Áo dài VN: Mặc vào là đủ cho “Công dung ngôn hạnh”

Tất nhiên phái đẹp mặc là đẹp. Người béo, người gầy, vừa vừa hay tuyệt mỹ mặc đều đẹp, không mặc càng đẹp. Chỉ có điều biết mặc sẽ đẹp, không biết chọn sẽ lòi ra nhiều nhược điểm.

Mình không phải chuyên gia nên không biết thế nào là đẹp nhưng nhìn các cô áo dài trắng tha thướt trên phố, chỗ eo hở chút da trắng hình tam giác, thỉnh thoảng gió bay nhẹ tà áo trước lộ ra cặp chân dài, loáng thoáng quần trong, lão nào không nuốt nước bọt hay thở dài, thì đúng là…gay.

Xóm mình có bà chửi như hát hay, động tý văng dell, denmark, nhưng hôm nào họp xóm, thị diện áo dài bỗng trở nên hiền dịu. Áo dài làm đẹp người, đẹp nết, không yêu áo dài không phải người Việt Lam.

Mình có cô em họ từng eo nhất huyện những năm 1970, hoa hậu trong vùng. Lấy chồng, có con, có cháu, mải việc nhà, lo toan cho cả gia đình đủ dâu rể cùng chục cháu, thành ra eo nàng cứ to dần đều. Suốt ngày trong bếp ngửi thức ăn làm gì không béo.

Giờ về hưu bỗng nhận ra, không eo không được mà nàng lại thích áo dài. Để mặc đẹp, nàng đi học nhảy, thể dục đều đặn, và hôm rồi thấy một nàng tiên khác hẳn trên face. Ông xã khẽ bảo mình, vừa giảm được 7kg đấy. Giờ đi đâu cũng áo dài, cưới xin, ma chay, dạ hội, cứ áo dài chơi. Áo dài làm giảm cân. Tôi thấy cô em diện đẹp hơn bà Ngân hay bà Phóng.

Tuần rồi, mạng XH chửi rầm rầm cô ca sỹ nhạc đồng quê Mỹ, Kacey Musgraves, 6 lần đoạt giải Grammy, khi lên sân khấu ở Dallas, Kacey diện áo dài (top) Việt Nam không mặc quần (bottom), làm cả thế giới phát rồ. Áo dài làm phụ nữ sexy.

Thời đánh nhau, có tay lính Mỹ sang Sài Gòn thấy các cô nữ sinh mặc bộ này quá đẹp liền mua một cái gửi cho người yêu.

Cô người yêu alo sang Sài Gòn bảo, anh yêu, áo dài rất đẹp, em mặc thử nhưng rất lo cho anh ở bên đó làm thế nào mà nhịn sex được. Các cô VN chỉ mặc top không mặc bottom thì anh sẽ bỏ em thôi. Hóa ra, tay lính Mỹ chỉ gửi áo không gửi quần, không hiểu vô tình hay cố ý. Cô Kacey chỉ là bắt chước thôi.

Kacey ủng hộ kiểm soát súng, kêu gọi dân chúng hãy bắt các chính khách phải chịu trách nhiệm với lời hứa tranh cử, lời nhạc ủng hộ tình duyên đồng giới, dù hay gây sốc khi ăn mặc trên thảm đỏ. Nhưng mặc áo dài không quần thì cô đi quá xa.

Tưởng chừng Kacey “có áo, không có quần” đã phá hỏng hình ảnh chiếc áo dài VN. Tuy nhiên, về mặt truyền thông thì không ai PR giỏi về áo dài hơn cô Kacey. Từ “ao dai” đã được nói bằng tiếng Việt mà không cần dịch sang tiếng Anh. Áo dài đi vào toàn cầu.

Kết luận, áo dài Việt Nam rất đẹp, nền nã và không vì thế mà không sexy. Các bà nên mặc khi có dịp. Các ông nên động viên kể cả khi các bà quên không mặc quần như cô ca sỹ Kacey J

HM.

143 Responses to Áo dài VN: Mặc vào là đủ cho “Công dung ngôn hạnh”

 1. Hunganh Nguyen says:

  Ở đây tui thích đọc còm của cô giáo Hoa Sứ . Chút kiến thức xưa và nay, Chút đôn hậu, bình thản, nhẹ nhàng như đang giảng bài trong lớp học … Nhiều cái chút trở thành nhiệu Cám ơn đã đọc và cho ý kiến. Đây chỉ là bài viết chơi đở buồn . Viết về chiếc áo dài thì không ai qua được nhà văn Võ Phiến , người có thể chẻ sợi tóc ra làm 8 . Đọc bài viết Áo Dài, Lại Áo Dài trong quyển Tùy Bút của nhà văn VP để thấy cái nhìn sắc sảo của VP . Vì viết chơi đở buồn nên có chút phiếm dị . Để cười theo vận …nổi trôi của chiếc áo dài …
  1- Tui học cua Toán Lý Hóa Triết ở trường Văn Học . Học Triết LM Trần Văn Hiến Minh buồn ngủ quá nên đổi qua GS Trần Bích Lan . Đọc thơ Nguyên Sa cứ tưởng thi sĩ đep trai cao ráo sạch sẽ có mùi bơ sửa . Gặp GS Trần Bích Lan, thất vọng , một thùng nước lèo to tướng . GS giảng bài rất vui ông diễu mà không bao giờ cười dù là cười mím chi . Tui ngồi dưới ngâm khe khẻ : Nắng SG anh đi mà chợt mát/ Bởi vì em mặc áo Mousseline . GS hơi nhíu mày tui ngâm tiếp : Áo nàng vàng anh về nuôi chim cút/ Áo nàng xanh anh khoái lá khoai mì … Cả lớp cười rần rần GS hơi nhíu mày mắng nhỏ mất dạy …mất dạy . Trinh Thúy Nga , người yêu và vợ của Nguyên Sa là Hiệu Trưởng trường Văn Học , dữ như chằn . Không như trong thơ hôm nay Nga buồn như con chó đói ..Như con chồn ngáy ngủ trên tay anh . Chưa bao giờ tui thấy bà Nga mặc áo lụa . Chữ Mát , với chúng tôi, khi mấy em mặc mousseline có một ý nghĩ khác với nóng nực …Vã lại nữ sinh Trung Học đâu có em nào mặc Mousseline đi học . Mấy con mắt cú vọ của mấy bà giám thị dễ gì bỏ qua .
  2- Tui không thích áo dài mini vì nó ngắn và vì tui không thích nhìn hai cái ống quần . Đó là ý nghĩ và cái thich rất riêng tư của tui . Nếu tui là con gái tui sẽ không măc áo dài Mini . Bây giờ biết được , qua kinh nghiệm của quý bà, áo dài Mini thật tiện lợi . Tui không có ác cảm gì chiếc áo dài nầy . Tui thấy áo dài tà dài nhìn đẹp mắt thế thôi . Nếu tui có thẩm quyền tui sẽ cho nữ sinh mặc áo dài 1 lần trong tuần vào ngày thứ hai . Còn các ngày khác mặc đầm .
  3- Thường có ba loại vãi để may áo dài cho nữ sinh : Thứ nhất là lụa . Lụa gì thì lụa , theo tui, nó không có nhiều tiện lợi như ủi khó, lâu, hay nhăn . Khi đứng dậy sẽ có cái lằn ngang bụng trông không đươc đẹp . Nếu người hay ra mồ hôi thì phiền lắm lắm . Ưu điểm : Rẽ thích hợp với nữ sinh Trung Học
  Thứ nhì : KT 3000 mỏng , hay nhăn và lâu lâu màu trắng thành màu cháo lòng . Hết đẹp. Thứ ba là xoa Pháp , the best, thẳng giữ màu trắng lâu dễ giặt dễ ủi và mặc rất đẹp . Tóm lại viết về áo dài là viết chơi đở buồn, viết phiếm dị để cười để nhớ lại một thời xa xưa đã mất chứ đã đọc Võ Phiến rồi thì… viết gì nữa ..

  @ TM: Tui viết chơi đở buồn , có tranh luận gì đâu mà vướng lỗi . Tui dạo đầu rằng thì là có người CÓ THỂ chưa thấy chiếc áo dài rồi lang thang school qua vài quốc gia . Về già thần admin nhập viết về áo dài thiệt là interesting . tức là thiệt là thú vị, thiệt là đã . Có gì lỗi ? Cũng như lần trước nói về chữ biển dâu . TM nghĩ là tui thuộc phe Tú Rua . Tức cười , tui thuộc phe Kaki không thuộc phe nào khác . Đọc lôm côm (chữ nầy chôm của HM mà không hiễu nghĩa ) thì sẽ có nhận xét lôm côm

 2. VVX says:

  Một ông Bắc Kỳ có lẻ từ cha sanh mẹ đẻ có thể chưa thấy chiếc áo dài , chỉ thấy áo tơi , nón rơm thời chống Mỹ cứu nước …Tàu . Sau đó du học BaLan xứ không thể có sự xuất hiện chiếc áo dài . Trở về nước, cơm độn sắn, chân đồng vai sắt bụng thần tiên . Ngồi tưởng nhớ cái gạt nước xua tan cái đói rồi có cái deal hết rau rồi em có lấy măng không?
  Rồi dzọt qua Mỹ kiếm cơm . Nơi không phải là xứ sở của chiếc áo dài . Bây giờ tuổi già bóng xế, thần admin nhập vào viết về chiếc áo dài . Thiệt là Interesting!
  Nhưng các còm sĩ vừa mới nhấp nha quan Cộng tử nạn sa trường thì có tay công an cảnh cáo ngay lập tức . Shut up nghe mấy cha mấy mẹ Trật đường rầy rồi nha . Công an nầy trứ danh 70 tuổi mà còn có sức đi rình mò thiên hạ để thực thi quyết tâm còn đảng còn mình.
  Những đoản văn trên được trích ra từ còm lão HungAnh để người đọc không bị “mờ ảo sương khói”.

  Ha ha. Thiệt là Interesting! Lão HungAnh này là người bới bèo ra bọ chứ khộng phải là tôi đầu têu đâu nhá. Lâu nay, cáu lên là chửi “con tự do”. thật tôi cho lão Cua, Cũng tại lão tài tình, sáng tạo, khoa học,biện chứng… để tạo ra một “Tuan_Freeter” tung hoành hang cua như hang không có chủ 😆 . Phải tôn lão lên hàng thánh Admin mới xứng tầm.Tiện đây, cho gửi lời xin lỗi, vì người không biết thì không nên trách tội.

  P/S to Mike: Trước đây có hỏi Mike về Facebook. Cũng chỉ muốn nhắn tin thôi 😆 .

 3. ChânĐất says:

  Nhượng bộ hay trùng hợp “ngẫu nhiên” ?

  Vn rút, không khoan nữa thì họ cũng rút ?

  Một bên tuyên bố đã khoan xong, bên kia cũng chẳng kém, cũng rút vì đã khảo sát xong.

  Mai mốt anh khoan, tôi cũng khoan ? 😁

 4. Hunganh Nguyen says:

  Một ông Bắc Kỳ có lẻ từ cha sanh mẹ đẻ có thể chưa thấy chiếc áo dài , chỉ thấy áo tơi , nón rơm thời chống Mỹ cứu nước …Tàu . Sau đó du học BaLan xứ không thể có sự xuất hiện chiếc áo dài . Trở về nước, cơm độn sắn, chân đồng vai sắt bụng thần tiên . Ngồi tưởng nhớ cái gạt nước xua tan cái đói rồi có cái deal hết rau rồi em có lấy măng không? Toàn những thứ nhá vào chỉ làm xót ruột , mặt bủng da chì trên đường Trường Sơn mà có người đòi đốt cháy để làm nghĩa vụ QTVS . Rồi dzọt qua Mỹ kiếm cơm . Nơi không phải là xứ sở của chiếc áo dài . Bây giờ tuổi già bóng xế, thần admin nhập vào viết về chiếc áo dài . Thiệt là Interesting! . Những người như TM như Hoa Sứ có đủ tư cách để viết về áo dài thì làm ngơ chỉ cho vài ý nghĩ rời rạc mà chữ nghĩa thời hiện đại gọi là tản mạn .
  Cho nên bài viết và những còm thiếu phần sáng tạo và không thể hay được Thời sự hôm nay có nhiều chuyện để bàn hơn chiếc áo dài VN . Nào là có quan cộng té lầu chết ngắc . Tàu cộng Hải Dương 8 chạy lên chạy xuống ngoài Biển Đông như chốn không người . Chuyện một cớm VC tuyên bố Hải Quân ta bây giờ mạnh nhất mà không co’ trận Điên Biên Phủ dưới nước . ĐBP Trên không thắng lớn diệt gọn hơn 10 ngàn máy bay Mẽo còn Trên bờ giết mấy trăm ngàn thầy Tăng xâm lược . Sau khi đuổi Mỹ , Ngụy nhào sẽ tuởng có trận ĐBP dưới nước lấy lại Hoàng Sa , Trường Sa . Hải Quân mạnh nhất mọi thời đại màlại bám bờ . Thiệt là chán . Nhưng các còm sĩ vừa mới nhấp nha quan Cộng tử nạn sa trường thì có tay công an cảnh cáo ngay lập tức . Shut up nghe mấy cha mấy mẹ Trật đường rầy rồi nha . Công an nầy trứ danh 70 tuổi mà còn có sức đi rình mò thiên hạ để thực thi quyết tâm còn đảng còn mình .
  Bây giờ cũng bày đặt nói về chiếc áo dài chơi đở buồn . Bần tăng thiệt là không thích chiếc áo dài Mini , nó ngắn cũn cởn . Gió không thể luồn vào làm tha thướt dáng ai kia . NHờ TM mà được biết chiếc áo dài Mini thiệt là tiện lợi cho các em nữ sinh má đỏ môi hồng , những tiểu thư Saigo`n mà một thời làm đẹp phố phường Hòn NGọc Viễn Đông . Bần tăng không có kinh nghiệm gì chiếc áo dài bởi thường tự hỏi ai bắt các nữ sinh mặc áo dài đi học thiệt là bad idea, hành hạ mấy em quá sức . Trời Saigon nắng mà đinh chiếc áo dài thì khổ cho các nữ sinh , vướng víu , khó khăn thì sự học sẽ bị ảnh hưởng . Có một thi sởi từ bên Tây khe khẻ … Nắng SG anh đi mà chợt mát . Bởi vì em mặc Áo Lụa Hà Đông . Thiệt là kỳ . Áo Mousseline thì mới mát em và mát mắt anh chứ áo lụa thì …chỉ có chảy mỡ mồ hôi . Tại sao không áo sơ mi , quần Tây hay mặc đầm thì vừa đẹp vừa gọn gàng . Có mấy thầy chú cứ dán mắt vào cái tam giác khiến mắt bị chảy ghèn . Chán thật . Áo dài có hai phần : Phần trên tỉnh phần dưới động . Trên, núi đồi lồng lộng nhìn vào nghẹt thở thêm cái thắt đáy lưng ong . Dưới, tha thướt theo chiều gió bay . Nhạc TCS , em đi qua cầu có gió bay theo thổi bùng khăn tang trắng giữa khung trời . Chỉ một vành khăn tang bay theo gió mà cả một trời tang tóc . Nhưng nếu quý vị đứng cửa trước cửa trường Gia Long hay Trưng Vương, Nguyễn Bá Tòng … lúc tan trường sẽ thấy cả một khung trời mây trắng bay . Trên lồng lộng , dưới tha thướt nên mở khép lời tâm sự . Tưởng tương Em tan trường về anh theo Ngo về … Tóc dài tà áo vờn bay thiệt là hết biết nhá . Tà áo mà vờn bay thì làm sao mà không mở khép niềm tâm sự được chứ . Mặc áo dài là cần cái dáng uyển chuyển , nhẹ nhàng như Mike đã nói . Vai u thịt bắp mồ hôi dầu mà chơi cái áo dài thì .. sẽ nổ tung cả bầu trời . Dáng phải tha thướt để gió vờn bay … Nhưng đừng mang chiếc áo dài vào vũ trường . Vướng víu chả hợp thời hợp cảnh .
  Mất nước là mất tất cả . Khi nón cối dép râu bước vào Saigon là chiếc áo dài biến mất . Áo dài giờ thành áo ngắn để khi đi đào kinh thủy lợi . Mồ hôi muối lưng áo em bạc trắng mà con kinh ta đào chưa có nước chảy qua (Con kinh ta đào) . Ôi tội tình những tiểu thơ SG một thời áo trắng trinh nguyên . Những nữ sinh SG có khi nào , trong thời bao cấp, có một chút nghĩ gì về một thuở SG xưa, với tà áo dài mà tà áo vờn bay ,với vài ba cây si theo sau lúc em tan trường về .
  Áo dài đã được họa sĩ Cát Tường (Le Mur ) khai sinh ở Hà Nội và đã được SG phát triển qua bao giai đoạn, bao thời kỳ với Dung Dakao raglan đã khiến phần trên áo dài tuyệt đẹp , ưa nhìn , quyến rũ, phần dưới vẫn bay theo gió tha thướt cho nên quần Pat chỉ xuất hiện một thời rất ngắn và âm thầm biến mất vì thiếu ..gió

  • CanadaDry says:

   Hay …Đúng rồi …Rất chính xác .

  • Hai Cù Nèo says:

   Úi chời. Cha nội qua qua quạ quạ giờ là bần tăng rùi. Chùa nào cho cha tu vậy trời. Nhát như thỏ đế mà cứ múa mép. Về đuổi gà cho vợ đi cha

  • hoa sứ says:

   Bác Hùng Anh viết về áo dài đầy chất thơ ,nhưng nhận xét của bác về áo dài thì chưa chính xác
   1/ Bác cho rằng thi sỹ NS không biết nhận xét khi viết áo lụa HĐ mát ,mà phải là mousseline mới mát thì chính xác là cảm nhận của bác thua xa thi sỹ rồi ,thời người yêu ông NS mới di cư vào miền Nam nên còn mang theo áo lụa HĐ nên ông mới viết nên câu thơ bất tử ”Nắng SG anh đi mà chợt mát /bởi vì em mặc áo lụa HĐ” ,miền nam không có lụa HĐ nhưng thời tôi và chị TM toàn diện lụa Hồng Hoa bác ạ ,ủi cực một tý nhưng nó mát lạ lùng ,tơ lụa nội hóa giá không cao nên rất thích hợp với nữ sinh ,chị gái tôi học Quốc gia Hành Chánh có lương học bổng rất cao nên thích mặc lụa Duy Xuyên cao cấp hơn và nó mát lắm bác ạ ,chứ mousseline thì bọn tôi hoàn toàn không mặc vì nó nóng lắm ,sau này có Tetoron 3000 mặc cũng thoáng vì nó dạng coton không bí ,hoặc mặc áo dài xoa Pháp cũng được ,có lẽ vì có người yêu mặc áo dài tuyệt thế nên NS mới có những câu thơ về áo dài mà không ai qua được :
   Có phải em mang trên áo bay
   Hai phần gió thổi một phần mây
   Hay là em gói mây trong áo
   Rồi thở cho làn áo trắng bay
   2/ Thời bọn tôi đi học mặc áo dài là tất nhiên ,dù là nắng hạ SG gay gắt nhưng chúng tôi thấy bình thường ,tất cả nữ công chức hay các cô giáo đều phải mặc áo dài ,ngay cả các cô chiêu tiếp viên hàng không của VN airline cũng tha thướt áo dài xanh .Tất cả đều là thói quen ,nhiều hôm có việc vào trường không phải đi học thì chúng tôi vẫn mặc áo dài , trời ơi cứ tưởng tượng vào trường mà mặc áo ngắn hay mặc váy đầm là tôi không dám bước vào cổng rồi [nó thiếu thiếu thế nào ấy }.Vậy cảm giác là thói quen ,là chủ quan nên không thể lấy cảm quan của bác làm chuẩn mực mà phản đối áo dài trong nhà trường nhé .
   3/ Từ năm 1970 trở đi là RẤT KHÓ tìm thấy áo dài thắt eo dài phết đất ,cả trường tôi mặc áo dài Hippy Mini ,nhưng tà không quá ngắn để gọi là cũn cỡn {TM có post hình minh họa ],và chúng tôi tan trường là như mây xuống phố ,bao nhiêu chàng trai bên kia đường BHTQ ngẩn ngơ ,bao nhiêu ống kính của các nghệ sỹ Tây ,Ta soi vào .Đây cũng là thời điểm để bao nhiêu bài thơ bản nhạc viết về nữ sinh với chiếc áo dài chiếm lĩnh sóng truyền thanh truyền hình ,trong đó phải kể đến đỉnh cao trong vắt là bài Ngày xưa Hoàng thị ,nhạc TCS cũng thịnh hành trong giai đoạn này với motif em gầy và áo dài bay ,tranh học trò ở Tuổi Hoa và Tuổi Ngọc với các họa sỹ như VI VI ,Đinh Tiến Luyện thích khai thác hình ảnh các cô nữ sinh thật gầy [ai thích thì bảo mảnh mai ,yểu điệu ,ai không thích thì bảo ốm nhom ốm nhách ]
   Các hình ảnh áo dài của nghệ sỹ Đinh Hùng -Phạm Đình Chương[Mộng dưới hoa ],Hoàng Trọng -Vinh Phúc [Ngàn thu áo tím ] chắc chắn là viết cho thế hệ của các người đẹp áo dài phết đất ,hi hi không thuộc lứa áo dài Mini: gọn gàng nhưng vẫn tha thướt ,hiện đại nhưng vẫn truyền thống ,tiện lợi vô cùng trong sinh hoạt hàng ngày của nữ sinh ,vì thế tôi ủng hộ áo dài mini
   Trao đổi cho vui chư không có ý chê bác nhé

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Cho đến sau 75, vào Sài Gòn công tác thấy các nữ sinh đều mặc áo dài đến trường rồi rất nhiều các con chiên nữ đến nhà thờ làm lễ cũng đều mặc áo dài…Đó là điểm khác biệt trong “văn hóa áo dài” của Sài Gòn so với Hà Nội.

    • Mike says:

     Bác Ngọ ơi, chỉ có linh mục mới “làm lễ” được thôi. Tất cả (con chiên) còn lại là “đi lễ”. Bác nói đúng, đi lễ thì ai cũng ăn mặc (và cả trang điểm) đẹp.

    • Hiệu Minh says:

     Chỉ có vào hang Cua các ông mới lôm côm 😉

   • Mike says:

    Hồi ở trọ cấp 3, tôi cũng thường gẫy đàn: “gọi nắng trên vai em gầy”. Cho tới một hôm thì thấy mình hát vậy vô lý quá. Bởi vì vai cô bé ở căn nhà đối diện chẳng gầy chút nào. Thịt không à. Hồi đó sao thấy cô nào béo là mê à.

    • ChânĐất says:

     Các Cụ xưa đã khuyên (rất đúng) rằng :

     – “Rờ béo, XXX YYY !”

  • TM says:

   Bác hunganhnguyen hình như vướng vào lỗi tranh luận “4. Có uy tín thì đúng (Appeal to Authority)”

   Lỗi này các DLV vẫn thường dùng hằng ngày để lên án những kẻ “chỏ miệng” vào việc nước (biết gì mà nói, để nhà nước tính cho).

   Bác bảo “Một ông Bắc Kỳ có lẻ từ cha sanh mẹ đẻ có thể chưa thấy chiếc áo dài , chỉ thấy áo tơi , nón rơm thời chống Mỹ cứu nước …Tàu . Sau đó du học BaLan xứ không thể có sự xuất hiện chiếc áo dài . Trở về nước, cơm độn sắn, chân đồng vai sắt bụng thần tiên . Ngồi tưởng nhớ cái gạt nước xua tan cái đói rồi có cái deal hết rau rồi em có lấy măng không?”

   thì không có tư cách gì để làm một bài về áo dài? Tư cách của người quan sát và thưởng lãm, của người có chị em trong gia đinh đang diện áo dài (hình ảnh được bác ấy đưa lên bài), vv. Áo dài đã trở nên phổ thông tại miền Bắc đã gần nửa thế kỷ rồi, bác vẫn giữ chủ quyền áo dài cho miền Nam?

   He he! Phần bác thì cũng không có tư cách bàn về áo dài khi bảo áo mousseline mặc mát hơn áo lụa. Bác đã mặc chiếc áo dài mousseline bao giờ? và mặc áo dài lụa bao giờ? 😜

   Đồng ý với chị hoa sứ là ngay xưa chúng tôi mặc áo dài mà sao không thấy nóng bức khó chịu. Trường chúng tôi còn buộc phải mặc áo lót bên trong, không thể để lộ “khu tam giác” như các bác liền ông tả ra trong thớt này. Tên nào lỡ đến trường mà không mặc áo lót là phải trở về nhà “chỉnh đốn” lại tư trang rồi mới được cho vào lớp.

   Có lẽ thời ấy khí hậu chưa nóng bức như ngày nay? Có lẽ tuổi trẻ không bị khí hậu làm khó chịu như ngày nay? Những năm cấp 3 học buồi sáng, buổi chiều tôi thường vào trường để bơi. Cũng phải mặc áo dài đồng phục (đủ áo ngoài và áo trong). Đến nơi thay áo tắm xuống hồ bơi lội, sau đó thay lại áo dài “đúng tiêu chuẩn” chỉ để đi ra cổng trường rồi phóng xe về nhà.

   • Hugoluu says:

    Lụa Hà đông xịn được làm từ tơ con tầm hút ẩm rất tốt ,nên áo quần may từ lụa HĐ cực mát , ai mặc thấy nóng là do mua phải lụa dởm dệt bằng sợi hóa chất nên nóng.
    Thời bao cấp Miền Bắc có vải lụa satanh Nam Định dệt công nghiệp màu đen láng bóng,các bà các cô nhà có điều kiện thuờng may một cái quần để mặc vào dịp tết vì khá đắt ,tuy quần màu đen ống thẳng nhưng mặc vào trông cũng khá sexy ,ngày nay không thấy ai mặc (hay có mà tôi không thấy)

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Cho đến sau 75, vào Sài Gòn công tác thấy các nữ sinh đều mặc áo dài đến trường rồi rất nhiều các con chiên nữ đến nhà thờ làm lễ cũng đều mặc áo dài…Đó là điểm khác biệt trong “văn hóa áo dài” của Sài Gòn so với Hà Nội.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Tự phê: là đồ ngoại đạo nên rứa.
     Đi lễ nhà thờ ở Hà Nội cũng vậy (nhà tôi cách nhà thờ chưa quá 400m), từ người lớn đến trẻ con đều ăn mặc nghiêm chỉnh tuy nhiên tỷ lệ phụ nữ mặc áo dài ít hơn so với SG.

  • TM says:

   Xin phép post thêm vài hình ảnh áo dài đồng phục trong ngày đại hội Trưng Vương 2019 tại WDC tuần rồi.

  • Hiệu Minh says:

   Bỏ bóng đá người. Thay vì tranh luận về áo dài thì ông Hunganh tấn công tác giả. Ông tiếp tục là tôi block đấy, Ở Mỹ lâu mà không học được mấy.

   • CanadaDry says:

    Bác Tổng Cua bớt nóng …

    Nhớ năm xưa , cũng vì phê phán công lao các cụ nhà bác về chiến trường Điện Biên mà bác xữ đẹp bác Dove , dẩn tới sự một đi không trở lại của bác Dove và bác VA …

    Hy vọng lần này bác cẩn trọng mà nới tay cho bác Hung Anh …Xin vì đại cục Hang Cua …

    Cám ơn …

    • Tuan_Freeter says:

     @CanadaDry: Sai bét!
     Vào nhà người ta, lại muốn dạy chủ nhà?
     Đã vào một cuộc chơi phải tuân thủ luật chơi!
     Luật đã có, tại sao không tuân thủ?
     Bất kỳ ai, tham gia vào cuộc chơi mà không tuân thủ luật chơi đều bị tuýt còi – thậm chí bị thẻ đỏ đuổi ra khỏi sân chơi!

     p/s: Nhắc lại không thừa:
     Một cái Hang Cua be bé, một Luật chơi đơn giản mà không tuân thủ được?
     Bày đặt kinh bang tế thế cái con khỉ!
     Văn viết xuống : Lỗi văn phạm và chính tả còn tệ hơn trẻ học lớp Đệ Thất
     Hôm nay có Google hỗ trợ mới nở pháo tưng bừng

    • CanadaDry says:

     @ TF : Trật lất !

     Phe nhà bác từng rất tự hào cái gọi là …Phê và tự phê … coi như đó là cánh cửa thần kỳ …thế tại sao bác lại cấm người ta phê chủ nhà …Đã tắm thì phải tắm từ chim tới dái chứ , tắm chim không tắm dái theo kiểu Trạng Quỳnh à …Không được …

     Chỉ có phê bình một tí , một cách ý nhị có văn hóa như thế mà không chịu nổi thì làm sao làm cách mạng 4T được …Đ.. hiểu được cái nhà anh TF này …

    • TM says:

     Đã lỡ bị bác hunganhnguyen phê là “đọc lôm côm rồi phát biểu lôm côm” nên TM tui xin lôm côm thêm một lần nữa:

     Bác CanaDry cổ vũ “Phê và tự phê … coi như đó là cánh cửa thần kỳ …” nhưng tôi không thấy cái gì gọi là phê và tự phê trong tinh thần xây dựng ở đây.

     Vạch ra quá khứ nghèo nàn của:

     “Một ông Bắc Kỳ có lẻ từ cha sanh mẹ đẻ có thể chưa thấy chiếc áo dài , chỉ thấy áo tơi , nón rơm..”

     “Sau đó du học BaLan xứ không thể có sự xuất hiện chiếc áo dài .”

     “Trở về nước, cơm độn sắn, chân đồng vai sắt bụng thần tiên…”

     Không phải là phê bình với thiện ý. Nếu bác í phê bài viết về chiếc áo dài có gì đó sai thực tế, nhận xét quàng xiên, đánh giá thẩm mỹ sai lệch và kém cõi, v.v. thì chấp nhận được dù có thể mình không đồng ý.

     Nhưng ở đâu đúng là “bỏ bóng đá người” như bác Cua đã nhận xét.

    • CanadaDry says:

     Hi Hi …Thấy chị TM lôm côm …tôi củng lôm côm theo một tí …

     Trên HC cua này chủ xị là bác TC , bác ấy lâu lâu tung ra một sự kiện hay một vật gì đó …cho các còm sĩ theo đó mà tán …người thì thích mượn chuyện xưa quất chuyện nay , kẻ thì thích mượn chuyện nay nói chuyện xưa , đủ cả , tự do phóng khoáng , thế là hấp dẩn , đông vui nhưng củng vì vậy mà sinh ra cớ sự …

     Một sự thật là ÁO DÀI có từ rất lâu , qua nhiều cải biên đã trở nên vật gia bảo của người Việt … qua nhiều thời kỳ thăng trầm , ÁO DÀI đã chịu nhiều đối xữ bất công , ruồng rẩy …đó là sự thật ,những gì bác HA nhắc đến đó là sự thật , chúng ta cần phải chấp nhận một cách cầu thị để mà rút kinh nghiệm , tránh những sai lầm có thể có ở tương lai …Thuốc đắng quả là khó uống , phải không ? nhưng có ích …

     Về những kỷ niệm , quả thật giờ này mắt mủi lèm nhèm , nhìn các bà các cô mặc ÁO DÀI cũng còn biết là đẹp thật , nhưng không còn như ngày xưa …ngày xưa còn thơ ngày hai buổi đến trường tôi vẩn còn nhớ như mới hôm qua , rằng không biết các nàng mặc áo bằng chất liêu gì , chỉ thấy e ấp dưới làn áo trắng tinh cái gì đó hồng hồng tuyết tuyết …thật …interesting …khó tả …
     Nếu không có gì phức tạp , chị TM cho tôi biết đấy là vải gì , thật là biết ơn lắm lắm …

    • TM says:

     He he! Xin trả lời còm lôm côm của bác CanadaDry:

     1. Vâng, bác hunganhnguyen viết văn rất thú vị, đưa ra những lời bình về chiếc áo dài độc đáo và lôi cuốn, nên thiên hạ up rầm rầm. Bác í chê áo lụa mặc nóng, cổ vũ áo mousseline vì thoáng hơn, bảo không thích áo dài mini, v.v. Chúng tôi chấp nhận ưa thích của bác í, chị hoa sứ và tôi chỉ góp lời từ trải nghiệm thực tế của cá nhân mình thôi.

     2. Tôi chỉ lôm côm chỗ bác í lôi ra quá khứ nghèo nàn hay thiếu thốn của bác Cua rồi bảo vậy mà bây giờ lại viết bài về áo dài, thật interesting! Điều này tôi cho là phản cảm, không tôn trọng chủ nhà, và phạm qui luật tấn công cá nhân trong Hang Cua.

     3. Như tôi đã kể trong các còm trước, trường chúng tôi rất nghiêm khắc, bắt chúng tôi phải sống như những nữ tu. Áo dài phải có áo lót che chắn cẩn thận, nên làm gì biết đến tình huống “e ấp dưới làn áo trắng tinh cái gì đó hồng hồng tuyết tuyết …”. Người nào đã làm bác xao xuyến rạo rực thời trẻ như thế thì bác đi hỏi lại nhé. 😜. Hay là bàn với nhau năm nay làm một màn “hấp hôn”, sống lại như ngày xưa, mặc lại áo trắng tinh e ấp ấy để tìm lại dư hương ngày cũ. He he!

     Kể thêm là ngày xưa đi học chúng tôi không được trang điểm, vẽ mắt, uốn lông mi cong, sơn móng tay, v.v. Mỗi sáng học sinh qua cổng vào trường là các bà giám thị đứng lom lom quan sát. Một chị bạn của tôi đi qua bị bà chận lại bắt đi rửa mặt vì đã vẽ mắt và kẻ lông mày. Chị ấy tỉnh bơ rửa mặt rồi trở lại trình diện: chẳng có gì thay đổi, chỉ vì lông mày chị ấy đẹp và đậm tự nhiên.

     Dạo ấy có mốt mới cắt tóc 3 tầng : một tầng trước trán, một tầng ngang tai, và tấng cuối là mái tóc thề ngang lưng. Chỉ có thế mà nhà trường ra thông báo cấm không được làm. Các bà quan niệm nhiệm vụ duy nhất của nữ sinh trường tôi là học, học, và học. Bất cứ một thời trang nào, dù đơn giản ngây thơ đến đâu, cũng bị cấm.

     Thời đó bị áp bức kinh!

     Hậu quả là sau này lên đại học tôi bị lạc lõng luống cuống không thích ứng đưọoc một thời gian dài. Khi nam nữ học chung ở đại học, mỗi lần có một nam sinh viên đến nói gì đó là tim tôi đập mạnh, chân tay run rẩy, mồm miệng ấp a ấp úng. Nghĩ lại tội nghiệp mình ghê!

     Sau này đã ra đời đi làm nhiều năm mà mỗi lần một tà áo màu đến gần là tôi phản ứng tự nhiên đứng phắt dậy, khoanh tay, vì ngày xưa áo trắng đến gần là bạn học, mình có thể tiếp tục ngồi thoải mái trò chuyện, còn áo màu đến gần là giáo sư hay giám thị, phải đứng lên khoanh tay nghiêm chỉnh.

     Đấy, câu chuyện lôm côm của Cán Ngố TM đấy! 😁

    • CanadaDry says:

     Lôm côm với chị TM thật là interesting …nên muốn được lôm côm tiếp …

     Vài ý muốn chia xẽ nhưng chị TM muốn để làm tin trong nhà …thôi thì đành chịu vậy chứ biết mần sao !!! chẳng nhẻ hẹn kiếp lai sinh …

     Đúng là các tiểu thư ” Nhà Rồng ” ngày ấy học khiếp thật , chúng tôi học , học cũng dử nhưng ăn nhiều nên kết quả không tốt , thi tú tài đậu bình thế là tự hào lắm rồi …
     Tôi có cô em kề học Gia Long thi tú tài IBM chả biết làm sao mà khi có kết quả đậu TỐI ƯU BK , không những thế cả lớp của cô ấy gần như toàn bộ đậu ƯU và ƯU BK …Khiến cho nhà trường năm ấy suýt phá sản vì mần bông mai vàng tăng theo như thông lệ hàng năm …sau này mới biết để bớt lỗ , nhà trường đã xén bớt làm bông mai nhỏ hơn để tặng …không biết có đúng không ?

     Lôm côm vài dòng để nhớ ngày xưa hoàng thị …chúc TM nhiều thành đạt trong cuộc sống , mải mải yêu đời , yêu mình và yêu người , nhất là yêu Hang Cua … Nếu được thấy tà ÁO DÀI của chính chủ thì hay biết mấy …

    • TM says:

     Cảm ơn bác CanadaDry. Thì ra là ‘bà con” cả! He he!

     Các cựu nữ sinh trường tôi bây giờ lưu lạc khắp nơi, nhưng gặi nhau vẫn xem như trong gia đinh. Chúng tôi có quá nhiều nét chung vì cùng hưởng một nền giáo dục, một cách dạy dỗ nghiêm khắc nhưng đầy thương yêu của thầy cô và nhà trường. Bác có em gái học trường tôi nên cũng xem là “bà con” với nhau. 😋

     Không biết cô em của bác bây giờ ở đâu, và có về dự những đại hội cựu nữ sinh hải ngoại của trường không. Mỗi hai năm chúng tôi tổ chức một lần tại một nơi khác nhau, tùy các hội đoàn thay phiên nhau đăng cai. Năm 2015 hội chúng tôi đứng ra tổ chức tại WDC, 2017 tại Montreal, Canada, và 2019 tại Houston, Texas.

     Năm 2021 sẽ tổ chức tại Paris, Pháp. Mong rằng cô em của bác đã hay sẽ có dịp đến dự. Đây là dịp tụ họp 800-900 người từ khắp nơi, gặp lại thầy cô cũ, bạn bè ngày xưa, nhiều người thất lạc nhau đã 40, 50 năm.

    • CanadaDry says:

     Rất hân hạnh được chị TM nhận ” bà con” …

     Em gái tôi sau này tốt nghiệp đại học khoa học , được phân công về một công ty nhà nước có chút ít hương hoa nên cuộc sống ổn định và chấp nhận cuộc sống trong nước …Về hưu đi du lịch các nước Hàn , Sing , Thái …Năm ngoái hay năm kia một nhóm bạn GL mười mấy người có tổ chức thăm viếng mấy nước Âu châu cô ấy cũng có tham gia … Hiện tại cô ấy đang thăm cháu , con gái tôi , ở USA cuối tháng này về VN . Về hội đoàn GL cô ấy cũng có biết thông tin , nhưng chắc không đầy đủ như người trong ban tổ chức he he …Cám ơn chị TM chia xẽ …

     Được nhận “bà con” nên hơi nổ một tí …chị TM đừng cười nhé …G9 .

   • Hunganh Nguyen says:

    Thank you CanadaDry & Mike
    Good bye

   • Hunganh Nguyen says:

    Xin lổi ông Hieu Minh nhá .
    Ông hay dạy đời . “như người có học không ai viết như thế” hoặc ” Ở Mỹ lâu mà không học được mấy” . Mấy cái nhận xét nầy rất nhà quê nhà mùa , Rất là VC ,. Có bao nhiêu cái chỉ tay lên trong còm của tui nói lên sự thích thú hay bất mản những gì tui viết . Ông nên bỏ cái thói dạy đờ nhá .
    Ông không cần dọa rút thẻ hay cấm cửa . Tui dzọt . Từ đây về sau sẽ không còn Lamson72 hay Hunganh Nguyen viết com nơi đây còm là để vui để tếu, để qua ngày . Sợ sệt là không có tui nhá . Khà khà khà
    Xin chào tất cả những còm sĩ đã chỉa tay lên hay chỉa xuống tui đều trân trọng . Cám ơn đã đọc và ý kiến
    Riêng Tuan F. mất dạy và vô học quá . Hy vọng Hieuminh không phải là Tuấn F.
    Xin chào

    • hg says:

     Vì những người như cu Hùng Anh mà dân Viêt nam đâm chém chửi bới nhau không dứt.

  • Mike says:

   @cụ HungAnh: Cụ có thể kích động quần chúng được đó. Tôi chẳng phải “Bắc Kỳ” mà thấy cũng nhột nhạt. Cụ viết vui nhưng tui ớn quá. Nhẹ nhàng chút cụ ơi. Phang bạt mạng quá.

 5. ChânĐất says:

  Bảo thủ, kiên định lập trường :

  • ChânĐất says:

  • ChânĐất says:

   Thư viện miễn phí :

   • hg says:

    Vai năm trở lai đây ở Paris xuất hiên hai cái mới : Rất nhiều hôp sách trao đổi miễn phí, kieu ai cho thì nhân ai cần thì lấy. Và trang bi piano ở những nơi như nhà gare, bênh viên, trương hoc ,,,, Ai thich cu viec ngoi vào đàn, nêu hay thì thiên ha bu quanh thương thuc,

    • ChânĐất says:

     Hàng xóm gần nhà tôi, mấy chục năm nay, khi không còn dùng đồ đạc hay sách vở nữa thì để ngay trước cửa, ai muốn cứ mang về nhà mình.

     Thỉnh thoảng họ còn để thêm trái cây khi trúng mùa.

  • ChânĐất says:

   Mùa thu Paris 2019 :

   Canon G1X MK2)

   • ChânĐất says:

    Anh HM cũng đã chụp một tấm hình nơi này. Cũng vào mùa thu.

    Nhưng hình như không thể ….đ ẹp bằng ?😀

    Vì hồi đó cây mới được trồng, chưa đủ lớn. Năm sau, nếu có dịp tôi sẽ lại chụp thêm, sẽ tự nhiên đẹp hơn hình năm cũ. Chỗ này tôi đã chụp lần đầu tiên năm 1962.

    Vườn Lục Xâm Bảo. Luxembourg. Một bài hát nổi tiếng của Phạm Trọng Cầu có đề cập đến vườn đẹp này. Vườn không xa nơi trú ngụ của anh ấy hồi anh du học tại Paris.

  • ChânĐất says:

   Nơi tôi ở lỳ, cũng đã gần 50 năm.

   Cho đến nay, chưa có nhà cao tầng. Trừ khu trung tâm, những nơi còn lại đều không thể xây cao quá 20 thước.

   • ChânĐất says:

    Mùa thu, mùa của hạt dẻ :

   • ChânĐất says:

    Năm nay sở du lịch của thành phố nơi tôi ở đang tổ chức một kỳ thi chụp ảnh. Kỷ niệm 50 năm. Chủ đề thành phố năm 2019.

    Ai cũng có thể tham gia nhưng hình phải chụp tại thành phố nơi đây.

    Họ đưa tin quá trễ nên tôi không sửa soạn kịp.

    Vội vàng mới chụp được vài tấm mới nên tôi chẳng hy vọng gì. Hơn nữa, mấy ông bà nơi sở du lịch mà chiếm đa số trong ban giám khảo thì may lắm tôi mới lọt khỏi vòng loại.

    • ChânĐất says:

     Công trình nơi trước nhà ga, trung tâm thành phố.

     Họ sửa nhưng đã không dám đốn cây cổ thụ.

     Lơ mơ là dân sẽ không bỏ phiếu cho nữa.

     Sợ mất ghế nên phải bảo thủ. Như thế là công trình không có đẹp, không đột phá. Sợ cử tri cũng có hại.

     Đáng lẽ ra nên để một hội đồng tuyển chọn hoàn toàn độc lập không chọn vì quyền lợi cá nhân.
     Những kiến trúc lạ, mới và để đời của Paris thường có hội đồng độc lập xếp hạng. Thi đua quốc tế.

 6. Tuan_Freeter says:

  Đang bàn về áo dài, đang đẹp đang mê ly,
  Các Anh lại đưa tin ai điếu vào làm chi?

  Anh @Mike, anh @Ngọ, anh @huu quan: Vui lòng Tuân thủ Hang Quy: Không còm lạc đề!

  p/s: Chỉ một còi này thôi nhưng tui lãnh lương gấp 3 vì đã tuýt còi 3 người!

  • Hugoluu says:

   Hang Cua đang ngắm áo dài
   Bỗng nghe văng vẳng ba bài điếu văn
   Trương Tuần vác gậy ra ngăn
   Đang vui đừng để điếu văn chen vào.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ôi, Trương tuần. Chả nhẽ cứ cả ngày ngắm mãi, nói mãi áo dài à? Áo dài mà không cởi thì cũng…hết đẹp.

 7. Mike says:

  Cái chết trong thời xếp nhân sự là cái chết của những người rất bự.

  Nay hát rằng:
  “Thưở ấy xa xưa có một chàng một chàng thứ trưởng
  Tuổi dưới 50, người trắng trẻo học thức cao cường
  Cuộc đời làm quan, ngon cũng có nhưng mà lắm hiểm nguy
  Bao nhiêu nhân tài nhảy vào
  Bao nhiêu quan tài thảy vào
  Mệt lắm An nờ

  An ơi An ơi An, An có biết không An.
  Khi nhân gian đang than là dối với thi gian
  Khi An đang lan man mà nghĩ tới án phạt
  Thì An phải chết chớ sao An nờ”

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Đến nay tôi được biết đời sống chính trị của Việt Nam có những cái chết để lại nhiều nghi vấn:
   – Trung tướng Nguyễn Bình, Tổng chỉ huy lực lượng vũ trang Nam Bộ.
   – Đại tướng Hoàng Văn Thái, thứ trưởng BQP, ngấp nghé thay Bộ trưởng, mất tháng 7/1986.
   – Đại tướng Lê Trọng Tấn, thứ trưởng BQP, cũng ngấp nghé thế Bộ trưởng, mất tháng 12/1986.
   – Trung tướng Phan Bình, cục trưởng cục 2 (nay là Tổng cục 2 ) “tự tử” tháng 12/1987.
   ….

   • huu quan says:

    cụ kể chưa hết:
    -Tướng Nguyễn Văn Rốp (Đột tử khi công tác tại Vũng tàu 2002)
    -Ngày 12 tháng 12 năm 2008 ông Thi Văn Tám, Thượng tuớng công an, đặc trách về gián điệp đã bị đột tử.
    -Thượng tướng côgn an Phạm QUý Ngọ đọt tử sau khi có lời khai nhận 200 ngàn đô.
    -Ngày 22/8/2006, Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Nguyễn Văn Tính đã đột ngột từ trần trong chuyến đi công tác tại Thanh Hóa.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Chí Dũng khai đưa (số tiền to) cho Ngọ:
     – Tiền của Dũng 500 ngàn.
     – Tiền của Trương Mỹ Lan nhờ Dũng đưa là 1000 ngàn gọi là chè nước để Ngọ ủng hộ dự án của Vạn Thịnh Phát.
     Ngoài số tiền to trên còn có các khoản cỡ chục ngàn Dũng đưa cho Ngọ và thuộc cấp.

   • Mike says:

    Hai ông đại tướng uy tín nhất thời đó, chỉ sau có một ông tướng Giáp, lại thay nhau đi trong vòng mấy tháng. Dạo 1986 nghe nói “đấu” nhau ghê lắm. Sáu Búa là “phó vương” mà không lên thay “vương” vừa băng hà thì phải quậy tới bến.

    Thêm ông em ông Sáu, trung tướng Đinh Đức Luyện đi săn bị súng cướp cò nữa. Họ giải thích sao mà hay dễ sợ.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Trung tướng Đinh Đức Thiện thì không có ‘uẩn khúc”.

  • Tuan_Freeter says:

   Đang bàn về áo dài, đang đẹp đang mê ly,
   Các Anh lại đưa tin ai điếu vào làm chi?

   Anh Mike, anh Ngọ, anh huu quan: Vui lòng Tuân thủ Hang Quy: Không còm lạc đề!

   p/s: Chỉ một còi này thôi nhưng tui lãnh lương gấp 3 vì đã tuýt còi 3 người!

 8. TM says:

  Mốt áo dài đồng phục của các hội đoàn ngày nay.

 9. Trungle118 says:

  vậy phát cho các đại biểu quốc hội, mười mấy vị trong bộ chính trị mỗi người vài bộ áo dài chắc nước Việt Nam khá hơn. 🙂

 10. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Mẹ tôi là con nhà giàu, bà biết chữ quốc ngữ và một ít chữ Hán. Thế nhưng tôi chỉ được ngắm bà trong bộ áo dài bằng nhung mà con gái bà mua tặng khi bà đã 80 tuổi.
  Tôi không biết trước kia bà thường mặc trang phục gì, có từng mặc áo dài hay không nhưng từ khi tôi được sinh ra, trong trí nhớ của tôi trang phục của bà vào những năm 60 là Mấn và áo Tứ thân. Áo và Mấn đều do bà tự may. Bà mua vải “diềm bâu” rồi về tự nhuộm bằng củ nâu và cắt, may cho mình. Sau này có vải đen thì bà không mặc Mấn nữa mà mặc quần Chân què, cũng do bà cắt may bằng tay nhưng áo vẫn là nâu. Khi anh chị tôi có lương thì quần áo mặc của mẹ tôi cũng có thay đổi chút ít do các con thường mua vải, áo về tặng. Nhưng thay đổi nhiều cũng chỉ là áo. Mẹ không phải mặc áo nâu nữa, mùa đông có thêm những chiếc áo len, áo khoác ấm…nhưng bà vẫn chỉ mặc quần đen cho đến khi nhắm mắt xuôi tay.
  Ngày đầu tiên mà mặc áo dài, thật may mắn, tôi chụp được một tấm ảnh bà vô cùng ưng ý, ai cũng khen đẹp, ngay cả hiệu ảnh cũng ngạc nhiên về bức hình này được chụp không phải bằng “máy cơ”. Bức ảnh này chúng tôi chọn làm ảnh thờ mẹ.
  Mẹ chỉ được mặc áo dài khi tuổi đã 80 nhưng trong lam lũ bà đã nuôi dạy anh chị em thành người tử tế. Con trai tôi tên là Nhân, bà dạy tôi: Nhân này không chỉ là chữ Y lộn ngược mô, hằn cũng là chữ Y lộn ngược nhưng có cái nét gạch ở trên. Là người nhưng phải có nhân, có đức con ạ. Thằng Nhân dù tên là nhân nhưng bay phải dạy cho hắn thành người tử tế.
  Cuối đời mới được mặc áo dài nhưng mẹ tôi vẫn là người như vậy đó

 11. Mike says:

  Mặc áo dài thì cần vóc dáng. Không có dáng thì mang cho có nghi lễ vậy thôi. Biết vậy để mà tránh nó càng nhiều càng tốt nếu không có dáng. Như bà Phóng thì nên tránh mang áo dài. Âu phục có thể khắc phục vóc dáng một cách đáng kể. Ít ra âu phục nó cũng làm cho mình dễ coi.

  Làm gì có chuyện “one size fit all” mà sang và đẹp được. Làm gì có chuyện áo dài đẹp thì mọi nguời mang vào đều đẹp được? Xưa kia bà Nhu bà Thiệu đều còn trẻ và có dáng dấp tuyệt hảo thì mang mới đẹp. Còn bây giờ mấy bà phát tướng, mang áo dài sao đang? Chẳng thấy lãnh đạo nào ở VN bộc lộ lối sống lành mạnh như tập thể dục thể thao thường xuyên cả. Chẳng hạn như Bill Clinton, Bush, Obama đều chạy bộ mỗi ngày và đều có dáng dấp khoẻ. Không thấy ông nào bà nào cổ suý cho việc thể dục thường xuyên. Ông bà gì cũng “phát tướng” nhanh quá.

  • PV. Nhan says:

   * Ông tướng Kỳ ( Mike) trẻ người non dạ. Làm sao dám bình áo dài bà Nhu, bà Thiệu. Lại khuyên bà Phóng nào đó không nên mặc máo dài vì không có…dáng!
   Dáng là cái quái gì. Ta thích thì ta cứ mặc! Cứ như còm sĩ Tịt Mù hang cua, nặng 80 cân cứ áo dài tha thướt…Ai dám chê? Có khi lại cho là đẹp…
   Vậy ra áo dài thích hợp với “mọi dáng người”. Cho dù yểu điệu thục nữ như nữ sinh Gia Long Trưng Vương… hoặc nặng cân như bà Phóng hoặc còm sĩ Tit Mù hang cua vẫn có thể áo dài vi vút…

   • TM says:

    Cụ Nhân muốn nói cạnh nói khoé ai thì phải rõ ràng minh bạch, bắt tận tay day tận mặt nhé. Trong Hang Cua ngày xưa có còm sĩ Tịt Mù nổi tiếng, có cả còm sĩ Tịt Tuốt, nhưng 2 chàng này không mặc áo dài đâu nhé.

    https://hieuminh.org/2012/11/13/doi-dieu-ve-phat-xe-khong-chinh-chu/#comment-56340

   • Hugoluu says:

    Tịt Mù ,Tịt Tuốt đàn ông
    Cụ Nhân sao lại phát không áo dài?
    Tờ Mờ (TM) chị ấy chân dài
    Tai chi luyện tập mày ngài môi son
    Tờ Mờ là gái một con
    Ai trông cũng phải mỏi mòn hai pha(hai mắt).

   • Mike says:

    Chết chưa Cụ PVN? 🙂

    • PV. Nhan says:

     * Lẩn thẩn rồi tướng Kỳ ơi! Lại nhầm lão tịt mù phận nữ, lại tưởng TM áo dài tím yểu điệu thục nữ, nên có thơ tạ lỗi:
     Em về ủ ấm phòng không
     Vàng con trăng xế dáng hồng thướt tha
     Ngát thơm xiêm áo lụa là
     Môi xinh ru mộng gót ngà liêu trai
     Tóc mây giắt lược trâm cài
     Em về khơi dậy cỏ hoa bốn mùa…

 12. Mike says:

  Kacey mặc áo không quần
  Đi kiểm soát súng e … quần cũng rách
  Có ngon giấu súng, cô thách
  Áo dài cô diện, giấu đếch thế nào
  Súng có cất kỷ làm sao
  Gặp cô diện áo, đứng chào ngay thôi
  Các cụ cứ việc ỉ ôi
  Nhưng mà mắt cứ như thôi miên vào
  Chỗ che chỗ hở, ôi chao
  Răng mà ác rứa cô đào Mỹ ơi.

  • TM says:

   Ngày xưa có lệnh vua ra
   Cấm quần không đáy người ta hãi hùng
   Ngày nay ca sĩ chơi hung
   Không quần, không đáy, khỏi lùng bùng chỗ nao
   Các ông nhìn ngắm khát khao
   Các bà dè bĩu: ôi giào gái hư!

   • Hugoluu says:

    Gái hư thì mặc gái hư
    Ngắm xong các cụ tâm tư… cả ngày 😛

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Người đẹp VIỆT PHÁP MỸ???

  • TM says:

   Cuộc gặp gỡ quý hiếm?

   Nhận ra được hai bà Pháp & Việt. Hai bà Mỹ (cả hai cùng là Mỹ?) thì không biết.

   • Aubergine says:

    Tu trai sang phai:

    Chi Therese (phu nhan anh CD), hoa si Trinh Thi An, Ca Tim, chi Thanh Van.

    • Hugoluu says:

     Cụ Chân Đất thật hào hoa
     Một mình cụ chấp bốn bà mỹ nhân.

    • TM says:

     Cảm ơn chị Cà đã giải thích. I envy you!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Và Tôi cùng Chị An sẽ rất hân hạnh được đón tiếp các anh chị TẠI CHỐN RỪNG XANH của chúng tôi

    • TM says:

     Vâng, nhất định sẽ có ngày đến quấy rầy chị.

     Đi cùng chị Cà lại càng vui.

    • Aubergine says:

     Hôm nào chị TM, xin cho biết. Tôi sẵn sàng đi theo.

  • ChânĐất says:

   Xem trong hình hay ở ngoài đời, Chị Vân trẻ nhất, tươi nhất, khỏe nhất.

   Ấy là chưa kể tài và …..liều. Cả hai chuyện này cũng nhất luôn.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng là Bạn Bè Đồng Hang Ngang Như Kua có khác
    Liều với ý tưởng trong sạch và từ tâm là liều nên khuyến khích
    Liều mang đầy tính toán tham lam ác độc là liều vứt đi.
    Tôi tạm được coi là thành công nhờ cái liều thứ nhất, bạn CD ạ

  • Hg says:

   Nhin ba chi VN trong hinh tôi thấy toát ra môt vẻ dep tự tin uyên bác và yêu đời. Thú thật rât nhiều phụ nữ về chiều nhưng vì quá muốn níu kéo tuổi thanh xuân nên trang diểm diêm dúa, thâm chí sửa sắc dep … tôi không thấy ngưỡng mô gì cả. Không chỉ các nữ lãnh dao VN xuất thân quê mùa mà tôi nhân thây đa số phu nữ VN ở Mỹ cũng quá sửa soan, riết rồi nhìn ai cũng “dep” như ai, không còn cá tính hay sư quyến rũ đến từ bên trong

   • TM says:

    Tôi hay đi dự những tiệc tùng của người Việt tại vùng thủ đô WDC và có những nhận xét như sau:

    1. Phụ nữ thời nay rất biết giữ thanh sắc. Tôi vẫn bắt gặp những cái đẹp rất tươi mát tự nhiên và thầm khâm phục họ. Tôi không thấy bao nhiêu người sửa sắc đẹp đến độ giống nhau như những con búp bê. Sửa sắc đẹp có thể làm cho mũi cao, ngực nở, môi chẻ trái tim, mắt to hai mí, v.v. nhưng không thể giúp cho eo thon nhỏ, da tươi mát, dáng thướt tha gọn gàng, tóc mềm mại mượt mà, v.v., điều mà tôi thấy được và ngưỡng mộ ở phụ nữ đứng tuổi ở vùng này. Có thể ở Cali các bà các cô đua nhau vào thẩm mỹ viện, nhưng ở vùng WDc thì không thấy.

    2. Các bà ngày nay ăn mặc sang và đẹp. Mỗi lần đi dự tiệc công đồng là tôi cứ trố mắt chiêm ngưỡng và rửa mắt. Thi thoảng cũng lọt vào vài bà ăn mặc hở hang (để khoe thân hình đi thẩm mỹ viện?) nhưng những người này nổi bật giữa đám đông một cách mất thẩm mỹ, còn lại phần đông là những người đẹp thứ thiệt!

    3. Điều thứ 3 không thuộc vào cái đẹp thấy được bằng mắt là văn chương hải ngoại ngày càng phát triển giữa những người Việt xa quê. Những tưởng tiếng Việt sẽ dần mai một, nhưng không, lúc này các nhóm văn thơ tưng bừng sáng tác, chỉ gửi cho nhau đọc và xem trong nhóm riêng, nhưng mà thấy có văn tài thật sự. Họ còn có thơ phổ nhạc, sáng tác nhạc, thơ tranh, tranh vẽ, vũ khúc tự sáng tác rồi tập với nhau, v.v. Toàn là dân nghiệp dư mà tôi thấy có tài thật sự. Những người như bạn học thời xưa, trí thức về hưu, mà rủ nhau sáng tác đông vui mới tài. Tôi không thấy hiện tượng này trong các bạn ở VN. Các bạn ở VN hay rủ nhau đi hát karaoke, múa đôi nhiều hơn thì phải.

   • Aubergine says:

    Cảm ơn chị Hg.
    Không biết người khác ra sao, riêng tôi thấy mình thuộc loại “trời đã về chiều”, nếu đi giải phẫu thẩm mỹ thì cũng không thể nào cứu vãn được ngoại hình đang xuống dốc. Y khoa bây giờ có thể giúp người đàn bà níu kéo phần nào nhan sắc 30 năm về trước. Làn da nhăn được căng ra, vòng eo bóp nhỏ lại nhưng bộ óc của thời sinh viên thì sao? Ngày xưa tôi vẫn tự hào mình có trí nhớ tốt (photographic memory), mấy năm nay trí nhớ đã giảm nhieu.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cám ơn bạn Hg đã nói rất hay về VẺ ĐẸP TINH THẦN ở người phụ nữ khi đã ở buổi xế chiều

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  65 năm trước, hình ảnh này của bà TRẦN LÊ XUÂN bị lên án
  Hôm nay hình ảnh này thật đẹp

  • hg says:

   Tháng rồi có cô giao Gia long Phan Thảo Nguyên sang Paris ra mắt sách “Ao dài Lemur”, xin gioi thieu với Hang Cua môt quyen sach dang doc

   • TM says:

    Cảm ơn hg đã giới thiệu. Sách có giá trị. Tôi sẽ tìm đọc khi có dịp.

 15. hoa sứ says:

  Aó dài VN là chiếc áo truyền thống đã được cải cách qua nhiều thời kỳ ,mà mốc son quan trong nhất thuộc về họa sỹ Le Mur Nguyễn Cát Tường ,chiếc áo đã định danh cho một kiểu áo dài tân tiến nhất thời kỳ Vui Vẻ Trẻ Trung ,1930 -1945 và từ đó đến nay nó đã trải qua vài lần thay đổi để chúng ta có thể tự hào về trang phục Việt
  _Chiếc áo dài thời kỳ đầu đã chinh phục được ngay các thanh niên nam nữ VN theo tây học ,một kiểu áo thanh lịch nhưng gọn gàng không thắt đáy lưng ong bằng những phụ kiện rườm rà của áo tứ thân ,ấy thế nhưng nó cũng không tránh sự bài xích của phái thủ cựu , như cụ Nguyễn Bính đã viết ”khăn nhung quần lĩnh rộn ràng /áo cài khuy bấm em làm khổ tôi ”và thi sỹ chỉ mơ mãi cái áo tứ thân,cái yếm lụa sồi ,cái khăn mỏ quạ .,cái quần nái đen,mà nào có riêng nhà thơ hoài cổ ,tôi còn nhớ một bài phóng sự ở báo LOA [một tạp chí danh giá thời ấy ] cũng có một loạt bài chê bai mà tôi nhớ mãi bài phóng sự ”Chiếc quần hở lườn ”mà ông phóng viên đã chê ỏng chê eo cái áo dài với chiếc quần gài nút cực kỳ hợp lý [vì áo dài tân thời ôm sát eo ,mà mặc quần giải rút hay dây thun thì nó đùn một cục lảm sao mà có tính thẩm mỹ ],vậy mà vẫn cứ chê cho bằng được . Nhưng kỳ tài và vi diệu nhất là ông vua phóng sự Vũ Trọng Phụng với tác phẩm lừng danh SỐ ĐỎ ,ông đã giới thiệu một cách cực kỳ châm biếm và hài hước tột cùng về hai vợ chồng Văn Minh với nhà may kiêm thiết kế áo dài tân thời đi trước mọi thời đại ,mà các nhà thiết kế sau này tôi nghĩ đều lấy cảm hứng từ những giới thiệu hết sức độc đáo của một trí tưởng tượng phi thường của ông .Hãy nghe một vài kiểu áo dài của nhà may VM vào năm 1936 nhé : đây là kiểu áo ” ngây thơ” dành cho các cô gái chưa chồng ,đây là kiểu áo “đợi chờ” dành cho các cô đang chờ người yêu ,đây là kiểu áo “đợi một tý” dành cho quý bà đa tình ,và dĩ nhiên mỗi kiểu đều có chút hở hang khêu gợi .,ôi cái ông VTP đã viết thì đối tượng chỉ từ chết đến bị thương ,ông là cây viết phóng sự vô đối cho đến thời điểm này ,,,ấy thế mà áo dài LEMUR không chết mới kỳ tài
  Ai đó bảo áo dài cổ thuyền là của bà Nhu ,không sai vì bà có công lancer nó ,nhưng bảo các ông bà Nhật nào đó thiết kế nó thì chưa chắc vì ông VTP đã có ý tưởng này từ lâu lắm rồi
  Từ thập niên 60 áo dài tà rộng eo thặt chặt có luôn sợi dây bên trong làm cái eo con kiến nghẹt thở ,quần thì bó, vạt áo dài phết đất trông đẹp nổi bật lên những đường cong rất phụ nữ ,nhưng mà bất tiện quá ,thời hiện đại với sự tràn ngập của văn hóa Pháp Mỹ không lê thê được ,thế là ai đó đã có sáng kiến tuyệt vời biến cái áo tay ráp với đường nối ở giữa cánh tay, khiến thân áo muốn thẳng không nhăn thật khó, vì nó không độc lập mà kết nối luôn với cổ áo và tay áo ,thế là một sáng kiến tuyệt vời được ra mắt và ngay lập tức kiểu áo dài Raglan với tay ráp như kiểu áo đầm ra đời và nó chinh phục tuyệt đối mọi người [cho đến bây giờ vẫn chưa có kiểu tay áo nào thay thế ],tay đã gọn gàng phẳng phiu ,áo cũng ngằn lên 30 cm từ mặt đất ,eo ôm vừa phải không bó sát ,trời ơi nữ sinh thoát nạn bị bó giò ,thế là cả miền nam mặc áo dài Hippy ,gọn gàng xoay trở nhẹ nhàng ,sau 1975 các bạn miền Bắc cũng hòa nhập ngay với kiểu aó này ,và nó đứng vững cho đến những năm 2000 ,khi phong trào thời trang rầm rộ ,các bà thợ may bỗng trở thành các nhà thiết kế ,thế là đủ kiểu dở hơi ra đời ,rồi các cô người mẫu lại xoay về cái kiểu áo dài phết đất eo bó sát,hở lườn nhậy cảm ,cổ độn cao ,mặc vào chỉ có thể lướt vài bước trên sân khấu chứ bảo phải làm việc cả ngày thì sao chịu nổi
  Theo tôi sớm muộn gì kiểu áo Hippy cũng sẽ trở lại vì sự tiện dụng của nó ,cô ca sỹ nước ngoài diện áo dài mà quên mặc quần cũng không có gì phải ồn ào ,thời trang luôn thay đổi ,và người tạo nên trend lại chính là các cô ca sỹ ,người mẫu nổi tiếng ,hãy thử tưởng tượng sau sự kiện này phụ nữ cả thế giới thi nhau mặc áo dài không quần ,và họ thấy ôi sao mà mát mẻ ,vừa kín đáo vừa khêu gợi ,vừa dễ chịu ,vừa bay bổng vừa xinh đẹp thế này ,cả thế giới yêu VN biết mấy họ ùn ùn vào VN để chiêm ngưỡng và may áo dài ,tôi lại nghĩ đến ngày tôi còn bé nhà may Sai Gòn đã chụp cái ảnh thật to của cô hoa hậu Mỹ mặc áo dài VN và quảng bá rầm rộ đến nỗi một anh lính Mỹ đã mua tặng người yêu một cái áo dài mà không nhớ là phải có thêm phụ liệu là cái quần

  • Hugoluu says:

   Chị Sứ chắc hẳn là giáo viên dạy văn ,VTP viết về áo dài hay gần bằng chị.
   Áo dài không có quần lụa đi kèm là vứt ,hai cái tam giác nho nhỏ xinh xinh hai bên, nơi tiếp giáp cạp quần và xẻ lách áo, để hở tí da trắng nõn là rất gợi cảm đốn tim cánh đàn ông.
   Áo dài có lợi thế rất lớn là dễ che dấu khuyết điểm ngực lép của phụ nữ Việt,

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Cách đây mấy tháng VTV phát một bộ phim về áo dài, lịch sử và ý nghĩa của nó…Trong bộ phim, Trác Thúy Miêu đọc lời dẫn rất hay.

   • huu quan says:

    đó là chương trình lịch sử áo dài thường xuyên diễn ra trong Bảo tàng áo dài do NTK Lê Hoàng thực hiện.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Tôi dốt mạng miếc. Huu quan nếu có thể tìm, chở về Hang cho mọi có thêm thông tin, nhất là Hugo.

    • Hugoluu says:

     Không biết có phải cụ Hưu Qian nói đến chương trình này không?(NTK Sĩ Hoàng trả lời phỏng vấn) trong video này NTK Sĩ Hoàng cũng nói thời gian chính xác áo dai ra đời khi nào vẫn là ẩn số ,chỉ biết là khoảng thế kỷ 17.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Đó là một bộ phim theo tôi là được dựng rất chuyên nghiệp, nói về chiếc áo dài qua các thời kỳ, trong đó có nói đến chiếc áo dài của Trần Lệ Xuân. Nhà báo Trác Thúy Miêu (nếu tôi nhớ không nhầm thì cũng là người viết) đọc lời dẫn cực kỳ hay. Đoạn clip mà Hugo tài hình như không phải.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Có lẽ, đó là một trong các chương trình “Đêm hoa lệ” được diễn vào cuối tuần ở Nhà hát Chợ Lớn do NTK Sĩ Hoàng dàn dựng trong đó Trác Thúy Miêu viết và đọc lời dẫn Hugo ạ

 16. Cốt Thép says:

  Áo dài!

  Hugo đi rửa mặt đi, đặc biệt là vệ sinh 2 lỗ mũi.

  Tôi đoan chắc mũi Hugo dính sit tàu khựa.

  Sau khi Nị rửa sạch mũi thì Ngộ mời Nị xem bài dưới đây.

  https://vi.m.wikipedia.org › wiki
  Áo dài – Wikipedia tiếng Việt

 17. le says:

  “thỉnh thoảng gió bay nhẹ tà áo trước lộ ra cặp chân dài”…”Tà áo sau” thì gợi cảm hơn bác Cua ạ.

  • Hiệu Minh says:

   Gió tốc tà áo phía trước cũng hay lắm 😉 dưng mà bác Lê góp ý đúng.

   • Hugoluu says:

    Tốc trước để lộ chân dài
    Tốc sau để lộ mông cong đùi tròn
    Mặt xinh thắt đáy lưng ong
    Cổ cao da trắng em làm khổ tôi.

 18. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hồi tôi cưới vợ, tôi phải mượn bộ com lê của thằng bạn có anh trai học ở Đức về còn vợ thì phải thuê áo dài vì cả hai không có những trang phục “nhà giàu” này. Áo dài thuê không vừa với người “dạng thùng” nên suốt buổi đám cưới ở hội trường rạp Dân Chủ nàng bắt tôi luôn phải ôm eo nàng mà thực chất là để giữ cái vạt áo ở đó khỏi bung ra do quá chật.
  Mấy chục năm trôi qua, bây giờ bà vợ lại đang sở hữu hơn chục chiếc áo dài, có cả áo dài cổ điển và áo dài đời mới. Còn tôi chẳng bao giờ được ôm eo vợ để giữ vạt áo dài khỏi bị bung, kể từ hôm đó.

  • ChânĐất says:

   Bà vợ tôi không có áo dài. Tôi không áp đặt.

   Quần áo may hay mua bà ấy hoàn toàn tự chọn lựa. Sau đó thỉnh thoảng mới hỏi xem tôi thấy ra sao, nên hay không nên mua.

   Tôi thường gật đầu vì bà ta không mua nhiều và không thích đua đòi chạy theo thời trang.

   • Hugoluu says:

    Tôi thì quần áo giầy tất toàn do bà vợ mua ,thậm chí tôi chẳng nhớ mình dùng size bao nhiêu.
    Mấy mẹ con thì mua sắm vô tôi vạ nhiều đồ còn chưa dùng đã vô thùng rác còn nguyên mác mỏ,làm tôi tiếc đứt ruột ,chả bù cho tôi cái sịp rách bỏ đi vẫn còn luyến tiếc 😀

    • ChânĐất says:

     Về già mấy bà thường lùn đi và béo mập thêm.
     Đàn ông, lớn tuổi về già thường gầy đi.

     Tôi nhẹ bớt đi cũng 2 hay 3 kg. Quần áo phải mua khổ nhỏ hơn một số. Xưa quần khổ 32 nay xuống 31US.

     Tiện dịp mua quần kiểu thời nay, ống hẹp và ngắn.

    • TM says:

     “…mua sắm vô tôi vạ nhiều đồ còn chưa dùng đã vô thùng rác còn nguyên mác mỏ…”

     Có lần cô bạn đồng nghiệp của tôi kể: mùa Giáng sinh năm ấy cô quá bận bịu tất bật, gần đến ngày lễ có mua được quà cho các con nhưng ông chồng thì chưa có gì cả. Cô lục lọi trong tủ tìm được dưới đáy tủ một cái áo chemise còn nguyên bao bọc, nhãn hiệu tòng teng chưa cắt. Cô mừng quá gói lại làm quà cho chồng.

     Sáng ngày giáng sinh ông chồng mở gói quà rồi quay sang nói nhe nhàng: “Em à! Cái áo này em tặng anh 3 năm trước, anh chưa mặc vì không thích lắm. Nay em lại tặng anh nữa à?”

     Cô bảo xấu hổ quá muốn độn thổ cho rồi! 😜

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Cũng về sắm áo dài. Cách đây không lâu dân mạng bình luận sôi nổi về 300 chiếc áo dài của chị Kim Ngân do Võ Việt Trung cung cấp.

    • TM says:

     Bà Ngân độ chục năm trước thân hình còn mảnh dẻ và áo dài đơn giản quí phái, mặc lên rất nên dáng.

     Những năm gần đây bà lên cân (điều không tránh được với thời gian và tuổi tác), lại mặc những áo nặng phần “cải lương” như đào hát ra sân khấu, nên không hay bằng ngày xưa. 30 chục bộ áo hay 300 bộ áo cũng không có gì khác, chỉ cần mỗi lần mình “ra mắt” một bộ áo là làm nổi bật lên sự yêu kiều trang nhã của mình.

     Giữa những biến chế thời trang rầm rộ, hoa vẽ to tường, sặc sỡ chiếm toàn bộ áo, thêu vẽ đậm, đua nhau lấn thế những mẫu mã trước đó, người ta rất khó đi ngược lại thị trường để chọn cái đơn giản.

     Những năm gần đây trong các tiệc tùng lễ hội của người Việt hải ngoại, các bà hay đua nhau mặc áo dài chứ không mặc đầm như xưa. Nhất là tại các đại hội các trường trung học ngày xưa: Gia Long, Trưng Vương, Chu văn An, Đồng Khánh, Võ Tánh (Nha Trang), Phan Chu Trinh (Đà Nẵng), Ngô Quyền (Biên Hòa), v.v. Nhiều hội ái hữu chọn may áo dài “đồng phục” cùng màu, cùng hoa, v.v. để nổi bật đoàn thể của mình trong đám đông: GL NamCali, GL Bắc Cali, GL Houston, v.v.

     Tôi để ý quan sát thấy những áo dài màu trơn không hoa hòe vẫn là những áo nổi bật nhất, và các áo màu trắng của nữ sinh của ngày xưa vẫn đáng yêu nhất.

     Nhiều bông hoa đẹp ngày xưa vẫn giữ vẹn thanh sắc sau bao thập kỷ rất khéo. Tài nghệ văn nghệ ngày xưa vẫn còn thu hút sau bao năm tháng, giọng hát vẫn còn trong trẻo cao vút khi lên sân khấu nối lại “nghiệp cầm ca” của thời còn cắp sách đến trường.

     Ngày hôm qua mới đi dự đại hội Trưng vương tại thủ đô WDC nên hôm nay còn dư hương mang vào còm này. ❤

    • TM says:

     Đơn giản mà đẹp.

    • TM says:

     Cải lương!

 19. Aubergine says:

  Toi vua post 2 tam hinh ao dai, khong hieu tai sao bien dau mat.

  • ChânĐất says:

   Nếu còm có hình thì ít khi còm hiện lên ngay. Chị chờ ít phút sau còm ấy mới ra mắt cho bà con xem.

   Nhìn hình của chị tôi cứ ngỡ người trong hình chính là chị thời ấy. Một thời đáng yêu và đáng sống.

   Tôi lang thang đó đây thỉnh thoảng đã tìm lại được hơi hướng của thời đó.

 20. Aubergine says:

  Toi van uoc ao minh mac ao dai dep the nay.

 21. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  “Mặc vào là đủ công dung ngôn hạnh. Nếu không mặc vào thì sao?”
  Không dấu diếm, chỉ sau 1975 tôi mới được chiêm ngưỡng những người con gái trong trang phục áo dài trên phố Hà Nội nhưng cũng rất niêm khi. 5 Năm học ở Hà Nội chỉ một hai lần được nhìn thấy con gái trong trường mặc áo dài. Cũng chỉ vì thời đó thiếu thốn quá, không có vải, tiền để may áo dài chứ không phải vì không muốn mặc. Những năm đó tiêu chuẩn mỗi người một năm chỉ được cấp một tem phiếu để mua 5 m vải. Nếu cửa hàng bách hóa có vải bán thì nam thường là “chéo” để may quần, “phin” hoặc “po pơ lin” để may áo, nữ thì có vải “lụa xa tanh” để may quần…Hôm nào cửa hàng có vải đẹp thì chen chúc nhau. Thật khổ. Không có vải để may áo dài để mặc thời đó người phụ nữ miền Bắc có thiếu công dung ngôn hạnh?

 22. Brandon Nguyen says:

  Ông Luu lại tiếp tục suy diễn nữa rồi. Tượng LT Tổ chỉ là 1 bức tượng do 1 nghệ sỹ nào đó tạc nên theo ngẫu hứng hay ý riêng ông ta. Tuy VN mình bị ảnh hưởng rất nhiều từ Tàu, nhưng không phải là không có những sáng tạo riêng. Ông nên vô khảo cứu lại chuyên đề Áo dài thêm nữa. Ý kiến xây dựng thôi, không có ý đả phá. Bất đồng nhưng không bất hòa,.

  • Hugoluu says:

   Theo ông thì trang phục cho cụ Lý Thái Tổ như thế nào là hợp lý .
   Chả lẽ lại cho cụ mặc cái này mới là đặc trưng của VN?

 23. TM says:

  Hình bác Cua đưa ra là của cô em dâu? Áo đẹp nhỉ.

  Chiếc áo dài qua bao thời đã thay đổi từ dài lê thê chấm đất rồi lại rút ngắn lên quá đầu gối thành áo dài mini, từ chít eo chặt dường như không thở được đến thả lỏng không eo, từ cổ cao 5 phân ccứng ngắc không quay đầu qua lại được đến cổ hở, cứ thế tái đi tái lại.

  Tôi vẫn yêu chuộng chiếc áo dài mini thời chúng tôi học cấp 3. Áo thả thoải mái không chít eo, dài quá gối độ 2 tấc, quần rộng xoè đỡ cho tà áo ngắn, đi chiếc xe đạp mini bánh nhỏ hay xe PC50 nhẹ nhàng, trông rất nên thơ.

  Áo dài thời tôi và chị hoa sứ mặc đi học. (Ảnh internet)

  • TM says:

   Áo dàì cổ cao, chít eo nghẹt thở thời mẹ tôi. (Ảnh internet)

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Sau 75 ở miền Bắc xuất hiện áo dài như hình ảnh này. Người Hà Nội chê áo dài của MN: áo ngắn quá, giảm đi cái mềm mại, thướt tha của áo dài.

  • Aubergine says:

   Tôi cũng thích áo dài mini, dễ thương và lúc mặc rất thoải mái. Kiểu áo bây giờ bó sát ngực, trông vulgaire quá.

 24. ChânĐất says:

  Áo dài nữ của Vn ra đời sau áo sườn (xường) xám của Trung Hoa.

  Khoảng năm 1700 tại Vn. Sau áo xường (sườn) xám khoảng 60 năm , áo của thời Mãn Thanh.

  Áo Vn ra đời sau nhưng không chịu ảnh hưởng của áo xường xám mà ít nhiều theo kiểu áo của quan lại Vn hay Trung Hoa.

  Khi thành phố Thượng Hải chịu nhiều ảnh hưởng của Âu châu thì kiểu áo xường xám đã biến đổi hòa hợp Á Âu cho ra đời kiểu áo đẹp và đầy khiêu gợi: áo Thượng Hải.

  Áo dài nam của Vn không thay đổi nhiều nhưng áo dáu nữ đã biến đổi nhiều. Ba mốc quan trọng : áo Cát Tường (thời 1930). Áo Bà Nhu (thời khoảng 1960). Và áo thời “mới” (85-86-87 cho đến nay.

  Áo không cổ được Bà Nhu chọn và cổ võ. Thực ra kiểu áo đó do hai vợ chồng một người Nhật đã đến miền Nam VNCH để trợ giúp về nghệ thuật.

  “Biến cố” thứ ba mới đáng ….sợ : một loạt phong trào thêu áo và quần mầu. Cả một cuộc cách mạng “vĩ đại” về mầu sắc sặc sỡ, sau một thời khó khăn mỗi năm vài ba thước vải.

  • ChânĐất says:

   Áo kiểu thời nay : áo ngắn, quần rộng.

   • ChânĐất says:

    Áo dài nhung, kiểu thời nay :

   • PV. Nhan says:

    * ôi cụ CĐ: Cụ giỏi chụp hình, lại chọn người mẫu nhan sắc làm sao mà cua sĩ down quá xá. Cụ cố chọn người đẹp chút đỉnh để còm sĩ up cho vui hang. Chán cụ quá…

    • ChânĐất says:

     Đẹp hay xấu còn tùy theo mắt và nhận xét của mỗi người.

     Theo tôi không có người nào xấu về hình dung. Nhìn kỹ sẽ thấy ai cũng có nét riêng. Không biết nhìn mới chê.

     Điện nước đầy đủ, đầy sức….sống như thế và chắc chắn rằng…”sạch” nên tôi đã không chê. 😀

 25. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tui thích vợ mặc áo dài, nhưng khi ra đường lại hay nhìn kỹ chị em mặc áo ngắn quần ngắn. Không biết tại sao?

 26. Hoàng Cương says:

  Tui xa gia đình, vô tình nghe bài ” Áo lua Hà Đông” Tự nhiên tui . . yêu nước .. tha thiết.
  Người ta có chê tui sến súa, người ta chê tui mít ướt…. Nhưng tui không từ chối cây súng…

 27. Hoàng Cương says:

  Tui ….xin chúc các chị các em còm sĩ thân mến ạ !
  Nhân ngày tôn vinh các mẹ còm sĩ , tui sẽ măm thơ. Tốt thôi 😘
  Áo dài Việt Nam thì mê li mà💕 , và tui hân hạnh được đứng cạnh áo dài vợ tui khi làm lễ cưới. Tui tiếc không ôm hôn vợ lúc đó thật say đắm…. Tui chạy đi uống rượu … Và bây trừ tui đang hối hận
  Tới không trách người khác mặc áo không quân, tui không trách người ta vô ý mặc áo dài lộ tùm lum. Mặc áo dài Việt để khám phá là một điều tự tin… Chim đẹp tại sao không thích?!!!

  Ngày nào tui cũng phải giúp vợ một tý, vợ cho tui thì rất vô tư
  Tui sẽ làm nhiều người ghen tị, nhưng là điều có thật

  • Hoàng Cương says:

   Kể nghe chơi thôi mà /nhiều năm tháng vật vã .. cuộc khôn lanh và…khơ dại…

   nhạt nhoà nơi chôn rau cắt rốn… mụ mị/
   Đến khi ….đất đuổi chân mình!

 28. ChânĐất says:

  Hồi xưa có một cô đầm được mời đi dự một buổi tiệc cưới Vn tại Paris. Cô ta có hỏi tôi xem bận áo dài ra sao, có hay không có quần ?

  Hỏi thì hỏi nhưng chắc đã không tìm ra được áo dài Vn nên cô ta đã bận áo TQ, sẻ lên cao ở hai bên sườn.

  Thiên hạ ai cũng thì thầm bàn tán. Chắc đã chê nhiều hơn khen.

  • Hugoluu says:

   Áo dài TQ cụ CĐ nói chính là sườn xám Trung Hoa ,áo dài VN được lấy ý tưởng từ sườn xám mà ra.

   • Mike says:

    hugoluu bắt chước ông thầy CĐ, ưa nói ẩu nữa rồi phải không?

    Ở đâu ra mà nói áo dài bắt chước xường xám?

    Bắt chước thì không có gì là xấu. Quan trọng là phải nói cho đúng. Thông tin cần xác thực. Đừng suy diễn.

    • Hugoluu says:

     Ông tướng Mai Kỳ có biết nghề trồng dâu nuôi tằm dệt vải từ đâu đến không?
     Dưới thời phong kiến Việt Nam hoàn toàn chịu ảnh hưởng của nền văn hoá Trung Hoa từ cách tổ chức chính quyền ,ăn mặc ,văn hoá nghệ thuật…
     Cứ nhìn bộ trang phục của tượng Lý Thái Tổ thì rõ.

    • Lamson72 says:

     @ Hugoluu Distraction!

  • ChânĐất says:

   Hồi sau 75 tôi có quen được một bà Vn di tản, góa chồng. Một con. Gái một con trông hoài không chán ? Đại khái là như thế ?

   Bà đã nhờ tôi làm một số giấy tờ và tìm chọn một mối trong số bạn bè của tôi.

   Bà ấy bận áo dài nhung, tóc túm phía sau rơi xuống lưng chừng lưng. Phải chi tôi không có vợ, con và cháu thì tôi đã liều ? Có chết lăn quay sau đó cũng chấp nhận được.

   Tôi đã tổ chức 4 hay 5 lần gặp gỡ. Toàn người có công ăn việc làm ks hay gs, độc thân hay trai tân chưa vợ.

   Ông nào cũng chịu và chi tiền cho bữa ăn. Khổ nỗi bà đã chẳng tìm ra được ai vừa ý trong số đó. Tiền bạc không phải tiêu chuẩn chính của bà ấy.

   Bà nói rằng thà ở vậy nuôi con còn hơn. Ông nào cũng đã bị chê. Chê đúng chứ không chê sai.

   Tôi gần đúng tiêu chuẩn nhưng bận bịu gia đình và có bà vợ ….khôn.

   Vài năm sau bà ta vẫn chưa tìm ra được nửa kia nhưng bà không còn mặc áo dài nữa. Hòa nhập và hòa tan.

   Nay thỉnh thoảng tôi vẫn giúp, lo giấy tờ kiện tụng để đưa cho luật sư khi người thuê nhà ở lỳ mà không chịu trả tiền.

   Hết được nhìn áo dài nhung nhưng được bù lại bằng chuyện khác. Thỉnh thoảng hai vợ chồng chúng tôi được mời đi ăn hay có vài món ăn được bà ấy đem đến tận nhà. Thịt chà bông, mứt gừng, bánh bao hay bánh gai.

   Gần 30 năm như thế.

   • ChânĐất says:

    Bà vợ tôi thì có vẻ …nghi và hơi ghen. Đề phòng kỹ lắm, cứ gọi “anh ơi” ngọt như mía. 😀

%d bloggers like this: