BBC VN: Tham nhũng ở Việt Nam ‘đã giảm’?

Theo một thăm dò dư luận ở Việt Nam, có vẻ người dân cho rằng tham nhũng đã giảm trong những năm gần đây, cùng thời gian diễn ra công cuộc ‘đốt lò’ của TBT Nguyễn Phú Trọng.
Tổ chức Hướng tới Minh bạch, một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận Việt Nam, hôm 7/1 công bố kết quả khảo sát Phong vũ biểu tham nhũng Việt Nam 2019.

Họ phỏng vấn 1.085 người dân tại 19 tỉnh, thành phố trên cả nước trong tháng 7 và tháng 8 và tháng 11 năm 2019.

Các tỉnh, thành phố được lựa chọn cho khảo sát bao gồm Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn, Sơn La, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Vũng Tàu, Cần Thơ, Bến Tre, và Cà Mau.

Dịch vụ công ở miền Bắc ‘tham ô nhiều hơn miền Nam’

Khi được hỏi về mức độ nghiêm trọng của tham nhũng trong khu vực công, bao gồm tất cả các ngành, dịch vụ mà nhà nước sở hữu, quản lý và điều hành, 73% người tham gia khảo sát cho biết tham nhũng là “nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng”.

Người dân tham gia khảo sát được hỏi xem trong vòng 12 tháng qua họ có liên hệ/tiếp xúc với bất kỳ lĩnh vực dịch vụ công nào trong số 7 lĩnh vực được đưa ra hay không (bao gồm trường học công, bệnh viện hoặc phòng khám công, làm giấy tờ, dịch vụ tiện ích (điện, nước…), công an, cảnh sát giao thông và tòa án).

Và nếu có liên hệ/tiếp xúc thì họ có phải đưa hối lộ hay không.

66% người được hỏi có liên hệ/tiếp xúc với ít nhất một lĩnh vực dịch vụ và cứ 5 người thì lại có 1 người – tương đương 18% phải đưa hối lộ ít nhất một lần.

Khảo sát cho hay việc hối lộ ở miền Bắc dường như xảy ra nhiều hơn ở miền Nam.

Kết quả cho thấy, khi tiếp xúc với các cán bộ, công chức thuộc một trong 7 lĩnh vực dịch vụ công được khảo sát những người sử dụng dịch vụ công ở miền Bắc, đặc biệt ở vùng Đồng bằng Sông Hồng đưa hối lộ nhiều hơn.

Tỷ lệ đưa hối lộ ở Hà Nội (39%) cao gấp 3 lần tỷ lệ này ở thành phố Hồ Chí Minh (12%).

Công ty tư nhân ‘chi phối chính sách’

Tham nhũng cũng được cho là một vấn đề trong khu vực tư, theo đó 62% người được hỏi coi tham nhũng “nghiêm trọng” hoặc “rất nghiêm trọng” trong khu vực này.

Theo khảo sát, 54% người được hỏi cho rằng các công ty tư nhân lớn “luôn” hoặc “thường” chi phối các chính sách và quyết định của chính phủ.

Đặc biệt, số người ở Đồng bằng Sông Hồng và Đông Nam Bộ cho rằng các công ty/tập đoàn tư nhân lớn “luôn” chi phối chính sách và quyết định của chính phủ nhiều gấp đôi số lượng người ở những nơi khác.

Đáng chú ý là 64% người dân Hà Nội (hơn 10% so với tỷ lệ chung cả nước) có quan điểm này so với 56% người dân thành phố Hồ Chí Minh.

Mặc dù mức độ tham nhũng vẫn được cảm nhận là cao trên phạm vi cả nước nhưng có cải thiện trong 3 năm qua. Năm 2019, 43% người Việt Nam cho rằng tham nhũng ở Việt Nam tăng lên trong 12 tháng qua (thấp hơn so với 58% năm 2016); 31% cho rằng tình hình không thay đổi (so với 25% năm 2016); và 26% cho rằng tham nhũng đã giảm (so với 17% năm 2016).

Cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các vùng miền trong cảm nhận.

Tỷ lệ người dân ở thành phố Hồ Chí Minh tin rằng tham nhũng đã giảm, ít hơn nhiều so với tỷ lệ người dân ở Hà Nội có niềm tin như vậy (13% so với 35%).

Có 5 nhóm đối tượng được người dân cho là tham nhũng nhất ở Việt Nam, bao gồm: cảnh sát giao thông (30%), công an (20%), cán bộ thuế (17%), lãnh đạo doanh nghiệp (15%) và cán bộ, công chức nhà nước (13%).

Tuy nhiên, điều quan trọng là tỷ lệ này giảm đáng kể trong 6 năm qua.

Theo kết quả khảo sát của Phong vũ biểu Tham nhũng Việt Nam 2019, người dân ngày càng tin rằng tham nhũng đang thuyên giảm và các nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước là có hiệu quả hơn.

Qua chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo, cứ hai người dân được khảo sát năm 2019 thì có một người cho rằng các hoạt động phòng, chống tham nhũng là có hiệu quả, tăng hơn gấp đôi so với tỷ lệ năm 2016.

Số lượng người dân tin rằng họ có thể tạo ra sự khác biệt trong công cuộc phòng, chống tham nhũng cũng tăng lên đáng kể sau ba năm (71% năm 2019 so với 55% năm 2016).

Khuyến nghị

Hướng tới Minh bạch kêu gọi Việt Nam tiếp tục tăng cường các biện pháp giảm thiểu nạn hối lộ và các loại hình tham nhũng khác, gia tăng các biện pháp đảm bảo tính liêm chính của đội ngũ cán bộ, công chức thông qua việc thực thi hiệu quả Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, cụ thể là các quy định về bộ quy tắc ứng xử, xung đột lợi ích và kê khai tài sản.

Ngòai ra, họ đề nghị ra quy định về vận động hành lang (lobby) đối với các công ty lớn và các nhóm lợi ích nhằm tránh tác động không chính đáng vì lợi ích cá nhân và ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế đất nước và lợi ích của người dân.

Tổ chức này cũng cho rằng Việt Nam nên trao quyền cho người dân, các tổ chức xã hội và cơ quan truyền thông (kể cả truyền thông xã hội) bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho họ tham gia vào phòng, chống tham nhũng.

Theo BBC VN : https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51020904

Thăm dò dư luận: Theo cảm nhận/trải nghiệm của bạn đọc Hang Cua thì

64 thoughts on “BBC VN: Tham nhũng ở Việt Nam ‘đã giảm’?

 1. TranVan

  Tham nhũng cấp cao : ăn cắp tiền của nhà nước.
  Tham nhũng vặt : ăn tiền của dân.

  Loại thứ ba dã man hơn : cướp đất của dân. Đại gia bđs cùng đồng bọn chung sức tạo ra nhiều dân oan, khắp nơi.

  Lò nào sẽ đủ to đủ nóng ?

 2. hoa sứ

  Tham nhũng luôn đồng hành cùng cơ chế ,người ta đả có một nhận định :cơ chế càng minh bạch thì tham nhũng càng ít và ngược lại [như vậy tham nhũng có mặt ở mọi nước nhé chỉ khác chăng là nhiều hay ít ].Lòng người đa số đều có chữ tham ,tìm được người thanh liêm trong một cơ chế mù mờ thì khó như mò kim đáy bể ,trong một guồng máy mà tham nhũng trở thành quốc nạn thì người làm quan liêm khiết chỉ có một cách duy nhất là treo ấn từ quan ,về quê dạy học hay làm ruộng như cụ Chu Văn An, may ra bảo toàn được sinh mạng và tiết tháo .Bởi vì còn ở trong bộ máy tham nhũng mà mình vận hành ngược lại thì sẽ bị nó nghiền nát,tinh thần thanh sạch bị xóa bỏ để trở thành đồng lõa ,hoặc nó sẽ nghiền mình theo đúng nghĩa đen :nhà tù hay đọan đầu đài không biết rơi xuống lúc nào .Các bác còn nhớ vụ án Tân Trường Sinh với anh cán bộ Huỳnh Long Thất ,vụ án Năm Cam với trung tá Dương Minh Ngọc ,cả 2 từng nổi danh là những con người ưu tú và liêm khiết nhưng kết cục là họ đã bị hủy hoại đến thân bại danh liệt .
  Do đó nếu cơ chế không rõ ràng minh bạch thì không bao giờ tôi tin tham nhũng giảm bớt ,vì những lý do sau đây :
  1/ Cử tuyển quan chức bí mật như thời làm quốc sự chống Pháp ,dân không biết chỉ có tổ chức các anh biết với nhau thì người tài là ai? Chẳng phải là phe nhóm của anh này thì là phe của anh kia ,cứ so bó đũa chọn cột cờ ,phe nào mạnh thì cây đũa phe đó thắng ,chứ đâu có cạnh tranh công khai mà có tài năng cột cờ ra giúp nước [nạn mua quan bán tước cũng từ đây ]
  2/ Bộ máy song trùng ,tam trùng cồng kềnh đến mức 7 người dân nuôi một cán bộ thì ngân sách nào chịu nổi ,lương thấp thì phải kiếm ăn ,phải hành dân ,phải xà xẻo tài nguyên của tổ quốc,tùy theo chức phận ,trên vừa ăn to vừa chờ dưới cống nạp ,dưới thì tham nhũng vặt để có tiền sống và có đủ phong bì biếu xén cấp trên hòng gia cố cái ghế thêm vững vàng .
  3/Tham nhũng không bao giờ ăn một mình mà chúng phải cấu kết với nhau để bảo vệ nhau ,chủ lò muốn đốt thì cũng không thể nào một mình đốt nổi ,thế nên cũng phải có liên kết ,nhưng đào đâu ra cái hiện tượng tất cả phe ta đều trong sạch ? Ôi trong sạch thì leo làm sao lên những chỗ cao cao ?
  Nói tóm lại quyền lực tuyệt đối[không có giám sát độc lập] thì sẽ dẫn đến tha hóa tuyệt đối ,khi nào còn vừa đá bóng vừa thổi còi thì thì khi ấy tham nhũng chỉ từ chỗ này chuyển qua chỗ khác theo đúng nguyên lý bảo toàn năng lượng.Tham nhũng chỉ bị tiết chế bởi hệ thống luật pháp nghiêm minh ,tất cả mọi người đều phải bình đẳng trước pháp luật và đều phải thượng tôn pháp luật ,không có thanh gươm công lý thì chẳng ai có thể diệt được tham nhũng ,những Thượng phương bảo kiếm dù ai đó nắm trong tay chỉ là những biện pháp tạm thời ,rất mong manh .

 3. KTS Trần Thanh Vân

  Tham nhũng có giảm không thì chưa rõ. Nhưng ông em Phạm Nhật Vũ thì mang tiền đi hối lộ nên đã vào tù, còn ông anh Phạm Nhật Vượng “VAY” khu dất Triển lãm Giảng Võ lập ĐẠI DỰ ÁN bất động sản đã bán hết cổ phần, thu về bạc tỷ USD thì vẫn nhởn nhơ. Lại nữa tin cho hay 4 giờ sáng hôm nay có hàng nghì CSCĐ vây thôn Đồng Tâm cho Tập đoàn Việttel xây hàng rào chiếm cánh ĐỒNG SÊNH rộng tới 59ha đất để làm gì chưa biết?
  Như vậy gọi là cướp trắng trợn hay gọi là Tham nhũng

  1. Ngọ 1000 ngàn usd

   3 CA VÀ MỘT DÂN ĐỒNG TÂM ĐÃ BỊ CHẾT SÁNG NAY. TƯỞNG ÊM HÓA RA KHÔNG PHẢI ZẬY.

 4. Ngọ 1000 ngàn usd

  Tham nhũng tăng hay giảm là do có chống TN và chống có quyết liệt, chống có hiệu quả không.

  Tham nhũng viên ở VN tuyệt đại đa số là người của đảng, người ngoài nếu được chỉ là TN vặt. Chống TN thực chất là cuộc đấu giữa phái không TN với phái TN trong đảng. Đó là cuộc đấu trong nội bộ đảng. Dân chỉ đứng ngoài cổ vũ hoan hô hoặc chửi bới vì bức xúc mà thôi.
  Thời RCCB không tồn tại đấu tranh chống TN vì phe chống TN ở thế yếu hơn. Người ta diễn chống TN, bắn TN bằng đạn giấy. 3X khi nhận chức hứa: nếu không đẩy lùi được TN tôi xin từ chức . Nhưng đó lại là thời kỳ vàng son của tham nhũng viên trong đảng, nguy cơ đảng cách mạng, đảng tiên phong trở thành đảng tham nhũng hiện hữu trong đời sống xã hội trong mười năm này. RCCB làm trưởng đảng, chủ công để chống TN là Truyền, là Tranh, là Chi…, hơn nữa thủ lĩnh là 3X thì chống cái con cìu. Thậm chí khi lãnh tụ chống TN đã vào vị trí thì thời gian đầu vẫn còn trầy trật vì phe TN vẫn mạnh quá. Cụ đành phải chờ thời, phải đấu cuộc đấu khác: Đại hội. Đó cũng là thời gian vận mệnh đảng như ngàn cân treo sợi tóc, nếu cụ thua thì phe TN sẽ chiếm lĩnh được đảng. Lo lắng, nín thở không chỉ trong đảng mà Dân cũng vậy…cuối cùng thở phào, vỡ òa. Cụ thắng.
  Thủ lĩnh phe kia phải phấn đấu mần người tử tế. Sau đại hội có đủ điều kiện để tiêu diệt tham nhũng viên, Tổng tư lệnh quyết tâm xây một cái lò. Vẫn có nhiều khó khăn, có kẻ như tay 6 nhận vị trí chủ công là Tổng thanh tra mấy tháng, sợ quá phải bỏ ghế chạy về Sóc Trăng làm cho vụ AVG phải kéo dài hơn 1/ 5 nhiệm kỳ. Nay thì có vẻ như bộ máy của cụ đang từng bước Ổn, chân tay của cụ bước đầu đã làm ra sản phẩm, lò đã hoạt động gần đạt công suất, đã chỉ mặt vạch tên, đã bắn bằng đạn thật những kẻ tham nhũng. Tham nhũng bị đẩy lùi.
  Có thể khẳng định: TN ở Việt Nam đã giảm nhưng chính xác hơn là: ở Việt Nam người của đảng đã giảm tham nhũng.
  Có một điều: thủ lĩnh chống TN nay chân đã đi chấm phẩy liệu có người kế tục được cụ không?
  Như ngài Cốt thép đã đóng đinh, con người ai cũng có lòng tham. Tham nhũng lại xuất phát từ lòng tham, thế mới phức tạp. Càng phức tạp hơn nếu tồn tại độc quyền. Độc quyền mà không có sự giám sát chính là mảnh đất màu mỡ cho TN. Điều 1 dẫn tới độc quyền nhưng chưa có những điều khác để giám sát một cách có hiệu quả, có đủ sức mạnh để điều chỉnh được độc quyền. Nếu kéo dài tình trạng đó thì sự GIẢM vừa qua chỉ là tạm thời. Đừng có tưởng bở nhé.

  1. Ngọ 1000 ngàn usd

   Cực kỳ xin lỗi: xin hiểu là Điều 4 chứ không phải điều 1(dòng 6 dl).

 5. Hai Cù Nèo

  Chuẩn bị vòng chung kết U23 châu Á. Các cháu đá trên sân mệt nên để chia sẻ, các ông cũng có giải nhậu U80 đồng hành. Ráng lên các cháu. Ráng lượm cái vé Olympic để cả nước ăn Tết đã đời cái coi

 6. CanadaDry

  Kết quả tạm thời thăm dò hang cua lúc 9h18″ PM ngày 08/01/2020 :

  Tổng số 40 cs tham gia ;

  Tham nhũng vẩn vậy 23
  Tham nhũng tăng 13
  Tham nhũng giảm 03
  Không có ý kiến 01

  Tham nhũng giảm 03 có lẽ của ba còm sĩ : TF , Hugo và Haicuneo …
  tui đóan vậy …

  1. TranVan

   Phiếu “không có ý kiến” là của ai, chắc ai cũng đã đoán đúng ?

   Ông ấy đã vừa …(chọn) vừa ….run ! 😁

   1. Hai Cù Nèo

    Của lão TranVan chứ ai trồng khoai đất này. Lão sợ lại mất dép thì trở lại là chân đất đó thôi

  2. Tăng lên là phiếu của các cụ hải ngoại, vẫn thế là phiếu của các cụ không đọc báo TW, giảm là DLV 🙂 😉

   1. TM

    Thống kê là một công cụ thăm dò khoa học. Lời nhận định chủ qua là một lối suy nghĩ phản khoa học.

    1. Hai Cù Nèo

     Thống kê là khoa học, diễn giải thống kê là láo toét.
     Numbers don’t lie. Correct.
     But numbers can’t say.
     So people lie using numbers.

   2. CanadaDry

    ” Vẫn thế là phiếu của các cụ không đọc báo TW ”

    Chuẩn không cần chỉnh …Thời nay mấy ai đọc báo TW từ báo giấy đến báo mạng …có chăng là DLV cập nhật tin để hoạt động …Chi phí này rất lớn , không hiệu quả cho xã hội , thật lãng phí …

  3. Hai Cù Nèo

   Thăm dò lậu mà cũng la làng. Những lão bỏ phiếu tăng hay vẫn vậy chắc là dân ở trển (quên ở bển), tức là một thành phần tự cho là “có giá trị” như cái lão nào đó trong hang là lối.
   Thôi bớt sân si đi. Tết tới rồi, sống an bình cho mọi người nhờ. Nhắc Hoài mệt quá

   1. CanadaDry

    Thấy chưa , tôi nói như đinh đóng cột …mỡ .
    Haicuneo xác nhận bỏ phiếu giảm rồi …còn TF và Hugo thì sao !!!

    Nói thật nhé …không có gì dối trá được lâu cả …Cây lim sớm muộn gì cũng ló ra …

    1. Hai Cù Nèo

     Ủa mà bỏ phiếu hồi nào sao hổng ai kiu tui dzậy cà !
     Lại sộ nữa rùi bác khô cá ná đà

 7. TranVan

  Thay vì nói chuyện trên trời Hòa hợp hòa giải với ông Ls H, chính phủ nên mở một trang trên mạng cho mọi người góp ý.

  Mỗi người được quyền nêu ra 4 điểm đen cần phải thay đổi.

  4.0 ?

  Chừng nào có 5.0 con số giới hạn sẽ tăng lên 5 ? 😁

 8. Aubergine

  @ Tran Van: Nous prévoyons de nous rendre au Maroc fin mars. Connais-tu un bon hôtel à Casablanca (pas très cher).
  Merci.

  1. TranVan

   Thành phố này còn có nhiều kiến trúc thời Pháp. Tôi dã ghé thăm 3 lần.

   Kiến trúc sư người Việt đã xây mộ của một vị Vua Maroc.

   Đền Hồi giáo bên cạnh bờ biển rất đẹp. Nên mua vé vào xem hồ bơi ở phía dưới.

   Tôi đã ghé đó 3 lần. Một lần ngủ lại 2 đêm. Ks tốt, nhiều minh tinh màn ảnh thường ghé ở đó. Nhưng gần bên cạnh có một ks không nổi tiếng bằng nhưng sẽ là nơi chúng tôi chọn.

   3 đêm cũng sẽ không đủ vì nay thành phố này đã phát triển nhiều. Có xe tram ra đến tận bãi biển..

   Để tôi tìm lại địa chỉ và một số hình ảnh. Có quán ăn do một người dân địa phương giới thiệu. Anh ta đã đòi trả tiền cho tất cả.

   Thành phố ít du khách nên rất hấp dẫn.

   1. TranVan

    Thành phố này chúng tôi 4 người sinh viên trẻ đã ghé ngang hồi năm 64. Đi xe con từ Paris xuống, qua ngả Tây ban nha.

    Một chuyến đi xa, ngủ bụi, cắm lều ngủ dọc theo đường đi.

    Thường chọn chổ gần lều của dân du mục.

    Sinh hoạt chung với dân trẻ địa phương. Lần đi đó tôi cũng đã gặp may, hưởng được hương đồng gió nội. Người đến từ phương xa hình như dễ quyến rủ người cùng lứa tuổi chờ mong chuyện lạ ?

    Gần giống như phim “Sur la route de Madisson” ?

    1. TranVan

     Sur la route de Madison

     The bridges of Madison county.

     Một trong những phim hay.

    2. TM

     Bạn tôi xem phim The Bridges of Madison County bảo cô ấy khóc hết nước mắt (chắc là trúng tâm sự?). Còn tôi thì tỉnh bơ. chắc tại tâm hồn khô khan?

    3. TranVan

     Hồi xưa, còn dại khờ, tôi đã rất mủi lòng khi xem một phim tình cảm rất hợp với mình. Phim không hay lắm nhưng éo le, cảnh đời.

     Tôi đã dại, đề nghị một một cô bạn thân nên đi xem ấy. Cô ta đã “nghe lời”, đi xem và đã rủ tôi đi xem cùng.

     Ngồi bên cạnh, tôi tự nhủ hễ cô ta khóc thì tôi sẽ “nắm tay” cô ta và sẽ đề nghị làm đám cưới.

     Hoá ra có những người đàn bà “cứng”, không “rung động” như tôi thường mơ.

    4. TranVan

     Phim đó, tôi nhớ có lẽ suốt đời : One Potato, two potato. Phim không hay lắm nhưng cũng đã đoạt được một giải thưởng, khoảng năm 1964.

    1. TranVan

     Hotel EXE CASABLANCA

     Tốt hơn loại 5 sao vì khi check in hay out không phải xếp hàng.

     Ở TPHCM chúng tôi cũng chọn ks kiểu như thế này. 3 sao, rẻ, sạch, yên tĩnh, ăn sáng ngon, ks nho nhỏ, kiểu gia đình, có thang máy dù chỉ là nhà 3 tầng, phòng to, cỡ 30 m2.

 9. Trích: “…5 người thì lại có 1 người – tương đương 18% “??????????
  Không hiểu cái tổ chức ni thống kê kiểu chi? Có đáng tin?

  1. TM

   Vạch lá tìm sâu? 18% round up là 20%. Khi thống kê là 18% thì người ta nói trong năm người 1 một người, chứ chẳng lẽ nói trong 5 người có 0.9 người?

   1. Hai Cù Nèo

    0.9 người tức là phải bỏ cái gì đó ra. Đó là cái gì? Đố mọi người.

    1. Hai Cù Nèo

     Chị TM đạt điểm 10. Vậy cái tên 0.9 đó không phải là tui rùi. Ha ha ha

    1. TM

     Lại vạch lá tìm sâu.

     Thông tin chính là 18%.

     Người ta nhìn thống kê 18% rồi phán đoán trong 5 người có 1 người, vì 18% gần 20% hay 1/5. Không có 18% làm sao phán được điều gì?

     Trong văn viết người ta sắp đặt thứ tự trước sau theo ý họ cho xuôi câu. Không được nói trong 5 người có một người rồi mới nhắc đến thống kê 18%?

    2. Hai Cù Nèo

     Đại ca, bình tĩnh. Dân thượng lưu có câu “không nên đánh đàn bà dù chỉ bằng một cành hoa”.

 10. TM

  Tham nhũng lớn hay tham nhũng nhỏ, cái nào làm hại người dân VN hơn?

  – Vụ AVG-Mobilfone làm thất thoát của nhà nước 7 nghìn tỷ VND, tính giá hối xuất 1 USD = 23k VND, là 304 triệu đô, chia ra 95 triệu dân thì họ đã “ăn” của người dân 3.2 đô la hay 73k VND một đầu người. Chuyện nhỏ? Nếu có nhiều quan đánh nhiều như thế , ăn của dân không từ một thứ gì, thì tổng cộng sẽ đáng kể hơn.

  Ngoài ra phải tính đến hệ quả lan toả: 7 nghìn tỷ đồng đó có thể xây bao nhiêu bệnh viện, cầu bắc qua sông, trường học, v.v. cho dân chúng?

  – Tham nhũng nhỏ: mỗi ngày phải đóng phí hay đóng giá vài chục, hối lộ cảnh sát vài trăm nghìn, phong bì cho bác sĩ vài triệu, v.v. Kết luận: tham nhũng nhỏ tổn hại nhiều hơn?

  Ngoài tổn hại tiền bạc còn có tổn hại tinh thần: sự bất bình, phẫn uất, chán chường, mắt tin tưởng voà tương lai đối với tệ nạn lan tràn khắp nơi đến độ trở nên bình thường như chuyện thường ngày ở huyện.

 11. Hai Cù Nèo

  Đón Xuân về với tin quá mừng là tham nhũng đã giảm là tín hiệu tốt cho năm tới. Chắc lại vô mánh vụ tôm nữa đây. Ha ha ha

 12. Aubergine

  Một ông anh họ và cũng là đại gia sang đây nói với tôi: “Ở VN những người làm cho chính phủ có của ăn của để, ai cũng tham nhũng, hình thức nầy hoặc hình thức khác.”
  Chị TM nói đúng, trước hết phải trả lượng công nhân viên cho đủ sống. Thời VNCH, ba tôi làm công chức hạng trung, không nhận hối lộ, nhưng vẫn đủ nuôi vợ và tám con. Thi vào các trường chuyên môn như Y, Dược hoặc Kỹ Thuật Phú Thọ (bây giờ là Bách Khoa) không ai phải hối lộ giám khảo. Cô Ngô Đình Lệ Thủy, ái nữ ông Ngô Đình Nhu bị đánh trượt vào trường Y. Không có cảnh đưa phòng bì cho bác sĩ, y tá hoặc giáo viên dạy kèm . . .
  Khốn nỗi bây giờ dột từ nóc dột xuống, ai bảo được ai.

  Dân chúng than phiền nhiều nhất về nạn phong bì tại các nhà thương công. Lương bác sĩ vài triệu thì làm sao sống được.

  Chị bạn tôi, giám đốc một cơ quan từ thiện, gửi tiền về miền Trung để cứu trợ nạn nhân bão lụt. Nhân viên của chị phải đưa tiền cho cán bộ phường, xã, nhờ giao hộ. Chị nói với tôi “không còn cách nào khác.”

  1. PV. Nhan

   * So sánh làm gì Cà Tím. Vì mỗi giai đoạn lịch sử, hoàn cảnh xã hội lẫn con người đều khác xa. Thời Cà Tím nói, ngay người lính lương thấp nhất vẫn đủ nuôi vợ con, sá gì hoàn cảnh Cà…

 13. tào lao

  Theo định luật bảo toàn…thì ” Tham nhũng ko tự nhiên xuất hiện hoặc biến mất, mà chúng chuyển từ dạng nầy sang dạng khác mà thôi ”. Hơ..hơ…

  1. Hai Cù Nèo

   Hoặc chuyển từ nước này sang nước khác. Vn bớt tham nhũng rồi, chắc nước nào đó tham nhũng hơn.

 14. TM

  1. Gốc rễ của tham nhũng cấp thấp:

  – Lương không đủ sống

  – Quan chức được giao quyền lực lực tuyệt đối, hay luật pháp không giao quyền lực tuyệt đối mà không ai giám sát nên vẫn ngang nhiên muốn làm gì thì làm, vòi gì thì vòi

  – Hệ thống mua bán ghế: vay mượn để lấy ghế, sao khi vào ngồi thì phải thu vốn lại.

  2. Gốc rễ của tham nhũng cấp cao:

  – Đã lên cao thì ai cũng có của ăn của để. Tham nhũng cấp cao là vì lòng tham không đáy?

  1. TranVan

   Có giám sát nhưng những người phụ trách nhiệm vụ này cũng ăn. Không phải ăn chia trước mà ra giá mỗi khi đến kiểm soát.

   Báo chí cũng ăn theo khi đánh hơi thấy chỗ nào có thể ăn được.

   Tb: khi xưa khai báo tạm trú tôi đã chỉ đưa chút quà tình cảm. Dạo sau thời mở cửa, có ra giá : tương đương với một đêm ks. Chi không đủ là bị làm phiền lúc nửa đêm. Từ dạo đó tôi ở ks gần nhà cho đỡ rắc rối. Vậy mà nhà vẫn bị khám vì tưởng gia đình đã không khai báo. Luật pháp đã dẫn đến hối lộ và hành nheo ?

   1. TranVan

    Inter,et :


    Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga phát biểu rằng bà đồng quan điểm với kết quả báo cáo năm 2019. Bà Lê Thị Nga nhấn mạnh tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng trong năm 2019 tăng so với năm trước đó.
    …”

  2. PV. Nhan

   * To TM: con người lòng tham vô đáy như TM đã nhận ra. Muốn thay đổi, tuy khó nhưng vẫn có thể làm được Nếu…Cái chữ Nếu rắc rối đến bao giờ mới vượt qua…Biết đến bao giờ..

 15. TranVan

  Chỉ một số người của phe không cùng nhóm đã bị nạn thôi.

  Đã nói rằng nhiều lắm và con số bị nạn quá nhỏ thì tuy có giảm nhưng chung chung tình hình vẫn vậy.

  Vả lại tham nhũng nhỏ, tận thu liều kiểu bốt-bẩn hay phí phụ học đường, ….nay tràn lan. Dân thường vẫn bị dính.

  1. TranVan

   Lò của Cụ Trọng hiện chỉ dùng cho vài trường hợp tham nhũng cấp cao. Loại tham nhũng này không có ảnh hưởng trực tiếp đến dân thường. Tuy rằng làm đất nước nghèo đi, phát triển chậm hơn, vì một số tài nguyên bị một số cá nhân thâu tóm rồi ăn chia với nhau.

   Tham nhũng cấp thấp tràn lan, chưa bị nhắm ?

   Phong bì cho y tá, cho BS, cho CA khu vực, cho CSGT, tiền đóng cho BOT bẩn, tiền đóng cho đủ mọi thứ quỹ, mỗi năm mỗi tăng và thỉnh thoảng có thêm quỹ mới, …Hối lộ vặt nhưng ảnh hưởng to, trực tiếp đến tâm lý và đến túi tiền của dân ?

   1. TranVan

    Vụ lạm thu phí visa tại hầu như tất cả các sứ quán Vn ở nước ngoài đã có từ lâu, và hiện nay vẫn còn :
    – Giá cả không niêm yết,
    – phải trả bằng tiền mặt,
    – phải đợi lâu hơn người có liên hệ đặc biệt.

    Tình trạng vẫn như xưa.

    Giờ mở cửa chỉ nửa buổi. Đi lại mất nhiều thì giờ và hơi nhức đầu một tí.

    Nay có thể tránh được, nếu bơn bớt thởi gian : chỉ đi dưới 15 ngày, miễn visa.

   2. Nguyen An

    Tham nhũng vặt mới ảnh hưởng đến người dân. Đi khám bệnh có BHYT muốn chuyển lên tuyến trên cũng phải bỏ phong bì tiền triệu. Đổi tên cho con trên giấy khai sinh cũng phải chi phí tiền triệu. Mở tiệm thuốc thì hàng tháng cũng phải chi phong bì cho cơ quan quản lý chuyên môn ngành dọc và chức năng. Giáo viên xin chuyển trường thì chi phí cho mỗi con dấu trên tờ đơn khoảng 15 triệu. Những chuyện này chẳng bao giờ dẹp được.

  2. TranVan

   Vụ lạm thu phí visa tại hầu như tất cả các sứ quán Vn ở nước ngoài đã có từ lâu, và hiện nay vẫn còn :
   – Giá cả không niêm yết,
   – phải trả bằng tiền mặt,
   – phải đợi lâu hơn người có liên hệ đặc biệt.

   Tình trạng vẫn như xưa.

   Giờ mở cửa chỉ nửa buổi. Đi lại mất nhiều thì giờ và hơi nhức đầu một tí.

   Nay có thể tránh được, nếu bơn bớt thởi gian : chỉ đi dưới 15 ngày, miễn visa.

   1. CanadaDry

    Xem ra ông bộ trưởng Phạm bình Minh quản lý bộ này không được tốt lắm thì phải ?
    Chỉ cần trả phí bằng chuyển vào tài khoản của LSQ là xong thôi mà …sao không làm được nhỉ …

    1. TranVan

     Tôi cũng thông cảm, không cằn nhằn … nhiều. Vì đó là một hình thức trả tiền phụ giúp mức sinh hoạt đắt đỏ.

     Đáng lẽ ra nên thông báo rõ ràng, phần phí chính thức và phần phụ giúp giá sinh hoạt tại nước ngoài.

Comments are closed.