Cuộc gặp TamHmong – Dove

Hai cụ Dove và THM đàm đạo. Ảnh: HM

Anh TamHmong (Trần Công Tâm) vừa vĩnh biệt chúng ta. Thay mặt cộng đồng Hiệu Minh Blog, xin chia buồn với gia đình. Xin đăng lại bài (May 7, 2018 at 18:55) này như một nét nhang thắp cho anh. HM Blog.

Ngộ nhận và không thời gian dễ thành chuyện như nước Nga và nước Việt ta, đó là chủ đề buổi café giữa hai ông THM – Dove cực kỳ thông thái với sự chứng kiến của lão Cua dở người.

Sáng nay như kế hoạch, cuộc gặp giữa hai cụ TamHmong (THM) và Dove đã diễn ra tại 115 Nguyễn Đình Thi, ven hồ Tây, quán café mang tên tháng 10 (October) đúng vào ngày ta thắng Điện Biên Phủ và Putin nhậm chức (7-5).

Hai người cùng học chung một lớp thuở cấp 1, vào đại học đi Liên Xô cùng tổ sinh hoạt, về nước cùng làm cho Viện KHVN (Viện Hàn lâm bây giờ), gặp nhau trong không gian Cua Times, và hôm nay thì hai cụ thấy nhau sau mấy chục năm chỉ để ngã ngũ, hồi lớp 2…ai quay bài của ai.

Cảm nhận ban đầu là hai cụ tóc hoa cương, một cao, một thấp, nhìn da tay vẫn trắng và mịn, mặt chưa có đồi mồi, thuộc lớp đẹp…trai, tranh cãi rất hăng, giọng vẫn khỏe, nhớ các sự kiện theo opinion khá rõ 😛

Cụ THM vui vẻ thấy Cua dù y đến muộn gần tiếng (hư quá), cảm ơn đã được tham gia không gian ảo này, và cụ đóng góp không nhỏ những kiến thức chung về VN và nước Nga. Hiện đã hưu, nhưng vẫn dịch sách, đọc tài liệu, muốn làm nhiều trước khi quên.

Đi Mỹ về thấy cụ Dove có vẻ vui vì thấy tận mắt nước họ phát triển theo ý V3 mà anh cho là quốc gia theo Marx – Lenin tốt nhất hiện nay. Vui hơn cả được gặp chị TM tại DC, cảm phục chị ấy nhiều khó khăn nhưng gồng mình vì gia đình, vì con cháu, vì bà con người Việt.

Là người từng đi biển nhiều thời trai trẻ, tầu lạc ở Bắc Băng Dương, suýt làm mồi cho chim cánh cụt, rồi mất lái ở ĐN Á, phải cầu cứu thuyền đánh cá, cụ Dove hiểu, tầu ít mà đít thuyền trưởng nhiều. Ông xã của chị TM mới có 2 năm đã lên chức tầu trưởng đi biển xa nên phục vô cùng. Cụ kể về chị TM với sự ngưỡng mộ người đàn bà toàn cầu.

Người Việt ngộ nhận

Chuyện gì thì chuyện không thể tránh được bàn về thế giới. Mình hỏi cụ THM đánh giá thế nào về VN. Cụ bảo người Việt mình hay ngộ nhận. OK, đó là opinion, fact đâu?

Anh Cua có nhớ tin hàng năm về khoa học mà VN mình có tới 3 người (có Đàm Thanh Sơn và hai ông nữa) trong danh sách 3000 nhà khoa học thay đổi thế giới, báo chí ngưỡng mộ, mạng khen hết lời, trong khi tầm cỡ quốc gia như VN với 95 triệu dân phải có từ 30 đến 100 mới xứng đáng người canh hòa bình.

Thêm nữa là sau 1975, ta coi ASEAN là tay sai của Mỹ, chỉ phát triển phồn vinh giả tạo. Cỡ như cụ Hiệu (Nguyễn Văn Hiệu) viện sỹ Dubna sau khi thăm ASEAN về hồn nhiên, các nước này chả có gì cho VN học tập, ta đang bỏ họ xa lắm.

Rồi hồi đó nhiều cụ tuyên bố, VN sẽ xây dựng thành công CNXH, đuổi kịp Pháp sau 20-30 năm và nếu cần thì vượt. Đến nỗi mà cụ Lê Duẩn đưa ra chỉ tiêu 21 triệu tấn lương thực cho cả nước nhưng khi bảo các tỉnh lên dự toán, cộng dồn được tới 35 triệu tấn, trong khi mình phải mua bo bo cho bò ăn để cứu đói dân.

Chuyện dân ta giỏi, nước ta giầu có, đánh thắng toàn đế quốc to, là bình thường, vì coi bình thường nên mới mệt mỏi dọc đường đi do không lượng được sức mình. Hai cụ đều đồng ý, VN mình đánh Mỹ là hơi đuối sức, cụ Dove đá thêm, ai đánh nhau với Mỹ chả đuối.

Rồi cụ Dove bảo, hồi sau 1975, có một vị cao cao khuyên cụ Lê Duẩn nên làm ngay hai việc quan trọng hơn là đánh tư sản hay cải tạo sỹ quan.

Phát triển sân bay Tân Sơn Nhất khi đó là đỉnh cao khu vực, Changi của Singapore hay Don Muong của Bangkok là cái đinh rỉ. Thông thương tiếp tục thì phe địch thấy lời khi làm ăn với cộng sản họ sẽ ủng hộ, chả cái gì bằng tiền.

Việc nữa là phải dựa vào các tổ chức quốc tế, các định chế tài chính, để giúp việc làm ăn với phương Tây tốt hơn thời cụ Thiệu. Đô la nhiều thì dân quên luôn nước mình từng có cờ vàng.

Ấy, nhưng các cụ không nghe, sợ sân bay TSN phát triển thì Mỹ lại nhảy vào. Đợi đến giờ mới mở cho các tướng làm sân golf khá an toàn.

Chưa kể về tầm chiến lược, sau 1975 ta có một hành trang chính trị mang tầm toàn cầu là đánh Mỹ chạy đái ra quần, nhưng sử dụng pha phí hành trang đó, thay vì cân bằng với TQ và Mỹ thì chọn ngay anh Liên Xô làm đối tác chiến lược, cuối cùng Đặng Tiểu Bình dạy cho VN một bài học, cụ Liên Xô ngồi xem.

TQ muốn được lòng Mỹ nên giở trò đánh VN, giờ họ là nền kinh tế thứ 2 thế giới, nhưng nhiều người vẫn coi thường, vẫn cho là TQ vớ vẩn, ngộ nhận chứ còn gì.

Coi ASEAN chả ra sao để rồi xin gia nhập mãi họ mới cho vào. Lẽ ra đừng để Mỹ mất mặt sau chiến tranh thì cứ cố làm nhục cao bồi để nó cú lên. Mỹ vốn chỉ chơi với kẻ thắng, kẻ mạnh, kẻ có tiền, ai chơi với anh kém, ta khổ là phải.

Truyền thuyết có nên nghĩ lại

Rồi cụ THM còn nói vui, nước mình á, sai chiến lược từ thời vua Hùng. Kén rể – đấu thầu Mỵ Nương, mà vua Hùng đòi sính lễ kiểu ấy, vừa không minh bạch, vừa không công bằng. Thiên vị Sơn Tinh trắng trợn. Thủy Tinh ức, sang tận Phúc Kiến cầu ngoại bang tìm giúp sính lễ, mà rồi về vẫn không kịp, vẫn thua.

Vua Hùng thật là đầu “kim cương”. Giá mà biết gả Mỵ Trinh (em Mỵ Nương) “khuyến mại” cho Thủy Tinh thì đâu nên nỗi. Còn Sơn Tinh đừng có “đầu lim” thế chứ. Sao lại không kết nghĩa anh em với Thủy Tinh. Có phải cả lò Giao Chỉ 4000 nhà mình năm đỡ khổ không.

Đây lại hung hăng con gà trống đánh nhau với Thủy Tinh, đầu rơi máu chảy, mất đoàn kết gia đình, lại còn tham nhũng, hối lộ nữa chứ, giờ dân mình quen chuyện đó, có gì là ngạc nhiên.

Cụ THM còn bảo giá mà Thủy Tinh thắng, nước mình có thể sẽ khác. Vì cụ bảo đọc truyền thuyết thấy Thủy Tinh có đức độ, thật thà hơn, không có máu hung đồ, ít đánh nhau thì dân sướng, Việt Nam đã là cường quốc hàng hải từ lâu. Biết đâu sang Nhật mở “Hội An, Phố Hiến” ở Nhật, chắc họ phải kính nể

Nhưng tôi cũng chỉ nghe cụ THM một tai thôi. Trong khi cụ Dove có vẻ đã yên tâm mình là trực hệ Sơn Tinh, bình thản lâng lâng nhìn ra hồ Tây, thì cụ THM thầm vào tai tôi, rằng là dòng họ nhà cụ là con cháu Thủy Tinh, thua trận lưu lạc lên Mù Cang Chải. Giời ạ.

Người Nga – không thời gian

Thời gian có ít nên không bàn về nước Nga nhiều. Các cụ đều bảo, nước Nga giờ là…không thời gian. Không phải Sa Hoàng, không phải Lenin, Stalin, Nev, Kov, Sin hay Tin vì chả giống thời nào cả. CNXH không phải, tư bản càng không, phong kiến Sa Hoàng càng sai. Thế là nước Nga không thời gian. Đúng hơn là nằm ngoài … thời gian lịch sử.”

Sa Hoàng – đại đế học phương Tây về kỹ thuật nhưng không học về văn hóa chính trị. Pier Đại đế dự nghị trường Anh thấy cãi nhau đâm chán, về nước tạo ra một đám chỉ phục vụ cho Sa Hoàng giữ ngôi thay vì phát triển quốc gia bền vững.

Hiện Nga bị Phương tây o ép, đánh vào tự hào của nước Nga, sự lựa chọn không nhiều và Putin là lựa chọn số một trong lúc này. Dân Nga cũng chán Putin lắm nhưng còn chọn ai được. Như vậy, phương Tây nên hỏi lại mình sao dân Nga lại yêu Putin và dân Việt ta thì vô cùng yêu mến đồng chí Putin, ngưỡng mộ cụ KGB này nhất thế giới, theo thăm dò gần đây.

Chuyện trò quên cả thời gian, lại hẹn lần khác. Sau vài tiếng, hai cụ THM và Dove thống nhất được một điều, thời trẻ không ai quay bài của ai.

Họ cùng mến nước Nga, yêu VN, theo cách riêng của mình. Còn chuyện tham nhũng, hối lộ, tệ nạn trong chính quyền, thì hai cụ không đợi sau gần thế kỷ mới thống nhất như chuyện quay bài hồi cấp 1.

HM. 7-5-2018

237 Responses to Cuộc gặp TamHmong – Dove

 1. TM says:

  tt mất job.

  Chia buồn!

  Chuyển công tác sang nơi khác bọn thần nanh mỏ đỏ chúng nó vật cho chít.

  • Hugoluu says:

   Trương Tuần mất việc Hang Cua
   Sang bên phây búc thành chàng ngốc thôi.

   PS/ Bên trang FB lão Cua thấy nick “Chàng Ngốc của em” tự nhận là TT.

 2. Hugoluu says:

  Một bầy Cua sĩ đứng mà trông
  Hang Cua đóng cửa có buồn không?
  Hang qui đã có không chịu đọc
  Thôi thế từ nay vắng chốn này.

 3. phó thôn says:

  Đề nghị Cụ Tổng: phê và tự phê

 4. Hugoluu says:

  Chỉ có Cua mới hiểu
  Hang mênh mông nhường nào
  Chỉ có Hang mới biết
  Cua đi đâu về đâu

  Những ngày không vào Hang
  Cua rụng càng vì nhớ
  Những ngày không vào Hang
  Mai Cua đau rạn vỡ

  Nếu từ giã Hang rồi
  Cua chỉ còn phây-búc
  Nếu phải cách xa Hang
  Cua chỉ còn… phây -búc

  • Hugoluu says:

   Cụ Tâm ơi hỡi cụ Tâm!
   Cụ vừa nằm xuống Hang tan mất rồi
   Cua tôi khóc đứng khóc ngồi
   Cụ thiêng xin có đôi lời giữ Hang.

 5. huu quan says:

  có lẽ em là một trong những hangper lâu nhất của hang khi dã tham gia từ những năm 09,10. Giờ vì công việc cũng ít vào hang chém gió như ngày xưa. Nhưng nếu hang đóng cửa thì tiếc thật vì vào hang đã là một thói quen, dù nhiều khi cũng bị tuýt còi tưng bừng nhưng vẫn ham bởi ít có nơi nào tương tự để có thể được nói theo ý mình và gặp rất nhiều người đồng điệu.
  chỉ hy vọng cụ Tổng có duy trì. Mong lắm thay.

 6. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Không còn hang để chém.
  Đành phải ra vỉa hè chém vậy.

 7. Trungle118 says:

  trên mạng đang bàn về chuẩn bị các bé lớp 2 được học môn xác suất thống kê kìa. Bác nào đã có những kỷ niệm về môn học này chia sẽ với bà con rút kinh nghiệm đi, cải nhau làm chi cho mệt hè. 🙂

  • Nguyen Hoang says:

   Don gian la khi cac thay co con dang doi….con chau chung ta se con phai “kho” vi hoc cac mon tao lao.Xa hoi ma con chiu de cho “ban co nong” lanh dao thi phai chiu nhu vay.Hang Cua con thi ta con co Xac xuat duoc mo mieng cho do “buc minh” trong nhung ngay “kho o” cac Bac a.

 8. Hai Cù Nèo says:

  Tình là tình nhiều khi không mà có

 9. Nhan Phung says:

  * Bao năm Hiệu Minh cố công xây dựng ‘thương hiệu Hang Cua”…Còm sĩ chúng tôi góp phần xây dựng. ( Ngoại trừ vài kẻ phá…). Nay do bất cứ lý do nào muốn xóa bỏ…Nên đắn đo. Xây thì khó, Phá thì rất dễ…
  Tôi bộc bạch vài dòng..

 10. Hoàng Cương says:

  Tambiet!!!!
  Thức dậy, vào Hang ổ chưa lấp
  Khà khịa vài câu nữa mới thôi
  Tết này không tìm hoa mai nữa
  Vì em đã nở trước …xuân rồi!!!

  • PV. Nhan says:

   * Tôi với Hiệu Minh vẫn chút lưu tình,,,Nhiều năm Hiệu Minh khổ công xây dựng Blog Hiệu Minh có sự góp công nhiều còm sĩ..,.
   – Nay bỗng dưng vì lý do gì…Muốn xóa bỏ công trình bao năm…
   * Hãy đắn đo…Giấy vắn tình dài…Tôi bày tỏ tình còm sĩ với Hang Cua…Tùy anh Hiệu Minh …

 11. Hiệu Minh says:

  Anh TamHmong mất mà một số còm sỹ viết như không có gì. Entry này đăng lên để tưởng niệm anh THM, thế mà toàn những cao nhân nói nhảm.

  Thông báo là tôi đã không mua domain cho blog rùi và sắp tới sẽ chuyển sang FB. Blog ở chế độ đọc, không thêm bài.

  • Hoàng Cương says:

   Bác Tổng Cua giận à!!
   Nơi Hang Cua như mang tính Hỉ, Nộ, Ái, Ô… không khác được? Hồi xưa bác Cua đầu têu _ Chúng ta đang bị dẫn dắt bởi ai v.v??
   Các sự kiện tuôn chảy bất ngờ, khó kiểm soát bằng ý trí, ý trí phụ thuộc ở lòng tham.
   Còm sĩ bùng nổ thì bị phê phán, còm nửa nạt nửa mở thì không phê… Chuyển sang rên rỉ thì bảo buồn, nhạt miệng.

   Entry này để tưởng vọng còm sĩ TamHmong đáng quí ,có ai phàn nàn đâu

  • ChânĐất says:

   Lỗi 110% nơi tôi.

   Xin nhận lỗi và rút lui để các còm sĩ khác còn có một nơi tương đối dễ thở.

   Anh Tâm đã sống tốt, đóng góp nhiều, nơi đây hay nơi kia. Tôi chắc anh ấy dù không có mặt nữa, vẫn hy vọng mọi người tiếp tục sống và tìm cách cải thiện những điều tệ hại.

   39 người chết trên đường đi đến miền đất hứa của họ mà chẳng ai tìm ra được giải đáp để không còn cảnh tương tự trong tương lai.

   Hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông trên khắp nẻo đường Vn. Chuyện quá nhỏ chăng ?

   Biết bao nhiêu người ra đi vĩnh viễn trong quá khứ không xa, để rốt cuộc được những gì, chắc cũng đã chỉ là chuyện đã qua, chuyện của lịch sử thôi ?

   Xin cám ơn Anh HM và chúc quý vị được bình an.

   Đây là còm cuối cùng.

  • TM says:

   Con người ta ai cũng có một thời để yêu và một thời để chết (Erich Maria Remarque).

   Blog bliếc cũng phải có một thời để bung và một thời để xếp. Hang Cua cứ giẫy hoài mà chưa chịu chết, nên bác Cua muốn hóa kiếp cho nó âu cũng là theo luật sinh tồn hủy diệt của vũ trụ.

   Cảm ơn chủ Hang đã trải chiếu đãu rượu miễn phí bấy lâu nay. Hân hạnh đã được “gặp” một số còm sỹ đặc biệt.

   Goodbye!

   • Cheo Leo says:

    Thế là phải ! Than ôi mịt mờ suơng khói ,xưa ở gần còn chẳng gặp nay cách cả một bến bờ dễ gì gặp được TM .Thôi cố nhân giữ gìn sức khoẻ .Xin bái biệt từ đây ,lệ ứa hai hàng hic hic

   • TM says:

    Dạ rất tiếc hôm đầu năm sang Texas sát “nhà” bác mà không có dịp gặp. Nay bác đã trụ tại VN thì đúng là cách trở. Nhưng biết đâu, hữu duyên thiên lý năng tương ngộ.

    Rất muốn được học hỏi thêm về trải nghiệm của VK từ Mỹ về VN sinh sống.

  • tào lao says:

   Ở bài trước, khi hay tin anh TamHmong mất, nhiều người đã viết lời chia buồn. Tôi thấy như vậy là đủ . Anh HM liền ” chơi ”một bài có anh Tam Hmong ! Cũng ok ! Nhưng không lẽ anh bắt còm sĩ cứ ” than vắn thở dài ” hoài trước sự ra đi của anh Tam nếu bài nầy treo thêm vài ngày nữa ?. Vì thế nên có một số còm mang tính giải khuây, trong khi chờ… bài mới ! He…he..Mong ông chủ thông cảm. Trong cái không khí trang nghiêm quá, đôi lúc người ta cũng cần một chút vui vui , cho nó giảm bớt …căng thẳng chứ ! Đám tang ông Bush cha kỳ rồi là một minh chứng !

  • Mike says:

   Nếu đây là cơ hội cuối để cất lời thì tại hạ xin mạn phép tang gia mà có đôi điều giải bày.

   Hang Cua có tuổi đời sắp sửa 10 năm. Tôi tham gia viết còm từ năm 2014, tức là 5 năm – một nửa thời gian (coi như một nửa đa mang). Còm đầu tiên nằm ở bài viết của TKO “Định nghĩa lại giấc mơ Mỹ”. Từ bấy đến nay, học hỏi được kha khá kỹ năng viết.

   Thứ nhất là học được từ chủ Hang cách viết câu văn ngắn. Mỗi đoạn chỉ vài câu và được tách ra bằng một dòng trống. Cách này rất hửu ích khi đọc trên phone. Hình như đây cũng là cách để viết báo, phổ biến bây giờ. Báo ở đây là cỡ như BBC, VOA, chứ không phải Nhân Dân, Tuổi trẻ.

   Cái học thứ hai là đở sai hỏi ngã. Trước kia tôi cứ nghĩ là chữ nào mang dấu hỏi thì không có dấu ngã và ngược lại. Mãi sau mới biết mình quá sai.

   Cụ Cua thì giễu tôi chữ “sữa chửa” (giễu rất vui), khi ý tôi muốn nói là sửa chữa. Cụ Đất Sét thì “giũa” tôi chữ “mâu thuẩn” và “đồ củ” (thành ra: mâu thuẫn, đồ cũ). Báo hại, tôi cứ tưởng chữ “cũ” là luôn luôn dấu ngã nên cứ “vô tư” cũ khoai, cũ sắn một thời gian dài. Cụ VA cười tôi mãi cái tội sai hỏi ngã này. Rồi thì: củ-cũ, cãi-cải, nghỉ-nghĩ, nữa-nửa, mãi-mải, giả-giã … tôi cứ lần lượt học cho tới khi VN lên XHCN là sẽ hết sai.

   Cái gì đến cứ đến, cái gì đi cứ đi, ta cứ ung dung hưởng lộc đời, nhiều ít tuỳ lòng hảo tâm của bá tánh. Tôi vào lặng lẽ thì đi cũng chẳng phải từ biệt ai, khoẻ. Đừng nói tôi là “He didn’t even say goodbye, he didn’t take the time to lie” (bang bang) mà tội nghiệp. Còn blog thì còn đọc được nhiều còm hay, còn viết dăm câu múa may. Không còn blog thì đọc cái khác, rồi viết lác đác đó đây.

   Chúc mọi người một ngày vui.

   • TM says:

    Ngay câu khoe hàng lại vướng ngay lỗi hỏi-ngã.

    “Cái học thứ hai là đở sai hỏi ngã”

    Chắc phải hối lộ bác Cua giữ Hang Cua thêm một thời gian để Mike học cho trọn bài hỏi-ngã. 😜

    (Nổ thôi chứ TM tui cũng vướng lỗi hỏi-ngã hoài.)

    • Mike says:

     Cụ Tổng-Chủ từng yểm một câu “100 năm nữa đã thấy XHCN chưa”. Xem vậy thì tiền đâu cho đủ để hối lộ mà học trọn bài hỏi-ngã?

  • Hai Cù Nèo says:

   Hoan hô lão chủ. Lần này phải giữ lời. Đóng tiệt cái hang. Chỉ để cái bảng bên ngoài “nơi đây từng là hang Cua”.

   • TM says:

    Nơi đây từng là Hang Cua.

    Ai bước vào bị rủi ro ráng chịu.

    Có thể gặp Hai Cù Nèo nằm ngoẻo trong đó.

  • Lem Nhem says:

   Dạo Obama ra tranh cử, trúng cử và nhậm chức năm 2009, cụ Cua có bài viết khá xúc động về Obama đăng trên vnn nên Lem Nhem tôi tìm ra blog này từ dạo đó, thời gian cũng đã hơn 10 năm và Lem Nhem cũng cảm nhận được những thăng trầm của blog.

   Theo Lem Nhem thì cái chính là cái tên domain có trục trặc trong những năm gần đây, mỗi lần về nước mà Lem Nhem muốn vào blog thì phải làm động tác gì đó (Lem Nhem quên mất là làm gì) thì mới truy cập vô trang blog được. Như vậy domain đã bị hạn chế truy cập từ các IP trong nước và vì vậy trang blog khó có nguồn bạn đọc trẻ trong nước tiếp sức để blog có thể phát triển thêm. Có dạo cụ Cua dự định đổi domain chắc cũng vì lý do này.

   Chắc là một số còm sĩ đã gắn bó lâu sẽ rất buồn, đặc biệt là các còm sĩ đang ở nước ngoài khi mà blog đã là nơi mà các còm sĩ xa quê có thể cảm nhận được hơi thở của quê hương qua các bài viết của cụ Cua hay các comment từ các còm sĩ trong nước.

 12. Ô Mễ says:

  Tôi van hai ông CD và HC các ông toàn nói chuyện lảm nhảm ,ngồi lê đôi mách .Thật tình làm nản lòng các còm sĩ khác
  Chủ thớt cũng phải có ý kiến đi chứ .Già rồi quĩ thời gian ngắn lắm ,rảnh rỗi thì trồng cây ,trông cháu ,làm các việc hữu ích khác .Các còm sĩ có phải vợ con các ông đâu mà bắt người ta chịu đựng

  • ChânĐất says:

   Bắt vợ nghe không phải là chuyện nên làm. Bắt còm sĩ “chịu đựng” an toàn hơn !

 13. Tuan_Freeter says:

  Anh TranVan không mang dép, Có thể nào Anh ngưng spam Hang Cua?
  Hang Cua là chỗ Anh tự post rồi tự phê?
  Thiệt tình!

  • ChânĐất says:

   Ngày ấy sẽ đến…..nhanh lắm. Bao nhiêu ông trẻ đã ra đi chưa kịp nói thật lòng.

   Tui nói sớm kẻo lại trễ. 😀

   • Hoàng Cương says:

    Gọi là cái tật lải nhải… 😁

    • ChânĐất says:

     Lải nhải, nói dai, nói dở, rải còm, ném lựu đạn khói là nghề của tôi.

     Thổi toe thổi toét là nghề của chàng !

     Khác nhau một bên được lĩnh tiền, một bên vừa mất thì giờ vừa tốn tiền ….điện ! 😀

  • Hoàng Cương says:

   Bà hàng xóm gần nhà tui ngày xưa, hay la chồng mỗi lần ông say rượu, chồng bao giờ thua cũng leo lên giường ngấy khò khò, bà vợ vẫn không tha ru tiếp. Tính bà ưa sạch, bà quét dọn trong nhà ra đến ngoài đường, miệng vẫn không yên.
   Hồi bà còn sống, tui về sang thăm. Mắt bà mơ vẫn nhận ra tui
   Bà vẫn nói nhiều và kể vanh vách chuyện ngày xưa ngày nay… tui khó lòng đưng lên chào về. Năng lượng trong bà sung mãn, bà thọ 85 tuổi

   • Hoàng Cương says:

    …thêm nữa, sau nhà tui, một Cụ ông /dân công thơi Điện Biên Phủ, năm 76 tuổi bị tai biến, tưởng chừng die. Thế mà cứ bò đi men theo giường, mệt thì cụ ngồi Thiền, cụ phục hồi tự nấu ăn – không phiền con cái. Cụ tự học và nói chuyện như một diễn giả… Mê lắm. Cụ thọ 109 tuổi

    • ChânĐất says:

     Coi bộ HC khó vượt được chỉ tiêu về số lượng còm ?

     Cố lên ! Cố lên, cố lên nữa !

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin gửi một lời vĩnh biệt anh Tan Hmong.
  Cuộc gặp lịch sử này đang lẽ tôi cũng có mặt, theo lời gợi ý của anh Dove.
  Hóa ra rôi không bao giờ có duyên được gặp anh.

 15. CanadaDry says:

  ” Cho đến bao giờ bức tường lòng khắc nghiệt này mới được xóa bỏ , để VN lớn mạnh ” câu hỏi đầy bế tắc không chỉ có bác Chân Đất tâm tư mà của tất cả mọi người dân VN …

  Câu trả lời , thật ra là quá dể …Nhưng trước hết hảy hỏi ông cựu TBT Nguyễn minh Triết rồi hảy làm nhé , không khéo mất cả chì lẫn chài …

  DỄ NHƯ LẤY KẸO TRONG TÚI MÀ …ĐÚNG KHÔNG ?

  • ChânĐất says:

   Từ bé thơ (dại) đến giờ, nay là
   ..bé già, tôi chưa bao giờ bị dụ bằng kẹo ngọt. Kẹo nhận được tôi thường không ăn !😀

  • ChânĐất says:

   Cụ Triết hơn tôi đâu như chưa đến hai năm nên tôi gọi Cụ ấy bằng Anh cho thân thiện nha.

   Hồi sinh tiền anh ấy có nhiều câu phát biểu rất thật tình. Nội dung thì đã được đa số duyệt trước. Nhưng câu nói ra đúng là bọc đường và dễ hiểu, dễ ….nhớ :
   – Thức ngủ …
   – Trăm con ….
   – Tự sát

   Già này chưa đến tuổi lẫn và quên à nha ! 😀

 16. ChânĐất says:

  Hôm nay 3/11/2019, ngày kỷ niệm 30 năm bức tường Bá Linh bị phá bỏ.

  Tôi đã đến thăm, nhìn thấy cả hai bên tường, nơi còn được giữ lại một khúc để làm kỷ niệm.

  Lúc đó và thỉnh thoảng bây giờ tôi đã nghĩ đến “bức tường lòng” và tự hỏi tại sao, cho đến bao giờ bức tường vô hình ấy mới biến mất cho người Việt chính kiến khác nhau đều đã nhận ra được nguyên nhân chính đã vun đắp bức tường ấy.

  • ChânĐất says:

   Phải chi Anh Tâm còn nơi đây thì tôi đã thỉnh giáo, nhờ anh ấy khai trí cho.

   Tôi tin rằng anh ấy biết, biết rất rõ nhưng chưa có dịp thuận tiện đưa ra bàn bạc đấy thôi.

   Hay trao đổi với người “ngáo” quá độ chỉ mất thì giờ mà quỹ thời gian có hạn ?

   • Hoàng Cương says:

    Bác CD…còn ngại ngùng bức tường đá hay ” Tường lòng”.
    Bởi chính quyền xây lên, chính quyền xử dụng nó…. Dân tình họ không quan tâm, có khi đục tường chui qua chơi lại… 😁

    • ChânĐất says:

     Cá nhân tôi thì chưa bao giờ bị ngăn sông cách núi làm suy nghĩ thiếu nghiêm chỉnh.

     Lớn lên tại Paris từ năm chưa trưởng thành, 9nơi đây có đầy đủ thông tin từ nhiều nguồn thành thử ngu lắm mới ngáo quá độ.

     Tôi lại tò mò, và hình như biết nhận ra những cái hay cái đẹp đến từ muôn phương, từ bên này hay bên kia bức màn sắt, màn tre khi xưa. Đến từ trong nước hay những nơi đông người Việt tha hương.

   • ChânĐất says:

    Với tôi đồng hồ LX không thể nào tốt hơn đồng hồ TS. Tôi có cả hai.

    Nay nước Nga đang tung hoành biểu diễn sức mạnh quân sự của mình. Nhưng làm như thế như thể muốn che dấu nền kinh tế tư bản đỏ lụn bại, thua xa kinh tế tư bản trắng.

    Dân số giảm, làm việc không hăng say, vùng phía cực Đông của Nga đang bị di dân TQ sang thay thế.

    Chỉ cần thấy mấy bà mấy cô bỏ xứ đi lấy chồng xa là đủ cho biết nền kinh tế của nước đó đang có vấn đề cho đa số.

  • ChânĐất says:


   Berlin

  • ChânĐất says:


   Berlin

   • ChânĐất says:

    Khẩu hiệu dữ lắm mà kinh tế vẫn không theo kịp. Cả một bi kịch. Đàn áp cả vài thế hệ rồi đành buông xuôi

 17. krok says:

  Vĩnh biệt anh Tám Hmong!

 18. ChânĐất says:

  Hai cụ già tóc đều bạc, cả hai đều trên 70 tuổi. Cả hai đều đã được đào tạo có bài có bản. Nhân thân gia đình đúng tiêu chuẩn và tốt.

  Hình như hai cụ đã gặp nhau khi gió mùa vẫn còn thổi mạnh nên cả hai đều rét ?

  Trong mùa đông nên đã chỉ dám trao đổi về Sơn Tinh & Thủy Tinh, hay đề cập đến vài điểm sáng.

  Đáng lẽ ra, các cụ có thể và nên bàn đến những điểm đen và tìm ra nguyên nhân hay giải pháp để cho bớt đen đi, hay trở thành những điểm sáng.

  Hai điểm sáng thôi thì quả là quá ít ?

  Tb : tôi tóc chưa bạc nhiều vì không (phải, cần, muốn) suy nghĩ nhiều. Mộc mạc đôi điều thế thôi kẻo tóc lại bạc thêm.

  • ChânĐất says:

   Nói chuyện với “mấy bà bán hàng chợ” lợi đủ điều :
   – không cần vòng vo Tam Quốc
   – ai cũng có thể hiểu. Không hiểu nhầm. Hiểu cả nhữnh điều giữa hai hàng ….chữ.
   – đôi khi mấy bả có con gái đẹp, hiền và ngoan. Ít ra là có nhiều điểm ăn có khả năng ăn đứt vợ tôi ?

 19. ChânĐất says:

  Bàn về cái chết : khoa học chưa tìm ra được những câu trả lời đúng cho vài câu hỏi giản dị đã có từ lâu :
  – Thế nào là chết ?
  – Chết xong sẽ có gì ?
  – Có đầu thai sang kiếp khác hay có ngày phán quyết cuối cùng để một số người sẽ cùng nhau “sống” trở lại ?

  Chết là khi không còn sống nữa coi bộ cũng không phải câu trả lời đúng vì sẽ bị hỏi tiếp thế nào là sống. Thực ra chết không phải như tắt điện một cái rụp vì các bộ phận của thân thể không cùng nhau ngừng hoạt động đồng bộ cùng một lúc. Các khoa học gia tạm chấp nhận lúc chết là lúc bộ óc không còn phát ra tín hiệu hoạt động.
  Đó là chết về thể xác.

  Phần hồn và tương lai của người qua đời, cả hai nay vẫn chỉ có những câu trả lời gọi là có trả lời mà thôi.

  Tb : Không biết nay đã có dịch vụ gửi còm viết sẵn nhưng chỉ gửi đi trong tương lai ? Để hù dọa các còm sĩ chưa chết ? 😀

  • ChânĐất says:

   Khi xưa có một nghệ sỹ vui tính, nhiều tài, và rất thực tế.

   Trước khi chết ông ta đã tặng bạn bè một bài hát hay. Hãy vui chứ đừng buồn ngày ông ta chết.

   Ông ta cũng nhắn trong bài hát đó một câu giã từ đặc biệt gửi đến một trong những người bạn của ông ta rằng đừng ngại, nên chăm lo cho bà quả phụ trẻ và đẹp, vì ông nghệ sỹ thừa biết rằng ông bạn ấy cũng như ông ta, cả hai đều mê cùng một bà ! 😀

   • ChânĐất says:

    Ông nghệ sỹ tài ba ấy tên là Jacques Brel. Người gốc Bỉ nhưng sang Pháp lập nghiệp. Vừa sáng tác vừa trình bầy. Quý vị bên thắng cuộc chắc ít người hay chẳng ai biết đến ông này đâu.

    Người cùng thời với rất nhiều nghệ sỹ mỗi người một vẻ : Barbara, Georges Brassens, Jeanne Morreaj, Moustaki, Alain Barrière, Jean Ferrat, Gilbert Bécaud, Yves Montand, E. Piaf, ….

    Bắt chước Brel, bà vợ tôi cũng đã chọn một bài hát. Thỉnh thoảng bà ấy hát cho tôi nghe trước kẻo đến ngày D Day tôi đã vội bay xa không chần chừ giây phút nào.

    Còn bài hát mà bà tự chọn cho mình thì bà ấy đã không tiết lộ bí mật ra. Tôi chỉ cười vì chẳng cần suy bghi, suy luận tôi cũng đã đoán ra được. Một bài hát do ban The Platters trình bầy. Bài ấy bà đã “kiểm duyệt và đóng dấu chấp thuận” để mở đầu buổi “múa đôi” (dạ vũ ) hôm tiệc cưới. 😀

    Toi ngu, không biết lý luận lòng vòng kiểu IA hay AI, lý tới lý lui dựa trên những dữ kiện lung tung. Tôi đoán, nheo mắt nhìn chung chung, rồi ra ngay kết luận tổng hợp. Như thế nhanh hơn. Đắng nào củng có khi đúng có khi sai. Cách của tôi trúng nhiều hơn thì tôi vẫn dùng. Chừng nào sai nhiều tôi mới ngừng bà ….đổi mới 180 độ chứ không đổi mới kiểu vừa đổi vừa run hay tiếc nuối dĩ vãng. 😁

    • ChânĐất says:
    • Aubergine says:

     Tôi có dịp nghe J Brel hát bài “Ne me quitte pas”, nghe rất ướt át. Tôi thích Alain Barrière hơn (Ma vie).

    • ChânĐất says:

     Alain Barrière bắt đầu nổi tiếng với bài hát Elle était di jolie. Bài hát ấy đã về nhất trong kỳ thi hát hàng năm với nhiều nước Âu châu tham dự.

     Nàng khi xưa đẹp lắm. Mình không thể yêu nàng trọn đời….đâu bạn ơi. Nàng quá đẹp nên gió đã cuốn nàng theo ….”

     Hồi đó tôi chưa hiểu rõ lời bài hát một phần vì học trình độ tiếng Pháp chưa đến mức, một phần vì còn quá trẻ chưa đủ kinh nghiệm để cảm nhận tình cảm chứa đựng trong bài hát ấy.

     Vợ đẹp khó ở lâu với mình. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ…..😀

    • ChânĐất says:

     Alain Barrière có giọng hát ấm, trầm bổng như mái tóc bồng bềnh thời những năm sau 60.

     Anh chàng này đã nổi tiếng với bài hát về hạng nhất trong kỳ thi hát hằng năm của Châu âu : Elle était si jolie. Hồi đó nàng đẹp ghê.

     Hồi đó trình độ tiếng Pháp của tôi chưa đủ để hiểu nghĩa bóng của bài hát ấy. Và nhất là còn quá trẻ chưa trải qua sóng gió, bão táp, ….măn nồng của cuộc đời.

     Này bạn ơi, hồi đó nàng quá đẹp, tôi biết bạn rõ nên đã đoán rằng bạn không thể yêu và không thể giữ được nàng suốt đời đâu. Gió sẽ cuốn nàng đi.

     Bạn trong bài hát và tác giả tuy hai là một, và cũng là người nghe ? Người nghe và thích bài hát ấy chính là tôi.

    • ChânĐất says:

     Vn cũng có một bài hát với đề tài gần giống. Hay hơn nhiều :


     Em đi qua cầu, có gió hiu hiu
     Thổi hồn em xa. Đến mãi nơi nào.
     (TCS)

 20. PV. Nhan says:

  * Hai mái tóc sương tuyết
  Hai ông già tóc trắng
  Cùng trông ra mặt hồ
  Nhưng giờ đây chỉ thấy
  Một ông đang ngồi chờ…

  • TM says:

   Chờ chi? 😁

   • PV. Nhan says:

    * Hai ông già tóc trắng
    Đàm đạo bên bờ hồ
    Nhưng lần sau chỉ thấy
    Một ông đang ngồi chờ…
    **
    Chờ người chứ biết chờ chi
    Người đi đi mãi sá chi kẻ chờ

   • TM says:

    Xưa hai mái đầu trắng
    Cùng đàm đạo bên hồ
    Nhưng giờ đây chỉ thấy
    Một ông đang ngồi chờ

    Mi đi chi vội rứa
    Bỏ ta lại bờ hồ
    Sáng trưa chiều một bóng
    Nhìn nước trôi hững hờ

    Một ngày mây trắng đẹp
    Nắng hanh hanh dịu dàng
    Sự đời xin gác lại
    Theo gió bay mênh mang

   • Mike says:

    Một người đang ngồi chờ
    Đang lục lại tuổi thơ
    Thời gian qua nhanh thật
    Bạn đi mất rồi cơ

 21. Aubergine says:

  Sao ngày xưa có nhiều comments xuất sắc thế?

  Mấy còm sĩ nổi tiếng đi đâu rồi: Hồ Thơm, Chinook, TC Bình, Xang Hứng và nhiều người nữa . . .

  • Hoàng Cương says:

   Các bác còm sĩ đó đã… cạn vốn và kiệt sức. Chúng tôi viết còm mất . sức lắm

  • TM says:

   Ngày nay ai còn ai trụ lại là vẫn còn dẻo dai bền bỉ? 😜

   • Hoàng Cương says:

    Tôi hay hư bất chợt, chơi thơ tình .. thôi không nỡ

   • ChânĐất says:

    B52 còn nhiên liệu là còn bay.

    Chiến dịch rải thảm không trúng bên này cũng trúng bên kia !😀

 22. TM says:

  Thêm thông tin về bác THM, có hình ảnh do Ging Công Thế cung cấp (bác Cua phải kiện kẻ nào đã đổi họ bác như thế.)

  https://viettimes.vn/ts-tran-cong-tam-mot-tri-thuc-dich-thuc-371340.html

 23. Hugoluu says:

  Tôi không rõ lễ viếng cụ TamHmong khi nào kết thúc,nếu còn kịp thời gian ,Lão Cua có thể cho một số tài khoản để bà con còm sĩ ở xa góp tiền mua vòng hoa đề”‘ Còm sĩ Hang Cua kính viếng còm sĩ TamHmong” nhờ lão Cua ,lão Dove ,chị Vân thay mặt Hang Cua đến viếng thì ý nghĩa biết bao.

  • TM says:

   Cụ THM sinh sống ở Nga đã mấy chục năm nay, không biết có đưa về VN làm lễ?

  • Mike says:

   Tôi thì hoảng sợ với những đề nghị kiểu này. Nó xâm phạm đời tư của cả người sống lẫn người chết.

   Nếu là bạn bè thân thiết, từng gặp nhau, có điều kiện (thời gian, tiền bạc, vị trí) và thích thì đến viếng trực tiếp, nhân danh cá nhân, hoặc một nhóm bạn cũ.

   Bạn ảo thì cứ tốt với nhau trên mạng là đủ rồi. Sang bên kia thế giới thì xưng danh còm sĩ hang là có thể nhận ra nhau, khi đó cứ vui vẻ vô tư.

   Thêm một vòng hoa cũng chẳng thêm vinh dự gì, chỉ thêm nặng nợ cho người ta. Ít nhất thân nhân phải vắt óc ra mà suy nghĩ ai tặng, rồi phải ghi sổ, đền đáp, phiền.

   Những đám tang ở Mỹ mà tôi dự trong 15 năm trở lại đây đều không nhận phúng điếu, kể cả vòng hoa.

   • ChânĐất says:

    Nhỡ đâu ghi “vô cùng thương tiếc” là có thể lại gây thêm phiền phức.

    Âm thầm chém gió, âm thầm tiễn đưa là đủ rồi. Quá nổi dễ bị để ý đến rồi sinh chuyện.

   • Aubergine says:

    Đồng ý với Mike. Vòng hoa bày được 1/2 ngày, vừa phí tiền vừa làm hại môi trường.

   • ChânĐất says:

    Ở bên này chúng tôi cũng tránh lãng phí vòng hoa. Tiền gửi quỹ từ thiện hay giúp các tổ chức khoa học Gửi đúng nơi gia chủ chỉ định.

    Nếu có thêm lễ tôn giáo thì lúc đó đóng thêm tùy theo khả năng.

    Tôi thỉnh thoảng đưa thêm phong bì để góp một tí phần chi phí.

    Tb : kỳ vừa rồi đám tang ở xa, tôi đã phải đi 2 tiếng mới đến nơi. Bà Cụ có vẻ đã nhớ đến tôi, đồng hồ báo thức chưa kêu reng mà tôi đã tỉnh dậy cho kịp giờ. Ba chuyến xe bus, liền tù tì mà chẳng phải đợi lâu cả ba chuyến. Một chuyện ngẫu nhiên hay có sắp đặt ?

  • TM says:

   Tôi thấy qua lời đề nghị của hugo cách hành xử lễ nghi chu đáo của người miền Bắc. Có bạn quen biết ra Bắc chơi là thế nào cũng mời về nhà ăn cơm (người Nam, người “Mỹ” có thể mời nhau ra quán cà phê, nhà hàng là đủ). Con cháu đi du học, về chơi, rồi lại đi nữa là luôn thắp hương trước bàn thờ trước khi đi, về. Chị Cà, bác Đất về Hà nội là bác Trần Thanh Vân chu đáo đón tiếp, giới thiệu với bạn mọi nơi, v.v.

   Người miền Nam dễ dãi xuề xòa hơn trong lối sống, có tình thân là đủ, không hình thức.

   Người Mỹ gốc Việt lại càng không câu nệ hình thức, giữ mọi việc thực tế và giản tiện, tránh làm rộn người khác hay khiến họ mang nợ phải trả, v.v.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đề nghị hay, có tính nhân văn. Sống trên đời phải biết điều tối thiểu này chứ giàu sang mà không hiểu nổi thì vứt

 24. ChânĐất says:

  Nước Nga nay chắc cũng có điểm sáng. Nhưng hình như không chia ra đồng đều nên một số người Nga đã liều mình ra đi làm vợ mấy ông Tây nơi đồng quê của nước Pháp.

  Cũng may là mấy cô dâu hội nhập được nhanh vì họ học tiếng Pháp rất nhanh. Chỉ tội là chênh lệch tuổi khá cao. Một bên có tiền một bên có sắc đẹp và tuổi trẻ.

  Một thành công hay thất bại của nước Nga ngày nay ?

  • ChânĐất says:

   Khi xưa, người giúp việc nhà của tôi là người Roumanie. Có một thời cứ ba tháng hết hạn visa là phải trở về xứ xin visa cho ba tháng sau.

   Thật vất vả nhưng rất chịu khó và không ngại làm việc lao động tay chân tuy cô ta là luật sư.

   Nay luật 3 tháng không còn nữa, cô ta có quyền làm việc và đi lại tự do không cần visa. Nhờ vậy mà không còn phải lao động ô sin nữa.

   Sinh đẹp, nói giỏi tiếng Pháp, có trình độ, chắc cô ta đã tìm ra được nửa kia của mình nơi đây ?

 25. Mike says:

  Chiều nay cụ Dove sẽ hát: “Phố bổng hoang vu từ lúc Tâm đi. Rồi trong mưa gió biết ai vỗ về. Hàn huyên nào đây khi không gặp nhau. Còn đôi chút an vui thưở nào. Cho mình nhớ gợi về xa xưa”

  • TM says:

   “Phố bổng hoang vu từ lúc Tâm đi.
   Từ đây lên phiếm có ai tranh giành?
   Ngày xưa ném đá, nay không gặp nhau.
   Làm sao ngáo Mác Lê một mình?
   Ôi là nhớ bạn hiền khi xưa!

 26. TM says:

  Đọc lại bài này nhớ lại…những ngày xưa thân ái.

  Thời gian qua không lâu mà thấy như từ quá khứ xa xôi mang về.

  Những người muôn năm cũ
  Hồn ở đâu bây giờ?

  Một người hồn đã tiêu diêu miền cực lạc rồi. Đời người ngắn ngúi!

  Dạo đó Hang Cua đông vui, là nơi hội tụ quần hùng.

  Sau này bác Cua giở chứng “midlife crisis” đóng wordpress, mở blogspot, xua ma xó ra ăn cắp còm lia chia, mọi người nản bỏ đi…

  Và không trở về!

  • hoa sứ says:

   Tôi thì nhớ bác Tamhmong gọi tôi là ”anh Hoa Sứ ” làm tôi phải đính chính quá trời mà bác PVNhân vẫn không tin ,bác ý bảo tôi là Hoa Đại nên suy ra là một quý ông ,mấy hôm nay bác Canada lại bảo tôi hiền gần bằng ma soeur … nghĩ lại thật bâng khuâng,hang mình vẫn ấm áp rộn ràng vì có nhiều ý kiến ,sự ra đi của bác TamHmong làm tất cả chúng ta ngậm ngùi ,hình như bác ấy vẫn quanh quẩn đâu đây

 27. ChânĐất says:

  Hôm nay 1/11/2019, Putin, người hùng của Cụ Bồ Câu, ra tay bóp nghẹt mạng internet của nước Nga.

  Kiểm soát toàn bộ nội dung
  Theo rõi người đăng bài chống đối hay phản biện
  Tiến đến mạng intranet chỉ dùng riêng trong nước Nga. Nội bất xuất, ngoại bất nhập.

  Ngày tàn của khung trời tự do tư tưởng.

  Hy vọng Putin sẽ không vực dậy những trại lưu đầy !

 28. VA says:

  @ Anh Tâm H’M. Thấy bài của anh bên dưới hôm qua, dài quá nên ngại đọc, sáng nay mới đọc kỹ, quả là khá công phu đưa ra một opinion đáng suy nghĩ.
  Tra cụm từ “tầng lớp trung lưu”, cụ gôogle cho ra gần 7M kết quả cho thấy sức quan tâm là lớn.
  Trong bài có thể nhận ra đâu là quan điểm riêng của anh đâu là dẫn tài liệu.
  Vài chỗ VA cứ phải đọc đi đọc lại, ko muốn tin nhưng rồi vẫn phải công nhận … anh Dove đúng, anh là master về gọt lịch sử, cụ thể ở đây là gọt Marx 😀
  Chẳng hạn như ảnh Ngọc Trinh, nếu che đi 2/3 ảnh rồi bảo đấy là Ngọc Trinh thì vẫn là Ngọc Trinh nhưng còn chi là Ngọc Trinh nữa 😛
  Chỉ số về “tầng lớp trung lưu” cũng gần giống chỉ số huyết áp để đánh giá tình trạng “sức khỏe” của một quốc gia, hoàn toàn không phải là tác nhân gây bệnh. … vv…
  Mong anh đừng giận, bài qua mất rồi, để có thời gian ta sẽ quay lại v/đ này. Cảm ơn vì sự tham gia của anh, diễn đàn chất lượng hẳn lên.

  • VA says:

   Các cuộc biểu tình, bãi công gần đây ở nhiều nước bản chất của nó là đấu tranh giai cấp đấy, giữa người làm công với giới chủ hay nhà nước.
   Sẽ không có tiến bộ và duy trì được tiến bộ nếu không có đấu tranh.
   Sự tiến bộ xã hội của 1 QG có ổn định hay không lại phụ thuộc vào nhiều thứ khác, chẳng hạn sự phát triển của KHKT và tương quan với các nước khác.
   Có thể tham khảo thêm bài viết trên theguardian
   https://www.theguardian.com/commentisfree/2013/jan/25/karl-marx-relevant-21st-century

  • TamHmong says:

   Chào bác VA. Cám ơn bác đã trao đổi. Về phương diện thuần túy lập luận, quan điểm của tôi chỉ là một trong những góc nhìn tiệm cận. Và tôi cũng để “ngỏ cửa” thảo luận: Chẳng hạn “Sự phát triển của tầng lớp trung lưu trong xã hội tư bản, là một yếu tố trên thực tế, đã “hóa giải” hầu như toàn bộ những mâu thuẫn đối kháng trong chế độ tư bản”
   Nghĩa là, chỉ là “hóa giải” hầu như toàn bộ. Chứ không phải là.”triệt tiêu toàn bộ”. Tôi đồng ý với bác là “đấu tranh giai cấp” vẫn đóng vai trò quan trọng trong phát triển xã hội, một trong những (chỉ một trong những thôi) động.lực phát triển lịch sử.
   Tất nhiên, thông điệp chính của bài này hơi khác và tôi tin bác biết rõ. Một lần nữa cám ơn bác đã trao đổi.

   • Kinh Bắc says:

    Ấy thế mà tại một nơi nào đó, có kẻ vẫn vỗ ngực tuyên bố cấm mọi thành phần đối lập. thử hỏi không có đối lập lấy đâu ra xung đột, lấy đâu ra đấu tranh.

    Thế mà vẫn tự hào phát triển mới là kỳ tài trong thiên hạ

 29. VVX says:

  Đời người khi bước vào tuổi tri thiên mệnh là quãng đời sống với quá khứ với trải nghiệm. Suy gẫm về bao điều ta đã làm, đạt được và chưa đạt được. Suy tư quay quắt nhất có lẽ là niềm tin một đời ta theo đuổi trở nên hão huyền. One life to live, tạo hóa hay thượng đế đã định như vậy, không thể khác. Vậy mà cuối đời mới nhận ra niềm tin một đời trở nên hão huyền. Không có cái đau nào có thể so sánh. Có phải vậy mà người ta cứ cặm cụi đi tìm đủ mọi lý do, lý lẽ để biện minh cho cái niềm tin không tưởng. Phản ứng tự nhiên có điều kiện để kiềm chế nỗi đau?

  Sinh ra và lớn lên trong xã hội miền bắc bó chặt trong trong lý thuyết CS và khẩu hiệu rỗng. Rồi hai phần ba cuộc đời sống bên phía đối nghịch, tức là không lý thuyết, không khẩu hiệu, mà người ta nôm na gọi nó là chủ nghĩa thực dụng. Trong chủ nghĩa thực dung, tốt xấu nảy sinh rất nhanh, nhưng kèm theo là tính tự điều chỉnh cũng nhanh tuyệt vời, để hạn chế cái xấu.

  Tôi thích cách suy nghĩ và đặt vấn đề của bác Tam Hmong. Tìm hiểu lịch sử xa gần, đó là Facts đã xảy ra, liên hệ tới hiện tại, đó là Facts đang hiện hành để đi tới Opinions cho tương lai. Đây là cách giữ cho Facts và Opinions có khoảng cách gần nhất, nếu có sự sai biệt.

  Thế kỷ 21 mà đào xới lại thuyết của Marx thì chỉ nên học từ nó những bài học, chứ không thể coi đó như kim chỉ nam. Ý tưởng đại đồng đã có từ hàng ngàn năm trong Thuyết Nhà Phật, trong Phúc Âm Thiên Chúa Giáo, không phải ông Marx nghĩ ra. Ý tưởng thế giới đại đồng trong tôn giáo khuyến khích con người hướng tới bằng cái tâm thiện (humanity). Còn ông Marx thì “nóng ruột” tiến hành bằng bạo lực.

  Tôi đồng ý với bác Tam Hmong là VN mình không có lãnh đạo đủ tầm để chơi trong bàn cờ thế giới cả xưa và nay. Cứ cục diện thế giới diễn biến tới đâu ta ứng phó tới đó, tức là cứ chạy sau thiên hạ. Thế kỷ trước có 2 người. Cụ Phan Chu Trinh thì cô đơn lẻ loi, ngay giới tinh hoa trí thức thời đó cũng kém cỏi, không thể lãnh hội được tư tưởng của cụ. Vì vậy cụ không có đồng chí, không có học trò nối bước. Cụ Ngô Đình Nhu là người nhìn xa thông tuệ như ta thấy trong Chính Đề VN, nhưng kém uy tín nên cũng cô đơn và lẻ loi.

  Bác Tâm thỉnh thoảng ghé hang cho anh em đọc còm của bác nhé.

  • TamHmong says:

   Cám ơn những lời tâm sự chân thật ấm áp của anh VVX.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi tán thành cách đánh giá của VVX.
   Không giỏi thì làm sao bao nhiêu người đã tôn sùng và theo ông ấy cả trăm năm rồi mà đến nay trong Hang Ta vẫn có người nguyện theo ông ấy cho đến hết thế kỷ 21 mới thôi.
   Chỉ có điều tội nghiệp cho ông, đáng lẽ ra kỷ niệm 200 ngày ông ra đời, người ta nên kỷ niệm ông với tấm lòng trân trọng, thì hay hơn nhiều lại ca ngợi quá đáng, khiến nhiều người trở nên ghét ông hơn.

 30. Việt says:

  Hôm trước tôi có còm sơ qua về người Việt lao động tại Nga thời cuối Liên Xô. Và kêu gọi bác VA viết tiếp phần ng Việt thập niên 90 tại Nga mà không thây bác ấy viết. Có bài. ” Trí “béo” một thời ngang dọc ” trên mạng tôi đưa link về cho các bác đọc để biết thêm về giới trí thức, ngoại giao NV đi buôn ở Nga giai đoạn này.

  http://nguoiviendong.net/post/2017/10/15/tri-beo-m-t-th-i-ngang-d-c

  • VA says:

   Bài viết hay đấy lão Việt à. Tôi biết ít nhiều chuyện, cũng tập tọng viết đôi chút nhưng thực sự là chưa đủ tự tin để show hàng.
   Thập niên 90 quả là thời kỳ “hào hùng” của người Việt ở Nga, loạn thế sinh anh hùng và cả … liệt sĩ nữa, cứ có 1 anh hùng cỡ Trí B thì có cả nghìn LS 😀

 31. VA says:

  Mao nói câu ấy trong 1 hội nghị, mắng trí thức tư sản ko bằng cục phân, ko phải mắng toàn bộ giới trí thức. Mao cũng chỉ học mót từ Lenin thôi. Lenin trong 1 bức thư gửi Maxim Gorki có nói:

  “… Các lực lượng trí tuệ của công nông đang trưởng thành vững mạnh trong cuộc đấu tranh lật đổ tư sản và bọn đồng lõa, lũ trí thức – đầy tớ của tư bản, những kẻ tưởng mình là bộ não của quốc gia. Trên thực tế, bọn chúng không phải là bộ não mà là cứt.”…

  Sau cM tháng 10 lật đổ chế đọ quân chủ được dựng lên vào tháng 2, Lenin và nhà nước Xô-Viết gặp phải sự chống phá kịch liệt của tàn quân Bạch vệ và các đảng viên Đảng Hiến pháp Dân chủ (Конституционно-демократическая партия), trong đó có nhiều trí thức Nga.

  Cụ cho hốt hết ko nói nhiều, M. Gorki gửi thư chê trách và đòi thả họ, Lenin viết trả lời.
  Sau đó liên quân 14 nước hợp sức cùng quân bạch vệ tấn công nước Nga Xô-Viết để dập tắt CNCS và chia nhau quyền lợi, nhưng bị Stalin và Hồng quân đánh tan hết.

  Câu của Lenin bây giờ vẫn đúng đấy chứ, hehe, lũ trí thức – đầy tớ của lợi quyền và dola.

  • TranVan says:

   Muốn trở thành đầy tớ, có hợp đồng rõ ràng, cũng cần phải qua tuyển lựa.

   Không có chuyện gửi gấm, ệ ệ gì đó, để lọt vào rồi ngồi chơi sơi nước đâu nha !

   • TranVan says:

    Bao nhiêu ứng viên khác họ cũng “phô trương” thực lực của họ chứ họ đâu có chịu thua mình.!

 32. TungDao says:

  Cụ Mao có câu nói nổi tiếng về trí thức. Ỏng chửi trí thức?. Không, mà ỏng mắng cái người trí thức, giới trí thức luôn là những kẻ bất lực.
  Trí thức, giới trí thức manh nha và hình thành tại Pháp ở thế kỷ 17. Và chết yểu tại VN vào đầu thế kỷ 21.

  Cụ Dove và cụ TamHmong không phải là những người xa lạ vậy mà phải mất hơn 50 năm mới được hội ngộ. Người ta nói xa mặt cách lòng cũng đúng khi về mặt địa lý họ chỉ cách xa nhau khônng quá tầm nhìn chim bay trong lòng Hà Nội.
  Người trí thức họ luôn đánh cuộc niềm tin của mình vào tự do của người khác bởi họ dám phủ nhận vào các giá trị, niềm tin tuyệt đối ở mình để trở thành người tư do. TD thấy điều đó ở hai cụ nhưng ở hai cụ lại không có niềm tin cho nhau. Hai cụ đang bất lực với thời thế hay bức lực với bản thân mình?. Đó mới là điều đáng để suy nghĩ về tương lai của nước Việt mình.

  Marx đã sai khi chỉ ra rằng con buôn không có giá trị vì không có tư liệu sản xuất vì vậy, trong một nền kinh tế XHCN thiếu đi một mắt xích quan trọng là quan hệ thị trường. Và Chính cương 1951 cũng vậy. Để xây dựng thành công cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nếu thiếu đi các tổ chức xã hội dân sự thì đó chỉ thuần túy một cuộc cách mạng cải lương trá hình.
  Người trí thức phải là người biết đúng sai trước dân chúng. Một hệ luận luôn bắt đầu bằng một nghi vấn và bằng một sự khẳng định. Nhưng tin vào điều khẳng định thì ta trở thành một kẻ lệ thuộc, bất lực.

  Người trí thức mang một sứ mệnh luôn là người dấn thân vì lẽ phải, vì sự thật và vẫy gọi nhau làm người. Người Việt mình từ bao đời nay vẫn tin là như vậy.

  TD vẫn tin vào hai Cụ.

 33. Cụ Mao có câu nói nổi tiếng về trí thức. Ỏng chửi trí thức?. Không, mà ỏng mắng cái người trí thức, giới trí thức luôn là những kẻ bất lực.
  Trí thức, giới trí thức manh nha và hình thành tại Pháp ở thế kỷ 17. Và chết yểu tại VN vào đầu thế kỷ 21.

  Cụ Dove và cụ TamHmong không phải là những người xa lạ vậy mà phải mất hơn 50 năm mới được hội ngộ. Người ta nói xa mặt cách lòng cũng đúng khi về mặt địa lý họ chỉ cách xa nhau khônng quá tầm nhìn chim bay trong lòng Hà Nội.
  Người trí thức họ luôn đánh cuộc niềm tin của mình vào tự do của người khác bởi họ dám phủ nhận vào các giá trị, niềm tin tuyệt đối ở mình để trở thành người tư do. TD thấy điều đó ở hai cụ nhưng ở hai cụ lại không có niềm tin cho nhau. Hai cụ đang bất lực với thời thế hay bức lực với bản thân mình?. Đó mới là điều đáng để suy nghĩ về tương lai của nước Việt mình.

  Marx đã sai khi chỉ ra rằng con buôn không có giá trị vì không có tư liệu sản xuất vì vậy, trong một nền kinh tế XHCN thiếu đi một mắt xích quan trọng là quan hệ thị trường. Và Chính cương 1951 cũng vậy. Để xây dựng thành công cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ nếu thiếu đi các tổ chức xã hội dân sự thì đó chỉ thuần túy một cuộc cách mạng cải lương trá hình.
  Người trí thức phải là người biết đúng sai trước dân chúng. Một hệ luận luôn bắt đầu bằng một nghi vấn và bằng một sự khẳng định. Nhưng tin vào điều khẳng định thì ta trở thành một kẻ lệ thuộc, bất lực.

  Người trí thức mang một sứ mệnh luôn là người dấn thân vì lẽ phải, vì sự thật và vẫy gọi nhau làm người. Người Việt mình từ bao đời nay vẫn tin là như vậy.

  TD vẫn tin vào hai Cụ.

 34. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Nhân cuộc gặp gỡ lần đầu với anh HM và gặp lại anh Dove Hôm 06/05/2017, tôi có viết một bài về tầng lớp trung lưu và những vấn đề liên quan. Một bài theo thiển ý của tôi, rất có thể làm các “trung lưu đại gia” Dove, HM và các Kinh khác quan tâm. Hôm nay xin phép giới thiệu với các bác HC.

  TẦNG LỚP TRUNG LƯU VÀ CHỦ NGHĨA MARX

  Một trong những điểm thiếu sót cơ bản nhất của Marx lúc sinh thời và những nhà Marxist tiêu biểu nối nghiệp ông. Là họ không nhận biết được sự mềm dẻo của mô hình kinh tế thị trường tư bản và đặc biệt, là sự hình thành của tầng lớp trung lưu.

  Sự phát triển của tầng lớp trung lưu trong xã hội tư bản, là một yếu tố trên thực tế, đã “hóa giải” hầu như toàn bộ những mâu thuẫn đối kháng trong chế độ tư bản. Những mâu thuẫn, mà Marx đã dày công nghiên cứu, và đưa ra những dự đoán về sự tồn tại và những hậu quả của chúng. Những mâu thuẫn đối kháng này theo ông, sẽ ngày càng khốc liệt, và tất yếu phải dẫn đến sự “sụp đổ” của chủ nghĩa tư bản, đưa đến việc hình thành chế độ XHCN. Một chế độ hài hòa, nhân bản và tiến bộ hơn.

  Thực tế, tầng lớp trung lưu đã xuất hiện trong lòng chế độ tư bản Phương Tây (Mỹ, Tây Âu và phần nào Nhật Bản) ngay từ cuối thế kỷ 19, cùng với quá trình công nghiệp hóa và đô thị hóa. Đúng hơn là cùng với Cách mạng công nghiệp 2.0 (1971-1914). Thời gian này, ngoài đường sắt và động cơ hơi nước, các ngành công nghiệp khác như hóa chất, dầu mỏ, thép và điện lực, cũng đã phát triển mạnh mẽ.

  Đồng thời, hàng tiêu dùng bắt đầu được sản xuất hàng loạt. Các lĩnh vực như đồ uống và thực phẩm, quần áo và phương tiện giao thông, các phương tiện giải trí gồm rạp chiếu phim, phát thanh, máy ghi âm, đều được thương mại hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng rộng rãi của dân chúng và tạo nhiều công ăn việc làm.

  Vì vậy, nếu lúc đầu tầng lớp trung lưu chỉ bao gồm một số hạn chế những nhà sản xuất nhỏ, chủ cửa hàng, trại chủ, công tư chức cao cấp và thợ giỏi. Thì trong CMCN 2.0, nhờ khoa học kỹ thuật phát triển, năng suất lao động tăng vọt đã cho phép xã hội chuyển một lượng lớn lao động vào các khu vực khác của đời sống. Những khu vực dịch vụ, chuyên làm cho cuộc sống phong phú, tiện nghi, dễ chịu. Làm cho con người có điều kiện học hành, chăm sóc y tế và sống an toàn hơn.

  Mặt khác, điều này cũng dẫn đến việc một đội ngũ đông đảo bác sỹ, giáo viên, kỹ sư, chuyên viên kỹ thuật, nhân viên cổ trắng và công nhân kỹ thuật cổ xanh ra nhập hàng ngũ tầng lớp trung lưu.
  Theo lý thuyết Marx, những người có mức độ độc lập tương đối cao về thu nhập này, phải ngày càng phân hóa trở thành vô sản, hoặc tư bản, và phải biến mất cùng với sự phát triển tiếp tục của chủ nghĩa tư bản. Vì vậy, sự phát triển mạnh mẽ “trái quy luật” trên thực tế này, của tầng lớp trung lưu ở Phương Tây, đã gây rất nhiều lúng túng cho các nhà Marxist nối nghiệp ông. Vì họ không thể dễ dàng “ép” hiện tượng này, vào mô hình xã hội hai giai cấp vô sản và tư bản đơn giản của Marx.

  Hiện nay, theo những định nghĩa xã hội học chung nhất, tầng lớp trung lưu ngoài thu nhập cao hơn mức TB xã hội, thì còn phải có một khối lượng tài sản nhất định như nhà cửa, xe cộ, thiết bị kỹ thuật. Có khả năng chi trả dịch vụ giáo dục và y tế chất lượng cao. Có khả năng du lịch nước ngoài.

  Sau Thế Chiến 2, chính tầng lớp trung lưu này đã là nền tảng cho việc bùng nổ “cách mạng tiêu dùng” lúc đầu là ở Mỹ, sau là ở Châu Âu và Nhật Bản. Tiền đề cho Cách mạng công nghiệp 3.0 và nay là 4.0.

  Đồng thời, tầng lớp trung lưu “chạy theo vật chất và hưởng thụ” này, về mặt nhận thức xã hội rất không ưa thích đấu tranh bạo lực và chiến tranh. Cũng như “bước ra chiến lũy” làm cách mạng. Ngược lại, họ rất thích cuộc sống an ninh, an toàn, ổn định, bền vững. Với một tương lai có thể đoán định và lập trình được.

  Cũng vì vậy, mà tầng lớp trung lưu này nhận thức được, và sẵn sàng làm những nghĩa vụ công dân do luật pháp qui định, và đóng thuế cho nhà nước, để nuôi những thiết chế nhà nước có nhiệm vụ bảo vệ và hỗ trợ họ. Cũng như những nhân viên công quyền, sẽ thay mặt xã hội “phục vụ” bản thân họ. Nhưng đổi lại, họ sẽ đòi hỏi sự tôn trọng phẩm giá, dân quyền và nhân quyền cho mình từ phía chính quyền.

  Mặt khác, tầng lớp trung lưu này cũng nhận thức được rõ ràng, rằng họ chỉ được phép đòi hỏi những quyền lợi của mình, một cách ôn hòa, trong khuôn khổ pháp luật. Hay là thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng độc lập.

  Tầng lớp trung lưu này cũng quen chọn cách thể hiện thái độ chính trị của mình , qua việc chọn và bầu người đại diện cho mình vào các cơ quan công quyền nhà nước. Đối với họ, đó là một quyền lợi và nghĩa vụ. Mà theo họ, đáng được xem là đủ quan trọng và thiêng liêng. Vì vậy, không thể xem nhẹ, bỏ qua, ủy nhiệm hoặc bán rẻ.

  Tóm lại vì có rất nhiều thứ để mất, nên trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân tự do, đối với tầng lớp trung lưu, không đơn giản chỉ là một khái niệm. Mà là một tập hợp những việc làm cụ thể. Nhờ vậy, tầng lớp trung lưu này, luôn là nhân tố nền tảng mang lại sự ổn định, bền vững và hài hòa trong phát triển xã hộị.

  Thực ra đây là một nhận thức không hề mới. Ngay từ thời Hy Lạp cổ đại, Aristotle đã cho rằng, trong một xã hội nếu tầng lớp trung lưu càng đông đảo, bản thân xã hội sẽ càng ổn định hơn. Ông nói: “Nhà nước nếu bao gồm nhiều người trung lưu sẽ có hệ thống nhà nước tốt nhất … Họ sẽ không cố gắng giành giật tài sản của người khác, như những người nghèo. Và những người nghèo, cũng sẽ không tìm cách xâm lấn những gì thuộc về họ, khác với việc người nghèo thường khao khát tài sản của người giàu”.

  Chúng ta có thể tham khảo sự phát triển của tầng lớp trung lưu trên thế giới qua một vài số liệu. Theo báo cáo «Global Wealth Report 2015» của Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Năm 2015, trong số những người thuộc đội tuổi lao động, Trung Quốc có 109 triệu người thuộc tầng lớp trung lưu, so với 92 triệu người trung lưu ở Mỹ. Theo một số dự báo khác đến năm 2030, số lượng trung lưu theo chuẩn quốc tế ở Trung Quốc, có thể lên đến 250-300 triệu người, tức là khoảng 25-30% dân số trưởng thành trong độ tuổi lao động.

  Thông thường, tiêu chí để một người có thể coi là thuộc tầng lớp trung lưu, là giá trị tài chính mà người trưởng thành đó có thể tự do sử dụng (thu nhập hàng năm). Năm 2015, con số này được tính từ $10.000 đến $100.000 (hay là mức tiêu dùng là từ $20-100/ngày). Con số này khác nhau ở các quốc gia khác nhau, tùy theo sức mua tương đương của đồng tiền và trọng lượng của nền kinh tế nước đó trên thế giới.

  Chẳng hạn, ở Thụy Sĩ một người trưởng thành có thể coi thuộc tầng lớp trung lưu, khi thu nhập TB/năm của họ là $72.900, ở Mỹ là $50,000. Trong khi ở Trung Quốc chỉ là $28.000, Nga là $18.000, và Ukraine là $11.258 tương ứng.

  Cũng theo báo cáo “Global Wealth Report 2015” của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Năm 2015, tại Úc có 66% dân số trưởng thành thuộc tầng lớp trung lưu. Ở Ý, Anh và Nhật Bản là trên 55%, các nước EU là từ cao nhất là 40% (Đan Mạch, Thụy Điển) đến thấp nhất là 23% (Latvia, Litva). Còn ở Hàn Quốc là 45% và ở Mỹ là 38%.
  Trong khi đó, ở Trung Quốc hiện nay, trung lưu mới chỉ chiếm 11% dân số trưởng thành, ở Nga là 4,1%. Còn ở châu Phi và Ấn Độ là 3% và ở Ukraina là dưới 1%.

  Ngoài việc tồn tại và vai trò của tầng lớp trung lưu, còn một dự báo khác của Marx về việc mâu thuẫn đối kháng ngày càng khốc liệt giữa vô sản và tư bản, sẽ dẫn đến một xã hội ngày càng phân hóa và bất bình đẳng về thu nhập, cũng không trở thành hiện thực. Marx từng đưa ra một mô tả về quá trình phân hóa xã hội khách quan này. Theo ông, của cải xã hội sẽ tập trung dồn về một cực và vô sản bị bần cùng hóa hàng loạt sẽ dồn về cực khác. Nghĩa là, sự bần cùng hóa của giai cấp vô sản sẽ chỉ có thể ngày một tăng.

  Tuy nhiên trong thế kỷ 20, thực tế đã diễn ra ngược lại, đời sống vô sản đã được cải thiện không ngừng. Các nền kinh tế thị trường xã hội và những định chế xã hội phúc lợi dành cho mọi tầng lớp, đã dẫn đến kết quả là sự bất bình đẳng thu nhập và phân hóa xã hội, hiện nay đã giảm đi rất nhiều.

  Ngay từ những năm 1950 – 1960, đã có thể nói về một xã hội không giai cấp ở nhiều nước công nghiệp phát triển. Nghĩa là ở nhiều nước Phương Tây phát triển, trên thực tế, đã diễn ra một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa êm thấm, một sự phát triển bắt rễ từ từ của chủ nghĩa xã hội trong lòng chủ nghĩa tư bản.

  Chúng ta có thể tham khảo sự bất bình đẳng thu nhập và phân hóa xã hội qua chỉ số Gini (Gini index). Một chỉ số được Liên Hiệp Quốc thừa nhận và sử dụng để đánh giá mức độ bất bình đẳng về thu nhập của một quốc gia. Chỉ số Gini càng cao tương ứng với việc mức độ bất bình đẳng về thu nhập trong xã hội càng cao. Hiện nay, chỉ số Gini thấp nhất (phân hóa xã hội về thu nhập thấp nhất) là các nước Bắc Âu và Nhật Bản.

  Theo số liệu của Liên Hiệp Quốc năm 2015, Hệ số Gini của Phần Lan là 0.26, Thụy Điền là 0.21, Island (Băng Đảo) là 0.24, Đan Mạch và Na Uy là 0.25. Ở Nhật là 0.24 và Hàn Quốc là 0.32.
  Trong khi đó, ở Nga hệ số Gini là 0.45 cùng một bậc với Mỹ, Trung Quốc và một loạt các nước Châu Phi.

  Có thể nói, trong trường hợp này, dự đoán của Marx vừa đúng và vừa không đúng. Đúng về kết quả chung cuộc của sự phát triển xã hội: xã hội tư bản càng ổn định và phát triển, nếu càng có nhiều yếu tố XHCN như Bắc Âu, bất bình đẳng càng giảm. Nhưng không đúng về con đường dẫn đến sự bình đẳng xã hội. Rõ ràng là, sự bình đẳng xã hội không phải đạt được nhờ đấu tranh giai cấp. Mà ngược lại, nhờ khắc phục dần dần được sự bất bình đẳng xã hội, thông qua các chính sách thuế, chính sách xã hội dân sinh, để tránh và giảm thiểu tối đa được xung đột giai cấp.

  Điều này có thể nhận ra được dễ dàng, qua việc so sánh các chỉ tiêu này của Nga và Trung Quốc, những nước đã và đang đi qua chế độ XHCN kinh điển, với những chỉ tiêu tương tự của các nước Bắc Âu, nơi chỉ có yếu tố XHCN từng phần (xem ở trên).

  Cuối cùng, xin phép giới thiệu một vấn đề thú vị khác, một sự phát triển xã hội đặc biệt nằm ngoài mối quan tâm và dự đoán của Marx và các nhà Marxist kinh điển. Đó là sự dân chủ hóa xã hội êm thấm ở một số nước toàn trị, nhờ có tầng lớp trung lưu.

  Trong vài chục năm gần đây, phần lớn các nước chuyển đổi êm thấm và thành công từ chế độ độc tài toàn trị sang chế độ dân chủ, đều đi theo cùng một kịch bản. Trước hết, đó là công nghiệp hóa thành công, GDP TB/người đạt mức trên dưới $10.000, tỷ lệ đô thị hóa đạt trên dưới 60% và tầng lớp trung lưu chiếm ít nhất 30% dân số trưởng thành. Chỉ số phần trăm trung lưu là một yếu tố đóng vai trò rất quan trọng, trong việc dân chủ hóa xã hội theo kịch bản evolution êm thấm.

  Những nước đã “đi qua” kịch bản này, ở Châu Á, đó là Hàn Quốc, Đài Loan, còn Singapore (ngoại lệ) và Malaysia và phần nào đó là Indonesia đang tiệm cận. Ở Châu Mỹ Latin, đó là Chile và Uruguay, và Brasil, Peru đang tiệm cận. Còn Arhentina và Mehico đã vài chục năm vẫn đang tiếp tục chậm chạp tiệm cận. Vì những lý do lịch sử.

  Riêng ở Châu Âu, đó là những nước Đông Âu như Czech, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Croatia, Slovenia, Bosnia and Hezegovina, Serbia, Bulgaria, Estonia, Latvia, Litva … Còn các nước Romania, Albania, Macedonia và Chernogoria … thì đang tiệm cận.

  PS. Đôi lời về nước Nga. Trong hành trình chuyển đổi dân chủ hóa êm thấm và thành công, có thể nói Nga là một trường hợp đặc biệt, nhưng không phải hoàn toàn ngoại lệ. Như chúng ta biết, ở Nga mặc dù các tiêu chuẩn cần thiết để dân chủ hóa xã hội nhẹ nhàng, như công nghiệp hóa, đô thị hóa và GDP/người (năm 2017 là gần $9000, năm 2013 đã từng là $15.000) đã đạt được từ lâu. Tuy nhiên, quá trình dân chủ hóa ở Nga xem ra không hề dễ dàng.

  Có vài lý do. Thứ nhất, là vì tầng lớp trung lưu theo tiêu chuẩn quốc tế ở Nga còn quá nhỏ bé (4.1% hay là 5 triệu người) và gần đây tầng lớp này, còn có xu hướng giảm đi (năm 2000, số lượng trung lưu Nga đã từng là 5.6 triệu). Thứ hai, những năm gần đây, tầng lớp tinh hoa bao gồm các chuyên viên kỹ thuật cao cấp và các doanh nhân Nga tiếp tục di cư ồ ạt ra nước ngoài. Chẳng hạn, năm 2017 có hơn 350.000 người Nga di cư ra khỏi nước Nga.

  Cuối cùng, có một tâm lý Đại Nga truyền thống tự tôn quá mức, cản trở việc tiếp thu các giá trị dân chủ tự do và nhân quyền phổ quát của Châu Âu. Tâm lý này, sau những sự kiện Nga chiếm Crimea và can thiệp vào Ukraina, Syria. Cũng như sau những biện pháp trừng phạt của Phương Tây đối với Nga, chỉ ngày càng mạnh hơn. Vì vậy, việc Nga hòa nhập vào một Châu Âu “thù địch và ngạo mạn” bằng mọi giá. Nhất là với tư cách tay chơi “chiếu dưới” là không tưởng. Ít nhất là trong tương lai gần.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh THM, Anh viết rất hay, đáng ngưỡng mộ!
   Xin phép Anh, tóm tắt lại là: Tuân thủ luật chơi!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Vậy ư
   “…Thứ hai, những năm gần đây, tầng lớp tinh hoa bao gồm các chuyên viên kỹ thuật cao cấp và các doanh nhân Nga tiếp tục di cư ồ ạt ra nước ngoài. Chẳng hạn, năm 2017 có hơn 350.000 người Nga di cư ra khỏi nước Nga….”.
   Hơi bị nhiều
   Thế mà anh Dove cứ tuyên truyên cổ động hãy yêu nước Nga

  • A. Phong says:

   Tầng lớp trung lưu được cấu thành không hẳn chỉ từ giá trị tài chính mà người đó có thể tự do sử dụng mà cần phải có sự xứng hợp giữa mức độ tri thức của người đó và quyền lợi tài chánh. Người có bằng cấp đại học (không hẳn là trí thức) thường luôn tự coi mình xứng đang ở trong tầng lớp trung lưu. Do đó nếu tiền lương không đủ cung ứng cho họ sống theo giai cấp nầy, họ sẽ tìm nguồn thu nhập khác để bù vào. Đó là nạn tham nhũng của viên chức, phong bì của bác sĩ, dạy thêm của giáo chức…

  • Hugoluu says:

   Đồng quan điểm với cụ THM , một quốc gia muốn chuyển hoá sang thể chế dân chủ ổn định cần phải có kinh tế phát triển,đặc biệt vai trò không thể thiếu của tầng lớp trung lưu.
   Nhưng ở những quốc gia theo hệ tư tưởng CS thì vai trò của tầng lớp trung lưu không được phát huy , bởi chính bản thân họ vừa làm vừa lo tháo chạy khỏi quốc gia nơi họ cư trú vì nhiều lý do như an ninh, môi trường và cái cơ bản là luật pháp , luật chơi lại được áp đặt bởi vài nhóm người,khi một phe nhóm khác nên luật chơi lại thay đổi,tầng lớp trung lưu (người giầu) rất dễ bị biến thành những con cừu.
   Kinh tế , tầng lớp trung lưu Việt Nam,TQ,Nga có thể nhiều nhưng không thể có dân chủ!

 35. A. Phong says:

  Trong một lớp giáo lý của người Công Giáo, một em đưa tay lên hỏi bà Sơ: Tại sao trong 10 điều răn nói về thờ phượng Chúa, thảo kính cha mẹ, chớ lấy của người… mà không có điều răn nào nói đến anh em. Bà Sơ trả lời, có chớ: Thứ 5: Chớ giết người.
  Ông bà cha mẹ ta cũng đã dạy: Gà cũng một mẹ chớ hoài đá nhau. Có nghĩa là lâu lâu đá nhau thì được, chớ có đá hoài. Vì cho dù cùng một giống nòi, cùng một môi trường sống, nhưng vẫn có sự khác biệt.
  Ông THM và ông Dove cùng lớn lên trong cùng một xã hội mà giáo dục đã được kiểm soát một cách cực kỳ cẩn thận. Tuy vậy, hai ông vẫn có những chính kiến khác nhau. Chỉ đơn thuần là cách nhìn khác nhau về một xã hội muôn mặt. Nếu ông Dove gọi ông THM là ngố; hoặc ông THM gọi ông Dove là ngáo thì còn gì là tranh luận. Bước kế tiếp chỉ là bỏ tù nhau mà thôi.
  Do đó, bắt toàn dân cùng một chinh kiến theo tuyên truyền một chiều là một điều không tưởng. Còn khó hơn tiến tới XHCN.
  Thời đại bây giờ mà còn bắt Mẹ Nấm ở tù 10 năm vì không đồng ca theo nhịp của Đ., hoặc cấm cuốn sách Cung Đàn Số Phận của Lộc Vàng thì… vừa ngây thơ vừa bỉ ổi.

 36. Hugoluu says:

  Bắt chước lão Trương Tuần tuýt còi lão Cua .
  Đến muộn gần 1h nên phần nghị sự chính của cuộc gặp thượng đỉnh Việt – Nga đã xong nên lão Cua viết bài theo kiểu phóng viên phòng máy lạnh viết phóng sự lò lửa Trung Đông.
  Đọc entry từ hôm qua nhưng thấy bài này koong xứng đáng với tiềm năng, kỳ vọng của cuộc gặp.
  Hôm nay đọc coment của cụ TamHmong thấy nội dung chính phần nghị sự rất hay,cách cụ THM tả cụ Dove rất đúng dáng dấp một tay cướp biển,rất may cụ không phải dùng đến kế hoạch B 😀
  Đáng lẽ ra bài này lão Cua nên để cụ THM viết thì hay hơn.

 37. Tuan_Freeter says:

  Gửi chị Vân,
  C/c Cụ Tổng:
  Chị phạm lỗi nghiêm trọng trong truyền thông: Tùy tiện Post hình cá nhân không xin phép!
  Chị muốn người ta kiện Cchị rồi liên đới đến Hang Cua?

  Cụ Tổng: Vui lòng xóa các ảnh chân dung mà còm sĩ tùy tiện post vào Hang để tránh phiền phức về pháp lý!

  • TranVan says:

   Hình của người nổi tiếng, nếu không dính đến thuần phong mỹ tục, thuộc dạng thông tin đại chúng.

   Luật của mấy nước không nhập nhằng, có luật pháp rõ ràng là như thế đấy.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh TranVan: Anh có cần tui dẫn Luật của Nước CHXHCN Việt Nam?

    • TranVan says:

     Tôi cố nghe một vài LS Việt nói về luật và những phiên tòa tại VN.

     Báo chí cũng thỉnh thoảng cho biết đấy đ/c ơi ! 😆

    • ChânĐất says:

     Đừng quên có một khoảng thời gian ….dài trường Luật đã bị đóng cửa.

     Mới đây mới mở lại và đào tạo quan tòa tại chức. Tùm lum với một rừng luật chỉ dùng làm cảnh. Thật ra án đã bỏ túi sẵn, theo luật rừng.

 38. Dove says:

  Khi bước vào quán Caffe Tháng Mười, Dove chợt nhớ đến cảnh Stiglitz chỉ được ngắm vợ từ xa trong quán Кафе Слон, trước khi đi nhận nhiệm vụ sinh tử.

  Xin lỗi TanHmong và đặc biệt là Lão Bà Bà Thanh Vân vì những người CS chân chính phải hy sinh tất cả cho hạnh phúc của nhân dân. Dove cảm động đến sững sờ.

  Thương họ đến nao lòng chảy nước mắt.

  • Dove says:

   Còn đây là bài hát, có phụ đề được dịch ra tiếng Anh.

   Một trong những tác phẩm được đánh giá là vĩ đại nhất của nền văn hóa Nga. Không có CNCS liệu có thể có được một tác phẩm như vậy.

   Những điều tốt ta phải mang trong tim mình làm hành trang để bước vào tương lai. Những điều xấu cũng phai được khắc sâu trong tâm trí để tránh lắp lại sai lầm.

   Никто не забыт, ничто не забыто! – Olga Bergoltz

   (Không ai bị quên lãng, không gì bị lãng quên.

   TamHmong và Lão Bà Bà nhỉ.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đây là một trong những bài hát tôi thích trong cuốn phim tôi thích. Chính vì vậy tôi càng thương những người dân Nga hơn.
    Họ bị CNCS lợi dụng đúng 100 rồi. Liệu anh chiến sĩ tình báo này ( nếu có thật ? ) thì lúc cuối đời anh sống ở phương trời nào và có lúc nào anh thấy xót xa cho sự hy sinh vô ích của mình không?
    Còn tôi thì không, anh Dove ạ.
    Xin lỗi tôi không thích nói về đề tài này

 39. TC Bình says:

  Nhà em chán GS, TS lắm rồi, chuyển qua mê Pháp sư cho lành 🙂

  http://vanhien.vn/news/dong-thay-phap-su-cao-van-anh-nguoi-thay-tam-%E2%80%93-tai-tri–duc-61492

 40. HỒ THƠM1 says:

  Trời Ba Đình không một gợn mây, nắng như đổ lửa, như những lưỡi dao cạo xoáy vào mặt. Khách giang hồ vội vã, ai nấy mặt mày càu cạu, phần ai nấy bước, chẳng ai vấn ai một lời, dù quen hay lạ. Hồ Tây không một gợn sóng, lặng im như một dấu hỏi nghi ngờ!

  Từ góc khuất của cây cổ thụ ven hồ, một cao thủ áo đen người thấp đậm, da trắng hồng, tóc …chớp nháy như những viên đá hoa cương chiếu sáng. Lão cẩn thận đảo nhãn quang một vòng qua “Thập Nguyệt Cà phê quán” ( Cà phê kiêm quán nhậu Tháng 10! 😛 ) rồi nhanh nhẹn phóng người vào quán nhẹ nhàng như “chiếc lá …rơi nghiêng”, một tuyệt chiêu của cao thủ TĐK.

  Cao thủ áo đen vội vàng chọn một chỗ ngồi ngay sát cửa tửu lâu rồi lạnh lùng quan sát. Vài khách giang hồ ngồi trong quán lấm lét nhìn rồi xì xầm : Ồ, đại lão cao thủ Tám Hơ Mông đã giáng lâm ! Lão Tám Hơ Mông không thèm để ý đến lời xì xào của bọn khách, lão đang tập trung nhãn lực để truy tìm mục tiêu.
  Bỗng một luồng khí lạnh nhè nhẹ thổi vào “Thập Nguyệt Cà phê quán”, trời chớm vào hè nhưng bọn thanh niên giang hồ, mấy em tiếp thị quầy Bar cảm thấy lạnh đến rùng mình, chúng không hiểu vì sao.
  Chỉ một sát na sau (1sát na chỉ có 0,018 giây. Hi hi…) một lão quái cao lớn, mặt trắng môi hồng, mái tóc trắng xóa như …tóc cụ Lú, đứng ngay trước quầy Bar tự lúc nào, không một ai hay biết.

  Cả bọn tiểu yêu “Thập Nguyệt Cà phê quán” chưa kịp mở khẩu thì lão quái đã gặng hỏi “ Có ai ở quán chờ ta không?” Lão vận khí từ huyệt đan điền nói nhỏ nên âm thanh nén lại nhưng …”ùng oàng” như tiếng pháo ngày xưa vọng về 😛 . Có ai là…ai? Cả bọn chết điếng cả người, đứng như trời trồng, máu trong người như ngừng chảy, “Thập Nguyệt Cà phê quán” như đứng hình trong tích tắt.
  Bỗng có người như nhận ra nên kêu thất thanh chẳng đúng…chính tả 🙂 “ Lão Quái Đốp Tiên sinh” Lão quái chẳng thèm để ý, đảo cặp mắt mang hình viên đạn quanh “Thập Nguyệt Cà phê quán” rồi bước nhanh ra cửa gặp ngay … đại cao thủ Tám Hơ Mông.

  Cuộc gặp như thế nào xin xem entry của lão Hiệu Minh 😛

  • TKO says:

   @ Sư huynh HT:

   Bravo, văn phong kiếm hiệp hay ghê.

   “tóc …chớp nháy như những viên đá hoa cương chiếu sáng” Hết trích.

   Giờ sư muội đã hiểu thế nào là “tóc hoa cương” rồi ạ, bóng loáng, he he!

   Đa tạ sư huynh HT nhé.

  • Tuan_Freeter says:

   @ Sư huynh HT:

   Bravo, văn phong kiếm hiệp hay ghê.

   “tóc …chớp nháy như những viên đá hoa cương chiếu sáng” Hết trích.

   Giờ thì tui đã hiểu thế nào là “tóc hoa cương” rồi ạ, bóng loáng, he he!

   Đa tạ HT nhé.

   • TKO says:

    Trời ơi, Luật về bản quyền có quy định phải “xin phép” trước khi muốn copy comment của người khác không nhỉ?
    🙂

  • Tuan_Freeter says:

   Chị TKO:
   Còm trong một diễn đàn thuộc sỡ hữu của người viết, nhưng chưa có văn bản nào quy định cấm copy rồi paste trong cùng một diễn đàn.
   Cũng có một số diễn đàn nghiêm cấm việc copy của còm sĩ từ diễn đàn này rồi paste sang diễn đàn khác.
   Xem lại Hang quy thì cụ Tổng chưa cấm, công dân Hang Cua được phép làm mọi việc Cua Tổng không cấm!

   p/s: Tại sao người ta copy còm của mình rồi paste? Không hay, copy làm chi?

  • TamHmong says:

   Cám ơn bác Hồ Thơm 1 nhiều nhiều. Có bác lúc nào cũng vui.

 41. VA says:

  Hai anh nhận xét chí lý về 2 điểm sáng của VN, đó là Cổ phần hóa và mảng KT tư nhân.
  Chỉ có điều, KT tư nhân đang lóe sáng dựa trên các KHOẢNG TỐI của bộ máy chính quyền.
  Một điểm tối nữa là các tài phiệt TQ núp bóng đầu tư vào VN, như Formosa hay vài cty của Thái, Sing. Tiền đầu tư nào cũng tốt cả, ai cũng nghĩ thế, nhưng của TQ thì đã có tiền lệ xấu. Không dễ gì họ trở nên tốt đẹp hơn trong 1 sớm 1 chiều.
  Các đại gia như Vietjet, Vingroup, Sun-group, VIBank, NH Đại đương, EuroWindow, liên-Việt Postbank … đều xuất thân từ “chợ trời” Nga, hậu Liên Xô. Bởi vậy họ đặc biệt thích nghi với môi trường VN. Chuyện thuở hàn vi của các đại gia cũng thú vị ra phết, hay như chuyện Bố Già.
  Còn 1 mảng nữa không biết tối hay sáng đó là các đại gia Hoa Kiều trong Nam, lão Huuquan chắc biết rõ.

  • TranVan says:

   Đó là kinh tế kiểu tư bản thân tộc thân hữu, không bền.

   Khi nhóm khác lên cầm quyền là thân tộc, thân hữu của nhóm cũ bị làm thịt nếu không tự rút lui nhanh.

   Không phải bây giờ mới thế. Khi xưa, trước thời mở cửa đã như vậy rồi.

  • Tuan_Freeter says:

   Anh Hai Cù Nèo ơi, Anh đâu rồi?
   Anh kết nghĩa huynh đệ với anh TranVan mà sao không cho Hang Cua biết để chúc mừng?

  • Hoang Phuong says:

   Nói tóm lại: Không hề có điểm sáng nào…he…he…

   • ChânĐất says:

    Thuyết tương đối : hai ngọn đèn….d(r 😁) ầu trong đêm tối ?

 42. TamHmong says:

  Chào các bác HC. Trong cuộc gặp tay 3 hôm qua 07/05, Hmong tôi là người đến sớm nhất (Hà Nội với tôi quen mà lạ). Tôi chọn một bàn sát cửa Cafè Tháng Mười, và ngồi chờ các quí ông. Cách tôi mấy bước là một auto chờ sẵn với cửa trước hé mở. Khoảng 10 phút sau, một người đàn ông cao lớn vè vè “cập bến”.
  Tôi ngồi yên quan sát ông ta. Một người cao lớn đầu bạc trắng, có bộ mặt trẳng trẻo với những nét đều đặn. Nhưng lạnh tanh đầy vẻ sắt máu. Ông bước đến quầy Bar và hỏi có ai chờ ông không? Khi nghe cô gái Bar dúm dó trả lời, trên mặt ông bỗng hiện lên một nụ cười khó tả, vừa đểu vừa hoài nghi. Y như bộ mặt của chính … tôi, cách đó ít phút.
  Có lẽ ánh mắt của tôi từ sau lưng đã “đánh động” ông. Ông ngoảnh lại, nhận ngay ra tôi sau hơn 50 năm và nở một nụ cười rạng rỡ. Chúng tôi ngồi xuống bàn gần cửa và bắt đầu câu chuyện. Tôi ra hiệu cho auto chờ sẵn tạm “tùy nghi di tản”.
  Sau màn hỏi thăm gia đình và bạn bè thân chung cũ ngắn gọn. Tôi “độp” luôn: “Theo Nhuận hiện nay ở Việt Nam có những điểm sáng nào?”.
  Ông Dove ngẩn ra vài giây và trả lời: “Có hai. Một là việc tư nhân hóa tài sản nhà nước diễn ra khá êm thấm và không quá bất hợp lý. Hai là sự tồn tại của kinh tế tư nhân và các doanh nghiệp tư nhân.”
  Sau đó ông bắt đầu giải thích, tôi chăm chú lắng nghe. Nhưng đến đoạn ý nghĩa của kinh tế tư nhân và cách doanh nghiệp tư nhân thì ông khựng lại. Chắc là ông chợt nhớ đến thân phận thành viên Cái Bang hiện nay của TamHmong. Và hỏi tôi “Tâm nghĩ thế nào?”
  Tôi nói với ông Dove rằng, về điểm sáng thứ nhất, tôi đồng ý với ông 60%. Điểm sáng thứ hai, hơn 100%. Và nói thêm rằng, tôi cũng nhìn thấy ở Việt Nam có hai điểm sáng. Thứ nhất là các doanh nghiệp tư nhân lớn với văn hóa doanh nghiệp khá hiện đại của mình.
  Thứ hai, những tập hợp cộng đồng tự nguyện, mà tôi nhìn thấy khắp nơi ở Hà Nội quanh tôi và cả ở một số nơi khác ở Việt Nam. Những prototype của civil society. Mà nên gọi theo tiếng Việt là nhóm có cùng quan tâm, sở thích cho … lành.
  Về điểm này, ông Dove cho biết có thể đồng ý với tôi trên 50%. Tóm lại, chúng tôi đã tìm được tiếng nói chung khá nhanh chóng trước khi ông Cua – Đại úy McCluskey xuất hiện.
  Tôi xin phép các bác HC chia sẻ một vài suy nghĩ của mình về các doanh nghiệp tư nhân lớn Việt Nam, với văn hóa doanh nghiệp khá hiện đại của mình. Những điều mà tôi đã trao đổi với ông Dove.
  Trong top 5 các tỷ phú Việt Nam hàng đầu, gốc khởi nghiệp ở Nga. Tôi có quen biết 2 người, và trong vài năm, có quan hệ hợp tác công việc với một người trong top 3.
  Ấn tượng chung về họ là rất tốt. Ngoài việc biết tính toán chiến lược, họ đều là những người dám mạo hiểm, dám làm dám chịu, sòng phẳng và có trách nhiêm. Đồng thời, luôn biết tôn trọng quyền lợi của cộng sự, của đối tác. Đủ những phẩm chất của người làm được nghiệp lớn.
  Nhìn chung ngoài đời, họ đều là những người có học thức, sống đơn giản không hề xa hoa, không thích phô trương và kín tiếng. Họ cũng khá khiêm nhường, lễ độ và nhẹ nhàng trong giao tiếp. Trong cứng ngoài mềm. Tôi tin là trong môi trường xã hội Việt Nam họ cũng biết tiến, biết thoái và giữ khoảng cách hợp lý, đồng đều với bộ máy quyền lực.
  Và vì vậy tôi đặt niềm tin vào họ. Tôi tin rằng bộ mặt kinh tế Việt Nam trong khoảng 15-20 năm tới sẽ do họ và một số doanh nghiệp tư nhân hàng đầu Sài Gòn quyết định. Họ đủ khả năng cạnh tranh ngang cơ với không chỉ các doanh nghiệp tư nhân Sài Gòn của người gốc Hoa, mà còn đưa được doanh nghiệp Việt Nam thành các thương hiệu quốc tế.
  Đồng thời, cũng như FPT, Vinamilk do những người Made in USSR tạo dựng và lãnh đạo, họ sẽ tạo nên một văn hóa doanh nghiệp không lạc hậu so với thế giới ở Việt Nam. Trái với định kiến của một số người ở Việt Nam, trong HC và chủ HC rằng, những người Made in USSR đồng nghĩa với phong cách lãnh đạo kéo nhau “xuống hố cả nút”.
  Tôi tin rằng, văn hóa doanh nghiệp Việt Nam do họ góp phần tạo dựng, sẽ có sức lan tỏa xã hội không nhỏ. Và là nền tảng cho một phông văn hóa chung của xã hội Việt Nam sắp tới. Một lần nữa cám ơn anh HM đã giúp tôi và anh Dove hội ngộ.

  • Hoàng Cương says:

   “Khuôn mặt cảnh giác”
   Tui hay xem phim ” Khám phá thế giới” , Thế giới quanh ta , Động vật hoang dã ….
   Tôi liên hệ với khuôn mặt người Việt hay cảnh giác ..có lẽ trong môi trường người Việt đang sống éo le , đầy nghi kỵ và thường có hai khuôn mặt ?
   Cái chúng ta nhìn thấy đường xá , tòa nhà cao , đèn ngũ sắc lung linh , hàng hóa ngồn ngộn …lòng người cô đơn với môi trường quá ô nhiễm.
   Singapo xây dựng nhà cửa cũng đơn giản , qui hoạch hợp lý , sạch sẽ , . Công dân khỏe mạnh , bắp chân cao rắn chắc ,đi bộ nhanh hơn bộ đội ta .
   Trông người họ hiền lành , kể cả cảnh sát ..
   Khuôn mặt hiền thế mà kinh tế không hiền ..( ông Lý Hiển Long cũng hiền)

  • TranVan says:

   Hy vọng Cụ đã đọc bài nhận xét mới đây của kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa. Anh này khi xưa đã được đào tạo ….về kinh tế tại Pháp.

   Anh Nghĩa đã có nhận xét khác, rất khác.

   • TranVan says:

    Cháu của Cụ VVK nhưng không cùng chí hướng chính trị.

    Học xong tại Pháp anh ta đã trở về phục vụ VNCH khi xưa.

    • TranVan says:

     Hai bác cháu đã có dịp trao đổi với nhau về đổi mới và vấn đề kinh tế, chính trị. Một cuộc trao đổi có chất lượng cao.

    • TranVan says:

     Không phải tôi muốn “quảng cáo” hay khen một người bạn, nhưng ta từ xưa, từ thời sinh viên, đã chịu khó ….suy nghĩ trước khi bình luận.

     Tôi, nghệ sỹ hơn, hay chém gió theo cảm tính, không dựa trên những dữ kiện khoa học hay thống kê. Một phần vì thống kê của một số nước thường bị bóp méo.

    • Kinh Bắc says:

     dạ ông Nghĩa là cháu của tổng bí thư Nguyễn Văn Linh
     có nhiều dịp cụ đã có lời can gián, góp ý cho chính quyền VN từ 1975 và sau này nhưng không được lắng nghe nên ông ấy đóng góp cho người dân nữa thôi

    • TranVan says:

     Cháu của Cụ Linh.

     Nói đến Cụ Linh mà sao tôi lại nghĩ (nhầm) đến Cụ Kiệt ?

     Chắc vì tôi nể và thích Cụ Kiệt hơn chăng ?

    • P.V. Nhân says:

     * NX-Nghĩa là cháu N.Văn Linh.

   • TranVan says:

    Xin phép nói cho rõ hơn, để Cụ dễ tìm : Bài phỏng vấn đề ngày 1/5/2018.

   • Aubergine says:

    Lão NX Nghĩa bằng cấp cùng mình nhưng viết bình luận kinh tế trật lất.

    Lão thuộc loại cánh hữu, (giống như đa số VN ở Orange County) chỉ trích Obama không tiếc lời. Lời tiên đoán về kinh tế của lão ấy sai bét. Hôm nào có thì giờ tôi sẽ viết những cái sai của NXN.

    Tôi biết khá nhiều nhà làm kinh tế trước 1975. Bây giờ một số về làm giàu trên xương máu người VN. Ngày xưa họ hợp tác với gian thương ở Chợ Lớn, bây giờ cấu kết với bọn đại gia, quan chức lưu manh, tiếp tục lũng đoạn kinh tế VN. Tôi không muốn nói tên họ ra. Những “trí thức” VN tử tế, nếu về VN, chỉ để giúp nước nhà (nói chung là làm từ thiện). Tôi nghi ngờ tất cả những người về VN làm ăn. Tay khó tránh khỏi nhúng chàm.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nói đến Doanh nhân Made in USSR thì không thể nhắc đến một người đã nổi tiếng một thời có tên là Trí “béo” mà có lẽ anh TamHm cũng biết?.

   Anh là con nhà danh gia vọng tộc, ông ngoại là cụ Hồ Đắc Điềm và bà mẹ là cô giáo Hồ Thể Tần mà học sinh ở quanh Quận Hoàn Kiếm Hà Nội đều quen thuộc.
   Trí “béo” là một người nổi tiếng về giỏi toán và giỏi hơn cả là buôn bán và không cần mưu toan gì, anh buôn gì cũng có lãi và kiếm tiền dễ như chơi.

   Điều mà tôi ghi nhớ nhất là anh rất tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ người khác. Do mối quen biết hai gia đình chỉ sơ sơ thôi, năm 1985 anh mang đến cho tôi một chíếc xe máy City màu đỏ mới tinh còn để trong hộp xốp, anh nói người nhà bên Pháp gửi về cho ông ngoại em có tiền tiêu vặt, chị để em lắp cho, đi xe đạp mệt lắm”.
   Thế là tôi có xe máy rất sang để trưng diện, mấy tháng sau mới đủ tiền để trả.
   Năm 1988, tôi làm ngôi nhà đầu tiên trong làng Ngọc Hà, Trí biết tôi thiếu tiền nên chủ động cho vay. Trí đưa tiền mặt cho tôi và quy ngay ra vàng, rồi bảo tôi ký nhận. Khi đưa đủ số tiền tương đương 3 lạng vàng thì thôi, Trí không đưa nữa.
   Tôi bận túi bụi lo chuyện làm nhà, nên không để ý Trí đưa vợ con sang Liên Xô từ lúc nào, chỉ biết qua bà mẹ, tôi biết Trí cùng vợ con ở “Đôm 5” và làm ăn nổi đình đám lắm.

   Lúc Liên Xô tan rã và nước Nga ra đời thì Trí càng nổi tiếng hơn. Bên Nga có câu vè “Nhất Trí nhì Long…” Nghe nói thời đó Trí phải nuôi cảnh vệ vì sợ bị cướp
   Rồi đùng một cái Trí trở về Hà Nội do một chính sách gì đó của chính phủ làm Trí phá sản và do Trí bị một thằng bạn thân tên là Đức lừa, hắn thay mặt Trí quản lý công ty Trí Đức chung của hai người, nhưng đã lén chuyển tiền ra nước ngoài rồi trốn luôn.

   Lúc ấy vợ chồng tôi mang 3 lạng vàng đã vay làm nhà, đến nhà Trí ở phố Nguyễn Du để trả. Trí đi vắng, bà Hồ Thể Tần tiếp chúng tôi, bà nói
   – “Quý hóa qua. Lần đầu tiên tôi thấy có người vay tiền mang đến trả nó”
   – “Thưa cô chúng cháu chỉ vay thôi mà, phải trả chứ. Vả lại lúc này em nó đang gặp hoạn nạn khố khăn, thì một đồng cũng quý”
   – “Cám ơn anh chị. Lúc nó đang phát đạt thì nhiều người đến lắm. Nay chẳng thấy ai”
   Cái dở của Trí chính là chỗ đó. Quá tốt bụng để bị lợi dụng là không ổn.

   Doanh nhân thứ hai mà tôi buộc phải va chạm là ông Chủ đầu tư Thủy cung Thăng Long ở bán đảo Tây Hồ năm 1998. Ông chủ này giầu có ra sao tôi không biết, tài năng đến đâu tôi không biết. Tôi chỉ biết công trình TCTL xây ở đó là vi phạm luật Di sản Văn Hóa, là sai với quy hoạch đã được duyệt…. cuối cùng người ta đổ vấy tội cho nhau và Doanh nhân Made in USSR đó chịu án 20 năm tù giam.gánh tội hộ mọi người

   Hôm nay chẳng biết run rủi thế nào, một Doanh nhân Made in USSR khác cũng đang dính vào vùng đất linh thiêng nói trên. Đó là Dự án xây chung cư cao 40 tầng của SUN GROUP tại ngay sát bên nơi định xây Thủy cung Thăng Long ngày xưa.
   Hôm đưa nàng Cà Tím đi ăn ốc hấp là chanh và Bánh Tôi Hồ Tây , chúng tôi được bà chủ nhà hàng kể rồi.
   Khu đất đó hiện đang bị che kín, không hiểu chủ đầu tư còn tính toán ra sao. Đơn phản đối của dân trong vùng đã được gửi đi rồi. Nghe nói chủ đầu tư đang muốn thương lượng: Dự án đã được phê duyệt, họ phân trần “dòng tiền đang chảy” không thể ngừng được.
   Khổ thế.
   Không có tiền đã khổ.
   Có tiền còn khổ hơn.
   Anh TanHm có quen chủ đầu tư SUN GROUP thì cho họ một lời khuyên: Hạnh phúc lớn nhất của đời người không hẳn là có nhiều tiền

   • TamHmong says:

    Chào chị Thanh Vân, tôi có quen biết anh Trí “béo” con LS Phạm Thành Vinh. Anh Trí là người có tài kinh doanh thiên bẩm và có phong cách “đại ca”. Nói chung anh Trí đáng nể cả về tài năng kinh doanh, lẫn hành xử (kể cả đầu tư quan hệ chính trị). Nhược điểm lớn nhất của anh Trí là quản lý kém (kể cả tiền do chính anh kiếm được) và quản trị cũng kém. Vì vậy, anh không thể bằng những người như PNV và NTPT.

    Về dự án Thủy Cung Thăng Long, tôi có được xem hồ sơ gửi Ủy ban Hành chính Hà Nội, do một người bạn cho đọc copy. Trình bày có vẻ rất kín kẽ. Nhưng tôi thấy có vẻ .. sao đó. Lý do, tôi có biết trực tiếp anh Cương “vé” (vì anh chuyên làm đại lý vé máy bay cho Aeroflot và Viet Nam Airline) đứng tên dự án. Rõ ràng, anh này làm liều một việc quá sức mình, còn hơn VN đánh Mỹ. Và người đứng đằng sau anh Cương lại là anh TVT (con ông TTT), anh này làm việc ở VKTQS. Một người tôi rất quen, nhưng không muốn nhớ.

    Anh Lê Viết Lam ở SUNGROUP tôi hoàn toàn không biết. Nhưng rất “dị ứng” với Group này, vì vụ họ tìm mọi cách đưa cáp treo đến Sơn Đòng. Cám ơn chị TV vì những thông tin bổ ích của chị.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Vậy là anh TamHm và tôi nhìn họ không mâu thuẫn với nhau chút nào. Rõ ràng là Trí quá tốt và quá hào phóng. Doanh nhân thì phải chặt chẽ hơn và thủ đoạn hơn, nhưng thủ đoạn kiểu Cương “vé” chiếm được mấy chục ngàn USD của bọn Aeroflot mang về HN thì cũng của Thiên trả địa mà thôi. Riêng Lê Viết Lam không đến nỗi xấu đấu, cho dù Sungroup đầu tư cáp treo Sơn Đoong, xấu là do bọn nấp bóng Sungroup để ăn theo cơ đấy.
     Ngay cả PNV cũng vậy thôi, vào năm 2007, PNV có giầu như bây giờ đâu? nhưng Vincom cũng định nuốt Công viên Thống Nhất để làm Disney land khiến cả Hà Nội phẫn nộ
     Anh đi nước ngoài nhiều thì anh hiểu, có đời nhà ai lại làm một công trình vui chơi loại hình ấy trong khu đất nhổ xíu như thế giữa TT thành phố.
     Bây giờ cũng vậy, Vinhome, Triển lãm Giảng võ đang lắm chuyện lắm.
     Có tiền đã khó. Dùng đồng tiền khố hơn nhiều

    • VA says:

     Tốt bụng và kém cỏi thành đểu chị ạ. Hồi 91 bà con ở Nga đánh hàng sang bí đường chuyển tiền về, Trí Béo nhận tiền của mọi người rồi thiết đường nhập xe máy Nhật về VN, mọi người nhận xe bán đi có lãi và lấy tiền đánh hàng tiếp.
     Đường dây sau bị vỡ vì chính sách của VN thay đổi, nhiều người bị thiệt, lũ đàn em của Trí lươn lẹo nên nhiều người oán.
     Nhg công nhận anh Trí B rất năng động, nhạy bén kinh doanh.
     Các đại gia dính vào áo gió thời ấy như Trí Béo, Tiến Long vĩnh xuân, Long NH dầu khí toàn cầu, Nam hói … sau này đều gặp vận hạn. Nam hói giờ thần trí ngẩn ngơ ngồi xe lăn, nghe đồn là bị đầu độc bởi nhg người bị mất tiền bởi tài kinh doanh của anh ta.

   • Dove says:

    Qua lăng kính của Lão Bà Bà mọi thứ đều hư hư thực thực, người thẳng hóa thành người cong. Kính thưa lão bà bà cô Tần từng là cô giáo của Dove hồi học ở cấp III Trưng Vương A đấy ạ. Đã từng biết Trí Béo từ thời anh ta còn bé tí.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Hóa ra anh Dove học với em gái tôi à?
     Bà Tần dậy TV III A, đúng vậy.
     Ở ngôi nhà đó thì tôi là bạn của anh Hoài, em ruột bà Tần
     Còn Trí “béo” thì rất quý vợ chồng tôi , nên cho tôi mua chịu chiếc xe City chưa bóc tem và cho tôi vay tiền, tôi giữ mãi ấn tượng tốt đó, chứ có bẻ cong gì đâu?

   • Tuan_Freeter says:

    Gửi chị Vân,
    C/c Cụ Tổng:
    Chị phạm lỗi nghiêm trọng trong truyền thông: Tùy tiện Post hình cá nhân không xin phép!
    Chị muốn người ta kiện chị rồi liên đới đến Hang Cua?

    Cụ Tổng: Vui lòng xóa các ảnh chân dung mà còm sĩ tùy tiện post vào Hang để tránh phiền phức về pháp lý!

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     À hóa ra TT rình tôi mãi?
     Hình ảnh này được phép.và đã được post lên mạng lâu rồi

    • Tuan_Freeter says:

     Chị Vân: Bất kỳ ai vô tình hay cố ý làm nguy hại Hang Cua đều được nhắc nhở.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     TT à
     Mong TT bỏ cái thói cảnh giác gàn giở đó đi.
     Tôi không làm gì nguy hại đế Hang Kua đâu mà anh phải lo.
     Trí béo không để lại tai tiếng xấu và không ai dám nói xấu Trí, kể cả đứa lừa chiếm đoạt tài sản của Trí, cũng không một lời nói xấu Trí
     Ảnh của Trí có rất nhiều, không có gì bí mật, mọi người post lên nhiều rồi, tôi đưa lên một tấm ảnh trong phòng làm việc nghiêm túc và không có dụng ý xấu nào cả.
     Sao anh cứ thích nói linh tinh để người ta ghét anh thế?

    • TranVan says:

     Tôi hoàn toàn không ghét anh/chị đ/c TT !
     😈

    • TranVan says:

     Và cũng chẳng thù hay ghét ai nơi đây.

     😊

    • Aubergine says:

     Chị Thanh Vân,

     DLV sủa cứ sủa
     Đoàn người tiếp tục đi.

 43. TKO says:

  Bác TM, các cụ Dove, cụ TamHMong nhà ta tóc trắng như mây, phong độ, đẹp lão. TKO mà ở Hà Nội thể nào cũng xí xớn xin cụ Dove cho đi chầu rìa hóng chuyện, chả mấy khi được gặp các cụ Trưởng bối mà TKO quý trọng ở Hang Cua.

  Sao họp 3 bên mà chỉ có hình 2 bên, trong entry thấy ghi là “hai cụ tóc hoa cương” nghe ngồ ngộ chi lạ!
  🙂

 44. honda says:

  Chung quy chỉ tại Vua Hùng!

  • Mike says:

   Ah à, đã nói thì phải nói cho hết câu chứ.

   Phải câu tiếp là “Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên” không?

   • honda says:

    Ông khôn thì đã vượt biên rồi ạ!

    • Mike says:

     Bác honda: Tôi đọc thấy tếu thì cười toe toét chứ không dám có ý chê bai các bác ở bển.

   • VA says:

    Hóa ra honda cũng sính thơ, ý honda định nói bài này phải không:

    Trăm sự chỉ tại Vua Hùng
    Vô phúc sinh phải thằng khùng honda
    Đầu đầy nhớt thích ba hoa
    Làm cái kê đít người ta hay dùng
    Vặn chìa là nổi cơn khùng
    Toàn thân giật ngược đùng đùng chạy chơi
    😀

    • honda says:

     Xin hai Mike và bác VA sửa dùm:

     Hai cụ gặp nhau chả nói chuyện nhà
     Chỉ chuyện nước non còn mất
     Chả ai nhìn thấy các cụ có đỏ hoe khóe mắt
     Hai mái đầu bạc trắng như mây.

    • honda says:

     Bác Mike

 45. VA says:

  Chia rẽ và đối kháng có lẽ đã có trong gien di truyền của loài người. Mặt xấu của nó là chiến tranh và thù hận, mặt tích cực là sự phát triển đa dạng để thích nghi.
  Nếu xưa kia Sơn tinh ôm nàng Mỵ nương cùng Thủy tinh ôm nàng mỵ Trinh vui hát ca nhảy múa, thì có lẽ dân tộc Việt đã bị người Hán đến hốt trọn ổ.
  Trong đạo Thiên Chúa cũng có tích chuyện: người anh Michel cũng đánh đuổi người em sinh đôi Lucifer và gọi là quỷ Sa tăng. Đến bao giờ vị thánh kia mới nhận ra sự vô lý được sắp đặt và ôm hôn người em sinh đôi của mình ?
  100 năm có lẽ sẽ là 1 chu kỳ cho sự quên lãng để bắt đầu 1 chu kỳ mới của …. Chia rẽ và đối kháng 😀
  VA thật lòng chúc 2 cụ Tâm H’M và Dove sống lâu trăm tuổi 😛

  • TKO says:

   @ Bác VA ơi.

   Chóng quá, gần 2 năm, hồi TKO ra Bắc gặp được một lúc cả ba cụ nhà ta: cụ Dove, cụ Hiệu Minh và cụ VA. Ui ui, nhớ các cụ nhà mình ghê.
   Chúc các cụ luôn mạnh giỏi, khỏe còm cho Hang Cua ạ.
   🙂

   • VA says:

    100 năm nữa thế nào mình cũng sẽ gặp nhau, lúc ấy tình lại như mới, cùng nhau uống rượu vang, vi vu rong chơi ngắm cảnh họa thơ quên hết sự đời 😛

    • TKO says:

     Bác VA, những 100 năm nữa ạ. Hic hic.
     🙂

     Trăm năm trong cõi Hang Cua
     VA giờ ghét TKO quá chừng
     Nhớ nhau bèn bảo rằng: đừng
     Trăm năm nữa mới được mừng gặp nhau.
     🙂

 46. TranVan says:

  Chuyện nước mình chưa được bàn thoải mái hay sao mà các Cụ bàn chuyện nước Nga, nước Mỹ ?
  😀😋

  Can đảm lên nào !̃

  • TranVan says:

   Khi xưa, ngây thơ, tôi tin rằng “Tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc, …”. Thế rồi “đổi mới” làm tôi “băn khoăn”, vậy đấy mà không ph̉i vậy , nếu đã “vững chắc” thì cần chi phải đổi ?

   • TranVan says:

    Hoá ra khẩu hiệu khi xưa không thiêng. Khẩu hiệu khác sau đó theo tôi chắc cũng chỉ là khẩu hiệu :

    “Nước giầu, dân mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” ?

    😁

    • TranVan says:

     Tiền triệu, itền tỷ tỷ, …..

     4 chục, 5 chục, 60 ngàn một tô phở. Sắp 100.000 đồng, nhìn con số là thấy dân …..có nhiều tiền. Lương toàn triệu trở lên !

     😁

 47. VA says:

  Ngộ nhận ?
  Có rất nhiều ngộ nhận. Đầu tiên là “yêu chuộng hòa bình sẽ tránh được chiến tranh”, thực tế thì chiến tranh luôn là vị khách ko mời mà đến của các dân tộc yêu chuộng hòa bình.

  Hai là “ý chí của nhân dân có thể thay đổi được lịch sử”. Thực tế thì lịch sử như dòng nước cứ nhằm chỗ trũng thấp mà lao tới, thành sông ra biển. Đôi lúc nó thay đổi dòng chảy nhưng không phải bởi ý chí con người.

  Các cụ Hải Ngoại hay lôi câu chuyện nội chiến Nam – Bắc Mỹ ra để so sánh với giai đoạn sau 75 và đưa ra những điều ngộ nhận. Cuộc chiến này ko ai đặt ra câu hỏi nếu cả, nó xảy ra như là điều tất yếu phải thế.
  Trích Wiki : “là cuộc chiến tranh đẫm máu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, dẫn đến cái chết của khoảng 750.000 binh sĩ[2] và một số lượng thương vong dân sự không xác định.
  … Tất cả binh sỹ của quân đội miền Nam đều bị giam giữ trong khoảng 2-4 năm cho tới khi một đạo luật ân xá được thông qua vào tháng 5/1866, và phải thêm 6 năm sau đó thì lính miền Nam mới được trao lại quyền công dân theo đạo luật ân xá năm 1872, tuy nhiên luật ân xá này không áp dụng với 500 chỉ huy quân sự cao cấp của Hợp bang miền Nam[3]
  Các lực lượng tàn dư của Liên minh miền Nam cũng không chịu thất bại, mở màn bằng việc với sự kiện tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát ngày 14-4-1865, tiếp đó là sự ra đời tổ chức Ku Klux Klan vào 24/12/1865, một tổ chức chuyên khủng bố người da đen và cả một số người da trắng chống chế nộ nô lệ. Nạn phân biệt chủng tộc, sự chia rẽ chính trị vẫn kéo dài và cho tới 100 năm sau, nước Mỹ mới có một tổng thống xuất thân từ miền Nam là Lyndon Johnson (nắm quyền giai đoạn 1963-1969)…”/.
  Tướng Robert E. Lee sau đó đã cầm đầu 1 cuộc nổi dậy khác chống lại chính phủ liên bang, cụ nhổ toẹt vào cái vụ ngã mũ chào của lính Miền Bắc.

  Mọi người hay ta thán về vũ khí hạt nhân. Nhưng có một nghịch lý : Vũ khí hạt nhân lại là vị thần hòa bình, sẽ ko có chiến tranh giữa các nước sở hữu nó. Đơn giản vì họ sợ 1 viễn cảnh khủng khiếp sẽ diễn ra.

 48. Hoàng Cương says:

  Tui đang nóng ruột /cụ TamHmong sau khi đi ” nói chuyện” với cụ Dove rồi …không thấy trở về Hang ( ATK)
  Tui đang khỏe , có chi mô ?

 49. Dove says:

  “mà anh cho là quốc gia theo Marx – Lenin tốt nhất hiện nay”

  Cần thêm 4 chữ “VỀ MẶT ĐỐI NỘI”

  Càng suy nghĩ kỹ vấn đề này, càn thấy học thuyết Mác – Lê có một điểm cần phải điều chỉnh. Đó là một quốc gia khi đã giải quyết tốt các mâu thuẫn đối nội của mình thì sẽ không có nhu cầu gây xung đột với các quốc gia khác.

  Những Mỹ thì khác, Washington xem gây mâu thuẫn đối ngoại là placebo thần diệu để xoa dịu các vấn đề đối nội nhức nhối. P. Buchanan trong cuốn best seller của mình đã phải than lên rằng ông không thể tìm thấy bất cứ cuộc chiến nào trong giai đoạn hậu thế chiến II mà không có dấu vết “bàn tay lông lá” của Washington.

  Chí ít 50% cao bồi Mỹ tin rằng nếu không thò bàn tay lông lá ra đổ dầu vào lửa nước người thì chiến tranh sẽ lan đến chuồng bò của họ. Giữa hai điều dở cao bồi Mỹ chọn điều ít dỡ hơn: Thò bàn tay lông lá.

  Bây giờ, tình thế sẽ khác đấy, nếu thò nhầm vào chỗ kín của trục Tập – Putin – Khomeini (giáo chủ Iran) thì e rằng lành ít dữ nhiều.

  Điều này thì Dove đã từng cảnh báo cách đây 4 năm, khi ông McCain và bà Nuland phát chẩn hot dog và Dunkin’ donnut cho bất đồng chính kiến ôn hòa trong vụ Euro Maidan (Kiev, Ucraina) còn ông Obama thì gào lên “change we need” trong quan hệ với ông Assad.

  • P.V. Nhân says:

   * Bác Dove: Sao bác không lo chuyện VN, lại lo chuyện nước Nga??? Putin, siêu nhân…đắc cử 4 nhiệm kỷ TT, một nhiệm kỳ Thủ tướng…Tính sơ thống trị nước Nga 30 năm…Vậy đáng mặt siêu nhân. Sáu năm tới, Putin sẽ làm gì cho nước Nga…

  • Mike says:

   Nga-Trung-Iran mà thành trục thì chắc điều dữ cho VN. VN nghiêng về cả Nga lẫn TQ thì chắc không thoát khỏi cái “trục” đó.

   Nhưng dân VN bây giờ khôn hơn xưa nhiều rồi. Giỏi lắm 1/4 hưởng lợi hoặc bị giới cai trị lừa mị là còn tin. 3/4 dân chống đối thì VN cũng loạn.

   Mà “trục” đó là con đường thất bại. Khi TQ và Nga chưa nối kết với kinh tế thế giới, thế giới vẫn sống hùng sống mạnh. Nay hai nước kia mà tách ra là cũng ôm nhau lụn bại thôi.

   Israel mới doạ là sẽ thanh toán Assad nếu Iran tấn công Israel từ Syria. Xem vậy thì biết một mình Israel đủ chơi Iran lẫn Syria. Ngay cả Nga hỗ trợ cũng chưa ăn.

   Mặt khác, chỉ cần cung cấp vũ khí tối tân cho Ucraina là coi như mang chiến tranh đến ngay nước Nga. Một chiến trường Syria ở xa không dễ nuôi dưỡng. Một cuộc chiến với Ucraina ở gần, Nga sẽ sớm kiệt sức.

   Từ Nga sang Syria thì đi đường hàng không hay đường biển đều phải qua các nước không phải đồng minh. Đi đường biển thì phải qua “cửa khẩu” ở Thổ Nhỉ Kỳ. Từ Iran vòng hết châu Phi thì quá xa mà đi qua kênd Suez thì coi như tiêu.

   Chưa kể khi Nga khó khăn thì phải đổi đất lấy tiền cũng nên. Dần dà vùng Siberia sẽ là của TQ.

   • Dove says:

    + VN làm cây sậy suy nghĩ, một thành viên có trách nhiệm của ASEAN và vươn đến Thụy Sĩ Phương Đông.

 50. Mike says:

  Cụ Duẫn ta đó chính là cụ Mao.

  Cụ Mao sướng lên hô một phát: trong vài năm, sản lượng thép phải bằng hoặc vượt Anh quốc. Thế là nồi niêu soong chảo phải đem ra đập vụn nấu chảy thành thép khối, một thứ thép không biết dùng vào việc gì.

  Sau 75 mà chơi với Mỹ liền thì dân miền Nam quên cờ Vàng trong vòng 3 tháng. Cũng như khi họ trông hết chiến tranh để đở lo sợ chết chóc, chỉ cần đời sống kinh tế được 1/2 trước 75 là người ta đã hạnh phúc chấp nhận rồi.

  Tân Sơn Nhất, và Đà Nẵng, những phi trường đã được xây dựng khá tốt và còn dư giả đất đai để mở rộng quy mô. Nếu đầu tư làm phi trường trung chuyển quốc tế thì còn gì bằng. Nhưng dĩ nhiên không chơi với Mỹ thì không có chuyện làm ăn lớn.

  Chọc giận hay không chọc giận Mỹ là điều không quan trọng. Quan trọng là phải biết nhìn ra mối lợi cho cả hai phía. Mỹ chẳng thèm giận ba chuyện lặt vặt. Khi nó cần thì nó hạ giọng năn nỉ. Khi không cần thì mình có năn nỉ nó cũng chẳng màng. Vậy nên chơi với Mỹ thì yên tâm mà xét đến mối lợi/hại chứ đừng lo nó tự ái như với TQ hay Nga.

  Anh nông dân với cái vốn bản năng là chiếm và giữ, lại được gia cố thêm cái thuyết cổ lổ sỉ nên chiếm đựoc cái gì là hết đường nhả ra. Với cái thuyết ấy thì người này lợi là đuơng nhiên người kia lỗ, không có chuyện cả hai đều lợi.

  Ngôi làng với 100 mẫu đất của 100 nông dân. Với cái nhìn cố hửu của nông dân, thêm một người là thêm một miệng ăn. Tài sản là cố định, thêm nhân khẩu là thêm gánh nặng. Nhưng, ví dụ thêm 10 người không làm nông mà lo chăn nuôi, lo sửa chữa dụng cụ, lo thuốc men sức khoẻ, lo giải trí, lo tôn giáo tinh thần, lo tìm tòi giống tốt sản xuất luân canh, … thì lợi gấp nhiều lần mà nông dân không nhìn ra.

  Chỉ lấy ví dụ những nghề ít liên hệ với nông gia nhất như người tu hành lo tôn giáo thì giúp đoàn kết yêu thuơng thay vì ghét bỏ phá hoại mùa màng nhau; dùng suy nghĩ để tăng năng suất thay vì nghĩ cách hại nhau cho đau.. Người lo giải trí thì tăng sức khoẻ tinh thần cũng là tăng năng suất….

  • Aubergine says:

   Xin được nói theo Mike.

   Sau 1975, nếu bắt tay ngay với Mỹ thì đâu còn chuyện gì để nói. Có ai đời miền Nam lúc trước thừa gạo mà dân phải ăn bo bo. Thay vì dùng giới chuyên môn của chế độ cũ thì bắt người ta đi tù.

   Kỳ vừa rồi gặp họ hàng, bạn bè, ai cũng chán chính phủ như cơm nếp nát. Nhà nào có tí tiền thì lo cho con dông sang Mỹ, Uc, Canada . . . Mấy người bạn anh chị tôi, lúc trước là Việt Cộng nằm vùng, đa số bây giờ biến thành đại gia, sống đời xa xỉ trong lúc giới lao động hết sức nghèo khổ.

   • P.V. Nhân says:

    * Hoan hô cuộc gặp gỡ giữa hai cao thủ H. Cua. Hai người kể như bạn, cùng quan tâm đến VN tuy cái nhìn khác biệt. Tuy nhiên, cho dù bất đồng nhưng không bất hòa. Thái độ chính nhân.
    -Tôi từng sống ở miền nam từ 1954. Sau 30-4-75 còn ở lại VN một thời gian rồi mới định cư ở Mỹ. Do vậy, tôi hiểu được bản chất cộng hòa miền nam cũng như bản chất chế độ sau này.
    Tôi từng đọc một số bài của ông Nguyễn Trung, tâm đắc bài của ông Trần Quang Cơ: VN-Những cơ hội bị bỏ lỡ…
    Ông Cơ phân tích những sai lầm sau 1975 khá khách quan như bỏ lỡ cơ hội bang giao với Mỹ năm 1976 khi TT Jimmy Carter đã hứa cho VN gia nhập LHQ, viện trợ 3 tỷ USD nhưng VN cố chấp đòi Mỹ bồi thường…Cuối cùng gánh thêm cuộc chiến Campuchia 1978, chiến tranh biên giới phía bắc 1979…Thảm nhất là Hội Nghị Thành Đô 1990. Ông Cơ dẫn câu nói của cựu ngoại trưởng Nguyễn Cơ Thạch….
    Điều đáng nói là các ông chỉ dám nói thật khi đã Nghỉ Hưu.
    Tôi vừa đọc tài liệu của ông Maneli, trưởng đoàn Ba Lan từng môi giới hòa giải hai miền nam bắc năm 1962. Hồi ở miền nam, tin này coi như tin đồn nhưng sau này định cư ở Mỹ, ông Cao Xuân Vĩ phụ tá ông Nhu xác nhận sự việc ông NĐ-Nhu gặp quan chức cao cấp Hà Nội tại rừng Tánh Linh…Tôi nghĩ đây cũng là cơ hội bị bỏ lỡ, tránh cuộc chiến tàn khốc và những hệ lụy sau này kể cả hiện nay: Trích đoạn:
    ↓* Mieczyslaw Maneli | Trà Mi
    “Có thể đọc đến hết bài, nhiều người sẽ tự đặt cho mình những câu hỏi bắt đầu bằng chữ “Nếu…” hay “Giả sử…” Tiếc thay, lịch sử không có những chữ “nếu” hay “giả sử”.
    Đã gần 55 năm từ ngày Tổng thống Ngô Đình Diệm và ông Ngô Đình Nhu bị thảm sát trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng 11, 1963. Đến nay chưa hề có một tài liệu chính thức nào của Đệ Nhất Cộng Hòa, hay của chính quyền cộng sản công bố về dự định hiệp thương khi Tổng thống Ngô Đình Diệm và Chủ tịch Hồ Chí Minh đương là người lãnh đạo hai miền Nam Bắc.
    Một nhân vật trung gian chính trong dự tính hiệp thương này là Mieczyslaw Maneli (1922−1994), người đứng đầu phái đoàn Ba Lan trong Ủy hội Quốc tế Kiểm soát Đình chiến (ICC) tại Việt Nam trong 5 năm 1954-1955 và 1962-1964. Công tác chính lần thứ hai tại Việt Nam của Minali là để theo dõi quan hệ Trung-Sô cho chính phủ Ba Lan. Năm 1968, Chính phủ bãi chức giáo sư Luật tại Đại học Warsaw của ông trong cuộc thanh lọc “chống chủ nghĩa phục quốc (Do Thái)”. Ông Mieczyslaw Maneli hiện (1975) là giáo sư khoa Khoa học Chính trị tại Queens College thuộc Đại học Thành phố New York.
    Năm 1971, Mieczyslaw Maneli dùng 20 trang (Chương 6) trong cuốn War Of The Vanquished (Harper & Row, 1971) kể lại chi tiết vai trò trung gian của ông giữa Sài Gòn và Hà Nội.”
    Hẳn nhiều người còn nhớ, câu tuyên bố của Lê Duẩn sau ngày 30-4-75.
    * Với tôi, tôi hoàn toàn không quan dân chủ hay phong kiến, cộng sản…Vấn đề nhà nước Phải Do Dân- Vì Dân…
    * Đất nước VN là của dân tộc Việt. Không phải của phe nhóm đảng phái. Do vậy người Việt phải có quyền định đoạt vận mệnh đất nước mình…Khi một đất nước đặt nền tảng dân chủ tự do, luật pháp nghiêm minh…Chắc chắn giảm thiểu tham nhũng, loại bỏ kẻ bất tài vô hạnh. chắc chắn nhà tù sẽ ít, trường học sẽ nhiều…Sẽ không có án oan, sẽ không có thành phần Tội Nghiệp gọi là Dân Oan…
    – Trân trọng hai bác Dove, TamHmong và Chủ Hang…
    * Mớ đến ngày nào. Tôi sẽ nói chuyện với tuổi trẻ VN:
    Này em khu đất này
    Xưa kia là nhà tù
    Nay biến thành trường học
    Hàng ngày em đến đây…
    Để em trong sáng. Không bao giờ tự hỏi: ” Đất nước minh lạ quá phải không anh?>??

    • Dove says:

     + Phải xem diễn biến của cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong Un dưới sự cố vấn của ông Bolton.

     + Dove đã mua phù hiệu ông Kim to đùng đặt dưới phật Di Lặc để cầu cho xư sở Kim Chi may mắn hơn xứ sở một bọc trăm trứng.

    • VA says:

     Ai lại đi tin vào lời hứa của 1 ứng viên TT như Jimmy Carter, ô ta hứa linh tinh. Chi 3 tỷ phải thông qua QH, lúc ấy có họa điên mới tin được Mỹ sẽ chi tiền cho kẻ vừa làm mất mặt mình.
     3 tỷ chỉ là cái mồi nhử.

    • honda says:

     Chị hai TC luôn tay này dơ gậy tay kia cho ký mỳ, luôn chi phối thằng em mọi lúc mọi nơi , lúc thì răn đe, lúc quát nạt, lúc thủ thỉ tâm tình núi sông cùng một giải. Dù có Thánh Dóng sống dậy thì cũng chẳng tài nào đưa VN được độc lập, thống nhất thực sự. Cái vòng kim cô được bà chị gắn lên đầu tại Thành Đô vào những năm 1990 đến nay gỡ không ra thì thằng em còn làm gì được nữa! Nhìn VN trước tiên nhìn lên cái đầu đang đội gì thì mới rõ được là phải làm gì trước cụ a!

  • Dove says:

   Mike có một điểm thiếu chính xác, phi trường Đà Nẵng bị ô nhiễm dioxin rất nặng, một phần quan trọng buộc phải bỏ hoang cho cóc nhái và cá trê dị dạng cư trú.

   Còn phi trường Cam Ranh thì rất OK.

   Nay thì cả Đà Nẵng và Cam Ranh đều được xác nhận là những vị trí để xây dựng các Air và Sea Logistic Hub tốt nhất tại vùng Đông Nam Á rồi, nhưng có lẽ phải chờ từ 20 đến 30 năm nữa vì thời cơ đã lỡ và tiền bạc thì đổ hết vào đường sắt cao cao, Vinashin, Vinalines và bông sen ngàn tỷ: Vina Long Thành.

   Cụ Lê Duẫn không biết đến lời nguyền của Lenin: “thiên hướng tự nhiên của nông dân là phát triển theo con đường tư bản và vô sản cầm quyền phải có trách nhiệm hỗ trợ họ”. Đọc Lenin mà chỉ đọc đến “chuyên chính vô sản” chứ không đọc đến lời nguyền này thì như đọc sách thuốc đến câu “phúc thống phục sâm..”

   Trên 80% dân chúng VN, bao gồm nông dân, công chức thứ hạng cao, nhưng lương chết đói như Dove, đều có thiên hướng tự nhiên mà Lenin chỉ ra. Đã vậy do đặc điểm dân tộc, tính tư hữu của người Việt cao hơn người Nga (nhà thờ chính thống Nga chủ trương đất đai côn cụ sản xuất đặc biệt thộc sở hữu toàn dân do Chúa quản lý) bởi vậy đang tâm “cải tạo” thì tất yếu phải ăn bo bo thôi.

   • Mike says:

    Tôi nghe nói phi trường Cam Ranh có bất lợi là gần núi. Máy bay lên xuống không dễ như ta tưởng.

    • Dove says:

     Không hề có vấn đề, vì các máy bay vận tải nặng thế hệ tương lại sử dụng động cơ nạp khí lớp biên (boundary injection) cần đường băng rất ngắn. Nếu muốn, nối dài đường băng hiện có ra biển cũng rất rẻ hơn giải tỏa đất ở Long Thành.

     Việc các máy bay máy bay Nga, sau air show tại Langkavi, trở về gặp nạn ở hòn Bình Ba là sự cố lãng nhách do phi đội trưởng mệt quá ngủ gật.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Hãy cẩn thận.
    Ông Lê Kiên Cường đang bay vào “quỹ đạo”?

  • TranVan says:

   Nhắc đến chuyện máy bay là tôi nghĩ ngay đến huyền thoại Anh Bẩy :

   http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1210136&d=1524858693

   • P.V. Nhân says:

    * “Tuýt còi” cụ TranVan chuyên môn kể chuyện “phong thần”. Trường phát Phetology…

  • ChânĐất says:

   Biết rõ nước Nga, Anh TamHmong đã đưa ra nhận xét rất đúng và tóm gọn cho dễ nhớ “Nước Nga không thời gian”.

   Nhận xét của hai vị tài cao đã quên nước lớn có nhiều ảnh hưởng đến Vn :

   Nước Trung Hoa khi xưa đã có một nền văn minh vượt trội sao lại bị các nước Tăy phương xâm chiếm ?
   Và tại sao TH đã hụt không theo kịp cuộc cách mạng kỹ nghệ khởi đầu nơi nước Anh Cát Lợi ?

   Một số học giả (nhưng học thiệt) đã nhận xét thêm rằng cốt lõi của hai vấn đề trên nẳm nơi TH đã không có nền kinh tế tư bản trong suốt thời gian phong kiến.

   Không có tư bản kiểu trắng nhưng nay có tư bản đỏ. Cả hai kiểu tư bản đều dính liền vớt đất đai.

   Khi xưa không có tư bản vì đa số đất thuộc về vua và quan. Vua ban thưởng đất cho quan văn, quan võ hay cho hoạn quan. Nhưng bất thình lình vua có thể lấy lại, sau khi chém đầu hay đầy ải vị quan thất sủng.

   Nay tư bản đỏ phất lên nhờ thâu tóm đất, mua rẻ, bán đắt. Nhưng số phận của những nhà tư bản đỏ cũng bấp bênh như số phận của quan lại thời phong kiến. Chỉ khá hơn nếu biết bỏ chạy sớm với tiền bạc chuyển sang mấy nước tư bản trắng.

   Tư bản trắng phân phối lợi nhuận và trả công đủ để xã hội có một tầng lớp trung lưu.

   Tư bản đỏ làm ân chụp giựt, không lâu dài, ăn hết nên giai cấp trung lưu không có.

 51. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lúc đầu mình tưởng mình vô duyên, dám từ chối một lời mời ( dù chỉ là đãi bôi ) của một nhà “thông thái” bạc nhất hang Kua.
  Bây giờ được xem bức ảnh nghệ thuật chụp hai mái đầu uyên bác bạc trắng như sương đang hướng về sóng nước Hồ Tây, thì mới thấy lời từ chối của mình đúng lúc, đúng chỗ và thật có duyên

  • P.V. Nhân says:

   * Chị Vân: nghèo thế này mà cũng đòi dự…hội nghị!!!

  • Aubergine says:

   10 “Up” cho chi Thanh Van.

  • Dove says:

   Lão bà bà bị thiệt một món quà nghèo, đó là hộp trứng cá hồi Siberi tự nhiên mà TamHmong đã bẽn lẽn tặng.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Thể nào TamHm sẽ tặng tôi.
    Chẳng gì tôi cũng biết nơi chôn rau cắt rốn của TamHm ở Định Hóa Thai nguyên, hơn nữa vào ATK, tôi còn biết nói một câu tiếng Thổ:

    Kin ná kin, nòn ná nòn.
    Hẩy hẩy clang mòn.
    Noong noong ơi”

 52. TranVan says:

  TT Pháp, mới nhậm chức được có một năm mà đã tuột dốc : số người ủng hộ đã giảm nhiều, chỉ còn thiểu số. Biểu tình và đình công gia tăng. May nhờ luật cũ mà không bị tê liệt hoàn toàn.

  Nặng nhất là bị gán cho nhãn hiệu TT của dân cực giầu : thành phần này được giảm thuế nhiều !

  • TranVan says:

   Chính phủ vừa mới phải nhượng bộ để o bế người đình công : bù lấp khoản tiền lỗ của hãng xe lửa. Trong khi đó lại từ chối bù lỗ của hãng máy bay.

   Quyết định lung tung như thế là chết : không công bình không thu phục được lòng người !

  • Aubergine says:

   Có trời mới cai trị được nước Pháp. Dân Pháp biểu tình chống Mitterrand, Chirac, Sarkozy, Holland . . . Có ai đời bác sĩ, y tá đình công.

   Lần nào sang Pháp tôi cũng ngạc nhiên. Quái, với lối làm ăn lè phè như thế mà nước Pháp vẫn tồn tại. Làm việc 35 giờ một tuần (trên nguyên tắc chứ thực tế làm ít hơn nhiều), nghỉ hè mỗi năm 4 tuần. . . Hoi sang Phap lan dau (1985) tôi còn nhớ cả Paris đóng hàng quán vào tháng 8.

   Cách buôn bán, quản lý thì thiếu logique. Dến một tiệm bán sandwich thì họ đóng cửa để ăn trưa (12:00 – 14:00); Khu La Défense rộng bằng bãi chơi football của Mỹ mà không để một thùng rác (vì sợ thiếu mỹ thuật). Còn nhiều chuyện nhưng tôi không thể kể hết ở đây.

   Tuy nhiên tôi vẫn thích nước Pháp. Giá tôi học hành giỏi giang, có công an việc làm tốt như anh TranVan, chắc tôi cũng chọn Paris. Thức ăn Phap ngon, cảnh đẹp, người Pháp đa số hiểu biết . . .Đến trạm xăng để mua dầu (change oil), được trả lời là họ không bán, phải đến chỗ sửa xe.

   Nhìn thấy Sarkozy, Holland, Macron làm TT Pháp mà tôi ghen tị qua. Giá Trump được một phần của mấy vị này.

   • TranVan says:

    Không phải 4 tuần, mà 6 tuần mỗi năm.

    Nếu chịu khó, thỉnh thoảng làm hơn 35 giờ mỗi tuần thì có thể cộng thêm vào ngày nghỉ.

    • hg says:

     O Phap nếu là giáo viên thi nghỉ hè 3 tháng. Tháng 10, tháng 12, tháng 2 và tháng 4 , mỗi tháng đươc nghỉ 2 tuần như hoc sinh, vi chi nghỉ hơn 4 tháng/năm, chưa kể các ngày nghỉ lễ quốc gia.
     Ông bạn tôi là professeur ở đai hoc cho biết mỗi năm theo quy đinh ông chỉ phải dạy 60 giờ. Còn lại là nghiên cứu , đi dư conférence, hướng dẫn luân văn ….. nhưng tất cả đều tự nguyên.
     Tôi nói : vậy thì lanh lương ít cũng hợp lý , nếu tính theo giờ thì đã quá cao rồi.

  • Mike says:

   Nước Pháp mới đích thị là XHCN. Làm ít mà đòi hưởng nhiều.

   E rồi phải bán xới linh hồn cho TQ.

   Tài nguyên không bao nhiêu. Đất không rộng. Người không đông. Pháp đang ăn dần vào “vốn liếng” là cái thuơng hiệu có được từ xưa.

   Cũng hơi lạ là sao hàng Ý và ảnh hưởng của Ý lên Mỹ thì rất nhiều mà Pháp không bao nhiêu. Pháp chỉ có vài thuơng hiệu túi xách Hermes và Louis Vuitton.

   Nhà cửa mới xây lâu nay ở Nam Cali thì chỉ có vài kiểu, nỗi nhất là Italy, thứ đến là Spain. Nhà kiểu Pháp chưa nghe nói tới bao giờ. Chỉ có vài toà nhà lớn bắt chước cung điện Pháp.

   Ẩm thực Pháp cũng không nghe nhắc đến ở Mỹ, trong khi Ý thì rất nhiều (pizza, olive oil, …). Sang các khu du lịch ở Mexico như Cancun, Puerto Vallarta, cũng rất ít nhà hàng Pháp trong khi nhà hàng Ý thì nhiều hơn hẳn. Không hiểu sao Ý nhỏ hơn Pháp, không giàu bằng Pháp, mà ảnh hưởng ở Mỹ thì lớn hơn hẳn. Trong khi đó Napoleon từng làm mưa làm gió ở Mỹ. Mỹ mua từ Napoleon toàn bộ đất phía Tây con sông Mississipi, diện tích bằng 2/3 nước Mỹ bây giờ chứ ít à.

   • chinook says:

    So sánh tánh đại chúng với đẳng cấp tôi e hơi khập khiễng.

    Ẩm thực Pháp theo tôi khó đại chúng vì cầu kỳ và đắt cả trong vật liệu , cách chế biến.

   • chinook says:

    Có lẽ nên thêm “trừ French Fries của McDonald’s”?

    • Aubergine says:

     Đúng. Pommes frites của Tây thua McDonald xa. Lại không có ketchup de cham. 🙂

    • TranVan says:

     Mac Do dùng khoai tây đông lạnh. Người Pháp sành ăn ngon thường chê , không dùng đồ hộp hay thức ăn đông lạnh.

    • Aubergine says:

     Nguoi Phap thi biet gi! 🙂

    • chinook says:

     Thuật nấu ăn của Pháp theo tôi là đỉnh của thế giới.

     Chỉ cần nhìn vào những dụng cụ đặc biệt để xắt gọt, nấu nướng đa dạng, cầu kỳ, thẩm mỹ , hữu hiệu,không quan tâm đến giá thành đủ biết người Pháp quan tâm đến nghệ thuật này đến mức nào.

     Le Creuset, Matfer Bourgeat, Bron Coucke, Robot Coupe ……ngự trị trên thế giới bấy lâu nay không đối thủ.

     Ở những thành phố lớn, những nhà hàng sang trongj nhứt thuờng là Pháp và cũng tại các thành phố lớn thuờng có các Francophone Clubs để những người yêu ngôn ngữ và văn hóa Pháp có thể gặp nhau để trao đổi.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Thế mà người ta vẫn nói:
     Ăn cơm Tầu
     Ở nhà Tây
     Lấy vợ Nhật
     Cơm Tầu nhà Tây ( Pháp ) thì mọi người biết rồi
     Còn vợ Nhật? Có đấng mày râu nào thử chưa? Các nàng nâng khăn sửa túi chồng chu đáo lắm

   • hg says:

    Đồ ăn Pháp ở California đắt kinh khủng, những thứ bình dân thông thường như bánh Lu, fromage, confiture Bonne maman …. đắt gấp 5 đến 7 lần. Và môt số măt hàng Pháp khác như savon, dầu tắm , rươu vang …. cũng khá đắt . Gia đình tôi bên ấy rất ưa chuông đồ của Pháp .

    • chinook says:

     Không chỉ đò ăn, hầu như tất cả những gì từ Pháp bán ở Mỹ đều đắt.

     Hồi mới qua Mỹ, tôi mua một xe Renault 5, được bán ở Mỹ với tên Le Car. Không được bao lâu xe bị hư Alternator, dealer đòi khoảng U$300.00 cộng công và phải chờ khoảng 3 đến 4 tuần. Tôi gọi điện sang nhờ bạn bên Pháp mua và gởi bằng may bay sang, tất cả chưa tốn tới $80.00./10 ngay

     Những đồ nấu ăn và làm bánh của Pháp cũng thế. Trước đây khi qua Pháp chơi, vợ tôi vô cùng ngạc nhiên vì giá quá rẻ. Vợ tôi nhân dịp mua một số khuôn làm bánh của Matfer , giá khoảng 1/4 nếu sánh với giá ở Mỹ.

 53. Dove says:

  Thưa cụ xang hứng, cô nàng xinh đẹp trong ảnh dưới đây là nữ chính trị gia Đức Manuela Schwesig – Thủ hiến bang Mecklenburg-Vorpommerns và Phó Chủ tịch đảng Dân chủ XH Đức (SPD).

  Phải viết rõ như thế ngay từ đầu, để cụ kiềm chế bản năng duy trì nòi giống, chịu khó nghe cô ta nói: “Sanktionen gegen Russland haben ihr Ziel nicht erreicht” (tin Die Welt). Dove không biết tiếng Đức, nhưng may đã có cụ Google: “Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã không đạt được mục tiêu”.

  Đó chính là điều mà Dove nhấn mạnh, nhưng anh Cua chuyển tải chưa đầy đủ.

  Không chỉ vậy Dove còn nói thêm Nga chỉ coi “Sanktionen gegen” như muỗi đốt, lợi nhất là Trung Quốc, thiệt nhất là EU. Lỡ mà hình thành trục Nga – Trung – Iran thì cao bồi Mỹ cũng hết hơi.

  Sắp tới, thêm một nữ chính trị gia Đức, không xinh đẹp bằng cô nàng Schwesig và đó là bà Merkel, cũng sẽ đi Sochi để nói chuyện tử tế với ông Putin.

  Ở Pháp, ông Macron cũng đăng đàn diễn thuyết rằng ông ấy muốn có cuộc nói chuyện “lịch sử” với ông Putin. Tâm huyết đến là thế, nhưng dân Pháp nói mát trên mạng: “Cứ tưởng mình là Nã Phá Luân”. Hình như dân Pháp đang bắt đầu thấy thấm câu danh ngôn của ông Thiệu “Đừng nghe những gì Macron nói, hãy xem những gì Macron làm”.

  Đề nghị cụ TranVan cho thêm thông tin cập nhật về minh tinh Macron.

  Cuối cùng: Giá mà thay vì ông Bolton, ông Trump mời Dove và TamHmong làm cố vấn về Nga và Putin thiển nghĩ ông ấy sẽ được nước Mỹ nhớ đến rất lâu.

  Tiếc cho ông Trump.

  Tiếc vạn lần hơn vì hai chuyên gia người VN trong số 3000 chuyên gia giỏi nhất toàn cầu về Nga và Putin không có dịp may xóa bỏ sự ngộ nhận tại Hang Cua rằng thân Nga mù quáng!

  • Dove says:

   Gí mà cụ Nguyễn Phú Trọng có Thường trục Ban Bí thư là một cô nàng xinh đẹp như Manuela thì Dove giấu Snowlion, lỉnh ra khỏi nhà, viết đơn gia nhập Đảng.

  • chinook says:

   Nghe Cụ Dove nói về nước Nga như một Bà mai tả một phụ nữ luống tuổi, công dung ngôn hạnh, lại thêm sắc nước huơng trời nhưng vẫn còn phòng không, chiếc bóng vì …. nàng treo giá ngọc và vì……

   • Dove says:

    Cụ chinook là con chim bị đạn nên sợ bà già Nga, Cụ cứ hỏi bất cứ gã nào từng học ở Nga về xem hắn ta có biết bà già Nga nào mà không nhân hậu không?

    Đa số sẽ phải suy nghĩ rất nhiều rồi mới tìm ra một bà nào đó, nhưng lại không dám chắc có lai Mông Cổ, từ thời Hốt Tất Liệt, hay Churk (Thổ Nhĩ Kỳ) từ thời Ottoman không?

    Dove là kẻ không may, xơi toàn thứ dữ của Mỹ và TQ nên sợ đàn bà của 2 xứ này lắm.

    • chinook says:

     Người Nga thông minh, giàu óc sáng tạo, nhân hậu, kiêu hãnh…. nước Nga giàu tài nguyên, tôi không nghi ngờ chi. Thế sao nước Nga lại lận đận, dân Nga lại lâm vào hoàn cảnh hôm nay ?

     Chợt liên tưởng đến câu chuyện một người nói với bạn mình mới lấy vợ :

     – Chắc Toi (mày) hạnh phúc lắm? Toi từng nói muốn chọn một người kiêu sa lạnh lùng ngoài đời thuờng và lẳng lơ, đĩ thỏa trên giường . Toi tánh kĩ, lại kiên nhẫn kén chọn bộ Ẻn(Nàng ) không như thế sao ?
     – Có, nhưng không trúng chỗ. Ẻn (Elle) lạnh kungf, kiêu sa trên giuowngf và ngược lại.

     Cũng có thể vì nước Nga đã trút tài nguyên , nhân lực để làm Tổ sư của Thuật Giả Kim(Alchemy) thời đại mới và hào phóng tuyển lựa, đào tạo và giúp vốn cho một số Thày Mo tràn lan khắp nơi.

 54. chinook says:

  Một cuộc “so găng” giữa hai cao thủ, đại diện cho hai “trường phái”, dù chỉ là giao hữu lẽ ra phải là “pay-per-view”.

  Cám ơn Ba Cụ.

 55. Hoàng Cương says:

  Trà tam rượu tứ , mến phục cả ba cụ đạt chuẩn DLV cao cấp ( nhưng mà tốt)

 56. TM says:

  Chúc mừng hội nghị thượng đỉnh Nga-Việt có Mỹ làm quan sát viên quốc tế tường trình.

 57. Tuan_Freeter says:

  Thật ngưỡng mộ cả 03 Cụ!

 58. hoavouu says:

  Hai cái sổ hưu này ! Tôi đồ rằng nuôi chế độ ít nhất chục năm nửa ?
  Hu. hu. . . Thiện tai – Thiện tai.

 59. huu quan says:

  rõ khổ. các cụ Đang ngồi gần Ba Đình, mà các VIP trong kia thì đang ngồi xét ai sẽ làm củi tiếp sao các cụ lại kg quan tâm nhẩy

 60. TranVan says:

  tem

  • TranVan says:

   Xem mắy Cụ lên …..đồng, phát tí lộc đi nào !😀

   • TranVan says:

    Putin găng thế đấy nhưng kỳ này chắc sẽ nhượng bộ, hàn gắn lại với tư bản tài phiệt Mỹ và Âu Châu để vực dậy nền kinh tế của nước Nga ?

    • TranVan says:

     Muốn lại gần nhưng vẫn giữ nguyên đàn áp đối lập thì sẽ chẳng đạt được hiệu quả cao.

    • TranVan says:

     Sau 18 năm cầm quyền mà mấy cô gái trẻ Nga vẫn phải rời quê đi tìm chút thoải mái vật chất nơi mấy ông già Tây Âu thì quá đắng cay ?

    • TranVan says:

     Hậu quả của một thời xa xưa ?

    • TranVan says:

     Nói chuyện nước người, chuyện đời thường mà sao tôi cứ thấy cay cay khi nhớ về quê hương !

%d bloggers like this: