BBC: VN – ‘Tham nhũng cấp cao gây khủng hoảng lớn niềm tin’

Luật sư Trần Quốc Thuận bình luận các vụ án AVG, Vũ Nhôm và công cuộc ‘đốt lò’ ở Việt Nam.

Tham nhũng, phạm pháp nghiêm trọng đã lên tới hàng ngũ cao cấp ở Việt Nam và đây là một mức độ chưa từng thấy đáng báo động, một cựu lãnh đạo Văn phòng Quốc hội (VPQH) nói với BBC News Tiếng Việt.

Dấu hiệu tham nhũng cấp cao và hiện tượng nói một đằng làm một nẻo trong quan chức cấp cao của đảng và chính quyền gây ra một sự “khủng hoảng niềm tin” rất lớn không chỉ trong đảng mà còn trong toàn dân, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm VPQH nói với BBC hôm 05/9/2019.

“Những vụ án gần đây đặc biệt nổi lên vụ án Mobiphone mua AVG, đây đúng là một vụ đại án lớn nhất, từ trước đến giờ chưa có xảy ra như vậy.

“Nếu trước đây vụ Vinashin, Vinalines, vụ dầu khí, vụ Đinh La Thăng, [những người phạm tội] tuy chức vụ thì to, nhưng khi phạm tội ở cương vị nhỏ cỡ cấp vụ.

“Còn đây là người trực tiếp là bộ trưởng ở trung ương phạm tội, thì có lẽ là lần đầu tiên. Điều này cho thấy dấu hiệu suy thoái lên ở tầm cao, là một dấu hiệu báo động rất lớn, và người ta đang nghĩ tới cần những biện pháp gì mạnh mẽ hơn nữa, kiểm soát hơn nữa.

“Trong khi đang học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh, rồi làm gương, thì hóa ra là những ông đứng ra làm gương thì những ông đó lại phạm trọng tội. Và đặc biệt đối với những ông như ông Trương Minh Tuấn, là ông đã viết ra một tác phẩm chống suy thoái, chống diễn biến, thì chính ông là người suy thoái, diễn biến lớn nhất.

“Điều này cũng cho thấy nó cũng là biểu hiện của một số ông lớn mà nói một đằng, làm một nẻo. Dấu hiệu đó tạo nên sự khủng hoảng niềm tin rất lớn, không chỉ trong đảng mà còn trong toàn dân.”

Công luận đặt câu hỏi gì?

Theo Luật sư Trần Quốc Thuận, vụ án này đã được biết đến từ lâu trong nội bộ Việt Nam, nhưng tốc độ xử lý và cùng một số vấn đề khác trong quá trình điều tra, xử lý, trong đó có chính sách với các đối tượng điều tra, đã và đang được công luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Ông nói:

“Vụ án này tôi biết là trong nội bộ loan truyền với nhau từ rất lâu rồi. Nhưng theo quy định của luật tổ chức thanh tra, (trước đây thanh tra gọi là Thanh tra Nhà nước, nhưng từ năm 2005 thì gọi là Thanh tra Chính phủ. như vậy vai trò của thanh tra coi như cũng chỉ là một đơn vị cấp Bộ ở trong Chính phủ,) nhất nhất mọi hoạt động của Tổng thanh tra Chính phủ phải nghe lệnh của ông thủ tướng cầm đầu thì mới có thể làm được. Cho nên việc đó bị ảnh hưởng và kéo dài…

“Việc thay Tổng Thanh tra Chính phủ là ông Phan Văn Sáu bằng anh Lê Minh Khái là một Tổng thanh tra trẻ, thì từ khi anh Lê Minh Khái lên, vụ án này mới vỡ ra.

“Và cơ quan này chuyển hồ sơ sang cho các cơ quan điều tra thì mới làm vụ án thành một vụ án được điều tra mà chúng ta biết kết quả rồi và dẫn đến là bắt cả những người là đương là Bộ trưởng, đó là một chuyện chưa từng có. Ông Trương Minh Tuấn khi về làm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo thì hàm chức đó cũng là Bộ trưởng.

“Trong quá trình điều tra, người ta thấy có nhiều vấn đề.”

“Có những dấu hiệu như tại sao vụ Mobiphone mua AVG lại là “đóng dấu mật”, rồi lại có nguồn tin hình như trên mạng công khai “người ta hạn chế nói”, hay là không biết có lệnh cấm gì không?

“Lúc đầu người ta hăm, người ta bảo là nếu nhà nước không mua AVG, thì AVG sẽ bán cho Trung Quốc, mà bán cho Trung Quốc thì vấn đề an ninh, quốc phòng, ngoại giao phức tạp, cho nên ‘giá nào’ cũng mua, hay đó là tin giả? Rồi tin giả lại ‘ẩn’ dưới tài liệu gọi là ‘mật’, nhưng bây giờ người ta ‘khui ra’ thì đâu phải ‘mật’?

“Bởi vì chúng ta biết rằng vấn đề mật hay không mật có quy định rất chặt chẽ về pháp luật về danh mục nào mật, danh mục nào không mật. Mà danh mục nào mật phải có trong Nghị định của Chính phủ, tùy từng bộ có danh mục, mà nếu vào danh mục đó thì mới gọi là ‘mật’, ‘tối mật’, hay ‘tuyệt mật’, chứ không phải là muốn ‘mật’ thì đóng dấu ‘mật’. Cho nên riêng tài liệu mà Mobiphone mua AVG mà đóng dấu ‘mật’ cũng là một dấu hiệu khác không bình thường.”

“Hư hỏng cán bộ chứng tỏ điều gì?”

Theo cựu Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội, điều không bình thường mà công luận đặt dấu hỏi còn nằm ở mức giá cả giao dịch mua bán giữa các bên trong vụ án.

Ông nói:

“Cái mà người ta nói là không bình thường lớn nhất là người ta phóng cái giá lớn lên như thế. Phóng giá lên một số tiền là 6.600 tỷ VNĐ mà tiền lại quả, hối lộ chỉ là 140 tỷ VNĐ, thì số tiền hối lộ đó rất nhỏ.

“Cho nên người ta yêu cầu phải điều tra tới nơi về việc số tiền nói vống lên, khoảng 2.000 tỷ VNĐ, đẩy giá lên đến gần 9.000 tỷ VNĐ, số tiền chênh lệch đó được chia cho ai, vào tay ai? Người ta vẫn cảm giác rằng vụ án này chưa làm tới nơi, tới chốn.”

Một vụ án nữa, cũng trong số nhiều vụ đại án đang được công luận Việt Nam quan tâm, đó là vụ án doanh nhân Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm).

Theo dõi vụ việc này đến nay, Luật sư Trần Quốc Thuận nhận xét:

“Vụ đó cũng cho thấy rằng phẩm chất của những người lãnh đạo trong bộ máy nhà nước là có vấn đề, có những lỗ hổng nghiêm trọng, suy thoái nghiêm trọng, liên quan đến tướng lãnh, liên quan đến lãnh đạo, hàm thứ trưởng, bộ trưởng…

“Điều đó cho thấy rằng một lớp người đáng kể là hư hỏng. Người ta bảo trước kia sau năm 1975, thường người ta nói là những người mà hư hỏng thì đây là tàn dư của chế độ cũ, nhưng mà tàn dư gì bây giờ là gần 45 năm rồi? Những người này là do chế độ này đào tạo, mà bây giờ hư cỡ đó thì điều đó chứng tỏ là có vấn đề.

“Cho nên vấn đề là cần chọn lựa, đào tạo, xây dựng một đội ngũ cán bộ như thế nào, phải có một sự cạnh tranh như thế nào, có một cơ chế, thể chế như thế nào, để loại bỏ những thành phần như thế không ngoi lên những vị trí cấp cao lãnh đạo của đảng và nhà nước của chúng ta (Việt Nam) hiện nay.”

Theo BBC VN

23 thoughts on “BBC: VN – ‘Tham nhũng cấp cao gây khủng hoảng lớn niềm tin’

 1. Ngọ 1000 ngàn usd

  Nhận định của bác Thuận là có cơ sở. Mua AVG là đầu tư. Đầu tư công ở Việt Nam có luật bất thành văn là phải cho Chủ đầu tư Ăn ít nhất 10%. Hơn sáu triệu USD là quá ít so với gần chục ngàn tỷ để mua AVG, không bõ để Bắc Son dùng mọi cách để mua bằng được trước lúc hạ cánh.
  Nhưng nói gì thì nói có thể nói lần đầu tiên những người tiên phong của đảng thú nhận Ăn với số tiền khủng (dù chỉ là một phần rất nhỏ họ đã ăn, càng rất nhỏ so với số họ đã ăn trong cuộc đời “làm cách mạng” của họ.
  Có lẽ, thay vì cứ Học tập và làm theo Bác Hồ, đảng nên phát động phong trào học tập tấm gương thành khẩn của Son, Tuấn để làm trong sạch đảng và phong cho Phạm Nhật Vũ một danh việc gì đó cho xứng với công lao của Vũ.
  Mấy ngày đi Quy Nhơn không thể vào Hang được. Hôm nay về, còm bù.

 2. Mike

  Nhiều tiền thì bận, chức to quá cũng bận. Chức to nhất thế giới như Trump lại càng bận. Bận đến nổi bão thổi một đường chia buồn một nẻo. Bão đánh vào hai bang North/South Carolina thì Trump lên Twitter hùng hục cổ vũ an ủi dân Alabama. Hai tiều bang cách xa nhau hơn 500 cây số. Tưởng sai một lần đã là quá đáng, vậy mà sai nhiều lần mới thật là lạ. Ông dùng bản dự báo thời tiết thay vì coi TV, giời ạ. Không rõ cố vấn của ông trốn đi đâu hết rồi. Hay là họ nói ông không chịu nghe nên mệt rồi, thả cho ổng làm gì làm.

  1. TM

   Cái tật khi tuyên bố không dùng bản dự báo mới nhất mà lại dùng một bản cổ lỗ sĩ từ…3, 4 ngày trước. (Trong những ngày bão tố dầu sôi lửa bỏng thì một bản dự báo 3, 4 ngày trước đã thành thiu mốc bao đời rồi). Mà bản dự báo thiu mốc đó cũng cho thấy Alabama có thể bị “xém” một tý bẻo thôi, trong khi tổng thống nghiêm trọng cảnh báo cùng toàn dân rằng Alabama sẽ bị nặng nề lắm đấy.

   Đã vậy còn không chịu nhận sai, ngoan cố muốn mình lúc nào cũng phải đúng, lấy bút sharpie “câu” thêm Alabama vào tuyến đường của Bão Dorian rồi đưa cho báo chí xem, mặc dù đài khí tượng đã chính chính rất rõ ràng rằng Alabama không hề bị Dorian đe dọa.

   TT tuyên bố như vậy thì dân chúng Alabama rúng động chứ. Họ lại hốt hoảng chuẩn bị di tản, trử thức ăn thuốc men, gây rối loạn thì sao?

 3. gopsys

  Tôi nghĩ các vị đây đều có ý nghĩ lám sao cho VN khá hơn , bớt TN
  Các nước khác NB,ĐH , Sing… làm được.
  Các Vị có nên góp sức ko? cách nào?
  Bác Tổng có n bài viết trên báo VNNET , Soha.., tôi tin rất thiết thực , tạo nhiều làn sóng có góp phần làm thay đổi.
  Có ai có kế hoạch thực tế gì chăng , hay vẫn thích nhìn dòng sông êm ả chảy vô tư

  1. TM

   Quý vị đừng có no, mọi việc đã có Đ và nhà lước no cho.

   Các nước Nhật, Hàn, Sing làm được vì lãnh đạo liêm khiết, pháp luật nghiêm minh, nền chính trị dân chủ cởi mở, dân chúng hưởng ứng.

   Ở VN có vẻ người Việt trong nước đã chán ngán những lần bày tỏ chính kiến bị trù dập đánh đập, xuyên tạc, bắt bớ, nên lần này tàu lạ đáo qua đáo lại lấn biển, chính quuyền VN lên tiếng mạnh mẽ, còn dân chúng thì hình như thờ ơ, chỉ bàn tán sôi nổi bằng miệng mà thôi.

   Chuyện tham nhũng người dân cũng chỉ quan sát chứ làm được gì? Dân oan lầm than, màn trời chiếu đất, vác đơn đi đến cửa vua kêu oan, thế hệ này qua thế hệ khác không giải quyết được, thì bác gopsys có đề nghị gì?

   Người Việt hải ngoại chỉ còn biết bỏ tiền giúp những dịch vụ trực tiếp phục vụ dân chúng như khám răng, mổ mắt, xây cầu, ăn Tết trung thu, giúp cô nhi, học sinh nghèo hiếu học, v.v. mà đôi khi còn bị “mấy ổng” làm khó, thì làm được chuyện gì lớn lao hơn?

  2. A. Phong

   Tuyệt đại đa số dân Việt Nam đều biết đến kế hoạch thực tế, nhưng không ai dám nói ra, sợ đi chăn kiến.

  3. CanadaDry

   Thực ra vấn đề của bác gopsys đưa ra cũng không có gì mới …

   Nhiều kiến nghị góp ý của các đ/c “não thành kách mệnh ” đưa ra liên lục nhưng có ma nào chịu nghe đâu ???

   Tôi thấy chỉ có cách là ném đá thật nhiều , thật mạnh , thật đau…mới mong xoay chuyển được tình thế …Thuốc đắng đả tật …

   Bác gopsys xem có được không ạ … CHÚC BÁC VUI KHỎE

 4. hg

  Lý do là Đảng CS luôn đứng ở vi trí tối thương, hơn cả luật pháp thì đảng viên cứ viêc ỷ y, phe cánh ô dù …..

 5. ChânĐất

  Bắt ai cũng đúng tội nhưng có người được ưu đãi ngay trong lúc điều tra và sẽ được án nhẹ. Em ông Vượng đang được hưởng “quy trình” đặc biệt. Sẽ bị “đánh” khẽ thôi ?

  1. Mike

   Ông Vượng nhiều tiền nên cửa nào cũng bao. Xử nặng em ổng thì cũng mất mặt ổng lắm. Vài triệu chứ vài trăm triệu ổng cũng chơi. Không khó.

   Đội giá khoảng $300 triệu mà chẳng lẽ ông Vũ chỉ xìa ra có vài triệu? Vô lý còn hơn chuyện lên mặt trời tắm suối.

   Câu hỏi là nếu ông Vũ đã chi ra $250 triệu chẳng hạn, tiền ông lấy ở đâu ra để bù lại số đó? Vì ông nộp đủ số tiền chênh lệch đó. Có thể là ai ăn đều phải nhả ra, và dĩ nhiên danh sách và “thành tích” phải nộp lên cho nguời cần nắm giữ. Đệ tử thuờng đuợc tuyển trong danh sách này. Ví dụ như có nguời ăn $30 triệu nhưng to hơn, đ? sẽ mở luợng khoan hồng, “không đánh kẻ chạy lại”.

   1. ChânĐất

    Tôi không hiểu được tại sao dân đã có nhiều tiền rồi mà vẫn cố tìm cách kiếm thêm nhiều tiền hơn.

    Chắc để không còn rảnh mà tiêu tiền ?

    Tôi nhớ mãi câu nói của một người bạn : “Mày không biết, không hiểu được những nỗi khổ của người có nhiều tiền đâu !”.😀

    1. ChânĐất

     Khổ nhất là bị tính nghi ngờ, lo âu, dằn vặt mình : không biết người ta theo mình là vì tiền hay vì mình.

     Và hình như ông trời rất công bình. Không cho ai tất cả toàn những điều tốt lành : anh bạn tôi sau khi bà vợ đầu mất, anh ta lấy một bà vợ trẻ và đẹp. Nhìn tướng tá và hình dạng cùng tuổi tác của mình thì si cũng biết đó không phải là một đám cưới của hai người yêu ….nhau. Au cũng yêu, một yêu tiền và một yêu chuyện…kia.

     Rồi chuyện gì phải đến sẽ đến. Hai người ly dị nhau. Anh bạn tôi đau khổ đâu như có vài tháng. Anh ta làm đám cưới lần thứ ba. Lần này nhỏ, rất nhỏ. Anh ta đã chọn bà quản gia cùng lứa tuổi, bạn của tôi, làm vợ.

     Tôi đã giới thiệu người bạn góa chồng này làm quản gia cho anh ta khi bà vợ đầu bị bệnh nặng, đã phải nằm liệt giường.

     Cái kết có hậu cho cả hai người ?

    2. TM

     Bác CĐ nên mở dịch vụ giới thiệu ăn phần trăm. Bác có nhiều bạn bè cùng lưa tuổi, đến nay chắc lẻ bạn cũng nhiều. Thu ít tiền còm và bảo vệ tài sản cho bạn. Đừng để bạn mình tiền mất tật mang.

     Hai bên cùng có lợi!

   2. Mike

    Nhiều khi “phóng lao phải theo lao”. Buông tay là mất tất cả.

    Giàu mà vẫn lo kiếm tiền đến độ không có thời gian hưởng cũng là cái nghiệp.

    Cô em hàng xóm cũ của tôi bên VN, sang đây có tiệm nail 8 thợ. Chồng kỹ sư điện tử, đi làm để lấy bảo hiểm. Cô ấy còn có nghề gắn lông mi giả rất đắt khách. Nhà cửa mấy cái trả off. Vậy mà vẫn đi sớm về tối, mở tiệm tuần 7 ngày. Mỗi ba năm mới đi chơi xa đuợc vài ngày. Cha mẹ anh em nói gì thì nói, rút cuộc vẫn vậy. Thiệt là trời hành.

 6. Mike

  Cũng được!

  Ông Phạm Văn Đồng từng thổ lộ “Hồi tôi làm thủ tuớng, tham nhũng như rươi, mà muốn đuổi một Thứ trưởng tôi cũng không làm được”. Vậy thì tham nhũng từ cấp rất cao cở Bộ truởng là đã có từ thời của tiên đế.

  Thời của Năm Cam, Bùi Quốc Huy là Thứ truởng Bộ CA. Trần Mai Hạnh là giám đốc Đài TNVN, tương đuơng hàm bộ truởng, và là UVTWD. Nhưng Huy, Hạnh cũng chưa phải là to nhất. Phải có những tay to hơn đến nỗi cỡ TT Võ Văn Kiệt phải rét phải mướt khi bắt Năm Cam. Ở điểm này, ông Thuận nói không đúng khi họ phạm tội ở cấp Vụ. Họ có thể bắt đầu phạm tội ở cấp Vụ, nhưng họ vẫn tiếp tục phạm tội ở cấp Bộ, Thứ.

  Điều xảy ra bây giờ không phải là chưa có tiền lệ hay chưa từng xảy ra. Nhưng nếu nói nó đã từng xảy ra thì bài báo mất giá. Nguời đuợc phỏng vấn cũng ít giá trị. Vì rơi vào hoàn cảnh “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”.

  Dẫu sao, có còn hơn không. Xơi đuợc cả bộ truởng đuơng nhiệm thì cũng là việc làm đáng khen. Triệt UVBCT cũng đáng khen. “Ông ấy” mà lấy việc triệt nhau làm niềm đam mê của mình, thì cũng là niềm hạnh phúc của dân. Ít ra cũng vui vui nhìn kẻ lắm quyền lắm tiền sa ngục. Bảo đảm bắt về cái gì không biết chứ bắt về tội tham nhũng thì không bao giờ sai.

  1. TM

   “Bảo đảm bắt về cái gì không biết chứ bắt về tội tham nhũng thì không bao giờ sai.”

   Không sai nhưng chưa đúng hẳn. Vẫn có những phân tích “bắt theo phe”, những lý giải như động đến Phạm Nhật Vũ nhưng sẽ không bao giờ động đến Phạm Nhật Vượng, bắt Lê Tấn Hùng nhưng chừa Lê Thanh Hải ra, và đặc biệt Ba Ếch thì an toàn lắm rồi.

 7. TM

  Tôi thì lại thấy nội dung “vũ như cẩn” trong bài này.

  Có điều gì mới?

  Chuyện các quan to tham nhũng, mua ghế, lai quả, duyệt công trình lấy phần trăm đã là thông tin lan tỏa trong quần chúng từ mấy chục năm nay

  “Vụ án này tôi biết là trong nội bộ loan truyền với nhau từ rất lâu rồi.” Nghe mà buồn!

  Các bác cho hỏi:

  Ngày xưa có lần nghe được rằng muốn lập hồ sơ tội phạm của một đảng viên phải thông qua đảng ủy trước. Có được cho phép “go ahead!” mới được…go! Hay là phải để Đ khai trừ đảng viên xâu trước mới được xử tội như công dân bình thường.

  Có đúng không, xin các đảng viên đang…nấp trong đống rơm cho biết. Xin cảm ơn!

  1. CanadaDry

   Có một sự thật ai cũng biết , nhưng ai cũng tránh nói ra …kể cả bài này của bác Tổng …

   Tham nhũng bắt nguồn từ Đảng …khi còn đảng viên cấp thấp , khi có cơ hội người đv này đã manh nha tham nhũng vặt rồi …càng lên cao với ưu đải và che chắn bao che của cấp ủy + quyền lực trong tay = tham nhũng toàn tập …

   Thành thật mà nói , tử hình TD Châu này nó lại mọc ra ông Châu khác , ông X ông Y khác với chung một đặc điểm là đv cs …Chỉ khi nào không còn che chắn , khai trừ trước khi bùm mới mong nó sẽ hết …ông tổ cộng sản cũng đã nói “lợi nhuận 300% có treo cổ chúng lên nó vẩn làm “, huống hồ trước khi treo cổ còn được xóa Đảng …

   Khi nào ĐCS VN không chịu trách nhiệm về tham nhũng của chính đv của mình , dẹp được tham nhũng mới lạ .

   1. ChânĐất

    Tại, bị, ….quen làm khác với lời nói : Cụ Hồ đã căn dặn :
    “- Đảng không phải là một tổ chức để vào làm quan làm giầu”.

    Mấy ổng đã học và đã hiểu …..đúng ? 😀

Comments are closed.