Đường lên đỉnh Olimpia: Về Việt Nam để làm gì?

Vietnam selects, Australia gets talents? Có thực Việt Nam nấu xúp và xứ Kangaroo hớt váng? Không hoàn toàn đúng. Australia chỉ nuôi có mỗi con gà nòi mỗi năm thôi. Lên được đỉnh cao, có bao nhiêu tài năng đã rớt đài. “Bao nhiêu” ấy mới quan trọng.

Mấy tuần trước sang Washington DC, mình viết bài “Sang Mỹ để làm gì”. Giờ đã về làng giữa Hà Nội, xem MXH bàn chuyện đi ở của quán quân Olympia, mình chợt nghĩ, giỏi thế về VN chắc gì đã tốt. Thế giới bao việc, về làm gì?

Tháng 7-1970, Tổng Cua được tuyển chọn du học. Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tiếp tại phòng khách của tỉnh ủy. Khi đó chúng tôi bằng tuổi bạn quán quân Olympia năm nay lần lượt phát biểu. Ai cũng hứa yêu đảng, yêu Bác Hồ, học xong về xây dựng tổ quốc sau chiến tranh.

Sau 6-7 năm học có tới 90% trở về, thỉnh thoảng có anh chị đi tầu suốt, ở lại xây dựng gia đình với bạn và xây nước bạn. Hồi đó chuyện này là kinh khủng, phản bội tổ quốc.

Lý do ở lại có đủ nhưng chung qui là về nước thì khổ. Buồn cười, sau này sinh viên du học Ba Lan có tới 90% không về, đến nỗi Bộ ĐH không cử sinh viên với quí tộc.

Có bạn sang đó vô cùng “bôn sê vích” luôn làm lãnh đạo đoàn, đôn đốc anh em học tập tốt, bảo vệ luận án đúng hạn, về nước đúng ngày, tham gia bắt các bạn “trai gái” với Ba Lan, áp tải lên tầu hỏa ra tới biên giới Brest (Liên Xô – Ba Lan). Cuối cùng vài bạn ý ở lại, 50 năm thỉnh thoảng về trong vai VK yêu nước, nghe nói “đéo đóng góp gì” cho chính gia đình mình nói chi tổ quốc cho sang miệng.

Cánh về làm việc một thời gian bỗng phát hiện mình bôn quá cũng hỏng, ở lại có phải hay hơn. Nhìn cảnh quần vá mông, lốp xe cũng vá, cũng bọc tầu chuối, cơm không đủ ăn, bo bo thay gạo, họ tìm cách tái du học, đi buôn, chạy chợ, làm chuyên gia. Và cũng nhiều người tìm được quê hương mới, có người thành đại gia rồi về nước mua nửa Hà Nội làm của riêng.

Nghe bạn quán quân Olympia nói này nọ với bao giấc mộng bị nhiều người lên án trò hứa lèo vì nói trước bước không qua, tôi buồn cười. Tôi suy ra từ bản thân, mình có dịp là đi, đi có dịp là ở lại, có dịp ở lại là yêu nước người mãi mãi.

Kết tội phản động là do bạn ý chưa sang Úc, tới nơi có khi thay đổi chưa chừng.

Thế hệ du học những năm chiến tranh về nước nhiều nhưng có yêu tổ quốc thì nên hỏi từng người. Toàn cầu hóa làm ở đâu chả được miễn là đừng tham ô, trôm cắp, lường gạt, chết cũng chỉ 3 tấc đất, cần gì tới 5ha, thế là có đạo đức rồi.

Bạn quán quân hôm nay hứa thế này, mai làm khác thì cũng bình thường ở tầm…nhân loại. Cứ xem các đảng viên đứng dưới cờ đảng khi kết nạp thế nào, vào đảng rồi họ làm gì chỉ có giời biết.

“Đường lên đỉnh Olympia” là sân chơi cho bạn trẻ thi thố tài năng với kiến thức sâu rộng, rất tốt cho tuổi trẻ vào đời. Sự lan tỏa kiến thức như mạch nước ngầm ngấm vào từng người xem.

Nhiều câu hỏi có hàng triệu người xem không biết câu trả lời nhưng sau chương trình tivi họ biết. Đó là sự kỳ diệu khi ta đồng hành cùng chương trình.

Có biết bao người bị bỏ lại phía sau, chỉ có một quán quân duy nhất ôm 35 ngàn đô và sang Úc. Giống như America Got Talent hay tương tự ở các quốc gia, giải thưởng 1 triệu đô chỉ cho một người/nhóm, nhưng tinh thần thể hiện tài năng thì không chỉ có quán quân mới sở hữu.

Chuyện đi ở của một người giải nhất có quan trọng lắm đâu, sân chơi “Đường lên đỉnh…” để lại thông điệp cho khán giả mới quan trọng. Quán quân ở lại hay đi thì cũng giống như mỗi chúng ta, hôm nay thế này, mai thế khác. VTV nên tiếp tục dù tôi…ít xem 😉

Sợ nhất các quán quân thành siêu nhân ở xứ Kangaroo rồi về nước áp dụng kiến thức vào chính sách “trên trải thảm, dưới trải đinh”, biến cả một vùng rộng lớn thành của riêng mà không nghĩ đến đồng loại, thì xin các anh cứ ở lại xứ người cho người dân nhờ. Về Việt Nam để làm gì?

Kẻ cắp vặt chỉ trộm được ba cái thứ lăng nhăng, nhưng kẻ thông minh, có học thức, mà đi ăn cắp thì có thể bán cả nước vì lợi riêng.

Hiệu Minh 10-10-2019

45 Responses to Đường lên đỉnh Olimpia: Về Việt Nam để làm gì?

 1. ChânĐất says:

  Vậy là 3 ngày trời đẹp. Thay vì dự đoán mưa nhiều và âm u không nắng. Ks khí tượng dùng máy Cray to đùng, dựa theo thống kê và đo lường rồi đưa ra bản dự đoán thời tiết.

  Tôi không có dữ liệu, không “tính toán” khoa học, chẳng cần “mạch lạc” như ông tướng trẻ. Tôi khù khờ nên được trời thương.

  Có lần hứng chí đi venise. Tiên đoán đường phố sẽ ngập. Ks đại hạ giá. Đến nơi chẳng thấy thủy triều lên tuy thỉnh thoảng có mưa lâm râm trong ba ngày thần tiên mà chỉ tốn ít tiền vì đúng giữa mùa thường có Acqua Alta !

  Hên sui, trúng trật đôi khi còn tùy thuộc nơi yếu tố bất ngờ và huyền bí. Khoa học chưa thể giải thích được.

 2. ChânĐất says:

  Tuổi trẻ tài cao : Hoàng tử Louis IX, sau này được nhiều người biết đến như Vua St Louis. Lúc còn trẻ, mới 14 tuổi đã biết gom tiền để xây dựng cả một khu rộng lớn.

  Tuy trẻ tuổi, chưa kế vị, đã biết tìm người tài giúp chọn đúng nơi và tuyển thợ giỏi : chỉ cần 7 năm là đã xong khu Abbaye Royaumont.

  Uổng thay cách mạng 1789 đã tịch thu khu này, đem sửa lại một phần thành cơ xưởng, một phần bị phá đi lấy đá đem đấu thầu.

  Gần đây có mạnh thường quân mua, chỉ giữ lại một phần nhỏ cho gia đình, phần lớn còn lại trở thành trung tâm đón tiếp nghệ sỹ nhạc hay múa đến từ khắp thế giới. Thỉnh thoảng khách thường như hai vộ chồng chúng tôi cũng có thể đến thăm, ăn và ngủ tại chỗ. Nhưng phải đăng ký khá lâu trước.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Nhiều Còm sĩ cho con đi du học.
  Tôi cũng cho con đi du học
  Vợ chồng tôi trước đây cũng đi du học
  Nhưng chúng tôi đi và chúng tôi đã trở về.
  Tôi tin, con tôi khi đã thành tài ở nước ngoài rồi thì cháu sẽ trở về.

  Ở trong nước làm ăn khó khăn thật. Thu nhập thấp và nhiều chuyện bực mình
  Điều kiện, cơ chế và các mối quan hệ xã hội khiến ta muốn bỏ mà đi cho khuất mắt.
  Nhưng nghĩ đến những điều ghi trong bức tranh này, gia đình tôi đồng lòng không đi

 4. Tuan_Freeter says:

  Lần đầu chia sẽ đời tư cho các cụ chém nè:

  Thằng cu con của tui ( sinh 1993) chả cần phải lên đỉnh nào , ham chơi chả chịu học
  Tiếng Anh thì dốt, may mà thi đại học được 3×7=21 (do bố nó ép buộc) cộng với 3 năm trung học điểm trung bình 8.5;

  OK, Tiếng Anh Mỹ mày yếu thì ta nộp đơn cho mày đi Nga.
  Gửi hồ sơ cho CỤC HỢP TÁC QUỐC TẾ – BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO (http://icd.edu.vn/)

  Chi phí dịch tài liệu, khám sức khỏe, làm visa : Total 150 $US

  Nhà nước CHXHCN VN chi 450$US / tháng sinh hoạt phí, Nhà nước Nga Free học phí + chỗ ăn ngủ + mùa đông cho thêm phiếu ăn free 45 ngày
  Thế là thằng nhóc bay sang Irkutsk National Research Technical University học 7 năm

  Học đại học xong, thằng nhóc về nước, nộp văn bằng cho Bộ Giáo để chờ phân nhiệm (đương nhiên, vì trước khi đi gia đình đã cam kết về phục vụ cho quốc gia!)

  Bộ Giáo khuyên: Mày đi học tiếp lên tiến sĩ đi, xin việc làm gì?
  Ở VN có vị trí nào cho thằng có bằng ĐH mà được trả 450 $US? Đị học tiếp đi cu!

  Thằng cu về báo lại tình hình: Nga rét buốt lắm ba ơi, Con không muốn qua nữa!

  OK, Nhưng cho mày đi US thì nhà ta chưa đủ điều kiện;

  Thằng cu báo tiếp: Đã nộp đơn cho 1 Cty Nhật, có muốn chơi?
  OK chơi đi!

  Vậy là , hiện tại thằng nhóc đang vừa học và vừa làm tại Nhật được 2 năm!
  Chưa biết nó có muốn cưới vợ Nhật không? (Mơ ước của ba nó )

  • TYT says:

   Cháo bác TF, đang mưa bão lớn ở Nhật. Chỗ con bác có sao không?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có hai điểm phải xẻ, mổ:
   – Phải có Ệ mới được tiêu chuẩn du học bằng tiền chùa khi điểm thi DH CHỈ CÓ 21 cắc.
   – Ông đã vi phạm cam kết, ông không chịu cống hiến sau khi đã xài tiền Chùa. Nguyên tắc, ông phải hoàn lại tiền cho Chùa. Trừ khi ông lại có Ệ để giải quyết việc này.

  • CanadaDry says:

   Chia buồn cùng TF , tóm lại mất gần mười năm + một khối tiền của phe XHCN …Rốt cuộc , thằng cu của bác cũng đi làm culi cho bọn đế quốc sài lang …

   Chia xẽ cùng bác , thằng cu của tôi hiện nay đã có PR , permanent resisdent , của CANADA rồi , em nó vừa khoe mới dọn về căn hộ mới thuê 45 m2 , tầng 18 chung cư 24 tầng , để ở cho an toàn và ấm cúng thay cho những ngày ăn học ngủ nghỉ nhà trọ như ở VN …

   Hiện nay muốn đi du học và ở lại chỉ có Can là chắc chắn nhất và rẻ nhất …Điều kiện duy nhất là tiếng anh phải thông thạo để nhận kiến thức và giao tiếp làm việc … 4 năm học tập + 2 năm làm việc = PR .

 5. ChânĐất says:

  Tôi sắp đi lòng vòng vài nơi. Dự đoán khí tượng cho biết trời sẽ mưa lâm râm.

  Bà vợ cằn nhằn, chê tôi ….chọn ngày tháng không đúng. Chẳng lẽ lại cãi với lý lẽ ?

  Tôi chỉ đề nghị bà ấy sửa soạn quần áo cho cả lúc mưa lẫn lúc nắng. Nhưng không cần mang theo giầy ủng vì sẽ không bị lụt ! 😁

  • ChânĐất says:

   Chẳng cần suy luận hay dẫn chứng, tôi đã lại đoán tríng : hôm nay trên đường đi và nơi đến đều không mưa. Trời nắng tốt. GPS chỉ đường theo dữ liệu và theo tin tức cập nhật từng phút từng giây. Tôi không nghe theo mà cứ lần theo lối xưa. Bà vợ tôi cằn nhằn và khuyên nên nghe theo GPS bắt tôi quay lại !

   Tôi ngừng xe, lắp GPS của tôi thay thế GPS của xe. Hóa ra GPS của tôi chỉ đường đúng theo lối xưa tôi vẫn thường đi.

   Khoa học và hiện đại không bằng thổ công còn nhớ đường ?

 6. Mike says:

  Tôi dốt đặc về thơ và hoạ. Nhân sự ra đi của nhà thơ Du Tử Lê, mấy cụ hiểu biết nhiều về thơ như cụ Phan Văn Nhân, Cheo Leo, sao không vào đây bàn đôi lời?

  Vẫn biết thơ hay/dở là do cảm nhận của từng người. Nhưng chắc chắn phải có phần kỹ thuật trong đó. Phải biết những nguyên tắc cơ bản mới dể cảm nhận cái hay của thơ.

  • ChânĐất says:

   Cụ VTH có bài viết rất hay về Du Tử Lê, về thơ và về người. Thanh Thủy trên báo diễn đàn cũng có bài tiễn đưa nhà thơ.

   Nên đọc thêm bài trên Chu Mộng Long cho đủ bộ để biết thêm về Khúc Thụy Du.

   • Mike says:

    Thanks cụ CĐ, tôi sẽ tìm đọc. Nghe nói ông là 1 trong 6 nhà thơ lớn của Miền Nam nên cũng tò mò.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Trong hang, thơ 6/8 Hugo là bậc thầy. Anh Mai nên tranh thủ Hugo đển nâng trình về thể loại thơ này.

   • Mike says:

    Thơ lục bát có vần có vè thì vô khối người làm được. Tôi cũng từng viết cả trăm câu sau mỗi buổi tiệc tùng, hay tết, noel. Viết trong một còm trên fb chứ không phải status, và thiên hạ cười no nê nữa kia. Ví dụ như tôi có thể làm ngay câu này:

    Con dê, con ngỗng, con gà
    Con trâu, con nghé, tổ cha bây nà.

    Tôi mới đọc bài của Văn Công Hùng viết về Du Tử Lê và có hai câu thơ đùa:
    Gặp nhau tay bắt mặt mừng
    Tặng gì thì tặng xin đừng tặng thơ

  • PV. Nhan says:

   * Mike hỏi tôi về Du Tử Lê ( DTL). vội ghi vài hàng:
   – Nhà thơ DTL và tôi vốn có chút lưu tình. Đã lâu, một tờ báo tổ chức cho DTL gặp gỡ độc giả tại một thành phố miền đông nam Hoa Kỳ. Tôi lại là diễn giả giới thiệu Du Tử Lê, tác giả tác phẩm…
   DTL làm thơ từ thiếu niên, một đời căm cụi làm thơ và chịu khó in khá nhiều thi tập. Ông thích đi đó đây gặp gỡ độc giả. DTL tạo được nôn ngữ thơ cho riêng mình bằng cách sử dụng các dấu gạch chéo. dấu chấm phẩy ngay giữa câu thơ. Vài câu lục bát DTL
   -Đêm về theo vết xe lăn
   Tôi trăng viễn xứ sầu em bến nào…
   – Ngoài ra, thơ DTL cũng được các nhạc sĩ phổ nhạc như Từ Công Phụng ( trên ngọc tình sầu), Phạm Duy ( Tình sầu). Gần đâu lại có Anh Bằng với Khúc Thụy Du. Còm sĩ có thể nghe nhạc qua You Tube…
   * Về tiểu sử nhà thơ, kể cả WIkipedia cũng có sai lạc: Ví dụ ghi: Sau ngày 30-4-75…Phạm Duy, Mai Thảo, DT Lê bị chính quyền mới lên án tử hình!!! Điều này hoàn toàn không có bởi thời đó, DTL vẫn chưa quá nổi tiếng như hiện nay… Việc ai đó phân loại DTL là một trong sáu nhà thơ nổi tiếng cũng chỉ là dư luận không xác thực…
   * DTL thích đi đây đó gặp độc giả, kể cả Âu châu…Cuối đời ông hay về VN nên độc giả trong nước nhiều người đã đọc thơ ông…
   * Ngày thứ hai đầu tuần 7/10/2019…Ông còn vui chơi bè bạn. Buổi tối, Ông về, vào phòng nghỉ và ngủ luôn giác ngàn thu…Ông ra đi an lành tĩnh lặng. Vĩnh biệt thi sĩ, kẻ dâng hiến cho đời bao vần thơ trác tuyệt!!!

 7. huu quan says:

  Thực chất, thành công tại 01 cuộc thi đậm chất showbiz như kiểu Olimpia thì mới chỉ là sự nhen nhóm của một tài năng, muốn tài năng đó phát triển thì còn rất nhiều điều kiện và nghị lực của chính đối tượng đó. Được suất học bổng đi du học là cái đích mà các thí sinh hướng tới. Còn học có thành công hay không thì lại là chuyện khác. Rồi đi làm có phát triển tiếp hay không lại là chuyện khác nữa. Các quán quân của Olimpia hiện đang làm việc tại Úc cũng khá bình thường, khong có sự nổi trội nào cả nên không thể gọi là tài năng đúng nghĩa.
  Còn chuyện về Việt Nam, khi mà tiêu chí tuyển dụng nơi công quyền đang là “Nhất hậu duệ, nhì tiền tệ, ba quan hệ…” thì khó mà có cửa để xin việc chứ đừng nói tới việc được tạo đièu kiện để phát triển. Còn nếu có việc làm thì lương cơ bản vài trăm đô/tháng không đủ ăn, làm cái gì cũng phải trình các chú các anh. Lỡ mạnh dạn phát biểu ý kiến xây dựng thì lại: “Mới nứt mắt có tý chữ mà bày đặt. Nhìn các chú các anh này, bằng cấp đầy mình nhá, bằng trong nước ngoài nước cả rổ nhá nhá”…
  Thế thì ở lại còn hơn.

  • A. Phong says:

   Chủ nhiệm Câu lạc bộ Du học sinh Cà Mau, Tiến sĩ Lâm Thành Thép, trăn trở: “78 du học sinh vẫn là hợp đồng đối với các cơ quan Nhà nước, khi hết hợp đồng thì đơn vị bắt đầu ký lại, từ đó tâm lý của các du học sinh rất hoang mang”.

   Tiến sĩ Lâm Thành Thép nêu vấn đề: “Hiện nay các ứng viên hợp đồng chỉ có lương cơ bản nhân cho hệ số mà không có bất kỳ phụ cấp nào. Với mức lương này, phần lớn du học sinh (là những thạc sĩ, tiến sĩ) chúng tôi không đủ nuôi sống bản thân mà vẫn nhận sự trợ cấp từ phía gia đình”.
   ( https://laodong.vn/thoi-su/tien-si-luong-khong-du-song-du-hoc-sinh-chi-la-nhan-vien-hop-dong-759321.ldo )

 8. ChânĐất says:

  Chuyện nay tôi mới biết :

  Tình cờ vừa mới đọc được hai bài viết mới của Gs Nguyễn Hữu Việt Hưng. Nhờ đó tôi biết thêm được hai chuyện, một nhỏ một to :
  – Sau khi thi tốt nghiệp và thi tuyển vào đại học, nếu muốn biết điểm thi của mình thì phải trả tiền. Tuy thế đấy, vị Gs toán này đã nộp tiền mà đã không được biết điểm của mình.
  Đáng lẽ ra nếu như tôi thì tôi đã đòi trả lại tiền. Hay hơn nữa, tôi chẳng cần đi hỏi làm gì cho đỡ mất thì giờ. Gs giỏi nhưng chắc chỉ giỏi nơi sách vở ?
  – Hai bên gs, một bên được nhà nước gửi đi du học, một bên không đủ tiêu chuẩn, chỉ được đào tạo trong nước, hình như vẫn còn gầm gừ nhau ?

  Tb: Gs sinh năm 54 mà vẫn bị gạt phăng vì lý lịch. Thời của tôi chắc còn găng hơn : úp mặt vào tường, để phân loại và răn đe chia rẽ với bạn cùng lớp. Gặp tay lớp trưởng quá khích là tiêu tán cả khoảng thời gian quý của thời học sinh ?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Tư tưởng Thành phần là có trong tuyển chọn vào đại học. Thậm chí, chưa nói đến Thành phần, chỉ cần mấy ông xã, huyện không ưa thì việc vào đại học thời đó cũng khó khăn, giấy báo trúng tuyển người ta ngâm, không xác nhận lý lịch, không cho cắt hộ khẩu…
   Tuy nhiên chi tiết thu ba đồng phí là bịa cho bài viết tăng “cao trào” mà thôi. Ba đồng thời đó không hề nhỏ, bằng 1/10 lương trung cấp mới ra trường.

   • ChânĐất says:

    Theo tôi ông ấy không bịa đâu. Tôi cảm nhận và tin khơi khơi như thế đấy. Ít khi nào sai.

    Ít sai vì khù khờ, không lý luận, lý lẽ cầu kỳ, trời thương (hại) nên bù cho khả năng xét đoán theo tổng thể. Nhanh gọn hơn, ít sai hơn xét đoán tỉ mỉ theo từng lý do và từng tiêu chuẩn. Choix multicritères avec pondération tốn nhiều thì giờ hơn.

    • Mike says:

     Tôi nói có sai đâu. Lối nói của Cụ CĐ chỉ thích hợp với mấy bà bán vãi ở chợ, dùng để tán phét khi rảnh rổi. “Tôi đúng là vì tự nhiên tôi đúng”. Chả cần dùng tới lý lẽ để thuyết phục ai cả. Suy nghĩ là thứ tầm phào đối với cụ ấy. Tại sao phải suy nghĩ cho mệt óc nhọc lòng trong khi tự nhiên là mình đã đúng rồi? Thích gì thì cứ nói đại, cần gì phải chứng cớ cho mệt vậy? Đằng nào thì mình cũng đúng mà. Sách vỡ gì cũng sai, tài liệu gì cũng trật, chỉ có cái cụ ấy nghĩ ra là đúng. Khoẻ!

   • Mike says:

    Tôi thì vui lắm. Thi đại học rớt là vì học dỡ, tôi chả oán. Nhưng xin làm công nhân xí nghiệp muối, là loại “dổm” nhất thời đó mà xã không ký lý lịch mới tức cười. Tôi chỉ cần xã ký xác định những điều tôi nói là đúng sự thực để công ty có đủ thủ tục thu nhận. Mà lý lịch thì tôi khai không sót, từ tôn giáo, đến cha “nguỵ quyền”, cải tạo bao lâu, … Xã chỉ cần chứng nhận tôi nói đúng. Nhưng họ không chứng.

    Trước đó mấy năm thì đi ký cái giấy cho bà già xin “thăm nuôi” ông già đang cải tạo cũng bị chửi lên chửi xuống. Nhiều khi mấy ổng bực chuyện gì cứ nhè mình chửi cho sướng. Mấy ông bần cố nông thì coi chuyện chửi vậy chưa ăn thua chứ mình con nhà tiểu tư sản, nghe vậy không dễ chịu chút nào. Xưa thì gia nhân (con ở) cũng được đối xử tử tế. Mạ tôi có trách mắng cũng nhẹ nhàng.

    Tuởng tượng sáng ra vào xã mà nghe “cha mày nợ máu nhân dân. Thành phần nguỵ quyền là độc ác nhất, đáng ra phải bắn bỏ. Chỉ nhờ cách mạng khoan hồng thì cha mày mới được sống, biết chưa?” Một thằng con nít mười mấy tuổi cứ ngồi chịu trận, vừa xấu hổ với những người xung quanh, vừa ức, mà không dám nói gì cả. Ra khỏi uỷ ban xã là thôi … tôi không kể hihi, vì mất mặt KBC quá.

    Tôi nhớ hôm kia hugoluu nói thành phần cặn bả thì thải sang Mỹ, chắc đúng rồi. Tôi là thành phần cặn bả của VN được thải sang Mỹ. Mấy thằng em tôi cũng rứa, học hành chán lắm. Sang đây tự nhiên siêng học siêng làm.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike:
     Lại có gì đó sai sai…
     Tui không hiểu đoạn nầy:

     Ai ký lý lịch cho Anh đi thi đại học ?
     Trong khi : Trước đó mấy năm thì đi ký cái giấy cho bà già xin “thăm nuôi” ông già đang cải tạo…?

     Rồi ai không ký lý lịch cho Anh đi làm diêm dân?

     Anh đọc lại đoạn văn của Anh sẽ thấy tự mâu thuẫn:
     Ai xếp loại Anh là con nhà tiểu tư sản? Hay Anh tự xếp hạng?

     Anh kể lại lịch sử theo trí nhớ hay tra Google

    • Mike says:

     Tôi ko nhớ đi thi cần xã ký. Tôi nhớ là làm hồ sơ ở ban tuyển sinh ở huyện uỷ.
     Mâu thuẩn ở chỗ nào vậy

    • Mike says:

     Thằng bạn tôi thi đậu cao đẳng rồi ba nó mới lo giấy tờ ở xã. Chứng nhận hoản nghĩa vụ quân sự. Cắt hộ khẩu. V v là những thứ cần đến xã.

     Vã lại nếu họ ký cho đi thi mà ko ký cho đi làm thì mâu thuẩn gì?

 9. ChânĐất says:

  Chuyện đi du học rồi ở lại hay trở về đã có từ lâu. Trước 75, sinh viên hay người lớn hơn đi tu nghiệp, ra đi từ miền Bắc hay miền Nam đều phải trả lời câu hỏi đơn giản : về hay ở lại.

  Đa số đã trở về. Số người ở lại rất ít.

  Lý do :
  – Trở về vì không thể ở lại. Nước sở tại như Úc, Mỹ, Canada không gia hạn giấy tờ khi đã học xong.
  – Sứ quán can thiệp bắt trở về dù chưa học xong. Trường hợp đặc biệt, cả hai miền đều có. Theo tôi biết thì hình như miền Bắc đã dùng biên phán này nhiều hơn miền Nam.
  – Trở về theo lựa chọn tự do của mình. Hầu như gần hết những bạn bè của tôi đã trở về. Về ngay sau khi học xong hay sau vài năm làm việc tại Pháp. Họ đã chọn như thế chứ ai cũng có thể ở lại. Chính phủ VNCH không bắt về. Nước Pháp không trục xuất, vẫn cấp giấy tờ có hiệu lực 3 năm nếu chưa đi làm, 10 năm nếu có giấy 3 tháng lương.

 10. Tuan_Freeter says:

  Gửi cụ Tổng:
  Thiệt tình thì Cụ nên gỡ bài này xuống!
  Hết chủ đề hay sao để lôi đám nhóc tì ra chém?

  Giang hồ bàn phím đã ném đá, đã làm tổn thương một nhóc 18 tuổi !

  Người đã từng làm cha, làm mẹ, làm ông, làm bà rồi không nên làm tổn thương một đứa con, một đứa cháu như vậy.

  P/s: Đây là ý kiến chủ quan của tui (My Opinion), sau thông tin của vụ này tui chỉ biết khóc thầm mà thôi, quá tội nghiệp cho cả xã hội và thế hệ đang trưởng thành trong xã hội đó (trong đó có tui)

  • HoangPhuong says:

   Chào bác Tuan_Freeter.
   18 tuổi không phải là nhóc, trước đây ở SG, và cả hiện nay ở HK, nhỏ hơn vẫn chịu trách nhiệm về nhận thức của mình trên đường phố giữa khói lựu đạn cay…he…he…

 11. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Trong Hang, năm xưa anh Cua có một bài về cô cháu gái bị trọng bện mà mất sớm. Cùng cảnh, tôi đã tâm sự về một cháu trai cũng bị trọng bệnh, biết cháu không thể qua được, muốn cháu để lại mấy chữ cho con trước khi qua đời mà tôi không thể làm được mặc dù đã chuẩn bị sẵn giấy bút trước một tháng. Nay con trai cháu cũng đã đi du học ở Úc. Cháu không chọn Mỹ vì sợ Mỹ “nhiều súng đạn’ dù cháu có gia đình cậu ruột đang sống ở đó. (Nói thêm, cậu ruột cháu từng đoạt giải 3 toán quốc tế, học xong tiến sĩ cũng ” về Việt Nam để làm gì?”).
  Qua tâm sự khi cháu về nước, cháu và mẹ cháu, nhất là ông ngoại cháu đều cũng đều xác định “về Việt Nam làm gì”, sẽ làm một Công dân toàn cầu.
  Anh bạn trong xóm có một cậu con trai duy nhất, học hành thì cũng xoàng thôi, thì đại học trong nước chưa chắc đỗ nhưng vì có đủ USD nên cho đi du học từ lớp chín ở Anh. Tháng trước tâm sự với tôi: tôi cho thằng con sang Úc học tiếp và cho nó ở lại đó ông ạ. Lại thêm một lớp người đi du học để “về Việt Nam để làm gì?”.
  Nhưng cũng rất đáng phấn khởi, bên cạnh nhưng người du học để “về Việt Nam để làm gì” thì vẫn có rất nhiều người du học để về Việt Nam cống hiến như Xuân Anh, Hoài Bão, Hải Hiếu…Mọi người đừng lo bò trắng răng nhé.

 12. ChânĐất says:

  Chuyện ngày xưa, ai nay cũng đã biết. Biết ít hay nhiều tùy theo người :

  Nhà số 20, phố LTT.

 13. Tuan_Freeter says:

  Lão Cua luôn làm đau lòng người khác ở đoạn kết!

  • tào lao says:

   Hôm trước đọc cái tựa” Phần tử phản động…” trên báo Thanh niên và lời phát biểu của cậu quán quân Olimpia, mình cảm thấy buồn cười và thông cảm cho cậu ấy.” Kết tội phản động là do bạn ý chưa sang Úc, đến nơi thay đổi chưa chừng” ( H.M ). Có người gởi phản hồi khuyên bạn ấy nếu chín chắn thì đừng nói gì, im lặng là tốt nhất. Nhưng tuổi trẻ mà ! Làm sao cậu ấy im lặng , khi đang được mọi người tung hô !?. Còn chuyện ở- về thì ai cũng biết kết quả nghiêng về bên nào rồi. Báo chí từng la làng ” chảy máu chất xám” hoài đó ! Nhớ có vị lãnh đạo nước ta cũng nói na ná như Kennedy ” bạn đã làm gì cho tổ quốc”, mà không chịu nói ngược lại ”tổ quốc có cho làm gì ko” khi mà cái cơ chế nhân sự trong tất cả các bộ máy đều theo qui trình khép kín, hoặc chạy chọt ,ban xin…Đến đây chợt nhớ bài nói chuyện ” hồi xưa ” của anh N.B.Thanh có câu” nói ông Obama ổng nghe được ổng buồn, chớ cỡ như ổng mà ở xứ mình là ko được như rứa mô, lạng quạng được phân công làm chuyện khác đó ”. He..he…với kiểu mần ăn như rứa ,thì đừng la chảy máu chất xám làm gì. Và chuyện ” người ra đi đầu không ngoảnh lại ” ( Nguyễn Đình Thi ) sẽ còn dài dài…

   • Mike says:

    Bạn tôi có đứa con cũng từng “lên đỉnh Olympic”. Hồi đó “đỉnh Olympic” chưa có học bổng nước ngoài nên cậu ấy học trong nước. Và thế là cậu ta tìm “đỉnh” khác: cá độ bóng đá. Để nuôi “đỉnh” này, cậu ta dính vào buôn ma tuý, sau khi đã dính đủ các màn lừa đảo bạn bè như mượn đồng hồ, xe máy để đi cầm đồ. Kết cục là tù tôi.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike:
     Thông tin nào mà Anh viết xuống :… hồi đó chưa có học bổng nước ngoài?

     Giải thưởng cuộc thi chung kết năm:
     Giải nhất: 35.000 USD (813.404.600 VND)
     Giải nhì: 20.000.000 VNĐ
     2 giải ba: 10.000.000 VNĐ

     Trường Đại học Kỹ thuật Swinburne (Australia) trao tặng cho các thí sinh nhất, nhì, ba các suất học bổng lần lượt 100%, 50% và 25% khóa học nếu quyết định theo học tại trường.

     Nếu thí sinh chọn trường ở nước khác hoặc ở Việt Nam thì số tiền thưởng sẽ được đổi thành tiền mặt và cấp cho thí sinh trang trải cuộc sống & học phí

    • Mike says:

     Tôi nghe câu chuyện cách đây khoảng 5 năm. Như vậy cậu ấy lãnh giải cách đây chừng 6, 7 năm gì đó. Chuyện từ một người bạn khác chứ không phải bạn đó trực tiếp kể. Bạn đó đoạn giao mọi quan hệ sau khi con vào tù. Tôi cũng không dám nói thêm kẻo bạn ấy mà đọc được còm này thì bể mánh hết.

     Có thể cậu ấy có học bổng và chọn ở lại trong nước. Nếu bập vô bài bạc, cá độ thì hoạ may tiền rừng bạc bể mới chung đủ cho cơn nghiện.

    • Hai Cù Nèo says:

     Đại ca ơi, hỏi dzậy sao người ta trả lời nè 😊Để cho người ta nổ chứ.

 14. ChânĐất says:

  Lời một bài hát Ý Đại Lợi :
  “:….
  Này anh ơi, sao dám nói rằng yêu quê hương
  Khi cầm súng tàn sát nòi giống ?
  Về đây nhé, hãy quên hết những hận thù
  Tay nắm tay, ta xây lại cuộc đời…”

 15. Hai Cù Nèo says:

  Về đâu các cháu

  • CanadaDry says:

   Về U Minh nhậu với bác Hai nè …kẻo uổng phí đời chai …Mọi việc cứ để …no .

%d bloggers like this: