Liệu TBT Trọng có sang Mỹ vào tháng 10?

Câu trả lời có lẽ các bên đang tìm hiểu ngoài chuyện sức khoẻ của TBT. Đoán mò chút cho vui, tôi vẫn mong TBT đi Mỹ và làm gì tốt nhất cho nước nhà như ông đang làm.

Tổng Cua đang ở Washington DC và hy vọng cụ Trọng sang Mỹ vào tháng 10. Nếu cần mình thay đổi lịch bay để đón đoàn ở trước cửa Nhà Trắng như thời làm ở World Bank.

Bài phát biểu 15 phút của BT Phạm Bình Minh tại UN lên án xâm phạm chủ quyền VN ở biển Đông không một từ nhắc đến Trung Quốc không phải ông sợ mà chỉ đạo từ nơi cao nhất. Có lẽ từ ngữ được cân nhắc cẩn thận để đối đầu với láng giềng.

Bối cảnh nước Mỹ với Trump đang bị đảng Dân chủ tấn công, điều tra để luận tội do báo cáo nặc danh tố cáo ông ta lạm quyền.

Trước đó là báo cáo Muller dù không trực tiếp tố cáo Trump vi phạm luật bầu cử nhất là để nước Nga thò bàn tay lông lá vào dư luận, nhưng Muller để ngỏ khi phát biểu, nếu Trump không phạm luật thì ông đã nói rõ. Việc của Miller là tìm ra sự thật, tóm tắt trong báo cáo, phần còn lại dành cho bên QH tự hiểu.

Vụ mới nhất liên quan đến Ukraine với TT mới Zelensky được Trump gọi điện chúc mừng, nhân thể nhờ điều tra về con trai của Joe Biden đang có công ty hoạt động ở nước này. Hiện tại mấy cuộc điều tra do phía Ukraine thực hiện chưa có chứng cứ.

Con cái nhà Trump kinh doanh toàn cầu thì OK nhưng ứng viên như Joe Biden thì không thể để con trai như vậy, Nhờ cả Giulani, luật sư riêng của TT, đi điều tra thì ông Trump đi quá xa.

Trump ra lệnh tạm dừng món viện trợ 400 triệu đô la cho Ukraine để mặc cả với Zelensky kiểu “ông đưa chân giò bà thò chai rượu”, Ukraine khai xấu về Joe Biden thì USA sẽ gửi tên lửa Javeline để đối đầu với Nga.

Joe Biden là đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc chạy đua ghế TT vào năm 2020, hiện ông là ứng viên sáng giá V đảng Dân chủ.

Việc dùng quyền lực TT để ép nước khác phục vụ quyền lợi riêng tư trong tranh cử là vi hiến. Bản nói chuyện giữa hai TT đã được Nhà Trắng công khai và nhiều đoạn trong đó đã chứng minh, Trump ép Zielensky.

Một quốc gia như Ukraine đang cố thoát Nga vì sức ép nước lớn, tiến tới dân chủ kiểu phương Tây lại bị chính Trump đè đầu cưỡi cổ, dùng viện trợ quốc gia nhắm buôn bán chính trị cho bản thân.

Trump bỏ về giữa cuộc họp với KIm tại Hà Nội, chả cần ngoại giao tối thiểu là gì. Đó là tìn hiệu không tốt lành cho những nước nhỏ khi tới DC gặp Trump trong Nhà Trắng, một TT Mỹ khó đoán, có thể độp thẳng vào mặt khách.

Trong cuộc trò truyện sáng nay với CNN, Thomas Friedman, tác giả cuả nhiều cuốn sách như Thế giới phẳng, đã nói, chỉ có Trump mới hạ được Trump, như Mike Tyson tự đo ván mình vì không cố đối thủ.

Cũng giống như Liên Xô và Đông Âu tự tan rã và Trung Quốc nếu sụp đổ thì cũng do họ tự chặt chân mình. Thế lực bên ngoài có hoan hô chút.

Phát biểu của BT Minh tại UN không nói gì tới TQ là bước đi cần thiết trong bối cảnh hàng xóm thâm độc, nước Nga Mafia, EU chia rẽ, Mỹ không là đối tác không đáng tin thời Trump, vì họ chả thấy được lợi gì khi ủng hộ Việt Nam trong quan hệ với TQ. Nhìn trước sau VN không có ai làm bạn.

Xây dựng đối tác tin cậy, đồng minh thân cận, bạn bè thân thiết có quyền lực, thì cần cả thế kỷ để tạo lòng tin. Nếu VN không mạnh, đối tác lá mặt lá trái, thì mọi cuộc viếng thăm, chào mừng với lời có cánh, chỉ tốn kém và đôi khi ảnh hưởng tới sức khoẻ một người có tuổi như TBT Trọng.

Mùa thu vàng đang đến, trời DC trong xanh tới không ngờ, Hà Nội đang ô nhiễm nhất thế giới, bạn bè khuyên nên ở lại thêm, vừa tránh bụi vừa đón đoàn VN.

Nhớ bài “Sang Mỹ để làm gì” viết mấy tuần trước, Tổng Cua gọi taxi ra sân bay để về quê.

HM. 29-9-2019

114 Responses to Liệu TBT Trọng có sang Mỹ vào tháng 10?

 1. Hai Cù Nèo says:

  Hàng ta chưa bao giờ vui như dạo này. Đề nghị phát huy. Dô dô dô chăm phần chăm

 2. Mike says:

  Kể thêm chuyện nữa. Ông cha xứ gốc Việt giáo xứ tôi mới U50 mà đã nhận chức Tổng Đại Diện giáo phận San Diego. Chức này chỉ đứng sau 3 vị Giám mục, một chánh, hai phó.

  Vị linh mục này là người tôi từng kể chuyện khi ông mở lời trong thánh lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, mà nói là “Các Thánh Tự tử VN” làm cả nhà thờ cười ầm. Đó là chuyện 20 năm về trước, khi ông mới chịu chức linh mục và nói tiếng Việt còn lơ lớ. Bây giờ tiếng Việt ổng khá rồi. Ổng còn giảng đuợc bằng tiếng Spanish.

  Giáo phận San Diego gồm hai quận hạt (county), có 1 triệu giáo dân và 99 giáo xứ. Số giáo dân bằng cở 3, 4 giáo phận trung bình bên VN gộp lại. Giáo phận SD có 45 trường tiểu học, 5 trường highschool và 2 đại học, trong đó đại học USD khá có tiếng về ngành luật.

  Gs Nguyễn Văn Tuấn ở Úc từng nói, ở nước ngoài, người làm to đã giỏi. Nguời Việt mà làm to thì phải còn giỏi hơn giỏi cả cái đầu. Ông linh mục này nhỏ con lại hoà đồng quá nên mình thấy chả oai chút nào. Không ngờ ổng giỏi dữ.

 3. Mike says:

  Lại nói thêm về ông Thiệu. không biết tôi đã nói điều này chưa. Tôi đọc được đâu đó nói rằng ông Thiệu theo đạo Công giáo để tạo thuận lợi cho đường công danh. Ta cứ để lịch sử sau này phán xét thêm. Ban đầu tôi cũng thấy điều đó có lý. Về sau tôi nghĩ chắc không phải vậy.

  Ông Thiệu lấy vợ lúc ông mới chỉ là Thiếu úy. Vợ ông là người Công giáo. Cha Đỗ Bá Ái (lúc đó là tuyên uý sư đoàn của ông Thiệu), nguời làm lễ hôn phối cho ông, kể rằng đã thuyết phục ông dữ lắm mà ông dứt khoát không theo.

  Ông Thiệu theo đạo lúc ông đang là Trung Tá Giám đốc học viện võ bị Đà Lạt. Cuối tuần ông hay chở vợ đi nhà thờ và ông bị lôi cuốn bởi một vị linh mục giảng rất hay. Tôi quên tên vị linh mục đó nhưng Cha Ái nói “ngài được coi là người giảng hay nhất VN hồi đó”. Vị linh mục hình như thuộc dòng Tên và đang dạy ở Giáo Hoàng Học viện thì phải. Chính vị linh mục đó (chỉ nhớ cái họ không phải Nguyễn, Trần, …, cái họ là lạ) sau nhiều lần đàm đạo mà ông Thiệu theo Đạo.

  Sau khi sang Anh rồi sang Mỹ, ông Thiệu vẫn là người sùng đạo. Khi con trai ông hôn nhân đổ vở một thời gian rồi muốn lấy vợ lại, ông là người cực nhọc cạy cục để xin các cha làm phép hôn phối cho con ông. Cha Ái là người thâm tình với gia đình ông Thiệu suốt từ khi ông bà lấy nhau tới khi đó, nên được ông Thiệu xin trước tiên. Cha kể trằn trọc 3 hôm để suy nghĩ, cuối cùng phải viết thư thế này:

  “Thưa Ngài,
  Với tấm thân tình giữa ngài và tôi kể từ buổi thiếu thời tới bây giờ, tôi có thể làm tất cả để vui lòng ngài. Tuy nhiên, với lương tâm và trách nhiệm của một linh mục, tôi không thể lỗi phạm luật giáo hội. Và giả như tôi chiều lòng ngài để phải lỗi phạm giáo luật thì tôi đâu còn là một linh mục đúng nghĩa. Khi ấy thì điều tôi làm cho ngài phỏng có ích gì truớc mặt Thiên Chúa.
  Xin Ngài hiểu cho tấm lòng của tôi.
  Kính thư”.

  Ông Thiệu giận. Ba tháng liền, cha Ái gọi điện thoại, ông dứt khoát không nói chuyện, tuy rằng sau đó đã có một vị linh mục nguời Mỹ chịu làm phép cho con ông.

  Cà kê dê ngỗng cho vui thôi.

  • TM says:

   Tò mò nên đi tìm các tên linh mục ở Đà lạt được thụ phong 1960 trở về trước:

   GB. Trần Thái Huân
   PX. Lã Thanh Lịch
   Giuse Nguyễn Minh Luân
   Giuse Nguyễn Kim Ngôn
   Luy Phạm Văn Nhượng
   Giuse Đinh Chu Tập
   Đa Minh Trần Đức Tuấn
   Têphanô Trần Ngọc Hoàng
   Placiđô Hoàng Trung
   Phaolô Nguyễn Văn Hồ
   Giuse Hoàng Văn Quảng

   Chỉ có Lm Hoàng văn Quảng là thuộc tu viện Dòng Tên.

   http://www.giaoxugiaohovietnam.com/DaLat/01-DanhSach-LinhMuc-DaLat.htm

   • Mike says:

    Thanks chị TM. Để tôi coi thử xem sao. Gần 10 năm rồi, không nhớ chắc nữa. Hồi đó còn trẻ, ít để ý …

  • tào lao says:

   Chị TM quả là người chu đáo ! Mời anh Mike xem list rồi chọn người mà anh nhớ mang máng, để bổ sung comment của anh. Hi..hi..

 4. Acheter lien SEO

  Liệu TBT Trọng có sang Mỹ vào tháng 10? | Hiệu Minh Blog

 5. ChânĐất says:

  Tóm tắt và nhái : … Chớ nghe TT Thiệu nói, hãy nhìn kỹ những gì TT Thiệu làm !

  Chẳng hạn như đã bỏ chạy và mang theo 16 tấn vàng. 😁

  • TM says:

   Bác CĐ vẫn tin TT Thiệu mang theo 16 tấn vàng?

   • ChânĐất says:

    Ối giời ơi. Vậy mà “ông tướng” đã cho rằng Chị TM có óc khôi hài hơn tôi.

    Hóa ra không thể tin được nhận xét của Mike !

    Vụ 16 tấn vàng thì trắng đen đã rõ. Đã bị nhà nước sau 75 đem đi bán.

    Mấy ông TS XHCN nơi HC đã tin rằng TT T đã mang đi theo. Mình không tin như thế thì hóa ra mình “khinh thường” mấy tay khoa bảng XHCN ?

    Vậy theo Chị TM, tôi tin hay không tin vụ 16 tấn vàng bị mang đi theo TT T ? 😀

   • ChânĐất says:

    Chị TM chắc cần phải mua một cặp kính mới ? 😁

   • Hugoluu says:

    Cụ Chân Đất biết nói” nho”
    Tờ Mờ chị chớ lo bò trắng răng.

    • ChânĐất says:

     Đừng quên rằng Chị TM gốc miền Nam 100% đấy nha.

    • Hugoluu says:

     Người Miền Nam thật thà có sao nói vậy ,không hay nói” nho”‘ như người Bắc ,Trung.

   • ChânĐất says:

    Vậy mà “ông tướng” đã cho rằng Chị TM có óc khôi hài hơn tôi.

    Rốt cuộc cũng nên nghi ngờ “tài” nhận xét của còm sĩ Thiếu úy Mai.

    Úy nào cũng thế ? 😀

    • ChânĐất says:

     Chuyện mang theo 16 tấn vàng cũng như chuyện nhà thơ bất khuất NCT là người giả dạng.

     Ai tin xin cứ vững tin. Tôi không phản đối niềm tin vững chắc ấy.

     Làm thế nào được, chẳng lẽ nói họ có óc nhỏ như quả nho ? 😀

    • Mike says:

     Hihi, thiếu uý Hunganh là thứ thiệt. Thiệt cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tôi là “ông tướng”, đừng so bậy.

     Cụ hunganh chửi bới làm nhiều người ngứa tai. Nhưng còm của cụ ấy thường có đầy thông tin. Cụ CĐ thì là người “muôn năm cũ.” Chê cụ mãi tôi cũng thấy mình ác. Tuy nhiên, tôi tự an ủi là tôi phải coi trọng cụ lắm mới còn siêng chê.

    • ChânĐất says:

     Tui đã nói rùi : khi nào bà vợ (của tôi) im lìm, hổng chê nữa, tôi mới … bắt đầu lo lo.

     🙂

     TB : tôi đã nói với bạn bè lính tráng của tôi rằng mấy ảnh đánh dở hay đánh giỏi thì rốt cuộc rồi cũng … thua. Tôi đã “thấy” như thế, chẳng cần phải suy luận chi cả. Bà vợ của tôi cũng đã đoán như thế, năm 74.

    • CanadaDry says:

     Thuỡ còn thơ , ngày hai buổi đến trường ,
     Yêu quê hương qua từng trang sách nhỏ …

     Ai bao yêu tây là khổ ?
     Tôi mơ màng , ôi da trắng mắt xanh !!!
     Có những chiều đuổi bướm tại cầu ao …
     Mẹ bắt được , chưa đánh roi nào đã khóc …
     Có jeunfille nhà bên nhìn tôi , cười khúc khích …
     Mắt em tròn , xinh xinh quá mắt xanh …

     Cách mạng bùng lên , rồi kháng chiến trường kỳ …
     Từ biệt mẹ , tôi đi …Tây …

  • TM says:

   Còm của bác CĐ quả cao siêu, mang ẩn ý thâm ttrầm tôi không hiểu được.

   • Mike says:

    “Thua keo này bày keo khác” chị TM 🙂 Tôi thì hiểu ngay, tuy rằng châm biếm chưa phải là khôi hài. Châm biếm thì dễ, khôi hài mới khó.

    Ông Thiệu mất năm 2002. Giá như ông còn sống tới 2010, hông chừng tôi đã gặp và chụp hình ké với ổng ở nhà của ổng. Căn nhà bà Thiệu ở từ sau khi ông mất tới 2010 ở San Clemente State Beach rộng cỡ 1300 sqf, để giá rao bán đâu khoảng 415K. Trong ngoài căn nhà đều lùi xùi, thua xa nhà tôi. Tiếng là “Beach” nhưng cách biển cũng hơn 1 dặm. Bà Thiệu trên 80 tuổi vẫn tự lái xe, tự nấu ăn, chỉ thuê người dọn dẹp. Tôi định hỏi vàng bà đâu cho tôi xin it ký mà hổng dám 🙂

    • ChânĐất says:

     Vậy mà tôi tưởng hai đồng chí “thua me gỡ bài cào” !

     Mấy cụ lớn lên tại miền Bắc chắc không biết bài cào là chi ?

 6. gopsys says:

  Góp chuyện như ngồi cà phê cho vui ,
  Tôi nghĩ , Ô Tổng T vẫn đi Mỹ , thêm chút tình bang giao , có thể Mỹ sẽ giúp về Kỹ thuật chế tạo vũ khí , như missile 1000 km , thêm tàu chiến. Cty Mỹ mang sang thêm job.
  TC chưa muốn gây chiến tranh , vì lợi ít , thiệt nhiều hơn , VN sẽ bắt buộc tìm cách tự vệ, thêm war toys hướng vào TC , điều này TC phải e sợ tránh , và MỸ đang rất sẵn sàng .Mỹ luôn tìm đồng minh , bao vây TC bằng mọi cách .
  TC chi dam an hiep nhe nhang thoi
  Cám ơn BLOG có nơi tán dóc chém gió chia xẻ ý nghĩ.

 7. ChânĐất says:

  Hàng hóa của Mỹ xuất khẩu cạnh tranh không nổi dẫn đến nhập siêu.

  Máy bay của Mỹ tự động rơi. Anh Trump đành giúp bằng cách tăng thuế hải quan.

  Sau nước TQ, nay đến phiên “đồng minh” âu châu. Chiến tranh thuế hải quan vừa bùng nổ thêm. 6 tháng sau âu châu sẽ trả đũa.

  Anh tăng thuế, tôi cũng tăng. Vậy là hàng của Mỹ đã và đang không cạnh tranh lại sẽ vẫn bị thua.

  Lúc này anh Trâm đang bận rộn, đang bị dí. Không phải lúc anh ta vui cười tiếp đón khách.

  Ngay cả lúc anh ta vui cũng có khi anh ta bốc đồng ăn nói văng mạng.

  Không nên ngồi hay đi bên cạnh anh ta. Đứng cũng không nha. 😁

 8. ChânĐất says:

  Tôi đoán vì sức khỏe và tình hình Trump đang gặp nhiều khó khăn, Cụ Trọng sẽ không đi.

  Vn không có ý định nhờ Mỹ trong vụ biển đảo. Ngay đến cách hay nhất là nhờ tất cả thế giới mà Vn còn ngại ngùng.

  Nếu nhờ, chưa chắc Mỹ sẽ giúp. Nếu giúp chưa chắc sẽ giúp đến cùng. Nếu muốn giúp đến cùng chưa chắc sẽ thắng.

  Bán họ hàng xa mua láng giềng gần : Vn sẽ tự mình đối đầu với TQ, giữ lại được gì thì giữ.

  • Hugoluu says:

   Trong trường hợp TQ phát động chiến tranh như nước Đức trong quá khứ ,tôi mong lãnh đạo VN học tập lãnh đạo Pháp và Tiệp Khắc đã làm để giữ được Paris và Praha nguyên vẹn cho hậu thế chiêm ngưỡng (hai quốc gia này cùng có chung đường biên giới với Đức như TQ-VN).

   • ChânĐất says:

    Nếu có chiến tranh, kỳ này họ sẽ dùng toàn bộ : không quân, hải quân, bộ binh.

    Theo báo chí họ đang xây nơi trữ quân và hỏa tiễn ngay sát biên giới phía bắc.

    Vn sẽ chống đỡ ra sao khi hàng loạt hỏa tiễn nhắm khắp mọi nơi ?

    • Hugoluu says:

     Nếu phải giao tranh thì VN không ngán (quá khứ đã chứng minh).
     Cái khó là làm sao giữ gìn được thành quả mấy mươi năm đổi mới.
     Không thể cứ có giặc ngoại xâm ,ta lại phải dùng kế ” vườn không nhà trống” rồi thanh dã lên rừng trường kỳ kháng chiến ,mà rừng bị phá sạch rồi chạy đi mô.

    • PV. Nhan says:

     * Các cụ thích bàn chiến trận. Thử hỏi hai nước Việt -trung đang giao hảo mật thiết, nhân dân Ra Vào thong thả, tùy tiện ở lâu mau…Đã thế còn được “dẫn độ”…Vậy chưa ngu để gây chiến. Việc đâu còn đó. Cứ từ từ…

   • Cốt Thép says:

    Trung Quốc chiếm đuợc Hà Nội thì nó biến Hà Nội thành đóng gạch vụn. Chinazi nhà lão Hugo còn tàn bạo hơn Đức quốc xã
    Lúc đó lãnh đạo VN làm cách đèo nào mà giữ đuợc nguyên vẹn Hà Nội cho Hậu Thế.

    Lão Hugo này trí tuệ quá lùn😁 hoặc quá nham hiếm, hoặc cả hai.

    Ông Hugo ầ! Chi bộ đã quyết định đuổi ông rời khỏi Hang Cua, về Séc buôn bán hàng gian, hàng giả rồi mà.

    • ChânĐất says:

     Kỳ này họ sẽ không dùng thuật biển người nữa.

     Họ sẽ bắn rất nhiều hỏa tiễn từ xa. Sau đó dội bom. Sau cùng mới đến phiên bộ binh tràn xuống và lính thủy đánh bộ từ ngoài khơi đổ bộ vào.

     Tôi hơi lo vì nhiều khi tôi “nhìn” thấy tương lai.

    • Mike says:

     Lại là “tôi có tài nhìn đuợc tương lai”. Chịu khó nghĩ ra một cái gì đó mơi mới chút cụ ơi. Những bài đó cũ quá, không cần suy nghĩ cũng có thể nói được.

     Hôm trước tôi có bàn về chuyện chiến tranh rồi. TQ có khả năng để chiếm trọn VN (tuy không dễ như Mỹ chiếm Iraq). Tuy nhiên, không một thiên tài quân sự nào có thể tiên đoán điều gì xảy ra sau đó. Nói xin lỗi chứ tôi nghĩ TQ phải ngu lắm mới đánh chiếm VN. Bởi vì VN sẽ là một bãi mìn vô cùng khó khăn cho TQ. Cùng lắm thì TQ sẽ cố tiêu diệt Hải Quân VN, tức là chỉ giới hạn cuộc chiến ở tầm mức nho nhỏ.

     Nếu Mỹ bỏ cuộc ở Miền Nam, hay Nga bỏ Afghanistan phải mất 1 thì TQ cũng sẽ phải nhả VN với thiệt hại gấp 10 lần.

     Ngay cả quân sự thì TQ cũng khó mà bình định được đất VN. Nếu không là Mỹ thì cũng sẽ có nhiều nước khác giúp. Nhật, Úc, Anh, Pháp, Thuỵ điển, …, và cả Israel.

     Quân TQ đông nhưng toàn là “quý tử”, khỏi nói là sợ chết. Ngồi ở xa bắn hoả tiển thì được chứ đổ bộ xuống là tiêu. Quân VN tuy tinh thần và huấn luyện cũng không hơn, nhưng khi hửu sự, nó sẽ khác đi nhiều lắm. Quân TQ sang là cực chẳng đã phải đánh. Quân VN thì bắt buộc phải đánh vì không đánh là chết. Khi không còn sự chọn lựa nào khác thì người kém cỏi có khi trở nên anh hùng.

    • ChânĐất says:

     Trong giấc ngủ tôi thấy quân TQ tràn xuống và đổ bộ vào. Họ bị chết nhiều lắm. Vì Vn không có đủ vũ khí để ngăn từ xa.

     Đánh gần thì Vn vẫn là số 1. Súng và đạn để đánh gần Vn không phải nhập. Vn chế tạo được. Trong giấc mơ tôi thấy như thế nên chỉ lo lúc bị hỏa tiễn bắn từ xa hay bị dội bom từ trên cao bằng máy bay không người lái.

    • ChânĐất says:

     HQ của Vn thì gần như con số zê-rô. Đuổi mấy dàn khoan và tầu khảo sát còn chưa xong thì đánh đấm gì.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Anh Mai quả đúng đã từng là thiếu úy. Tầm nhìn của anh quả là tầm của tướng.

   • tào lao says:

    Ối giời ! Nếu các cụ là nãnh đạo của TQ, các cụ có nghĩ đến chuyện đánh VN ko, khi mà Vn phần nhiều lệ thuộc họ. Biển Đông họ lấn hoài, VN dần teo tóp. Trên đất liền các công trình kha khá vô tay họ. Dân TQ qua mua đất nhiều nơi. Mở nhà máy sản xuất…ma tuý ! Lập công ty làm phim…con heo ! Mở phòng khám bệnh tư nhân. Thu mua đủ thứ..v..v..Mối bang giao ”tốt đẹp ” như rứa thì đánh đấm làm chi cho mệt !” Bên kia biên giới là nhà. Bên ni biên giới cũng là quê hương”. Hic !

   • Mike says:

    Tôi nghĩ là người Đức có ác hơn Tàu đi nữa thì cái phông văn hoá của họ vẫn cao hơn hẳn, đủ để biết quý cái gia sản chung của nhân loại. Hitler có ác mấy cũng biết thưởng thức nghệ thuật, biết coi trọng những tác phẩm nghệ thuật. TQ (và có lẽ các nền văn hoá ảnh hưởng TQ) thiếu tầm của nghệ thuật. Rất ích kỷ. Cái gì không phải của mình thì có đẹp cách mấy cũng đáng phá, thậm chí càng đẹp càng đáng phá hơn.

    TQ chiếm Hà Nội ư? Nó sẽ giữ cho đàng hoàng chừng nào nó có sự yên ổn để cai trị. Chứ thử kháng chiến như de Gaulle của Pháp coi, nó mà rút thì nó phá cho sạch tưng. Nó mà ghét nó cũng phá cho hả giận. Cứ coi cái cách người dân TQ ra nước ngoài hành xử với các nơi văn hoá lịch sử thì biết. Quan, lính TQ cũng vậy thôi. Cái văn hoá của họ nó vậy rồi, dễ gì gột rửa.

  • TM says:

   Tôi không nghĩ có khả năng chiến tranh “ăn thua đủ”. TQ chỉ cần quấy rối, ngăn cản không cho nước thứ 3 nào ký hợp đồng múc dầu ăn chia với VN là đã “bảo toàn tài nguyên rồi.

   Dần dà sẽ dẫn dụ “chú em ăn chia với anh, hai bên cùng có lợi. Người ta chia 6/4, còn anh ăn 9 phần, em được 1, nhá! nhá!”.

   • ChânĐất says:

    TQ vẫn thường dụ chỉ lấy 4. Nhường 6 cho chủ nhà nhưng với điều kiện chủ nhà phải từ bỏ chủ quyền của mình và công nhận chủ quyền của TQ trên vùng biển đó.

  • PV. Nhan says:

   * Theo tôi, lập trường nước ta vẫn hằng kiên định. Do vậy cụ tổng Mỹ du hay không chẳng mấy quan trọng…
   Đề nghị quý cụ quên cuộc chiến quá khứ ( 1955-1975). Hang Cua không đủ rộng cũng như quá phóng túng cho còm sĩ tùy tiện phát ngôn…

 9. Hunganh Nguyen says:

  Cái tựa đề nầy của thần Admin theo cách nói của người Việt trong nước là : không ấn tượng, không kịch tính . Nếu tựa đề nầy là : Tổng Trọng , Qua Mỹ để làm gì thì chắc sôi nổi hơn . Tổng Bí thư đảng mà đảng lảnh đạo nhưng chẳng thèm làm gì, chẳng nói năng gì , chẳng thấy mặt luôn . Chủ tích một nước thì nghi lễ tiếp đon các phái đoàn ngoại quốc cũng chẳng thấy .Lặn kỷ quá . Nhà vô chủ . Nước không có lảnh đạo . Cũng OK, thì qua Mỹ làm gì ? Ngày nay chức tước của Nguyễn Phú Trọng là Tổng -Tịch CHXHCNVN. Ngày xưa là chức An Nam Quốc Vương. Gồ ghề lắm nghe . Ngày xưa có thầy Bảy lớp 3 anh hùng diệt đế quốc Mỹ , ngày nay cả Tổng cả Chủ cả cái Quân Đội đều bám bờ rụt cổ, nín thinh . Ngày xưa Bộ Trưởng Bô. Ngoại Giao Ngô Thời Nhiệm, Mạc Đỉnh Chi … qua Tàu sang sảng đấu lý đấu lẻ . Ngày nay BT Ngoại Giao cúi đầu rụt cổ tại diễn đàn LHQ . . Nước lạ , Tàu lạ . Ôi cả một thời nhục nhã lên ngôi . Còn đâu thời phá Tống Bình Chiêm . Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư sang sảng bên bờ sông Như Nguyệt ,Danh Tướng Lý Thường Kiệt . Còn đâu lời thề Sông Hóa Đức Thánh Trần …. Ôi sao mà buồn quá …

  • Tuan_Freeter says:

   Thiếu úy qua:
   Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu của thiếu úy, địch quân chưa đến đã bu càng máy bay tẩu thoát sang Đài Loan rồi chết nhục ở xứ người. Chưa nói đến chỉ huy của thiếu úy: Hàng loạt tướng vọi buông súng tẩu thoát.
   Thiếu úy có thấy là “… cả một thời nhục nhã lên ngôi”?
   Chính phủ VNCH của Thiếu úy đâu rồi? bi giờ lại viện vẫn cả sử để miệt thị chính phủ hiện nay?
   Người biết chữ không nên như thế , thiếu úy ơi!

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Bỏ qua cái thây ma đó đi, anh Tuấn.

   • CanadaDry says:

    Con người luôn sai lầm , nhất là khi người ta cuồng tín và chủ quan …

    Lịch sử luôn có những bài học đúng , sai xen lẩn nhau …học sử là học những cái đúng cái sai để rút ra bài học cho cách hành xử cho hiện tại và tương lai …

    Không học sử để dèm pha nhau …

   • A. Phong says:

    Ngụy biện To Quoque

  • Tuan_Freeter says:

   Thư bán nước gửi Tổng thống Ford “cho vay nợ vì tự do”,
   trong cơn tuyệt vọng, đã không cần mặc cả lãi suất vay nợ và còn đem cả tài nguyên đất nước ra thế chấp của Tổng thống (Nguyễn Văn Thiệu) của thiếu úy qua nè:

   “Thưa Ngài Tổng thống,
   Tôi đề nghị Ngài yêu cầu Quốc hội (Mỹ) đồng ý cho chúng tôi vay dài hạn lần cuối cùng số tiền 3 tỉ Mỹ kim được phân chia trong 3 năm và kỳ hạn hoàn trả là 10 năm, với mức lãi suất do Quốc hội Mỹ tự quyết định.
   Tiềm năng về dầu hỏa và nguồn lợi về nông nghiệp của chúng tôi sẽ thế chấp cho món nợ này. Số tiền vay này được gọi là “Freedom Loan”, sẽ cho phép chúng tôi có một cơ hội để được tồn tại… Trong giờ phút vô cùng khẩn thiết này, chúng tôi mong muốn Ngài thúc giục Quốc hội xem xét dễ dàng và cấp bách lời yêu cầu được vay “số tiền vì tự do” nêu trên của chúng tôi. Đây là hành động cầu xin cuối cùng mà chúng tôi, một người bạn đồng minh, gửi đến nhân dân Mỹ”.

   Lời tuyên bố của TT của thiếu úy: “Dù mất một Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, quân đội vẫn còn trung tướng Nguyễn Văn Thiệu, đồng bào còn một chiến sĩ Nguyễn Văn Thiệu. Tôi nguyện sẽ chiến đấu kề bên anh em chiến sĩ…”. Nhưng những tuyên bố đó đã không được Nguyễn Văn Thiệu thực hiện. Chỉ 4 ngày sau, ông đã bí mật lên máy bay thoát khỏi Sài Gòn vào đêm ngày 25/4/1975. Cuộc ra đi của Nguyễn Văn Thiệu diễn ra bí mật trong đêm tối, dưới sự sắp đặt của Thomas Polgar – trưởng CIA ở Sài Gòn.

   Thiếu úy có thấy nhục nhã?
   Dẫn sử ra:.. nào là Ngô Thời Nhiệm, Mạc Đỉnh Chi …phá Tống Bình Chiêm làm chi?

   • huu quan says:

    cụ Tuấn ui. Bây giờ cũng rứa, khác chi đâu! Theo ngôn ngữ ngày nay thì gọi là “Lãnh tụ đang chém gió”. Cũng tương tự như kiểu: “Nếu không dẹp được tham nhũng tui từ chức” hay là “Đảng cử tui, giao tui làm chức vụ này nên tôi phải chấp hành”.

  • Cốt Thép says:

   Thưa @ Hunganh Nguyên!
   Mấy cái Cmt của @ tôi cũng chỉ đọc lướt qua. Nói thực lòng, những cmt kiểu này trên mạng có nhiều một đống!
   @ có quyền thể hiện suy nghĩ của @, tuy nhiên cái tên Nguyễn Hùng Anh (hay Nguyễn Anh Hùng) của @ nghe rất hay mà lại viết mấy cmt ít trí tuệ như thế này thì rất phí!
   Tôi viết cmt này, thứ nhất vì tôi thực lòng quý ông anh bà con xa HM của tôi.
   Thứ hai là tôi ngưỡng nuớc Mỹ, văn minh Mỹ, người Mỹ. Mặc dù @ Nguyễn Hùng Anh là người Mỹ gốc Việt nhập cư Huê Kỳ, tôi cũng ngưỡng mộ lắm.

   Những cmt như thế này của Nguyễn Hùng Anh ít trí tuệ lắm. Mong rằng những cmt sau của @ vừa trí tuệ lại vừa nhân ái và nhất là vui.
   Kính chào đoàn kết😁

   • Hugoluu says:

    Chưa sang chưa biết văn minh
    Sang rồi mới biết nó khinh da mầu
    Quê nhà canh bí canh bầu
    Còn hơn sang Mỹ tủi sầu nhớ quê.

    Người ơi đừng có u mê
    Văn minh lịch sự chớ chê quê nhà
    Quê nhà cơm với canh cà
    Quê người bơ sữa nhớ nhà rưng rưng.

   • Hunganh Nguyen says:

    Thưa Ông Cốt Thép,
    Ông bé cại lầm , một cái lầm rất tai hai. Nhà tui có mấy anh em trai . Ba tui đặt tên Hùng . Để phân biệt. Tui lớn là Hùng Anh, thằng kế là Hùng Em, thằng nữa là Hùng Bé , thằng nữa là Hùng Nhỏ . Ông viết có mấy chữ mà cái nọ chửi cái kia . Rất mâu thuẩn . Có quyền thể hiện suy nghĩ mà lại chê ít trí tuệ . Tui không hiễu được chữ ít trí tuệ là nghĩa lý gì . Trí tuệ là cái gì có đong đếm được không mà có ít có nhiều ? Tui không phải là dân của một đất nước có trí tuệ đỉnh cao nên “ít trí tuệ” là phải rùi . Ông thắc mắc làm gì . Ông nói rằng ông chỉ đọc lướt qua mà ông biết là còm tui ít trí tuệ thì ông quả thực là thiên tài . Ông quý ông thần Admin . Tui thông cảm. Tui cũng quý ổng lắm nên tui mới vào đây còm chơi giúp vui cho mọi người . Chứ ông không thấy trong hang nầy quá nhiều dư luận viên . Còm toàn là distraction , tiếng Việt là ngụy biện . . Ông không thấy như cái còm nầy có 24 chỉa lên có 4 chỉa xuống thì tui sẽ tiếp tục còm ít trí tuệ nếu như thần Admin OK
    Trước đây nơi nầy dập dìu tài tử giai nhân vào trong phong nhả ra ngoài hào hoa . Trên thông thiên văn dưới rành địa lý . Bây giờ quá nhiều DLV, thứ dư luận viên rẽ tiền.
    Đoàn kết chết hết , chia rẽ chết lẻ tẻ . Tui không dám đoàn kết . Mong ông thông cảm

    • Cốt Thép says:

     Đã có 24 cái chỉa lên😁. tôi vừa cho thêm 1 cái chỉa lên nữa là 25😁. Vậy là@ Hùng Anh có thêm động lực để viết.

     Chào vui, khỏe.😁

     Ở VN đã là 23 giờ đêm! Xin lỗi! Tôi đi ngủ!

    • Hunganh Nguyen says:

     Good night Mr. Cốt Thép

   • CanadaDry says:

    Hunganh Nguyen says:
    02/10/2019 at 3:58 am ” ………….”
    Đã làm cho các bác Ngọ ngàn Đô , Cốt Thép nóng gáy … nên có những nhận định chủ quan , thiếu chứng cứ , âu cũng là sự thường …

    Đất nước , đảng phái …hay ngay cả Hang Cua cũng vậy , quyết sách đúng hợp lòng dân thì thăng hoa , quyết sách không hợp lòng dân tất suy vi , ế ẩm , đìu hiu …

    Tại HC sau những quyết định không hợp lý , như việc bỏ cái chỉ lên hay chỉ xuống , đã làm cho còm sỉ mất hứng , tan hàng …may thay cụ Tổng là người không ” kiên định” nên mọi việc đã trở về với quỷ đạo cũ …

    Chúc Hang ta tiến nhanh tiến mạnh lên lầm cao mới , chúc các còm sỉ Hang ta đòan kết kẻ thù nào cũng đánh thắng , bè lũ nào cũng dẹp tan …KIÊN ĐỊNH tào lao phải bị vứt bỏ …Quyết Tâm …

 10. TM says:

  Bao giờ cho đến tháng 10?

  Hôm nay đã 1 tháng 10 rồi. Quốc khánh TQ kỷ niệm 70 năm thu giang san về một mối đã xảy ra rùm beng rồi. Ngăn sông cấm chợ chặn cứng cả thủ đô rồi.

  Bao giờ thì cụ Tổng qui Mã? Phải có chương trình chuẩn bị trước vài tuần chứ đâu thể để đến giờ chót rồi đột xuất được nhỉ?

  Cụ Cua đang ngóng tin để ra cổng Nhà Trắng đón cụ Tổng. Bà con VK chống cộng cũng đang ngóng tin để mang cờ vàng ra biểu tình chống đối. He he!

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   1/10…
   Nhớ, cách đây khoảng 10 năm có cuộc họp đối ngoại do một thứ trưởng mới lên chủ trì. Nội dung có báo cáo cuộc đi thăm Tàu do một cán bộ vai vế chỉ kém thứ trưởng tí tẹo làm trưởng đoàn trình bày. Tay này ca ngợi “bạn” hết lời về sự tiếp đón của “bạn”, hứng lên hắn còn đề nghị thứ trưởng cho tổ chức những hoạt động thiết thực nhân ngày quốc khánh 1/10 sắp đến để tăng cường tình hữu nghị….! Cũng may, cán bộ đối ngoại của Bộ có ý kiến ngay: việc này cần theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao. Càng may hơn, thứ trưởng “không kết luận” về ý kiến sáng tạo của tay kia.
   Tôi bị ám ảnh mãi về cuộc họp đó, về những ý kiến của tay đi Tàu về. Lo, vì trong cấp cao có những kẻ như vậy. Nhưng cũng hơi yên tâm vì có cán bộ vững vàng như người làm đối ngoại.
   Bên cạnh đó, có một suy nghĩ khác: phải chăng tay cán bộ đó thử “độ nhạy” của thứ trưởng vì người này dân gian đồn là Thân Tàu? Cho dù giả thuyết nào đi nữa thì trong tình hình này lại càng lo, trong nội bộ ở cấp cao đang có những “tay trong” của Tàu. Dù đã U 70 rồi nhưng vẫn lo.

 11. Mike says:

  @cụ CĐ: Cho zui thôi chứ ở đời, hơn thua là chuyện thường.

  Nếu bảo hơn, từ cái hồi tôi mới đi làm 3 năm mà đã cãi nhau về kỹ thuật với một ông Principle scientist. Ông này có bằng tiến sĩ đi làm 15 năm. Hãng cỡ 1500 nhân lực, tất cả đại học trở lên, và có khoảng chục ông chức đó. Chức đó chỉ dưới một ông Chief Scientist. Cãi nhau lên tới Vice President lận. Rút cuộc tôi thắng.

  Thế còn thua? Thì mới hôm kia cãi nhau về một từ điền vào chỗ trống trong bài tập của con bé lớp 5 nhà tôi. Nó dứt khoát nó đúng, dẫn cả sách tự điển lẫn máy tự điển. Tôi dứt khoát tôi đúng, cũng dẫn tự điển trên iphone. Rút cuộc tôi nói: “ok, it’s your homework. Do it your way. You will learn from mistake”. Nó la “you will learn from your mistake”. Rút cuộc nó đúng tôi sai.

  Bố Già Corleone nói “còn sống là một thằng chó chết nào nó cũng có ngày quất sụm mình”. Tôi chỉ là một thằng chó chết nhưng đôi lúc vẫn có thể quất sụm những tay lão luyện.

  • ChânĐất says:

   Tôi thường nói với bà vợ rằng em bao giờ cũng đúng. Đúng cả khi em sai.

   Tôi thường đi theo bà ta dù biết rằng bà ấy nhầm đường.

   Có lần ở HN bà ta nói biết đường về ks nên bà về trước với đứa con gái. Tôi ở lại sẽ về sau với đứa con rể.

   Biết rằng hai mẹ con sẽ lạc nhưng nói ra vô ích. Ít khi người luôn luôn cho rằng mình đúng sẽ chịu tin.

   Rốt cuộc hai mẹ con đã lạc. Cũng may đứa con gái nhờ gien của bố biết hỏi đường bằng cách ra dấu để đi đến nhà thờ lớn. Từ đó hai mẹ con biết đường về ks. Cô con gái bắt chước tiếng chuông rồi làm dấu thánh giá.

   Tôi hình như có khả năng dự đoán tương lai ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Cấm pháo rùi mà ta. À, thì ra là ông tướng 😊

 12. Mike says:

  Chẳng biết sau vụ Iran Trump có khôn ra được chút nào ko hay vẫn cứ ngông.

  Trước đó thì chả thèm đồng minh. Ta ngon ta đứng một mình mới ngon.

  Chừng bị Iran bợp tai thì mới kêu đồng minh xúm vô một tay.

  Ngao ngán!

  • TM says:

   Mike nhìn quanh, trong Hang Cua này chẳng hạn, có thấy ai lớn tuổi rồi mà còn học khôn được không? Hay là mỗi người quyết chí “kiên định”?

   Trump đã qua 70 chục năm trên đời. Nếu thay đổi thì đã thay đổi lâu rồi.

  • CanadaDry says:

   Chị TM nhắc đến chữ KIÊN ĐỊNH mà lòng tôi thấy bức rức , xốn xang …

   Kiên định có nghĩa là cương quyết theo theo đuổi cái mục tiêu , thường là ĐÚNG theo chủ quan , mặc cho ai đó hoặc nhiều người khuyên can từ bỏ …

   Kiên định XHCN là gì vậy …Ai biết …

   • TM says:

    Dạ vì thế tôi mới để cụm từ “kiên định” trong “nháy nháy”. 😜😜

 13. ChânĐất says:

  ….chuyên chở …..

 14. CanadaDry says:

  Kiểm tra dự án Cát Linh Hà Đông chậm trể kéo dài … Phó thủ tướng hỏi gà , tổng thầu T+ trả lời vịt kết quả huề tiền …hai bên giành thắng lợi …dân Hà Lội tiếp tục chờ …

  TỰ HÀO THAY ÔNG PHÓ …

  https://dantri.com.vn/kinh-doanh/pho-thu-tuong-noi-gi-voi-tong-thau-trung-quoc-ve-duong-sat-cat-linh-ha-dong-20191001111554439.htm

 15. Cheo Leo says:

  Cụ Trần
  Hôm tôi đi chợ cũ tình cờ mua được cái đĩa của Tiny Yong hát chung với Trần văn Trạch như Chiều mưa biên giới ,Biệt ly .Tôi thích cô này từ lâu lắm rồi .Nhớ, khoảng đầu thập niên 70 cô có hát ở phòng trà Jo Marcel thời gian ngắn .Tôi xem cô hát được hai lần cụ ạ .Guơng mặt không phải đẹp xuất sắc nhưng rất lôi cuốn .Lối hát tiếng Pháp của cô không chê vào đâu được Thanh Lan ,Bạch Yến không thể bì

  Nghe xong cái đĩa với biết bao kỉ niệm .Tôi thử đi tìm hiểu té ra cô cực kì thành công ở Pháp ,nhìn sơ qua discography của cô đã hết hồn ,tên tuổi cô chỉ đứng sau Francoise Hardy hay Sylvie Vartan thời ấy thôi .Thật ngưỡng mộ quá !

  Cụ chắc đã xem cô trình diễn hay hát qua đĩa . Cụ sắp Hành phuơng Nam chưa ? Chúc cụ có những ngày vui cùng giai nhân

  • ChânĐất says:

   Tini Young có tên Việt là Thiên Hương. Người đẹp và giọng hát theo tôi hay hơn Chị BY.

   Nhưng BY nổi tiếng và chu du khắp thế giới để giới thiệu âm nhạc Việt với chồng là Anh Trần Quang Hải.
   Một cặp trai tài gái sắc gốc Việt.

   Tôi gặp may đã có dịp phụ giúp TH khi TH và một người bạn gái cùng nhau mở một tiệm bán hàng lưu liệm nhỏ.

   BY tôi đã biết hồi tôi còn trẻ, ở SG, đi xem BY biểu diễn mô tô (xe gắn máy) bay. Biểu diễn ở phía trong Thành Cộng Hòa, đường Võ Tánh khi xưa. Nay là Nguyễn Trãi, nay là khu có nhà khách của Bộ CA.

   Chuyện chẳng có gì lạ và hấp dẫn, chuyện nhỏ, vớ vẩn, nhưng không phải chuyện trên báo hay chuyện nghe kể lại.

   • ChânĐất says:

    Chúng tôi sắp đi. Một WE bằng xe lửa TGV. Một chuyến dài bằng xe hơi vì phải ghé qua 5 nơi khác nhau.

    “Người đi cứ đi
    Chiều qua cứ qua
    …”

 16. TM says:

  Xin hỏi bác CĐ: luận công tội Chirac như thế nào?

  Cảm ơn bác.

  • ChânĐất says:

   Ông này được dân chúng Pháp ủng hộ khi xưa và còn nhớ đến bây giờ. Chỉ thua có ông TT de Gaulle.

   Hồi nhiệm kỳ 2, ông ta đã được hơn 80% phiếu bầu.

   Tính tình dễ chịu, ông không xa dân.

   Chung chung thì tốt nhiều hơn xấu. Vả lại không có tham nhũng cho riêng gia đình mình.

   Tôi thích nhất là dưới thời ông ta :
   – Tai nạn xe cộ đã giảm mạnh vì đường xá giao thông và kiểm soát tốc độ tốt hơn. Bớt chết được mỗi năm 8.000 người. Giảm chừng 40% so với khi xưa.
   – Hệ thống Y tế được khuyến khích tìm và chữa trị bệnh cancer.
   – Bãi bỏ quân dịch.
   – Lập ra một viện bảo tàng mới về nghệ thuật sơ khai, (nguyên thuỷ ?).
   – Không nghe theo USA đem quân đi đánh tất cả những nơi Mỹ chỉ định.

   ___________

   Điểm đen :
   – Xã hội bị chia rẽ, phe thiểu số biểu tình hoá ra thắng vì chính phủ đã phải lùi cho yên.
   – Bị toà kết án sau khi nghỉ hưu.
   (Thời ông ta làm Thị trưởng đã có chi tiêu không hợp pháp. Chi tiêu cho thành phố và nhân viên chứ không phải chi tiêu cho gia đình.)
   – Hai lần ông Chirac đã giúp phe tả lên nắm quyền : trong mấy năm đó, chi tiêu vô tội vạ. Làm ít, lương và nghỉ nhiều. Mỗi tuần chỉ phải làm có 35 giờ, vẫn giữ mức lương 40 giờ.
   ….

   ___________

   TB : cả hai chúng tôi đã bỏ phiếu cho ông ta, hai nhiệm kỳ. 7 + 5 = 12 năm.

   • ChânĐất says:

    Nhờ có vụ 35 giờ mỗi tuần mà hồi đó dân chúng có nhiều thì giờ vui chơi, giải trí.

    Cứ làm 40 giờ như cũ. Khoản giờ làm trên 35 được bỏ vào quỹ để thỉnh thoảng rút ra vài ngày nghỉ thêm.

    Có năm tổng cộng nghỉ được đến 2 tháng. Ai không muốn rút ra ngày nghỉ thì có thể “bán” cho hãng.

    Nhưng hãng họ khôn, chỉ mua với giá trung bình chứ không chịu trả theo mức lương của mình.

    • ChânĐất says:

     Tôi đã không bán, không rút hết ra nghỉ thêm hàng năm mà tích lại một phần để về hưu sớm hơn.

     Sớm hơn được 2 tháng.

   • ChânĐất says:

    Ông cựu tổng thống Sarkozy mới là người làm ẩu. Sẽ bị ra tòa ba vụ rất nặng, không phải tham nhũng để làm giầu nhưng đã vi phạm luật :
    – Nhận tiền của người nước ngoài ủng hộ quỹ tranh cử
    – Tiêu chi phí tranh cử vượt trần
    – Gọi điện thoại chạy chức cho người quen.

    Ông Sarkozy sẽ bị nạn. Ba phiên tòa khác nhau. Thế nào cũng bị dính cả ba vì chứng cớ đã rõ. Điện thoại Sim rác, tên giả mà cũng bị thu băng và cs đã tìm ra được.

    • TM says:

     Cảm ơn bác CĐ. Hình như Mitterand được lòng dân chúng hơn cả?

    • ChânĐất says:

     Bộ ba : de Gaulle, J. Chirac, F. Mittérand.

     Đứng đầu vẫn là Tướng de Gaulle.

  • PV. Nhan says:

   * Chirac qua đời chỉ yên nghỉ trong nấm mộ nhỏ, như tất cả công d6n Pháp. Vậy là cựu TT Pháp phải thua…ta!!

 17. Mike says:

  Không hiểu sao lại nói Mike Tyson không có đối thủ?

  Lần thứ nhất bị Evander Holifield hạ gục. Lần thứ hai đấu với Holifield thì sợ quá cắn đứt tai ông ấy để bị loại cho đỡ nhục. Không dè Holifield khâu tai lại ra đấu tiếp. Tyson sợ quá cắn thêm lần nữa… Vậy tại sao bảo Mike Tyson không có đối thủ?

 18. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chị Hằng phát ngôn là khi cụ Trọng đi Mỹ thì sẽ có thông báo. Theo đó thì hãy đợi đến đó.
  Người xưa nói nên thêm bạn để bớt thù. Trăm mời là một cơ hội không nhiều thì ít để VN nâng tầm quan hệ với một cường quốc trong một mức độ nào đó phù hợp với Việt Nam. Vậy thì, nếu đi được thì tốt.
  Tuy nhiên, theo dõi trên TV, cụ Tổng tuy giọng nói vẫn còn ngon, chưa bị méo nhưng chân đi hình như hơi bị Chấm Phẩy. Như vậy liệu có đi được không, Tau có chi mô?

  • Hugoluu says:

   So với bà thủ tướng đương nhiệm của Đức ,bác tổng Trọng còn đi đứng vững chán.

 19. krok says:

  Tôi cá với các cụ là không đi.
  Mà đi thì ai tiếp.
  Đô vật đang kích động nội chiến nếu bị đuổi.
  Cụ cua chưa chính xác, đô vật chỉ quan tâm đến tiền, tiền và tiền của chính đô & co.
  Quyền lợi của nước Mỹ nào, trong khi 60% người Mỹ bị làm lơ như không tồn tại, đe doạ nồi da nấu thịt.
  Bao giờ có hai lãnh đạo nhiệm kỳ mới, gặp mới có ý nghĩa.

 20. xanghứng. says:

  Đứng không xong thì đi đâu !

  • Hugoluu says:

   Bác yếu thật rồi cụ Xứng ơi
   Lò tôn đang cháy lửa ngút trời
   Củi to ,củi nhỏ chờ tay Bác
   Tống hết lò tôn Bác mới cười.

 21. ChânĐất says:

  Nếu có chuyến đi thì tôi tin rằng kỳ này sẽ không có chuyện “đi nhờ” chuyên cơ rồi một vài người sau đó trốn ở lại.

  • ChânĐất says:

   Những ai hiện đang có vợ con ở nước ngoài thì sẽ không được đi theo phái đoàn ? 🙂

  • Mike says:

   Hỏi cụ CĐ đã làm gì đuợc cho đất nước chưa? Trong bà ấy đã đưa được 9 người sang Hàn rồi đấy.

   • TM says:

    Muốn tính công thì phải minh bạch. Bà ấy đưa 9 người sang Hàn nhưng chỉ trụ được có 7 người thôi. Chỉ được tính công 7 người.

    • ChânĐất says:

     Nếu tính theo số đầu người thì Bà nhiều áo dài thua tôi : bà ta đã tặng Nam Hàn 7 người. Tôi đã tặng (trực tiếp và gián tiếp) nước Pháp 11 người. 3 con và 8 cháu.

     Tính theo con số chính thức.

   • Hugoluu says:

    Chân Đất cụ chẳng làm gì
    Trả thù dân tộc cụ đi hàng đầu
    Trải bao năm tháng dãi dầu
    Thù nước đã trả ,thù nhà chưa xong

    • ChânĐất says:

     Hôm nay bà vợ tôi lôi ra kiểm soát lại một lô áo quần cũ mà tôi đã loại bỏ, không mặc vừa hay không còn thích nữa.

     Bà ấy nhất định giữ lại một ít. Đề nghị đem đi sửa vì bà ta ….thích. Đầy kỷ niệm, vất đi là không yêu hay yêu bà ta không đủ, không bằng tình yêu của bà ấy.

     Mấy bà già Tây lẩm cẩm, trên 70 mà vẫn tưởng mình chưa quá tuổi đôi mươi.

    • Hugoluu says:

     Bạ vợ cụ giống bà vợ tôi ,ngay cả món ăn bà ta nấu chẳng may mặn hay nhạt ,tôi góp ý thì bả nói móc :- Có cần hâm lại mắm không 😦

    • ChânĐất says:

     Vậy là ông đã oai hơn tôi. Dám góp ý. Khi bà vợ tôi nêm nếm nhạt, bà ta bỏ thêm ít muối vào đĩa của bà ta chứ tôi không thêm không bớt gì cho yên.

     Đi ăn ở ngoài cũng thế. Tôi tôn trọng người đầu bếp, không chỉnh sửa, nêm nếm lại.

     Hôm qua hai vợ chồng tôi đi ăn tại một tiệm do hai cô gái Đài Loan nấu. Sách báo khen ngon. Nhưng 4 món, món nào cũng dở. Ngay cả bia Đài Loan cũng thua xa bia của Pháp, Bỉ, hay Hà Lan.

     Rốt cuộc đã không gọi thêm món tráng miệng.Không luôn cả cà phê.

    • Hugoluu says:

     Bà vợ tôi đi ăn ở đâu cũng phải tìm ra món gì bà không ưng để chê ,mấy cô sâu-bít tôi khen xinh,đẹp bả cũng tìm ra điểm yếu nào đó để chê 😦

    • ChânĐất says:

     Nấu dở, nêm nếm không đủ tiêu chuẩn. Thực phẩm đông lạnh , kiểu rẻ tiền. Mùi dầu cũ dùng đi dùng lại quá lâu.

     Lại hà tiện, trình bầy đẹp nhưng không đủ hậu hĩ.

     Vậy mà cũng có khách quen
     Khách mới phải gọi điện thoại, may ra mới có chỗ.

     Tháng này đi ăn thử nơi ba tiệm mới. Cả ba chỉ ngon trên mạng. Khách khen, ký gủa khen, ….Chúng tôi đã gặp nạn. Cũng may là có hai quán ăn quen an ủi. Tìm mới nhưng vẫn giữ nguyên vài quán quen

    • ChânĐất says:

     Chê không sao. Chỉ lo khi nào bà ấy im lìm không cằn nhằn, không nói gì, chỉ hát nho nhỏ, đó mới là lúc bắt đầu nguy ….to ! 😀

  • ChânĐất says:

   Đất nước nơi xa đó bi giờ đâu còn của tôi nữa. Muốn làm cũng không được làm, xưa đã thế và nay cũng sêm sêm ?.

   Nhưng đã làm cho nước Pháp thì … khá nhiều.

   • Mike says:

    Cụ CĐ không có khiếu khôi hài như chị TM. Và hình như cụ không nhớ là bà ấy từng có câu “hãy hỏi bạn đã làm gì cho đất nước”, đại loại như câu của Kenedy năm xưa vậy.

    • ChânĐất says:

     Thuốc giả, thuốc dỏm bà ta còm úm ba la ra thành thuốc kém chất lượng thì chuyện chuyên cơ chuyên trở (thêm) người đi nhờ là chuyện quá nhỏ !

     Bà ấy đã không để ý và kiểm soát vụ 9 hay 7 người đâu.

    • ChânĐất says:

     ….chuyên chở ……

    • CanadaDry says:

     Nhắc đến vụ máy bay của bà chủ tịch đi công du , có người xin đi nhờ …việc này đúng là hài + dở …
     Gợi nhớ hình ảnh mấy năm đầu sau năm 75 , thời ấy anh nào làm trong ngành ô tô vận chuyển là trúng vì xe công chở phe phẩy buôn đường dài là số một …

     Trở lại việc đi nhờ tầu bay , của phái đoàn QH , scandale này không thua mấy vụ TXT là mấy , chờ xem …

 22. CanadaDry says:

  “ Trump chỉ biết đến tiền và quyền lợi của nước Mỹ “.

  Câu này chì đúng ở vế thứ hai , vế thứ nhất đối với Vn sai hoàn toàn …bằng chứng là Trump chỉ mới cảnh báo …” Vn là một nước lợi dụng tệ hại nhất ‘ nhưng không xử Vn về mặt tài chánh như đã làm với T+ , đối với Mỹ tiền của Vn là muỗi , Vn là con bài khác …

  “ Vn sẽ chẳng nhận được gì đâu với chuyến đi này vì TQ cần cho Mỹ hơn Vn “.

  Câu này thì sai hoàn toàn bởi lẽ , ông Trọng có đi Mỹ hay không củng chẳng ảnh hưởng gì đến bàn cờ Mỹ_Trung …Xem cái cách ông BM vừa Đ… vừa sợ khi phát biếu trước ĐHĐ LHQ thì rỏ …
  Nên nói như vầy ; Vn sợ T+ hơn tiền của Mỹ …

  Do vậy …Đi làm gì cho tốn …cơm của dân …

 23. Hai Cù Nèo says:

  Diễn viên Thế Anh vừa ra đi. Nhớ ông đóng trung uý Phương trong Nổi Gió và Ba Duy trong Mối Tình Đầu coi đã thiệt

 24. Hugoluu says:

  Đi-Xi(DC) đang đẹp nắng xanh trời
  Bác sắp sang rồi sao bác ơi
  Tổng Cua bên Mỹ đang chờ bác
  Đến trước Nhà Trắng thấy bác cười.

  • Hugoluu says:

   Bác sắp sang rồi sao bác ơi
   Mùa thu đang đẹp nắng xanh trời
   Biển Đông dậy sóng đường chín đoạn
   Bác gặp cụ Trum nhắn đôi lời .

  • Gia Bình. says:

   Vần điệu thơ hay quá… Nhưng nếu thay chữ “sang” = chữ Đi thì nghe nó “đại cục – toàn dân” hơn chăng ?

 25. ChânĐất says:

  Đi hay không đi không quan trọng bằng cân nhắc và chọn sao cho đúng để hai bên cùng lợi, không bên nào bị quá thiệt.

  • ChânĐất says:

   Trump chỉ biết đến tiền và quyền lợi của nước Mỹ.
   Vn phải hứa chi thêm tiền hay làm lợi cho Mỹ (mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ, nhận người gốc Việt bị trục xuất, …) thì may ra mới được tiếp đón niềm nở.

   Vn sẽ chẳng nhận được gì đâu với chuyến đi này vì TQ cần cho Mỹ hơn Vn.

   • CanadaDry says:

    “ Trump chỉ biết đến tiền và quyền lợi của nước Mỹ “.

    Câu này chì đúng ở vế thứ hai , vế thứ nhất đối với Vn sai hoàn toàn …bằng chứng là Trump chỉ mới cảnh báo …” Vn là một nước lợi dụng tệ hại nhất ‘ nhưng không xử Vn về mặt tài chánh như đã làm với T+ , đối với Mỹ tiền của Vn là muỗi , Vn là con bài khác …

    “ Vn sẽ chẳng nhận được gì đâu với chuyến đi này vì TQ cần cho Mỹ hơn Vn “.

    Câu này thì sai hoàn toàn bởi lẽ , ông Trọng có đi Mỹ hay không củng chẳng ảnh hưởng gì đến bàn cờ Mỹ_Trung …Xem cái cách ông BM vừa Đ… vừa sợ khi phát biếu trước ĐHĐ LHQ thì rỏ …
    Nên nói như vầy ; Vn sợ T+ hơn tiền của Mỹ …

    Do vậy …Đi làm gì cho tốn …cơm của dân …

    • ChânĐất says:

     Mỹ chơi bài bản có củ cà-rô’t, cây gậy, con dao găm giấu sau lưng, dò la tin tức và kích động.

     Bài nào cũng chẳng mang lại được gì cho Mỹ tại Vn sau 75 nên quan hệ hai bên không tiến xa, tiến sâu. Xã giao một bên anh nhà giầu kẹo và một anh nhà nghèo thì cái kết của chuyến đi sẽ chẳng có gì mà mong mà đợi ?

%d bloggers like this: