Hãy để phụ nữ được đi học

Chúc mừng các bà, các chị, các em nhân 8-3

Tết vừa rồi cũng như những năm trước đó, mấy anh chị em nhà này tụ tập tất niên, và đương nhiên có vài mâm. Cỗ cúng xong thì cả nhà chén, anh em trai không làm gì lôi bài ra chơi trong khi chị em đi chợ, rồi lúi húi trong bếp cho tới khi cất bát đĩa vào tủ nhà thờ. Đàn bà lo hết việc nhỏ, đàn ông lo việc lớn, xem chừng đóng góp cao hơn chút là có quyền ngồi.

Thành phố không hơn gì nhưng ở định dạng khác. Cơ quan bạn có cô xinh trên mức cần thiết, làm tới trung tá quân đội. Cứ đến dịp Tết là cô bận túi bụi đi theo sếp chúc Tết sếp cao hơn chỉ vì cô đẹp, làm nền cho đoàn thì sếp nào chả thích. Thủ trưởng đi rồi, đến lượt công đoàn, chi bộ cũng nhờ cô, thành ra có khi vừa sáng tới nhà một vị cao cao, chiều cô lại đến gặp ông để cười ngượng nghịu.

Ngay tại nước Mỹ nơi bình đẳng giới được cho là bình đẳng nhất thế giới, chả gì ngày 8-3 xuất phát từ đây, nhưng chung cuộc lương cho nữ chỉ bằng 75% của nam. Thống kê năm 2019 của Trung tâm Pew đã chỉ ra, chênh lệch lương bổng giữa nam và nữ đã thu hẹp từ năm 1980 và chênh lệch này ở mức ổn định. Năm 2018 phụ nữ kiếm tiền chỉ bằng 85% số của nam giới kiếm được, đôi khi cùng công việc, mỗi năm nữ phải làm thêm 39 ngày để có được số tiền như nam. Năm 2017 con số này chỉ là 80%. Pew còn đưa ra chi tiết đàn ông kiếm được 1$ thì phụ nữ chỉ được 89 cents trong cùng một nhóm công việc.

Vấn đề bình quyền nam nữ không chỉ ở xứ mình mà thuộc về tầm toàn cầu. Giải pháp cho chuyện này có nhiều. Giáo dục giới tính, quyền bình đẳng, dân chủ. Nhưng đó là lý thuyết, thực tế người phụ nữ có học, biết start-up và có việc làm thì đối phương khó bắt vào bếp hay đi theo làm cảnh.

Phụ nữ có học thì khỏi phải bàn bình đẳng giới

Theo thống kê của UN và WB, trên thế giới cứ khoảng 100 con trai thất học thì có tới 122 nữ không học hành gì. Sự phân biệt trong giáo dục “trọng nam khinh nữ” mang tính toàn cầu. Giả sử bạn có một trai, một gái, nhưng tiền chỉ đủ cho một đứa đi học. Dân châu Á sẽ chọn luôn đứa con trai để đứa chống gậy đội nùn rơm có…bằng cấp. Người thông minh sẽ xét đứa nào có khả năng cứu sống gia đình để chọn gửi đi học.

Nhưng hai đứa giỏi ngang nhau, nên chọn ai đây? Vì tương lai của đất nước, của dòng tộc, nếu phải chọn một, nên đầu tư cho con gái đi học, trừ phi bạn muốn người đội nùn rơm có bằng…tiến sỹ.

Vì sao? Đàn bà sẽ đẻ ra…nhân loại, từ tổng thống, bộ trưởng, dân thường đến người hành khất. Người mẹ dốt nát thì nuôi con theo kiểu ít chữ nên “con sãi ở chùa thì quét lá đa”. Người ta đã thống kê, phụ nữ được học hành thì vai trò sẽ tăng lên trong gia đình, xã hội, kể cả các vị trí lãnh đạo quan trọng.

Con trai có học, lấy vợ ít chữ, cũng ít đọc sách dần đi, vì người đàn ông thành đạt và chân chính phải biết nghe lời…vợ. Đôi khi, con cái trong nhà phó mặc cho cô vợ chả học hành gì, lão chồng suốt ngày karaoke, nhảy đầm, bồ bịch ngoài phố vì “phải lo công chuyện quan trọng”, hạnh phúc dễ tan.

Con gái có học biết cách tránh thai, hiểu cơ cấu hoạt động của bao cao su, tránh được HIV/AIDS, thuộc chu kỳ nữ giới. Đọc sách rồi sẽ không bị bọn con trai lừa đảo thì thầm rằng, hôn môi thì có thai, nhưng thả “của nợ kia vào” không việc gì.

Phụ nữ có học vấn nuôi con theo khoa học, biết cách dậy dỗ, cho ăn uống, dùng thuốc với hiểu biết. Những người mẹ ấy nuôi con dễ thành đạt hơn là một ông giáo sư cưới bà nông dân mù chữ, tối đi ngủ vẫn còn con đỉa bám trên đùi. Có con gái là điều may mắn, đầu tư cho con gái học hành là cứu rỗi nhân loại, có khi nam giới lại đòi bình đẳng ngược.

Hãy giúp cho phụ nữ cất cánh

Phụ nữ ra đường hay chọn cho mình bộ cánh đẹp nhưng để cất cánh cho sự nghiệp (start-up) thì không phải ai cũng làm tốt. Theo chị Hiền, người sáng lập WISE (Women’s Initiative for Startups and Entrepreneurship – Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh) thì WISE được thành lập từ tháng 3 năm 2017, đến nay đã có khoảng 15,000 thành viên và hơn 30 đối tác trong nước và quốc tế. Mục tiêu và sứ mệnh của WISE là tạo ra, cung cấp và kết nối phụ nữ tới những cơ hội và nguồn lực mà họ cần để phát triển công việc kinh doanh và khởi nghiệp của họ.

WISE ra đời từ nhận thức về những khó khăn thách thức mang đặc thù về giới của phụ nữ mà nam giới không gặp phải, tạo ra sự khác biệt về cơ hội giữa hai giới khi khởi nghiệp và trong kinh doanh mà những người sáng lập quan sát thấy trong quá trình thực hiện Sáng kiến Phát triển Khu vực Tư nhân vùng Mekong (MBI) của Ngân hàng Phát triển châu Á và Chính phủ Australia.

Cũng theo WISE, số lượng và tỷ lệ Doanh nghiệp vừa và nhỏ (DN VVN) do phụ nữ làm chủ, trên thế giới tỷ lệ là này là 19%, các nước càng phát triển thì tỷ lệ càng cao, tại Mỹ có đến 38% DN do phụ nữ làm chủ và quản lý. Ở Việt Nam, theo IFC, số liệu năm 2015 cho thấy là có 21% DN đang hoạt động là do PN làm chủ, chiếm khoàng 96,000 DN đang hoạt động, và theo một khảo sát của Mastercard Index năm 2018 số lượng doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã tăng lên tới 31,8% . Phần lớn trong số này là DN siêu nhỏ (57%), DN nhỏ (42%) và chỉ có 1% là DN lớn.

Đặc điểm của các DN này là phần lớn tập trung trong lĩnh vực dịch vụ (61%), công nghiệp (37%) và nông nghiệp (1%). Mặc dù phụ nữ chiếm tỷ lệ lớn về số lượng người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nhưng doanh nghiệp nông nghiệp do phụ nữ làm chủ thì lại chiếm tỷ lệ nhỏ.

WISE cũng phân tích số liệu và tìm ra các doang nghiệp do phụ nữ làm chủ sử dụng nhiều lao động nữ hơn DN do nam làm chủ, đóng góp bảo hiểm xã hội cao hơn và chi phí để tạo ra 1 việc làm thấp hơn. DN VVN do nữ làm chủ liêm chính hơn so với với đồng nghiệp nam. Kết quả khảo sát năm PCI 2015 cho thấy 66.3% DN do nam làm chủ trả chi phí ko chính thức để bôi trơn, trong khi tỷ lệ DN do nữ chỉ ở mức 61%. Tỷ lệ DN do nam làm chủ chi không chính thức nhiều hơn 10% doanh thu là 12.3% trong khi ở DN nữ làm chủ, tỷ lệ này là 8.9%.

Theo WISE, những khó khăn chính của phụ nữ trong kinh doanh và khởi nghiệp chia thành 5 nhóm chính: (1) Định kiến giới; (2) Khả năng cân bằng giữa công việc và cuộc sống; (3) Khả năng tiếp cận vốn; (4) Xây dựng mạng lưới và; (5) Thiếu kiến thức và kỹ năng. Khi hiểu hết khó khăn này cùng với kiến thức được đào tạo, tìm cách gỡ rối thì phụ nữ sẽ cất cánh (start-up) cùng với bộ cánh đẹp khi ra đường.

Mấy lời cuối

Phụ nữ Việt Nam đủ tài và tiềm năng để trở thành các doanh nhân xuất sắc. Mặc dù DN do phụ nữ lãnh đạo chỉ chiếm 20% tổng số DN, các CEO Việt Nam được quốc tế biết đến thì có hơn một nửa là phụ nữ. Trong số danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi do Forbes VN bình chọn thì cũng đến 40% là phụ nữ.

Việt Nam có 2 tỷ phú USD được ghi nhận thì là 1 nam và 1 nữ.
Được học hành bài bản, được giúp start-up một cách chuyên nghiệp thì phụ nữ không chỉ đẻ ra thế giới mà còn nuôi một nửa nhân loại. Hy vọng trong tương lai gần, mỗi khi xuân về thì đàn ông vào bếp và phụ nữ đi chúc Tết sếp lại lôi một trung tá đẹp trai đi theo để làm cảnh, hết chuyện ông tiến sỹ được học hành làm được mỗi việc đội nùn rơm.

Hiệu Minh.

Bài đăng trên SGT

115 Responses to Hãy để phụ nữ được đi học

 1. PV. Nhan says:

  * Trong buổi họp chính phủ mới đây, Thủ Tướng ra lệnh toàn dân đeo Mask, đồng thời tuyên bố rất khí thế:
  “…Chính phủ luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của mình. Chúng ta chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế trước mắt, ngắn hạn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng đặt mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội, giữ ổn định xã hội, không để thất nghiệp xảy ra. Khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba là phương châm hành động, là quyết tâm của chúng ta”, Thủ tướng nhấn mạnh.
  Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu, cần chuẩn bị khẩn trương các điều kiện chống dịch, cần phản ứng nhanh và có hiệu quả, hành động kịp thời, bình tĩnh và đúng đắn, đặc biệt, các cấp, các ngành và toàn dân không được chủ quan, không để dịch bệnh lây lan, thiếu kiểm soát. “Chúng ta phải đưa ra mục tiêu và cam kết đẩy lùi dịch bệnh và làm mọi việc để người dân yên tâm, an toàn. Vì thế, chúng ta đã có kịch bản cụ thể và nâng tầm kịch bản lên, sát với thực tế, kể cả việc bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống”, Thủ tướng nói.
  * Thủ tướng nêu rõ, nếu chúng ta chậm trễ, dịch bệnh sẽ hạ knock-out chúng ta; nếu chúng ta không kịp thời, không nhanh chóng thì dịch bệnh sẽ lây lan cấp số nhân, lũy thừa. “Vì vậy, phải tìm mọi biện pháp hạn chế tối đa nguồn lây nhiễm. Phải khoanh vùng dịch bệnh, khử trùng đúng quy trình khẩn cấp, kịp thời. Mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là pháo đài phòng chống dịch. Phải tuyên truyền đến từng người dân hiểu được phương pháp phòng chống cho cá nhân, cho gia đình và cộng đồng một cách tốt nhất”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu”
  Theo lời Thủ Tướng, mỗi người dân Việt là một pháo đài chống dịch. Còm sĩ Hang Cua tự ý thức mình đang là một pháo đài ( còm sĩ ở nước ngoài thì không…} Phải quyết liệt thế này thì con Virus may ra bỏ chạy. Xem ra phản ứng của TT Trump vẫn còn yếu lắm..

 2. Hugoluu says:

  Như vậy là những nước cộng sản cũ vẫn là những nước chống găc(dịch) quyết liệt nhất ,không như những nước TB gộc để giặc tràn vào khắp nơi mới chống như I-Ta-Ly-A
  SÉC CÔNG BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP

  ĐÓNG CỬA BIÊN GIỚI VỚI ÁO, ĐỨC

  CẤM QUÁN ĂN TẠI SIÊU THỊ TRÊN 5.000M2

  CẤM TỤ TẬP TRÊN 30 NGƯỜI

  CẤM NHẬP XUẤT CẢNH 13 QUỐC GIA

  Chính phủ quyết định từ 6h thứ 6 ngày 13 sẽ cấm các hoạt động sau:

  – Cấm các dịch vụ ăn uống hoạt động từ 20h tối đến 6h sáng.

  – Cấm các dịch vụ ăn uống nằm trong trung tâm thương mại, nơi có diện tích trên 5.000 m2

  – Cấm vào sân thể thao, khu nghỉ dưỡng wellness, thư viện, phòng tập thể hình, sauna, câu lạc bộ, triển lãm…

  – Cấm các hoạt động văn hoá, tôn giáo, thể thao… với sự tham gia trên 30 người.

  – Cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ 13 quốc gia, trừ trường hợp có cư trú dài hạn ở Séc.

  – Cấm người nước ngoài định cư và người Séc xuất cảnh đến 13 quốc gia.

  – Kiểm tra biên giới với Đức và Áo, chỉ mở một số cửa khẩu.

  – Chỉnh phủ đã đặt 100 nghìn bộ KIT test virus, ra kết quả trong vòng nửa tiếng, trong vài ngày tới sẽ tới Séc.

  – Cấm tất cả các phương tiện cá nhân trên xa lộ quốc tế chở trên 9 người khách du từ 0 giờ ngày 14 vào Séc.

  – Chính phủ có danh sách những người cách ly và sẽ thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ phạt đến 3 triệu cua-ron

  Danh sách 13 quốc gia: Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ý, Tây Ban Nha, Áo, Đức, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan, Bỉ, Anh, Đan Mạch và Pháp

  SÉC TUYÊN BỐ TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP TỪ 14 GIỜ NGÀY 12.3.2020, KÉO DÀI 30 NGÀY.

  • Hugoluu says:

   Bà con đang nháo nhác tìm đường tháo chạy về Việt Nam tránh dịch ,nhất là những những người già và các cháu nhỏ

  • TM says:

   Thế ông bác sĩ Séc nào đó đi tùm lum tà la về rồi tiếp xúc tùm lum tà la đã bị tư bản hóa quá nặng rồi.

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  Mỗi năm, giới mày râu cho Phụ nữ một ngày
  Riêng Anh Kua cho Phụ nữ năm ngày rồi
  Cám ơn anh Kua
  Chuyển đề tài chưa?

 4. TM says:

  Hôm hổm Bác Hai có hỏi tại sao các nước có người vướng bệnh đã quyết liệt thử nghiệm đại trà những người có thể vướng, mà Mỹ lại đủng đà đủng đỉnh chậm lụt.

  Cách đây vài hôm báo Politico có một bài viết chê trách chính quyền Mỹ. Số là khi TQ phân tích và phổ biến “thân nhân” con virus ó đâm cho khoa học gia thế giới thì những nhà khoa học Đức đã ráo riết lập ra bộ thử nghiệm. Lúc đó mới gần giữa tháng giêng. Các nước khác cũng ráo riết đua nhau chế bộ thử. Tháng hai WHO đã gửi bộ thử đến 60 quốc gia trên thế giới để dùng, nhưng Mỹ “hãnh tiến” không nhận, để ta về ta tắm ao ta. Mỹ chế bộ thử nghiệm chậm lụt và bị trục trặc kỹ thuật ban đầu phải đổi cách dùng, nên đến đầu tháng 3 chỉ có mới vài ngàn bộ thử.

  Nay thì đã có cả triệu, nhưng mọi người, nhất là quốc hội, vẫn tra vấn và công kích chính quyền Trump về vấn đề này, đòi phải cho biết ai đã quyết định không nhận bộ thử của WHO. Hiện nay chính quyền vẫn tránh né không trả lời.

  https://www.politico.com/news/2020/03/06/coronavirus-testing-failure-123166

 5. PV. Nhan says:

  * Tổ chức WHO chính thức công bố ” Đại dịch Corona toàn cầu”. Khuyên mọi người bình tĩnh. Tuyệt đối tránh loan tin gây hoảng loạn…Chỉ còn cách ấy. Đề nghị mọi người bảo trọng giữ thân…

 6. TranVan says:

  Chính phủ Pháp thiếu tiền, hụt vốn, chi thêm lung tung. Nghe lời bà vợ, ông TT trẻ ra lệnh bán phi trường lớn của Paris.

  Lần trước đã bán phi trường Toulouse. TQ mua ngay. Ít lâu sau TQ bán đi, thu lời mà chẳng phải bỏ tiền tu sửa.

  Đã bị hố một lần mà vẫn chưa tởn. Cũng may là đại dịch Corona bùng nổ. Phi trường ít khách nên chẳng ai dại đâm đầu vào mua, trừ khi bán với giá rẻ.

  Bán rẻ sẽ đưa đến kết quả là TT sẽ không thắng cử.

  Làm TT một nước có bầu cử tự do quả là khó và khổ. Lơ mơ là về nuôi gà cho vợ.

  • Hugoluu says:

   Tư bản đa đảng cứ có lợi là bán,Việt Nam độc đảng ,cộng sản mà bán bị chửi là bán nước ngay.

  • TranVan says:

   Bồ nhí (của mình) bị dính Corona mà mình khám đi khám lại đều đã âm và sẽ luôn luôn âm.

   Âm trên giấy thôi chứ kết quả thật lại là chuyện khác ? 😀

  • TuanPhan says:

   Ông TranVan nói láo! công ty Trung Quốc Casil đã bỏ vốn đầu tư 84 triệu euro, nhiều hơn số quy định trong hợp đồng (60 triệu euro) ban đầu khi họ mua sân bay Toulouse.
   Nguồn: .france24 (dot) com/en/20191231-chinese-operator-sells-toulouse-airport-stake-to-french-company-for-%E2%82%AC200m-profit-1

   • TranVan says:

    Họ nói và hứa (lèo) trước khi dụ mua. Mua xong đâu có làm gì. Phi trường xuống cấp. Dụ bán lấy tiền lời. TQ không điên đến nỗi mang tiền và công sức của mình để giúp nước Pháp.

   • TranVan says:

    Bỏ ra vốn khoảng 300 triệu. Ù lỳ không làm những chuyện cần phải làm. May nhờ đông khách nên bán được lời 200 triệu.

    Kiểu con buôn chứ không phải mua để phát triển
    Cũng may là nước Pháp đã không bán 100% như nước Hy Lạp, mất toi một hải cảng vào tay TQ.

 7. TranVan says:

  Nguy cơ phong tỏa toàn thể nước Pháp có vẻ sẽ đến…..từ từ. Chưa biết hôm nào.

  Nhìn thấy siêu thị trống hàng, trống khách nữa mới thấy thiên hạ đã lo liệu trước.

  Tôi mua một lô hàng qua mạng, giao tận nhà, đắt hơn nhưng tiện và đầy đủ.

  Tính mua tiếp thêm một chuyến nữa nơi có cá hộp ngon, nhưng bà vợ ngăn và phản đối. Ấy là tôi dự định chỉ tìm mua loại tôi thích. Mới đắt gấp đôi thôi, chưa đắt gấp 5 lần loại thông thường.

  Vợ Pháp có vẻ độc tài và hà tiện hơn …bồ Việt ? 😀

  • TranVan says:

   Hôm nay gạo tại khu Á châu tăng giá. 20kg xưa khoảng 30 hôm nay gần 50 Euros.

   Siêu thị Tây vẩn giữ nguyên giá khoảng 28 Euros một bao 20 kg. Nhưng không phải loại gạo ngon, Phượng hoàng AAA.

   Bị hét giá nhưng đành chịu đưa cổ ra.

  • TM says:

   “Vợ Pháp có vẻ độc tài và hà tiện hơn …bồ Việt ?”

   Bác TV cần làm một thí nghiệm khoa học. Cùng dùng một “mồi”, cùng thời gian, nơi chốn hay địa phương, ghi chép cẩn thận vào sổ xem bên nào độc tài và hà tiện hơn. 😜😜😜

   • Hugoluu says:

    Vợ Ta hay Tây thì cũng như chơi sổ số thôi ,có thưởng to,nhỏ,độc đắc…và mất luợt.
    Cụ Trầnvan so vợ với …bồ thì chắc chắn bồ hay hơn vợ rồi
    Tặng cụ bài thơ sưu tầm trên mạng :
    Bồ là phở nóng tuyệt vời
    Vợ là cơm nguội đáy nồi hẩm hiu.
    Bồ là nơi tỏ lời yêu
    Vợ là nơi trút bao nhiêu bực mình.
    Bồ là rượu ngọt trong bình
    Vợ là nước ở ao đình nhạt pheo.
    Nhìn bồ đôi mắt trong veo
    Trông vợ đôi mắt trong veo gườm gườm.
    Bồ tiêu thì chẳng tiếc tiền
    Vợ tiêu một cắc thì liền kêu hoang
    Bồ giỗi thì phải xuống thang
    Vợ giận bị mắng, bị phang thêm liền
    Một khi túi hãy còn tiền
    Thì bồ thắm thiết kề liền bên anh
    Một mai hết sạch sành sanh
    Bồ đi vợ lại đón anh về nhà
    Bồ là lều, vợ là nhà
    Gió lớn, lều sụp, mái nhà còn kia
    Vợ là cơm nguội của ta
    Nhưng là đặc sản thằng cha láng giềng…

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác TranVan nói đúng nhưng chỉ đúng một ít. Cho phép tui thay mặt những người phụ nữ Việt Nam yêu dấu bổ sung thêm
   1. Vợ Pháp độc tài hơn vợ Việt
   2. Bồ Pháp độc tài hơn bồ Việt
   3. Vợ Pháp độc tài hơn bồ Việt
   4. Bồ Pháp độc tài hơn vợ Việt
   Bác chỉ nói được 3.
   Nói chung phụ nữ Việt Nam hơn phụ nữ Pháp xa.
   Vì vậy mới nói phụ nữ Việt Nam anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang 👍

   • TM says:

    Chà chà! Bác Hai đã thử cả 4 trường hợp nên tuyên bố chắc nịch thế?

  • TranVan says:

   Tôi nghi bà vợ của tôi. Nghi chắc đúng vì chưa bao giờ thấy bà ta mua trứng cá đen. Loại …..tanh tanh mà nhiều người ưa thích nhâm nhi khi uống rượu bọt champagne.

   Champagne bà ta cũng chê luôn. Chống chế, che tính hà tiện hay gốc con nhà nghèo nói rằng rượu champagne là rượu pha trộn. Mùi thơm không phải thơm gốc nho mà thơm mùi của gia vị đưa vào ở khâu mở và đóng nút chai lần sau cùng. Tiện dịp rót thêm vào ít rượu thơm và nặng độ cồn.

   Bà ta đã có thời làm việc tại một vườn nho vùng Champagne nên mới biết rõ như thế.

   Còn trứng cá hồi loại Liên Xô hay Iran, loại mầu gì cũng nặng mùi tanh tanh và mặn.

   Ngoài ra tôi chưa bao giờ thuyết phục được bà ta mya bào ngư về nấu cháo gà. Bà ta phán không nên mua đồ hộp của TQ. Trước khi mua gì bà ta kiểm soát độ an toàn thực phẩm. Điện di động của bà cho biết ngay nên mua hay nên tránh.

   Con nhà gốc nghèo mà …..khôn.

   • TYT says:

    Bác chỉ được cái khéo khoe, khéo khen…

    • TranVan says:

     Hà tiện đến nỗi ruốc thịt chà bông bán quá rẻ mà vẫn lắc đầu không chịu mua. Chê rằng có vị ngọt của đường và của bột ngọt.

     Ăn vào tim đập nhanh hơn. Lưỡi có khi bị tê nếu bột ngọt có quá nhiều.

     Tôi biết làm món này từ hồi di cư 54. Nay tiện dịp đại dịch tôi vừa làm xong một mẻ. Vợ ăn, khen rối rít. Khen để đỡ phải mua hàng chợ ?

     Tb: ở Vn, ruốc chà bông không cất trong tủ lạnh. Tôi đề nghị nay nên dùng tủ lạnh để bảo quản tốt hơn nhưng bà vợ tôi bảo thủ phán rằng khi xưa làm ra sao thì cứ làm như thế. Bảo thủ thì luôn luôn không thể nào khá hơn xưa ?

 8. TM says:

  Tối nay đi tập taichi nghe các học viên bàn tán sôi nổi là đã có một người Việt vướng corona tại trung tâm buôn bán người Việt Eden Center ở Fairfax, Virginia.

  Nghe nói người này làm bê tô trong tiệm, ở nhà cùng hai vợ chồng mới đi cruise về nên bị lây.

  Không biết có thực không, nhưng nghe cũng lo quá.

  Những người dư dả tiền bạc đi chơi du thuyền lại vướng bệnh, có người phải vào bệnh viện nơi xứ lại quê người, có người tử vong không được về đến nhà mà chết. Nghe tội quá.

  Giàu cũng đâu có sướng!

  • TM says:

   Đã có xác nhận từ ban quản trị Eden Center là fake news. Mừng!

 9. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump thiệt là siêu. Bác ý bảo không cần xét nghiệm vi rút mặc dù bác tiếp xúc với người tiếp xúc với người bị nhiễm. Bác còn nói “tôi thấy khỏe mạnh” hổng biết có “tau có chi mô” 🤔

 10. PV. Nhan says:

  * Bàn vào chủ đề, vì còm sĩ vung bút…toán loạn:
  – Nước Việt từ xa xưa vẫn ảnh hưởng nặng nề văn hóa Á Đông, xem thường vị trí phụ nữ. Sau này đất nước chia hai…Do lý do chính trị hai miền đề cao giá trị phụ nữ…
  * Biến cố chính trị, người Việt di cư sang Mỹ. Văn minh Mỹ giải phóng phụ nữ khiến phụ nữ được tự do tham gia đời sống. Kết quả: Phụ nữ làm những việc đàn ông không làm được. VÍ dụ tại Mỹ:
  – Phụ nữ Việt là Thẩm Phán Liên Bang, là Dân biểu…Là khoa học gia danh tiếng…
  – Phụ nữ thừa khả năng làm tất cả. Hãy tưởng tượng thế giới không đàn bà…
  – Thảm họa. Ví như Hang Cua thiếu các còm sĩ nữ như chị T T. Vân, Hoa sứ. Cô Cà và TM tuyệt vời…Sẽ ra sao?

  • Hai Cù Nèo says:

   Ở VN đã có phụ nữ là chủ tịch QH, phó chủ tịch nước. Mỹ có chủ tịch hạ viện là phụ nữ nhưng không nhớ đã có ptt là phụ nữ chưa 🤔 Còn tt thì hổng biết bao giờ.

  • Mike says:

   Đàn ông ở Mỹ cũng có Thẩm Phán (Nguyễn Trọng Nho), Dân Biểu liên bang (Cao Xuân Ánh), và khoa học gia (vài cái tên trong kỹ thuật tôi quên). Tuy nhiên, đàn bà trội hơn ở khâu Dân Biểu tiểu bang và mới đây Stephanie Murphy DB Liên Bang mang nửa dòng máu Việt.

   Sau 75, vai trò phụ nữ ở miền Nam nổi hẳn. Phụ nữ đứng tên chủ hộ trong sổ hộ khẩu. Phụ nữ đứng ra đấu lý với chính quyền vì mấy ông hó hé là bị gô cổ nên sợ. Phụ nữ “nuôi đủ năm con với một chồng” (chồng cải tạo) phải xoay xở rất kinh.

   Sang Mỹ thì phụ nữ lớn tuổi thường làm “trưởng xa”, ông chồng là tài xế. Ông chồng lái xe hoàn toàn dưới sự điều khiển của vợ. Lúc nào change lane, giữ lane nào, chuẩn bị quẹo hay quẹo chính xác chỗ nào, nhất nhất đều phải làm theo. Bà già tôi cũng vậy, đi với tôi mà quen, cứ chỉ trỏ quẹo với đổi lane hoài. Vừa nói vừa ra dấu, rõ ràng chi tiết lắm, hihi. Ông già tôi, một lần chở tôi về nhà của tôi, tôi cứ ngỡ ông đi cả trăm lần chắc quá quen. Không dè thiếu “trưởng xa” mà ông chạy vượt chỗ quẹo, phải vòng lại.

   • TranVan says:

    “Lớp trưởng”, tổ trưởng, bộ trưởng, …Tại sao lại “trưởng xa” mà không “xe trưởng” ? 😀

    Không canh hẹ không phải Vn !

 11. Mike says:

  Theo tôi nghĩ thì với mấy tháng kinh nghiệm về cúm Vũ Hán, tới giờ này có thể yên tâm hơn. Quan trọng nhất, nó không giết người tàn bạo như cúm Tây Ban Nha. Thậm chí tỉ lệ tử vong thấp hơn SARS và MARS lẫn Ebola, những thứ cúm gần đây. Thứ hai, nó cũng không giết người khoẻ mạnh như cúm TBN. Người già, bệnh thì chết vì cúm là rất thường tình. Thứ ba, tháng Ba đã gần hết mùa Đông. Sang Xuân cúm cũng sẽ chuyển sang giai đoạn hiền hoà hơn.

  Tóm lại:
  Thắp hương khấn vái bốn phương.
  Cổ phần trấn thủ, đừng nhường Cô-Vy
  Bằng không e khóc tỉ ti
  Tiền ăn không có lấy gì mà tiêu

  Nói thêm, lâu nay ghét Trump nhưng bây giờ lại thấy ổng nói có lý, hihi, miễn sao giữ được tâm lý cho thiên hạ nhờ. Cổ phiếu cái gì, ruột gan sốt còn hơn bị cúm.

  • PV. Nhan says:

   * Đả đảo lão Mai Kỳ thành phần chủ hòa. Theo tôi, liệt ngay Cồ RoNa vào thế lực thù địch hàng đầu. Toàn thể chiến sĩ đồng bào vào cuộc…Kẻ thù nào cũng đánh thắng cho dù đốt cháy trường sơn…

   • Hai Cù Nèo says:

    Chà, tập luyện kỹ dữ nên là khẩu hiệu khí thế quá. Bravo bác 👍

 12. Hai Cù Nèo says:

  Anh Ba Tàu với anh Mẽo “ngộ xong lồi, tới phiên lị ló” 🤪

  https://vnexpress.net/the-gioi/nguoi-my-ngoi-tren-dong-lua-vi-covid-19-4066843.html

 13. Hai Cù Nèo says:

  Bệnh nhân thứ 32 vừa mới phát hiện. Số 32 về từ Anh quốc trên máy bay của thuê riêng. Đại gia nữa 😛 li kỳ hơn, 32 có gặp 17 ở bển. Ly kỳ hấp dẫn hơn phim không không biết thấy lun.

  • TranVan says:

   Tôi dự tính nếu thấy bị sốt, ho khan cổ, khó thở, mũi khô không chẩy, ….sẽ đi Vn ngay.

   Vn sẽ lo chu đáo : cách ly, ăn ở miễn phí trong 14 ngày, thuốc ta thuốc tây đủ kiểu. Không cần thuốc, chỉ phơi nắng sáng, trưa chiều, kiểu cải tạo viên giữa sân, là vi-rut mẹ, vi-rut con sẽ chết ngay ?

   Lại được nổi tiếng nhờ báo chí. Cả báo chính thống lẫn báo …..mạng !

   Tb : tôi đã soạn sẵn bản tự khai, có đủ lý lịch, và chi tiết sinh hoạt. 😀

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Covid sợ nắng. Chẳng cần thuốc cần thang, trời nắng cứ ra nằm ngửa há mồm cho ánh nắng chiếu vào mồm, hai ngày thì Covid mẹ Covid con đầu hàng ngay.

    • TranVan says:

     Mỗi ngày thứ tư trong tuần, mấy đứa cháu thường tụ họp sinh hoạt tại nhà của ông bà.

     Nay vi-rut đang tấn công vùng Paris, bố mẹ chúng dự định cách ly, tạm hoãn không sinh hoạt chung ngày thứ tư, sợ lây lan lẫn nhau. Trong số trẻ có đứa đi học bằng xe chuyên chở công cộng.

   • TranVan says:

    Trong khi chờ đợi, tôi uống trà nóng với mật ong và ít mứt gừng.

    Chắc cũng diệt trừ được vi-rut vì chưa thấy sốt, ho hay khó thở.😁

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Uống cồn hiệu quả hơn bác ạ. Covid mà dính phải cồn thì chỉ có chết thẳng cẳng.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Ngọ triệu đô nói đúng. Hổm rày tui cũng triệu tập anh em lai rai mỗi ngày cho con vi rút ó đâm đó chít tịt

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhớ chuẩn bị mấy bản chụp CT, MRI, siêu âm, X Quang, kết quả thử máu, tiết niệu, tình hình bộ đồ lòng… nghe

   • TM says:

    Bác TV dự định lên đường về VN khi có triệu chứng vướng corona là bảo đảm bác sẽ được chăm sóc rất chu đáo.

    • Hai Cù Nèo says:

     Người Việt Nam Hiếu khách lắm

    • TranVan says:

     Cũng sẽ ngồi và nằm nơi 4 hay 5 A, B, …. vì máy bay sẽ còn chỗ cho khách quen !

     Kỳ vừa rồi đi Đài Bắc chỉ còn trống có một ghế nơi khoang loại đó, tôi nhường cho bà vợ nhưng bà ta nhất định không chịu cách xa nhau.

     Sau cùng cũng chịu vì “ghế” bây giờ là loại mới.

 14. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hôm qua cả nhà tôi tranh luận với nhau rất lâu nhưng cũng đi đến thống nhất:
  – con của nợ đã vi phạm khai báo y tế không trung thực, gây hậu quả hơi nghiêm trọng.
  – tuy nhiên, nhờ con của nợ phát bệnh mới tìm ra được những của nợ khác, đặc biệt là chục của nợ từ nền văn minh phương Tây đi khắp Việt Nam gieo rắc Covid để chính quyền ngăn chặn. Nếu không thì hậu quả sẽ khó nường.
  Trong cái rủi cũng mang theo cái may. Mong cho con của nợ sớm hết Covid.

  • Hugoluu says:

   Việt Nam khí hậu nóng ,cộng với sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị(thật may mắn cho những nước còn chế độ độc đảng trong chiến dịch chống cúm co-ro-na này) co rona cũng khó thuyền bệnh lắm cụ Ngọ nhiều tiền,
   Cha con người TQ bị co- ro -na đi tầu hoả dọc VN có thấy truyền nhiễm thêm cho ai đâu nhể? Thế mà cô 17 với anh 21 về mấy hôm cách ly ngay thì cả nước rúng động ,thế mới tài.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Trong hoàn cảnh này chế độ đã thể hiện được những điểm tích cực, có phần hơn hẳn những nước phương Tây trong việc huy động nhân lực, vật lực để đánh nhau với Covid.

    • Hugoluu says:

     Chống dịch như chống giặc ,mà chống giặc thì chế độ cộng sản làm tốt hơn ,do chỉ cần 1 người hay một nhóm người ra quyết định ,chế độ dân chủ lãnh đạo còn cãi nhau đến khi dình bùng lên như lửa ở Ý mới đi dập ,trong khi có thời gian nhìn Vũ Hán để rút kinh nghiệm hơn 2 tháng.

    • Mike says:

     “chống giặc thì chế độ cộng sản làm tốt hơn”. Hồi ở VN tôi cũng nghĩ vậy. Ra ngoài nhìn quanh thế giới thì thấy không đúng.

     Phần Lan và Do Thái, hai nước dân chủ không CS, mà chống giặc cực kỳ tốt.

     Afghanistan không hề là CS mà oánh cho tay tổ CS là LX chạy dài.

     Nước nào CS chống giặc tốt đâu? LX chống Đức ư? Thì Mỹ, Anh, không phải CS cũng chống được Đức, Nhật rất tốt vậy? VN chống Mỹ ư? VN không chống giặc ngoại xâm vì MB không bị xâm lược. Nếu nói VN thì ở đây phải nói CS xâm lược giỏi chứ không phải chống giặc giỏi. Đó là chưa nói VN không phải đứng một mình mà chỉ là đứng phía trước.

     Tôi chỉ công nhận là TQ kỳ này làm tốt hơn những lần trước. VN cũng khá quyết tâm, nhưng kỷ luật kém, nhất là ở tầm lãnh đạo.

    • TranVan says:

     Đề nghị HM mời cả hai vị HugoLuu và Mike vào Hội Đồng Lý Luận HM. Thêm Hương Mắm và vài thành viên nữa …..do tôi tuyển chọn ….trươc’ Cụ HM sẽ lựa sau.😀

    • Hugoluu says:

     VNDCH đân chủ mất Hoàng Sa ,Ukrajna dân chủ mất cờ -rưm, ly-bi vùng nên đòi dân chủ dân chạy loạn…

    • Hai Cù Nèo says:

     Nếu có hội đồng nhậu nhẹt, xin cụ TranVan cho một vé, hạng cá kèo cũng được, miễn có bát, đũa, ly riêng chống lây nhiễm là OK 😀

    • Mike says:

     Á à, đưa Hoàng Sa ra thì không ăn rồi.

     VNCH chưa phải là một quốc gia toàn vẹn lãnh thổ, nó chỉ là trong cơn chạy loạn mà thôi, lo VC thí mẹ, lấy đâu ra sức lực mà giữ 🙂 Mà lạ, MB biết chắc chắn đất đó sẽ là của mình trong vòng vài năm nữa thôi, vậy mà không lên tiếng.

     Trong khi (XHCN) VN là quốc gia toàn vẹn và mất Gạc Ma. Chưa tính biên giới phía Bắc và 1 phần Bản Giốc. Tàu lạ nó vào tới nhà máy Dung Quất quậy luôn. Tương lai còn mất những khu lấy làm “Đặc khu kinh tế” nữa.

     Ucraina là trong tiến trình “giành độc lập” chứ chưa phải là quốc gia tự chủ hoàn toàn. Chả phải vì dân chủ mà chỉ vì chống bị ảnh hưởng bởi Nga nên chịu nạn.

     CS còn sót lại ít quá, lại thêm là những vùng không có xơ múi gì, nên thực khó nói.

     Xưa kia, đất CS từ LX tới Đông Đức, Hung, Tiệp, Ba Lan, .., Nay CS mất hết đất đó rồi, hỏi sao mà giữ đất giỏi được?

    • Hugoluu says:

     Mấy nước cộng sản Đông Âu khi chưa đa đảng còn giữ được những gì là của họ ,ngày nay nhờ dân chủ đa đảng những thương hiệu lớn ,thậm chí cả lâu đài nhà cửa bị bán sạch cho ngoại quốc mất rồi còn đâu ,làm gì cũng phải nghển cổ chờ tin từ Bờ-rúc-xen,coi như mất sạch chủ quyền

    • TranVan says:

     Hai ông kế tiếp cho hội đồng là Ngô Kỷ và LS Bưng.

    • Mike says:

     Hehe, phải mời thêm hai “chuyên gia nói nhảm HCN & TV” vô hội đồng nữa chứ nhỉ. Mất cặp bài trùng này là thiếu sót cực kỳ 🙂 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui thì khoái thấy a Mai Cồ vô hội đồng múa lửa coi đã thôi. Ảnh mà đeo theo lựu đạn nữa là banh nhà lồng chợ San Đi Ế Rồi lun. Ở VN hay nói chắc lúc trước sang kẻ gần kho đạn, rồi lớn lên gần chỗ làm pháo 👍

    • TranVan says:

     Cậu ấy khi xưa hình như ở gần nhà đèn Chợ Quán. Nổ lai rai, lẹt đẹt như pháo …..tép thôi ! 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Ở gần chợ Quán ? Tui nghi ở trong!

 15. Hai Cù Nèo says:

  Trung Quốc thật ra đối phó với dịch khá tốt. Số ca nhiễm mới đang giảm. Họ cũng đã làm nhiệm vụ quốc tế la phần nào ngăn được vi rút lây lan để các nước khác có thời gian đối phó. Vậy mà một nước tiên tiến như Mỹ lại không tận dụng cơ hội. Mấy tuần rồi mà phương tiện xét nghiệm vẫn chưa có để xét nghiệm diện rộng. Bó tay 🤔

  • TM says:

   Bác Hai khỏi bó tay. Bác hãy dùng bàn tay của mình chọn mặt gửi vàng vào tháng 11.

  • TranVan says:

   Nơi đây, xét nghiệm tốn 57 Euros. Quỹ bảo hiểm chi trả 100% nếu có toa do bs.

   Có người đến tận nhà bệnh nhân lấy mẫu để tránh lây lan.

   • TM says:

    Sa·ng nay Pence cũng vừa tuyên bố người dân không phải trả tiền thử nghiệm corona. Các dịch vụ bảo hiểm sẽ “tha” tiền đóng thêm (co-pay).

 16. Mike says:

  Vaccine, tại sao không?

  Bình thường ít ai để ý đến vac-xin. Một năm thì chỉ một mùa cúm mấy tháng. Bệnh đến rồi đi, để lại vài mạng do có “cơ địa” yếu. Năm nào Cúm nhiều thì hơi ồn ào thêm chút. Lâu lâu bùng phát cúm lạ thì thiên hạ hoảng hốt hỏi vaccine đâu rồi? Mấy khoa học gia làm cái “máu” gì mà không tìm ra vaccine cho người ta nhờ? Ái chà, coi vậy mà khó.

  Vaccine là loại thuốc đưa vào cơ thể để huấn luyện cho hệ miễn nhiễm biết về siêu vi hay vi khuẩn để mà phòng chống.

  Một cách khái quát, vaccine chỉ có 4 loại: Loại còn sống, loại đã chết, loại một phần, và loại khử độc.

  – Loại còn sống: là siêu vi bị làm yếu đi để giảm khả năng gây bệnh. Loại này tiêm một lần là ngừa được cả đời. Hệ miễn nhiễm gặp nó là “tởn” nên “nhớ” lâu. Một số chủng ngừa thuộc loại này như bệnh trái rạ, bệnh sốt vàng da, đậu mùa, … Loại này vì là còn sống nên vẫn có nguy cơ quật người yếu ngã bệnh.

  – Loại đã chết: cũng là siêu vi nguyên con nhưng đã chết. Thứ này đưa vào cho miễn nhiệm “quen mặt”. Đây là loại vaccine ngừa cúm, Flu, kể cả những thứ như SARS, MARS, COVID-19,….

  – Loại một phần: là chỉ lấy một bộ phận nào đó của virus. Chẳng hạn như con corona thì chỉ lấy cái chĩa của nó đưa vào. Cứ bộ phận nào hiểm ác, hay dễ bị nhận diện, thì người ta lấy đưa vào. Hệ miễn nhiễm chỉ thấy cái bộ phận đó là diệt luôn cả con. Giả như ông nào vừa hôi nách vừa nói khoác thì lấy cái nách đưa vào huấn luyện. Nghe mùi là nó diệt khẩu cha nội ấy luôn. Vài loại bệnh của vaccine này là Siêu vi gan B, Dời leo, Ho Gà, …

  – Loại khử độc: là chỉ tấn công vào chỗ nào gây độc của siêu vi. Nói ví von thì cũng như người ta lấy cái móc đuôi của con bọ cạp hay cặp răng nanh của rắn để đưa vào huấn luyện. Hệ phòng thủ (HMN) khi thấy bọ cạp thì chỉ tìm cách cắt cái khúc đuôi cuối cùng ấy, hay khi thấy rắn thì cắt 2 cái răng. Rắn hay bọ cạp còn sống nhưng không gây hại được. Ví dụ vaccine ngừa Tetanus (uốn ván) thuộc loại này. Diệt kiểu này đỡ mất công cho hệ miễn nhiễm.

  Riêng với loại vaccine ngừa Cúm, có 3 hạn chế tiêu biểu cho phương pháp sản xuất hiện tại: tiền bạc, thời gian, và hiệu quả.

  Trước tiên, tiền dành cho vaccine là thứ tiền không sinh lợi. Vaccine cũng phải qua các bước thử nghiệm trên loài vật, rồi thử trên người, xong mới đưa vào sản xuất, y như cách sản xuất thuốc mới. Nhưng, thay vì thuốc thì uống hàng ngày, uống cả đời, vaccine chỉ xài một năm một lần, mà không phải ai cũng chịu tiêm. Đó là mỗi ống tiêm cỡ một vài chục còn rẻ chứ đắt cỡ vài trăm thì càng ít người tiêm. Chính vì điều này mà chỉ có nhà nước đứng ra chi tiêu, chứ các hãng dược không thích làm. Ngoài ra, nhà nước còn phải đứng ra bảo lãnh các trường hợp tử vong do biến chứng hay sốc thuốc với vaccine. Các hãng tư không đời nào đứng ra lãnh nhận hậu quả tiêu cực đó. Ăn gì mà đưa đầu ra chịu?

  Thứ đến, sau khi hoàn tất nghiên cứu, để có thể sản xuất số lượng lớn, cần mất nhiều thời gian cho quy trình: cấy giống (nuôi virus bằng trứng gà), đợi cho nó phát triển, qua các bước tinh lọc, pha “chất phụ gia” (giúp kháng thể nhận ra virus nhanh hơn), xử lý (làm yếu, giết và “ướp xác” cho nó không phân huỷ, cắt “nọc độc”, hoặc huỷ cái lõi mà giữ cái vỏ bọc,…), bảo quản, vận chuyển, … Vì vaccine phải được chứa trong tủ lạnh nên vận chuyển sang các nước nghèo (và nóng) ở Phi Châu càng khó khăn và tốn kém nhiều lần.

  Tiếp theo, đã tốn tiền hao thời gian mà hiệu quả chưa biết được bao nhiêu. Vaccine ngừa cúm thông thường chỉ hiệu quả chừng 60%. Có năm còn kém hơn nhiều. Là vì sau một đến hai năm từ nghiên cứu đến sản xuất đại trà xong thì con virus ấy nó đã biến tướng, mấy lần “lên xe hoa”, mấy lần “đi thẩm mỹ viện”, hết còn nhận ra, nên chẳng còn mấy tác dụng. Hoặc như SARS, sau khi nghiên cứu xong thì cơn dịch đã qua đi mà chẳng ai biết khi nào nó sẽ trở lại, cho nên người ta xếp xó nghiên cứu đó. Ở Mỹ cũng đã từng có vụ chất đống cả trăm triệu liều vaccine để rồi phải vứt toàn bộ vì không xài tới.

  Cho nên, khi nghe ai nói rằng, sẽ có vaccine trong tháng tới, thì phải hiểu ít nhất là 13 tháng nữa mới tới tay người tiêu dùng. Phải dành ít nhất 1 năm cho người ta sản xuất kịp với số lượng lớn.

  Với Corona thì cách làm vaccine hiện tại vẫn sẽ chỉ “Mãi là người đến sau”.

  Hiện tại, qũy từ thiện của Bill Gates cùng hợp tác vài nơi để tìm ra phương pháp làm vaccine mới. Thay vì phải nuôi cấy virus, chẳng hạn, họ tổng hợp vaccine trực tiếp. Điều này cho phép sản xuất đại trà rất nhanh, cả tỉ liều trong vài tháng còn được. Cách mới cũng sẽ được cho là an toàn hơn cho người dùng, mà lại cùng lúc ngừa được nhiều loại siêu vi hơn. Hy vọng vào tương lai vậy.

  • Hai Cù Nèo says:

   Hy vọng bác Biu làm được thì đỡ khổ 👍

  • Aubergine says:

   Tôi biết một bs gốc Việt (Senior Scientist tại UCSF), Dr. HC, đang làm vaccine để chữa Covid-19. Thuốc đã gửi sang TQ để bệnh nhân dùng thử. Nghe nói kết quả tốt.

   • PV. Nhan says:

    * Lười viết còm. Nạn dịch Corona đang xáo trộn nhân loại. Thơ rằng:
    – Cô Hoa cô Thúy cô Cà..
    Cô nào cũng tốt trừ ngay Cô…Rố…Nà…!

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Nhân bác Thúy bác Cà..
     Bác nào cũng tốt trừ Cô…Rố…Nà…!

    • TM says:

     Bác Nhân bảo trọng thân
     Chị Cà chớ la cà
     Bác Hai bớt lai rai
     Bác Vân khỏi phân vân
     Chân Đất coi chừng mất
     Hoa sứ đừng dìa xứ
     Bác Khô lo chi mô
     TM ngồi mà xem
     …😜😜😜

   • Mike says:

    Từ khi làm ra và thử nghiệm thành công thường thì nhanh hơn sản xuất. Chính cái khâu sản xuất số lượng lớn mới mất 1 năm.

   • TM says:

    Chị Cà,

    Làm vaccine để ngừa bệnh chứ không để chữa bệnh. Vaccine không để bệnh nhân dùng, mà để người chưa bệnh dùng. Chắc chị muốn nói thuốc chữa bệnh? Nghe nói ở TQ người ta ghép thuốc chữa SARS và Ebola (remdesimir) có hiệu quả nhất định.

    • Aubergine says:

     Xin lỗi, hôm nay mệt quá nên viết lách cẩu thả. Chị TM nói đúng, vaccine để ngừa bệnh, Theo lời người bạn, bs HC và nhóm khoa học gia/bs của UCSF đang làm vaccine để ngừa Cô Vy.

 17. TM says:

  Cầu qua dịch Corona

  Ai muốn tai qua nạn khỏi nên bày cúng như ri:

 18. hoa sứ says:

  Cập nhật mới nhất,ngày hôm nay 9/3 chả có trang nào la mắng cô 17 nữa ,mà bão dư luận tập trung vào covid 21 ,trời ơi ông này mới kinh hoàng ,anh Chung chủ tịch bảo đây mới là nguồn siêu lây nhiễm ,vì lịch ăn chơi nhảy múa và họp hội của anh ta dày đặc ,khổ thân là các ông bà tiếp xúc ôm hôn thắm thiết ,tay bắt mặt mừng với 21 toàn là quan to ,lại thêm một anh bộ trưởng cận kề tuy âm tính nhưng vẫn phải tự cách ly trong khi các lãnh đạo xứ Nghệ làm việc với anh ta đều phải cách ly rồi .
  Riêng anh 21 ,vì là nhân vật trung tâm nên được truyền thông trái phải săn sóc đặc biệt ,vì thế mới phát hiện ra một sự tréo ngoe là anh ý chuyên rao giảng về giai cấp VS muôn năm ,và anh ta chắc là lý thuyết gia của GC này ,vậy mà sự hưởng thụ của ảnh quá đế vương ,trong khi chủ anh ấy suốt ngày tăng ca mà thu nhập chỉ đủ đi chợ chồm hổm ,nông dân thì đang khốn khổ vì nguồn nước ,Tàu nó chặn hết nước rồi,đồng bằng sông CL nút nẻ vì han hán ,nước mặn xâm lấn khắp nơi ,rồi cả nước oằn mình chống dịch thì anh 21 tung tăng đi Anh mà báo chí còn chưa biết anh ý đi để làm gì ,[sau khi đã đi công tác ở Ấn] ở Anh có triết học Mac Lê đâu mà anh sang nghiên cứu ? Thế rồi ảnh rước cô Vy về gieo rắc khắp nơi ,hôm nay tôi lướt một vòng trái phải mà không thấy một trang nào không tế anh 21,đúng là quả báo cho đáng cái đời ”nói một đàng làm một nẻo ”

  • h says:

   Qua vụ dân mạng lên đồng chửi cô bệnh nhân 17 và anh bệnh nhân 21 tôi thấy xã hội Việt Nam còn căm ghét giới nhà giàu và quan chức lãnh đạo lắm lắm.
   Nếu bệnh nhân là một dân oan có lẽ cả nước lại khóc thương như ngày Bác mất.

   • hoa sứ says:

    Bạn H không cập nhật thông tin ở VN nhé ,xã hội VN ghét ai thì cũng có lý do ,giàu như cô Thảo Viet JET có ai chửi đâu ,PTT Vũ Đức Đam đang được cả 2 lề trái phải khen ngợi quá trời ,thậm chí còn cả hàng loạt bài thơ ca tụng anh ấy nữa đấy .

    • Hugoluu says:

     Thưa chị Hoa Sứ ,giả sử bệnh nhân 17 và 21 là chị Thảo ,anh Đam hoặc một dân oan nào đó ,tôi đảm bảo tông chửi của cộng đồng mạng lại khác ngay ,tùy theo đối tượng thuộc thành phần nào trong xã hội.
     Tình hình VN ngoài thu thập trên mạng XH , TV ,báo đài bên tuyên giáo TW,ngày nào tôi cũng gọi điện,chát về nhà nên nắm rất rõ.

  • SP500 says:

   BÀI VĂN LỚP BỐN

   Ở Cà Mau mới đây, có một cô giáo tiểu học ra đề cho học sinh lớp mình như sau : “Em hãy cho biết thần tượng của em là ai, và hãy tả người đó”.

   Học sinh hào hứng làm bài. Có em thần tượng cha, mẹ. Có em thần tượng bà bán bánh tráng trộn, thậm chí có em còn thần tượng ông lái xe xúc đang cưỡng chế đất đai, ủi tan nát miếng vườn của chính gia đình em. Nhưng bài văn làm cô giáo toát mồ hôi hột là bài của một em bị bịnh tự kỷ, khi em chọn thần tượng của em chính là chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

   Nội dung của bài văn như sau:

   Trong đời em em không thích thần tượng ai, nhưng mà em chỉ thích thần tượng bác nguyễn phú Trọng thôi.
   Bác của em có khuôn mặt trái soan mà mẹ em hay nói là nhìn không được phúc hậu. Đôi mắt bồ câu của bác hồi trước hay nhìn nhân dân say đắm nhưng chắc là tại bây giờ bác ngủ nhiều quá nên nó sưng húp lên giống như mắt của mấy con cá rô phi, cho nên bác không có còn nhìn nhân dân say đắm nữa. Tóc của bác màu trắng và lởm chởm ướt ướt như mấy con vịt con vừa mới đẻ. Bác có sóng mũi dọc dừa và cái miệng hình trái tim rất giống ông địa và từ cái miệng ông địa này đã phát thanh ra những lời yêu nước và yêu trung quốc nồng nàn.

   Bác của em hay lên ti vi nói những điều cao sang em không hiểu hết nhưng mỗi lần như vậy là ba em hay chửi thề tục tĩu và đòi tắt ti vi, em phải khóc dữ lắm ba em mới cho em coi tiếp thần tượng của mình. Ba em có tật là hay nói xấu bác trọng, như mới tối hôm qua có mấy người lớn tới uống rượu đế với ba em. Em ngồi học bài nghe mấy người đó nói từ hồi có bệnh dịch tới giờ không thấy Trọng Lú lú đầu ra, trốn đâu mất tiêu, làm lãnh đạo vô trách nhiệm như vậy mà không biết nhục. Trong khi lãnh đạo các nước khác thì đứng ra chỉ huy lo liệu cuộc sống cho nhân dân, còn lãnh đạo mình chỉ biết trùm mền ngủ, chờ cho xong xuôi hết mới ló đầu ra nói dóc, nổ banh xác pháo. Có nhiêu đó chuyện mà mấy người bạn ba em nói hoài, làm em nhớ tới chuyện nhà bạn em có nuôi một ông nội, suốt ngày ông nội chỉ trùm mền ngủ lâu lâu mới thò đầu ra hỏi có cơm chưa bây.

   Nhưng em vẫn yêu thích thần tượng bác trọng của em. Em cầu chúc cho bác sống lâu để cho đáng đời nguyên cái xóm em đã tích trử rượu bia chờ liên hoan khi bác trọng chết. Em cũng cầu mong một lần được gặp bác trọng để coi ở ngoài đời bác có đẹp như trong hình không, chứ đừng như bác hồ, trong hình thì đẹp như tiên ông còn ngoài đời Ba em nói xấu và ốm nhom như con ma đói, nhìn vào chỉ thấy toàn đầu cổ cánh, không có miếng thịt nào. Em xin hết./.

   Nghe nói bài tập làm văn này bị phát tán đưa lên mạng và cô giáo đã bị công an huyện Trần Văn Thời, Cà Mau mời lên làm việc và hình như cô giáo xui xẻo này đang bị làm thủ tục cho về hưu sớm chỉ vì cái tội không biết dạy học sinh học cho đúng quy trình.

   FB—Loc Duong

 19. Hai Cù Nèo says:

  Hổm rày théc méc muốn hỏi mà ngại quá. Thôi làm đại. Tại sao Hàn Quốc có thể xét nghiệm vi rút corona hơn trăm ngàn người mỗi ngày mà Mỹ tiên tiến vậy chỉ có thể có dụng cụ xét nghiệm vài trăm mỗi ngày trong khi dịch xuất hiện ở Hàn Quốc trước Mỹ mấy tuần. Vậy làm sao biết Mỹ có bao nhiêu người bị nhiễm 🤔

  • TM says:

   He he! Bác Hai đi hỏi Trump nhé. Ngài đã tuyên bố nước Mỹ xếp hạng nhất trong việc ngăn ngừa corona bằng cách…cấm khách lạ quá cảnh hay nhập cảnh. Hôm họp báo chí tuần qua, Trump tuyên bố Mỹ chỉ có 57 trường hợp vướng bệnh, 40 người là đón từ nước ngoài về. Một tuần sau, Mỹ có hơn 500 ca bệnh, nhiều ca lây lan từ địa phương cư trú.

   The suy luận của TM tui thi:

   1. Hàn quốc có nền y tế toàn quốc miễn phí (universal healthcare). Họ có thể huy động nguồn tài chính, dụng cụ, nhân sự để tập trung đánh mạnh vào nơi nào, khi nào họ cần.

   Mỹ theo chế độ y tế tư. Ngay bây giờ nếu TM tui nghi ngờ minh vướng corona cũng không biết bảo hiểm của mình có chịu chi tiền thử nghiệm hay phải bỏ tiền túi. Quốc hội Mỹ vừa thông qua luật trích 8.3 tỷ trong ngân sách để chống corona, mới hôm thứ sáu thôi, may ra tuần tới thì tiền sẽ được đem ra dùng theo mục đích quốc hội đã định. Bà Pelosi vừa lên tiếng yêu cầu phải trích số tiền đó để bù lương cho những người vướng bệnh hay nghi ngờ có thể vướng bệnh không đi làm được. Trump thì chỉ nói đến bù lỗ cho doanh nghiệp nào bị ngưng trệ buôn bán vì corona.

   2. Hàn quốc có thể xoáy vào thành phần giáo dân Shincheonji (200 nghìn người) và bắt trúng mạch. Mỹ đang chờ và xem, gặp đâu đánh đó, không có một “ổ” nào lộ diện rõ ràng như ở Hàn quốc.

   3. Quả tình là trong việc chống corona, Mỹ bị động thấy rõ. Không có đủ bộ thử nghiệm. Pence tuyên bố cuối tuần vừa qua sẽ có 1 triệu bộ thử nghiệm cho các bệnh viện và trung tâm y tế dùng. Sau đó Pence tuyên bố lại là không thực hiện được.

   Thomas Frieden, cựu giám đốc CDC (Trung tâm Phòng chống Bệnh dịch) từ năm 2009 đến 2017 cũng phải lên tiếng: “Trong trận dịch H1N1 và zika trước đây, trung tâm đã làm giỏi. Tôi không biết tại sao lần này lại (tắc trách) như thế.”

   https://www.theatlantic.com/health/archive/2020/03/how-many-americans-have-been-tested-coronavirus/607597/

   • Hai Cù Nèo says:

    Bravo chị TM. Có điều cái đoạn Mỹ đang đợi dịch nổi lên chỗ nào thì đánh chỗ đó tui thấy kỳ. Đợi nó nổi lên thì còn cơm cháo gì nữa 🤔 đánh nó khi nó chưa nổi lên còn hổng ăn thua. Mà có vẻ như Mỹ giống bị bịt mắt đánh giặc vậy vì đâu có dụng cụ xét nghiệm thì biết con vi rút ở đâu mà diệt, đành chờ nó lên tiếng “hai, hao a du?” để trả lời “em phai, then kìu, en dú?” thôi 😷

    • TM says:

     Đo là lời bàn Mao Tôm Cua của TM tui thôi bác Hai à. Chẳng biết chính quyền Trump đang nghĩ gì và đang làm gì.

     Hiện nay có 5 người Maryland đã vướng bệnh. Họ du lịch bằng du thuyền và du lịch từ Ai Cập. Nếu bây giờ phải dò tất cả những du khách hay doanh nhân Mỹ từng du lịch hay làm ăn khắp hoàn cầu trở về 50 tiểu bang trong hai tháng qua, dò xem họ đã tiếp xúc với ai từ ngày trở về, và thử tất cả những người liên hệ đó, v.v. thì cũng là một công việc lớn lao nặng nề. Nhưng Mỹ chưa làm.

     Chưa thấy Mỹ đi theo hướng nào hay có đường lối rõ ràng.

     Trump hiện nay chỉ lo chửi truyền thông và đảng DC đã chính trị hóa dịch corona và làm lớn chuyện.

     Tiểu bang Washing bị nhiễm lây nhiều người nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp tòan tiểu bang. Phó TT Pence được Trump giao cho trach nhiệm chống corona thì lên tiếng khen ngợi ông thống đốc này (Dân chủ) vì hành động quyết liệt, còn Trump thì chửi ông này và khuyến cáo Pence “đừng khen ngợi hắn, vì hắn là con rắn (độc)”.

     Tiểu bang Cali cũng tuyến bố tình trạng khẩn cấp vì cũng có nhiều người nhiễm bệnh và có người chết. Trump cũng chửi thống đốc (Dân Chủ) của Cali.

     Giới chức y tế thì ưu tư corona sẽ ảnh hưởng và làm hại đến nguời dân Mỹ ra sao. Trump thì chỉ lo mình bị mất mặt.

  • Hg says:

   Nên Y tê My khac voi châu Au va chau A kha nhieu. Nghe dâu gioi thu nhâp trung binh rât so dau ôm mô xe vi rât tôn tiên

   • Aubergine says:

    Điều tôi sợ nhất là (1) những người có thu nhập thấp và không có bảo hiểm y tế sẽ nằm nhà “chữa lấy” thay vì đi bác sĩ hoặc nhà thương (2) những người nhập cư bất hợp pháp cũng trốn ở nhà vì họ sơ nhân viên sở di trú (ICE) sẽ đến “hỏi thăm” rồi cho vào tù trong lúc chờ đợi lệnh trục xuất. Nếu bị Covid-19 mà không chữa, bệnh sẽ lan sang cộng đồng (community transmission).
    Tôi hy vọng chính quyền Trump sẽ tìm cách giải quyết vấn nạn này bằng cách trả tiền chi phí kiểm tra (test) và chữa bệnh Covid-19. Biết đâu nhờ Cô Vy, chính phủ và quốc hội Mỹ sẽ ra luật Medicare for All để Mỹ được bằng chị bằng em với Úc, Canada, Âu Châu . . .

   • Mike says:

    Hơn 2/3 ngân sách ở Mỹ dùng vào những khoản chi bắt buộc (entitlement).

    Cụ thể, ngân sách tài khoá 2021 (FY21) có 1 ngàn tỉ cho tiền hưu bổng (An Sinh Xã hội), $722 tỉ cho Medicare, $448 tỉ cho Medicaid. $378 tỉ để trả phần lời (interest) của món nợ. Cộng thêm vài khoản chi bắt buộc khác nữa thành tổng cộng 3 ngàn 3 trăm tỉ. [Medicare là chu cấp y tế cho người trên 65 tuổi hoặc người tàn tật. Medicaid là quỹ y tế cho người thu nhập thấp]. Những thứ chi thêm như chương trình tem phiếu thực phẩm (food stamp) chẳng những chu cấp thực phẩm cho người nghèo mà còn gộp cả khoản trợ giúp (trợ giá) cho nông nghiệp/nông sãn. Sơ sơ khoản này cũng mất 100 tỉ.

    Ngân sách Quốc Phòng và An Ninh (kể cả quỹ cựu chiến binh) là $934 tỉ.

    Vị chi trong tổng số ngân sách FY21 có 4 ngàn 8 trăm tỉ, chỉ còn chừng $595 dành cho tất cả các hoạt động khác của chính phủ như Giáo Dục, Y Tế, Sở Thuế, Bộ Tư Pháp, Bộ Ngân Khố, Bộ Nội Vụ, … cộng thêm những chi tiêu có tên và không tên thì thành ra thâm hụt cỡ $966 trong năm tài khoá 2021 này.

    Chẳng có phép mầu nào ngoài việc cùng lúc làm hai điều: cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Cắt chi tiêu là điều không dễ vì cứ bị đụng chạm đến nhiều người nhiều nhóm và vì vậy QH cứ kèn cựa nhau. Cắt ngân sách QP có vẽ dễ hơn, tuy nó cũng đụng chạm nhiều. Bởi QP cũng là nguồn tiền cho nhiều địa phương, nơi có các hãng xưởng sãn xuất vũ khí chẳng hạn. Mà địa phuơng thì dội ngược lại Hạ Viện và cả thuợng viện. Xem ra tăng thuế còn dễ làm hơn. Tuy nhiên, tăng thuế thì TT lại mang tiếng và dễ bị mất ghế.

    Nguyên tắc chung thì mỗi khi kinh tế xuống, nhà nước nên vay mượn thêm để chi tiền kích thích kinh tế, bằng hình thức giảm thuế để trả tiền lại cho dân xài chẳng hạn. Hoặc chi tiêu vào xây dựng để tạo thu nhập cho dân. Nhưng khi kinh tế lên thì phải dành dụm, bằng cách tăng thuế để chi tiêu hòng giảm nợ.

    Trump lên ngôi với những lời hứa như phát triển GDP 6% một năm, giảm thâm hụt ngân sách…. Thực tế, Trump có thể sẽ là TT tạo ra thâm hụt lớn nhất trong lịch sử Mỹ.

    Kinh nghiệm làm ăn cá nhân của Trump là cứ vay. Làm ăn kém thì khai phá sản. Rồi sẽ hồi phục công việc làm ăn sau. Rất không may, ở tầm quốc gia, không ai cho phép “phá sản”.

    Trump chê các TT đời trước kém cõi nên giờ ông phải lo đối phó với TQ. Biết nói sao nhỉ? TQ cũng có tội, nhưng không là cái tội mà Trump kết án, đó qua mặt hay ăn gian, hay lợi dụng Mỹ. Cái “tội” của TQ, trái lại, là nai lưng ra làm cho dân Mỹ hưởng. Suốt mấy chục năm, kể từ khi TQ gia nhập thị trường thế giới, người dân Mỹ trả thuế thấp hơn trước nhiều. Hàng hoá lại rẻ hơn trước, trong khi thu nhập lại lên. Tức là dân Mỹ làm ít lại hưởng được nhiều hơn. Cứ coi chiếc Honda Accord từ năm 1992 nó đã là trên dưới 20 ngàn thì tới bây giờ, sau gần 30 năm, cũng chỉ cỡ 22 ngàn. Mà xe bây giờ có kỹ thuật cao hơn. Trong khi lượng bổng bây giờ hơn gấp đôi thời đó. Áo quần, giày dép, TV, dụng cụ điện nói chung, đều rẻ bằng hoặc hơn trước. TQ có lấy việc làm của người Mỹ thì tới bây giờ Mỹ cũng chỉ thất nghiệp 3.6%, còn thấp hơn mức thất nghiệp lý tưởng là 4%.

    Trong khi nguồn nhân lực TQ giúp hàng hoá rẻ thì chính nguồn tiền “rẻ” từ TQ cho vay mới cho phép chính phủ Mỹ giữ mức thuế thấp cho dân Mỹ hưởng. Thiếu nguồn cho vay dồi dào thì Mỹ không thể giảm thuế hay giữ phần lời thấp.

    Mỹ vay tới khi nào thì thiên hạ hết chịu nổi? Câu này khó trả lời. Một điều dễ thấy là TQ cho vay rẻ hơn cả mức lạm phát. Ví dụ lạm phát 2% mỗi năm nhưng TQ cho vay chừng 1% tiền lời. Biết vậy nhưng vẫn phải cho vay để Mỹ tiêu xài thì nó mới bán hàng được. Tiền bán được hàng thì đưa sang cho Mỹ vay. Mỹ xài thì TQ có việc làm. Có người làm thì cũng phải có người hưởng chứ ai cũng tiết kiệm thì kinh tế tiêu.

    Điều hy vọng ở đây là khoa học kỹ thuật tạo ra của cải và tức là tạo ra tiền bạc. Đây là thế mạnh của Mỹ. Cái này cũng trả lời phần nào câu hỏi tiền đâu ra mà mượn xài hoài. Thưa là tiền từ phát minh mà ra. Làm cái FB có sản xuất gì đâu, mà ra một đống tiền.

   • TM says:

    Bổ xung thêm còm của Mike:

    Ngoài ngân sách liên bang, các tiểu bang còn có ngân sách tiểu bang. Tiểu bang thu thuế tiểu bang và lo quỹ giáo dục, y tế, giao thông, trợ giúp người kém may mắn (nghèo, già cả, tàn tật), công viên, giải trí, môi trường, v.v.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Tôm Hùm hỏi quà ngày 8/3. Bí quá đành nói đại “tui là món quá quí nhứt mà bà có mỗi ngày mấy chục năm rùi, cần gì ngày 8/3”.
  Vậy mà có nồi canh chua cá lóc bá cháy bò chét ăn đã luôn. Dễ thương ghê 👍

 21. Hai Cù Nèo says:

  VN thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân. Phải làm vậy để đẩy lùi dịch. Hoan hô 👍

  https://vnexpress.net/thoi-su/viet-nam-thuc-hien-khai-bao-suc-khoe-toan-dan-4066152.html

 22. huu quan says:

  từ Trúc Bạch đến Trích Xài không xa bao nhiêu mà sao cụ Tổng vẫn ung dung thư thái nhỉ?

 23. Hai Cù Nèo says:

  Lượm trên mạng

  Thu đi để lại lá vàng
  Nhung đi để lại muôn vàn đau thương

  • TM says:

   Nên nói thế này:

   Thu đi để lại lá vàng
   Nhung về mang đến muôn vàn đau thương

  • TranVan says:

   HCN sao lại chỉ nêu ra trường hợp của bệnh nhân số 17 ?.

   Bệnh nhân số 21 đi cùng chuyến bay, ngồi gần nhau, nhà cũng không xa nhau. Ai lây ai ? Khó đoán hay khó chứng minh được !

   Hay HCN sợ đụng chạm đến gsts vừa là chủ tịch một hàn lâm viện vừa là phó chủ tịch một hội đồng ?

   Ông Chung đã tuyên bố minh bạch tin tức để phòng chống bệnh có hiệu quả hơn đấy nha !

  • TranVan says:

   Tôi phản đối sự việc “ném đá” vào nạn nhân không may bị nhiễm vi-rut.

   Xã hội và mọi người nên thông cảm. Đôi khi mình cũng có thể dính vi-rut, dù cho mình có cẩn thận đề phòng.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác có thấy ai ném đá ko? Họ bình luận bằng bàn phím chứ đá điếc gì ở đây! Mà họ than phiền cái cô gái đó ko phải vì cô nhiễm vi rút mà vì cô không chịu đi khám hay khai báo dù biết mình có nguy cơ, lại còn gặp gỡ nhiều người gây nhiễm tràn Lan. Người có trách nhiệm với cộng đồng không nên làm thế.

   • TM says:

    Cô gái nhiễm bệnh mà không khai báo rất đáng trách. Tuy nhiên ở trường hợp của cô, không hiểu biết thấu đáo về bệnh lạ này, sợ sẽ bị cách ly gia đình, sợ sẽ bị xã hội xa lánh hay quở trách, thì phản ứng đầu tiên là im lặng ở nhà, cầu mong chỉ là cơn cảm xoàng rồi sẽ qua.

    Đó khi là tâm lý thông thường của con người. Đến khi bệnh trở nặng không còn cách nào khác phải đến bệnh viện, nên bây giờ lãnh hậu quả nghiệt ngã hơn, bị cả nước lên án.

 24. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Đính chính: xin bỏ chữ “chịu” dòng 6 dl.

 25. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Mọi người cứ phê phán con của nợ tha Covid về Hà Nội. Nhưng hôm nay một của nợ khác tòi ra đáng bị lên án hơn con của nợ rất nhiều lần. Đó là người của anh Phúc Hói, ngồi cùng khoang với con của nợ (chưa chắc là F1, không loại trừ là FO) không chịu cách li, tiếp xúc với rất nhiều người, tham gia họp cơ quan, tụ tập chiến hữu ăn uống ở nhà hàng…mang họa đến cho rất nhiều người.
  Không biết anh Phúc hói có Xử bệnh nhân 21 này không???

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Nghe nói anh Nguyễn Chí Dũng Bộ trưởng KHĐT và ông Thuấn gì đó Viện Hàn Lâm KHXH gì đó, Hai VIP này đã bị cách ly rồi nhưng chưa rõ âm tính hay đã dương tính?

   • Aubergine says:

    Mấy thằng cha vô trách nhiệm nên bị cách chức, ngồi tù.

   • TranVan says:

    Ông T đã hết làm chủ tịch hàn lâm viện từ hồi tháng 9 năm vừa qua.

    Nay chỉ còn giữ chức phó chủ tịch một hội đồng trung ương, cộng thêm vài nhiệm vụ và chức vụ khác quan trọng không kém ( nghiên cứu về TQ, cố vấn kinh tế, ….).

  • TranVan says:

   Ông này đã gặp rất nhiều người trước khi biết mình bị dính.

   Khoanh vùng nơi khu phố của nhà ông ta chưa đủ đâu.
   https://video.vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/cach-ly-nha-benh-nhan-21-4066109.html

   61 tuổi, dám sẽ đi…..luôn ?

   • TranVan says:

    Bệnh nhân số 21 NQT hình như làm to lắm.

    Chắc đã đi công tác với chức vụ của Hàn Lâm Viện ?

    Tb : có thể 17 đã lây qua 21 mà cũng có thể ngược lại hay cả hai đều đã bị lây từ nguồn khác. Không thể quyết đoán như thế nào, nếu biết suy nghĩ.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    96 người tiếp xúc Gần với 21, trong đó có mấy chục là quan chức không nhỏ, tuổi cũng đã luống. Ngoài nhà riêng ở Trúc Bạch thì nhà 57 Phan Đình Phùng là nhà của TƯ và Quán Cũ cũng trên đường PĐP…bị cách ly, đóng cửa.
    Đường Hà Nội trở nên vắng hơn rất nhiều, các nàng máu tự sướng chụp ảnh cùng là sấu rơi trên hè phố PĐP mấy ngày nay biến mất. Buồn wa.

   • Aubergine says:

    Lão TV chuyên môn nói gở.
    Tais-toi!

    • TranVan says:

     Phỉ phui, phỉ phui. Nhưng tôi nói gì đều…..ít sai ! 😀

    • TranVan says:

     Ông già này đi lung tung trong lúc mọi người cần tự hạn chế đi lại và tránh sinh hoạt lâu nơi kín gió, nơi mình không biết những người quanh bên mình đến từ đâu và đã đi qua những nơi nào.

     Nếu đi lung tung vì việc hệ trọng thì lúc trở về nên tự cách ly.

 26. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trời ơi
  Xin Hội đồng Hang Kua đừng bắt tôi đi học nhé

 27. Hai Cù Nèo says:

  Bài cũ năm nào cũng ca 😀
  Hôm nay mồng tám tháng ba
  Tui giặt dùm bà cái áo của … tui

  • Hai Cù Nèo says:

   Con vi rút ó đâm thật ra là cơ hội vàng cho bác Trump. Cơ hội như thế rất ít khi xảy ra. Chỉ cần bác thể hiện tài lãnh đạo là ăn no ngủ kỹ cũng thắng cử

%d bloggers like this: