Người Việt có nên về VN tránh dịch Covid-19?

VỀ hay KHÔNG VỀ tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cá nhân, không có lời khuyên nào là đúng. Một công dân toàn cầu như sinh viên đang du học, lao động, công tác hay du lịch, thì họ biết rõ mình muốn gì.

Tại EU, Hoa Kỳ, và ngay ở Hà Nội hay Sài Gòn, lời khuyên thường thấy nhất là hãy ngồi trong nhà, đợi dịch Covid được kiểm soát, hạn chế đi lại nhất là đi máy bay. Các cụ 60++ tốt nhất là yên vị xem tivi và đọc tin thống kê bao nhiêu người đã ra đi. 60++ mà dính thì khó chữa hơn 20++.

Trước khi WHO tuyên số đại dịch toàn cầu (11-3), các nước EU gồm cả Anh và Mỹ đều bình chân như vại, TT Trump coi đó là vớ vẩn. Tại đó, người Việt lo là phải, vì kiểu phòng chống Covid-19 khá chủ quan, không đeo khẩu trang, người bị nhiễm bệnh tự cách ly tại nhà, không cần điều trị y tế, không được khám chữa nếu triệu chứng nhẹ. Dân vẫn đổ ra đường ầm ầm.

Nhưng bây giờ thì họ đang học Việt Nam và Trung Quốc “bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, một người trong khu phố bị dính, cách ly luôn cả làng, hốt liền không nói nhiều.

Các tiểu bang của Mỹ đang lần lượt cấm người ra đường. Tiểu bang California với 40 triệu dân (gần nửa dân Việt Nam – 95 triệu) được lệnh ở trong nhà, một nền kinh tế tiểu bang có tới 2000 tỷ đô, đứng thứ 6 trên thế giới. New York cũng cấm tiệt luôn. Trump đang đấm ngực, sao ta không lo từ trước. Khắp thế giới đang…cách ly.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khuyên dân Mỹ đừng có liều mà đi du lịch tới vùng nhiễm bệnh hiện đã “toàn cầu hóa” trừ châu Nam Cực và Bắc Cực chưa bị dính. Họ cũng khuyên công dân đang ở nước ngoài nên về nước nếu các hãng máy bay thương mại còn hoạt động. Nếu không có điều kiện thì nên ở lại “chia virus” với đồng bào địa phương.

Như vậy, Việt Nam vẫn đón “khúc ruột ngàn dặm” về nước là bình thường. Chỉ có điều tới sân bay phải lên xe thùng đi…cách ly 14 ngày hay lâu hơn nữa. Trốn, đút lót, khai man, để về nhà liên hoan với lối xóm, họ hàng, mà đang mang mầm bệnh thì cả làng bị quây, đừng có đùa với bệnh tật.

Nói tóm lại, ở hay về là do từng người tự xử, giống như chuyện chui container đông lạnh, đó là sự lựa chọn của từng cá nhân, không nên qui kết người khác bằng … opinion.

Nhà văn hóa Hữu Ngọc có nhắc tới bà Higuchi (Nhật) đánh giá thứ tự ưu tiên trong quan hệ xã hội của Nhật và VN như sau:

Người Nhật: (1) Bạn bè; (2) Gia đình; (3) Quan hệ nơi làm việc

Người Việt: (1) Gia đình; (2) Bạn bè; (3) Quan hệ nơi làm việc.

Vướng chuyên Covid thì dân Nhật tại vị nếu bạn bè ở lại họ sẽ ở lại, nhưng Việt Nam ta nhớ ra có gia đình ở quê đang đợi mang ngoại tệ, rượu mạnh, thuốc thơm về. Dịch bệnh hoành hành khắp nơi không chốn náu nương thì người Việt về với ông bà, bố mẹ, anh chị em… là đúng “cơm mẹ nấu rồi”

Hãy cảm thông và chia sẻ. Nếu nhắn một tin mà giúp 20K VND cho quĩ chống Covid-19 thì nên nhắn ngay đi, đừng ngồi triết lý “bàn phím”, lên án người chạy dịch về với cha mẹ.

Bộ 4T vừa có Chương trình vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19” thông qua Cổng thông tin Nhân đạo Quốc gia (1400).

Để tham gia ủng hộ chương trình, người dân cần nhắn tin theo cú pháp: CV n gửi 1407. Trong đó, n là số lượng tin nhắn ủng hộ trong lần nhắn tin. Số lượng tin nhắn trong một lần nhắn tin giới hạn từ 1-100. Với mỗi tin nhắn, chủ thuê bao di động sẽ đóng góp tối thiểu 20.000 đồng

Lão Cua định gửi 5 tin (100K) nhưng họ bảo không nhận, chắc do lỗi cú pháp gì đó. Bà con ơi, cố lên.

https://edition.cnn.com/world/live-news/coronavirus-outbreak-03-20-20-intl-hnk/index.html

https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/bo-tt-tt-van-dong-nhan-tin-ung-ho-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-625550.html

Soạn tin nhắn như sau

 1. Chọn người nhận: 1407
 2. Nội dung nhắn: CV 5

206 Responses to Người Việt có nên về VN tránh dịch Covid-19?

 1. Hai Cù Nèo says:

  Bãi biển Cali 21/3. Dân Mỹ chẳng sợ cô Vy 😢

 2. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Người Việt nội địa sợ cô vy.
  Tối 6/3 đang ngon giấc thì vợ gọi dậy. Tưởng bà chiêu đãi làm một tý đã vội mừng nhưng cụt hứng ngay. Giọng quan trọng chưa bao giờ từng nghe, vợ cấm sáng mai tôi không được ra đường vì cô vy đã về đến Trúc Bạch, nếu đi thì đừng có về nhà nữa. Sợ quá! Cứ như tôi bỏ bà để đi theo cô vy không bằng! Chưa kịp nói gì, con gái lại nhắn tin, yêu cầu bố sáng mai cũng không được ra đường. Nhà tôi cách Trúc Bạch những 700 mét mà vợ con cũng muốn tước quyền ra đường của tôi vào mỗi sáng vì sợ cô vy bám theo về nhà. Chưa hết vợ còn tính cả nhà sang nhà con gái để lánh cô vy một thời gian cho yên tâm. Trong xóm cũng lao xao tiếng to tiếng nhỏ. Mở cửa sổ nhìn ra, mấy mụ đàn bà không ôm chồng mà ngủ cho sướng lại tự dưng bịt mũi, bịt mồm bằng khẩu trang đủ loại, ra đứng quanh cột đèn thì thầm thì thào. Tất cả trong xóm đều sợ chỉ vì một con của nợ mang cô vy về cách xóm 700 mét. Sáng sớm hôm sau mấy mụ đó bịt mồm bịt mũi khuân về hàng đống lương thực thực phẩm…nhìn thấy tôi họ lùi lại trong sự hoảng sợ mà nhắc tôi về nhà đeo khẩu trang rồi hãy ra đường nếu không thì ông hại cả xóm này…
  Rồi cũng quen cảnh con cô vy đến cư ngụ cách nhà 700 m. Nhưng ba ngày sau bà vợ lại tự dưng gọi điện đi đâu cả tiếng đồng hồ. Thì ra tài xế ở Gia Lâm không dám lái xe đến để giao hàng như mọi khi vì có con cô vy ở gần nhà tôi 700m. Anh ta sợ cô vy theo anh về Gia Lâm nếu anh đến nhà tôi.
  Từ đó, tôi cho rằng người Việt hèn, sợ cô vy nhất quả đất. Sợ như thế thi con cô vy kia muốn giao đấu với người Việt cũng hơi khó.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tự hào là người sợ cô Vy. Quá tự hào dân nước Việt tui 👍👍👍👍👍

 3. TranVan says:

  Chính phủ Pháp lần này đã quyết định sau khi tham khảo ý kiến của một nhóm cố vấn.

  Nhóm này được hoạt động hoàn toàn độc lập. Ý kiến của họ được công khai, không bị kiểm duyệt.

  Chính phủ có nghe theo hay không là chuyện của chính phủ.

  Nhóm này đã được lập ra và hoạt động không lương không phong bì. Toàn những chuyên gia hàng đầu trong ngành của mỗi thành viên.

 4. Aubergine says:

  Tiếng kêu tuyệt vọng của một bác sĩ:

  “New York sắp điên lên rồi.
  Khi Florida* nổ tung, tôi cho rằng số người chết, nhất là những người về hưu, sẽ là một thảm kịch lớn,
  Các bác sĩ phải quyết định cứu ai, bỏ ai, dựa theo nguồn lực hạn chế
  Việc này không liên quan đến ý kiến, chính trị hoặc đảng phải nhưng là sự thật tàn nhẫn của sự sống và chết, của chuẩn bị hay không, của khả năng lãnh đạo hoặc thiếu lãnh đạo.”

  *nhiều người về hưu dọn đến Florida sống

  Things are about to get insane in New York.
  And when Florida blows up, I think the death rates, particularly among retirees, will be a huge tragedy.
  Doctors will make decisions about who they can save and who they have to let go due to limited resources.
  It’s not about opinions, politics, partisanship—it’s the brutal reality of life and death, being prepared and not being prepared, leadership and lack of it.

  • Aubergine says:

   Bai nay dang tren FB. Tac gia la giao su truong Y noi tieng UCSF.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chị Cà ơi,
   Bác Trump có nghe tiếng kêu ko? Hay ổng đang trách TQ tại sao không thông báo sớm 😢

   • Aubergine says:

    Người thốt lên tiếng kêu tuyệt vọng vì cảm thấy bất lực. Ông chứng kiến cảnh thiên hạ sắp chết trước mắt mà lãnh đạo văn không hay biết gì, nói năng linh tinh, còn đưa ý kiến phản lại các bác sĩ và khoa học gia.

 5. Aubergine says:

  Biết tin ai?
  Nhặt được bài này trên FB

  Hai điều cần nhớ khi xét nghiệm bệnh lý là độ chính xác và phương pháp thử nghiệm đã được FDA duyệt qua hay chưa. Cách thử nghiệm cũng như các phòng lab, văn phòng bác sĩ có được certify hay chưa. Hiện nay chỉ có một test kit được FDA thông qua, thời gian thử 45 phút. Xem phần comment.

  Thừa cơ hội kiếm tiền trên nỗi lo sợ của cộng đồng.. những người như thế này không bao giờ thiếu. Nhưng tại sao cộng đồng lại dung túng họ?

  Chỉ nghe thử nghiệm nhiễm SARS-COV-2 bằng cách lấy mẫu từ mũi họng thử sự có mặt của virus. Giờ thử máu tìm sự gia tăng của kháng thể (antibodies). Nếu tăng là có bệnh… nhưng bệnh gì?

  Mình bị allergy khá nặng. Quá khứ cũng từng sống dở chết dở với Stachybotrys và Aspergillus (toxic mold) nên hệ miễn nhiễm cũng rất nhạy. Tới mùa chắc chất kháng thể cao hơn bình thường. Bỏ $49 đồng để họ nói mình bị COVID-19 rồi chụp đầu mình đi cách li à?

  Ngược lại khi mới bị.. cơ thể chưa tăng kháng thể. Rồi đi test negative.. tự tin mình không bị gì.. trình kết quả thử nghiệm… la cà nhà này nhậu, nhà kia hát karaoke.. thì toét luôn chứ khỏi lo toang.

  • Aubergine says:

   Mình làm trong lab khi thử nghiệm mỗi batch đều phải có blank, positive controls, negative controls… rồi mới biết kết quả sample đáng tin cậy hay không. Đó là thử đúng thứ cần tìm. Nơi được huấn luyện để lấy mẫu cũng cần một phòng lab được certify để thử nghiệm các mẫu lấy được. Giờ thử nhiễm khơi khơi 10 phút có kết quả SARS-COV-2 một cách trung gian như tìm kháng thể trong máu. Vậy cũng dám làm.. còn lấy tiền đồng hương.

   Đây là link của FDA cảnh báo về những test kit lừa đảo được rao là để thử nghiệm COVID-19. Trong video văn phòng Micheal Đào bắt khách phải ký đơn informed consent. Trong đó không biết nói gì nhưng tin rằng là để khách đồng ý rằng đã hiểu là chưa được FDA duyệt, không chịu trách nhiệm với những gì khách làm sau khi nhận được kết quả.

   “Fraudulent health claims, tests, and products can pose serious health risks. They may keep some patients from seeking care or delay necessary medical treatment.”
   https://www.fda.gov/…/coronavirus-covid-19-update-fda-alert…

 6. Dave Kale says:

  Bấm Ctrl-F để Search “Hai Cù Nèo says” thì browser trả về 55 kết quả. Tức là có đến 55 comments trong bài này. Thiệt là vô đối.

  • PV. Nhan says:

   * Tên này: Ăn cơm chúa, múa tối ngày. Lẽ đời là thế. Còm sĩ Dave Kale…

   • Hai Cù Nèo says:

    Ngài thông thái PVNhan, từ trước giờ tui chưa thấy ai học cao hiểu rộng mà gọi người khác là “tên” cả. Vậy đủ hiểu 🤔

  • Hai Cù Nèo says:

   56 👍

 7. PV. Nhan says:

  * Mùa đại dịch Corona. Xin trao đổi những thông tin động viên lẫn nhau, thay vì vui đùa vô học. Đây là ý kiến của một chuyên viên y khoa về Covid 19:
  * Việc lây nhiễm bằng cách người này phun nước bọt vào người kia thì không thể lây lan nhanh và nhiều được. Thực tế là con corona nó tồn tại trong khí dung, dưới dạng sương mù, lơ lửng sẵn trong không khí, chờ người ta hít thở thì theo luồng hơi thở mà bay vô mũi, họng. Dù cho bạn có đeo năm bảy lớp khẩu trang, hễ mà bạn còn thở thì nó còn có cơ hội xâm nhập. Đó là điều chắc chắn. Đừng quan tâm đến giọt to, giọt nhỏ gì hết. Biết cái đó cũng vô ích. Cứ còn thở là còn khả năng dính virus.
  Do đó ở những quốc gia lạnh lẽo, mù sương, không gian kín, showroom, phòng họp gắn máy lạnh, xe điện ngầm, xe hơi, xe bus, khoang máy bay, cafeteria, siêu thị máy lạnh… chính là môi trường lý tưởng cho virus rong chơi và lây lan.
  Hãy cám ơn Trời Đất vì Việt Nam thuộc xứ nóng, khô ráo, không có mù sương để dung chứa bọn virus trong không khí. Trừ những trường hợp người mang mầm bệnh mới nhập khẩu từ vùng dịch về, hỉ chưa sạch mũi, ho chưa sạch đàm, vi rút còn bám trong cổ, trong mũi thì có khả năng lây. Còn thì virus sẽ tự động tiêu biến trong môi trường không khí ở Việt Nam, nhất là từ miền Trung đến miền Nam.
  Nhắc lại không thừa:
  1. Tiêu diệt không gian sống của virus: nắng, gió, muối biển… Phòng ốc phải mở cửa và xài quạt xoay. Không được đóng cửa và mở máy lạnh dù trời nóng. Trong không gian này, bảo đảm với bạn tìm không ra một nửa con virus. Nếu ở gần biển thì tắm biển, nếu không gần biển thì phơi nắng tối thiểu 10 phút.
  2. Phá “ổ đẻ” của virus bằng cách vệ sinh mũi, họng, miệng. Giả dụ bạn lỡ có hít trúng một trự virus vào mũi, nó sẽ phải tạm trú vùng mũi họng một thời gian để làm ổ trong tế bào niêm mạc khoảng năm bảy ngày nhằm nhân bản dân số lên trăm tỷ con mới. Virus phải chui vào tế bào ký chủ, mượn bộ máy nhân bản gen của tế bào để sản xuất virus mới. Đây mới chính là sự ghê gớm của virus. Thời gian ủ bệnh này khá lâu và nó ẩn náu ở vùng mũi họng. Do đó bạn phải làm sạch mũi họng bằng cách hỉ mũi, ho, khạc, súc họng bằng đủ loại nước sát trùng, nhỏ mũi, xịt họng… để tống khứ đám cô hồn virus ra khỏi mũi họng dù rằng không thấy nó đâu. Tất nhiên khi ra ngoài không khí nó sẽ chết.
  3. Cũng làm sạch mũi họng, nhưng bằng cách xông hơi. Xông bằng lá xông, tinh dầu, sauna, steam bath… Hơi nước và độ nóng đó sẽ vào mũi, họng, kích thích tăng tiết chất nhầy, chất nhờn, phá ổ vi rút… Những tế bào niêm mạc mũi đang làm ổ cho virus bị hư hại do hơi nóng của nước cũng đồng thời phá ổ sàn xuất của siêu vi. Do vậy cho người già một nồi lá xông là ô kê. Thanh niên thì cứ tắm hơi, steam bath, sauna… Ông bà ta từ xưa không biết virus là gì, chỉ biết bị mắc dịch, mắc gió, bị trúng gió độc… và có đối sách bằng cách điều trị dân gian là nồi lá xông cực kỳ hữu hiệu.
  4. Ăn uống lành mạnh nhiều vitamin, nhiều acid amin để tăng cường sức đề kháng. Uống nhiều nước lá sả, lá chanh, gừng… để làm ấm cơ thể. Virus ưa hư, hàn thì ta đối trị bằng thực, nhiệt. Các thức ăn có nhiều màu sặc sỡ như cà chua, cả rốt, đậu ve, bông cải… chứa nhiều vitamin, rất tốt cho sức khỏe. Uống nước nóng cũng góp phần phá ổ virus vì làm tổn thương các tế bào đang bị virus xâm chiếm.
  5. Tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh mà cơ quan y tế đã khuyến cáo: khẩu trang, tiệt trùng, tránh đám đông…
  Đừng hốt hoảng khi nghe tin máy bay chở người từ vùng dịch về cách ly. Tôi không xúi các bạn đến gần những người này nhưng cũng không nên kỳ thị xem họ như cùi hủi hay tà ma… Người ta cũng như mình, cần tìm chốn an lành trú thân…Nhiễu điều phủ lấy giá gương!
  * Chúc mọi người an toàn trong mùa Đại Dịch…

  • Hai Cù Nèo says:

   Sao cơ quan y tế khuyến cáo đeo khẩu trang dù có đeo cũng chẳng ích gì nếu còn thở 🤔

  • Dzung says:

   Muốn thêm vài điều về khẩu trang (kt). KT rất lợi nhưng phải biết cách xài. Ngoài việc chống vật lạ vô người bằng đường hô hấp còn có vài cái lợi lớn là ngăn cản được những ngón tay vô mũi và bàn tay chà lên mũi. Đây là hành động tiếp tay đưa vi trùng vô người. Nếu tắm rửa ngày một hai lần và có một chút ý thức thì có thể loại thói hư nầy.

   Đưa bàn tay lên mũi là phản xạ tự nhiên nhưng cũng có thể bỏ được. Dường như đó là một hành động trong quá trình tiến hóa để phòng ngừa chất độc hại.
   Có một trường Đại học ở Mỹ làm một thí nghiệm. Họ cho sinh viên ngồi trong phòng một mình và cho người ngoài tới bắt tay. Sau những cú bắt tay, phần lớn sinh viên đưa tay chà lên mũi.

   Cái hại:
   -Xài không đúng loại kt hoặc không phủ kín mặt
   -Một cái xài nhiều lần.
   Hằng ngày ta hít thở một lượng vi trùng nhưng cơ thể chống lại được. Lấy ra rồi không nên dùng lai để tránh vi trùng sinh sôi nổi nở trong môi trường ẩm của hơi thở. Vô tình khi xài lại, ta đưa vào một lượng lớn mà cơ thể không chống nỗi.
   Con người rồi cuối cùng cũng bị thanh toán bằng đường hô hấp nếu không bị tim, cancer,..

   Bình thường xài xong là cho vào thùng rác, nhưng với tình trạng khan hiếm bây giờ cũng có thể xài lại bằng cách steam (xit hơi nước sôi) xong sấy khô, phơi khô rồi dùng lại.

 8. Hai Cù Nèo says:

  Chuyện chỉ có ở Mỹ
  CH có đa số 53-47 ở thượng viện. Xui cái có tới 5 TNS CH đang bị cách ly. Thế là chỉ còn 48-47. Muốn thông qua kế hoạch chống dịch cần 60 phiếu. Tức là bây giờ CH phải dụ được ít nhất 12 DC, thay vì chỉ cần 7. Con vi rút này bậy quá tay 😢

 9. TranVan says:

  Nước Pháp sắp thiếu khẩu trang vì số lượng cần đến sẽ tăng cao trong tương lai rất gần.

  Một số cơ xưởng đang được sắp xếp để sản xuất như xưa.

  Nhưng để góp phần của mình một người Pháp rất giầu và rất giỏi sẽ tặng chính phủ Pháp 10 triệu khẩu trang.

  Hàng nhập khẩu, ông ta lo liệu cả phần chuyên chở. Hàng giao tại Paris. Hải quan Pháp cũng đóng góp một tay : sẽ cấp phát giấy tờ nhanh và miễn thuế nhập cảng. Mỗi ngày có một chuyến bay. Trong suốt một tuần. Hãng máy bay chỉ tính tiền vốn chuyên chở. Tên ông mạnh thường quân : Bernard Arnault.

  tb: ông này cũng đã góp rất nhiều tiền để sửa chữa Nhà thờ Đức Bà Paris.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ổng mua kt ở đâu? Pháp cần kt cho nhân viên y tế hay dân thường mà nhiều dữ dzậy?

   • TranVan says:

    Lần đại dịch H1N1 nước Pháp hồi đó tuy còn nhiều hãng xưởng sản xuất khẩu trang nhưng chính phủ cũng đã mua và dự trữ 1 tỷ khẩu trang.

    Lần này bị hố to vì chính phủ chỉ giỏi nói chứ không biết lo xa và không biết nghe. Có tin dự báo đại dịch mà đã không tin.

    Cũng may là đã ra lệnh cách ly và đóng cửa biên giới. Hơi chậm nhưng còn hơn không.

    Khu Pháp bị nạn là do không cẩn thận đủ khi đi chuyên chở dân Pháp từ TQ trở về. Đã chỉ cách ly dân hồi hương mà quên phi hành đoàn và quân nhân đi theo phụ giúp mấy chuyến bay đó.

    Hôm nay có một bs bị chết vì đã bị lây lan từ quân nhân của mấy chuyến bay đó.

   • TranVan says:

    Mỗi nhân viên y tế cần đến 4 kt mỗi ngày. 3 triệu nhân viên cần cỡ 12 triệu kt mỗi ngày.

    Bộ y tế Pháp đã đặt mua 250 triệu kt nhưng chưa đưỡc giao vì đặt mua quá trễ.

    Tb: hình như toán nhân thôi vậy mà với bác Hai không thích nhau ? Chia thì ok ? Chia nhau một vài chung rượu nha ?

 10. Hai Cù Nèo says:

  Rồi bác Trump sẽ nói “stock quá rẻ, tốt cho dân Mỹ, mua vô đi”. Cơ hội vàng! Mấy hãng hàng không giá chỉ còn 1/3. Mua vô đắp mền nằm ngủ, năm sau lời khẳm.

 11. TM says:

  Một bài viết hay phản ứng lại bài thơ “Em đã làm gì cho tổ quốc hay chưa?” của cô giáo Lê thị Thúy

 12. Hai Cù Nèo says:

  Con vi rút đã lọt vô thượng viện rồi. Thôi rồi Lượm ơi 😢

  https://www.cnn.com/2020/03/22/politics/rand-paul-coronavirus/index.html

 13. Huu quan says:

  Toan thật rồi. 113 tính tới 21h. Toàn ngoại quốc và du học sinh. Chả thấy người nghèo. Ào

 14. gopsys says:

  https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/cong-dong/bac-si-michael-dao-co-chua-toi-4-nguoi-duong-tinh-covid-19/
  Bác Sĩ Michael Đào. (Hình: Thịnh Nguyễn/Người Việt)
  FDA chuẩn thuận?

  Khi được hỏi mức độ chính xác của bộ xét nghiệm PCL COVID-19 mà ADM sử dụng, vị bác sĩ giám đốc trung tâm cho biết: “Bộ thử này do Nam Hàn sản xuất và rất có hiệu quả. Tuy nhiên, cho đến nay, Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm (FDA) chưa chuẩn thuận, mặc dù chúng tôi đang yêu cầu họ làm việc này.”

  “Tuy nhiên, FDA vẫn cho phép mình sử dụng PCL COVID-19 để xét nghiệm, nếu có sự đồng ý của bệnh nhân, và họ phải ký một tờ giấy đồng ý cho chúng tôi thử. Đây là điều bình thường trong y khoa,” Bác Sĩ Michael Đào nói thêm.

  Ông giải thích: “Ví dụ, thuốc A chữa được bệnh A. Tuy nhiên, nếu thấy phù hợp, bác sĩ có thể dùng thuốc A chữa bệnh B, gọi là ‘off-label,’ nhưng phải giải thích rõ ràng cho bệnh nhân và phải được sự đồng ý của họ. Một trường hợp nữa là hiện nay, bác sĩ có thể sử thuốc Ký Ninh để chữa cho người bị COVID-19, nhưng phải có sự đồng ý của bệnh nhân.”

  Bác sĩ cho biết thử COVID-19 bằng PCL COVID-19 chỉ cần lấy một giọt máu, chứ không chích hoặc uống thuốc gì cả.

  Thử COVID-19 ra sao

  Bác Sĩ Michael Đào cũng cho biết, hiện nay có hai cách thử, tại ADM là $49, còn gởi về nhà để thử chỉ có $30.

  “Nếu thử tại nhà, mà bị dương tính, bệnh nhân không báo cáo cho cơ quan y tế thì sao?” phóng viên hỏi.

  Bác Sĩ Michael Đào đáp: “Về nguyên tắc, khi biết bị dương tính phải báo bác sĩ và cơ quan y tế quận hạt ngay. Nếu họ không báo, chúng tôi không làm gì được họ.”

  “Tuy nhiên, tôi hy vọng, với tinh thần trách nhiệm và lòng tự trọng, khi bị dương tính, bệnh nhân phải báo ngay theo quy định, thậm chí báo cho người nhà, và tự cách ly, vì nếu không, họ sẽ lây cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp, và đồng hương,” bác sĩ nói thêm

 15. gopsys says:

  Co Bác nào biết VN và TQ dã chữa trị hết bệnh cho rất nhiều , cả vài ngàn người
  bằng thuốc gì? cách nào ?
  Xin chi dan cho , Cam on

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Trong còm tôi viết cách đây hai này, rằng VN có “thuốc” chông Covid, nhưng bị nhiều ytỏ ngón tay xuống, không công nhận.
   Vậy bây giờ bạn hỏi thì tôi xin nói lại, là ở VN có “thuốc” đấy.
   Nhưng vì luật y tế rất nghiêm ngặt. Phải được qua nhiều rất nhiều ca thực nghiệm lâm sàm sàng thì mới được Bộ y tế công nhận.
   Bởi vậy “thuốc” nhưng không gọi là “thuốc” mà chỉ được gọi là dung dịch kháng thể hay là nước tẩy độc hay gì đó…..Nhưng cứu người như cứu hỏa và nhiều bệnh nhân đã dùng và đã có hiệu quả.
   “thuốc” này cũng được một số bệnh nhân Hàn quốc dùng và cũng có hiệu quả.
   Như vậy tức là người ta dùng “thuốc” này như một thầy lang vườn.
   Tôi không biết cụ thể tên và cách dùng thứ “thuốc” này, chỉ được biết đó là một thứ dung dịch vô độc hại, nhưng tác dụng thực sự phải qua hàng trăm lần thể nghiệm
   vậy thôi

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Không có thuốc.
   Vacin, thuốc kháng covid các nước hàng đầu vẫn đang loay hoay tìm kiếm.
   Theo bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, điều trị cho các ca khỏi bệnh covid vừa rồi là phải “uyển chuyển”, điều trị các triệu chứng sốt ho khó thở, ổn định các bệnh nền kết hợp nâng cao thể trạng của người bệnh. Người khỏe sức đè kháng tốt thì covid sẽ phải đầu hàng thôi.

   • Hoang Nguyen says:

    Vay VN co nen lam dich vu cho Y chua benh Covi Wuhan ko?Italia da mac sai lam lon khi tham gia vao “1 vanh dai ,1 con duong cua TQ”vi co qua nhieu nguoi TQ sang lam an o Y vi ho chon Y lam ban dap tien vao Chau Au,Sanfransisco va Seattle o My cung la nhung noi bi phong toa dau tien vi co qua nhieu Nguoi TQ di lai lam an, mua nha va du hoc …ho chinh la nhung nguoi phat tan virus di ca the gioi do thieu y thuc va hay gian doi…VN oi hay canh giac…..em thay la vi Bac Hugo dao nay “cach ly” tot qua…ko thay comments gi khen la Czech da bi nhiem TQ virut qua manh…nhung duoc cai hoc tap VN ko co ca tu vong nao?

    • TranVan says:

     Muốn ghi ra sao thì ghi. Người chết thì ngày nào cũng có. Ghi chết vì cúm Corona thì hơi kỳ kỳ vì đã lỡ hô khẩu hiệu rằng Vn đã chiến thắng được đại dịch.

     Không những vi rút không thể lây lan mà người nhiễm tất cả đều được chữa trị khỏi bệnh.

     Thuốc tiên, thần dược …..chạy đầy đường, chạy cả trên vỉa hè đấy nha !

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Còm thêm với bác.
     Trong hoàn cảnh đại dịch, với bản chất Việt Nam thì làm DỊCH VỤ (nếu có khả năng) chữa covid như ý tưởng của bác là…lệch lạc về quan điểm.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Anh Mai người Mỹ:
     Tôi không ở Mỹ nhưng có suy nghĩ, người dân phương Tây không sợ covid bằng người Việt nội địa. Vì không sợ nên không ngại tiếp xúc với cô vy, không cách ly bởi thế mới như bây giờ. Kết quả ở Việt Nam là hai yếu tố: dân sợ, biết cách tránh xa cô vy + chính quyền quyết liệt, biết cách tổ chức.

    • TM says:

     Không phải dân Tây không “sợ” cô Vy bằng dân Việt bác Ngọ ạ, mà là họ đã quen tự do không sợ công an đến mới đi uống cà phê nếu không nghe lời.

     Chính quyền Âu Mỹ cũng chưa biết “sợ” cô Vy ngay từ đầu nên không có những biện pháp nghiêm nhặt ngay, không tích cực tăng sản xuất dụng cụ phòng ngừa,v.v. Lúc đầu chính quyền Mỹ và Âu châu cũng chỉ “khuyến cáo” chứ chưa đặt thiết quân luật nghiêm nhặt, chưa chốt lính tại ngả tư đường, v.v. như ở Wuhan. Vì thế người dân vẫn đi lại, tuy có hạn chế (không trái luật).

     Ngay bây giờ oở Mỹ chưa có no·i nào giới nghiêm thật sự, chỉ khuyên ở nhà, chỉ ra đường khi cần đi chợ, đi bác sĩ, ngân hàng,.v.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Ốc chưa mang nổi mình ốc…
    Covid chui vào người Việt nội địa để sinh con đẻ cái được ít vì dân chúng tôi biết sợ, chính quyền cũng quyết liệt sợ, quyết cách ly, tránh tiếp xúc với nguồn covid. Nên nhớ Việt Nam với TQ là núi liền núi, sông liền sông đó không như các nước phương Tây. Ngay sau tết ông PTT thường trực hứng lên đi cổ vũ, khai mạc hội Tràng An nhưng chỉ sau mấy ngày chính quyền quyết dẹp luôn tất cả các loại hội hè cùng với đó là hàng loạt các biện pháp nhằm không cho covid chui vào nội địa để sinh con đẻ cháu. Ở Tây dân hình như không sợ, chính quyền cũng zậy nên để covid lộng hành. Không chỉ người dân Tây phải gánh chịu hậu quả mà người Việt nội địa mấy ngày nay đang phải gồng mình đối phó với việc phải nhập khẩu bất đứa dĩ covid từ phương Tây về.
    Có thể nói, thuốc covid ở Việt Nam là những biện pháp làm cho toàn dân biết sợ, biết tránh cộng với chính quyền biết tổ chức đối phó với covid còn thuốc để uống, để tiêm chữa covid thì cũng như các nước khác mà thôi, thậm chí không bằng.

    • Mike says:

     Trước tiên phải khen VN phát cho cụ Ngọ lên tinh thần đã nà. Khen rằng VN đã biết quyết liệt trong phòng chống, đó là sự thực, không được chối bỏ. Và hơn nữa, không có lý do gì mà không ủng hộ chính quyền trong việc này.

     Nào bây giờ sang chuyện so sánh. Khi mà VN vẫn chưa đóng biên giới được với TQ thì Mỹ đã cách ly tất cả những người đến từ Vũ Hán. Máy bay của Mỹ đưa tất cả những nhân viên từ Vũ Hán về cấm trại 14 ngày. Tới lúc đó thì cả Mỹ và VN đều chưa có ca lây nhiễm nào. Nói tóm lại, Châu Âu tôi không biết chứ Mỹ thì đã làm “căng” từ trước khi VN làm. Tuy vậy, tới lúc này thì Mỹ cũng đã bị nạn.

     Tôi không nghĩ là VN có khả năng hơn, hay làm hay hơn các nước khác. Chỉ là may mắn hơn thôi. Tôi chỉ ghi nhận là VN đã làm hết cố gắng, cũng như các nước khác cũng đã và đang làm hết cố gắng. Những thứ như “chủ động”, “wiec liẹc”, .., thực sự là chậm hơn người khác chứ không hề nhanh hơn. Có thể đoán rằng nếu TQ không làm mạnh thì VN cũng sẽ làm yêu yếu.

    • TM says:

     Mỹ sớm quyết liệt cấm cửa người TQ đến từ Wuhan nhưng quên rằng thời buổi hoàn cầu hóa, chính người Mỹ lê chân khắp nơi đã bê con corona về. Nếu tôi nhớ không lầm thì hai người đầu tiên vướng bệnh là hai người đi chơi du thuyền về (không phải du thuyền có 46 người vướng bệnh hẳn hoi, mà từ những du thuyền không bị nghi ngờ gì cả)

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Xúc động lắm khi được bác Mai người Mỹ có lời khen.
     Tôi chỉ là người việt nội địa nhưng có suy nghĩ người phương Tây không sợ cô vy bằng người Việt nội địa qua những nhận xét của người thân đang sống ở bển. Theo tôi, vì không sợ nên người Tây không ngại tiếp xúc với cô vy, không ngại tụ tập…khi cô vy mới xuất hiện. Đến khi biết sợ thì đã hơi muộn.
     Kết quả Việt Nam nhận được là do: dân biết sợ, biết tránh cô vy + chính quyền quyết liệt thật sự, biết cách tổ chức. Có thể, Việt Nam gặp may như bác nói nhưng cái may đó có nguồn gốc từ cái sợ cô vy từ rất sớm của người Việt nội địa. Vì cái sợ đó mà nội địa đã, đang truy tận gốc nguồn cô vy xâm nhập nên cô vy lọt được vào cộng đồng sinh con đẻ cái là hơi khó. Cho đến hôm nay tình hình vẫn đang kiểm soát tốt. Chắc sau những chuyến bay vét cho nhập cảnh thì tình hình càng khá hơn, người mang cô vy trong người bị phát hiện sẽ giảm dần.
     Chỉ lo bên ngoài vỡ trận to hơn vì cô vy.

  • Mike says:

   Cụ gopsys có thông tin mật hay thông tin nội bộ à? Vì trên báo họ nói đâu chừng 100 ca bị nhiễm bệnh, sao cụ nói chữa được cho cả vài ngàn? Kiểu này cụ làm lộ bí mật quốc gia như chơi.

   Khách quan mà nói, trong khi VN chỉ có thể làm được tới mức nào đó, và có thể kiểm soát thông tin, thì cứ nên làm như vậy để người dân đỡ sợ.

   Con số ước đoán của John Hopkins tôi đưa ra hôm trước là cứ 9 triệu người bệnh thì 1 triệu người cần chăm sóc y tế và trong số đó 200 ngàn người cần tới cấp cứu. Điều này có nghĩa là 8 triệu người kia không cần thuốc “tiên” gì cả mà tự khỏi.

   Tôi nói lại thêm một lần nữa (cho đủ 1000 lần 🙂 ), cho tới bây giờ nhân loại chưa tìm ra bất kỳ loại thuốc nào có thể diệt được virus cúm. Tuy nhiên, cũng phải nói lại cho các cụ đỡ uất ức, đó là có những loại thuốc giúp chặn bớt đà tiến quân của virus. Ví dụ, người ta nghi là kýninh có thể (có thể thôi) chặn bớt khả năng của corona chui vào trong tế bào. Nhiều loại thuốc khác dùng để giết vi trùng vì nhiễm trùng là gần như hệ quả chắc chắn của những ca bị virus nặng. Mà nhiễm trùng còn mau chết hơn siêu vi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ông tướng Mai Cồ trông gà hoá cuốc. Bác gopsys nói cả TQ + VN trị được mấy ngàn chứ ko phải chỉ VN. Mà ai hổng biết TQ trị được mấy chục ngàn, bí mật khỉ khô gì đây. Vậy đó, nói Hoài mà …

   • Dzung says:

    Có một thời, xuyên tâm liên được xài cho bá bịnh.
    Lá cây khoai mì, bò cũng sợ không ăn nhưng cũng là một vị thuốc chữa bịnh. Rồi cũng qua.

 16. gopsys says:

  Xin noi them , cac thuoc nay rat doc , poisonous
  Ki Ninh tren 2 grams co the died , cho dose duoi 600mg ngay
  Thuoc kia Azithromycin cung rat doc ,
  can than
  Them nua , co the mua may tro tho , Oxygen respirator (? ) machine that hospital use , den UV light bulb UV tiet trung trong KKhi air

  • TranVan says:

   Thuốc này đã được thử nghiệm trên bệnh nhân của tỉnh Marseille. Kết quả tốt. Nay đang được thử nghiệm tại Lille, một thành phố phía miền Bắc, với số bệnh nhân nhiều hơn và bởi một đội ngũ khác.

   Chắc lại sẽ có báo cáo khoa học chính thức nay mai và cũng lại không che dấu.

   • TranVan says:

    Nếu trên 70 tuổi tại Pháp mà phải nhập viện vì mấy con Corona thì 90% là tiêu tùng.

    Vì vậy tôi đang nghe lại 1001 bài hát đã tuyển chọn. Nghe thêm một lô nhạc quốc tế mới tuyển thêm. Lô mới này có nhiều nhạc phim, thức nghe liền tù tì ba ngày và đêm mới nghe hết.

    Ngoài ra còn nhạc cổ điển và nhạc lung tung trên đĩa đen, cassettes, CD, DVD, mp3,…. Chắc sẽ không thể nghe và xem lại được hết.

    Nếu có thể chỉ được mang một món thôi thì tôi sẽ mang theo một bài ngâm thơ Tao Đàn.

    • TranVan says:

     Ăn gian tôi sẽ mang theo một bài thơ (thi) nhạc giao duyên. Thái Thanh hát, Tô Kiều Ngân ngâm thơ.

    • TranVan says:

     Nếu CA cấm nhạc vàng, cấm luôn thơ, tôi sẽ manh theo một bài nhạc không lời, một sonate do Beethoven viết khoảng năm 1800 cho violon và dương cầm. Khá nổi tiếng : sonate mừng mùa xuân.

     Beethoven, một thiên tài của cả nhân loại, một nghệ sỹ ca đã ca tụng tự do. Tự do hơn cả tự do cùa cuộc cách mạng Pháp mùa xuân 1789 !

    • TranVan says:

     ….mang theo ….

    • TranVan says:

     Trước khi con vi rút hỏi thăm, coi bộ tôi sẽ còn đủ thì giờ sửa và sơn lại cái trần phòng khách. Hơi lâu vì rộng và cao.

     Đã hơn 10 năm, vẫn còn trắng nhưng hơi bóng. Kỳ này sẽ dùng loại sơn tốt hơn.

     Sơn sẽ được giao tận nhà.

     Tb : rau cỏ và trái cây đã hết. Ngày mai sẽ dùng đến đồ hộp và ít rau dại đào lên từ ngoài vườn.

    • TM says:

     Tuần trước lúc mọi người xôn xao tích trữ thực phẩm, tôi đã kiểm điểm lại “tình hình vật tư” tại nhà và biết thịt cá, gạo muối sẽ không thiếu, nhưng rau cỏ sau một tuần sẽ chẳng còn.

     Vì thế có đi mua một số rau quả đông lạnh (đâu ve, chou fleur, v.v.).

     Tuy nhiên hiện nay thì đi chợ mua rau tươi vẫn được, và nhiều chợ dành giờ riêng sáng sớm cho người lớn tuổi (6-7 giờ sáng hay 8-9 giờ sáng) để khỏi chung đụng với “thành phần khả nghi).

     Ai muốn mua tích trữ bao nhiêu cũng được, nhưng nên nhớ “mua rồi phải…ăn!”, nhiều lúc ngán muốn chết, hay gạo để lâu quá ăn mất ngon.

    • TranVan says:

     Hôm nay bà đầm hứng…..chí/tình, săn tay áo làm cho tôi hai chiếc bánh ngọt. Loại bánh tôi rất thích. Có pha trộn vỏ trái cây đủ loại. Bánh lớn, đợi cho nguội rồi mới cắt thành từng khoanh nhỏ. Bọc kín và đông lạnh để ăn dần. Bánh cake. Không biết tiếng việt gọi là chi. Bánh cấch-kơ ? 😀

     Loại bánh này xem ra dễ mà khó làm. Lơ mơ là vỏ trái cây sẽ không rải đều mà rủ nhau trôi xuống phía phần dưới bánh. Ăn thua nơi cắt vỏ trái cây cho đều và ngâm đủ rượu thơm qua đêm.

     Khuôn bánh cũng quan trọng không kém. Nhiệt độ và thời gian bà ấy ghi trong sách. Cứ theo như thế mà tôi phụ giúp.

   • TM says:

    Lúc thì nghe cụ TV lo xả bớt để chuẩn bị ngày “đi chơi xa”.

    Nay lại nghe nuối tiếc chọn mang theo 1 món chính thức, ăn gian thêm 2, 3 món nữa.

    Ôi con người!

    • Hai Cù Nèo says:

     Bánh cake ở đây kêu là bánh cắc ké, có liên hệ với mấy loại bánh khác như kỳ nhông, kỳ đà, rắn mối
     Cắc ké là mẹ kỳ nhông
     Kỳ nhông là ông kỳ đà
     Kỳ đà là cha rắn mối
     Rắn mối là nội cắc ké
     😛

   • Aubergine says:

    pl send me via email the recipe of CAKE.
    Thanks.
    Luc be toi van an banh nay.

    A la recherche du temps perdu.

    • TranVan says:

     Bánh Cake có mứt vỏ trái cây và rượu Rhum.

    • Aubergine says:

     Thanks. I’ll make it for the kids tomorrow.

    • TranVan says:

     Bánh làm xong, khi lò kêu reng reng là bánh chín vàng đậm. Nhìn thôi là đã thấy ngon.

     Bánh nguội tôi được “cấp” cho ba phần. Ăn hết liền mà vẫn còn thèm.

     Bà ấy lại còn khuyến khích ” ăn nữa đi anh !”. Ăn trước khi quá trễ.

     Tôi nghĩ bụng ăn thêm thì sẽ chết ngay vì bội thực hay vì mức đường tăng cao đột ngột. Ngu sao lại đi nghe lời ×úi dại !

 17. gopsys says:

  Copy from Sciencedirect.com
  Hydroxychloroquine and azithromycin as a treatment of COVID-19: results of an open-label non-randomized clinical trial
  Author links open overlay panelPhilippeGautretab$Jean-ChristopheLagierac$PhilippeParolaabVan ThuanHoangabdLineMeddebaMorganeMailheaBarbaraDoudieraJohanCourjonefgValérieGiordanengohVera EstevesVieiraaHervé TissotDupontacStéphaneHonoréijPhilippeColsonacEricChabrièreacBernardLa ScolaacJean-MarcRolainacPhilippeBrouquiacDidierRaoultac
  Show more
  https://doi.org/10.1016/j.ijantimicag.2020.105949Get rights and content
  Abstract
  Background
  Chloroquine and hydroxychloroquine have been found to be efficient on SARS-CoV-2, and reported to be efficient in Chinese COV-19 patients. We evaluate the role of hydroxychloroquine on respiratory viral loads.

  Patients and methods
  French Confirmed COVID-19 patients were included in a single arm protocol from early March to March 16th, to receive 600mg of hydroxychloroquine daily and their viral load in nasopharyngeal swabs was tested daily in a hospital setting. Depending on their clinical presentation, azithromycin was added to the treatment. Untreated patients from another center and cases refusing the protocol were included as negative controls. Presence and absence of virus at Day6-post inclusion was considered the end point.

  Results
  Six patients were asymptomatic, 22 had upper respiratory tract infection symptoms and eight had lower respiratory tract infection symptoms.

  Twenty cases were treated in this study and showed a significant reducti

 18. gopsys says:

  Bac PvN , sorry da ko dan nguon tin
  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/trump-mua-hang-trieu-lieu-thuoc-sot-ret-tri-covid-19/
  TT My da cho tin tuc ve thuoc nay Cloroquine , ki ninh

 19. huu quan says:

  Tối 21/3, sau khu chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong đi thăm tình hình dịch bênh tại quận 8, các báo đã đồng loạt giật tít: “Người cách ly đòi được ăn nho Mỹ, táo New Zealand.
  Xem:
  https://dantri.com.vn/xa-hoi/nguoi-dan-cach-ly-de-nghi-duoc-cap-nho-my-tao-new-zealand-20200321200315680.htm
  Tuy nhiên sau khi bài báo đồng loạt lên, cư dân mạng đã đòi ông chủ tịch phải nói rõ ai đòi, đòi ở đâu? Rồi có người nói vu cho dân thì phải chỉ rõ mặt ai đã đòi. Không thể lên nói khơi khơi, coi chính quyền là chính còn dân đen thì tìm cách cửi khéo theo kiểu đó.
  Cuốn cùng hàng loạt báo đã rút tít, thay ý bài và bỏ phần dân đòi ăn Táo ăn nho.

  • tào lao says:

   Số người như huu quan nói ” đã đòi ông chủ tịch phải nói rõ ai đòi, đòi ở đâu ? ” thì tao lao tui thật tình chưa biết, nhưng nếu có và báo chí rút tin là việc đáng hoan nghênh. Chứ tào lao thấy cư dân mạng share cái title và …chửi thì rất nhiều !. Hễ báo đưa những tin đại loại như ” chuẩn bị đón 17.000 việt kiều về tránh dịch ” hay ” việt kiều ở Anh về đến sân bay, chê khu cách ly và đòi trở lại Anh” hoặc” ca nhiễm thứ xyz về VN sau khi đi du lịch Châu Âu ” v..v.. là cư dân mạng chia sẻ rất nhanh và thi nhau… chửi ! He..he…chả trách người ta xếp VN nằm chung nhóm 5 ”cụ ” bết nhất về văn minh, lịch sự khi trao đổi trên mạng ! Riêng chuyện đòi ăn nho Mỹ gì đó, tào lao tui thả một câu rằng ” cái quan trọng là các bạn xem họ đòi có được nho Mỹ ko đã, lúc đó chửi cũng chưa muộn. Còn đòi hỏi thì quá trời ra đó, mà có được gì đâu ” ?

  • huu quan says:

   trao đỏi với bác Taolao. Khu quận 8 này những người bị cách lý là người theo đạo Hồi, ăn kiêng. Chính quyền gom họ vô 1 chỗ, cho ăn tùm lum là không được.
   Có thể có người đòi nọ đòi kia nhưng chính quyền không đáp ứng thì cũng đừng nên nói.
   Báo chí giựt tít như kiểu “Dân cách ly đòi mình đòi mẩy” như vậy là không nên. Nịnh chính quyền thì nịnh nhưng nịnh như thế khác gì chửi chính quyền.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Ái 😣

 21. Hai Cù Nèo says:

  Trump: “I don’t take responsibility”
  Cuomo: “I take full responsibility”
  🤔

 22. TM says:

  Thường lệ năm nào TM cũng ra WDC dạo quanh hồ Tidal Basin ngắm hoa đào. Năm nay thèm quá nhưng bị khuyên nên nằm nhà, bèn ghé qua khu Kentland ở Bethesda gần nhà cho đỡ thèm. (Đi WDC thì phải lên xe điện, có thể tiếp xúc nhiều người. Đi Bethesda thì mình lái xe đến và độc hành, không “dính” với ai.)

  Khu này có những cây đào cổ thụ không biết bao nhiêu tuổi, vòng tay ôm không chạm. Nhà cửa cũng đẹp.

   • Aubergine says:

    Giời ạ, sao có thể đẹp đến thế. Hy vọng Cô Vy không đến thăm động thiên thai.

    Thanks, TM.

    • hoa sứ says:

     Chị TM làm tôi nhớ ngây ngất mùa xuân năm 2015 ,ngày 2/4 khi tôi cùng các bạn ra Tidal Basin thì bầu trời sám xịt ,cây côi khẳng khiu không một cánh lá ,lộc biếc cũng không ,tôi cứ tưởng lũ cây chết khô tự bao giờ .Vậy mà chỉ 10 ngày sau ,khi từ thác Niagara trở về thì trời ạ ,cả một bầu trời sáng rỡ ,hoa đào bừng nở như mây tràn xuống trần gian ,Khắp bờ sông Potomac những cây ngỡ như chết khô kia bất chợt tuôn tràn nhựa sống ,những nụ hoa bật ra từ thân cây khô khốc ,tràn trên cành cây kiêu hãnh khoe sắc giữa đất trời ,tất cả như đồng loạt chen vai thích cánh ,không bông hoa nào chịu chậm trễ ,cứ như nghe một bản giao hưởng mà đến lúc cao trào ,mọi âm thanh đều ngân vang trong một tổng thể hài hòa giai điệu ,thiên nhiên thật vi diệu .Xứ ôn đới đẹp như cõi thiên thai hẳn là nhờ muôn hoa rực rỡ ,xứ nhiệt đới như miền Nam VN thì không thấy hoa đẹp nhưng trái cây thì tôi cũng ngỡ mình lạc đến thiên đường .

    • TM says:

     Vâng, đúng là năm đó hội chúng tôi tổ chức đại hội thế giới đã “binh lủng” ngày hoa đào nở, nên trong những ngày điạ hội thì bói chẳng ra một bông. Sau khi du lịch dài ngày về thì trăm hoa mới đua nở. Lúc đó nhiều người đã tứ tán rồi.

     Năm nay mới tuần thứ 3 tháng ba mà hoa đã nở vì mùa đông năm nay ấm hơn bình thường (khí hâụ thay đổi?) Chẳng năm nào người ta đoán đúng phóc ngày hoa nở được, nhất là những sự kiện phải được chuẩn bị trước cả năm. Hên xui may rủi thôi.

     Tiếc năm 2015 không gặp chị hoa sứ.

    • A. Nguyen says:

     Tôi cũng đọc khá nhiều về hoa đào ở Washington DC, nhưng chưa thấy ai tả hay như cô Hoa Sứ:  “cả một bầu trời sáng rỡ, hoa đào bừng nở như mây tràn xuống trần gian”. Tuyệt vời. Cám ơn Cô.

 23. Aubergine says:

  @Tran Van
  Tưởng gì, mầu vert gris 1951 em tôi (họa sĩ) đã sơn phòng khách nhà cậu ấy lâu rồi. Nhưng họa sĩ nhà ta sơn 3 mầu: mầu vert gris, mầu nâu (marron moyen) và màu đỏ sẫm (rouge fonce). Các bạn tôi đến phòng khách nhà cậu ấy, mê tít bố cục màu sắc.

  • TranVan says:

   Nếu bạn của Chị đến đây , nhờ Chị dặn, đừng mê mầu sơn mà nên mê ông thợ sơn !

   • Hai Cù Nèo says:

    Đúng hơn là đừng mê ông thợ sơn mà nên mê cây cọ của ổng 😛

   • Aubergine says:

    Chuyện buồn cười, một cô bạn trẻ độc thân nghe nói căn nhà đẹp, ngỏ ý với tôi muốn ông thợ sơn đến xem appartement de luxe ở Los Angeles, rồi cho ý kiến về cách trang trí. Tôi sợ sư tử nổi đóa nên phải tìm cớ thoái thác . . .

   • TranVan says:

    Phải chi mấy bà (trẻ) đó mà đến nhà tôi thì tha hồ “mê” …..mấy mầu sắc.

    Mỗi phòng đều có mầu có sắc riêng. Có mầu của những năm 50, có mầu của những thập niên 60.

    Mầu xanh lá cây xám 1951 nay lại trở thành mầu mốt nhưng đi kèm với hai mầu khác thành một bộ ba của thời nay.

    Mốt đi rồi mốt lại trở lại. Ai không biết nhìn hay không để ý thì cứ tưởng y như xưa nhưng vậy đấy mà không phải vậy.

 24. Hai Cù Nèo says:

  45 phút. Bác Trump nhảy tăng gô được rồi
  https://www.cnn.com/2020/03/21/politics/fda-coronavirus-test/index.html

 25. Hai Cù Nèo says:

  Gần 40% dân Mỹ tin tưởng bác Trump. Uy tín đang lên 👍

 26. gopsys says:

  WE can buy those in Canada drug online , each tablet costs about 1.20 dol , no BS Toa
  Until now, we might find the most appropriate treatment for Wuhan Virus: Hydroxy Chloroquine Sulfate (tên thương mại Plaquenil) phối hợp với kháng sinh chống viêm phổi Azithromycin có thể trị hết bệnh trong 3 đến 6 ngày
  some hopes

  • PV. Nhan says:

   * Đề nghị còm sĩ gopsys loan tin cẩn thận trong mùa Đại dịch Corona. Loại thuốc Chloroquine còm sĩ ghi thực chất chỉ là thuốc ngừa sốt rét. Liều lượng mỗi tháng chỉ uống một viên. Thuốc viêm phổi còm sĩ này ghi Azith… Thực chất chỉ là Erythromycine dành cho bệnh nhân kháng Peniciline….Thuốc Chloroquine có khi được dùng để …Tự Tử. Còm sĩ nên cẩn trọng đừng nghe tin đồn…

  • tào lao says:

   Tào lao cũng thấy thông tin dùng thuốc ký ninh ( chuyên chống sốt rét ) để chống Covid đó Bác Nhân. Còn tên mới Plaquenil thì một Bs trẻ người Việt khá nổi tiếng cũng nói trên Youtube là để chữa Covid đó bác. Có thể bác gopsys cũng nghe từ luồng thông tin đó chăng ? ( lười dẫn link quá ! Sorry !!!)

  • Dzung says:

   Tề gia trị quốc bình thiên hạ.
   Mình ốc rong rêu thì dễ bị lật tẩy.

   Quyền lực mềm không phải chỉ có tiền của.
   Đe dọa, ăn cướp, lấn áp láng giềng thì không ai quên.

 27. TranVan says:

  Trong hai tuần lễ bị cách ly chúng tôi tránh không đi ra ngoài. Không mua thêm thực phẩm, bắt đầu dùng những gì đã dự trữ.

  Thời gian cách ly chắc sẽ lâu, 45 ngày chứ không phải 15 ngày như chính phủ đã tuyên bố.

  Nước Pháp khi xưa sản xuất khẩu trang nhưng vì ham nhân công rẻ đã di rời cơ xưởng sang TQ. Nay bị thiếu hụt, không đủ dùng ngay cả cho nhân viên y tế.

  Ngoài ra thuốc chữa bệnh nay cũng bị lệ thuộc vào TQ và Ấn Độ. Hai nước cung cấp một số nguyên liệu để chế biến thuốc chữa bệnh.

  Thỉnh thoảng nguyên liệu bị cố tình giữ lại từ gốc để tăng giá, một số thuốc tuy sản xuất tãi Pháp cũng đã bị khan hiếm. Cũng may là có giá trần nên không bị nạn hét giá trên trời lúc ốm đau.

 28. Mike says:

  Tại sao Mỹ đã vội vàng gửi check tới tay người tiêu dùng?

  Vài con số giật mình.

  40% người Mỹ sẽ gặp khó khăn nếu gặp phải một khoản chi tiêu đột ngột $400 trong một tháng. Những người này sống “check-by-check”, lãnh lương ra là tiêu ngay.

  Covid có thể làm 24 triệu người Mỹ thất nghiệp. Coi như thất nghiệp thêm 15% lực lượng lao động, vị chi tổng cộng sẽ cỡ 20%. Nặng nhất là ngành khai thác dầu mỏ và các ngành liên quan đến du lịch.

  Hãng to có nhiều tiền nên đỡ lo. Hãng nhỏ không nhiều tiền nên dễ sụp.

  Những nghề trước đây không bị hay ít bị ảnh hưởng bởi suy trầm như hớt tóc, nhà hàng, thì nay lại bị. Sửa nhà thì không sửa bây giờ thì mai mốt cũng sửa, tức là cũng sẽ phải chi ra một số tiền nhất định. Hớt tóc thì chịu, tóc dài một tháng, hay mười tháng thì cũng chỉ hớt một lần, coi như mất chín tháng thu nhập.

  Ít bị ảnh hưởng nhất là nông nghiệp và ngành kỹ thuật cao.

  Người nào chơi cỗ phiếu sẽ như đi roller coaster. Giá lên xuống 20% mỗi ngày.

  Chi tiền bây giờ là điều cần thiết. Vấn đề là phải chi sao cho hiệu quả. $2400 cho một gia đình ở những vùng rẽ thì ok. Ở những vùng đắt đỏ thì chẳng ăn thua. Chi cho người nào thật cần thì tốt cho cả họ và cho cả nền kinh tế, vì họ tiêu ngay khoản đó. Chi cho người ít cần thì họ để dành, vừa phí vừa không kích thích kinh tế.

  Vậy mới thấy đáng ra lúc khá giả như những năm qua thì phải để dành tiền cho những lúc như thế này.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nhằm nhò gì. Thiếu tiền thì đi vay tiếp. Bác Trump từng nói vay nợ là điều tốt nên làm.

  • TM says:

   Một người đi làm lãnh lương mỗi tháng 6, 7 nghìn, đóng thuế rồi cầm về 4, 5 nghìn. Nay trợ giúp $1,200 cho người độc thân hay $2,400 cho vợ chồng thì chẳng thấm vào đâu. Chính quyền vẫn còn đang bàn tính chi tiết, khoảng cuối tháng 4 mới phát check. Đầu tháng 4 là mọi người phải trả tiền nhà, tiền xe, tiền điện nước rồi.

   Mọi người ở ngoài Mỹ nghe nói mỗi công dân Mỹ được “tặng” $1,200 đều trầm trồ. Nếu đó là quà tặng thêm vào đầu lương sẵn có thì là tin vui, còn cho để thay thế thu nhập bình thường, mà lại thấp hơn hẳn thu nhập bình thường, thì cũng chẳng giúp được bao nhiêu.

   Có người bàn đừng gửi check tá lả cho bất cứ ai trừ triệu phú (làm dưới 75 nghìn/năm), mà hãy trút tiền đó vào quỹ trợ cấp thất nghiệp để kéo dài trợ cấp này (cơ bản là chỉ được 12 tháng rồi ngưng). Tôi thấy đó là ý hay, vi chỉ những ai mất việc lúc này mới được lãnh. Người đang đi làm vẫn có lương mà lãnh thêm 1, 2 nghìn là không có lý, mặc dù mục tiêu là để giúp cho guồng máy kinh tế tiếp tục chạy đều.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ái chà, chị lại chọc giận bác Trump rồi. Bác ý muốn ai cũng được hưởng ơn mưa móc của bác, càng giầu hưởng càng nhiều. Không thấy bác giảm thuế có lợi cho dân giàu sao, dù cho nợ công có lên cũng nhằm nhò gì. Khoái bác Trump cái khoản chơi tới bến chẳng ngán cha nào 👍

  • Aubergine says:

   Chủ trương cho $1,000/tháng là cựu ứng viên TT đảng Dân Chủ Andrew Yang. Ông cho rằng số tiền này được cấp hàng tháng sẽ vực nền kinh tế đang trên đà suy thoái.

   • Hai Cù Nèo says:

    Cha đó cũng mơ ngủ. Kt Mỹ trước cơn dịch này làm gì có suy thoái. Nhưng mà hình như CH cho Ý tưởng đó là điên, vậy mà bây giờ đem ra xài. Thiệt 30 chưa gọi là Tết mà

   • Aubergine says:

    Kinh tế Mỹ trước Covy tương đối tốt, nhưng vẫn còn một số người bị bỏ rơi. Trump đến những vùng đông người thất nghiệp (do automation, robot) hứa hẹn với họ là sẽ cho họ việc làm. Andrew Yang nói mấy người đó già quá rồi, nếu cho đi học nghề mới, làm sao học nổi. Ông mới đưa ra chương trình giúp những người này, khởi đầu cho mỗi người 1.000 đô một tháng. Anh Hai có thể xem những buổi nói chuyện của Andrew Yang trên Youtube.

   • TM says:

    Chủ trương cho mỗi người $1000 của Andrew Yang là để đối phó với nạn thất nghiệp do tự động hóa và thông minh nhân tạo gây ra. Khi dùng con robot để sản xuất thì không phải trả lươngk không phải lo quyền lợi y tế, hưu trí, v.v. Tuy nhiên con số người thất nghiệp vì bị robot thay thế sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế và xã hội.

    Vì thế nhiều người ở Silicon Valley nghĩ ra phương pháp tự động “phát lương căn bản” (universal basic income) cho dân Mỹ mà không đòi hỏi điều kiện gì cả, lấy thặng dư tư từ động hóa phân phát lại cho xã hội. Đã có thử nghiệm với một số đối tượng tại Cali, hình như tại Oakland và Stockton. Người ta bảo lãnh được “lương căn bản” mà không phải lao động sẽ giúp mọi người có thì giờ và tâm trí theo đuổi những mục tiêu nghệ thuật, văn hóa, sáng tác và làm giàu cho xã hội. (Họ không nghĩ đến vấn đề “nhàn cư vi bất thiện”).

    Ý tưởng này không phải mới, và không phải phát xuất từ Mỹ. Từ thập 1960 Âu châu đã có bàn về vấn đề này. Năm 2017 tôi sang Thụy sĩ chơi họ cũng đang có cuộc trưng cầu dân ý xem có nên áp dụng thể chế phát lương căn bản không. Lần đó bị bác.

    Nhắc lại để eo sèo bác Cua tí: Năm 2017 bác Tamhmong có đặt câu hỏi cho tôi về vấn đề phát lương phổ quát này. Sẵn mới đi chơi Thụy sĩ về thấy tận mắt, nghe tận tai, nên tôi có viết một bài về vấn đề này.

    Gửi đến Hang Cua bị bác Cua vứt sọt rác!😁😬😢

    • Dzung says:

     Có vẻ nhân đạo nhưng thật là hại. Dân da đỏ, phần lớn Alaskan, dân da đen ăn hưởng những khoảng tiền chùa nên ăn nhiên tự nhậu không ngóc lên nổi từ đời nầy qua đời khác.

     Giúp trong lúc ngặt nghèo thì được nhưng khi đã thành lệ thì mất khả năng cạnh tranh và sẽ khó mà tồn tại.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ai nói hại. Biết đâu đó là chủ trương: cho dân đó nhậu triền miên để khỏi ngóc đầu lên 🤔

    • tào lao says:

     Hai Cù Nèo ” Biết đâu đó là chủ trương cho dân đó nhậu triền miên để khỏi ngóc đầu lên”. Cái nầy sao giống chủ trương ở đâu đó dzậy anh Hai ? Anh Hai cẩn thận , để lộ ” bí mật cuốc gia” rồi đó ! Hê hê…

    • Canada Dry says:

     Cái dzụ ăn nhậu triền miên khói lữa này chính do cu nèo cổ xúy hàng ngày …giờ giả bộ ngơ ngơ hỏi dại là sao dzậy cà …

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác khô cá ná đà, tui nói rồi là bác chăm lo học hành đi, nói Hoài mà không nghe là tại sao 😡
     Tui nhậu có chừng mực lắm à, mà bằng tiền của tui, có liên quan vì tới các vụ cho tiền để mua rượu đâu

    • Canada Dry says:

     Có thằng Lưu Linh nào bảo rằng mình nhậu quá chén đâu ? Chỉ đến khi leo lên bàn thờ ngắm gà khỏa thân thì đã muộn …

     Còn tội của hai cu nèo là tôi cổ xúy nhậu nhẹt , hòng biến HC thành nơi nhậu triền miên để ngóc đầu lên không nổi …hỉu chữa …

  • Dzung says:

   Thì có đủ “khí, nước, muối khoáng” như bác viết rồi còn gì.

   • Hai Cù Nèo says:

    Thêm chút đạm (thịt gà), cồn nữa mới đủ 😛

   • Dzung says:

    Cái post nầy reply thuốc thánh từ bò của bác Mike sao nhảy lên đây.

    • Mike says:

     Hihi. Đúng là có cả cái khí

    • Dzung says:

     Đang phải đi làm vài giờ sau một tuần làm từ nhà.
     Có thẻ đặc biệt của khách hàng. Hình như nhân viên họ có giấy chứng nhận của dân biểu Liên Bang.
     Nói chung chưa có trạm công an nào trên Freeway.

     Gõ bằng phone nên cũng hơi ngại 🙂 🙂
     (Note10+5G)

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Dzung
     Vậy là thằng cha anh vợ tui nói đúng. Chả nói cấm thì cấm không thiên hạ vẫn chạy xe ngời ngời ngoài đường 😛

    • Dzung says:

     Vẫn phải đi đổ xăng, đi chợ, đi nhà hàng, đi mua thực phẩm . Công nhân nhà máy thực phẩm, dung cụ y tế ( tim, máy thở), dịch vụ công cộng phải đi làm nhưng ngồi cách xa. Những người nào làm được ở nhà thì ở nhà.

     Mỹ làm gì cũng có luật, không thì bị kiện trọc đầu, sạch tiền.
     Tuyên bố lệnh cấm, lệnh quyền lực trong thời chiến sẽ cho phép chính quyền tạm thời ngăn chận những sự kiện có nguy hại cho dân mà không sợ bị truy tố sau nầy.

     Lượng xe trên lộ tự do còn khoảng 1/4 ngày thường thôi bác Hai.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy là dù cấm nhưng ta muốn thì cứ đi phải ko ạ? Vậy phải gọi là khuyến khích chứ ko thể gọi là cấm. Tui cũng tin là ở Mỹ kỹ cương pháp luật rất chặt chẽ nên cứ tưởng cấm là cấm 🤔

    • TM says:

     Bác Hai dùng chữ “cấm” thì không phản ảnh tình hình hiện tại ở một số tiểu bang Mỹ như California.

     Thống đốc bang Cali ra lệnh “stay at home” không có nghĩa là cấm chỉ không được ra ngoài, mà là chỉ nên đi khi có chuyện cần kíp như đi ngân hàng, đổ xăng, chợ búa, v.v. Thậm chí dẫn cún đi “vì chuyện riêng khó nói” cũng được, hay đi thư giãn một mình nơi thiên nhiên, đừng tụ đông người.

     Khi có lệnh lockdown như Wuhan thì sẽ có trạm gác, xét hỏi giấy tờ, lý do, bắt phải quay về nhà, v.v.

     TB: Bác Hai giả dạng ông anh vợ chi, mệt quá. Để còm sĩ Hang Cua trao đổi cãi cọ thẳng với bác cho tiện, hơi đâu cãi với ông anh vợ của bác.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ông a vợ của tui nói là tao đi mua bia chả ma nào cản. Tui nói sao nói chỉ đi nếu cần thiết. Ổng bảo thiếu bia ko cần sao mày 🤔

 29. TranVan says:

  Chạy hay tránh đâu cũng bị nạn. Với thời gian tất cả mọi người sẽ bị Corona xâm nhập.

  Sớm hay muộn mà thôi.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tất cả rồi sẽ chết. Người chết trước kẻ chết sau thôi. Có người Sơn xong nhà mới chết. Có người Sơn chưa xong đã ngủ
   . Có người chưa có nhà đã đi. Có người chưa kịp mua Sơn đã làm thăng 🤔

   • TranVan says:

    Gần xong nhưng đã “thấy” đủ đẹp rồi. Còn thêm một lớp nữa cho đúng tiêu chuẩn.

    Tb : thợ sơn thường không lấy giấy nhám xoa xoa và phủi hết bụi nhỏ trước khi sơn lớp cuối cùng. Giấy nhám loại rất mịn.

    • TM says:

     Sơn là sơn, chúng mình sơn tường
     Sơn là sơn, chúng mình sơn trắng
     Sơn là sơn, tới chừng…hết sơn!

   • TM says:

    Có người đi rồi nhưng quay trở lại, như cụ PVN.

 30. TM says:

  Gym đóng cửa thì Mike tập ở nhà như thế này nè.

  • Mike says:

   haha, hay hè. Ở đây vẫn chạy bộ ngoài đường được nhưng bữa trước chạy mới được 1km thì đau gân mắt cá chân. Sáng nay chạy thử được 100m thì đau nặng luôn. Giờ vẫn đi cà nhắc.

   • TM says:

    Hôm nọ đầu gối tôi hơi sưng nhưng vẫn ghé gym sau giờ làm việc, vì lên treadmill hay elliptical machine vẫn xoay sở được. Tuần sau đầu gối sưng to hơn, đi BS ông đo chu vi bên phải lớn hơn bên trái 2.5cm. Thế là ông bảo dẹp exercise luôn.

   • Aubergine says:

    Tôi nghỉ chạy (jogging) lâu lắm rồi. Mấy năm nay buổi sáng di bơi nhưng bây giờ gym đóng cửa. Có vài bà bạn mời sang hồ bơi nhà họ, nhưng ngoài trời lạnh quá tôi chịu không thấu, dù hồ nước nóng. Thế là tôi đi bộ xung quanh xóm khoảng 1 giờ đồng hồ, vừa đi vừa ngắm hoa nhà người ta.

    • Canada Dry says:

     Quỡn quỡn đi vòng vòng hái hoa , bắt chim …thế cũng OK mà …Nhất chị Cà rồi , hai cu neo bì sao lại …

    • Hai Cù Nèo says:

     Đi đi, con vi rút nó đâu cần biết xem hoa xem hiếc gì. Thấy tiện là nó đáp thôi. Đã nói ở trong nhà mà cứ đi thì ráng chịu 🤔

 31. Mike says:

  Báo nguoi-viet online nói ở Ấn Độ có tổ chức uống nước tiểu bò để chữa COVID. Thậm chí còn còn người bán hơn 6 dolar/lít nuớc tiểu bò hay 1kg phân bò.

  https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/chinh-tri-gia-an-do-bi-bat-do-ban-nuoc-tieu-bo-de-chong-covid-19/

  Thế giới nhiều nơi có những sáng kiến tuyệt vời.

  • TM says:

   Trời ơi!

  • TM says:

   Nhiều khi mình không hiểu tại sao tuổi trẻ không biết học hỏi nơi người những cái hay ho mà chỉ bắt chước những thói hư tất xấu.

   Nghĩ lại người lớn cũng có khuynh hướng mụ mị đó.

  • Canada Dry says:

   Cũng thường thôi …VN từng có phong trào niệu liệu pháp …đâu khoản năm 199x thì phải …

 32. Dzung says:

  Dựa vào data từ những báo cáo của cấc nhà khoa học, phần nhiều của China khi nghiên cứu bệnh ở Wuhan, máy tính SUMMIT của IBM đã tìm ra 7 hợp chất có thể tấn công cổng ACE2 gì gì đó của Corvid-19. Đây là bước đầu để tìm ra thuốc chửa.

 33. TM says:

  Hôm nay Trump họp báo bị phóng viên truy sát quá nên nổi giận mất khôn.

  Sau một hồi đôi co qua lại, phóng viên Peter Alexander của NBC hỏi: “Với những người Mỹ đang lo sợ thì TT sẽ nói gì?”

  Trump xổ ra: “Tôi sẽ nói anh là một phóng viên tồi. Đó, tôi sẽ nói như thế đó.” Sau đó Trump lu loa tràng giang đại hải, cáo buộc Alexander hỏi câu hỏi “bẩn” (nasty), cáo buộc truyền thông là chơi trò giật gân…

  Tiếng Anh người ta sẽ nói: “He’s losing it!”

  Tiếng Việt: Ngài tẩu hỏa nhập ma rồi ???

  • Hai Cù Nèo says:

   Tui nghĩ dân Mỹ nên cẩn thận ko nên chọc giận bác Trump. Hiện bác vẫn nắm toàn quyền sinh sát. Bác mà giận quá lỡ tay thì mệt lắm. Nín thở qua sông đi 🤔

   • TM says:

    Tui nghĩ bác Hai nên cẩn thận không nên chọc giận TM tui. TM tui có toàn quyền sinh sát sẵn sàng down bác Hai bất cứ lúc nào.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM cùng lắm chỉ down tui một cái cho một còm là cùng. Chị nhìn tui down chị 5 lần cho còm này nè
     👎👎👎👎👎

     😛

 34. gopsys says:

  Copy from Bloomberg news ,
  thuoc Ki Ninh tri Malaria , qua Dose 2 grams la died
  Chloroquine was among the first group of therapies Chinese scientists identified as being effective in curbing the new coronavirus. Clinical trials on about 130 patients demonstrated the drug’s ability to reduce the severity of the illness and speed up virus clearance, according to China’s Ministry of Sciences and Technology.

  Chroloquine phosphate was officially recommended on Feb. 19 in the Covid-19 treatment guidelines published by China’s National Health Commission, along with a few other drugs such as AbbVie Inc.’s Kaletra and flu drug arbidol as antiviral treatments for patients. The commission recommended no more than a 10-day course of chloroquine for adult patients at 500mg — half a gram — twice a day.

 35. Hai Cù Nèo says:

  Các bác Việt Kiều ơi, xin các bác đừng về. Các bác về làm tốn kém tiền thuế lắm vì phải cách ly, nuôi các bác mấy tuần. Lỡ các bác có dính chưởng lại phải lo điều trị lâu ngày.

  • Aubergine says:

   Nội đi máy bay về là bị lây rồi. Chữa lợn lành thành lợn què. Đúng, VK không nên về nước lúc này. You are NOT welcome.

   Báo Anh thuật lại mấy cụ Tây Balo phải share phòng với chuột. Tránh Cô Vy coi chừng bị trúng dịch hạch.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tình cảnh này chẳng ai quéo còm ai hết á. Mỹ chắc cũng đậy. Ai ở đâu ở đó. Hồn ai nấy giữ. Hẹn sau cơn dịch ta lại nhậu. À mà dân Mỹ được bác Trump cho tiền nhậu ở nhà mờ. Có điều nhậu một mình cũng chán 😢

    • A. Nguyen says:

     ” Các bác Việt Kiều ơi, xin các bác đừng về. Các bác về làm tốn kém tiền thuế lắm vì phải cách ly, nuôi các bác mấy tuần. Lỡ các bác có dính chưởng lại phải lo điều trị lâu ngày….”Tình cảnh này chẳng ai quéo còm ai hết á. “…

     Bác Hai à, những Việt kiều đã định cư ở nước ngoài về VN làm gì? Những người về đa số là những người đi theo diện xuất khẩu lao động theo chủ trương của nhà nước Việt Nam. Họ thường là những dân nghèo phải tha hương kiếm tiền để gởi về giúp gia đình nghèo khổ ở quê nhà. Nếu bác Hai tìm hiểu về kiều hối một năm gởi về VN là bao nhiêu tỷ đô la? Số tiền đó thường là từ những người tha hương kiếm cơm ăn này. Bây giờ các nước bị dịch, họ tạm thời không có việc, bảo hiểm sức khỏe chắc cũng không có, họ không về với gia đình họ thì họ đi đâu? Không lẽ đem con bỏ chợ sao?

    • Hai Cù Nèo says:

     Tiền họ gởi về cho gia đình họ, tui có cắc nào 🤔

    • Aubergine says:

     Tôi thành thật xin lỗi, không biết thành phần Việt Kiều về “tị nạn” lần này.

 36. Mike says:

  “Giặc” cúm nói chung hiểm ở vài điểm.

  Thứ nhất là nó chơi “du kích”, lẫn vào trong dân chúng (tế bào), nên rất khó diệt bằng “hoả lực mạnh” (thuốc men). Vậy thuốc kháng sinh (trụ sinh) không uống được à? Thưa là có, nhưng chỉ khi cần. Bởi vì virus nó phá hoại cũng dễ gây ra nhiễm trùng. Mấy chú lính phe ta lo lùng diệt “du kích” nên cũng sơ hở bị bọn địch quân vi trùng nó tấn công.

  Thứ hai là nó đánh và phá hoại ngay những trung tâm “tiếp vận” hay “hậu cần”. Cơ thể cần nhất hai thứ, đó là không khí và nước. Đánh vào phổi là đánh vào khâu tiếp vận/hậu cần quan trọng bậc nhất. Vì thiếu không khí là như thiếu lương thực các chú tế bào hệ miễn nhiễm cũng chết yểu.

  Khi đường tiếp liệu trên đất liền và trên biển bị đánh phá thì còn cách gì? Thưa chỉ còn đường không vận. Khi phổi bị tổn thương, thu không đủ oxy, thì phải cho máy thở giúp. Vậy thì ở đây, bệnh viện cho máy thở và chuyền nước biển, là cách tiếp vận bằng đường hàng không. Thả dù cho quân ta đở đói vậy. Khi có đủ thời gian là quân ta sẽ học được cái mánh du kích và diệt được thôi. Chỉ khi quân ta yếu sẳn thì đành thúc thủ vậy.

  Gừng, tỏi, chanh, … có tác dụng gì không? Thưa là cũng có. Nó giúp dọn dẹp bớt rác rưởi, là những thứ chất độc trong cơ thể, tạo ra khi các cơ phận hoạt động. Cũng như các nhà máy thải chất độc hại ra ngoài, tim,gan,phèo,phổi, cơ bắp cũng có chất thải. Những thứ gừng tỏi kia giúp khử bớt những thứ độc này. Tuy nhiên, có những thứ bình thường nó giúp nhưng khi cơ thể gặp nạn thì nó còn phá hoại thêm. Cho nên, tốt cũng tuỳ lúc tùy nơi. Ví dụ như Bưởi là thứ tốt cho sức khoẻ nhưng khi đang uống vài loại thuốc (cao mỡ) thì Bưởi có hại. Tương tự như vậy, gừng, tỏi, thuốc Nam/Bắc có lợi cho sức khoẻ nhưng khi đi chung với những loại thuốc tây khác thì coi chừng.

  Phổi và bao tử có liên hệ mật thiết. Phổi yếu thì bao tử cũng tổn thương. Khi virus nó đánh đuờng phổi thì cũng là đánh bao tử. Mà ngoài khí và nước, cơ thể còn cần muối khoáng. Thiếu muối chẳng hạn, sẽ loạn nhịp tim và thiếu nhiều quá là ngưng tim. Chuyền nước biển là gì nếu không là nước và muối (khoáng).

  Tại sao tôi không nhắc đến năng lượng? Thưa năng lượng từ mỡ có thể duy trì sự sống vài chục ngày. Người bình thường có 112 ngàn calories dự trữ trong mỡ. Một ngày 2 ngàn thì xài còn lâu mới hết. Khí, nước, muối là ba thứ cấp bách nhất.

  Tại sao những thứ virus cực độc không tồn tại lâu? Đây là bài toán của tiến hoá. Những thứ “cực đoan” thuờng mau bị diệt. Giết người nhanh thì mất đường lây truyền, chẳng hạn. Cơ thể sinh vật phản ứng mạnh hơn là yếu tố thứ hai. Trong hạt giống “sửa đổi gene” của Monsanto chẳng hạn, họ trộn 5% giống thường, nhằm nuôi dưỡng những loại côn trùng và vi sinh bình thường. Bằng không, sẽ có những loại vi sinh và côn trùng “đột biến” và vượt được cái ngưỡng của loại giống chống sâu rầy kia và như vậy thì rất tai hại. Tức là người ta duy trì sự trung dung vậy.

  • gopsys says:

   Bac Mai Co co the lam den chuc Tuong , de chong TQ duoc
   Nguoi tai gioi cua VN
   Bai viet co gia tri

   • Mike says:

    Cám ơn cụ gopsys. Nói thánh nói tướng vậy thôi chứ cũng lo. Vợ tôi làm ở môi trường dễ lây bệnh. Cho nên tôi cũng cầu nguyện nhiều.

   • PV. Nhan says:

    * Còm sĩ tên rắc rối gopsy. Cụ không nghe danh tướng Mai Kỳ sao?. Ngài từng tuyên bố: ” Không thằng nào sợ…thằng này..”

  • Hai Cù Nèo says:

   Tại sao người tài như bác Mai Cồ không được bác Trump trọng dụng để chống con vi rút, đỡ mất mấy ngàn tỉ? Dạ thưa vì bác ấy nổ 💥 hay mà làm sao thì …
   Tại sao bác lại nói vậy? Dạ thưa nghĩ sao nói vậy
   Dạ thưa nhiều quá đâm ra …🤔

 37. Mike says:

  Khi đặt đủ các câu hỏi về nguy cơ và bất tiện trong chuyện về nước mà họ qua được “sát hạch” thì về nên về.

  Câu hỏi là:
  1. Chuyến về sẽ phải tiếp xúc nhiều người, qua nhiều môi trường lây nhiễm cao hơn. Nguy cơ lây nhiễm vì vậy mà cao hơn. Về hay ở lại?
  2. Khi về sẽ bị cách ly 14 ngày. Về hay tránh dịch ở nước sở tại?
  3. Cách ly cũng có nghĩa là dễ lây hơn. Điều kiện vệ sinh cũng kém hơn bình thường. Chịu được không?

  Cháu tôi du học ở Đức thì có trả cho nó thêm vài ngàn nó cũng không về, dầu bà TT Đức nói có thể hơn 70% dân Đức sẽ bị lây nhiễm.

  • TranVan says:

   Nếu về được thì tôi đã về rồi. Mỗi lần tính với ba cột lợi, hại, khó đoán, thì lần nào cũng nghiêng qua phía .. “ngu sao ?”. 😁

  • Dave Kale says:

   Tôi đoán những người ở lại là có công ăn việc làm ổn định hoặc có bảo hiểm y tế của nơi sở tại? Những người nhắm không đủ tiền để trị bệnh chắc là chạy thôi, nếu có thể, vì ít ai muốn mắc bệnh này.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ngồi đó mà đợi cho vài ngàn. Có khi phải trả tiền còn chưa chắc được về. Nổ 💥

 38. TranVan says:

  Ai tò mò muốn biết mầu mới mà tôi đã chọn thì chỉ cần hỏi CA. 😀

  Hỏi “vert gris 1951” là sẽ ra ngay. Mầu mốt của hiện nay.

  • TranVan says:

   Ở Pháp hiện nay bị cách ly toàn quốc. Dân chỉ được phép đi ra ngoài đường trong vài trường hợp đặc biệt.

   Thí dụ thỉnh thoảng đi mua thực phẩm. Mấy người trên 70 tuổi được ưu tiên, có cửa hàng dành riêng 30 phút vào lúc sáng sớm chỉ để đón tiếp khách già.

   Quá sớm, tôi chưa ngủ dậy kịp !

 39. Dave Kale says:

  Tiền mà gần 90 triệu dân đóng thuế, là để giúp vận hành bộ máy chính quyền, và là để xây dựng đường xá, trường học, bệnh viện và cũng là để lo cho dân khi có những sự việc như thế này. Nhưng khối kẻ nhân danh đại diện nhân dân, tự xưng do dân bầu ra, lại hốt đống tiền đó về làm của riêng. Họ đang chia chác nhau tiền thuế đó để bảo bọc nhau kiểu còn anh còn em, mua chuộc lòng trung thành với nhau. Chỉ cần lấy lại 5% số tiền thất thoát đó là đã dư đề lo những việc như thế này. Chống tham nhũng là để tiền thuế của dân làm đúng chức năng của nó: phục vụ nhân dân. Không một đồng nào trong số $$$ để chi cho trận dịch nào là từ túi các quan chức cả. Đây là thời điểm tốt nhất để lấy lại số tiền bị chia chác đó.

 40. Hai Cù Nèo says:

  Các bác ở nhà cần việc làm, đọc cái này chơi

  https://vnexpress.net/goc-nhin/mo-long-voi-dong-bao-4072046.html

  • tào lao says:

   Đúng là ”về hay ở là do từng người tự xử ”. Nhưng có một điều là truyền thông ở ta gom về một mối ( cũng được đi !) là chuẩn bị đón khoảng ” một ngàn bảy trăm Việt kiều về nước trốn dịch ”. Thế là cộng đồng mạng chia sẻ thông tin nầy, và một số không nhỏ hình như chỉ chờ có vậy, nhảy lên …la ó ! Lôi chuyện quá khứ ra xỉa xói, mà ko biết rằng ” đám Việt kiều ” về lần nầy thì hầu hết là du học sinh mới đây, người lao động và cả ” thùng nhân” ở các nước. Cho nên Việt kiều cũng có ba bảy đường, như dân mình hay nói Bắc kỳ ” chín nút” hay ” hai nút ” mà thôi. Đánh đồng với nhau cũng được, nhưng mà còn bị xỉa xói, thì dễ mích lòng là vậy !

   • Trungle118 says:

    em nghĩ thùng nhân nào dám về bác, tiền bạc giấy tờ đâu mà về. về rồi qua lại bằng cách nào, tiền đâu để đi tiếp. chắc đa số là du học sinh và lao động xuất khẩu.
    giờ ở hay về cũng là 1 may rủi, ráng phòng bị là chắc nhất.
    nếu bị bệnh thì chổ nào cũng bị nhốt thôi, nếu có bảo hiểm hoặc được miễn phí điều trị thì nên ở lại, nếu trả phí thì nên về vì dù có thu phí đi nữa ở Việt Nam chắc cũng rẻ hơn.
    còn điều nữa chắc là dân việt đều muốn: lá rụng về cội, nếu có chết thì chết ở quê hương.

  • Canada Dry says:

   ” Hai Cù Nèo says:
   20/03/2020 at 9:54 pm
   Các bác ở nhà cần việc làm, đọc cái này chơi ”

   https://vnexpress.net/goc-nhin/mo-long-voi-dong-bao-4072046.html

   hai cu neo đang ở đâu mà bảo : các bác ở nhà …. Dzậy cà ?
   ló đuôi rồi nha hai !!!

 41. TM says:

  “Trump đang đấm ngực, sao ta không lo từ trước. ”

  Cái này là fake news. Trump không hề đấm ngực hối tiếc gì cả, mà đang vỗ ngực tự hào cách “quản” của mình, tự chấm điểm 10/10.

 42. Hai Cù Nèo says:

  bà TNS này nhanh tay đẩy đi lượng cổ phiếu khủng. Quá hay

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/thuong-nghi-si-my-ban-ao-at-co-phieu-sau-khi-duoc-bao-cao-ve-tinh-hinh-covid-19/

  • Hai Cù Nèo says:

   Bà này là TNS của CH, chửi DC là phóng đại chuyện con vi rút nhưng âm thầm bán cổ phiếu đi. Quá siêu 👍👍👍👍👍👍

 43. KimVăn says:

  Đã có lần chê (chửi) chính quyền thì không về.
  Về nhà thăm quê quán, họ hàng, bạn bè thì về, chứ về để phải nhờ vả nó hèn người đi.
  Nếu vẫn cố về thì hành xử như cha con ông Hạnh Nguyễn.

  • TM says:

   Bài chủ viết:

   “Nói tóm lại, ở hay về là do từng người tự xử, giống như chuyện chui container đông lạnh, đó là sự lựa chọn của từng cá nhân, không nên qui kết người khác bằng … opinion.”

  • Dave Kale says:

   Họ chửi là chửi chính quyền thối nát, chứ đâu có chửi tổ quốc họ. Nước VN là của dân VN chứ không phải của chính quyền, của riêng một đảng phái nào. Nếu họ đã từng đóng thuế cho chính quyền, họ có quyền đòi chính quyền phục vụ lại cho họ khi cần thiết.

 44. KTS Trần Thanh Vân says:

  Trong Entry trước tôi đã nói nhưng nhiều người chưa tin, xin nói lại cho có đầu có đuôi hơn.
  Về nguyên lý cơ bản, chống chiến tranh sinh học là phải từ sản phẩm sinh học, tức là không thể dùng thuốc kháng sinh hay hóa chất gì đó để khử con Virus 19 nay đâu.
  Cho nên người ta dùng nước gừng hay một vài thứ lá thuốc gì đó để tăng cường kháng thể.
  Ngoài ra, theo tôi biết, Con Vi sinh cũng như con người, sẽ có những thứ men vi sinh tích cực có thể diệt trừ vi sinh tiêu cực
  Va, trong trận chiến này bọn tích cực sẽ thắng và bọn tiêu cực gây bệnh sẽ bị loại.
  Ta hãy chờ xem

 45. Dzung says:

  Trong tình cảnh nầy, theo tôi thì nên nhìn nơi nào mà dân có ý thức trách nhiệm cao thì nên ở.
  Còn nơi nào phải có dao kề cổ hay còng số 8 mới làm dân có ý thức trách nhiệm thì nên về.
  Áp dụng so sánh trên theo kiểu tuyệt đối hay tương đối đều đươc 🙂 🙂 .

  • Aubergine says:

   Dân có ý thức nhưng chính phủ không có ý thức thì đi đời.

   Theo Washington Post, nhiều người Mỹ chen vai thích cánh để có chỗ trên máy bay khi nghe Trump nói (nhầm) là 2 hôm sau sẽ cấm không cho ai vào nước Mỹ. Lúc đến phi trường chật như nêm, chờ 6 tiếng đồng hồ mới xong mọi thủ tục. Không có ai đo nhiệt đó để xem có bị nhiễm Cô Vy không.

   Liệu bao nhiêu người biến thành bệnh nhân mới của Cô Vy?

   May cho toi, dang lam le di Italie vao thang 4.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị Cà, lo chi chị. Bác Trump thông minh nhất lịch sử, hiểu biết về vi rút hơn bất cứ nhà khoa học nào lo rồi. Mà dân Mỹ có Ý thức tuân thủ pháp luật cao nên sẽ OK. Đã vậy còn được bác Trump phát tiền mua bia ngồi nhà nhậu. Thiên đường là đây chứ đâu xa. Tui ghen tức quá 😫

  • Hai Cù Nèo says:

   Hổm rày dân Cali bị cấm cửa chắc ngoài đường chẳng có mà nào nhễ 😀 ông anh vợ tui xạo tổ cha. Chả nói cấm thì cấm vẫn thấy thiên hạ chạy xe đầy đường. Đúng là láo toét

 46. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thằng con tôi đang ở Brighton, thành phố biển chỉ có 5, 6000 dân cư.
  Cứ học trong nhà, nhà trường dậy theo chế độ Online, tự nấu ăn và tự chăm sóc bản thân…. chúng nó quyết không đi đâu và không về nước vì phải ngồi máy bay
  Thế là an toàn

 47. krok says:

  Nhắn tin bao nhiêu cho đủ.
  Bắt 2 nhựt, 3 ếch nôn ra ngay.

  • Hiệu Minh says:

   Thôi thì chưa bắt được của ăn cắp, ta cứ đóng góp đã, Bắt được cũng chưa biết xử lý ra sao. Với lại ai tiêu tiền ăn cắp vào việc nhân đạo bao giờ. 🙂

   • TranVan says:

    Tiền của giữ lại ở trong xứ chắc chỉ là tiền mọn. Họ đủ khôn để phân tán và đầu tư nơi an toàn hơn.

    Tuy vậy cũng nên bắt và nhốt khi còn có thể làm được. Không phải chuyện dể đâu. Ếch rất khôn, biết núp sau tập thể và chối bay : phía dưới làm bậy, phía trên đã được báo cáo đầy đủ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Hình như có chuyển sang mua nhà ở Paris, nghe nói hổm rày đang Sơn lại mấy bức tường 😛

    • TranVan says:

     Đương sơn, mới sơn một lớp mầu trắng che phủ mầu cũ, trước khi sơn mầu mới. Bà vợ tôi lắc đầu phán rằng mầu cũ đẹp và dễ thương. Che phủ như thế là quá tiếc !

     Chắc muốn làm như “Em yêu mầu tường cũ vô cùng” ?😁

    • Canada Dry says:

     Bác Trần kỳ này vô mánh rồi …sơn nhà để bán là trúng đậm rồi …

  • Dave Kale says:

   Thử làm một phép tính đơn giản: giả sử có 50 triệu dân VN tin tưởng rằng chính phủ trong sạch, không ăn cắp tiền thuế của dân, nên sẳng lòng mỗi người bỏ ra 20K để ủng hộ, thì sẽ có được số tiền là 20.000 x 50.000.000 = 1000.000.000 = một ngàn tỷ. Vẫn chưa là gì so với khoản vơ được từ Thủ Thiêm. Vẫn chưa là gì so với khoản mà lẽ ra em trai của anh Vượng hốt được. Đấy, chỉ cần làm 1 vụ thôi, là đã dư tiền chống dịch rồi.

%d bloggers like this: