Anh Andrew Cuomo liệu có là Fredo ngu?

Hồi nhỏ làng tôi hay chứng kiến cháy nhà, tiếng kêu thảm thiết, mọi người thi nhau dùng nước hắt vào đám cháy. Nhưng khi nghe tiếng “đoàn tay” (ống bương trải ngang để lợp mái) nổ như pháo thì dường như họ không cứu nữa. Đám cháy đã lên đỉnh, tự tắt và tàn vì còn gì mà cháy nữa đâu.

Dịch bệnh cũng thế, kiểu gì cũng có đỉnh, đi xuống. APEX một khái niệm như vậy và chiến lược là san đỉnh dịch cho đều để hệ thống y tế có thể kham được số lượng bệnh nhân đang thập tử nhất sinh.

Hôm trước tôi viết về hai anh Cuomo có ông bố (Mario) làm thống đốc 3 nhiệm kỳ, đẻ ra hai ông con trai, một ông (Chris) làm cho CNN vào giờ vàng, và ông kia (Andrew) làm thống đốc cũng đã 3 nhiệm kỳ.

Có bạn đọc chê Thống đốc NY (New York) thuộc loại ngu khi viết rằng, Andrew Cuomo có tên lóng là Fredo (con trai kém thông minh nhất của bố già – God Father trong truyện và phim cùng tên). Trong văn hoá của Ý gọi ai là Fredo có nghĩa là cho người đó là ngu đần dốt nát hay đù.

Tôi tự nhìn lại các cuộc họp báo của Thống đốc và ngày nào cũng đợi cuộc họp báo của ông mà bạn đọc trên nói, toàn các nhà báo hạng 3, hạng 4 dự. Cố xem kỹ liệu ông Cuomo có ngu thật không.

Tôi thăm NY cỡ 10 lần, và thán phục ai ngồi ghế nóng nơi đây, nhất là thành phố NYC. Bin Laden khủng bố nước Mỹ chỉ chọn đánh vào hai nơi, NY và thủ đô Washington DC. NY là biểu tượng của kinh tế và thương mại, thủ đô DC là quyền lực.

Andrew Cuomo cho rằng, rất có thể Corona Virus từ Vũ Hán đến nước Mỹ được qua nẻo New York và cũng từ đây đi khắp nước Mỹ và cả thế giới, bởi thành phố NY là một trong những nơi dày đặc dân nhất thế giới. Lây bệnh khá dễ và sự lan tỏa sẽ là kinh hoàng, từ phố này sang phố kia, từ khu này sang khu khác. Chỉ cần một chuyến metro với hàng ngàn người và một ông ho, thế là đủ. Vỡ trận sẽ giống như tòa tháp đôi bị máy bay lao vào.

Chưa kể dân NY thích tụ tập, thích gần gũi, những nhân tố làm cho NY có số người nhiễm bệnh cao nhất nước Mỹ (25.000++).

Cả nước Mỹ nhìn vào NY và đúng ra là cả thế giới đang xem nước Mỹ làm ăn ra sao như họ từng thấy TT Bush đi dọn dẹp sau 11-9. Lo nhất là thành phố NY đông người như kiến, nếu không kêu gọi hãy đứng cách xa nhau (social distancing) thì lây nhiễm sẽ kinh hoàng. Mấy hôm trước cứ 2 ngày lại tăng gấp đôi, nhưng sau đó là 3 ngày mới tăng gấp đôi, hôm qua là 3,5 ngày, đó là tín hiệu social distancing đang phát huy hiệu lực.

Thống đốc còn phân tích các số liệu, chỉ ra rằng, hiện số người vào viện là hơn 3 ngàn với khoảng hơn 700 người cấp cứu (ICU) cần máy trợ thở. Với tốc độ lây nhiễm 3 ngày tăng gấp đôi dù có giảm xuống thì trong vài tuần tới ông cần 30.000 máy trợ thở, 50.000 giường. Các số liệu ông đưa ra rất khoa học và thuyết phục chứ không phải ước tính.

Chiến lược là tìm cách giảm số người vào viện càng nhiều càng tốt, nếu vài ngày lên tới 30.000 người nhập viện thì New York sẽ toang. Để thay đổi điều tồi tệ nhất của nước Mỹ cần nguồn lực của liên bang, bệnh viện tăng giường, thiết bị, nguồn lực thêm 50%, hiện đã có 40.000 bác sỹ, y tá về hưu, nghỉ việc, sẵn sàng nhập cuộc. 8000 chuyên tâm lý sẵn sàng giúp bệnh nhân từ xa mà không cần lương. Và máy trợ thở có khi phải chia đôi.

Cuối cùng là tiếp tục Social Distancing, tới đây ông còn yêu cầu thành phố New York cấm xe hơi vào một số tuyến phố. Tổng hòa nhiều giải pháp sẽ giúp cho APEX đỉnh dịch được san đều. Và không có chuyện phải chọn ai để chữa như Italia.

Tôi sẽ xem các cuộc họp báo hàng ngày của Cuomo vào khoảng 10 giờ đêm HN trên CNN để chiêm nghiệm về người New York chống chọi với dịch ra sao và cũng để biết liệu Thống đốc “Fredo ngu” hay thông minh.

Có gì hay tôi sẽ viết tiếp hay comment. Chỉ biết rằng, một số người Mỹ đang nhìn Thống đốc với sự ngưỡng mộ, một thuyền trưởng đang dẫn dắt New York qua cơn bão. Một trend #CuomoforPresident muốn ông làm tổng thống Mỹ.

Hà Nội và Sài Gòn cả hai nơi là biểu tượng quyền lực và kinh tế của Việt Nam. Việc chế ngự dịch Corona đòi hỏi sự hợp tác của nhiều bên, cần có nguồn lực và trí tuệ. Nhìn sơ đồ các ca nhiễm tăng đều đều không thể không lo lắng.

Người dân có thể giúp được chính quyền qua hành động cụ thể và đơn giản: đeo khẩu trang khi ra ngoài, chăm rửa tay, ho thì lấy khuỷu tay che miệng, giữ vệ sinh chung, không tụ tập đông người, không có việc quan trọng thì hãy ngồi nhà.

Không ai muốn chữa cháy một ngôi nhà có “đoàn tay” đang nổ. Và xin ai đó, đừng tỏ ra không sợ chết, anh hùng rơm là Fredo xứ Việt

HM

131 Responses to Anh Andrew Cuomo liệu có là Fredo ngu?

 1. TM says:

  Được một bạn gửi cho đọc bài của BS TRang Phương Trinh ở New York, xin chép lại (khá dài để chia sẻ với Hang Cua.

  Chia sẻ của bác sỹ Việt từ tâm dịch nước Mỹ: Tất cả bệnh viện New York đang quá tải
  TPO – Khi mình viết những dòng này, thì bệnh viện của mình và của Ian chỉ còn khoảng 100 máy thở mỗi nơi. Và vấn đề không phải chỉ ở số máy thở, mà còn là thiếu hụt số phòng và số nhân viên có thể chăm sóc bệnh nhân.

  “Tháng 3, trong tâm bão.

  Bữa giờ rất nhiều người hỏi thăm tình hình ở New York City (NYC) thế nào. Và thật tình là, với một đứa từng viết báo như mình, cũng không thể nào giải thích hay diễn tả bằng lời được hết những gì đang diễn ra trong bệnh viện bây giờ.

  Những ngày qua, mình có muốn viết cũng không viết nổi vì cảm xúc như đã chai sạn đi. Chỉ trong vòng một tháng, NYC của mình đã thay đổi đến chóng mặt. Và hiện tại, ngay trong tâm dịch, mỗi ngày đi làm trong bệnh viện là lại cảm thấy như đang đi ra chiến trường, và ai cũng có chung một nỗi niềm, lo lắng và bất lực.

  Đầu tháng 3, hai vợ chồng được nghỉ và vẫn còn kéo nhau road trip xuyên bang. NYC và nước Mỹ lúc này vẫn còn hoạt động bình thường. Dịch bệnh lúc này hầu hết chỉ ở Seattle. Ngay trong bệnh viện, mọi người cũng chỉ nói về COVID-19 như thể nó ở tận đâu xa lắm và không liên quan đến mình, chỉ là những ai đi du lịch từ những nước vùng dịch về thì phải cách ly 14 ngày.

  COVID-19: Chia sẻ của một bác sĩ người Việt trong “tâm dịch” – ảnh 1Chị Trang Phương Trinh và chồng đều đang làm bác sĩ tại New York. Ảnh: FBNV

  Hai đứa mình may mắn không lên kế hoạch đi chơi xa như mọi lần, vì cần ở lại đi ăn đám cưới bạn thân. Ngày xuất hành đi chơi, cả hai còn đùa với nhau là nếu có ai đi dự đám cưới này mà bị nhiễm bệnh cũng chả sao, vì hết phân nửa khách mời là bác sĩ. Vậy mà chỉ trong vòng 10 ngày đi chơi mà mọi sự đã thay đổi đến chóng mặt.

  Ngày thứ nhất, ca bệnh đầu tiên xuất hiện ở New York (NY). Bệnh viện của hai đứa đều gửi email nhắc nhở mọi người cẩn thận, chú ý rửa tay thường xuyên.

  Ngày thứ hai, email từ bệnh viện nhắc lại từng bước mặc dụng cụ bảo hộ (PPE) trong trường hợp có bệnh nhân nghi mắc COVID-19.

  Ngày thứ ba, ca bệnh thứ hai xuất hiện, dù không phải ở trong NYC mà là ở vùng ngoại ô New Rochelle, đây lại là ca siêu lây nhiễm khi bệnh nhân này đã nhập viện từ cách đó mấy ngày với chẩn đoán viêm phổi và hoàn toàn không được cách ly. Khi đọc tin này, mình đã bắt đầu thấy rùng mình khi nghĩ đến những người thân và nhân viên trong bệnh viện đã tiếp xúc với bệnh nhân này và hoàn toàn không mặc đồ bảo hộ, và nghi là trong vài ngày tới sẽ xuất hiện thêm nhiều ca lây nhiễm từ bệnh nhân này.

  Ngày thứ tư, có 9 ca bệnh mới và đều liên quan đến bệnh nhân số 2. Bệnh viện bọn mình tiếp tục gửi email nhắc nhở nên hạn chế đi du lịch đến các quốc gia có dịch, và nếu không có gì cần thiết thì đừng nên đi đâu cả. Lúc này dịch đã bùng phát mạnh mẽ tại Ý.

  Ngày thứ năm, bệnh viện email nhắc lúc nào nên dùng khẩu trang N95 và lúc nào dùng khẩu trang thường. Trong email, họ cũng cấm không được lấy nước rửa tay khô trong kho ra dùng. Lúc đọc email này mình thấy buồn cười, vì nước rửa tay khô bình thường để đầy trong kho, còn phát miễn phí cho bệnh nhân nữa, cớ gì phải cấm như vậy. Nhắn tin hỏi bạn thì mới biết là do mọi người bắt đầu mua sạch sản phẩm này trong siêu thị, và bệnh nhân và người đi thăm bệnh bữa giờ đã “chôm” hết trong bệnh viện, nên bây giờ nó lại là hàng hiếm, và không được dùng thoải mái như xưa nữa.

  Ngày thứ sáu, NY có 44 ca bệnh, hầu hết đều liên quan đến bệnh nhân số 2. Email từ bệnh viện thông báo tất cả những buổi họp hay bài giảng nào có nhiều hơn 25 bác sĩ đều phải bị hủy bỏ. Họ bắt đầu lo sợ nếu nhiều bác sĩ bị bệnh cùng lúc thì sẽ không có ai chăm bệnh nhân.

  Ngày thứ bảy, NY có 89 ca. Bệnh viên thông báo tất cả những bác sĩ và nhân viên đang làm việc ở nước ngoài đều phải quay về ngay lập tức. Bạn bè nội trú của mình đang thực tập một tháng ở Châu Phi cũng bị bắt quay về. Bệnh viện cũng yêu cầu các bác sĩ đang được nghỉ phép phải khai báo là đã đi đâu và định đi đâu. Cả hai đứa mình đều phải đưa ra lịch trình đi chơi, lúc này chỉ mong về nhà ngay vì cảm thấy tình hình khá căng thẳng.

  Ngày thứ tám, số ca tăng lên 106. Bệnh viên yêu cầu nhân viên nếu có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh đều phải ở nhà, không được đi làm, để tránh lây nhiễm.

  Ngày thứ chín, 142 ca. Nước Ý thông báo giới nghiêm toàn quốc. Bệnh viện NY nhìn bệnh viện Ý bị quá tải, bắt đầu lo sợ điều tương tự sẽ xảy ra ở đây. Bệnh viện của mình thông báo PPE bắt đầu bị thiếu hụt và yêu cầu hạn chế số người ra vào phòng bệnh nhân để tiết kiệm đồ bảo hộ.

  Ngày thứ mười, 173 ca. Hai đứa mình về lại NYC, chuẩn bị đi làm lại, và bước thẳng vào tâm bão. Từ ngày thứ 10 đến hôm nay, mọi thứ hoàn toàn bị mất kiểm soát, và đây cũng là hiện thực cuộc sống trong tâm dịch: Là tất cả bệnh viện ở NYC hiện giờ đang hoàn toàn quá tải. Số ca bệnh cứ tăng lên gấp đôi mỗi 3 ngày. Số lượng bệnh nhân bị nặng và cần đặt nội khí quản khá cao, và số máy thở đang vơi dần.

  Khi mình viết những dòng này, thì bệnh viện của mình và của Ian chỉ còn khoảng 100 máy thở mỗi nơi. Và vấn đề không phải chỉ ở số máy thở, mà còn là thiếu hụt số phòng và số nhân viên có thể chăm sóc bệnh nhân. Hiện giờ cả khoa nhi của bệnh viên mình đã phải dọn qua bệnh viện khác để dành phòng cho bệnh nhân COVID-19.

  Bệnh viện dã chiến đang được dựng lên khắp nơi, và chính phủ đang kêu gọi các bác sĩ đã về hưu quay lại làm việc vì không đủ bác sĩ. Và số đồ bảo hộ (PPE) cứ vơi dần đều. Ban đầu quy định là tất cả mọi người phải mang N95 khi khám bệnh nhân nghi nhiễm, và phải thay khẩu trang giữa các bệnh nhân. Khi số lượng N95 giảm mạnh, thì quy định mới là được phép dùng lại N95 trong một ngày, rồi lại đổi thành chỉ được dùng N95 khi đặt nội khí quản, còn lại phải đeo khẩu trang thường.

  Và hiện tại bây giờ, khi số lượng khan hiếm cùng cực, thì mỗi bác sĩ chỉ được phát một khẩu trang (loại dùng 1 lần) và phải dùng đúng cái khẩu trang đó đến khi nào có hàng mới về, ngày này qua ngày khác. Bình thường, chuyện dùng lại khẩu trang là chuyện không tưởng, và nếu bị bắt gặp thì sẽ bị phạt ngay, nhưng thời điểm này thì bao nhiêu quy định đều không còn tác dụng gì nữa hết.

  Hiện thực đau lòng là hầu hết bệnh nhân COVID-19 khi mất đều ra đi một mình. Để ngăn lây lan, bệnh viện quy định người nhà bệnh nhân không còn được vào thăm nữa. Rất nhiều gia đình đã phải nhìn người thân của mình ra đi qua facetime, và rất nhiều gia đình còn không hay biết người thân của mình đã mất vì bệnh viện không liên lạc với họ được. Và mất vì bệnh này, nếu không được tiêm morphine, là cảm giác như đang chết ngạt, khi phổi không còn cung cấp oxy cho cơ thể được nữa. Đó là cái chết đau đớn và cô độc nhất!

  Hầu hết nhà xác đều đã quá tải, không còn chỗ để thêm, nên bây giờ thành phố phải đem xe tải đông lạnh tới để chở xác. Và vì lệnh cấm tập trung đông người, nên người mất cũng không được có đám tang. Người nhà tới giờ vẫn không thể gặp họ lần cuối. Là sản phụ bây giờ phải đi sinh một mình, không được có chồng hay người nhà vào thăm để tránh lây nhiễm. Là bao nhiêu ông bố lỡ dịp không được nhìn thấy con mình ra đời. Là các nội trú sinh các ngành khác nhau đều được điều động đến giúp ngành đa khoa và cấp cứu, khi họ hoàn toàn kiệt quệ về sức lực và quá nhiều bác sĩ đã mắc bệnh và phải ở nhà. Là quyết định cho sinh viên năm cuối trường Y tốt nghiệp sớm để có thêm một lượng bác sĩ mới để giúp bệnh viện trong cơn đại dịch này. Là khi mình và bạn bè trong ngành đều không dám về nhà hay gặp người nhà, vì bọn mình đã mặc định là chắc chắn đã bị hoặc sẽ bị nhiễm bệnh, chỉ là sớm hay muộn, và không đứa nào muốn để lây cho ba mẹ và ông bà.

  Cả tuần nay, mẹ chồng mình đều tới nhà, nhưng chỉ được đứng bên ngoài cách vài mét và chỉ được nhìn và nói chuyện với hai đứa mình qua cửa sổ. Hôm qua bà lại đòi vào nhà, và Ian phải nói: “Mẹ không được để bị lây bây giờ, nếu chẳng may bị bệnh mà phải vào bệnh viện, thì mẹ phải vào một mình, và nếu phải lựa chọn giữa mẹ và một bệnh nhân khác trẻ hơn, thì chắc chắn bác sĩ sẽ đưa máy thở cho người kia, vì cơ hội sống cao hơn. Nếu chuyện đó xảy ra vì con lây cho mẹ thì con sẽ không bao giờ tha thứ cho mình được!”. Thế là bà lại phải quay ra.

  Là khi bọn mình phải sống trong nỗi sợ là sẽ lây bệnh cho chồng/vợ/người yêu, những người đang sống ngay trong nhà. Bạn bè mình có người phải xuống ở tầng hầm, ngủ giường riêng, có người phải ra thuê khách sạn hoặc Airbnb ở, đứa nào có con thì phải gửi con về ở với ông bà và tuyệt đối không dám gặp con. Hai đứa mình vì cùng là bác sĩ nên không có đường nào thoát, và cứ mặc định là đứa nào bị trước cũng sẽ lây cho đứa kia thôi.

  Là khi dịch bệnh khiến người ta phải lường trước tình huống xấu nhất. Các bác sĩ đều đang hối hả lập di chúc, đặc biệt những ai đã có con. Vợ chồng phải dặn nhau trước là nếu đến lúc hoàn toàn hôn mê thì có nên đặt nội khí quản không, hay là cứ để cho ra đi thanh thản. Lời nói đùa mọi khi “Nếu em có chuyện gì thì anh cứ đi lấy vợ mới đi” trong thời điểm này lại thành ra nói thật.

  Là các ông bố bà mẹ có con đi làm trong bệnh viện là cứ như đang ngồi trên đống lửa. Mẹ chồng mình thì mua đủ thứ thuốc bổ khác nhau bắt hai đứa uống, và mỗi ngày đều tiếp tế lương thực, nhưng chỉ dám để trước cửa vì không được vào nhà gặp mặt. Mẹ đứa bạn mình, mỗi khi nó trực đêm là bà thức nguyên đêm nói chuyện cùng nó vì bà lo đến không ngủ được. Ba đứa khác thì năn nỉ nó xin nghỉ làm đến khi nào hết dịch rồi quay lại. Nhưng thời điểm này không ai nỡ xin nghỉ, vì trách nhiệm với bệnh nhân và cả trách nhiệm với đồng nghiệp nữa.

  Trong thời điểm khó khăn này, lại làm mình thêm trân quý những gì mà gia đình, bạn bè, và cộng đồng đang chung tay góp sức giúp bọn mình chống dịch. Là khi nhận được tin từ bệnh viện là chỉ còn đủ một khẩu trang cho mỗi bác sĩ, mình đã gửi tin nhắn cầu cứu đến một loạt bạn bè, hỏi xin nếu đứa nào còn khẩu trang thì cho mình mua lại. Vậy mà chỉ trong vòng mấy ngày, bọn bạn mình đã hỏi dò người quen và bằng cách nào đó mỗi đứa đều kiếm ra được vài chục khẩu trang gửi về cho mình. Ba mẹ cũng chạy khắp thành phố kiếm chỗ bán khẩu trang để gửi lên. Giờ vậy mà mình đã có đủ khẩu trang ít nhất đến khi có hàng mới về bệnh viện.

  Là khi hàng loạt các nhà hàng và dịch vụ giao thức ăn đều quyết định tặng phần ăn cho bác sĩ và y tá để bọn mình tập trung làm việc. Từ UberEats, Sweet Greens, rồi bao nhiêu tiệm bánh nổi tiếng, chỉ cần đưa thẻ ID bệnh viện ra là sẽ được ăn miễn phí, mà còn được giao tới tận bệnh viện nữa. Rồi thì nhãn hiệu giày và quần áo cũng tặng sản phẩm cho nhân viên y tế. Cả thành phố bây giờ đều dồn lực và hi vọng về các bệnh viện.

  Là khi cả thành phố hẹn nhau chiều nay đúng 7 giờ cùng nhau vỗ tay cảm ơn và cổ vũ đội ngũ y tế trong bệnh viện. Tới đúng giờ, ngồi trong bệnh viện nhìn ra là thấy một loạt người dân đứng ở ban công vỗ tay náo nhiệt, và vẫn giữ đúng luật không đi ra đường và không đứng gần nhau, lại cảm thấy ấm lòng hơn bao giờ hết.

  COVID-19: Chia sẻ của một bác sĩ người Việt trong “tâm dịch” – ảnh 2Chị Phương Trinh và chồng đều hi vọng đại dịch này sẽ sớm qua đi. Ảnh: FBNV

  Và vì tất cả những điều đó, mình tin là NYC sẽ qua được đại dịch này. Cuộc chiến này còn kéo dài bao lâu nữa thì không ai biết được, nhưng COVID-19 sẽ qua đi, và thành phố này sẽ trở lại như xưa, vì ở đây có những con người luôn hết mình vì nó và luôn có một niềm tin bất diệt vào thành phố không bao giờ ngủ.

  Bài viết cho một tháng 3 đầy bão táp!”

  • Mike says:

   Tôi cũng lo. Vợ tôi làm bv nên đã tự cách ly. Chưa nghe nói ai vỗ tay cho nàng cả. Bây giờ tôi mà vỗ tay nàng sẽ hỏi “bộ khùng à?”.

   • TM says:

    Nghe mọi người làm việc ở nhà mà bà xã Mike vẫn đi làm thì tôi cũng nghĩ chắc ở những ngành được xem là thiết yếu.

    Mike đứng không cần vỗ tay, cứ chu toàn list “honeydew” và trông con tốt là đã vỗ tay vang dội rồi đó.

   • Dzung says:

    Dù là kế sinh nhai, nhưng tôi vẫn khâm phục những người làm trong ngành Y hơn, trong đó có bà xã bác.

    Than phiền mà làm chi. Đeo khẩu trang vô chứ en ở đầu sông Tương, em ở cuối sông Tương, nước sông Tương mặn, chịu sao nỗi.

    Bác thấy là khi dịch bắt đầu thì trong các tiệm hầu như giấy toilett , đồ ăn đóng hộp sạch trước.
    Mới đầu tôi nghĩ không ra mà nhiều chuyên gia Mỹ cũng nghĩ không ra vì sao người ta lại mua giấy vệ sinh nhiều như vây. Té ra Mỹ cũng có tứ khoái như mình.
    Cuối năm nay, dân số Mỹ và Thế giới chắc tăng mạnh.

    Ông trời vậy mà hay, có diệt phải có sinh.

  • Dzung says:

   Mỹ có sáu công ty sản xuất máy thở. Mỗi công ty có nhiều nhà máy. Trung bình mỗi nhà máy có thể sản xuất 100 mảy thở một ngày. Vấn đề là linh kiện điện tử, và bo điện tử có sản xuất kịp không vì bo được chế và thiết kế riêng cho từng hãng. Khi đã được FDA chứng nhận rồi thì không một linh kiện nào được thay đổi tùy tiện. Trong thời gian đầu, máy mới sẽ được bán cho những nước nghèo với già rẽ trước để thiết lập bằng chứng an toàn và hoàn chỉnh trước khi tung ra thị trường Mỹ, Âu Châu.

   GM có thiết kế riêng và họ có nhân lực vì các sản xuất xe bị đóng cửa. Trump đang dùng quyền trong thời chiến để bắt GM phải sản xuất máy thở khi họ đòi lên giá sau khi đã có thỏa thuận trước. Trump là một tay thương lượng nên hy vọng hai bên sẽ có thỏa thuận. Khi ép ai làm điều gì thì khó mà hoàn hảo được, nhất là với công đoàn.

   Bây giờ, một lượng lớn đơn đặt hàng cho máy thở là từ bộ quốc phòng (quân đội ), không phải từ các Tiểu Bang, và các hãng đang sản xuất trên khả năng của họ.

   Hơn ba năm nay các Tiểu Bang có đảng Dân chủ tìm cách hạ bệ Trump nhất là đề luật truất phế từ tháng 1 tới tháng 2 trong khi dịch Corvid-2019 hoành hành. Truất phế không thành, NY lại tiến hành những cuộc điều tra khác. Những hành động nầy chắc chắn ảnh hưởng lớn với Trump trong việc chống phòng dịch.

   Ngày 1/21 khi Mỹ phát hiện có một người bịnh về từ Wuhan, Trump ra lệnh cấm máy bay từ China thì bị cho là kỳ thị (racist). Bây giờ những nước khác và cả China bế quan, tỏa cảng thì không ai lên tiếng. Nên nhớ trong thời gian trước, nhiều nước ở châu Á được viện trợ, đối tác kinh tế, hay nợ với China không dám đóng cửa biên giới, hay dịch vụ máy bay với China ngoại trừ chú Ủn.

   Những tờ báo BI, NYT, Washington Post, Bloomberg hàng ngày đều có những bài có lợi cho China và chống đối Trump từ khi có Tariff. Họ được tài trợ bởi bọn tài phiệt Mỹ nên những gì có hại cho China là đụng đến túi tiền bọn đó. Ngày nay, những tờ báo nầy vì không còn lấy tiền từ độc giả nên họ mất đi cái tính trong sạch và tìm cách hướng dẫn dự luận theo người trả lương.

   Không gì tệ bằng khi lên truyền hình hàng ngày chỉ trích chính quyền Liên Bang nhưng mình mới chính là người có quyền hành pháp cho Tiểu Bang theo luật định.
   Hy vọng bác Cuomo nầy dẹp bỏ những thành kiến và hợp tác với Trump để cứu NY.

   • Aubergine says:

    Trich: “Những tờ báo BI, NYT, Washington Post, Bloomberg hàng ngày đều có những bài có lợi cho China và chống đối Trump từ khi có Tariff. Họ được tài trợ bởi bọn tài phiệt Mỹ nên những gì có hại cho China là đụng đến túi tiền bọn đó. Ngày nay, những tờ báo nầy vì không còn lấy tiền từ độc giả nên họ mất đi cái tính trong sạch và tìm cách hướng dẫn dự luận theo người trả lương.”

    Thua Ong/Ba Dzung: tin nay ban lay o dau the? Xin cho biet nguon. Cam on.

    • Dzung says:

     Chị nên đọc những tờ báo đó và tìm hiểu chủ nhân của Washington Post, Bloomberge là ai.

     Từ lâu tôi có viết rồi. Một nửa nước Mỹ không phục TT của họ. Nhưng khi bầu cử xong rồi thì dẹp kiếm đi và để cho người ta một cơ hội để làm việc. Làm không xong, 4 năm sau đá hắn đi.
     Bush, Obama còn làm được thì người thường cũng làm được.

     Tôi không thích gì Trump lời nói ông ta không đáng môt xu nhưng rất tôn trọng cơ chế của nước Mỹ.

    • TM says:

     Bác Dzung viết:

     “Nhưng khi bầu cử xong rồi thì dẹp kiếm đi và để cho người ta một cơ hội để làm việc.”

     Ngay ngày 9 tháng 11, 2016, Clinton đã có một bài nói chuyện với những người đã miệt mài giúp bà tranh cử trong nhiều tháng qua rất cảm động.

     https://www.cnn.com/2016/11/09/politics/hillary-clinton-concession-speech/index.html

     Bà kêu gọi mọi người hãy bỏ qua thành kiến và cho Trump một cơ hội, vì nay ông đã trở thành TT nước Mỹ.

     “We have seen that our nation is more deeply divided than we thought. But I still believe in America and I always will. And if you do, then we must accept this result and then look to the future. Donald Trump is going to be our president. We owe him an open mind and the chance to lead.”

     Tạm dịch:

     “Chúng ta đã thấy rằng đất nước chúng ta vừa qua đã chia rẽ trầm trọng hơn cả sự tưởng tượng của ta. Tuy nhiên, tôi vẫn tin tưởng, và sẽ luôn luôn tin tưởng vào nước Mỹ. Và nếu các bạn cũng như thế, thì chúng ta phải chấp nhận kết quả bầu cử này và hướng tới tương lai. Donald Trump từ nay sẽ là tổng thống của chúng ta. Chúng ta phải có cái nhìn cởi mở và cho ông cơ hội để lãnh đạo”.

     Nói về tôn trọng cơ chế, Trump không coi trọng cơ chế, chỉ coi trọng lòng trung thành:

     – Trump mời Comey ăn tối riêng để xin tha tội cho Flynn, xem cơ chế như nơ pa.
     – Khi Session quyết đình không dự phần vào cuộc điều tra Nga lũng đoạn bầu cử Mỹ thì Trump ngỡ ngàng (sao hắn lại từ chối không can dự để bênh vực mình và ngăn cản không cho “kẻ thù” hại mình?) Trump không ngừng chì chiết Session ở bất cứ lúc nào, và sau cùng đẩy Session ra rìa. Có phải nhiệm vụ của bộ trưởng tư pháp là để bênh vực TT không? Câu trả lời là không! Nếu Trump biết tôn trọng cơ chế thì phải tôn trọng quyết định của Session.
     – Trum đòi quốc hội thông qua ngân quỹ để xây tường ngăn Mỹ-Mễ, không được thì đóng cửa chính phủ liên bang cả tháng trời, làm nhiều gia đình điêu đứng về kinh tế. Sau đó lại đòi dùng ngân quỹ quốc phòng đã phê chuẩn cho việc khác mang xây tường. Đó không phải là tôn trọng cơ chế.
     – Trong cơn đại dịch hiện nay, Trump đã hằm hè dặn Pence đừng thèm gọi những thống đốc không biết điều với mình. Trump chú trọng vào lời chỉ trích của các vị thống đốc hơn tình trạng nguy kịch của những người dân tại các tiểu bang đó. Mà quả tình trong việc đối phó với đại dịch, chính phủ liên bang có nhiều phần tắc trách, không chỉ trích mới là điều lạ. Chẳng lẽ phải cúc cung “ơn Đảng ơn chính phủ” liên tục mới được chính quyền liên bang hỗ trợ? Điều đó chỉ xảy ra tại các nước độc tài thôi chứ? May mà Pence được giao trọng trách chống đại dịch đã không làm như vậy.

     Đó là những lời nói và hành động hằng ngày đã khơi dậy những làn sóng phản đối. Nói theo kiểu Mỹ là “he gave them ammunition” (ông ta đã nạp đạn cho người khác bắn vào mình).

     Dĩ nhiên những “thành phần trung kiên” của phe DC luôn phản đối Trump, và thành phần trung kiên của phe CH thì luôn ủng hộ.

     Riêng tôi là một cử tri độc lập. Khi thì tôi bầu DC, khi thì tôi bầu CH, thích thì bầu thôi, chẳng đảng phái gì sất. Tôi đã từng yêu Reagan, Bush, McCain. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ McCain. Đó là một ứng viên thất cử, nhưng đã chiếm lòng yêu mến của tôi rất nhiều vì cái nhìn thoáng rộng, vi lòng ưu ái của ông dành cho người dân, và vì nguyên tắc sống rất oai hùng và nhân đức.

     Tôi không ủng hộ Trump cũng vì lời nói và hành động của ông trong gần 4 năm nay, không phải vì màu cờ sắc áo của đảng phái.

    • Hai Cù Nèo says:

     Trump kêu gọi xoá bỏ tính đảng phái để cùng lo cho nước Mỹ, vậy mà khi ký gói kích cầu 2000 tỉ, chẳng thấy bất cứ thành viên DC được mời 🤔

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM,
     Tui cũng rất kính trọng ông McCain. Đặc biệt là thấy ông thẳng thừng bác bỏ một ủng hộ viên của mình khi nà đó nói sao về Obama👍 Mà Trump thì ghét cay ghét đắng ông McCain. Chị biết tại sao rùi

    • TM says:

     Bác Hai,

     Nói đi thì cũng phải nói lại. Nhờ Trump mà quỹ hưu của tôi và bác tăng trưởng ngoạn mục trong thời gian qua. Nhưng bây giờ thì…mèo lại hoàn mèo rồi. 😦

     Riêng thâm thủng ngân sách thì vẫn trụ vững như núi Thái sơn, không sụt giảm. Hu hu!

   • Hai Cù Nèo says:

    Từ ngày 1/21 Trump đã muốn cấm các chuyến bay từ TQ? Vậy hả? Hay bác còn mơ ngủ? Bó tay

 2. Hai Cù Nèo says:

  Theo bài này thì dân giàu ở Mỹ được lợi khủng nhân vụ cô Vy. Không hiểu lắm. Hy vọng các bác thông hiểu chuyện thuế má bên Mỹ cho vài chiêu 👍
  https://www.cnn.com/2020/03/28/opinions/stimulus-bill-tax-break-for-1-mccaffery/index.html

 3. TM says:

  Covid-19: Thư từ Paris
  Phạm Hồng Sơn

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20200327/covid-19-thu-tu-paris

  • TranVan says:

   Những người Pháp hiện nay có trách nhiệm liên quan đến y tế chắc sẽ bị phê bình và chê trách nặng. Quá nhiều điểm yếu :
   – Thiếu khẩu trang và những gì cần thiết để bảo vệ nhân viên y tế.
   – Thiếu máy trợ giúp khí oxy
   – Thiếu lung tung, bv quá tải.
   – Không nơi cách ly và trị bệnh cho những người bị nhiễm nhưng nhẹ.

   • TM says:

    Y chang bên Mỹ.

    • TranVan says:

     Chính phủ Pháp vừa mới đặt mua 1 Tỷ khẩu trang cho nhân viên y tế. Ngày mai, 10 Tr sẽ được gửi đi từ …..TQ.

     Và vội vàng đặt mua thêm 1.000 máy trợ oxy.

    • A. Phong says:

     Cuối tháng 1 một người bạn của tôi ở HongKong nhờ mua giùm khẩu trang. Tôi chạy khắp các tiệm từ CVS, Wallgreens, Walmart cho tới Home Depot, Lowe’s, Nail Supplies, kẻ cả Amazon mới biết là khẩu trang đã bị vét sạch gởi về Tàu trước đó rồi. Những thứ khác như máy trợ thở, dụng cụ y tế thì tôi không biết.
     Nay mới đọc được bên Úc cũng vậy:
     https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/cong-ty-trung-quoc-am-tham-gom-90-tan-vat-tu-y-te-khien-uc-lao-dao-2020032810222891.htm?fbclid=IwAR2DG_r-jxQQ_lwppTFkXg-HVaoHImQiZc7UEIyhCGZSIR2LqDLMGH_fWQo

    • TranVan says:

     Lo xa, tôi đã mua kịp được một hộp kt loại thường phòng khi mình bị dính thì đỡ lây cho bà vợ khi cả hai đều bị giam ở trong nhà và chưa đủ bị nặng để đi đến nhà thương.

     Mua hồi còn rẻ và còn dễ mua.

    • TranVan says:

     Mua vội vàng sẽ khó tránh khỏi hàng giao bị lỗi không đúng chất lượng.

     Nước Hà Lan đã trả lại TQ một số khẩu trang không đúng như hàng mẫu.

    • TM says:

     Bây giờ lại đến phiên bên TQ mua khẩu trang, xà bông sát trùng, v.v. gửi qua Mỹ. Cô bạn người Hoa của tôi bảo bạn cô đã gửi cho cô, bao giơ nhận được cô sẽ chia cho tôi dùng.

    • TranVan says:

     Coi chừng hàng dỏm : khẩu trang không đúng tiêu chuẩn. Test kit không chính xác….

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Bác TV ơi.
    Em đọc báo nhà, có nhiều bài viết, ngoài khẩu trang thì …bao cao su cũng đang khan hiếm do nhiều nhà máy không sản xuất vì cô vy. Do vậy, bác nên mua dự trữ mặt hàng này kẻo không có mà dùng trong mùa dịch.

    • TranVan says:

     Món đó tôi còn giữ được vài cái. Giữ để làm kỷ niệm. Tôi dấu kỹ trong tủ quần áo. Mai này chắc bà vợ sẽ thấy. Lúc bấy giờ chắc buồn …..cười nhớ đến buổi ban đầu. Hết hàng tôi thường phải len lén đi mua và nói dối rằng đi mua vitamine C.

 4. TranVan says:

  Vũ Hán đã áp dụng cách ly trong hai tháng. Từ đầu tháng hai số người bị nhiễm mới bắt đầu giảm tăng.

  Cách ly của Vũ Hán rất chặt chẽ và đôi khi tàn bạo (hàn chặt cửa ra vào của chung cư ổ dịch, ….).

  • TranVan says:

   Hôm nay tủ lạnh gần như trống chơn. Cả hai tủ, một ở trong bếp, một ở dưới hầm, cả hai mọi khi đều chưa bao giờ bị như thế.

   Cũng may tủ cực lạnh còn đầy ắp, không còn chỗ trống.

   Chúng tôi có thể dậy sớm để đi siêu thị gần nhà trong khoản thời gian dành riêng ho người trên 70. Nhưng nghe nói rất đông người nên đành tìm giải pháp khác : gọi điện đến hai cửa hàng quen. Họ hứa sẽ giao đến tận nhà. Một chuyên về gà vịt và trứng. Một bán rau và trái cây. Vậy chắc sẽ lại đủ chất tươi cho hai tuần.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Vũ Hán sau hai tháng thực hiện cách ly, người nhiễm bệnh không tăng là đúng, vì trong hai tháng đó không ai mang bệnh đến Vũ Hán mà chỉ có người ở Vũ Hán chở bệnh đi
   Ngược lại Hà Nội, chỉ trong tháng 3/2020, cô Hồng Nhung mang bệnh từ Ý về, nà không ai phát hiện và bắt cách ly, để cô ta về làm cho nhiều người bị lây nhiễm, trong đó có ông bố cô ta.
   Cho nên, với đại dịch thì không ai nói tài được.
   Bảo nhau giữ gìn cho tốt.

 5. TranVan says:

  Trong mùa đại dịch, một số người trong đó có những người lao động giúp việc nhà cho tư nhân bị thất nghiệp. Quỹ bảo hiểm vừa mới bị chỉ định phải chi trả lương suốt khoảng thời gian cách ly.

  Tổ chức xã hội tốt biết giảm thiểu tai hại cho mọi người. Trong tương lai sẽ có quỹ bảo hiểm riêng cho đại dịch.

 6. Mike says:

  Thử nghiệm COVID-19

  Gần đây nghe Nam Hàn xuất khẩu bộ (kit) thử nghiệm siêu vi. Đặc biệt là nghe VN cũng sản xuất và xuất khẩu bộ kit này. Lại nghe thêm là kit VN ưu việt ở chỗ cho kết quả nhanh hơn rất nhiều cách làm xưa nay của Mỹ. TQ cũng xuất khẩu bộ thử này. Ai cũng xuất được cả.

  Bộ kit của VN thì không biết vì không có thông tin. Xuất khẩu cho ai cũng không biết. Chỉ xin nói về đồ nghề của Nam Hàn vì nó xuất vào cả Châu Âu và Mỹ.

  Cái tên dằng dặc RT-PCR (gọi là PCR cho gọn), là phương pháp tìm siêu vi phổ biến nhất thế giới. Nam Hàn, Mỹ, Ý, Pháp, Đức, …, đều xài chung phương pháp này. Một bộ thử hoàn chỉnh gồm những chất hoá học và sinh học. Que thử thì đơn giản thôi, một que đầu bông/gạc dài cỡ mươi phân thọc rất sâu vào lỗ mũi ngoáy vài phát là đủ.

  Phát minh về PCR quan trọng tới mức mang lại cho tác giả của nó một giải Nobel sinh-hoá năm 1993. Cách này dùng để tìm ra tất cả các loại vi sinh vật nói chung chứ không phải chỉ riêng cúm.

  PCR cho Cúm được tiến hành căn bản có ba bước: phân tách, đổi dạng, nhân (phiên) bản.

  Phân tách: Tế bào siêu vi có dạng chuỗi đơn RNA, khác với tế bào người là chuỗi kép DNA (hay AND). Cứ hình dung “chuỗi” ở đây như xâu chuỗi ngọc trai chẳng hạn. Mỗi hạt ngọc trai là một nucleic acid, ghép lại thành chuỗi thì ra RNA. Có 4 loại nucleic acid, ta tạm coi như có bốn loại ngọc trai: đen, trắng, vàng, nâu.

  Ở bước đầu tiên này, sau khi mẫu thử lấy ra pha vào dung dịch, người ta sẽ tách những chuỗi đơn RNA này bằng máy quay ly tâm. Khi quay, phần nặng đóng dưới đáy ống nghiệm, phần nhẹ nổi lên trên, là vì ống nghiệm nằm ngang trong máy quay, xoay cái đáy ra ngoài cái miệng vào trong.

  RNA vì là chuỗi đơn (và thường ngắn hơn) nên nhẹ hơn chuỗi kép là DNA, nên nổi lên trên. Những phân tử trọng lượng khác nhau sẽ nằm ở vị trí cao thấp khác nhau trong ống nghiệm, tạo thành từng lớp. Những hoá chất trong ống nghiệm sẽ giữ cho những lớp này nằm cố định, như … chè ba màu. Người ta hớt cái lớp trên cùng đem đi rửa ráy chắt lọc, cuối cùng sẽ có một hỗn hợp gồm những chuỗi đơn (RNA). Nên nhớ cơ thể người cũng sản sinh chuỗi đơn RNA dùng cho một số tế bào chuyên dụng. Cho nên sau bước phân tách này, cả virus lẫn RNA người đều tồn tại trong đó.

  Bước thứ hai là đổi những chuỗi đơn này thành chuỗi kép (DNA) để chuẩn bị cho bước thứ ba. Lúc này, người ta cho vào chất sinh học gọi là Primer. Primer là những khúc vụn của chuỗi đơn (RNA). Nếu cả chuỗi đơn RNA là một chuỗi ngọc trai hoàn chỉnh thì Primer như là một mớ gồm những khúc cắt ngắn của chuỗi đó. Để tạo thành chuỗi kép (DNA), những khúc vụn này sẽ ráp vào với chuỗi đơn kia. Ví dụ trên chuỗi đơn (RNA) có một đoạn gồm 5 hột có màu theo thứ tự là đen-đen-nâu-trắng-vàng, thì trong cái rổ Primer kia những enzym (chất xúc tác – đóng vai trò như người thợ), sẽ lựa ra một khúc đúng năm hột có thứ tự màu sắc y chang như vậy để ráp vào, biến chuỗi đơn thành kép. Sau khi hoàn thành bước này thì chuyển sang bước thứ ba là nhân bản số chuỗi kép này thật nhiều để dễ quan sát.

  Nhân phiên bản: Nhắc lại, muốn nhân phiên bản một chuỗi nào thì phải biến nó thành chuỗi kép. Như tế bào người, khi nhân bản thì hai sợi trong chuỗi kép tách ra, làm mẫu cho các “hạt ngọc trai” khác dính vào, tạo thành hai chuỗi kép mới.

  Ở bước này, chất Primer thêm vào chính là mảnh vụn của con virus cần tìm, tạm gọi là những cơ phận của con virus đi. Ở bước này, chất sinh học Primer kia phải hết sức chính xác và tinh khiết, tức là không được lẫn vào những “mảnh” vụn (hay cơ phận) của tế bào loại khác. Khi nhân lên phiên bản, chỉ những con virus mới được nhân lên, vì các “cơ phận” (Primer) là của nó chứ không là của ai khác cả. Primer chỉ ráp vô vừa khít với nó và nhờ vậy mới có thể hoàn thiện và tiếp tục nhân bản lên được.

  Những chuỗi đơn khác của người thì không được nhân lên vì “cơ phận” không khít khao nên không ráp vô được, và vì vậy không hoàn chỉnh để hoạt động tái tạo được.

  RNA hay DNA mình quen gọi là Nhiễm sắc thể, chính là do nó dễ ăn màu (nhiễm sắc). Vì vậy, trong những “cơ phận” Primer kia người ta nhuộm màu huỳnh quang. Khi nhân phiên bản thì những phiên bản mới của con virus sẽ phát sáng do nguyên liệu là những “cơ phận” bị “gắn đèn huỳnh quang” kia. Khi nhắm chừng đã đủ túc số thì người ta lấy mẫu ra quan sát. Những đoạn ngắn Primer được nhuộm màu ban đầu thì rất ngắn nên sáng không đáng kể. Những chú virus mới, do được ráp lại bởi những khúc sáng primer kia nên tạo thành một dải sáng dài, đủ để quan sát. Thấy sáng tức là có nó – là dương tính, không thấy sáng thì là không có nó tức âm tính.

  PCR không phải là cách làm duy nhất nhưng là cách ít sai nhất. Ít “sai dương tính” (người không bệnh mà cho kết quả dương tính) và ít cả “sai âm tính” (bệnh mà kết quả âm tính).

  Cả tiến trình PCR mất bao lâu? Thưa chỉ 30 phút. Vậy tại sao Nam Hàn cho kết quả trong vài giờ mà Mỹ mất tới 5, 6 ngày? Thậm chí nhanh nhất cũng phải 24 tiếng thì ở Mỹ mới có kết quả? Thưa, trăm sự là tại tàu xe.

  Ở Nam Hàn, cơ quan phòng dịch họ phát các bộ thử đi khắp nước. Ở Mỹ, cơ quan CDC này chỉ làm ở phòng thí nghiệm của nó ở bang North Carolina. Máy bay bay từ Cali sang tới đó mất ít nhất 5 tiếng, mà ít có bay thẳng nên ghé chỗ này chỗ kia, đợi chuyển tuyến (transit), mất thêm bộn thời gian. Rồi thì xe cộ đi lại. Rồi thì nhiều quá phải đợi làm cho kịp…

  Mà tại sao Nam Hàn dám cả gan phát thuốc lung tung trong khi Mỹ không dám? Thưa tại Nam Hàn trữ thuốc rất nhiều nên không sợ phí phạm, trong khi đó thì Mỹ kỳ này thiếu thuốc thử trầm trọng nên phải dè xẻn dồn lại làm một chỗ. Lần mới nhất là vụ cúm MARS năm 2015 có xảy ra ở Hàn nên nó chất thuốc dự trữ rất nhiều. Mỹ thì bỏ bê suốt mấy năm nay.

  Quay lại chuyện thuốc thử, có nhiều nơi sản xuất không? Xin thưa là không đủ để đếm cho trọn “bàn tay em năm ngón kiêu sa”. Những hoá chất đặc biệt và sinh chất như những Primers nói ở trên thì chỉ có 3 công ty sản xuất. Roche là công ty đa quốc gia của Thuỵ Sĩ. IDT và Thermofisher là hai công ty của Mỹ. Gần đây có thêm vài công ty chế bộ kit thử nhanh nhưng hình như không được FDA công nhận. Thử máu cũng vậy, rất dễ sai.

  Thêm một ý, công ty Roche nói ở trên, có cách thử nhanh, cho kết quả trong vài phút. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi máy chuyên dụng đắt đỏ của nó. Cả thế giới chỉ có 110 cái thì chia đều mỗi nước được hơn nửa cái, sao làm ăn? Hơn nữa, cách này đòi hỏi rất nhiều chất Primers, lại cũng là do nó sản xuất. Đắt xắt ra miếng mà chỉ tiết kiệm vài chục phút thì không đáng. Cho nên máy móc đó chỉ dùng vào việc khác chứ không ai giàu tới độ xài cách đó cho thử Cúm.

  • A. Phong says:

   Cám ơn bởi những thông tin rõ ràng.

  • TM says:

   Cảm ơn Mike. Nhờ những bài “diễn nôm” này mà khỏi mất công tìm tòi những tài liệu quá chuyên môn nhức đầu. Mike có thể lập thông tấn MTTX (Mike Thông Tấn Xã)

   Tôi cũng cố tìm tài liệu tiếng Anh trên mạng về tin VN xuất khẩu bộ thử nghiệm Covid19 ra nước ngoài mà không thấy hãng thống tấn quốc tế nào đưa tin, kể cả sputnik. 😜.

   Chỉ thấy tin đưa ra từ:

   customsnew.vn
   vietnaminsider.vn
   vietnamtimes.org.vn

   Phe ta không, ma dzê in Vietnam!

   • Mike says:

    Nói cái gì mà biết có chị TM đọc là sợ nói sai lắm. Nhưng mà đôi lúc cũng sai chút cho dễ hiểu. Rào đón vậy cho chắc ăn hihi. Thnks

  • Hai Cù Nèo says:

   Nói tóm lại nước Mỹ giàu mà ko biết xài tiền đúng cách để chống dịch trong khi nước nghèo hơn lại biết 😛

  • krok says:

   Thanks Mike

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Rứa là, Việt Nam đã phải dừng di chuyển để tránh va chạm với cô vy.
  Hà Nội, bệnh viện lớn nhất là Bạch Mai đã phải “đóng băng”. Cũng tốt, thà nhốt nhầm còn hơn bỏ sót để con cô vy đi lang thang khắp phố khắp phường gậy họa.
  Có hai đứa du học. Một thằng cháu nội của ông anh trai nghe lời mẹ và bà nội bay về. Bị bắt nhốt ở Sài Gòn. Kêu ca cơm ít, bác phải tiếp tế bánh quy để chống đói trước khi có lệnh cấm tiếp tế. Sắp hết thời gian nhốt rồi, không biết cu cậu có về Hà Nội mà không bị vướng cô vy được không?
  Một thằng cháu nội của bà chị, khi anh rể tham khảo em vợ về hay ở cho thằng cháu. Thằng em rể khuyên : về mần chi. Biết đâu trên đường về lại dính cô vy. Ông anh rể quyết cho cháu nội ở lại nhưng dặn phải thực hiện phòng tránh tuyeetj đối không được mất cảnh giác.
  Không biết con cô vy này ở với con người bao lâu nữa? Nếu nó yêu cầu bôi trơn hay lễ lạt to nhỏ, nhiều ít gì thì đừng từ chối để cho nó đi sớm đi.

  • Aubergine says:

   Bệnh này lây khủng khiếp.

   Quận tôi ở lại là ổ bệnh dịch. Tôi hạn chế tối đa chợ búa, mua sắm bên ngoài. Chỉ cần người có bệnh đứng gần (dưới 1m) ho, con virus có thể viếng thăm mình.

   Tình báo Mỹ đã báo cáo len Trump về bệnh này từ đầu năm nay, khi Vũ Hán bị Cô Vy tấn công, nhưng ông TT chủ quan coi thường, còn bảo Cô Vy là sự lừa bịp của đảng Dân Chủ. Ngay cả bây gio, ông ấy vẫn nghĩ đến Thị Trường Chứng Khoán thay vì bệnh dịch. Ông còn muốn nới lỏng lệnh cấm đi lại vì sợ người ta không đi làm, kinh tế sẽ xuống.

   Nếu chuẩn bị ngay hồi tháng 2 thì bây giờ dân đâu chết nhiều thế, rồi kinh tế xuống dốc thê thảm.

   Nếu đi máy bay mà biết chắc không bị lây người có bệnh, tôi đã “vượt biên” về VN tạm trú ít lâu. 😊😊😊

  • Hoàng Cưong says:

   Bác Ngọ lại mong Covy nhận phong bì bôi trơn… Nếu covy không trơn nó ở lì thì thì sao? Bác Ngọ sáng suốt hay bi quan. Bi quan thì không than thở. Than thở nó cũng lây nhiễm.

 8. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump ký lệnh phát tiền rồi 👍
  Có điều sao các bác quay quần xung quanh bác Trump lúc bác ý ký thế, chẳng giữ khoảng cách an tàng gì hết á 🤔

 9. TM says:

  Một bản dịch mới tác phẩm Chuyện Kiều sang tiếng Anh của dịch giả Dương Tường.

  Nghe tin này sao không thấy hào hứng mà thấy…hơi sờ sợ!

  Ít năm trước Dương Tường dịch Lolita của Vladimir Nabokov sang tiếng Việt.

  “She was Lo, plain Lo, in the morning, standing four feet ten in one sock. She was Lola in slacks. She was Dolly at school. She was Dolores on the dotted line. But in my arms she was always Lolita.”

  Tác giả kể nhiều tên khác nhau của nhân vật Lolita trong từng tình huống.

  Đoạn “she was Delores on the dotted line” có nghĩa là khi ký tên giấy tờ chính thức em là Delores. (Khi ký tên kết hôn, ly dị, mua bán nhà cửa, giấy thị thực, vay nợ, v.v. người ký trên đường kẻ chấm in sẵn trên giấy tờ. Lúc đó người ta dùng tên chính thức chứ không dùng nick name).

  DT dịch là “trên đường kẻ chấm em là Delores”. Độc giả và các nhà phê bình xôn xao một thời về hiện tượng “dịch sát nghĩa” này.

  Bây giờ DT lại dịch Kiều sang tiếng Anh thì đúng là quả cảm.

  http://danviet.vn/van-hoa-giai-tri/truyen-kieu-ban-dich-tieng-anh-cua-duong-tuong-ra-mat-doc-gia-1072252.html

  • Aubergine says:

   Một văn sĩ Hanoi dịch
   “Je n’aime pas Chopin, mais ça j’aime bien!
   Tôi không yêu Chopin, mà là yêu rất nhiều.”

   Tôi viết cho cô nghĩa của aimer bien, không thấy cô trả lời.

   Cụ Dương Tường dịch Kieu ra tiếng Anh thì quả là gan cùng mình. Bái phục.

   • TM says:

    Nhờ chị Cà nêu ra tôi mới tìm hiểu thêm về aimer vs. aimer bien. Tiếng Pháp tôi cũng chỉ học võ vẽ trong trường chứ không sử dụng thành thục nên không rành.

    Đối với những bác tiếng Pháp cũng sơ sịa như tôi, xin đưa lên đây để các bác khỏi nhọc công:

    When talking about things, I think you can safely consider J’aime bien as the default for everyday conversations, J’aime being stronger and slightly more formal/solemn.

    About a person, J’aime clearly translates to “I love” and J’aime bien, “I like”.

    diễn Nôm:

    – Nếu nói về đồ vật thì aimer bien nhấn mạnh sự yêu thích (rất thích).
    – Đối với người: aimer là yêu, aimer bien là thích.

  • Mike says:

   Tò mò lắm. Chị TM kiếm đoạn đầu thử coi ổng dịch sao.

   • TM says:

    Cái này thì chỉ có bác Cua hay Bác Hai ở VN mới tìm mua được Mike ạ. Vài năm sau thì có thể có pdf đưa lên mạng.

    Vài tuần/tháng sau cũng có thể có bài bình phẩm ở VN, mình đọc ké.

    • Hai Cù Nèo says:

     Lúc này lo chống dịch, kiều kiếc gì. Thuý Kiều nghe đâu đang bị cách ly vì được em cô Vy ghé thăm (chắc vì ghen ghét). Cái gì “trời sinh má hồng..” quên mất tiêu ruồi 😛

    • TM says:

     Bác Hai tìm dùm rồi chụp hình 2 trang đầu đưa vào Hang Cua được hôn?

 10. Mike says:

  vài số liệu bên lề.

  Ngân quỹ hoạt động của WHO khoảng $4.2 tỉ/năm (2018). 20% số đó đến từ tiền nộp niên liễm của các nước trên thế giới. Phần còn lại là do các nước cho thêm, hay các cá nhân giàu có hiến tặng. Tiền hiến tặng, tuy vậy, phần lớn đòi hỏi đính kèm vào một vài chương trình nào đó. Ví dụ, Bill Gates tặng $400 triệu thì đưa vào chương trình tiêm ngừa cho trẻ em toàn Phi Châu. WHO có mặt hầu như khắp thế giới với nhân lực khoảng 7000 người.

  Ngân quỹ của CDC khoảng $12 tỉ/năm (2019). CDC có mặt trên 8 vùng lãnh thổ (như Hongkong), và 83 quốc gia, nơi mà Y tế công cộng còn kém. TQ, VN, Nam Hàn,…, đều có sự hiện diện của CDC. Trump hay đụng độ với CDC, hậu quả là CDC bị cắt 1 tỉ ngân khoản dành cho nhân lực của nó ở nước ngoài trong năm 2019. Dẫn đến nhân lực CDC bị rút đi ở 38 nước. Tình cờ sao, CDC rút khỏi TQ thì 3 tháng sau cúm COVID xuất hiện. Để ngăn ngừa dịch bệnh cho Mỹ, nó phải “yểm quân” khắp thế giới.

  • Aubergine says:

   Trich “Cách đây đúng 1 tháng ngày 26 tháng 2 năm 2020, tổng thống Mỹ tuyên bố, lúc đó nước Mỹ chỉ có 15 bệnh nhân bị nhiễm #coronavirus, chỉ vài ngày nữa thôi con số bệnh nhân sẽ giảm xuống gần 0. Hôm nay, con số bệnh nhân bị nhiễm bệnh này đã là 85,486 và chiếm vị trí đầu bảng trên TG. Ở thời điểm này, nước Mỹ chưa có dấu hiệu gì có thể làm ngưng lại con số các bệnh nhân bị nhiễm”

   Theo toi Vietnam cu tiep tuc lam nhu hien gio. Stay the course.

   • Canada Dry says:

    Cà em nên nhanh chóng về VN nhé …kẻo muộn .

    • TranVan says:

     Địa điểm cách ly của vùng HN hiện nay đang quá tải.

     VK hay gốc Việt chắc sẽ bị cách ly tập trung (và chung) trong 14 ngày.

     Gốc Việt chắc sẽ không được đối xử như người ngoại quốc, nhưng tiền phí thì y hệt. 😀

  • A. Phong says:

   Biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam kiên trì và hiệu quả. Con tôi (Việt Kiều) đang ở Sài Gòn mà trong hai tuần qua, hai lần công an đã tới phỏng vấn / điều tra chi tiết về hành trình / gặp gỡ người ngoại quốc của cháu để bảo đảm không lây bịnh. Công an rất lịch sự và hướng dẫn rõ ràng về phòng dịch.

   • Hai Cù Nèo says:

    Cám ơn bác. Còn nhiều người không tôn trọng thành công của VN. Họ viện đủ lý do để hạ thấp nó. Nhất là nghỉ ngờ các con số trong khi chẳng có bằng chứng gì 😛

    • A. Phong says:

     Người ta nghi ngờ các con số vì có kinh nghiệm về các con số không minh bạch trong 75 năm qua. Cũng là một dịp để chính quyền cân nhắc lợi hại giữa tuyên truyền và minh bạch. Vấn đề là luật pháp cần tạo điều kiện để người dân tìm bằng chứng những sai phạm của chính quyền để phản biện. Ông Hai nuôi tôm và đi nhậu ở Chắc Cà Đao mà còn biết tất tần tật những yếu kém của chính phủ tận bên Mỹ là nhờ ở đâu?

    • Hai Cù Nèo says:

     Nếu nghi ngờ mà ko có chứng cứ thì ko nên nói. Hình như bên Mỹ có câu “vô tội cho tới khi bị chứng minh là có tội” phải ko? Đầu óc luôn nghi ngờ ko tốt cho sức khỏe và cộng đồng nhất là trong lúc dầu sôi lửa bỏng.

    • Canada Dry says:

     Nghi vấn là một trụ cột của triết học đấy ông nội !
     Chỉ có mấy ông CS là sợ nghi vấn , sợ phản biện thôi …

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui nghi bác là thằng ăn trộm trâu hay ăn cướp quá. Đang sử dụng cụ chột của triết học đó 😛

   • A. Phong says:

    Thậm chí công an còn biểu nó nói tiếng Anh cho dễ nghe hơn “tiếng Quảng Trị” của nó 🙂

    • Mike says:

     Con gái tôi đọc thư tiếng Việt lên fb, mấy chú mấy bác bên VN thích lắm. Nói nó đọc tiếng Việt nghe sang như mấy cố Tây nói tiếng Việt. Vừa ngọng vừa lơ lớ, cười chết thôi.

   • Hoàng Cưong says:

    (Sưu tầm vui trên mạng)

    NÀNG THỢ MAY và ANH ZAI XỨ HUẾ
    Chuyện là như ri:
    Một anh thanh niên người Huế đem theo 1 xấp vải đến tiệm may nọ. Cô chủ bước ra chào đón bằng giọng Huế rất ngọt ngào:

    – E Chào ăn (anh )! Ăn muống ( muốn) may ạo hay may cuần ạ ?
    Anh ta trả lời :

    -Tôi muộn May quần cô ạ!

    Sau khi đo size quần cho anh ta !cô ta lấy thước đo xấp vải và hỏi :

    – Anh cặc( cắt)dài hay cặc ngắn ?

    Cũng bằng giọng Huế anh ta nói :

    – Cặc ngắn thì răng mà cặc dài thì răng cô chụ !

    Cô chủ :

    – Cặc ngắn thì đụ( đủ) 2 cại ! mà cặc dài thì chỉ đụ 1 cại thôi.

    A ta noi tiếp:
    – Tôi cặc dài cô ạ! cô có thể làm sao cho tôi đụ đc 2 cại đi cô !

    Cô chủ :
    – Dạ không anh , nệu anh đạ cặc dài như rựa ! thì e rạng lặm anh chỉ đụ 1 cại thôi, may ra còn dư 1 ịt
    -Chừ a đạ cặc dài rồi mà a đòi đụ 2 cại thì ko đc mô nợ.

    Anh ta bất lực đáp :
    Ôi thôi thì cô làm răng thì làm ! miện tôi đụ được là ok.

    😂😂😂😂

    • Hai Cù Nèo says:

     Phê bình bác làm loãng sự tập trung chống dịch của mọi người

    • Hoàng Cưong says:

     Thua anh 2. Tui đang lạc quan và vẫn còn sung.
     Miền Tây đang hạn hạn bác 2 biết không?

    • Hai Cù Nèo says:

     Hạn Hán là chuyện nhỏ. Cô Vy mới là chuyện lớn. Chết rùi thì hạn hay lụt có nghĩa địa gì nữa 😢

  • Mike says:

   Một phần ý thức, một phần chủ quan (do ca nhiễm ít), và một phần do điều kiện sống. Nông thôn còn đỡ, thành thị thường chật chen chúc chật chội nên khó mà tránh chung đụng. Cách ly theo kiểu phuơng tây cũng khó. Ở Mỹ lan nhanh những nơi mật độ đông.

   Tôi có mấy ông bạn bên VN vốn là đệ tử lưu linh, một năm chung đủ 365 ngày cho quán bia. Kỳ này vợ nó mừng khấp khởi, đang xin vía cô Vy ở lại lâu hơn để tiệt nòi con nghiện.

 11. TranVan says:

  Liệu có điên ?

  Trong dịp cách ly này, có lúc không có dịp nói chuyện với ai thì người bị cách ly có thể hát hay nói chuyện với cây cỏ hay với bốn bức tường trong nhà.

  Bác sĩ tâm thần nói rằng đó là chuyện bình thường. Nhưng hễ nghe thấy trả lời nhỏ hay to thì nên gọi đến trung tâm cấp cứu ngay !

  (Sưu tầm).

 12. Hoàng Cưong says:

  Hiện nay( có lẽ )các cơ quan bảo hiểm trên cả nước ( chế độ, thất nghiệp) cần thêm nhân lực để giải quyết chế độ cho người thất nghiệp ( cứu trợ)

  Số người này rất đông, họ có lý do đến các điểm giải quyết bảo hiểm?

  • Mike says:

   Cụ HC nói thêm về tiền thất nghiệp ở VN với. Ai được lãnh. Lãnh bao lâu. Tối đa tối thiểu là bao nhiêu?

   • Hoàng Cưong says:

    A , Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước qui định .
    Ví dụ:
    Trợ cấp thất nghiệp tối đa là 05 tháng x 1,49 triệu đồng
    (1,49 triệu đồng là mức lương cơ sở)
    B, Đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định ( lại được phân thành 4 vùng)
    Ví dụ : áp dụng cho vùng 1 là 5 tháng x 4,42 triệu đồng
    Vùng 2 là 5 x 3,92 triệu đồng
    Vvv
    P/s : Vùng 1,2,3,4 là để phân biệt nông thôn, thành thị, miền núi, Hải đảo

    • TM says:

     Làm sao để chứng minh mình là thành phần đáng được huởng trợ cáp thất nghiệp HC nhỉ? Ở Mỹ thì có giấy của công ty cho nghỉ việc.

    • Hoàng Cưong says:

     Mỗi người lao động có một cuốn sổ bảo hiểm theo dõi số năm đóng bảo hiểm.
     Khi doanh nghiệp giải thể hoặc xảy ra biến cố…
     Người lao động cầm quyết định nghỉ việc sẽ đến liên hệ quí bảo hiểm nhận trợ cấp thất nghiệp….
     Bảo hiểm sẽ căn cứ vào số năm người lao động tham gia đóng bảo hiểm để xác định mức tiền trợ cấp

    • TM says:

     À, hiểu rồi. Cảm ơn HC.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cả tháng nay tui bị cho nghĩ việc vì tôm bán hết rùi. Chắc sẽ được lãnh tiền thất nghiệp đủ mua vài lít đương đầu với cô Vy 🤔

    • Hoàng Cưong says:

     Anh 2, nếu ăn hết tiền nuôi tôm mà vẫn còn hạn hạn… Mất sức lao động Thì đi xin số họ nghèo sẽ được chiếu cố trợ cấp v v

    • Mike says:

     thanks cụ HC.

 13. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Nghe nói, Mỹ đang là nơi cô vy tụ tập đông nhất? Thật là con tạo xoay vần.
  Qua mấy tháng có cô vy thấy được văn hóa và chế độ có vai trò quan trọng như thế nào trong việc giải quyết con cô vy này. Mấy tháng trước đây Mỹ đề nghị TQ nhận giúp đỡ, nay thì ngược lại. Thậm chí, Iran cũng đang chờ đợi bác Trăm cho phép để sang Mỹ chống cô vy.
  Sao bác Trăm lại để cơ sự này xảy ra với nước Mỹ hùng mạnh, để cho lũ cô vy lộng hành? Theo biện chứng của người Việt, lỗi chủ quan là do bác Trăm hay là do thần dân của bác, bên nào có lỗi nhiều hơn?
  Tự dưng ở Việt Nam, người Việt chính hiệu lại quan tâm đến nước Mỹ xa xôi với con cô vy.

  • Hai Cù Nèo says:

   Không phải tự dưng đâu, người Việt ở đây luôn có lòng bác ái vậy đó. Nhà mình đang lo chống dột nhưng cũng liếc sang coi hàng xóm ra sao, có cần giúp một tay ko. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát. Mà cũng ít khi than phiền chê bai hàng xóm lắm 👍

 14. Hai Cù Nèo says:

  Mỹ có nhiều ca nhiễm cô Vy nhất thế giới 😢

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Bây giờ nhiều người đã công nhận sư chuyên chế cấm đoán cũng đôi khi có lơi.
   Cứ xem cô Hồng Nhung và cô chị gái nhởn nhơ đi Pháp rồi đi Ý gặp gỡ bao nhiêu người nổi tiếng để lây bệnh từ họ rôi truyền bệnh cho người khác mà còn lớn tiếng chê trách cơ quan y tế và người khác thì thật tệ.
   Kết quả là ông bố đẻ ở tận Thủy Nguyên Hải Phòng cũng bệnh.

   • Aubergine says:

    Chị Thanh Vân nói đúng.

    Trong chuyện nầy, sự chuyên chế cấm đoán đã giúp TQ và VN khắc phục được CoVy. Tuy nhiên lãnh đạo phải biết chuyên chế cấm đoán thế nào, ở đâu. TT Trump cũng muốn theo ông Tập CB nhưng không làm nên thân. Đang lúc người My chết như rạ, ông tuyên bố muốn nới lóng “giới nghiêm” vào đầu tháng 4, trái với lời khuyên của các bác si. Nếu thả lỏng giới nghiêm (để người ta tự do đi lại, mở hiệu an, rap hat, đi làm . . .) các bác sĩ cảnh cáo sẽ làm số người chết, nhất là người già tăng nhiều hơn nữa. Ông Phó Thống Đốc bang Texas, đàn em ông Trump, phán đại khái rằng người già nên hy sinh để nền kinh tế Mỹ cất cánh.

 15. Mike says:

  Một hãng sinh học ở San Diego hy vọng sẽ làm đủ số kit thử nghiệm cho khoảng ít nhất 5 triệu người trong một vài tuần tới.

  Các bệnh viện ở San Diego vẫn thiếu khẩu trang. Trước kia xài một lần quăng, bây giờ một ngày được phát một số cố định, 20 cái cho một phòng 5 người chẳng hạn. Giấy vệ sinh bị đánh cắp nên bv cấm luôn nhân viên đi làm không được mang ví to. Nay Costco đã có giấy để bán lại rồi.

  Các hãng xe hơi như Ford, GM, Tesla, sẽ sẵn sàng sản xuất máy trợ thở nếu cần. Họ có đủ nhân lực vật lực làm chuyện này ở mức quy mô.

  Tỉ lệ thất nghiệp tăng nhanh (4 triệu) cùng với số tăng nhiễm ở Mỹ. Thông thường, hết dịch là kinh tế hồi phục rất nhanh. Kỳ này chưa biết sao vì câu hỏi là dịch kéo dài bao lâu? Hay bao lâu thì kinh tế chịu hết nỗi phải chấp nhận liều mạng thí thân với dịch.

  Gói kích cầu $2000 tỉ là lớn nhất từ trước tới nay. Hy vọng sẽ đủ đô để đỡ đòn.

  Các ngân hàng cho hoãn trả nợ tiền nhà. Nếu người thuê nhà hoãn trả, không biết có nên hoãn với nhà bank không? Trước đây thời 2011/12, có nhiều người “ép” nhà bank làm lại món nợ, từ $500k xuống còn $300k chẳng hạn. Sang 2015, nhà bank họ đòi lại được hết cả vốn lẫn lãi. Cho nên chẳng lợi được gì.

  • Hai Cù Nèo says:

   Thị trường Mỹ lên ào ào. Chắc sẽ quay lại bằng mức tháng trước vài ngày nữa. Bô Ing trong 2 ngày tăng gấp đôi 👍

   • Aubergine says:

    Đợi vài ngày nữa, khi các công ty lớn đưa ra báo cáo doanh thu. Mấy hôm nay tôi chưa mua bán gì. Still wait and see.

    Lương hưu thấp (dưới $75,000), chắc tôi sẽ được $1,200, vừa đủ trả tiền thất nghiệp cho chị dọn nhà Maria và cô làm nail Lan (đi làm chui nên chính phủ không cho). Hôm qua gọi điện cho Maria, yêu cầu chị đừng đến ngày mai (theo chính sách Social Distancing của chính phủ). Tôi nói sẽ trả cho chị 50% tiền công dọn nhà mỗi lần ($100) trong thời kì này, có thể kéo dài đến 4 tháng. Bà hàng xóm thấy tôi làm vậy nên theo. Số tiền còn lại tôi sẽ đưa cho Lan.

    Mong Cô Vy qua nhanh.

    • TM says:

     Tôi vẫn để bà dọn nhà đến chị Cà ạ. Bà chẳng bao giờ đến gần mình quá 6ft, và xài disnfectant tối đa (khiến tôi cũng ngại cho sức khoẻ bà sau này), nên tôi không lo lây nhiễm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Cà Tím,
     Đâu thấy nói phải đi làm mới được nhận $1200. Tất cả người lớn đều được nhận dù chẳng khai thuế.

    • Aubergine says:

     Có lẽ tôi nghe chị vì ngại dọn nhà. Tôi thuộc con nhà chiều, ngày xưa bao nhiêu việc đùn hết cho các chị. Hôm nay lỡ rồi, tuần sau sẽ gọi Maria trở lại.

    • Aubergine says:

     Toi khong ro. Du khong duoc $1,200, toi van tra tien that nghiep cho Maria va Lan.

    • Aubergine says:

     Anh Hai,

     neu phan biet nguoi di lam/khong di lam se mat nhieu thi gio va nhan luc.and it will take more time than 2 weeks. It does not matter to me, one way or the other.

    • Mike says:

     What a wasteful!

     Người đã nhận SSI thì tại sao phải cần thêm tiền? Người không thất nghiệp thì ảnh hưởng gì mà phải cho tiền?

     Lâu nay tôi thích chủ trương tiết giảm chi tiêu của CH mà ghét DC ở chỗ tiêu tiền nhiều. Kỳ này CH cũng theo Trump hoang tiêu vô độ.

    • TM says:

     Chủ tâm là kích cầu kinh tế chứ không phải trợ giúp khó khăn. Những người không bị mất việc mà được thêm số tiền bỏ túi sẽ mang ra tiêu xài để guồng máy kinh tế chạy ro ro trở lại.

     Chẳng hạn như Chị Cà sẽ biếu tặng bà dọn nhà & cô làm móng tay, cụ PVN sẽ sáng tác them tác phẩm mới in ra tặng bạn bè xa gần, bác Hai mua thêm vài xị đế, vài con khô mực, v.v.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui mà được lĩnh $1200 đó tui đem đi mua cổ phiếu . Tiền đẻ ra tiền 👍

    • Aubergine says:

     Mới đầu Trump định cho mỗi người $1,200 — từ anh nghèo mạt rệp đến tỷ phú, nhưng sau Mnuchin rút bớt lại do. . . hết tiền. Vì cắt thuế nhà giàu hồi đầu năm, ngân sách bị thâm thủng lớn. Phen này con cháu mình tha hồ trả nợ.

     Mới xem lại hồ sơ thuế. Hóa ra mình mừng hụt. $1,200 biến thành mây khói.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị nên mừng vì chị thuộc tp thu nhập cao (thượng nưu)

    • Aubergine says:

     Anh Hai à, không phải đâu. Lương hưu tôi vẫn ít, chỉ vì nghe lời đường mật khai với người khác. Thật là tiền mất tật mang. 😢😢

    • PV. Nhan says:

     * To Cà Tím: Lương hưu thấp, dưới 75,000 là bao nhiêu?? Nên nghỉ khỏe ham hố tốc tiếc làm gì. Lương tôi ít nhưng cảm thấy là đủ, chẳng cần gì, nợ nhà, xe trả xong.
     * Biết đủ ấy là đủ…Tri túc tiện túc…

    • Hai Cù Nèo says:

     Biết thiếu là thiếu. Lấy đó làm niềm vui phấn đấu để đời bớt nhàm 👍

    • Aubergine says:

     Luong huu la $74,999. Just kidding.
     I survive. No complaint.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Cà thua tui. Lương hưu tui 60,000,000 👍

    • TM says:

     Chị Cà đừng lo cho cô làm móng tay. không cần đóng thuế cũng lãnh $1200. Miễn là thường trú hay công dân.

     Thường trú được không ta? Hình như được, chỉ trừ nhập cư bất hợp pháp (bà lau dọn?)

    • Hai Cù Nèo says:

     Việt Nam Mít được hông ta 🤔

    • Aubergine says:

     Cảm ơn chị TM. Cô Lan tội nghiệp lắm. Mẹ đơn thân với đứa con gái bị Down syndrome. Ông chồng không chịu nổi stress nên bỏ đi. Tôi vẫn muốn giúp Lan nhưng cô tự ái lắm. Thôi đây cũng là một dịp.

  • Mike says:

   Nói thêm về gói kích cầu. Nhiều kinh tế gia đồng ý rằng nếu ông Bush đừng để ngân hàng Lehman Brothers phá sản năm 2008, mà nhảy vào cấp cứu sớm hơn ngành ngân hàng thì kinh tế không bị suy thoái nhiều như vậy. Khổ cái là kẻ làm sai, làm ẩu không bị trừng phạt thì vừa bất công vừa dung túng sự sai trái.

   Kỳ này họ học đòn năm cũ chăng? Rồi đây quỹ hưu bỗng sẽ giảm sút. Nếu vay nợ nhiều hơn mà người cho vay đòi phần lời cao hơn thì lại càng phải nợ nhiều hơn. Như máy bay muốn bay xa thì mang thêm nhiên liệu, mà mang thêm dầu thì càng phải cần thêm dầu nhiều hơn để mang thêm trọng lượng đó. Tới một lúc nào đó thì mang thêm dầu chỉ đủ cho nuôi mang sức nặng của chính nó. Vay thêm tiền chỉ đủ để trả lãi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Lúc đó chỉ cần khai phá sản. Chuyện này bác Trump rành lắm há

   • PV. Nhan says:

    * Ôi còm sĩ TM: Tôi nào hưởn viết tác phẩm tặng. Tác phẩm bán hết là may!! Vì ở Mỹ hiếm người Việt đọc sách. Có lão chủ báo dụ tôi viết trả tiền nghiêm chỉnh. Bèn Em chả Em chả!!! Tiền ngài trả vài trăm USD có thấm là bao. Tôi đang viết Chuyện đời…Thích thì viết. Chẳng ham hố tiền bạc…Còm sĩ viết văn đến đâu rồi. Cho xem, đừng giữ một mình…

  • TranVan says:

   Thuốc Chloroquine tính đến ngày 22/03 đang được thử nghiệm tại 7 nước ở Âu Châu.

   Chắc kết quả sẽ không bị chê trách hay nghi ngờ ?

   https://www.linternaute.com/actualite/guide-vie-quotidienne/2489467-chloroquine-entre-danger-et-medicament-miracle-les-avis-divergent/

 16. tào văn lao says:

  Góp ý với cụ Cua chút: cái “đòn tay” chứ không phải cái “đoàn tay”. Mái nhà gồm các bộ phận; đòn tay, rui, mè (mèn) rồi lợp tranh/ngói lên trên.

 17. Hoàng Cưong says:

  Việt Nam có thuyền trưởng chính và cả thuyền trưởng dự bị….nhưng một số kênh báo chí đưa tin giật cục khai thác những chỗ vụn vặt làm loãng trọng tâm v.v.
  …hành vi của cán bộ cần sửa – chỉnh tác phong, tu dưỡng ….vì con vì rút không phải là dân để mà dề đầu cưỡi cổ . Chung tay xây dựng nước nhà về sau ( nếu còn kịp)

 18. krok says:

  Có đi có lại.
  Bang nào muốn Liên Bang cho máy trợ thở thì phải “ đối xử tử tế “ với chúng tôi.
  Đô vật.

  • Dave Kale says:

   Quân tử và tiểu nhân khác nhau ở chổ này.

  • Aubergine says:

   Dear Cá Sấu,
   Ai bảo Cá Sấu dám cả gan đụng tới Xuân Tóc Cam nên bây giờ bị ném đã tơi bời.

  • PV. Nhan says:

   * Bác krok: Tôi thường nghe nước Mỹ dân trí cao. Tôi ở Mỹ lâu chưa thấy họ cao chỗ nào. Chứng tỏ họ bầu một thương gia làm T. Thống. Thay vì một…Lãnh Đạo…

   • Hai Cù Nèo says:

    Cao chỗ đó đó … đó đó … đó đó

   • TM says:

    Người Mỹ dân trí cao đấy ạ. 66 triệu người bâ·u cho Clinton, 63 triệu bầu cho Trump.

    Chỉ có đại cử tri Mỹ là dân trí không cao!😜

 19. KTS Trần Thanh Vân says:

  Thượng viện Mỹ quyết định chi 2000 tỷ USD để hiĩ trpj chống Virus 19.
  Không rõ hang ta có được róy đồng USD nào không ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác Vân
   Các bác ở bển mỗi người được rót $1200. Hổng biết có bao nhiêu bác trong hang được rót 🤔

  • TM says:

   Cụ nào đã dìa hu chắc chắn có. Cụ nào còn đI làm nếu “chẳng may” lương trên 75k thì không, nhưng cũng không khốn khổ.

 20. Dave Kale says:

  Phương châm hành động của mỗi người trong lúc này là: tự cứu mình trước khi trời cứu. Đừng biến mình thành mắc xích nhiễm bệnh rồi lây cho người khác. Vẫn biết mỗi người có hoàn cảnh khác nhau, cơm áo gạo tiền và nhiều mối lo chứ đâu phải chỉ có dịch bệnh. Cố gắng nhiều nhất có thể. Nếu các tổ chức dân sự góp tay, nhiều người sẽ hưởng ứng.

  • Hiệu Minh says:

   Vietnam đang cố hết sức mình để chống đỡ dịch Corona nên tôi đưa chuyện Cuomo lèo lái NY ra sao để xem nước mình có thêm kinh nghiệm từ họ. Ví dụ chuyện dùng dữ liệu để dự đoán, social distancing, cần cái gì yêu cầu cái đó. Những bài học tốt ta nên theo

   Một số người hải ngoại không thích chính quyên nên mọi sự lên tiếng có ích họ đều chế giễu. Lúc họa dịch này, ai không gửi được tin mà đóng góp 10 cents thì hãy im cho người khác làm.

   Còn chuyện nước Mỹ, TT Trump, Dân chủ hay Cộng hòa, không ý nghĩa trong lúc này đối với VN.

   Muốn đất nước tốt đẹp hơn thì bản thân người góp ý phải chân thành và có trái tim với người hoạn nạn.

   Ai vui nếu NY như Italia chỉ để thỏa mãn sự đoàn mò của mình thì hết sức vô nhân.

   Cua Times viết bên FB

   • PV. Nhan says:

    * Đồng ý HM. Mỗi dân tộc phải lo thân phận mình. Đừng vô cảm đùa dỡn,,,

   • TranVan says:

    Quyết định 14 “Ngày vàng” rất tốt, sẽ giảm bớt lây lan.

    Vn ở ngay bên cạnh TQ, lại đã tiếp đón rất nhiều người TQ mà không bị nặng. Tôi mừng vì nếu quá tải thì sẽ chết rất nhiều.

    Quyết định bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang cũng tốt.

    Tôi chỉ hơi lấn cấn về số 14 ngày. Theo tôi nên cẩn thận tăng thêm một hay hai tuần nữa. Bên TQ họ đã cách ly lâu hơn.

    • Hai Cù Nèo says:

     Đồng ý. Nên cách li 3 tuần

    • TranVan says:

     Chính phủ Pháp vừa mới quyết định gia hạn thêm 15 ngày. Cách ly và hạn chế đi lại như thế sẽ tối thiểu là một tháng.

%d bloggers like this: