Tiếc cho anh Hoàng Trung Hải

Cách đây 10 năm (2009) tôi từng viết bài cho VNN nói về “Chiếc gậy tầm vông thời hội nhập” mà trong đó Globish – Global English thứ tiếng Anh toàn cầu – là một trong những chiếc gậy đó.

Tôi có nhắc lời ông Anil Malhotra, người bạn lớn trong World Bank giúp cho ngành điện VN thay đổi diện mạo, nói từ năm 2001-2002 khi gặp ông nhiều lần gặp anh Hoàng Trung Hải trong vai Tổng Giám đốc EVN rồi Thứ trưởng Bộ Công nghiệp khi anh Hải chủ trì các cuộc họp với World Bank “Rồi các bạn thấy, anh Hải sẽ vào Bộ Chính trị”.

Tôi dự họp vài lần nghe anh Hải nói nên rất tâm đắc với lời ông Malhotra và tin anh Hải sẽ được trọng dụng. Rất mừng cho đất nước có cán bộ trẻ giỏi ngoại ngữ.

Hồi đó, tôi đi với khá nhiều đoàn khách quốc tế, được gặp cả Thứ, Bộ trưởng. Các cuộc gặp đối thoại trực tiếp bằng tiếng Anh được phía khách đánh giá rất cao. Thứ trưởng Mai Liêm Trực hay ông Nguyễn Thiện Nhân khi tiếp khách quốc tế không yêu cầu phiên dịch. Anh Hải tiếng Anh siêu, nghe phía sau lưng không nghĩ anh ấy là người Việt.

Ông Anil Malhotra tiên đoán không sai dù ông đã mất năm 2014. Anh Hải làm Bộ trưởng lúc 43 tuổi, rồi lên Phó TT, vào Bộ Chính trị rồi Bí thư Thành ủy Hà Nội từ năm 2016 cho tới hôm nay.

Được đào tạo bài bản, ngoại ngữ thông thạo, thuộc lớp cán bộ nguồn từ rất trẻ, và được cho thuộc tầng lớp kỹ trị, đường công danh của anh Hải không có điều gì phải bàn. Chả hiểu sao tôi thấy ai lãnh đạo cao cao chút mà giỏi tiếng Anh thì tôi cho người ta điểm cao và tin họ sẽ đi xa.

Chỉ có điều cơ chế quản lý quyền lực có lỗ hổng lớn làm cho những người như anh Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải, và nhiều bộ thứ trưởng, tướng tá dính vòng lao lý. Một số người thực sự có tài như anh Hải nhưng bị nhầm hệ thống nên hỏng.

TBT Trọng tìm mãi cái lồng nhốt quyền lực thì cuối cùng hệ thống phân chia tam quyền là giải pháp cho người tài như anh Hải không bị đứt gánh giữa đường. Pháp trị và đức trị luôn song hành mới mong xã hội phát triển đúng hướng.

Không hiểu sắp tới anh Hoàng Trung Hải có còn cơ hội dùng tiếng Anh như gió của mình.

HM

Đọc thêm

https://hieuminh.wordpress.com/2014/09/05/anil-malhotra-mot-dong-nghiep-yeu-qui/

https://hieuminh.wordpress.com/blog/gay-tam-vong-tri-thuc/

122 thoughts on “Tiếc cho anh Hoàng Trung Hải

  1. cám ơn

   Đúng.
   Giống như Trịnh Xuân Thanh qua Đức làm phụ bếp Imbiss (Chinese fast food có delivery). Tất cả dân Bắc qua đều lao động chân tay, kiến thức không thể có để có công việc trong các cty.

    1. Cám ơn

     Cám ơn HC. Ý nói những người XKLD, hay thời gian Thanh, Kiên ở Đức…đại đại đa số, như 2 nv nêu trên. Ai thành công trong các lĩnh vực cần kiến thức chúng tôi đều biết. Ai chạy, vượt biên từ Đông Đức sang Tây mà thành công cũng biết. Sau này mở nhà hàng, tiệm nail, đánh hàng qua, mở chợ lại là chuyện khác.

 1. HoangPhuong

  He…he…Mình chẳng biết gì về chuyện của “trào đình” nên không dám tham gia bàn luận…
  Nhân đọc được câu đố hay hay từ fb của Ngô Bảo Châu ghi đại khái lại đây cho vui:
  “Điều gì nếu chỉ có một thì đồng nghĩa với không có gì cả”…Câu trả lời cũng của một nhà toán học (quên mất tên rồi) “Sự chọn lựa”…
  Vận dụng vào xã hội: Cái gì là “độc….”; (vd: độc quyền…) thì người dân chẳng có quyền cái con mẹ gì hết… he…he…

 2. cám ơn

  bài nói về trình độ tiếng Anh…ai muốn so sánh cứ đọc bài Tổng Trưởng KT Nguyễn Đức Cường viết tiếng Anh về Tổng Trưởng Phạm Kim Ngọc vừa mất. Đó mới đích thị trình độ tiếng Anh (viết tiếng Anh Mỹ đọc hiểu vì lồng vào đó vh viết Mỹ). Và vì viết có ngữ cảnh để Mỹ hiểu nên chuyển ngữ “chuột sa chĩnh gạo” thành “bình gạo” hơi vui vui…vì gạo chứa trong thùng, chĩnh…to hơn bình bánh biscuit.

   1. TM

    Hay nhỉ! Có quyền, có tiền, có đất trong tay, muốn làm gì thì làm.

    Cá nhà đầu tư ở Mỹ muốn làm một công trình gì cũng phải do la thị trường. Dân chúng phản đối hay người tiêu thụ chê không mua thành phẩm là dẹp tiệm, biến mât khỏi thị trường luôn.

   2. Mike

    Quan sát Las Vegas thì thấy Ý ảnh hưởng trên kiến trúc của Mỹ chắc phải gấp 5 lần Pháp. Không hiểu tại sao.

    Kiến trúc Pháp chỉ có cái tháp và khách sạn Paris loại thấp hơn 4 sao trong khi tên Ý thì toàn 5 sao: Bellagio, Venetian, Caesars, Palazzo,…,

    Hay là tại hồi xưa mấy bố già Italian ở New York đổ sang lập nghiệp ở đó nên giờ chết tên mấy khách sạn?

    1. TranVan

     Kiến trúc cổ điển tại Pháp đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ hai nước : Hy Lạp và Ý.

     Hội họa cổ điển cũng thế.

     Kiến trúc mới thì sau này thường tùy thuộc vào cá nhân của mỗi kiến trúc sư. Nước nào trên thế giới cũng thế, trừ những nước thời còn chủ nghĩa Xh hay Cs.

     Những công trình kiến trúc mới tại Pháp đều có thi đua với kiến trúc sư đến từ khắp nơi trên thế giới. Toàn là đặc biệt nhưng không còn đặc thù nữa.

    2. TranVan

     Kiến trúc nhỏ thì tự do, ai muốn xây theo kiểu nào cũng được.
     Trên cỡ nhỏ thì bắt buộc phải có kiến trúc sư vẽ và nộp hồ sơ.

     Nếu xây nơi trong vùng được bảo vệ thì phải tuân theo điều kiện về mỹ thuật, chiều cao, và đôi khi cả vật liệu dùng ở phía ngoài.

     Ngoài ra tôi chưa thấy ai dị hòm dùng tiếng Anh, TQ, ….để đặt tên cho công trình kiến trúc mới tại Pháp !

    3. TranVan

     Để bảo tồn những di tích lịch sử hay những công trình kiến trúc đặc thù luật cấm xây dựng lung tung xung quanh những nơi ấy.

     Kiến trúc cũ được giữ lại gần nguyên như xưa. Không có chuyện sơn hay tô thêm mầu mới theo sở thích của “trên”.

     Cũng chưa bao giờ có ý kiến điên rồ giữ phía dưới rồi xây công trình mới ở phía trên như những con búp bê Nga, con nọ nằm trong con kia !

     TpHCM vừa mới chấp nhận một đề án kiểu này. Chơi nổi để được cả thế giới “khâm phục”, ngả mũ ra chào ….thua ?

 3. Hugoluu

  Tiếc cho anh Hải Hoàng Trung
  Tiếng Anh như gió bị cho vào lò
  Chung qui tại bởi con đò
  Xã hội chủ nghĩa thập thò sang sông.

  1. Hugoluu

   Chính trị cũng có điểm tương đồng với bóng đá ,đó là môn chơi của tập thể, rất cần đến một ông bầu(HLV) gỏi biết gắn kết các cầu thủ giỏi trên sân lại với nhau,chơi theo ý tưởng của ông bầu.
   Từ ngày ông bầu Hồ Chí Minh ra đi ,đội bóng chính trị VN càng chơi càng tệ hại, biết đến bao giờ đội bóng chính trị mới lại có một ông bầu tài ba đây.
   Bác Vân thử bói xem đến bao giờ.

 4. Giải đáp thắc mắc của cụ @Cốt Thép:
  Không hiểu sao, post dưới còm của @ Nguyen An lại bị trôi mất?
  Cụ Cốt Thép té ra là Cốt Tre! ( Hay là về hưu lâu quá rồi quên?)

  1. Ý kiến của Ban Bí thư thì VPTW tổng hợp lại rồi ra văn bản đương nhiên phải ghi số:…CV/VPTW!
  Nhiệm vụ của VPTƯ đây: https://bit.ly/2POkmMv
  Trích
  “….
  II. NHIỆM VỤ


  4. Theo dõi, đánh giá, tổng hợp tình hình tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, kết luận… của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ở các tỉnh ủy, thành ủy và đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương. Đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề liên quan đến việc thực hiện quy chế, nguyên tắc… hoạt động của các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương. Góp ý kiến với Ban Tổ chức Trung ương và phản ánh với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư về tình hình nhân sự chủ chốt của các tỉnh ủy, thành ủy (bí thư, phó bí thư thường trực, chủ tịch Hội đồng nhân dân, chủ tịch Ủy ban nhân dân) khi có yêu cầu; nắm tình hình hoạt động của các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy, các cơ quan, tổ chức (ở những nơi không lập đảng đoàn, ban cán sự đảng) trực thuộc Trung ương, báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
  …”
  Hết trích!

  2. Văn bản / Ý kiến trọng yếu của Ban Bí thư mà VPTW tổng hợp chỉ có cơ yếu của VP Tỉnh / Thành ủy giải mật (nếu được nhận!) trình Bí thư Tỉnh / Thành
  Thậm chí có những văn bản tối mật thì chỉ Bí thư Tỉnh / Thành mới có chìa khóa để mở!

  Cụ tìm trên mạng văn bản trọng yếu của VPTƯ bằng niềm tin?

  1. Cốt Thép

   Chào TF!

   TF tìm giúp tôi cái văn bản 11073-CV/VPTW thì hay quá.
   Tôi tìm hoài không thấy cái văn bản trên.

  2. Cốt Thép

   Văn bản 11073-CV/VPTW chắc chắn không phải là văn bản “mật”.
   Nếu là văn bản “mật” thì thủ tướng đã vi phạm luật về bảo mật.😎😎😎.

   Có đúng vậy không? Đồng chí TF.😎

   1. @ Cốt Thép: Trình đọc hiểu kém quá!

    p/s:
    Tui không đồng chí hướng với anh!
    Tui không có tóc vì tui cạo trọc đầu , 2 tuần 1 lần, nên không thể có chí!

    Do đó: Đừng kêu tui là đồng chí!

    1. Cốt Thép

     Cùng là cựu đoàn viên như vậy là cựu đồng chí. Phỏng a?
     Cựu đồng chí TF đanh đá quá.😎

  3. CanadaDry

   Thì ra là vậy …Mật …Mật nữa …Mật mãi … Mật tuốt … cho nên Mật Ước Thành Đô , không được nổ súng Gạc Ma , bải đá chim ĩa biển Đông …không có ma nào chịu trách nhiệm … Nhân dân anh hùng mù tịt , lơ láo … thấy mà thương …

   Chỉ có Ruồi là sống tốt , sống khõe …Tồng chấy TT nhễ …

 5. cám ơn

  Nói theo một trợ lý (được GS Nguyễn Văn Bông Quốc Gia Hành Chánh chuẩn bị kỹ lên làm lãnh đạo): đám này (2019) quá dốt, ăn với phá giỏi, còn kiến thức cần để điều hành công chánh ngu.

  Câu này nói từ 10 năm nay đến bây giờ.

 6. Ngọ 1000 ngàn usd

  Mấy hôm lay ngủ toàn bị giựt mình, nửa đêm thức dậy mà no mà nắng. Số nà, hôm trước xem TV, thấy anh Phúc đang kêu gọi thanh liên hãy ĐÀO LÚI NẤP BIỂN, cũng nghĩ mình đã có tuổi tai nghễnh nghe nhầm hôm sau tìm báo đọc thì mình nghe đúng. Thế nà no. Theo nệnh anh Phúc, thanh liên mà nàm thật thì con cháu ta sai lày không có biển mà cũng chẳng có lúi đồi lữa. No nắng quá đến mức mới bị như vậy, phải uống thuốc thần kinh. Bữa lay mới còm tiếp được.

  1. Cốt Thép

   Bác Cốt Thép đã nói:
   Không có việc gì khó
   Chỉ sợ không có hào
   Đào núi và lấp biển
   Có hào ắt làm xong

   Không có việc gì khó
   Chỉ sợ không có hào
   Nếu mà hào mà không có
   Thì các cháu đi vay.

   Ps: xem ra bác Phúc không thuộc loi bác Cốt Thép 😀

  2. Cốt Thép

   Chán cụ Ngọ ghê, già rồi lần thần.
   Các cháu Thanh Niên đào núi và lấp biển đuợc là phải mừng cho các cháu😀.
   Đã ĐÀO NÚI, LẤP BIỂN đuợc thì việc ĐÀO BIỂN, ĐẮP NÚI mấy hồi. Dễ à 😀.

  3. Mike

   Ko có việc gì khó
   Chỉ sợ chúng chơi liều
   Ko đào núi lấp biển
   Bán Tổ quốc mất tiêu

 7. Hai Cù Nèo

  Điều quan trọng nhứt hiện giờ mà chúng ta cần tập trung vào bàn luận là đội tuyển VN sẽ đá với đội hình nào tại vòng chung kết U22 Châu Á sắp tới để có thể ẳm thêm cái huy chương vàng ăn Tết. Mấy chuyện khác cho qua

  1. Cốt Thép

   Bán một tấn tôm, lấy tiền tài trợ bà con Hang Cua sang Thái cổ động. U23 VN chắc thắng.😀

  1. CanadaDry

   Lộn chuồng rồi HCN ơi !!! cái này phải hỏi tứ trụ đại thần …yêu cầu giải quyết !!!

   1. Hai Cù Nèo

    Hổng lộn đâu. Tui hỏi ở đây vì tui thấy trong hang toàn là lãnh đạo ưu tú, chuyện gì cũng hay cũng giỏi cả nên tui nghĩ các bác trong hang chắc tìm ra cách giúp chính phủ. Có người chỉ dựa vào chuyện vợ chồng Obama qua VN âm thầm đã phán là Đảng DC sẽ thua thì đủ biết thành phần còm sĩ trong hang thông thái cỡ nào rùi. Tui chỉ dựa cột, nhâm nhi ly đế với miếng khô cá lóc gật gù theo thui.

   2. CanadaDry

    Chài quơi , dzậy mà không nghĩ ra …này nhé , ông Ô qua VN kỳ này là vì quỷ Ôbama nhưnG VN không thèm điếm xỉa , ngó lơ như khách qua đường …vì VN tính kỹ đảng DC kỳ này trớt quớt thôi đón ông ta làm gì …mất thì giờ …không khéo 500 giận thì khốn …

    Đường đường là cưu TT mà chơi vậy …xem ra mất mặt bầu cua quá …

    Tui bình lựng dzậy hổng phải sao !!! Hai Cù Nèo …

    1. Hai Cù Nèo

     Vì là cựu tt nên Obama mới ko muốn làm VN khó xử nếu đón tiếp rình rang. Người nào việc nấy. Đó là lịch sự tối thiểu bác à. Vậy mà hổng hiểu, tui ở chỗ vùng trũng giáo dục còn thấy. Mang mắc kiếng vô đi. Nè uống một ly cho sáng mắt.

    2. Hai Cù Nèo

     Lỗi tại tui. Phạt 1 ly. Thấy bác CanadaDry mắt mũi kèm nhèm nên thương tình nhắc dzậy thui.

 8. Ngọ 1000 ngàn usd

  Tôi không “phân biệt chủng tộc”.
  – Đơn vị tôi có một vị người Hoa thứ thiệt, trước 1979 là cục phó thứ nhất của một cục nhưng sau đó thì ông được cho ngồi chơi xơi nước. Từng là lính đánh Pháp, đánh Mỹ nhưng đến đánh Tàu thì ông không được tham gia vì ông là người Hoa. Được nhiều lần làm việc với ông bà (vợ ông là người Huế, cũng là trưởng phòng của cục nhưng không bị như ông) tôi rất có cảm tình và kính trọng họ, là những người có trình độ, đức độ.
  – Nói HTH là người Hán cũng chưa hẳn đúng về nhân chủng học. Nghe nói cha Hải quê ở Phúc Kiến mà Phúc Kiến xưa là đất của Bách Việt, của tộc người Việt. Nếu như tổ tiên của HTH không bị Hán hóa thì không thể nói người này là người Hán, họ vẫn thuộc tộc Việt.
  – HTH nếu đúng là người gốc Hán thì cũng không đáng ghét, có chăng là cảnh báo sự nguy hiểm đối với ANQG khi để người gốc Hán ở vị trí đó. Tuy nhiên Hải là người có tội, tội tàn phá đất nước này. Không chỉ một dự án TISCO mà cả mười mấy dự án đang phải cứu vớt đều có trách nhiệm của người này với trách nhiệm Bộ trưởng hoặc Ptt phụ trách công nghiệp, xây dựng…Tiện đây, những gì xảy ra cho thấy, Hải cũng chẳng tài cao lắm để mà tiếc. Ngược lại, cần phải cho Hải ra đi, càng sớm càng tốt, đưa được Hải, Hoàng vào Lò mà đốt như Thăng càng tốt nữa. Cũng cần nói thêm, những gì xảy ra với Thăng, Hải, Son, Hoàng, Tất Thành Cang…cho thấy lũ phá hoại không ít ở TƯ, và không ít chưa bị vạch mặt. Vì sao chúng vẫn vào được TƯ, nhất là Thăng, Hải phá như thế mà vẫn vô được BCT? Do đó, không thể không nghĩ đến, lo đến sự vùng dậy của lũ này và lo cả cái Lò nữa….

  1. Hoàng Cưong

   Trong giới lãnh đạo….trên cao, đều không tránh khỏi (đối thủ) mắt dân theo dõi, nhất là các nhà nghiên cứu Tử vi….
   Đồ giả, đồ thật… Đều có một kết quả.
   Khi cái giả tung hoành…rất dễ sợ..
   .. .ông Nguyễn Phú Trọng khi nhận chức Tổng Bí / to nhất thiên hạ, cũng phải nói vòng một câu
   (Thân ông ) “… Phận mong cánh chuồn (Nguyễn Du)

  2. Cốt Thép

   Cụ Ngọ kính!
   Người Hoa ở Việt Nam họ cũng tốt. Tôi đã làm việc với nhiều người Việt Gốc Hoa.

   Bình thường thì không có vấn đề gì. Nhưng khi 2 nuớc Việt – Trung có vấn đề thì khá phức tạp.

   Đầu tiên là Việt Nam không ngu gì gây phức tạp với Tàu mà Tàu sẽ gây phức tạp với Việt Nam …. nhằm mục đích khống chế.

   Khi có tình hình phức tạp thì tình báo Hoa Nam sẽ kêu gọi người Việt Gốc Hoa làm theo chỉ đạo của Tàu Cộng. Nếu người Việt Gốc Hoa cương quyết không làm theo chỉ đạo của tình báo Hoa Nam sẽ khống chế … họ tinh vi lắm, rất khó lường.

   Lão Hugo Luu nhà mình đi tham quan Tàu, bị Hoa Nam cài bẫy. Đơn giản lắm, cho lão Hugo nhất dạ đế vương với nàng Tây Thi (dỏm) rồi quay video… Bây giờ lão Hugo đang làm việc không lương cho Hoa Nam là vì thế.

   Tình hình là rất tình hình, rất phức TỘP.
   Mong cụ Ngọ luôn tỉnh táo … Đừng vì ham vui một lúc…

    1. Cốt Thép

     Cảm ơn bác Nguyễn An.
     Quyết định bổ nhiễm đuợc lưu kiểu PDF.
     Tôi đã tải xuống mà mở đuợc. Có thể do Đt của tôi thiếu chức nang này. Tiếc vì không xem đuợc Quyết định gốc.

     Việc Thủ tướng ra Quyết định bổ nhiễm lại căn cứ vào y kiến của Ban bí thư thì thấy sai sai sao đó. Tiếc là không mở đuợc tập PDF để xem bản gốc.

    2. Cốt Thép

     “Tôi đã tải xuống mà mở đuợc”. Xin sửa lại thành ” Tôi đã tải xuống mà không mở đuợc”.
     Cảm ơn.

  1. KTS Trần Thanh Vân

   Anh Kua chôm trên mạng, tôi cũng chôm trên mạng
   chuyện anh Kua nêu ra là chuyện vui
   Chuyện tôi nhắc tới là chuyện hệ trọng
   Vừa qua có một đoàn chuyên gia CHLB Đức sang VN tình nguyện xin làm đường cao tốc Bắc Nam giúp VN
   Với tư cách là Ts Kinh tế ở Đức về, là trưởng ban kinh tế của Quốc Hội, ông Kiên từ chối người Đức, nói rằng Đức không làm được đường cao tốc, và ông ta chọn TQ
   Ngày 18/11 vừa rôi, phía Đức chuyển cho VN thêm 35 tỷ EURO quỹ Môi trường, giúp VN làm đường cao tốc Bắc Nam và họ thông báo sẽ có thêm tài trợ cho VN nữa
   Ông Kiên trở thành Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của TT Nguyễn Xuân Phúc
   Tại sao?
   Đó là câu hỏi

   1. hoa sứ

    Bác Vân ơi ! Toàn bộ những facebook mà tôi luôn theo dõi đều có bài về ông Kiên này ,tất cả đều không hiểu vì sao mà một nhân vật đầy tai tiếng, với những phát ngôn rùng rợn nhất ,sai be sai bét nhất [có dẫn chứng hẳn hoi ] lại được ông TT bổ nhiệm vào cái chức tổ trưởng tổ tư vấn kinh tế của chính phủ .Hàng loạt các ông cố vấn có bằng TS thứ thiệt, đang tham gia giảng dạy tại các ĐH nước ngoài, liệu có tâm phục cái ông nghị mà mở miệng ra là nhân dân muốn vả vào mồm ,ví dụ ông ấy bảo trạm thu giá là đúng ,giá xăng VN còn thấp hơn Bắc Âu ,các trạm BOT không ảnh hưởng tới người nghèo , chỉ ảnh hưởng tới giới đi xe hơi còn người nghèo đi xe 2 bánh được free .Trời ạ! Suy nghĩ của bà nội trợ mù chữ …cũng biết phí xe tải tăng thì hàng hóa tăng ,người nghèo mua cái trứng vịt cũng bị tăng giá,tầm tiến sỹ giấy nói như thế mà không biết nhục ,rồi hắn lại bảo chỉ có Tàu mới có khả năng làm đường cao tốc thì loại này còn kinh khủng hơn cả HTH .
    Từ lúc hắn được nhảy lên cái chức trùm cố vấn ấy thì lý lịch của hắn được CĐM xới tung lên , những bài viết từ vài năm trước cho đến những phát ngôn kinh hoàng được xâu chuỗi lại đã khiến dân ta ngơ ngác ,chuyện gì thế này…Chính phủ kiến tạo mà sử dụng mưu sỹ như thế này sao ? .Người ta đã đề nghị kiểm tra lại trường nào đã cấp bằng TS cho hắn ,bằng ở nước Đức không phải chuyện đùa ,chỉ một email là ông TT sẽ nhận được giải đáp tường tận
    Hy vọng sau cơn bão mạng này chân tướng của hắn ta sẽ được phơi bày .

    1. KTS Trần Thanh Vân

     Nếu anh Kua chưa chuyển đề tài HTH thì vài hôm nữa tôi sẽ trả lời chị Hoa Sứ và thông báo với mọi người những chuyện lố bịch đã và đang xẩy ra tại quốc hội và TT chính phủ
     Thật tiếc cho chị Nguyễn Thị Kim Ngân và càng tiếc hơn cho anh Nguyễn Xuân Phúc….. Cuối cùng Nguyễn Đức Kiên xuất hiện như một thằng hề
     Hay lắm
     Hai ngày nữa Hội đồng Hang ta sẽ được nghe thông báo

    2. TranVan

     Trong khi chờ đợi, quý vị có thể tìm và đọc bài viết trên FB của “Nguyen Ngoc Chu” về đề tài hiện nay đang nóng hổi.

    3. Hai Cù Nèo

     Thông báo. Lão bà bà của hang ta vừa được bổ nhiệm làm to lắm. Chúc mừng. Hai ngày nữa sẽ có thông báo chi tiết

    4. KTS Trần Thanh Vân

     Những điều cần nói nhất như đã hứa tôi chưa tiện nói.
     Nhưng tôi tạm chia sẻ bài viết này, vì đây là một phần giải thích vì sao ông Kiên chê bai Đức và ca ngợi TQ hết lời
     Mong Tổng Kua cho hiện

     ĐCV: Ngày 12/12/2019, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa XIV giữ chức vụ Tổ trưởng tổ Tư vấn kinh tế của thủ tướng Chính phủ.

     Cộng đồng mạng lập tức ‘bới lông tìm vết’ và bài viết dưới đây được nhiều người chia sẻ. Theo bài, được cho là do một người biết rõ Kiên thời ở Đức viết, thì Kiên đâu có bằng tiến sĩ. Những gì ông Kiên phát biểu trong thời gian mấy năm qua về đặc khu, về BOT, về tăng giá xăng.v.v. đều tỏ ra ngô nghê. Nhiều người ngờ rằng, ông là chiếc loa của nhóm lợi ích.

     Dưới đây là bài viết đã đăng trên Dân Luận khoảng 1 năm trước, nhưng giờ khi Kiên lên chức, nó bỗng được đem ra mổ xẻ.

     Sở dĩ mình gọi nó là thằng Kiên bởi mình với nó biết nhau. Hồi trước, khi còn bám váy vợ ở Đức, thằng Kiên có qua lại nhà mình, đã ăn uống, qua lại với nhau nên mình rõ về nó.
     Số là vợ thằng Kiên con nhà quan. Cuối những năm 80 của thế kỷ trước, khi Việt Nam đưa lao động sang đông Âu thì vợ thằng Kiên được cho đi làm đội trưởng một đơn vị lao động mặc dù chẳng biết một từ tiếng Đức. Hồi ấy nước ta còn nghèo. Con quan chưa một phát lên quan như bây giờ thì đi Tây là nhất.

     Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, vợ thằng Kiên không nhận tiền đền bù mà chạy sang Tây Đức. Sau khi ổn định công việc, vợ thằng Kiên đón chồng, con qua “đoàn tụ”. Hồi ấy chả biết thằng Kiên có việc làm ở Việt Nam hay chưa, chỉ biết sau khi ất ơ bám vợ một thời gian thì, có thể thấy mình thừa thãi, thằng Kiên xin đi học Aufbaustudium, một dạng học nâng cao để lấy bằng Đức – cái bằng nghe nói là kỹ sư giao thông ở Việt Nam trước đó. Sau ba năm vật vờ, chắc không nói nổi ba câu chào bằng tiếng Đức, thằng Kiên bỏ học, không bằng.

     Rồi biến động xảy ra, rồi Việt Nam ầm ầm đổi mới, rồi tin tức từ nhà đưa qua rằng ở Việt Nam bây giờ dễ làm ăn lắm, nhất là làm quan. Đang yên lành với vợ con ở Đức, thằng Kiên nằng nặc đòi “hồi hương” – một mình. Chắc biết chồng là thằng thế nào, vợ thằng Kiên chấp nhận cho thằng Kiên về lại Việt Nam với điều kiện phải ôm theo một đứa con làm thanh tra…bố.

     Rồi mấy bữa sau thấy đồn rằng thằng Kiên vừa từ Đức về hôm qua, cái thằng Kiên không bằng cấp của Đức, trên răng, dưới…ấy bỗng dưng thành Tiến sĩ Kiên, mà tiến sĩ kinh tế mới kinh! Mình chả tin, nhưng có người cho xem cạc-vi-dít thì rõ ràng từ Frankfurt nó là thằng Kiên, về đến Nội Bài đã hóa ra Tiến sĩ. Rồi nhờ là con cha, cháu ông, thằng Kiên nhảy bụp phát vào Ban tổ chức Trung ương, thuộc Ban Kinh Tế.

     Mình vốn dĩ có gần 4 năm sống ở tập thể Ban tổ chức Trung ương, thường xuyên vào đọc sách tại thư viện Ban Tổ Chức Trung ương, mọi chú, bác hàng xóm đều là chuyên viên to nên biết qua cái uy quyền và đặc lợi vô biên của Ban Tổ Chức.

     Vậy là thằng Kiên, qua mấy tháng rời tư bản giãy chết, nghiễm nhiên thành Tiến sĩ kinh tế, cán bộ Ban kinh tế Trung ương thuộc Ban tổ chức Trung ương – viết tắt là CP2, quyền uy nghiêng trời, lệch đất. Với cái phao gia đình cộng với chất láu cá vốn có, thằng Kiên dần dần thành ông Kiên và từ vài nhiệm kỳ quốc hội, nay thằng Kiên đã chắc chân với xuất Phó chủ nhiệm ủy ban Kinh tế quốc hội, một chức vụ, địa vị mà ngày xưa khối bậc lão thành, tiền bối Cách Mạng vào tù, ra tội mơ ước cũng không với tới được.

     Phải chi thằng Kiên…im mẹ đi thì không nói. Đằng này cứ thỉnh thoảng thằng Kiên lại phun ra một phát ngôn để đời đại loại “Phải làm đường sắt tốc độ cao vì nó đã ở tây, nó biết… “; “Cán bộ tây” thậm chí dùng máy bay công đi làm thì cán bộ ta chạy xe công đắt tiền là cái đinh gì; Trả phí BOT bằng tiền lẻ là có vấn đề nọ về kia về đạo đức và cái phát ngôn thậm ngu hôm nay: “TRẠM THU PHÍ BOT KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI NGHÈO”!

     Mình chỉ biết một điều rằng, vợ và hai con thằng Kiên đã lại đoàn tụ từ lâu tại Đức. Con cái thằng Kiên đã học hành xong xuôi, đi làm tại Đức. Thằng Kiên ở Việt Nam (nghe đồn) rất giàu, nhà đất mênh mông. Nói dại, mai kia lỡ thằng Tập ngứa mũi, đem quân sang tận Gia Lâm, Đông Anh bắn đạn thật thì các bạn thân mến, các bạn cứ ở nhà mà quan ngại. Còn thằng Kiên nó đã tếch mẹ nó từ đời nào sang…Đức TÁI ĐOÀN TỤ VỢ CON, bái bai nhân dân nhé!

     Theo Dân Luận

    5. Ngọ 1000 ngàn usd

     Kính lão bà bà.
     Để đập lão bà bà và thế lực thù địch có âm mưu chống lại ts Kiên của anh Phúc, báo Kiến thức trẻ, Cafef…ngày 14/12 đã đồng loạt đăng bài Chân dung tân tổ trưởng tư vấn. Theo đó tổ trưởng đã tốt nghiệp tự động hóa, có học bổng cao học Đức, học xong làm tiến sĩ kinh tế…Lão bà bà thấy tổ trưởng này đỉnh không, đỉnh của định chứ còn gì nữa? Đường học của tổ trưởng y hệt anh Nhân Sài Gòn, cũng là từ tự đọng hóa học thành tài tiến sĩ kinh tế…chỉ kém anh Nhân mác giáo sư kinh tế.

   2. Kim Văn

    Ngày 18/11 vừa rôi, phía Đức chuyển cho VN thêm 35 tỷ EURO quỹ Môi trường.
    Hôm nay là 01.04?

   3. Nguyen An

    @Bác Vân.
    Trong quyết định bổ nhiệm có ghi rõ căn cứ văn bản của Ban Bí thư TW Đảng. Ai đã tham mưu cho Ban Bí thư ?

    1. Cốt Thép

     Bác Nguyễn Ăn có thể cho xem cái quyết định bổ nhiễm đó đuợc không a.
     Cảm ơn nhìu😍

    2. Cốt Thép

     Chào bác Nguyễn An
     Tôi đã tìm ra công văn đó, có đoạn:
     – căn cứ vào ý kiến của BAN BÍ THƯ tại công văn số: 11073-CV/VPTW ngày 28/11/2019.

     Ở đây có gì đó sai sai 😎😎😎
     Ý kiến của BAN BÍ THƯ thì số công văn phải …../BBT.
     Ở đây số công văn lại ……/VPTW. Rõ ràng là không hợp lý.
     Mặt khác tôi tìm các văn bản của BAN BÍ THƯ trọng năm 2019 không có văn bản nào nói về cho ý kiến về thành lập tổ tư vấn kinh tế của chính phủ.

     Mong các cụ bớt thời gian tìm ra link dẫn tới văn bản 11073 – CV/VPTW ngày 28/11/2019.
     Cảm ơn nhiều 😍😎😎😎

    3. Cốt Thép

     Chào bác Nguyễn An
     Cái công văn bô nhiễm lưu hành trên mạng xã hội, hình như đã bị sửa chữa, thêm bớt.
     Hy vọng là tôi SAI.

    4. Cốt Thép

     Tải cái quyết định bổ nhiễm tổ trưởng tổ tư vấn (1800 /QD – Ttg) xuống mà mở ra không được. Không biết tại sao?

    5. KTS Trần Thanh Vân

     Mọi người muốn biết thì đọc đi
     Tôi hứa sẽ nói những điều tôi biết

    6. KTS Trần Thanh Vân

     Tôi tin là có ý kiến đồng ý mồm của thường trực ban bí thư nhưng không có văn bản
     Hứa rồi
     Hồi sau sẽ rõ

    7. Cụ Cốt Thép: Té ra là cốt tre!

     1. VP Trung ương căn cứ ý kiến của Ban BÍ thư để tổng hợp và ra văn bản đương nhiên phải có ký hiệu No….– CV/VPTW !
     Chức năng nhiệm vụ của VPTW đây:
     http://tulieuvankien.dangcongsan.vn/cac-ban-dang-trung-uong/van-phong-trung-uong-dang/van-phong-trung-uong-dang-128

     Trích:
     “II. NHIỆM VỤ

     …..
     4. Theo dõi, đánh giá, tổng hợp tình hình tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, kết luận… của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ở các tỉnh ủy, thành ủy và đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương. Đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư những vấn đề liên quan đến việc thực hiện quy chế, nguyên tắc… hoạt động của các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, đảng đoàn, ban cán sự đảng trực thuộc Trung ương. Góp ý kiến với Ban Tổ chức Trung ương và phản ánh với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư về tình hình nhân sự chủ chốt của các tỉnh ủy, thành ủy (bí thư, phó bí thư thường trực, chủ tịch Hội đồng nhân dân, chủ tịch Ủy ban nhân dân) khi có yêu cầu; nắm tình hình hoạt động của các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy, các cơ quan, tổ chức (ở những nơi không lập đảng đoàn, ban cán sự đảng) trực thuộc Trung ương, báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
     …”
     Hết trích!

     2. Các Văn bản trọng yếu của Ban Bí thư và VPTW thuộc loại cơ mật chỉ có cơ yếu của các VP Thành ủy / Tỉnh ủy mới được tiếp nhận (nếu được gửi!) và giải mật gửi Bí thư Tỉnh / Thành ủy
     Thậm chí có loại văn bản chỉ Bí thư Tỉnh / Thành ủy mới có code để giải mật

     Cụ tìm trên mạng bằng niềm tin?

   4. Ngọ 1000 ngàn usd

    Mấy ngày qua ra khỏi nhà phải sử dụng mạng Viettel không thể vào hang để còm.

    Có khả năng;
    – Anh Phúc chọn được người, làm văn bản xin ý kiến BBT (vì anh Kiên thuộc dạng BBT quản lý). Văn phòng TƯ, căn cứ ý kiến của BBT thông báo cho anh Phúc biết bằng văn bản đó.
    – BBT chọn anh Kiên, Văn phòng TƯ thông báo cho anh Phúc để anh Phúc quyết định (đồng ý hay không, trong trường hợp này là đồng ý).
    – Theo tôi quyết định của anh Phúc nếu sai là ở chỗ lạm quyền, vượt mặt chị Ngân vì ts Kiên là cán bộ thuộc quyền của chị Ngân QH, anh Phúc không thể “điều động, bổ nhiệm được”.

    Suýt nữa quên: trên báo mạng có bài Chân dung tổ trưởng tổ tư vấn thủ tướng: tiến sĩ Đức từ bỏ lương 100 lạng vàng … Bài báo này có lẽ để Đập tan dư luận còm sĩ hang Cua ?

 9. TM

  Những chuyện sai trái của ông HTH tôi không biết rõ, nhưng thấy nhiều người nhảy vô “đánh” ông quá cảm tính hàm hồ.

  Những người như Bà Đầm Xoè cứ bám vào gốc Hoa của ông rồi nằng nặc bảo ông là người do Bác Tập cài vào để lũng đoạn VN. Chính sách lý lịchhàm hồ của ĐCS đã trở thành quán tính của người Việt ngày nay. Có biết bao người Hoa đã sinh sống và trở thành công dân VN trong tư tưởng và trong trái tim của họ. Nghi kỵ TQ thì đúng, nghi kỵ người Việt gốc Hoa là oan ức cho họ. Phải xét từng trường hợp.

  Chỉ toàn là quân ta đánh quân mình. Còn tên gián điệp Hoa Nam đang nấp trong đống rơm thì có ai bắt được đâu?

  1. KTS Trần Thanh Vân

   https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Trung_H%E1%BA%A3i

   Chị TM không ở VN , chị không rỗ công và tội của ông HTH cũng dễ hiểu.
   Nhưng chị là người rất nghiêm túc trong nghiên cứu văn bản và phát biểu.
   Vậy mời chị đọc lướt qua Wikipedia nói về ông lãnh đạo cao thủ này
   Đi từ anh cán bộ sở điện lực Hà Nội, con người này chui vào giới lãnh đạo công nghiệp VN hơn 20 năm qua.
   Từ Boxit Tây Nguyên đến Thép Thái Nguyên, đến Formosa vv và vv đều do anh này dúng tay vào hết.
   Tội nghiệp anh Y tá 3X, anh ta không thiết kế được gì cả, anh ta chỉ vui vẻ cầm phong bì
   Và anh ta bị chửi thậm tệ
   Còn HTH chit là Bộ trưởng Công nghiệp rồi sau đó là PTT phụ trách khối công nghiệp, người giúp việc tận tận cho TT này là tất cả các việc cho ngài Y tá ký
   Sau Đại Hội 12 thì HTH vào BCT rồi về làm Bí thư Thành ủy Hà Nội
   Bí thư cứ việc ngồi im rung đùi
   Còn mọi tôi lỗi với dân đều đùn đẩy cho Chủ tịch Chung
   Chung có tội với dân Đồng Tâm
   Chung có tôi với dân ở vụ nhà máy bóng đèn phích nước
   Chung làm thằng hề trên sông Tôi lịch
   Vậy bí thư thành ủy làm gì? từ đó đến nay?
   Nhận thông tin ăn cắp từ Bọn Nhật Cường chuyển vào sứ quán TQ trên đường Hoàng Diệu
   Còn gì nữa?
   Còn nhiều
   Rất nhiều

  2. TM

   Cảm ơn chị TV đã cung cấp thêm rất nhiều thông tin.

   Trong những điều sai trái HTH đã làm do chị nêu ra, tôi không thấy có điều nào bảo là HTH có gốc Hoa nên đã được TQ cài vào phá hoại VN. Đó là điều tôi bị dị ứng khi viết còm.

   Người nào làm sai trái thì phải bị xử lý đúng tội. Hãy vin vào sai trái của người ấy để kết án.

   Vin vào gốc Hoa của người ta để kết luận rằng kẻ làm sai tráI có chủ tâm, do kế hoạch của ngoại bang điều động là không đúng. Trừ khi có bằng chứng xác đáng.

  3. CanadaDry

   Năm xưa …Vua thuc Phán cũng vì thương công chúa My Châu nên không lơ là gian kế của tên hán tặc Trọng Thủy …kết quà thảm thương nước mất nhà tan …

   Ngày nay …chứng cứ quá nhiều … từ gia tộc , hình dạng con người , việc làm than , điện , thép …

   Bao nhiêu thế đủ chưa ? không phải mới đây mà từ rất lâu HTH đã lên tầm ngắm nhưng vẩn thoát chờ ngày xuất tướng …Nhưng thế thời đã khác …tiếc chi con bài này … hởi bác Cua !!!

   1. TM

    Bác Khô ơi,

    Mỗi lần bác gặp một nguời Việt gốc Hoa bác lại mang chuyện An Dương Vương thuở xa xưa ra xét xử họ thì…chít người ta rùi! 😜

    Nếu chứng cứ tội lỗi của HTH quá nhiều, ok cứ vạch ra hết rồi mang lên thớt.

    Xin chừa gia tộc ra. À, chừa luôn hình dạng con người nữa. 😋

    1. TM

     Thi sĩ HC,

     Nếu yêu cầu bão mạng hãy tạm lắng dịu chủ nghĩa lý lịch khi xét xữ người khác mà được hồi xuân thì tui sẽ lên tiếng theo công tâm dài dài.

    2. CanadaDry

     T M à ,
     Một em bí thư xã hay bí thư huyện có thể không sao …nhưng uv bct hay TBT lại là chuyện khác …thế nên nguồn gốc dân tộc là một tình tiết tăng nặng …bởi thế anh HTH kỳ này chết chắc …không nói nhiều …
     Người Hán có câu …Bất độc bất thành hảo hán …thế đấy …

    3. Hugoluu

     Tờ Mờ chị đã hồi xuân
     Hoàng Cương hết xỉn bác Vân hết bói còm
     Hang Cua ta lại om xòm vui thay.

   1. TM

    Cảm ơn tt.

    Tuân tử đã nói: “ai khen ta mà khen phải là bạn ta”.

    Hình như ông cũng nói: ” ai khen ta mà khen không phải là…cả hai cùng lãnh đá!”. 😜

 10. KTS Trần Thanh Vân

  Tôi xem các báo điện tử của tất cả các phe phái trong lề hay ngoài lề.
  Ai cũng nói về SAI PHẠM TRONG VỤ THÉP THÁI NGUYÊN, nhưng không ai nói đến ÂM MƯU LÀ ỨNG CỬ VIÊN ĐẮT GIÁ CỦA ĐẠI HỘI 13
  Tôi kjông là ĐVCS, thực ra tôi không thật quan tâm lắm đến việc sẽ xẩy ra vào đầu năm 2021
  Nhưng vì không thể không quan tâm đến dã tâm bá quyền của bọn TQ, tôi buộc phải nghĩ đến không khí sôi động của những người đứng trước ngưỡng cửa huy hoàng của đại hội 13
  Anh HTH sinh năm 1959, mới 60 tuổi, quá trẻ
  Anh HTH gốc Tầu ( cố tình dấu nhưng ai cũng biết )
  Bởi thế anh HTH sẽ được Tập Cận Bình ủng hộ,
  Nhưng vụ kỷ luật này, anh HTH bị ra vỉa hè

  1. KTS Trần Thanh Vân

   Vụ việc ông vua họ Tập có thể sẽ bỏ phiếu quyết định ủng hộ HTH trở thành vua của VN cũng vô duyên như sư kiện gần đây anh chủ tịt UBND thành phố Hà Nôi tuyên bố rằng việc chỉ định công ty Nhật Cường ( cửa hàng điện thoại 33 Lý Quốc Sư ) vì Nhật Cường đủ “lăng nực” đảm nhiệm các dự án có trình độ cao về xử lý phần mềm.
   Tôi rất ít hiểu biết về phần mềm, nhưng tôi nghe nói Ts Nguyễn Quang A, chủ tịch đầu tiên của Hội Tin học VN phản ứng câu nói ngớ ngẩn ấy ghê lắm.
   Còn anh Kua chủ hang ta?
   Chuyên gia gàng đầu về IT của Hang Ta, anh có thấy nên đưa bọn bán điện thoại ấy sang WB bảo vệ hệ thống thông tin của Két tiền hàng đầu thế giới không?

 11. Cốt Thép

  Nhiều nuớc dân chủ pháp trị, tam quyền phân lập:
  – Hàn Quốc có 2 vị Tổng thống vừa hết nhiếm kỳ là bị vào tù vì tham nhũng.
  – Đài Loan thì có 1 Tổng thống Trần Thuỷ Biển cũng vừa hết nhiem kỳ là vào tù.
  – Phi Líp Pin thì cũng có ít nhất là một ông Tổng thống vào tù vì tham nhũng

  1. Cốt Thép

   Thái Lan cũng có.
   Kể không hết.

   Việt Nam ta không tam quyền phân lập nên Bốn Trụ là yên tâm.

    1. Cốt Thép

     Vậy là Thái Lan không phải TAM QUYỀN.

     Thái Lan là NGŨ QUYỀN: VƯƠNG PHÁP – LẬP PHÁP – HÀNH PHÁP – TƯ PHÁP – PHẬT PHÁP.

     Ở THÁI LAN thì Phật Giáo là Quốc giáo nên có thêm PHẬT PHÁP .😎😎😎

 12. TranVan

  Tiện dịp quảng cáo dùm gà nhà. Anh Quân, đã được WB gửi về Vn làm việc tận nơi giúp chính phủ cải thiện lề lối làm việc.

  Anh đã đúc kết ra được một số kết luận. Ts thứ thiệt, ngay hồi chưa là Ts cũng đã biết quan sát, suy nghĩ, tìm ra được những lối đi nên đi theo.

  Nếu không tìm ra được sách thì có thể đọc vài bài tóm tắt hay phỏng vấn.

  Vn làm việc và quyết định theo kiểu tập thể, ai cũng biết nhưng nhóm người có quyền thường nghe theo ….một người, ở cấp nào cũng thế nên trách nhiệm cá nhân vẫn có thể truy lùng ra. Đừng gán lỗi cho tập thể hay hệ thống.

  Theo tôi đốt cháy ông nào cũng vẫn tốt hơn là nhắm mắt làm ngơ. Nhất là hoàn toàn không oan tí nào. Không ăn làm sao có nhiều tài sản (và bồ nhí, vợ bé) như thế ?

  1. TM

   Đọc được từ phỏng vấn của Đinh Xuân Quân:

   “Tôi nghĩ lúc đó là theo chính sách của chính phủ là không phát triển trong Nam, chỉ phát triển cho ngoài Bắc thôi. Tôi có được vào trong Nam hai lần và được vinh dự hội thảo tại Sài Gòn và sau đó có đi Biên Hoà mà thôi. Ngoài Bắc tôi xây dựng được rất nhiều dự án, trong khi trong Nam cũng cấn rất là nhiều thay đổi về hành chính mà không được Ban Tổ Chức Chính Phủ gửi vô trong Nam.”

  2. TM

   Một Đoạn khác:

   “Tôi lấy một ví dụ, tôi gặp ông Bộ Trưởng thì lúc đó ông Bộ Trưởng là ông Phan Văn Trường. Ổng nói tại sao LHQ lại dám viết một cái thư mang tính sỉ nhục đối với Việt Nam, thì tôi hỏi là tôi có thể xem cái thư được không? Tôi xem cái thư thì thấy họ viết rất là đàng hoàng. Họ không bao giờ có cái gọi là LHQ sỉ nhục Việt Nam cả, nhưng mà cái anh thông dịch viên quá dở thành ra tạo ra tình trạng khó khăn một cách vô ích.

   Khi tôi sửa lại cái chuyện đó thì họ mời tôi ra, gần như họ muốn đuổi tôi, họ nói tại sao anh làm như vậy thì anh kia sẽ mất chức. Thì tôi nói cái chuyện lớn thì quý vị không nghĩ, quý vị dịch trật do đó nó gây một khó khăn giữa một cơ quan của LHQ và chính phủ Việt Nam mà quý vị còn nói làm như vậy là bậy hay sao? Nó có nhiều cái khó khăn như vậy tại vì họ bao che lẫn nhau. Họ không dám nhận sự thật. Về sau một số người được gửi đi học và cái dịch thuật khá hơn nhiều.”

   Bó tay!

   Thời ấy là thập niên 1990. Chuyện đã qua không có chữ “Nếu”.

   Nhưng vẫn nghĩ “Nếu…”

   1. TranVan

    Thêm một chi tiết (chết người) : ĐXQuân đã viết ra rằng Vn hồi đó tin chuyên gia người nước ngoài hơn chuyên gia gốc Việt.

    Chắc bây giờ cũng vẫn vậy ?

    1. TranVan

     Biết rõ điều này nên khi xưa, lúc tiếp phái đoàn đến từ những nước Xhcn tôi không đứng ra trình bầy và tiếp đón. Tôi chọn cử đúng người ra nói. Nói thôi chứ làm thì anh ta thuộc loại dốt.

     Chỉ khi ….tiễn đưa mới ra mặt nói vài câu cám ơn đoàn đã đến thăm. Đoàn nào cũng không ngờ rằng ông gốc Việt mới là người chỉ huy.

     Bụt chùa nhà không thiêng lúc nào cũng đúng, mọi nơi, mọi lúc, bất kể ngành nghề nào ? 😁

 13. Ngọ 1000 ngàn usd

  Anh Cua tiếc. Cũng phải. Trong giới lãnh đạo hàm bộ trưởng trở lên ít người sử dụng được tiếng Anh, dù rất nhiều có học vị tiến sĩ. Tuy nhiên, người cùng lứa có trình độ hơn Hải nhiều lắm. Họ chỉ kém Hải một điều: không có một ngày đẹp trời được lọt vào mắt xanh của một ông nào đó. Giang hồ đồn rằng, Hải được ông Nguyễn Văn An cẩu lên mới thành Hải ngày nay. Chính khách nước mình hầu hết đều như vậy, do một vài người chọn mà nên, dân đâu có quyền thực chọn như ở các nước khác. Ông Nguyễn Văn An từ kinh nghiệm thực tế của mình đã nhận ra rằng, chế độ này là Vua tập thể. Là vua thì ai dám giám sát? Những gì đang xảy ra đều xuất phát từ đó, do Lỗi Hệ thống. Hải là một sản phẩm của Hệ thống. Vậy thì tiếc mần chi?

  1. huu quan

   Bác Ngọ nói chính xoác, lỗi do cơ chế! Nhân đay em kể cho toàn hang nghe một câu chuyện thật: Một thằng ban em vừa mới được bầu làm chủ tịch tỉnh. Vì nó bạn em, cùng học 4 năm Đại học nên em biết nó rất nhiều. Là con liệt sỹ, mẹ đi bước nữa nên được nhà nước nuôi, học hết phổ thông được tỉnh đăc cách cử đi học đai học hệ cử tuyển. Hoc cùng khóa với em mà nó thi lại liên tục, em 10 môn thì nói cũng 12. Ấy vây cũng ra trường với cái bằng trung bình. Về tỉnh có việc làm liền, túc tắt hoc thêm cái băng luật rồi cao cấp gì đó và nghiễm nhiên vô thường vụ. làm bí thư huyên rồi lên làm chủ tịch tỉnh. 20 năm túc tắc, Ngon!
   Chả biết mai này có giống anh Hải?

   1. TM

    Mà anh bạn ấy có nói tiếng Anh như vó giống Hoàng Trung Hải không? 😜

   2. Ngọ 1000 ngàn usd

    Vua tập thể, nghĩa là có nhiều vua lắm, thượng tầng có mười mấy ông vua là ủy viên BCT, thấp hơn nữa là cả hệ thống vua cấp dưới. Từng làm việc, gần gũi với mấy vua hệ số lương cỡ chín phẩy. Vua này dễ tính lắm, đa số chỉ cần xèng kha khá một tí, hoặc một bài sừng tê…,đủ tiêu chuẩn bằng cấp, đíu cần bằng đỏ bằng xanh..là được vua đưa vào nguồn, vào bệ phóng. Thậm chí chưa có bằng thì cho nợ…Đại khái tương tự như vua Huy Hoàng.

 14. Mike

  Sau ông này có tới phiên mấy ông “Tâm Lô”, “Trương Huề An” không đây?

  “Huề An” bị vướng vụ Hồ Duy Hải, cũng lấn cấn.

  Con tàu “Đại Hội” đang lừ lừ tiến vào sân ga. Quý khách trên tàu đều ít nhiều có mang hàng lậu. Vấn đề còn lại là ai sẽ bị khám xét, và ai sẽ bị xét túi nhỏ, bỏ qua túi lớn. Nếu mang hàng lậu, ai sẽ bị thảy khỏi tàu, ai sẽ cho xuống ga (ra về bình yên), và ai vẫn sẽ cho đi tiếp.

  1. Nguyen An

   Bác Mike ở nước ngoài mà quan tâm sát sao tình hình trong nước quá.
   Các lãnh đạo bộ ngành xuất thân police đều có bệnh nghề nghiệp nên khi chuyển sang các ngành khác làm tư lệnh khó có thể nắm bắt được tình hình, đa phần đều dựa vào báo cáo cấp dưới mà mang ra đọc trước cuộc họp báo hay nghị trường, đôi lúc thất thố.
   Ngày trước đến kỳ đại hội phải đốt đuốc chọn cán bộ, còn nay thì đốt lò để chọn lọc cán bộ.

 15. PV. Nhan

  * Đã hơn 10 năm, tôi chưa hề trở lại VN nên biết rất ít, hoặc không quan tâm đến quan chức. Nhưng điều chắc chắn, theo như báo lề dân nhận định: Quan chức rất ư tham nhũng hối lộ. Tiền hối lộ nay thường hàng ngàn tỷ đồng VN, khoản tiền rất lớn…
  * Tôi rất hoan hô ông Tổng Bí thư chống tham nhũng. Nhưng theo tôi, luật chống tham nhũng VN sẽ rất thiếu sót nếu ngoài việc phạt giam, Phải tịch thu tài sản…Nếu không, người ta sẵn sàng Hy sinh đời bố củng cố đời con- Bảo tồn đời cháu- Bao luôn đời chít…

 16. Mike

  Coi, anh X lên Thủ là do trên phân công, đúng không nào? Anh không ra tranh cử với dân cho nên anh không chịu trách nhiệm với dân.

  Mấy ảnh làm chính trị nhưng ôm hết từ đối ngoại sang kinh tế. Ok, ôm ở tầm chính sách thì ngon rồi. Ngán nhất là cả những vụ làm ăn lớn mấy ảnh cũng nhảy vô quyết … wuyết liệc.

  Làm ăn hay đầu tư thì có là tài thánh cũng có khi lời khi lỗ. Đó là nói người chuyên nghề làm ăn, biết việc, biết nghề, chứ không phải người không biết gì. Ấy thế mà mấy ảnh cũng quyết định được hết. Trúng thì do thiên tài, còn trật là do thiên tai với lại nhân tai, nói đủ thứ “tai” cho tới chừng nào êm tai thì thôi.

  Cho tới giờ này, bạn bè tôi ở VN vẫn còn nhiều người tin (và mong) rằng nếu có một minh quân hay một người tài giỏi, đất nước sẽ phát triển ngoạn mục như Singapore với Lý Quang Diệu. Tôi thì chịu, không nghĩ ra được như các bạn tôi. Tôi nghĩ ông Lý mà sang VN thì chắc sẽ sớm té lầu, hoặc đi săn bị súng cướp cò, …., vì một mình ông không thể chống lại được một đám lâu la đầy lợi lộc.

  Dẫu sao, phải ca bài hy vọng “hy vọng đã vươn lên trong màn đêm bao ưu phiền …”. Hy vọng rằng một cá nhân nào đó như Gorbachev làm vỡ cả hệ thống.

 17. Hai Cù Nèo

  Thân gởi lão chủ hang. Nếu được xin lão một bài về cô bé Thunberg vừa được báo Time chọn là nhân vật của năm. Nghe đồn $0,5k giận lắm khi không được chọn

 18. Ngọ 1000 ngàn usd

  Tôi cũng không biết Bộ KH-CN làm những việc gì ngoài việc chia tiền ngân sách KHCN cho các Bộ, địa phương để thu %.

 19. Hoàng Cưong

  Tui không biết phải nói thế nào,chỉ nhắc lại vài câu nói vẫn còn âm vang đâu đây.
  Ông Nguyễn Văn An nói ” ..do lỗi hệ thống… ”
  Ông Nguyễn Minh Triết nói… “..bo điều 4 là tự sát
  Ông Trương Tấn Sang nói “…. bây sâu… ”
  Ông Nguyễn Sinh Hùng nói ” Quốc hội do dân bầu…dân chịu ” vv
  Ông Nguyễn Phú Trọng chưa biết đi về đâu?!!!

  1. Hoàng Cưong

   … Còn cá nhân tui sẽ phải vào lò thiêu …(vì đất chôn đắt đỏ)

 20. KTS Trần Thanh Vân

  Thép Thái Nguyên chỉ là chuyện vặt
  Công lao phá đất nước của anh Hoàng Trung Hải còn nớn hơn nhiều
  Kỷ nuật nêu ra hôm lay chỉ là khúc nhạc dạo đầu
  Xin hãy chờ màn tiếp theo

  1. Hugoluu

   Đọc còm của bác Vân luôn có cảm giác hồi hộp như khi đi xem bói.

 21. hoa sứ

  Anh HTH giỏi tiếng Anh ,quá tốt – Nhưng tôi thắc mắc anh ấy có giỏi tiếng Tàu không ?Anh Huy Đức vừa viết bài Đốt Sớ ,vừa xúi dại cụ Tổng tha hết mấy anh bán mình cho giặc ,vừa có ý bao biện cho mấy anh đại cán bộ phạm tội chỉ vì nghe lời anh Ba X .
  Tôi vốn có cảm tình với anh HĐ từ khi đọc BTC ,nhưng dạo này sao anh ấy khóc thuê nhiều quá làm tôi nghi ,bây giờ đến vụ này thì tôi không thể tin anh ta được .Trong khi cả nước khao khát thoát Trung ,giặc lấp ló ngoài khơi ,anh ấy lại kể chuyện Tào Tháo đốt sớ mà quên rằng ngay triều Trần vua ta cũng từng đốt sớ ,nhưng chỉ đốt khi ta thắng giặc chứ ai đốt sớ khi giao tranh ,cái đó gọi là giúp giặc thêm cánh ,nuôi ong tay áo ,nuôi khỉ dòm nhà ,ai cũng biết mà anh ta không biết ,lại biện hộ cho 2 anh phó TT và mấy anh bộ trưởng bị lên thớt .Trời ơi bò lên chức PTT dưới có 2 người là ông thủ tướng và ông tổng bí thư ,cưỡi lên đầu 90 triệu dân ,mà sai phạm thì bảo là nghe lời xúi dại của ông X thì là cái thứ gì ,trẻ con hay trinh nữ 15 bị lừa ??Sợ ông X đến mức không dám trái lệnh vì e mất ghế thì hèn này đáng gọi là tiện nhân chứ chính khách gì ?
  Nếu chính khách VN chỉ tầm hèn hạ và thích bị lừa như thế thì cho vào lò đốt quách chứ thương tiếc làm chi ,đồ ăn hại !Bác sỹ mà ngu thì giết một vài người ,thầy giáo ngu giết vài thế hệ học trò ,chính trị gia mà ngu thì hại cả một đất nước .
  P/S Facebooker KHÁCH HUYỀN ĐAO vừa làm bài toán nhỏ về cái sai phạm của anh Hải [mới 1 cái thôi ] ở nhà máy Thái Nguyên là 8000 tỷ ,bây giờ là đống sắt vụn toàn là sắt tàu ,thiết bị vụn cũng tàu ,nợ lãi nghe nói vẫn trả tiền tỷ :
  -8000 tỷ VNĐ=345 TRIỆU usd=7333KG VÀNG =7,3333 tấn vàng .

  1. Ô Mễ

   Trinh nữ 15 có bị lừa không phải hỏi cụ Trần Vân “ chuyên gia đo rốn ”

  2. TM

   Tôi cũng nghĩ như bác Cua. Cái long cơ chế này không nhốt được những tên chóp bu tầm cỡ 3X nhưng làm thui chột những nhân tài trẻ. Tôi nghĩ những Vũ Đức Đam, Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng, v.v. đã có thể phục vụ đắc lực hơn ở những nước kỹ trị như Singapore.

   E rằng chị hoa sứ đánh giá quá cao sự độc lập của các ông lớn chăng? Có ai được quyền quyết định việc nước theo suy nghĩ cá nhân của mình? Tất cả đều đã đóng gói, chỉ định cho một cá nhân sa bút ký, đố thoái thác được.

   Tôi không cho rằng Thép Thái Nguyên là deal riêng của ông Hoàng Trung Hải, do ông manh mún quay nên. Bây giờ thì chữ ký ông còn rành rành giấy trắng mực đen đó thì ông khó chạy tội. Còn những kẻ nấp trong bóng tối, những kẻ truyền “lệnh miệng” thì không thấy tung tích đâu cả.

    1. PV. Nhan

     * Bác TranVan: Cần gì phải đọc Đinh Xuân Quân. Hiện nay, phương tiện thông tin quá ” hiện đại”. Chỉ cần quan tâm vấn đề là sẽ rõ…

   1. A. Phong

    Bởi vậy chính ông 3X phải về hưu, ra khỏi cơ chế, mới làm người tử tế được.

   2. hoa sứ

    Đã làm quan thì phải hiểu rõ 2 điều :nếu giúp được dân được nước thì tận lực làm việc ,nếu thấy sai không thể không làm thì về ở ẩn ,ở VN cũng có nhiều thái tử đảng ,cậu ấm đảng sẵn sàng từ bỏ quyền cao chức trọng để không phải làm những việc mà mình thấy không đúng ,Ba Sàm ,Hà Vũ ,Phạm Chí Dũng thậm chí họ còn chấp nhận dấn thân ,nếu không muốn gian nan thì cứ về làm dân thường , có tài thì các nhà đầu tư trải thảm đỏ mời cộng tác ,đâu phải về xua gà cho vợ .Chẳng qua là vì tham vọng ,ích kỷ nên sẵn sàng hy sinh lợi ích dân tộc cho cái ghế của mình.Tôi không hoan nghênh những người làm quan có tâm thế ấy .

    1. Mike

     Hình thái “nhân trị” mà chị hoa sứ nêu ra không còn thích hợp với cách vận hành chính quyền thời nay. Nhân trị dựa trên đức độ của người cai trị, đây là cách thịnh hành thời phong kiến. Sau thời phong kiến thì tới thời CS cũng vẫn cứ là nhân trị.

     Kể từ khi phong kiến sụp đổ, người ta đều dùng “pháp trị”. Dùng pháp luật để điều chỉnh hành vi cá nhân, thay vì dùng đạo đức. Yếu tố đạo đức được giao cho giáo dục và tôn giáo “quản lý”. Nhà nước chỉ nhấn mạnh đến pháp luật – không ai được quyền đứng trên luật. Có đạo đức cách gì mà làm sai luật (dầu chỉ vì động cơ tốt) thì cũng bị trừng phạt.

     Trên căn bản pháp trị, quan không cần phải tự xét mình có đủ đức độ để cai trị hay không. Quan chỉ cần làm theo pháp luật. Luật mà nghiêm thì tự khắc mọi người sẽ vào nền nếp. Cứ như vậy lâu ngày sẽ thành tập quán tốt, và tự đào thải người kém khả năng hay không thích hợp. Chứ quan hay dân đều có đạo đức như nhau.

     Vì VN vẫn đang là “nhân trị” nên dầu sao thì vẫn cứ cầu (và cần) người có đạo đức cai trị. Coi như là có còn hơn không, chứ thực sự là vẫn không bao giờ tốt cho đất nước.

    2. hiep

     Chào Mai!
     Nhiều còm Mai đọc rất sướng tai, nhưng đôi khi cũng thấy gợn như có sạn – tớ nhặt giúp nhé:
     Nhân trị ko phải động cơ vận hành chế độ chính trị thời cs. Thưa bạn, động cơ của nó vận hành bằng BẠO LỰC.., nên nhân trị là điều xa xỉ, còn pháp trị chỉ là cây kiểng – hệ quả, nó hướng toàn bộ con người sống dưới chế độ chính trị đó tới sự sợ hãi và những tình cảm dục vọng thấp hèn như thú vật, tới mức người ta phải thốt lên: Chính trị hà khắc còn ác hơn hổ.
     Nói cách khác, bạo lực chuyên chính là chế độ súc vật hóa con người! Sự súc vật, ngày càng gia tăng trong đám người bị súc vật hóa (theo hình kim tự tháp, nên tiếc cho anh Hoàng Trung Hải.., cũng là phải).
     Còn tôi, tôi tiếc cho cái Dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến này.
     Ôi! Loài người đã tạo ra được 2 thứ quý giá nhất: Đạo đức, Pháp luật. Nhờ nó mà con người trở lên đẹp đẽ nhất, hoàn thiện nhất!
     Và điều cần lư ý là: Từ Bạo lực Chuyên chính đến Nhân trị.. là mấy nghìn năm lịch sử đấy thưa bạn./.

    3. Mike

     Thanks bác hiep. Nhưng mà tôi vẫn nghĩ CS dùng nhân-trị. “Học tập làm theo” là một ví dụ.

     Chỉ khác là những tiêu chuẩn đạo đức bị biến thái. Chữ Nhân vốn nghĩa tốt bị định nghĩa lại theo tiêu chuẩn của họ.

     Riêng chế độ trong nhà tôi thì là vợ-trị. Cuối tuần mà nói nhiều là bị kiểm điểm.

  3. Nguyen An

   @bác Hoa sứ.

   Trên mạng có bài viết của 1 cựu quan chức kỳ cựu của VPCP có nói chủ trương đầu tư cơ sở công nghiệp nặng có từ 20 năm trước.
   Khi Thủ tướng Khải sang TQ gặp người đồng cấp Chu Dung Cơ vốn là một kỹ sư cơ điện và chuyên gia kế hoạch từ năm 1950 đã nhận được lời khuyên đừng có đầu tư thêm vào các cơ sở công nghiệp kiểu này. Nhưng ông Khải vẫn kiên quyết theo hướng này và năm 2003 đã ký văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư nâng cấp mở rộng Tisco. 10 năm sau một phần dựa vào hồ sơ này mà ông HTH ký tiếp các văn bản chấp thuận cho việc thực thi dự án.

   Các dự án công nghiệp thời kỳ này như Đạm Ninh Bình, mở rộng quy mô Vinashin đều do Chính phủ bảo lãnh nhưng không hiệu quả, thua lỗ và ngày nay đang phải nỗ lực tái cơ cấu.

  1. TranVan

   Đôi khi thợ săn trở thành con mồi, nhưng vẫn còn tưởng bở khư khư ôm khẩu súng hết đạn ! 😢

 22. Nguyen An

  Đúng là cơ chế quản lý quyền lực có lỗ hổng lớn. Cách đây chục năm tất cả các dự án trên 1000 tỷ đều phải có văn bản chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ thì doanh nghiệp và các Bộ ngành mới được triển khai.
  Trường hợp Thép Thái nguyên lúc đó trực thuộc Tổng công ty Thép. TCT Thép lại trực thuộc Bộ Công thương. Các cơ quan này mới có trách nhiệm quản lý trực tiếp. Nếu Văn phòng Chính phủ lúc đó ra một văn bản chung chung mang tính nguyên tắc và thòng vào đủ thứ thì đã thoát trách nhiệm. Nhưng cái gì cũng có giá của nó. Doanh nghiệp thì muốn nhanh hiệu quả nên chỉ sau một vài ngày đã có đầy đủ văn bản chấp thuận của hàng chục bộ ngành.

  Hoạt động quản lý nhà nước quản cũng như không quản thì mới không để xảy ra sai phạm gì. Vừa rồi Bộ Khoa học công nghệ được tặng thưởng Huân chương nhân dịp 60 năm ngày thành lập mà khó thống kê được các thành tích cụ thể để có được huân chương.

  Làm nhiều sai nhiều, làm ít sai ít và bây giờ không làm gì thì lại yên ổn.

 23. Tan

  “Chả hiểu sao tôi thấy ai lãnh đạo cao cao chút mà giỏi tiếng Anh thì tôi cho người ta điểm cao và tin họ sẽ đi xa.” Trich HM )
  Mình cũng có cảm nghĩ như bác HM vậy. Thoạt đầu thì không thể lí giải, nhưng sao tự nghĩ ra rằng ( không biết đúng không ), rằng thì là những người giỏi một ngoại ngữ nào đó, nhất là tiếng Anh, nghĩa là họ được tiếp xúc và hấp thụ nền văn hóa của xứ “giẫy chết” đó . Vì vậy mà tư tưởng của họ tiếp cận, thông thoáng với công bằng, dân chủ , văn minh, tiến bộ nên dù ở cương vị nào họ cũng làm việc hiệu quả thiết thực, đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.
  Sự thật như thế nào thì tùy cách họ thể hiện và sự nhận xét, đánh giá của công chúng.

 24. long

  “Quyền lực tuyệt đối sẽ dẫn đến tha hóa tuyệt đối” – Lord Acton

Comments are closed.