến bộ mà trong nước không có như mấy đứa cháu của tôi. Còn người thế hệ U70 như cha ông chúng, đã có hàng 1.000 ngàn USD thì cũng không máu sang Mỹ lắm, nếu có thì chỉ để nhằm tiêu bớt USD đi, để thưởng thức, biết cái râu ngô của chân dài Mỹ nó có gì khác lạ không mà thôi.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Ngọ triệu đô: Lời bình rất hay!
   “…Còn người thế hệ U70 như cha ông chúng, đã có hàng 1.000 ngàn USD thì cũng không máu sang Mỹ lắm, nếu có thì chỉ để nhằm tiêu bớt USD đi, để thưởng thức, biết cái râu ngô của chân dài Mỹ nó có gì khác lạ không mà thôi.”

   • ChânĐất says:

    Không cần đến tận nơi nha. Hồi còn trẻ, mùa hè nào trâu Mỹ cũng tìm đến. Mình đỡ được tiền vé máy bay.

    Thua xa đầm Pháp !
    😀

   • CanadaDry says:

    Cái này Trương Tuần hảy hỏi Nguyễn công Khế hay em Beo Hồng sẽ rỏ …bọn ấy qua Mỹ làm gì ?

  • ChânĐất says:

   Tôi xin phép “bổ túc” thêm, rút ra từ kinh nghiệm cá nhân

   Hồi 67,68,69 : một số bạn của tôi đã từ Paris đi Mỹ. Lý do khác nhau. Đi làm, đi học thêm, đổi môn học vì không hợp với kiểu học tại Pháp. Vài năm sau họ tất cả đều thành công, lập gia đình và ở lại bên đó.

   Trong số đó có một người bạn gái, cô bạn Vn cuối cùng của tôi.

  • Hugoluu says:

   Cụ Ngọ có một triệu đô
   Mò sang nước Mỹ thử râu ngô thế nào
   Cụ Chân Đất mới mời chào
   Râu ngô bên Pháp ngọt ngào thơm hơn.

 28. Hunganh Nguyen says:

  Ngày 30 tháng 4, 1975 tui không phải là người thua trận . Tổng Tư Lệnh ra lệnh tui đầu hàng thì tui buông súng . Nhưng bước xuống tàu đi vượt biên (sau 4 năm tù cải tạo) thì tui thật sự là kẻ thua trận (loser) . Khi đến THái Lan , phái đoàn Mỹ họ không hỏi tui đến Mỹ để làm gì ? Họ từ chối cho tui vào Mỹ vì tui có thằng em đang ở Canada . Tui bị bắt buộc phải đi Canada . Tui nói với người phỏng vấn Mỹ rằng nếu không vào Mỹ tui không đi đâu hết . Tui ở đây đến khi Thái Lan đóng cửa trại tỵ nạn tui sẽ vào rừng mà sống . Sếp Mỹ nhìn tui môt hồi rồi hỏi tui tại sao tui muốn đi Mỹ . Tui cho nó 5 lý do trong đó có lý do tui muốn vào Mỹ vì tui tin rằng chỉ Mỹ mơ”i có thể giúp tui trở lại VN chiến đấu và chiến thắng VC . Sau đó nó hỏi số quân , đơn vị và chỉ huy trưởng cuối cùng rồi đóng hồ sơ . Một tuần sau nó trở lại đồng ý nhận tui vào Mỹ và cho biết nó đã check với Pentagon lý lịch của tui . Ở Mỹ vài ba năm tui biết rằng lần nầy tui đã thất trận hoàn toàn . Những Mẹ nấm, mẹ niết điếu cày điếu đóm … là những losers khi họ chấp nhận qua Mỹ định cư . Chỉ Trần Huỳnh Duy Thức , Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tiến Trung … mới là những chiến binh thứ thiệt khi từ chối đi Mỹ . VC bây giờ đang chờ tui trở về để cho tui vào tù .> Dù là loser nhưng ngu sao mà về địa ngục

  • Tuan_Freeter says:

   Thành viên #Hunganh Nguyen: Vui lòng đọc kỹ Hang Quy!
   Trích Hang Quy:

   Dùng thông tin về phe phái hoặc hội đoàn làm phương tiện để loại bỏ hoặc làm giảm giá trị quan điểm của người khác – bất kể phe phái hay hội đoàn đó có phổ biến hay chính thống (mainstream) hay không.

   Anh đưa những : “Mẹ nấm, mẹ niết điếu cày điếu đóm, … Trần Huỳnh Duy Thức , Phạm Đoan Trang, Nguyễn Tiến Trung ” vào Hang Cua để làm gì?
   Định phá hoại Hang Cua?

   Anh là ai mà khi về VN sẽ bị bắt ?
   Tội phạm đang bị truy nã?

   Tự nổ cho sướng bàn phím?

   p/s:
   Gửi Tổng Chủ: Vui lòng lưu ý thành viên này (#Hunganh Nguyen)!

   • Hunganh Nguyen says:

    Đọc cái còm của TF tui cười mém hui nhị tỳ . Hang nào thì hang cũng chỉ có một Admin . Ông thần Admin nầy có toàn quyền cho post, xóa, cắt lưỡi (ban ) cấm cửa … TF là ai mà có giọng điệu xấc quá . Là super admin chăng ? Tựa bài Qua Mỹ để làm gì ? Câu trả lời đa dạng . Có người qua Mỹ để lấy chồng lấy vợ kiếm thẻ xanh . Có nhiều đại gia mang tiền qua Mỹ để hạ cánh an toàn bằng VISA EB5 , có người đi học , hoặc đi làm như Admin HM . Tôi qua Mỹ để tỵ nạn chính trị không phải đến Mỹ để tìm một đời sống tốt hơn
    Mẹ Nấm , Điếu Cày là công dân VN bị trục xuất qua Mỹ . THD Thức , PĐ Trang không thèm qua Mỹ ở lại quê hương làm “Phản Động” Bộ Cái Hang nầy cấm nhắc tên mấy người đó sao ta ? Nếu cấm sao Admin HM không xóa . Cái tên cái họ cũng có thể phá hoại hang cua hay sao ? Ghê nhẩy
    Còn ba câu hỏi nầy nếu được hỏi ở Mỹ thì D. Trump sẽ gửi ông về lại thiên đường VC vì chỉ có ở thiên đường mới có ba câu hỏi quái đản nầy
    Note: Nếu muốn biết tui là ai thì nên hỏi Bộ Công An VC bộ phân thế lực thù địch nước ngoài sẽ biết tường tận, muốn đọc bài của tui cũng hỏi ở đây . Nếu vượt được tường lửa thì tui sẽ cho cái link . OK

  • Tuan_Freeter says:

   #Hunganh Nguyen:

   Người được Tổng tư lệnh buộc buông súng rồi cải tạo 4 năm phải tương đương Đại úy, tuổi đời phải trên 25 (lúc 1975)!

   2019-1975=44
   44+25=69 tuổi
   Cụ hôm nay xem xem 70 ( mắt vẫn rõ? Chơi được IT?) mà vẫn chui vào Hang Cua để còm!

   Con kính lạy cụ mớ bái!
   Cụ đi lính trên Google?

   • ChânĐất says:

    Cụ “sợ bị bắt và sợ bị đi đếm kiến” chắc cũng cùng hay lớn hơn tuổi của tôi. Hàng trên 75 năm là hàng hiếm.

    Ở tuổi đó, về Vn mà được đi vào nhà tù sẽ là chuyện nổi tiếng khắp thế giới đấy. Vậy ta nên khuyên và “nói khéo” để cụ ta về một chuyến. Nay tình hình đã khác xưa rất nhiều.

    Nếu cụ ấy có gì gì thì trẻ hay già đều sẽ không qua được nơi biên phòng chứ đâu có chuyện bắt đem nhốt tù.

    Theo tôi không nên “trù dập” cụ ấy. Cứ để cụ ta có “suy nghĩ” gì vui vui và lo lo viết ra cho bà con …xem. Đỡ phải đi xem phim hài và hãi ?

    • Hunganh Nguyen says:

     Chân Đất tức TV . Bọn qua coi Trịnh Công Sơn và Phạm Trọng Cầu là phi cầm phi thú . Cưng cùng loại bọn nó . Qua đây là đại phản động là kẻ thù của đảng CSVN . Không tin hỏi Bộ Công An VC sẽ rõ . Nếu thần Admin cho phép qua sẽ post một bài về bác hồ . Đọc đã lắm . Bài vở qua viết bị tường lửa VN không đọc được trừ khi biết vượt tường lửa . cưng ở Pháp chắc không bị chận . Muốn đọc không ? Qua sợ bị bắt ? Tức cười . Cho vàng qua cũng không thèm dzìa

    • ChânĐất says:

     Chính kiến chính trị khác nhau là chuyện thường. Ai cũng chọn lựa giống hệt nhau, 100% cùng hướng mới là chuyện lạ.

     Không nên vì khác biệt chọn lựa mà anh xem người khác mình là cầm là thú hay nửa nọ nửa kia.

     TCS và PTC cả hai đều là những người nghệ sỹ. Cả hai đã cống hiến cho gia tài nghệ thuật của Vn.

     Chỉ có người óc đậu, óc trâu, hẹp hòi,…. mới ném đá vào những người nghệ sỹ.

   • Hunganh Nguyen says:

    TF! Cưng khờ quá . Ở chổ nầy qua đã nhận ra TM là em của NĐC bạn cùng khóa Sĩ Quan với qua . Tụi qua xuất thân Đại Học Khoa Học SG . NĐC học Hóa Học , Qua học Toán . Năm 1972 Mùa Hè Đỏ Lửa tụi qua nhập ngủ . Anh TM bị thương giả từ vũ khí . Qua chiến đấu tới cùng Cấp bậc cuối cùng Thiếu úy . Tù CT 4 năm Đến Mỹ gần 40 năm . NĐC 69 Qua 71 . Qua ở xứ giẩy chết nến sưc khỏe còn đầy đủ . Nếu ở thiên đường chắc ngủm củ tỏi từ lâu . IT co’ gì mà không chơi được . Qua là Kỷ sư của Qualcomm nhá . Biết Qualcomm không ? Qua làm việc từ con CDMA kìa . Có lúc qua làm project Global Star . Cưng biết đó là làm gì không ? Mẹ! retire . Đi vòng vòng chọc quê thiên hạ không được sao . Xưa qua có website hơn 20 năm về trước qua cho bọn tuyên vận vào đấu chưởng . Tụi nó bị qua rượt dài dài . Nên tụi nó hack dài dài . Bọn chúng từ Bulgary, Từ Hungary, từ Russia, từ Poland . Nhưng bọn Bulgary là dữ dằn nhất . Lúc đó cưng đói thấy mẹ . Biết gì về IT . Thằng đế quốc cấm vận đói dài dài chỉ mơ củ khoai củ sắn nói gì đến IT . Nếu thần Admin chấp nhận , sẽ tự khai dài dài . OK

    • ChânĐât says:

     Vn có “Quang nổ”, nay nơi đây có “Qua Qua Nhà đèn” (Chợ Quán).

     Nào nổ tiếp góp vui. Thua chạy thì theo tôi cũng mên tự trách mình, quá tin vào “đồng minh”.

     Bạn bè cùng thời 62 của tôi phần đông đều tan hàng với bậc Đại Úy, Thiếu Tá. Anh có chức cao nhất là Trung Tá Ngụy Văn Thà. Chúng tôi ăn nói và viết chừng mực hơn.

    • ChânĐất says:

     …nên ….tư trách mình !

    • ChânĐất says:

     Thủ Đức 71 với tên Anh hùng, Anh dũng thì “qua qua” chắc đã thuộc khóa 4/71 ?

     Hồi đó có khoảng 70 sinh viên hỏng thi, học chậm so với tuổi trung bình, ….nên đã nhận được giấy gọi động viên trong khóa 4/71, bắt buộc phải bỏ bút nghiên, nhập ngũ tại trường Thủ Đức.

    • ChânĐất says:

     Trường Thủ Đức chủ yếu đào tạo học sinh thi hỏng tú tài hai. Đặc biệt có một số sinh viên học chậm so với bạn bè có sức học trung bình.

     Học chậm, cuối năm lỡ thi trượt là nhận được giấy động viên ngay.

    • TM says:

     Những phỏng đoán qua một vài chi tiết được tiết lộ trên mạng thường…trớt quớt.

     Khi bác hunganh Nguyen nói đến năm 69 và 71, bác ấy nhắc lại rằng ông anh tôi vào ĐH Khoa học năm 1969 còn bác ấy vào 1971.

     Đến năm 1972 có mùa hè đỏ lửa thì TT Nguyễn văn Thiệu ban ra lệnh tổng động viên mới , gọi rất nhiều sinh viên đang theo học đại học phải xếp bút nghiên lên đường vào binh nghiệp. Họ đều đã có tú tài 2 và một vài năm đại học.

     Vì lệnh tổng động viên này nên trường hạ sĩ quan Đồng Đế ở Nha Trang được tạm sử dụng để đào tạo lớp sĩ quan này. Lớp sinh viên như bác hunganh Nguyen không hề qua trường sĩ quan Thủ đức. Họ cũng không hề vào Thủ đức khóa 4/71, lúc chưa có mùa hè đỏ lửa.

     Nhắc đến trường sĩ quan Thủ đức là nơi thu dụng học sinh rớt tú tài 2, khóa 4/71 có 70 sinh viên tân sĩ quan, hay là sĩ quan từ 71 mà đến 75 tan hàng vẫn mới chỉ là thiếu úy, v.v. đều… trớt quớt!

     Đấy, cung cấp thêm thông tin thật để bác Chân Đất nạp thêm vũ khí mà …diệt giặc!

    • ChânĐất says:

     Tôi hơi ngạc nhiên là sinh viên ban Toán đều thuộc loại trên trung bình nên ít người bị “ta chờ ngày đi…”.

     DLV giả dạng chăng ?

     Nếu “qua qua” trốn biệt tăm thì đúng như tôi nghĩ và nghi.

    • ChânĐất says:

     Khóa 4/71 lúc ra trường có lon chuẩn úy. Năm sau ai cũng lên Thiếu úy.

     Đánh đấm dở, ăn nói kiểu “qua qua loạng quoạng” thì bị đì phải giữ nguyên lon thiếu úy cho đến lúc tan hàng ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM đúng là thổ địa, nói có sách mách có chứng nghe đã thiệt 👍
     Nghe giọng “qua qua” tui nghi cha này là dân cà phê Trung Nguyên quá 🤔

    • Hunganh Nguyen says:

     Hi TM .Khi tui nói NĐC 69 tức NĐC bây giờ 69 tuổi . Tui 71 tức là` tui 71 tuổi TF đoán tuổi chúng tôi 70 bây giờ gần đúng . .Mấy cha phi cầm phi thú biết gì mà nói . Họ nói liên tu bất tận như không nói thì bị vợ bỏ hay sao ấy , Nói cả những gì họ không biết . Nhờ thế mà chúng ta được một phen cười thoải mái . Qua Mỹ tên bây giờ đổi nên nói HA Nguyễn Chương không biết . Nói Chương là tui hay vào tư dinh Chỉ Huy Trưởng thì nó sẽ biết tui là ai .

    • Hai Cù Nèo says:

     Vô tư dinh CHT làm gì cha nội ? Có việc gì làm ở đó à? Hay hén.

    • TM says:

     Á ra vậy, TM tui cũng đoán trớt quớt! 😜😜Tôi biết anh tôi ở năm thứ nhất ĐH Khoa học năm 1969, nên suy diễn ra về bác hunganh Nguyen cũng … trớt quớt! Sorry!

     Lớp anh tôi thường tự cười với nhau là bọn mình “tú tài Mâu thân, cử nhân Nhâm Tý” . Cả hai mốc thành đạt đều được đánh dấu bằng hai sự kiện chiến tranh khốc liệt: trận tết Mâu thân 1968 và mùa hè đỏ lửa 1972, khi đại quân từ miền Bắc kéo vào vây hãm và chiếm thành cổ Quảng Trị (nhưng sau đó cũng bị đánh bật trở ra, cả hai bên tổn thất hàng ngàn hàng vạn sinh linh).

     Thôi xin nhường diễn đàn lại cho hai bên …chính chủ!

    • ChânĐất says:

     Hồi 72, một số khóa Thủ Đức đã theo học tại NhaTrang vì thiếu chỗ. Nhưng thời gian đào tạo vẫn là 9 tháng và lễ ra trường vẫn là Thủ Đức, với lon Chuẩn úy.

     18 tháng sau lên Thiếu úy. Hai năm sau lên Trung úy nếu bình thường không ba gai, lông bông, ăn nói không thiếu tiêu chuẩn, không bỏ chạy khi ra trận.

     Hồi 68, 69 Nha Trang cũng đã giúp Thủ Đức đào tạo sỹ quan trừ bị đâu như hai hay ba khóa.

     Tôi nhớ mài mại như thế vì có quen vài gia đình tại Nha Trang.

     Sau khi tốt nghiệp, một số chuẩn úy, có bằng cấp cao và công việc làm, …. được biệt phái trở về nơi nhiệm sở cũ.

 29. TM says:

  Bác Chân Đất cho hỏi:

  Một chị bạn tôi có bà chị từ Pháp sang chơi truyền cho bí quyết pha cà phê thêm vào 1 giọt nước mắm nhĩ thì cốc cà phê sẽ thơm ngon đậm đá hẳn.

  Bác đã có thử qua chưa?

  Tôi nghe nói người ta rang cà phê có bỏ nước mắm vào, còn pha thẳng vào cốc cà phê thì chưa nghe.

  Gần đây ở Sài gòn có ông Tây chế món kem nước mắm được mọi người nhắc đến.

  https://vnexpress.net/du-lich/kem-nuoc-mam-la-doi-cua-ong-chu-nguoi-duc-o-sai-gon-3894266.html

  • ChânĐất says:

   Chuyện tưởng là tiếu lâm nhưng có thật: Hồi thời sinh viên, đi ăn tại quán sinh viên, giá rẻ nhưng thường khó nuốt. Phần vì món ăn quá tệ, phần vì chưa quen. Có người bạn mang theo một ít nước mắm để trong chai maggi. Cứ rắc vài giọt là chế biến hợp với khẩu vị.

   Lúc tôi mới có con đầu lòng, bạn bè Vn thường khuyên nhỏ thêm vài giọt nước mắm vào bình sữa để cho đứa bé quen với mùi vị đậm đà Vn. Toàn mấy ông chưa vợ chưa con xúi dại. Con bé bú sữa mẹ, chẳng lẽ tôi lại bôi nước mắm ?

   Nước mắm nấu nóng sẽ đổi mùi và hôi chứ không thơm.

   Cà phê chúng tôi dùng là loại khép kín. Máy Nespresso tự đục rồi mới cho nước nóng có sức ép cao chạy qua. Nhiều mùi vị khác nhau. Thơm và ngon nên không cần chế biến thêm.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hồi nẳm có ông bạn than con chả hổng chịu bú sữa mẹ vì nó chê sữa hôi mùi thuốc lá 😊

    • CanadaDry says:

     Ngặc nổi thằng này ở rừng UMinh quanh năm chỉ biết nhậu …không hút thuốc …Thiệt tình không đánh mà khai …

    • Hai Cù Nèo says:

     Thằng chả chỉ hút mà ko nhậu, thằng này chỉ nhậu mà ko hút, còn thằng nọ chẳng biết khỉ gì 😊

   • ChânĐất says:

    Mỗi tháng chúng tôi dùng cỡ 100 tách cà phê. Hiệu Nespresso, đủ mùi vị và nặng nhẹ khác nhau.

   • gordonthuy says:

    Thứ này các cháu tôi cũng dùng. Sang chơi nhà chúng nó mỗi sáng kéo vĩ ra chọn flavor of the day.

 30. ChânĐất says:

  Tôi về thăm Vn, trước và sau 75 khá nhiều lần. Khi đi một mình, khi đi với vợ.

  Chắc bộ dạng chẳng giống ai nên chưa lần nào bị làm khó dễ nơi cảnh sát biên phòng hay nơi hải quan. Hành lý lúc vào chưa bao giờ phải mở ra.

  Hành lý lúc rời Vn đã bị khám kỹ, rất kỹ một lần, hồi tôi rời phi trường Nội Bài một mình. Bà vợ và cô gái út đã trở về Pháp bằng chuyến máy bay khác.

  Về đến phi trường Pháp chuyến đó tôi lại bị khám thêm. Khám còn kỹ hơn nữa vì họ lục lọi cả quần áo đang mặc.

  Khám xong, hải quan Vn cười vì không tìm thấy gì, chỉ thấy một cái bát to mà tôi đã gói kỹ. Nhìn qua máy soi thì có thể nghi rằng đó là đồ cổ.
  6
  Hải quan Pháp thua me gỡ bài cào, khám xong, không tìm thấy gì bèn hỏi tôi đã đi Vn để làm gì.

  Tôi trả lời tỉnh bơ tôi đã đi mua một cái bát to vì bát to đó không có bán tại Pháp, chỉ có thể mua được tại Vn.

  Hải quan Pháp và Việt đã đợi đón tôi vì tôi đã khai mang theo một số tiền mặt khá lớn vào Vn. Khai báo theo đúng thủ tục. Không mua, không mang hàng trong hành lý thì chẳng sợ hải quan.

 31. HugoLuu says:

  Cua đi sang Mỹ học lon
  Về hưu vẫn nhớ cái lòn vi-bi(WB)
  Lon có cả ngắn lẫn dài
  Có lon nặng nhẹ,lon hoài rủi do
  Mới hay thế giới tự do
  Cái lon có thể đem cho vay liền.

 32. A. Phong says:

  Với sự phân biệt lý lịch vào thời 70s, 80s, bản thân tôi sang Mỹ chỉ mong được làm người có phẩm giá.

  • ChânĐất says:

   Ngay trước 54 đã có xếp hạng để tuyển chọn hay gạt bỏ theo lý lịch ba đời.

   Sau 75 lý lịch găng hơn nơi ngưỡng cửa Đại học và công sở hay công ty của nhà nước. 12 loại đối tượng xếp trong bốn nhóm. Ngoài ra địa phương có thể cố tình gây thêm khó khăn.

   Vài năm sau thời mở cửa việc phân loại theo lý lịch, vẫn sàng lọc ghê lắm. Vài Vk kiến nghị về vụ học tài thi lý lịch đã bị ghi tên trên sổ phong thần, cấm không cho về Vn.

   Nay tình hình đã thoáng hơn nhưng địa phương vẫn là cửa ải có thể gây ra khó khăn khi “có ghi thêm ý kiến trù dập”.

 33. ChânĐất says:

  Nếu còn sức và còn hứng có lẽ chúng tôi sẽ đi thêm vài chuyến nữa. Thăm lại NYC và đi phám phá vài vùng phía Nam (Floride, Louisiane, Tennessee, …)

 34. Hong says:

  Tôi có anh bạn người Úc qua Mỹ công tác được vài lần rồi đưa cả vợ con định cư luôn ở Boston, đúng vào năm có bão tuyết kinh hoàng. Khi gặp tôi ngạc nhiên hỏi Sydney quanh năm 20 độ mát mẻ ở rất thích mà anh lại di cư đến nơi khí hậu khắc nghiệt vậy. Anh nói là vì giáo dục và tương lai cho trẻ con. Tôi càng ngạc nhiên hơn, giáo dục Úc thì thua gì. Nhưng anh nói cứ thử đi Mỹ đi, giáo dục ở đó tốt gấp trăm lần Úc! Với người Úc sức hút của Mỹ còn ghê gớm vậy huống chi người Việt.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Mỗi người có một cách lý giải sự lựa chọ của mìnhvà ai cũng cho là mình đúng
   Cách đây 40 năm, ông chồng tôi được cử sang Anh học tập và sống một số năm.
   Đến nay là thằng con út của chúng tôi, tự lựa chọn nhưng vẫn quyết tâm đi Anh.
   Hỏi tại sao không đi Mỹ?
   Cả hai cha con đều trả lời giống nhau: Mỹ giỏi và giầu, nhưng chúng tôi vẫn thích tính quy củ và lạnh lùng của người Anh hơn.
   Tôi chẳng biết nói sao, đành thở dài chạy tiền cho con đi du học Anh.
   Đắt đỏ, tốn kém
   Với trình độ của bọn nó, sau 7 năm học trường quốc tế tại VN, các bạn nó đi Mỹ đều được học bổng rất cao. Đi Anh bị khắt khe đủ điều.
   Biết làm sao?
   Toàn đồ gàn!

   • Hunganh Nguyen says:

    Chống Mỹ cứu nước . Tàu nên chọ đi Anh chứ gì

   • Tayho says:

    Gàn nhưng phong độ!!!
    Phong độ nên phụ nữ mê

   • Tuan_Freeter says:

    Chị Vân
    Những người được gọi là “thành đạt” trên thế giới này là “toàn đồ gàn”
    Cảm ơn Chị đã chia sẽ tâm tư của mình,

    Chúc cho thế hệ sau của Chị tiếp tục gàn!

 35. TM says:

  Thế câu hỏi thường trực của hải quan VN ở phi trường quốc tế là gì nhỉ?

 36. Dan ngu cu den says:

  What is your purpose of travel to USA, Hay theo tiếng Việt họ hỏi. Mục đích của bạn đến Mỹ là để làm gì? Như vậy câu hỏi đó rất hành chánh và rõ ràng chứ không mập mờ rất cần thiết mà Họ hỏi để biết tình trạng của mình theo visa của người được hỏi để làm những thủ tục cần thiết tiếp theo, chứ hình như không phải là…. 24 năm trước hay đến tận bây giờ câu hỏi đó vẫn không hề nghe lao láo thế nào í đâu các bác ạ.

  😂😂😂

 37. TM says:

  Welcome back to the US!

 38. ChânĐất says:

  Trả lời đi thăm người quen hay thăm gia đình thì bị ghi dấu hiệu đặc biệt rồi sẽ có thể bị khám hành lý tìm thức ăn bị cấm mang vào.

  Tôi luôn luôn trả lời đi du lịch và cgo biết thời gian của chuyến đi. Rõ ràng nên nhanh và gọn không bị hỏi thêm gì.

  • ChânĐất says:

   Tôi đi du lịch và thăm bạn bè và gia đình tại Mỹ khoảng đâu gần 10 lần.

   Không nhiều nhưng chắc cũng gần đủ. Thủ tục nhập cảnh dễ dàng chỉ hơi lâu vì có thêm chụp ảnh và lấy dấu tay. Thường tôi chỉ bị lấy dấu nơi hai ngón tay cái; trong khi đó cùng một cổng bà vợ tôi lần nào cũng bị cả mười ngón. Tuy trước đó vài tháng chúng tôi đã có chuyến đi NYC.

   Hóa ra thủ tục vẫn còn có thể cải thiện cho gọn hơn.

   Nước Mỹ rộng, lái xe thoải mái vì phần đông ai cũng theo đúng luật. Thức ăn trông đẹp, nhiều, rẻ nhưng không ngon, không cầu kỳ như những món ăn tại Pháp.

   Khung cảnh vĩ đại và sạch. Tổ chức rất tốt. Du khách không bị chặt chém một cách bất ngờ. Giá cả đều rõ ràng. Khung cảnh trong Phim ảnh hay sách truyện đẹp hơn thành thử đôi khi thất vọng.

   • ChânĐất says:

    Đôi khi đi chủ yếu muốn thăm vài nơi hẻo lánh, không có du khách nào ngoài hai chúng tôi.

    Khi xưa chưa có Gps, phải dùng bản đồ in trên giấy. Sau này có Gps thì di chuyển dễ hơn. Chỉ rắc rối khi đi theo lối phải trả tiền vì không phải hãng thuê xe nào cũng có hệ thống tự động ghi phí cầu hay đường. Du khách tốn khá nhiều thì giờ khi xe không có hệ thống này.

    Không trả kịp thì phí tổn sẽ bị cộng thêm tiền phạt và tiền phụ trội do hãng thuê xe họ thu thêm.

    • ChânĐất says:

     Đường có số cộng thêm 8 hướng nên ít khi bị lạc. Chỉ đôi khi hụt hay đi ra exit quá trễ hay quá sớm. Exit có khi ở phía bên trái.

     Tôi đã không thấy cổng thu tiền. Phí cầu hay đường hôm sau mới phải trả. Đôi khi rắc rối vì hôm sau mình đã rời sang tiểu bang khác. Muốn trả qua mạng đôi khi cần có tài khoản đã đăng ký. Hình như họ không để ý đến đặc điểm của du khách đến từ ngoài nước Mỹ.

    • ChânĐất says:

     Chẳng ai rỗi hơi đi lên đến tận vùng hẻo lánh và nơi xa xôi này :

    • ChânĐất says:

     Martha Edgar Town :

    • Hai Cù Nèo says:

     Thì ra bác TV đã bị lột dép thiệt rùi. Hu hu hu. Chừng nào bị lột quần đây. Bác bảo trọng nghe

 39. KS says:

  Tem America!

<span>%d</span> bloggers like this: