Tiền tham nhũng chạy đi đâu?

Image may contain: one or more people

Mugabe: We are not going to make the same mistake the rest of Black Africa has made. We are going to learn from their mistakes

Chạy sang các nước giầu, đó là câu trả lời không phải không có lý. Phải chăng là cách xây dựng CNXH tại các nước tư bản.

Tin cho hay, cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vừa qua đời ở tuổi 95 tại bệnh viện Singapore. Từ một nước châu Phi xa xôi, Mugabe phải chữa bệnh “dầm dề” nhiều tháng tại một nơi thuộc vào đắt đỏ nhất thế giới. Bao nhiêu tiền của ăn cắp đã đổ vào Singapore để kéo dài cuộc sống cho ông ta, quốc đảo đã giầu lại càng giầu.

Bạn có thể tưởng tượng ông Nguyễn Bá Thanh trước khi chết tiêu bao nhiêu tiền tại bệnh viện John Hopkins đắt đỏ nhất thế giới. Thử tính ra bao nhiêu m2 đất tại Đà Nẵng.

Theo ước tính, Mugabe sở hữu khoảng 1,7 tỷ đô, nhiều bất động sản khắp nơi trên thế giới. Lúc gần đất xa trời cũng như đương chức, tiền như đất tội gì không tiêu. Tiêu ở châu Phi có gì mà mua, phải sang New York, Paris, London. Đó là cách tiền tham nhũng chạy sang nước giầu một cách hợp lệ.

Năm 1984, khi còn trẻ đang làm cách mạng theo kiểu Mao, Mugabe nói với đám đông tại Harare “We are not going to make the same mistake the rest of Black Africa has made. We are going to learn from their mistakes. Chúng ta sẽ không mắc những lầm lỗi của lục địa đen đã từng làm, chúng ta sẽ học bài học đó.”

Dân chúng reo hò và tràn trề hy vọng vào những lời hứa của nhà cách mạng trẻ. Khi chết sau 40 năm cầm quyền, Mugabe để để lại di sản là Zimbabwe từ quốc gia giầu có nhất châu Phi thành nước nghèo đói nhất thế giới. Những năm 1980 tuổi thọ trung bình ở quốc gia này là 60, sau mấy chục năm, tuổi thọ của nam là 37 trong khi nữ 34, ngắn ngủi nhất thế giới.

Mugabe đại diện cho một thể chế tham nhũng, lạm quyền, độc tài, tàn nhẫn, đưa quốc gia vào cảnh nồi da nấu thịt, nội chiến và nghèo đói liên miên. Được Trung Quốc đứng sau giúp đỡ trong khi cộng đồng thế giới nguyền rủa, thể chế Mugabe giúp cho quan giầu dân thì nghèo. Tiền của các VIP ăn cắp được chuyển sang nước giầu vì chúng biết còn ở lại trong nước sẽ có ngày bị xử.

Danh sách các lãnh đạo trộm cắp số tiền khủng nổi tiếng thế giới như sau

1. Mohamed Suharto TT Indonesia (1967–1998) $15 to 35 tỷ
2. Ferdinand Marcos TT Philippines (1972–1986) $5 to 10 tỷ
3. Mobutu Sese Seko TT Zaire (1965–1997) $5 tỷ
4. Sani Abacha TT Nigeria (1993–1998) $2 to 5 tỷ
5. Slobodan Milosevic TT Serbia(1989–2000) $1 tỷ
6. Jean-Claude Duvalier TT Haiti (1971–1986) $300 to 800 tr.
7. Alberto Fujimori TT Peru (1990–2000) $600 tr
8. Pavlo Lazarenko TT Ukraine (1996–1997) $114 to 200 tr
9. Arnoldo Alemán TT Nicaragua (1997–2002) $100 tr
10. Joseph Estrada TT Philippines (1998–2001) $78 to 80 tr

Các nhà lãnh đạo này đều có tài sản ở nước ngoài, không ai dại gì gửi tiền bên Trung Quốc hay Nga. Ăn cắp của nước nghèo gửi sang nước giầu đó là tai họa của tham nhũng đối với nước nghèo.

Nước Mỹ động viên đầu tư 500K USD sẽ được thẻ xanh, không biết luật của Anh và Pháp ra sao, nhưng có tiền tỷ thì ở đâu cũng được hoan nghênh, một cách lôi tiền từ nước nghèo về nước giầu.

Vụ tham nhũng AVG tại Việt Nam chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Nếu TBT Trọng không làm tới cùng nạn tham nhũng thì vốn vay ODA, tiền thuế của dân, được VIP trộm cắp và biến thành tiền tươi thóc thật, chuyển ra nước giầu.

Phải chăng đó cũng là một cách các đảng viên có quyền lực tại VN đang xây dựng CNXH tại các nước tư bản.

HM 7-9-2019

91 Responses to Tiền tham nhũng chạy đi đâu?

 1. Hunganh Nguyen says:

  Mike,
  Bình luận về chiến tranh giữa Tàu cộng và Việt cộng của Mike rất có lý . Nhưng … Chiến tranh gì nữa . Chiến tranh giữa Tàu & VC đã đi vào quên lảng từ lâu Trung Cộng không cần chiến tranh . Bởi vì Đất nước VN của quý vị đã thuộc về Tàu cộng . Cái cờ 6 sao đã hiện diện trong tâm trong óc của các nhà cầm quyền của Tàu và Ta cộng . Đảng ta kẻ thù nào cũng đánh thắng nhưng với Trung Cộng là con gà nuốt dây thun . Độc Lập ? Diễu chơi thôi . Đừng có mơ . Có quý vì nào biết về Hiệp Ươc Thành Đô . Về Hiệp Định phân định Biên Giơ”i … Tất cả là bí mật . Ngay cả không được xử những thằng Tàu phù vi phạm luật pháp VC thì còn nói năng dì nữa . Xin chia buồn cùng 95 triệu người dân Việt Nam
  Sẵn đây tui viết vai hàng tiếu lâm cho Mike đọc đở buồn trong những ngày cuối tuần . Nhắc lại chỉ là những chuyện tiếu lâm thôi nhé …

  Không biết Mike có đọc Tiếu Ngao. Giang Hồ của Kim Dung không ? Trong đó có các nhân vật Đào Cốc Lục Tiên . Kim Dung viết hết xẩy khi họ bàn luận cải nhau hay tâng bốc nhau hay kẻ nâng người hứng . Đọc cười bể cả bụng . Trong hang cua không có Lục Tiên chỉ có Nhị Tiên . Cua Hang Nhất tiên là Tiến sĩ người dơi . TS nầy có những lời bình trật lất mà cứ tưởng là châu ngọc gấm hoa . Như Mike đã nói cáng nói , càng viết càng để lộ ra tâm nhỏ nhen và một sự thiếu hiễu biết . Tui thì nghĩ rằng , nói ít cười ít , nói nhiều , cười nhiều . Không nói không cười . Hết vui . Thế nhưng như cái hàng hàng châu ngọc hàng hàng gấm hoa cuối cùng :´ hồi 72 còn đang “thao trường đổ mồ hôi” nên đã nhận vơ chiến thắng của những bậc đàn anh. .” Vì chưa bao giờ đi lính , chưa bao giờ được huấn luyện để làm người lính nên rất là ngây ngô khi cho rằng nhận vơ chiến thắng của bậc đàn anh . Cười muốn đứt cái bàng quang . Quân đội là tập thể , quân đội là đơn vị , quân đội không là cá nhân nên không có chiến công một mình mà nhận vơ . Một người lính nhận Anh Dũng bội tinh không phải do mình anh ta đơn độc chiến đấu . Ngay cả phi công cũng chiến đấu hợp đoàn , chứ không chiến đấu một mình . QLVNCH chúng tôi không có những cá nhân đơn độc chiến đấu như QĐNDVN Trung với đảng . Kẻ thù nào cũng đánh thắng trừ Trung Cộng . Người lính chúng tôi không ngầu như người lính VC . Một tay ghì càng trực thăng không cho bay lên tay kia ria một tràng AK47 giết hết cơ phi , xạ thủ, pilot va copilot . Có một du kích sieu minh tinh VC cầm AK 47 đứng giữa đường chận quân Mỹ xâm lược đang di hành hai hàng dọc . Một phát AK 47 bên trái xâu táo 15 giặc Mỹ . Một phát bên phải xâu táo 15 thằng Mỹ xâm lược . Chỉ 2 phát súng 30 thằng Mỹ XL đền tội nên mới có chiến công của 1 người .Dzậy mà có người lên mặt nhân đạo thôi đủ rồi đừng dồn người ta vào chân tường . Thương nhau như thế bằng mười phụ nhau đấy . Nhị tiên bảo rằng tui đi lính trên Google tức là lính dỏm . Khi đó Nhất tiên lại bảo rằng lính tò te đang còn huấn luyện ở Quân Trường mà nhận vơ chiến thắng của đàn anh . Nhất tiên cắn lưỡi Nhị tiên mà Nhị tiên không hề giận dỗi . Nhất tiên và Nhị tiên làm trò cười cho thiên hạ . Cua hang nhất tiên TS Dơi nói năng không có lý lẻ lý luận , nói lấy được , nói cả những điều mình không biết, không có đưa ra bất cứ bằng chứng nào . Không giống như thầy hai huỵt tẹt thú nhận là mình huỵt tẹt .
  Cua Hang nhị tiên là Tiến sĩ Hang Quy . Kiến thức , cuộc đời chỉ có cái hang quy . Dzậy mà vì tức khí tui nên đã bỏ sở trường hang quy mà lan man qua những điều không biết . TS hang quy phạm húy hang quy nặng nề nên có một còm sĩ TYT (Tôi yêu Tuấn F.. chăng ?) Cua Hang Nhị tiên có cái hổn danh Tuan F . đàn bà Mẽo là kỵ cái tên nầy nha . Trước hết TS hang quy khẳng định :
  ´ Thua một cuộc chiến tranh là thua!
  Buông súng đầu hàng là thua, tại sao buông súng mà không tự sát?
  Thắng 68, thắng 72 để làm chi khi 75 đầu hàng vô điều kiện …”

  Kêu gọi buông súng là DV Minh , Đầu hàng là DV Minh . Tui chưa đầu hàng thì sao gọi là thua ? Tui vẫn còn chiến đấu sao gọi là thua ? Nhưng khi qua được Mỹ thì tui thấy đời sống Ở Mỹ đã chấm dứt cuộc chiến của tui . Tui thua . Nhưng nên nhớ rằng năm 1975 chúng tôi không thua quân Bắc Việt mà chúng tôi thua cả khối Cộng Sản . Năm 1968, 1972 đây là cuộc chiến của hai phe cho nên chúng tôi thắng . Năm 1975 chỉ còn chúng tôi chống cả bọn CS Quốc Tế và chúng tôi thua . Một đánh năm không chột cũng què . Dễ (hiễu) như ăn cơm sườn không có xương . Dzậy mà có người không hiễu tại sao ? Tại vì chỉ loanh quanh trong cái hang cua nên sự nhận thức có phần giới hạn . Thông cảm . Hang quy với cua quy . Có mười mấy ngoe nó ngồi xổm lên cái Hiến quy và luật quy mà 90 triệu người chả ai dam’ hó hé . Kể cả TS Cua Hang T F… cũng shut up dài dài … Vì sợ ..
  Chuyện tự sát mới kinh . Vi phạm hang quy trầm trọng . Có những người đạo Công Giáo (Thiên Chúa giáo) họ không được phép tự sát . Người lính QLVNCH được huấn luyện đào thoát và mưu sinh thoát hiểm không có bài học hay điều lệ Tự Sát . Trong bản tự khai , Cua Hang nhị tiên khai rằng gia đình nhị tiên 50% phe thua trận và 50% phe thắng trận . Phe thua đào thoát . Tại sao nhị tiên không khuyên họ tự sát nhẩy ? Còn phe thắng trận ở lại . Tại sao nhị tiên cũng không không khuyên họ tự sát ? Họ đã làm tay sai cho Nga Tàu đi giết đồng bào anh em họ hàng của họ . Lê Duẫn tuyên bố Đánh Mỹ là đánh cho LX cho Trung quốc . Giết đồng bào cho ngoại bang tội lớn hơn tội cỏng rắn cắn gà nhà nhà . Nếu TS Cua Hang nên khuyên họ tự sát thì họ đâu có còn cải nhau nữa . Họ sẽ vui vẻ hát bài Kết Đoàn chúng ta là sức mạnh dưới âm ty . Ở đó họ sẽ được Độc Lập -Tự Do-Hạnh Phúc . Chứ sống trên đời sẽ bị đảng ta tọng vào mồm cái bánh vẽ bự tổ chảng như Chế Lan Viên đã than thở ăn bánh vẽ cả đời nên không đuợc tiêu hóa
  Mike thân , thửo còn nhi đồng . tui đọc Quẳng Gánh Lo Đi và Vui Sống do nhà văn Nguyễn Hiến Lê dịch . Trong đó có bài “Không Ai Đá Thằng Chó Chết” . Đó giải thích vì sao tui không phản hồi phản phé gì cả . Ngày xưa hang cua dập dìu tài tử giai nhân bây giờ là Chùa Bà Đanh Tại Sao ? Cái nầy phải nhờ Đào Cốc Nhị Tiên ủa lộn Cua Hang Nhị tiên giải thích . Dù sao tui cũng đã có những giờ phút cười vui vẻ vì những còm của Cua Hang Nhị Tiên . Nhị Tiên vạn tuế vạn vạn tuế
  Viết vài hàng tiếu lâm cho Mike giải trí cười một chút cho cuộc đời có ý nghĩa

  • Mike says:

   hihihi
   Lâu lâu cãi nhau cũng vui. Tiếc là cụ viết muộn nên qua trang khác rồi.
   Trang này ế là vị cụ chủ “gài số chậm” ai dè “vô số ngừng”. Các cụ xúm lại đẩy mà hang chứ chạy cà rật nên chán bỏ đi hết.

 2. Mike says:

  Chiến tranh, ai muốn?

  Nhiều người muốn dùng chiến tranh giải quyết vấn đề vì nghĩ rằng đánh nhau dễ phân thắng bại. Kẻ yếu nghĩ mình gan lì hơn. Kẻ mạnh nghĩ mình tối tân hơn. Ai cũng nghĩ mình sẽ thắng.

  Ai không muốn chiến tranh? Thưa ngoài dân thường sợ chết chóc, tiếp đến phải là các vị bộ truởng quốc phòng, các tuớng tá tham mưu. Tại sao? Vì họ là nguời hiểu hơn ai hết về sự bất định của chiến tranh. Con nguời ta chỉ có thể định luợng thắng thua một cuộc chiến nhưng không ai nói đuợc những hệ luỵ sau đó.

  Nói về tuơng quan quân sự, TQ có số máy bay và tàu chiến nhiều ít nhất gấp 10 lần VN. Vũ khí thì tối tân hơn một chút. Nhiều nguời lo sợ rằng vì TQ mạnh như vậy nên nó cố tình gây hấn để gài VN vào một cuộc chiến không cân sức, nhằm triệt hạ hoàn toàn khả năng phòng thủ biển của VN. Và sau đó thì ung dung chiếm đảo/biển. Không đơn giản như vậy.

  Hồi chiến tranh Triều Tiên, tuớng Mỹ muốn đưa vũ khí nguyên tử sang đánh nhau với quân TQ. TT Truman không chịu. Đánh thắng thì dĩ nhiên sẽ thắng, nhưng sau đó sẽ là gì thì không tiên liệu đuợc.

  Để chiếm đuợc Iraq, quân Mỹ và đồng minh chỉ mất 30 ngày, đánh dễ như chơi. Không ai tiên liệu đuợc sự tốn kém và rắc rối sau đó. Cuộc chiến Afghanistan đuợc sự ủng hộ của toàn thế giới. Hơn 90% QH Mỹ bỏ phiếu thuận, một tỉ lệ hiếm có. 18 năm trôi qua, Mỹ vẫn chưa giải quyết xong. Khi nổ ra cuộc chiến quá ư dễ dàng như vậy, không ai ngờ nó lại dai dẵng đến nhuờng ấy.

  TQ có dám tự tin gây chiến hay không? Tự tin thì không, khả năng thì vẫn có, vì không ai nói đuợc 100% là không.

  Thứ nhất, TQ còn nhiều đòn để ra tay truớc khi dùng đến quân sự. Phá mạng điện là một ví dụ. Đánh sụp mạng luới điện của SG trong 1 tuần là hệ quả kinh tế, sinh hoạt, an ninh, hết sức nặng nề cho VN.

  Thứ hai, kinh tế VN lệ thuộc nặng nề vào TQ. Xuất khẩu nông sản & khoáng sản, nhập khẩu vật liệu…. TQ vẫn có thể gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

  Thứ ba, nếu đánh thì phải đánh cở nào, và đánh bao lâu? VN chắc chắn không dàn hàng đánh nhau trực diện mà sẽ chơi kiểu du kích. Đánh lâu thì thiệt hại kinh tế, đánh ít thì không ăn thua. Đánh mà không gây đuợc thiệt hại gì đáng kể thì chỉ thêm mất mặt.

  Trong ngần ấy yếu tố, yếu tố đáng lo nhất là nếu Mỹ nhảy vào giúp sức, một cách ngấm ngầm thôi, cũng rất đáng sợ.

  Nếu TQ phá mạng điện SG đuợc thì với sự giúp sức của các hacker từ Mỹ (cho sang VN du lịch chẳng hạn) cũng có thể phá sập mạng địện Thuợng Hải, thiệt hại cũng không ít hơn là bao.

  Nếu đánh nhau trên biển, Mỹ không cần cho VN tàu chiến hay vũ khí. Nó chỉ cần cung cấp thông tin tình báo. Ví dụ như vị trí tàu ngầm, hay đuờng đi của máy bay và tàu chiến TQ. Biết vị trí tàu ngầm thì diệt nó không khó lắm. TQ đánh chìm tàu VN thì người coi là chuyện bình thuờng. VN đánh chìm tàu TQ thì ê mặt lắm. Mạnh hơn 10 lần thì áp lực tinh thần cũng phải chịu gấp 10 lần.
  Hoặc để giúp VN giảm áp lực, Mỹ mang hai hạm đội diễn qua Biễn Đông. Nó không đánh TQ, TQ dám gây chiến với nó không? Nó diễu qua như vậy cũng gây khó khăn cho TQ trong tấn công.

  Vậy cũng chưa hết, giả sử như TQ đánh kiệt quệ VN, điều gì xảy ra tiếp theo? Liệu VN có thay đổi hẳn bộ mặt chính trị mà trở nên một nuớc dân chủ? Xưa nay vẫn thuờng xảy ra một điều là khi có biến, dân sẽ đoàn kết với lãnh đạo. Lãnh đạo cũng khá hơn cả năng lực lẫn đạo đức vì đuợc tuyển chọn qua thử thách. Đánh VN rồi đảng CS VN trở thành một đảng mới tiếp tục lãnh đạo thì sao? Nếu VN trở nên dân chủ thì TQ sẽ coi đó là thất bại lớn nhất của nó. Thành ra chiến thắng của nó vô nghĩa.

  Sơ sơ vậy đã. Đừng thấy nó mạnh mà sợ. Đừng thấy mình yếu mà đã vội nhận là thua. Đừng hung hăng đòi gây chiến mà cũng đừng sợ đánh nhau. Thua một cuộc chiến nhưng có thể thắng cả thời đại.

  • Aubergine says:

   Hy vọng là Tập đủ sáng suốt và không mang quân sang đánh VN.

   • Mike says:

    Nếu đánh, nó không đánh trên bộ đâu. Địa hình không thuận lợi. Tác chiến không kinh nghiệm. Nó đánh trên biển, nơi mà ưu thế kỹ thuật có thể áp dụng được.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Mike, một bài viết hay!

   Tầm và Tâm của Anh chui vào Hang Cua thật uổng phí!

   p/s:
   Hỏi nhỏ thôi: Tại sao Anh không chui vào 48 N. Rotary Road, Arlington, Virginia 22211?

   • Mike says:

    Không dám, không dám. Tôi chỉ viết đại, lỡ lãnh đạo họ đọc mà làm theo có khi trúng cũng có.

  • CanadaDry says:

   Bác Mike phân tích thế trận giửa VN và T+ thật chính xác …

   Thế trận ngày nay không phụ thuộc hoàn toàn về sức mạnh quân sự mà kinh tế là mấu chốt chủ đạo …Rất tiếc , tầm nhìn của ông NVL quá kém những người tiếp theo chỉ biết lo vun vén tư lợi kết quả là VN càng ngày càng lệ thuộc phương bắc …chỉ cần siết hầu bao là VN đứt bóng …

   Mỹ , châu âu , Nhật Hàn đang cố gắng kéo VN về phe mình bằng những hiệp định kinh tế giúp VN tự lực sống còn trong cuộc chiến không cân sức này … , dĩ nhiên vì những lý do có lợi cho họ …
   VN cố gắng đu dây , làm xiếc , nhưng xem ra không còn tác dụng khi T+ ngày càng quyết liệt hơn …

   Như phân tích của bác Mike thì mặt trận chỉ xảy ra ở lảnh vưc kinh tế , gây sức ép ngoại giao , cấm vận … Tôi hoàn toàn đồng ý với nhận định của bác Mike …

   Tuy nhiên , nếu ta nhìn lại nguyên nhân WW2 ta cũng thấy rằng khũng hoảng kinh tế 1933 đã là mồi lữa cho WW2 …
   Trong bối cảnh chiến tranh thương mãi giữa Mỹ – T+ , khi thất bại kinh tế suy sụp , xả hội rối ren bất ổn …những cái đầu nóng ở TNH…có thể làm những điều ngu ngốc tương tự như đốt sạch Ngũ hành Sơn năm nào …

   Cầu mong cho lịch sữ không lập lại …vì nếu có VN sẽ là The first …

   • Mike says:

    Khả năng chiến tranh là rất khó nhưng không thể loại trừ.

    Kể từ khi mấy ông được giải Nobel kinh tế về lý thuyết trò chơi “Game Theory”, các nước có vẻ như thích xài nó, và đó là điều nguy hiểm. Thuyết này nói rằng người chấp nhận rủi ro cao hơn hầu như luôn luôn thắng trong các cuộc chơi. Các nước đều muốn tỏ ra mình sẳn sàng liều mạng, hầu kiếm lợi thế hơn trong thương lượng. Nếu cả hai bên cùng cương thì dể xảy ra đụng độ.

   • CanadaDry says:

    ” Game Theory ” xem ra có vẻ là món khoái khẩu của các nhà lãnh đạo CS …Bác Mike nhỉ …

  • ChânĐất says:

   Theo tôi chiến tranh sẽ không bùng nổ. Vn sẽ lùi hay chấp nhận điều kiện của TQ vì nhiều lý do.

   – Hàng xóm đã tận tình giúp khi xưa thì Vn thiệt một tí cũng không sao.
   – Lệnh miệng “không được nổ súng (trước ?) vẫn hình như còn dư âm.
   – Mấy hòn đảo “chim ỉa” thì chim vẫn đang “ỉa”
   – Ban giữ hộ, sẽ trả khi ta đòi. Hình như đời mai sau may ra mới lên tiếng đòi.
   – Vn không có khả năng tự khai thác. Đưa cho mấy hãng nước ngoài làm. TQ khai thác rồi chia cho 60%, đỡ mất công đi tìm đối tác mà chưa chắc được đến mức 60%.
   – Dựa vào Mỹ là quay lưng lại với ngọn cờ chống Mỹ và tư bản.
   – Bán họ hàng xa, mua láng giềng gần. Chẳng lẽ các Cụ đã sai ? Vậy Vn sẽ không bám người xa để gây sự với hàng xóm. Mọi việc đã có hai đảng anh em sẽ tìm ra được đồng thuận.

   • ChânĐất says:

    Vn đã lùi khi TQ lên tiếng dọa. Kỳ này TQ đang làm nhưng chưa lên tiếng “dọa”.

    TQ sẽ không lùi, kỳ này chỉ chưa lên tiếng “dọa”.

  • ChânĐất says:

   Sau chiến tranh Vn có thể trở thành một nước dân chủ ?

   Khi đó TQ sẽ mang quân sang Vn cứu đảng anh em. Nếu khó đi qua vùng biên giới đường bộ khó khăn thì họ sẽ đổ bộ từ ngoài biển. TQ đã có sẵn nhiều nơi tập kết dọc theo bờ biển từ Bắc đến Nam.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Chiều qua tôi nghe tường thuật rất chi tiết một vụ tham nhũng của VUA KHÔNG NGAI PHẠM NHẬT VƯỢNG như sau:
  Anh Vua không ngai Phạm Nhật Vượng thỏa thuận với chính phủ ( Anh 3X ) rằng sẽ ĐỔI 7ha Khu Triểm lãm Giảng Võ lấy một khu triển lãm to hơn, đẹp hơn ở Đông Anh.
  Thế là anh Vượng không mất một xu nào, đã VAY chính phủ được 7ha đất vàng….. và các trò mèo chuột diễn ra, anh Vượng lập xong dự án, bán cổ phần…. cho đến hôm nay anh đã bán hết cổ phần. Người cống nạp tiền cho anh sẽ là loại choai choai có vốn kha khá muốn bám vào VINGROUP để hưởng chút VING QUANG và sau 3 năm 7ha đất vàng Giảng Võ đã biến thành mấy tấn vàng ròng trong két nhà anh.
  Còn Khu triển lãm quốc gia ở Đông Anh thì bao giờ sẽ xây và xây hết bao nhiêu tiền?
  Chẳng ai biết.

  Vụ tham nhũng này ai xử?
  Đ/c 3X thì về vườn rồi
  Đ/c đương kim Thủ tướng thì trèo lên xe Vinfast do chính anh Vượng Vin lái đi chơi rồi
  Vụ án này ai xử?
  Trời xử
  Xử tội gì?
  Trời biết

 4. TM says:

  Nhân câu hỏi tiền tham nhũng đi đâu, tôi thấy dân mạng lên án cha con ông Nguyễn Bắc Son that là vô lý.

  Bố thì bị kết án đã tẩu tán tiền tham nhũng. Con thì bị kết án chối bay chối biến, đi ngược lại đạo nghĩa cha con.

  Thật ra tôi thấy hai bố con đã hợp đồng tác chiến rất chặt chẽ. Cô con gái phải chối thẳng thừng để “bảo toàn lực lượng” cho hai bố con chứ. Ngây thơ nhận có rồi mang giao nộp tất cả thì đã phụ công khó của bố.

  Án tù rồi có ngày cũng hết (mà chưa chắc đã bị án). Hiện kim dấu kín dưới đáy rương thì vẫn có giá trị muôn đời.

 5. Mike says:

  Cho tôi nói thêm một chút.

  Không phải VN nâng quan hệ với Mỹ mà bỏ quan hệ với Nga. Không phải chơi thân với Mỹ mà không chấp nhận hợp tác với các công ty dầu của Nga. Không có chuyện đó.
  Các công ty dầu của Nga chịu hợp tác thì ta hợp tác. Quyền lợi biển Đông không phải chỉ có dầu lửa hay hải sản. Đất Nuớc là hai phần tài sản. Biển là phần tài sản “Nuớc” vậy.

  Hãy nhìn Israel. Không có nuớc nào trên thế giới mà Israel gần gủi cho bằng nuớc Mỹ. Vậy nhưng nó vẫn chủ động liên lạc chặt chẻ với Putin của Nga để giải quyết vấn đề của nó ở Trung Đông.

  Điều tôi muốn nói ở đây là VN phải chủ động trong các quan hệ. Ba không bốn không gì đó cũng đuợc nhưng đừng thụ động ngồi chờ nguời ta liên hệ mình. Phải chủ động nâng cấp quan hệ với Mỹ. Đừng ngồi không, chờ thái độ chuyển huớng của Mỹ. Phải vận động hành lang trong chính giới của Mỹ. Phải chủ động đề nghị hợp tác thêm với các công ty dầu của Nga. Phải chủ động tìm hậu thuẩn thêm dư luận từ Phuơng Tây. Kiện cáo là một mặt trận trong trận chiến dư luận này. Một vụ kiện kéo dài mấy năm, có khi cả chục năm, tiến trình của nó chính là nơi cho trận chiến dư luận này.

  Đừng coi mình là cô gái đẹp ngồi chờ các chàng trai săn đón. 10 phần thì hết 8 phần sẽ chọn sai một chàng dẻo mỏ mà xấu tính. Hãy chủ động tuyển cho mình các chàng trai ấy truớc khi chọn lựa.

 6. HugoLuu says:

  @cụ Hoang Phuong.
  Một vài ân oán Nga-Tàu 50 năm qua:(ST)
  – Tháng 3 năm 1969 tổng cộng 58 lính biên phòng Liên Xô và 800 lính biên phòng Trung quốc đã chết trong các cuộc đấu súng tranh giành lãnh thổ là hòn đảo Damansky chưa tới 1km2. Trung Quốc, bên khiêu khích trước, đã phải rút quân.
  – Năm 1991 Nga đã “nhả lại” cho Trung Quốc đảo Damansky và gần 600 hòn đảo trên sông Amur và Ussuri. Năm 1995 Nga lại mất thêm
  – Năm 1995 Nga lại mất 1.500 ha đất cho TQ
  -Năm 2004 Nga “nhả” cho Trung Quốc đảo Tarabarov, một phần đảo Ussuri Lớn và đảo Lớn… tổng cộng 372km2
  – Năm 2017 nước Nga đã phải “nhả” tiếp cho Trung Quốc hòn đảo 4,7km2 trên sông Khubutu gần Ussuri.
  Nhìn vào thống kê trên ta đủ biết liên minh Nga- Tầu không có gì là bền chặt cả.

  • Mike says:

   Putin còn trẻ lắm, có thể cầm quyền thêm 20 năm nữa. Nếu không có Mỹ thì TQ cần 10 năm nuốt trọn biển Đông.

   Cần gì phải có một liên minh Nga – Trung lâu bền?

   Quá khứ thì Mỹ-Nhật choảng nhau chết biết bao nhiêu mà kể? Đức vs Anh+Pháp mấy lần thế chiến. Bây giờ là đồng minh nhưng ai nói đuợc sau này họ sẽ trở thành kẻ thù của nhau? Nga vs Trung đã thấm béo gì đâu? Tôi nhớ mang máng cách đây chừng 5 năm, có một bài báo của một “think tank” ở Mỹ nói rằng nguy cơ của Mỹ trong 50 năm nữa không phải là TQ mà là Nhật bản.

   Là đồng minh nhưng Đức và Pháp đứng chung phe với Nga kịch liệt chống lại Mỹ vụ Iraq. Pháp không cho xử dụng không phận của nó để chuyển quân hay chuyển hàng cho chiến trường Iraq. Đức cũng vậy, chỉ cho phép máy bay tản thương ghé bến căn cứ của Mỹ ở Đức chứ không cho máy bay chiến đấu hay chuyển quân qua đó.

   Dân Nga phải lo sợ sự “xâm thực” từ dân TQ. Vùng Seberia rộng lớn thưa dân, nhiều tài nguyên, lại nằm bên cạnh một nuớc đông dân. Nhưng Nga làm gì bây giờ? Đối đầu với TQ ư? Không đủ sức và vì vậy có thể còn dể mất đất hơn. Hợp tác với TQ thì lợi về kinh tế mà còn lợi về an ninh biên giớ. Bởi vì trong hoàn cảnh này, cả TQ và Nga cần đoàn kết với nhau chống lại phuơng Tây. Chính vì sự cần nhau này mà TQ sẽ không dám lấn đất.

   Tóm lại, Nga có chọn lựa nào khá hơn những điều này khi phải chơi với TQ?

   1. TQ là khách hàng năng luợng lớn của Nga, có khả năng thay thế châu Âu trong nay mai.
   2. TQ đang là nuớc đầu tư lớn nhất vào Nga.
   3. TQ là nuớc mua vũ khí của Nga nhiều nhất, nhiều hơn tất cả các nuớc khác trên thế giới cộng lại.
   4. TQ và Nga đang kình chống phuơng Tây nên cần nhau.
   5. Nga chiếm Crimea, nhũng loạn Ucraina, thế giới chống đối, cấm vận. Sự ủng hộ của TQ là quý giá.
   6. TQ có chuyện ở Biển Đông, cần sự ủng hộ của Nga để chống Mỹ.
   7. Vì cả Nga và TQ có chuyện lấn cấn với thế giới nên càng cần nhau. Và vì càng cần nhau nên chuyện xích mích biên giới lâu nay coi như yên. Cả hai đều muốn nhịn nhau nên yên ổn, có thể tạm thời gạt mối ưu tư của Nga về vấn đề này sang một bên.

   Sự đan xen quyền lợi giữa Nga và TQ hiện thời là khó tách rời, ít nhất là trong tuơng lai có thể thấy đuợc. Đừng nói rằng vì quá khứ nó có xích mích nên tương lại cũng sẽ có. Đúng là tuơng lai sẽ có nhưng quan trọng là khi nào? 50 năm nữa mới có xích mích thì VN có còn tồn tại để đứng đó mà khai thác hay không?

 7. Mike says:

  Thời Obama chủ trương diệt nạn tẩu tán tài sản ra nuớc ngoài, đặc biệt là ngân hàng ở Thuỵ sĩ. Vụ phạt vạ mấy tỉ ngân hàng UBS là một ví dụ. Có luật gì đó của Mỹ bắt các ngân hàng nuớc ngoài này phải khai tài sản công dân Mỹ giấu ở đó. Luật này của Mỹ nên chỉ áp dụng cho công dân Mỹ.

  Vì Mỹ đã tạo tiền lệ, VN vẫn có thể làm luật của VN để yêu cầu các ngân hàng Thuỵ sĩ hợp tác. Khi có trát toà ở VN, chắc ngân hàng họ cũng hợp tác thôi.

  • CanadaDry says:

   Hình như luật FATCA thì phải …Bác Mike ở Mẽo nhiều thông tin , giỏi tiếng anh …rảnh rổi bàn cái này cho các bác nội địa có con cháu đang tỵ nạn ở Mẽo , như bác Do ve , biết mà đề phòng bảo quản tốt ngân lượng … Cám ơn bác nhiều …

  • Aubergine says:

   Theo Finacial Times, chính phủ Obama hồi đó có rất nhiều “chiêu” để bắt các ngân hàng Thụy Sĩ tiết lộ tên tuổi mấy đại gia Mỹ trốn thuế hoặc bỏ tiền bất hợp pháp vào ngân hàng Thụy Sĩ. Mỹ dù sao cũng là một quốc gia hùng mạnh về kinh tế, Thụy Sĩ không có lựa chọn nào khác ngoài hợp tác với Mỹ.

   Nước VN mình thì nhỏ tí, khó lòng áp lực được Thụy Sĩ.

 8. Hugoluu says:

  Tiền tham nhũng chạy đi đâu
  Thưa rằng tiền ấy nước giàu nó xơi
  Nhà băng Thụy Sỹ là nơi
  Dòng tiền tiền tham nhũng khắp nơi đổ về
  Quan tham là những con dê
  Phương Tây với Mỹ thỏa thuê tế thần,
  Tư bản là bọn rất cần.
  Lũ quan tham nhũng giấu phần ăn chia.,

  • CanadaDry says:

   Xã hội chủ nghĩa kia kìa …
   Là nơi chúng đốp ăn chia hết phần .
   Của nước rồi đến của dân …
   Rặt lũ cộng sản cướp phần chia nhau .
   Lạ là có lũ lau nhau …
   Hết lòng bênh chúng , hảy mau nộp mình .
   Từ nay rời bỏ u minh …
   Xin dân tha tội , thật tình xin tha .

 9. Hoang Phuong says:

  “2.
  28/8, ExxonMobil gửi thông báo cho đối tác và NN Việt nam về việc sẽ bán lại toàn bộ 64% cổ phần ở mỏ Cá voi xanh. Nhìn theo cách thông thường, người Mỹ chính thức rút khỏi vị trí tiền đồn biển Đông của Việt nam.
  Dĩ nhiên, gần chục lý do (chính xác là 9) được nại ra. Và dĩ nhiên, tôi chẳng mấy tin. Kể cả các lý do thuộc thuyết âm mưu Mỹ sợ Trung Quốc, sự bê trễ thực hiện hợp đồng từ phía VN…
  Chỉ có 1 lý do khả dĩ thuyết phục tôi nhất và chắc chắn ko văn bản nào “dám” ghi ra: Exxonmobil SỢ SỰ NHƯỢNG BỘ TRUNG QUỐC của chính quyền VN, sau tấm gương tày liếp Repsol.
  3.
  Hàng trăm bài báo của hàng trăm ông bà mang danh nhà nghiên cứu, phân tích đủ trăm góc độ dã tâm của Trung Quốc trên biển Việt Nam. Nhưng người Trung quốc đang thực sự làm gì ngoài Tư Chính.
  Tôi không biết. Các bạn, hình như có lẽ cũng ko biết? Và cả trăm ông bà kia, cũng không thấy trả lời.
  Ai, phải chịu trách nhiệm trả lời câu hỏi này? Trước nhân dân và lịch sử.”

  Đoạn nằm giữa ” … ” tôi trích từ fb của một người hang cua không thích, tôi cũng không xin phép được, vì khóa mục bình luận…Theo tôi một ý kiến đáng chú ý-Xin phép muộn tác giả, cũng như bác HM cho hiện…Tks.

  P/s: Bên Huy Đức cũng xác nhận tin rút của EXXON…

  • ChânĐất says:

   Thế là ” thôi rồi, Lượm ơi !”.

   Giả thuyết : TQ đã …hỏi giá bán ? 😀

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác ChânĐất, tôi cũng nghĩ là “thôi rồi…”

    • ChânĐất says:

     Nhiều vị đã mơ hay hy vọng VN sẽ chọn Mỹ là “đồng minh”.

     Nay Mỹ tính thu lại vốn và rút chạy không muốn nhập nhằng giữa khai thác và tranh chấp chủ quyền.

     Nay mai nếu TQ đề nghị đứng ra khai thác dầu thay thế ExxonMobil thì Vn sẽ ứng xử ra sao, chấp nhận hay từ chối ?

    • TM says:

     Nên nhờ bác CĐ môi giới cho Total hay Aquitaine vào thế chân Mỹ.

    • ChânĐất says:

     Giả thuyết :

     Công ty Mỹ đã phải rục rịch rút lui có lẽ vì trong mấy ngày vừa qua, tấu chiến của TQ đã bắc loa khởi đầu chiến tranh tâm lý : thí dụ kêu gọi công nhân viên hãy rời khỏi dàn khoan trước khi dàn khoan bị bắn chìm vì dàn khoan nằm trong lãnh hải của TQ ?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   @ Hoàng Phương sợ VN hèn cũng phải.
   Nhưng lần này thì chắc là không

   • Hoang Phuong says:

    Chào bác Vân, thực tâm tôi rất mong muốn như ý bác, vì nếu ngược lại nó là đại họa. Nhưng có thể hy vọng được không bác?

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi biết khá nhiều tình tiết quanh chuyện “Giả chết bắt qua”.
     Còn phải xem

    • hoa sứ says:

     Tôi không nghĩ là EM rút lui vì hiện nay chỉ là tin đồn chưa có một cơ quan thông tấn quốc tế nào xác nhận ,và TQ thì cũng không lên tiếng thay vì nó phải mừng đến hú hét lên nếu hãng này rút lui ,ngay cả khi EM chào bán cổ phần thì ta cũng nên xem nó bán cho ai ,một cty khác của Mỹ hay Đức ,Ấn…thì có gì phải lu loa ,.Nếu quả thật bãi Tư Chính là một kho tàng báu vật thì VN càng nên mời hàng loạt cường quốc vào làm ăn với đk tuân thủ theo luật pháp VN ,lúc ấy xem tàu có xin thầu 1 lô hay muốn ăn một mình ,độc chiếm là nghẹn họng ngay .

    • Hoang Phuong says:

     Không đơn giản như vậy chị hoa sứ, sau một thời gian trì hoản đàm phán COC, TQ quay sang thúc đẩy ký kết COC với yêu cầu “…các nước tranh chấp không được phép hợp tác với các nước bên ngoài khu vực để khai thác tài nguyên ở Biển Đông nếu như không có sự đồng ý của Trung Quốc cũng như các nước ở trong khu vực…”

     Từ đó, chúng ta dễ dàng nhìn thấy: các tập đoàn khai thác dầu khí rút đi là phù hợp với ý đồ của TQ, VN nằm trong thế phải hợp tác với TQ nếu muốn có dầu. Nhưng hợp tác dưới dạng này cũng đồng thời phải chấp nhận chủ quyền của TQ trong khu vực, hay chí ít cũng xem như vùng biển đó đang có tranh chấp chủ quyền…Trong khi đó là vùng ZEE của chúng ta theo luật…

     Nguồn tin từ Huy Đức cùng lúc với nguồn tin tôi trích dẫn thường chính xác chị hoa sứ, vì vậy khả năng EXM rút là đúng…

 10. huu quan says:

  Trả lời câu hỏi cho Cụ Cua về chuyện tiền tham nhũng đi đâu.
  Ở Việt Nam có một chuyện bát thường nhưng mà ai cũng thấy bình thường. Đó là chuyện cuộc sống của đa số quan chức. Như lương cỡ bộ trưởng cũng chỉ vào khoảng 16 triệu (Chưa đủ chi tiêu tối thỉu trong gia đình) nhưng quan chức nào cũng giàu sụ. Vài quan chức khi bị lộ được hỏi thì ông buôn chổi đót nấu rượu lậu (Yên Bái), chạy xe ôm (Đắc Lắc) hay là làm thối móng tay (Bến Tre)…. Dù bất thường nhưng ai cũng coi là bình thường.
  Trở lại câu hỏi của Tổng Cua, tiền tham những đi đâu? Hơn 3 triệu đô thì việc tẩu tán không phải là khó. Chỉ càn công an chịu khó điều tra sẽ ra nó rơi vô nhà, vô xe, vô cổ phiếu hay naemg trong trương mục ngân hàng với tên người khác. Nhưng cũng có thể nó lại được sang tay cho một cụ nào đó to hơn, quyền lực hơn nên Công an không dám xử lý. Muốn đậm chết con rắn tham nhũng thì phẩi đập vào đầu của nó, đằng này chỉ đánh ngang thân thì chắc là… nó khó chết.

 11. Mike says:

  Hình như có vài sự ngộ nhận ở đây.

  1. Khi trích dẫn Putin, người VN không trách Putin bội bạc. Người ta muốn nói Putin lo cho nước ổng mà bất chấp quyền lợi nước mình thì tại sao mình cứ đòi đeo bám ổng mãi làm chi? Người ta đã nói vậy mà mình còn chưa sáng mắt thì bị chửi cho là đúng rồi.

  2. Quyền lợi của Mỹ ở Biển Đông không phải là dầu khí. Trử lượng không nhiều, khai thác không dễ. Vài hãng dầu của Mỹ có làm ăn ở đó thì cũng chẳng đáng là bao. Quyền lợi của Mỹ là tuyến hàng hải $5000 tỉ hàng hoá đi qua mỗi năm. Giả sử nếu TQ chiếm được toàn bộ vùng biển với “đường 9 đoạn”, những quyền tự do đi lại này nọ mà luật quốc tế cho phép đều không ăn thua thì sao? TQ phủ quyết án Toà, nếu TQ ngưng chơi với UNCLOS gì đó và tuyên bố toàn quyền trên vùng biển đó thì sao? Tương lai đó tuy có xa, nhưng nếu Mỹ không làm gì thì không có nước nào đủ sức cản TQ. Nếu TQ được tự do, nó sẽ xây dựng công sự trên các đảo và kiểm soát cả hải lưu lẫn không lưu. Mỹ không muốn nước nào chiếm trọn Biển Đông. Mỗi nước chiếm một số đảo thì Ok, vùng biển mênh mông còn lại không thuộc nước nào cả. Việt Nam cũng chỉ mong được có chừng đó thôi. Quyền lợi hổ tương chính là ở chỗ này.

  Có những lo ngại về Mỹ sẽ bỏ cuộc hay chia chác. Nhưng Mỹ không thể chia mà không có Nhật, Hàn, Úc, Phi, … tham dự. Mỹ cũng không bao giờ muốn chia vùng biển đó ra. Nó chỉ muốn không ai có quyền. Khi ko ai có quyền thì với hải quân ăn trùm của nó, nó có lợi nhất. Nói thêm, đây là chính sách nhất quán của Mỹ, bất kể tổng thống là ai. Obama từng bỏ lơ vùng này, nhưng Hillary Clinton khi là ngoại trưởng đã tỏ ra chú trọng vùng này. Hillary làm TT thì cũng mạnh mẽ như hoặc hơn Trump về vấn đề này thôi.

  3. Nga và TQ đang rất cần nhau. Nga cần TQ về kinh tế. TQ cần Nga về vị thế quốc tế. Chả là Nga bị cô lập nhiều về kinh tế lẫn chính trị. Không cầu cạnh TQ thì cầu cạnh ai bây giờ. VN là con bài tốt của Nga dĩ nhiên Nga không dễ dàng bỏ rơi. Con bài VN chịu mua vũ khí rất đậm. Con bài VN có đường biển ở vị trí độc đáo. Con bài VN đã có sẳn lòng trung thành với “mẫu quốc” rất mạnh còn sót lại. Hiện tại, để nuôi con bài VN, Nga chẳng mất gì mà chỉ thấy toàn cái lợi. Cả những lời nói, Nga cũng tuỳ bên nào chi tiền nhiều hơn để nói mạnh hơn. Con bài VN rất có giá khi mặc cả với TQ. Xui cho VN là TQ rất mạnh về tiền trong khi Nga yếu về của. Con bài có giá thì người mua phải chi nhiều hơn chứ không phải không mua được.

  Tương lai xa vời không ai đoán được. Hiện tại thì có thể thấy quyền lợi của mỗi bên mà quyết định. Ai cùng quyền lợi với mình thì theo, đơn giản mà.

  • Tuan_Freeter says:

   Viết hay lắm anh Mike!

   Tham gia cuộc chơi thì phải tuân thủ luật chơi!

   T+ nó tuyên bố : Ngộ đ*** chơi với UNCLOS!

   Luật đều theo kẻ mạnh!

   Vấn đề ở chỗ: Thằng nào mạnh?
   Tui biết thằng nào mạnh thì tui giàu rùi, chả cần phải vào Hang Cua đếm còi tính lương!

   • TM says:

    Mike bảo ai cùng quyền lợi mình thì mình theo.

    tt lại hiều rằng ai mạnh thì mình theo.

    • HugoLuu says:

     Sự đời thấy mạnh thì theo
     Thấy lợi thì đến ,thấy nghèo thì đi

     TB/Cụ Mai và bác Trương đều đúng cả

 12. Tuan_Freeter says:

  #CanadaDry: Anh / Chị sai lại càng sai!

  Anh /Chị thử vi phạm Hang Quy xem tui có lặn (lăn theo chữ Anh viết xuống)?

  Tui, không cùng quan điểm, ý thức hệ với Anh/Chị thì đồng chí cái con khỉ!

  Hỏi một câu thiệt tình: Không có Hang Cua thì Anh / Chị chui vào cái Hang nào để chơi?

  Chỉ là một chỗ để chơi mà còn không tôn trọng luật chơi, bày đặt kinh bang tế thế thế, bày đặt luận bàn thời sự?

  Giỏi thật sự và đủ tầm thì chơi một cú thay triều đổi chủ đi!

  • Hai Cù Nèo says:

   Đã thiệt đại ca. Tay này phải phang cỡ đó cho chừa. Nổ quá banh nhà lồng chợ

  • CanadaDry says:

   Cái cò cái vạc cái nông …
   Sao mày dám lật triều ông hả cò ???
   Không không tôi đứng trên bờ …
   Mẹ cha thằng Tuan_Freeter đổ ngờ cho tôi !!!
   Không tin ông đứng ông coi …
   Trương Tuần nhà nó còn ngồi đây kia .
   Hang Cua trong ấy kia kìa …
   Trương Tuần cùng bọn Cù Nèo Hugo .
   Là bọn phá nát phá cô …
   Triều Ta có mất là do bọn này …

 13. Hai Cù Nèo says:

  Chuyện NY đây. Đang coi trận quần vợ hấp dẫn giữa Nadal và Medvedev. Sáng rùi mà 2 trự còn bùm bùm mãi

  • tào lao says:

   ” Cụ” Hiệu Minh nói chuyện Bahamas rồi lái sang Việt một tí, chứng tỏ cụ cũng rất tâm tư với nước nhà ( ko riêng cụ, tui tin nhiều người cũng rứa ! ). Nhưng nói thiệt, mấy chuyện góp ý kiểu đó, tui thấy ít ( hay ko?) đem lại kết quả , bởi có khối trung thần từng dâng ” sớ” can gián chuyện ni, chuyện kia rồi mà có ” xi- nhê” gì đâu !

 14. hoa sứ says:

  Hôm nay báo TN đăng ”ông PUTIN tuyên bố ủng hộ TQ về vấn đề BIỂN ĐÔNG ,ngày 5/9 tại Hàng Châu …”Bạn Hugo nhớ vào xem nhé ,hay là vào trang facebook của Huy Đức xem cũng được ,bạn ở bên đông [đông âu ] có thông tin gì hay hơn không ? Chứ tôi ở VN tôi sợ anh Putin lắm ,anh ấy làm nghề lái súng nên ai mua hàng của anh ấy nhiều tất anh ấy phải nịnh ,VN đâu có nhiều tiền mà chạy đua với Tàu ,Bi giờ ảnh ôm kẻ thù ta thắm thiết, bạn Hugo tính sao ?

  • CanadaDry says:

   Chị Hoa Sứ lại hỏi khó rồi …các Đ/C Dove , TF và Hugo Lu luôn luôn lăn sau khi gặp cái gân gà này …

   • Tuan_Freeter says:

    #CanadaDry: Anh / Chị sai lại càng sai!

    Anh /Chị thử vi phạm Hang Quy xem tui có lặn (lăn theo chữ Anh viết xuống)?

    Tui, không cùng quan điểm, ý thức hệ với Anh/Chị thì đồng chí cái con khỉ!

    Hỏi một câu thiệt tình: Không có Hang Cua thì Anh / Chị chui vào cái Hang nào để chơi?

    Chỉ là một chỗ để chơi mà còn không tôn trọng luật chơi, bày đặt kinh bang tế thế thế, bày đặt luận bàn thời sự?

    Giỏi thật sự và đủ tầm thì chơi một cú thay triều đổi chủ đi!

  • Hoang Phuong says:

   Chào Chị hoa sứ.
   Bài báo này rên TN ngày 6/9/2016 trích lời phát biểu của Putin ngày 5/9/2016 tại Hàng Châu…Huy Đức nhắc vì VN vừa kêu gọi Nga tăng cường, mở rộng hợp tác khai thác dầu khí tại Biển Đông…

  • ChânĐất says:

   Ham tiền sẽ ….b ị nạn :

   Kỳ này rút kinh nghiệm từ những dự án đội vốn, chậm tiến độ, tăng thời gian. Những dự án cao tốc BN sẽ xử phạt. Hy vọng nhà thầu sẽ phải đóng nhiều tiền.

   Nhà thầu, sau khi thấy sẽ bị phạt họ sẽ biến ! Vn sẽ không tìm ra được họ đâu. Công trình sẽ bị bỏ rơi : tương lai sẽ như thế đấy.

   Tôi xin cảnh báo trước !

   • ChânĐất says:

    Ham rẻ, thích nhận “hồng bao” dầy cộm. Lén lút chọn nhà thầu TQ rồi đóng dất “tuyệt mật” là đưa đất nước vào vũng bùn lụn bại

    Tôi mong Cụ Trọng để ý đến vấn đề chọn nhà thầu cho cao tốc BN trước khi quá trễ.

    Tin tôi đi. Tôi hình như có thể
    ..nhìn trước được tai họa ? 😁

   • ChânĐất says:

    Tôi cũng đã khuyên Cụ Dove không nên đầu tư kiểu nhà hỗn hợp Conhotel. Trước khi tai nạn đang bùng nổ, thoái vốn không kịp mà nhà không ai thuê với giá 200, 300 đô một đêm.

    Ham tiền, nghe quảng cáo, tin lời hứa là bị nạn !

  • HugoLuu says:

   Chị Sứ xinh phải trích dẫn xem nôi dung ông Putin phát biểu như thế nào rồi hãy bàn luận ,không nên giật tít kiểu lập lờ gây hoang mang :
   Trích dẫn lời pát biểu của ông Putin:
   – “Theo quan điểm của tôi, sự can thiệp của bên thứ ba là các cường quốc bên ngoài khu vực đều là thiếu tính xây dựng và gây hại”.
   -: “Chúng tôi thống nhất và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này, không công nhận quyết định mà tòa đưa ra. Đây không phải là lập trường chính trị mà hoàn toàn về mặt pháp lý”.
   Tổng thống Nga lý giải: “Điều này dựa trên thực tế rằng bất kỳ thủ tục tố tụng trọng tài nào cũng phải do các bên tranh chấp khởi xướng. Tòa trọng tài cần phải nghe những lập luận cũng như lập trường của các bên tranh chấp, nhưng Trung Quốc đã không trình bày những điều đó tại The Hague và không ai được nghe lập trường của Bắc Kinh ở đó cả. Vậy làm sao bạn có thể công nhận quyết định của tòa là công bằng?”,
   Tôi thấy phát biểu của ông Putin mang tính chất ngoại giao là chính,chẳng có gì mới cả

   • Hoang Phuong says:

    Vậy theo bác HugoLuu, Putin đang ủng hộ cụ thể cái gì? Có lợi, hại cho VN?

    • HugoLuu says:

     Trong văn học ,phát biểu kiểu Putin ngưòi ta gọi là trường phái “‘huề vốn” với Việt Nam nó vô thửơng vô phạt,
     Ta nên lưu ý xung đột biên giới giữa Nga và TQ xảy ra trong quá khứ không kém giữa VN với TQ :http://redsvn.net/loi-ke-cua-nhan-chung-cuoc-xung-dot-bien-gioi-lien-xo-trung-quoc/?fbclid=IwAR3DZgqac5qrdvJjxlAbR-1xTnvq6Bdhb4igsO9E2P1HgLqq1GCcCeEjqFc

    • Hoang Phuong says:

     Xung đột biên giới Nga-Trung không có ý nghĩa trong tình hình thực tế tại Biển Đông từ năm 2016 đến nay. Nó cũng không có ý nghĩa với mối quan hệ Putin-Tập hiện nay…Đúng không bác HugoLuu? Hiện giờ họ đang tạo thành liên minh nhằm đủ sức chống lại các đòn tấn công của Phương Tây. Chuyện biên giới họ xếp lại lâu rồi…

     Tòa trọng tài La Haye phán quyết không công nhận đường lưỡi bò như tuyên bố chủ quyền của TQ, ông Putin ủng hộ TQ không công nhận phán quyết, như vậy mình có thể hiểu ông Putin ủng hộ tuyên bố chủ quyền của TQ được không nhỉ??? Chí ít ông Putin đang ủng hộ TQ khống chế Biển Đông dưới chiêu bài vùng biển đang tranh chấp. Dễ thấy rằng, Nga hợp tác với VN hay TQ để khai thác dầu là như nhau, do vậy họ không mặn mà lắm với việc đối đầu TQ vì chủ quyền của VN. Tôi còn nhìn ra, chẳng lẽ bác HugoLuu không nhìn thấy vấn đề…He…he…

     Nếu từ chối liên minh với Mỹ, chọn Nga thì đó không phải là lựa chọn tốt nhất. Nga-Trung đang hình thành một trục liên minh “ma quỷ”… he…he…

    • HugoLuu says:

     Liên minh Nga-Tàu cũng như liên minh Thục- Ngô thời Tam Quốc có cơ hội là thịt nhau như thường.
     Nguyên thủ nào vào hoàn cảnh ông Putin cũng phát biểu thế thôi ,lời nói gió bay ,hành động mới là quan trọng ,nếu sau phát biểu của ông ta tập đoàn dầu khí Nga rút lui khỏi Biển Đông không làm ăn với VN mới là cái đáng lo ngại.

   • Cốt Thép says:

    Đồng chí Hugo, tôi phát biểu một cách ngoại giao là đồng chí Hugo quay về làm công việc buôn bán hàng gian, hàng giả ở Cộng hòa Séc. Đây là quyết định có hiệu lực thi hành ngay lập tức.

    • HugoLuu says:

     Thành công nhất phát biểu của Putin là làm các đồng chí “tầu ngầm” trong Hang nổi lên như….bèo 😀

   • CanadaDry says:

    @hugo Lu …luận điệu của Putin là luận điệu đồng lỏa của kẻ cướp …Putin đang bán rẽ danh dự cố công biện hộ cho kẻ cướp Trung + , tên côn đồ vào nhà người cướp bóc khi bị kiện bỏ chạy liệu thoát khỏi sự trừng phạt của công lý sao !!! lý giải của Putin thật đáng kinh tởm nó là bằng chứng cho những việc làm của ông ta tại crimea …

    Khuyến mãi đ/c Lu toàn văn phán quyết 2016 , ráng đọc để hiểu để không còn bênh cái ác …

    https://vnexpress.net/the-gioi/toan-van-thong-cao-phan-quyet-cua-toa-trong-tai-ve-duong-luoi-bo-3435347-p2.html

    • HugoLuu says:

     Qua phát biểu của ông Putin cũng giúp cho người Việt nào còn ảo tưởng vào việc dựa vào “đồng minh” nào đó để giải quyết tranh chấp sáng mắt ra.
     Chẳng ai giúp minh khi họ không lợi cả.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi tán thành lập luận của đ/c CanadaDry.
     Người Trí thức khác Trí ngủ ở chỗ nói lên sự thật, có trí tuệ và công tâm.
     Anh Putin, vốn cũng là người hiểu biết, nhưng sau hơn 27 năm Liên Xô sụp đổ, anh Pu lên cầm quyền, anh Pu không bỏ được thói suy nghĩ “LX là thành trì CM” đã thấm vào đầu từ bé, anh lại muốn kèn cựa với Mỹ, nên anh hợp tác với họ Tập để chống Mỹ…. Và anh bất chấp miễn là chống Mỹ thành công.
     Nhưng anh Pu nhầm, họ Tập có coi anh là anh cả như thời còn Liên Xô không? Chắc chắn là không. Tập chỉ lợi dụng anh thôi
     Cũng như câu chuyện nhập nhằng dưới đây ở Hoa Lư, quê anh Kua:
     Hơn 700 năm trước, vua Trần Thái Tông sau khi đánh thắng quân Nguyên lần thứ nhất, ngài nhường ngôi cho con là Trần Thánh Tông, rồi về Ninh Bình xây Chùa Khai phúc và lập ra Hành cung vũ lâm ( rừng tập võ ) là một vị trí chiến lược lợi hại ở xã Ninh thắng ngày nay, Nơi đó là một vị trí quân sự đặc biệt, cửa sinh cửa tử tiến thoái rõ ràng. Vua Trần Nhân Tông đã xây dựng Hành cung chống quân Nguyên lần thứ hai và thứ 3 tại đó, rồi ngài xuống tóc đi tu 3 năm trước khi lên Yên Tử cũng ở đó.
     700 năm qua sử sách vân ghi Chùa Khai Phúc ở thôn Hành Cung, xã Ninh Thắng huyện Hoa Lư…. Ây vậy mà Đại gia Xuân Trường bưng bê Hành cung Vũ Lâm giả vào trong khu Du lịch Tràng An , cách vị trí cũ hơn 3Km ….
     Và cả bộ sậu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thừa nhận sự man trá đó, hình ảnh trong bản đồ dưới đây mà không thấy xấu hổ vì sự ngu dốt của mình?

  • khkKhan says:

   Đây là đường link của bài báo thanh niên https://m.thanhnien.vn/the-gioi/ong-putin-tuyen-bo-ung-ho-trung-quoc-ve-vu-kien-bien-dong-741320.html, huy vọng những người ngáo Nga sáng mắt ra

  • Hiệu Minh says:

   Tuyên bố 2016 nhưng thông điệp cho 2019, đừng hão huyền với Nga, mafia bán vũ khí cho cả VN và TQ rồi xúi đánh nhau.

   Cuồng Nga tới mức ngu muội là một điều có thật tại VN, tin vào Putin.

   • ChânĐất says:

    Có ông chắc là TS đã du học từ LX, gặp bà vợ tôi liền xổ một tràng tiếng Nga.

    Tôi nói bà “khách” du lịch của tôi không phải người Nga đâu. Ông ta nhìn tôi bằng nửa con mắt rồi tiếp tục xổ tiếp Ni- é t ni ét ?

    Ngáo đến thế mới là ngáo !

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Hoa Sứ:
   Vui lòng trích dẫn văn kiện nào chính thức của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam kiện T+ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển?

   • hoa sứ says:

    Bác có nhầm lẫn không khi hỏi tôi câu này ,tôi khg là luật sư và cũng không có hứng thú về luật nên không bao giờ có` ý kiến về lãnh vực này ,khi cả hang bàn về luật biển tôi chỉ lắng nghe …để thấu hiểu .Riêng entry này tôi chỉ thắc mắc về ông PUTIN với bạn Hugo thôi .

  • Aubergine says:

   Tôi ở Mỹ cũng sợ Putin.
   Không hiểu sao ông TT của nước Mỹ lại cứ thích đàn đúm với Putin. Lúc thì mời các nhà ngoại giao Nga đến gặp rồi đuổi hết phụ ta ra khỏi phòng, lúc thì họp kín với Putin ở Argentina, lúc thì cố lót đường cho Putin vào họp với G7. Vì thế người Mỹ sợ sốt vó lên, ngay cả mấy vị phụ tá không dám nghỉ việc vì sợ ông TT làm càn nên cố ở lại để kèm ông (mot ong phu ta viet thu cho NY Times). Tôi lo cho tương lai của nước Mỹ và của cả thế giới. Các tờ báo lớn ở đây (NY Times, Washington Post đều cho là ông Trump đi đêm với Putin).
   Sau 6 lần Trump vỡ nợ, các ngân hàng không dám cho ông vay tiền. Nhưng ông vẫn đi mua sắm nhà cửa hàng trăm triệu đô. Các nhà báo nói là tài phiệt và đàn em Putin tài trợ ông. Người Việt trong nước không nghe được những tin nầy nên ủng hộ ông ta hết mình vì hy vọng ông sẽ đánh Tàu cho tới cùng.
   Hôm trước tôi xem TV của Anh, thấy một investment banker (nhà ngân hàng đầu tư), nói là hồi ông Trump mua sân golf ở Scotland, ông toàn trả bằng tiền mặt. Nghe xong tôi hết vía. Theo luật Mỹ, cac thương gia phải khai báo nếu người mua trả tiền mặt từ 10,000 đô trở lên (cơ quan an ninh nghi ngờ tiền mặt có thể đến từ bọn khủng bố hay buôn ma túy). Ông Trump coi trời bằng vung, trả tiền mặt từ triệu này đến triệu kia.
   Theo truyen thong, quoc hoi My khong the dua ong Trump ra toa khi ong con lam TT.

 15. ChânĐất says:

  Tiền đó chẩy vào chỗ trũng. Một trong những nơi trũng lớn là Thụy Sĩ.

  Ngân hàng của nước này là nơi ưa thích cho những ai có rất nhiều tiền. Chỉ cần một con số là thoải mái cất tiền vào. Khi chi tiêu (nhiều) không cần đưa thẻ.

  Có lần tôi thấy người bán gọi thẳng đến ngân hàng sau đó người mua nói một câu ngắn gọn trong điện thoại thế là ok ngay.

  Tôi trong lúc đó cũng mua nhưng phải đưa thẻ credit/debit nên dịch vụ chậm hơn và số tiền bị giới hạn bởi mức trần.

  Ps : tôi đoán là Vn ta cũng có người gửi tiền ở TS vì thỉnh thoảng gặp mấy bà từ Vn sang đi TS và Paris.

  • ChânĐất says:

   Nhìn áo quần, túi sách tay, …. và nghe giọng nói thì tôi đã đoán ra ngay.

   Chắc họ cũng ghé vào đây xem blog HM nên đã biết đến ăn tại một quán ăn mà tôi đã giới thiệu. Quán này hay vợ chồng tôi vẫn thường đến đó. Quen ông đầu bếp cũng gần 25 năm từ thuở ông ta còn trẻ chưa nổi tiếng và chưa được “gắn huy chương”.

   • ChânĐất says:

    Dân có tiền, mới đây thôi nên tuy có tiêu nhưng chưa đúng tiêu chuẩn. Còn dừng lại nơi hàng hiệu kiểu đại trà, đại chúng.

    Chưa biết thưởng thức rượu ngon. Nhìn thực đơn còn tá hỏa tam tinh như lạc vào bát quái trận đồ.

    Dừng nơi gan vịt, ngan ngỗng !

   • ChânĐất says:

    Có tiền mà không biết tiêu cho đúng quả thật là khổ đấy !

 16. Hai Cù Nèo says:

  Cô gái Gia NÃ Đại thắng giải tennis Us open khi mà toàn bộ khán giả trên sân bênh gà nhà tới mức vỗ tay khi cô gái đánh hỏng. Lịch sự tối thiểu đâu vậy cà 😢

  • ChânĐất says:

   😀

   Thế mới đúng với lập trường ta tốt địch hoàn toàn xấu. Khán giả của trận tranh tài đó chắc nhiều người thiên tả ?

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác nói chứ tui ko dám. New York đó bác. Tui dị ứng chuyện chính chị chính em, chỉ bàn chuyện đời thôi. Chuyện trên trời để các bác ở trển hay ở bển bàn

    • CanadaDry says:

     Bởi thế …đ/c Hai cù Lèo nên quay về xứ U Minh mà nhậu …hỏi thật nhé hồi nẳm có được tay y tá U Minh chích hay không mà giờ này nói năng ba trật ba duột vậy …ớn quá …

    • CanadaDry says:

     Còn nữa , ức cái gì mà một hai giờ sáng nói nhảm thế …HÔM NAY BÁC KHÔNG NGỦ …Phỏng a …

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác khô máu ca na da ơi, tui để đại ca tui dạy bác để bác bớt láu táu lại và trưởng thành hơn nghe.
     Dám chơi thì về đây nhậu. Còn nhát như thỏ đế thì biến đi cho hang này trong lành cái coi

 17. Mike says:

  Nhìn danh sách thấy toàn bọn tư bản. Vậy ta cứ yên tâm tiến lên xhcn.

 18. Mike says:

  Cở 100k một ngày cho Ông Thanh nằm viện. Một chửa trị ở Đức 500 đô thì bv Mũ có thể tính 15 ngàn đô

 19. TM says:

  Nhìn cảnh dân chúng Zimbabwe xuống đường “ăn mừng” Mugabe qua đời mà thấy tội cho họ.

  Bị ông độc tài chuyên chế đưa đất nước đi xuống lụn bại bao thập kỷ mà họ chỉ biết chịu đựng chẳng làm được gì.

  Một cá nhân độc tài còn đáng sợ thế huống hồ gì một đảng độc tài với 4 triệu đảng viên “cài cắm” tại từng ngõ ngách, làng xóm, thôn xã.

 20. TM says:

  “Nếu TBT Trọng không làm tới cùng nạn tham nhũng thì vốn vay ODA, tiền thuế của dân, được VIP trộm cắp và biến thành tiền tươi thóc thật, chuyển ra nước giầu.”

  Nếu TBT Trọng làm tới cùng nạn tham nhũng thì…chung quanh cụ chẳng còn ai!

  • Hiệu Minh says:

   Còn chị TM mà 🙂

   • Hai Cù Nèo says:

    Còn cái hang này

    • HugoLuu says:

     Còn Hang còn chị Tờ Mờ
     Không Hang chị lại vật vờ khổ đau.

     TB/ Tôi chưa thấy ai yêu Hang Cua như chị TM.

    • TM says:

     Còn Hang còn chốn thả thơ
     Bán hàng dăm phút ra vô một lần
     Kẻ nào phát biểu lăn tăn
     Hugo ta lại lăng xăng chận liền
     Yêu tổ quốc, yêu đảng mềnh
     Lãnh đạo luôn đúng, dân hèn biết chi

    • HugoLuu says:

     Yêu Hang yêu chị Tờ Mờ
     Yêu cụ Chân Đất mong chờ Hiệu Minh
     Yêu những còm sỹ ẩn mình
     Còn Hang còn chỗ chúng mình yêu nhau 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM là dân có thẻ xanh hang Cua đó. Đừng giỡn

  • tào lao says:

   Ở ta có câu nói được cho là của một ” cụ” ở ban bệ chống tham nhũng , rằng : ” Tham nhũng là những người có chức quyền. Chúng tôi mà chống họ, có khi bị…chết trước ” ! Hi..hi..

%d bloggers like this: