Khẩu trang hay không khẩu trang

Mỹ, phương Tây cả WHO đều nói không cần khẩu trang. Giờ họ đổi ý, muốn dùng mặt nạ. Fucking guys…

CDC Mỹ đang định khuyên dân dùng face coverings (mặt nạ). Chó thế không biết. Xem ảnh tôi chụp màn hình CNN.

Bao nhân mạng bị mất rồi, hàng trăm triệu người chủ quan vì chuyện đeo hay không đéo.

Luật của anh Phúc: Đeo ngay kẻo toi không kịp ngáp.

279 Responses to Khẩu trang hay không khẩu trang

 1. Hiệu Minh says:

  Chúc mừng hang Cua có nhiều còm xuất sắc và trí tuệ. Lâu lắm mới vui thế này. May mà mình không đóng. 🙂

  • Lap Hoang says:

   Anh Mike hay anh Dzung co the nao comment on Remdesivir from Gilead. It seems to be effective as a potential treatment for COVID 19

 2. A. Phong says:

  MIT Emergency Ventilator (E-Vent) Project
  https://e-vent.mit.edu/

 3. TranVan says:

  Hôm nay 4/4/2020 chính phủ Pháp nghe theo lời khuyên của ban cố vấn y tế vừa mới quyết định đề nghị tất cả mọi người nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Nếu không mua được khẩu trang tốt thì dùnh khẩu trang bằng vải loại tự may.

  Cố vấn, bằng cấp đầy mình mà sao lại chậm hiểu : suy nghĩ và lời khuyên cho dân thường chỉ nên đeo khi bị bệnh để tránh lây sang người khác đã không vững, tào lao và gây ra phong trào nghi kỵ những ai tự ý muốn đeo để tự bảo vệ mình. Không hoàn hảo nhưng còn hơn không. Tôi không dám chê mấy chuyên gia ….ngu nhưng thấy họ quả là đã có vấn đề suy luận.

 4. Hoàng Cương says:

  Tự cách ly
  Mòn mỏi xoa cồn em chết đi…
  Không nắm mồ chôn không đám tang
  Khó sống ra gì tiền bạc hết
  Rượu trà be bét hát nghêu ngao

 5. TranVan says:

  Chặt chém : lỡ bị dính virus tại Mỹ một bệnh nhân tự đi đến nhà thương để khám nghiệm thôi mà đã phải trả gần 40 000 đô vì không có bảo hiểm.

  Một bệnh nhân khác 17 tuổi, không tiền đã bị từ chối.

  Khám thôi chứ chưa nói đến chữa trị.

  Hệ thống y tế đại chúng của nước vĩ đại có vấn đề nan giải.

  Nhiều người Mỹ đã phải đợi phái đoàn thiện nguyện đến để chữa răng, khám mắt miễn phí mỗi năm một lần.

 6. Hai Cù Nèo says:

  Hết Pháp nay tới Đức tố cáo. Vì đâu nên nỗi 🤔

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/duc-phap-to-cao-my-choi-xau-vu-mua-khau-trang/

  • TranVan says:

   Canada cũng đã phàn nàn về vụ tranh nhau mua khẩu trang. Chậm chân mà muốn có hàng ngay thì ohai trả giá đắt để lấy hàng đáng lẽ đã là hàng bán cho nước khác.

   Lỗi nơi mấy nước “nạn nhân”. Đáng lẽ ra nên đặt mua kiểu đặc biệt có ghi rõ “hàng đặt mua bởi …..”Ghi rõ tên nước của mình !

   Khi xưa tôi đặt mua đều có ghi rõ ngày phải giao hàng. Chậm hơn hay sớm hơn đều bị trừ tiền. Không chịu ký hợp đồng tôi tìm nơi khác. Để hãng giao hàng bắt bí mình là không nên !

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi nó kết thành làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, lướt qua mọi nguy hiểm khó khăn, nó nhấn chìm tất cả…Ngày nay bè lũ cô vi đang đe dọa đất nước ta và các nước năm châu. Dân ta lại một lần nữa vùng lên, người góp gạo, góp tiền, kẻ góp khẩu trang, góp máy thở, góp đất,.. ai không góp gì thì ở nhà. Tất cả đang chung lòng cùng các bác sỹ, quân đội, công an tạo thành sức mạnh tổng hợp dưới sự dẫn dắt của anh Đam của chính phủ theo lời hiệu triệu của cụ Trọng quyết tâm làm cho bè lũ cô vi chán nản tan rã không xâm lăng nước ta nữa.
  Với tinh thần dân tộc đó chắc chắn ngày tự do ra đường sẽ đến với dân ta rất gần.

 8. Tuan_Freeter says:

  Medtronic cung cấp miễn phí thiết kế và hướng dẫn sản xuất máy thở di động PB560
  https://www.medtronic.com/us-en/e/open-files.html?cmpid=vanity_url_medtronic_com_openventilator_Corp_US_Covid19_FY20

 9. Hai Cù Nèo says:

  Bác T khuyên mọi người đeo kt, nhưng bác ý hổng đeo 🤔

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Kẻ xấu thường mưu mô, độc ác và nham hiểm, mà người lương thiện không lường hết được. Bởi thế ba tháng trước khi dịch cúm nổ ra ở Vũ Hán, người ta biết tin nhưng không ai nghĩ đó là nghiêm trọng và là tai họa khủng khiếp như hôm nay. Bởi thế các nước Âu Mỹ, đặc biệt là Mỹ không kịp thời có biện pháp đề phòng những con vật vô hình hung dữ này.
  Đến hôm nay thì cả thế giới đã bừng tỉnh và ngay cả anh Chăm coi thường nhất cũng phải thận trọng và hành xử tích cực hơn.
  Tuy vậy các biện pháp dùng khẩu trang hay sống cách ly thực ra chỉ là thủ động.
  Thượng viện họp khẩn cấp quyết định chi ra hai nghìn tỷ USD cũng chỉ là thụ động, vả lại giầu như Mỹ chi ra hai nghì tỷ, còn nghèo như VN sẽ đến lúc hai nghì đồng cũng không có mà chi ra.
  Ngược, sau 3 tháng con Covid 19 đã phát triển sang Covid mới nguy hiểm hơn.

  Vậy loài người chịu chết sao?
  Dứt khoát là không.
  Hôm nay, lác đác nơi này nơi khác đã có những đề xuất tích cực để tiêu diệt loài “quỷ dữ vô hình” này rôi.
  Vậy tạm thời ta hãy dùng chiếc khẩu trang bé nhỏ để tự vệ

  • PV. Nhan says:

   * Mùa dịch Vorona lắm chuyện. Đây là câu chuyện của anh YM người Mỹ nhiễm Virus được bênh viện VN điều trị. Anh ta cám ơn:
   *Anh Y.M (có vợ là người Đà Nẵng) xuất cảnh đi qua nhiều nước châu Âu trong tháng 2. Đến ngày 13-3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore vào ngày 14-3.
   Sáng cùng ngày, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, từ Singapore đến Đà Nẵng.
   Tại sân bay, dù bệnh nhân không có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 nhưng sau khi xem xét khai báo y tế, nhận thấy anh Y.M. đi qua nhiều quốc gia đang có dịch nên các nhân viên y tế ở đây đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 ngành y TP Đà Nẵng.
   Ngay sau đó, anh được áp dụng biện pháp cách ly tại Bệnh viện 199 – Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm.
   Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, ngày 17-3 bệnh nhân được đưa về điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.
   Chia sẻ trước khi ra viện, anh Y. M. cảm thấy may mắn khi anh được cách ly ngay từ sân bay. Nhờ thế mà anh đã không còn nguy cơ truyền nhiễm bệnh cho gia đình tại Đà Nẵng.

   “Tôi muốn nói rằng tôi biết ơn rất nhiều. Tôi rất ấn tượng với Việt Nam và hệ thống y tế ở đây. Việt Nam đã làm rất tốt trong việc cách ly mọi người để chắc chắn rằng virus không lây lan trong cộng đồng.
   Tôi cảm ơn Việt Nam đã cứu tôi và bảo vệ gia đình tôi cũng như người dân ở đây. Các y bác sĩ ở đây đã làm những gì tốt nhất để cứu mạng tôi” – anh Y.M. nói.
   Trước đó vào sáng 27-3, Bệnh viện Đà Nẵng cũng đã cho 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được chữa khỏi xuất viện. Như vậy hiện nay chỉ còn 2 ca nhiễm COVID-19 đang điều trị tại đây….Tuyệt vời VN!!!

 11. TranVan says:

  Tăng thêm số khẩu trang và số máy trợ thở chỉ là một phần của những gì cần phải làm. Quên mất những hỗ trợ khác sau khi cứu xong bệnh nhân là chỉ lo được một phần. Bệnh nhân thoát khỏi giai đoạn sau cấp cứu nặng sẽ cần chăm sóc về thận và phải tập đi lại cử động đôi chân.

  Bệnh viện cần phải cải thiện hay thay đổi để lo phần chạy chữa tiếp nối.

  Hiến máu nên hô hào vì lúc nào cũng cần nhưng nay không phải đúng lúc !

  • Aubergine says:

   Con gái bạn tôi la Duoc Si ở Pháp trúng đạn, nhưng cháu từ chối dùng HCQ (hydroxychloroquine).
   Bây giờ cháu đang phục hồi. Tôi đoán là cháu bị nhẹ thôi.

  • PV. Nhan says:

   * Cụ TranVan chỉ thêm rắc rối. Cứ chữa bệnh khỏi đã. Con gan thận tính sau…

   • TranVan says:

    Bài báo mà Chị Cà trích dẫn có đề cập sơ sơ và nêu tên vài nước có ít người bị nhiễm dịch (Ấn Độ, Brésil, Nam Dương, .. ).

    Những nước này đã cố ý hay vì nghèo kém đã kiểm nghiệm ít người thôi nên số bệnh nhân mới rất ít. Tin tưởng rằng họ may mắn thoát nạn hay giỏi ngăn ngừa, không có ai chết vì virus là ngây thơ cụ. Tôi nay được đứng trong lứa tuổi “cụ” nhưng hình như ít khi “ngây thơ”. Ngây ngất thì vẫn còn vì chưa ngất ngư !

 12. Hai Cù Nèo says:

  Đúng là sướng như Mỹ.
  Thằng cháu tui làm neo đang thất nghiệp vì tiệm đóng cửa. Nhưng nó nhẩm tính sẽ được lãnh hơn $4k mỗi tháng thất nghiệp (350/tuần tiền thất nghiệp +600/tuần chính phủ cho thêm) cộng thêm cái check 1200 đang trên đường tới. Nó nói ở không hổng làm gì có 4k/tháng còn hơn lúc ngồi giũa móng tay. Sướng thiệt 👍👍👍👍👍

 13. Mike says:

  Lại chuyện vắc-xin

  Chống dịch cần nhiều yếu tố như phát hiện, cách ly, vệ sinh, khả năng của hệ thống y tế, … nhưng vaccine luôn có sự quyến rũ đặc biệt. Nó mang một sự kỳ vọng đôi lúc tới mức vô lý.

  Sự công bố cấu trúc RNA của virus covid-19 vào trung tuần tháng Giêng 2020, được ví như phát súng lệnh, bắt đầu cho một cuộc chạy đua tìm vaccine trên toàn thế giới. Cho tới nay, có ít nhất 43 tổ chức đã và đang đào xới cái chuỗi RNA dài đúng 29903 nucleic bases do Trung Quốc công bố kia, hòng tìm ra thuốc ngừa cho cơn đại dịch này.

  Như có lần tôi đã nói, cách làm vaccine cúm như đang có, sẽ mãi chạy theo đuôi con virus. Khi mình đuổi kịp nó thì cũng là lúc nó đã chán cuộc chơi, bỏ đi không hẹn ngày về, để rồi bất ngờ tái xuất trong hình hài khác.

  Sơ sơ đã thấy có 6 biến thể của con covid-19 xuất hiện trong 3 tháng vừa qua. Sự thay đổi còn ít và sự nguy hại giống nhau nên người ta vẫn còn hy vọng bắt kịp nó trong tương lai gần.

  “Hy vọng đã vươn lên”:

  Cùng với tốc độ phát triển ngoạn mục của máy điện toán là sự bùng nổ của ngành sinh học trong thập kỷ đầu của thế kỷ 20. Trong ngành sinh học nói chung, nổi lên ngành di truyền học. DNA của người được liệt kê đầy đủ, với khoảng 30 ngàn gen được xác định, là một ví dụ. Nhân bản (clone) con Cừu là ví dụ thứ hai về khả năng ngành di truyền học. Kỹ thuật vaccine cũng không nằm ngoài khuynh hướng đó.

  Vaccine RNA/DNA, tạm gọi là vaccine di truyền học đi:

  Hầu hết những nhóm đang tìm vaccine lần này đều dùng kỹ thuật “di truyền học” (RNA/DNA). Kỹ thuật này dùng những genes của con virus để tạo ra các bộ phận của nó, từ đó giúp cơ thể nhận biết các bộ phận này mà tạo ra chất kháng thể.

  Nhắc lại, vaccine cơ bản có 4 loại. Hai trong số đó là dùng những cơ phận của con virus làm “mồi” cho hệ miễn nhiễm. Ví dụ coronavirus có những cái chĩa bên ngoài. Người ta có thể tách những cái chĩa đó ra và đưa vào cơ thể để huấn luyện hệ miễn nhiễm. Tuy rằng con virus loại này dùng cái chĩa đó để tấn công tế bào nhưng khi đứng riêng một mình thì nó không hoạt động được, tức là không thể gây bệnh. Chẳng hạn, cái chân gà khi bị tách ra khỏi con gà thì đâu còn cào bới gì được. Mặt khác, hệ miễn nhiễm chỉ cần nhắm tế bào nào có cái chĩa là “bụp” ngay và luôn, khỏi mất công dò tìm toàn bộ hình thể của nó.

  Nhưng làm sao có thể tách nổi những cái chĩa tí hon đó? Thực tế là rất ít loại virus cho phép bóc tách bộ phận của nó. Riêng corona thì là không thể. Không tách được thì người ta tổng hợp nó bằng những protein. Mà để chế được các cơ phận đó, đòi hỏi kỹ năng của những “võ lâm bá chủ”. Có nghĩa là rất ít nơi làm được. Máy móc đắt đỏ, đội ngũ chuyên biệt,… bài toán kinh tế không cho phép nhiều nơi có thể có. Ngay cả khi tiền bạc không là điều quan trọng thì cách làm tổng hợp cơ phận này đòi hỏi nhiều thời gian. Đâu phải làm cái là được liền. Phải thử đi thử lại mà mỗi lần thử là mỗi lần lâu lắc.

  Làm ở phòng thí nghiệm vừa lâu lắc vừa khan hiếm, hay là ta kiếm nơi khác làm giúp vậy? Nhưng mà nơi nào? Léng phéng nó “chém” cho hết đường đỡ luôn á. Bọn tư bản là chúa tể bóc lột mà lị. Đâu có, ta nhờ những nhà máy tí hon, có nhiều vô giới hạn, làm giúp ta được không chú?

  Cái này nghe được. “Nhà máy tí hon” đó chính là tế bào sinh vật nói chung. Tất cả những tế bào sinh vật đều có khả năng sản xuất bất kỳ protein loại gì, miễn sao có “bản vẽ”. “Bản vẽ” ở đây chính là những genes. Như vậy, nếu đưa những genes dùng làm “bản vẽ” để chế tạo ra cái chĩa của con virus vào cho tế bào thì nó cũng sẽ chế tạo được cái chĩa đó một cách hoàn hảo hơn nhiều lần so với tổng hợp nhân tạo. Cái chĩa là kết cấu của những proteins…

  Nhắc lại vài cái kẻo nói nhiều quá lẫn lộn hết trơn:

  – Nucleic acid (hay base) là đơn vị nhỏ nhất của sinh vật. Mọi sinh vật đều được tạo nên bởi vài loại nucleic này. Cũng y chang như mọi vật chất đều tạo nên bởi electron và proton vậy.

  – RNA/DNA (nhiễm sắc thể) là chuỗi gồm nhiều nucleic acids ghép lại. Ở người thì hàng triệu nucleic cho mỗi một chuỗi thế này.

  – Gene: là một đoạn ngắn trong cái chuỗi đó. Ví dụ gene quyết định màu mắt ở người là một đoạn gồm 4 nucleic acid.

  – Sinh vật, nhỏ như con virus chẳng hạn, vẫn mang trong “người” của nó cái chuỗi di truyền này. Ngoài ra, nó còn có protein, chất béo, đường, …, giống như một tế bào của người.

  Quy trình làm việc là thế này:

  – Khoa học gia bây giờ không còn làm việc với kính hiển vi hay chai lọ nữa. Thay vào đó, họ làm việc trên máy tính. Khi chuỗi RNA của virus được công bố, họ dùng máy tính tìm ra những genes cần thiết để tạo cơ phận nào đó. Khi đã có những genes đó họ sẽ gửi (bằng email) tới những phòng lab chuyên biệt, như Mỹ gửi sang Đức chẳng hạn. Những phòng lab đó sẽ tổng hợp nên những gene này. Ví dụ, bên Mỹ nói với bên Đức “ê đồng chí Đức, làm cho tui cái gene theo thứ tự của nucleic như vầy: T-T-N-A-T-N”. Bên Đức họ sẽ lấy những nucleic từng loại T, N, A ra rồi ráp lại thành cái gene đó.

  – Sau khi có gene đựng trong ống dung dịch gửi về, họ sẽ tiêm vào sinh vật. Các tế bào sẽ lấy những “bản vẽ” này và bắt đầu chế tạo ra cơ phận (cái chĩa). Cơ thể thấy cái chĩa nó lạ quá, biết ngay là kẻ thù, bèn xuất kháng thể chống cự.

  – Sẽ có gia giảm mật độ của genes, cũng như thay đổi cái “bản vẽ” đó để thực sự tìm ra gene chính xác. Vaccine sẽ là liều thuốc đủ liều lượng, đúng chất lượng (đúng loại gene),…,

  Vậy thì, thay vì trước đây phải chế tạo “cái chĩa” của con virus trong phòng thí nghiệm, vừa lâu lắc, vừa đắt đỏ, nay họ “outsource” cái việc chế tạo đó cho các tế bào. Chỉ cần cung cấp “bản vẽ” là các tế bào làm nhanh, làm tốt hơn “nhân tạo” nhiều. Nguyên liệu để chế tạo thì tế bào có sẵn. Công việc chế tạo là “nghề của chàng”. Nó chế tạo hàng hà sa số các tế bào khác mà lị.

  Cách làm này cho phép người ta rút ngắn giai đoạn tạo ra vaccine từ vài năm xuống còn vài tuần. Một hãng sinh học ở San Diego có thể tìm ra vaccine trong vòng 3 giờ (sau khi có cái chuỗi RNA của TQ công bố kia). Tuy nhiên, đó là loại “vaccine mồm”, chỉ mới chứng minh được trên máy tính. Vaccine thực sự được tạo ra bởi công ty Moderna sau 63 ngày. Liều đầu tiên được tiêm thử nghiệm vào người là vào ngày 16 tháng Ba 2020, một thành tích kỷ lục. Vì quá cấp bách nên đây cũng là lần đầu tiên FDA chấp thuận cho thử nghiệm trên người và chuột cùng lúc.

  Có thể ngồi rung đùi hát: “cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao. Dù đạn bom man rợ thét gào …” được chưa? Dạ chưa ạ.

  Trong khi giai đoạn thứ nhất là tìm vaccine, đã đạt được một bước “đại nhảy vọt”, thì sang giai đoạn hai vẫn còn là một ẩn số. Giai đoạn này gồm 3 bước thử nghiệm ở người. Ở “cửa ải” này, trung bình chỉ có 6% qua lọt. Nói cách khác, 100 vaccine đưa vào thử nghiệm thì chỉ có 6 loại là thành công. Mà cho tới nay thì chỉ mới có 1 vaccine bước vào giai đoạn hai này.

  Với vaccine, hai bước đầu của giai đoạn hai có thể làm khi nào cũng được nhưng sang bước thứ ba là thử nghiệm đại trà (3000 người trở lên), phải được làm trong mùa dịch. Làm trong mùa dịch mới phát ra nhưng không được làm khi nó cao điểm (như bây giờ). Cũng không làm được khi dịch đã qua, vì người ta đã có kháng thể nên không biết vaccine tạo ra hay chính người đó bị lây nhiễm mà có. Khó chó thế ai làm được 🙂 Thì đâu có cái nào là dễ đâu.

  Máy tính có thể cải tiến để càng lúc càng nhanh chứ cơ chế hoạt động của người thì không thể. Tiêm vào một loại thuốc nào đó thì phải cần một thời gian để nó tác dụng, rồi lại cần tiếp một thời gian để nó tiêu huỷ, lại cần tiếp thời gian để nó thải hồi.

  Vì cách làm vaccine này còn quá mới nên chưa biết người ta có làm được hay không.

  Nhưng trong hàng chục, hàng trăm nơi đang làm, chỉ cần một nơi làm được thì đủ để xếp hạng nó là một cuộc cách mạng về vaccine học. Một thành công như vậy hứa hẹn mang lại cho con người những loại vaccine đa năng đa dụng “one size fit all”. Chẳng hạn, tất cả các loại cúm corona đều có chĩa và đều dùng chĩa để tấn công. Mà chĩa thì tạo ra bởi một (vài) gene nào đó giống nhau. Vậy chỉ cần tạo ra cái gene đó là chống được tất cả các loại cúm corona.

  Nước Mỹ từng có những bài học đau thương về vaccine trong quá khứ, chả trách nó có rất nhiều luật lệ ràng buộc.

  Tai nạn vaccine sốt vàng da năm 1944 bị nhiễm virus gan B, gây ra lây nhiễm gan B cho một số lớn trong 300 ngàn lính Mỹ và cái chết cho 150 người. Vaccine Polio (chống bệnh tê liệt) năm 1955 gây nhiễm 40 ngàn người, 260 người bị tê liệt và 10 người chết. Vaccine cúm swine năm 1976 gây ra căn bệnh Guillain–Barré làm tê liệt ở 450 người. Đó mới chỉ là thiệt hại sơ khởi ở “vòng loại”. Thiệt hại sau đó khó tính toán nhưng chắc chắn nhiều hơn. Đó là sự tẩy chay của vaccine. Sau một tai nạn như vậy, có là thuốc thánh người ta vẫn không tin. Thậm chí người ta còn nghi ngờ luôn những loại thuốc bình thường khác. Dầu vaccine mới ngay sau đó có tốt bao nhiêu cũng bị tẩy chay, và đó chính là lý do chết nhiều.

  Vaccine thành công: quá tốt! Vaccine thất bại: “kéo xuống bùn” luôn một loạt các loại thuốc hữu ích khác. Vaccine đúng là sự bước đi giữa núi cao và vực thẳm.

  (Rán hết sức mà nó vẫn còn dài. Thôi thì tạm ngưng ở đây)

  • Mike says:

   “Thập kỹ đầu thế kỹ 21”

  • Dzung says:

   Không sao bác Mike. Hãng tôi mới ra lệnh sáng nay buộc phải làm ở nhà cho tới tháng 5.
   Thank you.

  • Mike says:

   Nói thêm, một “bản vẽ” trong kiến trúc chẳng hạn, có những đường ngang dọc cùng với những thông tin về kích thước. Khi chứa bản vẽ đó vào máy tính, nó sẽ được mã hoá thành những dãy số 0 và 1 (bit). Thứ tự và số lượng của những “bit” 0/1 này quyết định thông tin đó gì. Gene cũng tương tự vậy, nó là thông tin đã được mã hoá. Thứ tự và số lượng của những nucleic acids này (cùng với vị trí của gene) quyết định thông tin đó là gì.

  • PV. Nhan says:

   * Mike: Cho đến nay tại Mỹ, các Khoa học gia vẫn tuyên bố: Chưa hiểu gì nhiều về Corora Virus: Thế mới là vấn đề của tất cả vấn đề….

 14. Cốt Thepy says:

  Viết riêng cho @ Hoàng Cương

  Cặc của Hoang Cương lúc cương lên thì bé bằng ngón tay út mà cứ hay khoe. Theo luật thì phạm vào tội thính dâm. Bị phạt 6 tháng tù giam.
  Cái đó của Cốt Thép to bằng cổ tay, dài hơn 2 gang tay. Vậy mà Cốt Thép có khoe khoang gì đâu. Nên học tập tính khiêm nhường của Cốt Thép.
  Thân chào đoàn kết.

  • Hoàng Cương says:

   Cụ Cốt Thép mở trang riêng? nên không còn thòi gian còm Hang Cua?

   Tui vẫn ổn cụ ạ, vào Hàng Cua làm màu chút thôi, không dám dọa ai

 15. Tuan_Freeter says:

  https://tinhte.vn/thread/vingroup-bat-dau-san-xuat-may-tho-va-may-do-than-nhiet-phuc-vu-thi-truong-trong-nuoc.3107940/
  giá linh kiện dự kiến của các Máy thở Không Xâm nhập khoảng 22 triệu đồng, với máy Xâm nhập là 160 triệu đồng.

  • Dzung says:

   Một hưởng đi rất đúng nhưng trật mục tiêu. Đây là một ngành hẹp. Tới tháng 8, những máy trợ thở sẽ bị đưa vào kho. Những kỹ sư trong ngành tiên đoán họ sẽ bị thất nghiệp khoản sáu tháng nữa.
   Đầu tư phải nhắm vào mục tiêu lâu dài

   • Hai Cù Nèo says:

    Đây là tình huống khẩn cấp, ko phải đầu tư thông thường. Lỗ cũng làm 😀

    • Dzung says:

     Đồng ý.
     Nếu sau nầy còn làm tiếp theo kiểu private label cho Metronic thì nên làm. Đó là cách China đã làm, vừa có việc làm cho công nhân , vừa năng cao trình độ tay nghề mà không bị lỗ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nào, cách không cụng li 🍻

 16. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tin vui.
  Anh Vượng Vin sẽ tặng chính phủ 5000 máy thở Không xâm nhập do Vingroup sản xuất theo thiết kế của Mỹ. Hai tuần nữa lô hàng linh kiện máy thở này sẽ về Việt Nam, vài ngày sau máy sẽ được cung cấp cho Bộ Y Tế.
  Với 2000 máy thở của Vạn Thịnh Phát nữa thì người bị dính cô vy thoải mái thở máy.

  • Dzung says:

   Bác Ngọ,

   Cảm ơn tấm lòng tốt của bác Vượng, nhưng máy thở không xâm nhập không dùng được cho covid19.
   Máy nầy gây nguy hại thêm bằng cách bơm virus từ mũi vô phổi. Phải dùng loại xâm nhập, invasive, loại có ống dẫn đưa thằng không khí/ ô xy vào phối .

   Chắc mấy tay chạy mánh xứ lạ đang moi tiền các đại gia. Xài tiền cho khôn khéo đâu phải dễ. Bác Elon bên nầy cũng mua trật loại từ bên Tàu

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Ra thế.
    Ngọ thì không nói làm gì. Vừa nãy, xem TV thấy anh Phúc hồ hởi với kế hoạch của Vingroup lắm.
    Hôm trước có đọc bài ca ngợi cụ bà U100 nhiễm cô vi đã tình nguyện chết để nhường máy thở cho người trẻ hơn vì cụ “đã có 90 năm cuộc sống tươi đẹp rồi” mới thấy được ý nghĩa sống còn của máy thở đối với cấp cứu bệnh nhân cô vi. Vì thế rất quan tâm đến máy y tế này.
    Theo anh Trung báo chiều nay, Hà Nội của mình hiện chỉ có 387máy trợ thở mà thấy lo lo.

  • TM says:

   Một hệ quả khôn lường cho ngành y mà có người đã cảnh báo: đến một lúc hệ thống bị choáng ngợp, không đủ nhân lực và dụng cụ để cứu tất cả thì phải đi đến chọn lựa: cứu ai, bỏ ai.

   Sau này các bác sĩ bắt buộc phải quyết định những điều đó sẽ chịu hậu quả tâm thần rất tàn khốc, có thể dẫn đến tự tử.

   • Hai Cù Nèo says:

    Ai chịu trách nhiệm cho thảm cảnh này ? Con vi rút ?

   • Aubergine says:

    Hồi đầu tháng 3, Bác Trump vẫn còn nói Covid-19 là trò bip của bọn DC. Đến tháng tư thì Covy sẽ biến mất một cách mầu nhiệm (nguyên văn).

    Cách đây 1 tuần, Bác và đàn em kêu gọi nới lỏng lockdown (lenh cach ly) để người ta đi làm, KT Mỹ và Thi Truong Chung Khoan mới khá được. Nếu cần thì hy sinh người già.

    May nhớ tụi truyền thông và DC to mồm, Bác mới bỏ ý tưởng điên rồ này.

    Bây giờ thì Bác nói tại hồi đó, Bác phải lo chuyện Impeachment, rồi tụi TQ nham hiểm dáu không cho Bác biết mặc dầu CIA, CDC và FBI báo cáo đầy đủ. Bác vẫn bình chân như vại, ngày ngày chơi golf, hoặc hội họp đám Cuồng Trump vận động tranh cử,

    Tại sao tụi Đài Loan, Hàn vẫn đánh được Covy?

    Phe của Bác bây giờ đổi giọng. Bác đã biết rồi, khổ lắm, nói mãi. Nước đang có chiến tranh, người dân phải đoàn kết ủng hộ Bác.

    • TM says:

     Chị Cà,

     Đó là một điều đáng mừng. Ai thấy được “mặt trời chân lý chói qua tim” là cũng là điều tốt đẹp cho nước Mỹ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Tiếp lời chị TM
     Hồn tôi là một vườn hoa lá
     Rất là thơm và đậm tiếng chim
     Tui đã là em của mọi nhà

     Quên mất. Nhà thơ HC may còn nhớ 🤔

    • TM says:

     Nhại bác Hai:

     Hồn tôi là một vườn gai góc
     Móc rất đau đâm chảy máu luôn

   • Aubergine says:

    Chị TM, cần gì phải đợi đến “sau này”. Con cháu tôi ngày nào đi làm về cũng ngồi khóc. Còn anh chồng bảo chưa bao giờ căng thẳng như thế.

   • HD says:

    Nhân dịp ở nhà vì cách ly toàn xã hội, xem phim tài liệu ‘Pandemic’ trên NetFlix, mới thấy người ta đã cảnh báo từ nhiều năm trước ngành y tế Mỹ rất dễ sụp đổ khi có đại dịch. Lý do là trang thiết bị và con người luôn thiếu hụt và chưa sẵn sàng; người dân Mỹ không tín nhiệm vaccine vv.

 17. Dzung says:

  Tên máy là Ventilator nhưng gọi là máy trợ thở có lẽ đúng hơn theo như nhiệm vụ của nó. Máy được dùng để đưa đúng liều lượng không khí/ oxygen vào người bịnh, hoặc ở mũi hoặc có ống dẫn vô người. Với Covid-19 phải dùng loại đưa ống thở vô người (invasive).

  Hôm qua Medtronic (hãng lớn nên có ti dô biết trước) có than phiền là nếu Trump áp dụng luật Defense Production Act (DPA) -Sản xuất để Tự Vệ (dich đại) thì sẽ phá vở hệ thống dây chuyền cung cầu. Trump là một thương gia biết rất rõ điều nầy, nhưng ông ta không thể ngồi nhìn khi sản xuất quá chậm và bị CNN chửi rủa hàng ngày. Trong ba tháng qua, các hãng Ventilator không sản xuất nhiều được vì nhiều con chips được lắp ráp ở China mặc dù nhiều máy được làm ở Mỹ. Máy mỗi hãng có linh kiện điện tử khác nhau nên ông áp dụng DPA cho nhiều hãng với hỵ vọng sẽ có nhiều máy.

  Đây là những con chip có khoảng 10 năm tuổi hay lâu hơn, giống như hiên nay có người đang xài máy tính chạy windows XP vậy, vì phải tốn ba năm mới cho ra được một thiết kế mới với giấy phép của FDA. Đây là một ngành rất hẹp, người mua không có nhiều, số lượng ít nên chỉ có China mới chịu sản xuất chip. China lại đi mua vật liệu từ nhiều nước khác nhau trong đó có Mỹ . Biết là bất cứ máy nào đem vô China thì coi như giao trứng cho ác nhưng khó có cách nào khác. China sẻ mở ra học hỏi, chế tao riêng cho mình và bán cho thị trường nội địa, cạnh tranh lại với các hãng chủ.

  Vài tháng nay, Google có cho các hãng sản xuất ventilator ở Mỹ một program đặc biệt để tìm trên thế giới các linh kiện tử nầy để mua trực tiếp từ nguồn. Google program sẽ cho biết số lưọng và nơi tồn kho, nhưng họ chỉ mua được với số hạng ít vì bị China cản trở.

  Sáng nay, sau khi có lệnh của Trump, các kỹ sư của Google và kỹ sư của những hãng lớn có hệ thống thu mua rộng trên toàn thế giới như Toyota, nhảy vô từng hãng sản xuất ventilator. Họ được quyền nghiên cứu thiết kế, nhưng không được thay đổi, mua linh kiện điện tử và thuê những building để tạo dây chuyền sản xuất máy trợ thở (Trong một tuần khi áp dụng luật DPA, GM đã sản xuất face mask – kt). Những hãng nầy có toàn quyền dùng thiết kế của hãng ventilator để sản xuất ra máy và bán cho chính phủ. Chắc là trong luật nầy có cách giải quyết vấn đề tài chánh cho hai phe vì đây không phải là quốc hữu hóa.

  Tôi nghĩ người Mỹ sẽ chế ra được vacine sớm để chận đứng covid19. Bắt buộc phải làm được. Sau cơn dich nầy họ sẽ có cách đối phó với China. Thủ tướng Anh dù đã phê chuẩn hợp đồng với Huawei, nhưng ông rất tức giận với hành động của China gần đây đối với Âu Châu và tuyên bố dự án với Huawei có thể sẽ bị hủy bỏ. Outsourcing sẽ còn nhưng không thể có chuyện đem hết trứng bỏ vào một giỏ như hiện nay.

  Chiều nay Trump nói sẽ áp dụng DPA cho hãng 3M. 3M hứa hẹn sản xuất rất nhiều nên Trump tuyên bố tuần trước về số lượng lớn kt sẽ có. Trump tức giận khi biết 3M đem bán ra nước ngoài (China) trong khi Mỹ thiếu hụt.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nhiều người cho bác T là thương gia. Tui thấy hổng chính xác. Ổng giống như dân làm dự án địa ốc bên này. Xin dự án, xây nhà rồi bán. Ngoài chuyện đó, Mấy chuyện bác ấy nhảy vô chẳng thấy thành công mấy. Tỉ như sòng bài. Trước giờ tui ít thấy ai làm sòng bài mà lỗ. Ổng lỗ mấy lần 🙁

  • Tâm Mỹ says:

   Rất thích các comments của bác Dzung. Nhiều information, tử tế. Mong bác tiếp tục tham gia nhiều.

   • Dzung says:

    Cảm ơn T M.

    Có người nhà làm nghề nầy trên 20 năm nên tôi cũng hiểu chút chút. Anh là ks hardware của máy. Biết từ A đến Z. Anh chia xẻ thông tin trong nghề cho tôi viết lên đây.

    Có một nhóm ks VN viết phần mềm cho máy hiện đang ở tp HCM. Hầu hết họ xuất thân từ trường ĐH BK .

  • TM says:

   Vâng, tôi cũng học hỏi được rất nhiều những ngày này.

 18. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Để có 2000 máy thở cho 2 đại gia tặng chính phủ chống cô vi, Metran của Gs Phúc phải sản xuất tại Việt Nam với “giá rẻ nhất”. Theo các tin, linh kiện chưa có sẵn bây giờ mới đặt hàng và gặp nhiều khó khăn, nhất là cảm biến lưu lượng và cảm biến áp lực do các nước cũng đang gấp rút sản xuất máy thở. Metran hy vọng “công ty tư vấn” đã ký hợp đồng sẽ giải quyết được vấn đề linh kiện.
  Mua tranh khẩu trang đã có thì mua tranh cảm biến sản xuất máy thở cũng sẽ có. Do đó, cũng có thể hết dịch mới có 2000 máy thở. Chưa nói đến dích dắc khác.

  • Hoàng Cương says:

   Làm mẹ nó phổi nhân tạo cho rồi, dể hơn không?

   • Hoàng Cương says:

    Tui có xem một tài liệu nói người ngoài hành tinh phổi của họ không Sài 0xy mà Sài cặc bon níc nên họ sống lâu và trẻ lâu ( mặt như con nít)

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Khi đã phải dùng tim phổi nhân tạo thì diêm vương đang gõ cửa.
    Bác hình dung tim phổi nhân tạo là CSCN, là thiên đường, tương ứng với máy tim phổi nhân tạo (ECMO) thì máy thở là CNXH. Không nên nhảy vọt, phải tuần tự.
    Nếu phải dùng đến 2000 tim phổi nhân tạo thì …tận thế ở Việt Nam rồi bác ạ.

    • Hoàng Cương says:

     Có thể chuẩn bị một Hòn đảo dự phòng chăng, có thể đưa bệnh nhân ra đó, có thể hiệu quả hơn môi trường xanh, thực phẩm sạch vv

 19. Hai Cù Nèo says:

  Đòi sơ tán thủy thủ để chống cô Vy, đại tá bay chức. Sao kỳ dzậy ta 🤔

  https://vnexpress.net/the-gioi/hai-quan-my-cach-chuc-ham-truong-tau-san-bay-4078771.html

  • Tuan_Freeter says:

   Ông Modly nhấn mạnh điều Đại tá Crozier làm là đúng đắn nhưng cách làm thì không phù hợp. Theo ông Modley việc để rò rỉ bức thư có thể gây tác động tiêu cực đến tâm lý của gia đình các thủy thủ, khiến họ gánh chịu “nỗi lo không chính đáng”.

   “Trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt hiện có khoảng 114 thủy thủ nhiễm Covid-19. Không ai trong số này phải nhập viện. Vì thế, bức thư đã dấy lên một hồi chuông cảnh báo không cần thiết…gây ảnh hưởng xấu đến nỗ lực giải quyết vấn đề, khiến nhiều người hoảng loạn và tin rằng Hải quân cũng như chính phủ Mỹ không đang phòng chống Covid-19. Điều này không đúng” – ông Modly nói.

   • Hai Cù Nèo says:

    Có mùi “minh bạch or not mình bạch” nhễ

   • Aubergine says:

    Modley nói lấy được. Chính phủ Mỹ làm không nên thân, bây giờ lại dở giọng tuyên giáo.

 20. Hai Cù Nèo says:

  Ladies and gentlemen,
  It is coming, don’t worry (let’s water house full)

  https://www.cnn.com/2020/04/02/politics/trump-birx-face-masks-coronavirus/index.html

 21. Canada Dry says:

  Một bài nói chuyện rất hay của BS David Price về cách ngừa Covid 19.

  BS Price hiện đang làm trong ICU của bệnh viện ở New York và đây là chia sẻ của ông sau khi chuyên điều trị toàn bệnh nhân covid 19 trong những tuần qua.

  “Tôi là bác sĩ trong phòng ICU (khoa cấp cứu đặc biệt) ở bệnh viện ở New York. Bệnh viên chúng tôi có 1200 giương bệnh. Trước đây bệnh viện có điều trị và mổ nhiều căn bệnh khác nhau nhưng nay chỉ điều trị 100% là bệnh nhân nhiễm Covid. Hiện bệnh viện đang lãnh 20% của số bệnh nhân Covid tại New York.

  Bổn phận của tôi là chăm sóc những ca bịnh nặng đã được đưa vào ICU. Tôi là người quyết định bịnh nhân nào được dùng máy thở và nằm với máy thở bao lâu. Vì vậy tôi nghĩ tôi có thẩm quyền để nói về những gì đang xảy ra. Trong ba tháng vừa rồi chúng tôi đã học hỏi thêm được rất nhiều về con virus này. Hiện giờ bạn nghe giọng tôi hơi nghẹn ngào không phải vì tôi sợ mà lần đầu tiên trong rất lâu, TÔI THẤY HẾT SỢ!! Tôi muốn chia sẻ với quý vị để làm quý vị bớt hoang mang và biết các bảo về bản thân và gia đình.

  TRIỆU CHỨNG NHIỄM COVID

  -Nóng
  -Sốt
  -Đau cổ

  Virus vào người sẽ đi khắm nơi nhưng ảnh hưởng nhiều nhất là phổi. 80% bịnh nhân chỉ nói là họ “Không cảm thấy khỏe trong người… ho nhẹ… nhức đầu”. Bệnh thường kéo dài 5, 7 đến 14 ngày. Bị nhẹ thì bắt đầu ngày thứ 5 sẽ thấy khỏe lại.

  Bịnh nặng hơn trong 3 tới 5 ngày sẽ thấy khó thở (bạn chỉ nên vào nhà thương khi thấy khó thở chứ nóng sốt thì không cần đến bịnh viện). Tới ngày thứ 7 sẽ bắt đầu thấy khỏe lại.

  COVID NHIỄM CÁCH NÀO

  1) Covid nhiễm qua “SUSTAINED CONTACT” (đụng chạm lâu) với một người bịnh hoặc với người sắp phát triệu chứng bịnh trong một, hai ngày sắp tới. “Sustained contact”- “đụng chạm lâu” có nghĩa là đứng gần (dưới 6 feet) và tiếp súc từ 15 đến 30 phút ở một nơi bít bùng, đóng kín, và không có đồ bảo vệ, chẳn hạn như khi không đeo khẩu trang. Nên các bạn khỏi phải sợ là con virus còn nằm trong không khí rồi mình vô tình đi qua rồi bị lây.

  Gần như CÁCH DUY NHẤT để lây bịnh là khi virus dính vào tay mình rồi mình đưa tay lên sờ mặt. Như vậy virus có thể vào mắt, mũi, hoặc miệng mình.

  Xin tóm lại một cách đơn giản là phần đông những người bị nhiễm là do họ chạm tay vào một người bịnh rồi đưa tay lên sờ vào mặt mình. Khi hiểu được nguyên lý này thì mấy hôm nay tôi bắt đầu cười lại được vì tôi biết tôi sẽ không bị nhiễm. Tôi muốn nhắc nhở các bạn những điều quan trọng sau đây:

  1) Covid hiện đang ở trong cộng đồng của quý vị dù quý vị ở đâu.

  2). Rửa tay thường xuyên. Để ý tay mình vừa chạm vào đâu, đụng vào cái gì và nhớ lúc nào cũng tẩy bằng hand sanitizer hoặc rửa tay cho sạch. Bản thân tôi đi đâu cũng cầm theo lọ Purell (nước tẩy tay). Ví dụ tôi đi từ nhà trọ ra thang máy tôi vẫn có thể bấm nút thang nhưng sau đó liền đổ một vài giọt Purell vào tay. Ra đến cưa cũng vậy có thể dùng tay mở cửa nhưng sau đó lại Purell. Nếu GIỮ TAY SẠCH SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM COVID.

  3). Đây không phải là căn bịnh mà một người bịnh chạm vào thứ gì rồi cả cộng đồng lây theo khi đụng vào thứ đó. Chúng ta chỉ lây khi gặp và đụng chạm nhau lâu “sustained contact”. Muốn kỹ hơn thì rửa hoặc tẩy trùng tay sau khi chạm vào bất cứ vật gì.

  4). Bạn cần phải để ý và sửa cái tật ưa chạm vào mặt (dụi mắt, ngoáy mũi, cậy mụn… v.v). TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHẠM TAY VÀO MẶT. Bạn đi ăn tiệc. Bắt tay một người bịnh, rồi đưa tay lên sờ vào mặt mình. Đó là cách lây Covid. Đơn giản chỉ có vậy.

  5). Tôi khuyên mọi người nên đeo mask khẩu trang không phải vì nó sẽ bảo vệ hay ngăn ngừa được Covid nhưng nó sẽ tập cho bạn thói quen tốt là không sờ vào mặt. CHỈ CẦN TAY SẠCH VÀ KHÔNG RỜ VÀO MẶT LÀ 99% CHÚNG TA SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM.

  6). Bạn không cần “medical mask” như loại N95. Ngay cả tôi trong nhà thương gặp toàn bịnh nhân Covid cũng chỉ đeo N95 trong những trường hợp đặc biệt.

  7) Đứng xa mọi người giữ khoảng cách 6ft, rửa tay, thì các bạn không phải lo gì cả”

  • Mike says:

   Hay!

   Ở Costco, vừa đổ xăng xong là có người tới phát cho cái khăn giấy tẩm chất tẩy trùng.

   • Dzung says:

    Tôi cũng mới đi mua đồ ăn ở Costco về. Công nhận rất là có tổ chức để bảo vệ nhân viên của họ. Có kính ngăn chặn. Không đụng vào thẻ tín dụng. Có khoảng cách và điều chỉnh lượng người ra vô. Giá không tăng hoặc tăng rất ít. Không biết nơi khác thì sao nhưng ở đây tôi rất thích cách làm việc của họ.

   • Hoàng Cương says:

    Dân chơi miền Tây trong túi thủ chai dầu Cù là (Dàu gió xanh) hoặc nhai trầu như anh ba… Tàu
    Lấy rượu sức miệng cũng tốt

  • Hai Cù Nèo says:

   Con vi rút ở trong không khí, bác cứ nín thở khi đi ra ngoài nhé . Chúc bình an 🤔

  • Hai Cù Nèo says:

   Ở New York chắc mọi người đụng chạm nhau lâu lắm nhễ 😢

  • Hai Cù Nèo says:

   Nếu phải đụng chạm lâu mới lây thì tại sao cần đứng cách 6 ft. À, chắc họ mũi họ dài tới 6 ft nên đứng gần hơn sợ đụng mũi lâu 😛

   • Aubergine says:

    Anh Hai, thành phố NY có mật độ cao, nhà cửa san sát. Đa số dân chúng đi làm bằng subway (xe điện ngầm). Trước khi cp ra lệnh cách ly, người ta khám phá các cột để hành khách vịn đầy virus. Anh đã di subway vào giờ cao điểm chưa (7:30 AM – 9:00 AM hoặc 4:30 PM – 6:30 PM)? Y như cá hộp. Số người bị nhiễm Covy cao là đúng rồi.

  • Tuan_Freeter says:

   Việt Nam đã khuyến cáo toàn dân từ lâu rồi

   Bộ Y tế đề nghị Quý vị thực hiện tốt 5 điểm sau đây:
   1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.
   2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.
   3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
   4. Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.
   5. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có cái gì đó khang khác với khuyến cáo của Việt Nam. Mỹ thiên về đụng chạm, Việt thì cả đụng chạm và cả hít và nuốt…Tốt nhất, người Việt ta cứ theo cách của ta.

 22. PV. Nhan says:

  * Đại dịch Corona xẩy ra thật sự quá bất ngờ với Mỹ và Âu Châu nên sự chuẩn bị đối phó chậm là chuyện hiển nhiên. Vấn đề cấp bách nhất là tìm cách đối phó cứu vãn sinh mạng và đời sống kinh tế. Tất cả đều nỗ lực. Đáng cổ vũ nhất là giới nhân viên y tế.
  Tại nhiều thành phố Mỹ, bằng mọi cách người dân hò hát cổ vũ, tri ân…Đáng khen nhất là một số các tiệm làm móng tay ( Nail)của người Việt khuyến khích công nhân đóng góp bao tay, khẩu trang cho các bệnh viện được dư luận Mỹ khen ngợi…
  * Đọc qua vài trang truyện Kiều, chợt nhớ thi hào Nguyễn Du cũng là nạn nhân của bệnh dịch xẩy ra năm 1820. Biết mình khó qua khỏi, thi hào thở dài đọc thơ:
  – Bất tri tam bách dư niên hậu. Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?? Chẳng biết ba trăm năm sau. Thiên hạ có ai khóc Tố Như??? Đủ biết tâm trạng buồn bã của người lúc lìa đời!!!
  – Lại nghiệm ra, cứ đúng 100 năm, thế giới lại xẩy ra một trận đại dịch (pandemic): Đại dịch thời Nguyễn Du năm 1820; đại dịch Tây Ban Nha năm 1920 ( sau thế chiến thứ I giết hại khoảng 50 triệu nhân mạng.
  – Và nay, đại dịch Coronavirus năm 2020. Tình cờ chăng hay do một định mệnh siêu nhiên nào? Sở dĩ câu hỏi này được nêu lên là vì có người tin tưởng rằng những cơn đại dịch bắt nguồn từ sự sắp xếp của Đấng Tối Cao muốn thay đổi diện mạo thế giới, của loài người. Dù sao chăng nữa, sau trận Đại Dịch này, nếp sống cũ có lẽ không tồn tại nữa??
  * Cầu mong nhân loại an lành. Nhất là VN, dân tộc trải qua lắm nỗi khổ đau..
  * Cầu trời vẫn có ngày mai
  Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời…( lẩy Kiều).
  – Dù qua cơn dâu bể
  Cơn khổ đau đã dầy
  Ta còn nguyên khối óc
  Và nguyên đôi bàn tay
  Là ta còn ngày mai…( PVN)

 23. Canada Dry says:

  https://thanhnien.vn/thoi-su/tau-ca-quang-ngai-bi-dam-chim-khi-danh-ca-o-hoang-sa-8-nguoi-mat-tich-1205292.html

  https://thanhnien.vn/thoi-su/trung-quoc-da-ban-giao-8-ngu-dan-quang-ngai-tren-tau-ca-bi-dam-chim-1205354.html

  Cô Vy thì có khẩu trang ,
  Thằng này ta có chàng haicuneo .
  Cùng cô Cà tím dái dê ,
  còm khen một phát , hắn mê thả liền …

 24. TranVan says:

  Tin do TQ cung cấp hình như không đúng lắm. Số người chết hình như cao hơn con số chính thức ? Nghi ngờ nay có cơ sở dựa trên số hũ cốt tro.

  • TranVan says:

   TQ vừa mới phong tỏa thêm !

   • Hugoluu says:

    Phong toả,cách ly như TQ,VN đang làm có hiệu quả tức thì ,nhưng về lâu dài chư có thuốc hay vắc xin phòng ngừa thì rất lan giải,cứ ngưng cách ly thì nó lại bùng phát. Thả nổi như Thuỵ Điển có vẻ phát huy tác dụng về lâu dài ,tuy phải trả giá trước măt.

    • Hugoluu says:

     Có lẽ luật bắt buộc đeo khẩu trang của Tiệp là sắt máu nhất quả đất(phạt 10tr VND) ,ngay cả đi tắm nuy trong rừng cũng bị phạt nếu không đeo khẩu trang

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi đọc tin cũng biết TQ đẻu lắm, họ mua khẩu trang và họ đầu cơ khẩu tang với giá đắt

 25. Canada Dry says:

  Tin nóng hổi đây !!!

  https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/giup-nguoi-vo-gia-cu-giu-an-toan-2m-gioi-chuc-las-vegas-van-bi-chi-trich-630210.html

  Mời chị Cà và anh Hai vào bình cách Las Vegas đối xử với người dân vô gia cư của mình …

 26. TranVan says:

  https://www.google.com/amp/s/m.20minutes.fr/amp/a/2752867

  Báo viết về tin mua hớt tay trên, giá cao hơn 3 hay 4 lần và trả bằng tiền mặt.

  Hôm nay đài TV cũng nói đến vụ tranh mua khẩu trang.

  Vậy là chuyện có lẽ đúng một phần, nhưng máy bay không thể đổi đường bay vào giờ phút chót. Tranh nhau mua rồi chấp nhận trả giá cao thì là chuyện thường tình. Thuận mua vừa bán.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chuyện thường tình nếu tiền bạc là điều quan trọng nhất. Còn nếu coi trọng chữ tín và đạo Đức thì chuyện mua hớt là quá tệ. Tuỳ theo cái mà người ta coi trọng 🤔

  • Dzung says:

   Số phone trong hình của máy bay trong bài viết của báo 20minutes là 7 8422 20 26 75 (Russia).

   Hôm nay có bài đăng có hình máy bay của đội banh Patriot qua China để chở kt về.
   Hongkong cũng có nhiều kt nhưng yêu cầu Mỹ phải gởi máy bay qua.

   Chính quyền Mỹ cồng kềnh, quá nhiều red tape, không làm nhanh được . Bây giờ Trump dựa vào tư nhân giúp đở.

   • Hai Cù Nèo says:

    Cần đội xuồng ba lá chắc cà đao hôn? Hú 1 tiếng có liền 👍

 27. Hugoluu says:

  Thói quen ăn uống của Âu Mỹ cũng rất thích hợp cho cô vi xâm nhập như toàn ăn đồ nguội ,bánh mỳ,bơ,sữa ăn xong hay mút ngón tay cho sạch 😀
  Dân Ta khí hậu nóng lại toàn ăn cơm ,canh,lẩu nóng hổi vừa thổi vừa ăn nên cô vi khó xâm nhập cơ thể hơn 😛

  • Hugoluu says:

   Ra đường phải có khẩu trang
   Đến chơi với nàng phải có OK
   Khẩu trang chống con cô vi
   OK chống lại con gì có đuôi.

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Dù sao Thủ tướng VN vẫn tự hào tuyên bố đến hôm nay VN vẫn kiểm soát được dịch bệnh.
  222 người bị bệnh
  54 người đã thoát khỏi
  Chưa ai bị tử vong.
  Nhờ đâu?
  Nhờ cách ly tốt
  Hà Nội có hơn 888 người phải sống cách ly
  Cứ cho vào các ký túc xá sinh viên ( tất nhiên sinh viên cho về hết )
  Và cứ cho họ ở yên đó, ăn mỳ tôm, uống nước Lavi hai tuần liền, khổ thật, nhưng nhỡ ra đã bị nhiễm cũng không lây cho gia đình và người thân
  Du sao, cả xã hội yên tâm va cũng đáng tự hào

  • TranVan says:

   Người bị cách ly tập trung cũng có thể bị lây hay lây sang người khác.

   Ngoài ra sau khi hết cách ly đi ra ngoài cũng có thể bị dính virus. Từ đâu đến khó biết rõ ràng.

   Thử ít thì có ít người dương tính !

   • Hugoluu says:

    Cách ly như VN đang làm mới gọi là chống dịch ,cách ly kiểu Âu Mỹ là chơi với dịch,ai đời người bị dương tính vẫn cho về nhà tự giác cánh ly ,vẫn đi siêu thị mua thực phẩm ,cho nên cách ly cả nước ,đóng biên,ban bố tình trạng khẩn cấp cả tháng rồi mà số ca nhiễm vẫn tăng vù vù.
    Mấy người bên SÉc về tránh dịch trong video tháng trước tôi post lên HC ,hôm kia đã được về nhà rồi,từ người già đến trẻ con đều nhớ các chú bộ đội hàng ngày chăm sóc họ

    Cách ly Tại Trường Quân Sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô.
    Bà con VK vẫn được chơi thể thao bóng đá ,bóng chuyền,bóng bàn…

    • TM says:

     “…ai đời người bị dương tính vẫn cho về nhà tự giác cánh ly ,vẫn đi siêu thị mua thực phẩm …”

     hugo đã hiểu sai luật ở Mỹ.

     – người dân ở một số tiểu bang được lệnh ở tại gia (stay-at-home order), chỉ đi ra ngoài khi co công việc cần thiết như mua thực phẩm

     – còn người bị dương tính phải cách ly toàn diện (self-quarantine), không có chuyện đi chợ mua thực phẩm.

    • Hugoluu says:

     Bên SÉc chuyện người dương tính đi mua thực phẩm bị bại lộ khi phát hiện ra 40% thẻ tín dụng của người nhiễm bệnh thanh toán ở các siêu thị.
     Sắp tới chính phủ đang tính đến chuyên đeo vòng chân cho người dương tính để quản lý.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM
     Self-quarentine là tự giác?
     Chị ngồi đó đợi họ tự giác. Họ có đeo vòng ks ko? Có ai biết họ đi đâu ko? Tại sao không bắt buộc cách ly?

    • TM says:

     Có những chuyến du thuyền đổ khách xuống là tất cả được đưa đến một trại lính ở tập trung 14 ngày. Có những chuyến bay chở công dân Mỹ từ TQ về cũng đưa thẳng người vào nơi tập trung ở Cali hay Texas. Không có gì khác với VN đưa Việt kiều từ Séc hay Âu châu, Mỹ châu về trại lính ở như hình chụp hugo đưa lên.

     Một khi người ta đã vướng bệnh thì nặng thì vào nhà thương dùng máy trợ thở, nhẹ thì ở nhà tự cách ly. Hoàng tử Charles, thượng nghị sĩ Rand Paul, phóng viên CNN Chris Cuomo đều làm như vậy.

     Con số người nhiễm bệnh ở VN vẫn còn rất thấp (222?) Tất cả có vào nằm nhà thương không, hay nhà thương cũng chỉ nhận những ca nặng?

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Dù sao cách ly được vẫn tốt hơn. Ngay bản thân tôi chẳng đi đâu, cũng coi như đang sống cách ly với bên ngoài.
    Có đôi lần có việc gấp , phải gọi xe Grab, từ nhà ra xe phải đeo khẩu trang đã đành, lên xe cậu tài xé đeo khẩu trang và chỉ cho tôi bình xịt rửa tay, khi mình xuống xe, cậu ta xịt diệt khuẩn tại ghế mình vừa ngồi, cậu ta nói làm thế để trong xe luôn luôn sạch sẽ và người trước không để bệnh cho người sau.
    Tất nhiên như thế cũng không tránh được hoàn toàn 100%
    May rủi còn do số phận

  • Aubergine says:

   Anh TV nói đúng.

   Nhiều người mắc Covy nhưng hoàn không có triệu chứng gì, có thể lấy sang người khác.
   Muốn kiếm tra Covy, phải làm nhiều lần. Tôi sẽ email cho anh tài liệu nói về Covy ở Vũ Hán.

   Nói chung, TQ đã thành công trong việc kiểm soát Covy.

   Chính phủ VN làm khá tốt, khí hậu nhiệt đới cũng giúp phần nào.

  • Hugoluu says:

   Cách ly như VN đang làm mới gọi là chống dịch ,cách ly kiểu Âu Mỹ là chơi với dịch,ai đời người bị dương tính vẫn cho về nhà tự giác cánh ly ,vẫn đi siêu thị mua thực phẩm ,cho nên cách ly cả nước ,đóng biên,ban bố tình trạng khẩn cấp cả tháng rồi mà số ca nhiễm vẫn tăng vù vù.
   Mấy người bên SÉc về tránh dịch trong video tháng trước tôi post lên HC ,hôm kia đã được về nhà rồi,từ người già đến trẻ con đều nhớ các chú bộ đội hàng ngày chăm sóc họ

   Cách ly Tại Trường Quân Sự Bộ Tư Lệnh Thủ Đô.
   Bà con VK vẫn được chơi thể thao bóng đá ,bóng chuyền,bóng bàn…

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Vân, mời Chị đọc: Nhật ký cách ly
   https://uc.xyz/23X4tp?pub=link
   Vui lòng đăng tin có trách nhiệm!

 29. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hôm qua đã còm, nhưng là theo các báo chữ. Hôm nay thì được nhìn thấy hình ảnh: người có “chức năng” của Mỹ đang cân nhắc bắt buộc đeo Khẩu trang để trình lên Tổng thống tại thời điểm thích hợp (biên dịch của VTV).
  Còn ở Việt Nam, nếu không đeo KT ra đường thì nguy cơ mất 200 k là chắc chắn.

  • Hai Cù Nèo says:

   Không tin nổi 🤔

  • TranVan says:

   Tôi đã lên tiếng nhiều lần để chê bai Mỹ. Nước tiền bạc và cư xử khác lạ không bình thường.

   TQ cũng không nên tin. Tiền bạc thường mua được lương tâm.

   Tb : khi xưa tôi đặt mua căn nhà cũ, mua để phá đi nên giá rẻ. Người bán đã hứa miệng chấp nhận như thế. Vài ngày sau có người trả giá cao hơn, mua để sửa lại. Nhưng rốt cuộc người bán không vì lợi nhuận thêm chút đỉnh mà nuốt lời hứa hay đòi thêm tiền. Trời thương cho tôi gặp được người cư xử tốt ?

  • Dzung says:

   Nguồn bài viết từ Russian Today. Những tuần trước RT và Spunik có những bài viết thọc gây bánh xe chia rẽ nội bộ Âu châu. Bài này lại liên quan đến Pháp Mỹ

   • Hai Cù Nèo says:

    Vấn đề là chuyện này có thật ko. Nếu là thật thì dù có nói ra bởi thằng ăn mày vẫn là sự thật. Nếu là giả thì cho dù có nói ra bởi ông vua vẫn là giả. Một cái áo không làm nên thầy tu 🤪

   • Hai Cù Nèo says:

    Ở đây lâu lâu lại xảy ra vỡ hụi. Tìm hiểu tại sao thiên hạ tin lời chủ hụi vậy, tui phát hiện là mấy tay chủ hụi hay ăn mặc sang trọng, đeo vàng đỏ tay. Khi vỡ ra mới bật ngửa toàn là đồ đi thuê. Vậy đó, coi sang trọng vậy đó…

    • Hoàng Cương says:

     Anh 2 là dân miệt vườn, sao nói chuyện rành lắm quá vậy? ( Giang Hồ thứ thiệt)

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác HC,
     Chuyện bể hụi cũng thường lắm 😢

    • TM says:

     HC là dân miệt vườn 100%. Bác Hai là dân miệt vườn 0.00000001% 🙂

    • Hoàng Cương says:

     Cái ý TM muốn nói – cái anh 2 Cù Nèo là dân xã hội đen?
     Kỳ vậy ta

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM nói ko sai, tui là dân miệt vuông 99,99999999%, miệt vườn 0,00000000001% (vì phần lớn đất của tui là vuông tôm 🦐

    • TM says:

     Ý tui là bác HCN là dân miệt vườn nho, vườn lê, vườn táo, vườn cherry, v.v. hồng phải vườn xoài, vườn sầu riêng, vườn măng cụt, vườn chôm chôm, v.v.

    • Hai Cù Nèo says:

     🍎 🍇 🍒 🍐 ở VN dạo này thiếu gì 👍

    • Hai Cù Néo says:

     Tui thấy ông Hai này còm này không sai. Trong thời Đại dịch Virus Vũ Hán này ai cũng tự cách ly ở nhà, nên còm chơi cho dzui.

   • TM says:

    Câu chuyện kể của nhà chức trách Pháp. Bác TV & chị Cà có thể kiểm chứng lại dùm.

  • TM says:

   Trong cơn đại nạn, các nước đều thiếu những dụng cụ nên tranh thủ mọi phương chước để gom góp dụng cụ cần thiết cho các bệnh viện của mình. Chắc sẽ có những phương pháp bá đạo thay vì vương đạo.

   Tuy nhiên gần đây có phong trào tố Trump hay Trudeau vì đã gửi nhiều tấn dụng cụ bảo hộ y tế (PPE) sang giúp TQ trong tháng 2 & đầu tháng 3. Tháng 2- đầu tháng 3 thì Mỹ & Canada chưa bị CVD lan tràn như ngày nay.

   Tôi cho đó là nghĩa cử đẹp, và giúp TQ cũng là giúp mình. TQ mà khốn đốn thì hệ quả toàn cầu ngày nay còn đen tối hơn.

   Bây giờ minh thiếu thốn thì soi mói lại để bắt bẻ những nghĩa cử trong quá khứ là quá hẹp hòi và sai lầm.

   Hôm qua Putin cũng đưa một chuyến phi cơ đầy dụng cụ sang giúp Mỹ, với sự thoả thuận là khi nào Nga cần giúp thì Mỹ sẽ đáp lại. Đó là sự hợp tác quốc tế đáng trân trọng.

   Mong rằng sau cơn đại dịch thì các nước thêm bạn bới thù và iu nhau hơn.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui cũng mong vậy. Trước hết là giữa những người cùng ngôn ngữ. Dẹp mấy chuyện chê bai, bới móc đi. Mong lắm thay

    • TM says:

     Bác Hai tự nhắc nhở mình nữa nhé. 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui thì tứ Hải giai huynh đệ. Dân nhậu mờ, hổng có màu mè hoa lá cành, chê ỏng chê ẹo đâu

   • TranVan says:

    Theo tôi thay đổi địa chỉ người nhận khi hàng xuất khẩu đã ở trên tầu biển hay máy bay chỉ có thể thấy trên phim cinêma.

    Hải quan đã xét giấy tờ có ghi người gửi, người nhận, giá cả và bảo hiểm.

    Nếu có tranh nhau tìm mua thì có nhưng trước khi ký hợp đồng. Trễ hạn thường bị trả tiền phạt. Giá cả thỏa thuận đã được hai bên đồng ý tùy theo thời hạn giao hàng.

    Có người gửi tin này cho tôi qua ngả email với giá gấp 3 ! 😁

    • Hai Cù Nèo says:

     Giống Holi gút 😛

    • TM says:

     Tôi cũng nghĩ như vậy nhưng ông nhà nước Pháp nói cứ như thật.

    • TranVan says:

     Báo chí Pháp cũng đã đăng tin này. Nhưng tin đăng vào ngày 1/04.

     Theo báo viết thì chuyện không thể kiểm chứng được, không biết ai ở Pháp đã mua, và mua bao nhiêu. Số khẩu trang bị mua hớt tay trên cũng không rõ. Người đưa tin chỉ cho biết ông ta cẩn thận biết thuê hãng chuyên chở tin cậy được nên đã được giao khẩu trang mà không bị hớt tay trên.

     Ông ấy đã từ chối tiết lộ tên của nạn nhân, một đồng nghiệp giữ trách nhiệm tại một vùng khác.

     Tào lao !

    • Aubergine says:

     Tôi đọc qua mấy tờ báo uy tín (Le Monde, l’Obs) không thấy ai nói gì. Khi nào nghe Macron nói, hoặc cho công an làm enquête đàng hoàng tôi mới tin.

 30. Dzung says:

  Tin không tức:

  Liên tiếp hai ngày qua, Cali có độ tăng số người bị nhiễm giảm đi. Khó đoán là nó có giữ được không, nhưng đây là dấu hiệu uốn được đồ thị (bending the curve):

  3/29/2020: Tăng 24%
  3/30/2020: Tăng 20%
  3/31/2020: Tăng 18%

  Lệnh cách ly, ở tại nhà , được ban hành 11 ngày trước đây nhằm làm giảm độ lây bịnh.

  T Đ Cali kêu gọi những TB chưa ban hành lệnh tương tự hãy nhập cuộc để tránh trận bộc phát thứ hai.

 31. huu quan says:

  Lý do ở Việt Nam ít bị nhiễm bệnh và không có người chết như các nước khác trong mùa COVID-19:
  1- Do ô nhiễm nghiêm trọng, khi con virus bay ra ngoài không khí tại Việt Nam nó sẽ phải đối đầu, cạnh tranh với đủ thứ bụi bặn, từ bụi sinh học cho tới bụi hoá chất. Vì thế khi đi vào cơ thể người nó đã yếu lắm rồi.
  2- Lá phổi trong cơ thể người Việt đã quá quen với khói bụi, với vi trùng, vius đủ loại nên thêm một con cũng chỉ là thêm 1 lần chống đỡ. (Khác bên Tây phổi quen hít khí sạch nên đề khác yếu)
  3- Tỷ lệ chém gió, “Dương Đông kích Tây” của những người có trách nhiệm ở Việt Nam rất cao, dẫn đến con virus cũng chằng biết đường nào mà lần để tấn công, dẫn tới phải loay hoay tìm đường, mất cả cơ hội chiến thắng vàng.
  4-… Mời các bác chém tiếp…

  • Hai Cù Nèo says:

   Cũng vì mấy nước Âu Mỹ coi thường nó quá nên nó ghét. Thấy VN nhát, ai cũng sợ nó nên con vi rút nó tha.

  • Dzung says:

   Lỡ bị bịnh, chúng ta có: Xuyên tâm liên, hoa Thúi địt, cây chó đẻ,… để trị viêm phổi, chống virus,…
   Chú ý: Đây là những món thuốc Đông Y có thật. Muốn dùng phải tư vấn cả ba bác sĩ thuốc Tây, thuốc Nam, thuốc Bắc trước. Hang cua không hoàn toàn chịu trách nhiệm.

   • Hai Cù Nèo says:

    Rượu Gò Đen 45 độ có thể tiêu diệt cô Vy 🤔

    • Dzung says:

     Corona Xtra cũng diệt được .

     Làm ở nhà cũng có cái hay. Uống vài chai bữa trưa.
     Thứ sáu dùng Skype/Team/GotoMeeting tụ tập đồng nghiệp từ xa cho Happy Hours .

    • Hai Cù Nèo says:

     Sướng hé. Dĩa ai nấy gắp, ly ai nấy uống. Khỏi đánh lộn 👍

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác Dzung,
     Lãnh $1.200 chưa?

    • Dzung says:

     Không lãnh được đâu bác Hai . Không đủ tiêu chuẩn.

     Trump mới áp dụng Luật Sản XuấtTự Vê cho mấy hãng làm máy thở ở Mỹ.
     Sẽ có vài giòng về vấn đề nầy để thấy những tai hại Clinton để lại .

     Kinh tế Việt Nam sẽ có lợi khi những cô Vy 19 tuổi bớt hoành hành trong năm nay .

    • Dzung says:

     Ngày thường ở đây cũng không có chuyện gắp chung đũa. Nhưng sợ nhất là uống rượu lái xe.
     Nhớ hồi 40 năm trước, ngày nào cũng xỉn . Chiều đi làm về theo đường Phạm Thế Hiển, cứ một khúc phải xuống bờ rạch bến nghế rửa mặt mới thấy đường đi tiếp 🙂 🙂

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy chúc mừng bác thuộc hàng thượng lưu nên ko được nhận $1.200
     Vậy ra bác ở Phạm Thế Hiển. Q8?

    • Dzung says:

     Quận 4. Phải qua bến đò Long Kiển . Thường đi làm có chiếc Contessa của PGĐ chở nhưng các bác già cứ xây đầu gà hoài nên nhiều khi cũng trễ xe công nhân.

 32. Hoàng Cương says:

  Trong mùa đại dịch toàn cầu, báo chí trong nước không nên giật tít về số người chết… lạnh lùng như vậy!

 33. Mike says:

  Nghe đồn là sau dịch, các nhà dòng và chùa chiền cần xây thêm cho đủ chỗ ở. Cách ly lâu quá, quên mẹ nó chuyện ấy, thế là mấy ông rầm rập đòi đi tu.

  • TM says:

   Cụ Nhân mới nhắc nhở năm nay cả thế giới chịu đại nạn nên không được đùa giỡn kiểu cá tháng tư.

  • Hai Cù Nèo says:

   PV. Nhan says:
   02/04/2020 at 6:15 am
   *…Trong mùa đại dịch nhân loại, chỉ kẻ vô học và độc ác mới cam tâm đùa dỡn…

 34. Canada Dry says:

  Đại học John Hopkins đã gửi ghi chú chi tiết về việc tránh lây nhiễm :

  * Virus không phải là một sinh vật sống, mà là một phân tử protein (DNA) được bao phủ bởi một lớp lipid bảo vệ (chất béo), khi được hấp thụ bởi các tế bào của niêm mạc mắt, mũi hoặc buccal, làm thay đổi mã di truyền (đột biến) và chuyển đổi chúng thành các tế bào xâm lược và có khả năng nhân bản.

  * Vì virus không phải là một sinh vật sống mà là một phân tử protein, nó không bị giết mà tự phân rã. Thời gian phân rã phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và loại vật liệu nơi nó nằm.

  * Virus rất dễ vỡ; điều duy nhất bảo vệ nó là một lớp mỡ mỏng bên ngoài. Đó là lý do tại sao bất kỳ xà phòng hoặc chất tẩy rửa là cách tốt nhất, bởi vì bọt có thể đánh tan lớp mỡ đó (đó là lý do tại sao bạn phải chà xát thật nhiều: trong 20 giây trở lên, để tạo ra nhiều bọt). Bằng phá huỷ lớp chất béo, phân tử protein tự phân tán và tự phân hủy.

  * NHIỆT làm tan mỡ; Đây là lý do tại sao rất tốt để sử dụng nước trên 25 độ C để rửa tay, quần áo và mọi thứ. Ngoài ra, nước nóng tạo ra nhiều bọt hơn.

  * Bất kỳ hỗn hợp nào có độ cồn trên 65% đều có thể làm tan mỡ, đặc biệt là lớp lipid bên ngoài của virus.

  * Hỗn hợp 1 phần thuốc tẩy và 5 phần nước có thể trực tiếp đánh tan protein, phá vỡ nó từ bên trong.

  * Virus không phải là một sinh vật sống như vi khuẩn; bạn không thể diệt nó với kháng sinh.

  * KHÔNG BAO GIỜ lắc giũ quần áo, tấm ga giường hoặc vải đã sử dụng hoặc chưa sử dụng. Khi virus bám vào một bề mặt nó sẽ tự tan rã chỉ trong khoảng 3 giờ (vải và xốp), 4 giờ (đồng, vì đồng có tính sát trùng tự nhiên và gỗ, vì gỗ loại bỏ tất cả độ ẩm và không để nó bóc ra và tan rã), 24 giờ (bìa cứng), 42 giờ (kim loại) và 72 giờ (nhựa). Nhưng nếu bạn lắc giũ các vật dụng, virus sẽ tách ra và trôi nổi trong không khí tới 3 giờ và có thể đọng lại trên da bạn.

  * Các phân tử virus rất ưa nhiệt độ thấp. Chúng cũng cần độ ẩm để tồn tại, và đặc biệt là bóng tối. Do đó, môi trường khô, ấm và sáng sẽ làm suy giảm nó nhanh hơn.

  * UV LIGHT có thể phá vỡ protein của virus. Hãy cẩn thận, UV cũng phá vỡ collagen (vốn là protein) trong da, cuối cùng gây ra nếp nhăn và ung thư da.

  * Virus KHÔNG THỂ đi qua làn da khỏe mạnh.

  * Giấm KHÔNG hữu ích vì nó không phá vỡ lớp mỡ bảo vệ virus.

  * SPIRITS, VODKA, KHÔNG CÓ TÁC DỤNG. Vodka mạnh nhất là 40% cồn, và bạn cần 65%.

  * LISTERINE TRỊ NÓ! Đó là cồn 65%.

  * Không gian càng bít bùng, càng có nhiều virus. Càng mở hoặc thông gió tự nhiên, càng ít.

  * Nhắc lại: bạn phải rửa tay trước và sau khi chạm vào niêm mạc, thực phẩm, ổ khóa, chìa khoá, tay nắm cửa, công tắc, điều khiển từ xa, điện thoại di động, đồng hồ, máy tính, bàn, TV, vv Và khi sử dụng nhà vệ sinh.

  * Bạn phải giữ ẩm da tay vì rửa tay nhiều sẽ làm tay bạn rất khô, và các phân tử virus có thể ẩn trong các vết nứt nhỏ trên tay. Dùng kem dưỡng ẩm càng dày càng tốt.

  * Đồng thời để móng tay ngắn thôi để virus không ẩn ở đó.

  JB Trần H. Thuần

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có một điều tôi chưa biết: giữ tay ẩm để tránh cô vy chui vào những kẽ nứt khi da tay bị khô.
   Cảm ơn bác

  • PV. Nhan says:

   * Cám ơn bác Canada…Hôm nay ngày 1-4 ( cá tháng tư) nhưng báo chí Mỹ không dám đăng tin đùa nghịch. Lý do: Trong mùa đại dịch nhân loại, chỉ kẻ vô học và độc ác mới cam tâm đùa dỡn…

 35. Dzung says:

  Trong 11 ngày cách ly, tôi phải chạy ra hãng làm mì ăn liền hai lần. Trong nghề của tôi, mặc dù chỉ đi họp hay tham quan, trong xe lúc nào có đầy đủ đồ bảo vệ an toàn cá nhân (PPE).
  PPE bao gồm bình chửa lữa, nón an toàn, giày nhà binh (có thép bảo vệ), kính an toàn, bao tay, khảu trang nhiều loại và mặt nạ cao su chống hơi độc .

  Mỗi lần tới đây, họ bắt buộc bạn tự nguyện kê khai tình trang sức khỏe và NDA (bảo mật). Sau đó được phát một áo choàng (như bác sĩ), lưới tóc, lưới râu, ear plugs, và booty (lưới bao giày) . Được vào một phòng kính tẩy bụi rồi qua khu rửa tay và sấy tay trước khi được phép vô khu sản xuất. Khi có Coronavirus, họ đặt thêm nhiều trạm tẩy trùng bằng nước.

  Có một điểm chú ý là nếu bạn vô tình bước ra khỏi khu vô sinh nầy (vô phòng nhà máy, vệ sinh hoặc ra cửa sau) thì những đồ nầy phải bỏ lại và không được trở lại khu sản xuất để tránh đem vi trùng ở ngoài vào .
  Đọc báo thấy có một y tá gây tê có đeo khẩu trang ra ngoài và bị đuổi vì anh vi phạm phòng vô sinh của bịnh viện (chắc là như vậy). Anh ta có thể mang vi trùng vô phòng giải phẫu. Nhiều người không hiểu nhảy vô đánh hội đồng bịnh viện.

  Năm rồi tôi có ghé thăm một nhà máy của Proctor and Gamble ở Arizona thì còn ghê hơn . Ngoài những thứ lỉnh kỉnh đó, tôi phải đi bác sĩ trước vài tuần để test và lấy giấy chứng nhận không bị dị ứng với vật liệu của họ. Phải mang giày của hãng, được cấp áo choàng trùm từ đầu tới chân như phi hành gia nhưng mỏng hơn. Có mang máy thở không khí trên lưng và ống dẫn oxy đưa vào mặt nạ.
  Đây là chỉ cởi ngựa xem hoa, đi tham quan khi người ta giới thiệu quá trình sản xuất của họ. Còn công nhân làm việc, thì nhất nhất việc gì cũng có giấy phép .

  Một vài kinh nghiệm chia sẻ với các bác trong những ngày cấm cung.

 36. TranVan says:

  Chính phủ Pháp loay hoay và bí. Nhóm chuyên gia cũng không biết nên giữ lệnh cách ly bao lâu.

  Tuy thế đấy mà ngay bây giờ đã dự định là sẽ chỉ gỡ bỏ cách ly từ từ, tùy theo tình trạng của mỗi vùng chứ không gỡ bỏ đồng bộ.

  Cách ly mà không bắt đeo khẩu trang, không có đủ kit chuẩn bệnh, bệnh viện quá tải, thiếu nhân viên y tê thay thế nhân viên mỏi mệt hay bị lây kan thì sẽ phải cách ly dài lâu. Cách ly xong chưa chắc sẽ tránh được nạn dịch trở lại. Âm thầm virus đã đến và lây lan. Không diệt hết thì mầm mống lây lan vẫn còn. Chẳng lẽ đóng cửa biên giới vĩnh viễn hay cách ly kinh niên ?

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Người ta nói ở bẩn sống lâu quả không sai
   Có lẽ nhờ ở bẩn nên kháng thể ở VN cao hơn nơi khác
   Cho đến hôn nay, VN có hơn 200 người nghiễm dịch, đã có 54 ca thoát khỏi và chưa có ai tử vong
   Lạy Phật
   Nhờ ở bẩn sống lâu

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui cũng nghĩ vậy. Cha anh vợ tui nói ở bển năm nào chả cũng bị dị ứng, mắt mũi lòng thòng. Ở VN ít thấy dị ứng 🤔

   • Aubergine says:

    Chị Vân yêu,

    Chị nhớ bảo trọng. Tránh chợ búa hay ra ngoài gặp bạn bè.
    Nhiều người trong Hang Cua lạ quá. Chị viết chẳng động chạm đến ai mà “down”.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Cà
     Thì tui đã nói
     Hang Cua mình lạ quá phải không em 😛

  • Aubergine says:

   @TranVan

   Một số chính trị gia CH, trong đó có Phó Thống Đốc Texas Dan Patrick va Trump lúc đầu ủng hộ nới lỏng luật cách li: đa số người già và những người không có hệ miễn dịch tốt sẽ chết, trong khi người khỏe mạnh đi làm, sẽ giúp giá cổ phiếu lên và kinh tế Mỹ. Sau đó số còn lại mạnh khỏe, tạo nên nước Mỹ hùng cường. Patrick khuyên người già nên hy sinh cho nên kinh tế Mỹ (nguyên văn).

   Dân chúng Mỹ phản đối kịch liệt, cuối cùng Trump sun vòi, không dám nói lỏng chính sách “shelter in-place” vì sợ mất phiếu.

   Dân Pháp liệu có gan nhìn người thân, bạn bè, hàng xóm chết không? Lúc nhìn thấy xác chết chất hàng đống, họ nghĩ thế nào?

   Tôi không tin Macron có thể áp dung luật “mạnh được yếu thua.”

   Theo Bill Gates, nếu áp dụng luật cách li nghiêm chỉnh cho toàn nước Mỹ, có thể mất đến 10 tuần để đánh Covy. Bắt cách li cả nước, chứ không phải áp dụng luật ở Calif trong khi Florida vẫn để bãi biển mở cửa, hậu quả hơn 5.000 bị lây. Nghe nói hom nay Thống Đốc Florida bắt dân chúng ai về nhà nấy như Calif và Washington.Washington.

   Tôi nghĩ là Mỹ và Tây Âu có thể vượt qua. Thời tiết (tôi đoán mò) chắc ảnh hưởng phần nào. Đến tháng 6, trời nóng lên, covy yếu đi, sự lây nhiễm sẽ giảm (hy vọng như vậy). Nhưng covy có thể quay lại vào mùa thu. Phe ta ráng câu giờ trong lúc các bs và nhà khoa học tìm ra thuốc chủng ngừa.

   • TranVan says:

    Hiện nay số người được điều trị trong tình trạng nặng vẫn có 60% là người trên 70 tuổi vì bệnh viện mới chớm bị quá tải.

    Bệnh nhân chưa quá nhiều và được chuyển bớt đến những vùng yên ả, trong đó có những bệnh viện của hai nước láng giềng Đức và Thụy sĩ.

    Khi bệnh viện quá tải thì sự lựa chọn không thể tránh khỏi. Người lớn tuổi sẽ bị hy sinh, giống như cảnh trên tầu Titanic.

  • TranVan says:

   Nước Đức vừa mới ra những quyết định tốt và khôn :
   – Sản xuất khẩu trang và dụng cụ để dùng toàn hàng Made In Germany, tránh lệ thuộc nước ngoài
   – Khuyên dân chúng của những vùng có dịch nên đeo khẩu trang
   – Bảo vệ kỹ nhân viên y tế
   – Không để TQ lợi dụng dịp đại dịch mua rẻ các hãng xưởng của Đức
   – Vẫn tổ chức các trận giao đấu thể thao nhưng không có khán giả.

   Hơn hẳn chính phủ hiện nay của Pháp !

 37. TM says:

  Chuyện đeo khẩu trang có cần thiết hay không cũng nhuốm màu phe phái hãi quá.

  Tôi và một số còm sỹ lúc đầu không chủ trương đeo khẩutrang vì những lời khuyến cáo của các nhà khoa học gia Mỹ.

  – Họ bảo chứ có chứng cứ khoa học gì cho biết đeo khẩu trang sẽ bảo vệ được người đeo.
  – Khẩu trang để giữ cho người đã vướng không lây lan sang người khác và để bảo vệ nhân viên ngành y làm việc gần gũi với bẹnh nhân không bị lây lan từ người bệnh.

  Đó là những lời khuyên tối htấy hợp lý nên theo. không hề có chính kiến Mỹ là tốt, VN CS là tầm bậy.

  Đến nay chứng cứ khoa học (lại chứng cứ khoa học) cho thấy có thể 50% người bị lây nhiễm không có thể hiện ra ngoài như đau cuống họng, ho khan, khó thở, sốt, v.v., nên cứ cho là mình đã bị bệnh rồi đi, đeo khẩi trang sẽ không làm lây lan sang người khác.

  Tựu trung vẫn là: đeo khẩu trang là để không lây sang người khác.

  Quan điểm của phe muốn đeo khẩu trang: là để bảo vệ mình là chính, không phải để bảo vệ người khác. Đeo khẩu trang sẽ ngăn mình không bị con vi rút xâm nhập. Điều này vẫn chưa có chứng cứ khoa học (là khẩu trang ngăn chặn vi rút xâm nhập vào mình). Bác Dzung có nói: “Trong ngành Y, N95 được dùng để ngăn bệnh lao và anthrax nhưng không ngăn được con Covid-19.”

  Gần đây bs Anthony Fauci, dựa trên chứng cứ khoa học là 50% người mắc bệnh vẫn không để lộ chứng bệnh, thì ông bảo có lẽ mang kt sẽ ngăn chận lây lan tốt hơn.

  Nhiều còm sỹ cứ “phân loại” phe: không đeo khẩu trang là vì bênh Mỹ, Mỹ đã phán như thế, chính quyền VN chẳng biết gì, ai không đeo khẩu trang là khinh thường cách ngăn ngừa của VN, v.v.

  Bác Hai bẩu: “Cái vụ kt này là ví dụ rõ nét. Bác coi có lão VK Mỹ trong hang này đồng Ý đeo kt là cần từ đầu ko? Trong khi VN mình ai cũng đeo.”

  Đúng, lúc đầu tôi cũng chưa nghĩ như vậy. Nhưng có phải ai không nghĩ theo mình từ đầu là “kẻ xấu”, là bênh Mỹ, chê VN không?

  Sao mọi ngưòi ai cũng có sẵn mấy chục cái mũ sẵn sàng ném lên đầu người khác vậy?

  • Hai Cù Nèo says:

   Chẳng ai nói phe chống đeo kt là bênh Mỹ cả. Cũng chẳng ai nói phe ủng hộ là bênh VN hay TQ. Trong hang này dân bán mũ nhiều lắm. Có nhà thông thái biết đủ thứ còn nói tui khen TQ là để hưởng lợi ích gì đó. Như chị từng “khuyên nhủ” tui là tui muốn đeo cứ đeo, chẳng ai cấm. Hồn ai nấy giữ

  • Hai Cù Nèo says:

   Cũng nói rõ luôn. vN ai cũng đeo kt. Mỹ thì ko vì cho là ko cần. Đó là fact. Chẳng ai bịa cả. Hổng có phe phái gì đây hết. Chỉ ngẫu nhiên phân chia ra vậy thôi. Mà ngẫu nhiên hay ngẫu hứng tui cũng chẳng biết 🤔

   • Hoàng Cương says:

    Khẩu trang không có phe 😀
    Hồi còn căng thẳng tại Vũ Hán, gia đình tui đã có 5 hộp kT dự phòng. Sau đó có một em làm nhân viên châm cứu đến nhà tui làm việc, rồi phân trần tìm kT mua gửi về quê cho cha mẹ ,tui thấy tội nhượng lại cho 3 hộp. Vậy mà hôm sau cô em quay lại hỏi còn nữa không anh? Tui ngơ ra một lúc rồi chạy đi nhà thuốc bảo hết, sau đó chúng tôi phải may khẩu trang vải để dùng

  • Hai Cù Nèo says:

   Hình như mọi người đều hiểu là trong thời gian ủ bệnh chẳng có triệu chứng gì cả. Vì vậy mà người bị nhiễm ko biết mình bị nhiễm. Chuyện này ai cũng biết từ xưa ko phải bây giờ. Vấn đề Âu Mỹ không đeo kt nằm ở quan điểm mà cái này khó thay đổi lắm. Phải đợi cú sốc cỡ cô Vy mới làm thay đổi được não trạng đó 😢

 38. TranVan says:

  Chuyện đeo hay không đeo khẩu trang trong mùa đại dịch thì tôi đã có ý kiến là tất cả mọi người nên đeo tuy không hoàn toàn có hiệu quả tránh lây nhiễm 100 %.

  Trong thực tế thì tại một số nước Á Châu ngay khi không phải mùa đại dịch có người cũng đã dùng khẩu trang, loại bằng vải hay loại dùng một lần rồi vất đi. Trong mùa đại dịch thì có nơi bắt buộc mọi người phải đeo.

  Nơi mấy nước Âu Châu, lúc không có đại dịch rất ít người đeo khẩu trang nơi công cộng. Chỉ đeo ở trong nhà khi có người hay trẻ em bị bệnh.

  Hiện nay trong mùa đại dịch khẩu trang loại tốt chỉ được nhân viên y tế được dùng. CS và nhân viên chữa cháy cũng đòi được phân phát khẩu trang. Người dân thường được khuyến khích không đeo khẩu trang và chỉ nên đeo khẩu trang khi biết mình bị dính virus, đeo để tránh lây sang người xung quanh chứ không phải để bảo vệ mình. Chính vì lời khuyên này mà hễ ai không phải nhân viên y tế mà đeo khẩu trang là bị xem như người đang bị nhiễm virus. Người gốc Á Châu có hay không có đeo khẩu trang đều có thể bị nghi là đang mang virus trên người.

  Tb : tôi dùng khẩu trang và đeo thêm kính khi sơn nhà. Đội thêm mũ khi sơn trần nhà hay phun thuốc trừ sâu bọ nơi ngoài vườn. Tôi vừa mới đặt mua loại che chắn cả mặt để tránh bụi hay hạt sơn vì tôi dự định mai mốt sẽ sơn tường phía sau vườn bằng máy phun.

 39. haduonght says:

  Cháu có cô bạn TQ cùng phòng nghiên cứu giờ bị kẹt lại TQ không sang được. Cách đây 2 tuần liên lạc được bằng Wechat thì cô bạn bảo đang bị nhốt trong nhà cả tháng nay, chính quyền làm chặt nhưng số lượng người nhiễm vẫn tăng và không thể nói thêm gì được vì bị theo dõi, chỉ biết là rất nghiêm trọng. Nói được đến đó thì hôm sau mất liên lạc với cô bạn luôn tới bây giờ. Hôm qua nhà cháu đọc báo thì thấy ở TQ chặn hết các từ khóa liên quan tới corona mà truyền ra ngoài. Hic!

 40. Hai Cù Nèo says:

  Ôi trời ơi. Người ta có tội tình gì. Chỉ vì đeo kt thôi mà bầm giập vậy 😢

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/mot-ba-o-new-york-bi-dam-cuop-cua-do-deo-khau-trang-khi-vao-tiem-mua-do/

 41. Hai Cù Nèo says:

  Tui ghét cay đắng con vi rút ó đâm này. Vì nó mà dân tui khổ. Nhưng tui tự hào vô cùng về họ. Một sự đồng lòng chống dịch cao vời vợi. Thương mọi người quá.
  Nhưng con vi rút cũng chỉ ra rằng các nước giàu chắc gì hơn các nước nghèo. Họ nên khiêm tốn học các nước khác, đừng vỗ ngực tự cho là tài giỏi hơn thiên hạ.
  Cũng nhờ con vi rút ó đâm mới thấy có nhiều người sống nơi được cho là văn minh giàu có nhưng đầu óc đầy ghen tỵ, hợm hĩnh. Trong những lúc như thế này, lẽ ra nên động viên, cổ vũ đồng bào của mình thì lại đi săm soi con số thống kê, số máy thở.
  Ôi sự đời 😢

  • Hoàng Cưong says:

   Khi ở Mỹ, Châu Âu bị dịch người gốc Việt mang khẩu trang…thì sợ người da trắng kỳ thị mà không dám giải thích cho họ hiểu hoặc yêu cầu đài Tiếng Việt ( Hải ngoại) phân trần?

   Chỉ có nói xấu tổng thống và cộng sản là nghe chuyên nghiệp 😁

   • Hai Cù Nèo says:

    Họ không dám hó hé đâu bác HC. Bác biết tại sao ko? Họ chửi xuyên đại dương rất hay, rất máu. Còn ngay trước mũi thì đố dám hó hé, chỉ dám nói vút đui 😛 Cái vụ kt này là ví dụ rõ nét. Bác coi có lão VK Mỹ trong hang này đồng Ý đeo kt là cần từ đầu ko? Trong khi VN mình ai cũng đeo.

    • Hoàng Cương says:

     Họ cũng sợ dịch ,đi siêu thị gom đủ thứ vậy mà đeo khẩu trang thì lại mắc cỡ??

   • TYT says:

    Nhà thơ mua thẻ môn bài cùng nơi cu Hai à?

    • Hoàng Cương says:

     Thưa bác TYT, tui từng chứng kiến nhiều cái chết thảm thuong, những cái chết hàng loạt như thế này tui đau lắm….

     Các bác sĩ, ý sĩ là ân nhân của chúng ta!

   • TranVan says:

    Trong mùa này, ngay tại Paris, có người gốc Á Châu, đeo hay không đeo khẩu trang, đều đã bị kỳ thị, bị nghi hay xem như đang mang virus trên người.

    Tb : rồi đây khi mọi người đều tự nguyện hay bị bắt buộc đeo khẩu trang, nếu không chuẩn bị và tuyên truyền tốt sẽ thấy khẩu trang dùng xong bị vất đầy đường ?

   • Mike says:

    Cụ HC làm cái website cho em đăng ký VK yêu nước với. Cần ghi rõ tiêu chuẫn ghi danh:

    1. Yêu nước phải đeo khẩu trang.
    2. Phải giải thích cho người bản xứ hiểu tầm quan trọng của khẩu trang. Rằng khẩu trang đã giúp VN chống dịch thành công rực rỡ.
    3. Phải yêu cầu báo chí tiếng Việt lên tiếng ủng hộ, giải thích, gọi là đấu tranh … tít cực cho quyền lợi dân Việt.

    Chắc iem rớt tiêu chuẩn cụ ạ. Thiệt chớ, cách đây mấy tuần, mới bước ra khỏi hãng đi bộ thì gặp một đồng nghiệp nguời Tàu đeo khẩu trang, làm em thấy sợ quá, tránh thật xa.

    Nếu phúc đức mà em lọt vô đuợc danh sách VKYN thì em sẽ phấn đấu vận động các báo tiếng Việt ở hải ngoại tuyên truyền giáo dục dân Mỹ để họ thấm nhuần chủ trương khẩu trang của Đ và NN ta ạ. Có như thế thì báo chí việt ngữ hải ngoại mới có thể cùng iem lọt vào danh sách VKYN.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ông đại tướng cồ. Chỉ cần ông cất bớt pháo vô là cũng giúp con vi rút bỏ đi phần nào. Nó nghe ông nổ quá nó cũng ghét 👎

    • Hai Cù Nèo says:

     Ông đại tướng cồ làm đơn xin yêu nước. Cười hoài thôi 🤪🤪🤪🤪🤪

   • Mike says:

    Trong thời gian chờ đợi thì iem xin thành khẩn nhận khuyết điểm đã không làm tốt công tác tuyền truyền vận động dân Mỹ làm theo chủ trương chính sách đ? ta ạ. Thậm chí, tư tưởng của iem cũng giống chúng nó, tức là vẫn còn hư hỏng lắm.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chẳng ai cần ông đi vận động đâu ông đại tướng cồ ạ. Đâu ai cần ông vác tù và 😛
     Nhà đang cháy thì lo mà chữa, cứ chăm chăm coi thằng hàng xóm nó có khai láo ko thì chít. Mà ông có phải dân VN đâu mà đòi yêu nước. Forget it 👍à quên đến đủ 2000 máy thở chưa. Mới 1999 hả 😛

  • Hoàng Cương says:

   Tui có một thắc mắc ở Mỹ, Châu Âu mắc dịch người gốc Việt mang khẩu trang nơi công cộng thì sợ người da trắng kỳ thị vậy mà không dám giải thích cho họ hiểu , hoặc yêu cầu đài Tiếng Việt ( Hải ngoại) phân trần?

   …nói xấu tổng thống và cộng sản là nghe chuyên nghiệp 😁

   • Aubergine says:

    Chưa kịp nói thì bọn da trắng kỳ thị nó đã đánh lỗ đầu rồi.

    Ngay chuyện Covy, ông TT “đặt tên” nó là Chinese virus. Sau khi tên Chinese virus được phổ biến, mấy người Hàn Quốc, Vietnam, Phi . . . bị đánh sưng mạt, tét đầu vì tụi nó thấy da vàng là quánh rồi. Năm 1982, nhieu người Mỹ ở Detroit, Michigan bị thất nghiệp, kết quả của sự cạnh tranh ráo riết của cac công ty làm xe hơi Nhật. Một kỹ sư người Mỹ gốc Đài Loan bị bọn kỳ thị đánh chết ở Detroit, Michigan vì chúng tưởng Vincent Chen là Nhật.

    • Hoàng Cuong says:

     Người Việt Nam giỏi Võ .. Sao không mở
     khoa dây vo. Rồi lên truyền hình thách đấu day Tây

 42. Hai Cù Nèo says:

  Đọc mà thấy buồn. Thôi muộn còn hơn ko. Lần sau nhớ khiêm tốn học hỏi người khác.

  https://www.cnn.com/2020/04/01/asia/coronavirus-mask-messaging-intl-hnk/index.html

 43. TM says:

  Khẩu khí Nam bộ giống bác Hai.

  • Hai Cù Nèo says:

   Quán 10 em treo cái bảng còn đã hơn

   Các em tạm nghĩ tránh cô Vy. Sau khi cổ đi rồi, các em sẽ phục vụ lại, ôm miễn phí tháng đầu ăn mừng.

 44. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Ra thế. Đúng là Việt Nam có 2 ngàn máy thở sắp tới do tập đoàn Vạn Thịnh Phát tặng. Việc tặng này có liên quan đến Gs Thọ và Gs Phúc. Như vậy VTV chỉ nhầm một tí tẹo thôi.
  Cũng có một Vạn Thịnh Phát xưa kia liên quan tới một lời khai của tử tù Dương Chí Dũng và một người nay đã nằm dưới đất tên Ngọ họ Phạm Quý về một va li đựng USD mà bà chủ của VTP này nhờ Dũng mang đến cho Ngọ. Thật may, lời khai này không thể làm sáng tỏ được vì người nhận va ly tiền này đã kịp về với cát bụi.
  Quay trở lại, dù còn nhiều thủ tục cấp phép…để công ty của Gs Phúc sản xuất ở Việt Nam. Hy vọng là sau hai tháng nữa Hà Nội và Sài Gòn nhận được máy thở do VTP tặng như tin của báo Sài Gòn giải phóng.

  • Hai Cù Nèo says:

   Ủa, có 2000 máy thở thiệt hả. Sao cha nội đại tướng mai cồ kiết nói là bộ khoai sắn sao mà nhiều vậy 🤔

  • Mike says:

   Cụ Ngọ ơi, cụ tìm giùm tôi coi có bản tin đính chính nào từ VTV không. Đưa tin sai thì trước tiên phải đính chính. Sai ở chỗ không có chuyện Gs Thọ & Phúc tặng.

   Bây giờ quay sang báo SGGP, họ nói là ĐH Văn Lang & ct Thịnh Phát đã bàn bạc và tài trợ xong vụ đó. Đọc có cảm tưởng như họ đã bàn bạc với nhau từ lâu.

   Trong khi, Gs Thọ gửi thư cho TT 28/3. TT trả lời 29/3. 30/3 TT họp. 31/3 người ta la ó và Gs Thọ đính chính. 4/1 báo ra lò nói hai nơi đã trả tiền xong, trả tiền trước 100%. Có cái gì đó đáng ngờ.

   Sự việc có thể thế này. VTV bị la ó bèn hối thúc TT và PTT. PTT hối thúc các “mạnh thường quân” (là những quân thường chi mạnh cho lãnh đạo). Ký hợp đồng cam kết tài trợ 100%. Nếu thực tế dịch hết hay VN không cần tới 2000 thì tuỳ mức sãn có sẳn bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu. Bên Metran cấm tiết lộ biên bản hợp đồng (luật chung cả thế giới mà). Làm ăn ở VN thì cứ giỏi mà to mồm, nó đóng cửa hãng thì làm gì nhau? Vì Thinh Phát chưa vi phạm hợp đồng (tài trợ 100%) nên họ có nói đã trả tiền 2000 máy cũng đâu có cớ gì mà kiện. Đã giao máy nào đâu mà kiện?

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Tôi không thường xuyên xem hết VTV, nhưng nếu không đính chính, xin lỗi thì VTV quá dở. Điều này là cho những người có tâm hồn nhạy cảm như bác Mai phải suy nghĩ là đương nhiên. Không chỉ chuyện này, một số chương trình của VTV cũng đã bị phê phán.
    Nhưng ở đây ta nên tập trung tinh thần vào việc đối phó với Covid hơn là những vấn đề tác động đến tâm hồn vốn đã nhạy cảm của bác.
    – Nếu tin của các báo là chính xác thì sẽ có thêm 2000 máy thở do Metran của Gs Phúc sản xuất để Việt Nam chống cô vy. Nhiều báo đã đưa tin này, trong đó SGGP và VNTTX. Không như cách đây mấy ngày tôi lục tìm mãi không thấy. Như vậy việc TẶNG 2000 MÁY THỞ LÀ CÓ THẬT, nhưng người tài trợ là hai cá mập chứ không phải là Gs Thọ, người thân của anh Phúc.
    – Còn chuyện hợp đồng mua bán, thanh toán, thủ tục….là mang tính “thủ tục, chuyên môn” để có máy mà dùng.

    Thực ra bên đi liền với việc này tôi cũng có những lợn cợn. Nhưng hãy lúc này chỉ nên tập trung đối phó với cô vy, làm gì để chống cô vy, chống bằng cách nào…

 45. Dzung says:

  Nhìn đồ thị mô hình lây nhiểm mà sợ. Theo những bài đăng trên các tạp chí thế giới vào tháng 2/2020, các nhà nghiên cứu của China ở Wuhan, nếu 1 người gây nhiễm cho 3.1 người thì cuối tháng 2, Wuhan phải có 276,000 người bị nhiểm.
  Nhờ sự can thiệp cách ly, hệ số lây nhiễm giảm xuống 2.6 và số người bị bịnh vào tháng 2 chỉ còn khoảng 75-80,000 người.

  Theo thống kê số bệnh nhân hiện nay, NY đang có hệ số gần bằng 3 (3+-).

  Cách ly có hiệu quả làm giảm hệ số nầy. Chỉ giảm hệ số lây bịnh từ 3.1 xuống 2.6, số người bị nhiễm giảm xuống gần 4 lần. Mong mọi người tự giác tuân thủ để bảo vệ mình và người .

  California có lệnh Stay-at-home, “ở tại nhà”, vào ngày 3/19/2020, vậy thì tới khoảng 4/10/2020 may ra mô hình nhiễm bịnh mới bắt đầu giảm. Rất tiếc là hiện nay chỉ có 32 Tiểu Bang có lệnh nầy. Như vậy sau thời gian ở nhà, mấy bác ỡ TB khác chạy qua thì không biết tính sao hay phải bắt đầu lại .

  VN có lệnh cách ly toàn bộ. Sau ba tuần có thể dẹp sạch covid-19. Xem như lễ Tết lần thứ hai đi.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Đúng vậy. Chỉ có cách ly và cách ly. Chắc chắn Việt Nam sẽ vượt qua để có tết thứ 2. Tuy nhiên, nếu chỉ có Việt Nam hết cô vy mà bên ngoài vẫn còn thì cũng…buồn vì sẽ phải cách ly với phần bên ngoài đó.

 46. TranVan says:

  Mùa đại dịch này đã cho mọi người thấy nhiều điều :
  – xã hội bình đẳng là một chuyện chỉ có trong mơ. Người có nhiều tiền không phải xếp hàng đi mua thực phẩm hay những gì cần cho đời sống cách ly. Chỉ cần đợi người ta giao hàng đến trước cửa nhà. Người trẻ có sức kháng cự mạnh hơn người già và lỡ khi bị bệnh nặng lại được ưu tiên chữa trị. Người già khi bị nhiễm virus thì kể như tàn đời : may ra được nhập viện. Nhưng tuy có được chữa trị tại bệnh viện thì số người sống sót cũng chỉ ở mức 15% nếu trên 70 tuổi.
  – Nhân viên y tế đã không được bảo vệ và đãi ngộ đúng mức.
  – Chính phủ của nhiều nước đã phản ứng chậm và không biết lo xa trước
  – Báo chí chưa có đủ tự do; Dân chúng chưa đủ mạnh hay can đảm để lên tiếng phê bình, chỉ trích, đòi hỏi khi chính quyền chậm phản ứng hay đưa ra quyết định sai.

  • TM says:

   Xã hội có thể không công bằng nhưng con ó đâm thì rất công bằng. Nó uýnh từ thái tử nước Anh, công chúa Tây Ban Nha, thượng nghị sĩ Mỹ, em trai ngài thống đốc New York, vợ thủ tướng Canada, v.v. không nể mặt ai cả.

   • TranVan says:

    Tôi mà ngây thơ thì chắc cũng đã bị dính ?

    Cho đến nay, đã ba tuần cách ly, hai tuần chính thức, thêm một tuần trước đó. Chưa thấy gì khác lạ thì có thể cho rằng đã (tạm) tránh xa được (lại đúng lúc) một đại hoạ. 🙂

    • TM says:

     Tức là quá khứ của hai bác cách đây 3 tuần đều “sạch sẽ”. Nhưng vẫn phải cách ly tiếp tục cho đến khi cả nước thoát nạn. Léng phéng ra đường bây giờ có thể “dính” liền.

    • TranVan says:

     Hàng giao tại trước cửa nhà cũng có thể mang theo virus. Vì vậy chúng tôi đã quyết định không mua gì nữa.

     Có cô con gái thỉnh thoảng vẫn ghé nhà hoặc tiếp tế hoặc đến khuân đi. Hai mẹ con vẫn chưa biết sợ. Tôi không dám can ngăn. Tình mẫu tử có thể dẫn đến tử vong nhưng đành chịu.

    • Aubergine says:

     anh TV, anh lo lang thai qua. Khong lam sao dau. Cho toi gui loi tham chi Therese.

    • TranVan says:

     Cám ơn Chị CàTím. Bà T vẫn còn khỏe, đã tính đăng ký đi chăm sóc mấy người bị virus. Cũng may họ không nhận những ai trên 70 tuổi.

     Hôm qua còn tính gọi điện mua hai con gà và một ít trứng. Bụng đói, đầu hăng, …. đôi khi khiến bà ấy quên mất hiểm nguy. Rốt cuộc cũng còn biết nghe chồng. Tôi đã đề nghị hãy dùng hết thịt ruốc chà bông. Ăn với bánh chưng rán. Món bà ấy rất thích. Không phải chỉ một mình bà ấy thích món này. Tụi con và cháu cũng rất thích. Thỉnh thoảng có mấy người bạn đến nhà, ai cũng thích.

     Bánh chưng (tôi) rán ngon hơn xôi rán (của HN), bà vợ tôi thường nói như thế khi thèm ăn chút nếp !

  • TM says:

   Bill Gates có nêu ra một điều bất công nhất: sau cơn đại nạn, những nước giàu sẽ phất lại nhanh. Những nước cùng khốn sẽ chìm đắm trong nghèo nàn khổ cực.

 47. Aubergine says:

  Hôm nay trên Washington Post, Bill Gates góp ý kiến việc bài trừ Covy. Đại khái
  ông nói có may điều cần làm ngay:

  1. Một khi đưa ra lệnh cách li, phải áp dụng chính sách cách li cho cả nước, không thể bang này “đóng của”, bang kia vẫn mở cửa cho hội hè

  2. Tăng cường kiểm tra số người bị nhiễm. Các nhân viên y tế phải được kiểm tra đầu tiên.

  3. Tìm cách chữa và phòng ngua Covy. Lãnh đạo không nên tung tin thuốc nầy thuốc kia có thể chưa được, gây nạn khan hiếm thuốc men (trường hợp thuốc hydroxychloroquine, bao nhiêu người không có bệnh đổ dồn đi mua nên những người bị Lupus không có thuốc để dùng).

  4. Chế tạo thuốc chủng ngừa. Một khi các bác sĩ và khoa học gia tìm ra thuốc chủng ngừa, chính phủ Mỹ nên bỏ vốn xây hãng xưởng sản xuất thuốc này. Trong tương lai có thể cần mang thuốc chủng ngừa ra nước ngoài để diệt trừ Covy.

  Nói ra thì đúng là khen phò mã: Bill Gates quả là người sinh ra đời để cứu giúp nhân loại. Nước Mỹ thật may mắn có người như ông. Bill Gates da canh bao benh dich tu 2015.

  https://www.washingtonpost.com/opinions/bill-gates-heres-how-to-make-up-for-lost-time-on-covid-19/2020/03/31/ab5c3cf2-738c-11ea-85cb-8670579b863d_story.html

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Có lẽ chị hơi quá: “Bill Gates sinh ra đời để cứu giúp nhân loại”?
   Nhiều còm sĩ người Mỹ gốc Việt không hài lòng với tổng thống của mình. Xin được chia sẻ, mọi người ở bển ráng chịu vài tháng nữa vì nước Mỹ còn có cơ hội chọn lại tổng thống trong năm nay. Hết mưa trời lại nắng thôi mà.

   • Dzung says:

    Mà lỡ lão ta thắng lần tới thì mưa trên xứ Huế (Huê kỳ) dầm dề thêm bốn năm nữa 🙂 :). Hai lão bà bà trên nầy sẽ khóc một giòng sông. Rất tiếc lão Biden cũng không sáng giá lắm, có nhiều tai tiếng.

    Khi chưa có vợ, Bill bị chửi tơi bời: nham hiểm, giàu có mà bủn xỉn, ích kỷ vì không cho tiền hội từ thiện nào. Lý do của lão ta là làm chưa đủ tiền, chưa tới lúc. Sau khi có vợ, hai vợ chồng mới bắt đầu chi tiền vào những chương trình phúc lợi.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Không được hoàn toàn chọn nhưng ở nhà cũng chịu 10 năm bởi 3X + RCCB đó thôi.
     Thôi, cứ coi đó là phúc, là phận của một nước vậy. Có vua hiền tôi giỏi thì dân sướng và ngược lại. Là dân nên có cách tự cứu mình trước khi trời cứu để tồn tại.

   • Aubergine says:

    “Bill bị chửi tơi bời: nham hiểm, giàu có mà bủn xỉn, ích kỷ vì không cho tiền hội từ thiện nào.”

    Ngày trước dù là sếp lớn của Microsoft, Bill luôn luôn mua vé mày bay hạng thường mỗi khi đi công việc.

    Bây giờ thì Bill cho hàng tấn tiền. What’s the difference?

    Một người bạn tôi rất “bủn xỉn”, không dám tiêu đồng nào cho chính anh. Xe mua cả hơn 20 năm nay, không bao giờ đi ăn hiệu. Quần áo toàn 10 tuổi trở lên dù anh cho quỹ từ thiện (charity foundation) hàng triệu đô. Tôi thấy anh ký giấy cho tiền những hội từ thiện, hết trăm ngàn này đến trăm ngàn khác.

 48. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bệnh dịch Covid 19 hay 20, 21…. đều là hậu quả của sự tàn phá quy luật tự nhiên, khiến những con siêu vi khuẩn nhỏ ly ty mất chỗ ẩn nấp, buộc nó phải chui vào trong phổi để giết chết loài người hung ác.
  Bom hạt nhân và các chất phóng xa cũng vậy, cũng do con người mang nhiều dã tâm và lòng tham đã sinh ra nó.
  Vậy những kẻ mang danh khoa học nhưng chứa trong mình quá nhiều dã tâm là những kẻ đáng chết nhất. Bởi vậy cho dù những kẻ đó có được trang bị đồ bảo hộ đầy mình và đeo khẩu trang mấy lớp thì rồi cũng chết hết.
  Còn những người dân lương thiện khác, nếu sống cẩu thả, nếu chủ quan thì cũng chết oan.
  Hà Nội những ngày này yên lặng, sạch sẽ, ít bụi bậm…. và ai ra đường cũng nhớ đeo khẩu trang, dứt khoát cảnh lây nhiễm ào ào như tháng trước sẽ qua.

  • Dzung says:

   Dịch hạch, dich cúm Tây Ban Nha thời xưa còn ghê gớm hơn chị TTV.
   Cái tốt là ô nhiễm không khí, ô nhiễm địa cầu đang giảm xuống . Ít người xăng dầu hơn.

 49. Hoàng Cưong says:

  Tui ngủ dậy, việc đầu tiên xoa tay lên lá phổi của mình.. Sau đó xoa tay lên lá phổi của người bên cạnh & mắt vẫn chưa mở miệng kêu hư anh Kỳ vậy… Để em yên.

  À là con chó đen tuyền nhà tui, tui nuôi nó đã được 11 năm, nó cũng già hâm đang thay lông hay sao ấy
  Tui đang băn khoăn Covy có tấn công chó không?
  Lông nó rụng khá nhiều, tui phải đi hốt, được cái lông nó đen cũng dễ phát hiện

  Năm nay miền Tây hạn lâu quá, mà tui thì trồng vài luông rau, vì hạt giống gieo xuống do tay gieo không đều ,rau chèn nhau, tách ra rau bị nóng lả đi, tui xót rau tứơi nước nhiều… Vậy mà rau thẩm nghĩa tình tươi tốt nhưng dính chùm vào nhau vậy

 50. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Có nhiều còm đã phân tích rất khoa học về khẩu trang.
  Không dám bàn kết luận khẩu trang không ngăn được cô vy chui vào người. Tuy nhiên, với suy nghĩ, hiểu biết nhà quê tôi có một số như ri:
  – người đang có cô vy trong người nếu đeo khẩu trang, khi nói, khi ho…thì cái khẩu trang cũng ngăn chăn được phần nào những con cô vy muốn nhảy sang người khác vì một phần dịch đã bám vào khẩu trang. Đeo khẩu trang chắc chắn giảm được tỷ lệ dịch có cô vy thoát ra được từ người đã bị nhiễm. Vì thế mà người lành cũng được giảm nguy cơ nhiễm.
  – người chưa có cô vy yêu, nếu đeo khẩu trang thì cô vy muốn yêu cũng vất vả vì phải vượt qua được thử thách là cái khẩu trang chỉ vài ngàn VND rồi mới yêu được.
  Túm lại, đeo khẩu trang không thể ngăn chặn được 100% cô vy chui vào người nhưng cũng hạn chế được phần nào. Phần nào đó chưa có thống kê %. Nhưng tại sao ta không tận dụng cái phần nào đó?
  Từ chuyện cái khẩu trang mới thấy người phương Tây, người Mỹ thật dũng cảm, người Việt hèn yếu quá, phải đeo khẩu trang, phải cách ly, vợ không dám ôm chồng dù đang ở trong một nhà, chỉ vì sự đe dọa của con cô vy bé xíu mà chỉ có kính hiển vi hiện đại mới nhìn thấy được.
  (Đọc báo sáng nay, thấy người Mỹ đang tính đến chuyện đeo khẩu trang để đấu với cô vy?)

  • Hai Cù Nèo says:

   Người Mỹ Dũng cảm lắm 🤔

  • TM says:

   Tôi cũng đồng ý với bác Ngọ. Dr. Anthony Fauci, giám đốc CDC, cũng đang nhìn sự việc theo hướng này, vì có nhiều người vướng covid19 nhưng không có triệu chứng gì cả. Nếu đeo khẩu trang thì họ bảo vệ được người chung quanh.

 51. TranVan says:

  VietnamNet :

  “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc”.

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cach-ly-toan-xa-hoi-tu-0h-ngay-1-4-trong-15-ngay-629573.html

  • Dzung says:

   Hành động đúng và là tự nguyện như Mỹ, Đại Hàn, Châu Âu. Không thấy nói đến biện pháp hành chính.
   Thôi thì các bác sống trở lại thời xa xưa vài tuần.

   Không thấy nói đến máy bay. Hệ thống lọc khí thở trong máy bay không cản được con covid nầy.

   Xe gắn máy có thể ok.

  • Hai Cù Nèo says:

   Mỹ chắc 2 tháng nữa sẽ áp dụng. Thường trễ hơn VN 2 tháng 😛

 52. TranVan says:

  VietnamNet :

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc.


  Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu thực hiện có hiệu quả các biện pháp cấp bách, trong đó có thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

  Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

 53. Hai Cù Nèo says:

  CDC sẽ nói cần đeo kt nhưng sợ mọi người đeo thì nhân viên y tế ko có mà đeo nên hổm rày hổng dám khuyến cáo vậy 😛

 54. Hugoluu says:

  Thế kỷ 19, nhờ người da trắng mà người da vàng biết mặc quần áo ,giày dép khi ra đường.
  Thế kỷ 21,nhờ cô vy(xuất xứ từ da vàng) mà dân da trắng biết đeo khẩu trang khi ra đường.
  Ra đường thì phải xỏ giầy
  Mùa cô vy đến, dân Tây cũng phải bịt mồm

 55. Mike says:

  Tôi khoái ông Bs này và chỉ duy nhất ông này trên báo Nguời Việt:

  https://www.nguoi-viet.com/phu-nu/bac-sy-oi/coronavirus-tuoi-tac-va-cac-nguy-co/

  Hồi nẵm định mua quà tặng ổng mà rồi sau lơ luôn hihi.

  • Dzung says:

   Cảm ơn Mike.

   Tôi cũng thích những bài viết như vậy. Giải thích đơn giản và dễ dàng lại có kiến thức và ai cũng đọc được chứ không như loại thọc gậy bánh xe, chia rẻ, đảng phái, mà không có lợi cho người đọc.

   • Mike says:

    Đúng rồi cụ Dzung. Tôi khoái ở chỗ ổng trình bày đơn giản và khách quan.

    À, hôm trước Bs Michael Đào có nói chuyện chút chút về Covid trên báo Nguời-Việt, nay thì bị tai tiếng quá trời luôn. Kéo cả cô nàng Nguyễn Cao Kỳ Duyên vô nữa, phiền thiệt.

  • PV. Nhan says:

   * Mike. Hồ Ngọc Minh là bác sĩ quân đội trước năm 1975. Ông rất đàng hoàng…

   • Mike says:

    Dạ chắc hông phải. Ổng cỡ 60 thôi. Ổng học Bs ở Mỹ, là Bs “gầy giống” 🙂 Ổng là Bs nổi nhất ở Nam Cali về khoa “hiếm muộn”.

   • TM says:

    Trùng tên đấy bác Nhân. BS Hồ Ngọc Minh còn là nhạc sĩ Vũ Như Nguyên (có thể tìm trên FB).

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhà “cái gì cũng biết” PVNhan bé cái lầm. Hổng sao 😛

    • PV. Nhan says:

     * Cái gì cũng biết kể cả kẻ mạo nhận bút danh người khác…

    • Hai Cù Nèo says:

     Hai Cù Nèo là tên tui đó thưa ngài thông thái ạ. Tui chưa kiện người lấy tên tui là may 🤔
     Mà bác bảo trọng nghe. Biết lắm nặng đầu khổ mình thôi. Cũng đừng quá sân si hơn thua nhễ 👍

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui có thằng bạn thời cởi chuồng đánh lộn tên PVNhan (không được thông thái như bác). Bác coi chừng nó kiện bác lấy tên nó đó 😛

 56. Hugoluu says:

  Bên Séc lúc đầu mùa dịch ,vài người Việt đeo khẩu trang đi bán hàng bị dân bản xứ kỳ thị ,nhưng khi lệnh bịt mồm mũi ban ra ,cả nước nháo nhác vì không có KT để mua,phải dùng khăn che tạm nếu không thì bị phạt tiền.
  Do lệnh cấm phải đóng cửa hàng thế là bà con người Việt ngồi nhà lôi máy khâu ra may khẩu trang cho gia đình và đem tặng các ủy ban ,bệnh viện được các bác sỹ bệnh viện cảm ơn.

 57. Mike says:

  Thêm một tham khảo, Đức có tỉ lệ tử vong thấp hơn Ý và Pháp rất nhiều. Và cũng như Nam Hàn, Đức thử nghiệm rất nhiều (nhiều nơi làm thử nghiệm và với nhiều người).

  Về khẩu trang, ô nhiễm không khí tạo ra thói quen mang khẩu trang hay mạng che mặt ở các nước châu Á. Cứ hình dung đang ngồi trong xe hơi mà đeo khẩu trang thì kỳ cục quá. Khuyến cáo như vậy mà người ta còn hốt khẩu trang để ngành Y phải thiếu hụt thì đủ biết nếu không khuyến cáo sẽ như thế nào.

  Nếu sau này CDC hay WHO khuyến cáo đeo khẩu trang thì chắc là vì họ tìm ra lý do để tin rằng vi khuẩn hay ô nhiễm không khí cũng gây thêm tác hại (một cách đáng kể) cho phổi khi bị nhiễm virus.

  Ngành Y cần khẩu trang xưa nay là vì họ cần ngăn chặn ô nhiễm và lây lan vi trùng. Ổ nhiễm từ trong phổi của họ lan sang thuốc hay trẻ em sơ sinh chẳng hạn. Dĩ nhiên là cả ô nhiễm từ bệnh nhân lây sang.

  Che mặt khác với khẩu trang vì ngăn ngừa đuợc chuyện tay đụng mặt.

 58. Dzung says:

  Lại khẩu trang (kt). Tưởng đề tài chết từ khi Covid-19, Wuhanvirus xuất hiện trong giang hồ.
  Luôn tiện thấy lão cua giáo chủ mất tự chủ xài những từ f và Michael Dell của bọn tà giáo làm hoang mang hang cua, tôi có vài giòng để rộng đường tranh cải.

  Trong những post trước tôi có viết là đeo kt N95 có lợi nhưng không ngăn cản được Convid-19.

  Một chút vế thông số kỹ thuật:

  N95 là vải sợi polymer ngăn cản 95% của những hạt bụi có kích thước 0.3 microns trở lên. Loại nầy được xài rất nhiều trong kỹ nghệ. Cơ quan OSHA và MSHA (an toàn lao đông trong kỹ nghệ và hầm mỏ Mỹ), người ta có ra tiêu chuần 95% cho PM2.5 và PM10 (2.5 microns và 10 microns). Đây là hai kích thước bụi có ảnh hưởng đến bệnh phổi. Bụi dưới 2.5 microns sẽ được phổi đẩy ra được. Bụi trên 10 microns nằm luôn trong phổi nếu hít vào. Bụi nằm lại trong phổi sẽ gây bịnh cancer.

  Ngày nay kỹ nghệ dệt của Mỹ đã chết vì các tài phiệt phương Tây đem hết thiết kế qua China sản xuất cho rẻ. China nắm một nửa lượng sản xuất trên thế giới về vải sợi. KT của hãng 3M có đề là Made in China nhưng chắc chắn nguyên liệu thô nhập từ China. Trong ngành bảo vệ môi trường, người ta xài loại vải sợi có hiệu suất 99.99% mới đáp ứng nổi yêu cầu của cơ quan EPA (môi trường Mỹ). Loại nầy không thấy dùng trong kt cho người có lẽ vì phải hít mạnh và dễ bị collapsed.

  Trong ngành Y, N95 được dùng để ngăn bệnh lao và anthrax nhưng không ngăn được con Covid-19. Chính vì vậy chuyên gia khuyên không nên dùng vì dễ làm người đeo sẽ ỷ y là được bảo vệ hoàn toàn.
  Covid-19 có kích thước 60-90 nm (60 hay 90 phần ngàn của microns) nên N95 (lưới 0.3 microns) không ngăn cản được. Dùng lưới bắt cá thu để thu hoạch tôm thì thua.

  Mang khẩu trang luôn có lợi vì tránh được sự sờ mó lên miệng mủi và những vi khuẩ bám theo hạt bụi, hạt nước có kích thước lớn. Nhớ là phải coi xem họ có theo tiêu chuẩn của 3M hay không cho dù là làm ở đậu để tranh phải hít những chất độc có hại.

  • Dzung says:

   *…3M có đề là Made in USA…
   Mỗi lần viết ra hơi run run nếu có cô giáo HS xem qua 🙂 :).

  • Hugoluu says:

   Cô vy có trong dịch ,nước bọt,hắt hơi văng lung tung ,người nhiễm cô vy nhiều khi không có triệu chứng rõ rệt ,nên lệnh bắt đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người là cần thiết ,nhất là Âu Mỹ lại cho người đã nhiễm Cô vy tự cách ly ở nhà ,còn cách ly triệt để như Việt Nam ,TQ đang làm thì mới khống chế tốt không cho Co vy đi lang thang.

   • A. Phong says:

    Đồng ý. Tuy người khỏe mạnh không cần mang khẩu trang. Nhưng có những người bịnh mà không có triệu chứng, tưởng mình mạnh khỏe đến khi lây lan thì đã quá muộn. Thà mang lầm còn hơn bỏ sót.

 59. Canada Dry says:

  Chuyện tình thời Cô vy …

  https://www.bbc.com/vietnamese/culture-social-52089979

  Chàng trông thật đẹp lão …giống cụ TranVan nhà mình …

  • TranVan says:

   Ông ấy trẻ hơn tôi gần 10 tuổi.

   The River Of No Return :

   • TranVan says:

    Hình chụp năm 2010.Mười năm về trước.

    • Hugoluu says:

     Mười năm nhìn lại cụ Trần xuống cấp
     Răng đã lung lay đầu thì bạc trắng
     Tay run chân run mắt mắt thì đã mờ….

    • Hai Cù Nèo says:

     Cặm cụi Sơn lại căn bếp kẻo …

    • TranVan says:

     Phía trong nhà xem như tạm ổn. 10 năm nữa mới sẽ lại sơn và lại đổi mầu.

     Còn bức tường phía sau vườn, gần 40 năm vẫn chưa cần phải sơn lại nhưng bà vợ tôi muốn một mầu mới. Tường gồ ghề nên sẽ phải dùng máy phun. Không đều tay là hỏng, sẽ có chỗ đậm chỗ nhạt.

 60. Mike says:

  Tôi đọc báo Politico thấy nói là tình báo Mỹ không xác định được các con số bệnh và tử vong từ ba nước: TQ, Nga, và Bắc Triều Tiên.

  Trước đây tôi từng có dẫn nguồn tin từ Lance (báo Y Khoa nhất thế giới) nói rằng theo ước lượng của ĐH Hongkong thì số lây nhiễm ở Vũ Hán là trên 70 ngàn trong khi đó số chính thức đưa ra lúc đó là trên 700. Mô hình lây nhiễm 1->2.5 đó đã được chứng minh ở Châu Âu và Mỹ.

  Tôi chỉ cung cấp một cái nhìn để mà cẩn thận hơn trong phán đoán.

  Thời gian chắc sẽ có câu trả lời.

  • Aubergine says:

   Mike muốn nói đến tạp chí The Lancet?

   Đây là tuần báo y khoa, nếu họ nói thế thì chắc là đúng rồi.

   Ít nhất cp Trung Quốc còn làm kiểm tra (testing) khá đông dân số Vũ Hán. Hiện giờ Mỹ không có đủ thiết bị kiểm tra (test kits). Đọc báo thấy một số nhân viên y tế Mỹ ngay cả khi đã có triệu chứng mắc bệnh, vẫn không được làm tests.

   Đa số các còm sĩ trong Hang Cua đã đến tuổi 70. Bây giờ chỉ còn nước cấm cung không đi đến chỗ đông người. Mấy hôm nay tôi them rau có, trái cây tươi mà không dám đi chợ búa.

   • Mike says:

    Vâng, Lancet. Thanks chị Cà. Nhưng cũng chỉ là một kênh tham khảo thôi. ĐH HK (University of Hongkong) thuộc loại top 100 của thế giới, đứng thứ cỡ 50th.

   • Canada Dry says:

    https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/cap-nhat-dien-bien-dich-covid-19-ngay-31-3-629582.html

    Theo thống kê trên :

    USA : Tổng số ca nhiểm 163 490 -Tổng số ca tử vong 3 149 .
    T+ : Tổng số ca nhiểm 81 518 – Tổng số ca tử vong 3 305 .

    Ta thấy , USA đã xử lý rất nhiều ca test so với T+ và có con số tử vong đến ngày 31/3 thấp hơn T+ …

    Thế nhưng trên mạng ta thấy nhiều người ,trong đó có Cà Tím nhà ta ,cho rằng Mỹ làm không tốt …

    Sự thật là như thế nào !!!

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui đã nói rồi. Đi học mẫu giáo lại đi. Hỏi vậy mà cũng hỏi. Thấy nhà người khác cháy không lo kiểm tra bình chữa lửa. Bây giờ cháy tới nhà mình ko có mà xài, lại lo coi thằng hàng xóm có nói sạo ko.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác coi con số tử vong của Mỹ hiện giờ ở đâu so với TQ rồi hãy nói. À, tui hiểu. Bác sẽ nói là TQ dấu số liệu, chỉ có nhà bác là thành thật thôi 🤔có cả mấy tháng mà ….

  • Hai Cù Nèo says:

   Mô hình Âu Mỹ chắc gì đúng cho Á. Thực tế đang chứng minh 👍

 61. TM says:

  WHO vẫn bảo không cần khẩu trang nếu bạn không vướng Cô Vy hay không chăm sóc cho người bệnh. Khẩu trang là bảo vệ cho người chung quanh nếu ta vướng bệnh, không phải để bảo vệ cho bản thân mình.

  https://www.cnn.com/2020/03/30/world/coronavirus-who-masks-recommendation-trnd/index.html

  Và CDC vẫn “đang xem xét” thôi.

  Bác Cua không cần “văng” vội.

   • Hugoluu says:

    Châu Âu không khuyến khích đeo khẩu trang có lẽ nguyên nhân chính là thiếu khẩu trang cho người thực sự cần như bác sỹ, y tá người bệnh .
    Séc có lẽ là nước hiếm hoi ở Châu Âu ra lệnh bắt buộc phải có khẩu trang hoặc khăn che mũi miệng,thời gian đầu việc mua khẩu trang hầu như không thể,mấy hôm nay thấy các trang bán hàng online đang bán nhan nhản loại M3 xuất xứ từ TQ với giá khoảng 6-7 ơ- rô.
    Kinh tế thế giới lao đao nhưng hàng Tàu như khẩu trang ,đồ bảo hộ .thiết bị y tế vẫn tăng trưởng mạnh cung không đủ cầu.
    Khuyên dân không đeo khẩu trang cũng nhằm hãm đà phát triển của TQ?

    • Dzung says:

     3M phải không bác? Tiêu chuẩn vải sợi polymer N95 của hãng 3M được cộng nhận của cơ quan NIOSH của Mỹ.

    • Hugoluu says:

     Đúng là loại 3M (tôi viết nhầm)
     Tôi thấy họ ghi là 3M nhưng không phải loại có van thở 2 chiều.

    • Hai Cù Nèo says:

     “ Khuyên dân không đeo khẩu trang cũng nhằm hãm đà phát triển của TQ?”

     Bác nói huỵch tẹch vậy làm nhiều người giận đó 🤔

   • Hai Cù Nèo says:

    Yên tâm, CDC sẽ khuyến cáo đeo kt. Vấn đề là có đâu mà đeo 🤔

 62. Hai Cù Nèo says:

  Hình như Cuomo em được cô Vy hỏi thăm 🤔hy vọng là tin vịt trong mùa dịch … vật 😢

 63. Hai Cù Nèo says:

  Đại sứ Mỹ: Việt Nam rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch
  👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍
  https://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/clip-nong/dai-su-my-viet-nam-rat-xuat-sac-khi-duong-dau-voi-dai-dich-covid-19-629615.html

 64. Hai Cù Nèo says:

  Đại sứ Mỹ: Việt Nam rất xuất sắc khi đương đầu với đại dịch 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

  https://m.vietnamnet.vn/vn/thoi-su/clip-nong/dai-su-my-viet-nam-rat-xuat-sac-khi-duong-dau-voi-dai-dich-covid-19-629615.html

 65. Hai Cù Nèo says:

  CDC xem xét đề nghị dân Mỹ đeo kt tự chế 🤔🤔🤔🤔🤔

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/cdc-xet-toi-de-nghi-deo-khau-trang/

 66. Hoàng Cưong says:

  ….Mỹ, Châu Âu kiêu căng nên lãnh hậu quả. Dân nào chính phủ đó 😛

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác chuẩn bị áo giáp để nhận gạch đá chưa mà dám liều mạng dzậy 😛

 67. Hai Cù Nèo says:

  Thay vì học hỏi cách chống dịch của các nước khác, nhiều lão trong hang đi săm soi coi mấy con số VN công bố có gian lận ko, số lượng máy thở đâu phải khoai sắn đâu mà nhiều thế (nghèo sao có cái đó !), thay vì tập trung chữa cháy nhà mình và học người khác cái hay. Thói đời là vậy. Con vi rút này chẳng phân biệt giàu nghèo đâu. Nó bụp láng 😢

  • huu quan says:

   Cụ Hai ui. Trước khi trách dân phải trách lãnh đao trước. Nếu từ trước tới nay lãnh đạo toàn chém đúng y chang thì làm gì có chuyện dân không tin. Ví dụ như thay ngày Giỗ, ví dụ như toàn dân đồng tình, ví dụ như Vô sản nhưng nhà của thì như cung vua phủ chúa……..

   • Hai Cù Nèo says:

    Ủa, bác nói dân mình hả? Tui đâu có nói gì đâu. Dân mình đồng lòng chống dịch, tin tưởng cp 100%. Ra đường chưa đợi nhắc đã đeo kt rụp rụp. Bị cách ly vẫn vui vẻ như thường, có người còn nói ở trỏng khỏe, ăn ngon nữa. 👍👍👍👍👍

  • tào lao says:

   Anh HCN nói ” bị cách ly vẫn vui vẻ như thường” . Bị ” hốt liền, ko nói nhiều ” thì phải chịu dzậy thôi , chớ vui gì nổi anh Hai ?. Trong tiếng Việt chữ ” bị ” là nói lên trạng thái gì thì chắc anh hiểu.

 68. Hai Cù Nèo says:

  Tem “ to đeo or not to đeo khẩu trang”

  • Hai Cù Nèo says:

   Âu Mỹ đếch sợ chết nên đếch cần đeo khẩu trang. Nếu mà bây giờ họ đeo thì ôi trời, văn minh ngược. Học Vn đi 👍

   • Hai Cù Nèo says:

    Hình như Cuomo em được cô Vy hỏi thăm 🤔

    • Dzung says:

     Sau 11 cách ly, mức độ nhiễm bịnh ở Cali vẫn còn tăng nhưng với tốc độ chậm. Đồ thị nhiễm bịnh đã bắt đầu uốn.

%d bloggers like this: