“Chống diễn biến, chống chuyển hóa” thế nào?

Xã hội sẽ tốt đẹp hơn nếu mỗi người có chữ tín, tín có được do cách sống chân thành. Phải chăng nhân trị là nền tảng cho pháp trị.

Giá trị đảo lộn

Việc hai cựu Bộ trưởng 4T bị giam do nghi đã ăn hối lộ hàng triệu đô la trong lúc đương chức, những người cầm cân nẩy mực cho truyền thông, định hướng dư luận xã hội, giữ thanh kiếm của Ban Tuyên giáo, người dân biết từ lâu họ dối trá. Sự thiệt hại về kinh tế vài trăm triệu đô trong vụ AVG khá lớn nhưng sự thiệt hại khủng đó là lòng tin sụt giảm của dân chúng do chữ tín thấp thảm hại của quan chức.

Viết sách “Chống diễn biến, chống chuyển hóa” thì ngoài đời anh ta là kẻ cắp tầm quốc gia, ai còn tin vào “lời vàng thước ngọc” mới là điều lạ, trừ mấy DLV thì trộm cắp vẫn đúng. Hàng tuần giao ban, đó là những người lệnh cho báo chí được đăng tin gì, không được động đến tin gì, thử hỏi kẻ cắp có chân thành. Anh ta chỉ nghĩ đến cái vali vài triệu đô la và tìm cách hạ cánh an toàn.

Tương tự, tướng quân đội, tướng công an, kể cả đô đốc hải quân, khi có quyền lực trong tay chỉ nghĩ đến cá nhân, thì an ninh quốc gia liệu có còn là ưu tiên số 1. Xã hội đang đánh mất chữ tín vì những người này vì họ khơi mào cho dối trá, con cái họ bắt chước, lớp người sau nhìn và “tự diễn biến và tự chuyển hóa”

Chữ tín của người Mỹ

Sống ở Mỹ một thời gian khá dài và tôi chiêm nghiệm ra một điều, quốc gia này mạnh do dựa trên chữ tín. Trong lịch sử mấy trăm năm phát triển của Mỹ và Tây Âu, thành tựu kinh tế, khoa học, kỹ thuật dẫn đầu thế giới là do họ sáng tạo ra thẻ tín dụng, một kiểu tiêu trước trả sau để xây dựng hình ảnh người tiêu tiền và đó là cách xã hội vận hành, tốt xấu, trộm cắp, lương thiện, cũng từ đó mà ra.

Thẻ tín dụng, một cái mảnh plastic vô tri vô giác nhưng thay thế một đống tiền mặt đó là do chủ thẻ có…uy tín, không phải trả tiền ngay khi mua hàng. Thay vào đó, ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và chủ thẻ sẽ thanh toán lại sau cho ngân hàng khoản giao dịch. Tuy nhiên, trả chậm sẽ bị phạt lãi suất như vay nóng trên thị trường chợ đen.

Họ sẽ theo dõi việc mua bán, trả tiền, tiêu pha của hàng chục triệu người dùng thẻ, nhìn vào đó mà biết được uy tín của từng người dùng hay công ty. Có một hệ thống đánh giá gọi là credit score, ai trả tiền như thế nào sẽ được ghi lại, điểm credit score cao thì sau này vay mượn dễ hơn, thuê hay mua nhà lãi suất thấp hơn, nhiều khu nhà sang trọng không cho người thuê nếu điểm credit score thấp vì biết kiểu người này sẽ chây ỳ. Phân cấp giầu nghèo, khu sang khu hèn, cũng từ credit score.

Các công ty làm ăn kinh doanh phải xây dựng credit score cho thật tốt, muốn có được thì phải vay mượn đàng hoàng và trả đúng hạn. Việt Nam vay tiền quốc tế cũng vậy, ai cũng thích cho ta vay nếu như ta trả đúng hạn. Tương tự, đối tác tìm kiếm để làm ăn dựa vào nhiều yếu tố trong đó có việc “anh” có vay nhiều tiền không và có trả đúng hạn không. Không vay, không trả, thì người Mỹ ngại làm ăn vì chả biết uy tín của anh ta ra sao.

Mua hàng hay đi ăn bên Mỹ thì tiền nào của ấy, hàng giả ít hơn do hệ thống pháp luật chặt, người tiêu dùng thông minh, điều đó chưa nói lên tất cả nếu xã hội không có chữ tín và lòng tin như kiểu cái thẻ tín dụng.

Chữ tín ấy được đảm bảo bởi pháp luật nhưng sâu xa hơn, đó là nền tảng giáo dục cách làm người theo đúng nghĩa, từ gia đình tới nhà trường và ngoài xã hội, dạy làm việc tốt suốt đời. Chỉ một cơn bột phát có thể viết sách “Chống diễn biến” được, nhưng khi thấy vali đầy đô la mà ngoảnh mặt mới khó hơn nhiều.

Người tốt thì việc từ chối là sự thanh thản và ít ai dám tới gần để hối lộ. Nhưng chữ tín đâu có nên người ta mang đô la tới là xong việc. AVG từ 300 tỷ thành 8000 tỷ  chỉ trong một nốt nhạc. Lúc chết vẫn tham đất mồ mả to đùng.

Sự chân thật làm nên chữ tín

Thời chiến tranh đi sơ tán, người Hà Nội gửi chìa khóa cho hàng xóm hòng khi con đi bộ đội về phép bất chợt. Thậm chí viết tờ giấy “Chìa khóa dưới thảm nhé”, nhưng ít có chuyện đột nhập. Bà già nhà này ở quê cạnh mom sông, cho nhiều người lỡ đường ở trọ qua đêm, nấu cơm cho họ ăn, không hề lấy một xu. Đó là một xã hội sống dựa vào lòng tin mà không có môt thứ pháp luật hay bảo hiểm nào.

Sự chân thật của mỗi người mới là quan trọng nhất, nó tạo ra lòng tin, là chữ tín, phải chăng nhân trị là nền tảng cho pháp trị. Một khi có sự tin tưởng lẫn nhau thì tựa như cầm thẻ tín dụng tiêu trước cả tháng mà không sợ bị xù nợ.

Sự chân thật sẽ giúp “diễn biến và chuyển hóa” trong mỗi người không theo chiều hướng xấu đi, tạo nên chữ tín của mỗi người.

Đó là nền tảng cho một quốc gia vững mạnh.

HM. 3-9-2019

120 Responses to “Chống diễn biến, chống chuyển hóa” thế nào?

 1. ChânĐất says:

  Chữ tín, lòng tin trong đời sống thường : chơi hụi. Bạn bè và người quen đặt niềm tin nơi nhau và ai cũng cố gắng giữ chữ tín.

  Người chủ hụi cần có thêm chữ tài nữa. Tài của tiền, tài tập họp, tài tổ chức và tài tuyển chọn hụi viên thì mới không bị bể hụi.

  Đời toàn những bất ngờ vì với thời gian, cả chủ hụi lẫn hụi viên đều có thể đổi thay. Nói cho “cao siêu” : diễn biến.

  Vài con hụi bỏ chạy thì vấn nạn vẫn còn nhỏ. Tình hình còn có thể cứu vãn được.

  Khi chủ hụi im lìm và trốn biệt tăm thì vô phương cứu chữa : tóm gọn trong một chữ “Titanic !”.

  😁

  Tôi còm lung tung bám theo chủ đề nhưng chắc thế nào cũng có người suy rộng ra ? 😀

  • ChânĐất says:

   Tôi có một người quen vừa bị bể hụi tại Paris. Lúc đến đóng tiền hụi chết thì cửa hàng của bà chủ hụi đã bị đổi chủ. Hai vợ chồng chủ cũ đã bán cửa hàng và trốn biệt không còn dấu vết.

   Cũng may là hụi chết, chỉ lấn cấn không biết từ nay sẽ phải đóng tiền cho ai.

   Các nạn nhân có hụi sống chắc đang lo đi truy lùng và lo sốt vó ?

   • TM says:

    Vậy là người quen của bác “được” bể hụi.

    • ChânĐất says:

     “Được” như Chị nói (lúc nào cũng đúng) nhưng có vẻ không vui vì niềm tin đã bị biến mất.

     Tưởng tin cậy được hóa ra mình đã lầm, đã bị lừa mà đã không nhận ra được sớm hơn.

     Nghĩ lại thì số vẫn còn may, bà chủ hụi đã gợi ý khuyên nên hốt sớm.

     Mỗi người gặp may rủi, có số mạng khác nhau. Trời còn thương ?

    • ChânĐất says:

     Được hưởng lợi, nhưng nguồn không sạch, không chân chính thì ….lợi thì có lợi, nhưng không vui được, lại mất một nơi hàng tháng tụ họp líu lo như bầy chim …..xa xứ.

     Xa nhưng đã mang theo cả những tệ nạn.

    • TM says:

     Thời này khó mà cao bay xa chạy không để lại tung tích. Rồi người ta cũng dò ra cả. Ai lại lụn bại đến đổi phải trốn chạy như thế?

    • TM says:

     Có lần người quen tôi cũng rủ rê chơi hụi. Ông bà có cửa hàng giặt ủi, “thuê” hai con gái làm sau giờ học, nhưng bày trò chơi hụi để buộc chúng nó để dành tiền. Ba mẹ trả tiền lương bao nhiêu lại đổ vào mấy bát hụi, một kiểu “cướp giật” bọn trẻ.

     Người nào nhận lời chơi hụi cũng không muốn hốt vì không cần tiền, không muốn chịu lãi, chỉ muốn để dành. Bà chủ hụi cứ than vắn thở dài: “Hụi nhà giàu không ai chịu hốt cả, chán quá!”.

 2. Hiệu Minh says:

  TỪ bên Mỹ thì xem bóng đá VN-TH ở kênh nào, các cụ ơi?

  • Tuan_Freeter says:

   Bọn World Bank bóc lột thật dã man!
   21 tr không xứng cho việc chui gầm bàn tìm ổ L!

   • Hiệu Minh says:

    Bọn Adecco chứ không phải WB

   • ChânĐất says:

    Nếu công việc được chui thật tôi xin làm không cần lương.
    😁

   • Hiệu Minh says:

    Cụ CĐ không được nhận do các cô chê mắt kém 🙂

    • ChânĐất says:

     Khiếm thị, mắt kém, còm không nóng không hay nhưng ngược lại có khả năng khác phát triển bù lại.

     Tay và chân rẻo hơn người ?

    • ChânĐất says:

     Hôm nay tôi đi gặp BS. Hai mắt vẫn tốt. Tension một ben 13, bên kia 11.
     Gặp thêm một BS nữa PSA 2,1 trong khi tối đa là 4.

     Sẽ chết …..vì bệnh khác !

 3. ChânĐất says:

  Chấp nhận làm đồng minh của Mỹ và nhận viện trợ là CIA sẽ hoạt động mạnh. Họ thường lôi kéo, mua chuộc, và nhất là giúp đỡ tận tình phe đối lập

  “Chết” là ở khoản này đấy Cụ Mike !

  Ngoài ra CIA còn khơi khơi mua và bán thuốc nghiện trực tiếp hay gián tiếp để có tiền mua chuộc.” Chết” thêm ở điểm thứ hai này.

  • Mike says:

   Chết ở chỗ là cụ hiểu chữ đồng minh thành ra nô lệ. Chấp nhận để cho nó làm thế này thế nọ tức là chấp nhận mình làm culi cho nó. Hihi “Ông hay chữ lỏng”! (không biết hay chữ lỏng nghĩa là gì 🙂 ).

   Hãy lấy Đài Loan làm ví dụ. Nó vẫn chưa phải là quốc gia đuợc mọi nuớc công nhận. Vai trò của nó ở LHQ không có, thua xa VN ở khoản này. Nó lệ thuộc vào Mỹ rất nhiều. Nó hình thành nhờ Mỹ và bởi Mỹ. Vậy xin hãy lấy một dẫn chứng về việc CIA bán thuốc lắc lấy tiền tài trợ cho Đài Loan. Hoặc xin chứng minh vai trò của CIA hay của Mỹ trong các cuộc bầu cử TT ở Đài Loan gần đây. Hoặc xin cụ một dẫn chứng về bất kỳ việc gì mà Mỹ có nhũng loạn ở Đài.

 4. Hugoluu says:

  Mùa thu đang đẹp nắng xanh giời
  Hang Cua đạn nổ tơi bời khắp nơi
  Tờ Mờ Hoa Sứ khơi khơi
  Đồng minh nước Mỹ là nơi dựa vào
  Cụ ông Chân Đất vái chào
  Đừng chơi với Mỹ nó vào rồi ra
  Các cụ nháo nhác :Bỏ cha!
  Không chơi với Mỹ thì ta mất nhà
  Theo Tầu cũng chết bỏ bà
  Thôi thì tốt nhất tự ta xoay vần
  Làm bạn tất cả xa gần
  Cùng nhau buôn bán nước gần nước xa
  Lợi ích cả bạn lẫn ta
  Đan xen khăng khít nước nhà yên vui.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Hugoluu:
   Anh làm thơ quá hay,
   Ý tui muốn nói:Kỹ Năng tóm tắt của Anh thật tuyệt vời!

   Tui chưa thấy ai có trình tóm tắt vào thơ như Anh!
   Thật ngưỡng mộ!

 5. ChânĐất says:

  Đồng minh tốt nhất của Vn về vụ Biển Đông hiện nay là nước Đức với bà Merkel.

  Bà ta đã có lần nhắc khéo Tập Cận Bình rằng biên giới cực nam của TQ khi xưa là mỏm phía nam của đảo Hải Nam.

  Nếu lần này bà ta dám nêu ra vấn đề HK thì tôi chắc bà ta vẫn giữ nguyên lập trường về biển Đông.

  • ChânĐất says:

   Dựa vào Mỹ thì hai hay ba năm sau Mỹ mới ra tay. TQ trong khi đó tha hồ khai thác dầu của Vn, chỉ tránh không đụng đến dàn khoan của hãng Mỹ.

   TQ biết rằng Mỹ chỉ ra tay khi dàn khoan của Mỹ bị phá hay ngăn cản. TQ sẻ tránh cũng tránh không đụng đến dàn khoan do Nga khai thác.

  • Mike says:

   Hay là ta dựa vào Campuchia cụ nhễ?
   Đức chẳng có tàu bè gì cho ra hồn, không biết lấy gì vờn nhau với TQ ở biển Đông. Ở LHQ, Đức cũng chẳng có lá phiếu Thuờng Trực. TQ choảng VN thì Đức làm đuợc gì?

   Làm bussiness (làm ăn) mà cứ nằng nặc “làm bạn” với “đồng minh”, hèn chi cứ lỗ hoài. Cứ đặt tình cảm (và cảm tính) trước và trên quyền lợi nên chẳng làm nên trò gì.

   • ChânĐất says:

    Đức không mạnh về quân sự. Nhưng mạnh về kinh tế. TQ rất nể nước Đức, đang mua nhiều cơ xưởng của Đức để học cách làm

    Hàng hóa và kỹ nghệ của Đức phần đông đều có chất lượng cao.

   • Mike says:

    Thế cụ nghĩ là Đức sẽ hy sinh quyền lợi kinh tế của mình để bảo vệ VN? Đức chắc ngu hơn Mỹ nên để cho VN lôi ra đở đòn TQ chăng?

    Bà Merkel có nói gì ủng hộ VN thì cũng chẳng hơn những gì TT Trump hay các bộ truởng, tuớng tá Mỹ nói thời gian gần đây.

    Thôi, cãi mãi kiểu này không đã chút nào. Lý lẽ chẳng đâu vào đâu. Tôi làm việc đã.

    • ChânĐất says:

     Bà Merkel đã can đảm hơn hay tôn trọng lẽ phải hơn tất cả những lãnh đạo khác trên thế giới : bà ta đã nói với Tập Cận Bình và chỉ rõ trên một bản đồ cổ rằng biên giới cực nam của TQ khi xưa là nơi đây, một mỏm cực nam của đảo Hải Nam.

     Nước Đức nhỏ nhưng tôn trọng lẽ phải. Ngoài ra còn rất nhân đạo với chiến dịch cứu trợ thuyền nhân Vn.

 6. ChânĐất says:

  Ngay đến Đức Giáo Hoàng cũng còn bị Mỹ muốn người khác lên thay ! 😁

  • ChânĐất says:

   Nước Mỹ một thời đã bị dán nhãn “sen đầm quốc tế”.

   Nhãn hiệu này nay vẫn còn dùng được ? 😀

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ TV: Cụ hỏi hay khẳng định?

   “…Nước Mỹ một thời đã bị dán nhãn “sen đầm quốc tế”.
   Nhãn hiệu này nay vẫn còn dùng được ?…”

   My opinon: Vẫn còn dùng được!

   Sen đầm quốc tế: Lực lượng của đế quốc tự coi mình là có quyền can thiệp vào nội bộ của các nước khác.

   • ChânĐất says:

    Câu đầu là “fact”. Câu sau là hỏi vì tôi không chắc lắm. Nay Mỹ cũng đã “teo” thu mình không dám phung phí tiền nữa.

   • Mike says:

    Sen Đầm là cảnh sát (police). Muời mấy năm truớc tôi đọc báo Mỹ, nó cũng nói nó là police quốc tế. Tại sao?

    Lấy ví dụ, vụ ở Nam Tư cỡ năm 1994, giết nhau như nghoé. Tội diệt chủng là hiển nhiên, khỏi cần thắc mắc thêm. Nó xảy ra ngay ở Châu Âu văn minh lịch lảm. Châu Âu bất lực. Pháp thì từ thời de Gaulle trở đi, vì mặc cảm thua trận và yếu đuối nên rất thích lên giọng chống Mỹ, coi như ta đây còn oai lắm. Đức thì không có quân đội cho ra hồn. Anh, Ý, …, chẳng ông nào đủ sức. Chỉ còn có nuớc cầu cạnh Mỹ. Chỉ có Mỹ mới đủ sức dẹp loạn. Đó, vai trò cảnh sát là giữ gìn an ninh trật tự. Vì ở VN cảnh sát đồng nghĩa với đàn áp một cách bất công nên nguời VN hiểu sai vai trò cảnh sát mà Mỹ nó nhận.

    Tuơng tự, những vụ diệt chủng ở Châu Phi, nếu không có Mỹ nhúng tay vào thì chẳng ai làm. Kẻ không đủ sức, nguời không đủ tâm. Cứ hình dung nếu không có Mỹ bảo vệ thì Pháp, Đức lọt vào tay Liên Xô, khi đó tha hồ mà nỏ mồm chống Mỹ.

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cái mỹ từ “tự chuyển hóa tự diễn biến” chỉ được dùng cho cán bộ đảng viên thôi
  Mình là dân thường đứng bên vỉa hè thì làm gì có diễn biến nhẩy?

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân:
   Trêu Chị chút chơi.

   Chị viết: “Mình là dân thường đứng bên vỉa hè thì làm gì có diễn biến nhẩy”
   Thật là sai bét!

   Dân thường đứng bên vĩa hè tự diễn biến nên đã cho con cháu đi khỏi VN.

  • TM says:

   “CEO Nguyễn Thị Thu Huyền sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ là công nhân viên chức đã nghỉ hưu lâu ở Hà Nội.” có dính dáng gì đến ngài bộ trưởng Son?

  • Hong says:

   Bỗng dưng một buổi chiều được đồn là con gái ông Son, chị Huyền bị quăng gạch đá khắp nơi đã phải chạy đôn chạy đáo hết chỗ này đến chỗ kia để giải thích “mình là Huyền nhưng không phải là Huyền Son”.

   Chị Nguyễn Thị Thu Huyền Newstarland khẳng định: “Huyền và ông Nguyễn Bắc Son không có bất kỳ quan hệ họ hàng nào. Những đồn đoán vô căn cứ này làm ảnh hương nghiêm trọng đến cuộc sống cá nhân của Thu Huyền. Huyền yêu cầu các anh chị đưa thông tin không đúng sự thật đính chính lại giúp”. Chị Huyền cũng công bố luôn giấy khai sinh cha sinh mẹ đẻ để chứng minh mình không phải con gái ông Son.

  • TM says:

   Cách đây vài năm được nhận diện là ái nữ của bác Son sẽ là một vinh dự to tát. Bây giờ thì cải chính ngay và luôn. Nhất định không làm con ông đâu!

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Son đã thực hiện tốt phong trào Hy sinh đời bố, củng cố đời con.

 8. Hai Cù Nèo says:

  Hang Cua dạo này vui quá. Dzô dzô

 9. Mike says:

  Câu hỏi của tôi. Bác T_F rảnh thì tìm giùm nhé.

  Vụ ông TMT được khui ra từ lúc nào? Chính xác là tháng nào năm nào?

  Tôi hỏi câu này vì hình tấm bìa sách xuất bản 2013 được tải lên từ folder “/Uploads/2018/11/5…”. Most likely là nó đuợc tải lên sau ngày 5 tháng 11 năm 2018. Để làm gì? Cũng có thể là để lưu trử mà cũng có thể để dùng với mục đích khác.

  • Hong says:

   Bác Google trả lời:

   Năm 2012 tạp chí cộng sản tổ chức hội thảo khoa học về chống diễn biến, bác Vũ Văn Phúc tập hợp các bài tham luận thành cuốn sách xuât bản 2013.

   Năm 2016 sách tái bản, có thêm bài của TMT (bài lẻ đăng nhiều kỳ, vẫn còn trên báo Nhân dân điện tử). Do chức bác TMT to hơn nên đẩy bác Vũ Văn Phúc đi, lấy tên bác TMT làm chủ biên.

   Tiếc cho các bác khác, giờ cả cuốn sách bị vấy nhơ bởi tên chủ biên, nên công sức nghiên cứu khoa học của các bác giờ thành công cốc.

   • TM says:

    À ra vậy. Cảm ơn bác Hong

   • Mike says:

    Thanks.
    Vậy là tôi chém cũng khá, khà khà.
    Tôi bảo ông Phúc không viết mà chỉ biên như biên số đề. Là gom con nghiện lại nộp cho nhà cái thôi.

    • Hong says:

     “Thay mặt Chủ tọa Hội thảo, PGS, TS. Vũ Văn Phúc, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của các đại biểu; đánh giá Hội thảo đã giải quyết được những nội dung đặt ra và kết luận: …”

     (trích bài tường thuật hội thảo 2012 trên tapchicongsan.org.vn)

 10. Hoang Phuong says:

  Chào bác ChânĐất. Lam Kình xuất hiện. Khả năng tôi đoán chính xác rất lớn: tiếp theo , hạ đặt dàn khoan dầu…

  Do vậy ngoài biển & cả trên bờ không yên ổn…Căng rồi…

  • ChânĐất says:

   Đã căng, đang căng thêm như Cụ HP đã tiên đoán.

   Họ sẽ … thử hút tí dầu dù nơi đó chẳng có gì ….nhiều, cũng như đã cho một chiếc tầu ngầm ngoi lên giữa nơi tập trận của mấy xứ đang cố gắng gán ghép thành “đồng minh”.

   Wait and see.

   TB : làm “đồng minh” của Mỹ thì không chết sớm rồi cũng sẽ chết muộn.

   • Mike says:

    Chính xác! Những nuớc sau đây nếu không chết sớm thì sẽ chết muộn:

    Pháp, Anh, Đức, Ý, Tây ban Nha, … hầu hết các nuớc Châu Âu.
    Hàn, Nhật, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Mã Lai, … những nước có máu mặt ở Á Châu.
    Úc, New zelant, … Toàn bộ Úc Châu
    Canada, Columbia, … Bắc và Nam Mỹ.
    Israel, Ai Cập, Saudi Arabic, Qatar, … Châu Phi và Trung Đông.

    Á, Âu, Phi, Mỹ, Úc châu, tất cả đều sẽ diệt vong vì là đồng minh của Mỹ. Đó là chân lý của Chân Đất.

    • ChânĐất says:

     “Chết” kiểu khác : bị thu hút chất xám. Sống mà như chết. Muốn buôn bán, không theo luật của Mỹ là bị tòa án Mỹ phạt tiền.😀

     Nay phải “triều cống”, đóng tiền phí tổn để nuôi lính Mỹ đóng trên đất nước của mình.

    • ChânĐất says:

     Đồng minh của Mỹ trong chiến tranh thế giới kỳ thứ nhất phải đợi 3 năm sau Mỹ mới gửi quân đến giúp.
     Thế chiến kỳ thứ hai đồng minh của Mỹ cũng lại phải đợi.

     Chỉ khi nào quyền lợi của Mỹ bị đụng vào Mỹ mới nhanh chân nhanh tay, và đôi khi cho giết hay dọa giết cả TT nếu không nghe theo hướng của Mỹ.

    • tào lao says:

     Hi hi bạn của Mỹ toàn là những tên ” giãy hoài ko chết ”, chớ trước sau cũng chết đâu nào ?

    • Mike says:

     Ồ vậy à? Buôn bán với nó phải theo luật nó à? Chậc, chậc, bậy quá. À thế ở Pháp, như Google, Apple sang đó buôn bán có theo luật của Pháp không nhể? Thế còn Đức, Anh, Nhật, Hàn, có chỗ nào buôn bán không cần theo luật sở tại không ta. Ai zà khó nghĩ ghê 🙂

     Luôn tiện, ta nói rộng ra chút. Tôi nghĩ lẽ tan-hợp ở đời đâu có gì là khó hiểu? Chẳng cần đọc sách thánh hiền. Chẳng cần học sử nhà hay sử nguời ta. Chẳng cần biết về Julius Ceasar, cũng chẳng cần đụng đến tác phẩm của Shakespear. Nói tóm lại, không cần phải biết chữ mới có thể hiểu đuợc lẽ hợp-tan.

     Xưa Mỹ và (Bắc) VN (nhớ là Bắc VN nhé) đụng nhau vì quyền lợi xung khắc. Nay VN và Mỹ có cùng quyền lợi ở Biển Đông mà độc đáo hơn là không hề có chút xíu nào xung khắc quyền lợi ở đó (ta gọi là quyền lợi hổ tương, lợi của nguời này bổ sung cho cái lợi của nguời kia), vậy thì lẽ thuờng là VN và Mỹ nên đi chung một quảng đường. Sau này xung khắc thì sẽ tính chuyện khác. Ai biểu dại dột mà hô hào anh em trung thành mần chi.

     Như truớc kia, Mỹ đánh nhau với VN toé lửa. Chỉ chừng 1 năm sau 75 là nó đã tìm cách nối lại quan hệ. Dĩ nhiên là vì quyền lợi của nó. Tiếc là mình không nhìn ra quyền lợi của mình nên cứ nghĩ hể nó lợi là đuơng nhiên mình thiệt.

     Có bao giờ cụ nghĩ mình bị nhiễm lối nói sáo mòn từ DLV bên VN không? Cụ lập đi lập lại những điều chẳng ai buồn tranh cãi vì chán.

    • ChânĐất says:

     Nước Mỹ thuở ban đầu nghèo rớt mùng tơi. Sau này khá lên nhờ thu hút nhân tài, tài nguyên và lợi nhuận đến từ những nước khác.

     Ngay đến chương trình Marshall, chủ yếu là giúp 16 nước âu châu tái kiến thiết nhưng thực ra kinh tế của Mỹ nhờ vậy mà đã phát triển nhanh. Giúp người ít, Mỹ lợi nhiều.

    • ChânĐất says:

     Buôn bán với nước khác cũng phải theo luật của Mỹ đấy.

     Lỡ liều hay làm lén là bị đóng tiền phạt do Mỹ định đoạt !

    • TM says:

     Hiện nay TQ cũng đang đi khắp thế giới viện trợ đấy, nào là Viện Khổng Tử, nào là Vành Đai Con Đường.

     Khác với chương Trình Marshall cả người giúp cùng kẻ được·giúp đều cùng nhau phát triển. Với Vành Đai Con Đường, các nước nghèo nghe lời dụ dỗ vay nợ rẻ xây cầu, đường, xây cảng nhưng không gặt hái kết quả kinh tế, trả nợ không nổi, rồi bị xiết luôn tài sản công.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ai rồi cũng chết. Cái đó ai cũng biết. Có gì mới hôn?

    • Mike says:

     Nếu nước Mỹ ban đầu nghèo mà sau giàu thì tốt quá còn gì. Ít nhất là đáng khen hơn trước giàu sau vẫn giàu.

     Nhưng công bằng mà nói thì thưở đầu nó cũng không nghèo lắm. Tài nguyên và đất đai tha hồ. Nguồn nước lại sẳn. Sông ngòi liền lạc giao thông thuận tiện. Mỹ cũng là nước dân chủ đầu tiên trên thế giới nên/và lôi cuốn người tứ xứ đến lập nghiệp. Người đổ đến nước Mỹ thì đại đa số là nghèo. Khi có cơ hội, nhiều người cù lần cũng làm nên sự nghiệp.

     Sau thế chiến thứ hai, nước Mỹ sản xuất 25% của cải của thế giới. Không rõ có nước nào mà có nhiều người ít học làm nên sự nghiệp rực rở như ở Mỹ? Sam Walton lập nên Wal Mart. Ông gì đó lập nên IBM. Rồi Thomas Edison … Steve Jobs, Bill Gates, …, toàn những người “ít học”.

     Sãn xuất dây chuyền có lẽ bắt nguồn từ hãng Ford khi “Model T” là loại xe sãn xuất số lượng lớn ra đời.

   • TM says:

    Làm đồng minh với ai thì cũng thân thiện ngoại giao để cho chúng nó đừng uýnh (sau lưng) mình thôi. Từ đó mình tập trung làm ăn gây sức mạnh. Mình khôn ngoan, biết tạo dựng sức mạnh, tự đứng trên đôi chân mình thì mình nhờ. Mình ỷ lại, tin tưởng “Nó lấy đảo của mình nhưng nó là XHCN, bạn lấy hộ ta rồi hòa bình sẽ trả lại…” thì có chết cũng đừng oán trách.

    Kẻ nào dựa dẫm hoàn toàn vào đồng minh, tin tưởng nó sẽ liều mình cứu bạn là sẽ vỡ mộng to. Hình như chưa thấy nước nào hy sinh chịu thiệt, chịu chết vì đồng minh? Chỉ khi nào quyền lợi họ bị động vào thì họ mới động đậy, còn thì tọa sơn quan hổ đấu cho nó lành.

    Nhưng thà làm đồng minh Mỹ còn hơn làm đồng minh TQ?

    • ChânĐất says:

     Khi xưa VNCH là đồng minh đấy. Mỹ có giúp nhưng đâu có tận tình. Giúp súng đạn nhưng kiểm soát không cho dùng tự do. Cố vấn Mỹ đi kèm. Có loại bom không cấp cho ngòi nổ. Khi cần Mỹ đồng ý mới đưa cho ngòi.

     Mỹ đâu có giúp VNCH lập xưởng sản xuất đạn và súng ?

    • CanadaDry says:

     Bác Chân Đất ó vẽ cay cú và cố chấp nhỉ …

     Sau thế chiế 2 , Mỹ giúp các nước phục hồi kinh tế và chống CS thông qua chương trình Marshall kết quả thế nào ai cũng biết …

     Hôm nay trước sự bành trướng của T+ , Mỹ xoay trục về ĐNÁ …tất nhiên vì quyền lợi trước tiên của Mỹ , Trump không giấu điều đó qua America first , tuy nhiên các nước khác từ Á Châu , âu Châu nhất là các nước ĐNÁ đều ngần ngại không chịu tích cực tham gia …Bao vây T+ .

     Các nước khác …chỉ thích Mỹ chơi tay đôi với T+ …rồi sau đó nhào ra hưởng lợi …đúng là KHÔN LIỀN …nhưng Mỹ đâu có dại …Thế nên cuộc chiến giữa Mỹ và T+ còn kéo dài …

     Có đồng minh như thế cũng mệt … OẢI QUÁ , TAU BUÔNG LUÔN XEM CHẾT THẰNG TÂY NÀO !!!

     Lúc ấy , khôn quá hóa NGU …

    • hoa sứ says:

     Thôi cứ như nhãn quan của bác Chân Đất thì thằng Mỹ đểu quá không nên chơi ,vậy nhờ bác tư vấn với tình hình hiện tại của VN thì nên kiếm ai làm đồng minh tử tế ,Tàu không được rồi ,Pháp coi chừng nó là thằng thực dân hút máu dân Việt những 80 năm ,Nhật cũng rất lưu manh khi nó gây nên nạn đói 1945 chỉ mất tháng mà có đến 2 triệu người chết đói ,từ khi lập quốc chưa có tội ác nào sánh bằng ,Nga thì bây giờ yếu quá , anh ấy bán vũ khí cho VN và bán cho Tàu nhiều hơn ,mạnh hơn .còn ai nữa nhờ bác chỉ giúp ,à hay anh Đức [?] ,khổ quá bà Markel chả thích VN ,Vậy chờ cao kiến của bác vậy !

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Đang là kẻ đe đe dọa, xâm chiếm lãnh thổ nước Việt thì sao lại chọn TQ là Đồng minh
     được?
     Còn Mỹ, có thể đặt cược hết vào Mỹ được không khi Mỹ đã từng là đồng minh của VNCH nhưng lại bỏ rơi, xa lánh đồng minh để TQ chiếm Hoàng Sa. Nhỡn tiền còn đó.
     Cực kỳ khó khăn cho Việt Nam hiện nay, lực không đủ mạnh, thế cũng vậy.

    • TM says:

     Khổ thân VN cứ phải nặn óc suy nghĩ xem nên đồng minh với ai, sáng tối đu dây qua lại mệt phờ râu.

     Qui luật là nước bé thì phải dựa vào một anh đồng minh lớn mạnh nào đó?

     Singapore nhỏ bé cũng có thể lọt vào tầm ngắm của các anh cồ cồ, nhưng nó không cần tìm đồng minh vì nó có thực lực của nó. Singa đã tự mình gây dựng thực lực bao thập kỷ mới được như ngày nay.

     Nguyên thủ Sing đã từng chia sẻ thuật trị quốc cho lãnh đạo VN, nhưng ta có tầm nhìn sáng suốt đỉnh cao muôn trượng nên ta đi theo đượng lối riêng đặc thù VN. Bây giờ thì cứ phải tìm đồng minh mà chẳng biết tin được ai.

   • Hoang Phuong says:

    Có vẻ chính phủ VN đang cố gắng tìm ủng hộ trong dư luận thế giới, có một số kết quả tích cực, nhưng chưa đủ…
    Cần phải có một đồng minh mạnh để làm đối trọng với TQ…Trong tình hình này lựa chọn duy nhất là Mỹ, mà cũng không là lựa chọn, tình hình thực tế đẩy nhà cầm quyền VN về phía Mỹ…Phúc hay họa-chưa biết, chắc mọi người đều nhớ điển tích “Tái ông mất ngựa”…
    (Nên nhớ rằng nếu để mất biển, có thể kích hoạt một làn sóng biểu tình phản đối TQ, đồng thời phản đối, đòi hỏi thay đổi thế chế…Vấn đề này đặt chính quyền vào một tình huống khó khăn…)

    • ChânĐất says:

     Các Cụ chắc còn nhớ tôi không thích Mỹ tí nào. Diệt gần hết thổ dân để chiếm đất lập ra nước di dân. Nay ngăn di dân khác.

     Đã đợi đồng minh ngắc ngư, ba năm sau mới vào cứu bồ. WW 2 : hai năm sau. Lúc vào cho máy bay phá tan tành. Dân thường chết nhiều nên có nơi chẳng ai ra đón quân giải phóng.

     Nếu cuộc di tản 75 sớm hơn vài năm thì nạn kỳ thị chủng tộc đã khó khăn hơn vì nạn kỳ thị chủng tộc.

     Trở lại vấn đề chính : Vn hiện nay không hay khó thoát Trung Nên tìm hậu thuẫn nơi LHQ với tất cả thế giới. Bớt khe khắt chủ nghĩa CS, “đồng minh” với dân Việt hay gốc Việt : cả dân tộc trong và ngoài nước đồng lòng lên tiếng kêu cầu cứu, thế giới qua LHQ sẽ đúng là nơi đưa ra giải đáp cho vấn nạn tranh cướp tài nguyên.

     Trước sau như một, tôi không tin ….tưởng nơi nước Mỹ. Cũng không ti luôn chính phủ ….Mỹ hiện nay.

     Tôi không “quá chấp”, chỉ có ý kiến khác nhưng không thay đổi.

    • Hoang Phuong says:

     He…he…Cũng giống như bác ChânĐất tôi không thích Mỹ…Nhưng trong tình hình này nếu chính quyền VN chọn dựa vào Mỹ tôi ủng hộ…Theo tôi đó là cách tốt nhất lúc này để ngăn TQ manh động làm chuyện đã rồi…
     Cũng chỉ là chém gió cho vui, mình có ủng hộ hay không cũng chẳng có ý nghĩa gì…Đau đầu ở chỗ đó…

 11. hoa sứ says:

  Cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm viết ”Thớt có tanh tao ruồi đỗ đến /Gang không mật mỡ kiến bò chi?”Muốn ruồi nhặng ,gián kiến không bu lại phá quấy thì cắt sạch nguồn cung ứng ,thớt rửa cho sạch ,chảo lau cho bóng là bọn xấu xa này cút hết ,đó là quy luật muôn đời ,không thay đổi
  Ngày xưa làm quốc sự ,phải bí mật ,các đảng phái đều có lý tưởng ,đảng viên đều là những người theo đảng vì lòng yêu nước ,quyền lợi không có ,chỉ có nghĩa vụ ,chức càng cao ,bị Pháp bắt thì ở tù càng lâu ,bị tra khảo càng nhiều thế nên ruồi nhặng không có ,đảng CS cũng vậy .
  Khi nắm được chính quyền thì thay vì vẫn áp dụng nguyên tắc cũ ,đảng viên chỉ phục vụ vì lý tưởng cao đẹp không có quyền lợi đi kèm ,nghĩa là mọi công dân đều bình đẳng trong mọi lãnh vưc ,còn đảng viên là tự nguyện giúp đời thì chắc chắn đảng CS vẫn là một đảng đáng trân quý .Tiếc thay SLOGAN của phong trào CS lại là ”bao nhiêu lợi quyền đều về tay ta ” hay ”Nếu mất ta chỉ mất xiềng xích ,còn được ta được tất cả ”,vậy thì than ôi còn gì là lý tưởng ,té ra chỉ là sự giành ăn ,GCVS thay thế GCTS hay GC đia chủ bằng những cuộc trả thù cay độc và đẫm máu ,tước đoạt và đày đọa ,trù ếm cho đến nhiều đời không cho con cháu chúng ngóc cổ lên .Tổ quốc giống như chiếc bánh gato ,bánh thì nhỏ chia sao cho đủ trăm họ ,thế là ngấm ngầm phân chia lợi quyền cho phe mình ,và bộ máy nhà nước giờ đây toàn là đường mật .mỡ thịt ngồn ngộn ,đương nhiên là môi trường hấp dẫn bè lũ chuột kiến ruồi nhặng bu đến để nhậu nhẹt rút rỉa
  Vì thế theo tôi để đất nước tiến bộ không có ruồi nhặng thì ban lãnh đạo chỉ cần làm 2 việc sau đây :
  1/ Tuyên bố đảng viên đảng CSVN từ nay không có một ưu tiên nào ,người đảng viên phải có lý tưởng phục vụ tổ quốc và nhân dân vô điều kiện
  2/Quan sát xem mấy nước nổi tiếng có bộ máy cai trị tốt đẹp như Na Uy ,Thụy Điển,Đức ,Mỹ ,Singapore,Nhật ,Hàn nhờ họ viết cho cái hiến pháp,[kiểu Mac Arthur đã viết dùm Nhật ‘]rồi cứ thế bê về mà thực hiện ,khỏi mất công dọ dẫm đi mãi chả đến đâu ,nếu chưa quen làm thì nhờ họ tư vấn giúp .

  • TM says:

   ĐCS mà nghe lời chị hoa sứ là tự sát, cũng như bỏ điều 4 HP là tự sát.

   • hoa sứ says:

    Làm sao mà tự sát ,bao nhiêu tổ chức phi chính phủ ,hường đạo sinh ,gia đình Phật tử ,YMCA,Hồng Thập Tự …đều sẵn sang phục vụ dân tộc và nhân loại ,có tổ chức nào chết đâu ,,nếu đảng CSVN cũng có những đảng viên hết lòng vì tuổi trẻ .vì quê hương ,làm việc chỉ vì thich phụng sự lý tưởng ,không cần ham hố lợi quyền ,chức danh ,điểm số ….thì nếu đảng chỉ còn vài chục ngàn đảng viên thì mọi người vẫn yêu quý ,tiếng nói vẫn có trọng lượng hơn cả 4 triệu đv mà dân chán ngấy ,ngay cái điều 4 HP cũng là do ham hố đường mật mỡ thịt mà ra .
    Ôi đức Phật bảo giac ngộ là tỉnh thức ,là chấm dứt sự vô minh ,các đ/c CS lại bảo giác ngộ CM là được vào đảng ,cái này sai ngay từ căn bản nên cần học lại 2 chữ giác ngộ .Tỉnh thức thật sự thì không có con số 4 triệu đâu các đ/c bị hoang tưởng đấy

    • Tuan_Freeter says:

     Cảm ơn chị Hoa Sứ!

     Nhưng, Chị sai rồi!
     Sai từ góc nhìn.
     Sai từ ý thức hệ.

     Tui theo đạo Hồi,

     Chị lại đứng theo quan điểm tôn giáo của Chị để viết xuống?
     Thật không thuyết phục!

     Có thể nào, Chị đứng ra ngoài các giáo điều tôn giáo và / hoặc đảng phái để xuống còm?

     p/s: Chị xem lại Hang Quy, Chị đã vi phạm!

    • hoa sứ says:

     Tôi đố bác TF viết được cái còm như bác yêu cầu ,ngay đưa một cái fact dù cố gắng theo văn phong báo chí ngắn gọn tối đa nó vẫn biểu cảm góc nhìn của người viết ,huống hồ một opinion ,và bác không thể phê phán và y/c người viết phải theo khuôn vàng thước ngọc của một hệ quy chiếu nào đó ,tôi viết có gì sai khi nhân dân cả nước đều ca cẩm ”ngày nay đảng viên thì nhiều nhưng CS thì rất ít ” và tôi cũng muốn hướng tới một đảng có phẩm chất cao quý hơn là một đảng có số lượng quá nhiều mà chất lượng thì thấp lè tè .Đơn giản thế thôi ”Qúy hồ tinh bất quý hồ đa ”

    • Tuan_Freeter says:

     Chị Hoa Sứ:

     Chị đừng đố tôi!

     Càng cãi, sai lại càng sai!

     Hãy tìm xem lại lịch sử những còm của tui đi!

 12. ChânĐất says:

  Lòng tin nhưng vẫn cần theo rõi, kiểm chứng và kiểm soát, so sánh và chọn lựa.

  Hệ thống ngăn cản không cho phép nghi ngờ, không có chọn lựa đã dẫn đến kết quả cùng nhau xuống hố.

  • ChânĐất says:

   Nhiều trí thức hay dân khoa bảng tại Pháp thường thiên tả. Đó là một sự thật. Chê trách hay nặng lời cũng không thể làm phai mờ hay sửa đổi, chối cãi được sự thật này.

   Trên lý thuyết phe tả dính liền với nhiều điều tốt đẹp, chủ yếu :
   – Xóa bỏ mọi bóc lột giữa giai cấp hay nước mạnh nước yếu bị xâm chiếm.
   – Kinh tế chỉ huy, xóa bỏ giai cấp chủ nhân, và hệ thống bán buôn tư nhân.

   Tin vào những điều tốt. Nếu thấy tiêu cực nơi mấy nước XHCN thì họ cho rằng và vững tin rằng lý thuyết đúng nhưng áp dụng sai mới dẫn đến những tai hại trong thực tế.

   Số người bị chết, bị giam tù, bị trù dập nhiều, rất nhiều thì họ gán tội cho Mao, cho Staline, …chứ không dính líu đến chủ nghĩa. Hay bạo lực là cần thiết, là giá phải trả để có được một tương lai hạnh phúc cho mọi người.

   Nhiều tài liệu đã phản biện cho rằng sai ngay từ gốc nhưng họ gạt phăng, không đọc, không xem qua cũng cho rằng đó là những ngụy biện.

   Lòng tin dẫn đến mù quáng ?

   • ChânĐất says:

    Đi Mỹ để nhớ lại cội nguồn, tìm lại được dĩ vãng. Đi Pháp sẽ trở thành điên điên ?

    Một ông bác của tôi cũng đã đi du học tại Pháp. Học xong cử nhân, trở về theo nghiệp văn chương. Bác đã bị một “học giả” gán cho bệnh điên nên mới tự kết liễu đời mình. Thực ra bác đã chỉ chấp nhận phán xét của lịch sử.

    Ngay đến quan tòa tương đối độc lập và công minh cũng không có thể và có dịp phán xét.

   • ChânĐất says:

    Nhiều người đã tin và nhắm mắt đi theo Adolf Hitler :

    “Chủ nghĩa xã hội của chúng ta, chủ nghĩa xã hội chân chính, đặt quốc gia, cộng đồng đói khát và đau khổ ở trung tâm. Chủ nghĩa ấy bác bỏ không ngừng học thuyết tự do của tự do cá nhân, điểm tựa của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa Mác, đặt thay vào đó mối quan hệ huyết thống và tình đoàn kết của mọi người. Đó là xã hội chủ nghĩa của những người thực sự yêu dân tộc mình.”

    Adolf Hitler

 13. Mike says:

  Chị TM ngủ rồi, 1 giờ sáng bên đó rồi. Để tôi xử vụ này cho.

  Cuốn của TS TMT là “Phòng chống tự diễn biến tự chuyển hoá về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”

  Cuốn của TS Vũ văn Phúc là “Phòng chống tự diễn biến tự chuyển hoá trong cán bộ, đảng viên hiện nay”.

  Các đồng chí có nhận ra sự khác nhau không?

  Hai cuốn này khác nhau đấy. Cuốn của TS TMT có thêm mấy chữ “về tư tưởng”. Đây là một phát minh rất vĩ đại với chi là sống mãi trong sự nghiệp của … T_F 🙂

  Bác T_F tổ trác một lần rồi. Lần này cố lên. Câu hỏi là có cách nào xác minh là họ sửa tên (một chút) và tác giả cuốn sách này không? Tên bìa sách trên mạng thì đổi dể mà. Phe ta có thói quen vậy. Tay nào thất sủng là bứng tận gốc. Ta học Tàu í mà. Lâm Bưu bị hạ gục thì toàn bộ sách báo có hình Lâm Bưu đều phải bị xoá hết, ví dụ vậy. Bảo rằng sách xuất bản 2013 thì chứng cớ còn đó, không sửa được. Dào ôi, sách có ai đọc đâu mà biết là có nó hiện diện trên đời. Tay nào thực sự biết thì cũng chả có đường phát biểu linh tinh.

  Cũng công khó mấy tay nghề nghiệp viết lách nghĩ ra chứ giờ bỏ uổng. Để dành mai mốt cho ông khác ký tên.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Mike: Vẫn bộp chộp như ngày nào, bày đặt anh hùng cứu mỹ nhân? Xem Link:

   http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/van-kien-tu-lieu-ve-dang/book/sach-chinh-tri/phong-chong-tu-dien-bien-tu-chuyen-hoa-trong-can-bo-dang-vien-hien-nay-347

   PHÒNG, CHỐNG “TỰ DIỄN BIẾN”; “TỰ CHUYỂN HÓA” TRONG CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN HIỆN NAY
   Nhà xuất bản: Chính trị Quốc gia – Sự thật
   Năm xuất bản: 2013

   • Hai Cù Nèo says:

    Quá hay, đại ca. Làm vài cú vậy cho vài lão bớt nổ đi. Nổ quá banh xác nhà lồng chịu hổng thấu

    • Hai Cù Nèo says:

     Có điều đại ca trật lất khi nói anh hùng cứu mỹ nhân. Trật cả hai. Anh hùng? Mỹ nhân? Đâu vậy cà. Cho tui mượn cái kiếng coi. Úi chời, đó hả😊

   • Mike says:

    Tôi chưa đọc cả hai tài liệu mới vào cũ. Mà cũng không bao giờ đủ kiên nhẫn để đọc. (Ai đọc nổi tôi sẽ tôn làm sư phụ). Không đọc nhưng vẫn thích chém. Câu chém đầu tiên là có 99,99999% giống nhau giữa hai tài liệu này.

    Cả hai sách đều có hai nguời “chủ biên”. Bảo rằng nguời sau đạo văn nguời trước là sai nhiều cái.

    Thứ nhất, cả hai đều không viết ra. Sách có nhiều nguời viết. Vai trò chủ biên thì cũng như biên số đề. “Nhà cái” có nhiều “chú biên số đề”. Con nghiện là những nguời viết sách (bỏ công thì cũng như bỏ tiền ra chơi). Những cái tên tác giả cũng không liên hệ tới nguời thực. (Như Phùng Quán thường viết thuê chẳng hạn).

    Tài liệu sau khi biên soạn kiểu này sẽ trở thành “trí tuệ tập thể”. Ai ký tên “chủ biên” là do trên phân công, đây là tiêu chuẩn, cũng y như tiêu chuẩn có xe con vậy thôi.

    Đừng có lôi tự điển Đào Duy Anh, Thiều Chửu ra mà tra vấn tôi cái từ “Chủ biên” nhá. Thời đại Xã-Nghĩa là thời nghĩa ngữ xã láng. Nhớ lấy! Ví dụ như nói dân chủ gấp triệu lần các nuớc dân chủ có nghĩa là không dân chủ. Bôn-sê-vích phải thế.

   • Mike says:

    “Bảo rằng sách xuất bản 2013 thì chứng cớ còn đó…”, đâu phải tôi có tài đoán mò mà ra đuợc năm 2013. Sâu sắc chút chứ đồng chí.

   • CanadaDry says:

    Bác Mike quả thật kiên nhẩn gớm … sách của nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật …in ra để các đ/c tự sướng lẫn nhau chứ có giá trị gì , trừ các vị tìm đọc nó để tìm cái tào lao xịt bộp của CS , từ Tư bản luận , dưới lá cờ …,thép đã tôi …đến P/c tự diển biến … tất cã đều chủ quan duy ý chí …
    Các đầu sách trên in ra chỉ tốn ngân sách , rất lãng phí …

  • Thùy Dương says:

   Mấy anh đừng cãi nữa, 2 cuốn đó khác nhau đấy. Đếm trang, sách do ông Phúc chủ biên khổ 24cm, dày những 539 trang. Sách do ông Tuấn chủ biên có khổ 21cm và mỏng hơn (chỉ 129tr). Sách của ông Phúc được tóm tắt như vầy: “Gồm 48 bài tham luận của các đồng chí lãnh đạo, quản lý các cấp, các nhà khoa học đã phân tích, đánh giá một cách tổng thể, hệ thống, đa diện, nhiều góc cạnh, nhận diện rõ những biểu hiện về các vấn đề: “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”; thực tiễn phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” và những vấn đề đặt ra. Đề xuất một số giải pháp yêu cầu, nhiệm vụ mới trong phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong từng cấp uỷ, mỗi cấp chính quyền trong mối quan hệ với từng cán bộ, đảng viên”.
   Sách của ông Tuấn thì được tóm tắt như vầy: “biên soạn từ nội dung kết quả nghiên cứu của đề tài KHBĐ 2012-01: Tự diễn biến, tự chuyển hóa về tư tưởng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên hiện nay – Thực trạng và giải pháp khắc phục”.

 14. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chống.
  Chống ai, ai chống chống để làm gì, chống vì cái gì…? Trắng đen, xấu tốt…một mớ hỗn độn. Đíu biết đâu mà lần

 15. TM says:

  Thắc mắc:

  Tài liệu “Phòng, chống Tự Diễn Biến, Tự chuyển Hóa về Tư Tưởng trong Cán Bộ, Đảng Viện Hiện Nay” do TS Trương Minh Tuấn chủ biên để đảng viên học tập.

  Trương Minh Tuấn này chắc không phải cựu bộ trưởng TTTT Trương Minh Tuấn đã bị bắt giam về tội nhận hối lộ 200k đô la?

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TM , mời Chị xem hình
   Xem ra, Chị vẫn hời hợt và cả tin!

   • Hai Cù Nèo says:

    Nice catch, đại ca.

   • Tuan_Freeter says:

    Cụ Hoàng: Vào link hồi đáp cho # Mike trên mà xem!
    Thằng cha này đạo văn!

   • TM says:

    tt,

    Tôi đã xem hình của tt dẫn ra. Vẫn không hiểu???

    Có thể tôi cả tin về nhiều mặt, nhưng nếu cả tin về thông tin T_F đưa ra về vụ việc này thì TM tui quả thật đáng trách.

    Năm 2013, NXB TTTT cho xuất bản “Phòng, Chống, Tự Diễn Biến, Tự Chuyển Hóa trong Cán Bộ đảng Viên hiện nay” do TS PGS Vũ Văn Phúc chủ biên. Tất cả đều “lành”

    Năm 2016, NXB TTTT lại cho xuất bản “Phòng, Chống, Tự Diễn Biến, Tự Chuyển Hóa về Tư Tưởng trong Cán Bộ đảng Viên hiện Nay” do TS Trương Minh Tuấn chủ biên. Cũng “lành” luôn. Có gì sai trái?

    Chẳng lẽ cứ giữ hoài một tài liệu cho đảng viên học tập, không được ra bản mới? Chẳng lẽ cứ bắt người chủ biên đầu tiên phải tiếp tục chủ biên lần sau, không cho anh tài mới (Trương Minh Tuấn) xuất hiện chủ biên? Năm 2016 thì Trương Minh Tuấn còn danh giá lắm, vừa mới về hưu chức bộ trưởng TTTT, có gì sai trái khi chủ biên một tài liệu dạy dỗ chống diễn biến, chống chuyển hóa cho đảng viên?

    Cái sai trái là đến năm 2018 người ta phát hiện ra ngài TS nói một đằng, làm một nẻo, viết sách dạy đạo đức nhưng dưới gầm bàn thì thò tay nhận USD 200k.

    Cái link do Hoang Phuong dẫn cho thấy các quan lớn bàn tán sôi nổi về tài liệu của Trương Minh Tuấn, có nên thu hồi hay không, chứ có ai bảo Trương Minh Tuấn đạo văn đâu? tt là ai mà đưa ra một thuyếtt âm miu mới, khẳng định ngon ơ thế?

    Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông là cơ quan ngôn luận xuất bản chính chủ của Bộ TTTT, có phải sách in lậu bán lậu ngoài chợ trời đâu mà bảo có kẻ lẽn vào đạo văn? Chậc, chậc, tt khi dễ ngài bộ trưởng (đương thời lúc ấy) và NXB quá.

    “Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (ICPublisher), tiền thân là Nhà xuất bản Bưu điện, được thành lập ngày 12/8/1997 theo Quyết định số 463/QĐ-TCCB của Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện sau này là Bộ Bưu chính Viễn thông. Năm 2008, cùng với sự ra đời của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm đáp ứng nhiệm vụ chính trị và khẳng định định hướng phát triển của đơn vị, Nhà xuất bản Bưu điện được đổi tên thành Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông theo Quyết định số 1882/QĐ-BTTTT ngày 17/12/2008 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.”

    http://nxbthongtintruyenthong.vn/

  • TM says:

   Tốn nhiều đất của bác Chủ Hang và nhiều thời giờ của mọi người rồi.

   Câu hỏi của tôi: TS Trương Minh Tuấn, người chủ biên tài liệu “Phòng, chống Tự Diễn Biến, Tự chuyển Hóa về Tư Tưởng trong Cán Bộ, Đảng Viện Hiện Nay” có phải là ông Trương Minh Tuấn vừa bị bắt năm rồi vì tội nhận hối lộ 200k USD hay không?

   Câu trả lời là: ĐÚNG VẬY! CẢ HAI LÀ MỘT NGƯỜI.

   (Nếu tôi được đọc cái link của Hoang Phuong dẫn ra lúc 04/09/2019 at 11:45 am thì đã không hỏi, vì câu trả lời nằm trong bài báo đó. Cảm ơn Hoang Phuong.

   Không hiểu sao lại có:

   – một lô lời phê phán, nào là TM hời hợt và cả tin, Mike bộp chộp, v.v.
   – những lời khen ngợi kẻ đã lên tiếng phê phán: quá hay! nice catch!
   – những lời kết tội (không đưa ra bằng chứng): “thằng cha này đạo văn”

   Chẳng biết còn gì nữa đây?

   • Mike says:

    Không khó hiểu đâu chị TM.

    Câu hỏi của chị thiếu chữ “về tư tưởng”. Chị khẳng định sách do TS TMT viết (cũng như cụ Cua khẳng định vậy). Khi copy tìm trên google, nó sẽ cho ra cái link của tạp chí kia.

    Thế là đồng chí T_F kêu lên Eureka! một khám phá vĩ đại mang tầm thế kỉ. Ôi nhân loại có đuợc mấy thiên tài như bác T_F, huhu.

    Bổng chốc, đ/c ấy thấy mình thông minh sáng láng vuợt tầm thời đại nên nhìn đâu cũng thấy kém thấy dỡ.

    Chưa hết, từ cái link này, đồng chí thiên tài ấy suy ra hể ai người ghi danh sau thì đó là nguời đạo văn. Đồng chí đếch biết người trước và truớc nữa cũng chả ai viết ra mà toàn copy qua lại từ mấy thằng nhóc biết viết chút chút.

    Khám phá quá vĩ đại nên đồng chí ấy trích hình bìa chưa đủ phê, phải dẫn thêm cái link nữa mới khiếp.

    Ôi! còn gì giỏi trên đời hơn thế
    Ngồi tra tìm để nói ba hoa (tố ẩu)

    • TM says:

     Hơi oan cho TM đấy Mike ạ.

     Câu hỏi của tôi đã nêu đích danh tên sách do Trương Minh Tuấn chủ biên năm 2016 có chữ “tư tưởng” đàng wàng nhe. Không tin đọc lại còm lúc 04/09/2019 at 9:58 am của TM đi.

     Sách chính danh chính chủ của TS Trương Minh Tuấn đó nhe. Tôi thấy blog Trần hữu Dũng in bìa cuốn sách này. Sẵn thấy bác Cua đặt tựa bài “Diễn Biến, Chuyển Biến, blah blah,” có bắt tận tay,day tận mặt, ông Trương Minh Tuấn đưa ảnh chình ình lên trang blog trong danh sách các tội đồ, nên mới thắc mắc: “ủa, trùng tên trùng họ hay là…?”

     Tôi không hề biết trước đó đã có sách trùng tựa nhưng thiếu cụm từ “tư tưởng” của một người khác.

     Ai ngờ tt đưa lên ối a lên rằng TM hời hợt, cả tin, blah blah. Cả tin cái rì?

 16. huu quan says:

  Khi lòng tin bị mất đi thì không còn gì đáng nói. Đó là câu chuyện của ngày hôm nay, của những người đang ngày đêm lảm nhảm về những hành động tốt đẹp nhưng rốt cuộc chính họ lại làm ngược lại với những gì họ nói.
  Tỷ như ông thanh tra Chính phủ “Làm thối móng tay” luôn nói không nhận bất cứ đồng nào nhưng chính ông lại nhận nhà của “Con nuôi”. Ông # tuy nói lo cho dân nghèo nhưng mỗi đêm, ông xài hết chai macallan trị gía vào chục triệu đồng. Ông LT Hải (Hai Nhật) tuy làm cho dân Thủ Thiêm chết lên chét xuống vẫn cao giọng nói về “Học tập di chúc”
  Xa hơi chút nữa, 2 cụ Tổng to nhất ngồi trong Cung điện riêng vẫn cao giọng dạy dỗ mọi người học tập tấm gương ai đó…
  Các con số công an thống kê năm nay bắt bao nhiêu kẻ tham nhũng, trong đó có bao nhiều Uỷ viên, bao nhiều tổng giám đốc… vẫn chỉ là con số vô hồn. Còn rất nhiều những kẻ chưa bị lộ vẫn vừa ăn bẩn vừa ngày đêm cao giọng dạy dỗ người khác…
  …..
  Như vậy thì xã hội sao có niềm tin khi nó đã mất từ nơi cao nhất. Bắt vài kẻ, xử vài kẻ không làm cho niềm tin có lại mà phải xem vì nguyên nhân nào gây ra mát niềm tin? Cơ chế? Tư tưởng?

 17. krok says:

  Cám ơn cụ Cua có bài viết chân thành và đúng đắn.
  “ Chống diễn biến, chống chuyển hoá “ ngụ ý gì?
  Rằng định hướng từ trước đến nay là đúng, chỉ do vài kẻ thoái hoá làm sai, sử phạt và loại bỏ chúng là mọi việc sẽ tốt đẹp.
  Ngầm nói rằng ai góp ý muốn đòi thực thi quyền TẠO HOÁ ban cho (đã được hiến pháp CHXHCN Việt Nam công nhận) sẽ bị liệt vào thế lực thù địch, cần tiêu diệt.

  Tôi đồ rằng chỉ có một cách thực sự chống chuyển hoá thành công.
  Đó là luật TRỜI phạt những kẻ hô hào những khẩu hiệu dối trá tự cắn vào lưỡi mà chểt hết.

  • PV. Nhan says:

   Kết cuộc chẳng kẻ nào dám cắn lưỡi chết nhưng thích sống tiếp tục cắn $$…

  • Tuan_Freeter says:

   Chào mừng Phùng tiên sinh trở lại Hang Cua!
   Lâu quá không thấy bóng dáng, thật tình có chút lo lắng…
   Tiên sinh vẫn mạnh khỏe?

   • PV. Nhan says:

    * Thnk.U TF. Tôi bình thường. Lâu nay ngại còm,,,that’s it!!

    • Tuan_Freeter says:

     Phùng tiên sinh: Vậy là tốt rồi, tui chỉ ưu tư chút vậy thôi.
     Tuổi tác, thời gian, sức khỏe…

     Tui thường phản biện tiên sinh, nhưng lại học được ở Tiên sinh rất nhiều…

     Cái hay nhất tui học được từ Tiên sinh: Ba (03) dấu chấm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tiên sinh nên nghỉ ngơi, tham gia còm kiếc chi cho mệt

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Hai: Không nên thế!

 18. TM says:

  Đọc bài chủ xong lại ngẩm nghĩ: “Làm sao để có sự chân thật nhỉ? Bắt đầu từ đâu?”

  • Hai Cù Nèo says:

   Bắt đầu từ cái chân 😊

  • PV. Nhan says:

   * Chân thật bắt đầu bằng Ch,,,dứt bằng mẫu tự T…có thể là tình tiền tuyệt tận…tử, Chữ T rất có thể là Tù Tội…( Tìm đọc thân phận nhà thơ Phùng Quán do muốn làm người chân thật….

 19. HugoLuu says:

  Thấy dân mạng kháo nhau ,ông trong ảnh đầu tiên có tới 7 bà công khai mà vẫn hạnh phúc ,nếu thật ông ta quả là bậc kỳ tài ,nguyên chuyện dàn xếp để 7 bà chung sống hoà bình cũng đáng để ngả mũ thán phục 😀

 20. HugoLuu says:

  Nhân lão Cua nhắc lại chuyện gửi chìa khóa hàng xóm thời sơ tán ở MB ,bên Đông Âu bây giờ người Việt bán hàng tiện ích trong phố thường hay được hàng xóm xung quanh gửi chìa khoá nhà và dăn: Chiều nay hoặc ngày mai có cô tên là MaiKa đến lấy ông đưa hộ tôi nhé.

 21. Hoang Phuong says:

  Tem-Lần đầu tiên
  Lòng tin!!!???

%d bloggers like this: