Bệnh Covid-19 xuất hiện ở Hà Nội

Một phụ nữ ở Hà Nội đi du lịch vùng dịch Italy, về nước hôm 2/3 không khai báo y tế, được xác định dương tính nCoV.

Đây là ca bệnh thứ 17 ở Việt Nam, chấm dứt chuỗi 22 ngày cả nước không ghi nhận bệnh nhân mới. Đây cũng là ca đầu tiên trên địa bàn Hà Nội.

Thông tin về bệnh nhân này được công bố tối nay tại cuộc họp khẩn cấp của Ủy ban Nhân dân thành phố, sau khi có kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Theo thông báo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, bệnh nhân họ Nguyễn, 26 tuổi, trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Người này xuất cảnh ngày 15/2 bay sang London, Anh; ngày 18/2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Khi đó tỉnh Lombardy chưa bùng phát dịch.

Ngày 25/2, bệnh nhân sang Paris, Pháp, tiếp xúc với chị gái bị nhiễm Covid-19, sau đó quay trở lại London. Bốn ngày sau, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám.

Ngày 1/3, người này bị thêm đau mỏi người, bay trở về Việt Nam trên chuyến VN54 của Vietnam Airlines, ghế 5K, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2/3. Do bệnh nhân lúc này không sốt, không khai báo tình trạng sức khỏe nên được nhập cảnh.

Ngày 5/3, người này sốt liên tục kèm ho, mệt, đi khám bệnh viện Hồng Ngọc tại phố Yên Ninh, Ba Đình và được chuyển sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của bệnh viện

Tin VNE

46 Responses to Bệnh Covid-19 xuất hiện ở Hà Nội

 1. TranVan says:

  Hôm nay nước Pháp đã khoanh vùng để cách ly hai tỉnh kế cận bị nặng.

  Paris chưa bị cách ly tuy cũng có nhiễm và có người chết vì Corona.

  Ngoài ra đã có lệnh hủy bỏ những buổi tụ họp trên 5.000 người ở nơi kín gió.

  Giá thuốc rửa tay bị cấm vượt giá trần. Khẩu trang cấm không được xuất cảng, dùng bán hay phát cho người có khả năng lây bệnh và nhân viên y tế.

  Người bị cách ly không phải trả tiền và được chi trả tiền lương trong suốt khoản thời gian nghỉ việc. Quỹ liên đới xã hội sẽ chi trả.

  Nếu tình hình nặng hơn mới hạn chế đi lại trên toàn quốc.

  • Aubergine says:

   Nhiều người nhập cư hoặc người có lương thấp va không đủ tiền mua bảo hiểm y tế không dám đến nhà thương vì:
   – sợ bị cảnh sát của ICE bắt
   – không có tiền, ra khỏi nhà thương thì vỡ nợ. Tôi mới đi Emergency Room (phòng cấp cứu) cách đây mấy tuần, họ đưa hóa đơn $21,500 cho 3 giờ (không phải 3 ngày) nằm ở phòng này

   Những lúc này mới thấy thương người không có bảo hiểm y tế. Bên Mỹ nếu bạn là giới trung lưu có bảo hiểm tốt, hoặc nghèo mạt rệp đuoc lãnh trợ cấp thì ok (chinh phu se tra tien phi ton y te). Giở giở ương ương thì. . . chết. Đảng CH và Trump tìm đủ mọi cách bỏ chương trình bảo hiểm y tế của Obama (ACA) nhưng chưa làm được.

  • Aubergine says:

   Hệ thống xã hội và y tế của Pháp hơn My nhiều.

   • TM says:

    Và thuế ở Pháp cũng cao hơn ở Mỹ nhiều chị Cà ạ. Thu thuế nhiều thì lo cho dân chúng nhiều.

   • Aubergine says:

    Tôi cũng biết vậy, nhưng thà tôi trả thuế nhieu hon mà người khác được bảo hiểm y tế tốt. Sự cách biệt giữa người giàu và nghèo quá lớn.

    • TM says:

     Tôi cũng đồng ý với chị như vậy. Tôi nghĩ mình chịu thuế hơn 10%-20% mà biết được mọi người khác được bảo đảm y tế khi bệnh tật là mình thấy vui.

     Tỷ phú Warren Buffett cũng có nói rằng những người như ông bị đóng thuế quá ít. Vì thế Buffett, Paul Allen, Bill Gates, v.v. đã lập ra những quỹ từ thiện hằng mấy chục tỷ do tiền riêng của họ để làm những việc họ thấy hữu ích cho nhân loại.

     Trum ngày xưa làm business thì chỉ lo lách thuế, ngày nay làm tổng thống thì chỉ muốn giảm thuế cho nhà giàu.

    • TranVan says:

     Không phải chỉ có liên đới về y tế. Nếu ai kém may mắn, không làm việc đủ năm, vẫn có lương hưu. Không nhiều. Người già chưa bao giờ đi làm cũng vẫn có trợ cấp mỗi tháng khoảng gần đâu như 800 hay 900 Euros, cộng thêm bảo hiểm y tế 100% và phụ cấp một phần tiền thuê nhà. Thẻ đi xe công cộng trong vùng miễn phí.

     Tất cả học sinh đều được cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho hết bậc trung học. Tiền ăn trưa đóng theo mức thu nhập của gia đình. Tiền học phí hầu như không đáng kể, ngay cả ở bậc đại học, trừ những trường của tư nhân. Số trường tư rất ít.

    • Aubergine says:

     Cam on chi TM. That la les beaux esprits se rencontrent.

    • TM says:

     Những điều bác TV ở Mỹ cũng có như vậy:

     1. Người già chưa bao giờ đi làm cũng vẫn có trợ cấp mỗi tháng khoảng gần đâu như 800 hay 900 Euros (ở Mỹ là 800-900 USD), cộng thêm bảo hiểm y tế 100% và phụ cấp một phần tiền thuê nhà. Thẻ đi xe công cộng trong vùng miễn phí. Các cụ cao niên người Việt bên này dư dả tiền bạc về chơi VN hay gửi về làm từ thiện là như thế.

     2. Tất cả học sinh đều được cung cấp sách giáo khoa miễn phí cho hết bậc trung học. Tiền ăn trưa đóng theo mức thu nhập của gia đình. Nhà nghèo ăn miễn phí. Bởi thế khi có lệnh đóng cửa các trường học ở Seattle, tiểu bang Washington vì corona, người ta lo không biết những em được ăn miễn phí ở trường sẽ ăn ở đâu khi không được đến trường.

     Chỉ có học phí đại học và y tế cho người trong tuổi lao động là không được chính phủ lo cho.

 2. Hiệu Minh says:

  WHO: COVID 2019 – Thông báo số 47
  Ngày 07-03-2020 (WHO – Geneve Date)

  Thế giới có 101.927 người mắc bệnh (3735 mới)

  Trung Quốc có 80.813 ca (102 mới), 413 tử vong (78 mới)

  Các nước khác: 21.110 ca (3633), 93 quốc gia, 413 ca tử vong (78 mới)

  Việt Nam: vẫn là 17 chưa tính mấy ca vừa phát hiện tại Hà Nội

  WHO RISK ASSESSMENT – Đánh giá rủi ro của WHO

  Trung Quốc – RẤT CAO.
  Thế giới và khu vực: RẤT CAO

  Tin vui: Trung Quốc dường như đã kiểm soát được dịch

  Tin buồn: Thế giới cộng lại tăng dần đáng lo ngại.

  Tin xấu Việt Nam: Cô bệnh nhân thứ 17 đã làm khoảng 200-300 người lo lắng, lây sang tài xế và vài người thân.

  Tin vui /buồn lẫn lộn Việt Nam: Giá gạo, mỳ ăn liền, thịt rau đắt như hồi Tết do dân chúng hoảng loan chuẩn bị cho vụ cách li. Một con virus hồ Trúc Bạch đại náo thành Thăng Long.

 3. Hugoluu says:

  THAO THỨC VÌ NHUNG (xin lỗi nhạc sỹ Lam Phương)

  Nhung ơi cả nước thao thức vì Nhung
  Vì con vi-rút em mang trong người
  Rôi mai đây lây lan cả nước
  Uớc gì giờ này anh Đam công bố
  Hết dịch rồi cả nước yên vui

  Nhung ơi nhớ thượng thương nhớ cả đêm
  Làm sao quên được lúc đi du lịch
  Chờ mong sao cho dịch hết
  Hết dich rồi là quên hết sầu lo

  Sao em lại gian dối để cả nước phải lo
  Hãy trả lời anh đi ,nghĩ gì mà không báo
  Nhà nước đã ra luật , vùng dịch về phải báo
  Không được dấu đi đâu
  Nhung biết không Nhung

  Ghét em tất cả hắt hủi mình em
  Cả nước rúng động biết em có bệnh
  Cầu mong sao cho dịch hết
  Hết dịch rồi là đời hết sầu lo….

  • tào lao says:

   Theo Tuổi trẻ : Một khách sạn 5 tầng dùng để cách ly bệnh nhân Covid 19, ở tỉnh Phúc Kiến – TQ vừa bị …sập , làm hơn 70 người còn kẹt trong đó. Đúng là ” hoạ vô đơn chí ” !

 4. Hugoluu says:

  Các còm sỹ ở Vn bị Media và mạng XH thôir phồng nỗi sợ hãi con cô rona ,bên tôi (Séc) có tay bác sỹ ở Praha, cách nhà tôi 3km sang ý trượt tuyết về vẫn khám bệnh cho hơn 100 ngưòi ,đến lúc đổ bệnh ,xét nghiệm dương tính với co ro na mà đan tình chẳng thấy rũng động ,chẳng đeo khẩu trang ,cũng không chửi tay bác sỹ ,chỉ có chính phủ thông báo ,những ai đi Ý về phải thông báo cho Y tế và tự cách ly 14 này ,nếu không có thể bị phạt tới 3 tỷ VND

  • Hai Cù Nèo says:

   Chính vì cái tay ba vô tư đó mà thêm vài ngàn người nhiễm 🤪
   Bs vậy mà thì cũng thua 😢

  • TM says:

   Chúng ta không nên rúng động vì covid-19,nhưng cũng không nên tỉnh bơ tắc trách như ông BS ở Séc. Nước Ý lúc đầu cũng tỉnh bơ (vì không biết chứ không phải biết mà vẫn coi thường như ông BS và người dân Séc) như thế nên mới có ngày nay. Mai này nếu covid-019 ở Séc bùng phát dữ dội như ở Ý thì cũng không ai ngạc nhiên.

   Cách mọi người có thể làm bây giờ là giữ gìn sức khoẻ và vệ sinh cá nhân tốt. Những người tử vong phần đông là lớn tuổi (sức đề kháng yếu hơn người trẻ khoẻ mạnh), hay có bệnh kinh niên (sức đề kháng cũng yếu).

   Không đưa tay sờ mó lên mặt (thói quen khó dẹp), không đến gần nhau quá 1m, rửa tay với xà phòng bình thường thường xuyên hơn, v.v. là những điều hữu ích cần làm. Mang bao tay khi phải tiếp xúc với nhiều môi trường bổ ích hơn đeo khẩu trang.

   Không biết bây giờ mọi người đã bỏ thói quen trong bữa cơm gia đình là dùng đũa đưa vào mồm rồi lại đưa ra gắp vào đĩa đồ ăn chung? Dẹp bỏ thói quen đó quan trọng hơn đeo khẩu trang.

   Tích trữ thực phẩm và nước uống: chắc là chưa đến lúc. Ngay cả thành phố Wuhan bị cô lập mà vẫn có người đưa nhu yếu phẩm đến cho dùng, nhiều người chết vì bệnh chứ chưa có ai chết vì đói.

 5. huuquan says:

  chỉ vì 01 con nhỏ cố tình giấu bệnh mà 01 máy bay phải dừng khai thác, 01 bệnh viện nghỉ toàn bộ. Hơn 500 người bao gồm bệnh nhân, y bác sỹ, người thân, người bay cùng chuyến phải cách ly. Thêm 01 khu phố và gần chục cửa hàng đóng cửa…. Nguyên Lãnh đao TP phải bỏ thời gian họp hành nhiều lần với bao nhiêu chi phí…
  Chưa thể tính nổi thiệt hại do con nhỏ gây ra. 100 tỷ, 1000 tỷ hay là… hơn nữa. Khó nghĩ quá các cụ ạ!

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Covis xuất hiện ở Hà Nội, hãi qua, cách nhà tôi 5Km.
  Từ hôm 1/3 cô gái mang mầm bệnh này về đã để nó hoành hành 3 ngày rồi, đến tối 4/3 mới công bố toàn quốc.
  Khốn khổ thân tôi, già nua chậm chạp, mà con siêu vi trùng bé xíu lại bay với tốc độ vũ trụ.
  Tranh sao cho thoát đây?

  • Aubergine says:

   Chính phủ VN giải quyết vấn đề nầy giỏi hơn cp Mỹ. Chị không sao đâu. Không có gì đáng lo. Nghe nói bệnh tình cô Nhung hôm nay đỡ nhiều rồi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tự hào VN quá. Tui thấy lỗ mũi mình nở hơi lớn 👍

   • Aubergine says:

    Cái gì cp VN làm tốt thì mình nói là tốt. Tôi không chống/thân phe nào một cách mù quáng. Tôi biết trên forum này nhiều còm si bên VN rất bực mình với tôi khi tôi chỉ trích những chuyện sai lầm của cp VN, cũng như còm sĩ Orange County cho là tôi thân Cộng. Tôi chẳng về phe ai hết, chuyện gì đúng thì thôi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bravo chị Cà. Ai cũng như chị hang Cua yên bình biết bao

    • TranVan says:

     Thế HCN có dự định rồi ra sẽ có một ngày nào đó HCN cố gắng …..đứng sau lưng Chị Cà ? 😀

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Ả bị con Corona chui vào người là con đại gia giàu sụ. Dư luận cho rằng ả này có học nhưng rất vô trách nhiệm, tha về Hà Nội một ổ Covid, mần cho Hồng Ngọc điêu đứng, dân tình Ba Đình và cả Hà Nội hoảng sợ…anh Phúc hói no nắng.
  Xóm nhà tôi cách Trúc Bạch chưa đầy một quăng dao. Nửa đêm qua đã ồn ào vì con Covid, mấy bà không ngủ đeo khẩu trang ra chém Covid cả đêm, trời sáng không chém nữa thì kéo nhau ra chợ ôm hàng về dự trữ chống Covid.
  Sợ quá đi mất. Răng bây chừ an bình khó thế?

 8. Hai Cù Nèo says:

  Vậy là giải đua xe hơi công thức 1 tại HN tiêu tùng. Tính mua vé ra coi. Thôi đỡ tốn 👍

 9. Tuan_Freeter says:

  Anh Mike, anh HCN
  Tóm tắt cho dễ:
  Phòng áp lực âm là phòng có áp suất không khí thấp hơn áp suất khí quyển tại vị trí tham chiếu, mục đích không cho không khí bên trong lan ra bên ngoài.

  • Tuan_Freeter says:

   Phòng áp lực dương thì có áp cao hơn áp khí quyển, mục đích sử dụng cho các phòng mổ, hồi sức, icu…
   Tránh không khí bên ngoài vào mang tác nhân lây nhiễm chéo

  • Mike says:

   Khi viết, nếu gặp từ ít thông dụng, nên mỡ ngoặc đơn giải thích.
   Ví dụ. “Phòng áp lực âm (phòng có áp suất ko khí thấp hơn bên ngoài, tránh kk ô nhiễm thoát ra)”

  • Mike says:

   Hoặc đơn giản bằng cách dịch ý mà ko dịch từ. Như phòng áp suất thấp là đủ để hiểu và dễ suy luận.

  • Mike says:

   Theo bác thì nên xài áp lực hay áp suất? Hãy khoan tra cứu. Cứ nói theo suy nghĩ riêng. Tôi cũng sẽ nói ý tôi theo cách đó. Để coi tôi có thể sai tới mức nào.

   • Tuan_Freeter says:

    . Áp lực: Áp lực là lực ép có phương vuông góc với mặt bị ép.

    Áp suất: áp suất là độ lớn của áp lực trên một đơn vị diện tích bị ép.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cám ơn đại ca. Vậy là áp lực và áp suất khác nhau, giống như cùng mẹ khác cha

    • Mike says:

     Bác không trả lời câu hỏi của tôi
     Thôi thì tôi nói ý tôi.

     Áp lực là lực áp (đặt) lên cái gì đó.

     Áp suất là áp lực lên một “suất” đơn vị. Ở đây là suất diện tích, i.e. pound/square inch, kg/cm2,…

     Áp suất: P = N/m2. Như vậy ở đây, N là áp lực, m2 là một suất đơn vị diện tích, thì P là áp suất. Rõ ràng chữ áp suất là đúng và đủ hơn chữ áp lực.

     Tương tự với chữ công suất là công sinh ra trong một suất thời gian nào đó.

     Nếu cứ dễ dãi đổi áp suất thành áp lực thì liệu có thể đổi “công suất” thành “công lực” không vậy? Hay đổi “hiệu suất” thành “hiệu lực” còn mệt hung.

     Áp lực công việc thì nghe được chứ áp lực không khí chỉ dùng trong vài trường hợp hãn hữu.

 10. Aubergine says:

  Đây là việc làm vừa dốt nát vừa thiếu trách nhiệm. Bà này phải trả tiền lệ phí bệnh viện, bác sĩ và thuốc men. Chính phủ nên phạt để làm gương vì lam nguy hiem đến sức khỏe và tính mạng người khác, chưa kể đến chuyện gây thiệt hại kinh tế quốc gia, và hoang mang trong dân chúng.

 11. Hai Cù Nèo says:

  Cuộc mua sắm bắt đầu. Siêu thị trúng mánh
  https://vnexpress.net/thoi-su/nhieu-gia-dinh-mua-do-tich-tru-luc-nua-dem-4065537.html

 12. Hai Cù Nèo says:

  Phòng áp lực âm là sao nhễ🤔
  Hổng lẽ vô đó lúc nào cũng bay lên trần nhà thay vì ở dưới đất 🤔🤔🤔🤔🤔

%d bloggers like this: