Phòng chống dịch Covid-19 cần…chuyên chính vô sản

Dường như Trung Quốc đã thành công trong việc ngăn Covid-19 lay lan trong một quốc gia 1,3 tỷ người do việc Đảng và Nhà nước tại Bắc Kinh “quyết hết mọi chuyện” một cách độc đoán.

Việt Nam mới có hơn 50 ca nhiễm do chính sách quyết liệt nghe…quen quen. Bảo cách ly là cách ly, hốt liền không nói nhiều.

Các nước phương Tây dân chủ thì còn lâu mới áp dụng theo mô hình TQ hay VN.

Nếu coi bệnh dịch là chiến tranh thì chuyên chế tốt hơn dân chủ.

Ở thời điểm Covid-19 không phân biệt giầu nghèo, lạc hậu hay văn minh, nước lớn hay nhược tiểu, thì chuyên chính vô sản có ích đấy. Các cụ nên ủng hộ ngay, kẻo muộn 🙂

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51903909

PS. Mình có ông bạn từng sang Châu Phi giúp phát triển điện lưới cho nông thôn. Khi được hỏi kinh nghiệm của VN, lão phát biểu xanh rờn, VN phủ điện tới 98% tới cả vùng sâu vùng xa là do ĐCS quyết tất, làm và cấm cãi 🙂

Bên các anh dân chủ quá trớn nên khó đấy. Lão nói vui mà đúng CMNR

188 Responses to Phòng chống dịch Covid-19 cần…chuyên chính vô sản

 1. Hai Cù Nèo says:

  Ghen tỵ quá. Dân Mỹ mỗi người sắp nhận $1200, sau vài tuần lại thêm chừng đó nữa. Vậy là có tiền uống corona thải mái rùi🥂

 2. Hai Cù Nèo says:

  Ngày thứ 2 liên tiếp TQ không có ca nội địa mới nào. Theo đà này các hãng xưởng TQ sẽ quay lại làm việc nhanh thôi 👍

 3. Dzung says:

  Thống Đốc Cali ra lệnh dân trong Tiểu phải ở nhà (Stay in home). 56% dân Cali sẽ bị nhiễm bệnh

  • Dzung says:

   *Tiểu Bang
   *56% dân có thể bị nhiễm bệnh

  • Dzung says:

   *Tiểu Bang
   *25 triệu người sẽ bị nhiễm bịnh

  • Hai Cù Nèo says:

   Vậy riêng bang Cali cần gần 30 triệu test kit. Liệu sẵn sàng để biết ai nhiễm ai ko chưa bác?

   • Dzung says:

    Cái nầy là số lượng tiên đoán có thể xảy ra trong tương lai dựa theo một mô hình nào đó cung cấp cho ổng.
    Khi tin mới ra lò, trên net có nhiều bài viết là will be nên tổi sửa hoài mỏi kẻng quá.

 4. Aubergine says:

  Trump tweeted on Jan 24, 2020

  “China has been working very hard to contain the Coronavirus. The US greatly appreciates their great efforts and transparency. It will work out well. In particular, on behalf of the American I want to thank President Xi!

  Xin tam dich

  “TQ đang làm hết sức để chặn lại cơn dịch Cô Vy. Nước Mỹ biết ơn sâu sắc những nỗ lực và sự minh bạch của TQ. Nhân danh dân tộc Hoa Kỳ, tôi xin cảm ơn TT Tập.”

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác khô cá nà đá đâu rùi. Áo bác si (Ý bác sao)? TT Mỹ nói đó nghe 👍

   • Canada Dry says:

    ” Trump tweeted on Jan 24, 2020 : ……..”

    Ai đời lại lấy cái tweeted hai tháng trước để làm bằng chứng dzậy trời …Ý Trump lúc đó thấy T+ sắp chết nên vờ khen đểu đó mà …

    Cười người chớ khá cười lâu …Đến giờ Trump mới thấy Cô Vy lợi hại thế nào …

    Nhưng phải nói rằng , ban đầu Mỹ cũng khá là chủ quan khi nhận một số bệnh nhân từ các cruise du lịch …

    Em nói vậy …anh Hai có phải …

   • Dzung says:

    Trump nghi ngờ thông tin định hướng từ China.
    Chỉ có một ông Luật Sư Mỹ bị nhiểm và lây qua rất nhiều người trong một thời gian ngắn. Một thành phố ở NY phải bị khoanh vùng vì cá nhân nầy.

    Theo tôi thì Trump là một street-smart (dân chơi cầu ba cẳng) không có cái cách hành xử của một người có cương vị TT theo thói thường. Không cần biết em là ai, nếu chơi ổng, ổng sẽ trả đũa lại bằng những đòn hạ đẳng. China lật lọng đổ thừa virus do Mỹ gây ra nên ông mới chơi lại bằng cách gọi nó là Chinese virus.

    Cũng không cần biết em là ai, ông ta sẽ làm bạn theo thời điểm nếu có lợi. Khi bị chơi tay trên là ổng trả đũa liền.

    • Aubergine says:

     Thật ra chính phe CH đã tung tin là TQ nuôi Cô Vy trong ống nghiệm rồi vô ý làm vỡ nên mới gây ra cớ sự này. Thượng Nghị Sĩ Tom Cotton lên Fox New có nói bóng gió đổ thừa cho TQ .
     Bay gio Co Vy tuong doi tam yen, TQ trả đũa lại. (xem loi comment cua Mike).
     Trump đang bị chỉ trích trong vụ xử lý Cô Vy nên tìm cách đánh lạc hướng dư luận, đặt tên Cô Vy là Chinese Virus. Vài hôm nữa Trump sẽ đối giọng ngọt ngào với Tập.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tập chẳng thèm nói câu nào. Ngộ hén.

    • Hai Cù Nèo says:

     Không cần biết em là ai
     Không cần biết em từ đâu
     Ta yêu em … quên bà nó rồi 😒

 5. Dzung says:

  Vào tháng Hai, có một nhóm giáo sư của môt trường Đại Học ở Quảng Châu có báo cáo là Corvid-19 bị hạn chế và it lây truyền khi nhiệt độ nóng lện.
  Những nơi bị dich hoành hành và bùng phát như Wuhan, Italy, Korea, Nhật, Mỹ đều ở vĩ tuyến Bắc 30-50 và nhiệt độ trung bình 5-10 C (40-50F) và độ ẩm 50-80%. Ở Mỹ, Seatle, Bắc Cali, New York cũng có điều kiện khí hậu tương đương như vậy.

  Điều nẩy giải thich tại sao các tỉnh miền Nam China ít bị nhiễm hơn. Các Tiểu Bang miền Mỹ như Texas, Florida vẫn chưa có lệnh phòng chống gì cả và đang bi chửi quá trời.

  Nam Cali bi xui vì có vài cơn mưa lạnh mấy tuần qua.
  Ở đây cũng giống như Sài Gòn, mới mưa đó nhưng vài tuần nữa sẽ nóng lên.
  Trong nhà hay trong xe cứ bật nhiệt độ khoảng 70-72F xem thử sao.

  Thôi thì tin nào buồn bỏ qua, tin nào vui nên giữ lại.

  • Aubergine says:

   Bs giám đốc CDC (cơ quan kiểm soát bệnh tật) nói hiện giờ chưa biết được có phải vi khuẩn Cô Vy sợ sức nóng và ánh sáng mặt trời, phải chờ đến mùa hè. Nếu Cô Vy sợ ánh sáng và nóng, tại sao Úc vẫn bị Cô Vy (bay gio o Uc la mua he). Tôi cũng hy vọng Cô Vy bị nóng và ánh sáng làm loá mắt sẽ biến mất.

   • Dzung says:

    Chị Aubergine,

    Khi nó đã vô người nào rồi bằng cách sờ mó như kiểu lây của cúm thông thường thì thua.
    Con nầy còn truyền qua nhiều ngỏ khác nhau như mắt và tai. Nhưng có lẽ nó sống trong không khí lâu hơn khi gặp độ lạnh và độ ẩm đúng nên mới nguy hiểm.

    Nếu ở một nơi có nhiệt độ nóng và có những điểm lây bộc phát như ở Ý hay Korea thì nghiên cứu nầy sại.

    China có thể chận được dịch vì khí hậu ở Vũ Hán đã bắt đầu nóng.
    Bắc Cali thì phải tới tháng 5. Nam Cali vài tuần nữa sẽ thoát lạnh.
    Cứ mong là như vây.

 6. Dzung says:

  Corona ký

  Chiều hôm thứ Hai (3/16) có tin là một nhân viên bán hàng trong khu mua bán kín South Coast Plaza Mall bị dính Corvid-19. Tới 7 giờ tối, Mall nầy tuyên bố đóng cửa cho tới hết tháng 3.
  Mall khá nổi tiếng và mấy năm gần đây khách hàng du lịch Á Đông, đa số là Tàu, Đại Hàn ghé thăm rất nhiều. Chắc là có ảnh hưởng đến sự khuyến mãi của phòng văn hóa Tàu, nên triển lãm dịp Tết ta được đổi từ Lunar New Year ra Chinese New Ỵear.

  Thứ Ba, Quận Cam ra lệnh cấm tụ tập ở những khu công cộng hay ngoài nhà. Quán rượu, khu vui chơi bị đóng cửa. Nhà hàng chỉ được bán đồ ăn qua cửa sổ hoặc giao hàng bên ngoài nhưng phải có khoảng cách gần 2 mét giữa người giao, người nhân. Nhân viên văn phòng được khuyên làm việc ở nhà. Đa số dân lao động được cấp tiền trong thời gian ở nhà. Trường học đóng cửa.
  Siêu thị thực phẩm, tiệm thuốc vẫn được mở cửa nhưng thời gian mở cửa bị giảm khoảng 4-6 giờ để có thời gian tẩy trùng. Siêu thị Ralph giới hạn cho khách chỉ được mua hai cái cho từng loại hàng.

  Không cần phải phong tỏa, chận đường như Tàu, nhưng lệnh nầy có hiệu lực gần như vậy. Đa số dân di chuyển bằng xe, ngồi trong xe cũng như ngồi trong nhà. Vì cấm tụ tập nên chạy một vòng rồi cũng chạy về. Tốn xăng và khó mà lây cho ai hay bị nhiễm từ ai.

  Cali là xứ động đất, mỗi năm rung rung khoảng 10 ngàn cú thôi, nên chính quyền khuyên dân nên tích trữ thực phẩm khô và nước uống trong nhà trong thời gian một tuần. Mặc dù được dạy từ lớp mẫu giáo, nhưng hiếm có ai làm theo. Đối với người mình, một bao gạo, một chai nước mắm, vài lon sữa đặc, vài chai rượu Vodka, Tequilla là dư sức qua phà cho gia đình bốn người. Vậy mà mấy tuần rồi, gạo bị vét sạch trong các siêu thị ở Bolsa. Cái cảm giác cùa Sài gòn vài tuần trước 30-4-75 lại hiện về.
  May là người Mỹ họ ăn pasta, khoai Tây và bánh mì là chính.
  Thực phẩm Mỹ rẽ, tiêu chuẩn vệ sinh cao và lúc nào cũng sẵn sàng với số lượng lớn nên cũng không cần tích trữ nhiều. Đây là một trong ít ngành không phụ thuộc vào Tàu nên tương đối ổn định.

  Có nên gọi là Chinavirus/Wuhanvirus hay Coronavirus? Từ lâu tổ chức WHO bỏ cách đặt tên cho virus từ nơi phát xuất là tránh làm thiệt hại cho kinh tế, du lịch nơi đó sau nầy. Tôi rời quận Cam tối thứ Hai, để căn nhà gần South Coast Plaza cho hai cậu trai quản lý và hiện đang tử thủ trong căn nhà ở Sierra Del Oro (núi vàng) thuộc thành phố Corona, Cali. Tôi không tán thành chữ Coronavirus nên thích dùng Chinavirus của bác Trump hơn 🙂 🙂

  Dạo nầy hang cua đang có giặc trong và giặc ngoài chống phá. Giặc ngoài xin miễn bàn, nhưng giặc trong là con Chinavirus nầy. Nếu HIV có nhất dương chỉ thì con virus nầy luyện được Cửu Mạch Thần Kiếm, hơn xa Đoàn Dự xịt bụp nhiều. Nghĩa là nó có chín kiếm vô hình để tấn công. Kẻ thù của nó lại là các bố già, mẹ già trên sáu bó cùa hang cua.

  Nếu tuổi 70 được gọi là xưa nay hiếm thì 60s được gọi là Đô La hiếm. Ở cái tuổi gần đất xa đô la nầy (hay theo bác Hai thì gần đất xa tôm cua), chín cửa môn đâu còn phòng thủ kín như thời thanh thiếu. Trận nầy chết chắc.

  Thôi thì mượn lời thi sĩ Trần Tế Xương mà than:

  Bụng buồn còn biết nói năng chi?
  Đệ nhất buồn là con ChinaVi
  Một việc ăn chơi thôi cũng nhảm
  Trăm năm thân thế đếch ra gì!

  • TranVan says:

   Trước khi chết vì Corona tôi hy vọng sẽ sơn kịp lại được phòng khách cho bà vợ. 🙂

   Hôm nay hy vọng sẽ sơn xong phòng đọc sách.

   Sơn vừa mới đặt mua trên mạng Internet. Sẽ được gửi từ Bỉ sang, miễn phí chuyên chở. Loại sơn tốt mà tôi vẫn thường dùng. Trimetal, Permacry PU. 10 năm sau vẫn trắng, không đổi sang mầu ngà ngà. Loại sơn này lại dễ dùng vì không khô quá nhanh.

   Tb : khi xưa, hồi còn trẻ, cứ 5 năm là tôi sơn lại gần như toàn bộ phía trong nhà. Chỉ có vài chỗ là giữ lại y nguyên. 40 năm sau, nay vẫn còn tốt. Bây giờ lười, 10 năm sau mới lại sơn lại. Chắc đây sẽ là lần sơn cuối cùng ? 🙂

   • tào lao says:

    Phải công nhận bác TranVan làm và…chơi , đều giỏi ! Kính chúc bác có thêm vài lần …sơn nhà nữa !

    • TranVan says:

     Khi sơn khô xong, lấy tay xoa xoa và rờ rờ trên mặt tường : Nếu thấy mịn, mặt tường không có bị nham nhám vì dính … bụi, hay gồ ghề, … thì mới đúng là thợ xịn.

   • Dzung says:

    Theo tin từ những chuyên gia khi dich bắt đầu ở Vũ Hán thì rồi ai cũng bị. Nó sẽ chuyển thể như những con virus cúm hàng năm khác. Nhiều khi nó có trong người mấy tuần rồi mà không hay biết.

    Đang cách ly không biết làm gì nên bà xã tôi đang học trên net kiểu đổ bành bèo chén miền Trung dưới bếp. Hy vọng là được. Nếu dỡ nàng thường nàng sẽ nhường hết cho mình thì khổ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tội bác quá. Tui góp tiếng cầu ơn trên cho bả thành công để bác đỡ khổ

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác Dzung ơi, chơi vài chai corona đi 🍾

   • Dzung says:

    Corona Extra đi bác Hai. Từ ngày qua đây, Ken hay Low không còn thấy ngon nữa nên chuyển qua Corona Extra.
    Mỗi lần có chuyện qua Mễ, thường mang về một két Corona loai lớn, 24 oz.
    Dân Mễ uống bia có bằng (bằng DUI), dân mình uống không lại nên có bán loại dung lượng lớn nầy.
    Dạo nầy Cali có những cơn bão mùa Đông, lanh. Bà xã thường dùng Corona làm bánh xèo nhưng lúc nào cũng để vài chai trong tủ lạnh.
    Mong Bác tự bảo trọng sức khỏe.

    • TM says:

     Bia đổ bánh xéo rất dòn.

    • Dzung says:

     Chị TM,
     Tôi thì cho là hành động chống phá cách mang, lãng phí bia.

     Tôi đề nghị thêm bột bắp thì sẽ dòn.
     Nhưng đây là thành phần quá cố bị ảnh hưởng yếu tố bên ngoài, không cải tạo được.
     Bụt nhà không thiện, nên đành chịu thua.

    • TM says:

     Quần chúng cứ nổi dậy giành quyền làm chủ, xông vào tận bếp lật đổ giới cầm quyền, lên chảo xèo xèo theo tinh thần mới XHCN.

  • Mike says:

   Ờ đúng là không phong toả nhưng tác dụng cũng gần như vậy.

   Chẳng cần tới chuyên chính, họ cho học sinh nghỉ học, cha mẹ làm việc ở nhà, nhiều nơi đóng cửa, thế là đường sá vắng hẳn.

   Làm việc ở nhà khá là “chia trí”. Vợ tôi ra một danh sách bắt mình phải thực thi cùng con gái. Ngủ dậy, ăn sáng, đánh đàn, treadmil, làm toán trên Khan Acadamy, ăn trưa, đọc sách, tập đàn, viết tóm tắt sách. Nhiêu đó tôi cũng đủ thấy ccvs chả là cái thớ gì so với vợ tôi. Bả đi làm mà cứ gọi về hoài.

   Nhà tôi không tích trữ gì. Không mua gì nhiều hơn bình thường, dù là một bao rau.

   • TM says:

    Mấy hôm nay tôi làm việc ở nhà và phải thích ứng nhiều.

    1. Cabin fever: cuồng cẳng. Có cảm tưởng ở tù giam lỏng. Nhà có bà cụ nên kh6ogn dám đi đâu, so rước “của nợ” về chia cho bà cụ. Mình cũng thuộc loại dễ die nếu vướng bệnh.

    2. Tuởng tư do thoải mái vừa chơi vừa làm, không ai dòm ngó, naò ngờ ngồi dính cứng vào máy như khúc gỗ suốt ngày, tối qua còn lục hồ sơ cho sếp đến 11 giờ đêm.

    3. Thiếu vắng trao đổi, trêu chọc đồng nghiệp cũng mất hứng.

    4. Ăn quà vặt lia chia vì buồn chán, ai cũng bảo qua cơn hoạn nạn này kh6ong biết qua lọt cửa không 😜

    5. Khỏi phải dậy sớm, đánh bộ chỉn chu, vật vã trên xa lộ cũng là một điểm lợi.

    6. Cảm thấy mình còn may mắn hơn nhiều người, còn việc làm, còn lĩnh lương, nhà cửa đầy đủ tiện nghi, thức ăn, có nhiều nhóm bạn email qua lại chia sẻ.

    • A. Phong says:

     Nước Mỹ vì nhiều lý do, đã không chuẩn bị đầy đủ, kịp thời để chống dịch. Tổng thống Trump, khởi đầu, có vẻ thiếu hiểu biết tưởng tận về nguy cơ và mức độ của dịch coronavirus Tuy nhiên khi họ chính thức vào cuộc thì tôi hoàn toàn tin tưởng vào chương trình chống dịch của họ. Điều quan trọng nhất là sự minh bach. Tổng thống, phó tổng thống, các vị chức trách lo việc chống dịch hàng ngày báo cáo với người dân tình hình, diễn tiến và dự phòng trong việc chống dịch. Cũng như thống đốc tiểu bang và quan chức. Không một chương trình nào toàn hảo, nhưng có sự giám sát của người dân qua báo chí, chỉ trích, họ sẽ tái phối trí cho hiệu quả hơn.
     Với người Mỹ, chỉ trích chính quyền là nghĩa vụ công dân. Chưa thấy ai làm thơ, nhạc khen ngợi, tạ ơn chính quyền.

    • Hugoluu says:

     Trong những ngày này tôi chỉ ra ngoài là những lúc cho con cún cưng ra ngoài ,cho nó ra nhưng chỉ lo nó nhẫm vào nước bọt của người nhiễm bệnh nhổ ra đường ,vào nhà nó lại nhảy lên giường đêm chơi với bọn trẻ con .
     Chị TM có vườn chắc chỉ cần thả rông ra vườn cho nó đi vệ sinh là xong.
     Nuôi thú cưng thời cô vy này cũng mệt mỏi.

    • Aubergine says:

     Tôi không biết mấy bang khác thế nào. Dân Cali thì chỉ bá ngọ ông Trump thôi, họ khen Thông Đốc Gavin dàn trời tren FB. Santa Clara County của tôi phục vụ tốt quá. Hôm qua đáng lẽ phải đưa ông chú (o voi chung toi) đi bs cua County, nhưng trước đó một ngày, bà y tá gọi “xin phép” được đổi ngày hẹn với lý do ông cụ già quá rồi, đến nơi chờ đợi nhỡ bị Cô Vy hỏi thăm. Sáng nay thì bà bs gọi lại, hỏi tôi là ông cụ có cần gì không, làm tôi cảm động quá.
     Nói chung dân vùng nầy tuy chửi chinh phủ như hát hay, nhưng đa số có trình độ hiểu biết cao. Ai cũng theo lệnh County đưa ra. Tôi nhìn cảnh người đi Disney World và bãi biển ở Florida mà hết vía. Đà này chắc bệnh còn tràn lan nữa, không biết quá 3 tuần, số bệnh nhân mới có giảm không.

    • TM says:

     Ôi chao tháng rồi tôi xin một con chó về nuôi cho vui cửa nhà và cứu nó. Ở lâu ở những chuồng chó thí dần dà nó có thể bị hóa kiếp nếu không ai lãnh về nuôi.

     Chị này thuộc giống chó săn nhưng không xuất sắc nên bị loại. Trước khi chấp nhận cho mình nuôi người ta đã cử người đến nhà xem xét, xem có sân vườn có rào cho nó rong chơi không.

     Ấy vậy mà về nhà mình bản tính săn thú của nó còn quá mạnh. Vừa thả ra vườn chơi buổi sáng, thấy một con sóc hay thỏ gì đó xẹt qua, thế là chị ta giật khỏi giây rú lên một tiếng như Trương Phi, xách thiết bảng, ủa quên xách đuôi phóng đuôỉ tới cùng. Hàng rào minh chị quào đất chui khỏi, biến mất tăm hơi trong cuộc săn đuổi địch. Đi lên đi xuống trong xóm buổi sáng mùa đông, luôn mồm gọi “Nikki! Nikki!” vẫn bặt vô âm tín. Lát sau có điện thoại reng: “Chó bà ở nhà tôi đây!” Thế là đánh xe đến chở chị về.

     Buổi chiều lại đưa ra vườn, lần này nắm dây cẩn thận không buông ra. Lại một “kẻ gian” xẹt qua, thế là Trương Phi lại rú lên giận dữ, giật dây đuôi theo lập tức. Nó chui ra khỏi hàng rào nhà mình, vượt qua hàng rào hai nhà hàng xóm, ba gia chủ phải xúm lại mới chận Trương Phi lại được.

     Chiều tối hôm đó mình dẫn đi, Trương Phi lại bứt dây phóng ra khỏi rào lao theo con mồi mới, Lúc ấy đã chạng vạng tối, dò theo mọi ngã vẫn mất hút, nên đành về, bụng nghĩ đêm nay chắc nó chết rét ngoài bờ ngoaì bụi. Chín giờ đêm nghe tiếng sủa của Trương Phi, chạy ra thì thấy chị lẩn quẩn phía trước, vẫn còn một mảnh rào bám vào dây cột.

     Tối hôm đó đành viết thư cho cơ quan nuôi nó xin trả lại, chứ một ngày tếch đi 3 bận thì tôi nuổi không nổi rồi.

    • A. Phong says:

     Cô TM đã coi phim Togo của Disney chưa ạ?

    • Mike says:

     Gym thì đóng cửa. Hôm kia chạy bộ ngoài đường bị đau chỗ mắt cá chân, thế là hết chạy. Ăn uống cũng không kiểm soát được. Ở nhà “ăn bậy” quá thể. Tôi đi làm chỉ ăn trưa bằng rau baby kale và đậu almond+hạt điều+đậu phụng+nho khô, ăn thêm chuối và xoài vào buổi trưa và chiều. Trong khi đó thì ở nhà là ăn đủ thứ tinh bột. Nào là bún, cơm, bánh canh, bánh bột lọc, …

     Được cái sưóng là khỏi dậy sớm đưa con đi học. Làm ở nhà khá cô đơn. Hôm nay boss vào office, nói có thấy hai người khác nữa. Boss nói buồn thì nên vô đây làm việc một bữa. Cả tầng lầu bình thường có 150 người, hôm nay có hai người thì vui chi hè.

    • TM says:

     Cảm ơn bác A. Phong Tiếc quá tôi chưa được xem phim này. Xem trailer và đọc về phim thấy thật hay. Ả Trương Phi của tôi chắc cũng giống anh Togo này. Trả nó về nơi cũ mà buồn rười rượi như phụ tình, mà mình phụ nó chứ không phải bị tình phụ. Hôm gói ghém đồ đoàng đưa ả về chốn cũ có gói theo 1lb tôm khô Louisiana, món hẩu của chị. Đi walk về không chịu vaò nhà là cứ rải tôm khô từng bước, chị ngoém từng con, đến hết là về đến cửa.

     Lễ Noel năm rồi tôi đi thăm gia đình nên hụt mất dịp xem phìm. Thường thì công ty tôi đóng cửa từ Noel đến Tết Tây, cũng là lúc tôi “catch up” những phim hay. Khi về thì tranh thủ xem được Little Women và 1917. Lúc này thì cạch không dám ra nơi đông người như rạp ciné nữa.

    • Aubergine says:

     Nghe chị TM tả Trương Phi, thấy cô nàng cute quá. Giá ở cùng xóm tôi sẽ xin về nuôi. Nhà tôi nhiều sóc và gophers, một loại chuột sống dưới mặt đất. Chúng chỉ thích ăn rễ cây non, nên bất cứ cây nào trong trong vườn cũng phải lồng rễ cây vào một túi bằng kẽm. Vì thế đa số cây toàn loại có chất độc (wisteria, dogwoods, oleanders).

     Tôi sẽ đến mấy nhà tạm trú của bạn bè Trương Phi xin một chị về.

    • TM says:

     Chị Cà muốn chó săn bắt tốt thì xin loại hound là giống chó săn. Tôi thấy Trương Phi có bản tính săn bắt không kềm chế được, nhưng thông mình vì biết tìm đường về nhà. Thật ra nếu thả rong cho chị chạy đầu làng cuối xóm thì chị sẽ giúp ích cả xóm, đuổi mấy con sóc hay phá mùa màng, tối lại về ngủ cũng không sao. Nhưng bên này người ta không muốn mình thả chó chạy rông. Nó mà về vùng quê có đất cả mẫu tây tha hồ cho nó chạy không sợ hàng xóm quở là tốt nhất.

     Hôm bê chị Trương Phi về tôi đã xin phép làm việc ở nhà nửa ngày, vào sở nửa ngày hai tuần đầu để chăm sóc nó. Đã ghi tên cho chị đi “nhà trẻ” vào tuần sau. Đã ghi tên đi học lớp dành cho “cha mẹ nuôi”. Nhưng rồi mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên! Ít hôm sau nhớ nó quá nên vào lại website của nơi nuôi nó, lại thấy hình chị ngoe nguẩy trên đó đang chờ cha mẹ nuôi mới!

    • PV. Nhan says:

     * Mùa dịch Corona chắc nhiều còm sĩ lên cân…Cân lên càng béo càng xinh. Càng thêm núc ních càng rinh nhiều $$…

    • TM says:

     Cụ PVN mồm ăn mắm ăn muối chỉ chúc dữ.

     Có lần nhóm bạn tôi chơi trò làm thơ có chữ “cà “trêu nhau. Thôi thì cà pháo, cà phê, cà lăm, cà tàng, cà nhỏng… đủ kiểu cả.

     Tôi còn nhớ mấy câu của mình như sau:

     Xưa em cà tỏng cà teo
     Phất phơ trước gió biết vèo về đâu
     Gặp người quân tử qua cầu
     Cà kê dê ngỗng nên câu sắc cầm
     Công chàng chăm chút quanh năm
     Cà xịch cà đụi em bành trướng ra
     Bây giờ to lớn đẫy đà
     Cà núng cà nính đi ra đi vào.

     😜😜😜

  • Canada Dry says:

   Nói về tên của Cô Vi phải công nhận Trump đã thắn thắng và chính xác…

   Cô Vi xuất hiện ở Vũ Hán lần đầu thì có tên gọi Chinavirus là đúng cơm mẹ nấu rồi , thế mà mấy tên đầu tôm như Vương Nghị , Dương khiết Trì nghe như đĩa phải vôi , lên tiếng chối bai bải …Chỉ có họ Tập , chúa đảng T+ vì sợ hố nên đến nay vẫn im lặng …

   Lại nói về Lunar New Year , từ ngàn năm nay vốn dĩ là Tết chung của các dân tộc vùng Đông Á và ĐNÁ , nay chúng muốn đổi thành Chinese New Year …Đúng là một lũ tham lam , hể có món gì ngon , tốt là vơ lấy , là cưỡng chiếm …cái gì không tốt là đùa sang sân nhà người …biển Đông là bằng chứng sinh động …

   Thế mà vẩn có kẽ ủng hộ Trung+ , Trong hang Cua có vài ba chú , thím đấy …Tỡm …

   • Canada Dry says:

    Sorry …còm trên kia sao lại nhảy xuống đây nhỉ …

   • Mike says:

    Tôi mới đọc một bài báo. Năm 2017, ekip của Obama đã trình bày cho ekip của Trump về việc đối phó với đại dịch. Ekip của Trump đã không mặn mà tiếp thu mà hơn nữa, hơn 2/3 trong số đó đã ra đi. Sự xáo trộn trong các cấp cao là chưa từng có. Điều này giải thích sự kém cõi trong việc đối phó với đại dịch này trong chính quyền Trump.

    Quan trọng gì cái tên gọi? Gọi là Cúm Vũ Hán hay cúm Mỹ, Ý, hay cúm pizza đi nữa thì nó vẫn lây vẫn gây chết chóc như thường. Thay vì phải đối phó với thực tiễn thì cứ phải cãi nhau chi ba cái chuyện không đâu?

    Buổi họp vào ngày 13/1/2017 gần như là bắt buộc theo luật nên bộ sậu của Trump tham gia mà lòng dạ phơi phới chẳng để ý gì đến chuyện học hỏi tiếp thu.

    Để so sánh, bốn năm trong nhiệm kỳ đầu của Obama, hầu như nguyên cả ekip cũ đã được giữ lại làm việc.

    Sự kế thừa đương nhiên là rất quan trọng. Những nước độc tài có lợi thế cầm quyền lâu nên chính sách nhất quán. Mà chính sách thì nhiều khi phải dài hơi, 5, 10, 20, 30 năm chẳng hạn. Dân chủ phải khắc phục sự gián đoạn ấy bằng cách lớp sau hợp tác với lớp người trước….

    Cái cách của Trump là phá bỏ. Hả hê vì được phá bỏ cái trước kia. Dùng lời để kích thích tâm lý. Trump cai trị bằng chia rẽ. Khuếch đại sự chia rẽ để tạo một số ủng hộ điên cuồng và một số khác ghét bỏ khôn nguôi.

    Đừng quên rằng Hitler từng làm giới thanh niên say mê điên cuồng. Putin làm hơn 90% dân Nga ngưỡng mộ say đắm. Những thể chế này đều là dân bầu TT cả.

    • PV. Nhan says:

     * Mike đừng quên Trump là thành phần cực hữu…Sau mấy ngày Corona bùng phát ở Mỹ. Trump cũng hoảng bỏ thói chủ quan ban đầu. Ngày nào cũng nói chuyện trước quốc dân. Nhưng nói làm sao khi “kit” thử nghiệm còn thiếu. Số tử vong tăng dần…Hãy tạo cho dân niềm tin…

   • TM says:

    Một bài báo vừa chép lại nguyên si những lời phát biểu của Trump về corona từ tháng giêng đến nay. Lúc đầu tự tin, ngạo mạn, và ấu trĩ ghê người. (Bọn Dân chủ đặt điều ba xạo (a hoax), chúng ta hoàn toàn kiểm soát nó, tháng 4 trời ấm nó sẽ ra đi, tôi có linh tính (I have a hunch ) nó sẽ cuốn gói sớm, tôi biết nhiều hơn các nhà khoa học, v.v.)

    Một tuần nay thì Cô Vy đã dạy cho biết thế nào là lễ độ. (Đây là thời chiến, tôi là tồng thống thời chiến, sự việc có thể kéo dài đến tháng 7 tháng 8, …).

    Nguyên bộ sậu đài Fox vốn là cái loa của Trump nay cũng đã nhận sai lầm khi coi thường Cô Vy.

    Dù sao thì nguyên thủ cũng đã thức thời, và đang ra tay huy động tất cả những lực lượng , tàu chiến, kỹ nghệ quốc gia để cứu nước. Đó là một điều tốt cho nước Mỹ!

    Thấy tình hình bên Ý thương quá!

 7. TranVan says:

  Sau mùa đại dịch Corona này, nước Pháp sẽ trở thành một nước XHCN :

  Hãng xưởng lớn nào bị phá sản sẽ được nhà nước cưu mang (quốc hữu hoá). Chừng nào làm ăn hết lỗ và hết nợ nhà nước sẽ bán trả lại cho tư nhân.

  • TranVan says:

   Hiện thời nhân viên y tế tại Pháp đang được “o bế” :
   – Có nhà giữ trẻ chỉ dành riêng co con em nhân viên y tế. Cũng đặc quyền đặc lợi gần giông giống hé ? 🙂
   – Xe chuyên chở công cộng vẫn còn hoạt động để nhân viên y tế có thể đi làm. Có nơi miễn tiền vé !
   – Nhà nước vừa mới hứa sẽ “đãi ngộ” thêm. Chắc sẽ có thêm …. “phong bì, phong bao” ? 🙂

  • Aubergine says:

   Tôi cũng hy vọng là sau mùa Covy này, chính phủ Trump sẽ không còn tìm cách bỏ bảo hiểm y tế (ACA hoặc Obama care).
   Có thể chính sách Medicare for All của Sanders sẽ được thực hiện, nếu ông Biden làm TT.

   • Canada Dry says:

    Mấy đời bánh đúc có xương ,
    Mấy đời mẹ ghẽ lại thương con chồng …

 8. gopsys says:

  Copy and paste from LIfe Science
  A drug used in Japan to treat influenza seems to be effective at treating the novel coronavirus that causes COVID-19, according to news reports.

  The antiviral drug, called Favipiravir or Avigan, showed positive outcomes in clinical trials involving 340 individuals in Wuhan and Shenzhen, said Zhang Xinmin, of China’s science and technology ministry, The Guardian reported.

  “It has a high degree of safety and is clearly effective in treatment,” Zhang said Tuesday (March 17), The Guardian reported.

  Developed by Fujifilm Toyama Chemical, the antiviral drug is being manufactured by Zhejiang Hisun Pharmaceutical for treating influenza viruses. Last month, the drug reportedly received approval as an experimental treatment for COVID-19 infections, Pharmaceutical Technology reported.

  Patients in Shenzhen who had tested positive for COVID-19 and who were given the drug got a negative virus test back four days later, as a median (half showed a negative test earlier and half later than four days). That was compared with a negative test about 11 days later, as a median, for patients not on the drug

 9. Aubergine says:

  @ chi TM
  17/3/2020: Dân quận Santa Clara được lệnh giới nghiêm, ai về nhà nấy (Shelter-in-place). Buổi sáng vào giờ đi làm, con đường lớn vắng hoe. Chúng tôi vẫn được phép ra ngoài lam những thứ cần thiết (mua thực phẩm, thuốc men, đến vp bác sĩ . . .). Công sở, hàng xưởng cho nhân viên về làm việc tại nhà. Trường học đóng của, các cháu tôi được lệnh không ra ngoài đường. Trong xóm hoa tử đằng, lê, anh đào, mộc lan nở đầy trước sân nhà mà không ai ngắm. Không gian yên lặng.

  Hôm nay thị trường chứng khoán xuống hơn 6%, gần bằng thời Trump mới lên ngôi (19.800). Hồi tháng 2, nhiều bs đã cảnh cáo về nguy cơ virus, nhung Trump và các trợ lí chế riễu, là đảng DC và truyền thông cánh tả tìm cách luận tội Trump (impeachment) thêm lần nữa, chứ Cô Vy chả là cái thớ gi.

 10. Aubergine says:

  (tiep theo phan 1)

  Trump còn bảo mọi người nếu bị Cô Vy cứ tiếp tục đi làm. . .

  Mới có tin một phụ nữ Việt vừa mất hôm qua ở bang Washington. Căn bệnh quái ác kia đã lan tràn tại viện dưỡng lão nơi chị làm việc. Tội nghiệp quá. Cũng may cac con chị đều đã trưởng thành.
  Từ ngày sang đây, tháng 4 1975, tôi chưa bao giờ thấy nước Mỹ trong hoàn cảnh này, kể cả lúc bị quân khủng bố ám hại (11 tháng 9 năm 2001). Lúc World Trade Center cháy, chúng tôi ở California bị sốc, nhưng sau vài ngày, đâu lại vào đấy. Lần này thì khác hẳn, trong bụng lúc nào cũng phập phồng, liệu mình có sao không. Nghe nói một anh bạn trẻ mang con đi bác sĩ. Trong lúc chờ đợi, Cô Vy đến hỏi thăm. Thế là vài ngày sau lên cơn sốt, khó thở, anh đi nhà thương và được xếp vào trường hợp nguy kịch (critical conditions). Cô bạn người TQ nói với tôi bà dì ruột ở Vũ Hán chỉ đứng gần một người lạ (trông khóe manh, không ho) mất 5 phút mà vẫn bị Cô Vy tấn công.

  Hôm qua nói chuyện với ông bạn thuộc loại cuồng Trump cỡ nặng.

 11. Aubergine says:

  (tiep theo phan 2) Mấy lần trước gặp, ông chỉ trích tụi DC và truyền thông cánh tả không tiếc lời. Hôm qua im thin thít. Ông chỉ khuyên tôi là nước Mỹ bây giờ như một căn nhà đang cháy, mọi người DC hay CH phải đoàn kết và ủng hộ TT Trump. Những chuyện TT làm (sai) trước đây nên để lịch sử phán xét. Còn bây giờ TT đã “giác ngộ”, người dân nên ngưng chỉ trích và chung tay cùng TT để vượt qua giai đoạn khó khăn nảy. Tôi nói ông Trump làm bao nhiêu chuyện sai chết người, nếu chờ đến 100 năm sau, hàng triệu người sẽ mất mạng. Chúng tôi cãi cọ một hồi, tôi thấy bệnh cuồng của ông nặng quá nên ngắt lời và chấm dứt bàn cãi.

 12. Hai Cù Nèo says:

  Con vi rút đáng ghét quá, EURO 2020 bị dời qua năm sau rùi 😢

 13. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump chê con vi rút không đáng tầm 🤔 vậy các bác ở Mẽo yên tâm nhé. Có bác lo hết rồi 👍

  https://vnexpress.net/the-gioi/trump-goi-covid-19-la-ke-thu-khong-xung-tam-4071511.html

 14. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump vừa hoàn thành một tua 360 độ: lúc lên ngôi chỉ số Down gần 20k, bây giờ gần … 20k. Huề 😛

 15. TM says:

  Một người bạn của tôi có 3 con đều là bác sĩ gửi đi tấm hình này.

  • Aubergine says:

   Con gái bạn tôi phải khó khăn lắm mới tìm được baby sitter vì hai vợ chồng cùng làm bác sĩ. Nguoi ta sợ là bố mẹ bị Cô Vy sẽ truyền sang con rồi con truyền sang baby sitter.

   • TM says:

    Chị Cà đang “trú ẩn tại chỗ” theo lệnh “lãnh đạo” phải không?

    Công ty tôi bắt phải làm việc ở nhà, không được vào sở gặp nhau. Bị “cabin fever” (cuồng cẳng) thấy còn nhọc mệt hơn là sáng cắp ô đi tối cắp về.

 16. Hai Cù Nèo says:

  Con vi rút ó đâm đã lọt vô quốc hội Huê Kỳ rùi 😢

  https://www.cnn.com/2020/03/18/politics/mario-diaz-balart-coronavirus/index.html

 17. TM says:

  Bác TV sơn phòng xong có thể nào bác thử mở rượu kiểu này xem sao? Bác nhớ cho biết kết quả nhé. Merci!

  • TranVan says:

   Theo lý thuyết thì đúng : có thể mở nút chai theo kiểu này, nếu đập vừa đủ mạnh.

   Mạnh quá sẽ vỡ chai, hoặc nút bay ra quá nhanh làm rỏ riệu xuống đất.

   Tôi không chơi dại, một giọt rượu là một giọt …. mồ hôi !

   Tb :
   Mai, may ra mới sơn xong. Đôi khi lại phải liều đi ra ngoài mua sơn mầu khác. 🙂

   Cửa hàng bán vật liệu về xậy dựng nhà cửa được quyền mở cửa. Nhưng dân thường không được phép … đi mua. Tôi đã nói rồi mấy chú Tây con, trẻ, …. có suy nghĩ và quyết định rất buồn cười.

  • PV. Nhan says:


   * Mời nghe nhạc Phạm Duy. Th. Thanh hát..,..

 18. Aubergine says:

  Gửi các còm sĩ dựa theo thuyết âm mưu cho rằng con người đã chế ra virus Cô Vy:

  Giáo sư Kristian Anderson, chuyên gia về miễn nhiễm và vi trùng học thuộc viện nghiên cuu Scripps Research, San Diego USA, đã hoàn toàn bác bỏ lý thuyết này. “Covy không phải là sản phẩm do con người tạo nên, mà là kết quả của sự tiến hoá thiên nhiên (natural evolution)” .
  Ngoài giáo sư Anderson, các chuyên gia khác như Robert F. Garry, Đaị Học Tulane; Edward Holmes , Đaị Học Sydney; Andrew Rambaut, Đaị Học Edinburgh; va W. Ian Lipkin, Đaị Học Columbia, Hoa Kỳ.

  Xin mở giấy liên kết:
  https://timesofsandiego.com/tech/2020/03/17/scripps-research-finds-new-coronavirus-evolved-naturally/?fbclid=IwAR2A1LaFxAuZaAOtDjin5N_SM-53OuSfOqU0by3Cvy8c0aqj-GmdHZ6YTio

  • TM says:

   Đây là một trong những thuyết âm mưu đang được lan truyền trong những ngày này, và được nhiều người, kể cả những sư này sĩ nọ tin phăng phắc. Chán!

   Một thuyết âm mưu khác là Mỹ đã sang TQ “cài” cô Vy vào Wuhan. Mà lại được một giới chức cao cấp của TQ lớn tiếng cáo buộc nữa chứ. Còn thông tin của BS Lý văn Lượng lúc đầu thì bịt kín lại, bắt phải viết kiểm điểm… Lãnh đạo như thế làm sao dẫn dắt và cứu dân?

  • Mike says:

   Mỹ thì có TNS Tom Cotton lên Fox News nói phòng lab ở Wuhan sơ suất gây ra tai nạn phát tán virus, ý là virus này nhân tạo. Bị bắt bẻ thì nói lại ông nghi vậy thôi chứ không có chứng cớ.

   Rồi thì ông khoa học gia gì đó nói p-vector chi đó cũng nói là do nhân tạo nhưng bị một bác sĩ chuyên khoa cùng là nhà nghiên cứu sinh học bác lại từng ý nhỏ.

   Nay TQ rãnh rỗi nên quay sang chiến dịch truyền thông hướng dư luận vào chuyện cãi nhau, cho đỡ lo chuyện kinh tế.

   Mỹ thì có Trump thích dùng truyền thông, thích nói hăng, nên cũng xài cái màn tin giả đó.

  • Trungle118 says:

   thuyết âm mưu thì đời nào chẳng có, nhưng ta xét thử các khía cạnh ký thuật để xem có thể xảy ra không:
   nếu là nhân tạo thì với kỹ thuật hiện nay con người làm được chưa. cái này đa số chưa biết, ngoại trừ vài trăm hoặc vài ngàn người làm trong các phòng thí nghiệm tuyệt mật và vài lãnh đạo của các nước triển. nhưng có tiền lệ là 1 tiến sỹ y khoa trung quốc đã chỉnh sửa gen 1 em bé từ trong bụng mẹ để chữa được 1 vài thứ bệnh thì với chỉnh sửa 1 loại virus chắc đơn giản hơn nhiều.
   nếu là tự nhiên thì nuôi trong phòng lab để nghiên cứu vắc xin chắc là chuyện bình thường đối với vài chục nước trên thế giới. chuyện virus xổng chuồn là có thể có dù xác suất cực nhỏ.
   còn nếu hoàn toàn tự nhiên thì coi lại thằng trung quốc, ăn ở mẹ gì mà cứ vài nam lại mang họa cho thế giới 1 lần.

 19. Hiệu Minh says:

  Mỗi công dân Mỹ sẽ được cái check 1.000$ để phòng chống Virus Corona?

  Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ tuyên bố sẽ gửi check 1.000$++ cho mỗi người dân để trợ giúp dân Mỹ chiến đấu với Chinese Virus Corona. Dự tính mất khoảng 1.000 tỷ đô la cho việc cứu trợ này và kích thích kinh tế để giữ bình ổn thị trường.

  Những người có thu nhập dưới 75.000$/năm (6.250$/tháng) có thể được nhận, còn cánh triệu phú, tỷ phú sẽ không được

  Không hiểu họ dùng cách nào để đảm bảo công bằng, hình như dựa vào khai thuế sẽ chính xác.

  Tôi ở Mỹ 12 năm nhưng chưa bao giờ được CP tang cái check do mình không phải công dân Mỹ chăng 🙂

  Hôm thứ 2, ứng viên Mitt Romney đưa ra ý tưởng cho dân Mỹ một khoản “tiền tươi thóc thật” để họ mua bán, giữ cho thị trường ổn định trong lúc phải ngồi nhà đợi virus tự xử, do không đi làm nên không có lương, mọi thứ đình trệ.

  Năm 2001 do vụ khủng bố của Bin la Den, kinh tế suy thoái, CP Mỹ đã cho mỗi người dân một cái check từ 300-500$.

  Tin cái check 1000$++ đã giúp chỉ số Dow Jon tăng lại 1000 điểm sau mấy ngày đen tối.

  Vụ Corona Virus có thể làm hàng triệu người mất việc trong vài tháng tới.

  https://www.washingtonpost.com/business/2020/03/17/checks-virus/

 20. PV. Nhan says:

  * Suốt ngày xem tin TV Mỹ. Toàn Corona…Corona; mệt mỏi, cầu mong nhân dân VN và còm sĩ Hang Cua bình an vượt qua tai họa. Để chúng ta sẽ không thiếu vắng một ai….

  • TM says:

   Vừa có tin nữ ca sĩ Thái Thanh vừa qua đời, chắc cụ PVN còn buồn thêm.

   • Hai Cù Nèo says:

    Thua con vi rút😢

   • PV. Nhan says:

    ToTM: Con người có sinh có tử. Riêng trường hợp Thái Thanh, nghe tin cô mất tôi bỗng rất buồn. Lẽ ra phải gọi là bà Th. Thanh mới đúng, nhưng tôi vẫn giữ trong lòng hình ảnh cô T.Th. khi cậu bé 10 tuổi lần đầu nghe cô hát trong ban Thăng Long với các anh Hoài Trung, Hoài Bắc ( Ph. Đình Chương). Tuy chỉ ba người hát và ba micro không ban nhạc), một đàn guitar do Hoài Bắc . Thăng Long vẫn hấp dẫn khán giả hàng giờ do hòa âm tuyệt vời của Hoài Bắc. Rất khó ban nhạc nào trên thế giới với nhạc cụ thô sơ thành công như vậy.
    – Lớn lên càng thêm nhận thức âm nhạc. Tôi nghiệm ra T.Th được trời sinh ra chỉ để…Hát. Có trong giọng hát cô đầu tiên phải là giọng hát mang âm hưởng các điệu hò điệu lý và kho tàng dân ca quan họ cổ tích…Sau này là những bài tân nhạc âm hưởng Tây Phương từ đầu thập niên 1940…
    Khi T.Th hát thường xuyên ở Đêm Mầu Hồng. Khi ấy tôi ngoài hai mươi một lần đến nghe. Gặp ông bạn già ( bạn vong niên). Ông nói: Mày hãy để ý bàn tay T.Th. Thượng đế sinh ra cô chỉ để…Hát.
    Thế là tên bạn và tôi cố gắng đến bàn gần sân khấu. Tôi chẳng màng nghe hát mà chỉ để ý bàn tay T.Th. Những ngón tay dài thon nhỏ…Tôi mới thấm thía hiểu thế nào là ” ngón tay tháp bút”…Bèn áp dụng ” kỹ thuật” này để tán gái, người yêu đầu đời có đôi tay rất đẹp. Bàn tay tháp bút em mười ngón. Cứ ngọt ngào cắn cấu tim tôi!!!
    – Ôi tuổi trẻ khờ dại. Bàn tay cắn cấu vẫn khen ngọt ngào. Ngu ơi làm sao! Thế mà nàng ra vẻ cảm động. Thế là hai đứa cùng…ngu…
    * Nhắc đến T. Th sẽ không quên nhạc sĩ Phạm Duy. T. Th. là người đem hồn nhạc P. Duy đến nhiều thế hệ người Việt. Tôi chưa hề tiếp xúc T. Th. Nhưng với P. Duy do cơ duyên. Có lần ông đến ở nhà tôi một đêm trò chuyện gần sáng. Chiều hôm sau mới ra đi. Với tôi ông là thiên tài nhạc, thông minh uyên bác. Ông có trí nhớ đáng nể…Bốn năm trước khi tôi đang giữa cơn sinh tử, vẫn nhớ mong ước của ông: Để còn được mãi mãi…Đi trong duyên tình dài…
    * Cô T. Th: Tôi yêu tiếng nước tôi, từ khi mới ra đời!!!…Kính tiễn cô.

 21. gopsys says:

  Mung cho VN
  20 nước đặt mua kit xét nghiệm nCoV của Việt Nam
  Sau khi Việt Nam sản xuất thành công kit thử nCoV, nhiều đối tác đã đặt hàng, trước mắt sẽ xuất sang Ukraine, Phần Lan, Iran và Malaysia, đơn vị sản xuất cho biết.

  Hai loại kit chẩn đoán nCoV bằng kỹ thuật sinh học phân tử (RT-PCR và real-time RT-PCR) được nghiên cứu và phát triển thành công bởi Học viện Quân y và Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á, Bộ Khoa học và Công nghệ là đơn vị cấp kinh phí nghiên cứu. Kit thử đã được Bộ Y tế cấp phép và đưa vào sản xuất đại trà.

  Tại cuộc họp bàn giải pháp ứng phó Covid-19 sáng 17/3, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc đánh giá, kết quả này là đóng góp lớn của các nhà khoa học Việt Nam, kịp thời cho công tác chống dịch. Ngay cả trong trường hợp dịch bệnh lan rộng, Việt Nam có thể chủ động kit thử.

  Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, đơn vị sản xuất đủ nguyên liệu cho 180.000 test (1 bộ có 50 test) và đang nhập nguyên liệu để sản xuất thêm 120.000 test. Công ty có thể tiếp tục sản xuất thêm nếu được bổ sung nguyên liệu từ Mỹ và các quốc gia khác.

 22. Mike says:

  Bài thơ sau đây trôi nổi trên vài fb mà chưa tìm ra tác giả đích thực. Ai đọc hiểu hết thì được cấp bằng C tiếng Quảng Trị. Ở đây, ngoài bác A Phong thì chắc chỉ có cụ Ngọ, có thể cả bác T_F là hiểu hết. Cỡ cụ “thông dịch viên” tàolao chắc vẫn dịch chưa trọn. Tôi đọc hơi vất vả. Thấy cũng hay, nhất là dân quê xa xứ lâu ngày:

  —-
  Ngó trộ mưa rào, út lại dớ quê
  Bảy tám năm ni, út chưa về Quảng Trị
  Dớ mạ, dớ ba, dớ eng, dớ chị
  Mới nghị rứa thôi, nác mắt chảy dài.

  Dớ ngày mùa, sương ló trẹo cả bai
  Sáng đi mót khoai, chiều đi mò ốốc
  Nỏ mũ nón chi, nắng e nẻ trốốc
  Dọọc thì dọọc mà bui quái eng hè?

  Cả dà miềng chỉ có một cấy xe
  Ngày mô cũng nghe, mạ kêu lủng lốp
  Ba lại soạn ra bốn năm cấy hộp
  Cạy lốp ra, rồi bá chịt bá chằng.

  Dớ mỗi lần soạn chén đọi dọn ăn
  Chộ nồi cơm, sắn hấp đằn trặt cứng
  Mạ đi mần rọọng, lặt mô về cấy trớng
  Lọọc vội lọọc vàng, chế nác mắm chắm rau.

  Eng thì ưng ceng chứa nấu cá tràu
  Ả thì ưng nấu ceng rau bù lột
  Dớ có bựa đang ăn thì mưa, dà dột
  Mấy eng tam bơơng thau hớng khắp dà.

  Dớ cấy ngày út đi lấy dôông xa
  Eng ả chạy ra cuối đàng để tiễn
  Út nghị vài bựa chắc đi về cũng tiện
  Có ngờ mô, biền biệt tới hôm ni.

  Ngó trộ mưa rào, út lại dớ quái đi.

  • TM says:

   Hay và ngộ nghĩnh quá. Cảm ơn Mike.

   Tạm dịch Quảng – Việt:

   Ngó trận mưa rào, út lại nhớ quê
   Bảy tám năm ni, út chưa về Quảng Trị
   Nhớ mạ, nhớ ba, nhớ anh, nhớ chị
   Mới nghĩ thế thôi, nước mắt chảy dài.

   Nhớ ngày mùa, sương ló trẹo cả vai (???)
   Sáng đi mót khoai, chiều đi mò ốc
   Chẳng mũ nón chi, nắng e bể đầu (???)
   Dọọc thì dọọc mà vui quái anh hè?

   Cả nhà mình chỉ có một cái xe
   Ngày mô cũng nghe, mạ kêu lủng lốp
   Ba lại soạn ra bốn năm cái hộp
   Cạy lốp ra, rồi vá chịt vá chằng.

   Nhớ mỗi lần soạn chén tô dọn ăn
   Nhìn nồi cơm, khoai mì hấp đèn chặt cứng
   Mạ đi mần ruộng, nhặt mô về cái trứng
   Luộc vội luộc vàng, chế nước mắm chấm rau.

   Anh thì ưng canh chứa nấu cá trê
   Chị thì ưng nấu canh rau bù lột
   Nhớ có bữa đang ăn thì mưa, nhà dột
   Mấy anh tam bưng thau hứng khắp nhà.

   Nhớ cái ngày út đi lấy chồng xa
   Anh chị chạy ra cuối đàng để tiễn
   Út nghĩ vài bữa chắc đi về cũng tiện
   Có ngờ mô, biền biệt tới hôm ni.

   Ngó trận mưa rào, út lại nhớ quá đi.

   👍👍👍
   ❤❤❤

   • Mike says:

    Khá lắm chị TM.

    sương ló là sương lấp ló, hihi. “sương ló” là gánh lúa.
    Dooc là mệt hay nhọc.
    Eng tam là anh em. “tam” là em.
    Út là em chứ không có nghĩa là đứa em chót.

    • TM says:

     WOW! Suơng ló là gánh lúa!! Không phải dân xứ Quảng thì chịu chết.

     Còn anh ả là anh chị ? Trong bài có dùng anh chị nên chắc ả không phải là chị?

     Canh chứa = canh dứa?

     Cá tràu chắc không phải cá trê, mà là một loại cá xứ Quảng, cũng như rau bù đột?

    • Mike says:

     “ả” đúng là chị. “Eng ả” là anh chị.
     Cá Tràu khác cá Trê. Nhìn khá giống nhau nhưng cá Trê có ngạnh (vi) cứng, nó búng một phát thủng tay như chơi. Cá Trê còn có hai sợi râu dài.
     Canh chứa thì tôi chịu. Người ngoài đó không gọi là trái Dứa mà gọi là trái Thơm.
     Rau bù lột là một loại rau.

   • tào lao says:

    Hi..hi.. cám ơn anh Mike vẫn còn nhớ nghề ” thông dịch ” tiếng…Diệc của tui. Nhưng nói thiệt bài thơ ni chưa ” xi nhê” gì mấy, so những bài tui đã đọc ! Nói luôn là tiếng Quảng Trị ở vùng cao và phía Bắc, chạy ra Quảng Bình, Nghệ An…là những nơi mà đôi lúc người ta nói mà hiểu được là …chết liền luôn đó ! Bọ Lập từng có chuyện ” Ngôn ngữ bất đồng” là vậy đó ! Nhân đây nói luôn với chị TM: Cá tràu dĩ nhiên là ko phải cá trê rồi ! hi..hi. ” Anh” nầy có nhiều tên lắm. Miền Bắc gọi cá quả, cá chuối . Người Trung cá tràu. Người Nam cá lóc !

    • TM says:

     Cá tràu = cá lóc. Cảm ơn tào lao.

    • Dave Kale says:

     Trong Nam nếu nói cá tràu thì là con cá lóc lúc còn nhỏ, cở ngón chân cái hoặc bằng cùm tay.

    • Hai Cù Nèo says:

     Miền Tây chẳng biết cá tràu là con gì. Ít đâu chỉ kêu là cá lóc, lớn nhỏ cũng vậy. Cá lóc con lúc còn theo mẹ gọi là cá ròng ròng.

   • tào lao says:

    Đây ! Mấy bài thơ bằng tiếng ( nước ) Nghệ. Mời mọi người đọc cho vui, quẳng gánh lo… Covid đi mà vui sống !

    https://baonghean.vn/than-thuong-nhung-bai-tho-day-tieng-nghe-222207.html

    • TM says:

     Ha ha! Hai bài đầu thì hiểu gần hết, còn bài thứ ba của Văn Công Hùng thì hoảng loạn đầu óc rồi!

    • Mike says:

     Như vậy là bác tào lao có “trình độ lý luận” tiếng nước … miền trung khá hơn tôi tưởng.

     Tiếng Nghệ dấu nặng nhiều quá, đọc hơi mệt trong bụng hihi. Tôi có từng đọc một bài trong số đó. Thanks bác tào lao. Nghe covid mãi cũng ớn.

    • tào lao says:

     Dạ…đúng rồi chị TM hỉ ! Anh Văn Công Hùng là nhà thơ, nhà văn gốc ngoài đó ạ. Anh có trang riêng cùng tên . Nói chuyện tiếng ta với nhau mà nghe mệt như rứa, huống chi mấy người ngoại quốc. Hôm trước có người đưa lên fb video một cụ bà nói tiếng mấy vùng đó. Ôi chao, nghe vui lắm !

    • TM says:

     Tôi có vào trang của Văn Công Hùng vài lần. Ông có tên “Gã lãng tử Pleiku”.

    • PV. Nhan says:

     * Tao Lao: văn chương chữ nghĩa vô hạn. Không bình được. Tuy suy
     nghĩ

  • Tuan_Freeter says:

   Giỏi quá chị TM!
   bá chịt bá chằng = bó chịt bó chằng (không phải vá)

   sắn hấp đằn trặt cứng= sắn hấp chèn / lèn chặt cứng

   Eng thì ưng ceng chứa nấu cá tràu
   Ả thì ưng nấu ceng rau bù lột

   • Tuan_Freeter says:

    Canh chuối cá tràu / cá lóc
    Rau bù lột= rau bù/ bồ ngót, rau ngót

    • Do Nhat says:

     bù = bầu, lột = luộc, bù lột = bầu luộc
     ceng chứa có lẽ là canh chua (lỗi đánh máy?)

   • Canada Dry says:

    Đúng là Tao Lao …

    Ngôn ngữ biến đổi không ngừng theo sự phát triển của con người và xã hội …Càng văn minh ngôn ngữ càng phát triển , biết bao cổ ngữ , phương ngữ của biết bao dân tộc đã thay đổi tốt hơn …

    Nhớ năm xưa , có người cổ xúy …chiến sĩ gái , xưởng đẻ , máy bay lên thẳng …mà nực cười …
    Hôm nay cã hai phe chính tà HC đồng thanh ca tụng giọng Nghệ …nghĩ cũng lọa …Nhiễm Cô Vy hết rồi ư !!!

   • Mike says:

    Canh chuối thì phải ra ceng chúi chứ sao ra chứa được.

  • Tuan_Freeter says:

   Giỏi quá chị TM!
   bá chịt bá chằng = bó chịt bó chằng (không phải vá)

   sắn hấp đằn trặt cứng= sắn hấp chèn / lèn chặt cứng

   Eng thì ưng ceng chứa nấu cá tràu
   Ả thì ưng nấu ceng rau bù lột

   • TM says:

    Ha ha! bể học mênh mông! Hôm nay học được thêm nhiều cái mới lạ.

    Cảm ơn T_F. Vậy là T_F cũng thuộc dân quê choa?

   • Mike says:

    Sai rồi cụ TF. Bá đúng là vá. Cũng như bai là vai.
    Cụ chưa vá ruột lốp xe đạp bao giờ hay sao mà bảo là bó. Ruột lốp xe thì bó bằng cái gì và làm sao bó.

    • Tuan_Freeter says:

     Anh Mike, Anh chưa sống thời thiếu thốn của VN, làm quái gì có keo để vá ?
     Chỉ có thể bó, bịt, thậm chí nhét rơm rạ vào lốp để chạy.

    • Mike says:

     Tầm bậy nữa rồi. Xe ở đay là xe đạp. Có ai bó lốp xe đạp ko? Tôi chưa nghe nói. Keo dán lốp thì trước và sau 75 đều có. Ko hiểu sao cụ có thể suy luận là nghèo quá nên ko có. Keo việt nam dãn xuất.

     Bài thơ nói là cạy lốp ra để vá cái ruột. Vá xong mới bơm hơi lên được. Tôi chịu thua cái suy luận của bác. Đã có xe đạp đi thì phải có keo dán. Tôi cũng từng vá ruột xe hoài chứ còn lạ gì thao tác ấy. Đàn bà con gái thì một là nhờ hai là đưa ra tiệm họ vá cho.

     Tôi nghi bài thơ làm bởi một người vùng tôi sống ở Cam Ranh. Hầu hết dân ở đó từ Quảng trị di cư vào năm 1973.

    • Brave Hoang says:

     Có bó ruột xe và cả vá ruột xe. Bó là dùng dây, có khi là mảnh vải bó quanh lốp vì ko có keo và miếng cao su khác để vá. Cái lốp xe bó thì thường to nên phải tháo cái gạc ra mới chạy được. Em thuộc thế hệ sinh sau nhưng từng chứng kiến và làm mấy cái này.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Đúng là “bó”.
     Khi săm còn dùng được, lốp đã quá mòn hoặc bị thủng, rách mà không có lốp thay người ta lấy dây cao su (thường được cắt từ những chiếc săm bị hỏng) quấn quanh chỗ lốp bị thủng, rách để bảo vệ săm.
     Thời đó săm lốp thiếu, chỉ cán bộ thỉnh thoảng mới được phân phối. Nhưng không đến nỗi thiếu keo như anh Tuấn khẳng định. Keo được làm cao su (cờ rếp) và xăng. Hai thứ này không thiếu.
     Vì có cảnh này nên người dân hay tự sướng bằng câu: đi xe “cố vấn”, mặc áo “chuyên gia”.

    • TM says:

     Nghe các cụ ôn lại những kỷ niệm thời bao cấp thấy dzui dzui mà cũng thấy bùi ngùi. Bây giờ nhìn lại không ngờ có lúc khốn khó đến thế.

     Sau 4-75 chúng tôi trở lại trường. Mọi người ai cũng hết thời “lên honda” mà cùng nhau “xuống xe đạp”. Đã thế xe đạp lại bi ăn cắp như rươi. Một cô bạn tôi bị mất chiếc xe đạp làm chân đi đến trường. Mình cũng chỉ có chiếc xe cà tàng, lốp rách vá lại bằng chỉ cước nhưng vẫn “lòi phèo” Đành đổi bánh đó ra trước, để bánh sau lành lặn đến nhà bạn chở cô đi học. Hai đứa cùng ốm đói thời ấy nên cũng không cân nặng bao nhiêu. Rồi cũng cố hết năm học.

    • Mike says:

     Có thể Nghệ An dịch bá là bó chứ QT thì ko thể.
     Bó quanh lốp thì tôi biết. Bó chỉ dùng cho vỏ ngoài. Vỏ trong mà thủng thì ko có cách nào giữ hơi nên chỉ có thể vá. Vài trường hợp hãn hửu còn nhét rơm vào lốp honda chạy đở.
     @ chị TM. Dì tôi ở VN mới nói canh chứa là canh thơm hay dứa. Đúng như chị đoán.

    • TM says:

     Mèn ơi,

     Học cái mới, rối cái mới 1bị phản bác, rồi học cái mới 2, rồi lại bị phản bác, rồi trở về cái mới 1…

     Đi đâu rồi cũng trở về trái dứa
     Không phải trái chuối mà là trái thơm
     Không phải bó chằng mà ra vá chịt
     Như mối bòng bong, út rối ruột quá đi.

     TB: Người Quảng Trị chắc sẽ hát bài của Phạm Duy như ri:

     Sương sương ló là sương ló về
     Sương sương ló là sương ló về
     Sương về, sương về, ló về…

     😜😜😜

    • Canada Dry says:

     Đúng là bó …nhưng ở đây là bó cái lốp , cái vỏ xe chứ cái ruột xe cái săm đã lủng xì hơi thì làm sao mà bó mà bịt để giữ hơi mà chạy được …

     Chỉ có cái cụ thể trước mắt mà cu tuần cũng cải láo …đúng bó tay …

    • Mike says:

     @chi TM: Thực ra dân QT không nói kiểu đó thường xuyên. Chỉ có dân ở miệt quê mới nói vậy, nhưng bây giờ chắc họ cũng ít nói kiểu đó rồi.

     Phải tới khi vào CR sống sau 75 tôi mới biết những từ quê như “nác = nước”, “ló = lúa”… do bà Ngoại tôi dùng, mà cũng không phải Bà dùng thường xuyên. Cho nên, chỗ tôi ở CR, họ dùng cách nói này để cười với nhau cho vui. Bình thường ít ai xài chữ ‘b’ thay cho ‘v’ như bui=vui, bá=vá, bai=vai, hay ‘d’ thay cho ‘nh’ như dớ=nhớ. Có thằng bạn tôi hay hát “dìn dững mùa thu đi, em nghe sầu lên trong nắng” (nhìn những mùa thu …)

     Ví dụ, gặp một bà già đáng tuổi chị của mạ mình sang chơi, mình có thể nói đùa “mần méng nác kẻo chua cổ ả” (làm miếng nước kẻo chua cổ, chị). Đó là cách nói đùa mà cả mấy bà già họ cũng cười, vì thực ra họ không còn xài từ ngữ đó nữa.

     Quảng trị có Hoàng Thi Thơ với những nhạc tình đồng quê ” đám cưới trên đường quê”, “Tình ca trên lúa”, … Hoàng Thi Thơ tạo riêng một thể loại cho mình.

   • Mike says:

    Tui nghi cụ TF là dân Trung họ google quá. Chứ hồi xưa chỗ tôi ở vẫn nói bui hè có nghĩa là vui hè.

 23. TranVan says:

  Cả nước Pháp nay lại giống như Vn thời bao cấp : đi đâu cũng phải có giấy phép.

  100.000 cs và hiến binh có quyền chặn người dân để hỏi giấy tờ. Không có giấy phép khi đi ra khỏi nhà là có thể bị phạt 38 Euros.

  Mức tiền phạt sẽ tăng lên 150 Euros. Chính phủ Pháp đang sửa luật để tăng giá phạt.

  Nhưng giấy phép đi ra khỏi nhà ghi ngày giờ, địa chỉ, tên tuổi và lý do, …. theo mẫu ấn định do mình tự ghi và không cần phải trình CA khu vực để đóng dấu.

  Có máy in tại nhà thì nhanh lắm, chỉ cần thay đổi ngày và giờ ! 😀

  • A. Phong says:

   Như vậy giấy phép ra khỏi nhà do mình tự cung tự cấp. Có phải làm vậy với mục đích suy nghĩ chính chắn hơn trước khi ra khỏi nhà?

   • TranVan says:

    Chắc là như thế.

    Đa số biết lợi ích của tự cách ly. Hai vợ chồng tôi đã tự cách ly, tránh đi ra ngoài, hàng hóa giao tận nhà, người giao hàng cách xa 4m.

    Hàng hóa để cách ly 2 tuần sau mới cất vào kho chung.

    Cách ly cả với con và cháu từ lúc thấy lây lan tại Pháp bắt đầu nở rộ.

    • A. Phong says:

     Chuyện tự cấp giấy phép tuy nhỏ nhặt nhưng chính là cốt lỏi của sự khác biệt về dân chủ và chuyên chế.

   • TranVan says:

    Tự viết hay in ra rồi điền trên giấy.

    Hay tự điền trên pdf rồi cất trên điện thoại di động của mình chứ không cần gửi đi.

    Tự biên, tự giữ, chỉ cần đưa ra khi có cs hay hiến binh đòi xem.

    Chuyện …. ruồi bu ! Tây ngu hay điên điên cũng khá nhiều ? 😀

    • TranVan says:

     Tại Vn khi xưa, mỗi lần khách đi ra hay đi vào Ks thì Lễ tân đều ghi vào sổ tên và ngày, giờ.

     Tại LX khi xưa, hồi những năm 67,68 còn buồn….cười hơn : ngay trong ks, đi lên tầng nọ tầng kia cũng có người ngồi ghi sổ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác phong gì đó bảo tự ghi là điểm khác biệt mà bác lại cho là ruồi bu 😛

    • TranVan says:

     Khách sạn vẫn được phép hoạt động. Nhưng những địa điểm du lịch và quán ăn đều bị đóng cửa. Du khách chắc sẽ gặp nhiều khó khăn ?

  • TranVan says:

   Hôm nay sơn sửa xong phòng ăn và một phòng tắm tôi khui một chai rượu ngon, nhâm nhi tự thưởng công.

   Ngày mai tôi sẽ bắt đầu sơn lại phòng đọc sách. Mầu tôi chọn với điều kiện khi sơn xong bà vợ có quyền phê bình và đòi đổi mầu.

   Dọn dẹp, lau chùi trước khi sơn mới tốn nhiều thì giờ chứ sơn thì “rất nhanh” ! 😀

   Tb: nếu chọn ở lại miền Bắc hồi 54 thì chắc tôi cũng có thể trở thành thợ sơn kiêm thợ hớt tóc dạo. Làm đầu bếp, hay lái xe tôi cũng chẳng ngại. Chỉ ngại không có lương hưu cỡ như hiện nay.

   • Canada Dry says:

    Rượu ngon không có bạn hiền ,
    Sơn xong phòng tắm , Vân [khui] liền một chai …

  • TM says:

   Hộp thư của tôi hằng ngày cũng 80% là thông tin, bài thuốc, mẹo vặt, cách tự làm khẩu trang, ca·ch pha chế nước khử trùng, v.v. Đọc nhiều thông tin thấy ngô nghê vô cùng, lại do những bậc trí thức khoa bảng truyền đi, nên mới thấy tâm lý đám đông đã hoảng loạn rồi.

  • Mike says:

   Bạn tôi Bs bên Vn mà cũng chia sẻ thông tin tùm lum.

   Thông tin kiểu báo chí như dùng chất tẩy rửa làm thức ăn, hay coca cola độc hại vì đổ vào bồn cầu một chút sau là nó sạch tưng….

   Baking Soda, loại dùng để làm bột dậy nướng bánh, có thể dùng làm chất tẩy rửa hoặc khử mùi rất tốt. Một loại muối soda khác có công thức gần như loại kia, thì có thể dùng làm chất trung hoà, giảm acid, và hoàn toàn không độc hại gì. Hồi trước hãng gì ở VN làm nước mắm mà dùng chất này bị tố cáo là dùng chất tẩy rửa bồn cầu để làm nước mắm. hihi, đúng là cái bọn độc mồm.

   Coca cola có tính acid nên làm tan lớp bợng calcium đóng trong bồn cầu. Có vậy thôi mà người ta hô hoán, có biết đâu rằng acid HCL trong dạ dày còn có nồng độ cao gấp mấy lần Coca, HCL cao đến mức bỏng da. Không có enzym bảo vệ thì bao tử đã thủng từ lâu.

 24. Hai Cù Nèo says:

  Bác nào có Ý kiến về cách giải thích này ko? Tui thì bó tay vì trình độ kém quá hổng hiểu nổi

  https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cho-abc-tin-mot-pack-nuoc-arrowhead-den-14-99-la-khong-chinh-xac/

  • A. Phong says:

   Chuyện này dễ hiểu lắm ông Hai: Bà chủ tiệm cưỡng từ đoạt lý, lấy giá bán lẻ nhân lên cho bán sỉ, theo logic “làm thối móng tay; buôn chổi đót”.
   Chuyện nhỏ mà vẫn không hiểu vì trình độ kém (theo lời bác Hai) thì bác Hai nên đọc nhiều, post ít. Ông bà mình nói: Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chuyện bên Mẽico mà liên quan làm móng tay, bán chổi. Đầu óc bác sao thế 🤔

 25. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi không kết luận rằng chế độ y tế dự phòng là nhờ chuyên chính vô sản, nhưng tôi có thể tạm kết luận rằng ở VN đã có tới gần 60 người bị nhiễm bệnh , nhưng chưa ai bị chết, cái đó chứng tỏ VN có phương pháp hoặc có thuốc điều trị tốt.
  Thuốc tốt đó là gì?
  Thuốc Ta, thuốc Tây, thuốc Nam hay thuốc Bắc?
  Có thể đó là một bí mật mà chưa đủ điều kiện thực nghiệm lâm sàng nên chưa thể công bố
  Chúng ta hãy chờ xem
  Lúc này hãy cố cách ly và phòng dịch cho tốt

  • krok says:

   Không có thuốc gì đặc trị đâu bác.
   Khi số ca nhiễm còn ít, các bệnh viện đủ máy thở cho các bệnh nặng thì không chết.
   Ánh sáng mặt trời cũng giúp nhiều.

  • TM says:

   Hiện nay các bệnh viện chưa có thuốc để “giết” con virus. Cách họ chăm sóc bệnh nhân bị nặng là cho máy trợ thở để tăng cường cho lá phổi đã bị tổn thương nặng không còn mang oxy vào phổi được nữa. Vì thế những người thử dương tính mà còn khỏe mạnh thì được cho về nhà dưỡng bệnh và tự cách ly để không lây lan sang người khác.

   Tôi đoán nếu TQ có dùng thuốc truyền thống cho bệnh nhân thì cũng là để bồi bổ thêm cho khỏe mạnh để tự cơ thể tự vượt qua. Còn “giết” virus thì phải có kháng sinh (hiện nay chưa tìm ra).

   • Hg says:

    Khang sinh không giêt virus, chi giêt vi khiân, vi trung (bactérie) thôi chi TM a

    • TM says:

     Ồ, mình nhầm. Thế thì cái gì giết vi khuẩn?

    • Mike says:

     antibodies gọi là chất kháng thể, do cơ thể sản xuất ra. Đây là tế bào hình chữ Y do B-cell (một loại tế bào của hệ miễn nhiếm) sãn xuất ra, dùng để diệt virus. Vaccine là giúp cho B-Cell sãn xuất chất này. Khi B-Cell tìm ra mẫu mã của con virus thì lưu trữ nó trong kho T-cell. Đế tìm ra được mẫu mã của virus, cả là một “nghệ thuật”. Nếu tìm kiểu đại trà (ad hoc), sãn xuất và ướm thử thì cả tỉ năm làm con chưa xong…

     antibiotics là chất kháng sinh, tức là thuốc người ta chế ra để diệt vi khuẩn/trùng.

     Virus hay siêu vi không sống độc lập được như vi trùng mà nó lẫn vào trong tế bào nên không giết được.

    • Mike says:

     không giết được bằng thuốc, vì con người không đủ trình độ chế ra loại thuốc tinh vi như vậy được.

     Có lần tôi từng nói là trí thông minh nhân tạo AI ban đầu bắt chước hoạt động não bộ nhưng sau này học thêm từ hệ miễn nhiễm vì nó “thông minh” kinh khủng luôn. AI kiểu này có khả năng thích nghi rất nhanh.

     Tế bào hình Y dùng “hai tay” bắt hai con virus, và dùng “cái chân” móc vào chân Y khác tạo thành một cụm lớn. Lúc này một loại tế bào miễn nhiễm khác sẽ ngoạm một phát hốt trọn ổ, rồi tiết chất huỹ diệt. Hoặc là qua cái chân chữ Y ấy, cơ thể sẽ chích “thuốc độc” vào giết chết con virus.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi được biết là có “thuốc” rồi đó và đã sử dụng và có hiệu quả rồi đấy.
   Rồi mọi người sẽ biết

   • TranVan says:

    Tại thành phố Marseille, họ đã thử nghiệm trên 24 bệnh nhân và đã chữa khỏi.

    Thuốc cũ, loại trừ sốt rét. Chắc còn phải thử thêm với nhiều bệnh nhân hơn và chia ra làm hai nhóm. Một nhóm được phát thuốc thật, nửa kia dùng thuốc giả nhưng không được biết.

 26. Trungle118 says:

  muốn biết chuyên chính vô sản tốt hoặc xấu ơn chắc phải chờ có kết quả ( hoặc hậu quả) của trận dịch này khi nó đã đi qua, cả về con người, kinh tế, xã hội.
  trên khía cạnh xã hội theo dỏi số liệu trận dịch từ hàn quốc không biết có ai tin số liệu mắc bệnh và tử vong của trung quốc không.
  trên khía cạnh kinh tế liệu công bố dịch sớm như hàn quốc có tổn thất kinh tế hơn so với việc giấu dịch của trung cộng không.
  nói chung chờ xem khi dịch vật đi qua chúng ta sẽ biết thể chế nào đáng vất vào sọt rác.

  • Aubergine says:

   Tôi chẳng cần đợi cho trận dịch này đi qua để chọn thể chế. Tôi khẳng định là vẫn thích sống trong xã hội tư bản.

   Chế độ nào cũng có lãnh đạo xuất chúng (Đặng Tiểu Bình chẳng hạn) hoặc bất tài (Putin va Trump). Đặng Tiểu Bình đã đưa một nước Trung Quốc chậm tiến, lạc hậu, đói khát lên thành nền kinh tế thứ hai trên thế giới, trong khi Putin thừa hưởng một nước Nga đầy tài nguyên thiên nhiên nhưng không biết xử lí đúng cách, đã biến nước Nga bây giờ trở nên khốn khổ vì cách caỉ trị lạc hậu, đối ngoại không nhìn xa nên bị Tây Phương cấm vận. Lúc Trump lên ngôi 2018, nền kinh tế Mỹ đã được chính phủ Obama phục hồi sau cơn khủng hoảng 2009. Nhiều com sĩ Mỹ gốc Việt quên tình trạng kinh tế vào cuoi nhiem ky Bush con. Dạo ấy nhà cửa bị ngan hàng kéo đi, phải bán đổ bán tháo. Chính tôi đã từng mua một căn nhà tại San Jose với giá chỉ bằng 50% năm trước đó. Khi Obama mãn nhiệm kỳ, ông và các phụ tá đã thiết lập một nền móng kinh tế vững chắc. Trump được thừa hưởng thành quả này nhưng không biết, cứ tự cho mình giỏi, một thiên tai vững chắc (stable genius). Trump giảm lãi xuất cho vay và cắt thuế cho nhà giàu vào lúc nền kinh tế Mỹ đang cất cánh. “Chiêu” cắt thuế và cắt lãi xuất trong lúc kinh tế đang lên là điều tối kị, vì lúc kinh tế đi xuống, sẽ không còn chiêu nào khác. Tối hôm qua, ngân hàng trung ương theo lệnh Trump cắt mức tiền lời xuống gần 0%. Ngay lập tức, giá chứng khoán Trump hy vọng sẽ lên, chẳng ngờ lao xuống vực gần 13%.

   Như đã nói trên, tôi không thích sống trong thế chế chính trị của VN hiện giờ, nhưng tôi không thể phủ nhận sự thành công chính phủ VN đạt được trong vụ xử lý Cô Vy. Nhiều nhà báo Mỹ cấp tiến (NY Times, Washington Post) cũng như bảo thủ Wall Street Journal) đều ca ngợi kết quả này.

   • Aubergine says:

    “Ngân Hàng Trung Ương theo lệnh Trump cắt mức tiền lời xuống gần 0%.”

    Trên nguyên tắc, Ngân Hàng Trung Ương độc lập với TT Hoa Kỳ, tuy nhiên hôm trước Trump tuyên bố có quyền cách chức bất cứ ông Thống Dốc nào của NHTU, do đó, tôi đoán (có thể sai), ông Powel đã bị Trump làm áp lực nên cắt lãi suất.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chị Cà cẩn thận trong phát ngôn nhé
    Anh Chum và anh Pu đã bắt tay nhau để đánh anh Tập rồi đấy nhé
    Vậy nrếu đợt này TQ bị đánh tan thì hai anh ấy có công cứu nhân loại đó

 27. Ô Mễ says:

  Bây giờ mới thấy lòi đuôi nằm vùng .Than rằng CS nó đã ngấm vào máu rất khó tẩy rửa .Các vị còm sĩ danh gia từ từ bỏ đi vì lẽ ấy

 28. Hai Cù Nèo says:

  Đọc bài này đi là khỏe người liền. Thì ra bên Mỹ cũng có “không cần no, có nhà nước no” 👍

  https://m.vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/thu-nuoc-my-ba-nguoi-dan-ong-my-giua-vong-vay-coronavirus-624535.html

 29. Mike says:

  Lợi thế của ccvs đó là có thể “vặn volumn” nhỏ/to tuỳ ý thích.

  Ví dụ Thái Lan có 114 trường hợp, VN có 57 trường hợp. Nhưng Thái khó và giảm con số đó, trong khi VN thừa sức để “vặn nhỏ” từ vài ngàn xuống còn 57 cũng được chứ có khó gì đâu? Ngay cả phương tiện để tìm và liệt kê ở VN cũng còn thiếu. Cộng hai cái khách quan (thiếu phương tiện) và chủ quan (kiểm soát thông tin) thì bằng số ca nhiễm ở VN thấp.

 30. Mike says:

  Cộng thêm vào danh sách những nước/nơi dân chủ chống dịch hiệu quả lần này là Hongkong, Đài Loan, Singapore.

  Đài Loan phải là nơi dể bị lây nhất vì có số lượng người qua lại với TQ nhiều nhất, có khí hậu ôn đới như TQ, nhưng Đài chỉ có số lây nhiễm cỡ 50 người.

  Một cách khách quan, những nước châu Á này đều đã được dạy cho một bài học thích đáng với SARS. Họ đề phòng nhiều hơn các nước Âu, Mỹ là vì vậy.

  Hongkong chẳng hạn, chết vì SARS tới 299 người, chiếm gần một nửa số tử vong vì SARS trên thế giới. Chính vì lẽ đó mà họ tự cách ly nhiều hơn. Chứ không phải như hôm nọ ông bác sĩ nào đó nói là tại họ đeo khẩu trang nhiều hơn nên ngừa bệnh tốt hơn. Theo tôi, chỉ vì họ có ý thức ngừa bệnh tốt hơn, họ sợ chuyện cũ hơn, nên ít lây nhiễm hơn. Chứ không phải họ ít lây do đeo khẩu trang.

  • Hai Cù Nèo says:

   Vũ như cẩn, phải chêm chính trị vô ăn mới ngon. Nói Hoài mà sao cứ vậy dậy trời 🤗

   • TM says:

    “Các nước phương Tây dân chủ thì còn lâu mới áp dụng theo mô hình TQ hay VN.

    Nếu coi bệnh dịch là chiến tranh thì chuyên chế tốt hơn dân chủ.”

    Chú Hang đã ngang nhiên mang chính trị ra bàn bạc và khẳng định ngon lành trong bài chủ. Tại sao lại trách còm sĩ mang chính trị vào còm? Với bài chủ như thế này mà kêu gọi tránh né chính trị trong còm mới là trớt quớt.

 31. Mike says:

  Như những lần trước tôi đã nói, TQ kỳ này làm tốt hơn lần SARS vừa rồi. Lần trước, WHO phải “doạ” thì TQ mới làm mạnh. Cũng có lý do khách quan là lần trước lây lan ít hơn.

  Bài báo từ BBC đưa ra những mô hình để độc giả tự so sánh.

  Mô hình TQ áp dụng mạnh mẽ và có phần cưỡng bức, tạo hiệu quả tốt trong ngăn chặn dịch bệnh.

  Mô hình Nam Hàn, không “chuyên chính” mà thay vào đó là làm việc có phương pháp tốt, khoa học, và hiệu quả, dẫn đến kết quả là chặn dịch rất nhanh mà ít hại đến kinh tế. Số người bị cấm cung cũng rất ít. Đây mới là mô hình lý tưởng.

  Mô hình của Ý? Cũng không có chuyên chế nhưng vẫn cấm cung được cả nước. Tự do như ở Mỹ vẫn cấm cung được nhiều vùng. Chỉ cần cho người dân thấy mức độ nguy hại của bệnh tới mức nào, người dân sẽ tuân thủ tới mức đó. Vài ca nhiễm ở Nam Cali mà 24 triệu người đã bị hạn chế đi lại. Thử hỏi nếu bị vài ngàn thì người ta cũng sẽ cấm xuất nhập như ở Vũ Hán thôi, đâu có gì là khó?

  Lại nói về tốc độ. Đúng là TQ đã phản ứng rất nhanh ở vài phân đoạn như xây bệnh viện rất nhanh chẳng hạn. Liệu các nước dân chủ có làm được vậy không? Tôi tin là được nếu họ có sẳn nguồn lực. Khi dịch bùng phát kiểu đó thì nói ai cũng sợ. chẳng cần tới chuyên chính vs.

  Cũng lại nói về tốc độ, nếu là các nước tự do dân chủ thì dịch đã bị chặn sớm hơn và vì vậy mà mức độ đỡ hơn nhiều rồi. Mô hình TQ một lần nữa, dạy cho thế giới biết sự tai hại của thể chế độc tài. Độc tài đồng nghĩa với kiểm duyệt và dối trá.

  Nhắc lại chuyện xưa, đâu chừng năm 1958, lãnh đạo TQ, kể cả Mao, đều nức lòng với sãn lượng thu hoạch lúa và hoa màu vượt bực. Các lãnh đạo ở trên bèn lên phương án xuất khẩu lương thực, đồng thời ra lệnh chuyển đổi một số đất canh tác từ lúa, màu sang rau quả và cây ăn trái (chứ gạo nhiều quá, heo ăn còn chê ớn 🙂 ). Chỉ tới năm sau đó, TQ chịu một trận đói kinh hoàng, đói suốt mấy năm liền. Báo cáo gian dối là nghề ruột của CCVS. Vì lương thực không hề thừa mà trái lại còn thiếu trầm trọng.

  Quay lại chuyện dịch, chính hệ thống kiểm duyệt, nặng thành tích, cùng thói quen báo cáo láo, làm ngán trở thông tin lên tới thượng tầng lãnh đạo.

  Vậy câu hỏi là nên chọn cái nào? Chọn cách dập dịch từ khi còn rất sớm để không phải bắt mọi người tự nhốt mình? Hay chọn cách dập dịch rất mạnh khi nó đã bùng phát?

  Con người có ba khúc đầu mình chân. Không thể lấy đầu người này lắp vào thân người kia. Đã chọn mô hình TQ thì phải chịu cảnh chậm lụt ban đầu để phải hao công tốn của hơn về sau. Hay chọn cách làm nhanh từ gốc để đở bị về sau?

  Tóm lại, ngay cả khi đối phó với sự bùng phát của dịch thì cách làm của chế độ dân chủ như Nam Hàn vẫn hơn chế độ ccvs của TQ. Vậy thì học cái gì đây?

  • Hai Cù Nèo says:

   Như những lần trước tui đã nói…Vũ như cẩn

  • Hugoluu says:

   @ cụ Mai Kỳ,
   Sao dân chủ La Mã không cầu cứu dân chủ Đài Loan,Hàn Quốc lại đi cầu cứu cộng sản TQ nhỉ?

   Đón đoàn tại sân bay có các chuyên gia thuộc tổ chức Chữ Thập Đỏ Italy và phái đoàn của Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này. Đội chuyên gia sang Italy hỗ trợ do Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) và Hội Chữ Thập Đỏ Trung Quốc tổ chức. Ảnh: Tân Hoa xã.

  • TM says:

   Ngay từ đầu, chính quyền TQ đã không nên bịt mồm BS Lý văn Lượng, mà dựa theo thông tin của ông và đồng nghiệp tìm ra để khẩn cấp ngăn chặn dịch bênh.

   Như vậy khỏi phải anh dũng xây nguyên một bệnh viện mới toàn tập để chăm sóc con số khủng bệnh nhân, không phải làm chuyện đội đá vá trời đóng cửa nguyên một thành phố hơn chục triệu người, và không phải…quay lại tự hào phong Lý văn Lượng làm anh hùng nhân dân!

   Đó mới là chuyên chính hữu hiệu, chuyên chính sáng suốt.

   Để cho mọi việc tự phát bành trướng quá mức kềm chế, khiến cho hơn mười vạn người mang bệnh, mấy nghìn ngườì mất mạng, cả thành phố giới nghiêm, kinh tế khủng hoảng, lây lan ra toàn thế giới, rồi ra tay dẹp bệnh hoành tráng và ngoạn mục? I can you!

   Bây giờ đã tạm yên thì nhân dân TQ lại tha hồ mà “ơn Đảng, ơn chính phủ!”.

 32. TranVan says:

  Xét nghiệm xong, thấy âm tính cũng nên đừng vội mừng.

  Có khi phải xét nghiệm đến lần thứ tư mới thấy bị nhiễm Corona. Báo Vn gọi trường hợp đó là ba lần “âm giả”.

  Nếu xét lần thứ năm thấy âm trở lại, thì nên gọi đó là xét nghiệm ….dỏm ?

  • TranVan says:

   Nước Pháp có thể sẽ nâng cấp biện pháp ngăn ngừa chống lây lan.

   Sau khi tham khảo hội đồng khoa học, TT Macron tối nay có thể sẽ ra lệnh cách ly 45 ngày.

   Thiên hạ sáng nay đi xếp hàng mua dự trữ thực phẩm.

   Tôi đi một vòng xem tình hình và tiện dịp mua 2 lít sơn. Sẽ sơn lại phòng đọc sách. Tuy không phải là loại sơn tốt “nhất”, vì mua gần nhà. Nhưng chắc cũng “đủ tốt” vì cùng một hãng.

   Tb: thường thường sơn mầu trắng hay bị từ từ đổi sang mầu ngà ngà sau vài năm. Loại sơn tôi chọn, 10 năm sau vẫn trắng gần như mới. Lại có thể sơn trên gỗ hay trên sắt.

   • TranVan says:

    Toàn bộ biên giới Schengen bị tạm đóng để giảm nhập lây lan.

    Dân Schengen vẫn có quyền đi ra và đi vào.

    TB : cửa hàng nào không tuân lệnh đóng cửa, dân thường hay quan chức tụ tập nhóm ở nơi công cộng sẽ bị phạt. Đi lại mua thực phẩm, thuốc men, hay đi gặp bs thì không sao, vẫn còn được tự do nhưng được khuyên nên hạn chế tối đa.

    • TranVan says:

     Hôm nay hoàn toàn không có lính, xe tăng, hay cs đứng chốt nơi đường phố. Hoạt động giảm nhưng vẫn còn chút ít.

     Rất ít tiệm gan lỳ không đóng cửa. Tịch thu giấy phép chứ không có thể đưa phong bì để hoạt động trái phép.

   • TM says:

    Mỹ khuyến cáo không nên hội họp quá 10 người. Pháp khuyên không tụ họp gia đình. Ông bà TV tha hồ hú hí với nhau, chỉ mình với ta.

    • TranVan says:

     Có nhóm qua mạng với gia đình. Lại thêm nhóm với một số láng giềng trong khu vực.

     Ngoài ra tôi đang “đại tu”, sơn sửa nhà, làm vườn, đọc sách, xem phim và nghe nhạc. Hôm nào đến phiên thì làm bếp. Không nấu ăn thì rửa bát, quét nhà.

     Hóa ra bận rộn hơn lúc chưa có cô Na !

    • TranVan says:

     Ấy là chưa kể lên gấu quần, sửa ngắn tay áo. Cộng thêm giặt và ủi. Cũng may có máy giặt và bàn ủi có hơi nước.

    • TM says:

     Ở Mỹ nguời ta nói là ông TV có “a long honeydew list”. (honeydew = melon miel?)

     Bà vợ cứ thỏ thẻ “Honey! Do this! Honey! Do that!”… thành “honeydew list”.

    • TranVan says:

     Hồi trẻ bà ấy mới “thỏ thẻ”. Nay tuổi cao, chắc tưởng tôi lãng tai nên bà ta “ra lệnh” như trong phim Full Metal Jacket.

     Hét nữa đi Hương ! 😀

    • A. Nguyen says:

     honeydew = miellat
     Nên không chơi chữ kiểu honey đó được

    • gopsys says:

     Is that me lon dew mister TV me rau ngo ? from su phu TM interpret ?

 33. Tuan_Freeter says:

  Gửi cụ Tổng
  Cụ cũng nên chơi CC tại Hang Cua!
  Thông tin tào lao đã chui vào Hang, DLV đủ màu cờ sắc áo.
  ANM đang tăng cường, họ thà giết lầm hơn bỏ sót.
  Tui không thể tuýt còi mãi ” vui lòng tuân thủ Hang Quy”
  Cẩn trọng, mong lắm thay!

 34. krok says:

  Hãy còn sớm để kết luận ccvs có thực hiệu quả hơn trong chữa trị dịch bệnh.
  Nhưng có vẻ môi trường phát sinh ra bệnh dịch thì t+ chiếm độc quyền, từ SARS đến COVID-19…

%d bloggers like this: