Nước Mỹ thời Corona

Không hiểu đây là may mắn khi tôi không ở nước Mỹ những ngày này bởi Mỹ phản ứng với dịch bệnh quá chậm và bây giờ mới biết sợ virus corona.

Việt Nam phát hiện ca dương tính nào lập tức người đó phải khai đi đâu, ăn ngồi với ai, làm gì, ngày nào, có khi cả khu phố bị cách ly.

Nhưng bên Mỹ thì chịu, không cách gì chặn một khu phố hay bắt ai đó dương tính khai lịch trình đi chơi thuộc về bí mật đời tư.

Trước vài ngày WHO, phương Tây và Hoa Kỳ ngoạc mồm ra cãi, không cần khẩu trang, nay đã sợ chết. Trong cuộc họp báo chiều thứ 6 (3-4), TT Trump và Nhà Trắng vừa khuyên dân chúng hãy dùng khăn che mồm, tránh từ khẩu trang do sợ dân đổ ra đường vét hết, cánh y tế không có gì để bảo vệ bản thân và người bệnh.

Khi báo giới hỏi ông có đeo khẩu trang không thì TT thản nhiên, sẽ không đeo vì hình ảnh của phòng bầu dục trong Nhà Trắng. Hang Cua luôn nhất quán, đừng nghe TT Mỹ về Covid.

Người bạn bên DC có mấy đứa teen, đang tuổi ăn, tuổi ngủ, tuổi chơi, tuổi bay nhảy, nay bị nhốt trong nhà, chúng như những con sói lồng lộn vì ức chế. Thỉnh thoảng trốn đi chơi hoặc bạn tới rủ đi, bố mẹ quát thì chúng thản nhiên, chỉ những người 70++ mới chết mà không biết rằng, chúng ra đường mắc bệnh có thể không sao, nhưng ông bà, bố mẹ, anh em trong nhà có thể bị “sao quả tạ” do chúng mang virus về nhà.

Nhiều người vẫn nhởn nhơ ngoài đường, coi cái chết ở đâu đó bên kia bán cầu. Thống đốc tiểu bang Georgia mới biết về Covid-19 cách đây 1 ngày.

Ông Cuomo,Thống đốc New York, ngày nào họp báo cũng lo lắng tiểu bang này chỉ còn số máy thở đủ trong 4-5 ngày tới, một thiết bị quan trọng trong việc cứu người bệnh Covid do phổi bị phá hoại, không có máy thở coi như báo tử.

Do quá tải, các bệnh viện Hoa Kỳ đang nghĩ đến hướng dẫn “ai sống và ai sẽ chết”, một lựa chọn không đáng có ở một siêu cường. Nhưng chuyện đó từng xảy ra ở Vũ Hán, ở Italia, Tây Ban Nha, giờ đây ở Mỹ, rất có thể bên Anh và sắp tới là Nhật khi bệnh dịch vượt quá tầm kiểm soát.

Bốn tháng trôi qua, biết bao thứ có thể làm được nhưng nước Mỹ không làm. Có người đổ lỗi cho đảng Dân chủ luận tội Tổng thống, TQ giấu dịch, toàn cầu hóa… nhưng nước mình không giữ, giờ loạn, đổ cho ai.

May mắn đang ở Hà Nội?

Người bạn bên DC nói, anh Cua may đang ở Hà Nội. Đúng là may cho tới thời điểm này. Vì cả nước mới có hơn 200 ca, chưa có tử vong. Tuy nhiên, ai từng vào bệnh viện ở Hà Nội sẽ hiểu được nỗi lo.

Thống đốc New York họp báo hàng ngày hay có từ nhắc đi nhắc lại “ventilator, ventilator.. máy thở, máy thở” mà chính ông vừa nói vừa thở hồng hộc.

Chủ tịch Chung của Hà Nội cũng vậy. “Các nước đều rất lo về máy thở, nếu ở Pháp tính trung bình 85 triệu dân có khoảng 17.000 máy thở, trong 20 ngày qua có thêm 10.000 chiếc hay như Đức có 80 triệu dân, 43.000 máy thở. Nếu Hà Nội có 1.000 bệnh nhân nhưng hiện chỉ có 260 máy thở, kế hoạch đang mua thêm nhưng nguồn cung ít”, ông Chung nói.

Dân ta góp tiền mua máy thở được không? Kêu gọi khản cổ, nhắn tin mỏi tay vào 1407, may ra được chục cái, vì mỗi máy thở giá trên thị trường lên tới 50.000USD mà đặt hàng ngay, trả tiền ngay, chắc gì tháng nữa đã có vì cả thế giới săn lùng.

Anh Vượng VIN hay bác Phát gì đó đang tài trợ nhưng bao tháng mới có, chả ai biết. Mạnh như GM của Mỹ mà hứa sản xuất 100.000 cái trong 3 tháng tới trong khi mỗi ngày nước Mỹ có thể chôn khoảng 2000 nạn nhân Covid từ giữa tháng 4 như các chuyên gia cảnh báo trường hợp xấu nhất.

Nhưng dân ta có thể mua máy thở cực rẻ bằng mấy cách đơn giản như giãn cách xã hội, ăn ngồi với nhau cách xa 2m, đeo khẩu trang khi ra đường, không ra phố khi không cần thiết, tự cách ly tại nhà, không tụ tập đông người. Và đừng chủ quan nước mình chống dịch giỏi.

Khi bệnh nhân Covid nào rơi vào hoàn cảnh bị hội chẩn không cho dùng máy thở như bên Mỹ thì cuộc đời khép lại, hết chém gió trên mạng xã hội.

Hãy biết sợ như nước Mỹ đang sợ. Và đừng học TT Trump không đeo khẩu trang mà có ngày ai đó đeo khăn tang.

PS. Bảng thống kê các ca của Việt Nam cho thấy tình hình giãn đỉnh dịch khá tốt. Tôi có mạo muội them một đường Xu hướng (Trend – trong Excel) thì thấy các ca mới ở tầm kiểm soát +/- 15 trong 10 ngày tới.

Xin các chuyên gia góp ý. Cảm ơn.

No photo description available.

160 Responses to Nước Mỹ thời Corona

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Bỏ qua những vấn đề khác, tôi kính nể bác Trăm và ngạc nhiên về nước Mỹ kho bác tuyên bố: không quá 100 ngàn người Mỹ chết là thành công rồi.
  Việt Nam, kịch bản xấu nhất là 30 ngàn người nhiễm. Nếu để xảy ra tình huống này thì coi như Việt Nam đã đến ngưỡng thats bại.
  Không dám chê nhưng quả thực có sự khác biệt lớn quá.

 2. Aubergine says:

  Mấy hôm nầy thấy bọn “Tầu Khựa” tặng nước Mỹ các thiết bị liên quan đến Covy. Nhiều nhất là Jack Ma và Joe Tsai của tập đoàn Alibaba. Hai lão này cho bang New York1.000 mày trợ thở, một triệu KT thường, một triệu KT N95 . . . Cách đây 2 tuần bà bạn và mấy người TQ khác cũng bỏ ra $50.000 để mua PPE giúp một nhà thương gan đây. Không hiểu sao Tầu Khựa cho lắm thế. Chắc phải hỏi bac Hai CN, một tình báo Hoa Nam để biết thêm họ muu mô gì. 😀

  • Hoàng Cương says:

   Tui đang theo dõi một số kênh tiếng Việt bên (Hoa Kỳ) Tui chưa biết ai là “Ông Chủ ” thực sự của Đài

   Cải nhau quá xá, trong lúc dịch bệnh cần đồng lòng , mất mặt với dân da trắng ?( Hay là Bắc Kinh gài hoặc tài trợ phá hoại ?)

  • A. Phong says:

   trích fabebook của Nguyễn Hưng Quốc

   ĐẠI HOẠ

   Khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, các tổ chức thân Trung Quốc (thường là của người Hoa) ở các quốc gia Tây phương tìm cách vơ vét thật nhiều các thiết bị y tế, từ khẩu trang đến bao tay, nước diệt khuẩn, v.v… để gửi về Trung Quốc. Riêng tại Úc, số lượng hàng gửi lên đến gần 100 tấn. Lúc ấy, không ai để ý cả. Đến lúc dịch lan đến Úc cũng như các nước khác, người ta mới té ngửa: không còn đủ các thiết bị y tế để dùng! Người ta buộc phải mua lại của Trung Quốc. Trung Quốc trở thành nơi duy nhất cung cấp các thiết bị y tế cho cả nhân loại. Muốn mua, người ta phải giành nhau và phải năn nỉ Trung Quốc. Trung Quốc trở thành một kẻ đầy quyền uy trong trận chiến chống dịch Covid-19 hiện nay. Điều đó làm cho nhiều người hãi hùng.

   Tuy nhiên, nỗi sợ ấy không đáng sợ bằng một nỗi sợ khác: Nhờ khống chế cơn dịch Covid-19 sớm, kinh tế Trung Quốc sẽ được phục hồi sớm hơn các nước khác, họ sẽ dùng tiền để mua lại các công ty và các xí nghiệp đang lao đao trên đà phá sản ở Tây phương. Đến một lúc nào đó, khi cơn đại dịch đã qua, người ta sẽ thấy phần lớn các cơ sở sản xuất cũng như dịch vụ và kinh doanh quan trọng ở Tây phương đều nằm trong tay Trung Quốc!

   Lúc ấy mới thực là đại hoạ.

   • Hoàng Cương says:

    Hồi xưa tui có đọc chuyện ” Âm mưu hội Tam Hoàng ” Lũng loạn các nước Đông Nam Á nơi nào có người Hoa là nơi đó có hội Tam Hoàng.
    Vi du : Cảnh sát Anh dẹp Tam Hoàng tại Hồng Công.
    Ông Ngô Đình Diệm dẹp Tam Hoàng tại Nam VN.

    Nói tóm lại là buôn vua.
    P/s : ( khác xa Mafia Ý)

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thâm như người Tàu mà.

   • Trungle118 says:

    đọc trên mạng rằng khi trung quốc bị dịch thì Ý đã viện trợ cho họ, khi Ý bị dịch thì trung quốc đã bán những thứ mà Ý đã viện trợ cho chính nước Ý. khẩu trang thì dỏm, bộ test thì sai số 70, 80% không biêt có đúng không.
    nếu đúng thì sau dịch có kiện được không.

 3. Mike says:

  Thực sự tôi không biết VN có cách ly tốt hơn Mỹ không nữa.

  Tôi lấy ví dụ như San Diego và SG. Khi tôi ước lượng số xe cộ còn 1/5 trên đường thì ở các bạn tôi ở SG ước lượng 30% xe cộ, có nghĩa là lưu thông nhiều hơn. Mật độ dân số SG cao gấp 10 lần SD. Cách ly ư? Người nào có bệnh đều bị cách ly nghiêm ngặt. Ai nói cách ly ở nhà thì dỡ hơn gom vào phòng? Nếu cách ly ở nhà mà lây nhiễm là người ta đổi cách làm liền lập tức. Nhà ở đây biệt lập, kín đáo, và xa nhau, cách ly ở nhà tốt hơn tập trung nhiều chứ.

  Tuy SD cách ly và tuân thủ tốt các khuyến cáo như 2 m hay khẩu trang, số lây nhiễm ở SD cao gấp hàng chục lần ở SG, tính theo tỉ lệ dân số. Rõ ràng không phải cách ly hay khẩu trang là yếu tố chính ngăn ngừa bệnh. Thử hỏi những chỗ ở cách ly chung như ở Củ Chi mà một người bệnh thì lây biết bao nhiêu.

  Tôi cũng nghi ngờ chuyện giấu giếm sự đi lại của người bệnh. Thứ nhất, người ta có ý thức rất cao. Tại sao lại phải giấu, có ai phạt vạ gì đâu? Thứ hai, chính quyền có thể dùng GPS để truy gốc những nơi nào bệnh nhân đi qua. Luật bảo vệ hồ sơ bệnh lý không có nghĩa là giấu biệt thông tin. Nó chỉ không tiết lộ một cách không cần thiết, chứ người có trách nhiệm đều biết hết. Thông tin người bệnh thì bác sĩ có thể truy ra, bất kỳ bác sĩ nào cũng truy được, và bất kỳ giới chức y tế nào cũng truy cập được, nếu cần.

  • Hoàng Cương says:

   Anh Mai Kỳ chưa hiểu cách ly?
   Bình thường ăn uống, cafe, chung Đụng chém gió
   Ngồi nhậu hàng giơi vv

   Còn cách ly khi nhiễm bệnh được đưa vào doanh trại quân đội Việt Nam thì mấy thằng Ngiện cũng phải khỏe…. Chưa thích nghi được vì lỗi sống lè phè…
   Một phần người Việt hay ăn rau sống, gia vị thức ăn phong phú. Ví dụ : Gà hầm sả, thuốc bắc…

   • Hoàng Cương says:

    Người Việt có cách Xông cảm cúm.
    Trước khi xông không được để đói, khát
    . Thuốc nóng bỏng làm thông Kinh mạch, bao tử làm việc tốt, mô hoi thoát ra ngoài làm hạ Can xi, lộ chân lông đang hơ cần mặt áo quần kín gió

    • Hoàng Cương says:

     Trong vươn nhà trồng cây Chanh, cây Sả, cây Hương Nhu… Là có một nồi lá xông chữa cảm cúm, nhiều người sợ xông uống thuốc Tây riết về già….

     Súc miệng nước muối, đon giản vậy thôi mà nhiều người không thèm làm. Toàn đi bác sĩ

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Theo tôi nắm được, về cơ bản Cách ly ở Việt Nam:
   1- trước 1/4:
   – Cách ly tập trung chi phí nhà nước chịu: gồm những người từ nước ngoài về và những người nghi nhiễm và người tiếp xúc gần với người bị nhiễm. Thời gian cách ly là 14 ngày, phải trải qua 2 lần xét nghiệm, hoàn toàn âm tính mới được cấp giấy hoàn thành cách ly (tôi cũng chưa nhìn thấy cái giấy này). Nơi cách ly là những khu vực đã được nhà nước chuẩn bị, phần lớn là các doanh trại quân đội. Ngoài ra, một số địa phương có tổ chức cách ly bắt buộc nhưng thu phí với người có tiền ở các khách sạn.
   – Cách ly tại nhà là những người có tiếp xúc với những người tiếp xúc với người tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm. Những người này được hỗ trợ về tài chính.
   – người bị nhiễm đương nhiên phải được cách ly tại bệnh viện.
   2- sau 2/4: ngoài những trường hợp 1 thì người ở các vùng có dịch về các tỉnh thành không có dịch thì một số địa phương nơi đến bắt cách ly tập trung và bị thu phí.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Bổ sung:
    sau 1/ 4 thì thực hiện “cách ly xã hội”, nhà không ra khỏi nhà, phường nào ở nguyên tại phường đó, tỉnh không ra khỏi tỉnh…Nhiều tỉnh, thành có thực hiện quản lý, giám sát người ra vào địa phương mình bằng cách tổ chức các chốt, nhất là tỉnh thành chưa có người bị nhiễm. Đi ra thì phải có giấy cấp huyện ký, đến thì phải cách ly như đã trình bày. Trừ những trường hợp người thực hiện những việc mà Văn phòng Chính phủ đã có văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ thị 16 của thủ tướng.
    Riêng ra khỏi nhà, khỏi phường, khỏi quận ở Hà Nội cũng không gắt gao lắm. Nhìn chung đa số dân có việc cần thiết mới ra đường nhưng phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách, không tụ tập. Mấy ngày nay, Hà Nội vắng hơn tết.

 4. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump tuyên bố Mỹ đã mua 29 liều thuốc sốt rét để chơi với cô Vy. Dân Mỹ chuẩn bị được uống 🤔

 5. Tuan_Freeter says:

  https://uc.xyz/25WWpR?pub=video Làm khẩu trang vải kiểu Mỹ – VnExpress Sức Khỏe

  • Mike says:

   Hôm qua đi Costco, tôi đã thấy 90% mang khẩu trang, hầu hết là tự chế. Chỉ mới chừng đâu hai hôm trước TT Trump khuyến cáo đeo là nhiều người làm theo liền. Vì không bắt buộc nên tôi cũng không đeo. Chứ nếu bắt buộc là 100% làm theo. Ý thức tuân thủ luật ở người dân rất cao.

   Cách này hay, dễ làm và đeo chắc cũng dễ chịu. Chứ khẩu trang bằng vải có người may cho mấy cái thì đeo khó chịu lắm. Khi thở ra hơi nó xịt lên trên làm mờ kiếng.

   • A. Phong says:

    Nếu đeo khẩu trang vì có thể mình nhiễm bịnh mà không có triệu chứng sẽ lây lan cho người khác. Hơn nữa, xác xuất mà mình nhiễm bịnh sau khi đi ra ngoài đem về nhà nhiều hơn là đem bịnh từ trong nhà ra lây cho người khác ở ngoài. Vậy phải chăng sau khi đi ra ngoài trở về nhà, mình cần mang khẩu trang trong nhà, thay vì ngược lại? Just wondering.

 6. Hai Cù Nèo says:

  Bữa nay tui lại làm toán chia. Lấy số ca nhiễm hiện tại chia cho số ca mới trong ngày để coi sau mấy ngày nữa thì số ca nhiễm tăng gấp đôi. Kết quả của phép chia càng lớn tui càng mừng. Sao bữa nay cái máy tính vẫn dùng để tính toán chuyện bán tôm giở chứng, cho ra kết quả là con số 8 nhưng lại nằm ngang. Ha ha ha vậy là còn lâu số ca nhiễm mới tăng gấp đôi. Có lý do lôi bọc khô cá kèo ra nhắm với chai đế rùi 👍
  Mong rằng ngày nào cũng có kết quả là con số 8 nằm ngang 🙏🙏🙏🙏🙏

 7. Hai Cù Nèo says:

  Báo trước. Bài này hơi dài. Có thời gian thì đọc. Không thì bỏ qua. Bảo trọng

  https://www.baocalitoday.com/binh-luan/nhuoc-diem-cua-nhung-cuong-quoc.html

 8. Hai Cù Nèo says:

  Hôm nay VN ko có ca nào mới 👍

 9. Hugoluu says:

  Bên Tiệp các kỹ sư đã hoàn thành thiết kế máy trợ thở dành riêng cho đều trị covid-19 ngon ,bổ rẻ

 10. Mike says:

  Nhân chuyện chị Hoa Sứ than phiền về tin giả, tôi copy vào đây một status tôi viết trên fb cách mấy tuần.
  ————
  Tin giả tin thật, tin nóng … trật lất.

  Tin giả ngày nay tràn lan vô kể. Facebook là môi trường mở nên thiên hạ tha hồ chia sẻ những tin trời ơi đất hởi. Kể ra thì cũng khó phân biệt. Báo chí VN “từ ngày có bác” tới giờ là cái ổ chuyên cung cấp tin giả, hỏi làm sao dân VN phân biệt nổi đâu là thật? Cũng đừng vội lên án FB vì nó từng giúp mang lại sự thật giúp lật đổ các chế độ độc tài.

  Vậy hỏi ngược lại rằng những nước văn minh và dân chủ có sản xuất tin giả không? Thưa là “vô tư” đi. Thứ nhất, “tự do ngôn luận” là quyền hiến định và là căn bản nhất của hiến pháp các nước dân chủ. Thứ hai, giải trí là ngành ra tiền ra bạc và như vậy tự do kinh doanh cũng là quyền mà nhà nước không được đụng tới. Vì vậy mà có không ít báo “lá cải”.

  Ví dụ, cách đây hơn 20 năm, nhân vụ Bill Clinton “hủ hoá” với nàng thực tập sinh Lewinsky, mình thấy quầy báo ở chợ có nhiều tờ có hình bìa Bill bị sưng một bên mặt. Chú thích bên dưới là do bị Hillary dùng giày đập vào mặt cái tội mèo mở. Hầu hết biết rằng đó là trò nói phét giải trí cho vui, nhưng dĩ nhiên có người tin là thật. Tuy vậy, điều này vô hại nên chẳng ai cấm.

  Ngày nay, tin giả tinh vi hơn. Người đọc, vì vậy mà, đòi hỏi khả năng lọc lựa cao hơn. Ví dụ, những báo đài uy tín trên thế giới như BBC, The Economist, Wall Street Journal, New York Times, CNN, Fox News, …đều có thật và “giả” ở trong đó. Những báo đài này có hai dạng thông tin. Thứ nhất là tin tức. Tất cả các báo đài uy tín đều cố hết sức đưa tin chính xác. Đây là phần thật, tuy rằng cũng có lúc đưa tin sai, nhưng không là cố ý. Phần “giả” nằm ở chỗ ý kiến hay nhận định của cá nhân nào đó. Những bài bình luận có thể cùng quan điểm hoặc hoàn toàn trái quan điểm với toà báo, vẫn được đăng lên, gọi là “rộng đường dư luận”. Đây là cách câu khách của các báo. Tình cờ sao, chính những bình luận này làm nên cái hay của tờ báo, nhưng nó lại quan điểm cá nhân nên có thể đúng có thể sai, và có khi không dựa trên thực tế mà chỉ trên suy diễn.

  Ví dụ, khi Fox News đưa tin bao nhiêu người nhiễm COVID-19 ở TQ trong ngày 8/3/2020 thì đó là tin thực. Nhưng khi Fox phỏng vấn Thượng nghị sĩ Tom Cotton (bang Arkansas) và ông ấy nói rằng phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán gây ra vụ virus này do bất cẩn. Đó là ý kiến riêng của ổng, hoàn toàn không phải là chứng cứ hay sự thật. Khi bị các nhà khoa học chất vấn, ông ấy phải công nhận chỉ là nghi vậy thôi chứ không có chứng cớ nào. Nhiều người ở VN coi TNS này là “miệng người sang có gang có thép”, là tiếng nói uy tín, và hơn thế, là tiếng nói đại diện cho suy nghĩ của dân Mỹ, nên lấy đó làm chứng cứ cho lập luận của mình. Tiếc rằng, ông ấy nói mà chẳng dựa vào đâu cả, kể cả dựa vào suy nghĩ của số đống dân Mỹ cũng không luôn.

  Chính trị gia thì nói sai cũng nhiều. Đôi khi lỡ lời mà đôi khi muốn lèo lái dư luận, hoặc nói những cái hạp lỗ nhĩ nhiều người. Như Trump chẳng hạn, ổng nói TQ phải trả số tiền thuế nhập cảng do ổng đánh thuế. Điều đó nghe cũng có lý. Tiếc rằng nó sai với sự thực. Sự thật thì các hãng ở Mỹ phải trả số tiền thuế đó khi nhập cảng hàng từ TQ. Vì một số mặt hàng không thể nhập từ đâu được. Hoặc một số nhập từ TQ rồi trả tiền thuế thì vẫn rẽ hơn nhập từ nơi khác. Tiền phải trả thêm ấy, các hãng sẽ tính vào giá các mặt hàng, tức là dân tiêu thụ Mỹ phải trả tiền thuế đó. Chừng nào dân Mỹ vẫn sẵn sàng móc túi ra chi thì các hãng dại gì không nhập.

  Báo Daily News ở Anh cũng là một dạng báo “lá cải”. Nó cũng là tờ báo đầu tiên đưa tin virus TQ là do nhân tạo.

  Một dạng gần như “giả” khác đó là đưa những tin có lợi cho quan điểm của bổn báo mà lơ bớt những tin không có lợi. New York Times thì tin nào xấu về Trump được ưu tiên đưa lên hàng đầu. Fox News thì ngược lại, tin tốt của Trump đựợc lên trang nhất, tin xấu giấu biệt đâu bên LA Times, NYTimes hết rồi. Để trị cách “gỉa”này thì chỉ có chịu khó đọc nhiều báo khác nhau.

  Những báo của Nga thì khỏi nói, tung tin tràn lan về chuyện Mỹ tạo ra virus này để “chơi” TQ. Thập niên 1980 cũng vậy. Dạo đó LX làm ầm chuyện HIV (SIDA) là do CIA tạo ra. Mới đây, FB nói có hàng ngàn tài khoản fb từ Nga chuyên tung tin thất thiệt về đủ thứ, từ chuyện bầu cử các nước, tới dịch bệnh. Putin chi tiền hiệu quả hơn VN chi cho DLV.

  Làm cách nào để tránh mắc bẫy tin giả? Thưa chẳng có cách nào hiệu quả ngoài cách mỗi người tự suy nghĩ bằng đầu thay vì bằng cảm xúc. Mặt khác, nếu tin giả mang lại cho mình vui thú thì dại gì không chơi? Nó chỉ hại khi mình dùng nó làm chuẩn mực cho hành động hay quyết định của cá nhân mình.

  Ở tầm khái quát hơn, các nước dân chủ, như Mỹ chẳng hạn, họ chú trọng giáo dục cho trẻ suy nghĩ độc lập ngay từ nhỏ. Thay vì dạy trẻ phải tin tưởng tuyệt đối vào tài lãnh đạo sáng suốt của bác Ba (Obama) hay bác Trump, họ để trẻ tự bàn thảo với nhau và tự đưa ra quyết định thích hay không thích. Chả vậy mà trong khi vợ mình ngưỡng mộ Trump thì con gái lại bảo ổng là “filthy” (dơ bẩn). Mỗi ngày, ở trong lớp, tụi nhóc được coi TV 10, 15 phút, để cập nhật tin tức thời sự. Cô giáo không bình luận cũng không hướng dẫn gì, ngoại trừ bắt tụi nhỏ tự suy nghĩ và tự quyết định. Vợ mình hay nói: CNN là fakenews (y chang Trump ). Khi con bé nói tin gì là lạ, mẹ nó hỏi tin đó ở đâu hay vậy? Con bé trả lời “CNN, your fakenews” (Đài CNN, “tin giả” của Mẹ đó. Nó nói móc vậy đó).

  • PV. Nhan says:

   * Làm sao Mike dám nói: Putin chi tiền hiệu quả hơn VN chi cho DLV….Coi khinh DLV quá…

  • Hai Cù Nèo says:

   🧨 💥

  • TM says:

   Cảm ơn Mike. Rất tâm đắc với lời bàn.

   Lúc này tin giả loạn cào cào rối cả đầu óc. Bực nhất là những nhóm email mình tham gia toàn là dân có bằng 4 năm hay hơn nữa mà chuyên môn chuyền đi tin tức tức vô tội vạ. Dùng chút suy luậtn như con gái Mike chẳng hạn cũng thấy có điểu gì không ổn, mà các cụ cứ vô tư gửi đến cho mình đọc.

   Cách đối phó của tôi cũng giống như Mike, là phải đi truy tìm nhiều nguồn tin đa chiều để biết thêm. Tin gì thấy báo đài lớn như BBC, VOA, MSNBC, CNN, New York Times, Washington Post, không đưa thì chưa tin vội. Như tin VN làm bộ thử covid19 xuất khẩu ra nước ngoài chẳng hạn. Chỉ thấy các nguồn tin VN đưa ra còn báo nước ngoài chẳng thấy nói đến.

   Có những tin lên snopes dò lại thì lồ lộ là fake news, như tin Nga thả 500 con sư tử ra đường để buộc mọi người ở nhà không được ra đường trong mùa dịch chẳng hạn. Tấm hình chụp anh sư tử xổng chuồng ở Nam Phi năm 2016, nay “chở” sang Nga làm tin. Giời ạ, ở đâu mà có được 500 con sư tử? Sở thú nào nuôi nổi 500 ông chúa sơn lâm đó? Trong rừng rậm Phi châu kiếm cũng không ra con số đó.

   • Aubergine says:

    Tôi thường đọc WSJ, Washington Post, New York Times và thỉnh thoảng Le Monde.

    Tôi thích trang binh luan va y kien của NY Times, nhất là khi độc giả phản hồi. Một số lớn những người này có kiến thức chuyên môn, nên tôi học được rất nhiều.

  • TKO says:

   🙂 CNN, “your fakenews”!

   Con gái cụ Mike hay à nha!

 11. Hai Cù Nèo says:

  Bây giờ tới cọp 🐅 cũng dính cô Vy 🤔

 12. Dzung says:

  Trên mạng có người khuyên xông hơi. Xin đừng. Corvid đang ở miệng, mũi. Không nên tiếp tay đưa nó vô phổi. Nếu không mạnh, có thể game over.

  Hơn một tuần rồi, cháu tôi, một Dược Sĩ (làm việc có bảo hộ kt, găng tay, áo choàng) facetime từ bịnh viên: tiêu tán đường rối cậu ơi. Thử sơ bộ bị dương tính, rồi confirmed. Bác sĩ cho uống Tylenol và ướp nươc đá để hạ nhiệt độ cho về nhà cách ly.

  Tối qua facetime thấy mặt tươi tỉnh, hồng hào. Bị áp lực từ gia đình và bạn bè trên mạng để phục hồi cho lẹ, chơi một nồi xông trước khi đi ngủ với bao nhiêu vị thuốc “bác sĩ” miệt vườn chỉ bảo. Bây giờ phải vô lại bịnh viện vì khó thở.

  • Hai Cù Nèo says:

   Dương tính mà tự cách ly ở nhà 🤔

   • Aubergine says:

    Bây giờ nhà thương không còn chỗ, đa số bệnh nhân Covy phải nằm nhà.

    Cảm ơn anh Dzung tin này. Trên youtube, Dr. Wynn Trần nói xông hỏi khi bị Covy tốt lắm. Ông ấy là giáo sư trường Y (Oakmead, CA)

    • Hai Cù Nèo says:

     Hình như ông này đề nghị uống thuốc ký ninh trị cô Vy?

    • TM says:

     BS Wynn TRần không đề nghị dùng quinine trị Cô Vy. Ông chỉ lập lại lệnh của FDA cho dùng “for compassionate use” và giải thích đó không phải là cho phép được dùng phổ thông.

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy theo bs Wynn hay bs Dzung 🤔

   • Dzung says:

    Nhà 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, 2 toilett trên lầu. Anh ta ở riêng một phòng có phòng tắm, toillet riêng. Vợ ở bên phía kia và nguyên lầu dưới (toilett, bếp, living room, family room).

    Không ăn chung. An toàn hơn nằm trong bịnh viện. Chỉ khi bị nóng hay khó thở, sẽ kêu xe tới rước vô lại.

   • Dzung says:

    Ở trong bịnh viện cũng không được gì trừ khi phải được trợ thở, hay có bệnh underlay. Không có thuôc tri Covy.
    Trước cơn dịch, bịnh viện sẽ giữ lại thêm 1-2 ngày để theo dõi. Giờ thì Hasta la vista baby. (Người bị dương tính phải nằm chỗ đặc biệt, không chung với hoạt động bình thường của bịnh viện).

    “Cách ly” ở nhà là isolation. Không ra khỏi phòng. Cơm nước đưa vô phải có ngăn cách và không gặp nhau.

    Lệnh “Stay at home” hay “Shelter in place” đang áp dụng ở Cali là ở nhà. Vẫn ngồi ăn chung, sinh hoạt chung nhưng cách nhau 6 feet nếu có thể. Thường xuyên rửa tay.
    Trong những post, tôi có dùng cách ly cho gọn nhưng thực sự là stay at home.

 13. Dzung says:

  Lính Bảo Vệ Quốc Gia (National Guard), NY, USA

  Nguồn wiki

 14. Hai Cù Nèo says:

  VN hôm qua thêm 1 ca nhiễm mới, tổng cộng 241 ca nhiễm. Vậy phải mất 240 ngày số nhiễm mới tăng gấp đôi. Quá tốt 👍👍👍👍👍👍👍👍👍👍

 15. Mike says:

  Đọc bài anh Cua có đôi đoạn mắc cười như khuyên dùng khăn che mồm mà tránh từ khẩu trang.

  Hihi đúng là họ không có nói khẩu trang thật, vì họ không chịu nói tiếng Việt. Họ nói tiếng Anh nên chỉ dùng nhỏn một chữ “mask”.

  Họ chỉ nói dùng vải mà tự chế mask, thậm chí dùng khăn quấn che mặt mũi miệng, dành “mask” loại các hãng sản xuất cho ngành y tế.

  Tiếng Việt mình đúng là phong phú. Mask tự chế thì gọi là “khăn che mồm”, mask mua ở ngoài thì gọi là khẩu trang. Giỏi rứa biểu sao chống dịch không giỏi? 🙂

  • Hai Cù Nèo says:

   Thưa đại tướng cồ. Người Mỹ gọi là mask hay gì ở đây đếch chú ý. Ở đây chỉ gọi khẩu trang. Cũng như người Việt gọi bạn và ông nội khác nhau còn người Mỹ cứ you tút 😛

 16. Hai Cù Nèo says:

  VN chỉ thêm 1 ca mới ngày hôm qua 👍

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Theo tính toán của Gs Le Anh, thì ở VN, hôm nay và ngày mai là đỉnh điểm của những bệnh nhân Covid, sau đó sẽ giảm dần, đến giữa tháng 5/2020 thì coi như hết nhiễm, với điều kiện bế quan tỏa cảng như hiện nay.
   Chắc là phải có biện pháp tích cực hơn

 17. hoa sứ says:

  Mấy ngày nay mọi người tự cách ly ,internet trở thành người bạn thân thiết ,tin tức tràn ngập từ trên mạng và những nhóm riêng ,người ta chỉ nhau cách ăn uống sao cho tăng sức đề kháng ,ai ai cũng bàn luận chuyện quốc gia, chuyện thế giới ,bạn bè tôi ở VN thống nhất 1 phe ,bạn bè ở nước ngoài thì nhiều phe ,may quá thế là không cãi nhau ở quốc nội ,nhưng những chuyện unfriend rồi block nhau thẳng cánh bởi những lý do mang tầm vĩ mô thì có khá nhiều
  .Tôi cũng không vượt qua vòng xoáy của thời đại ,nhưng luôn cố gắng nhìn nhận vấn đề một cách khách quan ,khổ nỗi người ở xa thì ít có cái nhìn thực tế mà chỉ nghe và đọc qua truyền thông ,mà tôi nói thật thời nay tin tức từ các báo đài không thể xem là chân lý ,trước đây tôi cứ tưởng chỉ có mấy nước XHCN có định hướng ,bây giờ thì biết thêm báo chí của thế giới tự do cũng được định hướng tuốt .Ngồi nhà tôi thu thập được một ít thông tin ,gửi các bác xem chơi :
  1/Có nhiều thông tin không biết tin ai ,TQ hết dịch chưa ? có thuyết âm mưu về con Vũ Hán ?
  2/Bộ mặt xảo trá của TCB đã thực sự làm thế giới tỉnh ngộ ?
  3/ Một trật tự xã hội mới sẽ được sắp xếp lại sau cơn đại dịch này ?
  4/ Thế chiến thứ 3 với hai điểm nóng là Biển Đông và Trung Đông [khuyến mãi thêm anh Ven ở Nam Mỹ ]sắp sửa bùng nổ ?
  Toàn những vấn đề lớn mà ai cũng thắc mắc vì VN nằm ngay điểm nóng nên phải mở to mắt mà quan sát để biết đường mà chăm sóc cái túi tiền của mình, hầu có thể vượt qua mọi biến động .Riêng về con Vũ Hán thì tôi được bạn bè cho biết ;
  -cái thông tin mua dành khẩu trang là fake news [theo facebook Lê Hoài Anh]
  -VN ít bị nhiễm dịch nhờ phòng chống quyết liệt từ ban đầu ,việc đeo khẩu trang là bắt buộc [đây khg là phát minh mới mẻ mà có từ thời cúm TBN 1920 ,khg hiểu sao các nước khác lơ là ],thời tiết nắng và nóng cũng ủng hộ VN
  -Đại đa số dân VN đều chích ngừa lao từ nhỏ ,thông tin từ một ông anh quen là BS nổi tiếng của ÚC [từng được tôn vinh là công dân của năm 2 lần tại nước UC vì những phát minh của ông trong ngành y tế ],các nhà khoa học ở đây nhận ra rằng những người đã từng chích ngừa lao sẽ có sức đề kháng với con covid .
  -Dân VN biết thân biết phận là hệ thống bv luôn quá tải ,cõng thêm cơn dịch này thì dễ chết lắm ,nên sẵn sàng tuân thủ lệnh của chính quyền
  Nói tóm lại trong đại dịch này không có sự chống đối gay gắt giữa chính quyền VN và những nhà bất đồng chính kiến ,dù trước đó họ cũng chửi nhau suốt ,MỌI NGƯỜI HẦU NHƯ ĐOÀN KẾT CÙNG CHỐNG GIẶC,khác với nước Mỹ ,những người ghét ông Trump không để yên cho ông làm việc .

  • Hugoluu says:

   KHông riêng gì VN, tất cả các nước có chung đường biên giới với TQ đều chống dịch rất tốt ,vì đều ý thức được mối nguy nằm ngay sát tâm dịch,
   Châu Âu ,đặc biệt là Mỹ ở xa TQ chủ quan coi thường nên phải trả giá.
   Trong mọi vấn đề hiểu và chống lại được các mối nguy hại đến từ TQ chỉ có VN.

   • tào lao says:

    Hugoluu :” Trong mọi vấn đề, hiểu và chống lại được các mối nguy hại đến từ TQ chỉ có VN”.Câu nầy của bác nghe ” lạc -chủ quan” ghê ! He..he…

    • Hugoluu says:

     Không có VN làm chốt chặn cả ĐNA bị Hán hoá từ tán hoánh rồi.

  • Dzung says:

   “…mà tôi nói thật thời nay tin tức từ các báo đài không thể xem là chân lý ,trước đây tôi cứ tưởng chỉ có mấy nước XHCN có định hướng ,bây giờ thì biết thêm báo chí của thế giới tự do cũng được định hướng tuốt…”

   Tôi không có cái nhìn “hơi” bi quan như chị. Nơi nào báo chí còn quyền tự do thì nên đọc. Hẳn nhiên họ cũng có phe cánh (đọc thấy liền). Bây giờ trên net ai cũng viết được nhưng có những nguồn khác để kiểm tra (wiki chẳng hạn). Thông tin giả mạo, thọc gậy bánh xe, có mục đích riêng (chứng khoán, chính trị, phá hoại…) có rất nhiều.

   Chỉ cần đọc hai bài viết của lão cua gần đây thôi chị thấy liền. Cảm được cái giận dữ, lo âu trong đó nữa,…

 18. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tin mới.
  Các nhà khoa học Úc đã thử một liều thuốc diệt ký sinh trùng Ivermectin đã mần rách RNA của covid trong vòng 24 tiếng. Tháng nữa họ sẽ thử trên người.
  Nếu thành công thì khỏi cần vac in làm gì nữa. Ivermectin thì Mỹ đầy. Khi đó bác Trăm lại tha hồ ban phát cho các nước để kiếm lợi. Chẳng cần phải tranh giành khẩu trang mần chi nữa cho nó hèn người.

 19. Dzung says:

  Nếu nói Mỹ phản ứng chậm, cũng không hoàn toàn đúng. Từ tháng 1, họ không cho những người từ China hay có ghé qua China nhập cảnh trừ người mang quốc tịch Mỹ. Họ đem những người có bịnh từ Nhật về căn cứ không quân ở Moreno Valley cách ly 2 tuần. Họ có thử nghiệm nhưng bộ thử có vấn đề và phải theo đúng hướng dẫn của CDC. CDC dạo nầy hơi yên lặng và để ban cố vấn nhà trắng thông báo tình trạng covid19 cho toàn dân.

  Nước Mỹ không chuẩn bị cho dịch nầy có thể là đúng. Nhưng nếu không có số lượng lớn người bịnh thì tự nhiên sản xuất máy thở ào ạt sao được. Nước Mỹ có khoảng 98 ngàn máy thở trước trận dịch. Không biết những nước khác có bao nhiêu. Từ tháng 1 và tháng 2, hầu hết máy thở sản xuất tại Mỹ đều bán cho China để giúp họ. Một hãng 3M của Mỹ thôi, với khả năng sản xuất 2 tỉ khẩu trang một năm. Một nửa số nầy bán cho China gần đây. Ngay tại Mỹ, hãng nầy sản xuất 100 triệu kt/ một tháng. Hàng tháng họ phải bán cho Canada và Nam Mỹ 10 triệu. Số còn lại lẽ ra phải để dành cho nội địa Mỹ, nhưng họ lại bán cho China vì ở đó đang bị nhiễm nặng. Có vài bác nói Mỹ đang phổng tay trên của Pháp và Đức thì nên suy nghĩ lại. Hàng của 3M, một hãng của Mỹ, từ trong khu sản xuất đặc nhiệm ở China hoặc từ Mỹ chở qua China phải trở lại Mỹ khi họ cần là đúng. Tôi không có số liệu kt sản xuất ở nước khác (Đức, Pháp). KT N95 nội địa của China bán qua Hòa Lan bị trả lại vì không đạt tiêu chuẩn. Mới đầu China hứa sẽ mở điều tra nhưng sau ông bộ trưởng thông tin nói là Hòa Lan không chịu đọc hưởng dẫn là nó không được dùng như KT giải phẫu, tiền nào của nấy. Thưa ông bộ trưởng, nếu thế thì không được đóng dấu N95. Nếu bác nào có xài loại nầy, nên cẩn thận.

  Không biết những người khác thì sao, riêng tôi làm việc ở Mỹ trên 40 năm thì không có gì để sợ hải cả như lão cua viết. Đúng là họ không hoặc khó chận đường, ngăn sông cấm chợ được. Họ chỉ ra lệnh những nơi có tụ tập đóng cửa, không tụ tập ngoài nhà là thiên hạ hết đường đi.Họ có điều tra để lập lịch sử của người lây bịnh, đi đâu, lây từ ai. Chính vì vậy khi thấy có người bị bịnh mà không tìm được nguồn lây họ biết nó đã có truyền nhiễm ngoài xã hội và yêu cầu dân chúng ở nhà. Luật Mỹ không cho phép họ thông báo cho công chúng nơi cư trú của người bịnh và từ đâu họ bị nhiễm.

  Lại nói về chuyên đeo hay không đeo kt hoặc người Mỹ ương ngạnh không chịu học từ những nước Á châu cũng không đúng. Trong trận dịch cúm Spanish flu năm 1918, Mỹ là nước đầu tiên có lệnh bắt buộc dân chúng phải đeo khẩu trang trên toàn quốc sau đó đến Pháp và Nhật. Hơn một trăm năm sau, họ không khuyên khích đeo cũng có thể điều kiện vệ sinh tốt hơn hoặc lối sống của họ. Bây giờ Mỹ khuyên đeo, nhưng không bắt buộc. Bị rủa tối ngày thì cho đeo cho yên chuyện. Seatle, San Francisco, Los Angeles không có lệnh đeo khẩu trang nhưng số người bị bệnh đã giảm.

  Đeo kt thế nào cho đúng. Những lớp huấn luyện của OSHA có chỉ cách đeo kt và mặt nạ cao su, nhưng với kt, ít ai theo đúng. kt N95 của 3M được mold (đúc) có dạng hình chén để nâng sủ dụng toàn bộ bề mặt. Ở bìa có viền cao su để seal (lám kín) khi mang vô. Ngay mũi có một miếng thép nhôm. Khi đeo bạn bóp mạnh cho nó hợp với dạng sóng mũi. Khi đeo xong, nhờ một người khác coi lại (fit test). Rât khó chịu nếu đeo đúng. Trong vòng 15-20 phút bạn sẽ thấy nóng và ướt vùng miệng và mũi nhất là khi trời nắng. Trong vòng 2-4 tiếng đồng hồ phải vứt đi. Vì vậy có loại, 3M có gắn thêm cái vanh một chiều (không phải hai chiều như bác Hugo viết) để khi nóng hoặc độ ẩm cao, nó sẽ mở khi bạn thở ra. Tuần rối, có vài chủ hãng gọi tôi than phiến gần hết khẩu trang cho công nhân. Tôi khuyên họ tạm thời phát cho công nhân 4 cái trong khi chờ đợi. Khi xaì xong, đem ra steam (xịt hơi nước sôi) và phơi khô để dùng lại. Trong không khí, Covid19 tồn tại 3 tiếng, trên bề mặt thép hay đồng, 72 tiếng. Trong khẩu trang nó sống từ 24-72 tiếng đồng hồ. Chính vì nó sống lâu như vậy, khi đeo nên cẩn thận. Không phải sợ công an phạt mà đeo. Tôi thích cảnh Saigon, Đà Nẵng, dân đeo khẩu trang vải như ninja khi chạy xe máy hơn.

  Một vài số liệu tặng cho các bác nào yếu bóng vía. Mùa dịch 2018-19, Mỹ có khoảng 40 triệu người bị cúm. Gần một nửa số nầy (19 triệu) đi khám bác sĩ. 500-600 ngàn phải vô nhà thương và 60 ngàn người chết. Virus A hoành hành từ tháng 10 đến tháng 2. Virus B từ tháng 2 tới mùa Xuân. Người ta tiên đoán rằng tất cả mọi người trên thế giới sẽ bị Covid-19. Năm tới con nầy nếu vẫn còn tiềm ẩn, sẽ được gọi là virus C trong mùa cúm.

  Xin cảm ơn lòng tốt (tôi biết chắc vây) các bác đã sợ giùm cho nước Mỹ. Xin tự bảo trọng, nên đối xử với nhau hiền hòa và tử tế là được rồi.

  Chú ý cho dân nhậu: Hãng Corona đóng cửa, ngừng sản xuất hôm qua 😦

  • Hoàng Cương says:

   Đọc chia sẻ của bác Dzung có vẻ khả quan cho Mỹ, Châu Âu…

   Tôi có thể hiểu cơ cấu xã hội tư bản xoay sở rất nhanh,chính phủ giàu có nên Kiêu.
   Giàu thì phải kiêu – ở đâu không thế 😛

   Cách xử lý tại Vũ Hán nhanh , cũng mạnh vì tiền.
   Hàn Quốc, Nhật Bản cũng mạnh tiền….
   Việt Nam hơi khác, không có dịch mà bệnh viện vẫn quá tải, người dân sợ bệnh viện như sợ cọp.
   Nghe con Virút covy chui vô phổi là phải có máy trợ thơ … Thì sao mà không Kinh nhỉ. Ở nhà là một cách ăn toàn, còn tài sản của nhà nước mình đâu có được no

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác HC
    Dân VN biết sợ con vi rút. Bình pháp Tôn Tử căn bản: biết mình biết ta trăm trận trăm thắng (hoặc tệ lắm cũng 51 trận 😀)

  • Hai Cù Nèo says:

   Numbers don’t lie. People do.
   Bảo trọng 🤔

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác Dzung, thành thật chia buồn bác vụ bia corona ngưng sản xuất. Hy vọng bác có loại khác uống. Ở đây nhờ trời chưa ai phải uống bia corona nên bia đó có dẹp tiệm luôn cũng không sao 😛 Có nhiều loại bia ở đây lắm. Mà hết bia thì còn rượu đế. Tiệm nghỉ bán thì ta tự nấu. Tự lực cánh sinh 👍

   • Canada Dry says:

    Chúc mừng haicuneo …hết bia ta nốc rượu đế .Tiệm nghỉ bán ta tự nấu …

    Thế còn mồi thì sao ? vuông tôm đã xuống giống chưa …Nghe nói hải sản tôm ốc lúc này rẻ lắm thì phải …chúc mừng hai nhé …

    https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thit-lon-dat-do-hai-san-thua-mua-gia-re-lai-thua-vang-nguoi-mua-20200402023846546.htm

    • Hai Cù Nèo says:

     Hỏi dân nhậu chuyện mồi là hơi khiếm nhã đấy nhé 😣
     Nhưng thông cảm bác là dân nước ngoài không hiểu tập quán VN.
     Nói cho bác vui nè
     Trong nhà tui có cỡ chục ký khô từ cá, tôm, mực. Chỉ thiếu khô cá nà đá thôi mà thứ đó có cho không ở đây chẳng ai thèm ngó 👎

   • Dzung says:

    Không sao. Hãng ngưng sản xuất nhưng ngoài tiệm vẫn còn.

    Lóng rày lại bị đì làm công nhân phụ không lương phờ râu. Hết làm chả giò, bánh bột lọc, bánh xèo, bánh bèo chén, bún bò Huế thì hôm nay bắt làm nem chua, mắn tôm chua. Rồi lỗ tai bị hành với điệu bolero nữa. Khổ hết biết.

    Ai bảo làm việc ở nhà cho hãng là sướng thì tôi giơ tay phản đối liền.

    • Hai Cù Nèo says:

     Cẩn thận kẻo không chết vì cô Vy mà chết vì béo phì 😛

  • Dzung says:

   1.Sai lầm:

   .Chận được bờ Đông mà để ngỏ bờ Tây. Nếu China nơi sản xuất Covid19 thì Âu Châu là nơi phân tán nó ra Thế giới (Ý có 300 ngàn công dân Tàu, một số lớn từ Wuhan, đang làm việc trong những dự án con đường tơ lụa). NY là tụ điểm của Âu Châu và Thế giới.

   .New York ra lệnh cho dân ở nhà trễ một tuần sau California. Mức độ tăng bệnh theo mô hình toàn học là đúng. Tôi rất ngạc nhiên khị San Francisco có 40 người bị nhiễm mà họ đóng cửa 7 quận. Los Angeles đóng cửa khi có khoảng 100 người bị nhiễm. Nhờ vậy mà độ nhiễm tăng ít. Thành phố của những Thiên thần (Los Angeles) có lệnh cách ly sau San Francisco 1 ngày cũng cho thấy mức độ lây nhiễm khác nhau.

   2. Hy vọng:

   Tôi dạo một vòng trên wiki, thấy con số người bị nhiễm ở Pháp, Ý, San Francisco, Los Angeles và ngay cả New York đều theo đúng mô hình toán học (dạng bell, cái chuông) và đang sắp tới đỉnh. Sau đó sẽ đi xuống. Hy vọng là khoảng 7-10 ngày nữa.
   Mô hình đúng phải lên xuống đều đặn.
   Bác nào rỗi, click vào những links sau đây coi:

   Ý: mức độ tăng còn 4%, https://en.wikipedia.org/wiki/2020_coronavirus_pandemic_in_Italy
   Pháp: 6.6%, https://en.wikipedia.org/wiki/2020_coronavirus_pandemic_in_France
   SF: 7%, https://en.wikipedia.org/wiki/2020_coronavirus_pandemic_in_California_counties
   NY: 7.3%, https://en.wikipedia.org/wiki/2020_coronavirus_pandemic_in_New_York_(state)

 20. TranVan says:

  Dựa theo thông tin cho biết người trẻ hay người khỏe mạnh dù có nhiễm virus Corona cũng ít chết. Nhẹ thì không thấy triệu chứng gì hay tự khỏi. Nặng đôi khi cũng tự khỏi mà không phải nhập viện. Có nhập viện thì cho đến nay vẫn chưa có thuốc diệt virus.

  Chữa trị hiện nay chỉ trợ giúp cho bớt nóng cho thở được nhiều hơn.

  Người chết số đông là người già và yếu.

  Vì thế, theo tôi không nên cách ly những người trẻ. Y hệt như cảm cúm thường, có bị nhiễm thì mấy người trẻ cũng chẳng sao. Chỉ cần bảo vệ mấy người già hay người yếu.

  Cách ly và chữa trị ngay những người có nguy cơ qua đời. Cứ để những người trẻ hoạt động bình thường và ngăn họ lại gần những người không đủ sức kháng cự.

  Xã hội nên tổ chức lại. Không cách ly toàn diện mà chỉ cách ly vài thành phần. Không cách ly tập trung. Tìm nhanh và chữa trị người nhiễm có nguy cơ tử vong cao.

  Cách ly đại trà làm hỏng nền kinh tế và chưa chắc có hiệu quả dài lâu.

  • Hai Cù Nèo says:

   Xin đề cử bác TranVan vô ban cố vấn có Vy cho chính phủ Pháp 👍

  • Hai Cù Nèo says:

   Cách ly đại trà chưa bao giờ tốt cho kinh tế về lâu dài. Nhưng lửa đang cháy ngồi đó mà lo chuyện dài lâu. Nếu ko xong chuyện ngắn lâu thì còn khỉ gì mà lo chuyện dài lâu 🤔

   • TranVan says:

    Đánh cờ cần đến vài ba bước sau. Hiện nay nước Pháp không biết cần phải cách ly bao lâu nhưng đã có nhóm phụ trách tìm giải pháp để sẽ xóa bỏ cách ly ra sao.

    Hình như sẽ không xóa bỏ toàn bộ cùng một lúc mà sẽ tùy theo từng vùng và tùy theo đối tượng. Người trẻ sẽ được thả trước. Người già theo sau nếu tình hình không tồi tệ nặng.

    Đáng lẽ lúc bắt đầu cách ly cũng nên từ từ. Người già, người yếu trước. Người khỏe mạnh ít lâu sau nếu số người trẻ chết nhiều trên một mức nào đó. Và chỉ cách ly khi tổng số người chết cả già lẫn trẻ nhiều hơn số người chết vì tai nạn giao thông hay cảm cúm ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Dục tốc bất đạt 😀 đây hổng phải đánh cờ, sinh mạng con người bác ơi. Chết rồi thì cờ quạt gì 🤔

    • Aubergine says:

     Không biết bên Pháp thế nào, ở đây báo đăng một số người trẻ chet vì Covy (cầu thủ đá bóng, lực sĩ dưới 40, không thuốc lá rượu chè, hồ sơ bệnh tật hoàn toàn “sạch”). Bây giờ để bọn trẻ đi lại làm ăn, họ phải dùng chuyên chở công cộng, bus va metro nếu ở Paris và các thành phố lớn. Chỉ cần 1 người có bệnh, cả xe hay 1 wagon sẽ lây. Cho là 80% người trẻ nếu bị lây vẫn sống sót, nhưng số còn lại sẽ tử thương. Liệu anh có muốn con mình nằm trong số 20% đó.

     Cách đây 10 ngày Trump đã đưa ý kiến này, nhưng sau nghe lời ban cố vấn y tế nên khuyen dan chung cách ly.

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị Cà, nghe đâu chàng rể tài ba của bác Trump đang hối thúc ông già vợ bãi bỏ lệnh cấm ra ngoài 🤔

  • TranVan says:

   Nước Suède không áp dụng cách ly toàn thể. Chỉ khuyên dân tránh đi du lịch những vùng dịch và khuyên người già nên ơ yên trong nhà.

   Khuyên chứ không bắt buộc.

   Ngoài ra Italy đang bắt đầu khám nghiệm người đã tự thoát nạn : đã bị nhiễm virus nhưng cơ thể đã chống lại được. Trong máu đã và đang có chất đề kháng.
   – Những người này không cần chích ngừa thêm và chắc chẳng cần cách ly ?
   – Họ có thể lây lan sang người khác hay không ?
   – Họ đã chống lại được virus và không sợ bị nhiễm thêm ?
   – Miễn bị nhiễm thêm trong bao nhiêu lâu ?

   Toàn những câu hỏi chưa ai biết câu trả lời đúng là như thế nào.

 21. Aubergine says:

  Toi in bai ve Me Nam cua bao Nguoi Viet.

  WESTMINSTER, California (NV) – Trong thời gian qua, phát biểu của cô Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức blogger Mẹ Nấm, trên Facebook rằng “Nước Mỹ không vĩ đại như người ta tưởng” và “dịch bệnh nên đọc cảnh báo của chuyên gia y tế đừng nghe lời lãnh đạo” gây tranh cãi mạnh mẽ giữa hai nhóm bênh và chống cô.

  Tóm tắt sự kiện

  Trong cuộc họp báo hôm 19 Tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump nói: “Thuốc trị sốt rét Hydroxychloroquine có thể bào chế ngay lập tức để trị COVID-19.” Ông cũng cho biết “sẽ thúc đẩy Cơ Quan Kiểm Soát Dược Phẩm (FDA) uyển chuyển hơn trong các quy định để sớm có các phương tiện chống dịch.”

  Thuốc Hydroxychloroquine, người Việt quen gọi với tên Ký Ninh, trị sốt rét.

  Ngày 21 Tháng Ba, 2020, trên Facebook cá nhân của mình, Mẹ Nấm viết một mẩu tin (status) với nội dung như sau: “Thông tin sai lầm về thuốc trị sốt rét chloroquine/hydroxycloroquine sẽ chống được virus Vũ Hán.”

  “Ngắn gọn: thuốc nớ là thuốc độc chứ chả đùa một khi tự mua, tự uống. Coi chừng đi thăm ông bà ông vãi trước cả khi cái con virus nó mò tới hỏi thăm nha,” cô viết.

  Trong mẩu tin này, cô nêu ra có những trường hợp bệnh nhân “đi luôn” sau khi được bác sĩ ở Vũ Hán cho dùng thuốc này, cũng như một số tác dụng phụ khi dùng thuốc gốc chloroquine/hydroxychloroquine là “nôn mửa trào mật, tiêu chảy trào bồn cầu, dùng lâu ảnh hưởng đến thị giác, thính giác, và cả hệ tim mạch.”

  Cuối mẩu tin, cô ghi thêm câu: “P/s: Dịch bệnh nên đọc cảnh báo của chuyên gia y tế đừng nghe lời lãnh đạo nha quý vị.”

  Mẩu tin này đã tạo nên cuộc tranh cãi khi nhiều người cho rằng tại sao cô dám lên tiếng chê bai Tổng Thống Trump.

  Ngày hôm sau, 22 Tháng Ba, Mẹ Nấm viết tiếp một bài khác, mang tên “Cuộc tranh luận về thuốc điều trị sốt rét sẽ đi đến đâu?”

  Ngay câu mở đầu, cô viết: “Chả đi đến đâu cả. Vì có ai chịu đọc gì đâu mà tranh với chả luận.”

  Tiếp đó, cô giải thích một lần nữa về việc nên cẩn thận khi dùng thuốc sốt rét để điều trị “virus Vũ Hán” để tránh tử vong và bị các tác dụng phụ. Cô cho rằng nhiều người đã săn lùng thuốc này, bởi vì “Tổng thống Hoa Kỳ viết trên Twitter cá nhân tên của hai loại thuốc có thể kết hợp với nhau để điều trị.”

  Đồng thời, cô cũng viết: “Tôi học được một điều giữa lúc đại dịch này đó chính là những người đã an toàn, yên ổn thứ họ quan tâm bảo vệ là lãnh tụ nước Mỹ, bất kể các cảnh báo an toàn từ chuyên gia.”

  • Aubergine says:

   Cô dẫn giải: “Tôi viết một câu trên Facebook mình ‘lúc dịch bệnh hãy tin vào các chuyên gia, y bác sĩ, đừng tin lãnh đạo’ ngay lập tức các Trumpike vào thể hiện thái độ ngay. Từ bao giờ chữ ‘lãnh đạo’ được dành để ám chỉ duy nhất một mình ông Trump vậy!? Và từ bao giờ mà nước Mỹ, nơi tôn trọng các ý kiến khác biệt lại có quy định về lãnh tụ như vậy!?”

   “Các anh chị ở Mỹ, status này tôi viết là dành cho các anh chị, các anh chị nên nhớ sự tôn trọng ý kiến khác biệt và tự do báo chí là hai giá trị đặc thù của Hoa Kỳ. Nó làm nên sự khác biệt của nước Mỹ. Cho nên, đừng tự đánh mất các giá trị này khi muốn bịt miệng người khác,” cô viết.

   Cô viết tiếp trong bài: “Tôi nhắc lại, tôi không theo đảng nào cả, tôi chia sẻ thông tin đơn thuần về y tế và sự thật. Cộng Hòa hay Dân Chủ nó không phải vấn đề của tôi. Cái tôi muốn là sự thật và trách nhiệm của một lãnh đạo quốc gia. Ai yêu ai ghét Trump là chuyện của mỗi người. Một vị lãnh đạo quốc gia mà hôm nay nói gì ngày mai quên mất, trong khi lời nói của mình có thể ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người, đến sinh mạng của người khác thì thật đáng lo ngại.”

   Cô nhận xét: “Nước Mỹ không vĩ đại như nhiều người đang nghĩ. Thiếu khẩu trang y tế, thiếu bộ xét nghiệm, tổng thống kêu nhân viên sử dụng lại khẩu trang, có khác gì Vũ Hán không!?”

   Bài viết này của Mẹ Nấm ngay lập tức, như “châm dầu vào lửa,” khiến một số người giận dữ, phẫn nộ.

   Một người tên Bạch Hạc Nguyễn đã viết một thỉnh nguyện thư kêu gọi 10,000 người ký tên để yêu cầu trục xuất Mẹ Nấm về lại Việt Nam.

   Ngày 25 Tháng Ba, Như Quỳnh viết một mẩu tin khác: “Đây là nước Mỹ, công dân sẽ được lắng nghe nếu thỉnh nguyện thư đủ 100,000 chữ ký. Ai ủng hộ việc trục xuất tôi khỏi nước Mỹ, xin mời vào đây ký tên. Để tôi giải thích về link này: Đây không phải là link do tôi lập, nick Bach Hac Duong nào đó đã lập thì phải và được nhiều người quan tâm ủng hộ, tôi thấy nhiều người có thể chưa biết thông tin này nên tôi chia sẻ để quảng bá phụ các bạn ấy!”

   Dĩ nhiên, những dòng này được nhiều người xem như một sự thách thức của cô với cộng đồng nơi đây.

   Vì sao nhiều người phẫn nộ?

   Cô Cao Xuân Thanh Ngọc, giám đốc dược của hệ thống Prime Healthcare Services, điều hành khoa dược của khoảng 50 bệnh viện nằm rải rác ở 14 tiểu bang Hoa Kỳ, cho biết: “Là người phải đối diện, nhìn thấy bệnh nhân giành lấy từng hơi thở, nên lúc đầu tôi cảm thấy buồn khi đọc được những lời của cô này chia sẻ trên Facebook, vì cô ấy không thể hiện được sự quan tâm, mà ngược lại còn chế giễu những gì mà Tổng Thống Trump và cả nước đang cùng cố gắng vượt qua.”

   “Kế nữa, đối với tôi, đất nước này rất vĩ đại trong nhiều ý nghĩa. Vĩ đại vì nó cho mình có cơ hội tiến thân. Vĩ đại vì nó đã cưu mang biết bao người Việt Nam của mình sau chiến tranh. Vĩ đại vì người dân Mỹ rất nhân bản. Khi có đại dịch xảy ra, như hãng GM đã bỏ công việc chính của họ là chế tạo xe mà chuyển qua làm công việc chế tạo những máy trợ thở. Những công ty như 3M tăng cường làm thêm khẩu trang cho nhân viên y tế. Rồi những công ty thuốc như Teva hứa cho hơn 10 triệu viên thuốc Hydroxychloroquine,” cô nói.

  • Aubergine says:

   Cô Ngọc tiếp: “Cách đây hai, ba tuần, tôi đã đọc tin tức rất nhiều về loại thuốc Hydroxychloroquine này và tôi cũng muốn chia sẻ là thuốc này mặc dù chưa được FDA chuẩn thuận dùng cho việc chữa trị con virus này nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu, như từ bên Pháp, chứng minh rằng thuốc này có thể giúp bệnh nhân nhiễm virus này. Thế nên khi một vị tổng thống báo tin đó trước mọi người thì phải hiểu không phải tự dưng ông nói. Khi ông nói như vậy, thay vì mình mừng, thì cô này lại chế giễu lại ông. Đó là lý do vì sao tôi giận. Là một người không giúp trấn an được người dân thì thôi, đừng gây thêm những phiền toái, phiền lòng cho người khác. Khi mình chưa làm được gì cho đất nước này thì ít nhất hãy cùng nhau im lặng ở trong nhà hãy cùng nhau vượt qua cơn đại dịch này chứ đừng làm điều gì quá đáng.”

   Bà Bạch Hạc Nguyễn, đang sống tại Katy, Texas, nói với phóng viên Người Việt rằng: “Lý do tôi buộc phải viết thỉnh nguyện thư là vì thái độ cô này rất xấc xược, trịch thượng và đầy thách thức.”

   “Lúc đầu, mình nghĩ hãy để cho cổ thời gian suy nghĩ lại, có lời xin lỗi hay là dịu giọng lại nhưng không ngờ càng lúc cô càng hống hách, thách thức cộng đồng người Việt ở đây. Cô lên Facebook gọi người Việt mình là bọn AK47, nghĩa là giọng điệu của cô càng lúc càng trịch thượng hơn,” bà Bạch Hạc nói qua điện thoại.

   Bà tiếp: “Lúc đầu khi viết thỉnh nguyện thư tôi suy nghĩ rất nhiều, vì tôi thương hai đứa con của cô ấy, nhưng cô ngày càng quá quắt, phủi tay hết với tất cả sự giúp đỡ của mọi người. Không chỉ vậy, cô còn mang link thỉnh nguyện thư của tôi về trang Facebook của cô như một sự thách thức cộng đồng khi kêu gọi ‘ai muốn trục xuất tôi thì vào đây ký.’ Tôi không thể nào chấp nhận được thái độ trịch thượng đó của cô.”

   Tuy nhiên, bà Bạch Hạc cho biết mục đích của thỉnh nguyện thư không có ý thực sự kêu gọi trục xuất Mẹ Nấm về Việt Nam, mà chỉ là “bày tỏ sự bất bình” của bà.

   Bà nói thêm: “Trước khi làm tôi đã lấy ý kiến nhiều người, họ đều lên tiếng ủng hộ. Khi làm tôi vẫn nghĩ đến mẹ và hai đứa con của cô. Mình lên tiếng để cô thức tỉnh nhưng có lẽ đằng sau cô có một thế lực nào đó nên càng ngày cô càng mạnh miệng để chửi mọi người hơn.”

   Cả cô Cao Xuân Thanh Ngọc và bà Bạch Hạc Nguyễn cũng đều nhắc đến một phát biểu của Mẹ Nấm khiến họ nổi giận, đó là “Trump chính là sứ giả tuyệt vời nhứt của Chúa, với sứ mệnh làm nhiễu thông tin, cản trở việc chữa trị nghiêm túc, và gửi càng nhiều người về với Chúa càng nhanh càng tốt.”

   Tuy nhiên, Mẹ Nấm lại viết rõ trong Facebook của cô rằng đó là bài viết cô “copy” lại từ Facebook của một người tên Do Huu Chi chứ không phải do chính cô viết ra.

   Bà Lê Hoài Anh, một doanh nhân ở Việt Nam, là người từng mua một bức tranh vẽ hình hai mẹ con Mẹ Nấm với giá $5,000 để “ủng hộ tiền cho gia đình mẹ cô ấy nuôi hai cháu bé ăn học trong thời gian cô ấy ở tù” và “bức tranh vẽ mẹ con cô ấy tôi treo trân trọng ở văn phòng làm việc của tôi.”

   Tuy nhiên, hôm 23 Tháng Ba, sau các bài viết của Mẹ Nấm, bà Hoài Anh viết trên Facebook rằng: “Cho đến hôm nay khi đọc status của cô ấy về Tổng Thống Trump và nước Mỹ, tôi quyết định chính thức tháo bức tranh vẽ mẹ con cô ấy đang treo trong văn phòng tôi xuống; tôi tháo đi không treo nữa vì tôi thấy cô ấy không xứng đáng với sự trân trọng mà tôi đã dành cho cô ấy. Tôi không muốn nặng lời với phụ nữ vì vậy tôi sẽ không nói một câu gì nặng chỉ là tôi không còn tin cô ấy là nhà dân chủ và cũng không còn thích cô ấy nữa đơn giản thế thôi!”

   ‘Chống Cộng mà lại chống Trump thì chỉ có bọn nằm vùng…’

   Bên cạnh những ý kiến bày tỏ sự giận dữ về những lời phát biểu của Mẹ Nấm, cũng có ý kiến bày tỏ sự bất bình về những người lên tiếng đả kích Mẹ Nấm.

  • Aubergine says:

   Một người tên Giao Thanh Pham, ở North Carolina, viết trên trang Facebook cá nhân ông một bài có tên “Chống Cộng mà lại chống Trump thì chỉ có bọn nằm vùng…” để bày tỏ suy nghĩ về vấn đề này.

   Trong bài viết của mình, Facebooker Giao Thanh Pham nhắc đến cảnh “cả triệu người dân ngoài đó lăn ra than khóc thảm thiết khi ông Hồ chết,” “hàng triệu người dân Bắc Hàn xuống đường, vật vã than khóc, tiếc thương một lãnh tụ vĩ đại” khi Kim Nhật Thành “tự dưng lăn đùng ra chết…”

   “Qua vài sự kiện đó, tôi nghiệm ra được một điều ‘dường như hơi chắc chắn’ là, đại đa số người dân sống ở những quốc gia Cộng Sản, bị cấy vào tim óc những con vi khuẩn Sinh Tử Phù, không có thuốc giải, đó là căn bịnh Thần Thánh Hóa Lãnh Tụ, bịnh Suy Tôn Lãnh Đạo như thượng đế trong lòng họ, cho dù họ may mắn đã thoát khỏi nơi chốn cũ,” ông Giao viết.

   Theo ông: “Bởi vậy, chẳng lạ gì, khi bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh lên tiếng chỉ trích ông Donald Trump về những tuyên bố bậy bạ liên quan đến thuốc men cho đại dịch COVID-19 hiện nay, tạo ra những bất ổn trong xã hội, gây ra những hoang mang đến người dân ở Mỹ, thì đoàn người mang trong mình con vi khuẩn Sinh Tử Phù kia, hung hãn kéo nhau từng đoàn như những đoàn quân cảm tử chân bị xích vào xe tăng, chỉ có một chọn lựa là tiến về phía trước, tấn công miền Nam năm 1968, với cuốc xẻng, với gậy gộc, và với giáo mác, họ tấn công từng đợt vũ bão, mà chẳng biết mình xả thân sống chết vì lý tưởng hay vì ảo tưởng…”

   Tuy nhiên, ông cho rằng: “Mấy năm trong tù, Cộng Sản không giết được bà Quỳnh, thì những lời chửi rủa kia, có lẽ chỉ là tiếng muỗi vo ve với bà ấy mà thôi – chẳng hề gì.”

   Ông nhấn mạnh: “Bịnh tôn sùng lãnh tụ hay nói thẳng ra là bịnh Cuồng Lãnh Tụ của người Việt, là một loại vi khuẩn không có thuốc chữa.”

   Ông Giao trích dẫn câu nói bất hủ của bà Evelyn Beatric Hall, một nhà văn người Anh, như sau: “Tôi tuy không đồng ý với điều bạn nói, nhưng tôi sẽ mang mạng sống của tôi ra để bảo vệ quyền được phát biểu của bạn” để đi đến kết luận: “Khi nào người dân Việt Nam, nhất là những người được may mắn định cư ở những xứ sở Tự Do, mà chưa hiểu được chân lý này, mà vẫn còn muốn tấn công bịt miệng chà đạp lên Quyền Tự Do Ngôn Luận của người khác, thì Việt Nam sẽ không bao giờ có cơ hội thoát đi đâu được.”

   Với ông Thiêm Võ, hiện ở San Diego, Nam California, thì những lời bình luận phản bác gay gắt trên trang Facebook của Mẹ Nấm giống như “cảnh đấu tố.”

   “Cảnh đấu tố ghê quá, cũng như đấu tố hồi cải cách ruộng đất, nội dung tố không nhiều, lặp đi lặp lại vài ý như ‘vô ơn, nằm vùng, chê Mỹ thì về Việt Nam sống’…” ông Thiêm Võ, còn có nickname Caubay, viết trên Facebook của ông.

   Ông tiếp: “Mà tui đọc status của ‘bà Quỳnh’ thì thấy bả nói cũng không có gì sai nếu không nói là nói đúng hết. Thí dụ trị bịnh thì đừng nghe lãnh đạo mà nghe bác sĩ thì sai chỗ nào? Có người bảo tổng thống tui có dàn cố vấn nên nói phải đúng! Lão vẹm Phạm Văn Đồng năm xưa cũng bảo rau muống bổ hơn thịt bò đó! Chính trị gia mà! Chính trị gia có gốc con buôn thì lại càng cẩn thận khi nghe!”

   “Nói nước Mỹ không ‘vĩ đại như ta tưởng’ thì rất đúng trong lúc này. Đang bấn xúc xích, bác sĩ y tá cả nước đang thiếu phương tiện, dụng cụ chẩn bịnh, ngừa bịnh chớ nói gì tới dân! So ra với Nam Hàn, Nhật Bản thì Mỹ không bằng (về việc này). Mà Mỹ ở xa, tổng thống tui biết trước đại dịch từ lâu rồi (ổng nói chớ không phải tui) mà vẫn để lây tràn lan, thiếu thốn y cụ, thiếu chuẩn bị… thì là lỗi tại ông Obama chớ ai!” ông Thiêm thêm. (Ngọc Lan)

   Kỳ tới: Mẹ Nấm nói gì về phản ứng của dư luận xung quanh?

   • TM says:

    Buồn cười ông Thiêm Võ. 🙂 🙂 🙂

    • Hoàng Cương says:

     Mấy người này tên lạ Hoắc, tui không biết. Sao mấy anh mấy chị không tham gia mà vào Hang Cua cho xa vậy

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác HC
     Bác lại đi ngược xu hướng toàn cầu hoá rùi. Phạt một 🥃

    • Canada Dry says:

     Tôi thì buồn cười bà Như Quỳnh …

     Ngày còn ở VN , bà ấy bị CSVN cho lên bờ xuống ruộng , bà ấy la lối dữ lắm …và được đệ nhất phu nhân ra tay cứu vớt , về đến bến bờ tự do …

     Hết xôi rồi việc …ăn no ấm cật , động cởn …bà ấy rảnh quá …chơi luôn phu quân người ơn của mình …

     Há chẳng buồn cười ư …não trạng ấy là của người Việt ư !!! Hay nó đã bị tẩy nảo rồi …Chỉ có trời mới biết …

    • Canada Dry says:

     Một lý do nữa buồn cười bá Như Quỳnh là :

     Cô viết tiếp trong bài: “Tôi nhắc lại, tôi không theo đảng nào cả, tôi chia sẻ thông tin đơn thuần về y tế và sự thật. Cộng Hòa hay Dân Chủ nó không phải vấn đề của tôi. Cái tôi muốn là sự thật và trách nhiệm của một lãnh đạo quốc gia “.

     Cái này nghe quen quen …

     Nhớ năm xưa thời xẻ dọc TS …ở miền nam có một nhóm xưng là TP thứ 3 , no CS , no QG …như tt TTQ , ls TĐ Dzu , db HNN , sv HTM …Tích cực tranh đấu cho hòa bình , dân chủ , thịnh vượng cho VN …đến 30/4 nhóm này tự nhiên biến mất …VÀ HIỆN HÌNH …

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui thì thấy cười buồn 😣

    • Mo Dung says:

     Bà Quỳnh nhận xét đúng. Cô dược sĩ Cao Xuân diễn giải sai về thí nghiệm xạo của tay bác sĩ cơ hội người Pháp. Theo bài báo ‘hit piece’ này thì ông làm ẩu để lấy tiếng: https://slate.com/news-and-politics/2020/03/didier-raoult-hydroxychloroquine-plaquenil.html. Trump là thí nghiệm vĩ đại nhất của nền dân chủ Tây Phương nói chung và Mỹ nói riêng: Thả rông một phiên bản lỗi của Tủ Lạnh vào guồng máy vận hành chính quyền phân lập để xem nó sẽ phá tới đâu.

   • Aubergine says:

    Hai cụ Thiêm Võ và Giao Thanh Phạm gan cùng mình. Nằm giữa Nam Cali toàn mấy tay chống Cộng quá khích và cuồng Trump hạng nặng mà dám chống Trump công khai. Mẹ Nấm dúng là Việt Cộng nằm vùng. Nghe nói đám cuồng Trump còn gửi thinh nguyện thư lên Trump xin TT trục xuất Mẹ Nấm về VN.

    Tôi vào Hang Cua nói ngang, bị ném đá, nhưng tôi hèn nhát nên chơi trò incognito. Hồi thập niên 80 đã có mấy người “thiên tả” bị phe ta bắn chết.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Mẹ Nấm dựa vào cô viđang Diễn biến hòa bình ở nước Mỹ?

  • Hiệu Minh says:

   Về chuyện đừng nghe Trump về Covid thì tôi 100% đồng ý với cô Quỳnh dù tôi không thích cách cô ý…sang Mỹ đấu tranh dân chủ 🙂

   • Lap Hoang says:

    Anh Mike hay anh Dzung co the nao comment on Remdesivir from Gilead. It seems to be effective as a potential treatment for COVID 19

    • Dzung says:

     Lap Hoang,

     Cảm ơn sự tin tưởng của bác, nhưng thật sự tôi không rành về thuốc . Cho dù có rành, có nghiên cứu cũng không được phép bàn, không dám bàn.
     Chưa thấy loại thuốc nào được FDA chấp thuận kể cả thuốc kí ninh.

    • Lap Hoang says:

     Remdesivir is on phase 3 trials in US, EU and China and there are multiple cases of critical ill patients fully recovering after receiving it. Even though it is not approved by FDA yet but as of this weekend press release the company is ramping up worldwide production. The drug is coming from the same company making drugs for treating HIV, Hep C. Hopefully, this new drug will bring effective treatment/cure against this decease and bring a recovery hope to the whole world.

    • Mike says:

     Tôi cũng ko biết cụ à.

     Tỉ lệ qua ải của 3 clinical pháes là 70% cho đợt 1. 33% cho đợt hai. Và 25 tới 30% cho đợt ba.

 22. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Đang nằm trên giường, cách ly với bà xã, lim dim nghe bài hát Tháng Tư về. Tưởng tượng ” một mình em bên em bên em” trong tháng Tư này…
  Chợt có chuông báo tin mới. Thì ra tin bác Trăm tiên đoán tuần mới người Mỹ sẽ chết nhiều hơn. Kinh khủng nhưng cũng kì lạ. Kinh vì nhiều người chết. Lạ vì đó là nước Mỹ, là thiên đường, là ước mơ của rất nhiều người Việt.
  Trong lúc đó, sáng nay VTV được tự sướng: 24 giờ qua chưa phát hiện thêm người mang cô vi, chưa có ai bị cô vi mang đi.
  Rất có thể ngày “một mình anh bên em bên em” trong Tháng Tư này là có thể khi hết cách li xã hội.

 23. Canada Dry says:

  Theo báo Người Việt . Tính đến ngày thứ 7 ngày 4/4/20 :

  “Tiểu bang California là một trong những tiểu bang đưa ra lệnh cách ly sớm nhất.

  Nhờ vậy, số người bị nhiễm tại tiểu bang không cao nếu tính theo tỉ lệ dân số.

  Hiện nay, số lây nhiễm của tiểu bang California có ít nhất là 12,700. Dân số tiểu bang là 40 triệu. Tỉ lệ nhiễm bệnh là 0.03%.

  New York có số lây nhiễm ít nhất là khoảng 113,000. Dân Số New York khoảng 20 triệu. Tỉ lệ nhiễm bệnh là 5.6%.

  New Jersey có số lây nhiễm ít nhất là khoảng 34,124. Dân số New Jersey khoảng 9 triệu. Tỉ lệ nhiễm bệnh là 3.5%.

  Michigan có số lây nhiễm ít nhất là khoảng 14,255. Dân số Michigan khoảng 10 triệu. Tỉ lệ nhiễm bệnh 1.4%. (MPL) ”

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/california-co-ti-le-30-so-nguoi-bi-nhiem-phai-nhap-vien/

  • Hoàng Cương says:

   Anh 2 thôi đưa bài chỗ khác về, chúng tôi không đọc được, phải leo thang mệt lắm, cụ Cua không thích đâu!

   • Hai Cù Nèo says:

    Kêu đứa nào biết IT chỉ cho cách leo thang 😀

   • Canada Dry says:

    Anh Hai chỉ cho tôi và HC leo thang đi …thời buổi này không biết trèo thang thiệt thòi quá …

    • Hai Cù Nèo says:

     Muốn leo thang trước hết phải có …. cái thang. Ko có thì lấy gì mà leo trừ phi leo 😀 Mua thang chưa ?

    • Hai Cù Nèo says:

     Thằng cháu tui mua cho cái thang dựng sẵn đó, cứ việc leo lên thôi 👍

    • Canada Dry says:

     Đúng rồi …muốn trèo thang trước hết phải có cái thang , nghe có lý đấy …anh hai chỉ cho tôi và HC chổ nào bán thang đi …mà loại tối đấy nhé …cám ơn trước …

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi vừa nghe tin sáng nay trên The Saigon Post – Tiếng nói của người Sài Gòn , thấy ca ngợi ông Chum rằng ông đã lật ngược ván cờ giải cứu nước Mỹ
   Tôi thực không rõ ván cờ sẽ bị lật ngược ra sao, nhưng như đã nói đôi lần, tôi không tin loài người sẽ chịu bó tay trước thảm họa Cô Vi của mấy anh Khựa đẻ ra

   • Hai Cù Nèo says:

    Lật ngược ván cờ giải cứu hay lật ngược ván cờ để giải cứu?

 24. A. Phong says:

  Theo Adam Kucharski, nhà toán học tại London School of Hygiene & Tropical Medicine, tác giả cuốn The Rules of Contagion xuất bản trước đây, số lây nhiễm R(reproductive number) được tính trên 4 hệ số: duration, opportunity, transmission probability and susceptibility.

  1. Duration: thời gian bịnh nhân nhiễm bịnh.
  2. Opportunity: Cơ hội lây binh. Thành phố đông đúc thì cơ hội càng lớn. Ở nhà quê thì cơ hội ít hơn.
  3. Transmission Probability: Xác xuất lây bịnh. Như HIV qua đường tình dục thì xác xuất nhỏ hơn. Cúm thì xác xuất cao hơn.
  4. Susceptibility: Khả năng nhiễm bịnh.

  Đem 4 số đó nhân với nhau thành số R.

  Do đó, những nhà quản lý cần biết những số liệu thực (minh bạch) để có thể dự phóng được tình hình lây nhiễm hầu tính toán để chống dịch. Với cúm lạ, chẳng có số liệu trước đây, nên các chính phủ đều lúng túng.

  CFR (case fatality rate : tỉ lệ chết người) lại càng khó tính toán hơn. Trước hết là biết được con số người nhiễm bịnh, đỏ tuổi, bịnh sử… Ví dụ khi tiểu bang Washington bị lây nhiễm, nhiều người lo lắng vì số CFR quá cao, do những người bị đầu tiên từ viện dưỡng lão.

  • PV. Nhan says:

   * Tâm thư một tu sĩ Phật Giáo gửi ” Con hoas85c Ngài Corona…”
   * Bạn thân mến !
   Tôi biết bạn chẳng có tên, tuổi gì cả. Cho đến khi bạn ra đời sau gần một tháng trời, người ta vẫn tranh cãi việc đặt bạn tên gì. Cho dù gọi bạn là Covid19, CoVy, Corona, virus Wuhan, virus China hay gì gì đi nữa thì cũng chỉ là giả danh, tạm đặt cái tên để dễ xưng hô với nhau.
   Có người nói bạn sinh ra từ tô cháo rắn, từ nồi lẩu dơi, người thì bảo quê hương của bạn là chợ hải sản, một thuyết khác thì nói bạn được khai sinh từ phòng thí nghiệm. Dù bạn ra đời ở đâu thì chắc chắn rằng bố mẹ bạn là tâm thức con người. Bạn xuất hiện khiến nhân loại chao đảo, người ta bảo là thiên tai. Nhưng, do nhân tâm mà bạn có mặt nên tôi nói đây là nhân tai. Nếu nói bạn nhỏ thì đúng là bạn chỉ bằng 1/900 của đầu sợi tóc, nhưng nếu nói bạn lớn thì cũng đúng – bạn có thể lớn bằng một chiếc xe, chiếc máy bay, bằng một bệnh viện, một thành phố, thậm chí bằng một quốc gia hay hơn nữa là bằng cả địa cầu. Tôi gọi bạn là “Con” cũng được mà gọi bạn là “Ngài” cũng không sai. Bạn ở trong con dơi, con rắn, con người nên bạn là “Con”. Nhưng nếu bạn ở trong một người khoác chiếc áo thủ tướng, nghị sĩ hay hoàng gia thì bạn nghiễm nhiên được gọi là “Ngài”. Nghĩa là từ thành phần thấp hèn cho đến quyền quí, cao sang, từ những phương tiện giao thông công cộng cho đến chuyên cơ của nguyên thủ, từ nhà trọ cho đến vương cung, đâu bạn cũng có mặt…

   • PV. Nhan says:

    * Đọc bài viết bác sĩ từ Hà Nội. Ông viết:
    *Mình vừa nói chuyện 30 phút với một cậu bác sĩ đang trực ca đêm tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội. Tình hình rất rất căng thẳng. Căng thẳng hơn nhiều những gì ta được nghe, được thấy… thậm chí hơn cả trong tưởng tượng luôn. Có nhiều thông tin mình không được nói ra. Mà có nói ra thì chưa chắc ai tin, lại mang vạ vào thân. Mình chỉ xin được tha thiết khẩn nài anh em bạn bè gần xa tuyệt đối cẩn thận, tránh ra ngoài đường vào lúc như thế này. Hãy nhớ những gì đã xảy ra ở Vũ Hán hai tháng trước, và biết cách chuẩn bị cho riêng mình mọi thứ để đối mặt với những gì xấu nhất.
    ”Kẻ thắng không phải kẻ khỏe nhất, càng không phải là kẻ thông minh nhất. Kẻ thắng là kẻ giỏi thích nghi nhất.”
    – Charles Darwin –
    (Bài: Nguyen Lan Thang)

  • TM says:

   Bác Hai toàn theo báo đài phản động của thế lực thù địch.

   • PV. Nhan says:

    * Vì là dlv.. giả dạng. Khó qua mắt AN…

   • Canada Dry says:

    haicuneo chuyên đưa tin ca ngợi T+ , tin tiêu cực Mỹ và xỏ lá mr Trump …
    hai là ai …không nói ai cũng biết …

   • Hai Cù Nèo says:

    Hình như CNN là hãng tin của Mỹ. Để tui kiểm tra lại. Út ơi, đưa ông cái kiếng lão coi

  • Aubergine says:

   Anh Hai đúng là tình báo Hoa Nam. 😊😊😊

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị Cà làm neo thất nghiệp vì tiệm đóng cửa giờ chuyển qua bán 🎩👍

   • Canada Dry says:

    Thấy chưa !!! tui đã nói rồi mà …
    haicuneo không phải con cháu trần ích tắc thì cũng thuộc dòng lê chiêu thống đấy chị Cà ơi …

    • Hai Cù Nèo says:

     Trớt quớt rồi thầy bói nửa mùa khô cá nà đá 😛
     Tui chẳng phải họ Trần cũng chẳng họ Lê 👎

    • Canada Dry says:

     haicuneo có biết Trường Chinh , tổ sư bồ đề , CSVN tên họ là chi không ? nói nghe chơi …
     haicuneo với TC là cá mè một lứa đấy …Đúng nào …

 25. TranVan says:

  Đâu cần đợi đến vài tháng nữa, hôm nay có ông thất nghiệp, không còn đủ tiền mua thức ăn đã mang súng đi siêu thị mua nhưng không trả tiền.

  Cũng may Hiến Binh của khu vực đến can thiệp kịp thời. Không có đổ máu. Hiến Binh đã quyên đủ tiền trả thay và can thiệp để ông thất nghiệp đi gặp người lo việc giúp người hoạn nạn. Ông thất nghiệp này thuộc loại liều, gốc gi-tan chẳng sợ đi tù.

 26. TranVan says:

  Mùa đại dịch bị cách ly và nhiều hoạt động kinh tế bị ngừng tại Pháp cũng chưa ghê bằng hồi tổng đình công năm 1968.

  Hồi đó tất cả đều bị ngưng không còn xe cộ đi lại vì hết nhiên liệu. Ngân hàng đóng cửa : rất ít người còn tiền mà có tiền cũng chẳng mua được gì.

  ….

  • Hugoluu says:

   Sao vụ đó không thấy Media đưa tin như cụ chứng kiến nhỉ?

   • TranVan says:

    Cũng may là tôi đã không chết đói. Ngày một bữa, bánh mì thịt nguội nhờ biết nơi phân phát miễn phí trong suốt dịp tổng đình công 1968 đó.

    • TranVan says:

     Tối nào hai bên cũng đánh nhau. Bên dân biểu tình, đào đường, chặt cây, dựng chứng ngại vật cản đường. Bên Cs và lính dùng lựu đạn cay, đạn cao su và vòi nước để đàn áp.

     Gạch đá và lửa cũng hữu dụng vừa đánh vừa lui từ từ.

    • Hugoluu says:

     Cũng sợ thật
     Hu vọng đợt này không rơi vào tình cảnh đói khá trong vài tháng nữa

    • TranVan says:

     Thời khó khăn đó người Pháp đã không phân biệt hay kỳ thị chủng tộc. Đói họ cấp cho ăn cầm hơi, bệnh họ chữa trị cho miễn phí.

     Không như nước Úc hiện nay. Nước này vừa mới ra thông cáo yêu cầu sinh viên đến Úc du học phải trở về nguyên quán vì họ sẽ không trợ giúp người nước ngoài trong dịp đại dịch này.

    • Aubergine says:

     Tôi vẫn nói là có trời mới cai trị được nước Đại Pháp.

     Quanh năm biểu tình đình công. Chưa lần nào tôi sang Pháp mà không gặp nạn đình công.
     Hôm nọ anh TV phán là chính phủ Đức capable hơn chính phủ Pháp.
     Đừng quên người Đức có kỷ luật và làm việc chăm chỉ có thể nói nhất Âu Châu.

     Nói thế không có nghĩa tôi không yêu nước Pháp mà ngược lại, tôi thích sống ở Pháp/Italie.

    • TranVan says:

     Trong mùa đại dịch này không có biểu tình. Ngày thường lúc chưa bị cách ly có hôm có đến ba cuộc biểu tình. Ba nơi tụ họp rồi khởi hành theo ba lộ trình khác nhau để tránh đụng độ : nhóm chống, nhóm ủng hộ và nhóm chống ….biểu tình.

    • TranVan says:

     Đâu cần đợi đến vài tháng nữa, hôm nay có ông thất nghiệp, không còn đủ tiền mua thức ăn đã mang súng đi siêu thị mua nhưng không trả tiền.

     Cũng may Hiến Binh của khu vực đến can thiệp kịp thời. Không có đổ máu. Hiến Binh đã quyên đủ tiền trả thay và can thiệp để ông thất nghiệp đi gặp người lo việc giúp người hoạn nạn. Ông thất nghiệp này thuộc loại liều, gốc gi-tan chẳng sợ đi tù.

    • Hugoluu says:

     Trong cơn hoạn nạn mới biết dân Âu Mỹ vô cảm. Xem Tv ,Mạng xã hội thấy dân VN đem khẩu trang phát không ngoài đường,chủ nhà trọ không lấy tiền thuê nhà,chủ mặt bằng kinh doanh giảm giá hoặc cho không vài tháng,
     Ở bên Châu Âu nhà ở không được gảm giá ,cửa hàng phải đóng cửa rất ít chỗ được chủ giảm giá không đáng kể,xin tiền hỗ trợ của chính phủ thì rất nhiêu khê,xong cũng không được là bao.

   • TM says:

    hugo viết: “Sao vụ đó không thấy Media đưa tin như cụ chứng kiến nhỉ?”

    Hì hì! Chúng tôi ở Sài gòn vẫn được cung cấp tin tức biều tình ở Pháp hằng ngày. Sau vụ đó De Gaulle “tiêu”.

    Mà năm 1968 hugo đã sinh ra đời chưa? 🙂

    • TranVan says:

     Hồi đó tôi trú ngụ ngay trong trung tâm bão tố, ngay trong khu Latin, cách đại học Sorbonne chừng 5 phút đi bộ.

     Một thời đầy biến động đã cho tôi nhiều kỷ niệm khó quên.

    • TM says:

     Thời đó bác TV chưa được tự giam trong nhà cùng bà đầm?

    • TranVan says:

     Thời đó còn hoàn toàn tự do. Tha hồ bay bướm. Năm sau mới bị cắt cánh không còn bay bay nữa.

    • Hugoluu says:

     @TM
     Năm 1968 ngoài Bắc dân chúng chỉ theo dõi thông tin từ chiến trường báo về , giống như bây gờ theo dõi thông tin về cô vi trên .

    • Canada Dry says:

     Hugo nói cũng đúng …

     Ngày ấy , ngoài kia dân chúng chỉ toàn nghe thông tin chiến trường gởi về …Nào cướp đồn phá ấp , diệt gọn , biểu tình chống TKH , nhân dân tiến bộ toàn thế giới cổ vũ nhân dân VN anh hùng tiến lên giành thắng lợi này đến thắng lợi khác …Dù phải đốt cháy hết dảy TS …

     Nhưng nói thông tin thời đó , giống như thông tin bây giờ thời Cô Vy …thì chưa chắc …

   • TranVan says:

    Báo Canada.

 27. Hugoluu says:

  Nước Mỹ thời cô rô na
  Khẩu trang thì thiếu khăn tang thì thừa
  Tổng thống thì lại phán bừa
  Lỗi sợ cô vít trò lừa truyền thông
  Bây giờ ông có biết không
  Máy thở đang thiếu do ông phán bừa.
  Bao giờ có thuốc chích ngừa
  Khẩu trang máy thở để thừa không ai mua.

 28. Hai Cù Nèo says:

  Nếu VN có thể tập trung mọi nguồn lực vào sản xuất kt, chắc sẽ trúng đậm vụ này. Bảo đảm đại ca Mẽo sẽ hốt liền không nói nhiều bao nhiêu cũng móc ra 🤔

  • A. Phong says:

   Hội chứng nầy gọi là “hội chứng bình sữa”  (La Laitière et le Pot au Lait – Jean de la Fontaine). Tiếng Việt gọi là “chưa đỗ ông nghè đã đe hàng tổng”. Mỹ họ thiếu là thiếu bây giờ. Đợi đến khi mình làm được thì họ cũng đã làm rồi.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vậy mới nói tập trung làm cho lẹ để hốt ngay hốt liền ko nói nhiều

   • TM says:

    Trong những vụ “đánh quả” thì thời điểm nhảy vào nắm bắt cơ hội là tối quan trọng.

    Công ty Seegene ở Korea vừa nghe cúm ở Vũ Hán ngay ngày 16-1 đã dốc tất cả nhân lực vào chế tạo bộ thử. Và Korea có đủ bộ thử để thử nghiệm đại trà trong khi các nước khác đều thiếu.

    Những tay “trùm” thì lại đi trưoóc thời đdại, tạo ra nhu cầu cho công chúng chứ không đợi công chúng có nhu cầu rồi mình mới sản xuất (Steve Jobs).

    Dân VN lẹt đẹt chạy theo thị trường nuôi chim cút, cún Nhật, trồng trà, tiêu khi TQ thu góp, v.v. là nhiều khi khóc dở.

    Tuy nhiên, hình như có người nhảy vào nuôi tôm đúng thiên thời, địa lợi, nhân hòa?

    • Hai Cù Nèo says:

     Khoái nhất là chuyện mình phải tạo ra cơ hội. Định sau mùa dịch này tui sẽ tìm cách nuôi tôm sao cho tay nào ăn vô là ghiền tôm HCN luôn, từ đó về sau chỉ ăn tôm HCN thôi. Lúc đó tha hồ kêu giá 👍

    • Hoàng Cương says:

     Việt Nam vừa rồi tặng nước Ý 88.ooo kT, tặng cho Lào, Cam..
     Gạo Việt Nam vẫn còn nhiều nhưng vẫn không xuất khẩu giá cao .

     Lịch sử tích cốc phòng cơ Việt Nam rất nhạy cảm

    • Hoàng Cương says:

     Nếu thoát qua dịch này, như được sống lại lần thứ 2….

    • TM says:

     HC nhắc đến việc tíchcốc phòng cơ lại nhớ lại những năm bao cấp khó khăn. Gạo xếp hàng mua theo sổ hộ khẩu, mà sao nó cũ, mốc, mục nát, nấu nồi cơm chín nghe mùi mốc bay đầy nhà chứ không phải hương thơm gạo vụ mùa mới.

     Cán bộ cho biết VN chuyên tích cốc phòng cơ, gaọ để dành 3 năm mới xuất cho dân chúng, còn gạo mới gặt hái thì …tích cốc phòng cơ.

     Là ra thế!

    • Hoàng Cương says:

     Cuối thập niên 90 thế kỷ trước, không còn gạo mục nữa, vì mở cửa xuất khẩu rồi…

     Hiện nay nhà nước vẫn nằm các tập đoàn kinh tế, nhưng đợt dịch này đã bị cách ly khỏi nền kinh tế Tổ quốc đang cần mà ảnh bị ốm, lại còn phải cứu ảnh….
     Qua dịch này sẽ biết tay nhau 😀

 29. Hai Cù Nèo says:

  Cái vụ đeo kt, chỉ cần sử dụng kiến thức thông thường (common sense) cũng thấy là cần. Một đứa con nít ở đâu cũng biết. Vậy mà có bác trong hang la là các nhà khoa học Mỹ nói đeo kt ko tác dụng. Lại có bác nói sợ đeo kt thì chủ quan ko rửa tay dù chẳng ai nói đeo kt thì ko cần rửa tay cả. Nói vậy chẳng khác nào nói nếu khuyên mua bảo hiểm xe sợ chủ quan chạy ẩu. Bó tay 🤔

  • TranVan says:

   Bây giờ có người còn mang thêm một tấm nhựa che chắn thêm phía trước khẩu trang, che hết phía trước mặt từ trên trán xuống đến dưới cổ gần như tấm che chắn của người thợ hàn.

 30. Hai Cù Nèo says:

  Mạo muội có chút ý kiến về đường xu hướng trong đồ thị. R bình phương chỉ 42% tức là đường thẳng ko thể hiện đúng xu hướng. Hơn nữa đường thẳng của bác đi lên, làm sao biết sẽ giảm🤔

  • tào lao says:

   Tiếp lời cho comment của HCN:…Và có một người luôn nhảy loi choi như con rối , với những ”còm ” chẳng có giá trị gì mấy, ngoài tính khiêu khích như thế nầy !!! Kkk.

  • A. Phong says:

   Giản đỉnh dịch (flatten the curve = tăng từ từ), không phải là giảm dịch

   • Hai Cù Nèo says:

    Nhưng đường thẳng diễn tả ca mới (ko phải ca đang nhiễm) mỗi ngày mà nó lại đi lên vậy có phải số ca mới mỗi ngày một nhiều ko?

  • Dzung says:

   Đây là hệ số lây bịnh trong ngành xác suất học chứ không phải bình phương (hệ số mũ 2). Dựa vào số liệu từ Wuhan, số nầy là R=3.2. Một người lây qua trên 3 người, rồi mỗi người trong số ba người lại lây thêm 3 người nữa nên tăng rất nhanh nếu không có sự can thiệp từ bên ngoài.

   Vào giũa tháng 3, khi thành phố San Francisco, Los Angeles khám phá có một số ít người bị bệnh mà không có quan hệ gì đến người từ Wuhan, họ ra lệnh cho dân chúng ở nhà là để giảm hệ số nầy. New York làm trễ sau một tuần, và nếu bác từng đến đó, sẽ thấy người sống chen chúc trong cao ốc, nhất là hệ thống xe điện ngầm như chị Cà có đề cập thì số lây bịnh như hiện nay phản ảnh đúng tình trạng của họ.

   Ba thành phố nầy của Mỹ đều có phố Tàu lâu đời, rất đông đúc và điều kiện sinh hoạt cũng gần như bên Tàu nên ngay từ đầu là những điểm chú ý của chính quyền.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác Dzung
    Tui ko nghĩ là chỉ số R bình phương trong đồ thị của lão chủ là cái bác nói. Chỉ số của lão chủ là phần trăm đường xu hướng giải thích dữ liệu thực. Trong trường hợp này nó giải thích được 42%, còn 58% còn lại nó thua. Tui nghĩ vì xu hướng thực tế ko theo đường thẳng mà là cong. Hơn nữa R bình phương trong đồ thị của lão chủ sẽ ko bao giờ lớn hơn 1 (100%) trong khi R của bác > 1.
    Tui nghĩ để mô tả chuyện giản đỉnh, nên coi sau bao ngày thì số nhiễm tăng gấp đôi. Nếu số đó tăng tức là tốc độ nhiễm giảm

    • Dzung says:

     À thì ra vậy.
     Tôi tưởng chỉ số R trong các mô hình dịch cúm thiên hạ đang xài

 31. Hai Cù Nèo says:

  Bài này của lão chủ hang chắc sẽ làm buồn lòng nhiều trự trong hang vốn mang não trạng Mỹ là số 1, bao giờ cũng đúng. Hy vọng họ tỉnh bớt. Nghe cái vụ giành mua kt mà ngán ngẩn. Muốn là đại ca thì hãy hành xử như đại ca. Muốn là số 1 thì đừng hành xử như số 1000. Có câu cháy nhà ra mặt cuộc. Cũng có câu khi hoạn nạn mới biết lòng nhau. Người Việt có câu cũng hay “khiêm tốn bao nhiêu cũng ko đủ, tự kiêu một chút cũng là thừa”. Nhà đang cháy lẽ ra lo dập lửa, học hỏi hàng xóm. Đằng này lại đi xoi mói coi thằng hàng xóm có báo cáo láo ko. Đi đâu xa cho mệt, trong hang này thiếu gì nhân tài thông thái cỡ đó 😛

  • Hoàng Cương says:

   Anh 2 uống thuốc ngủ đi, nhắc hoài

   • Hai Cù Nèo says:

    Chưa tới giờ ngủ bác HC ạ. Mới hơn 10g. Sớm chán 😀

   • Canada Dry says:

    Anh Hai còn phải canh chòi tôm nữa Hoàng Cương ơi …Rõ khổ như dân làm vuông tôm …

    • PV. Nhan says:

     * Bác Canada: Khốn nỗi anh hai lại là dlv…hai mang. Sẽ bại lộ…

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác PVNhan thông thái quá mà quên là loài người tiến hoá lâu rồi, đã lên cạn nên chẳng còn mang miếc gì 😀
     Khổ vậy đó. Đã bảo thư giãn nghĩ ngơi cho khỏe mà cứ sân si. Thiệt là cứ thích mang nghiệp vào thân.
     Rảnh rỗi tìm hiểu coi có cách nào nuôi tôm thiên hạ ăn xong ghiền luôn không ăn loại khác được nữa không thì ới tui một tiếng, tui cám ơn 😀

%d bloggers like this: