Về dịch Covid-19 đừng nghe TT Trump

Ông Trump là Tổng thống Hoa Kỳ, đó là sự thật – FACT. Những gì ông Trump nói là OPINION – là ý kiến cá nhân của ông ấy, không đại diện cho Hoa Kỳ. Opinion có thể đúng hoặc sai.

Trong chuyện dùng thuốc gì chữa hay chống Covid-19 thì nên nghe lời bác sỹ có chuyên môn, đừng nghe ông Trump, vì ông ý biết Michael Dell gì về bệnh tật.

Ngày 19/3, TT Trump thông báo, Cơ quan quản lý Thực phẩm Dược phẩm (FDA) đã cho phép dùng hydroxychloroquin, thuốc chống sốt rét, để điều trị Covid-19. Dịch đại ý …

Nguyên văn ông nói xưng xưng như đúng rồi “It’s shown very encouraging — very, very encouraging early results. And we’re going to be able to make that drug available almost immediately. And that’s where the FDA has been so great. They — they’ve gone through the approval process; it’s been approved. And they did it — they took it down from many, many months to immediate. So we’re going to be able to make that drug available by prescription or states”

Chỉ vì nghe Trump mà một quí ông xứ ta đã chơi 15 viên chloroquine và phải cấp cứu, may không toi. Không hiểu giá thuốc này lên bao nhiêu % trong mấy ngày qua.

Xứ ta loạn vì thuốc này thì bên Nigeria cũng không kém. Giá thuốc chloroquine bỗng tăng 400%. Và 3 người Nigeria nhẹ dạ cả tin đã vào bệnh viện vì tin TT Trump.

Dân ta hay chữa bệnh theo phong trào, dùng mạng xã hội để tham vấn, từ chữa cảm cúm đến tránh thai, ngừa ung thư và giờ là phòng Covid-19. Đây cũng thuộc trend toàn cầu, không riêng gì dân ta.

Một chân dài thấy khó thở liền tung lên 1 status “Hôm nay kém ăn quá, người muốn “lôn”, chả hiểu có phải triệu trứng Covid không”.

Ngay lập tức có hàng chục bác sỹ vườn nhảy vào. “Lôn” thì cứ “lôn” cho ra đi, ngộ độc thức ăn đấy. Ôi, mua que thử đi, 2 vạch là trúng chưởng rồi.

Bao nhiều lời khuyên chữa bệnh nhảm nhí tung lên mà các bạn tôi có cả GSTS cũng share cho tôi, khổ lắm. Chả lẽ block bạn mình chỉ vì nhẹ dạ, cả tin.

Nhưng vụ TT Trump nói về chloroquine thì tôi sốc thực sự. Dân thế giới quen được tuyên truyền là TT Mỹ nói gì cũng chuẩn. Áp dụng cho Trump thì sai sai. Ổng ấy nói 100 câu thì 60 câu có vấn đề. Sai nặng nhất là về Covid-19. Chỉ vì ông coi nhẹ nên Hoa Kỳ khổ. Và mấy nhà ôm chloroquine cả đống, giờ đang “lôn” không ra.

Hãy tin bác sỹ có chuyên môn, đừng tin tổng thống M nói về thuốc hay phác đồ chữa bệnh.

68 Responses to Về dịch Covid-19 đừng nghe TT Trump

 1. Dave Kale says:

  Hẳn nhiên rồi. Muốn hiểu biết về bệnh tật và cách chữa trị, thì nghe bác sĩ và nếu có thể, nghe các bệnh nhân khác chứ ông TT thì biết được bao nhiêu. Muốn biết về kinh tế thì nghe các nhà phân tích kinh tế hoặc mấy người chơi chứng khoán 😊. Muốn phòng chống tự diễn biến thì phài nghe các bộ trưởng Son, Tuấn. Họ có viết sách nữa đấy. Còn muốn học về lối sống đạo đức thì phải nghe Hải, Quân. Còn muốn nghe kinh tế VN tỏa sáng thế nào thì cứ tìm đọc các bài của cụ Tổng. Năm 2019 kiều hối 16 tỷ USD, e rằng năm nay sẽ hụt nhiều đây. Việt kiều chắc năm nay không dư dả để gởi về, lao động xuất khẩu thì phần lớn cũng đã về nhà để nếu có mệnh hệ gì còn có người thân bên cạnh.

  Duy có con anh Chung làm gương không về, quyết không để nhà nước tốn 1 đồng nào cho mình. Cỡ bác Thanh còn có tiền để chữa trị ở BV John Hopkins thuộc loại đắt đỏ nhất ở Mỹ hàng tháng, thì con bác Chung sống ở Mỹ thế nào ta??? Chắc khổ lắm.

  Còn nếu muốn biết ăn và múa thế nào thì cứ coi bác Hai kaka. Tôi không thích coi múa nên thấy bài của bác là tôi skip. Nhưng bác cẩn thận vì xả rác ở nhà người ta nhiều, người ta block thì bác lại mất vui.

  • Hai Cù Nèo says:

   Muốn thấy múa lửa và làm bộ em chả thì coi bác Đáp Ka Lê 😛

 2. TM says:

  Albert Uderzo, cha đẻ của tranh hoạt họa Asterix, vừa qua đời (không phải vì corona).

  Ngày còn bé tôi rất mê tập truyện tranh này.

  • A. Phong says:

   Ghiền Astérix le Gaulois et Obelix, thêm Tintin, Les Schtroumpfs, Luky Luke et les Daltons…

  • TM says:

   Vâng, Spirou nữa. Nhớ lại ngày xưa tuổi thơ ở Sài gòn có nhiều nguồn giải trí thật lành mạnh và thật hay. Tôi phải công nhận khôi hài của Pháp ý nhị và thượng đẳng. Sau này thấy comic books của Mỹ bị shock.

   Ngoài ra còn có những tạp chí tiếng Việt cho thiếu nhi: Tuổi Hoa, Tuổi Ngọc, Tre Xanh, v.v. Chúng khuyến khích tính thơ mộng, lý tưởng trong sạch vị tha, (tiểu tư sản không mang tính Đảng, he he!).

 3. TranVan says:

  Tính đến hôm nay, chúng tôi như vậy là đã cách ly được hơn một tuần. Chính thức là như thế, nhưng hơn hai tuần nếu tính theo kiểu tự cách ly.

  Hôm nay chưa thấy triệu chứng gì liên quan đến con Corona.

  Hôm qua cả hai người đều thấy hơi mệt, hóa ra là …..đói và thiếu rau tươi.

  Mỗi người phải ăn thêm một chiếc bánh khúc. Bà vợ tôi sợ mập chỉ ăn một nửa. Khen ngon nhưng không dám ăn nhiều sợ cái cân ?

  Hôm nay tôi rau hạt mấy loại rau để nhỡ đâu phải trường kỳ ….kháng chiến.

  Tb : ba ông bs Pháp đã hy sinh vì nhiệm vụ cao cả. Chẳng ông nào được huy chương ghi công ! Chính phủ Tư bản bất nhân và vô ơn ?

  • TranVan says:

   Tính đến hôm nay, chúng tôi như vậy là đã cách ly được hơn một tuần. Chính thức là như thế, nhưng hơn hai tuần nếu tính theo kiểu tự cách ly.

   Hôm nay chưa thấy triệu chứng gì liên quan đến con Corona.

   Hôm qua cả hai người đều thấy hơi mệt, hóa ra là …..đói và thiếu rau tươi.

   Mỗi người phải ăn thêm một chiếc bánh khúc. Bà vợ tôi sợ mập chỉ ăn một nửa. Khen ngon nhưng không dám ăn nhiều sợ cái cân ?

   Hôm nay tôi reo hạt mấy loại rau để nhỡ đâu phải trường kỳ ….kháng chiến.

   Tb : ba ông bs Pháp đã hy sinh vì nhiệm vụ cao cả. Chẳng ông nào được huy chương ghi công ! Chính phủ Tư bản bất nhân và vô ơn ?

 4. huu quan says:

  dành cho các cụ! nhưng cấm cười:

  “Trong một lớp học tiểu học bên Hoa kỳ, đa số học sinh là người da trắng, chỉ có vài cô chú da đen da vàng. Đến giờ học sử, cô giáo hỏi học sinh về những câu nói bất hủ trong lịch sử Hoa Kỳ…
  – Em nào biết ai nói câu sau đây: “Rất tiếc rằng tôi chỉ có một đời sống để dâng hiến cho Quê hương” ?
  Cả lớp im lặng suy nghĩ một hồi … thì có một cánh tay nhỏ bé đưa lên và giọng nói rụt rè của một cô học trò gốc Hoa :
  – Thưa cô … đại-úy Nathan Hale nói câu trên đây trước khi bị người Anh hành quyết vào năm 1776.
  Cô giáo khen và hỏi câu kế :
  – Các em cho cô biết ai đã nói … “Tất cả mọi người đều sinh ra bình đẳng” ?
  Cả lớp lại im lặng suy nghĩ và một lần nữa, có cánh tay nhỏ bé đưa lên và giọng nói rụt rè của một cậu học trò gốc Hoa :
  – Thưa cô … tổng thống Abraham Lincoln đã nói câu này vào năm 1863.
  Cô giáo khen “giỏi lắm” và tiếp tục đưa ra câu hỏi :
  – Đố các em, ai đã nói … “Hãy nói năng mềm mỏng với một cây gậy trong tay” ?
  Lớp học im phăng phắc đến gần một phút sau, mới nghe tiếng trả lời nhỏ nhẹ của cậu học trò gốc Hoa :
  – Thưa cô … tổng thống Theodore Roosevelt đã nói câu đó năm 1905.
  Cô giáo khen ngợi cậu học trò gốc Hoa xong, liền quay sang lớn tiếng cùng các học sinh gốc Mỹ :
  – Các em là những công dân Mỹ chính gốc … nhưng lại không thuộc lịch sử nước Mỹ bằng một cậu bé gốc Hoa. Các em có thấy hổ thẹn không ?
  Một giọng con nít vang lên ở cuối lớp :
  – Đ.M. mấy thằng Tàu !
  Cô giáo hét lớn :
  – Ai nói câu đó ?
  Có tiếng trả lời :
  – Thưa cô, tổng thống Donald Trump nói câu đó sau khi dịch cúm Vũ Hán bùng phát ạ.”
  Nguồn: “Chôm trên mạng”

  • Hai Cù Nèo says:

   Cô giáo hỏi tiếp “ai chôm chuyện này trên mạng kể lại trong hang Cua?”
   Có một cánh tay tí nị đưa lên “dạ lão huu quan ạ”.
   Cô giáo “ai mới trả lời đó”.
   Có tiếng nhỏ nhẹ “dạ em, cà ná đa dry” 😛😛😛😛😛😀

 5. Aubergine says:

  Cảm ơn anh HM đã phục vụ quần chúng một cách đắc lực qua bài này. Pl keep the good work.

 6. Hai Cù Nèo says:

  khu chợ ở Marché d’Aligre, Paris, Pháp, ngày 15/3/2020 😛

  • TranVan says:

   Tất cả những chợ ngoài trời hay có mái che đã bị cấm từ ngày hôm qua vì quá đông người.

   • Hai Cù Nèo says:

    Cấm chi vậy. Để chơi cho vui 🤔

   • TranVan says:

    Cẩn thận bà vợ tôi đã tránh dùng trái cây không vỏ vì nghi vi rut co thể bám vào và sống được ít lâu. Ấy là chưa kể thuốc trừ sâu còn sót lại.

    Rau sống cũng tránh, trừ rau dại hái ở vườn nhà.

    • TM says:

     Trái cây không vỏ? Táo, lê, nho, v.v. đều có vỏ. Chắc bác chỉ dùng trái cây ta lột vỏ bỏ đi như chuối, cam, chôm chôm, v.v.?

    • TranVan says:

     Nho, dâu, framboise, cérise, groseille,….đã lâu rồi không mua chứ không phải chỉ bị loại trong mùa đại dịch này đâu.

 7. gopsys says:

  https://112.intehealthcare-minister-48908.htmlrnational/society/all-infected-with-coronavirus-in-france-successfully-cured-

  French Doctor treats 36 Covid-19 patients with Hydroxychloroquine (HCQ) + ZPAK and obtains great results. The worst of this virus could be over in a couple of months if U.S. could secure supply.

  • hoatigon says:

   Xin loi khong biet viet tieng viet
   In USA MD can order non FDA approved medicines, as long as that med. was already use in some experienced tries.In this case the MD has to explain for the patient and she?he agrees.. With hydroxy cloroquine, MD can use for Corona epidemic as long as she/he agrees. Hydroxy cloroqune is NOT cloroquine that we used to use it in Vietnam war 40 years ago, It’s new and less toxic easy to use.
   Few experienced tries in Australia and France have give very promising results.In my opinion it should be used in USA at this time.
   Every med. is a poison even with Tylenol if it was not used properly. Death of this med. is not Trumps fault. but was overdosed by the patients .
   If hydroxy cloroqunes can only help (of this disease) 25%, for example in stead of 20 days to recover it decrease to 15 days, instead of 20% of patients to be admitted , it help to go down to 15%. It”s already excellent. If it helps to 50%, it is game changer.
   In the condition of war like this we have to change some rules,procedures. FDA was famous of to be too slow even in peace time.

 8. Aubergine says:

  Cô Vy ở mãi một chỗ sẽ chán. Khi em đi rồi, Mỹ và thế giới còn khốn khổ hơn nữa. Kinh tế xuống dốc không phanh, đẩy nhanh vào suy thoái.

  Cách đây 3 tuần, thấy cổ phiếu của 1 công ty mình vẫn theo dõi xuống 30%, tôi vào Thị Trường Chứng Khoán mua. Ngay sau đó tôi tình cờ đọc mục Kỉnh Tế của NY Times, phân tích tình hình Mỹ thời Coronavirus.

  Tác giả tiên đoán kỹ nghệ du lịch sẽ phá sản vì các hãng du thuyền (cruise), máy bay không có hành khách. Các giải trí khác như thể thao và ca nhạc sẽ bị ảnh hưởng nặng. Bóng đá (football, basket ball, baseball) phải hoãn lai, nhà hát sẽ đóng của, hãng lam máy bay/xe hơi bị đình trệ vị phụ tùng, thiết bị còn nằm bên TQ, các doanh nghiệp nhỏ (hiệu ăn, tieu thuong . . . ) sẽ tự động dẹp.

  (Nên nhớ đây là lời tiên đoán 3 tuần trước khi có lệnh “giới nghiêm” mấy thành phố lớn, khi New York City chưa có nhiều người chết vì Cô Vy). Các hãng xưởng hết tiền nên sa thải công nhân. Chưa nói đến cuối tháng 3, lúc các công ty lớn trình bày mức doanh thu tam ca nguyệt (quarterly earnings).

  Hết hồn, tôi đọc tiếp phần phản hồi. Đa số độc giả đồng ý với kinh tế gia này. Một số chỉ trích ông kịch liệt, nói đây là âm mưu đảo chánh của đảng DC. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Trump, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh, và TTCK sẽ lên đến mức 30.000. Tôi thuộc loại yếu bóng vía nên bán hết cổ phiếu mua cách đó 1 giờ. May là hòa vốn.
  Trở lại chuyện Cô Vy, nhiều nhà nghiên cứu và bác sĩ tiên đoán là khoảng cuối tháng 5, Cô Vy sẽ đi khỏi Mỹ và Âu Châu, nhưng có thể quay lại vào mùa thu (tháng 11) khi thời tiết trở lạnh. Tuy nhiên, theo lời tác giả, kinh tế Mỹ và Âu Cháu đã tê liệt rồi. Nạn thật nghiệp có thể lên đến 30%. Mấy hôm nay nội các Trump lo tìm những biện pháp kích cầu để vực nền kinh tế đang trên đà xuống dốc.

  Tôi lo quá, kinh tế Mỹ xuống thì mình cũng xuống theo.

  • TM says:

   Chị Cà ơi,

   Mình còn yên lành, gia đình mình còn yên lành, thì nên ơn Đảng ơn chính phủ chị ạ. Ủa quên, ơn Trời ơn Phật.

   Nghĩ đến nhìều người đang dở sống dở chết dở trong nhà thương, nhiều người làm việc trong ngành du lịch, nhà hàng, giải trí, v.v. đang thất nghiệp, có con nhỏ phải nuôi nấng, tôi thấy mình còn may mắn nhiều.

   Dù sao đi nữa thì mình cũng còn mái nhà che nắng che mưa, ngày 3 bữa cơm ngon lành, quần áo đủ mặc, v.v. là tôi an tâm rồi.

   Mấy tuần trước tôi vào quỹ hưu xem, cũng muốn đổi ra cash, nhưng hình như công ty tôi chận lại, vì màn hình mãi không refresh theo ý mình, không transact được, nên tôi kệ, ra sao thì ra.

   • Aubergine says:

    Cảm ơn chị TM.

    Về phần tôi thì tương đối đủ ăn, nhưng gia đình, bạn bè . . . những người làm trong ngành giải trí (âm nhạc, kịch nghệ) hoặc quảng cáo. Cau em làm film editor tháng này không có contract . . . Dua chau nha sĩ mới ra trường, phòng mạch được lệnh động cửa ít nhất đến tháng 4, trong khi nợ (hội đi học và mua mày móc để mở vẫn phòng) lên tận cổ, hôm qua gặp cô nàng than là nếu tính trạng keo dài chac tụi chau chết đói . . .

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị Cà và chị TM.
    Có muốn bán cổ phiếu thì bán lúc chưa xuống chứ nó xuống rồi bán chi chỉ thiệt cho thôi. Sau cơn dịch là mọi chuyện sẽ tốt hơn (vì ko của thể tệ hơn), cổ phiếu sẽ lên lại.
    Có tiền đổ vô mua mấy cổ phiếu ngân hàng, máy bay, dầu thô, công nghệ, nói chung là bất cứ loại nào sau vài năm lời khẳm. Tui vừa dụ ông anh vợ mua vô mấy trăm cổ phiếu Bô Ing, rẻ chi là rẻ (1/4 giá lúc trước). Mỹ ko bao giờ để Bô Ing chết. Hoặc mua cổ phiếu hãng làm vũ khí, ko bao giờ phá sản 👍

    • Aubergine says:

     Easy to say.

     Khốn nỗi khi giá cổ phiếu lên, mình lại muốn nó lên nữa nên chần chờ không bán. Lúc nó xuống thì hy vọng là nó sẽ lên. Chờ mãi nó không lên đành bấm bụng bán vậy,

     Tôi thuộc loại nhát, nếu nó xuống khoảng 10% là tôi cao chạy xa bay. Myhouse gan góc nên thản nhiên để tiền bay đi. Một cô bạn nói là tuần qua mất trung bình $300,000/ngày.

     Chơi stock cháy túi dễ như chơi, nhưng nếu hên, có thể giàu nhanh. Bí quyết là đừng quá tham.

     Sáng nay mừng quá, hai đứa cháu bên Pháp vẫn bình an. Chúng là primary care doctors. (đúng ngay phòng tuyến chặn giặc). Gọi điện mấy hôm trước mà không có người trả lời làm tôi lo quá.

    • Hai Cù Nèo says:

     Đừng quá tham 👍

    • Hai Cù Nèo says:

     Ông anh vợ tui mới khoe là ẳm được mười mấy ngàn tiền lời cổ phiếu bô ing mua hôm qua 👍

    • TM says:

     Lại ông anh vợ!

   • PV. Nhan says:

    * Mình yên tâm, chỉ lo số phận những kẻ thiếu may mắn…

  • Aubergine says:

   Vừa post bài trước, được tin Trump muốn nới lỏng (reopening) lệnh lockdown (giới nghiêm) để người ta có thể đi làm, giúp kinh tế Mỹ hoạt động trở lại.

   Bây giờ mất bò mới lo làm chuồng.

   Trump muốn theo mô hình TQ vừa điều trị những người mắc bệnh, vừa để những người không mắc bệnh được ở khu an toàn và tiếp tục đi làm. TQ có thể làm được vì họ có đủ test kits (bộ phận kiểm tra) để kiểm tra CoVy. Đằng nầy Mỹ không có đủ test kits, (ngay cả nhân viên nhà thương có dấu hiệu mắc CoVy cũng không được kiểm tra), làm như Trump chẳng khác gì bắt người dân Mỹ tự tử. Hiện giờ các quan chức Y Tế và Trump đều không có chính xác con số người bị nhiễm Cô Vy.

   Con số thực sự có thể gấp 10 lần con số được chính thức tuyên bố.

   Giải pháp hiện giờ là đóng cửa toàn nước Mỹ, rồi làm kiểm tra không sót người nào. Số người nhiễm bệnh được cách li, người không nhiễm bệnh được tiếp tuc đi làm công việc của mình.
   Trong khi thi hành biện pháp này, kinh te Mỹ bị trì trệ, nhưng sau đó với số dân khỏe mạnh, kinh tế từ từ hồi phục trở lại.

   • Canada Dry says:

    * Tận cùng ác độc…

    Cà chỉ nhăm nhăm tấn công Trump bằng mọi giá , không có chứng cứ cụ thể …
    Làm như nước Mỹ đang bị ảnh hưởng Cô Vy lổi do Trump toàn bộ …

    Hảy chờ đến cuối năm mà xữ Trump Cà nhé …

    • Hai Cù Nèo says:

     Uống thuốc sốt rét hay sao vậy cà ná? Coi chừng ngộ độc 🤢

 9. A. Phong says:

  Một nhà hàng ở Thẩm Dương treo khẩu hiệu:

  “热烈庆祝美国疫情,祝小日本疫帆风顺长长久久”

  ( Nhiệt liệt chúc hạ Mỹ quốc dịch tình, chúc tiểu Nhật Bản dịch phiếm phong thuận trường trường cửu cửu – Nhiệt liệt chúc mừng dịch ở Mỹ. Chúc dịch ở tiểu Nhật Bản thuận buồm xuôi gió, kéo dài mãi mãi ).

  ( https://www.epochtimes.com/gb/20/3/23/n11966438.htm )

 10. Mike says:

  Người mình thích chửi.
  Tại sao FDA lại rất chi chậm trể trong việc chuẩn thuận các loại thuốc mới?

  Thứ nhất, là sự cẩn trọng. Một loại thuốc chữa bệnh thường gây ra một hoặc nhiều phản ứng phụ. Người ta phải cần nhiều thời gian thử nghiệm để cân nhắc giữa lợi và hại. Liệu rằng cái lợi có đáng đủ để bù cho cái hại hay không? Nên nhớ, không có chuyện lý tưởng là chỉ có lợi mà không có hại.

  Thứ hai, là trách nhiệm. Chính quyền không phải đương nhiên có quyền sinh quyền sát. Chính quyền làm sai cũng bị kiện. Không phải chỉ đền tiền là đủ yên đâu. Hơn thế nữa, không phải khơi khơi là trách nhiệm tập thể mà phải có người có tên rõ ràng. Ai ra quyết định, người đó sẽ chịu trách nhiệm. Cho nên họ phải làm hết sức cẩn trọng, phải theo đúng luật lệ để không bị tóm đầu vì sơ suất. Ví dụ như FDA chuẩn cho (approved) ký-ninh chữa bệnh mà có bệnh nhân chết vì ngộ độc ký ninh thì FDA sẽ bị kiện cho chết. Giám đốc bị cách chức như chơi.

  Để khắc phục nhược điểm cẩn trọng và chậm trể đó, họ cho phép sử dụng tạm thời vài loại thuốc. Tuy vậy, họ “bán cái” trách nhiệm cho bệnh nhân. Bệnh nhân phải tự quyết định và nếu có gì thì không được kiện cáo.

  Một vài loại thuốc ban đầu dùng cho mục tiêu này nhưng cuối cùng thì lại dùng cho mục tiêu khác. Viagra là ví dụ, ban đầu người ta nghiện cứu nó để chữa bệnh tim. Không ngờ tim thêm máu thì có thứ “cơ” cũng sưng theo, nên thuốc hốt bạc nhờ mục tiêu phụ đó.

  • tào lao says:

   He he…thấy anh Mike nhắc Viagra tui mắc cười . Chuyện đời là vậy, ngay cả làm khoa học cũng không ngoại lệ. Có những phát minh tình cờ, hoặc chữa A lành B. Tui có ông dượng, hồi đi kinh tế mới ông kiếm ba cây cỏ về làm thuốc cho nhà uống. Hàng xóm đau bụng , ông đưa một gói bảo về sắc uống. Chẳng ngờ ” phước chủ may thầy ”, họ hết bệnh. Từ đó tiếng lành đồn xa, và ông thành thầy thuốc Nam ! Còn bây giờ , giữa lúc dịch đang hoành hành, nên chẳng biết cơ sự ra sao.
   Thôi ta cứ an nhiên mà sống.
   Xem cuộc đời như chuyện Tái ông…

   • PV. Nhan says:

    * Taolao: nhiều phát minh khoa học phát minh do tình cờ. Việc tìm ra Kháng sinh Peniciline trị nhiễm khuẩn cũng trong trường hợp đó…

 11. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump nói giữ khoảng cách 15 ngày đủ rồi.

  https://www.cnn.com/2020/03/23/politics/trump-coronavirus-15-days-social-distancing/index.html

  • TM says:

   Nhiều người vu cáo bác Hai là DLV ăn lương chính quyền VN để vào Hang Cua lèo lái dư liận.

   Tầm bậy!

   Bác Hai ăn lưong của CNN.

   • Hai Cù Nèo says:

    Được ăn lương CNN trả bằng đô thì tui bán hết vuông tôm cho khỏe. CNN mà trả tui cở 6,7 ngàn một tháng đem về nhà 4, 5 ngàn bằng trăm triệu thì sướng như tiên rồi.

   • Mike says:

    Hông coá. HCN ăn lương các đời TT Mỹ. Từ ít nhất là Obama tới nay là Trump. Nôm na ở Mỹ gọi là ăn welfare 🙂

    Welfare không có nghĩa đương nhiên là dỡ. Nhiều người rất đáng được hưởng.

    Một số hưởng welfare do tàn tật. Một số do có con nhỏ mà thấy đi làm lương ba đồng ba cọc thì lỗ hơn là ở nhà hưởng trợ cấp. Sáng sáng chở con đi học. Về nhà cà phê thuốc lá phì phèo. Tiền nhà có nhà nước trả. Tiền ăn có nhà nước cho. Vợ đi làm nail kiếm tiền về VN chơi. Ở nhà buồn thì vào hang khiêu khích chơi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Mai Cồ. À quên tướng Mô Cài.
     Nói cho rõ, vợ tui hổng đi làm. Vợ bác đi.
     Tui hổng biết queo phe là cái chi chi. Tiền nuôi tôm ăn hổng hết.
     Vô hang chơi cho vui, sống lâu, sống phê. Cũng để làm nguội bớt mấy cái nổ mà bác đem vô 😛

 12. TM says:

  Mời quí vị nghe lại lời tuyên bố của Trump về việc dùng quinine để chữa corona. Lời tuyên bố ấy vừa có fact vừa có opinion.

  https://abcnews.go.com/Health/chloroquine-malaria-drug-treat-coronavirus-doctors/story?id=69664561

  Thoạt đầu Trump tuyên bố FDA đã chấp thuận dùng hydroxychloroquine “for compassionate use” (dùng vì lòng trác ẩn). Đó chính là “giấy phép” của FDA. Giấy phép cho dùng Compassionate use không phải là giấy phép đúng qui trình, đã qua nhiều lần thử nghiệm và bình duyệt, và sẽ được tiếp tục theo dõi khi dùng cho đại chúng. Compassionate use là trong trường hợp đối đế tuyệt vọng không còn cách chữa trị nào khác, có thuốc chưa được FDS cho phép chính thức nhưng miển mai hy vọng, thì được dùng đại nếu bệnh nhân ký giấy cho phép.

  Sau lời tuyên bố đó, ngôn từ của Trump “cất cánh” và bay bổng lên những kịch bản lạc quan hoành tráng, v.v. Đó là phần opinion đánh động vào tâm lý quần chúng, khiến người ta lơ cảnh giác đối với cụm từ “compassionate use”.

 13. TranVan says:

  Vụ thử nghiệm thuốc trị Corona thì nay nước Pháp đang có một nơi thứ ba đang thử.

  Nên đợi kết quả. Phải đợi mới biết thuốc cần dùng liều lượng ra sao và uống chung với thuốc nào, trong bao nhiêu lâu.

  Tự chữa không an toàn !

  • TranVan says:

   Hôm nay Bộ Y tế Pháp hôm nay cho phép dùng thuốc trị Corona với ba điều kiện :
   – dùng cho trường hợp nặng
   – dùng khi bệnh nhân được chữa trị trong nhà thương.
   – theo đúng cách chỉ dẫn.

   • PV. Nhan says:

    * Bác TranVan: Loại thuốc mới có tên Remdesivir…Khá hiệu quả. Nam Hàn vẫn đang sử dụng. Tại Mỹ có bác sĩ thử dùng hiệu quả tốt. Mừng thay loài người mau thoát tai họa

    • TranVan says:

     Chúng tôi cũng lo lo : trên 70 tuổi hiện nay chỉ có 10% người thoát nếu bị dính virus.

     Chẳng lẽ lại may lọt vào số ít đó ?

     Tb: tôi không hiểu tại sao phải đợi khi bệnh nặng mới cho dùng thuốc trong khi nếu dùng ngay lúc bệnh mới khởi đầu thì 5 hay 6 ngày sau là khỏi, nhường chỗ cho bệnh nhân khác.

    • TM says:

     Trường hợp bác TV nói là cho những thuốc đã được công nhận và cho phép dùng đại trà. Những laọi thuốc đó nên cho dùng ngay khi bệnh còn nhe để có kết quả tốt.

     Trường hợp thuốc dùng chưa có phép đàng hoàng, chỉ có hiệu quả trong vài kinh nghiệm cá biệt (anecdotal) thì không nên dùng đại trà. Chỉ những trường hợp đã nặng (nếu không dùng thuốc gì thì chắc chắn khả năng tử vong là cao) thì cho phép dùng, may ra cứu vớt được.

 14. Hai Cù Nèo says:

  Fauci on Trump: ‘I can’t jump in front of the microphone and push him down’

  https://www.cnn.com/2020/03/23/politics/fauci-trump-science-interview/index.html

 15. Mike says:

  Ôi dào. Trump là thánh phán. Lão ấy có tư chất cán bộ Đoàn hihi.

  Lão giỏi mồm mép ba hoa. Có cái gan là nói ko sợ sai. Sai ko thèm sửa.

  • Hai Cù Nèo says:

   Hình như lão là người Mỹ rặt thì phải 🤔 Vô Đoàn hồi nào vậy cà 🤔 Hình như lão là tổng thống Mỹ được bầu lên hẳn hoi 🤔

  • Canada Dry says:

   Mike bảo lão Trump có tư chất cán bộ Đoàn …
   22 phút sau …hai cu neo , phán Trump vô đoàn hồi nào vậy cà ?

   Đúng là có tư chất DLV nòi …

  • A. Phong says:

   Có một số trường đại học, khi đóng cửa trường, họ cũng đóng luôn cư xá sinh viên. Nên các em sinh viên ngoại quốc không có chỗ để về. Tìm phòng để thuê ngắn hạn rất khó và đắt. Chưa kể các em thường không có xe, giường ngủ, đồ đạc nấu nướng.
   Trong vùng tôi ở, chúng tôi lập danh sách những gia đình có phòng trống, rồi liên lạc với hội sinh viên các trường để phối hợp cho các em tá túc trốn dịch.

 16. Hai Cù Nèo says:

  Lão chủ bảo sao ạ? Có ông bs Việt gì đó còn lên Youtube nói là thuốc sốt rét trị được Cô Vy mà. Có người còn đem vô hang luôn 👍

 17. krok says:

  99 câu có vấn đề.

%d bloggers like this: