Bác sĩ Lý Văn Lượng, người cảnh báo 2019-nCoV Corona Virus, qua đời

Lời bình của HM Blog: Che giấu thông tin xấu, chỉ thích tin tốt, là con dao hai lưỡi. 2019-nCoV Corona Virus đang tàn phá Trung Quốc và thế giới. An ninh chính trị lo sợ thái quá, và bây giờ ngay cả Tập Cận Bình không thấy mặt trên truyền thông.

Bệnh viện Trung ương Vũ Hán xác nhận bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên cảnh báo 2019-nCoV Corona Virus, đã qua đời, vài giờ sau khi phủ nhận thông tin này.

Lý Văn Lượng ngày 30/12/2019 gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện trên WeChat gồm 150 bác sĩ là bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus mà anh cho là giống SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng), dịch khởi phát ở Trung Quốc năm 2002 khiến khoảng 800 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tin nhắn của Lý thu hút sự chú ý của giới chức sau khi một người trong nhóm đăng ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện lên mạng. 7 bác sĩ khác sau đó chia sẻ những tin nhắn tương tự trên ba nhóm trò chuyện.

Ngay đêm 30/12/2019, các quan chức y tế thành phố Vũ Hán triệu tập Lý, yêu cầu được biết lý do anh chia sẻ thông tin. Ngày 3/1, cảnh sát Vũ Hán mời Lý đến làm việc, buộc anh ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”.

Lý ngày 8/1 khám cho một nữ bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV Corona Virus. Anh bị ho hai ngày sau đó và đến ngày 30/1 được xác định nhiễm virus. Dường như anh không được chữa chạy tận tình.

Tòa án Tối cao Trung Quốc hôm 28/1 đăng bài bình luận trên mạng xã hội chỉ trích việc giới chức Vũ Hán khiển trách Lý và các bác sĩ khác vì lan truyền “tin đồn”. “Nếu công chúng lắng nghe ‘tin đồn’ này vào thời điểm đó và áp dụng các biện pháp như đeo khẩu trang, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đến chợ bán động vật hoang dã thì chúng ta đã có thể ngăn ngừa và kiểm soát lây lan virus tốt hơn”, bài bình luận có đoạn viết.

Tin VNE

138 Responses to Bác sĩ Lý Văn Lượng, người cảnh báo 2019-nCoV Corona Virus, qua đời

 1. TranVan says:

  http://tintuconline24h.info/hang-loat-nguoi-viet-nam-bi-canh-sat-my-bat-tai-nha-khoc-trong-tieng-nac-nghen/

  TQ có loại trà giảm cân. Một bà Vk tại Paris đã lạm dụng, dùng quá nhiều trà nên giảm cân thiệt nhưng xém chết.

  Nay Vn cũng sản xuất một loại trà kiểu đó. Trà có độc tố dẫn đến ung thư.

 2. Hiệu Minh says:

  WHO: 2019-nCoV” Corona Virus – Thông báo số 22
  Ngày 11-2-2020

  Thế giới có 43.103 người mắc bệnh (2.560 mới)

  Trung Quốc có 42.708 ca (2.484 mới), 7.333 nghiêm trọng (849 mới), 1.017 tử vong (108 mới)

  Các nước khác: 395 ca (76 mới), vẫn 24 quốc gia, vẫn 1 ca tử vong.

  Việt Nam: vẫn là 15 (10 ca mới) – Thông tin của WHO sẽ bị chậm 12 tiếng do họ thu thập thông tin toàn cầu.

  WHO RISK ASSESSMENT – Đánh giá rủi ro của WHO
  Trung Quốc – RẤT CAO.
  Thế giới và khu vực: CAO
  Tin tốt lành: Ca nhiễm mới giảm từ 2996 xuống 2549
  Tin xấu: Record 108 ca tử vong mới trong 1 ngày. Việt Nam thêm một ca mới
  HM Blog/FB
  Đồ thị đã thêm những ca mới cho dễ theo dõi

 3. TM says:

  Hôm nay đã tăng lên 45 nghìn người lây bệnh và 1,115 người chết.!

 4. Aubergine says:

  Steve Bannon, cựu trợ lý của Trump, mới tung ra tin đồn TQ tạo ra coronavirus trong phòng thí nghiệm. Các bác sĩ và khoa học gia nổi tiếng của Mỹ đã bác “fake news” này. Xin mớ giấy liên kết:

 5. Hai Cù Nèo says:

  Thằng cháu U40 làm ăn coi bộ được ở niu ham sờ à nghen.

 6. Mike says:

  Corona – Cô Rô-Na không hề nết na!

  Siêu vi Corona đang xây “đường vinh quang” trên hơn 1000 “xác thù”. Chuyện bệnh hoạn nói nhiều rồi, bây giờ nói tới kinh tế.

  Kinh tế là gì? Là sản xuất và trao đổi cả hai thứ đều quan trọng như nhau.

  Một cách đơn giản hoá, anh thợ giày làm ra đôi giày. Anh đem bán và lấy tiền mua vật liệu từ anh thợ da và cao su. Một phần lời anh mua vé du lịch. Người thợ da bán được thì lấy tiền lời đóng học phí cho con. Người bán vé du lịch có tiền lời thì mua áo quần. Người làm ra áo quần đi mua vé coi phim. Thầy cô nhận học phí thì mua gạo, mắm. Người bán gạo mắm đi mua iphone để seo-phi. Facebook có nhiều hình seo-phi thì lên giá, …. Một sự liên hệ hỗ tương mà thiếu một mắt xích là dễ gây ra phản ứng dây chuyền. Từ 1 triệu ban đầu người bán giày kiếm được, chẳng hạn, cứ chuyền tay nhau như vậy mà đồng tiền nhân lên thành 10 triệu, Gom hết tiền lời của mọi người thì thành ra GDP.

  Nói gần nói xa chẳng qua nói thật. Chính con siêu vi Corona nó đang đe doạ kinh tế toàn cầu. Nếu nó kéo dài chừng vài tháng như thế này thì kinh tế cả thế giới sẽ rơi vào suy trầm. Thế giới có nghĩa là không loại trừ nước nào, kể cả Mỹ.

  Thử điểm mặt xem con siêu vi này nó tấn công vào chỗ nào trong nền kinh tế thế giới.

  Trước tiên là du lịch. Mỗi năm TQ có 173 triệu người du lịch nước ngoài. Cộng thêm khoảng 142 triệu người đến TQ và khoảng 5 tỉ rưỡi lượt nguời du lịch trong nước, tạo nên một số tiền chi tiêu chừng 1000 tỉ USD. Hiện tại, du lịch ra vào đều cấm cửa. Cứ hình dung 6 tháng cấm cửa như vậy thì cả thế giới nói chung đã mất đi 500 tỉ USD . Sơ sơ đã thấy 400 ngàn người phải huỷ chuyến du lịch ở Nhật.

  Một hệ quả của du lịch kém là các ngành công nghiệp ăn theo như thực phẩm và nước giải khát suy sụp. Phim ảnh giải trí và mua sắm, cũng suy sụp theo.

  Tiếp đến là công nghiệp và kỹ thuật. Nằm khá sâu vào lục địa TQ, Vũ Hán được coi là khu công nghệ đứng thứ ba của TQ và là nổi nhất của khu lục địa (xa biển). Thành phố với 11 triệu dân, án ngữ trên con sông lớn là Yangtze cùng vài con sông nhỏ, thuận tiện cho di chuyển hàng hoá. Cho ra một lợi tức trung bình khoảng 20 ngàn USD/năm (với sức mua tương đương PPP trên $40 ngàn/nguoi), 11 triệu dân Vũ Hán tạo ra GDP hơn 90 triệu dân “tình Quảng Nam của TQ”, tức là nước VN.

  Hai trong số 10 trường đại học nổi tiếng nhất TQ nằm ở Wuhan. 50% sản xuất công nghiệp ở Wuhan dính đến xe cộ. 25% hãng xưởng ở đó cung cấp linh kiện kỹ thuật cho thế giới. Chả vậy mà hãng Huyndai phải ngừng dây chuyền sản xuất ở Nam Hàn vì thiếu phụ tùng từ China. Các hãng xe Âu châu và Mỹ chỉ còn đủ phụ tùng để hoạt động trong vài tuần. Hãng xe hơi GM của Mỹ thì sản xuất và bán xe hơi ở TQ nhiều hơn ở Mỹ, và dĩ nhiên bị ảnh hưởng nặng nề với dịch cúm này. Toyota và GM bị nặng nhất cú này.

  Thế giới cũng đã từng có bài học về chuỗi cung ứng sản xuất khi vụ sóng thần ở Nhật bản năm 2011 làm gián đoạn một loạt các hãng xưởng kỹ thuật. Tuy nhiên, cúm Vũ Hán vẫn làm ngỡ ngàng những nơi cách biệt như Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh, vì bỗng dưng họ thiếu nguyên liệu cho ngành dệt may và đóng giày của mình. Khỏi nói là những “ông lớn” phải cảm thấy ê ẩm châu thân.

  Trong 800 hãng cung ứng linh kiện sản xuất của hãng Apple, 290 cái nằm ở TQ. Hãng làm kính màn hình cho Apple như Corning, tuy cũng là của Mỹ, nhưng có nhiều nhà máy sản xuất ở TQ. 42 cửa tiệm bán hàng của Apple (Apple Stores) ở TQ vẫn còn đóng cửa. Cũng như hơn 2000 tiệm của Starbucks đang đóng cửa ở TQ vậy.

  Nếu TQ sản xuất phần lớn iPhone cho Apple thì dân tiêu thụ ở đó cũng mang lại cho Apple 16% thu nhập. Tương tự, tiêu thụ ở TQ mang lại 25% thu nhập của Intel. Nặng nhất có lẽ là Qualcomm, với khoảng 12 tỉ xuất khẩu sang TQ mỗi năm, mang lại 48% thu nhập của hãng.

  Chiến tranh mậu dịch Trung-Mỹ vốn đã làm suy yếu ngành sản xuất công nghiệp ở Anh, Mỹ và các nước phát triển nói chung [ Chẳng hạn CBO (định chế phi đảng phái) công bố nghiên cứu năm 2019 ngành luyện kim ở Mỹ bị mất việc nhiều nhất, cùng như quyền lợi công nhân loại này bị suy giảm đáng kể nhất ]. Cúm Vũ Hán giáng thêm một đòn chí tử nữa. Đã từ lâu, TQ thay thế Mỹ trong vai trò công xưởng sản xuất của thế giới. Thiếu nó là thiếu hụt sản xuất.

  Khi TQ không thể hoạt động sản xuất thì có nghĩa các nước xuất khẩu nguyên liệu sang đó bị vố nặng. Những mỏ sắt, đồng, kẻm ở Úc, Brazil, Nam Phi đói là cái chắc, vì không còn mấy nơi trên thế giới làm cái việc sơ chế kim loại ấy nữa. Nga và các nước Arab sẽ ê càng vì dầu thô xuống giá. Thậm chí cả Canada và Mexico đều hụt hẫng với vụ rớt giá dầu thô này.

  Không xuất không nhập, thì tàu bè xe cộ chở cái gì? Thưa ngành vận tải phải “chở” sự trầm cảm của mất việc làm.

  Từ ảnh hưởng của SARS trên kinh tế TQ và thế giới năm nào, người ta ước đoán kinh tế thế giới sẽ giảm khoảng 0.3% trong vụ này, 3.3% còn 3% trong năm 2020. Đó là ước đoán tuần trước, khi số tử vong chừng 5, 6 trăm. Còn nếu như dịch kéo dài thêm 3 tháng với mức độ như vừa rồi thì cả thế giới sẽ “dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường” của thất nghiệp. Lúc đó, mức độ phát triển sẽ là số âm.

  Bước vào suy trầm, các ngân hàng trung ương quanh thế giới còn “vũ khí” nào nữa không? Thưa là gần “hết đạn” rồi. Phần lời đã xuống quá thấp còn đâu chỗ để mà hạ? Nợ nần cũng đã quá nhiều, nhất là ở TQ, vay nữa thì chắc phải làm, nhưng nguy cơ sau đó càng tăng mạnh hơn. Trước mắt, TQ bơm ra chừng 150 tỉ USD để tạo ngân khoản kích thích kinh tế, coi như là miếng dán trầy xước thôi.

  Nếu các hãng đa quốc gia bị hao hụt thì các nước quanh TQ cũng bị ảnh hưởng nặng nhất. Trong số các nước đó thì VN lại bị nặng hơn cả. Hầu như không có ảnh hưởng tiêu cực nào mà VN bị thoát “bóng đè” của TQ. Du lịch, xuất khẩu nông hải sản. nhập khẩu vật liệu và linh kiện cũng như hàng tiêu thụ đủ các phân cấp cao thấp., vay mượn và đầu tư từ TQ,… Đừng tưởng những nhà máy lắp ráp của Samsung ở VN làm ăn khấm khá hơn nhá. Không có đâu, thiếu linh kiện thì điện tử hay xe hơi lấy gì mà lắp?

  Cho nên, VN có ghét TQ thì cũng phải cầu cho nó tai qua nạn khỏi. Nó chết mình cũng chết theo mà mình còn chết trước nó nữa thì có.

  Nói thêm, “thoát Trung” là ước vọng tâm lý chính đáng. Nhưng tách rời nền kinh tế khỏi TQ là mơ ước thiếu thực tế. Không có lý gì mà tách ra khỏi nó. Sing, Nhật, Hàn, Đài, Úc, Mã, Indo, Ấn, không ai dại dột tách ra khỏi TQ. Cũng như một ngày nào đó TQ đòi “tự lực cánh sinh”, nó sẽ lụn bại. Toàn cầu hoá không loại nước nào.

  • TM says:

   Cái này là “Môi hở răng lạnh” ở tầm toàn cầu.

   Hôm nọ tôi có nghe radio bảo những nhà sản xuất Mỹ đã cố tìm nguồn cung ứng từ nơi khác ngoài TQ như VN chẳng hạn, nhưng những nuớc này không có hệ thống bố trí chăt chẽ, chất lượng đạt yêu cầu như nhà thầu TQ.

   VN phải làm sao đây?

   • Aubergine says:

    Chỗ tôi ở có nhiều chính khách salon, sáng thứ bẩy/chủ nhật ra Peets uống cafe chém gió (My opinion: Cafe Peets ngon hơn Starbucks). Theo mấy vị “học giả”, sau vụ này hãng Mỹ sẽ “nghĩ lại” và chuyển những nhà cung cấp đồ phụ tùng, linh kiện về Mỹ hoặc rải rác ra khắp nơi (Nam Mỹ) chẳng hạn. Giá nhân công ở Mexico và Guatemala rẻ như bèo, “ta” lại tha hồ xả rác (pollute) bên đó. Dân Mỹ Latinh có việc làm sẽ không tìm cách qua xứ Cờ Hoa. Thật là nhất cử lưỡng tiện.

   • Mike says:

    Khuynh hướng chuyển một số công việc từ TQ về Mexico đã và đang xảy ra cả chục năm nay. Lý do rất đơn giản là vì có lợi hơn. Giá nhân công ở TQ tuy lúc 2013 vẫn thấp hơn ở Mễ một chút nhưng lương tăng nhanh hơn. Công nhân Mễ thì công suất lại cao hơn một chút. Cộng thêm các khoản như chuyên chỡ, thuế má (NAFTA), gần thị trường tiêu thụ, … thành ra sãn xuất ở Mễ có lợi hơn. Đơn cử như ngành phân bón hoá học, vốn dùng khí đốt thiên nhiên như là nguyên liệu lẫn nhiên liệu trong sản xuất, thì sản xuất ở Mễ rẻ hơn nhiều. Mễ vừa sẳn hơi đốt mà Mỹ lại càng sẳn hơn nên rẻ bằng 1/3 giá khí đốt bên TQ.

    Ngành xe hơi cũng là thế mạnh của Mễ với xuất khẩu ngành này tới hơn 100 tỉ/năm. Lắp ráp điện tử cũng khá. Mỹ đã hứng tới 81% xuất khẩu của Mễ.

    Nhưng mà dân số 124 triệu (so với VN 95 triệu) thì làm sao thay nổi 1 tỉ rưỡi dân TQ? Mà quanh TQ còn có Hàn, Nhật, Đài, cũng đều có xuất, nhập với TQ.

    Thêm một lý do hết sức quan trọng nữa đó là thị trường tiêu thụ ở TQ bắt buộc các hãng, dầu có chuyển đi đâu thì vẫn cứ giữ lại một số hãng ở đó. Bằng không thì nó đánh thuế cho chết.

    Về nhập cư thì năm ngoái 1 triệu người Mỹ sang Mễ sống (về hưu sang đó hưởng), nhiều hơn số Mễ nhập lậu vào Mỹ.

    Tóm lại, trong quá khứ TQ thu hút đầu tư bằng nhân công rẻ. Hiện tại và tương lai, nhân công đắt hơn nên một số công việc được chuyển ra ngoài, TQ sẽ còn thu hút bằng thị trường tiêu thụ.

  • PV. Nhan says:

   * Virus Corona nay chính thức được đổi tên: COVID19…Tôi nói về nơi chào đời ( phát giác ra) của loại Virus này: Vũ Hán.
   Đây là thành phố kỹ nghệ rất quan trọng của T+. Thành phố nằm gần sông Dương Tử ( Quan trong như sông Cửu Long-VN)
   Đây cũng là thành phố du tịch với nhiều thắng cảnh. Trong số có Hoàng Hạc Lâu…Lầu Hoàng Hạc…
   * Ai từng học qua trung học ở miền nam trước 1975, hẳn đều nhớ bài thơ: Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu. Bài thơ hay đến nỗi khi thi bá Lý Bạch ghé thăm. Muốn đề thơ nhưng không dám. Bởi ” Thôi Hiệu đề thi tại thượng đầu ( Thôi Hiệu đã viết thơ ở trên). Nguyên văn chữ Hán ở phía dưới..Tích nhân…Bản dịch hay nhất ( theo tôi là của của tiên sinh Tản Đà.)

   Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
   Mà nay Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ.
   Hạc vàng đi mất từ xưa,
   Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay.
   Hán Dương sông tạnh cây bày,
   Bãi xưa Anh Vũ xanh dày cỏ non.
   Quê hương khuất bóng hoàng hôn.
   Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai?

   Tích nhân dĩ thừa hoàng hạc khứ,
   Thử địa không dư Hoàng Hạc lâu.
   Hoàng hạc nhất khứ bất phục phản,
   Bạch vân thiên tải không du du.
   Tình xuyên lịch lịch Hán Dương thụ,
   Phương thảo thê thê Anh Vũ châu.
   Nhật mộ hương quan hà xứ thị?
   Yên ba giang thượng sử nhân sầu.

   * Tôi thích bài thơ này nên ghi nhớ cả đời. Sau này cho dù nhiều người dịch thơ, kể cả thi hào Vũ Hoàng Chương vẫn chưa hay hơn. Hai câu cuối:
   – Nhật mộ hương quan hà xứ thị
   Yên ba giang thượng kỷ nhân sầu…”
   * Quê hương khuất bóng hoàng hôn
   Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai..”
   Tôi cám cảnh:
   …Hỡi em đường ấy về đâu- Dáng thơ em bước qua cầu gió bay…Em là cả trời quê hương dân gian cổ tích…

   • Mike says:

    Tôi cũng thích hai câu cuối. Vậy là chí lớn gặp nhau rồi. Hay nói đúng hơn là chí mén gặp chí lớn. Cụ có chí lớn (ở dơ 🙂 ).

  • Mike says:

   Về khoa học và kỹ thuật, Thượng Hải (Shangai) đứng số một của TQ. Tiếp đến là Bắc Kinh. Vũ Hán đứng thứ 3 như đã nói. 1/3 số hãng của Pháp ở TQ nằm tại Vũ Hán.

 7. TranVan says:

  Tôi thường mua tôm của Madagascar. Tuy đắt hơn nhưng có hai đặc điểm :
  – ít thuốc trụ sinh
  – ao nuôi tôm được tát cạn và rửa giữa hai đợt.

  Thỉnh thoảng, hết hàng Madagadcar tôi mới mua tôm nhập từ những nơi khác.

  • Aubergine says:

   Bên này khi mấy quí vị giặc non đến ăn, tôi vẫn mưa tôm biển (wild catch). Đắt gấp đôi nhưng an toàn. Không biết bên Tây giá bao nhiêu. Ở Cali, $36/1kg. Thỉnh thoảng hạ giá, khoảng $20/kg
   Hai đứa tôi thuộc loại gần đất xa giời. Nói trộm viá các cụ, đến tuổi này mà vẫn khỏe mạnh, không bị các bệnh già, chẳng hạn tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol thì sức khỏe chắc OK. Lão ấy vẫn đến gym tập thể thao hàng ngày.

   • TranVan says:

    Tôm biển 50 Euros/kg.

    Tôm Madagascar nuôi 42 Euros/kg, đảm bảo, nhãn đỏ
    Tôm Vn nuôi 40 Euros/kg. Không có nhãn đỏ.

    Cùng khổ vừa vừa, đủ to để nguyên con xào dứa.

   • TranVan says:

    Tôm Vn, Ấn Độ,… bán ở siêu thị Á châu rẻ hơn, giá từ 20 đến 30 Euros/kg.

    Thịt, tôm, cá tôi không bao giờ mua tại siêu thị, cả Á Châu lẫn Pháp.

   • TranVan says:

    Thực phẩm có nhãn đỏ là yên tâm vì có thanh tra độc lập, mức chất bảo quản hay độc tố phải dưới tiêu chuẩn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Không ở đâu có tôm không có trụ sinh cả 🤪
   Chỉ có tôm trong hồ đặc biệt của Hai Cù Nèo là hoàn toàn không có trụ sinh thôi.
   Bác TranVan có tiếng ơi bên Tây cũng đâu ngon bằng HCN 👍

   • Aubergine says:

    Vì thế mới phải mua tôm biển. Tôi thường mua tôm nuôi (farm raised prawn) của Indonesia cho mấy cụ già như chúng tôi. Không hiểu họ làm cách nào mà tôm lúc nào cũng dòn dù nấu quá tay. Tôm biển thì phải canh thật kỹ, chỉ hơi overcook chút xiu, thit nó dai như quai guốc.

    • TM says:

     Sao tôi nghe nói hải sản bắt ngoài biển bị nhiễm độc thủy ngân ở biển?

    • TM says:

     Nghe “người sành điệu” bàn chuyện ăn uống tôi mới biết mình…vô tư quá. Đậu xanh tôi cứ mua loại cà vỏ sẵn trong gói, tôm thì cứ vào chợ bê về. Lúc này tôm lớn có $6/lb. Bốn chục năm trước tôm đã $7-8/lb, bây giờ còn có $6.

    • Aubergine says:

     “King mackerel, marlin, orange roughy, shark, swordfish, tilefish, ahi tuna, and bigeye tuna all contain high levels of mercury. Women who are pregnant or nursing or who plan to become pregnant within a year should avoid eating these fish. So should children younger than six. Ease up on tuna.”

     https://en.wikipedia.org/wiki/Mercury_in_fish

    • Aubergine says:

     Hom nao chi TM sang choi Cali, toi se tro tai nau an. 😊😊😊

    • TM says:

     Thanks. Looking forward to…

   • TM says:

    Bác Hai mắc giám sát Trump và theo dõi giải Oscar thì giờ đâu mà nuôi tôm. Bác cũng thả ra chợ Mỹ hốt về ăn thui.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nuôi tôm sướng cái là ban ngày cho nó ăn 2 lần, coi chừng nó có bị cảm lạnh gì hôn để tạt trụ sinh. Nuối tối nhậu xong ra chòi canh tôm tặc. Lúc đó tha hồ lướt nét. Sướng nữa là lúc đó bên Mẽo là ban ngày nên dễ theo dõi sự kiện. Tối nay sẽ canh bầu cửa niêu ham sơ, coi thằng cháu U40 làm ăn thế lào. Chà, thằng này vô chơi với bác Trump mới đã nghen. Đang đợi trời nắng làm vài ký khô cá lóc để nhậu năm nay với 4 sự kiện lớn: vòng loại uôn cúp bóng đá VN, EURO 2020, Olympic, và cuối cùng là bầu cử Mỹ. Thiệt là đời vui quá đi thôi. Vậy mà mấy lão trong hang cứ chê này chê nọ, làm căng thẳng vô ích. Vui lên nào. Tiến Lên toàn thắng ắt về ta 🤪

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM,
     Tui cũng đang nghe ngóng xem cái con virus ó đâm có ảnh hưởng gì tới chuyện tôm tiếc không. Mới bán gần hết đợt tôm này mấy hôm trước. Giá có xuống chút đỉnh nhưng hổng bao nhiêu. Chắc đẩy luôn phần còn lại quá đi hơi tiếc vì mấy cháu tôm đang lớn như thổi. Thôi bán lấy tiền mua vàng ngồi chờ qua con virus trời đánh bị tiêu diệt rồi làm vụ mới. À mà nhờ nó tui được nghỉ đi nhậu đã luôn 👍

 8. CanadaDry says:

  https://www.bbc.com/vietnamese/world-51454337

  Hai em này bị rớt chức vì dám nói sự thật về tình trạng lây nhiểm và chết chóc ở Vũ Hán …Cái này động đến nguyên tắc dấu sự thật của T+ …lên đường là đúng cơm mẹ nấu …

  • Hai Cù Nèo says:

   Còn hai em này được bác Trump tiễn đẹp vì dám ra làm chứng 🤪

   https://www.google.com/amp/s/amp.cnn.com/cnn/2020/02/07/politics/alex-vindman-donald-trump-impeachment/index.html

   • CanadaDry says:

    Cái này cũng đúng thôi haicuneo à , không ai dung dưởng bọn đâm sau lưng chiến sỉ cả …

    Có chăng là không dùng bọn này nữa trả về nhiệm sở củ để nơi đó tùy nghi xử dụng …haicuneo không thấy hợp lý sao ?

    Nếu trong vuông tôm nhà hai có mấy em phụ việc lâu lâu canh lúc hai đi nhậu xúc vài kí cho hàng xóm …hai xủ lý làm sao nói nghe thử …

   • CanadaDry says:

    Còn nữa , nếu việc đâm sau lưng lãnh đạo này mà xảy ra ở T+ chắc chắn đi theo cụ Kình lun đó …hai ơi …

 9. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Báo có đăng: Dut chấm dứt thỏa thuận VFA với Mỹ. Không biết Dut làm vậy là khôn hay dại?

 10. TM says:

  Ngày 23-1 chỉ có 8 bệnh nhân tử vong. Con số tăng dần, mỗi ngày một nhiều hơn. Đến ngày 10-2, chưa đầy 1 tháng sau, đã có trên 100 người chết trong ngày.

  February 10: 108 deaths reported
  February 9: 97 deaths reported
  February 8: 89 deaths reported
  February 7: 86 deaths reported
  February 6: 73 deaths reported
  February 5: 73 deaths reported
  February 4: 65 deaths reported
  February 3: 64 deaths reported
  February 2: 57 deaths reported
  February 1: 45 deaths reported
  January 31: 46 deaths reported
  January 30: 43 deaths reported
  January 29: 38 deaths reported
  January 28: 26 deaths reported
  January 27: 26 deaths reported
  January 26: 24 deaths reported
  January 25: 15 deaths reported
  January 24: 16 deaths reported
  January 23: 8 deaths reported

  https://www.cnn.com/asia/live-news/coronavirus-outbreak-02-11-20-intl-hnk/index.html

 11. TM says:

  Hôm nay dịch cúm đã lây sang 42 nghìn người, và con số tử vong lên trên một nghìn. Sợ quá!

  • TranVan says:

   Có tin cho biết vi-rut có thể lây theo thức ăn vào phá đường ruột.

   Chắc cũng vì vậy mà buổi ăn 42 người dự định tổ chức nhân ngày 14 tháng 2 năm nay vừa mới bị hủy bỏ vì nhà hàng nắm ngay trong chợ đầu mối của Paris.

   • Aubergine says:

    Chắc không sao đâu. Ở bẩn như Tầu mà chỉ có 1,000 người chết còn Tây thì vài mống (11?). Relax, anh Trần Văn. 😊😊😊

  • Trungle118 says:

   thông tin về dịch này thì có nhiều nhưng cho tới nay thì những thông tin này không có gì cả.
   Xuất hiện từ đâu: không biết
   lây qua đường nào: không biết.
   thời gian sống ngoài không khí: không biết
   Số người chết: không biết
   số người bệnh: không biết.
   nên cuối cùng mình có chết vbởi nó hay không: không biết.
   hai bác cứ vui vẻ sống tiếp đi ạ. 🙂

   • TranVan says:

    Chúng tôi không phải là người tổ chức, chỉ đã nhận được giấy mời và hôm qua lại được báo tin là bữa Valentine đó bị huỷ bỏ.

    • TranVan says:

     HongKong ngừng dịch vụ giao hàng mua bán trên mạng Alibaba.

   • TM says:

    BS Leung, trưởng khoa Y tại đại học Hong Kong, có viết một bài đăng trên tờ New York Times cho biết các nhà khoa học đang tụ họp tại Genève, trụ sở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để ráo riết nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân, cách lây truyền, cách thâm nhập vào con người, hòng đưa ra những biện pháp thích đáng.

    Ông bảo không có công trình của một nhóm riêng lẻ nào có thể tìm hiểu tận tinh loại vi rút mới này, vi thế cần có hợp tác toàn cầu. Ông cũng tin rằng độ một tuần nữa thì những khám phá của các nhà khoa học trên thế giới sẻ được tổng hợp lại để cung cấp thông tin mạch lạc rõ ràng hơn.

 12. Hugoluu says:

  Bên kia dịch cúm bạn vàng

  Bên đây nông sản xếp hàng thông quan

  Vũ Hán dịch cúm tan hoang

  Thanh long ,dưa hấu lại mang nuôi bò

  Đồng bào đồng chí đừng lo

  Dịch cúm đã có Đảng lo hết rồi

  Mai này dịch sẽ hết thôi
  Bên ni bên nớ hàng thời thông quan.

  • Hugoluu says:

   Ai về Đồng Tháp quê ta
   Chiều nay dưa hấu mang ra lề đường
   Dịch cúm hàng chẳng thông thương
   Hàng hoá ra đường cắm biển phờ-ry

 13. CanadaDry says:

  Ttruyền thông Nga phán virus Corona liên quan đến ông Trump …tin này chắc Cà Tím và haicuneo sướng rên …

  https://www.bbc.com/vietnamese/world-51439924

  • Hai Cù Nèo says:

   Láo khoét. TT Trump làm gì dính tới mấy chuyện tầm thường đó. Ổng đang lo dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị nhiệm kỳ 2.

  • CanadaDry says:

   Bớt giận . haicuneo có nhớ , khi thấy vợ chồng lão Ô bị ngó lơ khi trở lại VN tôi đã nói Trump sẽ làm tiếp nhiệm kỳ nữa …

   Xem ra , haicuneo trở cờ cũng nhanh đấy … đó là đặc tính của …

   • Hai Cù Nèo says:

    Của người biết mình biết ta. Tui luôn luôn ủng hộ người làm được việc. Bạn nhậu của tui mà làm thua người làm khác tui cũng cho out. Tui không khư khư bảo thủ, thế giới này thay đổi mà bác 🤪

 14. LT says:

  Nói chung các bác lớn tuổi, người bệnh mãn tính thuộc nhóm nguy hiểm nên cẩn trọng nhiều lần. Người hệ miễn dịch yếu không mắc bệnh nọ thì cũng bệnh kia. còn người khoẻ mạnh hệ miễn dịch bình thường có nhiễm cũng chẳng sao, như ốm vặt vậy. Dịch này trong con mắt các chuyên gia virus là bình thường, thậm chí họ còn cho rằng số người nhiễm bệnh ở Trung quốc cao hơn con số đang công bố nhiều, họ cho rằng dịch sẽ còn kéo dài cho tới khi thời tiết ấm lên dịch sẽ giảm và vurus sẽ tự nhiên biến mất như virus cúm(SARS cũng vậy tự nhiên biến mất đã 17 năm, cúm thì quay lại hàng năm) Nhưng họ nói rõ rằng nó không nguy hiểm như mọi người đang tưởng tượng ra. Người khoẻ nhiễm bệnh phần lớn triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, 14 người nhiễm bệnh ở Đức không có triệu chứng hoặc rất nhẹ. Phòng bệnh luôn luôn đúng, dù bệnh gì. Nhưng trầm trọng hoá hoảng sợ như kiểu virus diệt vong loài người thì e bị bệnh hoang tưởng 🙂

 15. Hai Cù Nèo says:

  Obama thắng giải Oscar rùi.

 16. Hai Cù Nèo says:

  Đọc được đoạn sau về giải Oscar đang diễn ra. Phải công nhận người Mỹ thiệt tình 😛

  “There were so many great directors nominated this year,” Rock said.
  “I don’t know, Chris. I thought there was something missing from the list this year,” Martin countered.
  “Vaginas?” Rock quipped.
  “Yeah,” the two said as the crowd erupted with applause and laughter.

  • Hai Cù Nèo says:

   Còn đây là Brad Pitt, tài tử tui khoái bá cháy bò chét. Vui 👍

   “They told me I only have 45 seconds up here,” he said. “Which is 45 seconds more than the Senate gave John Bolton this week.”

 17. Hai Cù Nèo says:

  Biết đâu năm nay nước Mỹ sẽ có tổng thống trẻ nhất lịch sử U40. Ai biết 🤔

 18. TranVan says:

  Để tránh lây nhiễm Vn đã có nơi ra lệnh đóng cửa trường học và các địa điểm du lịch.

  Sau vài ngày đóng cửa, các địa điểm du lịch vừa mới được phép mở cửa hoạt động trở lại trên toàn lãnh thổ Vn.

  Chỉ có dân gan lì hay người thiếu thông tin mới dám liều mạng lên lịch đi du lịch trong dịp hiện nay.

  Hình như đại họa sẽ đến ?

  Những khu Á châu tại Pháp đang vắng người. Thiên hạ nghi ngờ người gốc Á châu. Trong khi đó có một du khách gốc Anh Cát Lợi đã vô tình mang vi-rut Corona vào nước Pháp, lây lan sang thêm 4 người nữa.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Anh Phúc hói không đồng ý đóng cửa những nơi đó.

   • Hai Cù Nèo says:

    Đóng thì lấy gì ăn 🤔chết vì đói trước khi chết vì bệnh sao 😢

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  https://tambao.net/tiet-lo-dong-troi-nhieu-ngan-hang-trung-quoc-cung-cap-von-cho-vingroup.html

  Tôi không rõ sự thật đến đâu, nhưng pháp luật kỷ cương lỏng lẻo có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.
  Nhà tôi ở cách Time City 10Km.
  Nếu một hôm nào đó anh Vượng gán nợ cả khu đô thị đẹp đẽ này cho TQ và cuối cùng ở đó có một ổ dịch nhỉ
  Thật đáng sợ

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy bác lo rao bán nhà đi kẻo nó xuống giá 🤪

  • huu quan says:

   chuyện bình thường thôi bác Vân ơi! Khi anh Vượng vay chừng trăm tỷ thì anh Vượng là con tin của Ngân hàng. Nhưng giờ anh ấy vay cả ngàn tỷ thì đến lượt ngân hàng là con tin của ânh ấy. Giỡ lỡ anh ấy có ngủm thì cả loạt ngân hàng cũng đi hết lun không một lời trăn trối.

  • Aubergine says:

   “Nếu một hôm nào đó anh Vượng gán nợ cả khu đô thị đẹp đẽ này cho TQ và cuối cùng ở đó có một ổ dịch nhỉ”
   Giả thuyết này đi hơi xa.
   Ngay cả anh Vượng gán khu Time City đẹp đẽ cho ngân hàng TQ, họ sẽ không để khu này thành ổ dịch. (1) Các ngân hàng, kể cả TQ phải nghĩ đến lợi nhuận. Họ sẽ giữ khu nầy đẹp và sạch y như bây giờ. (2) Đến tháng 3 trời nóng, virus cúm, viêm phổi sẽ chết hết.

   Chi TV, you’ve worried too much.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Từ mấy tiệm bán thức ăn tôm U Minh tới cơ chế check & balance bên Mẽico.
  Ở chợ U Minh cách nay khoảng chục năm có một trự nhìn ra thời cuộc nhảy ra mở tiệm bán thức ăn tôm. Vì chỉ có mình chả nên độc quyền tha hồ hốt bạc. Chính quyền thấy vậy mới xài chiêu chống độc quyền (nghe đâu học lóm của Mẽo 😛). Họ đề nghị thằng chả chia sẻ nguồn hàng và giúp 2 trự khác mở tiệm để cạnh tranh ( check & balance 🤪). Vài năm sau 2 tiệm đó âm thầm sang lại cho 2 thằng em của chả. Thế là châu về hiệp phố. Có người ta không thắc mắc, thằng chả tỉnh bơ “3 tiệm ba chủ khác nhau mờ”. Giống tam quyền phân lập quá hén. Sao tui thấy giống bên Mẽo ghê 🤔🤔🤔🤔🤔🤔

 21. Hai Cù Nèo says:

  Dự đoán kết quả bầu cử Mỹ 2020 của thông tấn xã CCD (chắc cà đao)
  Ông Trump thắng (330-340 phiếu đại cử tri)
  Đảng CH giữ thượng viện với đa số lớn hơn (55-56 ghế)
  Đảng DC giữ hạ viện với đa số nhỏ hơn (220-225 ghế)

 22. hoa sứ says:

  Nếu ở một QG bình thường thì việc cảnh báo của bs Ly là bình thường và cần được chú ý vì anh có chuyên môn về ngành y lại đang làm việc tại BV có điều kiện để quan sát thực tế ,chắc chắn sự quan tâm của anh không phải chuyện vớ vẩn ,nhưng anh ấy đã bị xem là có vấn đề về chính trị khi thông tin về bệnh cúm này .Khi chính trị nhân danh ổn định xã hội để can thiệp vào chuyên môn thì rắc rối nảy sinh ,thế rồi anh ấy được gọi là anh hùng khi dịch bệnh phát sinh,và đúng lúc cả nước Tàu tràn lan lây nhiễm thì anh ấy lại qua đời vì bị đúng căn bệnh chết tiệt ấy .Thế là tòa án bèn phê phán công an ,nhưng CA họ có rỗi hơi đâu mà đi bắt anh bs nếu chính quyền không chủ trương bưng bít thông tin ,trong khi ông sếp VŨ HÁN thừa nhận rằng ông ấy không thể công bố nạn dịch vì phải chờ lệnh trung ương .Rồi bây giờ thì thanh tra vào cuộc ,họ vào cuộc để điều tra cái gì vậy ?Không lẽ phạt vạ mấy ông CA ,hay ông lãnh đạo VH ,nếu có thì họ chỉ là những con dê tế thần để xoa dịu lòng dân . Nhưng đại dịch này đâu có ảnh hưởng 1 mình TQ mà nó làm hại bao nhiêu QG thì liệu chính quyền TQ có xoa dịu được nhân loại không ?Liệu nguyên thủ các nước có chấp nhận bắt tay với một người đầu đội cầu gai và tay thì dính đầy virus .
  Một quốc gia phồn vinh khi hội đủ 3 yếu tố thiên thời ,địa lợi ,nhân hòa ,chẳng cần phải là nhà tiên tri hay phong thủy cũng thấy oan gia nghiệp chướng đang ùn ùn kéo tới bao vây TQ ,thiên tai ,địch họa ,nhân tai có đủ ,triều đại này chắc khó thọ .

 23. TM says:

  Môt bài viết hay về cách chính quyền CS đối xử với người trí thức yêu nước.

  https://xuandienhannom.blogspot.com/2020/02/che-o-oi-xu-voi-nhung-nguoi-giup-che-o.html

  • TranVan says:

   Không ký cam kết là không có visa.

   Rốt cuộc cũng đã phải ký ? 😁

   • TranVan says:

    Ngay đến 2 bằng ts như Cụ Tường mà còn bị trù dập.

    Dân khoa bảng, không biết nhìn xa hay dự đoán là bị nạn ?

   • TM says:

    Tôi nghĩ rốt cuộc cụ Giao đến tuổi ngoài 80, đã tri thiên mệnh, và chẳng còn bao lâu trên thế gian nữa, nên được về VN không cần ký cam kết.

   • Aubergine says:

    Tôi không cảm thấy “sorry” cho ông Giao.

    Ông được học bổng quốc gia sang Pháp du học. Đến nơi ông trở cờ, chửi chính phủ VNCH không ra gì. Ông và vài thành viên trong nhóm Dien Dan được mời làm “cố vấn” cho Thủ Tướng PVD. Ông tưởng bở, khi VNCH sụp đổ, ông nghĩ “chúng nó” sẽ trọng dụng ông. Chẳng ngờ chúng nó nện ông một vố thật đau.

    Người rộng lượng nói là ông ngây thơ, nhưng sự ngây thơ giết người, đâm sau lưng chiến sĩ đã giúp phần không nhỏ vào sự sụp đổ của VNCH.

   • TM says:

    Có đọc được một bài báo kể sau 4/75, ông Giao và vờ bán nhà ở Pháp chuẩn bị dọn về VN. Trước ngày đi, tòa đại sữ VN báo cho ông biết không được phép trở về. Ông đã gục khóc rưng rức ngay tại chỗ.

   • TM says:

    Hình như tại một trong ba bài thương tiếc Nguyễn khắc Viện đăng trên Diễn Đàn có kể chuyện Nguyễn Ngọc Giao.

    Bác nào muốn đọc tiếp 2 bài còn lại thì đọc bài đầu rồi bấm link sang 2 bài sau.

    https://www.diendan.org/tai-lieu/bao-cu/so-064/anh-vien-1

    • TranVan says:

     Hồi sau 75, trong ba ông “Nguyễn Ngọc” thì hai ông Ngọc Trân và Ngọc Hà đã được về Vn.

     Ngoài ra cũng có thêm một số Vk yêu nước nữa cũng đã về góp phần xây dựng.

     Nói rằng Vn đàn áp hay không trọng dụng Vk thì không đúng lắm.

     Lý lịch không đúng thì khó có thể được dung chứ nói chi đến được dùng. Trọng dụng là một đòi hỏi quá mức ?

 24. hoa sứ says:

  Vì sao BS Lý được coi là anh hùng .Nếu chính quyền khg bưng bít thông tin thì lời cảnh giác của bs là chuyện quá đỗi bình thường ,anh ấy có chuyên môn y khoa ,làm bs chữa bệnh tại bv nên có điều kiện quan sát sự kiện bất thường từ thực tế ,lẽ ra chính quyền phải tôn trong ý kiến đó và bắt tay ngay vào công tác phòng chống dịch .Lý do thì lúc nào cũng là ổn định xã hội
  Bây giờ thực tế tè le , nhân dân oán than ,tiếng kêu thương vang đến trời xanh .thế là chính quyền lại mỵ dân ca ngợi BS Lý và truy phạt các CA đã gây khó dễ cho anh ,thật lạ nếu chính quyền VŨ HÁN khg chủ trương bưng bít sự thật thì CA dư hơi mà đi bắt anh bs .Bây giờ bs chết rồi ,dân nhiễm bệnh toàn quốc luôn ,thì ”thanh tra chính phủ đã vào cuộc” ,họ điều tra cái gì vậy ,sếp VŨ HÁN đã thú nhận muốn công bố dịch ông phải đợi lệnh của trung ương ,vậy thanh tra muốn tìm xem nguyên nhân ai đã gây ra trận đại dịch này thì nên điều tra cái bộ chính trị và anh TẬP CẬN BÌNH ,chứ điều tra mấy anh CA ở VH làm gì ,tôi nghĩ chẳng qua họ chỉ muốn mượn gió bẻ măng ,đem mấy con dê ra tế thần để vỗ yên lòng dân .Nhưng trận dịch này ảnh hưởng đến bao nhiêu nước đâu phải một mình TQ chịu ,thế nên với quốc tế ,chính quyền TQ liệu có giả nai chối tội được không ,có đổ vấy cho cấp dưới được không thì hãy đợi đấy .Chắc chả nguyên thủ nào muốn bắt tay với một kẻ đầu đội cầu gai tay dính đầy virus .
  Luật nhân quả không chừa ai ,khi đủ nhân duyên nghiệp báo sẽ ồ ạt kéo đến ,hãy quan sát thiên tai địch họa ,nhân tai ùn ùn vây bủa nước tàu ,dù không phải là nhà phong thủy tôi cũng đoán được cái triều đình độc ác tham lam ấy đến ngày phải kết thúc .

 25. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có những “công thức” rất dân gian là Măng tươi luộc lên rồi chấm nước mắm ớt là cay xé lưỡi.
  Hoặc nồi Ca ri có nghệ rồi mà thêm chút vôi ăn trầu trộn vào là biến thành mầu đỏ đẹp như có Hoa hiên.
  Thằng Gs Ts nào chỉ đạo phòng thí nghiệm siêu vi trùng ở thành phố Vũ Hán chắc là nôn nóng biết “Thanh tựu tội ác” của hắn quá, nên đã để hai cái ống nghiệm chứa chất 0X và 0Y ở cạnh nhau mà quyên không cách ly.
  Thế rồi một đêm tối trời, thằng cha đó để quên cái áo Blou trắng bên cửa sổ.
  Con mụ 0X và thằng 0Y gặp nhay, liền sinh ra cái thứ “siêu vi trùng” giết người hàng loạt này đây.
  Đúng là quả báo

  • TM says:

   Đọc còm này mà không hiểu gi cả?

   Có phải ý chị TV là phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhận công tác tối mật chế ra loại siêu vi corona để tiêu diệt kẻ thù của TQ, đại loại một loại chiến tranh vi trùng? Thế rồi sai sót rủi ro thế nào mà bây giờ con vi rút ấy lại lây lan cho người TQ và hại chính người dân mình?

   Tạin Mỹ cũng có tin nói đến sự việc sau đây:

   Cựu giám đốc Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch của Hoa kỳ ( US Centers for Disease Control and Prevention) cũng cho biết 41% trường hợp vướng bệnh đuầ tiên là ở ngay trong bệnh viện Wuhan. Lạ nhỉ, bệnh viện là nơi xuất phát bệnh, không phải chợ súc vật hay những nơi dân cư ở thiếu vệ sinh?

   “A study published Friday in the medical journal JAMA found that 41% of the first 138 patients diagnosed at one hospital in Wuhan, China, were presumed to be infected in that hospital.”

   Tạm dịch:

   Một công trình nghiên cứu được công bố trong tờ đặc san y khoa JAMA (The Journal of American Medication Association – báo của hiệp hội y tế Mỹ) ngày thứ sáu (7/2/2020) cho biết 41% của 138 bệnh nhân đầu tiên vướng bệnh (coronavirus) ở một bệnh viện ở Wuhan, TQ được cho rằng họ đã bị lây bệnh ngay tại bệnh viện đó.

  • TM says:

   Nguồn tin 41% trong số 138 bệnh nhân coronavirus đầu tiên bị vướng bệnh ngay tại bệnh viện Wuhan.

   https://www.cnn.com/2020/02/08/health/coronavirus-hospital-infections-frieden/index.html

  • Aubergine says:

   Xưa nay chính phủ TQ vẫn mang tiếng về đạo đức và lương tâm. Nếu quả thật họ định dùng coronavirus để bắt đầu chiến tranh vi trùng, chuyện này không có gì lạ.

   Mục tiêu của TQ là ai trong cuộc chiến tranh vi trùng (nếu có) ? Nước Mỹ? Họ thừa biết kinh tế TQ dựa vào thị trường khổng lồ Mỹ, từ phụ tùng thô sơ cho xe hơi đến các thiết bị điện tử và tin học. Đánh Mỹ kiểu này có lợi gì không? Nếu Coronavirus làm các doanh nghiệp Mỹ tê liệt, TQ sẽ bị kéo theo. Từ trước đến giờ, hành xử của giới lãnh đạo TQ thường logique và hợp lí (rational), không liều lĩnh như ISIS hoặc Saddam Hussein (Iraq), Gaddafi (Libya) . . .

   Trước chiến tranh Iraq, lầu Năm Góc tung tin Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt (Weapon of Mass Destruction, gọi tắt WMD) nên Bush con nói Mỹ bắt buộc phải đánh Iraq. Gần 20 năm rồi mà Mỹ vẫn chưa tìm ra WMD.

   Rất khó để xác định nguồn gốc của Coronavirus. Hiện tại các khoa học gia và bác sĩ Mỹ (CDC) đưa ra giả thuyết là bệnh do virus trên con dơi lây sang người khi họ ăn thịt những con dơi này.

   Hy vọng đến tháng 3, nhiệt độ ở TQ sẽ tăng lên và biến thành môi trường không thuận lợi cho sự sống còn của virus Corona.

   Một số bs tại UCSF, trường Y đứng hàng đầu của Mỹ, đang làm việc không ngừng để chế tạo thuốc “đánh” virus Corona. BS người gốc Việt, chị H cũng tham gia chương trình này. Theo tôi biết trường đã gửi sang TQ một ít thuốc, và kết quả ban đầu rất khả quan.

 26. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tuần nay, đã có thói quen, ngủ dậy là tìm xem hôm qua có bao nhiêu người phải đi gặp cụ Mao bởi nCoV. Hôm qua là 81 người. Có vẻ như sẽ không tăng nữa? Nếu đúng thì sẽ giảm bớt đi sự âu lo.

 27. Hai Cù Nèo says:

  Virus corona chưa tới Mỹ nhưng bác Trump nhà mềnh đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa. Trước hết là cho hai chàng nhân chứng chủ chốt ra đi trong trật tự cái đã. Sắp tới sẽ có nhiều cuộc chia tay mùa hạ 😛

  • Hai Cù Nèo says:

   Theo tui TT Trump xứng đáng là vĩ đại và quyền lực nhất trong lịch sử nước Mỹ. Muốn làm gì thì làm, chẳng ai dám hó hé. Ông đã làm thay đổi cả xã hội và chính trị Mỹ. Trước đây nghe các bác trong hang còm về cơ chế kiểm soát quyền lực gì đó, tui cứ tưởng ông Trump sẽ bị kiểm soát phần nào. Nhưng sự thật là ổng muốn làm gì chẳng ai dám hoa hé. Lộn xộn là bay chức ngay. Nếu ông đắc cử thì có thể nói là ông đã đứng trên tất cả vì dù làm gì dân vẫn bầu cho ổng. Từ cổ chí kim chưa có ai. Phần lớn các nhân vật quyền lực khác phải dùng sức mạnh để giành quyền. Ông Trump chỉ cần nói là cả dân Mỹ theo ầm ầm. Bái phục 👍👍👍👍👍

   • Aubergine says:

    Đã nói rồi, đâu cũng có người . . . ngu. Ngày xưa cụ Tố Hữu khóc khi nghe tin đồ tể Stalin chết, còn bây giờ Trump muốn làm gì thì làm. Nói về trump không bao giờ hết. Ngay cả người VN trong nước còn tôn thờ Trump là thánh (vì Trump sẽ đánh TQ giùm VN :-). Bọn tư bản Mỹ thích Trump vì được (1) cắt thuế và (2) hưởng lợi và làm ăn dễ dàng(Trump bỏ hết các luật lệ bảo vệ môi trường do các chính phủ Bush và Obama lập ra, hoac luật an toàn (safety) cho giới tiêu thụ, hoac xiết chặt biện pháp tài chánh để tránh phá sản của các ngân hàng va giới trung lưu. . . Hơn 100 nhà tư bản có lương tâm như Bill Gates, Warren Buffet, Boomberg đăng nguyên một trang báo (NY Times) chống luật cắt thuế của Trump. Bây giờ Trump đang lo lấy lòng giới nông dân Mỹ nên phải hòa hoãn với TQ.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cà Tím yêu quý
     Hãy thận trọng trong phát ngôn, nhất là về chính trị, mình không rành thì chớ có cực đoan.
     Tôi nhớ rõ ràng, khi sắp hết nhiệm kỳ, ông Obama sang thăm VN được dân Hà Nội và Sài Gòn yêu quý lắm lắm.
     Nhưng lần vừa rồi sang VN cùng với vợ, ông ta có đến thăm một số nơi và hứa hẹn những thứ không hay.
     Người ta nói ông ta làm tay sai cho TQ, cả vợ chồng ông bà Clinton cũng thế, dân chủ kiểu tiếp tay cho TQ
     Tôi không rõ thực hư thế nào, nhưng tôi biết rõ có một số người ăn phải bả đó và dẫn tới hành động điên rồ.
     Những người đó bị TQ lợi dụng và ăn đòn rồi

    • Aubergine says:

     Chị Thanh Vân,

     Obama và Michelle hứa hẹn những gì, sao không thấy báo chị giòng chính đăng? Ngay tờ WS Journal (bảo thủ, thân Cộng Hòa) cũng không nói gì hết. Trừ khi nào em đọc báo giòng chính thấy những tin tức này thì em mới tin. Người Việt trong nước nhiều khi trích tin của truyền thông lá cải rồi nói là DC làm cái này cái kia. Nhiều người VN tôn thờ Trump đến nỗi làm photoshop ảnh Melania mặc áo dài chúc Tết dân VN chẳng hạn.

     Thời chiến tranh Việt Mỹ qua rồi, VN không còn là ưu tiên của nước Mỹ, Dân Chủ hay Cộng Hòa. Mục tiêu lớn nhất của DC bây giờ là thắng kỳ bầu cử tới, sau đó tìm biện pháp làm vơi đi sự biến đổi khí hậu hoàn cầu, cung cấp dịch vụ y tế cho mọi người dân, thu hẹp sự cách biệt giữa người giàu và nghèo. Với CH, việc trước mắt cũng là thắng bầu cử 2020, bỏ luật Bảo Hiểm y tế cua Obama cho người nghèo (Obama Care) mà hộ cho là quá tốn kém, tăng thêm lợi tức cho các công ty lớn và người giàu bang cách giảm thuế cho tầng lớp này (lý luận của CH là nếu các hãng xưởng có tiền thì họ sẽ thuê thêm người, và do đó giảm tỷ số thất nghiệp). Giữa VN và TQ dĩ nhiên người Mỹ (CH hay DC) chọn TQ vì đây là một thị trường tiêu thụ lớn đối với nước Mỹ.

     Em không phải là “Mỹ giấy” duy nhất trên forum này. Em chắc nhiều còm sĩ có tầm hiểu biết rộng sẽ cho chị biết là có chuyện truyen thong giòng chính loan tin ông bà Obama/Clinton hứa hẹn gì với TQ hoặc làm tay sai cho TQ.

    • Aubergine says:

     Xin viet lai cau cuoi:
     Em chắc nhiều còm sĩ có tầm hiểu biết rộng sẽ cho chị biết là không có chuyện ông bà Obama/Clinton hứa hẹn gì với TQ hoặc làm tay sai cho TQ.

    • TM says:

     Tôi cũng có thói quen kiểm lại các nguồn tin theo dòng tin chính thống. Thời buổi này các thuyết âm mưu loan truyền vô tội vạ, nhiều tin cứ như thật, rồi nhiều người tin như thật.

     Chẳng hạn cách đây ít lâu người ta tung hình ảnh bà Merkel gặp thủ tướng TQ Lý khắc Cường và đã “dạy TQ một bài học” khi bà vẫn ngồi chễm chệ trong lúc bài quốc ca của TQ trổi lên. Thật ra thì bà bị bệnh đau chân không đứng lâu được, và đã xin phép được ngồi. Không có ai dạy ai bài học nào cả!

    • hiep says:

     Hay! Tôi thích câu: Dân chủ kiểu tiếp tay..!
     Chuyên chính vẫn là chuyên chính.., chỉ khác ở mức độ lúc giảm lúc tăng mà thôi.
     Lấy thịt nuôi hổ, tránh sao khỏi tai họa bị hổ ăn thịt – có ngây thơ cụ mới không biết điều đó.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hổng biết sau khi chiến thắng vẻ vang, TT Trump có thừa thắng xông lên các thu tóm quyền lực về một mối không nhễ 🤔
     Chỉ thấy ở Mỹ bây giờ chẳng ai dám hó hé gì với ổng cả. Quyền lực tối đa, muốn làm gì thì làm. Hổng biết mấy còm sĩ trước đây ca tụng cái gì kiểm soát quyền lực bây giờ nghĩ sao 🤔 Thực ra thì cái cơ chế được ca tụng lên mây đó cũng chẳng làm được gì 🤔 chỉ là lâu nay chưa được thử nghiệm. Lần này TT Trump đã làm thay đổi tất cả. Kinh tế Mỹ lên ào ào. Bravo TT Trump. Ông đã làm được chuyện vĩ đại là đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại và bản thân mình trở thành huyền thoại chỉ trong vòng 3 năm cầm quyền.

    • TM says:

     Bác Hai đã nhận xét về Trump như thế thì nên cân nhác kỹ và sử dụng lá phiếu của mình vào tháng 11 này cho có hiệu quả.

     Đứng vờ tui mắc nuôi tôm ở Cà Mau, hay tui mắc nhậu với thằng Năm Cá Rô. Fake news không ai tin đâu nhé.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM. Sau chiến thắng vẻ vang này của ông Trump, tui rất ngưỡng mộ ổng. Lịch sử Mỹ chẳng ai làm được như ổng cả. Quốc hội còn thua thì biết rồi. Nếu mà dân VN được bỏ phiếu, tui và mấy thằng bạn nhậu ở đây sẽ bỏ cho ổng tuốt 👍

    • Aubergine says:

     Lão HCN đúng ăn nói gàn dở nữa, tôi nghe rất bực mình.

    • Ô Mễ says:

     Lão mỹ nữ Thanh Vân quá kiêu hãnh ,người ta ở Mỹ nửa thế kỉ rồi lại là người có chữ thế mà bảo người ta không biết về chính trị .Chính trị Ba Đình có thể không rành nhưng chính trị Mỹ ….lại thua cụ sao ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Ông Mễ, ở Mỹ không có nghĩa là thông hiểu chính trị Mỹ. Ông nội Việt Kiều Mỹ về chơi Tết khẳng định là nhiệm kỳ TT Mỹ là 5 năm 🤔 Cha nội sống ở Mỹ mới có 40 năm chắc chưa đủ 😛

    • TM says:

     Đúng, không phải ai ở Mỹ cũng hiểu biết chính trị, thí dụ như người bác Hai tiếp xúc vậy đó. Tuy nhiên trường hợp chị Cà mà chị TV khuyên nhủ “không rành thì chớ có cực đoan” thì tôi biết chắc chị Cà hiểu biết chính trị Mỹ, và biết sâu sắc. Chỉ có thể không đồng quan điểm chính trị với bác Hai hay những người khác trong Hang thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM, tui chỉ nói chung, không đề cập riêng ai hết á. Nếu nói chị CT hiểu biết sâu sắc chính trị Mỹ, tui OK liền. Nhưng nói chị CT hiểu biết chính trị Mỹ do ở Mỹ 50 năm là chuyện khác à 😛

    • TM says:

     Mà sao bác Hai tiếp xúc với những người “Mỹ giấy” đặc biệt quá vậy? Tôi chưa tiếp xúc với người Việt nào ở đây mà bảo nhiệm kỳ tổng thống Mỹ 5 năm. Phải bác Hai mới có duyên thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM gặp người ta ở bển, hổng ai dám đùa với chị. Còn mấy người về đây nổ lắm chắc nghĩ mấy người ở đây hổng biết gì 😛 Cũng có thể tụi bị phạt hay cà khịa nên trời cho gặp toàn dân ó đâm 🤔

    • Ô Mễ says:

     Hai ó đâm .Người ta nói là có chữ người ông gặp chỉ có cơ bắp .Cà khịa hoài mệt wé

    • TranVan says:

     Thường thưởng ruột tôm ở dọc theo sống lưng. Nay thời thế đổi thay. Dân không trồng lúa nữa, đào sâu lấy nước rồi pha muối nuôi tôm.

     Tôm Vn xuất cảng nay có ruột tôm không nằm dọc theo lưng nữa mà nằm ở phía trong.

     Lọc bỏ ruột đen đen nay khó khăn hơn xưa. Tôm nấu xong cũng không còn đẹp như xưa.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Tran Van, cái đó gọi là sáng tạo. Vài năm nữa VN sẽ nuôi loại tôm không vỏ, không đầu, chỉ có thịt. Hãy đợi đó 👍

 28. gopsys says:

  COPY from VNEXPRESS ,
  Bộ kit sử dụng kỹ thuật RT-LAMP (khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic) chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh. Đặc biệt thời gian phân tích ngắn (70 phút bao gồm cả giai đoạn tách chiết RNA), quy trình chẩn đoán tiêu chuẩn kỹ thuật phân tử (RT-PCR) hiện nay cần ít nhất 4 giờ (240 phút).

  Nhóm nghiên cứu cho biết, giá thành sản xuất 350.000đ/test, còn giá sản xuất bộ test RT-PCR là một triệu đồng. So với các kỹ thuật sinh học phân tử khác, RT-LAMP có thiết bị đơn giản, khả năng ứng dụng tại hiện trường, độ nhạy và độ đặc hiệu cao (tương đương với real-time RT-PCR).

  Ngay sau khi trình tự hệ gene của chủng nCoV-2019 được công bố trên ngân hàng GenBank ngày 13/01/2020, nhóm nghiên cứu đã chủ động tiến hành phát triển sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh chủng này. Việc tổng hợp gene nhân tạo vùng gene đích mã hóa nucleocapsid phosphoprotein của chủng nCoV, cũng được thực hiện.

  • TM says:

   VN nên chia sẻ với WHO hay Y tế TQ để giúp họ đối phó với việc chẩn bệnh.

   • Mike says:

    Cơ khổ. Nói cho dân ta nghe thì được. Nói trên các tạp chí khoa học thì không. Cứ công bố trên các báo khoa học. Sẽ có người thử làm để các nhận kết quả nếu có thiyeest phục

   • TM says:

    Lúc đầu tôi cũng nghĩ như Mike. Tuy nhiên, cứu bệnh như cứu lửa mà Mike bảo đăng trên báo khoa học. Biết mất bao thời gian để ban biên tập kiểm chứng, đưa bình duyệt, v.v. không? Một năm là may.

    Ngoài ra tôi cũng hơi nghi ngờ con số vướng bệnh tại VN: 12 người không thay đổi hơn tuần nay. Lẽ nào?

 29. gopsys says:

  From VNEXPRESS ,
  Hieu qua the nao ?
  Nhà khoa học Việt tạo kit thử nCoV cho kết quả sau 70 phút
  Kit sử dụng kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic chuyên dùng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh, độ nhạy cao.

  Nhóm nghiên cứu của TS Lê Quang Hòa, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố chế tạo thành công sinh phẩm RT-LAMP phát hiện nhanh nCoV.

 30. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Ở thời đại nào, bất cứ chế độ nào hiện tượng như bác sĩ Lý cũng đều có thể có. Điều an ủi cho anh là Ủy ban Kiểm tra TƯ TQ đã vào cuộc. Báo chí, dư luận coi anh là một anh hùng đã dũng cảm hy sinh quên mình vì mọi người trong cuộc chiến với nCoV.

  • Hg says:

   Nghe dâu Dàm Vinh Hung và 2 nghê si khac cung bi CA moi làm vies do “tung tin sai lệch làm xáo trộn trật tự xã hội “

 31. huu quan says:

  bí quyết phòng tránh lây lan virus Corona:
  -Nên uống nhiều nước, nếu tốt hơn thì nên uống loại nước có chứa chất kháng khuẩn cao như các loại nước có pha cồn.
  -Nên hít thở không khí trong lành, tốt hơn thì nên hít thở loại không khí có chất diệt trùng như chất Nicotin.
  ….Nói túm lại, những người mê uốn rượu và hút thuốc như tui sẽ… khó bị dính con Corona nầy.
  Tin nầy chắc bác Hai trong Hang vui à nghe.
  Bonus thêm:
  Corona là tên một loại bia nổi tiếng. Để uống loại bia này cho đúng kiểu, người ta ướp lạnh bia cho ngon, người ta nặn vài giọt chanh tươi, bốc nhúm muối rắc vào trước khi uống. Nước chanh tươi và muối đều có tính sát khuẩn cao, con Corona nào mà chịu được.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác làm tui mừng quá. Phải cho đám bạn nhậu thấy còm này.

  • Hai Cù Nèo says:

   Hay là mình mới con virus này nhậu xỉn rồi thịt nó luôn cho thiên hạ được nhờ 🤔

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ngoài ra, không thể thiếu là phải làm một tí đều đặn. Không làm, quên hoặc không thể làm một tí thì nếu gặp nCoV coi như là dính cái chắc.

   • huu quan says:

    da!. Pác Ngọ nói hổng sai. Những người bị nhiễm Corona đã qua đời đa số đều là các cụ trên 65, cái.. khoản kia gần như không có nên…. Còn tui tre trẻ vẫn đều đặn everyday nên con Corona không có cửa xâm nhập.

    • Hai Cù Nèo says:

     Xạo vừa thôi, everyday 🤔
     Hổng biết leo lên rùi có biết đường xuống hôn hay là ngủm trên đồi gió hú 😋

    • TranVan says:

     Dưới 75 không thuốc với trên 75 với một viên thuốc, ai hơn ai thì không thể quyết đoán chung chung được.

     Phải thí nghiệm, thi đua, cùng nơi, cùng thời gian và gì gì khác cũng phải giống nhau thì quả quyết mới ..it sai. 😀

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Về khoản này, tôi được hưởng lợi từ nCoV. Khi tôi nêu các biện pháp chống nCoV như Bộ Y tế và Huuquan khuyến cáo, tôi còn thêm biện pháp làm một tý, bà vợ tôi bỗng dưng nhất trí hoàn toàn. Từ Tết đến nay bà nhiệt tình làm một tý lắm. Không như trước đó tôi phải dùng đủ mọi chiêu, bà cũng hành tôi mọi thứ mới cho làm một tý.
     Có nCoV cũng không hẳn là xấu.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cảnh báo bác ngọ triệu đô: bác mà làm một tí thì sớm muộn gì cũng sẽ nhiều tí. Lúc đó thì bác sẽ bé tí vì hết ý chí. Đừng nói tui không kêu bác chú ý là đừng có mà một tí thế nào cũng mất kí. Nhất trí 😋

 32. PV. Nhan says:

  * Các đài truyền hình Mỹ rất ít loan tin Dịch Coronavirus. Nhưng họ cho thấy hình ảnh vắng lặng của tỉnh Vũ Hán ( thành phố 11 triệu dân, gần như Sài Gòn) cùng là Thủ Đô Bắc Kinh ( 25 triệu dân) cũng vắng chưa từng có…Điều này cho thấy nạn dịch trầm trọng cho dù WHO ( Tổ chức y tế thế giới…đang rất dè đặt chưa dám công bố nạn dịch toàn cầu vì e ngại hậu quả kinh tế nghiêm trọng).
  * Tôi qua tìm hiểu, ghi lại để còm sĩ hiểu cách đề phòng cho bản thân và người chung quanh:
  – Co.V ( viết tắt Corona virus nguy hiểm vì chưa được các Khoa Học Gia tìm hiểu cặn kẽ). Bênh nguy hiểm vì lan truyền, số tử vong cao.
  – Dùng khẩu trang( Mask) phải đúng tiêu chuẩn…
  – Chỉ những bênh nhân, hoặc người gần gũi mới cần khẩu trang.
  – Những ai chưa bị bệnh không cần khẩu trang. Nhưng nên tránh xa nguồn bệnh…
  * Rất nhiều nước đóng cửa biên giới với T+. Đầu tiên lại là B. Hàn. Đất nước của ngài Kim Zung Un,,,Hiện nay vẫn bí mật thông tin…Đã 25 quốc gia tuyên bố có bệnh nhân…
  – Nhà nước nên minh bạch thông tin. Vì càng dấu, càng nhiều tin đồn. Tin đồn sẽ gây hoang mang trong quần chúng…

 33. Mike says:

  Theo một bài báo trên Lancet, tạp chí y khoa uy tín nhất thế giới, thì tính tới ngày 25/1, số ca lây ngiễm không phải trên 750 như nhà nước thông báo mà là ước tính khoảng trên 75 ngàn ca nhiễm. Tức gấp 100 lần con số chính thức.

 34. TranVan says:

  Khẩu trang loại ba lớp cũng không lọc trừ được hết mấy con vi-rut Corona vì mấy con này quá nhỏ.

  Bs Pháp khuyên nên đeo khi mình bị nhiễm, khẩu trang sẽ chặn bớt tránh lây lan sang người khác.

  Thiên hạ hình như điếc không nghe theo theo hay thấy lời khuyên ấy ? 😀

  • dave1800n says:

   Nhiều người vẫn bảo khẩu trang chỉ để cho người bệnh, để không phát tán virus. Đúng thật nhưng nó vẫn có ích cho người phòng bệnh, làm hạn chế mũi miệng tiếp xúc với tay của mình, với lại nếu có ai đứng gần ho, nhảy mũi thì cũng hạn chết bớt virus văng thẳng vào mũi, miệng mình. Còn mắt nếu không đeo kiếng thì chịu, chỉ có cách… nhắm mắt lại khi ai đó ho hị hị.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác sĩ Pháp khuyên bằng tiếng Pháp nên tui cũng đâu có biết 🤪
   Nghe bác nói mới hiểu là nếu đã bị thì đeo còn chưa thì khỏi hả?

  • TranVan says:

   https://www.google.com/amp/s/www.lexpress.fr/actualite/societe/sante/coronavirus-porter-un-masque-chirurgical-pour-se-proteger-ne-sert-a-rien_2117379.amp.html

   BS đeo khẩu trang trong phòng mổ chủ yếu là tránh lây lan sang bệnh nhân qua chỗ mổ.

   Ngoài ra khẩu trang thường chỉ dùng sau 3 giờ là phải thay.

   Theo tôi đeo khẩu trang để tránh bị lây sang người khác khác là tốt nên khuyến khích.

   Không bịnh hay chưa biết mình bị bệnh mà đeo cũng tốt luôn.

   Đeo để tránh vi-rut cho mình thì không nên quá tin rằng sẽ đủ. Khẩu trang loại 2 tại Pháp chỉ loại bỏ đưỡc 95%. Loại 3 vẫn còn 2% vi-rut cảm cúm vượt qua.

   Tôi đã đọc được một bài báo nói rằng vi-rut Corona siêu nhỏ, lọt qua được khẩu trang của cả hai loại 2 và 3.

   Dầu sao đi nữa tôi vẫn đề nghị nên đeo cho vững tin thần. Và thay khẩu trang sau một thời gian sử dụng.

   Tốt nhất là tránh hay hạn chế lui tới những nơi đông người.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nhậu cỡ 4-5 người chắc chưa đủ đông nên chắc hổng sao bác nhễ😛

  • TranVan says:

   Mỗi mùa có nhiều phấn hoa là khi đi ra khỏi nhà là tou đeo kính. Tránh gió mang phấn hoa vào mắt.

   Trong mùa đại dịch do lây lan vi-rut, tránh đưa tay lên dụi mắt và nên đeo thêm kính. Khẩu trang che và chận xâm nhập theo đường hô hấp mũi và miệng. Mắt cũng cần được bảo vệ.

   Về nhà nhớ rửa tay bằng xà phòng, lau kính bằng khăn giấy tẩm chút dấm trắng. Và rửa tay thêm lần nửa sau khi thay áo quần và gội đầu.

  • TranVan says:

   Dân Paris đã bắt đầu teo teo : các khu Á châu nay rất vắng người. Nhiều lễ hội bị hoãn. Quán ăn cũng vắng khách.

   Tránh gây hiểu nhầm và làm phiền những người khác, hai vợ chồng chúng tôi cũng đã không đi ăn ở ngoài như thường lệ. Tuy vậy cũng phải đi một lần tuần tới vì nơi và ngày không do chúng tôi quyết định. 42 người trong một quán ăn. Không biết phản ứng của thực khách và nhân viên sẽ ra sao. Nhất là khi đeo khẩu trang đến tham dự : chỉ ven vén khẩu trsng mỗi khi đưa thức ăn, hay rượu vào miệng.😁

  • TranVan says:

   Nếu dùng khẩu trang, một phần vì muốn tự bảo vệ, phần muốn vô tình hay cố ý góp sức chung nhau làm giảm bớt lây lan thì không nên vất bỏ khẩu trang nơi ngoài đường sau khi hết xử dụng.

   Nên bỏ vào thùng rác.

 35. long says:

  Tốt khoe xấu che.

 36. Anh Sáu says:

  Thày làm sao thì trò cũng làm vậy thôi. Hy vọng VN sáng suốt hơn trung cộng

  • tào lao says:

   Cũng chịu thôi chớ trò không dám qua mặt thầy đâu, Anh Sáu ơi ! Hôm trước nhiều người ” théc méc ” là sao các nước lân cận kiểm soát đường biên giới chặt chẽ, trong khi ta hầu như bình chân như vại, thì cụ bộ trưởng nói ta đẫ ký kết với bạn rồi. Không thể tự ý đóng cửa biên giới được đâu ! Lại có người hỏi ” ký kết cái gì ? có hỏi ý kiến dân chưa?”. Có người cười mếu ” dân là cái đinh gì mà hỏi ”. Lại có người đặt ngược vấn đề ” nếu cái dịch đó xuất phát từ ta, mà ông bạn tự ý đóng cửa mà ko hỏi ta, thì sao ?”….Á khẩu rồi !!!!

%d bloggers like this: