Còm sỹ Mike: Qassem Soleimani – “to kill or not to kill”?

See the source image
Đám tang tướng Qasem Soleimani

Vụ ám sát tướng Soleimani tạo nên một cơn chấn động truyền thông và ngoại giao trên thế giới. Vụ ám sát Bin Laden trước thành một bóng mờ nhạt nhẽo.

Suốt mấy ngày liền, Bộ Ngoại Giao Mỹ bận rộn với những cuộc gọi đến các đồng cấp lớn nhỏ, từ Nga, TQ, đến các đồng minh Anh, Pháp, Đức, … , … tới trên 100 nước, ngõ hầu tìm một sự đồng thuận tương đối. Ít ra cũng nhằm hạn chế sự phản đối hành động ám sát này, một cách công khai hoặc/và mạnh mẽ.

Có vẽ như chỉ một nước duy nhất trên thế giới lên tiếng ủng hộ rõ ràng cho hành động này, đó là Brazil. Brazil dưới trào tổng thống đương nhiệm, đã và đang cương quyết tách rời “phe” XHCN, Venezuela và Cuba, để ngả hẳn về Mỹ.  Brazil xuất khẩu vào Iran 2 tỉ USD/năm, cho nên hành động đó có mang tính rủi ro cho Brazil.

Các nước còn lại giữ một thái độ dè chừng, không lên án cũng không ủng hộ Mỹ. Tiếng nói phổ biến trong dư luận thế giới là hai bên kềm chế. Bởi nếu chiến tranh xảy ra với Iran, rất ít người trên trái đất này thoát khỏi ảnh hưởng tiêu cực của nó. 1/5 dầu thô thế giới đi qua eo biển Hormuz mà Iran có thể phá và chặn, chẳng hạn, có thể đẩy giá dầu tăng cao, làm suy trầm kinh tế cả thế giới, dĩ nhiên kể cả Mỹ.

Báo chí lớn nhỏ trên toàn cõi trái đất, dĩ nhiên, không thể bỏ qua cơ hội bình luận về vụ này. Như một trận túc cầu mà thiếu cả luật chơi lanx quy ước về thắng bại, bình luận dường như trở nên hấp dẫn bởi sự phong phú của trí tưởng tượng, vốn dĩ phát huy trong sự bất định đó..

Qassem Soleimani – Ông là ai?

Là tư lệnh của lực lượng Quds, tinh nhuệ nhất Iran, có thể ví như đặc công hay commandos (Seal, Rancher, Green Beret, Special Force, …) của Mỹ và Anh. Commandos hay đặc công vẫn chưa đủ, phải cộng thêm CIA và DIA (tình báo quân đội) vào mới đúng là chức trách của Quds. Nhưng, chức tư lệnh đó mới chỉ là vai trò nhỏ. Vai vế thực sự nằm ở tầm khuynh loát của ông trong giới khủng bố ở nước ngoài. Tuy chỉ là thiếu tướng trong lực lượng Vệ Binh Cộng Hoà, ông lại làm việc trực tiếp với Tổng tư lệnh Tối cao, là vị Giáo chủ. Nhiều người cho rằng quyền lực thực sự của ông chỉ đứng sau một mình vị Giáo Chủ. Nhiều người gọi ông là “Phó Vương”, và là nhân vật quan trọng nhất tạo nên ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông như nó đang có hiện nay.

Những cuộc chiến ngoài Iran trong mấy mươi năm trở lại đây đều ghi dấu ấn của ông. Lebanon 2008 chẳng hạn, ông là cố vấn cho quân Hezbollah, đánh cho đến khi Israel phải rút quân. Gaza (Israel), Iraq, Syria, Yemen, Arab Saudi, …, ông là trùm của những lực lượng khủng bố thân Iran ở đó.

Soleimani – Giết hay không giết?

“Giết hay không giết?” đó là câu hỏi vang đi dội lại trong đầu các giới chức cao cấp trong chính quyền Mỹ. Cao cấp tới cỡ nào? Thưa, cỡ Tổng Thống.

Cụ thể, năm 2007, Đại tướng McChrystal đã có cơ hội để phóng hoả tiễn vào đoàn xe Soleimani đang ở trên đất Iraq, nhưng ông phải kìm nén cơn giận cũng như cơn thèm muốn một trả thù thích đáng, chỉ vì câu hỏi liệu cái giá quân Mỹ phải trả sau đó có đáng để bù vào vụ giết chóc này không?

Năm 2008, Israel lại muốn ra tay “làm thịt” luôn một lúc hai mục tiêu quan trọng, đó là thủ lãnh khủng bố ở Lebanon, lẫn vị tướng Iran này. Nhung chỉ vì Mỹ sợ không muốn giết tướng Iran, mà Thủ Tướng Israel đành phải thúc thủ, bỏ cả cơ hội giết ông trùm của Hezbollah kia.

Giết thì rất dễ nhưng mục tiêu bình định Iraq để rút bớt quân Mỹ về nước sẽ không thực hiện được nếu Iran không muốn. Iran nắm lực lượng của giáo sĩ đạo Shia ở Iraq. Chỉ cần lực lượng này đánh phá mạnh là Mỹ không thể rút bớt quân về. Tổn thất thêm nhân mạng và tốn kém thêm rất nhiều. Có đáng giá không?

“Ném chuột sợ vỡ đồ”, đó cũng là nỗi lo của cả hai vị Tổng Thống Cộng Hoà lẫn Dân Chủ – Bush và Obama.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu Mỹ hết cái nỗi lo trước kia chăng? Mỹ chỉ còn hơn 5 ngàn quân ở Iraq thay vì hàng trăm ngàn như trước kia, coi như mục tiêu rút quân hoàn thành đáng kể. Vậy chắc Iran không còn có gì để Mỹ phải lo nữa chăng?

Thưa, nỗi lo vẫn còn đa đoan!

Nhưng tại sao giết? Cựu cố vấn An Ninh John Bolton thì cho rằng vụ này đáng lẽ phải làm từ lâu. Kể từ năm 2016 tới giờ, vị tướng này đi lại công khai ra các nước như Iraq hay Syria, không còn lẫn tránh hay kín đáo như trước kia. Lúc nào cũng có 7, 8 nhân viên Mỹ biết ông ta ở đâu. Sự ngang nhiên này là một thách thức cho Mỹ rằng: “mày biết tao ở đâu mà mày hổng dám chơi”. Vụ đánh phá vào Armco của Arab Saudi, ai mà không biết là “bàn tay lông lá” của vị này nhúng vào. Mỹ đâu có dám làm gì? Hạ drone của Mỹ, bắn phá tàu chở dầu, Iran khiêu khích mà Trump phải nhẫn nhịn. Iran biết là Trump cũng muốn rút quân và ngán đụng độ nên làm mạnh để áp lực Trump trên bàn ngoại giao.

Nỗi lo còn đó

Mỹ có gì phải sợ khi hoả lực quân sự của nó mạnh áp đảo Iran? Đụng độ ư? Mỹ có thể huỷ diệt cả không quân lẫn hải quân Iran, huỷ luôn các kho hoả tiễn vốn được coi là mạnh nhất Trung Đông.

Những đòn phóng hoả tiễn vào căn cứ Mỹ ở Iraq không gây thiệt hại gì đáng kể. Sợ gì hé?

Những đợt hacker tấn công trước đây từ Iran không gây nguy hại đáng kể, Mỹ chả sợ!

Không, Iran không bao giờ dại dột lấy trứng chọi đá. Không bao giờ dàn quân hay tung hoả lực đánh nhau với Mỹ. Iran đáng ngán ở chỗ nó quậy phá khắp thế giới. Nó có thành tích rất dài, quậy ở châu Âu, châu Phi, châu Á, và châu Mỹ la tinh, với kết quả thành bại khác nhau. Nhưng nói đâu cho xa, ngay tại Trung Đông, nó đã có thể làm Mỹ lo lắng với những đòn như:

1. Kéo thêm quân Mỹ vào Trung Đông bằng tăng quậy phá ở Iraq và thả cho quân IS hoạt động mạnh trở lại. Đổ quân vào là đồng nghĩa với thêm chết chóc và tốn kém. Và, không một tổng thống đang tranh cử nào lại gửi quân thêm ra nước ngoài. Đưa quân về nước là màn tranh cử đắt giá.

2. Kích động và tăng cường tấn công ám sát quân Mỹ trên khắp cả miền Trung Đông như Lebanon, Yemen, …Muốn dẹp yên không dễ. Mỹ và các đồng minh sẽ phải nhức đầu không ít.

3. Đánh phá ngầm đường vận chuyển dầu. Nó chỉ phá hoại kiểu đặc công, không quá mạnh để phải bắt buộc Mỹ ra đòn, nhưng vừa đủ để làm nhức nhối thế giới với sự bất ổn tâm lý dẫn đến giảm đầu tư và giảm giá chứng khoán toàn thế giới.

Gây ra sự bất ổn tâm lý là đòn mạnh nhất của Iran có được bây giờ. Không phải những hoả tiễn bắn sang Iraq hay Do thái hay bất kỳ ở đâu.

Vì sao nên nỗi?

Một sự tình cờ lịch sử từng đưa Mỹ và Iran vào đứng chung một chiến tuyến chống IS. Có lẽ điều này tạo cơ hội cho Obama dùng “củ cà-rốt” để chiêu dụ Iran.

Trump trở nên cứng rắn với Iran. Cố vấn John Bolton chỉ muốn “thay đổi chế độ”.

Giết vị tướng này có làm suy suyển chế độ ở Iran không? Trước mắt là nó tạo hiệu quả ngược. Nếu thời gian vừa qua dân Iran biểu tình chống nhà nước do kinh tế khó khăn vì bị cấm vận, thì nay không một người dân nào dám hó hé. Chính quyền Iran vì vậy mà dễ thở hơn nhiều trước áp lực của dân chúng. Nếu trước đây ở Iraq cũng có phong trào chống chính quyền thân Iran thì nay cũng tắt ngủm vì không dám động cựa.

Vụ ám sát là một quyết định can đảm hay là một sự liều lĩnh đến độ ngu ngốc? Câu trả lời chưa ai biết vì nó phụ thuộc vào cái gì sẽ xảy ra sắp tới. Vì vậy xin dành câu trả lời cho các nhà viết Sử sau này.

Còm sỹ Mike gửi từ USA

48 thoughts on “Còm sỹ Mike: Qassem Soleimani – “to kill or not to kill”?

 1. Aubergine

  Những chuyện về Trump:
  1. Trump là một tý phủ thành công trên thương trường. Ông phải hy sinh rất nhiều khi ra làm TT Mỹ.
  Thật ra Trump khai phá sản đến 6 lần. Giới truyền ông Cộng Hoa, Dân Chủ đều xác nhận tin này. Các ngân hàng New York tránh xa ông, không ai dám cho vay tiền. Sau này ông lấy tiền đâu, không ai biết. “Giang hồ” đồn rằng các đại gia Nga, trong đó có Putin đã tài trợ ông. Bù lại, ông phải làm những điều họ muốn.
  2. Vẫn buôn bán trong lúc làm TT mặc dù tạo nên hình ảnh xung đột lợi ích, chẳng hạn cho phe gà nhà và đại diện các quốc gia Á Rập thuê khách sạn mang tên Trump lúc họ đến Washington họp tai White House.
  Chuyện Trump không nhận lương TT được người Việt tấm tắc khen, có biết đâu ông và gia đình thu vào gấp 10 lần lương TT.
  3. Một số cơ sở làm ăn của Trump bị ra lệnh động cửa vị lừa dối giới tiêu thụ. Thí dụ Trump University tính giá học phí cắt cổ, hứa với sinh viên ra trường sẽ cho công ăn việc làm. Kết quả: các sinh viên tiền mất tật mang. Họ đi kiện, Trump phải trả lại tiền học phí đồng thời Trump University đóng của vĩnh viễn.
  4. Quỹ từ thiện của Trump quyên được ít tiền thì dùng vào việc cá nhân, thay vì làm từ thiện. Kết quả: Chánh Án ra lệnh đóng cửa Trump Foundation (Quỹ Từ Thiện) đóng cửa, Trump phải trả lại 2 triệu đô vì những hoạt động “từ thiện” mờ ám.
  5. Quit tiền của các nhà thầu nhỏ, cho luật sư hăm doạ. Những người này không đủ tiền để ăn thua đủ với chính sách lấy thịt đè người của Trump, đành rút lui kiện cáo.
  6. Lý luận của phe ủng hộ Trump: Cho là Trump xấu xa như vậy, nhưng ông dám chống chọi TQ. Nhiều Việt Kiều ở Mỹ mơ mộng rằng Trump không những hạ được TQ, mà sẽ làm cả chính quyền VN sụp đổ theo. Họ còn photoshop ảnh phu nhân Melania mặc áo dài trắng, ngồi cạnh Trump ăn phở. Họ quên một điều chính phủ Mỹ chỉ nghĩ đến quyền lợi nước Mỹ. Ngày xưa Kissinger và Nixon đã bán đứng đồng minh VNCH, bây giờ Trump còn tệ hơn, Trump chỉ nghĩ đến quyền lợi của Trump, “săng phú” cả nước Mỹ. Một thí dụ điển hình là vụ trừng phạt công ty ZTE của TQ.
  Trong lúc lệnh trừng phạt đang thi hành (cấm các công ty Mỹ bán những thiết bị điện tử cho ZTE) thì Trump thình lình bỏ lệnh này. Sau được biết Trung Quốc gián tiếp cho Trump vay 500 triệu đô qua dự án xây cất Lido City ở Indonesia. Trump có cổ phần lớn trong dự án này (các khách sạn mang tên Trump).
  7. Trump vẫn nhất quyết không công bố hồ sơ khai thuế, một tiền lệ đã có từ mấy chục năm nay. Hồ sơ thuế sẽ phát giác số của cải, những khoản nợ của Trump. Trong 10 năm qua, Trump đã lạm dụng khe hở của luật thuế ra sao. Các TT khác, Cộng Hòa và Dân Chủ, đều công bố hồ sơ khai thuế. Tại sao TT nhà ta lại dấu diếm?
  Trên đây chỉ là một danh sách đã được rút ngắn gọn. Tôi biết nhiều com sĩ sẽ ném đá nhưng sự thật là sự thật.

  1. PV. Nhan

   * Chuyện Trump còn dài dài. Nhiều chuyện khác, Trump thường quyết định một mình bất cần cố vấn như vụ rút quân khỏi Syrie, giảm thuế cho doanh nghiệp…Nhưng vụ ám sát Soleimani, Trump nghe theo các cố vấn. Người trực tiếp chỉ huy kế hoạch là Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu giám đốc CIA.
   – Tuy nhiên Trump lại tỏ thái độ khá hòa hoãn bớt gây lo ngại bùng nổ chiến tranh vùng Vịnh. Tuy nhiên ngư ông đắc lợi chính là Putin do giá dầu tăng, Mỹ sẽ rút quân khỏi Irak…
   – Theo tôi, Trump chủ trương America First…Nhưng qua hai năm cầm quyền. Khẩu hiệu trên sẽ là Trump First…

  2. Aubergine

   Tin cập nhật: Hôm nay báo đăng tin Trump bỏ rơi đàn em Cong Hoa, David Richter, một ứng cử viên dân biểu trung thành với Trump để ủng hộ Jeff Van Drew, một dân biểu mới vài ngày trước vẫn là Dân Chủ. Ông Van Drew đã từng chỉ trích luật thuế má cua Trump, xây tường ngăn cản dân nhập cư bất hợp pháp, và hoan nghênh ứng viên Tổng Thông da màu Cory Booker.

   Trước đây, David Richter là ứng viên Cộng Hỏa sáng giá nhất trong cuộc chạy đưa vào quốc hội tại Khu 2, Avalon, New Jersey, một khu báo thủ với đa số dân chúng bầu Trump. Bàn cờ chính trị ngay lập tức bị đảo lộn khi TT Trump công khai ủng hộ (endorsement) cựu kẻ thù Jeff Van Drew. Lý do: Van Drew chống lại kiến nghị Luận Tội (Impeachment) Tổng Thống khi Van Drew thấy ghê dân biểu của mình lung lay.

 2. TranVan

  Vụ ám sát ông Tướng này tuy là để trả đũa cho vụ Sứ quán Mỹ tại Bagdag bị nạn và nhất là muốn làm hỏng những chiến dịch chống và sát hại lính Mỹ mà Iran đã sắp đặt.

  Thực ra lệnh ám sát đã bị ảnh hưởng lớn của những cố vấn thân Do thái.

  Trận chiến giữa ba phe chứ không phải chỉ giữa Mỹ và Iran.

  Câu hỏi lớn cần câu trả lời là liệu có thể trở thành cuộc đại chiến, WW3 ?

  1. PV. Nhan

   * Bác TranVan: Vụ Mỹ giết tướng Saleimani, các đồng minh Pháp. Đức không ủng hộ. Riêng Anh chỉ cho Mỹ mượn phi trường Garcia để Mỹ đáp B 52. Do Thái tuyên bố không dính dáng vụ này. Xem đó, chính sách ngoại giao thời Trump hoàn toàn thất bại do thái độ bất thường của Trump. Khó tin tưởng…

  2. Aubergine

   Nói chung là không ai dám “giây” với Trump. Thủ Tướng Netanyahu của Israel, một tay diều hâu nặng ký, dặn dò các bộ trưởng nếu nhà báo có hỏi, nói là Do Thái hoàn toàn không biết gì về việc giết ông Tướng Một Răng. Còn các lãnh đạo Anh, Đức và Pháp đều lánh xa xóm Trump, chỉ nói đãi bội là ủng hộ quyền tự vệ của Mỹ.
   Theo những nhà phân tích chính trị của NY Times và Washington Post, chính phủ Một Răng đã báo Nha Trang biết họ sắp bắn hỏa tiễn sang căn cứ Mỹ ở Một Rắc để liệu mà đi trốn. Một Rặng làm thế để tránh thiệt hại đến quân đội Mỹ, đồng thời cho Trump cơ hội xuống thang chiến tranh. Trump ngu quá, mấy hôm trước hung hăng tuyên bố sẽ phá hủy những di tích văn hóa của Một Răng. Lầu Năm Góc vội vàng lo chữa cháy, định chính Mỹ sẽ không làm thế.

  3. Anh Sáu

   Nhìn hình cha tướng Iran Soleimani này, tôi chỉ còn biết phán lấy 1 câu như ri (xin lỗi vì chơi chữ tiếng Anh, ai cũng hiểu dễ dàng): I ran, but apparently not fast enough!.(Tao đã chạy, nhưng khổ nỗi vẫn không kịp).

 3. Hai Cù Nèo

  Kết quả trận đấu huề làm cả đám “to drink or not to drink”. Cuối cùng biểu quyết là nhậu vì rượu mồi đã lên … bàn. Nhậu một hồi thì “to đái or not to đái”. Rồi cũng phải to đái. Cuối cùng là “to sleep”

 4. Mike

  Lạc đề chút xíu về cái tiêu đề của bài viết.

  Ai cũng biết câu “to be or not to be” trong vở kịch Hamlet của Shakespeare, tuy nhiên nhiều người dùng Google để dịch nó thành “tồn tại hay không tồn tại” rồi lại dùng tiếp kiểu dịch này đễ diễn giải một câu khác, làm nó đi sai rất nhiều.

  “To be or not to be” có thể dịch theo ngữ cảnh, nhưng dịch kiểu gì thì nó cũng chỉ có nghĩa là một sự cân nhắc, lưỡng lự, hay “tiến thoái lưỡng nan”, làm hay không làm, chấp nhận hiện tại hay thay đổi?

  “To kill or not to kill” vì vậy mà được bỏ trong ngoặc kép. Nó cũng dựa hơi câu kia ở chỗ cân nhắc ấy.

  Tôi được biết một phó giáo sư và đương chức phó hiệu trưởng một đại học chính quy ở VN dùng kiểu dịch này để đề nghị nhà nước dịch thay vế thứ tư trong khẩu hiệu về giáo dục của UNESCO:
  “Learning to know,
  Learning to do,
  Learning to live together,
  Learning to be”

  Hiện tại câu “learning to be” đuợc Đoàn TNCS dịch cho cả nước xài là “Học để khẳng định mình”, nghe rất chi là … bố láo.

  Vị phó gs, sau một hồi diễn giải, đề nghị đổi thành “học để trở thành người có ích cho xã hội” – huề trớt.

  Hình như các cụ ziệc nam cộng wà hồi xưa dịch “học để (biết mà) sống”. Sống ở đây là sống cho bản thân, cho lợi ích, cho hạnh phúc của bản thân. Xã hội chỉ hưởng ké từ cá nhân tốt thôi. Vậy mới đúng.

  1. PV. Nhan

   * Mike đặt đề tài hay. To be or not to be…Tùy mỗi người theo mạch văn…đừng tin các giáo sư gọi là xhcn…

 5. Dave Kale

  hoa sứ says: “Bây giờ thì tôi tin đảng DC sẽ không có cơ sở mà bảo Trump bám ghế ,lãnh lương có 1 đô thì bám làm gì”

  Tôi nghĩ Trump kiếm bộn hơn từ hotel của ông ở DC, và resort của ông ở Florida. Chứ lương 400K/năm đối với ông ta chỉ là số vặt vãnh so với lợi nhuận từ mấy chỗ trên. Cái chưa ai chỉ ra được, hoặc không ai chỉ ra được, là nếu không phải là TT, các chỗ này có đạt doanh thu như hiện tại không? Nhiều người tin là không.

  1. Hai Cù Nèo

   Quá đúng. Thiên hạ thường bị lừa bởi các chiêu đó. Nếu bây giờ mà ra giá làm tt phải đóng mỗi tháng 100k cũng có khối tên nhảy vào. Chuyện lãnh lương 1$ là chiêu con nít cũng hiểu

   1. CanadaDry

    Nghe giống như lương TBT , CT QH , TT …20 tr/tháng vậy cà …

    Chuyện nhà thì bịt mắt , bịt tai …chuyện xứ khác thì đâm thọc …

    Làm mấy lít rồi hả haicuneo …

 6. HoangPhuong

  Theo tôi Soleimani chết là mong muốn của Mỹ. Soleimani phải chết là ý chí của ai đó tại Iran. Và Soleimani đã chết vì tên lửa Mỹ…Hãy nhìn cách mà Iran tấn công trả đủa, he…he…tệ hơn bọn nhóc chúng tôi ngày nhỏ chia phe đánh nhau, với giao ước có sức chơi – có sức chịu…

  Dùng một phương cách quen thuộc của khủng bố để trả đủa khủng bố liệu là chính danh…

  Mà thôi, khủng bố của Mỹ – Iran cũng là chuyện của người ta…Khủng bố tại VN, mới ngày 9/1, gây chết dân đáng bàn hơn…Tôi vẫn cảm thấy mình là người duy nhất trong hang không đồng ý với phương thức, mục tiêu người dân Đồng Tâm đấu tranh với quyền lực đen tối…Một phần vì tôi cảm nhận sự nguy hiểm cho chính họ…Rõ ràng quyền lực không chấp nhận một tiền lệ: Đồng Tâm sẽ chiếm ưu thế trong đấu tranh…

  Trong sự kiện này nếu có tranh luận hãy nên nhớ: “Sự thật là hiện thực phù hợp với nhận thức của anh, vì vậy sự thật là sự thật của anh. Sự thật của anh đáng tôn trọng nhưng không phải là sự thật của tôi” (Trích từ fb của một người tự xưng mình là “chiết za” (chữ này nguyên văn))…he…he…

  1. TranVan

   Ông tướng bị bắn chết kèm theo một máy bay bị tai nạn đã làm tôi lo ngại một vì chiến tranh sẽ có thể leo thang.

   Khii nghe đến tin một người dân thường tại ĐT tử vong trong đêm thì tôi đã linh tính rằng Cụ già đã ra đi. Tai nạn, liều mình tự vẫn, hay bị giết ?

   3 anh CA, rồi 4, toàn người trẻ ra đi theo thì tôi không tin rằng đó là sự thật.

   Xưa và nay tin giả và thật luôn luôn đi đôi với nhau như hình với bóng.

   Wait and see.

 7. Hai Cù Nèo

  Một trận hoà cũng tạm. Ráng lên các cháu. Các bác đang cùng chúng cháu chiến đấu đây

 8. gopsys

  Thế luật Công pháp quốc tế gì đó , có áp dụng thế nào.
  Liên Hiệp quốc có quyền can thiệp ko
  Quyền lợi nước mạnh , yếu có đuọc bảo vệ bởi tổ chức nào

  1. Mike

   Luật quốc tế cho phép giết quân khủng bố, với hình thức ngăn chặn trước. Tức là khi có nguy cơ thì vẫn cho phép ra tay trước để bảo vệ dân của mình.

   Thời ông Bush thường hay nói tới chữ preemptive là làm trước, đánh trước, các cụ thường gọi là “tiên hạ thủ”. (màn này mấy ông chưa cưới vẫn làm hoài).

   Tổ chức Quds bị ghép là tổ chức khủng bố và đương nhiên ông tướng này là người cầm đầu tổ chức khủng bố, có thể bị giết.

   Nhưng cũng lại là Mỹ gán ghép Quds thành khủng bố (vào tháng Tư 2019). Và cũng có lẽ là lần đầu tiên một tổ chức chính danh của một nước được LHQ công nhận, bị ghép là tổ chức khủng bố. Tóm lại là chẳng có nước nào đông luật sư như nước Mỹ, cãi không lại nó đâu 🙂

  2. TM

   Năm 2003 khi Bush con xua quân vào Iraq tôi cũng thấy đúng là kẻ mạnh nắm công lý trong tay. Phải phải xua quân để ngăn chặn vũ khí nguyên tử của Hussein. Nếu Hussein có trong tay vũ khí hạt nhân mà giấu giếm thì quả thật anh đã giấu rất tài, đến giờ Mỹ vẫn tìm không ra. Đã 17 năm trôi qua, Mỹ vẫn đổ bao nhiêu sinh lục và tài lực vào Iraq.

   Những trận “ra tay” vì công lý thuờng xảy ra trong thời CH ngồi ghế tồng thống ở Mỹ. Vì thế CH mang danh hiệu diều hâu, còn DC là bồ câu. Trong chiến tranh VN, CH luôn chủ chiến hơn DC. Vì thế những nguời Việt tại Mỹ thuộc lứa tuổi thua trận 1975 đều oán quốc hội DC đã cắt viện trợ cho VN thời Nixon, dẫn đến 30-4-75, và họ vẫn kiên định CH cho đến ngày nay. Giới trẻ gốc Việt thì không nếm đau thuơng chiến tranh nên không kiên định, và có nhiều thành phần cấp tiến theo DC.

   Thần công lý của người Tây phương là một người đàn bà tay cầm cán cân, hai mắt bịt lại, để biểu hiện công lý, bất kể thành phần, gia thế, xuất xứ, lý lịch, v.v. không thiên vị bên nào.

   Bản thân tôi rất đau khi VN thua trận, nhưng cũng nhận thấy VNCH vướng tham nhũng ở cấp cao và thua trong chiến tranh tâm lý trên mặt trận ngoại giao với thế giới bằng VC. (Chủ yếu VNDCCH bịa láo rất nhiều, nhưng họ bịt kín nội bộ trong nước nên thế giói không biết, đến sau 75 mới lộ ra thì người Miền Nam (và cả Miền Bắc) đã lãnh đủ rồi, không lật ngược lại được)

   Những bác nghĩ phải tùy từng trường hợp để xét đoán: người thành đạt trị con thi được, kẻ tội đồ đánh con thì phải bị trừng trị, v.v. khiến tôi nhớ đến những chuyện đã xảy ra tại VN:

   Luật pháp trong tay kẻ mạnh: Luật là tao, tao là luật!

   Chính nghĩa thuộc về kẻ mạnh (kẻ “thành đạt”): Bên Thua Cuộc trở thành tội đồ “mang nợ máu với nhân dân” và trả nợ mút mùa trong trại cải tạo.

   Bây giờ trong cáii chết của cụ Kình tại Đồng Tâm thì chính nghĩa thuộc về kẻ thành đạt chăng?

 9. PV. Nhan

  * Mike viết bài hay, tóm gọn đề tài hot nhất thế giới. Khi Mỹ dùng Drone ám sát tướng Iran Soleimani. Tôi chỉ góp ý vài vấn đề rất giản lược vì không đủ khả năng nhận định vấn đề…
  – Thế hệ chúng tôi, hầu như ai cũng biết ” Xứ Ba Tư ngàn lẻ một đêm” và câu chuyện danh tiếng 1001 đêm…Trong đó có chuyện Alibaba và 40 tên trộm…Tôi một thời say mê truyện đó…
  – Xứ Ba Tư 1001 đêm chính là nước Iran bây giờ…
  – Thế giới chuyển vần, trăm cảnh bể dâu chỉ do Tham Sân Si…như đức Phật từng nói. Nên ngài kêu gọi diệt Tham Sân Si. Đó là triết lý tận cùng cuộc đời…
  * Như con người. Ai sinh ra may mắn là công dân nước văn minh giầu mạnh, số phận có thể tốt. Ai sinh ra trong nước độc tài sẽ hưởng số phận kém vui…
  – Mike viết bài hay…Văn phong giản dị…

  1. Mike

   thanks cụ Nhân.

   Luôn tiện hôm trước Trump bảo ném bom khu bảo tồn văn hoá của Iran, tôi lắc đầu ngao ngán. Mỹ mà chơi kiểu cù lần như Taliban thì còn gì chán hơn. May sao BT QP nói lại và ổng cũng chịu nghe lời phải mà cải chính chứ không quê chết.

   1. PV. Nhan

    * Trump nóng máu nói liều. Pentagon tuyên bố không thi hay lệnh này!! Dân chủ Mỹ là điểm này.

    1. Hai Cù Nèo

     Lệnh của tổng tư lệnh là phải thi hàng. Ở đó mà chống lại. Cái đó gọi là bất tuân thượng lệnh chứ dân chủ dân chéo gì ở đây.

    2. TM

     Ấy vậy mnà tổng tư lệnh đã phải rút lại lời tuyên bố huênh hoang đấy và bảo nếu là luật thì tôi phải tuân thủ (luật chiến tranh quốc tế cấm phá haị công trình văn hóa).

     Từ ngày lên ngôi tổng tư lệnh đã ban hành nhiều mệnh lệnh hành pháp (executive order) nhưng bị “con dân” kiện tứ tung phải hoãn lệnh: cấm dân 7 nước đạo Hồi vào nước Mỹ, lấy tiền quốc phòng bê sang xây bức tường ngăn cách Mỹ Mễ, v.v.

 10. Hai Cù Nèo

  Tối nay tuyển VN ra quân. Xe pháo, xuồng ghe sẵn sàng ăn mừng chiến thắng. Mấy cháu csgt chắc phải làm việc mệt rùi.

 11. TM

  Chưa đánh được người mặt đỏ như vang
  Đánh được người rồi mặt vàng như nghệ

  Những hành động của Trump thường mang tính bốc đồng, nổi hứng giờ chót, không biết những bước kế tiếp là gì, nên hành động giết Soleimani khiến cho đối thủ, đồng minh, và cả nội các & quốc hội Mỹ hụt hẫng.

  Qué sera sera!

  Nói chung điều khiển vũ khí vào một nước thứ 2 để ám sát một nhân vật cộm cán của một nước thứ 3 là một việc…chỉ có Mỹ mới dám ngang nhiên làm.

  – bin Ladin có tội ác 9-11 với Mỹ, giết hàng nghìn nạn nhân oan uổng, còn Solaimani chỉ mới có (âm mưu, dự định).

  – Nga cho gián điệp sang Anh bỏ thuốc độc Sergei Skripal, cựu gián điệp Nga: bị thế giới lên án.

  – Triều Tiên cho người sang Singapore giết hại Kim Jong Nam, anh khác mẹ của Kim Jong UN, một công dân Bắc Hàn: bị thế giới lên án.

  – Saudi cho người sang Mỹ giết Khashoggi, một công dân Saudi: bị thế giới lên án.

  – Mỹ giết Soleimani: được hưởng tiêu chuẩn kép?

  1. Hai Cù Nèo

   Hình như chị TM đúng thì phải. Chúc mừng chị. Tháng này chị có thể đi chơi công viên miễn phí nhé

  2. Nếu một người thành đạt trừng phạt con, người ta nhìn vào sẽ nói đó là cách dạy con. Nếu một người tù tội trừng phạt con, người ta bảo đó là bạo lực gia đình. Cùng 1 sự việc nhưng tùy vào vị thế người thực hiện, nó sẽ có ý nghĩa khác. Không thể đánh đồng ý nghĩa của cùng 1 việc làm giữa kẻ tù tội và người thành công được, bởi sự hơn thua này mà người ta mới phấn đấu để tốt hơn.
   Đòi hỏi phân bổ đều tuyệt đối mới chính là 1 tiêu chuẩn kép!

   1. Hai Cù Nèo

    Tức là theo bác thằng nghèo ăn cắp là tội còn thằng giàu ăn cắp là tích lũy tài sản và mọi người phải nhìn đó mà phấn đấu? Bác hỏi sao CH ủng hộ T mà quên hỏi sao DC không ủng hộ. Lý sự của bác cũng là tiêu chuẩn kép rùi. Chắc bác sống 2 mặt: mặt trên và mặt dưới nhễ!

 12. TranVan

  Ngay đến Tổng thống còn bị Mỹ giết huống chi tướng tá.

  Lôi thôi, ngứa mắt, cao bồi luôn luôn rút súng!

  1. TranVan

   Ngay đến TT Mỹ cũng bị giết luôn huống chi TT của mấy nước “đồng minh”.

    1. TranVan

     Vụ Đ ồ n g T â m hấp dẫn tôi hơn vụ Trung đông. Vùng Trung đông có chiến tranh triền miên. Như thế đó từ thuở xa xưa.

     Tb : tôi đã dự đoán là sẽ có dính chùm tại nhà. Có lẽ đã như thế.

    2. CanadaDry

     Đồng cảm với bác TV …vụ Đồng Tâm , anh Chung đã tháo ngòi nổ …cả hai bên đều thắng lợi , không ai mất mặt như thế là tốt rồi …

     Nay không biết phe nào dở trò , không biết vì lý do gì …nước đục cá mới nhiều …

 13. Ngọ 1000 ngàn usd

  Một còm của còm sĩ Hang Cua nhưng lại là một bài phân tích tầm cỡ quốc tế.
  Mai siêu thật, siêu đến thế là cùng!

  1. Mike

   Khen kiểu này là khen cho chết đây 🙂 Đề nghị đồng chí T_F lập biên bản. Dưng mà trước khi lập biên bản thì cho tui cám ơn cái đã.

   1. hoa sứ

    Mike viết bình luận rất hay ,nhận định rõ ràng và khách quan ,xứng đáng là kiếm khách số 1 ,người khác dù bất đồng quan điểm cũng khó bắt lỗi .
    Cá nhân tôi không đồng ý với một số bạn thích phán là Trump làm bừa ,như một thằng ngốc nắm quyền lực trong tay rồi làm toàn chuyện nhảm nhí ,tính khí của Trump có thể sôi nổi thậm chí bốc đồng nhưng ở cương vị TT nước Mỹ chắc chắn bên cạnh ông ta còn có cả một ê kip tư vấn luôn tỉnh táo và sắc bén, bản thân ông ta khi kinh doanh thì thành tỷ phú ,vừa đặt chân vào chính trường là thành luôn TT ,đấu đá với hàng loạt chính khách salon chuyên nghiệp đều hạ knockout ,một người như thế khg hề tầm thường .Những quyết định của Trump luôn không làm hài lòng đảng DC[chuyện tất nhiên ] ,mà đảng DC lại nắm rất nhiều cơ quan truyền thông nên các báo đài này cũng ra sức định hướng cho dân Mỹ ,nhưng người Mỹ vẫn ủng hộ ông Trump [tôi căn cứ trên số tiền thu được của quỹ tranh cử của ông so với quỹ của các ứng viên khác],bạn bè tôi ở Mỹ cũng ủng hộ Trump,nhưng đấy là chuyện ở nước Mỹ ,ai cũng có quyền tự do ngôn luận .
    Tôi chỉ muốn nói đến dư luận ở VN , tôi cho rằng ông Trump tuyệt vời ,những quyết định của ông là những chiêu thức biến hóa khôn lường ,cỡ Putin và Tập Cận Bình còn không nhìn thấy thân pháp vi diệu, đâu là thực và đâu là ảo của ông Trump thì thường nhân tuổi gì mà chê bai ,bài xích .
    Dân Việt thú vị khi thấy kế hoạch Một vành đai một con đường như cái thòng lọng xiết vào cổ đất nước bị Trump làm cho tơi tả ,hoàng đế Tập mặt như cái bánh bao thiu ,nước tàu nền kinh tế thứ 2 bỗng hiện nguyên hình là con hổ giấy ,công chúa Hạ Vi chả được sức mạnh Tàu giải cứu ,để người đẹp đi đâu chân cũng có gắn con chip y như bé Tiểu Siêu trong Thần Điêu Đại Hiệp.Khi mọi người đều thấy sắp tới bầu cử rồi Trump phải lo giữ ghế sẽ không manh động ,Tàu xúi I Ran quậy tưng bừng để làm mất uy tín Trump hòng Tàu có cơ ép Trump trong đàm phán thương mại , đảng DC trong nội địa thì rủa sả luận tội Trump ,và một trong những luận điệu ác liệt nhất mà đảng DC lải nhải suốt là Trump chỉ là kẻ ích kỷ ,chỉ thích tiền chỉ háo danh ,nên chắc chắn sẽ bám ghế bằng mọi cách ,đùng một cái ổng hốt liền anh trùm khủng bố ,anh Tập hết hồn không nói nên lời ,anh Pu mang tàu bè đi vây Ngụy cứu Triệu nửa đường tàu hỏng đúng quy trình,bỏ anh giáo chủ bơ vơ một mình nên kéo hồng kỳ trả thù chớp nhoáng là xong .làm vở kịch kết thúc kiểu đầu voi đuôi chuột .
    Bây giờ thì tôi tin đảng DC sẽ không có cơ sở mà bảo Trump bám ghế ,lãnh lương có 1 đô thì bám làm gì ,Trump làm cái cần làm ,anh Tập ngồi vào bàn đàm phán cần tử tế hơn ,anh Ủn nhìn gương đó ,Tàu nó không bênh đâu ,Dân tôi thích Trump vì anh ấy làm điều lợi cho nước Mỹ nhưng nước tôi cũng hưởng ké ,kẻ thù của Tàu là bạn tạm thời của chúng tôi ,chúng tôi không cuồng Trump như một số người phê phán ,bây giờ mà phe DC có ông TT nào đánh cho Tàu tơi tả ,xé nó ra là 5 mảnh cho nó hết cái mộng bá chủ thiên hạ tôi hoan hô liền ,

    1. KS

     Chị Hoa Sứ viết hay quá. Tôi nghĩ TT Trump hoàn toàn không bốc đồng đâu mà là nhất tiễn đa điêu. Ổng đang dằn mặt Kim, Tập và cả Khamenei. Còn nói là hành động vì bầu cử tôi nghĩ cũng không phải, ổng hành động với cương vị là Tổng Thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ (đâu phải mà tự dưng người Mỹ lại bỏ phiếu cho ổng và Đảng Cộng Hòa đoàn kết quanh ổng). Tôi cũng hy vọng như chị là Mỹ sẽ luôn kiềm chế TQ và hỗ trợ VN bảo vệ giang sơn.

    2. CanadaDry

     Tôi cũng nghĩ như chị HS và bác KS …VN hưởng lợi khi Trump là TT Mẽo …

     Tuy nhiên , vẩn có một số ,,,ở ngay trong HC …lại nghĩ ngược lại …Thật đáng tiếc …đáng buồn …

   2. Mike

    Chị hoa sứ bị đảng DC để ý rồi hay sao mà hai lần re-còm cho chị (cách mấy tiếng) vẫn bị mất.

Comments are closed.