Còm sỹ Michael: Corona Phiêu lưu ký.

Kinh tế là gì? Là sản xuất và trao đổi cả hai thứ đều quan trọng như nhau.

Một cách đơn giản hoá, anh thợ giày làm ra đôi giày. Anh đem bán và lấy tiền mua vật liệu từ anh thợ da và cao su. Một phần lời anh mua vé du lịch. Người thợ da bán được thì lấy tiền lời đóng học phí cho con. Người bán vé du lịch có tiền lời thì mua áo quần. Người làm ra áo quần đi mua vé coi phim. Thầy cô nhận học phí thì mua gạo, mắm. Người bán gạo mắm đi mua iphone để seo-phi. Facebook có nhiều hình seo-phi thì lên giá, …. Một sự liên hệ hỗ tương mà thiếu một mắt xích là dễ gây ra phản ứng dây chuyền. Từ 1 triệu ban đầu người bán giày kiếm được, chẳng hạn, cứ chuyền tay nhau như vậy mà đồng tiền nhân lên thành 10 triệu, Gom hết tiền lời của mọi người thì thành ra GDP.

Nói gần nói xa chẳng qua nói thật. Chính con siêu vi Corona nó đang đe doạ kinh tế toàn cầu. Nếu nó kéo dài chừng vài tháng như thế này thì kinh tế cả thế giới sẽ rơi vào suy trầm. Thế giới có nghĩa là không loại trừ nước nào, kể cả Mỹ.

Thử điểm mặt xem con siêu vi này nó tấn công vào chỗ nào trong nền kinh tế thế giới.

Trước tiên là du lịch. Mỗi năm TQ có 173 triệu người du lịch nước ngoài. Cộng thêm khoảng 142 triệu người đến TQ và khoảng 5 tỉ rưỡi lượt nguời du lịch trong nước, tạo nên một số tiền chi tiêu chừng 1000 tỉ USD. Hiện tại, du lịch ra vào đều cấm cửa. Cứ hình dung 6 tháng cấm cửa như vậy thì cả thế giới nói chung đã mất đi 500 tỉ USD . Sơ sơ đã thấy 400 ngàn người phải huỷ chuyến du lịch ở Nhật.

Một hệ quả của du lịch kém là các ngành công nghiệp ăn theo như thực phẩm và nước giải khát suy sụp. Phim ảnh giải trí và mua sắm, cũng suy sụp theo.

Tiếp đến là công nghiệp và kỹ thuật. Nằm khá sâu vào lục địa TQ, Vũ Hán được coi là khu công nghệ đứng thứ ba của TQ và là nổi nhất của khu lục địa (xa biển). Thành phố với 11 triệu dân, án ngữ trên con sông lớn là Yangtze cùng vài con sông nhỏ, thuận tiện cho di chuyển hàng hoá. Cho ra một lợi tức trung bình khoảng 20 ngàn USD/năm (với sức mua tương đương PPP trên $40 ngàn/nguoi), 11 triệu dân Vũ Hán tạo ra GDP hơn 90 triệu dân “tình Quảng Nam của TQ”, tức là nước VN.

Hai trong số 10 trường đại học nổi tiếng nhất TQ nằm ở Wuhan. 50% sản xuất công nghiệp ở Wuhan dính đến xe cộ. 25% hãng xưởng ở đó cung cấp linh kiện kỹ thuật cho thế giới. Chả vậy mà hãng Huyndai phải ngừng dây chuyền sản xuất ở Nam Hàn vì thiếu phụ tùng từ China. Các hãng xe Âu châu và Mỹ chỉ còn đủ phụ tùng để hoạt động trong vài tuần. Hãng xe hơi GM của Mỹ thì sản xuất và bán xe hơi ở TQ nhiều hơn ở Mỹ, và dĩ nhiên bị ảnh hưởng nặng nề với dịch cúm này. Toyota và GM bị nặng nhất cú này.

Thế giới cũng đã từng có bài học về chuỗi cung ứng sản xuất khi vụ sóng thần ở Nhật bản năm 2011 làm gián đoạn một loạt các hãng xưởng kỹ thuật. Tuy nhiên, cúm Vũ Hán vẫn làm ngỡ ngàng những nơi cách biệt như Thổ Nhĩ Kỳ và Bangladesh, vì bỗng dưng họ thiếu nguyên liệu cho ngành dệt may và đóng giày của mình. Khỏi nói là những “ông lớn” phải cảm thấy ê ẩm châu thân.

Trong 800 hãng cung ứng linh kiện sản xuất của hãng Apple, 290 cái nằm ở TQ. Hãng làm kính màn hình cho Apple như Corning, tuy cũng là của Mỹ, nhưng có nhiều nhà máy sản xuất ở TQ. 42 cửa tiệm bán hàng của Apple (Apple Stores) ở TQ vẫn còn đóng cửa. Cũng như hơn 2000 tiệm của Starbucks đang đóng cửa ở TQ vậy.

Nếu TQ sản xuất phần lớn iPhone cho Apple thì dân tiêu thụ ở đó cũng mang lại cho Apple 16% thu nhập. Tương tự, tiêu thụ ở TQ mang lại 25% thu nhập của Intel. Nặng nhất có lẽ là Qualcomm, với khoảng 12 tỉ xuất khẩu sang TQ mỗi năm, mang lại 48% thu nhập của hãng.

Chiến tranh mậu dịch Trung-Mỹ vốn đã làm suy yếu ngành sản xuất công nghiệp ở Anh, Mỹ và các nước phát triển nói chung [ Chẳng hạn CBO (định chế phi đảng phái) công bố nghiên cứu năm 2019 ngành luyện kim ở Mỹ bị mất việc nhiều nhất, cùng như quyền lợi công nhân loại này bị suy giảm đáng kể nhất ]. Cúm Vũ Hán giáng thêm một đòn chí tử nữa. Đã từ lâu, TQ thay thế Mỹ trong vai trò công xưởng sản xuất của thế giới. Thiếu nó là thiếu hụt sản xuất.

Khi TQ không thể hoạt động sản xuất thì có nghĩa các nước xuất khẩu nguyên liệu sang đó bị vố nặng. Những mỏ sắt, đồng, kẻm ở Úc, Brazil, Nam Phi đói là cái chắc, vì không còn mấy nơi trên thế giới làm cái việc sơ chế kim loại ấy nữa. Nga và các nước Arab sẽ ê càng vì dầu thô xuống giá. Thậm chí cả Canada và Mexico đều hụt hẫng với vụ rớt giá dầu thô này.

Không xuất không nhập, thì tàu bè xe cộ chở cái gì? Thưa ngành vận tải phải “chở” sự trầm cảm của mất việc làm.

Từ ảnh hưởng của SARS trên kinh tế TQ và thế giới năm nào, người ta ước đoán kinh tế thế giới sẽ giảm khoảng 0.3% trong vụ này, 3.3% còn 3% trong năm 2020. Đó là ước đoán tuần trước, khi số tử vong chừng 5, 6 trăm. Còn nếu như dịch kéo dài thêm 3 tháng với mức độ như vừa rồi thì cả thế giới sẽ “dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường” của thất nghiệp. Lúc đó, mức độ phát triển sẽ là số âm.

Bước vào suy trầm, các ngân hàng trung ương quanh thế giới còn “vũ khí” nào nữa không? Thưa là gần “hết đạn” rồi. Phần lời đã xuống quá thấp còn đâu chỗ để mà hạ? Nợ nần cũng đã quá nhiều, nhất là ở TQ, vay nữa thì chắc phải làm, nhưng nguy cơ sau đó càng tăng mạnh hơn. Trước mắt, TQ bơm ra chừng 150 tỉ USD để tạo ngân khoản kích thích kinh tế, coi như là miếng dán trầy xước thôi.

Nếu các hãng đa quốc gia bị hao hụt thì các nước quanh TQ cũng bị ảnh hưởng nặng nhất. Trong số các nước đó thì VN lại bị nặng hơn cả. Hầu như không có ảnh hưởng tiêu cực nào mà VN bị thoát “bóng đè” của TQ. Du lịch, xuất khẩu nông hải sản. nhập khẩu vật liệu và linh kiện cũng như hàng tiêu thụ đủ các phân cấp cao thấp., vay mượn và đầu tư từ TQ,… Đừng tưởng những nhà máy lắp ráp của Samsung ở VN làm ăn khấm khá hơn nhá. Không có đâu, thiếu linh kiện thì điện tử hay xe hơi lấy gì mà lắp?

Cho nên, VN có ghét TQ thì cũng phải cầu cho nó tai qua nạn khỏi. Nó chết mình cũng chết theo mà mình còn chết trước nó nữa thì có.

Nói thêm, “thoát Trung” là ước vọng tâm lý chính đáng. Nhưng tách rời nền kinh tế khỏi TQ là mơ ước thiếu thực tế. Không có lý gì mà tách ra khỏi nó. Sing, Nhật, Hàn, Đài, Úc, Mã, Indo, Ấn, không ai dại dột tách ra khỏi TQ. Cũng như một ngày nào đó TQ đòi “tự lực cánh sinh”, nó sẽ lụn bại. Toàn cầu hoá không loại nước nào.

Cảm ơn anh Michael from California (USA)

32 thoughts on “Còm sỹ Michael: Corona Phiêu lưu ký.

 1. TranVan

  Kinh tế toàn cầu bị giảm vì mấy con vi-rut mới. Lỗi lớn tại ba yếu tố :
  – truyền thông quá thổi phồng sự thật. Số người chết vì con vi-rut mới này thực ra quá ít so với số người chết vì vi-rut cảm cúm.
  – TQ lợi dụng cơ hội để triệt hạ phe đối lập và tăng quyền của ông Tập Cận Bình. Đây là dịp rất thuận lợi muốn triệt hạ ai cũng được.
  – Dân chúng nhẹ dạ không còn tỉnh táo trước những tin giật gân và hình ảnh lạ. Đua nhau đeo khẩu trang.

 2. KTS Trần Thanh Vân

  Cái con VI DÚT ấy có chìa khóa vào nhà anh TẬP rồi
  Ác giả ác báo

  1. Hai Cù Nèo

   Vậy hả? Nghe nói nhà ảnh dùng khoá điện tử, đâu cần chìa 🤔

 3. WHO: 2019-nCoV” Corona Virus – Thông báo số 30

  Ngày 20-2-2020 (WHO – Geneve Date)

  Thế giới có 75.204 người mắc bệnh (1872 mới)

  Trung Quốc có 74.280 ca (1752 mới), 2006 tử vong

  Các nước khác: 924 ca (120 mới), 25 quốc gia, 3 ca tử vong.

  Việt Nam: vẫn là 16

  WHO RISK ASSESSMENT – Đánh giá rủi ro của WHO

  Trung Quốc – RẤT CAO.
  Thế giới và khu vực: CAO

  HM Blog/FB

  https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/situation-reports/?fbclid=IwAR2FdCQY-DIKVbmwQCyB0wlltrJbD-uqd1_y4-R_xQ4cRRDmzt6zvi4d8I8

  1. TM

   Ca mới còn 1700 trong ngày là giảm hơn 2700 và 2500 tuần trước. Hy vọng dần dà sẽ không còn ca mới.

   Bệnh hết lây lan rồi cũng không biết bao giờ kinh tế mới phục hồi.

  1. Mike

   Một số người Việt trưng bản đồ Tộc Việt hay nước Bách Việt bao gồm cả Việt Nam và Quảng Đông + Quảng Tây và cả Hồng Kong. Họ nói vua Quang Trung muốn đòi lại mấy tỉnh trên mà chí lớn chưa thành do đoản mệnh. Bây giờ dân ta nên đòi lại đất ấy.

   Tôi mà là TQ, tôi nói, ok Tộc Việt thì cứ gom lại ở với nhau là hợp lý. Nhưng vì dân chủ là thiểu số phục tùng đa số, mà dân Quảng Đông cỡ 80 triệu (cộng thêm 30 triệu dân nhập cư là 110 triệu) + dân Quảng Tây gần 50 triệu, vị chi gần 130 triệu tức là đa số. Vậy VN muốn nhập tộc Việt thì phải đổi thành Quảng Nam vì là thiểu số. Rứa có chết không.

   Đòi đất kiểu đó là Mỹ, Canada không có cửa. Nói đâu xa, tới năm 1922 đế quốc Ottaman vở ra rồi sau đó mới hình thành cả chục nước từ Âu sang Á, Phi.

   1. PV. Nhan

    * Mike: chuyện Mike thắc mắc thật sự là vấn đề lớn trong lịch sử. Không thể so suy nghĩ của người Việt thời xa xưa với bay giờ. Mỗi thời đại đều suy nghĩ khác nhau. Nên lý luận lịch sử cần phán đoán công bằng và trí tuệ. Nếu nại lý do lịch sử để đòi lãnh thổ. Vậy thời xa xưa. Cả miền nam VN thuộc lãnh thổ Campuchia…Tôi không thể viết dài hơn…

 4. Mike

  Oops sorry chủ nhà. Nhưng ở hang thì entry trên e cũ rồi.

  Tôi lạc đề sang “Ngày Tổng Thống” vào thứ Hai hôm qua. Ngày này nhiều hãng được nghỉ làm. Tôi thì cả weekend tiếp khách đường xa, mệt phờ người. Hôm qua ngủ bù cả ngày.

  Ngày President Day là sinh nhật TT Washington, nhưng về sau lấy làm ngày TT để vinh danh các TT nói chung.

  Washington lên làm TT khi được mọi người Mỹ yêu mến. Ông kết thúc nhiệm kỳ thứ hai trong sự ghét bỏ của đa số dân chúng. Chính trị là vậy. Ổng cũng biết điều đó nhưng không thể thoái thác trách nhiệm. Khi nghe tin được bầu làm TT lần đầu tiên, ông than là có cảm giác như tử tù đi ra pháp trường. Ông thích ở lại trang trại của mình để hưởng mọi thú vui nhưng đành phải dứt áo ra làm TT.

  Và Washington cứ phải rơi vào giữa sự tranh cãi giữa hai đảng. Thomas Jefferson là bộ trưởng Ngoại giao, cầm một đảng. Trong khi Alexander Hamilton, bộ trưởng ngân khố cầm đảng kia. Họp hành cãi nhau đã đành mà cả hai phe còn ra báo chửi nhau công khai. Thomas thì chê tất cả mọi công việc hay quyết định của Washington.

  Nhìn lại chính trị ngày nay, ta thấy nó cũng không đến nỗi cãi nhau tệ mạt như hồi lập quốc. Hồi đó còn chửi nhau “chó đẻ”.

  Theo một xếp hạng của các sử gia gần đây thì Abraham Lincoln là TT số một. Washington đứng thứ nhì. …, Obama thứ 11, Bill Clinton thứ 12 hay 13 gì đó. Bush (con) thứ 20.

  Nói thêm, nhiệm kỳ TT 4 năm với giới hạn 2 kỳ, chỉ mới có sau thế chiến II thôi. Trước kia thì không bắt buộc phải 4 năm và không giới hạn nhiệm kỳ.

  1. Aubergine

   Từ trước đến giờ, chỉ có ông Trump nhờ nước ngoài can thiệp vào nội bộ/bầu cử Mỹ. (“Russia, if you are listening, I hope you’re able to find the 30,000 (Clinton) emails that are missing.” hoặc nhờ TT Ukraina mở cuộc điều tra đối thủ của mình, ứng cử viên Dân Chủ Joe Biden). Các TT khác tuy cãi nhau chí chóe nhưng chưa ai làm việc này.

  2. PV. Nhan

   * Mike thiện ý với Hang Cua. Viết bài hay. Theo tôi, nước Mỹ rất may mắn tiếp nhận những tinh hoa con người đầu tiên với ý thức tiến bộ, thông minh và tài năng như Washington, Thomas Jefferson và sau này, những con người nhân bản, đạo đức như Lincoln. Bao nhiêu đời TT Mỹ và cả nhân dân Mỹ đã nâng diện mạo nước Mỹ như hôm nay. Thậm chí, nền dân chủ Mỹ dù gặp TT cỡ Trump cũng chẳng ảnh hưởng nhiều. Rất nhiều người thất vọng dân trí người Mỹ qua việc Trump đắc cử…

   1. Dave Kale

    Cá nhân tôi nghĩ nền dân chủ nào cũng có lúc hưng thịnh, có lúc thoái trào. Chính trong suy nghĩ của từng người dân cũng vậy. Nhiều người bầu cho Trump đơn giản vì họ ghét Obama và Hillary Clinton. Với mỗi con người, lý trí không phải lúc nào cũng thắng thế. Nhưng tôi tin vào nền dân chủ Mỹ trong dài hạn. Nước Mỹ có một nền móng tốt là hiến pháp, làm căn bản cho một nhà nước pháp quyền.

    Tôi chợt nghĩ nếu năm 1787, khi những người viết bản hiến pháp đó thêm vào một điều khoản “Đảng Cộng Hòa (hoặc Dân Chủ) là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”, thì có lẽ dân Mỹ giờ cũng chỉ đi làm osin cho mấy nước Trung Đông và Mexco, Brazil v.v.

    1. PV. Nhan

     * Bác Dave Kale: Cái chợt nghĩ của bác năm 1787 nếu thành hình. Chúng ta sẽ có CHXHCN Hoa Kỳ…

  1. Dave Kale

   Đề nghị bác Hai sắp xếp lại các comment của mình, post linh tinh rải rác kiểu kia khác gì xả rác ở nhà người khác. Không ám chỉ bác, nhưng tôi biết đây cũng là một chiêu thức để phá diễn dàn của ai đó, vào đó post lung tung, những thứ chẳng ăn nhập vào đâu, để xua đuổi khách và người đọc. Bác là người học cao hiểu rộng, hy vọng bác hiểu. Cảm ơn bác. Hic hic.

   1. Hai Cù Nèo

    Bác chắc mới được hay đại ca Trương Tuần hả? Thoải mái đi, khó tính quá rất dễ bị máu cao thì khổ. Hè hè hè

   2. Aubergine

    Muốn comment gì cũng được, nhưng đừng mang đời tư người ta ra chế riễu. Ai chẳng yêu vợ/chồng, yêu con. Tôi cũng không ngoại lệ. Ai động đến lão ấy, tôi giận lắm.

    1. Hai Cù Nèo

     Nhất trí. Nhưng bánh ít đi thì bánh qui lại mới phải đạo. Nếu hổng có qua thì sao có lại 🤔

    2. Aubergine

     Điều này áp dụng cho tất cả còm sỉ, không riêng một ai.
     Cám ơn anh Hai.

   3. PV. Nhan

    * Bác Dave Kale hiểu đúng ý tôi. Nhưng bác yên tâm, còm sĩ Hang Cua rất trình độ thừa hiểu tất cả…

   4. Mike

    Tôi mắc cười hoài cái câu “Bác là người học cao hiểu rộng, hy vọng bác hiểu”. Chửi khéo thì thôi.

    1. TranVan

     Hình như ông Mỹ (giấy) đã nhắm tất tật, chẳng chừa ai, …

     Hy vọng ông ta xét và chừa ra cho ….hai người, trong đó có Cụ chủ nhà ? 😁

    2. Hai Cù Nèo

     Những người đểu thường hay khen đểu. Những người đểu cáng hơn thì hay khen những kẻ đểu. Những người tự xưng là thông thái mà đểu cáng thì gọi là đại đểu cáng 😀😀😀😀😀

    3. Hai Cù Nèo

     Tui không phải người học cao hiểu rộng như các bác PVNhan hay đại tướng Mai Cồ. Từ đó suy ra mấy lời khen (đểu hay không hổng biết) hổng dành cho tui. Phẻ, nhậu tiếp 😛😛😛😛😛😛

    4. Hai Cù Nèo

     Ấy bác TranVan, họ là Mỹ thiệt, bác lại gán cho họ là Mỹ giấy hơi kỳ đó nghen 😛

    5. TranVan

     Người thứ hai là ….. Chị KTS Vân.

     Thỉnh thoảng Chị đưa ra một tin từ trên trời rơi xuống làm người ta bể đầu nếu không có mũ tốt !

Comments are closed.