VNN: Cần trả lại cho dân quyền tự do kinh doanh đã được hiến định.

Bài hay đáng đọc. Điều 33, Hiến pháp năm 2013 ghi rõ: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”. Đó là một trong các quyền cơ bản của công dân.


Kiến nghị đáng ghi nhận.

 1. Thứ nhất, từ nay bất kể tổ chức, cá nhân nào có hành động gây cản trở dân “Tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm” phải được xem là hành vi vi phạm Hiến pháp; và tất nhiên phải được xử lý theo pháp luật. Phải đặt vấn đề rõ ràng như vậy mới có thể hạn chế, tiến tới xóa bỏ sự tùy tiện, thích gì làm nấy trong quản trị quốc gia đang còn tồn tại ở đâu đó trong các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương và cơ sở.
 2. Thứ hai, Nhà nước công bố rõ ràng, rành mạch những ngành, nghề “cấm dân kinh doanh”, thậm chí nói rõ những ngành nghề cấm tư nhân kinh doanh. Nhà nước có thể thay đổi danh mục ngành, nghề cấm dân kinh doanh, nhưng cần công bố sớm và có cơ chế xử lý thiệt hại cho dân đối với những ngành, nghề trước đó dân được tự do kinh doanh.
 3. Thứ ba, Nhà nước công bố rõ ràng, rành mạch danh mục những ngành, nghề “kinh doanh có điều kiện và điều kiện cụ thể là gì”.

Lời bình của Mao Tôn Cua: Cái trò mèo mập mờ, nhà nước là bố tướng, luật đưa ra để quản lý cho dễ thay vì tạo hành lang cho phát triển, sáng tạo, đã ăn sâu vào não trạng của nhiều các quan ở xứ này.

https://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/tieudiem/can-tra-lai-cho-dan-quyen-tu-do-kinh-doanh-da-duoc-hien-dinh-620016.html

63 thoughts on “VNN: Cần trả lại cho dân quyền tự do kinh doanh đã được hiến định.

 1. KTS Trần Thanh Vân

  Tướng Thai Phany của Campuchia lấy được bằng chứng tội ác bán nước của Thủ tướng Hunsen cho Trung Quốc đã sang VN, rồi từ VN được Cơ quan ngoại giao Mỹ đón sang Mỹ đã thành công.ngoạn mục
  Điều đó chứng tỏ tình báo VN và tình báo Mỹ đã phối hợp hành động rất ăn ý
  Điều đó cũng chứng tỏ quan hệ Việt Mỹ đang phát triển và gắn bó ra sao, đâu có cần nhiều lời.
  Hôm nay hàng không mẫu hạm Mỹ cập cảng Đà Nẵng
  Chắc sẽ có nhiều tin tốt lành sẽ đến

 2. Hai Cù Nèo

  Vòng loại bầu cử tt Mỹ đã xong. Sẽ là trận chung kết Trump – Biden. Tỉ Phú Bloomberg nướng nửa tỉ chơi vài trận, giờ hứa sẽ dốc túi gần trăm tỉ ủng hộ Biden chơi tới bến với Trump. Quá hấp dẫn

  1. Hai Cù Nèo

   Nếu Biden đánh bại Trump, sẽ là cú comeback ngoạn mục nhất lịch sử nước Mỹ: một cựu ptt đánh bại một đương kim tt 👍
   Còn hơn năm nọ khi Clinton hạ đo ván Bush cha 👍

   1. Hai Cù Nèo

    Tôm bán hết rồi. Chắc phải qua vụ corona mới nuôi lại. Bây giờ chuyển sang quan tâm mấy vấn đề nóng sốt sau:
    + Vòng loại uôn cúp (hổng biết có hoãn hôn)
    + EURO 2020
    + Olympic
    + Bầu cử Mỹ
    Nhiêu đó cũng đủ để chém gió rùi.

 3. WHO: COVID 2019 – Thông báo số 42

  Ngày 03-03-2020 (WHO – Geneve Date)

  Thế giới có 88.948 người mắc bệnh (1.804 mới)

  Trung Quốc có 80.174 ca (206 mới), 2.915 tử vong (42 mới)

  Các nước khác: 8.874 ca (1.598 mới), 64 quốc gia, 128 ca tử vong (24 mới)

  Việt Nam: vẫn là 16

  WHO RISK ASSESSMENT – Đánh giá rủi ro của WHO
  Trung Quốc – RẤT CAO.
  Thế giới và khu vực: RẤT CAO

  WBG và IMF công bố Spring meeting 2020 sẽ dùng cầu truyền hình thay vì đi sang Washington DC như mọi năm do COVID.

  WB cũng công bố khoản vay 12 tỷ đô cho các nước đang bị ảnh hưởng bởi COVID nhằm cải thiện y tế, chống đỡ COVID

  https://www.worldbank.org/en/news/press-release/2020/03/03/world-bank-group-announces-up-to-12-billion-immediate-support-for-covid-19-country-response

  Ngày 3-3 Cục Dự trữ Liên bang (FED – Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ) cắt giảm lãi suất với nỗ lực nhằm bảo vệ nền kinh tế lớn nhất thế giới chống lại tác động của dịch Covid-19.

  FED sẽ cắt lãi suất chính xuống 0,5% còn khoảng từ 1% tới 1.25%.

  Tin FED giảm lãi suất làm cho thị trường chứng khoán lao dốc.

  Chỉ số Dow giảm 796 điểm tương đương với 2,9% trong ngày thứ 3 khi ngày thứ 2 vừa nhích lên.

  S&P giảm 2,8%, Nasdad giảm 3% so với ngày trước đó.

  HM Blog/FB

  VOA. Costco, hệ thống bán sỉ lương thực, thực phẩm và đồ nhu yếu phẩm lớn tại Mỹ, những ngày này, nhiều người sẽ không khỏi giật mình khi thấy những gia đình gốc Á mua hàng chục bao gạo.

  Còn các quầy thực phẩm từ các loại thủy hải sản, cho tới thịt bò, thịt heo cũng gần như hoàn toàn trống rỗng.

  Thậm chí các loại nước uống đóng chai, bánh mì và giấy vệ sinh cũng không thể mua được nếu bạn chậm chân. Đây là điều rất hiếm khi xảy ra tại hệ thống bán hàng khổng lồ này.

  https://www.voatiengviet.com/a/5313431.html

  1. Hugoluu

   Mấy hôm trước khi bên Séc có tin đồn hàng hóa thực phẩm lên giá ,tô đã phải viết một tút trên FB cộng đồng tại CH Séc,
   “Hiện nay trên trang HHP và các trang mạng khác trong cộng đồng đang xuất hiện những bài viết về nạn khan hiếm hàng khô trong các siêu thị ,họ cố tình chụp những kệ hàng trống trơn ,nhưng không có cảnh tranh cướp hàng như thời trước người Việt đi trấn hàng hạ giá ở Kaufland ngày xưa,trong khi tôi và các đồng nghiệp bán pốt ngày nào cũng đi siêu thị thì không thấy siêu thị nào hết hàng đến không còn gì trên kệ.

   Thưa bà con ,như chúng ta đã biết thành phố Vũ Hán-Trung Quốc với 11tr dân(Séc 10tr) ,đã bị phong tỏa 2 tháng nay nhưng chưa ghi nhận trường hợp nào chết đói vì thiếu lương thực cả,không lẽ nào một nước Séc với nền KT tốt hơn lại để cho dân chết đói vì thiếu lương thực.

   Chuẩn bị cho một đại dịch xảy ra là điều cần thiết ,nhưng không nên chuẩn bị và sống trong hoảng loạn ,

   Chúc mọi người an tâm an tâm làm ăn ,vì chúng ta có một nhà nước Séc biết lo cho dân.”
   TB/ Đến hôm nay dịch đã tràn vào Séc nhưng không có cảnh mua bán tranh cướp thực phẩm diễn ra như một số người đầu cơ găm hàng bán giá cao mong muốn

   1. Hugoluu

    Một thành viên trên FB ở Tiệp khoe lượng thực phẩm dự trữ cho dịch Covid đây:
    -20 bao gạo to
    -15 thùng mỳ tôm,phở ăn liền.
    -syr một cục đỏ to chả biết mấy cân nữa.
    -Đồ đông đá mới dc 4 ngăn ,đang nghi ko biết có nên mua tủ đá nữa hay ko vi kê vào nhà máy điện tích quá.
    -nc 100 l
    -đường 12 kg
    -muối 12 kg 😅
    -sữa tươi gần 100litr
    -sửa ong thọ 6 hop
    -dầu an 2 thùng
    -lạc,vừng,cà muối,liu,Ngô hộp,đua chuột muối…………..
    -Bột mỳ…
    -các loại rau củ ,nấm đóng đá.
    =>..còn các loại khác đang bổ sung dần.Chac cũng gần đủ rồi ,hic.
    Qua dc vụ này chac biến thành việt kiều chân đất 😅
    P/ S lượng hàng theo tôi tương đương với một quầy thực phẩm nhỏ rồi.

    1. TranVan

     Rượu vang dưới hầm thường ít ra là 100 chai. Cầm cự được khoảng 1 năm. Không phải bợm nhậu sẽ đủ dùng trong gần 2 năm.

  2. tào lao

   Người Á Châu nói chung, hay người Việt mình nói riêng, có lẽ bị ám ảnh nhiều chuyện khủng hoảng, thiếu thốn đồ dùng , lương thực …trong quá khứ. Nên hôm nay mới có chuyện gom hàng siêu thị ở một vài nơi trên đất Mỹ. Điều đáng buồn là những hình ảnh ghi lại cảnh bát nháo trong việc mua sắm, theo tôi là ko đẹp ! Qua đó , có thể bị người ta đánh giá thấp mình ! Nhớ có lần đi máy bay từ Đà nẵng vô SG. Đến giờ , thấy mọi người ( nhiều nhất là lứa 55-65 ) nhốn nháo chen nhau lên… máy bay, mà buồn cười thiệt !Sau khi yên vị, tôi bắt chuyện một bà kế bên, thì bà cho biết lần đầu đi máy bay và nghĩ nó cũng giống như thời bao cấp đi xe đò !!! He..he…

 4. hoa sứ

  Hãy trả lại quyền tự do kinh doanh cho nhân dân ,một cái title thật hay ,mà tôi nghĩ không cứ phải kinh doanh mà còn nhiều lĩnh vực khác ,nếu trong nghị quyết của đảng lãnh đạo có ghi trả đủ thứ quyền cho dân mà cái hệ thống sai nha thi hành cứ như điếc không nghe ,như mù không thấy [tôi cũng chả dám tin họ láo toét đến mức trên bảo dưới không nghe ],có thể vì trình độ quá tệ nên đọc một văn bản không hiểu hết nội dung ,một câu nói của bề trên họ chẳng lãnh hội được chút ý tứ gì ,đến khi thi hành họ làm theo kiểu vận dụng sáng tạo ,mỗi nơi hiểu một kiểu thì người dân cũng chả được lợi lộc gì ,mà chỉ khiến cho đất nước cứ mãi không chịu phát triển .
  Hiện nay cả thế giới đang sốt vì dịch covid ,VN ở sát ổ dịch ,nên càng phát sốt lên vì cái khẩu trang, toàn bộ lãnh đạo kêu gọi toàn dân chống dịch ,tưởng rằng mọi người từ trí thức đến bình dân đều hiểu ,vậy mà 2 đồng nghiệp của tôi ở 2 đầu đất nước lại phải khốn khổ vì cái hiểu của quý cán bộ lãnh đạo :
  Một cô giáo ở Nghệ An thuộc vùng cao ,đã hướng dẫn hs làm khẩu trang bằng giấy vì khg mua được KT y tế .Đây không phải là sáng tạo của cô mà là của BS Phạm Hùng Vân giảng viên bộ môn Vi sinh ở trường đại học Y ,cô giáo chắc là thích thú với thành quả này nên chụp ảnh rồi đăng lên facebook ,thế là cả cô và hiệu trưởng bị kỷ luật vì tội bôi bác địa phương nghèo phải xài KT bằng giấy ,vụ việc bị phản ứng dữ dội nên phòng GD phải thu hồi quyết định.
  Sự kiện trên chưa hết nóng thì bây giờ lại một thầy giáo ở tận xứ Cà Mau ,thầy may mắn mua được 2 hộp KT giá 2600 /cái ,giữa lúc SG còn đánh nhau để giành mua KT ,thầy có được 100 cái thay vì mang về cất đi cho vợ con dùng thì thầy lại đem chia sẻ cho HS của mình với giá 3000đ ,tính ra thầy lãi 400đ /cái nhưng mọi người đều biết rằng thầy không thể để vốn cho hs vì hiện tại VN khg ai còn có cái tờ giấy mệnh giá 200 để thầy thối lại cho hs 2 tờ ,ngay cả khi thầy bán lỗ 100 thì thầy cũng chả đào đâu ra tờ giấy 500 để thối lại ,mấy tờ bạc này nó đã mất dạng từ lâu ,ấy thế mà cả cái ban lãnh đạo đủ thứ ban bệ kéo theo cả quản lý thị trường vào đấu tố thầy ,hỏi rằng thầy đã thu lợi bất hợp pháp bao nhiêu ? Thưa rằng 8000 đồng ,bằng 1/2 que kem ạ ,nếu bán hết cả 2 hộp KT mà thầy đầu cơ 100 cái [hy sinh luôn phần để dành cho vợ con chống dịch ] thì thầy lãi 40.000đ ,mua được 3 lạng thịt heo .Thế đấy mà cái bọn đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi nó làm ầm lên như thể thầy là con buôn thao túng hết cái thị trường KT ,chúng nó thật nhiệt tình ,thật công khai ,thật liêm chính ,có lẽ chúng muốn kiếm vài tờ giấy khen để nhân cái điển hình tiên tiến này
  Tôi nghĩ mà thương cho những người đồng nghiệp của tôi quá ,với trường hợp Nghê An tôi muốn tặng cô giáo câu ca dao ”Rồng vàng tắm nước ao tù/Người khôn ở với kẻ ngu bực mình ”.với thầy giáo ở Cà Mau tôi đành lẩy Kiều ”Thân lươn bao quản lấm đầu /Chút lòng …chia sẻ từ sau xin chừa ” .Với cái lũ nặc nô trình độ thế này mà lãnh đạo người khác thì bộ máy cải cách của nhà nước sẽ đi về ĐÂU ???

   1. Hugoluu

    Quanh cái chuyện đeo khẩu trang và cách chống dịch Covid- 19 giữa 2 nhà nước ,2 thể chế chính trị VN và CH Séc tôi có biên một tút đăng lên trang mạng cộng đồng ở CH Séc đang được nhiều thành viên bàn luận ,tôi xin phép được Post lại tại hang Cua này.
    Chia sẻ)
    Chào tất cả các hội viên HHP!
    Nhân tiện có một tút so sách cách chống dịch của Việt Nam và CZ ,khi đọc qua các comment trong tút đó tô thấy có nhiều bạn chửi dân CZ là lợn ,nhà nước CZ là ngu không biết cách chống dịch như VN,nên tôi có đôi lời chia sẻ :
    Như ông thủ tướng VN đã nói : Chống dịch như chống giặc ,mà chống giặc thì cơ chế độc đảng (cộng sản) hiệu quả hơn cơ chế đa đảng(dân chủ) do mọi quyết định chỉ cần một người hay 1 nhóm người đưa ra,không cần đến ý kiến của dân hay đảng phái khác, như ở TQ họ quyết định phong tỏa thành phố 11 triệu dân trong nháy mắt, điều này khó có thể xảy ra ở chế độ dân chủ.
    Tại sao dân CZ không đeo khẩu trang khi dịch đã đến,vì khẩu trang không tác dụng mấy với corona virus ,nên BS khuyến cáo chỉ người bệnh và BS tiếp xúc với bệnh nhân phải đeo để tránh lây lan (cá nhân tôi nghĩ người Việt hay khạc nhổ lung tung thì lúc nào cũng cần đeo để tránh lây các loại bệnh truyền nhiễm không cứ gì khi có dịch) ,
    Dân CZ không đeo khẩu trang nhưng họ cực kỳ giữ gìn vệ sinh cơ thể ,nhà cửa ,đặc biệt trong đợt dịch này BS khuyến cáo hàng đầu nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng thường hay nước rửa tay khô (trong khi người VN ta hay bỏ qua khâu này ,vì nghĩ có khẩu trang rồi thì yên tâm)
    Việt Nam chống dịch thành công bước đầu ngoài yếu tố quyết liệt của cơ chế cũng còn nhờ yếu tố thiên nhiên khí hậu nóng nên con Covid-19 kém phát triển hơn những nước có khí hậu lạnh,
    Thưa toàn thể hội viên ngành pốt thân mến!
    Thời gian 1 hai tuần tới là đỉnh điểm dịch tại CZ ,một số thành phố có thể bị cách ly ,chúng ta không nên hoảng loạn ,lo sợ ,hãy làm theo khuyến cáo của BS và chính phủ ,dịch bệnh sẽ qua đi ,chúng ta lại làm ăn buôn bán bình thường ,lại đi du lịch khắp nơi ,hãy vui lên khi ngày mai trời lại sáng.
    Cuối cùng xin nhắn nhủ những ai đang chửi CZ là ngu là lợn nên cẩn thận lời ăn tiếng nói ,trong nhóm này không thiếu người CZ nói tiếng Việt đâu,họ biết các bạn đang chửi họ ,nhưng họ bao dung không chấp ,cũng như họ bao dung công nhận cộng đồng Việt là một sắc dân thiểu số trên đất CZ

    TB/ Bên Séc hôm nay có 5 ca dương tính với Covid-19 ,nhưng ngoài đường chưa có ai đeo khẩu trang cả,

    Ngành pốt là nghề bán thực phẩm(cửa hàng tiện ích-mini market) của người Việt ở CH Séc.

    1. TranVan

     Tại Pháp hiện nay có 4 người chết vì vi-rut này.

     Ít hơn ở bên Ý nhờ nhiều yếu tố :
     – Những người trở về từ TQ đều được cách ly
     – Thông tin khuyên dân chúng không nên tự ý đến nhà thương hay đi gặp bác sỹ. Nên liên lạc bằng điện thoại. Nếu khả năng bị nhiễm cao sẽ có xe cứu thương đến tận nhà chuyên chở đến nơi đặc biệt, tránh lây nhiễm nhiều người
     – Những ai bị cách ly đều được nhà nước lo liệu miễn phí và bồi thường tiền lương. Quỹ liên đới xã hội sẽ chi trả.
     – Khăn che sản xuất tại Pháp bị cấm xuất khẩu và chỉ bán hay cấp cho một số trường hợp :
     (nhân viên y tế : loại đặc biệt. Người nhiễm vi-rut để giảm thiểu lây lan.
     – Người dân thường chỉ nên tránh nơi đông người, không bắt tay hay hôn má khi chào hỏi, rửa tay bằng nước khử trùng hay với xà phòng.
     – Khi dịch leo thang đến mức cai nhất ( mức thứ 3) thì nhà thương sẽ chỉ nhận chữa những trườp hợp nặng. Nhiễm nhẹ thì tự cách ly tại nhà.

    2. TranVan

     Khẩu trang loại 3 lớp chỉ dùng để tránh ít lây cho người khác chứ không tránh được 100% hay không phải để tự bảo vệ mình 100%.

     Loại fp2, fp3 mới có khả năng ngăn ngừa nhiều hơn. Gần, nhưng cũng vẫn chưa đến mức 100%. Hai loại này chỉ dùng được trong 3 giờ. Giá hiện nay đắt hơn 10 Euros mỗi chiếc.

    3. Hai Cù Nèo

     Khẩu trang mùng có vẻ an toàn nhất. Chui vô mùng đợi hết dịch hãy chui ra 😛

    4. TranVan

     Theo tôi đeo khẩu trang loại nào cũng tốt cho mình vì che được mũi và miệng tránh hay giảm được tay mình đưa lên chạm vào hai ngả xâm nhập của vi-rut.

     Ngoài ra cũng nên đeo kính để ngăn ngả xâm nhập vào mắt.

     Tôi sẽ làm như thế khi nước Pháp tuyên bố tình trạng nguy hiểm mức 3, mức cao nhất. Hiện nay mới cấp 2, trừ một vùng cấp 3 bị vây chặt.

    5. Hugoluu

     Bên tôi mấy hôm trước có người VN bán hàng thực phẩm đeo khẩu trang,nhân viên dịch tế đến đóng cửa hàng đi xét nghiệm ,vì họ tưởng người bán hàng đó có vấn đề về sức khoẻ.

   2. hoa sứ

    Tin mới nhất Sở GD Cà Mau đã không kiểm điểm thầy giáo ở huyện Đầm Dơi ,sau những phản ứng gay gắt của dư luận ,xin cảm ơn ban lãnh đạo sở đã can thiệp kịp thời với huyện Đầm Dơi và trường THCS Nguyễn Huân .Tiếc là thầy đã viết bản tự kiểm nhận lỗi sai của mình ,dù mình chẳng sai gì
    Lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau: Không kiểm điểm thầy giáo bán khẩu trang 3.000 đồng cho học sinh https://www.tienphong.vn/…/khong-kiem-diem-thay-giao-ban-kh…

  1. H

   Quanh cái chuyện đeo khẩu trang và cách chống dịch Covid- 19 giữa 2 nhà nước ,2 thể chế chính trị VN và CH Séc tôi có biên một tút đăng lên trang mạng cộng đồng ở CH Sécđang được nhiều thành viên bàn luận ,tôi xin phép được Post lại tại hang Cua này.

   (Chia sẻ)
   Chào tất cả các hội viên HHP!
   Nhân tiện có một tút so sách cách chống dịch của Việt Nam và CZ ,khi đọc qua các comment trong tút đó tô thấy có nhiều bạn chửi dân CZ là lợn ,nhà nước CZ là ngu không biết cách chống dịch như VN,nên tôi có đôi lời chia sẻ :
   Như ông thủ tướng VN đã nói : Chống dịch như chống giặc ,mà chống giặc thì cơ chế độc đảng (cộng sản) hiệu quả hơn cơ chế đa đảng(dân chủ) do mọi quyết định chỉ cần một người hay 1 nhóm người đưa ra,không cần đến ý kiến của dân hay đảng phái khác, như ở TQ họ quyết định phong tỏa thành phố 11 triệu dân trong nháy mắt, điều này khó có thể xảy ra ở chế độ dân chủ.
   Tại sao dân CZ không đeo khẩu trang khi dịch đã đến,vì khẩu trang không tác dụng mấy với corona virus ,nên BS khuyến cáo chỉ người bệnh và BS tiếp xúc với bệnh nhân phải đeo để tránh lây lan (cá nhân tôi nghĩ người Việt hay khạc nhổ lung tung thì lúc nào cũng cần đeo để tránh lây các loại bệnh truyền nhiễm không cứ gì khi có dịch) ,
   Dân CZ không đeo khẩu trang nhưng họ cực kỳ giữ gìn vệ sinh cơ thể ,nhà cửa ,đặc biệt trong đợt dịch này BS khuyến cáo hàng đầu nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng thường hay nước rửa tay khô (trong khi người VN ta hay bỏ qua khâu này ,vì nghĩ có khẩu trang rồi thì yên tâm)
   Việt Nam chống dịch thành công bước đầu ngoài yếu tố quyết liệt của cơ chế cũng còn nhờ yếu tố thiên nhiên khí hậu nóng nên con Covid-19 kém phát triển hơn những nước có khí hậu lạnh,
   Thưa toàn thể hội viên ngành pốt thân mến!
   Thời gian 1 hai tuần tới là đỉnh điểm dịch tại CZ ,một số thành phố có thể bị cách ly ,chúng ta không nên hoảng loạn ,lo sợ ,hãy làm theo khuyến cáo của BS và chính phủ ,dịch bệnh sẽ qua đi ,chúng ta lại làm ăn buôn bán bình thường ,lại đi du lịch khắp nơi ,hãy vui lên khi ngày mai trời lại sáng.
   Cuối cùng xin nhắn nhủ những ai đang chửi CZ là ngu là lợn nên cẩn thận lời ăn tiếng nói ,trong nhóm này không thiếu người CZ nói tiếng Việt đâu,họ biết các bạn đang chửi họ ,nhưng họ bao dung không chấp ,cũng như họ bao dung công nhận cộng đồng Việt là một sắc dân thiểu số trên đất CZ

   TB/ Bên Séc hôm nay có 5 ca dương tính với Covid-19 ,nhưng ngoài đường chưa có ai đeo khẩu trang cả,

 5. A. Phong

  Quyền hiến định thì nhiều, nào chỉ có quyền tự do kinh doanh. Nên chỉ cần “kiến nghị” nhà nước tuân thủ luật pháp thì sẽ có tất cả.

  1. Dave Kale

   Đúng vậy. Mà đòi quyền tự do kinh doanh theo hiến pháp từ Bộ Công Thương đã khó vậy, đòi các quyền khác từ… Bộ Chính Trị càng khó hơn gấp vạn lần. Đó là hội đồng giáo sĩ của VN vậy. Trả lại cho dân thì họ được gì? Hay chỉ có dân là được lợi? Như cái hộ khẩu chẳng hạn, năm lần bảy lượt vẫn đâu vào đấy, vì nó là nồi cơm dùng để mua lòng trung thành của đám thuộc hạ. GIấy phép con chính là nồi cơm của rất nhiều bộ, ngành, cơ quan, miếng cơm đó là phần thường để sai khiến và tiếp tục phò tá mình.

 6. Mike

  Mùa thu … ế là thuế.

  Trump ghét Cali với New York, hai “đầu têu” DC nên chơi cái luật giảm thuế mà thực sự lại tăng ở hai nơi đó chăng?

  Dân Texas, nơi không đóng thuế thu nhập cá nhân, có lợi, lại là bang tiêu biểu của CH.

  Ví dụ cho dễ hiểu. Income 2 triệu, cứ xét mức thuế 1 triệu trên cùng.

  Luật giảm thuế năm 2018 giảm mức tối đa từ 39.6% xuống còn 37%. Nhưng lại không được (hay giới hạn ở mức 10k) miễn trừ thuế tiểu bang.

  Ở Texas, trước đóng 396 ngàn thì nay đóng 370 ngàn. (1 triệu x 37%)

  Ở Cali, vì không được miễn trừ thuế tiểu bang nên:
  – Luật thuế cũ: 13.3 % (tiểu bang) = 133 ngàn. Liên bang = ( 1 triệu – 133 ngàn ) x 39.6% = 343 ngàn. Tổng cộng = 476 ngàn
  – Luật thuế mới: 13.3% (tiều bang = 133 ngàn. Liên bang = 1 triệu x 37% = 370 ngàn. Tổng cộng = 503 ngàn

  Như vậy, với 1 triệu đó, ở Texas giảm được 26 ngàn trong khi ở Cali phải đóng thêm 27 ngàn.

  Ai bảo Trump không hiểm?

  Đó là nói nhà giàu. Giới trung lưu ở Cali cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi luật thuế do giới hạn miễn trừ thuế tiểu bang + thuế nhà. lẫn giới hạn phần lời tiền mua nhà. Nhà Cali đắt đỏ nên cả thuế nhà lẫn tiền lời vay nợ đều cao. New York cũng tương tự như vậy. Trong khi đó thì nhà ở Texas lại rẽ.

  1. Hai Cù Nèo

   Hình như bác Trump từng nói “I am the smartest person on Earth” thì phải 🤔
   Quá đúng. Càng smart hơn khi bỏ qua quốc hội mà chẳng rụng một sợi lông nào. Người như thế có một không hai.

 7. TranVan

  Quảng cáo :
  Nhân dịp khủng hoảng vì vi-rut tôi đã không có dịp tiêu tiền. It đi ăn ở Paris đã tiết kiệm được một mớ tiền.

  Tiền để trong quỹ sẽ không giúp ích được gì nên tiện dịp tôi mua một lô máy móc để tân trang lại hệ thống lỗi thời.

  Máy cũ cũng hơn 10 năm, vẫn còn chạy nhưng không tốt bằng máy mới.

  Trong lô máy mới có máy làm tại Vn. Tiêu chuẩn rất cao : Denon 350. Đây là ống loa loại có ampli, dùng không dây blutooth. Âm thanh nghe gần bằng âm thanh của dàn Hi Fi.

  Bà vợ tôi tiếc tiền, máy còn chạy là còn dùng. Nhưng rốt cuộc rất thích mấy máy mới : dễ dùng hơn, hình ảnh và âm thanh tốt hơn mấy máy cũ. Tôi tính thay luôn màn hình để có 4K, 8K nhưng sợ bà ấy té lăn đùng trở thành Thạch Sùng ! 😁

  Tb: dàn âm thanh Hi Fi, cũ đã hơn 40 năm, vẫn chạy y như máy mới. Chỉ có máy quay đĩa nhựa đen là đã phải thay.

 8. huu quan

  lẩy Kiều thời Covid- 19
  Kính các cụ trong Hang đọc chơi để ngồi chống dịch:


  KIỀU “CỒN” TOÀN TẬP
  Trăng treo vằng vặc đầu non
  Thư phòng Kiều giở lọ cồn xịt tay
  Kim Trọng sầu não đêm ngày
  Giọt dài, giọt ngắn hai tay xoa cồn
  Bóng chiều như giục cơn buồn
  A hoàn một lũ lấy cồn xịt tay
  Hoạn Thư tức tốc làm ngay
  Kỹ càng ả cũng xoa tay vào cồn
  Trung quân có lão Hồ Tôn
  Hiến ta lệnh đặt lọ cồn xoa tay
  Thuý Vân nhớ chị bấy chầy
  Ngồi buồn nàng cũng xoa tay vào cồn
  Cái quân Ưng, Khuyển mà khôn
  Thấy nguy cũng biết lấy cồn xoa tay
  Vương ông ngại khó, ngại rầy
  Vương bà liền quát xoa tay ngay cồn
  Tiền Đường sóng dập, sóng dồn
  Đạm Tiên chả kiếm được cồn xịt tay
  Giác Duyên sư trưởng mới hay
  Nhắn sư Tam Hợp gửi ngay lọ cồn
  Từ bình minh đến hoàng hôn
  Tú bà chỉ đạo xoa ồn bằng tay
  Từ Hải lo lắng đêm ngày
  Tướng, binh, văn võ rửa tay bằng cồn
  Vương Quan trong lúc học ôn
  Kè kè chàng thủ lọ cồn xịt tay
  Mã Giám Sinh thế mà hay
  Trước khi lâm sự xịt tay bằng cồn
  Chung, Đô huyện lại quá khôn
  Lót lo, thưa gửi dùng cồn xịt tay
  Thằng bán tơ chẳng thẳng ngay
  Bởi chưng chưa biết rửa tay bằng cồn
  Sai nha vung gậy, múa côn
  Múa xong chúng lại dùng cồn xịt tay
  Thuyền ai thấp thoáng chân mây
  Phải chăng khôn lỏi buôn ngay hàng cồn
  Chiêu Quân đi lúc hoàng hôn
  Cống Hồ vẫn nhớ lọ cồn cầm tay
  Bình Nguyên Quân cầu viện hay
  Vua phong chỉ nhận vào tay lọ cồn
  Sai nha, chức dịch ác ôn
  Ác gì chúng cũng dùng cồn xịt tay
  Nàng Oanh, ả Lý may thay
  Bán mình vẫn được xoa tay bằng cồn
  Khách làng chơi trước khi hôn
  Mã Kiều nhất quyết đưa cồn xoa tay
  Bụi hồng cuốn đến chân mây
  Trang Sinh, Thục Đế chăm tay bằng cồn
  Ngư ông có việc hết buồn
  Vớt Kiều giăng lưới xịt cồn lấy may
  Thổ quan trước đó hơi say
  Được Kiều lại hụt bởi tay quên cồn
  Thúc Ông hết giận lại khôn
  Tha Kiều vì nhận lọ cồn lót tay
  Phủ đường mặt sắt nghiệt cay
  Gia hình Kiều chỉ bởi tay thiếu cồn
  Quản gia thấy thế hết hồn
  Định thần bà mới lấy cồn xoa tay
  Bạc bà, Bạc Hạnh loay hoay
  Tâm gian vì chẳng xoa tay bằng cồn
  Hoàng Sào, xưa nổi loạn, luôn
  Chiến trường vẫn nhớ mang cồn xịt tay
  Tiểu Lân nhỏ máu đàn hay
  Mỗi khi đàn cũng nhúng tay vào cồn
  Ông tơ, bà nguyệt tác hôn
  Muốn thành thì phải lấy cồn xoa tay
  Đầu ghềnh, mặt nước lá bay
  Vợ Vương Quan vội xoa tay bằng cồn
  Châu, Trần hai họ kết hôn
  Truyền đời bởi đủ lượng cồn xịt tay
  Hằng Nga, Hậu Nghệ loay hoay
  Cách chia cũng bởi vì tay không cồn
  Tinh Vệ sớm tối bồn chồn
  Lấp bể chẳng nổi, thiếu cồn xịt tay…
  *, *
  *
  Ngợm người muôn kiểu xưa nay
  Kiểu nào mà chẳng xoa tay bằng cồn
  Tố Như ơi, bể trầm luân
  Trăm năm nhân thế dùng cồn xịt tay!

  Nguồn- Chôm trên mạng.

  1. gordonthuy

   Rủ mau đi tậu cồn ngay
   Tay chân rửa sạch dịch tai chẳng còn
   Anh giai chưa vợ sồn sồn
   Thoa cồn một phát hớp hồn gái tơ
   Gái già ế chỏng ế chơ
   Dùng cồn thoa rửa tình mơ đến liền
   Cửa hàng vắng vẻ chợ phiên
   Mua cồn rửa sạch, khách liền bu đen

   1. Hai Cù Nèo

    Đọc mà cứ đoán mãi hổng biết thoa, rửa chỗ mô mà ép phê dzậy 😛

 9. Hai Cù Nèo

  Vậy là bầu cử tt Mỹ năm nay sẽ là cuộc chiến của những cụ ông U80.

 10. TranVan

  Khi xưa, trong một khoảng thời gian khá dài, bên kia bức màn sắt hay màn tre, kinh tế kiểu tập trung theo kế hoạch chỉ có sản xuất và phân phối. Hoàn toàn vắng bóng quảng cáo. Ngay cả khảo sát thị trường và o bế khách hàng cũng không. Mấy khâu này đã bị cấm tiệt vì đã bị xem không mang lại hay mang thêm giá trị vào sản phẩm.

  Quảng cáo, ý kiến của khách hàng đã chỉ được trả lại khi kinh tế không còn bị đi theo một con đường …thẳng xhcn nữa.

  Trả lại một vài chuyện mà kinh tế đã khởi sắc. Trả thêm sẽ tiến thêm ?

  Có người tin như thế, có người không. Tôi không có ý kiến vì đó không phải là chuyện của tôi. Quỹ thời gian còn lại khuyên tôi nên ….hưởng thụ, thích gì nên làm ngay.

  1. TranVan

   Con đường tôi chọn, ít chông gai, đã đưa tôi lênh đênh đó đây đến những nơi hiền hòa xa lạ.

   Thỉnh thoảng một làn gió nhẹ, đôi cành lá rung lay, … lôi kéo tôi trở về những nơi chốn xưa :

   (Youtube, Con Đường Xưa Em Đi)

   1. Hai Cù Nèo

    Con đường xưa em đi
    Người ta kéo dây chì
    Thế mà em vẫn đi
    Băng qua cầu chữ i
    Đụng nhằm xe tắc xi

    Tặng bác bài khác nè

    Em còn nhớ hay em đã quên ?
    Nhớ Sài gòn mưa rồi chợt nắng
    Nhớ phố xưa quen biết tên bàn chân
    Nhớ đèn đường từng đêm thao thức
    Sáng che em vòm lá me xanh

    Em còn nhớ hay em đã quên ?
    Bên hàng xóm đôi khi ghé thăm
    Có hai mùa vẫn đi về
    Có con đường nằm nghe nắng mưa

    Em ra đi nơi này vẫn thế
    Lá vẫn xanh trên con đường nhỏ
    Vườn xưa vẫn có tiếng Me ru
    Có tiếng em thơ
    Có chút nắng trong, tiếng gà trưa

    Em còn nhớ hay em đã quên ?
    Nhớ đường dài qua cầu lại nối
    Nhớ những con kênh nối hai giòng sông
    Nhớ ngựa thồ ngoại ô xa vắng
    Nỗi xôn xao hàng quán đêm đêm

    Em còn nhớ hay em đã quên ?
    Trong lòng phố mưa đêm trói chân
    Dưới hiên nhà nước dâng tràn
    Phố bỗng là giòng sông uốn quanh

    Em còn nhớ hay em đã quên ?
    Nhớ Sài gòn những chiều ngợp gió
    Lá hát như mưa suốt con đường đi
    Có mặt đường vàng hoa như gấm
    Có không gian màu áo bay lên

    Em còn nhớ hay em đã quên ?
    Khi chiều xuống bên sông nước lên
    Én nô đùa giữa phố nhà
    Có nắng vàng lạc trên lối đi

    1. TranVan

     Bác Hai đã trích dẫn một bài hay. Bài ấy một thời đã bị cấm. Nay ai thích hay trích dẫn có thể bị xem như đã tự diễn biến đấy !

     Trong số 1.001 bài tôi vẫn thường nghe đã có bài đó rồi.

     Tôi gửi Bác một đoạn khác, của một bài cũng hay khơng kém, bài vẫn còn bị cấm :

     “….
     Đường xa nhau vẫn ngóng tin nhau …

     Gợi bao nhiêu cho cùng
     ….

 11. WHO: COVID 2019 – Thông báo số 40

  Ngày 29-02-2020 (WHO – Geneve Date)

  Thế giới có 85.403 người mắc bệnh (1753 mới)

  Trung Quốc có 79.394 ca (435 mới), 2747 tử vong

  Các nước khác: 6.009 ca (1.318 mới), 53 quốc gia, 86 ca tử vong (19 mới)

  Việt Nam: vẫn là 16

  WHO RISK ASSESSMENT – Đánh giá rủi ro của WHO

  Trung Quốc – RẤT CAO.
  Thế giới và khu vực: RẤT CAO

  Tin vui: TQ có ca mắc mới giảm

  Tin buồn: Thế giới đang tăng. Hàn Quốc đang đứng TOP với hơn 3000 ca.

  WB công bố hạn chế nhân viên đi công tác vào các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm, cuộc gặp mùa Xuân – Spring Meeting có thể bị hoãn.

  HM Blog/FB

  1. Mike

   Hihi, Lão bà nhận xét thiệt là.

   Chắc hai tâm hồn cô đơn, thèm chuyện vãn. Nói gì cũng được, miễn được nói là mừng.

   1. TranVan

    Trong tứ khoái, ăn luôn luôn đứng hàng đầu, chứ không phải nói hay chém gió nha :

    TB : lúc bình thường, mỗi đĩa chỉ có 4 miếng sò. Thời buổi ít khách, nhà hàng hậu hỹ, quý khách, phục vụ tăng lên gấp đôi.

    1. TranVan

     Buôn bán và làm ăn kiểu đường dài. Ông đầu bếp trưởng còn khuyến mãi thêm cho riêng hai vợ chồng tôi một món đặc biệt và đến bên cạnh trao đổi vài câu.

     Khách quen cũng đã khoảng 20 năm từ thuở ông ta còn trẻ, chỉ mới là nhân viên, chưa có quán ăn riêng.

     Lúc ra về chúng tôi có cám ơn tất cả 10 người đầu bếp.

     Bếp ở một số nhà hàng không che đậy, khách có thể nhìn thấy qua tấm kính lớn cản mùi và ngăn tiếng động.

    2. Aubergine

     Không hiểu sao tôi hỏi tên của hiệu ăn mà comment của tôi bị dìm mất.

    3. TranVan

     Ông đầu bếp và chủ nhà hàng này rất thích những hương vị Á châu. Thỉnh thoảng ông ta dùng gia vị, rau thơm của Á châu rồi chế biến và trình bầy theo kiểu Pháp. Đẹp, lạ, thơm và hỗn hợp Á Âu. Rau cải, rau thơm do hai vợ chồng người Nhật sang đây lập nghiệp, trồng rau gần Paris. Họ chỉ cung cấp cho một vài quán ăn nổi tiếng.

     Ông đầu bếp này, William Ledeuil, khi xưa học làm bếp trong 3 năm và đã khởi đầu như một đầu bếp của Guy Savoy. Hồi đó Guy Savoy chưa có 3 ngôi sao. Chỉ mới 1 rồi 2.

     Ông William Ledeuil, nay cũng chưa đạt đến mức thượng thừa 3 sao, nhưng có 3 quán ăn. Mỗi quán một kiểu. Quán chính đã được 1 ngôi sao cách nay cũng gần 10 năm.

     Thỉnh thoảng cũng có du khách Nhật và cả Vn ghé ăn nơi ấy.

     Có lần bàn bên cạnh có hai bà đến từ Vn, trên đường trở về Vn hôm đó hai bà trẻ và đẹp này đã nhờ tôi dịch hộ thực đơn và chụp hộ vài tấm hình với ông bếp trưởng.

     Chắc mấy bà đó đã ghé đọc hay quen ai thường chịu khó ghé vào đây nên mới biết đến quán ăn Ze Kitchen Galerie của William Ledeuil.

     Quán ăn này thuộc loại nhỏ, chừng 30 khách, nhưng có đến 20 nhân viên. Giá cả rất mềm khi đi ăn lúc buổi trưa. Buổi tối có giá trên trời như những quán ăn được Michelin tuyển chọn. Tối thiểu 150 Euros mỗi người. Hà tiện hay tiếc tiền không nên đến đấy, nhất là đến vào lúc chiều tối. 😁

  2. KTS Trần Thanh Vân

   Thật tình mà nói, tôi cũng thích kinh doanh lắm, được liệt vào hàng ngũ doanh nhân, nghe cũng oai oai.
   Nhưng cái nghề đi làm thuê của tôi, nó khác với các thương nhân mua một bán mười.
   Đi làm thuê mọi thứ đều có định mức hết. Muốn có vật tư thiết bị đều tốt, muốn công trình được làm kỹ và có chất lượng cao, thì lấy đâu ra lãi?
   Bởi thế nghề vôi vữa mới lắm trò gian dối, mà người ta thường gọi là “Rút ruột công trình”?
   Ôi bạc bẽo và thất đức, bởi thế tốt nhất là không làm nữa, đi chpi cho đỡ mệt thân.
   Còn cái nghề của anh Kua thì mới thật là hốt bạc, chỉ ngồi gật gù nghĩ nghĩ một chút, có ngay một sản phẩm phần mềm, thu luôn mấy trăm triệu, khỏe ăn
   Bắt đóng thuế nhiều vào

 12. TM

  Đọc bài mà không hiểu “vì lý vo vì” mà lại có lời khuyên?

  VN vẫn đang cấm cản hay làm khó người dân kinh doanh?

  1. TranVan

   Bài hát này đã được “trả lại” :

   Qua Cơn Mê

   TB : nhưng chắc chưa trả hết vì còn tuỳ theo ai hát ? 🙂

    1. TranVan

     Hồi thời sinh viên, năm nào tôi cũng lên sân khấu !

     Trưởng ban văn nghệ và thể thao. Cũng hai chức (nhỏ nhưng vui và … hiền ?) đấy nha ! 🙂

    2. Hai Cù Nèo

     Cái ban đó thường gọi là ban văn thể, nói lái giọng miền Tây là “dê thẳng” 😀

Comments are closed.