Cổng Dịch vụ công quốc gia: Thách thức pháp lý và chia sẻ dữ liệu

Chiều ngày 9-12-2019, sau chín tháng tích cực triển khai, Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) đã được khai trương. Để phát huy được hiệu quả kết nối giữa nơi cung cấp dịch vụ là các cơ quan nhà nước và người sử dụng dịch vụ, cần có hai nền tảng quan trọng: công nghệ và pháp lý trong thời đại số.

Chỉ cần một trong các yếu tố trên trục trặc thì mọi kỳ vọng sẽ trở thành thất vọng.

21 Responses to Cổng Dịch vụ công quốc gia: Thách thức pháp lý và chia sẻ dữ liệu

 1. Aubergine says:

  Gui chi TM, Mike, Ca Sau, PhVNhan: Đang đi nghỉ hè nhưng vẫn đọc báo bên “nhà.” .Trump bị luận tội (impeached) rồi, tuy nhiên lên đến Thượng Viên nơi phe Trump chiếm đa số sẽ tha cho. Dù sao cũng phải làm. Trump lộng hành quá mức.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cũng như ko? Thôi đi nhậu.

   • CanadaDry says:

    Nhậu …Nhậu nữa …Nhậu mãi …

    Bộ không có gì làm hay sao mà nhậu hoài vậy hai …

    TBT vừa nhắn có NHIỀU nước nhòm ngó đôc lập dân tộc nước ta kìa …Tỉnh rượu đi … nhớ hỏi ổng là nước lạ nào để còn …điều đình hòa giải kìa …Bớ Hai cù Nèo …

  • Mike says:

   Yep, ít nhiều vẫn phải làm, cho mang tiếng.

  • PV. Nhan says:

   * Aubergine: Have nice trip…

  • TM says:

   Điều đáng buồn là vụ đàn hạch này chỉ khiến nước Mỹ chia rẽ thêm mà thôi.

   CH nói CH nghe, DC nói DC nghe, mỗi bên khăng khăng lập lại ý kiến của mình. Dân chúng cũng không thay đổi ý kiến sau khi mấy chục nhân chứng lên diễn đàn kể lại những điều mắt thấy tai nghe. Phe ủng hộ Trum vẫn chiếm 42%, vẫn như trước khi có vụ tố cáo này.

   Thay đổi duy nhất là mỗi bên ngày càng ghét cay ghét đắng “bên kia”.

   • Hai Cù Nèo says:

    Hẹn gặp nhau tháng 11 tới. Cố gắng làm vụ tôm cho ngon lành xong nằm dảnh cẳng coi bầu cử Mẽo. Hấp dẫn hơn uôn cúp. Nghe nói Mẽo có cơ chế kiểm soát để tt hổng được lộng quyền. Sao chẳng làm gì được $0,5k dzậy cà? Toàn là nổ không chứ có hay gì đâu

  • krok says:

   Mục đích luận tội là để cho những người còn lưỡng lự mở mắt ra nhìn cho rõ đô vật là loại gì.
   Phải luận tội vì không có lựa chọn nữa.
   Chưa kết thúc ở 2 tội đó đâu.
   Chúc bác Cà Tím nghỉ hè vui.

   • Aubergine says:

    Toi co nguoi ban, hoc hanh gioi giang nhung khong thanh cong. Anh ban ung ho Trump het minh. Den noi bay gio tu dong cua, khong xem TV, doc bao vi toan “fake News.” Theo loi anh, bon NY Times, Wash Post muon lat do Trump.

    Nhieu luc muon noi chuyen phai trai voi anh ma khong lam duoc.

    • krok says:

     Học giỏi không quan trọng bằng biết người biết ta nếu muốn thành công.
     Biết người biết ta là thái độ khách quan khi đánh giá sự việc – tức không có thiên kiến.
     Thuyết phục người có thiên kiến khác nào trị bệnh cho một xác chết.

 2. Hai Cù Nèo says:

  Nâng khống giá để lấy tiền mua sữa cho con. Chưa thấy thằng cha nào đốn mạt như vậy. Tội lỗ đổ lên đầu con. Hết biết

  https://vnexpress.net/phap-luat/nang-khong-gia-tri-avg-de-co-them-tien-mua-sua-4029472.html

  • CanadaDry says:

   Anh Hai và các bác am hiểu cho em hỏi …thằng cha đốn mạt này có là đ? viên chưa vậy ? nếu là đ? viên nhớ khai trừ đi nhé …mất uy d? hết …

   Đầu xỏ vụ này toàn là đ? viên cộm cán , nòng cốt hết …Hết biết …

 3. Mike says:

  Anh Cua nói đúng, công nghệ và pháp lý phải đi đôi với nhau. Công nghệ càng cao thì pháp lý càng chặt. Law (luật) là cái khung chung, mà còn cần nhiều cập nhật (và chi tiết) bằng regulations (lệ).

  Ví dụ như xưa kia công nghệ thông tin còn thấp và ít phổ biến thì ít ai quan tâm chuyện đánh cắp thông tin cá nhân, vì không dễ. Nay số hoá thì dễ lấy thông tin nên luật bắt buộc phải mã hoá những thông tin nhạy cảm như số tài khoản, ngày sinh, số chứng minh/số an sinh, … Hoặc luật châu Âu (Hàn, Ấn, Úc, …, cũng theo) – General Data Protection Regulation (GDPR) – năm 2018, quy định gắt gao về việc bảo mật thông tin cá nhân. Lấy ví dụ như công an/cảnh sát mà khơi khơi chui vào lục lọi hồ sơ cá nhân để điều tra tội phạm thì chẳng những tội phạm thoát thân (do quy trình điều tra sai), mà cảnh sát còn bị đi tù dễ như chơi.

  Mỹ có HIPAA bảo mật thông tin sức khoẻ (luật ra năm 1996) rất gắt gao. Tuy luật áp dụng chung nhưng thông tin số cũng phải theo.

 4. TranVan says:

  Sẽ lại “giống” như ở bên Pháp : đó chỉ là cổng “chính”, sau đó sẽ dẫn đến cổng khác.

  Thêm một cổng nữa chứ công việc sẽ chỉ được giải quyết sau khi đi qua cổng con như cũ.

  Tóm gọn : thay vì thập nhị thì nay thành thập tam sứ quân. 😁

 5. Hoàng Minh says:

  Ngay sau hôm khai trương em đã thử đổi bằng lái xe và hy vọng chỉ khai 1 nơi sẽ đi khắp thế gian về thủ tục HC (trừ cái chưa đưa ra)
  1. Đăng ký bằng số diện thoại nhưng số lại mang tên CQ ở bưu điện nên hệ thống phát hiện ra và ko cho đăng ký. Đăng ký cái thứ hai, đúng tên nên OK. Như vậy xác minh danh tính qua số điện thoại chứ không phải qua CMND hay CCCD. Có thể do CSDL về CCCD chưa hoàn thiện nên dùng qua điện thoại. Nhưng nếu dùng ĐT mà ĐT đó không đăng ký ngân hàng (giả sử dùng ĐT khác) thì không thể kết nối với TK hay thẻ để thanh toán phí online sau này. Vụ này em đang dùng Grab đã bị rồi (số gọi Grab và số đăng ký bạn khác nhau nên ko cho kết nối thẻ)
  2.OK. Đăng ký xong vào chọn thủ tục xin đổi bằng lái và được chuyển sang cổng của Tổng cục ĐB. Nhưng đến đây lại chưa có chìa (chưa đăng ký Use). Vậy là phải đăng ký tiếp. Đến đây thì em dừng lại vì tạm hiểu 1 cổng nhưng vẫn phải có nhiều chìa. Chưa kể nếu đăng ký Use bên trang TCDB mà lại dùng tên khác (Use thôi), số ĐT khác …. thì hai bên có phát hiện đó là 1 ông hay của bên nào biết bên đó ?

 6. TM says:

  Một hệ quả tất yếu không biết chính quyền đã có kế hoạch chưa:

  Số công nhân viên chức phục vụ dân bằng “người thật việc thật phải được tinh giản. Cần phải cho ngỉ việc một số lớn hay tìm việc khác cho họ, thay vì tất cả vẫn tề tụ ngồi…lên Phây, 4 tỷ tiết kiệm sẽ không suy xuyển.

  Công nghê hiện đại luôn hại điện, và hại người.

  • TranVan says:

   Trong khi chờ đợi giảm bớt thì đã thêm người lo về vụ cổng dịch vụ.

   Phí tổn khá bộn : lương cao hơn, cộng thêm tiền mua máy móc và phần mềm. Tiền rút ruột khó biết là bao nhiêu.

  • Hugoluu says:

   Chính quyền ở đâu cũng vậy, mỗi khi áp dụng công nghệ mới đều nhằm quản lý thần dân chặt hơn ,nên dân mệt hơn và có cảm giác như đang sống trong cái nhà tù vô hình do công nghệ tạo ra.Tóm lại là hại não.

  • Mike says:

   Nhân lực dôi ra này không sao. Cứ cho họ ngồi chơi lãnh lương cũng còn đỡ có hại hơn là để họ làm việc. Thứ nhất là đỡ sai sót. Thứ hai là đỡ nhũng nhiễu mất thời gian. Thứ ba là đỡ phải hối lộ, đỡ tham nhũng. Dần dà, số này sẽ bỏ việc vì chán và đói.

   Trước tiên, QH phải làm luật phạt tội thật nặng cho những ai phá hoại máy móc (ví dụ tắt phần ghi nhận – log file/record – của máy thì được coi là phá hoại). Bởi vì máy móc là kẻ thù của công chức cán bộ. Thù vì bị mất quyền uy và tiền bạc.

 7. Hai Cù Nèo says:

  NBS khai rồi chối, chối rồi nhận. Chán thiệt. Ôi BT

 8. HoangPhuong says:

  4.0 Tem

%d bloggers like this: