CN4.0, văn phòng tại gia và thời virus Corona

Sáng thứ 2 đầu tuần sau Tết nghỉ dài ngày, một người bạn đang bị tắc đường ở Hà Nội alo cho tôi, than thở và ước, giá như được làm việc tại gia. Giải pháp này không phải không có lý nhất là thời virus Corona lây lan đáng sợ. Vài triệu học sinh đang nghỉ dài ngày vì phương tiện học online chưa sẵn sàng trong khi bố mẹ vẫn phải bươn chải ngoài đường.

Thời dịch SARS (2003) hoành hành rất nhiều người đã nghĩ, giá như không cần đến văn phòng và được làm việc tại nhà bởi lo sợ sự lây nhiễm. Đang làm cho World Bank ở Hà Nội, nhóm IT phải cung cấp thiết bị, nối đường truyền tới từng nhà cho những cán bộ chủ chốt của văn phòng để họ có đủ điều kiện như đang ngồi ở cơ quan.

Tưởng là đắt đỏ nhưng thực tế văn phòng từ xa chỉ cần một laptop có webcam, thuê bao internet hoặc dial-up modem, một phone để bàn và cellphone. Bàn ghế làm việc, điều hòa, điện nước, nhu yếu phẩm khỏi lo vì gia đình đang tích trữ. Nhân viên quan trọng có thể liên lạc toàn cầu mà không cần tới văn phòng, lo kẹt xe, ô nhiễm và nhất là sợ dịch SARS.

Cứ 3 tháng lại có một thử nghiệm làm việc tại nhà cho một số nhân viên. Họ có thể mặc pijama thoải mái gọi phôn hoặc video với đồng nghiệp bên Washington DC, miễn là camera chỉ chiếu mặt. Vào họp rồi thì hình thức đâu còn quan trọng mà nội dung mới là ưu tiên.

Từ vụ SARS với thử nghiệm văn phòng tại gia này mà sau này World Bank đã thiết lập một cơ chế làm việc “officeless anywhere anytime – mọi nơi mọi lúc” không chỉ tránh dịch bệnh lây nhiễm khi cần thiết mà nếu bị khủng bố, chiến tranh, tai họa thiên nhiên, những người chủ chốt vẫn điều hành văn phòng như thường.

“Thời gian là tiền bạc”, câu ngạn ngữ nói cách đây gần 500 năm giờ vẫn nguyên giá trị. Nhân loại vẫn chưa nghĩ được nhiều để thời gian biến thành tiền nhiều hơn. Họ vẫn phải đi rất xa để tới nơi làm việc nhất là dân văn phòng mà công việc chính liên quan đến giấy tờ, mà đi đúng vào giờ buổi sáng đầy năng lượng, hiệu suất làm việc cao thì đổ vào chuyện kẹt xe, ô nhiễm, đi cả giờ mới tới nơi, không hề hấn gì đã là một điều may mắn.

Đó là chưa kể bao tài năng ở xa tít mù khơi bên kia bán cầu có thể làm việc cho công ty nếu như lãnh đạo chấp nhận cho họ làm việc từ xa, đỡ lo không gian cho họ ngồi, bàn ghế, thiết bị, điện nước kể cả nhà vệ sinh. Nhiều bà nội trợ có thể vừa trông con nhỏ vừa làm việc cho văn phòng, miễn là những công việc không bắt buộc phải có mặt. Internet, IoT, CN4.0 đang là game-changer – đang thay đổi trò chơi.

Nếu bạn gọi sang Mỹ để yêu cầu trợ giúp gì đó về thẻ tín dụng bị mất, bị ăn cắp, với dịch vụ 24/7 lúc nào cũng có người trả lời. Không phải người Mỹ ngồi cả đêm để đợi phone mà cuộc gọi đó có thể gửi sang Ấn Độ, nơi có hàng ngàn người Ấn nói giọng Anh-Mỹ sẵn sàng trả lời bạn mà họ có văn phòng tại một ngôi nhà nhỏ nào đó ở Chennai.

Một thống kê cho hay, có tới 50% phụ nữ phải từ bỏ công việc cao cấp hoặc trên trung bình do phải lo gia đình. Môi trường văn phòng “Officeless anywhere, anytime, anyone” sẽ giúp phụ nữ hướng nội chuyên chăm lo con cái có việc làm tại gia, thu nhập ổn định, bớt phụ thuộc vào chồng và bình đẳng giới cũng từ đó mà ra. Khỏi phải nói về sự cân bằng giữa công việc và gia đình.

40 năm trước trong một hội thảo về máy vi tính tại Việt Nam đã có một cuộc tranh luận nảy lửa về việc máy vi tính để vừa trên bàn làm việc có thể thay thế chiếc IBM 360 chiếm mấy gian phòng, không ít người tin chuyện này có thể xảy ra. Nhưng hôm nay đứa trẻ trâu cầm cái smartphone thực chất là chiếc máy tính có sức mạnh tính toán gấp hàng trăm ngàn lần chiếc IBM thuở nào.

Ví dụ chiếc Samsung Galaxy S6 Edge có giá 800$ (2015), bộ xử lý Quad-core 1.5 GHz, 3G RAM, 50.000 MIPS (50.000 triệu phép tính/giây) và cân nặng cỡ vài lạng. Trong khi chiếc IBM 360/75 (năm 1975) có giá 23 triệu đô thời giá hiện nay, bộ xử lý IBM2075, tốc độ 1MIP (1 triệu phép tính/giây), nặng 30 tấn, không có audio, video, không màn hình.

Ví dụ cho thấy công nghệ thay đổi chóng mặt nên cách thức hoạt động của văn phòng cũng thay đổi theo. Bây giờ nói chuyện Officeless (văn phòng ảo) cũng tương tự như 40 năm trước nói về máy tính lớn và máy vi tính qua 4 thập kỷ đã thay đổi thế giới.

Những ngày này virus Corona đang hoành hành trong khu vực, dân chúng đến chỗ đông người không thể không lo lắng vì sự lây nhiễm qua đường hô hấp. Tới hôm nay (24-2) theo số liệu của WHO, thế giới có 77.331 người mắc bệnh, trong đó Trung Quốc có 77.262 ca, 2618 người bệnh đã tử vong. Đọc những tin này không thể không lo ngại vì sự lây nhiễm nguy hiểm.

Hiện không có số liệu chính thức về số lượng cán bộ văn phòng tại Việt Nam, nếu ước khoảng 2 triệu và họ được làm việc tại gia thì lưu lượng giao thông cũng giảm đi đáng kể, lây nhiễm cũng bớt.

Văn phòng từ xa như hồi ứng phó với dịch SARS của World Bank là một kịch bản đáng suy nghĩ và không khó thực hiện, không chỉ cho việc đối đầu COVID 2019 mà còn thiên tai, địch họa, dịch bệnh trong tương lai.

Người bạn than trên đường bị tắc thời virus lạ, con cái không tới trường gây bao hệ lụy và ước mong của anh hoàn toàn có thể làm được nếu có tư duy mới về CN 4.0 và văn phòng tại gia thời virus Corona.

Hiệu Minh. 25-02-2020

Bài đăng trên Sài Gòn Times nhưng tìm mãi không thấy link

58 Responses to CN4.0, văn phòng tại gia và thời virus Corona

 1. Hiệu Minh says:

  Tình hình thế giới đáng lo về coronavirus

  • TranVan says:

   Hôm qua “đánh liều”, chúng tôi đi “thăm dân cho biết sự tình”. Thành phố Paris quả là vắng người hơn thường lệ. Quán ăn quen mọi khi phải giữ chổ trước nhiều ngày, hôm qua còn nhiều bàn trống trơn.

   Ít khách, giá tăng lên. Hai món khai vị và món chính tăng thêm mỗi món 7 Euros. Rượu cũng tăng theo. Một ly rượu vang trắng nhỏ nay 18 Euros, bằng giá tiền mua một chai. Khách quen chắc cũng thông cảm. Nhỡ đâu quán ăn vỡ nợ, phá sản là hết chỗ để tiêu tiền.

   • TranVan says:


    Samsung Note 3

    • hg says:

     Mon gi mà dep vây bac TV ?

    • TranVan says:

     Ăn vào mới biết. Nhìn qua thì không thể đoán được :

     Cua nhện (araignée) với cá khô (hadock), cộng thêm xu hào và nhánh hoa “lo lắng” (vạn thọ/ Calendula officinalis/ fleur de souci). Sốt sò và rong rêu ép bơ.

 2. huu quan says:

  Thời dịch cúm là cơ hội.
  Trong hơn 1 tháng phải chăm 2 nhóc tỳ ở nhà do dịch, em tranh thủ đưa cả nhà đi chơi. Giá cả mùa dịch cho du lịch thật rẻ, phòng loại bình thường cuối tuần thường hơn 2 triêu giờ giảm giá có hơn 200 ngàn, bãi biển khu vui chơi vắng người giá cả đò ăn thức uống thì giảm hẳn. vé máy bay HN-SG cũng chỉ 1 triệu khứ hồi. Nên em tranh thủ.
  Dĩ nhiên phải phòng tránh an toàn hết sức có thể.
  Nói chung các cụ trong hang tranh thủ đê.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác ở phòng bình thường giá thường 2 triệu chắc phòng đó có kèm chi đó nhễ. Bằng nửa tháng lương công nhân lột vỏ tôm đó bác 🤔

   • PV. Nhan says:

    * Hai còm rất tích cực. Tương lai chức Chủ tịch bí thư sẽ trong vòng tay…

    • tào lao says:

     Gõ còm kiếm cơm , chứ chủ tịch, bí thư gì, Bác Nhân ơi !

 3. Mike says:

  Có tờ báo nói ví von rằng khi thiên hạ bảo sắp sửa có vaccine cho corona thì cũng giống như họ nói ca phẩu thuật sắp hoàn tất, trong khi sự thục là chỉ mới mài xong dao mỗ.

  • PV. Nhan says:

   * Chỉ mong vận may thôi Mike. Covid 19 lây nhiễm qua nhanh gây lo ngại, thậm chí hoảng loạn trong vài cộng đồng. Riêng ở Mỹ, người dân rất tin tưởng hệ thống y khoa Mỹ nhưng vẫn xẩy ra nhiều vấn đề kỳ thị…
   * Riêng VN thì vẫn tuyệt vời, hẳn thế giới phải sang học tập…Nghe đâu, người Việt ở Hàn quốc đang ào ạt trở lại VN. Làm sao? Phức tộp chẳng phải chuyện chơi…

 4. Mike says:

  Mỹ bắt đầu thấm đòn corona trong tuần này. Cỗ phiếu Tesla rớt khoảng 20% kể từ thứ Sáu tuần trước. Apple rớt gần 10% trong cùng thời gian. Hãng tôi cũng rớt hơn 11%. Tesla rớt nhiều vì lên quá nhiều. Apple vẫn có “căn bản” khi tỉ lệ Price-to-Earning (P/E, giá cỗ phiếu trên số lời kiếm được chia đều cho mỗi cỗ phiếu) chỉ có 22.

 5. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Có thằng đểu nào ngăn cản tui vô hangcar tuần nay. Hôm qua phải triệu thằng cháu có võ IT mới xua đuổi được. Bức xúc mà đíu mần được chi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Thằng corona chứ thằng nèo 😛

  • tào lao says:

   Có lẽ tại Bác Ngọ nằm trong danh sách đặc biệt, nên lâu lâu ” cách ly ” bác một vài ngày để bác nghỉ ngơi ấy mà . He..he…đùa bác tí .

  • Mike says:

   Không biết ở VN có dễ mua máy iMac cũ không chứ thứ đó xài tốt lắm. Không dễ trục trặc như PC hay Windows. Máy tôi xài từ 2011 tới giờ vẫn không có trục trặc gì. Máy đó mà bán cho Apple thì họ trả có $50.

   Tôi nghĩ máy Chromebook cũng an toàn hơn xài Windows. Chromebook lại rẽ và chạy nhanh. Nối vào màn hình rộng để dể đọc.

 6. TranVan says:

  Hình như đã có thuốc chữa : 10 ngày sau là khỏi. Đã thử với 100 bệnh nhân. Không phải thuốc mới mà dùng tạm thuốc chữa bệnh sốt rét.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ở đây có cây ngải cứu nghe nói trị con vi rút ó đâm corona cái một 👍

  • Mike says:

   Cho tới nay WHO chỉ tạm thời công nhận một loại thuốc duy nhất là có hiệu quả. FDA cũng đồng ý cho tiến hành thử nghiêm. Dĩ nhiên, công ty dược Gilead, hợp tác với TQ để thử nghiệm “lâm sàng”. Thuốc đó là Remdesivir, từng dùng để chữa Ebola lẫn những ca bệnh SARS hay MERS.

   Còn nhớ trước đây bộ trưởng y tế Nga nhanh nhẫu thông báo đã tìm ra thuốc trị bằng hỗn hợp các thuốc có gồm trị HIV. Trong khi Nga chỉ có 2 trường hợp nhiễm bệnh. Bằng cách nào mà Nga tìm ra tài rứa?

   Báo chí VN cũng đầy những thứ như VN điều trị thành công Coronavirus, VN tìm ra vaccine COVID-19, VN tìm ra phương thuốc điều trị Corona….

   Báo Người-Việt ở Mỹ đăng một công ty ở San Diego tìm ra vaccine trong 3 giờ.

   Toàn những bản tin không có cơ sở khoa học.

   Thuốc Chloroquine dùng để trị sốt rét cũng được nhắc đến nhưng nó ít nhiều thuộc loại thiếu cơ sở khoa học như những bản tin trên.

   Kiểu như hồi xưa thầy bói cho uống nước tàn nhang mà khỏi cúm, thầy cũng kết luận thuốc của thầy chữa lành bệnh.

   Luôn tiện, fb dạo này chia sẻ tin giả về cúm này quá sức quá chừng. Nhất là những status chửi bới TQ hay bất kỳ thứ gì dính đến TQ; chửi cả WHO vì WHO hợp tác với TQ; những status loại đó được like và share rầm rộ trong khi nhiều cái sai một cách hiển nhiên. Chẳng hạn, chửi WHO bỏ chữ Wuhan ra khỏi tên gọi vì áp lực của Tập. Rằng “hu (WHO) cũng lú vì tiền của Tập”. Trong khi một điều hiễn nhiên là WHO chưa bao giờ đặt tên nó là Wuhan Virus. Kết tội WHO kiểu đó thì cũng giống như kết tội tui bỏ Ngọc Trinh, trong khi tôi chưa hề cưới cô nàng.

  • TranVan says:

   Một nơi tại Pháp sẽ dùng thuốc ấy để chữa bệnh trong khi chờ đợi thuốc mới :
   https://www.20minutes.fr/sante/2727411-20200226-coronavirus-faute-medicale-donner-chloroquine-contre-virus-chinois-selon-professeur-didier-raoult

 7. KTS Trần Thanh Vân says:

  Hàn Quốc hiện đã có 1146 ca nhiễm Virus Covid -19
  Sợ quá bà con ơi, rất nhiều người VN ở Hàn Quốc đang xin về nước.
  Làm sao đây?

  • TM says:

   Giám đốc Trung tâm Phòng Ngừa Bệnh Dịch ở Mỹ vấn đề không còn là Mỹ có bị Covid-19 hoành hành hay kh6ong mà là KHI NÀO thì bị.

   Hai hôm nay thị trường chứng khóan Mỹ rớt gần 2000 chỉ số.

  • Hai Cù Nèo says:

   Số người chết vì nCoV ở Trung Quốc thấp nhất ba tuần qua

   https://vnexpress.net/the-gioi/so-nguoi-chet-vi-ncov-o-trung-quoc-thap-nhat-ba-tuan-qua-4060442.html

  • TranVan says:

   Vài người bạn từ Mỹ tính sang Âu châu du lịch, tôi đã lên lịch tiện dịp sơn lại một phần phía trong nhà để tiếp đón.

   Bà đầm đã làm thử mấy món cho đỡ lập cập. Thử cả rượu.

   Chương trình đi thăm những đâu, ăn trưa nơi nào, nghỉ dừng dưỡng sức chỗ nào cũng đã xong.

   Rốt cuộc mấy người chết bên Ý đã khiến chuyến đi bị hủy bỏ : một chuyến đáng đi. Paris, Giverny, Deauville, Trouville, Mont St Michel, Normandie, Lille, Bruxelles, Amsterdam. Toàn những nơi đáng ghé qua để …..tiêu tiền không tiếc. Cảnh đẹp, ăn ngon, người lịch sự, vẫn còn dân bản xứ sinh hoạt. Trừ Mont St Michel.

  • Aubergine says:

   Tôi đang chờ xem tình hình chiến sự, nếu thiên hạ sợ quá không đi Âu Châu, tôi đành sang để cứu vãn nền kinh tế nước Đại Pháp 😊😊😊. Phiền nỗi mấy chỗ anh TV viet, tôi đã đi mòn dép rồi. Tôi thích miền quê Pháp, giá cả tương đối mềm, con người tử tế lịch sự, thức ăn ngon, phong cảnh hữu tình mà mình lại đa tình. Kỳ trước đến Normandie, cảnh đồi uốn lượn, hoa táo nở trắng xóa y như trong L’Immoraliste” của André Gide. Quán trọ chúng tôi ở hoa Forget-Me-Not phủ đầy cánh đồng, làm tôi nhớ căn nhà Dalat gia đình tôi sống thời gian 1960-70.

   • TranVan says:

    Khi du khách ghé thăm thành phố Deauville, nếu để ý thì sẽ thấy nhà ga xe lửa của thành phố này giống y hệt nhà ga của thành phố Đà Lạt.

    Giống cả bên ngoài lẫn bên trong. KTS Pháp bắt trước quả là hơi bị giỏi ? 🙂

  • TM says:

   Những lúc này ai “chịu chơi chơi tới cùng”, “ham chơi không sợ mưa rơi” thì có thể hời đấy, trả tiền nửa giá bình thường.

   Nhớ sau vụ 9/11, nhà cửa ở New York rớt giá không phanh, nhưng vẫn có một số tay liều nhào vô hốt giá rẻ. Bây giờ lời triệu triệu.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chừng nào Niu Dóc nhà tụt dốc không phanh chị TM nhớ alo tui nghen. Qua bển hốt bà nữ thần tự do do đợi lên giá bán lại lời khẳm hơn nuôi tơm ngàn năm 👍

 8. TM says:

  Làm việc ở nhà ngày càng phổ biến, nhưng không biết mọi người có “ăn gian” không. (Vắng chủ nhà gà vọc niêu tôm).

  Nhiều nơi cho phép nhân viên trong tuần có 1 hay ngày làm ở nhà, vừa đỡ thì giờ lái xe đường kẹt, vừa dung hòa nhu cầu gặp tận mặt đồng nghiệp để cùng làm việc chung.

  Một bà bạn của tôi tính tóan rất kỹ: “Đừng bảo tôi làm việc ở nhà là tiết kiệm được nhiều thứ nhé (tiền xăng, tiến quần áo, giặt ủi, cơm trưa, v.v.) Tôi làm việc ở nhà thì phải để sưởi hay máy lạnh chạy suốt ngày, dùng giấy vệ sinh, xối nước trả tiền túi, v.v.

  Bà tính thật kỹ!

  • PV. Nhan says:

   Covid-19 lan như cháy rừng, giới chuyên gia chưa nắm được hết đường lây
   25-02-2020 – 10:49 PM
   |
   Thời sự quốc tế
   Chia sẻ
   (NLĐO) – Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc hôm 24-2 cho biết họ không tìm thấy sự thay đổi đáng kể nào về ADN của virus SARS-CoV-2, đồng thời chưa nắm bắt được tất cả cách thức mà virus này lây lan.
   Sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 chết người bên ngoài Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh đã bước sang giai đoạn mới và có thể tiếp tục lây lan ra toàn cầu.
   Những cụm dịch đáng chú ý xuất hiện tại Hàn Quốc, Ý, Iran và một tàu du lịch bị cách ly ở cảng Nhật Bản. Tính đến hôm 25-2, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc là hơn 2.600 trường hợp, trong khi 15 ca tử vong ở Iran, 10 ở Hàn Quốc và 6 ở Ý.
   Trong một cuộc họp báo hôm 24-2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cơ quan này đang lo ngại về tình hình dịch bệnh ở Iran và Ý dù chưa đạt tới cấp độ đại dịch. WHO cũng cho biết họ sẽ cử các chuyên gia tới Iran và Ý để đánh giá cụ thể.
   Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc hôm 24-2 cho biết họ không tìm thấy sự thay đổi đáng kể nào về ADN của virus SARS-CoV-2 cũng như tất cả cách thức mà virus này lây lan. GS về bệnh truyền nhiễm David Heymann (Anh) lưu ý hiện chưa rõ những con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 ngoài việc lây truyền từ người sang người do tiếp xúc với bệnh nhân.
   Hàn Quốc
   Hôm 25-2, Hàn Quốc xác nhận số trường hợp mắc bệnh ở nước này đã tăng lên 977 với 10 người tử vong. Hơn một nửa ca mắc bệnh đến từ TP Daegu, bên cạnh đó là TP Gwangju. Seoul đang thực hiện các bước kiểm dịch tối đa và cách ly 9.000 tín đồ của nhà thờ Shincheonji.
   Trong khi đó, hãng hàng không Korean Air thông báo một tiếp viên của họ dương tính với virus SARS-CoV-2.
   Iran

  • Hai Cù Nèo says:

   Nói bà đó nếu vậy thì khi làm ở nhà hạn chế đi toa lét, đợi tới hôm vô hãng đi luôn cho đỡ tốn 😛

  • Aubergine says:

   Tôi biết một bà gần như không bao giờ tắm hoặc làm các việc vệ sinh cá nhân ở nhà vì sợ hao nước và hỏng nhà tắm. Chuyện thật 100%.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui cũng biết có cha may bộ đồ vét xin giá cả chỉ vàng chỉ để treo trong tủ. Cuối cùng khi chả chết con cái mặc vô đem chôn 😛

   • TM says:

    Thời bao cấp cũng biết bao người mang cơm vào sở nấu, mang quần áo vào sở giặt để khỏi phải dùng điện nước ở nhà, hay vì điện nước ở nhà thường bị cúp.

   • Aubergine says:

    Thời bao cấp thì nói làm gì. Đằng nầy nàng ở Canada, tại một condo deluxe. Trong building có nhà tắm công cộng cạnh hồ bơi. Dù không biết bơi, nàng vẫn xuống phòng tắm hàng ngày để giữ nhà cho đẹp.

   • TM says:

    Cô bạn người Hoa của tôi cũng kể ông cụ của cô cũng vào hồ bơi tắm để khỏi xài nước ở nhà.

    Tàn canh quái chiêu hơn đây chị Cà:

    “Có những người VN vào đây ở, họ được hưởng tiền già, tiền hưu, tiền bệnh nhưng hãy còn cái thú kiếm thêm “income”. Rất OK, xứ này tự do, ai có sức muốn xả thân kiếm tiền, làm 3 job một ngày không ai cấm miễn đừng phiền đến người khác thôi.

    “Có bà ở đây nấu cơm tháng, ai ai cũng biết nấu cơm VN thì có đủ món, thịt cá tôm cua đủ cả. Bà này mang hết những thứ này ra phòng giặt (là nơi họ để máy giặt máy xấy bỏ tiền vào giặt quần áo, trong phòng này có 1 bồn nhỏ & vòi nước để có ai đó cần giặt tay), bà ta dùng cái bồn ấy để rửa rau rửa cá rửa thịt … và nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được tiền nước mỗi tháng của bà. Sau khi rửa các thứ ấy, bà để lại trong phòng một mùi tanh thịt cá cộng thêm một bịch rác khổng lồ trong thùng rác nơi phòng giặt. Thùng rác này họ chỉ để bỏ những thứ rác khô và không bị thiu thối như giấy thơm cho quần áo, thùng xà bông giặt … nói chung là những rác có mùi thơm, không độc hại, không có vi trùng.

    “Có những người Mỹ họ không chịu nổi mùi hôi thối và đã ra ngoài văn phòng khai báo, ông giám đốc gọi tôi và nhờ nói cho bà ta hiểu rằng chỗ này cấm không cho lạm dụng của công và dù bà có dùng nước trong nhà hay ngoài ngõ thì vẫn trả tiền nước như vậy, không bớt một xu vì họ chia đều tiền nước cho mỗi đầu người, có tắm 3 lần một ngày hay 3 tháng tắm một lần, vẫn phải trả tiền nước như nhau !!!”

    • Aubergine says:

     Chi TM, I thought I had seen all !

    • Hai Cù Nèo says:

     Ông anh vợ tui ở Cali kể là nhiều người bạn ổng tẩu tán tài sản cho người khác đứng tên để xin trợ cấp xã hội, ở nhà bao Cấp nhưng đi xe xịn, giá gấp 3-4 lần xe của chả đi, ăn nhà hàng sang toàn tôm hùm, đi sòng bài mỗi tuần. Xứ Mẽo sướng quá 👍

    • Aubergine says:

     Tôi biết cặp vợ chồng có con nhỏ, làm giấy ly dị để xin trợ cấp (luật My phải là đàn bà đơn thân có con mới được trợ cấp). Tuy ly dị nhưng họ vẫn sống chung. Sau nhieu năm dành giụm mua được 2 căn nhà. Bà vợ mới khám phá ông chồng có bồ, muốn dứt khoát bỏ ông nhưng nhà cửa lại đứng tên ông.

    • TM says:

     Chuyện chị Cà kể đã xảy ra trong rất nhiều gia đình. Khi giá trị sống trong đời đảo lộn, vấn đề thiêng liêng là hôn nhân bị đặt hàng thứ yếu sau tiền bạc thì hậu quả sẽ không lường.

     Nhiều người sống ở nước ngoài nhưng không hội nhập, cứ sống trong cộng đồng nhỏ hẹp và truyền cho nhau những “mẹo vặt” để qua mặt nước sở tại. Cứ tưởng mình khôn nhưng cuối cùng chưa biết thế nào là khôn.

    • Hai Cù Nèo says:

     Xin trợ cấp mà mua tới 2 căn nhà. Bái phục.
     Mua 2 căn mà không đứng Tên chúng hoặc 1 căn, lại càng bái phục hơn.
     Chuyện tưởng như đùa 😀

    • Aubergine says:

     Số tiền lãnh trợ cấp hàng tháng cho 2 mẹ con khoảng $750 – $1,000. Ông chồng kiếm khá tiền, trong khi vợ vẫn đi làm thêm được $3,000/tháng (không khai thuế). Họ mua nhà ở San Jose từ lúc giá nhà chua tăng khủng khiếp như bây giờ. Vì có những người lợi dụng khe hở của luật lệ welfare (cấp dưỡng cho người nghèo), nhiều người da trắng rất bực mình. Đây cũng là 1 trong những lý do người ta ủng hộ Trump.

    • TM says:

     Những người lãnh trợ cấp không phải đóng thuế thu nhập, được phiếu mua thực phẩm không tốn tiền, được hưởng nhà ở không đóng tiền,( hay đóng rất ít). Nếu họ đi làm chui là có thêm đầu lương thứ nhì cũng không đóng thuế. Mua 2 nhà chứ 3, 4 nhà cũng được.

     Tuy nhiên, cũng như tình trạng ly dị giả, họ phải nhờ người khác đứng tên, và người này cũng phải bịa ra lợi tức để chứng tỏ khả năng vay nợ mua nhà (trừ trường hợp trả hết bằng tiền mặt. Mà nếu trả hết bằng tiền mặt cũng phải chứng minh tiền ở đâu mà có, v.v.) Bao nhiêu vòng bịa tròng tréo, rồi cũng có lúc đổ vỡ.

     Có vài trường hợp có thể đường hoàng bắt chính phủ trả tiền cho mình để phụng dưỡng cha mẹ:

     1. Cha mẹ mình không lợi tức được hưởng nhà của chính phủ trợ giúp, nên mình mua nhà cho chính phủ thuê cho cha mẹ mình ở.

     2. Cha mẹ mình già yếu bệnh tật được hưởng qui chế có người đến chăm sóc hằng ngày do chính phủ trả lương. Mình có thể lãnh việc đó chăm sóc cha mẹ. Chính phủ trả lương cho mình.

    • Mike says:

     Lâu rồi, tôi đi ăn cưới hai người bạn học. Chú rễ học với tôi, cô dâu học với bồ tôi. Chả hiểu táy máy hay sao mà tôi ghi chỗ “memo” trên tấm check là “for wedding”. Báo hại, cô dâu ấy gọi điện thoại nhờ tôi gửi lại tấm check khác vì cô phải huỷ tấm check đó, theo nguyên văn thì vì “lý do em khó nói ra”. Tôi đổ mồ hôi hột vì ngượng. Dĩ nhiên tôi sẵn sàng viết lại check khác với lời dặn đừng viết “memo”.
     Thì ra họ cưới nhưng không làm hôn thú để khai thuế cho lợi. Một thời gian sau thì đổ vở. Cô vợ nói xấu anh chồng không còn chừa chỗ nào. Vở ra khoảng 5 năm thì tái hợp. Nay thì hình như vẫn không ăn rơ lắm.

    • TM says:

     Trời ơi! Tưởng những người luống tuổi, ít học, đậm đà bản chất… mới chơi những mánh khóe khỉ để qua mặt chính phủ Mỹ, chứ bạn học với Mike thì còn trẻ và có học, có tương lai, sao lại để đồng tiền làm mờ mắt vậy?

     Những cuộc hôn nhân không đặt nền móng trên cản bản đạo đức vững chắc thì khó bền là phải rồi.

     Một chị bạn trong nhóm văn thơ của tôi phụ trách “giải đáp tâm tình” trên một tờ báo. Chị được kể cho nghe bao nhiều là chuyện trong gia đình VN nên dần dà tích lại viết thành truyện ngắn, dĩ nhiên là đổi tên tuổi, địa phương, gốc gác của nhân vật.

     Có một câu chuyện về một cặp vợ chồng nghe lời người ta xúi ly dị để ông về VN cưới giả một phụ nữ mang sang đây, lãnh 30 nghìn. Người ấy sang đây yên xuôi rồi ly dị. Rồi ông bà lại được giới thiệu thêm mối mới. Chẳng ngờ lần này ông cưới thiệt, tậu nhà cửa cho vợ “chính thức”. Bà vợ biết tin đến nhà cô vợ này định làm dữ thì cô bảo bà phải ra hỏi nhà cô ngay, nếu không cô gọi cảnh sát, cô là vợ chính thức có giấy tờ với ông. Bà về xem lại tiền trong nhà thì đã cạn sạch. Khi bà đối chất với ông cho ra lẽ thì ông trả lời tỉnh bơ: “Tiền đó của tôi chứ nào phải của bà. Bà đã “bán” tôi hai lần rồi! Bây giờ chúng ta hãy chấm dứt!”

    • Hai Cù Nèo says:

     Xã hội Mẽo đúng là nhiều chuyện vui nhễ. Ít thấy mấy chuyện đó ở đây 🤔

    • Aubergine says:

     Mấy chuyện vui này được người VN nhập cảng từ bên nhà qua anh Hai à. Nói chung người Mỹ da trắng thật thà và tôn trọng luật pháp. Đi gần đến bằng “Stop” dù không có cảnh sát đứng gần họ vẫn ngừng lại.

     Truoc kia xóm tôi có một cụ già. Mỗi năm đến mùa hồng, ông cụ hái hồng chín rồi để trong một thùng gỗ to tướng trước cổng nhà. Cạnh đấy có một hộp sắt khoảng 2 lit được đục lỗ để người mua bỏ tiền vào. Một vài khách không mang theo tiền viết giấy để lại số điện thoại và địa chỉ. Nói chung không ai quit tiền. Có lần mẹ tôi đến mua, sau khi chọn hồng, xin nhờ gọi điện thoại để con cái đi đón, ông cụ nói: “Thôi bà để tôi đưa về.” Ông cụ mất đã hơn 20 năm nay, còn mẹ tôi qua đời 15 năm trước. Bây giờ ngôi nhà và 3 hectar đất đã bán và được chia ra làm 10. Mỗi khi đi ngang tôi lại nhớ đến ông cụ và những kỷ niệm về mẹ tôi.

    • TM says:

     Bác Hai cứ khiêm nhường hoài. Chuyện những chuyện người Việt ở Mỹ trí trá gian lận bác rành hơn ai. Những người ở Mỹ mà rành rẽ chuyện VN, chuyện nuôi tôm, chuyện nhậu, giá lương công nhân nuôi tôm, v.v. là nghi lắm!

 9. TranVan says:

  Phong trào mua hay bán hàng qua mạng nở rộ. Cứ ngồi ở nhà chọn lựa rồi mua. Hàng giao đến tận nhà khi mình mua. Hàng gửi đi hay gửi trả lại nay cũng có người đến tận nhà mang đi.

  Đôi khi hàng gửi từ nước ngoài. Thuế hải quan cũng có dịch vụ khai và chi trả trước cho mình rồi đòi tiền sau cộng thêm chi phí.

  Gần như 80 % hàng tôi mua đều mua qua mạng, kể cả máy chụp ảnh. Mua nơi mình có thể trả lại trong 15 ngày đầu mà không cần phải đưa ra lý do.

  Chỉ đôi khi phải “khai báo” với ….bà quản giáo vì bà ta thích và …đòi quyền có ý kiến.

  • TranVan says:

   Bên Ý nay đã có 10 người chết vì vi-rut !

   Vùng Milan có nhiều người TQ. Họ đến đó mua những cơ xưởng sản xuất quần áo và hàng làm bằng da. Pha trộn hàng của TQ thành hàng Made In Italy.

   Số người chết tại Ý đã bắt đầu có ảnh hưởng đến đời sống …. tại Pháp. Hôm nay siêu thị gần nhà đã bán được nhiều đồ hộp hơn mức bình thường.

   TB : bà vợ tôi cũng đã bắt đầu lo, đề nghị tôi làm một Kg thịt ruốc chà bông.

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác TranVan mua hàng qua mạng hết sợ corona rùi sao?

   • TranVan says:

    Tôi đã có 500 chiếc khăn loại 3 lớp. Đợi thêm khăn fp2 và 3.
    Thức ăn đủ dùng trong 3 tháng. Sắp làm 1kg ruốc chà bông. (Giã trong cối đá).

    Sẽ làm thêm bánh “khúc” nhân thịt và bánh dầy nhân đậu và mua thêm một ít đồ hộp.

    Cave đã dọn đúng dịp để có chỗ dự trữ.

    Khi xưa đã bị một lần phải hủy bỏ mấy đồ hộp dự trữ quá nhiều.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Lão Bà Bà nghỉ ngơi tại gia
  Cũng máy tính, cũng bàn phím, ngưng ngồi trên giường mổ cò luôn

 11. Mike says:

  Thỉnh thoảng tôi vẫn mang máy về nhà làm việc. Remodel vườn, nhận hàng loại bắt phải ký, đêm trước thiếu ngủ, …, cứ về nhà làm, vắt chân lên bàn làm một giấc cỡ tiếng đồng hồ là khoẻ ra. Kẹt lắm thì tối làm bù thêm một hai tiếng. Nhưng mà boss của boss yêu cầu phải ra hãng làm để có tương tác. Màn hình và máy có giá cao có thể đứng làm việc được. Có người thích đứng cả ngày.

  Hôm nào hơi khịt khịt chút là nói bệnh, làm việc ở nhà là boss ok ngay tắp lự. Mấy người sợ lây bệnh lắm thôi. Bệnh đỡ đỡ thì làm việc ở nhà thêm vài ngày nữa mới ra.

 12. krok says:

  Tem văn phòng tại gia !

<span>%d</span> bloggers like this: