UK, Nữ hoàng và Florence Nightingale

Ngihtingale – Người đàn bà với cây đèn

Không hiểu Liên hiệp Anh (UK) và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (USA) có liên hệ với nhau trong quá khứ khi họ chọn từ United cho quốc gia của họ. Một bên là United Kingdom và bên kia là United States.

USA có 50 bang, nhưng UK bao nhiêu bang thì chịu. Nói đến Anh quốc thì dân ta chỉ nhớ xứ sở sương mù do mấy lão bình luận viên bóng đá hay chém gió trên truyền hình mà không biết nước này là một vương quốc rất to, có Nữ hoàng trị vì, Thủ tướng, Quốc hội và quản trị tới 4 quốc gia: England (Anh quốc), Wales (xứ Wales), Scotland (Tô cách lan) và North Ireland (Bắc Ireland). Vùng này gọi là United Kingdom hay viết tắt là UK, hay còn có từ khác là Great Britain. Dân UK tự do đi lại, sinh sống, làm ăn trong 4 quốc gia này, không cần… hộ khẩu.

Hồi ở Mỹ (2004-2016) mình thấy Hoa Kỳ tỏ rõ vai trò dẫn dắt thế giới hơn UK vì TT Bush của Mỹ nói gì Thủ tướng AnhTony Blair cũng theo đuôi. Nhưng từ khi Trump lên (2017) dường như không thấy tiếng nói của Hoa Kỳ còn giá trị với nước Anh.

Gần đây là đại họa Corona Virus càng thấy sự xác tín của Trump trong Nhà Trắng xuống thấp thảm hại trong khi Thủ tướng Anh Johnson điều hành quốc gia từ nhà do đang bị dính virus lại được dân mến mộ. Trump là con buôn thì ok nhưng làm chính trị kiểu con buôn thì hỏng.

Hôm nay, Nữ hoàng Anh 93 tuổi vừa lên tivi kêu gọi dân chúng hãy ở nhà, cuộc chiến chống Covi thế nào cũng thắng lợi, “Chúng ta sẽ còn gặp nhau – We will meet again”, trích từ một bài hát từ Thế Chiến II. Nữ hoàng quên là hơn 4000 người Anh đã đi rồi thì không còn cơ hội.

Năm 1940, lần đầu tiên công chúa Elizabeth cùng em gái Margaret đọc lời nhắn gửi trên đài BBC tới trẻ em Anh đi sơ tán khi quốc gia lâm chiến chống lại Đế quốc Nazi của Adolf Hitler vốn bắt đầu ném bom để chuẩn bị đổ bộ chiếm đảo Anh.

The then Princess Elizabeth and Princess Margaret after they broadcast on Children's Hour from Windsor Castle

Hai chị em lên đài kêu gọi sơ tán năm 1944.

Từ khi lên trị vì, Nữ hoàng mới lên tivi 5 lần, chứng tỏ Covi lần này rất nghiêm trọng. Hoa Kỳ so với Trân Châu Cảng, Nữ hoàng Anh nhớ thời chống phát xít.

Hồi mình bên UK (1989) vài tháng, ở nhà lão Alan Sutcliff, chuyên gia đồ họa. Lão hay kể cho mình về đàn bà UK, bà TT Thatcher, Nữ hoàng quan trọng ra sao, rồi chuyện cô y tá Florence Nightingale (1820 – 1910) bỏ cả gia đình danh giá để đi làm y tá, một nghề nghèo hèn khi đó, để cứu người.

Sinh ra ở Florence (Italia), Florence Nightingale (Chim họa my của Florence) được nhớ là Người phụ nữ với cây đèn – The Lady with the Lamp, do tại một bệnh viện dã chiến bên Thổ Nhĩ Kỳ đêm đêm người ta thấy một tiên nữ cho thuốc, vóc dáng mảnh mai, lướt qua những hành lang của bệnh viện, các bệnh nhân đang đau đớn tột cùng, lộ vẻ biết ơn mỗi khi thấy bóng cô. Khi các bác sĩ đã về nghỉ, khi bóng đêm và sự tĩnh mịch phủ lên các hành lang đầy những bệnh nhân co quắp, cô xuất hiện với cây đèn trên tay, lặng lẽ đi tuần các trại bệnh một mình. Một hình ảnh y tá đẹp như trong cổ tích bắt đầu từ đó.

Nhờ có Florence Nightingale đề nghị mà các cải tiến dịch vụ y tế tiền phương được cải thiện, vệ sinh tốt hơn, và số tử vong giảm xuống. Và từ đó, nghề y tá, điều dưỡng viên được đặt đúng vị trí trong y học.

Nghe Nữ hoàng phát biểu trong những ngày Corona Virus nguy hiểm, dân thường chỉ ngồi nhà đã là yêu nước, tự cứu mình và cứu người thân, tôi chợt nhớ đội ngũ y tá, bác sỹ, nhân viên y tế…phải đi vào nơi sinh tử. Họ là Nightingale của thế kỷ 21 soi ánh đèn cho nhân loại yên lòng.

Tự nhiên nhớ nước Anh vĩ đại và mấy câu thơ trên wiki mà thi sỹ Henry Longfellow viết tặng Florence Nightingale vào năm1857 “Kìa! Trong giờ phút đớn đau//Tôi thấy Cô đến với cây đèn//Lướt qua những bóng mờ bi đát//Thấp thoáng từ phòng này sang phòng khác – Lo! in that house of misery//A lady with a lamp I see//Pass through the glimmering gloom//And flit from room to room”.

493 Responses to UK, Nữ hoàng và Florence Nightingale

  • TM says:

   Một việc làm không nên chút nào. Những nước lớn cần đóng góp vào những quỹ như WHO để giúp các nước nghèo hơn đang cần hỗ trợ y tế (WHO) tài chính (World Bank), lương thực (FAO), v.v.

   Nay vì tức giận WHO (hay đổ lỗi WHO đã không cảnh báo nghiêm trọng khiến chính quyền Mỹ ngày nay bi báo chí và dân chúng chê trách) rồi cúp tiền viện trợ thì làm sao những nước nghèo trên thế giới được hỗ trợ? Mà tiền là của dân Mỹ chứ chẳng phải tiền túi của Trump.

   Ở đời phá thì dễ, xây mới khó. Ngoảnh mặt quay lưng thì dễ, nuốt giận lo việc chung mới khó (Giận thì giận mà thưong vẫn phải thương!).

   • Canada Dry says:

    Dạ vâng …giận thì giận mà thương vẫn thương …

   • Canada Dry says:

    +Trump chỉ chuyền bóng cho QH Mỹ xử lý thôi …Một quả khó cho phe DC .
    +Không có Mỹ lo thì có đàn anh T+ lo , chết thằng tây nào …
    +Tiền của dân Mỹ nhưng đã ủy quyền cho Trump rồi …Liệu mà thu hồi gấp …

   • Canada Dry says:

    Một sự thật là …Các định chế của LHQ đã tỏ ra ưu đãi T+ từ nhiều năm nay …T+ chớp thời cơ phát triển lớn mạnh …Và đã đến lúc họ không còn kiêng nể ai nữa …Tàu HD 8 vào BĐ rồi đấy …

    Obama biết rất rỏ khi xoay trục nhưng khá chậm và yếu ớt …
    Trump làm mạnh tay thì bị chê là ” thô tục, lỗ mãng, kỳ thị chủng tộc, vô đạo đức ”

    Làm sao vẹn cã đôi đường đây !!! Khó thế !!!

   • TM says:

    Đồng ý với bác Khô về vấn đề TQ. Tôi không chống lại, có thể nói là tôi ủng hộ việc Trump muốn chơi TQ (điều làm rất đông người Việt trong và ngoài nước Mỹ yêu Trump).

    Điều làm tôi hơi nản là khi Trump đánh thuế nhập cảng lên hàng TQ thì lại khoe khoang là “ta thu được rất nhiều tiền của TQ”. Giời ạ, thuế nhập cảng đánh vào túi tiền người tiêu thụ Mỹ. Người ta phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua hàng TQ, và điều này khiến hàng TQ khó cạnh tranh với các hàng khác, nên cũng gián tiếp làm hại TQ. Chứ “ta” có thu được đồng nào từ TQ qua thuế nhập cảng đâu? Một sự việc rất tầm thuờng như vậy mà TT huênh hoang nhắc đi nhắc lại thì làm sao dám tin tưởng những “cao kiến” khác của TT?

    “Trump làm mạnh tay thì bị chê là ” thô tục, lỗ mãng, kỳ thị chủng tộc, vô đạo đức ”. Những lời chê này đối với Trump là có, nhưng không phải vì chàng thô tục, lỗ mãng…với TQ, mà vì chàng thô tục, lỗ mãng…với những người đàng hoàng đáng kính, từ cha mẹ tử sĩ, phụ nữ, thượng nghị sĩ từng là tù nhân chiến tranh tại VN (McCain), gia đình cựu TT Bush, v.v.

    Một điều những người Việt yêu Trump cần chuẩn bị tinh thần: một ngày đẹp trời nào đó Trump có thể quay phắt lại yêu TQ thật sự, như chàng từng chửi bới anh Ủn không chừa một thứ gi trên đời rồi sau đó quay phắt lại tuyên bố chàng yêu Ủn tận trời xanh.

    Nếu ta yêu một người vi tài nghệ, đức độ, khôn ngoan, vị tha, bác ái, v.v. thì tình yêu đó có thể lâu dài. Dù người ấy có thành công tận đỉnh hay rớt xuống tận đất đen thì những đức tính ấy vẫn tồn tại.

    Ngược lại, nếu ta yêu một người vì hắn thay ta tát vào mặt kẻ thù khiến ta hả dạ, thì có thể một ngày nào đó nếu hắn đạt được giá đòi hỏi, hắn có thể bắt tay hữu hảo với kẻ thù ngay. Lúc đó ta còn yêu hắn được chăng?

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác khô cũng học theo thầy làm mạnh tay, văng F tùm lum tà la 👉Học chỗ mô 🤔

    • Hai Cù Nèo says:

     Dạ thưa chị, ngày đó mình cần đeo mặt nạ để tránh bị tát ạ. Bé khô cá nà đá, nghe chưa sao còn xo rớ 😛

    • Canada Dry says:

     Chị TM kính mến …Đọc còm của chị muộn vì entry mới của bác Tổng …

     +Về vấn đề Trung+ đồng ý với nhau là tốt , cám ơn chị …

     +Còn lại là chị ghét Trump …thậm tệ đúng không ? còn tôi …Không ghét Trump , cũng không yêu Trump …
     Tôi chỉ đồng tình nhiều việc làm của Trump vì tôi thấy có lợi cho dân tộc cho đất nước VN .

     +Tôi biết rất rỏ , nhiều người VN , nhất là những người cùng class với chị Cà , trong thâm tâm lúc nào cũng không tin người Mỹ dù hiện tại đang được người Mỹ đùm bọc , nuôi nấng , dạy dỗ …nên người …
     Lý do đơn giản , họ cho rằng người Mỹ đã phản bội họ khi NIXON bắt tay MTĐ và sau đó là HĐ paris cuối cùng là cuộc ly hương đầy đau thương và nước mắt …Họ cho rằng người Mỹ có lổi về việc này và họ có thể khộng bao giờ quên …đó là sự thật , chúng ta tôn trọng sự thật đó nhưng cũng không quên nói rỏ , đó là ý nghĩ sai lầm …

     Ý NGHĨ SAI LẦM …Thật vậy sau năm 1954 , VN tạm thời chia làm hai miền …sau đó sẽ thống nhất thành một và phát triển …Viển cảnh thật tuyệt vời phải không ?

     Thế nhưng , của đáng tội …thời điểm đó đúng là vận đen đã ám VN , có phải đó là lời nguyền tôi không biết nhưng đó là sự thật … Khối CS và khối TB đã xé rách bức dư đồ VN , một lần nữa bài hát hận sông Gianh lại cất cao …lần này 21 năm …

     Chúng ta là nhưng người sinh ra và lớn lên vào nhưng năm đó , yên lành hạnh phúc được chừng 5 năm , sau đó là chiến tranh và ly tán …Ngày ấy chúng ta còn quá nhỏ và quá trẻ để hiểu … Sau này nhờ internet và bức màn hé lộ …Cuộc chiến tranh ngày ấy là chiến tranh ý thức hệ lồng ghép vào chống ngoại bang xâm lược …

     Chúng ta nằm trong vùng có sự bảo trợ của Mỹ , sự giàu có và hào phóng giúp chúng ta tương đối no đủ so với người anh em đang nằm gai nếm mật trên đỉnh TS , thế nhưng chính điếu ấy là con dao đã khai tử chúng ta …Vì người Mỹ dù rất cố gắng giúp chúng ta nhưng họ không thể giúp mãi giúp mãi , phong trào phản chiến ở Mỹ nói lên điều đó , trong lúc ngoài kia còn cái lai quần cũng đánh , dù có cháy sạch dãy TS cũng cứ đi …

     Chúng ta thua vì không còn sự trợ giúp của Mỹ , nói đúng hơn là của nhân dân Mỹ mà đại diện là phong trào phản chiến…Đó không phải vì Kissinger hay Ford mà là nhân dân Mỹ …

     Bài học đó hằn sâu trong tâm trí những người miền nam , khiến họ ngộ nhận người Mỹ là không chung thủy , mau phản bội đồng minh …Những người miền nam vì quá yêu bản thân mình nên có cái ngộ nhận về người ơn của mình như vậy …Có đáng trách hay không ? có lẽ ta nên thông cảm cho họ sẽ tốt hơn , thời gian sẽ làm lành vết sẹo …

     Trump xuất thân từ thương trường , nên ông đã mang cái láu cá ma mãnh vào quan hệ quốc tế , việc này khiến cho nhiều người khó chịu …Nhưng kết quả lại biện minh cho phương tiện , kết quả cuối cùng là quan trọng nhất …

     Cuối cùng , như ta đã đọc TQC , nhà Thục với nhiều tay kiệt xuất , tài nghệ, đức độ, khôn ngoan, vị tha, bác ái, v.v. lại là tay chơi bỏ cuộc sớm nhất , bàn cờ chính trị quốc tế không dành cho những tay mơ …Nếu tất cã UScitizen thích tay mơ thì kỹ nguyên Trung Hoa bắt đầu ló dạng rồi đó …

     Thôi , chào chị , on the bed …

    • TM says:

     Cảm ơn bác Khô đã viết một còm dài phân tích rất nhiều (có vẻ nghiêng về trải lòng tâm tình hơn là phân tích khiến tôi tâm đắc).

     Cả bác và tôi, cả thế hệ chúng ta, đều bị “kẹt giữa hai gọng kềm lịch sử” và suốt cả đời, cho đến bây giờ, vẫn lao đao giữa dòng.

     Đúng như bác nói, nhiều người VNCH đã tan nát cuộc đời vì tin Mỹ sẽ bảo vệ đến cùng lý tưởng tự do của Miền Nam. Nhiều tướng lãnh tuẫn tiết, nhiều tướng lãnh chịu tù đày thân tàn ma dại, nhiều gia đình lăn lóc vùng kinh tế mới hay mất mát giữa lòng đại dương, v.v. Đó lá bài học khi ta không thể dựa vào sức mình mà tin tưởng vào một thế lực giàu mạnh hơn.

     Tuy nhiên, khi bác cho rằng từ đấy người VNCH thù ghét Mỹ thì tôi chưa gặp ai ngoài đời như vậy. Giản dị là “người anh em” cùng tổ tông với họ còn đối xử với họ tàn tệ hơn nhiều lần, nên họ vẫn cố gắng vượt biên sang Mỹ xin tỵ nạn, để làmlại cuộc đời, điều mà quê hương họ đã không cho.

     Bác cũng nghĩ là vì vỡ mộng với Mỹ trong trận chiến VN nên ngày nay những người VN ghét Mỹ, rồi từ đó ghét Trump. Không có đâu ạ. Những người như chị Cà và tôi, và tôi tin cả bác PVN, cả Mike, cả bác HCN, v.v. đều mang ơn nước Mỹ đãn cưu mang chúng tôi và cho chúng tôi cơ hội làm lại cuộc đời. Nếu ở lại VN tôi không nghĩ rằng cuộc sống tôi sẽ được tự do thoải mái như hiện nay.

     Còn ghét Mỹ rồi ghét Trump lại càng không. Chuyện nào ra chuyện đó. Ngược lại, tôi thấy hình như người Việt ở VN thích Mỹ, rồi thích Trump vì Trump là TT Mỹ? Hay họ thích Trump vì Trump đã “chơi” TQ nhiều cú ngoạn mục khiến ta hả dạ? Tuy nhiên, ngoài việc “chơi” TQ, Trump còn làm nhiều việc khác không đúng, không phải, và tư cách Trump còn nhiều điều khiến ta phải nhìn lại. Có phải người Việt hay thích thần tượng hóa lãnh tụ, hay thích thần tượng hóa một cá nhân vì một “cử chỉ đẹp” nào đó? Nhưng còn những cái không đẹp của họ thì sao?

     Yêu Trump đến độ sẵn sàng chửi những kẻ ghét Trump cũng là một điều thường thấy ở người Việt. Một còm lỗ mãng mà bác dẫn về hôm nọ đối với David Frum cho thấy điều đó. David Frum là một người Cộng hòa chân chính, không phải bọn “Dân chủ chuyên truyền bá fake news”. Ông viết bài phê phán Trump có chứng cớ cho từng sự việc. Ông đã bị gọi là “thằng này” chỉ vì ông dám phê phán Trump một cách rất đúng đắn chừng mực!

     Có lần chị hoa sứ, một còm sỹ rất được trân trọng tại đây, có đặt câu hỏi tại sao các bác ở Mỹ lại hay “kiếm chuyện” với Trump, trong khi ông ta tát vào mặt TQ những cái tát đau điếng làm đẹp lòng VN. Tôi có trả lời rằng trên cương vị là công dân Mỹ hiện nay, chúng tôi không để ý đến việc Trump đang “chơi” TQ bằng việc Trump đang phá nát nước Mỹ.

     Cũng từ lần vỡ mộng năm 75 sau khi Nixon bắt tay với Mao rồi bỏ rơi VNCH, tôi cũng không loại bỏ khả năng một ngày nào đó Trump đạt được mặc cả sòng phẳng với TQ kiểu, “Anh cứ chiếm Biển Đông, anh để Phi, hay Indonesia, hay XXX cho Mỹ”. Lúc đó thì sao? Khi mình không có đủ thực lực để giải quyết chuyện của mình, đặt cược vào một nước khác giàu mạnh hơn để họ “xử ký” hộ ta chưa chắc sẽ khiến ta toại nguyện.

    • Canada Dry says:

     Cám ơn chị TM đã tâm đắc những gì chất chứa trong lòng của tôi …

     Đọc còm của chị mới thấy những gì mà bên thua chịu đựng thật là quá lớn , đơn giản là họ không nghĩ đến như vậy , toàn thể những ai khi ở lại miền nam đều như vậy và đã cố gắng vượt qua kiếp nạn …

     Bài học đắc giá năm 75 , người Việt học được những gì ? Hay cụ thể những người Việt đã đào thoát hiện đang đánh giá người Mỹ như thế nào …Yêu , ghét , hay không yêu không ghét …
     Khi đánh giá khả năng của Mỹ trong việc giúp đỡ VN kháng cự lại sự đe dọa của Trung + , tôi nhận thấy gần như 100% đều lôi bài học năm xưa để nhắc nhở …Như chim sợ cành cong , thậm chí cụ thể hơn , như chị đã dẫn ,” Biển đông là của mày …còn XYZ uất ơ nào đó là của tao ” …Rồi nói như đinh đóng cột , nhở mà thằng cha Trump nó làm thật thì sao ? Thôi đừng tin nó , đừng dựa vào nó …Trời Phật , giữa sóng cả biển Đông những người VN vượt biên năm xưa đã dựa vào cái gì để tồn tại sống sót …

     Phải có niềm tin vào LẼ PHẢI …thiếu nó thì không còn gì để nói …Phải có NIỀM TIN , Phải tin tưởng lẩn nhau , ĐỂ TỒN TẠI …

     Trump hiện nay là TT Mỹ là người đại diện cho các công dân Mỹ …Trump không phải là người hoàn hảo , có những điểu yếu chết người nhưng ông ta đã chứng tỏ là một TT cứng cựa , đủ sức đương đầu với những khó khăn trong nước cũng nhu ở nước ngoài .

     Người VN ờ Mỹ hô hào chống Trump vì cá tính của ông ta , khiến tôi nhớ lại thời trước 75 …Lúc nào cũng chống chính quyền , bải khóa , xuống đường …cho thỏa chí cái Tôi …
     Kết quả là xuống biển Đông luôn …Đừng bắn sau lưng chiến sĩ …Tốt nhất là xử dụng chính xác lá phiếu của mình .

     Vài lời tâm sự …Chẳng phải là thuyết khách …

 1. TranVan says:

  Đại sứ TQ tại Pháp vừa mới bị Bộ trưởng ngoại giao Pháp triệu tập chính thức phản đối vì tội ăn nói không đúng tiêu chuẩn ngoại giao.

  Ông Đại sứ đã chê mấy nước tư bản không biết dự đoán trận đại dịch nên đã không có đủ khẩu trang. Chê như thế là chê đúng nhưng cách nói không lịch sự nên đã bị sửa lưng.

  Ngoài ra ông Đại sứ này còn bịa chuyện rằng nhân viên trong những trại dưỡng lão tại Pháp đã bỏ chạy, bỏ mặc người già chết đói và chết vì nhiễm virus.

  Triệu tập và phản đối chính thức chứ chưa bị đuổi. Chắc tay Đại sứ tưởng nước Pháp không dám lên tiếng vì cần mua khẩu trang.

  Nước Pháp đang lo vì không có khả năng sản xuất đủ cho cả nước. Lơ mơ TQ cấm không bán cho nữa là nguy to !

  Thà chết không chiu nhục. Ông Đại sứ đã xuống giọng. Chắc mới thử nắn gân nước Pháp.

  Chắc sẽ còn có màn “trả thù” ? Bán cho hàng thiếu chất lượng và giao hàng chậm ?

  • TranVan says:

   https://www.lefigaro.fr/flash-actu/l-ambassadeur-de-chine-a-paris-convoque-pour-certains-propos-lies-au-coronavirus-20200414

   Virus ra đi theo dân TQ làm lây lan khắp nơi, đáng lẽ ra ông Đại sứ này không nên nhập nhèm đổ lỗi cho nạn nhân.

   • TranVan says:

    Tin nóng …..hổi, vừa mới được đăng trên mạng cách nay 1 giờ.

    • TranVan says:

     Nếu tôi là ông đại sứ thì tôi đã “nhỏ nhẹ” tiên đoán rằng ngay ngày 12/05 sẽ có biểu tình đình công của một số giáo viên vì khẩu trang do TQ bán cho Pháp không đủ tiêu chuẩn ngăn ngừa Covid19.
     😁

  • TM says:

   Nghe nói TQ buộc Pháp phải hợp đồng 5G với Huawei mới bán khẩu trang cho?

   • TranVan says:

    Tin đó không kiểm chứng được. 5G là chuyện nhỏ vì nước Pháp đang loay hoay.

    Không chịu học và làm theo cách của Vn và Tq. Cách ly đáng lẽ phải mạnh hơn nữa : chỉ cho phép 1 người trong gia đình đi ra ngoài khi cần mua thực phẩm hay thuốc chữa bệnh. Ngừng ngay mọi phương tiện giao thông hay giới hạn chỉ cho nhân viên y tế dùng. Tìm và theo dõi người bị nhiễm và những người liên hệ.

    Chốt mọi ngả đường !

   • TranVan says:

    Dự đoán (đúng) là người giá sẽ bị cách ly lâu hơn người trẻ, tôi đã đặt mua thêm một ít khẩu trang. Có cả loại đắt tiền phòng khi phải đi đến chỗ có nhiều hiểm nguy.

    Và cũng mua một lớp vải lọc để thêm vào khẩu trang do nhà nước cung cấp ( loại bằng vải giặt được 20 lần).

    Toàn hàng Made In China vì hiện thời không còn hàng Made In Germany (3M hay Uvex).

    Hàng Pháp hiện giờ chỉ hạn chế chưa đủ bán cho dân thường.

    • TranVan says:

     Hôm nay có người đến giao hàng. Hàng để trước cửa nhà, người giao hàng đứng xa.

     Tôi đem thùng hàng cất vào một chỗ cách ly. Rửa tay cho sạch rồi mới được đóng cửa. Đóng cửa xong lại rửa tay thêm một lần nữa dưới sự kiểm soát của quản giáo ! Đúng quy trình.

   • TranVan says:

    Nước Pháp đã không cấm dùng hàng TQ, trong đó có 5G.

    Trong tương lai chắc sẽ dùng 5G của TQ và 5G của một nước khác nữa.

    Hồ sơ chọn thử nghiệm đáng lẽ đã xong hối tháng hai vừa qua.

    Vậy không có lý do gì TQ phải ép buộc.

 2. Aubergine says:

  Xin bê về blog của một cô bạn trẻ.

  Tranh thủ nói chứ mai mốt không có dịp nữa sau khi Trump rời Nhà Trắng vào cuối năm nay. Phải cám ơn Trump vì nhờ ông ta mà tôi nhìn ra được một điều rất quan trọng. Đó là nhiều bạn bè, người thân trong gia đình, và đặc biệt những người trước đây từng dìu dắt tôi, chỉ bảo tôi những điều hay đẹp của văn hoá VN, khuyến khích giới trẻ học thêm tiếng Việt, dấn thân vào công tác thiện nguyện, tranh đấu cho tự do dân chủ, học tánh yêu thương, đùm bọc nhau, “lá lành đùm lá rách”, “một cây làm chẳng nên non; ba cây chụm lại nên hòn núi cao “, học trở thành một người tốt trong xã hội, v.v.. , trong hơn 3 năm qua, vì ủng hộ Trump (và đảng CH), mà họ vờ như không nghe/thấy, bịt tai che mắt trước những lời lẽ thô tục, lỗ mãng, kỳ thị chủng tộc, vô đạo đức nhất của nhân vật trong Nhà Trắng mà tôi không muốn gọi là con người. Ông ta dùng lời dâm tục, bỉ ổi nhất để diễn tả cách ông ta muốn hay đã sờ mó phụ nữ ra sao. Ông ta nói láo hơn vẹt, và chẳng coi ai ra cái thá gì, dù là khoa học gia, chính trị gia, người đứng đầu quốc gia, v.v.. Ông ta tự coi mình là “thánh” (bịp). Ai nịnh hót và ủng hộ ông ta thì được sống. Ai phê bình chỉ trích thì ông ta nhảy dựng lên và chửi cho vuốt mặt không kịp, rồi ông ta sẽ tìm cách cho chết. Ông ta ganh tị và trả thù từ người già tới trẻ em. Ông ta coi mạng sống con người rẻ bèo và kém hơn nhiều so với cái ghế TT của ông ta. Ông ta chẳng những không đoàn kết mà ngược lại còn gây thêm oán ghét, nghi kỵ, thù hận, kỳ thị trong dân chúng và giữa những thành phần, đảng phái trong XH. Ông ta kêu gọi kẻ ủng hộ ông ta và những người khác hãy coi báo chí (chống ông ta) là kẻ thù. Ông ta tôn thờ những tên độc tài khét tiếng và khát máu, tiền, và quyền. Ông ta tìm đủ mọi cách để cắt giảm lợi tức cho số đông hòng bỏ thêm tiền vào túi ông ta, gia đình ông ta, bạn bè cùng đảng, những công ty hay cá nhân ủng hộ ông ta. Ông ta mặc nhiên và vì lợi ích riêng tư để cho môi trường thiên nhiên bị tàn phá, kiệt quệ, chứa đầy chất độc, và sức khỏe của người dân trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Tội ác và sự hèn hạ của Donald J. Trump không bao giờ có thể kể hết. Dù tin tức có thể, trong trường hợp họa hoằn, không đúng toàn bộ sự thật, nhưng tất cả những chính sách Trump và đảng CH đã, đang, và sẽ thực hành, biết bao nhiêu tweets chính tay ông ta viết và clips phát biểu, bao nhiêu xác nhận của nhiều cá nhân, thì chắc chắn không thể nào sai. Nó phác vẻ lên chân tướng của một con quái vật và một thảm họa to lớn nhất của nước Mỹ.

  • Aubergine says:

   Trong 2, 3 thập kỷ qua, một trong những khó khăn trong cộng đồng VN ở hải ngoại nói chung và ở Houston nói riêng là có rất ít các bạn trẻ VN (lứa tuổi 20-40) dấn thân vào sinh hoạt cộng đồng và chính trị. Hơn mười năm tuổi trẻ của tôi gắn liền với rất nhiều những hoạt động chính trị, cộng đồng, và tuổi trẻ nên tôi nhìn ra được một vài vấn đề mấu chốt. Đa số các bạn trẻ không dấn thân vì họ “ngại dính vào vấn đề chính trị”. Rất nhiều người cũng không mấy quan tâm hoặc không tìm hiểu nhiều về tình hình chính trị trong và ngoài nước. Hơn nữa, việc học việc làm cũng là một trở ngại. Họ cũng chia xẻ điều làm họ “nản” nhất là những tranh chấp, đấu đá, kiện tụng lẫn nhau trong cộng đồng mà họ cho rằng vì lợi ích tập thể thì ít mà lợi ích cá nhân thì nhiều. (Ngay cả việc hàng năm tổ chức hội chợ Tết mà bao nhiêu tổ chức, hội đoàn cũng cãi cọ, xích mích, tranh giành quảng cáo, ngày giờ, địa điểm tốt nhất cho hội chợ của họ.) Hơn 20 năm trước, tôi đã từng tự thắc mắc là người VN mà như vậy thì dù ngày mai có lật đổ được chế độ cầm quyền CS đi nữa thì họ cũng không thay đổi, tiếp tục moi móc, tranh chấp, đấu đá, chà đạp nhau trong lúc quyết định làm cách nào tổ chức và thay đổi chính quyền. Vậy rồi ai sẽ đứng ra lèo lái đất nước?

   Trong 3 năm qua, đáng lý thế hệ những người đi trước phải chứng minh cho thế hệ trẻ thấy cái tốt, cái đúng, cái nhân, cái nghĩa, thì họ lại làm hoàn toàn ngược lại. Hễ tin tức gì không có lợi cho Trump thì họ la làng không tin, fake news. Họ vu khống người khác là CS, là ăn welfare, food stamps, là trai/gái đứng đường, v.v.. Họ vỗ ngực tự xưng họ và con cái họ nuôi dạy là người có học, là BS, luật sư, thương gia thành công, nhà văn, nhà báo, nhưng trên mạng XH thì họ dùng những lời lẽ thô tục nhất cho đối phương (có những từ ngữ mà cả đời tôi chưa hề thấy). Họ là những người đạo đức giả vô cùng, ở chỗ họ khuyên đối phương đừng tức giận nhưng chính họ mới tức giận; họ kêu đối phương đừng lăng mạ người khác nhưng họ lăng mạ người khác (như Pelosi, Schiff) không tiếc lời; họ vu khống đối phương lấy tin giả nhưng tin họ dựa dẫm vào và phát tán mới chính là những tin được hoàn toàn bịa đặt, bóp méo sự thật, vô chứng cứ, phản khoa học mà những kẻ đầu mưu là những người phò Trump. Lạ nhất là tất cả những “tội ác tày trời” của đảng CSVN mà người VNCH ngày đêm đêm ngày nguyền rủa, Trump và gia đình ông ta và bè đảng CH của ông ta lập lại y chang không thiếu một món nào. WHAT DID I MISS???🤨🤨🤨

   Nhờ Trump, tôi nhìn ra bản chất thật của một số đông người Việt già có trẻ có ở trong và ngoài nước. Tôi không cần là một sử gia hay nhà tiên tri; tôi cũng hiếm khi suy nghĩ bi quan; nhưng có thể nhìn ra công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của người VN sẽ còn là một chặng đường rất dài, (và dài hơn sự mong đợi cách đây 2, 3 thập kỳ của thế hệ cha chú của tôi) và càng không thể đi đến thắng lợi khi chúng ta phó thác việc đó cho kẻ khác; khi chính giới địa phương cũng ngán ngẩm với những vụ kiện tụng, tranh chấp của cộng đồng VN; khi phương tiện và cách thức đấu tranh của chúng ta chỉ là gõ trên bàn phím; khi người Việt khắp nơi hăng hái bất cứ giờ nào lúc nào nhảy vào quăng đá, chụp mũ, sỉ nhục, lăng mạ lẫn nhau khi bất đồng ý kiến; khi người VN (nhất là thế hệ cha chú) vì ủng hộ Trump và đảng CH lại khoanh tay làm ngơ trước những thối nát, dối trá, vô đạo đức của Trump và của chính những người Việt ủng hộ Trump; khi người Việt chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân (chính sách của đảng Cộng Hoà) mà không quan tâm đến lợi ích tập thể (chính sách của đảng Dân Chủ) và tương lai đất nước; khi quá nhiều người VN, đặc biệt là những người trẻ, có phương tiện nhưng không tự tìm hiểu, học hỏi, mở mang kiến thức về tất cả những vấn đề chính trị và xã hội mà chỉ biết phụ thuộc, dựa dẫm, hùa theo, và phát tán những bài viết, YouTube, tin tức trang mạng lá cải, hoàn toàn bịa đặt, vô lý, vô chứng cớ, bóp méo sự thật, phản khoa học, nếu nó có lợi cho mục đích của họ.

   Nhưng may mắn lắm là vẫn còn rất rất nhiều người VN ở đủ mọi lứa tuổi và ở khắp nơi trên thế giới chưa bao giờ bỏ cuộc, vẫn luôn dấn thân đấu tranh và bênh vực cho lẽ phải, cho nhân quyền, cho tự do; đấu tranh chống cái ác, cái phi lý, dù chính họ đã mất mát nhiều từ sau khi Trump lên làm TT. Nếu một ngày nào đó chúng ta có được tự do, nhân quyền, thì chúng ta chỉ có thể đặt hết hy vọng vào những con người chân chính, với lý tưởng tốt đẹp, nhân ái, dân chủ chứ không thể đặt vào những kẻ hám danh cầu lợi, dối trá, lưỡi không xương, mất hết nhân cách và trái tim.

   Ngày nào còn sống là ngày đó ta vẫn tiếp tục đấu tranh và hy vọng.

   **Van Anh Do 04/11/2020

  • TM says:

   Khẩu khí là của người trẻ, thuộc thế hệ thứ 2 tại Mỹ chứ không phải mới sang định cư, mà viết tiếng Việt lưu loát hùng hồn quá nhỉ?

   Chắc dạng con cháu bác HCN, luôn giữ gìn bản chất quê hương? 🙂

   • Aubergine says:

    Co VA thuoc loai dep, hoc gioi, va nau an ngon. A perfect Ten.

   • Canada Dry says:

    Với khẩu khí như thế phải dạng con cháu bác Dove mới xứng tầm …

    Đẹp , nấu ăn ngon , học giỏi , thông thạo vài mươi ngoại ngữ …cũng chỉ là điều kiện cần thôi chị Cà … Phải có điều kiện đủ nữa chị ạ …

    Hy vọng thế hệ thứ 2 , thứ 3 sẽ làm rạng danh con cháu LLQ và ÂC …

    • Hai Cù Nèo says:

     Điều kiện đủ là ko giống bé khô cá ná đà. Có là thiên tài mà giống bé khô cũng vứt 👉

    • Canada Dry says:

     Dạ thưa a.Hai , điều kiện đủ là : có lòng yêu XHCN nồng nàn , tinh thần QTVS cao cả , thấm nhuần 4 chữ vàng 8 chữ bạc etc …

     Banh đưa tới tay mà không biết đập …thế mà đòi làm DLV con mẹ gì …xin nghĩ đi hai ơi …

    • Hai Cù Nèo says:

     Bé cà ná ơi, bé mà biết banh bộng gì mà la. Hổm rày thấy bé làm việc tốt, chạy lủn tủm theo sau chủ, tích cực hô hào, chắc được thưởng nhiều nhễ 🤔

   • Hai Cù Nèo says:

    Trời ơi, chị Cà với chị TM làm vậy là hại bé khô cá ná đà rồi. Chắc bé lên cơn đau tim mất vì chịu sao nổi mấy lời đó. Khổ thân bé chưa😢

    • TM says:

     Sao Bác Hai cứ để tâm thù dai những chuyện đụng chạm nho nhỏ trong Hang vậy?

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui lo cho bé khô ăn chưa to lo chưa tới, lỡ làng thang ngoài đường gặp bọn xấu 😢

  • Tuan_Freeter says:

   Chị Cà Tím: Lạc đề!
   Vui lòng bám sát chủ đề đang bàn luận và tuân thủ Hang Quy!
   Thành thật cảm ơn!

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  BẮT ĐẦU “THÁNH CHIẾN”

  Bài này rất dài, tác giả HM, có phải là anh Kua không?
  Tôi chỉ chép đoạn mở đầu này thôi

  Nữ Hoàng Anh chỉ lên tivi có 6 lần trong suốt cuộc đời cầm quyền của bà. Mỗi lần như vậy là báo hiệu một việc tối quan trọng. Bằng bài phát biểu mới nhất về bệnh dịch vừa qua, bà đã phát động tín hiệu xuất phát cho các cá nhân, tổ chức và quốc gia từng đứng lên bằng sự trợ giúp của đồng bảng Anh. Nếu Trump làm Tập vất vả bằng cách mưu mẹo kiểu cộng sản với nhau thì nữ hoàng Anh sẽ làm Tập khốn khổ bằng sự đối đầu của các đầu óc mang tư duy sâu sắc.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Một cuộc thánh chiến chống phát xít đỏ do “Hội hiệp sĩ bàn tròn châu Âu” đã bắt đầu và không thể dừng lại cho đến khi bàn cờ Trung Quốc được chia lại hợp lý hơn.

   Như tôi đã nói cách đây hơn một tháng về việc khởi kiện Trung Quốc thì nay thế giới đã bắt đầu lan toả và khởi động việc đó. Dĩ nhiên nó sẽ theo quy trình là các cá nhân lên tiếng, các tổ chức NGO vào cuộc và sau cùng là sẽ là các chính phủ.

   Công cuộc “thánh chiến” chống đảng CSTQ (và Tập đại đế) dĩ nhiên sẽ bùng nổ toàn cầu khi mà Mỹ là nước phát động tiên phong và Hoàng gia Anh, một đại diện lâu đời của các thế hệ quý tộc ở Châu Âu, đã lên tiếng khi cuộc chiến sinh học Viêm phổi cấp Vũ Hán lan ra toàn thế giới.

   Nhiều người bây giờ chỉ nhìn Anh trong khuôn khổ một nước từng là đế quốc đang trên đường già cỗi và suy yếu mà quên là Anh từng là một quốc gia bá chủ. Ảnh hưởng của Anh khác hẳn với các nước đại cường mới nổi sau này mà sâu sắc hơn nhiều. Ít nhất là ở Khối Thịnh Vượng Chung mà nước này đang chủ trì.

   Đức mặc dù bây giờ tỏ ra hơn Anh về bề nổi nhưng nội lực tích luỹ thì không bằng. Trong 100 năm nay, Đức không có một lãnh đạo mang tầm lãnh tụ như Winston Churchill, nên chiến lược quốc gia của Đức không ổn định bằng chiến lược quốc gia của Anh.

   Nhiều người tỏ ra hoang mang khi tin về thủ tướng Anh bị bệnh loang ra. Nhưng với tôi thì việc thủ tướng Johnson của họ bị bệnh lúc này có lợi cho Anh hơn là có hại. Nhất là khi các bạn biết rằng tin thủ tướng bị bệnh được đưa ra ngay sau khi Nữ hoàng Anh họp với Cơ quan tình báo Quốc gia MI-6.

   Nhắc đến giới tình báo quốc tế thì người ta hay nhớ đến CIA vì độ phủ sóng của nó. Nhưng nói đến hiệu quả thì giới nghiên cứu vẫn đánh giá là BND của Đức hay MI-6 của Anh còn hiệu quả hơn CIA. Từ lâu nay CIA đã quá yếu mềm và bị lấn lướt bởi Hoa Nam của đảng CSTQ. Mọi việc chỉ thay đổi khoảng 3 năm nay khi Mỹ đưa Pompeo về giữ chức giám đốc CIA rồi bổ nhiệm ông làm bộ trưởng ngoại giao.

   Nên tôi e là MI-6 mới là nơi quyết định việc thủ tướng Anh phải bị bệnh lúc này hơn là con virus kia. Với văn hoá quý tộc ngạo nghễ, nền dân chủ lâu đời.. thì người Anh sẽ thông cảm, lắng nghe và chịu hợp tác với chính phủ của họ để chống dịch hơn khi tin về việc thủ tướng nhiễm bệnh được loan ra. Bên cạnh lợi ích đó còn là lợi ích đốt lên đống lửa căm phẫn với “kẻ gieo rắc dịch bệnh cho đại diện tinh hoa của chúng ta là đảng CSTQ”.

   Nữ hoàng Anh là người sống qua hai thế kỷ và chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh thế giới. Do đó e rằng giới quý tộc châu Âu sẽ lắng nghe bà một khi nguy cơ thế chiến đã cận kề. Khối Thịnh Vượng Chung gồm 53 quốc gia/vùng lãnh thổ mặc nhiên coi bà là nữ hoàng tối cao của họ. Chính phủ các nước trong Khối Thịnh Vượng Chung coi chính phủ Anh là nơi để họ hợp tác làm việc, coi nữ hoàng Anh là chỗ dựa chính trị tối cao.

   Nếu các bạn nhớ rằng thủ tướng David Cameron của Anh từng phải bị ép từ chức thì các bạn sẽ hiểu ai mới là bên quyết định cao nhất trong chính trị Anh quốc. Hoàng gia Anh làm sao chấp nhận nước này có một ông thủ tướng dễ dãi để cho ảnh hưởng của đảng CSTQ lan tràn như một con virus đỏ vào giới quý tộc tinh hoa của xứ này. Sau khi Cameron rời khỏi số 10 phố Downing là hàng loạt các quan chức cấp cao thân Trung Quốc bị đưa ra khỏi chính phủ.

   Nhiều người dân tuý nghĩ rằng Trump là kẻ thất bại trong chính sách với châu Âu, nhưng dĩ nhiên Trump không quan trọng điều đó. Trong cuộc chiến chống Trung và đánh Tập, Trump biết rằng nữ hoàng Anh ủng hộ ông, ủng hộ Mỹ. Với Trump thế là quá đủ. Với Châu Âu thì thái độ của Hoàng gia Anh mới là quan trọng nhất với Trump.

   Quỹ Thịnh Vượng Chung do các quý tộc lâu đời của Anh chủ trì chính là đầu mối của các NGO trên khắp thế giới sẽ bắt đầu làn sóng khởi kiện Trung Quốc sắp tới đây. Việc này cần được nhìn một cách có hệ thống xuất phát từ một đầu mối đứng ra tổ chức mà nữ hoàng Anh là người nổ ra phát súng lệnh. Các bộ óc quý tộc tham gia công cuộc này có thừa nhân lực, kiến thức và tiền bạc cùng với quyết tâm chính trị để đeo đuổi việc này.

   Nữ Hoàng Anh chỉ lên tivi có 6 lần trong suốt cuộc đời cầm quyền của bà. Mỗi lần như vậy là báo hiệu một việc tối quan trọng. Bằng bài phát biểu mới nhất về bệnh dịch vừa qua, bà đã phát động tín hiệu xuất phát cho các cá nhân, tổ chức và quốc gia từng đứng lên bằng sự trợ giúp của đồng bảng Anh. Nếu Trump làm Tập vất vả bằng cách mưu mẹo kiểu cộng sản với nhau thì nữ hoàng Anh sẽ làm Tập khốn khổ bằng sự đối đầu của các đầu óc mang tư duy sâu sắc.

   Một cuộc thánh chiến chống phát xít đỏ do “Hội hiệp sĩ bàn tròn châu Âu” đã bắt đầu và không thể dừng lại cho đến khi bàn cờ Trung Quốc được chia lại hợp lý hơn.

   H.M.

 4. Mike says:

  Alright, thêm vài thông tin gọi là “trái chiều”.

  Theo như bác sĩ Jensen, Thượng nghị sĩ đảng CH của bang Minnesota thì hướng dẫn của CDC trong cách tính bệnh nhân covid là thà tính sai hơn tính sót.

  Ví dụ như một người bị xe tông chết mà người ta test dương tính covid thì được tính là chết vì covid.

  Khi không quyết đoán được về cái chết mà có các triệu chứng nóng sốt hay viêm phổi thì tính vô luôn là covid.

  Một bệnh nhân (hưởng medicare) nhập viện covid thì bv được trả $13,000. Nếu bn đó dùng máy thở thì bv được trả cho $39,000. Nghi nghi là tính vô covid, chứ dại gì không tính. Gặp những bv có dư máy thở thì bn sẽ cho zô thở chơi, nhà nước trả tiền chứ lo gì. Lương y như “mẹ kế” mà lị 🙂 Tôi biết nhưng hông nói ra đâu nhá, là đụng vô chuyện tiền nhà nước là bv họ coi như “tiền chùa”.

  Mặt khác, cũng có khi bn nhập viện cấp cứu mà không có đồng xu nào thì bv cũng phải cạy cục xin xỏ nhà nước bù lỗ. Nn cũng có khi bù khi không bù hoặc bù cũng chẳng đủ chi cho bn đó. Cấp cứu thì bv đâu được quyền từ chối. Cho nên được dịp là họ moi tiền nn để bù lỗ vậy.

  • Aubergine says:

   Mike nói đúng, nhiều bệnh nhân lúc mất được bệnh viện ghi lý do: covid-19 mặc dù người đó có thể không mắc Covy lúc còn sống. Tuy nhiên hiện giờ một số bệnh nhân khi gọi nhà thương được khuyên nên ở nhà. Không biết San Diego ra sao, trên đây có mấy nhà thương gần như 100% là bệnh nhân Covy. Thí dụ Kaiser Permanente ở San Jose, Good Sam . . .

   Bạn mẹ tôi có những triệu chứng Covy nhưng chưa hội đủ “điều kiện” được test, nên nằm nhà. Vài ngày sau bà cụ khó thở nhưng bảo con cái muốn chết ở nhà. Tôi đoán là cụ không nằm trong thông kê bệnh nhân tử vong vì Covy.

   Hôm chủ nhật nói chuyện với đứa cháu ở Paris. Khổ quá, trước đây chỉ biết nó là bs, chứ không để ý công việc thế nào. Hóa ra nó làm trong emergency room. Vì bệnh viện không đủ mày trợ thở (ventilator), nó phải lựa chọn ai sống ai chết. Con bé này ngày xưa thuộc loại “mít ướt”, hơi chút xíu thì khóc mà bây giờ rơi vào hoàn cảnh này. Chồng nó than trước khi đi ngủ cô vợ khóc thút thít, nhưng sáng hôm sau vẫn đi làm như bình thường.

   • Hg says:

    “nó phải lựa chọn ai sống ai chết” ???????? Noi nhu thât !!!!

    • Aubergine says:

     Nguoi nao co co hoi song sot thi cho dung ventilator. Nguoi nao gia qua, het suc luc thi khong. Ben Italie cung vay. Van de la khong du ventilators.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chẳng có tiền nào của nhà nước cả. Tiền thuế của các bác VK bị đem ra xài chùa đấy ạ. Vậy mà thiên hạ cũng vui, ngậm Bồ hòn làm ngọt thôi chứ biết nói gì đây 🤔

 5. Mike says:

  Đích đến kế tiếp của Covid chắc là Moscow. Nga giấu tin tức cũng là dễ hiểu khi không có truyền thông độc lập. Ngành y tế của Nga là một thảm hoạ vì quá thiếu y tá và trang thiết bị.

  Nhưng mà dẫu sao, chết nhiều ít không thành vấn đề đối với lãnh đạo. Nhiều ít tuỳ hứng mà cho dân biết thôi. Cứ có bệnh nào khác là tuyên bố chết vì bệnh đó, dễ mà. Như VN ở quê hồi xưa thì chết kiểu gì cũng kêu là trúng gió chết.

  Bên Mỹ thì chết 10, cái bọn “rân chủ” nó tính lên thêm thành 15, chơi nhau sát ván mới gọi là chơi 🙂 Nghe đồn là khi tuyên bố chết vì covid thì bệnh viện được trả thêm tiền vì phải clean up nhiều hơn à? Cái tôi biết là bệnh viện cũng lợi dụng ngân khoản cứu trợ covid dữ lắm.

  • Canada Dry says:

   ” Aubergine says:
   11/04/2020 at 2:22 am
   …….
   Dân Florida, Georgia, Louisiana . . . chết như rạ.”

   Bác Mike bảo trọng …

   • PV. Nhan says:

    * Bác Canada: Sự thật không hề có cảnh bác nói. Tôi đang sống tại vùng này. Dù hạn chế đi lại nhưng sinh hoạt vẫn bình thường…

    • Aubergine says:

     Nhung bang nay duoc coi la “hot spots” vi so nguoi chet cao so voi tong so dan,

    • Canada Dry says:

     Bác PV.Nhan …Dòng đấy là tôi trích còm của chị Cà lúc 2:22 am ngày 15/04/20 chứ không phải của tôi đâu …bác ơi .

     Cám ơn bác PV.Nhân cho tôi biết đấy chỉ là F…News của Cà Tím …

     Dù sao thì bác cũng bảo trọng .

    • Canada Dry says:

     “hot sposts là gì nhỉ …có phải là chết như rạ …

     Bác PV.Nhân hình như sống tại FL xác minh giùm coi kẻo oan thị kính …oan thị Cà …

    • Canada Dry says:

     hot spots …lỗi thằng đánh máy …dốt hay nói chữ …

 6. Hai Cù Nèo says:

  Vậy là cuối cùng anh Ô sẽ ra mặt ủng hộ anh Bi. Cuộc đua bắt đầu. Quá hấp dẫn.

 7. TranVan says:

  Kỳ vừa rồi tôi đã dẫn bà vợ đi từ TpHCM đi thăm Mộc Bài và Tòa Thánh Tây Ninh. Có cô em gái tôi đi theo. Cô ta khuyên nên để cô ấy lo liệu xe cộ chứ tôi không biết gì.

  Thuê xe con nay quá dễ. Thời còn ngăn sông cấm chợ tôi còn đi đó đi đây thoải mái với đầy đủ giấy tờ có dấu đỏ.

  Chuyến du lịch nhỏ đó tôi đã hoàn toàn dùng đường xe công cộng. Ghé những nơi Gia Định, Thủ Đức, Mộc Bài, Tòa Thánh Cao Đài, tp HCM.

  Chỉ bị trục trặc tại Thủ Đức vì lộ trình xe buýt đã thay đổi. May mà tôi cẩn thận đã hỏi dân địa phương trước khi đứng chờ xe. Lộ trình đổi nhưng trạm dừng xe vẫn còn y nguyên.

  Và khó nhất là chuyến trở về từ Tòa Thánh Cao Đài. Không có xe đi qua hay ngừng tại đó. Một thiếu sót của ngành du lịch. Xe 12 chỗ không có bãi chung mà khởi hành từ bãi tư. Mỗi hãng một địa chỉ.

  Chuyến đi tự biên tự diễn, phiêu lưu trong xứ dễ hơn phiêu lưu trên xứ lạ.

 8. Dzung says:

  Cuộc chiến tranh dầu hỏa chấm dứt hôm nay 4-13-2020.
  Nga và Saudi Arabia (SA) phải nhượng bộ khi Trump nhảy vô can thiệp với sự giúp đở của Mexico.
  Post trước tôi có viết budget của Nga quá phụ thuộc vào sản xuất dầu. Tháng trước khi Nga chơi tay trên tính giết shale của Mỹ, không chịu thỏa thuận, SA đã sản xuất trên kỷ lục làm Nga bị điêu đứng. Trò chơi nầy của Vua dầu hỏa SA rất hiệu quả trong quá khứ.

  https://www.investopedia.com/oil-price-war-ends-as-opec-agrees-to-record-cut-4802528

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết theo. PVN đang bị dính đòn giá dầu giảm làm quốc khố cũng mất chỗ bấu víu trong giai đoạn này.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chấm dứt hay ko thì vấn đề quan trọng là giá dầu. Nếu giá thấp thì các cty Mỹ ẻo trước . Chưa thấy giá lên. Khoan ca bài chiến thắng đã 🤔

 9. Aubergine says:

  Trich blog cua Dr. Tung Nguyen, Giao Su Y Khoa, Dai Hoc UCSF

  “Here’s how America works:
  1) The guy who does the worst possible job and kills thousands of people but blows his own horn is President (Trump).
  2) The guy who screwed up the early decisions and kills thousands of people, but shows leadership in dealing with the consequences get the media attention (Cuomo).
  3) The guy who made the gutsy calls early on and continues to make them so that thousands of people didn’t die get an occasional story (Newsom).
  Our incentives are just totally screwed up. People never get credit when bad things don’t happen.”

  Xin tạm dich

  Đây là lối làm việc của nước Mỹ:
  1) Thằng cha làm như mèo mửa, giết chết hàng ngàn người nhưng luôn luôn đánh trống khua mõ. Đấy chính là Tổng thống (Trump).
  2) Thằng cha làm hư bột hư đường lúc đầu, giết chết hàng ngàn người, nhưng về sau biết xoay sở, cho thấy khả năng lãnh đạo khiến truyền thông chú ý (Cuomo).
  3) Thằng cha ngay từ những giờ phút đầu đưa ra các quyết định táo bạo và tiếp tục theo đường lối nầy nên cứu được hàng ngàn mạng người. Thỉnh thoảng được bọn truyền thông thí cho một bài (Newsom).
  Ưu tiên của chúng ta hoàn toàn tréo cẳng ngỗng. Chả ai khen người làm được việc nếu không có chuyện gì tồi tê xảy ra. (Newsom)

  Chị TM, tôi biết mình dịch dở lắm. 😊

  • TM says:

   Cảm ơn chị Cà.

   Sau đây là một bài dài, khúc chiết của một nhân vật Cộng Hòa viết về Trump.

   David Frum là đảng viên đảng Cộng hòa. Ông là người viết diễn văn cho Tổng thống George W. Bush. Ông còn là tác giả của cuốn sách đầu tiên viết về thời kỳ tổng thống Bush. Ông được ghi nhận là người tạo ra cụm từ “trục ma quỷ” trong bài diễn văn toàn quốc năm 2002 của Bush.

   https://baotiengdan.com/2020/04/09/day-la-loi-cua-trump/

   • Canada Dry says:

    Đúng là bài viết quá dài với rất nhiều trích dẩn ,chủ yếu là gán trách nhiệm cho Trump , thậm chí lập đi lập lại , làm người đọc rối , không tập trung để nhận xét đúng …

    LỔI Ở TTRUMP , TẤT CÃ LÀ DO TRUMP …mặc dù lưỡng đãng , quốc hội vẩn còn đang sờ sờ ra đó và bất động trước Cô Vy …Còn nữa , ai đã bầu cho Trump làm TT vậy …Hảy mau chịu lổi đi , còn chần chờ gì nữa …Tốt nhất là hảy đưa Trump ra luận tội , lần này chắc thắng …

    Có vẽ như đây là một bài hịch tranh cử của phe dân chủ thì đúng hơn …

    Hảy đọc một comment bên dưới …

    ” Dong Dao
    David Frum
    Born in Toronto, Ontario, Canada, to a Jewish family,[2] Frum is the son of the late Barbara Frum (née Rosberg), a well-known, Niagara Falls, New York-born journalist and broadcaster in Canada, and the late Murray Frum, a dentist, who later became a real estate developer, philanthropist, and art collector. His father’s parents immigrated from Poland to Toronto in 1930.[9] Frum’s sister, Linda Frum, is a member of the Senate of Canada.

    Frum is married to the writer Danielle Crittenden, the stepdaughter of former Toronto Sun editor Peter Worthington. The couple has three children.[10] He is a distant cousin of economist Paul Krugman.[11]

    At age 14, Frum was a campaign volunteer for an Ontario New Democratic Party candidate Jan Dukszta for the 1975 provincial election.[3] During the hour-long bus/subway/bus ride each way to and from the campaign office in western Toronto, he read a paperback edition of Aleksandr Solzhenitsyn’s Gulag Archipelago, which his mother had given to him. “My campaign colleagues jeered at the book — and by the end of the campaign, any lingering interest I might have had in the political left had vanished like yesterday’s smoke.”[12]

    Có tin nổi thằng này không? mở não ra mà suy nghĩ đi . ”

    Chị Cà dịch giùm em với …

   • TM says:

    Bác Khô:

    Năm 14 tuổi David Frum theo phong trào dân chủ. Trên xe bus đi vận động cho một ứng viên dân chủ ở cấp địa phương, ông đọc quyển Quần đảo Gulag của Solzhenitsyn và từ đó chán ngán phe tả (cộng sản – có nghĩa là từ đó ông trở thành Cộng hòa, và chuyên nhất cộng hòa cho đến bây giờ).

    Có gì đáng ghê tởm khiến bác phải thốt ra: “Có tin nổi thằng này không? mở não ra mà suy nghĩ đi .”?

    Trump đã thay đổi đảng phái xoành xoạch (5 lần trong đời cho đến nay), nhưng tôi có nên nghĩ về Trump “Có tin nổi thằng này không? mở não ra mà suy nghĩ đi .”?

    Đã có thời Trump là Dân chủ.

    “In August 2001, Trump changed his party affiliation to Democratic. ” (Wiki)

    • Canada Dry says:

     “Có tin nổi thằng này không? mở não ra mà suy nghĩ đi .”

     Cái này không phải em viết chị TM ạ , nội dung này là còm của Dong Dao …

     Xin đọc kỹ trước khi phán xét …nhất là phán xét tiêu cực …tích cực thì OK …
     Xin cám ơn …

    • TM says:

     Ấy chết! Xin lỗi bác Khô. 😢 Cho bác credit không đúng chỗ. Vậy credit của bác chỉ là… bê về một còm không đáng bê về. 😜

     Xin lỗi!

    • Canada Dry says:

     NO STAR WHERE …

    • TM says:

     Thank you. Tật lớn của tôi là… 3c3n (3 chớp 3 nháng). Từ giờ trước khi còm phải đếm lưỡi 7 lần!

   • Aubergine says:

    Cảm ơn chị TM. Tôi đã đọc bài này. Frum chính là tác giả của từ “axis of evil” hồi Bush con mang quân đi đánh Iraq.

 10. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Nghe giọng điệu đoán chương trình.
  Khả năng anh Phúc sẽ quyết cách ly xã hội tiếp là rất lớn. Co vi bên ngoài vào tạm thời không phát hiện nhưng nguy cơ co vi từ thằng 243 lang thang khắp Hà Nội đẻ con sinh cháu là không nhỏ. Hà Nội gần như chắc chắn kéo dài rồi. Nghe đâu có phương án, cấp cho mỗi nhà thẻ ra đường, mỗi nhà một thẻ. Có thẻ mới được ra khỏi nhà, ra đường không thẻ thì phạt…Nghĩ, nếu làm như thế thì co vi sẽ chán và không thèm ở đây nữa.

 11. Canada Dry says:

  ” Canada Dry says:
  Your comment is awaiting moderation. This is a preview, your comment will be visible after it has been approved.
  14/04/2020 at 2:50 am ”

  Gần đây các còm của em , chủ yếu là trích dẩn thông tin của các trang được phép hoạt động ở VN , không đả kích cá nhân …nhưng thường bị báo lổi như trên …và sau đó là còm biến vào hư vô …
  Bác nào biết tiếng anh cho em hỏi, nó báo như thế là bị gì ? để em biết mà phòng tránh …

  Cám ơn rất nhiều …

  • TranVan says:

   Tại, bị, vì,….
   Thỉnh thoảng tôi cũng bị như thế.

   Còm bị như thế không được tự động hiện lên mà phải chờ chủ nhà duyệt. Ông ấy có khi bực mình không chịu cho phép còm hiện lên nhưng ít khi ông ta làm như thế.

   Tôi bị như thế :
   – khi đổi, dùng máy lạ
   – khi điền sai tên truy nhập hay sai tên hộp thư. (Bàn phím nhỏ nên đôi khi nhầm với nút bên cạnh)

   • Hugoluu says:

    Cụ Tranvan Nói lỗi còm không hiện là do ông chủ bực mình không cho hiện là không đúng .
    Lỗi không hiện là do cá nhân chúng mình là chính, như cụ nói ở hai cái gạch đầu dòng ý (tôi cũng hay bị nuốt còm nếu điền sai email)

   • Canada Dry says:

    Lại bênh lão chủ rồi …Không thể nào điền tên hay email sai được …cái đấy nó tự động hiện lên và chỉ là cái nhấp chuột …

    Dễ thế , sai đ.. gì được ?..(Sorry từ này tôi bắt chước lão chủ ) He He …

    • TranVan says:

     Máy của cụ nhớ vì giữ lại một số chi tiết (chết người : mật khẩu, tên truy nhập, tên hòm thư điện, …).

     Máy và phần mềm của một số người, trong đó có tôi, được điều chỉnh để chẳng giữ lại gì.

     Máy chẳng giữ lại dấu vết gì đó là một trong những điều cơ bản đầu tiên khi nối máy vào mạng.

    • Canada Dry says:

     Sĩ quan 2e bureau có khác …Đúng là dốt hay nói chữ bác nhỉ …
     Hôm nào bác truyền bí kíp này cho các còm sĩ HC nhé …
     Cám ơn bác TranVan nhiều nhiều …

    • Hai Cù Nèo says:

     Ha ha ha
     Chết bé khô cá nà đá rùi. Yếu mà bày đặt ra gió 😢
     Bác TranVan là chiên da ai ti thứ thiệt đó.
     Nhưng cũng phải ghi nhận bé cà ná đà dạo gần đây có tiến bộ. Chỉ dám dùng chữ F thôi chứ hết dám xài nguyên chữ, biết nhận ra là mình dốt mà hay chơi chữ. Cho bé một ngôi sao. Cố gắng nhé, cuối năm chắc sẽ đạt danh hiệu cháu ngoan của hang Cua 🦀👍👍👍👍👍👍

    • Canada Dry says:

     He He He .
     Xin hỏi bác Trần , vậy nếu bác có làm lão Chủ giận , lão ấy cũng … làm gì được bác phải không ? Cái này hay à , truyền nghề cho em đi …Đị … Đại Ca …

  • hung do says:

   * Bác Canada: Comt của tôi đôi khi cũng bị như thế. Không sao- No problem…Cứ viết lại và post…

  • Hai Cù Nèo says:

   Ý là thế lày.
   Còm không đạc chuẩn lịch sự tối thiểu, dùng từ thô tục với phụ nữ nên bị kiểm duyệt. Thêm tội nói láo là ko biết tiếng Anh. À mà phải, ko biết tiếng Anh lịch sự nhưng học đòi mấy tiếng tục như F

  • Tuan_Freeter says:

   #Canada Dry:
   Còm của Anh/Chị bị xếp vào hàng đợi chờ duyệt là do trong còm có hơn 1 đường Link!
   Đây là quy tắc chống spam của Worldpress,
   Còm có hơn 1 đường Link phải được chủ trang phê duyệt mới được hiện.
   Tuy nhiên, phần lớn đều trôi vào hư vô vì Lão Chủ đâu có hưỡn để duyệt từng còm?

   P/s: Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng!

 12. Canada Dry says:

  Sản phẩm của T+, Zoom được thành lập vào năm 2011 bởi Eric Yuan , máy chủ đặt tại Trung + …

  https://en.wikipedia.org/wiki/Zoom_Video_Communications

  https://nhadautu.vn/zoom-sup-do-chi-trong-2-tuan-d36110.html

  Hảy tránh xa những sản phẩm độc hại Trung +

 13. Canada Dry says:

  Sản phẩm của T+, Zoom được thành lập vào năm 2011 bởi Eric Yuan , máy chủ đặt tại Trung + …

  https://en.wikipedia.org/wiki/Zoom_Video_Communications

  https://nhadautu.vn/zoom-sup-do-chi-trong-2-tuan-d36110.html

  Hảy tránh xa những sản phẩm độc hại Trung +

  Hang Cua thì sao ? có giống như ZOOM không ?

  • TranVan says:

   Virus đợt hai đã trở lại TQ. Báo chí đổ lỗi và gán cho người nước ngoài nhập cảnh vào TQ mới gần đây.

   Tội nghiệp mấy ông da đen, có tiền, có visa nhưng không tìm ra được chỗ ở. Phải ngủ ở ngoài đường, ngay cả khi trời mưa.

   • Canada Dry says:

    Tôi thì tội nghiệp cho những ai đang sống đầy đủ ở các nước lại có cái nhìn tích cực xã hội Trung + …
    Làm ơn đeo balo làm một chuyến du lịch bụi để biết đá biết vàng …

    • TranVan says:

     Kỳ vừa rồi đi thăm vài nơi của TQ, chúng tôi may mắn đã không bị gì. Dân địa phương tưởng tôi là hướng dẫn viên du lịch.

     Có lần tôi đã đưa tiền để mua hai xuất ăn trưa. Người cần tiền đi mất hút. Bà vợ tôi đã trách rằng tôi đã hớ. 15 phút sau bà thu tiền đã trở lại đưa cho 2 hợp ăn trưa.

     Tôi tinh mắt đã thấy bà ta thu tiền và trở lại phát hộp ăn trưa cho mấy người khác.

     Vườn rộng, quán ăn chắc xa nơi có ghế cho khách ngừng chân.

     Tinh mắt, da vàng, biết nói chút đỉnh tiếng TQ, .. chứ may mắn không phải là bửu bối khi đi bụi tại TQ.

     Tb: tại HK thì không nên nói tiếng Bắc Kinh. Nói tiếng Pháp trước rồi mới nói tiếng Anh. Họ thường ngạc nhiên, đôi khi họ …mừng vì họ đã hiểu được lõm bõm ngay khi nghe tiếng Pháp.

  • Dzung says:

   Khi có chút tiền, Tàu là dân kỳ thị chủng tộc số một không những với người ngoài mà ngay với chính dân họ. Lâu rồi, tôi có xem bộ phim tài liệu khi China nhảy vào Phi Châu với hy vọng khai thác tài nguyên của địa lục nầy.

   Những ông chủ Tàu hách dịch, nhưng rất sợ dân da đen. Họ giao thiệp với công nhân qua lưới sắt.Trong khi đó chính phủ Tàu trải thảm đỏ mời những nước ở Phi Châu tới tham quan và cho vay nợ. China ủng hộ những tên lãnh đạo độc tài của những xứ sở đang nghèo. Đã nghèo còn vay nợ để có cớ tham nhũng thì trước sau gì cũng nhượng đất, nhượng tài nguyên vì không thể nào trả nỗi.

   Cách cho vay nợ của China rất thâm độc. Đằng sau luôn có tham nhũng nên rất thành công. Nó không đem lại công ăn việc làm cho nước mượn nợ. China sẽ đem hãng xưởng và người Tàu qua thi công chứ không dùng người nội địa. Nói chung là China bắt người mượn nợ, dùng số tiền đó trả công cho công dân mình. Không có bôi trơn, hiếm một lãnh đạo nào lại khờ khạo đi mượn nợ kiểu nầy.

 14. Aubergine says:

  Nhieu dau hieu cho thay:

  1. Trump sap duoi Bac si Fauci, Giam Doc CDC, sep lon ve benh dich va truyen nhiem Te cua My
  2. Trump se go bo lenh “Cach Li” (Shelter in-place) de nguoi My co the di lam.

  Hy vong day chi la tin vit. Du Trump bo cach ly, chung toi van cam cung. Neu phai di cho thi mang gang tay, khau trang va chi “gap” con chau qua . . . may tinh (Face time, Zoom, Skype)

  • Aubergine says:

   Xin post lại vì quên không bỏ dấu.

   Nhiều dấu hiệu cho thấy:

   1. Trump sắp đuổi Bác sĩ Fauci, Giám Đốc CDC, sếp lớn về bệnh dịch và truyền nhiễm của Mỹ
   2. Trump sẽ gỡ bỏ lệnh Cách Li” (Shelter in-place) để người Mỹ có thể đi làm.

   Hy vọng đây chỉ là tin vịt. Dù Trump bỏ cách ly, chúng tôi vẫn cấm cung. Nếu phải đi chợ thì mang găng tay, khẩu trang và chỉ gặp con cháu qua . . . máy tính (Face time, Zoom, Skype)

  • Mike says:

   Sửa cho chị một chút.

   Bộ Y Tế bao gồm 6 ngành (departments)

   1. CDC
   2. FDA
   3.NIH (National Institute ò Health)

   Trong đó Dr Fauci là cầm đầu NIAID (ban kiểm soát bệnh dị ứng và truyền nhiễm), một nhánh dưới quyền của NIH

   • Aubergine says:

    Thank you, Mike.
    Dang lo Trump se bo lenh cach ly.

    • TranVan says:

     TT Pháp vừa mới ra lệnh kéo dài vụ cách ly cho đến 11 tháng năm. Và khuyên mấy người già, người yếu nên cách ly thêm sau ngày 11 nhưng không nói thêm bao lâu.

     Ông ta cũng mù tịt vì hiện nay chẳng ai biết rõ tương lai sẽ ra sao.

    • TranVan says:

     Trường học và nhà trẻ sẽ từ từ được hoạt động trở lại sau ngày 11/05. Nhưng trường đại học, các quán ăn, rạp hát, những nơi có đông người vẫn sẽ bị cấm.

     Khẩu trang sẽ có đủ và bắt buộc đeo.

     Thử nghiệm đại trà ngay khi bắt đầu thấy triệu chứng. Ưu tiên cho nhân viên y tế, mấy người già hay những người yếu ví có thêm bệnh khác.

    • TranVan says:

     Sau 11/05 người lớn tuổi sống tại Pháp sẽ vẫn phải cách ly, đi ra ngoài đường phải có giấy phép.

     Trong khi đó người cùng lứa tuổi đến từ mấy nước khối Âu châu được tự do đi lại, không bị cách ly.

     Chính phủ Pháp suy nghĩ và hành động tốt nhưng không đủ nghiêm chỉnh ?

   • Canada Dry says:

    Đừng hòng qua mặt chiến sĩ Mike mà tung F…news .

    • Hai Cù Nèo says:

     Giỏi, lần này đã biết sợ chỉ dám dùng chữ F thôi. Có tiến bộ. Cháu khô cá nà đá đạt danh hiệu cháu ngoan cháu giỏi 👍

    • Canada Dry says:

     ŨA …nuôi tôm chưa mà ngồi canh vậy anh Hai !!!

    • Canada Dry says:

     Em chỉ thích CNBH cơ …

    • Mike says:

     Hihi, chỉ sót chứ không sai. Trump muốn đuổi Dr Fauci là cái họ nói đầy cụ Can Dry ơi.

    • Canada Dry says:

     He He , sai bét nhè chứ sót cái ghề …

     Tôi thấy ông Fauci đáng bị cho về vườn từ lâu …thứ đâm sau lưng TT thì có gì hay …Đề lại chỉ rách việc …

    • Hai Cù Nèo says:

     Bé khô cá ná đà có công lẽo đẽo đi theo bác Trump, nay được khen vượt cấp là bé khỏe bé ngoan bé vâng lời 👍

  • hung do says:

   * Anthony Fausi là bác sĩ rất giỏi. Rất kinh nghiệm chống dịch bệnh qua hàng chục năm. Ông bản tính ngay thẳng sẵn sàng phản bác kể cả TT. Nếu Trump sa thải ông, sẽ là lỗi lầm chính trị lớn trong cuộc tranh cử tới…

   • Canada Dry says:

    OK giỏi không phải là cái tội , cái đáng tội ở đây là kêu ngạo là hảnh tiến …coi trời bằng vung …

    Lổi của ông này , cả ông hạm trưởng tàu sân bay …nữa , góp ý phải đúng nơi đúng chổ , không bạ đâu nói đó kiểu anh hùng lương sơn được …

    Nói phải củ cải phải nghe …đúng không hởi bác Tổng Cua …

 15. Hai Cù Nèo says:

  Số người chết ở Mỹ hôm qua giảm mấy trăm. Có vẻ tình hình đã bắt đầu khả quan.👍👍👍👍👍

 16. TungDao says:

  test

  • TungDao says:

   1/Con số 118.000 xét nghiệm / 258 dương tính cô vy có nhiều ý nghĩa:
   a/Nếu cộng dân số của 3 thành phố lớn thêm Hải Phòng và các tỉnh lân cận vào khoảng trên 20 triệu người thì phải nói rằng năng lực xét nghiệm của VN thấp nhất quả đất. Y tế dự phòng VN vẫn còn nhiều hạn chế dù đã có ý tế đến tận xã, phường.
   b/257 dương tính : VN đã áp dụng triệt để ngay từ đầu, cụ thể sau tết nguyên đán về việc cách ly, truy nguồn nhiễm F0 nhằm ngăn chặn lây lan cô vy trong cộng đồng. Đây là một nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, chính quyền và hệ thống y tế từ TW đến địa phương.
   Tại sao VN làm tốt khâu này?. Chỉ có đảng lãnh đạo. TQ, Triều Tiên, CuBa, VN luôn làm tốt trong định hướng dư luận và đặc biệt trong xử lý khủng hoảng.
   c/144/258 ca hồi phục chưa có ca tử vong. VN không có ca tử vong vì cô vy cũng là một nhiệm vụ chính trị. Nếu điều đó thành hiện thực sẽ rất có ý nghĩa cho việc phục hồi kinh tế hậu cô vy cũng như tạo niềm tin về chế độ, hệ thống y tế VN và chế độ y tế chăm sóc người dân, cộng đồng mà cụ thể trong nước với bảo hiểm xã hội sẽ được nâng cao.
   Nhưng chúng ta cũng phải chấp nhận sẽ có ca tử vong vì hệ thống y tế VN đã làm hết sức mình.
   Hiện VN có khoảng trên 500 ca đang điều trị cách ly có khả năng dương tính. Nếu 10% thì chúng ta sẽ có thêm 50 ca hoặc may mắn có thêm 25 ca.

   2/Về gói 62 ngàn tỷ phục vụ cho an sinh và gói 180 ngàn tỷ phục vụ sản xuất.
   Việc triển khai gói an sinh đến tay người thụ hưởng có thể cuối tháng 4 và trong tháng 5/2020.
   Chúng ta chờ xem sau hậu cô vy sẽ có bao nhiêu vụ án tham nhũng của 2 gói này.

   VN hiện nay đang có trong tay 70 tỷ USD dự trữ quốc gia.
   Theo các tổ chức thế giới, 2020 VN sẽ tăng trưởng trong khoảng 3,5 đế 4,5%. Ông Phúc đã dùng 10 tỷ cho 2 gói trên. 60 tỷ còn lại và năng lực của toàn doanh nghiệp VN có vực được cả nền kinh tế, chính trị hay không là một chuyện khác.
   Đây sẽ là một nhiệm vụ bất khả thi. Nếu trong 2 tháng nữa. Hết quí 2 mà không hết dịch thì một nửa DN VN sẽ phá sản. Chính phủ VN đang chạy đua với thời gian. Bằng mọi giá phải hết dịch trong tháng 5. Vì vậy đòi hỏi cả VN phải thực hiện nghiêm túc việc cách ly và phòng bệnh và các DN VN phải có phương án tốt nhất cho mình từ nay đến cuồi năm 2020.

   • Hai Cù Nèo says:

    Vuông tôm đã sẵn sàng. Chỉ cần bác Phúc bật đèn xanh là tui thả tôm ngay, thả liền, không nói nhiều 👍

    • TungDao says:

     Khà, khà, …bác chờ ông Phúc thì bác sẽ mọc râu …tôm.
     Thời gian nuôn tôm trung bình các loại trừ tôm hùm 18 đến 24 tháng thì chỉ cần 03 tháng đã mang lên nhậu rồi.
     Cứ cho tháng 06 hết dịch. Bây giờ bác thả thì tháng 07 bác thu hoạch.
     Ông Phúc đâu có nói nuôi tôm phải chờ ỏng quyết?. Không lẽ, bác chờ gói hỗ trợ. Nếu vậy bác nên chuyên qua nuôn chân dài!.

    • Hai Cù Nèo says:

     Nuôi tôm 18-24 tháng? Nghe nói là biết dân ăn tôm chứ hổng phải dân nuôi tôm. Để tui nói cho nghe nè. Mỗi vụ tôm sú 5-6 tháng thôi bác ui. Thu hoạch trước 5 tháng thì tôm còn lớn, sau 6 tháng nó hết lớn rồi. Vậy bác biết nên hốt lên bán lúc nào chưa🤔
     Tui nói đợi bác Phúc để coi liệu đầu ra đã bắt đầu mở lại chưa. Hơn nữa có nên ra vuông chưa hay tiếp tục cách li.

    • TM says:

     Bác TungDao bảo nuôi tôm hùm cần 18-24 tháng. Các loại tôm khác 3 tháng đã ăn được.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Quái lạ
     Từ nhà bác HCN đi ra ruộng tôm có con Covid nào đâu mà phải chờ lệnh anh Phúc nhỉ

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TTV, làm sao bác biết từ nhà ra đường Ko có con vi rút? Nếu bác có thể thấy nó thì hà cớ gì phải hạn chế ra đường 🤔

   • huu quan says:

    một Phóng viên tới phỏng vấn cụ già vừa nhận giấy chứng nhận “Người cao tuổi nhất thế giới”.
    -Cụ có bí quyết nào để sống đến tận tuổi này?
    -À! Bí quyết của tôi là …ăn?
    -Cụ ăn gì chỉ cho cháu với?- Phóng viên hỏi dồn. Cụ già thở ra nhè nhẹ:
    -Tui ăn… gian.

    • Hai Cù Nèo says:

     Gián?

     Vậy mà tui nghe ổng trả lời thế này
     + bí quyết của tui là nô hỏi
     + ý bác là đừng (no) théc méc? Ôi, bác tâm lý quá, lại sử dụng ngôn ngữ Tây ta hoà đồng.
     + không, ý tui là nô hỏi NỔ

 17. TranVan says:

  Vì lợi nhuận nhiều viện dưỡng lão thu tiền từ 3.000 đến 5.000 Euros mỗi tháng nhưng không chăm sóc đủ tốt. Không ngăn chặn kịp thời lây lan khi có dịch lớn hay nhỏ.

  Gần 5000 người đã qua đời kỳ này mà không được chăm sóc sức khỏe và cách ly tránh lây lan sang nguời khác.

  Nước Pháp vừa mới giật mình tìm cách cứu vãn tình trạng người già chờ chết hàng loạt tromg những viện dưỡng lão. Chết trong cô đơn và chết nhanh không được cứu chữa.

  Một xã hội tổ chức theo mô hình vì lợi nhuận ? Kiểu Mỹ ?

  • TranVan says:

   Một vài thành phố biết tổ chức giúp đỡ người già :
   – Giao thức ăn nấu sẵn ( trả tiền theo thu nhập, miễn phí khi thu nhập dưới mức)
   – Gọi điện thường xuyên để theo dõi.
   – Mua giùm những gì cần
   – Chuyên chở đi nhà thương

   Có nơi còn tổ chức cho các cụ ôm nhau nhẩy sol-do-mi, du lịch, xem phim, uống trà, …

   • Aubergine says:

    Các nước phương Tây nói chung không đối xử với người già tử tế. Năm 2003 khí hậu Âu Châu trở nên nóng bất thường (canicule), đọc báo thấy gần 15.000 nạn nhân tử vong đa số là người già vi khong quen troi nong 40o C. Có nhiều cặp quẳng bố mẹ vào viện dưỡng lão rồi đi nghỉ hè.

    Ba Mợ tôi sống với chúng tôi đến lúc mất. Đời con cháu liệu có giữ được truyền thống này không? May là chúng tôi đa số sống tại miền Bắc Cali, lúc các cụ trở bệnh, anh chị em trong nhà thay phiên chăm sóc.

    • TranVan says:

     Cẩn thận và lo xa tôi đã cho gắn máy lạnh nhưng ít khi phải dùng tới.

     Tụi nhỏ tí thích hơn bà và ông già mỗi khi hè nóng.

     Ngoài ra chúng tôi để lạnh không bao giờ dưới 18 độ. Quanh năm từ 18 đến 22 độ ở trong nhà khi không mở cửa sổ.

   • TM says:

    Tại các nước phương Tây chính quyền đối đãi người già có lau65t pháp hẳn hòi và chu cầp quyền lợi theo luật định, nhưng con cái thì không coi trọng bổn phận phụng dưỡng cha mẹ, vì truyền thống xã hội và lối sống cá nhân.

    VN không có chế độ cấp dưỡng người già, hay có thì chỉ cho hạng nghèo cùng cực và cũng không đủ sống, nên con cháu lo cho tuổi già của cha mẹ.

    Được này mất kia.

    • Canada Dry says:

     http://dangcongsan.vn/xa-hoi/de-xuat-ha-tuoi-nang-muc-tro-cap-xa-hoi-cho-nguoi-cao-tuoi—530851.html

     Người cao tuổi ở VN , từ 80 tuổi trở lên , được trợ cấp mổi tháng 270K # $11 / tháng , không kể thành phần nghèo giàu .

     Tp HCM có mức cao hơn , được 380K/người/Tháng …

     Hiện nay, độ tuổi hưởng trợ cấp xã hội được quy định cụ thể tại Nghị định số 06/2011/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Người cao tuổi.

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác khô dạo này rảnh thiệt. Lo đi đọc mấy qui định hổng ăn nhậu gì tới bác cả. Dù sao cũng biểu dương. Có cố gắng. Đề nghị tiếp tục phấn đấu 🤔

    • Hai Cù Nèo says:

     Dạ bù lại VN đóng tại thuế ít 👍

    • Hugoluu says:

     Thưa chị TM luật pháp Việt Nam nêu rõ
     ““ con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.”
     Luật là vậy nhưng người Việt chăm lo cho bố mẹ già trên cái tình là chính ,chứ Âu MỸ toàn lấy lấy lý ra xử , con đủ 18 tuổi tự ra ở riêng.cha mẹ già không tự lo được thì vào trại dưỡng lão.

    • TM says:

     Cảm ơn Bác Khô đã cho biết chế độ trơ cấp cho người lớn tuổi ở VN ngày nay. Ngày xưa tôi biết có một bà chị em họ với bà ngoại tôi được một tháng 80 ngàn, còn không phải ai cũng được.

     Những còm sỹ trong Hang này phần đông đều đến tuổi hưởng những trợ cấp cho người lớn tuổi cả rồi. Bác Hai có chế độ Mỹ lo cho nên không cần biết đến chế độ ở VN.

    • TM says:

     hugo,

     Nếu luật pháp đã đòi hỏi con phải lo cho cha mẹ thì phải có biện pháp trừng phạt khi con không lo cho cha mẹ . Biện pháp đó là gì?

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Người Tàu nói về vấn đề này:
     Cha mẹ yêu con là vô hạn, con yêu cha mẹ là có hạn.
     Con ốm cha mẹ lo, cha mẹ ốm con nhòm một chút, hỏi vài câu là đủ rồi.
     Con tiêu tiền cha mẹ thoải mái, cha mẹ tiêu tiền con chẳng dễ.
     Nhà cha mẹ là của con, nhà của con không phải là nhà cha mẹ.
     Khác nhau là thế, người hiểu đời coi việc lo liệu cho con là nghĩa vụ, niềm vui không mong báo đáp. Chờ báo đáp là tự làm khổ mình.
     Ốm đau trông cậy vào ai? Trông vào con ư? Nếu ốm dai dẳng thì chẳng đứa nào bên giường đâu. Trông vào bạn đời ư? Người ta lo bản thân còn chưa xong, muốn đỡ dần cũng không làm nổi.
     Chỉ còn trông cậy vào tiền…

     Còm để các Cụ ngẫm.

    • Hugoluu says:

     @ chị TM
     Biện pháp đó là:
     Con không bao cho bố mẹ ,thì nó bắt bố mẹ làm Osin 😀

    • Canada Dry says:

     VÔ CÙNG ĐAU BUỒN …
     https://canadainfo.net/16190/#more-16190

    • TranVan says:

     Người trên 65 tuổi, sống tại Pháp, nếu không có lương hưu hay thu nhập ít thì mỗi tháng được nhà nước phụ cấp cho đến gần mức 900 Euros. Cộng thêm tiền phụ giúp thuê nhà, vé xe công cộng miễn phí và bảo hiểm xã hội miễn phí.

     Ngoài ra mỗi năm có thêm chút đỉnh quà vào những dịp lễ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Chia buồn cùng bác. Tui vẫn hay nghe khẩu hiệu lợi nhuận là trên hết đâu đó nên chẳng ngạc nhiên. Được này mất khác. Làm gì có ngon bổ rẻ. Người Mẽo nghe đâu có câu “no free lunch” rất độc đáo 👍

  • Hugoluu says:

   Luật pháp Việt Nam nêu rõ
   ““ con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.”
   Luật là vậy nhưng người Việt chăm lo cho bố mẹ già trên cái tình là chính ,chứ Âu MỸ toàn lấy lấy lý ra xử , con đủ 18 tuổi tự ra ở riêng.cha mẹ già không tự lo được thì vào trại dưỡng lão.

   • TranVan says:

    Về vụ con phải cấp dưỡng tài chính cho cha mẹ khi cần thì luật của Vn hay Pháp đều ….giông nhau. Có lẽ dịch ra cho giông giống.

    Tiền tự cấp cho cha mẹ được trừ khi khai thuế. Cha mẹ nhận được thì khai trong thu nhập của cha mẹ. Tránh được bất công đánh thuế hai lần.

    Số tiền cấp dưỡng tự định. Tiền nhiều cấp nhiều, tiền ít cấp ít nhưng có thể khai như cấp nhiều bằng mức mà nhà nước xem như mức trần mà không phải khai đầy đủ chi tiết.

    Không cấp, cha mẹ có thể kiện để tòa án định mức phải trợ cấp cho cha mẹ già không có thu nhập đủ sống.

    Nếu lờ không trợ cấp, gán cha mẹ cho nhà nước thì nhà nước cấp tiền như cho vay không lãi. Trừ vào gia tài.

 18. Hai Cù Nèo says:

  Hôm nay ko có ca mới nào. Nếu 2 ngày nữa ko có ca nào lây trong cộng đồng thì chúng ta sẽ được xả cảng. Mission accomplished 👍

 19. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Sáng nay đọc báo, xem TV, có hai tin làm tôi nức nở mãi, không chịu được nên vào hang còm để cho hết nức nở:

  – Soha của anh Cua: Đến ngày 10/4 Việt Nam đã làm hơn118 ngàn xét nghiệm co vi, trong đó phát hiện 257 ca đương tính. Theo thống kê này thì 118ngàn XN/257 ca dương là nhất quả đất.
  – QĐND trên TV: gói an sinh 62 ngàn tỉ là ý đảng lòng dân là thể hiện ưu việt của chế độ.
  Còm để đồng chí cùng nức nở.

  • Hai Cù Nèo says:

   Nức nở 😀
   Tỉ lệ nhiễm thấp có thể do phần lớn có chích ngừa gì đó
   Gói cứu trợ 62 ngàn tỉ so với 2 ngàn tỉ thì quá tốt rồi

 20. Hai Cù Nèo says:

  Giang hồ đồn đãi là dân Mỹ sắp được nhận $2k mỗi người tháng trong 1 năm. Đã quá. Ghen tỵ thiệt

  • tào lao says:

   Chỉ tiêu 1000 còm là khả thi, . Anh HCN muốn 1200 nữa kìa, vì anh ấy góp hơn phân nửa rồi. Kiếm thêm một anh ” đếm còm ăn công điểm” nữa, thì mấy ngàn mà chả được. He..he..còn việc chuyển qua Viagra để trị Covid là một phương án cũng rất khả thi , lúc ấy một mũi tên trúng hai mục tiêu !

   • Hai Cù Nèo says:

    Một mũi tên mà trúng hai mục tiêu chỉ có cách bắn xuyên táo. Vậy hai mục tiêu của bác sắp xếp thế lào 🤔

 21. TramVan says:

  Để thư giãn và giảm sơ-tret tôi đề nghị quý vị xem :

  Cirque du Soleil. Chương trình miễn phí, mới được đưa lên mạng tối hôm qua.

  Màn cuối (Ka) chưa bao giờ có trên mạng vì họ vẫn còn đang trình diễn tại Las Vegas.

 22. Hiệu Minh says:

  Các cụ chém kinh thế. Tôi để tuần nữa là đủ 1000 còm 🙂

  Có khi lúc đó bà con chuyển từ thuốc tẩy giun sang Viagra 🙂

  • TranVan says:

   Tp HCM mùa đại dịch, đầu tháng 4 2020 :

   • TranVan says:

    Mấy viên thuốc đặc biệt ông uống bà khen ấy cũng không nên dùng trong mùa này vì nhỡ đâu đứng tim thì bs lại bắt khám tìm Covid19 ? 😁

    • TranVan says:

     TT Macron đã bị bí : loay hoay đi hỏi chỗ nọ chỗ kia nhưng không biết nên quyết định ra sao. Vì 10 người thì ai cũng có ý kiến …..riêng !

     Trong khi vấn nạn chính vẫn chưa có giải đáp :
     – Khẩu trang, thiết bị, ….vân chưa có đủ và nhất là không biết chừng nào mới có, ít ra có đủ để bảo vệ nhân viên y tế.
     – Cách ly tại nhà, cách ly tập trung cả hai đều không tốt vì sẽ có thể lây lan. Đáng lẽ ra nên tìm người bị nhiễm, dù cho có nhẹ, cũng phải đưa vào chỗ cách ly và theo rõi hàng ngày. Ks trong mùa này thường không có khách nên trưng dụng để cách ly, mỗi người một phòng.
     – Thuốc chống sốt rét, dùng chung với thuốc khác, chữa trị ngay thuở ban đầu nên kiểm chứng như thế và nên rút lại quyết định chỉ dùng khi bệnh nặng sắp chết !
     – Cho công bố số người chết những năm cũ để so sánh với số người chết năm nay. Cùng khoảng thời gian để cho mọi người rõ số tăng lên là bao nhiêu.
     – ….

    • Aubergine says:

     Anh TV, toi nghe noi 1 porte-avion cua Phap voi khoang 2.000 linh thuy co mot so bi Covy. Day co phai porte-avion Charles De Gaule?

    • TranVan says:

     Báo đã đăng tin : 50 người trên tầu sân bay Charles de Gaulle đã bị dương tính Covid19.

     Chắc tất cả sẽ được lên bờ. Sẽ không ai bị chửi, chê hay bị cách chức ? 😁

    • TranVan says:

     Tất cả đoàn tầu lớn nhỏ và cả tầu ngầm đều được phép trở về.

     Trên bờ đã sẵn sàng đủ chỗ để khám và cách ly. Tầu sân bay sẽ được tẩy trùng sau đó.

  • Hai Cù Nèo says:

   Đợi cho bằng 1200 luôn bác chủ👍

  • Mike says:

   Thuốc giun không biết chứ viagra thì có thể đó.

   Thế này nhá, thuốc ký-ninh là chữa covid bằng cách làm yếu hệ miễn nhiễm, giống như nó dùng để chữa bệnh lupus, bệnh do miễn nhiễm tấn công tế bào phe ta vậy.

   Khi bị “kẻ lạ”virus xâm nhập, tế bào tiết chất cytokines làm tăng nhiệt độ cơ thể hòng báo động cho bạch cầu. Cytokines càng nhiều thì các chú bạch cầu làm việc càng hăng, tới mức mà các chú toàn chơi kiểu “bắn lầm hơn bỏ sót”.

   Cho ký-ninh vào là để thuốc an thần cho mấy chú bạch cầu, bớt hung hăng. Cũng vì lẽ đó mà ký-ninh luôn luôn phải đi kèm với trụ sinh vì bạch cầu yếu là vi trùng thừa cơ.

   Mà một trong tác hại chính của ký-ninh là làm chậm và loạn nhịp tim.

   Viagra có tác dụng giúp tim bơm máu tốt hơn, đó là khắc phục cho ký-ninh.

   Viagra làm giản mạch máu phổi giúp cho máu lưu thông tốt hơn.

   Rồi á, sau này cụ có được giải lôben vì là người đầu tiên nghĩ ra cách chữa hay, thì chia cho tôi một nửa.

   • TranVan says:

    Tôi còn 4 viên dự trữ. Chắc sẽ phải mua thêm vì mấy người trên 75 còn bị cách ly cho đến cuối năm ….2020.😀

    Toa thuốc sẽ được bà bs gửi qua mạng ! Bà này trẻ, và xinh vì có 50% máu Vn. Khám kỹ lắm. 😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Bà bs khám kỹ quá nên mới cho bác thêm viagra 🤔

    • TranVan says:

     Bs trẻ mới ra trường nên còn hăng say, khám kỹ và hỏi cũng kỹ.

     Tôi chỉ phải gặp cứ ba tháng một lần. Toa chỉ có một loại “thuốc” duy nhất. “Thuốc” này không được xem là thuốc chữa bệnh. Tuy phải có toa bs ghi nhưng mình phải trả tiền 100%. An ninh xã hội và bảo hiểm y tế không trả, chằc vì giá quá đắt ? 😀

    • TranVan says:

     Tiền chi trả cho bs thì được hoàn trả lại gần 100%.

     25 Euros trả cho bs. Mình sẽ được trả lại 24 Euros. Tự động hoàn trả, mình không cần khai báo gì.

 23. Canada Dry says:

  https://zingnews.vn/dai-loan-quyen-gop-khau-trang-cho-the-gioi-tq-dai-luc-noi-gian-post1068876.html

  Quyên góp giúp người trong cơn đại dịch …chúng nó cũng không hài lòng , cũng nổi cơn …
  Chỉ có ở xứ CS …

  • Hai Cù Nèo says:

   Dân TQ hổng biết được tiếng Việt. Đem đi chỗ khác 👉

  • Canada Dry says:

   Bài báo này dành cho người VN chân chính đọc …VN ngáo …tránh xa và không thích là đúng …

 24. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chị TM ui.
  Hóa ra Ivermectin cũng là thuốc tẩy giun, nên uống đúng liều thì không chết đâu mà sợ. Trước khi có thông tin diệt được co vi, thì thuốc này được bán ở các hiệu thuốc Hà Nội với giá 10k VND một viên. Hôm nay có báo đăng, giá đã tăng lên hơn 100k rồi. Dân Việt Nam cũng tinh đáo để. Tôi dốt quá cứ nghĩ là chỉ ở Úc mới dùng thuốc này nên mất thời cơ để mua rẻ.
  Mai sẽ quyết dùng một liều tẩy giun (300k/liều là giá báo đăng hôm nay, giá ngày mai chắc sẽ khác). Mục đích là phòng co vi chui vào người, nếu không có co vi thì cũng làm cho mấy chục con giun đang nằm trong bụng phải ra khỏi. Một tên trúng hai đích. Ngoài ra mua thêm khoảng chục liều dự phòng cho cả nhà nữa. Tối đa là 10 triệu VND là bảo đảm an toàn cho cả nhà. Quá rẻ. Co vi mà thấy 10 liều Ivermevtin trong tủ thì chạy mất dép.

  Chị xem phương án này có được không?

  • Hai Cù Nèo says:

   👍👍👍👍👍

  • Hoàng Cương says:

   Còm sĩ nghe rõ không
   Ông hay bà già trẻ
   Quốc tịt nào ở đâu
   Lỡ đã vô hang cua
   Sẽ phải đi tẩy giun

   P/s : liên hệ cụ Ngọ để nhận thuốc

  • TM says:

   Bác Ngọ quí mến
   Đọc còm gửi đến
   Hồn lạc phách phi
   Định diệt Cô Vy
   Mà tẩy giun sán?

   Vy chui mắt mũi
   Chiếm đóng phổi phèo
   Buồng phổi bỗng teo
   Oxy bị chặn
   Hoặc thở nhờ máy
   Hoặc thở hắt ra
   Về với ông bà

   Giun nằm trong ruột
   Đuổi sạch đuổi bay
   Kế sách tưởng hay
   Cô Vy không chạm
   Chữa thế chữa gì?

 25. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Chị TM ui.
  Hóa ra Ivermectin cũng là thuốc tẩy giun, nên uống đúng liều thì không chết đâu mà sợ. Trước khi có thông tin diệt được co vi, thì thuốc này được bán ở các hiệu thuốc Hà Nội với giá 10k VND một viên. Hôm nay có báo đăng, giá đã tăng lên hơn 100k rồi. Dân Việt Nam cũng tinh đáo để. Tôi dốt quá cứ nghĩ là chỉ ở Úc mới dùng thuốc này nên mất thời cơ để mua rẻ.
  Mai sẽ quyết dùng một liều tẩy giun (300k/liều là giá báo đăng hôm nay, giá ngày mai chắc sẽ khác). Mục đích là phòng co vi chui vào người, nếu không có co vi thì cũng làm cho mấy chục con giun đang nằm trong bụng phải ra khỏi. Một tên trúng hai đích. Ngoài ra mua thêm khoảng chục liều dự phòng cho cả nhà nữa. Tối đa là 10 triệu VND là bảo đảm an toàn cho cả nhà. Quá rẻ. Co vi mà thấy 10 liều Ivermevtin trong tủ thì chạy mất dép.

  Chị xem phương án này có được không?

 26. A. Phong says:

  BCG vaccine (đa số người Việt đều được chích khi nhỏ) và coronavirus:
  https://medicalxpress.com/news/2020-03-vaccine-bcg-immune-boost-coronavirus.html

  • Dzung says:

   Hay quá. Giải thích được hầu hết nghi vấn.

   • Hai Cù Nèo says:

    Phải nói dân Việt Nam hay thiệt. Đã biết tiên liệu từ lúc mới đẻ ra. Dân VK hổng biết thế Lào 🤔

    • TM says:

     Ủa, hay hay là hên?

     “Nhờ” VN vẵn bị bệnh lao hoành hành chết người nên mới phải chích ngừa BDG cho trẻ sơ sinh. Mỹ đã sạch lao rồi nên không dùng BCG.

     Hay là VN “hay” thật? Đã xủ quẻ biết trước năm 2020 sẽ có đại nạn Cô Vy nên chuẩn bị chích BCG cho dân chúng mấy chục năm nay, “đi tắt đón đầu”?

    • Hai Cù Nèo says:

     Hay hổng bằng hên. Chị lại quên ngôn ngữ dân gian Việt Nam rùi 😢
     Mà hay hay là hên đâu quan trọng. Chết hay sống mới quan trọng 👍

    • TM says:

     Vậy sao? Ai quên nhỉ?

     Sửa lại lời còm của bác Hai nhé: “Phải nói dân Việt Nam hay thiệt.” -> Phải nói là dân VN HÊN thiệt.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ý tui là dân Việt mới hay thôi, chưa hên. Tức là chưa đạt tới đỉnh. Khiêm tốn vốn là bản tính dân Việt mờ. Chị lại quên 🤔

 27. TM says:

  Sáng kiến hay:

  Các nhân viên bệnh viện phải “trang bị tân răng” để chăm sóc bệnh nhân covid19 đã có sáng kiến đeo hình bình thường tươi trẻ của mình trên y phục bảo hộ để giúp bệnh nhân khỏi hãi sợ khi nhìn thấy “những người từ hành tinh khác” đến giường mình mỗi ngày.

 28. Hoàng Cương says:

  Tình hình dập dịch trong lãnh thổ Việt Nam có khả quan, nhưng một số người dân tràn ra đường khi hiệu lực cách ly tại nhà chưa hết hiệu lực. Chống lệch cách ly thì phạt, cải gì nhỉ?

  Các gói hổ trợ cho người nghèo được triển khai!

  P/s: Bà con ngông nghênh dể bị phạt, nhiều khi bọn sâu mọt nó khoái

 29. TM says:

  Ở một thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa có một mạnh thường quân ẩn danh mua tặng tất cả 549 hộ dân mỗi hộ 3 phiếu $50 để đi chợ hay mua thức ăn tại 3 tiệm thực phẩm và nhà hàng trong thành phố.

  Như vậy là vừa giúp các gia đình có thức ăn, vừa giúp các doanh nghiệp trong thành phố đang bị đóng cửa mất thu nhập.

  https://www.cnn.com/2020/04/10/us/iowa-earlham-anonymous-donor-gift-cards-trnd/index.html

 30. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Theo m.soha.vn/bi-an- thì TQ có co vi A và Mỹ cũng có co vi A thì đâu là nơi co vi chui ra đầu tiên? Hay là co vi ở TQ là co vi đực, co vi ở Mỹ là co vi cái nên mới sinh ra co vi con, co vi cháu chắt tàn phá khắp quả đất?

 31. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Truyền thông đưa tin, dân công giáo Hà Tĩnh, Quảng bình vẫn tụ tập đi lễ ở các nhà thờ. Bí thư Quảng Bình tuyên bố “xử lý nghiêm”. Chiều tối qua chính quyền phải giải quyết việc tụ tập của giáo dân ở nhà thờ gần nhà tôi.
  Không biết có chện gì mà nhà thờ lại có tụ tập như vậy trong những ngày phải cách ly xã hội? Dại hội đảng cấp cơ sở còn không được tụ tập mà nhà thờ vẫn dám như vậy. Quá liều.

  • Mike says:

   Dịp gì ư? Đạo CG có hai dịp lễ quan trọng trong năm đó là Giáng Sinh và Phục Sinh, trong đó Phục Sinh là quan trọng nhất, quan trọng hơn hẳn Giáng Sinh.

   Ở đây vẫn dự lễ online, tức là mở tivi lên stream thánh lễ trực tiếp. San Diego và Cali nói chung đã ngưng lễ nhà thờ từ mấy tuần nay, ngưng sớm hơn ở SG và HN.

   Tôi không biết VN có stream trực tiếp được không. Và như tôi có nói sáng nay, dân thành phố Cam Ranh tủa ra các công viên đường sá đi dạo và chơi đông đúc. Nói cho rõ là không phải dân CG.

   Tôi đoán là do bên TQ giải toả lệnh cấm ở Vũ Hán nên dân VN bớt lo hẳn.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    – Cũng chẳng phải chỉ có những nơi đó. Hà Nội cũng vậy, nhưng là mới 2 ngày nay dân mới ra đường đông.

    -Vấn đề là nằm ở chỗ TỤ TẬP mà lại là tụ tập trong nhà CÓ TỔ CHỨC anh Mai ạ. Đám đông thì không nói là gì. Nhà thờ cũng là một tổ chức, người chủ nhà thờ (đức cha ?) phải chấp hành quy định của chính quyền, ngoài ra nên có hình thức nhất định để đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho con chiên. Bài học về lây nhiễm cô vi ở một nhà thờ Hàn Quốc vẫn còn đó. Ít nhất phải thực hiện như bên Mỹ của anh.

  • Mike says:

   Té ra không phải chỉ Cam Ranh, Sài Gòn cũng tấp nập hai ngày nay.
   —————————
   Chính quyền tuyên truyền ‘chống dịch tốt,’ dân Sài Gòn kéo nhau ra đường
   Apr 10, 2020
   Tại ngã tư Võ Thị Sáu-Đinh Tiên Hoàng lúc tan tầm, lượng xe cộ đổ ra đường vẫn đông đúc như ngày thường. (Hình: VTC News)
   AddThis Sharing Buttons
   Share to Facebook
   Share to TwitterShare to EmailShare to Print

   SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Trong những ngày đầu “cách ly xã hội,” người dân ở Sài Gòn thực hiện khá nghiêm túc, thế nhưng hai ngày gần đây nhiều người đổ ra đường, mặc kệ Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ra văn bản “Khẩn” yêu cầu người dân hạn chế ra đường để kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

   Theo báo Pháp Luật TP.HCM, chiều 10 Tháng Tư, lượng xe cộ trên nhiều tuyến đường tại các quận ở Sài Gòn đông đúc, tăng lên nhiều gần như khi chưa có dịch. Tình trạng người dân không đeo khẩu trang xuất hiện nhiều hơn, thậm chí xe gắn máy đi sát nhau ngay giữa lòng đường.

   Nhìn nhiều người tụ tập ở chân cầu vượt Nguyễn Thái Sơn-Nguyễn Kiệm (quận Gò Vấp) trú mưa trong tình trạng không đeo khẩu trang, ông Cao Minh Thịnh (ngụ quận Gò Vấp) cho biết: “Mấy ngày trước đường còn vắng vẻ nhưng hai hôm nay lại đông đúc rồi. Người dân có vẻ chủ quan, họ còn không mang khẩu trang.”

   Tại đường Trường Sa, Hoàng Sa dọc kênh Thị Nghè, nhiều người dân tụ tập câu cá đứng sát nhau mà không đeo khẩu trang, gần đó là nhiều người ùa ra khu vực này để tập thể dục mà trên mặt không có khẩu trang che chắn.

   Tương tự, ở công viên Thanh Đa (quận Bình Thạnh) xuất hiện nhiều nhóm thanh niên chơi thể thao, trong đó có một số người cũng không đeo khẩu trang.
   Nhiều người vẫn thờ ơ với chiếc khẩu trang khi ở nơi công cộng. (Hình: Nhật Tiến/Pháp Luật TP.HCM)

   Nguyên nhân có thể từ thông báo của Bộ Y Tế CSVN những ngày gần đây số ca nhiễm COVID-19 ở Việt Nam “có xu hướng giảm” và nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh, vì vậy mà người dân đã trở nên chủ quan, nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

   “Dù biết có nguy cơ nhưng người lao động như chúng tôi vẫn phải ra đường để kiếm sống,” ông Phạm Trần Thanh Tùng, bán hàng rong ở góc đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp), cho biết.

   Theo báo Tuổi Trẻ, trước tình trạng nhiều người đổ xô ra đường, chiều 9 Tháng Tư, Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Bệnh COVID-19 Sài Gòn đã họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh.

   Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, giám đốc Sở Y Tế Sài Gòn, cho biết hiện nay có hiện tượng người dân chủ quan, lơ là khi thấy số ca nhiễm bệnh COVID-19 có dấu hiệu giảm, nhất là ở các khu chợ, nơi công cộng…
   Từng nhóm người ngồi gần với nhau và không đeo khẩu trang, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng ở Sài Gòn. (Hình: VTC News)

   Từ đó ông Bỉnh đề nghị Ban Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Bệnh COVID-19 các quận, huyện “tăng cường kiểm tra, xử phạt theo quy định.” Ngay sau đó, Ủy Ban Nhân Dân thành phố cũng đã tiếp tục ký văn bản “Khẩn” nhắc nhở việc “cách ly xã hội” để phòng dịch. Thế nhưng xem ra nhiều người vẫn xem thường, khiến tình hình trở nên khó kiểm soát.

   Phúc trình với ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN, tại cuộc họp giao ban trực tuyến chính phủ về tình hình dịch bệnh COVID-19 chiều 9 Tháng Tư, ông Lê Thanh Liêm, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn, cho hay từ ngày 28 Tháng Ba đến nay, Sài Gòn đã xử phạt 2,482 người không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền 496 triệu đồng ($21,294).

   Chiều 10 Tháng Tư, tại hội nghị trực tuyến Ban Chỉ Đạo Quốc Gia Chống COVID-19, ông Vũ Đức Đam, phó thủ tướng CSVN, cho rằng “Việt Nam mới chiến thắng từng trận đánh, từng chiến dịch.”

   “Mấy hôm nay, tình hình được kiểm soát tốt hơn, nhưng cả cuộc chiến chống COVID-19 vẫn còn phía trước nên không ai được chủ quan,” ông Đam cảnh báo. (Tr.N

 32. Dzung says:

  Tin mừng, tin không tức.

  FDA cấp giấy phép đặc biệt cho Medtronic sản xuất máy trợ thở PB560 đem vào Mỹ. Công ty VN Vingroup và Foxcom và một công ty ở Canada là những nơi sản xuất.

  Vingroup được sánh vai với đại gia lưng danh thế giới Foxcom là một hành diện. Ngoài sản phẩm, FDA cũng phải có giấy phép cho cơ sở sx mới được sx máy. Đã có giấy phép đặc biệt thì sau nầy lấy giấy phép bình thường cũng không khó.

  Chúc mừng.

  • Hai Cù Nèo says:

   Cám ơn bác 👍

   • Dzung says:

    Bí quyết thành công của Nhật là họ rất tự hào sản phẩm made in Japan. Họ không làm thuê cho chủ nước ngoài như những đặc khu kinh tế China. Họ tinh chế những sản phẩm điện, tiêu dùng thô kệch của nước ngoài.

    Năm 1980, Nhật gần như vượt Mỹ trên thương trường thế giới. Họ từng tuyên bố là thua trong thế chiến thứ hai nhưng sẽ thắng thế giới về kinh tế.
    Những sai lầm về ngân hàng đã làm chậm sự phát triển thêm. Nhất là họ không vượt nổi ngành máy tính và liên mạng của Mỹ sau đó . Những ngành nầy cần sáng tạo và nghiên cứu cơ bản khác với mô hình phát triển của Nhật.

    • Hai Cù Nèo says:

     Người Việt sáng tạo lém. Nhất là mấy cụ trong hang 👍

    • HoangPhuong says:

     Chào bác Dũng.
     Khi các sản phẩm truyền thanh, truyền hình made in Japan chiếm lĩnh thị trường thế giới đã có lời tiên đoán: Nhật sẽ tụt hậu so với Phương Tây vì lúc đó PT tập trung nghiên cứu phát triển mảng Digital nhường khoảng trống Analog cho Nhật. Lời tiên đoán này bị hào quang thành công của Nhật che lấp…Bây giờ nó đã đúng…Có lẻ bác TranVan biết giai thoại này…he…he…

 33. TM says:

  Blogger Trần Hữu Dũng viết trên VietStudies:

  “Tình hình kinh tế Việt Nam vô cùng nguy ngập chứ chẳng chơi! Nên nhớ: Kinh tế thế giới chỉ có thể bắt đầu thật sự trở lại bình thường SAU KHI đã có vaccin cho coronavirus, và kinh tế Việt Nam chỉ có thể hồi phục SAU KHI kinh tế thế giới hồi phục. Và SỚM LẮM LÀ 18 THÁNG NỮA (khoảng cuối năm 2021) mới có vaccin này (và đừng quên là cần thêm nhiều thời gian nữa để tiêm ngừa cho số đông trên thế giới). Tôi rất lo. “

  • Hugoluu says:

   Kinh tế VN dù sao cũng còn mảng nông nghiệp làm chỗ dựa ,nếu còn phải chống chọi với covid dai dẳng như hiện nay thì kinh tế Âu Châu mới là đen tối .
   Ngay trong thời kỳ dịch bệnh này ,Việt Nam vẫn ăn theo bằng nghề may khẩu trang ,bảo hộ y tế
   https://thanhnien.vn/thoi-su/viet-nam-san-xuat-quan-ao-bao-ho-nhan-vien-y-te-chong-covid-19-cho-my-1208130.html

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Dễ nhìn thấy điều đó. Anh Phúc quyết tuần tới sẽ có chương trình đối phó với nguy cơ này.
   Du lịch, hàng không,..đang gặp hạn bởi co vi thì rõ rồi.
   Đóng góp xấp xỉ 10% cho ngân sách là PVN đang vô cùng khó khăn, giá dầu đang ở mức đáy, dưới giá thành của PVN, chỉ bằng 1/2 giá kế hoạch của anh Phúc ( giá thành khoảng 36 USD, giá kế hoạch 60 USD)…Ngân sách năm nay chắc chắn mỏng lắm, lại phải chi rất nhiều. Có chuyên giá đánh giá, nền kinh tế Việt Nam phải chuyển trạng thái.
   Nên nhớ, ngoài trời tai thì Việt Nam còn phải lo đối phó với người tai nữa. Tàu TQ mới đâm chìm tàu đánh cá của ngư dân VN ở Hoàng Sa. Biển Đông khó mà yên.

   Cũng may, anh Phúc cũng có những yếu tố đỡ cho anh để xử lý. Hiện anh đang có hơn 80 tỉ USD dự trữ ( nên nhớ thời 3X có thời điểm chỉ còn 12 tỉ). Nông nghiệp của anh bị giảm sản lượng nhưng có thể không bị giảm nhiều trong lúc đó giá gạo đang tăng. (Truyền thông đã đưa tin, anh đã quyết bán trong tháng tư này 400 ngàn tấn)…
   ADB dự đoán tăng trưởng của Việt Nam năm nay chỉ đạt 4,8%. WB thì dự báo là 4,9% và xấu nhất là 1,5%. Có chuyên gia dự báo là 3,3%.

   Tình hình là rất tình hình. Lão bà bà còm, người cháu được phường trợ cấp gạo và dầu. Còn ở phường tôi, nhiều người khó khăn hôm nay được nhận 10 kg gạo, 2 chai dầu, 20 quả trứng và tiền mặt. Kinh phí lấy từ Quỹ người nghèo (hàng năm tôi có tham gia đóng góp) và đóng góp của dân trong phường. To hơn hỗ trợ của anh Phúc trong 62 ngàn tỷ…
   Năm nay, Mồng 1 mưa đá, sấm chớp ầm ầm, Trời đã báo cho có điềm xấu rồi. Mong chỉ xấu năm nay thôi.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Sửa lại: to hơn là hỗ trợ của anh Phúc, gói 62 ngàn tỷ đang gấp rút thực hiện để sớm đến với người dân.

   • Hai Cù Nèo says:

    Nghe nói VN đồng Ý bơm dầu ít lại để kéo giá lên 🤔

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Thời 3X thì: khi giá xuống như thế này vẫn cứ hút để giữ tăng trưởng. Tàu ngồi bên cạnh chờ, hút bao nhiêu mua hết bấy nhiêu.
     Nay cạn rồi. Tìm nơi khác để hút thì Tàu cản, tàu phá. Nửa tỉ 3X và đàn em bỏ ra hòng hút ở nước gì bên Châu Mỹ thì mất mẹ nó rồi, chẳng được giọt nào cả.

 34. Dzung says:

  KT tự chế.

  CDC có hướng dẫn làm KT bằng vải và dây thun cột tóc của phụ nữ rất đơn giản.

  Nếu có loại paper tower, khăn giấy, không rã nhanh khi nhúng nước để vô giữa thì hiệu quả hơn.
  Dùng xong, thay miếng khăn giấy là xong.

  Thấy có người dùng vải từ áo thun hay cờ rất sáng tạo và nghệ thuật.

  • TranVan says:

   Mac Gyver : – Ai “lười” hay không có khiếu thêu may giỏi có thể dùng miếng khăn bịt mắt do mấy hãng chuyên chở máy bay tặng. Thay khẩu trang.

   Tôi đã thử, dùng tạm được, loại do Air France phân phát.

   Quảng cáo cho hãng bồ tìn : Khăn loại cấp cho khách thương gia sẽ khiến cho người sành điệu ghen tị. 🙂

   • Aubergine says:

    ĐỜI SỐNG TẠI CALI DƯỚI THỜI COVY

    Gần 3 tuần này Cà Tím cấm cung, chỉ trừ lúc ra vườn thượng uyển 😊 ngắm hoa xuân hoặc đi thăm dân cho biết sự tình trong xóm nên mấy KT của bạn bè cho vẫn còn nằm trong tủ.

    Đời sống dưới thời Nữ Hoàng Covy, nói trộm vía các cụ, không đến nỗi nào. Sáng sáng hai bô lão đi dạo xung quanh nhà khoảng 1 giờ, sau đó về uống cafe phin và ăn bánh mì nướng bơ. Lão ấy bắt CT ăn để lên cân, vì nói phỉ phui, lỡ bị Covy hỏi thăm, còn có sức chống đỡ. Thế là hết phở đến bánh cuốn, mì xào dòn, boeuf Bourguignon, bánh Flan, chè chuối . . . Muốn chợ búa thì có mấy người hàng xóm trẻ làm hộ. Sáng nay một bà mang đến 2 chục trứng gà nhà nuôi, còn hôm qua cậu em cho 1 thùng cam, dặn đi dặn lại là chị nhớ ăn để lấy vitamin C.
    Trong lúc lão ấy lo chuyện chống . . . Tầu cứu nước thì CT lẻn vào HC chém gió. Tội nghiệp anh HCN, bây giờ đơn thương độc mã chống đế quốc Mỹ. Có viên TB Hoa Nam Hugolulu (người khác phong chức cho cụ ấy chứ không phải CT) thì vào HC bữa đực bữa cái. Còn CT thuốc loại hai mang (TB Hoa Nam và Xịa), không thể tin cậy được. Phe nào cho CT tiền nhiều, CT theo phe đó. Hiện giờ CT nghe lệnh Tập CB chửi Trump như hát hay, làm các đấng cuồng Trump cáu tiết.

    Nhờ hồng phúc của ngài Thống Đốc Newsom, mấy hôm nay số nạn nhân thương vong vì Covy giảm nhiều ở California. Mấy bang đỏ chói giờ này vẫn còn mê tín dị đoan, để dân chúng tụm năm tụm ba trong nhà thơ đọc kinh, xin Chúa đuổi Covy đi. Nhiều dân ở mấy bang này coi Covy như pha. Trong kinh thánh Chúa bảo là cầu nguyện ở nhà cũng được vì Chúa ở khắp mọi nơi, nhưng dân chúng muốn cầu xin Chúa tại nhà thờ cho chắc ăn.

    Dân Florida, Georgia, Louisiana . . . chết như rạ. Bang NY vì có mật độ cao nên bệnh lan nhanh, nhưng Thông Đốc Cuomo đã chặn được sự phát triển Covy. Số thương vong bắt đầu giảm. Tội nghiệp quá. Mấy Thống Đốc CH nên sang VN học TT Phúc cách đánh Covy.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ấy, chị ngừng đi dạo đi. Co Vy rất ghét người nào coi thường cổ nên coi chừng dính chưởng. Lại còn đi thăm nhà hàng xóm 🙏

    • Aubergine says:

     CP khuyến khích người dân đi bộ mà. Tôi ở khu nhà nào nhà nấy có đất rộng, đi ra đường không gặp ai. Còn hàng xóm thì trước khi sang, họ gọi điện, sau đó mang giỏ trứng, bó rau để trước cửa nhà rồi chuồn êm.

     Thank you for your concern,

    • TM says:

     Thật ra trong thời kỳ phải cấm cung này tôi mới thấy mặt hàng xóm nhiều hơn. Thời tiết xuân đẹp và ấm, sáng trưa chiều nào cũng có từng gia đình kéo nhau đi dạo, dẫn theo cậu cún cô cún đủ cả. Gặp nhau ai cũng ơi ới “hello” lia lịa, ai cũng thèm được giao tiếp.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Truyền thông đưa tin, dân công giáo Hà Tĩnh, Quảng bình vẫn tụ tập đi lễ ở các nhà thờ. Bí thư Quảng Bình tuyên bố “xử lý nghiêm”. Chiều tối qua chính quyền phải giải quyết việc tụ tập của giáo dân ở nhà thờ gần nhà tôi.
     Không biết có chện gì mà nhà thờ lại có tụ tập như vậy trong những ngày phải cách ly xã hội?

 35. Mike says:

  VN hết sợ dịch rồi. Bạn tôi mới nói hôm 9/4 ở Cam Ranh người ra đi dạo tập trung ở những điểm công viên đông bất thường. Họ nói đông hơn thời gian trước khi có dịch.

  Xe cộ cũng tấp nập không kém.

  Chắc nghe tin Vũ Hán bỏ cách ly nên CR cũng vỗ háng bỏ ra ngoài.

  • Hai Cù Nèo says:

   Háng nào cũng là háng. Có người thấy người khác vỗ (vì nhìn chằm chặp), có người ko 👍

 36. TranVan says:

  Nước cờ thấy rõ : trong cơn đại dịch Covid19 này Maphia Ý hoạt động mạnh và có bài bản :
  – Phân phát thực phẩm cho những người đang bị đói
  – Xóa bỏ tiền lãi của những món nợ
  – Hùn vốn hay mua lại những cửa hàng hay hãng xưởng bên bờ phá sản.

  Họ làm như thế để được nể trọng, tăng ảnh hưởng và nhất là chờ đợi khoản tiền viện trợ đến từ Âu châu.

  TQ cũng chờ mua. Nhưng chỉ mua những hãng do TQ tuyển chọn. Hãng xưởng có mẫu mã, nổi tiếng hay có hàng Made In Italy hợp với nhu cầu của dân nội địa TQ.

 37. Canada Dry says:

  Đang lúc tâm trạng không tốt lắm , nghe theo cô TKO ghé thăm nhà bác DOVE bê cái về HC mời các bác thưởng lãm … (Hy vọng bác DOVE cho phép)

  ” Nhuan Xuan Hoang
  6 tháng 4 lúc 21:33 ·
  TRUYỀN THÔNG THỜI COVID 19: “MÀY NHÀ VĂN, TAO NHÀ BÁO”.

  Thưa các bạn, tôi đã từng bị sốc khá nặng khi biết tin Ngoại trưởng Mỹ C. Powell giơ lọ bột trắng ra LHQ và tuyên bố rằng đó là vũ khí hủy diệt và lấy cớ để Liên chi bộ Washington – Brussels xua con chó nanh “hạt nhân”, có tên là NATO được 25 nước văn minh chung nuôi, lao vào Iraq cắn chết tươi ông Saddam Hussein, lãnh tụ kính yêu của nhân dân.

  Đến vụ Liên chi bộ yểm trợ “bất đồng chính kiến ôn hòa” lynching ông Gaddafi, một lãnh tụ hết lòng vì nước vì dân của Libya thì tôi đã bình tâm và tiếp theo là các vụ Nga xâm lược Crimea, bắn rơi MH -17, đầu độc ở Salisbury…tôi bèn cam chịu với triết lý rằng truyền thông “văn minh” về cơ bản là xác tín, chẳng qua chỉ vì cơm áo gạo tiền nên phải lụy Liên chi bộ sống thoi thóp phục vụ công lý.

  Ấy thế mà trong đại dịch covid 19 này, thì thân thể của tôi vẫn tại gia nhưng niềm tin vào truyền thông “văn minh” đã rời xác đi cấp cứu hồi sức.

  Trước hết, khi hàng chục lính thủy của hàng không mẫu hạm T. Roosevelt bị nhiễm covid 19, hạm trưởng Brett Crozier đã không bưng bít thông tin và lập tức gửi khuyến nghị sơ tán 4000 lính thủy dưới quyền để cứu sinh mạng của họ:

  “We are not at war. Sailors do not need to die. If we do not act now, we are failing to properly take care of our most trusted asset: our Sailors,”

  Dịch:

  (Chúng ta không ở trong tình trạng chiến tranh. Lính thủy không cần phải chết. Nếu chúng ta không hành động ngay lập tức, chúng ta sẽ thất bại trong việc bảo vệ đúng đắn nguồn lực quý báu nhất: đó là lính thủy của chúng ta)

  Khuyến nghị này bị rò rỉ ra ngoài và do truyền thông không có lấy một lời thỏa đáng, thế là TT Trump thừa cơ đùn đẩy trách nhiệm rằng TT kính yêu của các vị không hề biết gì chính xác, mà chỉ nghe phong thanh là họ đã biết (I haven’t heard it exactly, I heard they heard).

  Kết quả là hạm trưởng Brett Crozier bị cách chức tức tưởi.

  Bây giờ, ta tạm rời xứ Cờ Hoa để đến xứ sở đầu độc ở Salisbury. Suốt thời gian qua, truyền thông của xứ này mạ lỵ ông Putin ăn mặc như nhà du hành vũ trụ đi thị sát covid 19 và ca ngợi ông B. Johnson – TTg can trường của xứ sở văn minh đã không coi covid 19 là cái đinh gì. Khi ông B. Johnson bị nhiễm bệnh, sốt cao, ho sù sụ cả tuần thì vẫn chường mặt lên mặt báo để nêu gương vượt covid 19 tại gia, sáng suốt lãnh đạo sự nghiệp brexit vĩ đại.

  Thế nhưng hôm nay khi đọc tin ông B. Johnson phải đi cấp cứu và phu nhân, đang bụng mang dạ chửa, đã bị dây covid 19 từ chồng, niềm tin vào truyền thông “văn minh” từ không ổn định lâm vào nguy kịch và bị nhấn chìm bởi danh ngôn của cụ Vũ Bằng: “Mày nhà văn, tao nhà báo. Tao với mày nói láo ngang nhau”.

  Trước khi chốt lại, lẽ nào ta không về lại xứ sở Cờ Hoa của hạm trưởng Brett Crozier. Hóa ra, vị hạm trưởng đáng kính này được sự ủng hộ công khai từ lính thủy dưới quyền. Thế là ngài Thomas Modly – tư lệnh hải quân đáng kính, lập tức đăng đàn mắng nhiếc ông Brett Crozier phản bội, ngu ngốc và ra chỉ thị:

  “Well we’re not technically at war. But let me tell ya something, the only reason we are dealing with this right now is because a big authoritarian regime called China was not forthcoming about what was happening with this virus. And they put the world at risk to protect themselves and to protect their reputations. We don’t do that in the Navy. We are transparent with each other, in the proper channels, and with each other.”

  Dịch:

  (Về mặt kỹ thuật, chúng ta không trong tình trạng thời chiến. Nhưng hãy để tôi nói với các bạn về nguyên nhân duy nhất mà chúng tôi phải hành động hiện nay đó là thể chế độc tài có tên là Trung Quốc đã không công khai những gì sẽ xẩy ra với virus này. Và họ đặt thế giới vào tình trạng nguy hiểm để bảo vệ họ và thanh danh của họ. Chúng tôi không làm những điều như vậy trong hải quân. Trong những kênh thông tin thích hợp, chúng tôi minh bạch với nhau và giữa người với người.)

  (mời các bạn biết tiếng Anh đọc link bên dưới).
  https://edition.cnn.com/2020/04/06/politics/thomas-modly-transcript/index.html?fbclid=IwAR3rk4ODBglZ9Qnzvqwsoe45OGpngubIVnLeD3qYuKrQRjKCwbY06zfy-Lk

  Thế đấy, chẳng thấy truyền thông của Liên chi bộ Washington – Brussels có bình luận xác đáng nào về chỉ thị này.

  Thiển nghĩ truyền thông về cơ bản chẳng qua là kính chiếu yêu để Liên chi bộ đáng kính của thế giới văn minh soi vào đâu cũng thấy kẻ thù, từ những quốc gia đã cùng mình chống lại phát xít như Nga, Trung Quốc, rồi đến những quốc gia kiêu căng như Việt Nam và những quốc gia khiêm tốn hơn như Grenada, Afghanistan, Nam Tư, Iraq, Libya, Syria và bây giờ là Venezuela.

  Kết quả thì đã nhỡn tiền. Cõi trần gian nơi mà chúng ta đang sống thừa vũ khí để hủy hoại toàn bộ hệ sinh thái nhưng thiếu nguồn lực để chống chọi với biến đổi khí hậu, thiếu khẩu trang, vật tư và nhân viên y tế, để chế ngự covid 19.

  Ôi thất vọng tràn trề.

  Để không bị thất vọng như tôi, mong các bạn chớ ngu tin vào truyền thông “văn minh” của Liên chi bộ Washington Brussels mà hãy ghi lòng tạc dạ câu nói của Vũ Bằng: “Mày nhà văn, tao nhà báo. Tao với mày nói láo ngang nhau”.

  • TM says:

   Lâu lâu đọc lại thấy khẩu khí của bác Dove vẫn không thay đổi. Bác bỏ Hang Cua ra đi không biết là một sự mất mất hay …rảnh nợ! 😜

   • Mike says:

    Lúc viết chắc cụ ấy chưa biết tin quyền bộ trưởng hải quân cin lỗi và đưa đơn từ chức vì vụ nặng lời đó.

    Vậy đó dân chủ ko phải ko sai nhưng mà dể sửa sai.

    • Hai Cù Nèo says:

     Sửa, sửa nữa, sửa mãi, tiếp tục sữa 👍

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Thải ngay, xin lỗi và từ chức ngay chỉ có ở Mỹ.
     Việt Nam thì phải theo quy trình nhưng đíu có từ chức bao giờ vì chuyện vặt như thế này.

    • TM says:

     VN có một điều hơi lạ là cách chức của kẻ tội phạm từ ngày xửa ngày xưa, 5-10 năm về trước. Xử tội thì phạt hình sự, dăm ba năm tù, hoặc dân sự, bắt phải đền một số tiền vì làm thất thoát công quỹ, hoặc cắt lương hưu, etc. Cách chức ngày xưa thì có hệ quả gi?

   • Hugoluu says:

    Bác Đô đi Hang Cua mất cân bằng sinh thái nghiêm trọng ” Cua ít cáy nhiều”

  • Hai Cù Nèo says:

   Bác Dove bỏ hang là một tổn thất không gì bù đắp nổi. Hổm rày trong cơn dịch thấy nhớ bác quá. Bác đi nên những PVNhan, cồ, khô hoành hành quá cỡ thợ mộc. Bác Dove ơi, mong bác quay lại để giúp hang Cua có thêm sức sống nhé👍

   • TM says:

    Một ngày n nào đó:

    “HCN bỏ Hang Cua ra đi là một sự…………!!!”

    Mỗi người tùy nghi điền vào chỗ trống! 😁😬😢

 38. TranVan says:

  Đi ra cho biết sự tình : hôm qua tôi đi mua vài món (bơ, y-a-ua, trứng). Thiên hạ xếp hàng rồng rắn trước siêu thị. Mọi người ai cũng đều giữ khoảng cách an toàn. Một số ít đã bắt đầu đeo khẩu trang, loại …. chiến ffp3 3M, tôi chỉ đeo loại 3 lớp !

  Phía trong siêu thị vắng hoe. Hàng hoá còn đầy đủ.

  Tôi trên 75, được miễn xếp hàng. Mua ba món, tự trả nơi quầy tự
  động rồi ra về nhanh.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hà Nội cứu đói rất kịp thời.
   Tổ trưởng dân phố mang đến cho gia đình đứa cháu tôi làm nghề lái xe Grab ( anh TV và Chị Cà đã gặp ) một bao gạo 10Kg, một gói mì chính và một chai dầu hướng dương. Gia đình nó có 5 người, hai vợ chồng và 3 đứa con đang đi học, không có lương ổn định.
   Một miếng khi đói bằng một gói khi no
   Một gói trợ cấp ít ỏi nhưng cũng làm mọi người ấm lòng hơn.

  • TranVan says:

   “Tao là luật, luật là tao !” ?

   Trong cơn đại dịch này có vài người cậy có tí quyền hay tí tiền nổi hứng quyết định mình ên :
   – Bắt mọi người ra đường phải mang khẩu trang,
   – Từ chối người mang theo trẻ con vào cửa hàng bán thực phẩm.

   Mấy người đơn thân, khó có thể tìm được nơi gửi con mọn nên không biết phải làm gì để mua được nhu yếu phẩm. Mua qua ngả mạng thường không đủ mặt hàng và đắt hơn.

   Mấy người thu nhập kém lấy đâu ra đủ tiền để mua khẩu trang. Và đôi khi không tìm ra được nơi bán.

   Chính phủ đã phải lên tiếng cho rằng những quyết định trên đã vi phạm luật. Cs đã phải can thiệp để vô hiệu hóa những lạm quyền.

   Xứ kỳ lạ nơi Thập nhị xứ quân hay Anh hùng hảo hán khó có thể tung hoành, tự tung tự quyết. Luật là luật chứ không thể tự tiện tùy hứng của bất kỳ ai, dù là quan bé hay quan to !

   • TranVan says:

    Trong lúc cả nước bị khuyên tránh đi ra khỏi nhà và giữ xa khoảng cách giữa người và người thì những người đang ở trong tù cũng bị ảnh hưởng : mọi hoạt động có đông người đều bị tạm dẹp.

    Những ai hết án tù đáng lẽ được thả thì bị giữ lại thêm ít ngày. Lệnh của chính phủ đã bị tố cáo vì người hết án đã bị như thế là giam thêm mà không qua quyết định của quan tòa.

    Mấy anh luật sư đã không sợ bị nhà nước xé thẻ hành nghề ?

    Một nước tự do quá trớn hay một nước có pháp luật ghi rõ ràng chứ không phải pháp luật tùy hứng của người tự cho mình đứng luật pháp ?

    • TranVan says:

     ….đứng trên ….

    • TranVan says:

     Đúng là mấy tay ls vẽ chuyện để nổi tiếng. Thực ra nhà nước trong dịp này đã thả hết những tội phạm nhẹ để nhà tù bớt chật. Tù nhân còn án giam đã được trợ cấp thêm : miễn phí truyền hình ở trong phòng giam. Thêm 40 Euros chi cho phí điện thoại.

     Tb : tù nhân sướng hơn sinh viên nước ngoài du học tự túc ? Hiện nay một số đang đói vì không thể vừa học vừa làm thêm. Cũng may có một số nhà hảo tâm cứu giúp, phát cho mỗi người một túi thực phẩm khô, mỗi tuần một túi để mấy sinh viên nghèo ấy khỏi chết đói.

 39. Mike says:

  Tại sao kinh tế tư bản cứ hay bị suy thoái? Tại vì nó tham lam nên sản xuất vô tội vạ để rồi dư thừa thì đem đổ sông đổ biển. Đó là câu trả lời thầy tôi dạy cho hồi xưa. Vào những năm cái gì cũng thiếu như thập kỹ 80′, câu trả lời của thầy, không biết có ẩn ý gì không, chứ tôi cứ thấy ước gì mình sang mấy nước đó để lặn xuống lượm đồ về xài.

  Sự tân tiến trong quản lý hàng hoá cũng như dự đoán tiêu thụ đã giảm thiểu đi rất nhiều sự bất tương xứng giữa cung và cầu. Kinh tế tư bản không còn cái thời hoạt động cà giựt do thiếu kiểm soát cung cầu. Tuy nhiên, con người vẫn phải chấp nhận khả năng hửu hạn của mình, để thấy cái vòng kinh tế trồi sụt vượt tầm kiểm soát.

  Cuộc suy trầm năm 2008 không hề nằm ở lĩnh vực hàng hoá mà ở khâu tài chính. Sự tích lũy của rủi ro tăng dần với lòng tham, cái gì tới đã phải tới.

  Kinh tế phát triển ngoạn mục cả chục năm trời, ai ngờ một cơn dịch bệnh tự nhiên kéo đến.

  Cũng cần có đôi dòng cho rõ cái việc Trump giải thể uỷ ban chuẩn bị chống dịch vào năm 2018. Ban này thành lập bởi Bill Clinton năm 1998. Sang thời Bush và Obama nó cũng đã từng bị giải thể một thời gian rồi mới được tái thành lập. Chắc chắn sau vụ này thì Trump cũng sẽ lập lại thôi. Cơ khổ, bình thường có ai nghĩ tới chuyện bệnh hoạn đâu. Cứ nhìn cái ban này như đám ăn hại vô duyên.

  Gói kích thích 2000 tỉ của Mỹ dĩ nhiên là nhiều nhất thế giới nhưng không là nhất nếu tính theo GDP. Nhật sẽ đưa gói này với 1000 tỉ, 20% GDP của nó. Đức, Đan Mạch, Anh, … sẽ có những “gói” 15% GDP. Rồi đây thì Mỹ cũng phải thêm các “gói” cho “bằng anh bằng em” các nước Zăng minh khác. Sơ sơ thì cả thế giới có chừng 10 ngàn tỉ sẽ chi cho các gói cứu trợ này. 10 ngàn tỉ trong một GDP 86 ngàn tỉ, nhiều hay ít? Có thể là ít so với món nợ 160 ngàn tỉ mà phần lớn các hãng tư nhân mắc. Có thể là nhiều vì chỉ chi cho một khoản cấp cứu.

  Trong khi Mỹ có nhiều tranh cãi về các mục chi thì các nước Châu Âu vốn có sẳn các kênh để bơm tiền vào. Pháp chẳng hạn, hãng xưởng trả cho người thất nghiệp rồi nhà nước bồi hoàn. Nay thất nghiệp nhiều hơn thì nhà nước phải dành tiền nhiều hơn để bồi hoàn. Các nước Bắc Âu thì nhà nước cùng công đoàn ngồi lại. NN chi 75%, công đoàn chi 25%, và người lao động sẽ làm việc không lương trong một khoản thời gian.

  Quay qua thị trường cổ phiếu, các nước lớn cổ phiếu mất giá cũng có ảnh hưởng lên tài sản nhưng không mấy ảnh hưởng sản xuất. Trong khi đó, sự thoái vốn ra khỏi các thị trường nước nghèo gây khó khăn đáng kể vì thiếu tiền.

  Ngân hàng trung ương Mỹ (FED), chỉ bảo đảm thanh khoản (tiền mặt) cho một số các ngân hàng giàu có tin cậy từ Anh, Thuỵ Sĩ, Đức, Nhật, với vài ngoại lệ như Nam Hàn, Brazil, và Mexico mà không có TQ. Vì đa số trao đổi hàng hoá dùng tiền USD, ngân hàng mà thiếu USD thì mua bán không thành. Các nước nghèo như VN thì qua cái kênh IMF.

  TQ cũng thiết lập một kênh trao đổi dùng Nhân Dân Tệ, nhưng khá giới hạn. Và sau vụ này thì người ta càng sợ NDT hơn vì nó kém an toàn với biến động tài chính.

  Thêm một chuyện gặp hoài đó là giá dầu thô. Bình thường khi giá cao thì OPEC và Nga “cơm lành canh ngọt”. Khi dầu sụt giá là có chuyện bất hoà. Cụ thể là Nga không bao giờ chịu cắt giảm cho tương xứng. Nga cũng có cái khó của nó là dựa vào dầu lửa quá nhiều, dầu mất giá là càng “khát” xuất khẩu.

  • Dzung says:

   Hồi học năm lớp nhất, trong chương trình địa lý Thế giới có một tấm hình mà còn nhớ mãi đến bây giờ. Vào thời kỳ khủng hoảng kinh tế 1929-1930s, nông dân Mỹ đào những caí hào rất dài và dùng xe ủi đẩy những con bò bị giết xuống chôn. Đầu óc non dại cứ nghĩ về bài toán kinh tế nghịch lý nầy. Sao không thịt những con bò và cho dân thất nghiệp ăn thay vì giết rồi đem chôn?

   Bây giờ giá dầu xuống thì phải mừng mới đúng vì giá thành những thứ khác cũng xuống, nhưng ngành lấy dầu từ cát và đá (shale) của Mỹ và Canada sẽ bị khốn đốn. Giá dầu khoảng $40+/ thùng mới huề giá khai thác và thiết bị. Một số người làm trong ngành sản xuất dầu sẽ thất nghiệp và ảnh hưởng đến kinh tế.
   Nga đang chơi Mỹ khi làm hạ giá dầu nhưng cũng tự hại mình vì kinh tế Nga phụ thuộc lớn vào giá dầu (52% của budget hằng năm). Trump có nói là sẽ đánh thuế vào dầu nhập cảng để giữ giá dầu ở Mỹ ở mức độ cao để cứu ngành Shale.

   Kinh tế Mỹ rất đa dạng (diversify) nên giá dầu xuống có thể chịu đòn được, còn Nga sẽ chịu được bao lâu? Khi giá dầu xuống như những năm 1980s, Mỹ không khai thác nữa mà mua dầu từ những nước Trung Đông. Khi giá dầu lên họ nhảy vô lại. Dầu vẫn còn nằm dưới đất mà không sợ mất cắp bởi nước lạ nên cũng không lo.

   Trước những năm 1990s, Cali thường do Cộng Hòa nắm quyền và miền Nam Cali mạnh về tài chánh và chính trị hơn miền Bắc và miền Trung. Dạo đó, được làm trong nghề quốc phòng hay IBM thì cũng giống như được làm trong Samsung hay Google bây giờ.
   Khi Clinton lên, hắn chơi một phát làm thay đổi tình thế. Những căn cứ Mỹ bị đóng, các hãng làm nghề chế tạo may bay cho quốc phòng lần lượt bị mua, giải thể hoặc dời đi Tiểu bang khác. Một số lượng lớn công nhân, kỹ sư trong ngành quốc phòng bị thất nghiếp phải đổi nghề. Bây giờ ngành nghề ở Nam Cali khá đa dạng để tránh vết xe cũ. Nhưng cũng từ đó, Đảng CH không còn mạnh, quyền lực hành chính chuyển về miền Bắc Cali.

   Kinh tế mạnh có thể dựa vào ngành mạnh hay sản phẩm mạnh. Nhưng muốn chống khủng hoảng, phaỉ dựa vào đa dạng hóa trừ khi gặp…Covid

  • Mike says:

   Tôi có nghe nói thời đó ở San Diego có hãng Dynamics làm hoả tiển nhưng dẹp tiệm vì chiến tranh lạnh kết thúc. Nay thì vẫn còn lại Nassco đóng/sửa tàu cho Hải quân và dân sự. Một số hãng làm cho hải quân nhưng không mạnh lắm. Boeing có là sãn xuất C130 ở Long Beach thì cũng đâu có gì mạnh?

   Xu thế kỹ thuật cao phải vượt trội là hợp lý. Miền Bắc Cali nổi trội là nhờ có sẳn đầu tư và cũng có gốc gác kỹ thuật cao từ lâu. Sun Microsystem, HP, Intel, Apple, Yahoo, Google (thập ký 90) đều xuất phát từ đó. Thậm chí IBM cũng đóng mạnh ở trên đó. Làm vũ khí hay máy bay không lời bao nhiêu so với làm phần mềm.

   • Dzung says:

    Viết một hồi gõ lộn, mất hết.

    Đại khái là những năm đầu của 1980s, miền bắc Cali còn tệ, đường sá đìu hiu, nhưng có mầm mống đi lên. Đa số kỹ sư điện tử, computer science chạy về trên đó. Tốt nghiệp xong là được hốt liền. Thiếu kỹ sư trầm trọng.

    Có hai ngôi sao nổi tiếng là Intel và National Semiconductor. Intel bắt đầu làm chip microprocessor, National cũng làm chip nhưng bắt trật mạch. Samsung nhảy vô tập làm ổ cứng nhưng không đáng gì với đàn anh Western Digital ở miền Nam Cali.

    Bill Gates còn viết thuê cho bác Jobs của Apple. Thường thấy bác ấy ngồi trên ghế đẩu cao với năm sáu bác khác để lão Jobs hạch hỏi, phỏng vấn. Sau nầy kiện tụng hoài giữa Apple/ MS tôi nghĩ cũng từ chuyện nầy. Windows giống cái GUI của Jobs (của không vốn chôm từ Xerox) nhưng kỹ thuật khác. Windows 3.1 tội nghiệp làm trò cười cho thiên hạ. Nhờ kỹ thuật chip càng ngày càng mạnh nên Windows đi lên. Bác Jobs ôm khư khư cái bửu bối riêng của mình nên không lên được.

    CĐ Việt trên San Jose còn thiếu thốn chứ không hoành tráng tự trị như bên giờ. Hàng tuần nhiều người chạy về SG nhỏ nghe nhạc phòng trà, mua băng nhạc, mua sách. Dạo ấy tôi còn ở tại Morro Bay, một thành phố sương mù của miền Trung Cali, nhưng theo tiếng gọi của trái
    tim nên chạy ngược hướng.

    Vật đổi sao dời, miền Bắc giàu lên quá sức. Nhân tài Mỹ và Thế giới tụ về đó. Nghe nói có Long mạch đầu sư tử. Giàu rồi thì nói gì cũng được. Vai mang túi bạc kè kè, nói bậy nói bạ chúng nghe rần rần. Hehehe, chọc chị Cà chơi.

   • Dzung says:

    Tiền thân của hãng Boeing ở đây là McDonnell Douglas. MDD chuyên chế tạo chiến đấu cơ và máy bay hành khách loại DC, đối thủ của Boeing. Nhiều hãng ở Nam Cali vẫn còn sản xuất landing gear, vòng đầu của máy Turbine của FA-18.
    Boeing mua (gọi là merge) có lẽ là để diệt đối thủ, chiếm thị trường.

    MDD ở đây bị tai tiếng vì có làm nhiễm môi trường. Nhưng vì làm cho quốc phòng, nên được đở đạn. Tôi có tham gia xây một nhà máy “xử lý môi trường” cho Boeing. Nhà máy nầy bơm hơi xuống sâu trong môt vùng đất rộng, chổ người ta chế tạo máy bay lúc trước, rồi hút hơi lên cho trộn với đá vôi. Sau đó lại bơm hơi xuống đất chứ không được thải ra ngoài. Họ lấy bột đá vôi nầy đem xử lý. Hơn mười năm rồi, thấy nhà máy nầy vẫn còn chạy. Chắc bị ô nhiễm nặng.

   • Mike says:

    Chuyện cũ cũng lý thú há. Tôi không biết chuyện bắc Cali đìu hiu. Cứ ngỡ nó trội từ hồi tìm vàng gold rush tới giờ.

    • Dzung says:

     Dìm hàng xuống một chút cho nó máu 😃😃.
     Hồi đó SJ còn nhiều khu đất bò hoang.
     SF không tính vô 😃😃

    • TM says:

     Thời đó nhà đất rẻ như bèo. Thật ra cũng phải chăng, nhưng so với bây giờ thì rẻ như bèo. Tốt nghiệp ra trường có thể tậu nhà thoải mái. Thời nay thì giới trể “vô gia cư” là chuyện thường, trừ khi có stock option từ những hãng lớn.

    • TM says:

     giới trẻ

    • Mike says:

     À, SJ cũng có nhiều vùng đồi núi đất trống còn nhiều sao chưa khai thác hè? Không rõ trong xây dựng thì phải dùng tiêu chuẩn gì để quy hoạch? Ngoài địa hình thì còn phải gì khác? Nguồn nước? Giao thông?

    • Dzung says:

     Bây giờ khó lắm nhất là khi người ta có tiền rồi.
     Hãng tôi vừa thắng được một dự án 200 triệu để xây một nhà máy thực phẩm gần bên Freeway 15 và sòng bài Pechanga nhưng không lọt qua vòng gửi xe khi xin giấy phép.

     Một vùng đất trống khỉ ho cò gáy, nhưng có những bụi cây cho sâu bọ ăn và được biến thành khu bảo tồn cho bọ sinh trưởng, bug habitat.
     Lý do là hàng năm chim bay từ Mễ qua Canada và ngược lại sẽ đáp xuống đây ăn để lây sức đi tiếp. Lão chủ bổ ra 25t nhưng chắc lấy lại được.

     Gì chứ để chim đói là không được đâu

    • Aubergine says:

     Tôi mua nhà năm 1987, lúc ấy “rẻ như bèo.” Từ đó đến nay giá tăng lên 15 lần. Nhìn đám trẻ bây giờ thấy tội nghiệp. Con bà bạn, cả hai vợ chồng làm bs mà cha mẹ phải đứng tên căn nhà, ngân hàng mới cho vay tiền.

    • TM says:

     Công ty tôi 5-6 năm trước xây nhà máy năng lượng mặt trời ở Ivanpah, Nam Cali. Các gương thu sức nóng mặt trời đặt tại vùng sa mạc Mojave nên không cản trở dân chúng, chỉ cản trở…những anh rùa! Thế là phải bỏ 56 triệu đô làm kế hoạch tái định cư cho các anh chị, bế họ hàng gia tộc đến nơi khác định cư. Trường hợp còn những kẻ ngoan cố bám đất dự án không bê đi được thì phải xây tường thấp 15cm để các anh chị trèo tường đi đây đó.

    • Dzung says:

     Cho hãng chị TM nếm khế chua khi làm việc ở Cali.
     Nói vậy chứ mặc dù là cùng Building codes nhưng ở những thành phố nghèo dễ thở hơn là Irvine, Tustin,..

     Sa mạc Mojave coi vậy chứ một trong những vùng khó xin giấy phép.
     Năm 91, chúng tôi xây một nhà máy cho Omya ở Victorville.
     Trong khu giải tỏa có hơn chục cây joshua èo uột. Nhưng là loại cây được bảo tồn nên phải mời Ranger của Liên Bang tới xin phương án giải quyết. Lão ấy đánh dấu những cây bị bịnh được diệt, còn lại 8 cây phải trồng lại. Tốn khoảng $250/ cây để dời đi và tưới nước một thời gian.

     Còn rùa thì khỏi nói. Thấy có hàng rùa la thua.

    • Hugoluu says:

     Thời trước 1990 ,bên Tiệp 2 vợ chồng làm cho công ti.xí nghiệp.mhaf máy thì sau 10 năm cống hiến là được 1 căn hộ,
     Ngày nay phải chắt bóp 20 năm may ra mới đủ tiền mua một căn hộ.
     Thành phố Praha nơi tôi sống trước 1990 toàn dân DiGan sinh sống nơi trung tâm phố cổ ,sau cách mạng nhung ,đám tư bản Tây Âu sang mua với giá rẻ mạt làm khách sạn ,nhà cho thuê với giá cao chót vót ,đợt Covi này các khách sạn ,nhà cho thuê đóng cửa im lìm như thành phố ma,giá nhà cho thuê đã giảm sâu ,nhưng giá nhà bán vẫn không thay đổi.

    • TM says:

     Xứ Séc của hugo có nhiều cái buồn cười. Mới đọc được bài báo bảo trong mùa dịch cô vy, cảnh sát đi kiểm soát khẩu trang. Đến bãi biển khỏa thân lôi các quí vị liền ông liền bà lên cảnh cáo: quí vị không mặc quần áo thì ok, nhưng phải mang khẩu trang. Không che thân thể thì được, nhưng phải che miệng lại. 😋😬😜

    • Hugoluu says:

     Chị TM nên nhớ , Victor Lustig siêu lừa 2 lần bán tháp Eiffel của cụ TranVan làm sắt vụn là người gốc Séc đó.

    • TranVan says:

     Tháp sắt nổi tiếng này có lần suýt vào tay của một đại gia gốc Việt. Người tính mua là Hoàng Chúc, một người bạn đồng môn và đồng thời với tôi.

     Phải chi hồi đó cô em gái của anh ta gật đầu thì nay tôi đã giầu to. 😁

 40. TranVan says:

  Kỳ đại dịch này cho thấy nước Pháp hiện nay tuy “dở ẹc” nhưng cũng vẫn còn khá hơn nước Pháp hồi 1968 hay hồi đại bại 1940.

  Trong quá khứ nước Pháp đã lún sâu trong khủng hoảng khi những người cầm quyền tháo chạy. Và trí thức đã trùm chăn hay chạy trước.

  Kỳ này chính phủ đã và đang đứng vững, biết lắng nghe những chuyên gia. Trí thức tuy im lìm nhưng vẫn không tháo chạy. Chính phủ biết ngưng ngay chương trình sửa đổi về hưu bổng, để giải quyết những gì cần phải làm : tuy trễ và không hoàn hảo nhưng còn hơn không.

  Trong đại dịch, dân chúng đa số đã và đang nghe theo chính phủ, tạm bỏ qua những cuộc biểu tình phản đối ,hàng ngày từ hơn một năm qua.

  Rồi đây, khi địch dịch qua đi, sẽ là lúc lại sẽ có biểu tình, cộng thêm phê phán trách nhiệm của chính phủ vỉ đã không biết cải cách đúng lúc những lĩnh vực quan trọng :

  – Ngành y tế (Đào tạo, lương bổng, sản xuất thuốc và dụng cụ, tổ chức, …).
  – Giảm thiểu lệ thuộc nước ngoài (y tế, quân sự, …)
  – Giúp đỡ mọi thành phần bị nạn vì trận đại dịch (vừa qua và trong tương lai).

  Ngoài ra chính phủ sẽ phải đối phó với nạn dân chúng chống đối lẫn nhau. Ảnh hưởng của đại dịch đã làm nổi bật nhiều bất công trong xã hội :
  – Người giầu có thêm nhà nơi tỉnh xa ít bị ảnh hưởng của đại dịch hơn người nghèo sống tại những ổ dịch.
  – Lương bổng của nhân viên tuyến đầu hay tuyến thứ hai sẽ bị đòi tăng lên vì những rủi ro lây nhiễm và đã không được bảo vệ kỹ.

  • Aubergine says:

   Hôm qua mới nói chuyện với cô cháu. Hóa ra nó làm tại urgences còn chồng nó có cabinet riêng nên không phải đối diện với bệnh nhân Covy hàng ngày. Vợ chồng nó bây giờ để con ở apt bên cạnh với bà ngoại, còn bố mẹ ngủ riêng. May mà lúc trước nó mua 2 apt sát bên nhau. Tôi không biết nói gì, chỉ dặn đi dặn lại là hai đứa phải thật cẩn thận. Nó vâng dạ. Thương các cháu quá mà không biết làm thế nào.

 41. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Hôm trước có còm về tin các nhà khoa học Úc mang thuốc Ivermectin đi xử covid, sau 48 giờ covid bị xử đẹp.
  Hôm nay https://nld.com.vn đăng, dân Úc đang tích trữ thuốc diệt kí sinh trùng Ivermectin này để hòng diệt covi khi con này vào nhà.
  Không biết dùng Ivermectin thế nào, uống, tiêm hay là bôi…, liều lương bao nhiêu thì người sống mà covi thì chết? Khi đầy đủ thông tin thì sẽ mua bằng được. May quá, còn thằng cháu gọi bằng ông trẻ ở Úc chưa kịp về.

  • TM says:

   Bác Ngọ ui,

   Bác khẳng định: “Khi đầy đủ thông tin thì sẽ mua bằng được.” làm tôi ngại quá. Không nên thấy thuốc thần được “chuyên gia” hay “giới hữu trách” tuyên bố là bách chiến bách thắng mà vội mua vào. thuốc nào cũng có bề trái của nó, va phảI được bác sĩ theo dõi, dùng thuốc A cho ngưòoi nhưng lại dùng thuốc B cho người kia, 6 viên/ngày cho cậu này nhưng 3 viên/ngày cho cô kia, người này thì dùng kèm theo thuốc X, người kia thì kèm theo thuốc Y, v.v.

   Cái mà bác và gia đình “phải mua cho bằng được” là sức khoẻ và hệ miễn nhiễm của mình. Giữ gìn sức khoẻ tốt, không nhậu nhẹt say sưa (nói đến đây lại ái ngại cho bác HCN), không hút thuốc, không chích choác, thể dục đều, ăn ngủ điều độ, cách ly tốt, v.v. sẽ giúp ta chống lại dịch bênh nếu nó xâm nhập vào cơ thể.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Cái mà người ta gọi là “thuốc” thực chất chưa thể công nhận là thuốc đúng nghĩa.
    Con Covid mới xuất hiện gần đây, thậm chí nó đang biến dạng từ Covid 19 sang Covid 20 và có thể là covid 21, 22…. vậy các nhà khoa học lấy đâu ra thời gian nghiên cứu ra một thứ “thuốc” có tác dụng an toan thực sư khi chưa đủ số ca thực nghiệm lâm sàng.
    Hiện nay người Nhật đã công bố họ đã có thuốc và sẽ cung cấp cho cả thế giới miễn phí. Chúng ta tin tưởng sự thận trọng của người Nhật , nhưng công nhận đó là thuốc thì chưa đúng chút nào.
    Việt Nam cũng đã có “thuốc” sử dụng miễn phí trong một số bệnh viện dã chiến của quân đội. Có thể những sản phẩm đó vô độc hại, có thể nó giúp ích được phần nào, nhưng chưa thể gọi là thuốc an toàn được.
    VN vừa qua chống dịch có vẻ tốt, thực chất VN mới chỉ tự giam mình lại trong nhà tù.
    Chỉ khi nào ta có cách nâng cao kháng thể cho con người, chúng ta có thể sinh hoạt bình thường Covid hung dữ đành chịu đứng ngoài cửa khóc tu tu, thì mới có thể nói là ta đx có thuốc

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    😀😀😀

 42. TranVan says:

  Nước Pháp dở ẹc : chính trị gia chỉ nói giỏi chứ quyết định đều sai lè. Sai trong quá khứ, sai trong hiện nay và sẽ tiếp tục sai trong tương lai.

  Lỗi nơi hệ thống đào tạo và tuyển chọn những chính trị gia của nước Pháp. Họ tưởng mình là số 1 không chịu xem những nước khác tổ chức ra sao, chống dĩch như thế nào.

  Nam Hàn, Nhật Bản, Việt Nam, Đức, ….đã chống dịch rất tốt. Đáng lẽ nên nghiên cứu những mẫu số chung rồi sửa đổi những yếu kém của mình.

  Chẳng cần đi xa, chỉ nhìn nước Đức thôi là đã thấy ngay những điểm yếu của mình mà sửa. Sửa ngay hay sửa từ từ :
  – Nâng số giường cấp cứu từ 3/1.000 lên cho kịp 6/1.000.
  – Giường cấp cứu nào của nước Đức hầu như cũng có máy trợ thở. Nên làm theo và dự trữ thêm một số máy để thay ngay máy hỏng.
  – Nước Đức có hai hay ba hãng sản xuất máy trợ thở còn hoạt động trong nước. Máy móc y tế khác cũng không lệ thuộc vào TQ. Nước Pháp cũng nên trở lại tình trạng xưa không lệ thuộc nước ngoài trong lĩnh vực y tế ( khẩu trang, thuốc, kit-tet, máy trợ thở, nhân viên y tế, ….).
  – Tét càng nhiều càng tốt : Nam Hàn thử nghiệm 200.000 mỗi ngày. Đức 500.000 mỗi tuần. Thử nhiều để tìm ra ngay những ai nhiễm ngay từ đầu để cách ly và chữa trị, tránh lây lan rộng. Nước Pháp chỉ xét nghiệm khi bệnh nặng hay khi bệnh nhân đã chết. Xét nghiệm để làm ….thống kê ?
  – Nước Pháp hiện nay không có nơi cách ly và chữa trị hay theo rõi những người bị nhiễm nhẹ. Chỉ khi nào bệnh nặng mới ra tay cấp cứu. Tỷ lệ chết rất cao hơn 7%. Trong khi nước Đức chỉ 1,3% và Vn hầu như 0%
  – Tìm nhanh, tìm hết, khoanh vùng, theo rõi, chữa trị ngay, đủ giường, đủ thiết bị, đủ thuốc, đủ nhân viên, và bảo vệ kỹ nhân viên của mọi tuyến. Ít ra nên làm hay tiến đến những tiêu chuẩn ấy !
  – Xét thêm : ai đã khỏi hay tự miễn dịch thì không bị cách ly.
  – Tổ chức phân phối thực phẩm và những gì cần cho những người bị cách ly. Hiện nay họ vẫn phải thỉnh thỉang đi ra làm cách ly kém hiệu lực.

  • Hoàng Cương says:

   Khối EU cần ngồi lại để ra một phuong cách đối phó rồi giải quyết dứt điểm.
   Làm riêng biệt từng nước sẽ bị lây lại kiệt quệ luôn

   • TranVan says:

    Các nước ấy đã họp và không thoả thuận liên đới giúp đỡ lẫn nhau để vực dậy kinh tế.

    Một số nước giầu đã quyết định bỏ mặc nước nghèo hay nước bị nạn nặng.

    Bộ trưởng kinh tế Pháp đã …. bất mãn và chửi thề !

    • TranVan says:

     Sau một hồi bàn cãi, rốt cuộc các nước thành viên Âu Châu vừa mới thoả thuận , sẽ chi ra 500 Tỉ Euros để trợ giúp nền kinh tế chung.

  • Aubergine says:

   @Tran Van

   Tôi hiểu được sự bực bội của anh, nhung Macron không thể làm gì hơn.

   Nhiều dịch vụ xã hội (giáo dục đại học, y tế) đều gratuit. Bây giờ đào đâu ra tiền? Dân Pháp thì hơi một tí biểu tình, đình công. Chính phủ muốn tăng số giờ làm việc hàng tuần từ 35 đến 40 mà nhân viên cp làm như trời sập.

   Nhiều công ty Mỹ bắt nhân viên cổ trắng làm 60 gio/tuần là thường mà có thấy hơn gì ai? Nhân vụ pandémie người ta khám phá thiếu giường cho bệnh nhân, thiếu máy thở . . .

   Người Pháp phải thay đổi lối tư duy.

   • TranVan says:

    Mô hình “Nhà dưỡng lão” tập trung người già, phần đông do tư nhân đầu tư và quản lý đã quá tự do.

    Vì vậy và vì lợi nhuận họ đã lơ là yếu tố an toàn y tế khiến số người già đã bị chết vì Covid-19 quá nhiều.

    Nhà nước đã không để ý đến vấn nạn này.

    Những người già không sống trong viện dưỡng lão cũng chưa được nhà nước lo liệu. Một vấn nạn lớn, nhà nước phải giải quyết, cần thiết hơn việc sửa đổi lại các quỹ hưu trí.

    Những người không có thu nhập hay bị thiếu hụt trong thời đại dịch cũng là một vấn đề cần đến nhà nước. Không thể để mặc ai nấy tự lo ! Không có giải đáp tốt có thể dẫn đến bạo loạn !

    • Hoàng Cương says:

     Tôi có đọc báo nói về người Ý chống dịch, vì thiếu máy trợ thỡ mà để người già chết cứu người trẻ., tui quá lo lắng, vì cha mẹ nào mà chẳng già?

     Đặt gánh nặng thêm quyết định cho bác sỹ

    • TranVan says:

     Bên Anh, hay Pháp cũng vậy, khi thiếu chỗ thì người trẻ được ưu tiên.

     Một phần vì có thể người trẻ có thể được chữa khỏi, trong khi chỉ có chừng 10% người già là thoát khỏi vì còn có sức chịu đựng được.

     Chữa trị, nhất là cấp cứu, bao giờ cũng làm mệt thêm người bệnh.

    • TranVan says:

     Có người Pháp dương tính, 59 tuổi, nhưng có thêm bệnh kinh niên khác, nhập viện vì khó thở. Khám xong bị đuổi về nhà. Có toa thuốc trợ …..sốt.

     Chắc chắn sẽ chết tại nhà. Không được tính trong thống kê.

 43. Hai Cù Nèo says:

  Lão khô cá ná đà đọc thấy cái này chắc nhảy dựng lên 😀

  https://vnexpress.net/trump-cam-on-viet-nam-4081854.html

  • A. Phong says:

   Đây không phải là viện trợ của Việt Nam cho Mỹ. Đây là áo quần bảo hộ do hãng duPont (My) gia công may ở Việt Nam. Theo tin tức giá gia công may là $45/bộ. Sứ quán Mỹ tại Việt Nam cảm ơn chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giao nhận và phê duyệt để đẩy nhanh việc chuyển giao.
   Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói: “Chuyến hàng này sẽ giúp bảo vệ các nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu chống Covid-19 tại Mỹ và chứng minh cho sức mạnh của quan hệ đối tác Việt – Mỹ”.
   Đại sứ Kritenbrink còn nói: “Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ đă đầu tư hơn $706 triệu hỗ trợ y tế cho Việt Nam, và trong thập kỷ qua đã hỗ trợ kỹ thuật và tài chính đáng kể để ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng và mới nổi. Các khoản đầu tư của hai nước chúng ta đang đem lại kết quả vào thời điểm quan trọng này. Mối liên hệ được thiết lập giữa các chuyên gia y tế Mỹ và Việt Nam đã trở thành cần thiết khi chúng ta cùng nhau chống lại dịch bệnh này.”
   Dĩ nhiên là báo chí ta cắt đoạn này.
   Tuy là việc mua bán, nhưng trong lúc này, việc cám ơn Việt Nam là chuyện tổng thống Trump cần làm.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Nói cho vuông, vụ này bản chất là quan hệ làm ăn với nhau. Bên thì cần hàng để đói phó covi, bên thì cần có việc để kiếm tiền trong thời buổi khó khăn việc làm. Nếu xử đẹp thì hai bên cảm ơn nhau mới …trọn vẹn

    • Hai Cù Nèo says:

     Thay mặt VN, cám ơn bác Trump 😀

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Anh 2 đã làm được một việc tốt.
     Không biết anh 2 có phải là người tốt không để đề nghị khen anh là người tốt việc tốt?

    • Hai Cù Nèo says:

     Tui chỉ là người nuôi tôm thôi, hổng dám tự xưng là người tốt đâu. Tốt hay xấu tự mình biết, tui chẳng cần ai khen hay chê. Sống vậy cho nó vun bác nhễ.

 44. Aubergine says:

  Đã đến lúc nới lỏng cách ly?

  Hôm qua mới đọc bài viết của một nhà khoa học. Theo ý ông, chính phủ có thể nới lỏng lệnh cách ly dựa trên những điều kiện sau:

  – Có đủ thiết bị thử nghiệm (test kit): Bất cứ người nào đã “đụng đầu” (exposed) với người có bệnh cần phải được thử nghiệm
  – Biết được người gieo bệnh (spreader) đi đâu, gặp gỡ, liên lạc với ai: tôi nghe nói Công An nắm được tin tức này về cô Hồng Nhung và những người gieo bệnh khác ở VN
  – Tất cả những người có thể mang Covy trong người nhưng chưa biểu hiện triệu chứng(thí dụ các du học sinh, kiều bảo về nước tuần trước) phải được cách ly 14 ngày.
  – Phải đủ giường bệnh để phòng hờ lỡ Covy quay lại.

  Tôi đọc báo thấy Vietnam đã làm được những việc trên. Chính phủ có thể khuyên mấy lão bà bà như tôi nên ở nhà, còn đám trẻ thì cho họ quay lại làm việc nhưng vẫn phải cẩn thận (không bắt tay, không sờ lên mặt, phải đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên).

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Đúng vậy chị ạ. Điều khác nhất là người Việt nội địa sợ cô vi lắm. Vợ chồng thằng cháu ruột tôi làm ăn ở Hà Nội, tết vừa rồi về quê nay vẫn ở quê vì sợ co vi. Còn điện cho tôi: các bác hưu rồi về quê cho nó lành, cô vi đã đến Trúc Bạch cạnh nhà bác, cháu và cha mẹ lo cho các bác lắm…Chính quyền thì quyết liệt. Nghèo nên càng quyết liệt, lo lắng với giặc Tàu nên càng quyết liệt. Sợ nên dân đồng lòng với chính quyền, không chỉ đồng lòng mà dân cũng chung sức, góp của với chính quyền cùng chống cô vi.
   Trong hang cũng có những ý kiến này nọ của người Việt gốc Mỹ nhưng quả thật, cô vi đã bị người Việt nội địa xa lánh, cô lập vì những gì mà chính quyền và dân đã làm. Tình hình đã có vẻ ổn ổn rồi, sáng nay không thấy thông báo thêm người dương tính, còn tí lo về truy gốc, truy ngọn của BN 283.
   Đã có ý kiến đề nghị kéo dài thêm thời gian cách ly xã hội nhưng anh Phúc chưa quyết. Cũng phải đợi tình hình từ nay cho đến 15/4 thế nào đã.

  • Aubergine says:

   Truyền thông Mỹ nói chung khen cách cp VN xử lí vụ Covy, nhưng nhiều người Việt ở Mỹ tỏ về nghi ngờ về sự minh bạch của VN. Đa số (tôi nói đa số) những người này có thành kiến với “Việt Cộng”, cái gì tụi VC làm cũng dở. (Mấy hôm nay chắc nhiều còm sĩ Mỹ cho là tôi thiên Cộng). Họ thành kiến và ghét người TQ đến xương tuỳ. Dĩ nhiên có những người TQ rất đáng ghét, chẳng hạn Tập Cận Bình, còn người dân thường thì chỉ lo kiếm ăn ngày 2 bữa. Nói đến đây tôi nhớ tài đối ngoại của ông HCM. Ngay trong thời chiến tranh chống Mỹ, đài phát thanh Hanoi mạt sát các TT Nixon, Johnson . . . nhưng không bao giờ nặng lời với nhân dân Mỹ. Bây giờ thì người mình chửi “Tầu Khựa” không tiếc lời. Ghét Tầu Khựa đến độ không thấy gì của “nó” là hay. Sau khi Nixon bắt tay với TQ, các lãnh đạo Tàu đã lợi dụng cơ hội bang giao với phương Tây để đưa TQ lên hàng cường quốc.

   Tuy nhiên nhiều người Việt không thể chấp nhận được sự thật này. Ngay việc xử lí Covy, tôi chắc cp TCB không hoàn toàn mình bạch, nhưng đã làm một việc phi thường là ngăn chặn được su phat trien cua Covy tại Vũ Hán, một thành phố có 60 triệu dân.

   Với đà này, nhiều nhà báo phương Tây tỏ vẻ e ngại sức mạnh của TQ sau vụ Covy. TQ có thể trở thành cường quốc đệ nhất. Chưa gì Jack Ma đã tặng thành phố NY 1.000 máy trợ thở. 1 triệu khẩu trang . . . Đồng thời Trump cho đàn em sang nói khó với mấy công ty sản xuất khẩu trang và máy trợ thở để họ bán cho Mỹ. Bây giờ không thấy nói đánh thuế hàng hoá nhập cảng từ TQ. Trong khi đó Người Việt ở Mỹ và trong nước đặt hy vọng vào Trump, người hùng sẽ đánh đổ đảng Cộng Sản TQ và cả VN. Một giấc mơ.

   • Hoàng Cương says:

    Chị Cà mở ra nhiều mặt trận quá, tui đang ngồi trên đồng ruộng khô nước….
    Thế giới này là của chúng mình….
    Đang trong trận dịch trưa biết Ai còn ai mất?

    Mọi thứ đang dần được điều chỉnh – định lại giá trị… Nước Mỹ và Châu Âu đang bị trả giá cho sự dung túng với Trung Cộng vài thập kỷ qua

    Sáng mặt sáng lòng

    • Hai Cù Nèo says:

     Thế giới này là của các còm (sĩ)
     Vàng trắng đen tuy khác màu da
     Bồ câu ơi đi đâu đợi tui với

     Quên mất

 45. Canada Dry says:

  Đọc để biết người Mỹ và TT của họ chống Cô Vy như thế nào …

  https://vnexpress.net/15-ngay-nha-trang-chong-covid-19-4077273.html

 46. TranVan says:

  Làm vườn mùa đại dịch :
  Tôi tuy gốc dân nhà quê nhưng không biết làm vườn. Lúc xây nhà tôi tính trải sỏi trên sân để khỏi mất thì giờ cắt cỏ.

  Mình tính không bằng sở thích của vợ nên kết cục là tôi đã tốn khá nhiều thì giờ cuốc đất, trồng hoa, cây và cỏ. Ngoài ra còn phải thêm đủ loại rau thơm, râu tây, framboise, và vài loại cà chua.

  Nếu tính tiền thì lỗ vì thu hoạch không nhiều. Nhưng ngược lại mùi vị rất đúng vì không dùng phân bón hóa học.

  Hôm nay tôi vừa mới nhổ được hai củ rau đã trồng từ năm qua. Bà vợ tôi nhìn thấy hai của rau be bé thì chê. Nhưng đã không biết đó là giống rau tí hon, loại rất đặc biệt. Cắt ra một miếng mỏng, vân mầu đỏ và trắng đẹp. Ăn giòn và thơm, không cần gia vị vì vừa ngọt vừa hơi cay cay.

  Thường chỉ dùng một lát thật mỏng để trang hoàng một món ăn.

  Còn ba củ nữa vì tôi đã trồng tất cả 5 củ, 5 nơi khác nhau để thử.

  Hạt giống tôi đã được phát cho khi đi dự thi tìm tên của một lô giống cây gia vị

  Hóa ra tôi tuy dốt nhưng cũng có trí nhớ dai !

  • TranVan says:

   Loại rau này ăn được cả lá lẫn củ.

   Lá sẽ bỏ vào lò với dấm và mật ong. Dấm loại để lâu năm trong thùng gỗ, dùng vài giọt thôi !

  • TranVan says:

   Cỏ đã bị gậm mất một ít để lấy chỗ trồng rau thơm, rau, đậu, và cà chua.

   • TranVan says:

    Hạt đủ loại đã nẩy mầm. Chừng một tuần nữa mới đem trồng ở ngoài vườn.
    Hiện nay trời về đêm hãy còn lạnh.

 47. TranVan says:

  Chính phủ Pháp bất tài, bất lực :
  – thiếu lung tung (khẩu trang, áo quần bảo vệ, máy trợ thở, giường bệnh, kit-tet, …)
  – thực phẩm tăng giá. Có mặt hàng tăng hơn 100%. Khi xưa đi chợ tốn chừng 30 Euros cho rau cỏ và trái cây cho nửa tuần thì nay phải trả cỡ 50 hay 69 Euros. Thịt, cá chưa tính trong đó. Mùa này chưa là mua khan hiếm rau. Trái cây thì vẫn nhập hay còn giữ lại từ vụ thu hoạch năm trước. Táo, giữ được lâu, trước mùa dịch giá từ 2 đến 3 Euros một ký. Vẫn táo ấy, lấy ra từ kho mà hét giá 6 hay 7 Euros một ký thì đúng là giá con buôn lợi dụng dịp cách ly.

  Cũng may là siêu thị lớn đã và đang không dám đua theo mấy cửa hàng nhỏ.

  Chừng nào mới có biện pháp đủ nhanh và đủ tốt để hạn chế lòng tham trong môi trường tự do ?

  • Hoàng Cương says:

   Dịch vụ phải trả cao do dân Pháp có tiền được chính phủ cho thêm
   Nếu ở Việt Nam là rắc rối to, nhưng không xảy ra 😍

   • TranVan says:

    Hồi còn đi học thì gián tiếp tôi đã được hỗ trợ : tiền học phí gần như chẳng bao nhiêu. Cư xá sinh viên rẻ, sạch và đẹp. Ăn có giá cũng rẻ. Bảo hiểm y tế. Vé xe công cộng cũng thấp.

    Từ hồi đi làm thì đóng thuế, càng ngày càng nhiều. Chưa bao giờ được trợ cấp hay giảm thuế.

    Dịch vụ do nhà nước cung cấp thì hưởng đồng đều nhưng đóng góp qua ngả những món thuế thì đónh theo khả năng. Một kiểu xã hội liên đới.

 48. TranVan says:

  Nhân dịp đại dịch tôi tình cờ đọc được một bài báo cho biết tình trạng hiện nay của các bệnh viện tại nước Nga.

  Có ngáo nước này cũng không tìm ra được lý do bào chữa cho sự xuống cấp nhất là nơi tỉnh nhỏ. Bệnh viện không lò sưởi, không cả nước nóng. Dụng cụ thiếu hụt và quá cũ.

  Thiếu tiền, chi ít thì không thể nào bắt kịp ngay cả si với những bệnh viện ngày nay của các nước đàn em cũ.

  • Aubergine says:

   Năm ngoái trước khi đi Myanmar, chúng tôi dự định mùa hè sẽ sang Nga.

   Đến Myanmar tôi ốm một canh, lúc ốm đau mà ở xứ người thì không giống ai hết.

   Hôm qua tôi mới nói với lão ấy là từ giờ trở đi chỉ nghỉ hè ở Tây Âu hoặc Mỹ. Chúng tôi thuộc loại gần đất xa giời, đi Nga tuy thú vị nhưng nhỡ lăn ra ốm thì rất phiền phức (dù mình có bảo hiểm y tế khi du lịch).

   • TranVan says:

    Tôi có một nhóm bạn, năm vừa rồi đã đi thăm nước Nga bằng xe lửa, băng dọc hết nước Nga đến tận Vladivostok.

    Tôi đã được xem hình ảnh và phim của chuyến đi ấy.

    May mà tôi đã không tham dự. Chỉ tiếc là đã không có dịp đi cùng đoàn với một cố nhân từ Mỹ bay qua tham dự.

 49. Hai Cù Nèo says:

  Con gái bác Trump quá giỏi: tạo ra 15 triệu công việc, gần 10% công việc ở Mỹ hiện nay.

  • Aubergine says:

   Cô Ivanka quá giỏi: tạo ra 15 triệu công việc ở . . . TQ

  • Canada Dry says:

   Lại tung ” FUCK NEW ” , dẩn link coi chơi đi …Đúng là cặp đôi hoàn hảo …

  • TM says:

   Trump quả thật có khoe Ivanka đã tạo ra 15 triệu jobs trong buổi nói chuyện với các thống đốc tiểu bang hôm thứ hai vừa rồi.

   https://www.cnn.com/2019/02/25/politics/fact-check-ivanka-trump-create-millions-of-jobs/index.html

   CNN, đài truyền thông “có cái tật lớn” là hay fact check Trump (kiểm lại thông tin) thì cho biết là không có dữ kiện nào chứng thực con số này.

   “Facts first: No matter how you spin it, that’s not true.” Hãy bàn đến dữ kiện trước tiên: dù muốn lách thế nào thì chuyện này cũng không có thật).

   Từ năm 2019 Ivanka đã thúc đầy chương trinh Pledge to America’s Workers (lời hứa với người lao động ở Mỹ), và có lúc tuyên bố đã tạo được 6.5 triệu job. Chắc Trump tính nhẩm đến nay phải hơn gấp đôi rồi, được 15 triệu jobs.

   Chương trình này hỗ trợ training (hướng nghiệp). Người ta phản bác rằng training không chắc chắn sẽ tạo ra job, vì có ngườì được hướng nghiệp rồi vẫn thất nghiệp. Lại có một số training cho người đang làm việc, nên không phải job mới. Không thể khoe thành tích là tạo ra công việc mới. Đếm job mới như vậy là…ăn gian!

   Trong Hang này có người ưa Trump, có người không ưa Trump. Ngay cả người ủng hộ Trump 100% như bác Dzung cũng có nói đừng đại khái “đừng nghe nhưng gì Trump nói, mà hãy nhìn kỹ những gì Trump làm!”

   Người không ưa Trump như bác Hai, chị Cà nếu muốn bưng lời nói của Trump vào đây chế diễu thì ngày nào cũng có chuyện để làm.

   Ngược lại, người nào muốn bênh Trump mà ráng sức bênh những lời nói của Trump thì hơi …mệt đấy. Làm không nổi đâu. Mà ráng sức đến độ văng F… vào đây thì… tẩu hỏa nhập ma rồi, chỉ hạ mình xuống chứ chẳng nâng Trump lên được.

   Ở Mỹ Trump vẫn có triệu triệu người ủng hộ, và biết đâu đú số phiếu để cho Trump trụ lại kỳ 2. Họ vẫn cuồng tín bênh Trump dù chàng khoác lác đến đâu. Họ mặc kệ Trump muốn nói gì thì nói, báo đài cánh tả muốn vạch mặt Trump ra sao thì ra, họ lúc nào cũng một lòng vững tin nơi Trump.

   Thế là đủ đối với họ!

   • TM says:

    Trong link này có clip của Trump tuyên bố trên Fox News: “she started with 500,00 jobs and now she created over 15 million jobs”.

    https://www.vox.com/2020/4/8/21212802/trump-ivanka-10-percent-jobs-walmart-15-million

   • Canada Dry says:

    Hê Hê …Ông TT lắm mồm cao hứng khen cô con gái rượu một tí thì có gì mà ầm ỹ …có chết thằng T+ nào đâu mà chúng nó ăn nói lung tung , xiên xẹo vậy …

    Mắng mạnh như thế cho bỏ cái tính đá cá lăn dưa đi …

    Còm HC thấy không phải cho mình xin lỗi vậy …I’m SORRY SORRY …

    • Canada Dry says:

     Còm sĩ HC …

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác khô cá ná đà, không sao, biết bác tầm bậy Hoài mờ, có gì mới đâu.
     Bác PVNhan thì vũ như cẩn nên cũng chẳng lạ 👍

    • Hoàng Cương says:

     Cụ Canada Dry cứ mạnh giỏi đi, còn cụ 2 Cuneo tui biết mấy năm nay – bịnh nào cũng có thuốc trị

    • Hai Cù Nèo says:

     Ha ha ha
     Lão khô cá ná đà ui. Lão cứ văng thải mái. Chỉ nhớ chùi miệng sau khi căng là được. Nếu cần nên súc nước muối kẻo cô Vy thương lão đấy. Bảo trọng 😷

    • Canada Dry says:

     Cám ơn HC an ủi …

     Tưởng giếng sâu , tôi nối sợi dây dài …
     Ngờ đâu …giếng cạn …tôi …tiếc quài …sợi …dây …

     Bảo Trọng …

   • Hai Cù Nèo says:

    Ha ha ha
    Tội nghiệp bác khô quá. Có cái sợi dây mà cũng tiếc đứt rụt. Về đây tui cho một cuộn lun 😛

  • Hai Cù Nèo says:

   😛😛😛😛😛😛😛😛😛

 50. Hai Cù Nèo says:

  VN: 251 ca, ko có ca mới 👍
  Ngủ ngon, my fellow Vietnamese 💤

  • TranVan says:

   Nhân dịp đại dịch tôi tình cờ đọc được một bài báo cho biết tình trạng hiện nay của các bệnh viện tại nước Nga.

   Có ngáo nước này cũng không tìm ra được lý do bào chữa cho sự xuống cấp nhất là nơi tỉnh nhỏ. Bệnh viện không lò sưởi, không cả nước nóng. Dụng cụ thiếu hụt và quá cũ.

   Thiếu tiền, chi ít thì không thể nào bắt kịp ngay cả si với những bệnh viện ngày nay của các nước đàn em cũ.

 51. TM says:

  Mọi người có thể làm lấy tấm chắn giản dị như ở đây.

 52. TranVan says:

  Mấy người già tại Pháp có lẽ sẽ bị cách ly lâu hơn. Chưa biết mức tuổi bao nhiêu, trên 65, 70 hay 75.

  Theo tôi dự đoán thì trên 70 sẽ bị khuyến khích tiếp tục tránh đi ra khỏi nhà trong suốt mùa đại dịch.

  Hiện nay chưa ai có thể tiên đoán khi nào mới an toàn cho tất cả mọi người.

  Chúng tôi đành lên chương trình sinh hoạt cách ly cho đến hết tháng 5.

  Sẽ mua thêm khẩu trang để đi mua bánh mì mỗi tuần một lần.

  Rau và thực phẩm tươi sẽ mua hỗn hợp, một phần hàng giao tận nhà, một phần sẽ tự đi mua vì bà vợ tôi thuộc thành phần “ngoan ….cố”, không thích bị ép nhận hàng thay thế.

  Hiện nay kt chưa có bán cho tại các cửa hàng thuốc cho đại chúng, chỉ dành cho giới y tế.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Hưởng ứng nhận định của anh TV, tôi cũng rất hạn chế ra khỏi nhà. Mấy hôm đầu còn thấy hơi tù túng, bây giờ đã quen hơn và thấy ít ra phố thật có lợi.
   Trước đây mỗi lần đi đâu tôi đều phải gọi xe Taxi, ghé vào Shop lại táy máy muốn mua cái này cái khác, đôi khi mua mà chưa thấy thật cần thiết, mang về nhà lại bỏ đi thật phí.
   Vậy là nhờ có Covid tôi tiết kiệm hơn trước.
   Chắc mọi người cũng thế?

   • TKO says:

    @ Chào Lão bà bà Trần Thanh Vân.

    Xin vấn an sức khỏe Lão Bà Bà ạ.
    Chúc cho quý tử của cụ ở bên Anh vẫn mạnh giỏi luôn luôn để Lão Bà Bà an tâm bên này ạ.
    ______________

    – Dạ đúng. Lúc trước, TKO sểnh một cái, ra đường thể nào cũng … ngứa tiền, mua cái này, mua cái kia vì bị dụ bằng chiêu khuyến mãi, chương trình cách trưng bày đẹp mắt, lòng tham sở hữu nổi lên, thế là mở hầu bao ra mua lung tung dù chưa thật cần thiết, đúng là phí phạm.

    Covid lần này, TKO lại như bị hội chứng đắm tàu, mua lương thực nhiều hơn lúc trước, và hệ quả tất yếu … tăng cân.

    Mùa Covid ở Nha Trang, TKO tuân thủ quy định: đi làm về là ở suốt trong nhà, trước ngày 1/4/2020 còn đi tắm biển NT, nay ở nhà luôn rồi nhưng thấy bà con ta vẫn đi bộ sáng sớm ạ.

    – Thưa Lão Bà Bà TTV, cụ Dove nhà ta vẫn post bài đều đều trên FB, có bác VA comment với cụ ấy đấy ạ.
    Link đây ạ: https://www.facebook.com/nhuan.xuanhoang.79

    – Từ lâu, TKO đã lặn sâu ở Hang Cua lẫn FB, chỉ mới ngoi lên ở Hang Cua vì bị nhốt trong nhà trong mùa Covid ạ.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Hi hi
     Chào TKO
     Phụ nữ hay táy máy mở ví tiêu tiêu tiền, lãng phí quá trời mà cứ tưởng mình tay hòm chìa khóa

  • TranVan says:

   Bánh mì nơi làm và bán đã gói sẵn từng chiếc một trong bao giấy. Loại giấy mới thích hợp gói thực phẩm.
   Mấy cô bán hàng có đeo găng tay và khẩu trang, lại có màn nhựa trong che chắn.

   Mua mang về, cẩn thận, bánh bị bỏ vào lò nóng 70 độ vài phút để khử trùng.

   Quần áo của tôi bị bỏ giặt toàn bộ, khẩu trang vất đi tuy đã chỉ dùng trong chừng 15 phút. Tôi tắm rửa, gội đầu. Hy vọng như thế là đủ kỹ.

   • TranVan says:

    Giấy phép di chuyển nay có thể để trên điện thoại di động nhưng tôi dùng bản in trên giấy. Không mang theo điện thoại, đỡ phải khử trùng màn hình.

    Mai mốt tôi sẽ đeo thêm màn chắn cả mặt ở phía ngoài kính và khẩu trang.

    Dị hòm, không đúng mốt nhưng tôi ít sợ người ta chê bai khi tôi không chịu theo hướng của tập thể.

 53. Hai Cù Nèo says:

  Lụm trên mạng
  “khi có nhiều người cùng lo, bạn không cần phải quá sợ; nhưng khi cả cộng đồng không có ai sợ, bạn phải rất lo”

 54. Hai Cù Nèo says:

  Con vi rút ó đâm cắn mất của bác Trump cả tỉ bạc 😢

  https://vnexpress.net/trump-mat-1-ty-usd-vi-dai-dich-4081234.html

 55. PV. Nhan says:

  * Đọc bài Hiệu Minh: Người đàn bà với cây đèn…Tả những tấm lòng nhân ái của con người trong cơn hoạn nạn.
  Tôi lại nhớ chuyện
  CHUYỆN LÀM TỪ THIỆN của ông lão bán trứng:
  Người phụ nữ hỏi lão già: “Ông bán số trứng này giá bao nhiêu ?”
  Ông lão bán trứng trả lời: “3.000đ một quả, thưa bà.”
  Người phụ nữ liền nói: “6 quả 12.000đ, không bán tôi mua chỗ khác.”
  Ông lão bán trứng nói: “Cứ mua với cái giá mà bà muốn. Có thể đây là khởi đầu tốt, bởi từ sáng tới giờ tôi vẫn chưa bán được quả nào.”
  Người phụ nữ lấy những quả trứng và rời đi, lòng thầm đắc thắng. Bà ta ngồi trên chiếc ô tô ưa thích của mình, tới một nhà hàng sang trọng để dùng bữa với bạn bè. Ở đó, bà và người bạn gọi bất cứ món ăn nào họ thích. Sau đó, bà ra quầy thanh toán. Hóa đơn trị giá 1.950.000 trả tới 2 triệu và còn dặn người chủ nhà hàng không cần thối lại.
  Tình huống này xem ra khá quen thuộc với người chủ cửa hàng, nhưng thật quá nhẫn tâm với ông già nghèo khổ bán trứng gà kia.
  Vấn đề mấu chốt ở đây là: Tại sao chúng ta cứ phải tỏ ra quyền lực với những người nghèo khó ? Và tại sao chúng ta luôn hào phóng với những người thậm chí không cần đến sự hào phóng của chúng ta ?
  Có lần tôi đọc được ở đâu đó một câu chuyện:
  “Bố tôi có thói quen mua những thứ đồ nho nhỏ với giá cao từ những người nghèo khó, mặc dù ông không hề cần đến. Thỉnh thoảng ông thậm chí còn trả thêm tiền cho chúng. Tôi bắt đầu để tâm đến hành động này và hỏi bố tại sao lại làm như vậy? Bố tôi bèn nói: “Đó là quỹ từ thiện được bao bọc bởi phẩm giá, con yêu ạ.”
  Tôi biết hầu hết mọi người sẽ không chia sẻ thông điệp này, nhưng nếu bạn nghĩ rằng mọi người cần biết đến nó, vậy hãy lan tỏa nó.

  • Dzung says:

   “Hóa đơn trị giá 1.950.000 trả tới 2 triệu và còn dặn người chủ nhà hàng không cần thối lại.”

   Quá sức bủn xỉn. Nếu cho tip, phải là 15%-20% tiền ăn.
   Nếu không đủ tiền ăn chơi, thì nên ở nhà tự nấu hoặc ăn mì gói.

   Những người chạy bàn tiền lương ít, họ sống nhờ tiền tip.

   • Tuan Vu says:

    Ngay ở SG hóa đơn 1950k mà boa 50k cũng ít nhưng còn tùy văn hoá, phong tục địa phương, không thể kết luận ngay là keo kiệt được.
    Hình như Nhật Bản không nhận tiền tip

  • huu quan says:

   đây là bác Nhân nói chuyện ăn nhà hàng ở VN mà. Chứ theo tui biết ngoài ăn nhà hàng Mỹ tiền Tip 10%- 20% thì ở nhiều quốc gia khác chỉ trả đúng theo bill.

   • TrsnVan says:

    Tiền Tip dịch vụ tại Pháp là 15%. Tính sẵn trong hóa đơn. Nếu thích thì có thể cho thêm bằng tiền tươi.

    Vào những dịp lễ, chúng tôi thường thưởng thêm chút đỉnh cộng thêm lời cám ơn và chúc mừng.

    Tb : một vài ks tại Mỹ có thêm màn để phong bì và đề nghị khách bỏ vào đó tiền thưởng cho nhân viên dọn dẹp.Khá nhiều nếu mình nghe lời khuyên khéo, tính theo giá tiền phòng và thời gian.

  • hoa sứ says:

   Câu chuyện bác kể thật hay ,nhưng câu kết của bác lại bi quan quá về lòng người ,tôi tin rằng sẽ có rất nhiều người đồng cảm với câu chuyện này ,vì tôi đã từng đọc nội dung này với 3 phiên bản khác nhau do bạn bè gửi đến,tôi thích nó vì nó nhắc nhở ta màu mè và sỹ diện hão không làm cho ta cao quý hơn mà chỉ có tấm lòng nhân ái mới nâng cao tâm hồn ta .
   Tôi vẫn đi chợ hàng ngày và luôn ủng hộ những cụ già vẫn phải vất vả ngược xuôi buôn thúng bán bưng để mưu sinh ,thông thường thì tôi không trả giá ,các bác đòi bao nhiêu tôi trả bấy nhiêu ,đôi khi tôi không lấy tiền thối lại ,coi như tặng cụ uống cà phê ,mua xổ số thì tôi rất ít nhớ để dò số nên trả tiền xong tôi tặng luôn lại cho người bán và chúc họ sẽ trúng độc đắc để khỏi phải đi bán nữa .Đi ăn nhà hàng VN không bắt buộc tib nhưng nghĩ các người phục vụ chắc cũng mong mỏi sự hào phóng của khách ,nên tôi cũng gửi lại một chút .Vậy thôi ,niềm vui cũng nên chia sẻ cho những người đã phục vụ mình .
   Tôi luôn nghĩ rằng đa số chúng ta đều có lòng nhân ái ,số người ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình theo kiểu ”bòn nới khố rách đãi nơi quần hồng ” chỉ là thiểu số ,họ không có nội dung nên cần phô trương hình thức ,ta cũng nên tội nghiệp họ
   1

   • Hoàng Cương says:

    Nếu gọi nông dân chính hiệu thì có :
    1) Giữ đất cho người khác thuê
    2) Bán ruộng mua máy cày, máy gặt làm thuê
    3) Kết hợp chăn nuôi
    4) Đa ngành
    Làm nông bây giờ là thua (muốn con cái ít thoát nông) từ giống phân cày cấy bơm nước, thu hoạch, kho bãi…phải thuê

    P/s : Đại gia mua gom đất hay họ muốn giá gạo lua rẻ để thâu tóm đất

    • Mike says:

     Xu hướng phát triển nó vậy mà. Con cái nông dân ở Mỹ cũng muốn ra phố sống cho vui vẻ tiện nghi hơn. Cho nên nghề nông được nhà nước giúp đỡ nhiều. Mỗi lần nhìn máy móc nông nghiệp ở Mỹ tôi cứ ước ao mình làm nông dân. Là ước cho vui chứ đời sống nông thôn không sạch sẽ như thành thị. Nghe đâu sang Bang Missouri những trại gây giống của Monsanto ruồi bò vừa to vừa cứng, ở ngoài nhà bay đầy, ớn lắm. Tương lai nguồn nhân lực phải dành cho công nghiệp. Nông nghiệp cần ít người làm thôi. Xây dựng, lắp ráp máy móc, điện tử, sản xuất áo quần giày dép, thế giới cần rất nhiều thợ mà dân VN có thể làm.

     Cao cấp hơn nữa thì tới lúc nào đó là làm nông như ở Nhật. Làm với sự say mê. Sản phẩm sạch, ngon, thơm. Gạo Nhật bán ở chợ Nhật mà vợ tôi hay mua làm sushi họ bán bao nhỏ từ 1kg tới 5kg, đắt ít nhất cũng gấp 5, gấp 10 lần gạo thơm VN/Thái. Đồ gì cũng nhỏ nhỏ mà đắt. Rượu sake chai 1 xị giá $5, $10, mùi y chang rượu đế, mà không thơm và ngon bằng rượu O ( Cô) tôi tự nấu ở ngoài quê Quảng Bình hồi xưa (năm 1988). Hồi đó tôi uống rượu quê nấu bằng gạo mới, rượu hơi đục đục mà uống thơm và ngon dễ sợ. Nó đằm đằm dể uống, say say rất dễ chịu.

    • TM says:

     MIke kể chuyện nông thôn ở Mỹ làm tôi nhớ lại năm rồi cùng các chị em trong hội ái hữu trường tôi đi thăm “nhà vườn” của một chị hội viên. Nhà ở vùng nông thôn, anh chị tiếp đãi rất hậu hỷ. Nguyên một khay cua luộc tha hồ gặm. Lại một nồi bún bò ngon bá chấy. Tuy nhiên lúc nào cũng có ruồi vo ve chung quanh, trong nhà cũng như ngoài sân, vì vùng đó là vùng nuôi gà.

     Anh chị về đây lập nghiệp đã mấy chục năm, ngày đất còn rẻ, mua 260 mẫu, chỉ cất một căn nhà ở và 3 căn nhà kế bên cho thuê, còn đất để trống.

     Ngày nay giá đất tăng vọt, và người thành phố về ở nhiều. Ông bắt đầu phân lô cất nhà bán, nguyên một khu mấy chục căn nhà mới đặt tên bà vợ, con đường chính dẫn vào khu dân cư mới cũng tên bà vợ. Cả bọn đứng dưới biển đường chụp hình “dựa hơi”.

     Về lại nhà mình tôi nghĩ thầm không ham của cải như vậy. Biết rằng họ giàu gấp trăm lần mình, nhưng mình ở nơi sạch sẽ thoáng mát, không làm bạn với ruồi mấy chục năm nay.

    • Mike says:

     Ở quê thì chỗ nào cũng vậy, buồn và hơi bẩn. Từ dơ ra sạch thì dễ, từ sạch ra dơ lại khó thích nghi lắm.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Năm ngoái, một chiều mưa bạn gái con trai tôi đến nhà mang theo một túi bánh to. Cháu mời mọi người “ăn thử bánh sắn”. Thì ra khi đang đợi xe, thấy một bà cụ mời cháu mua bánh. Trời mưa, trời sắp tối, cháu thương bà cụ đành mua hết bánh. Lần đầu tiên tôi biết thứ bánh này, ăn thử thì phát hiện ra là sắn luộc được giã ra rồi rán qua, xong gói vào lá chuối. Cũng được là sắn làm bánh người ta chọn kĩ, tuy nhiên vẫn còn để nguyên lõi để giã. May mà người ta giã không kỹ…Thà để nguyên là sắn luộc thì ngon hơn nhiều.
   Khoảng một chục cái cô bé để lại, chúng tôi chỉ dám “thử” 2 chiếc, còn lại để mốc meo.
   Tôi nói với mẹ của con trai: nếu là mua bánh này để ăn rồi lại mang đến nhà mình thì dở hơi, kém cỏi. Nhưng vì bà bán bánh mà mua thì “nó là người biết thương người” nên…chấm.

   Đọc còm của bác Nhân tự dưng nghĩ đến chuyện mua bánh sắn.

  • Mike says:

   Cám ơn chị Cà nhiều. Tôi thích những bài dạng này, tuy đọc một lần không nắm bắt hết. Tôi đọc mấy lần mới hiểu kha khá cái ví dụ “mang một dám nguời lên máy bay rồi quăng xuống một nửa số mà không cho họ cái dù, để chứng minh luận điểm của mình”. Hiểu những chưa giải thích được cho dễ hiểu.

   Vài ý tóm tắt:

   Thuốc Alzheimer, chống mập phì, tim mạch, … kết quả ban đầu đều tốt nhưng khi đi sâu phân tích và thử nghiệm thêm thì hỏng cả. Vì vậy mà không có chuyện “đi tắt” trong vấn đề thử nghiệm này.

   Thử ở Pháp với 11 người, coi như hỏng. Thử nghiệm ở New York với hơn 80 thì kết quả không rõ ràng. Thử ở Denmark, Netherlands, UK, …, thì kết quả khác nhau, từ hiệu quả đến gần như không có gì, khi đổi cách tính vào và loại trừ người bệnh (bệnh nặng, bệnh nhẹ, người có các bệnh khác, …).

   Ký ninh gây độc và tử vong ở chuột khi dùng chung với một loại thuốc khác. Ký ninh làm giảm khả năng của hệ miễn nhiễm, vì vậy mà dùng trị bệnh lupus, bệnh hệ miễn nhiễm quay sang tấn công phe ta.

   —-
   Luôn tiện, sáng nay có ông bạn bác sĩ bên VN share một bài báo với tiêu đề “Chính phủ Nhật tuyên bố khiến cả thế giới kính nể”, sao tôi kỵ cái lối nói to tát quá sức. Thuốc mà Nhật sẵn sàng cung cấp là Favipiravir hay còn gọi là Avigan. Thuốc này cấm dùng ở trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai, vì có thể gây dị dạng hoặc chết bào thai. Nhật không cho phép bán ở ngoài. Chỉ những bác sĩ ở bệnh viện may ra. Nó chỉ đuợc dùng trong trường hợp đặc biệt khẩn cấp như bây giờ. Thuốc được thử nghiệm ở TQ với kết quả khả quan. Tuy nhiên, Hàn Quốc thì tẩy chay vì không đạt độ an toàn cho phép. Nghe đâu TT Mỹ sau khi điện đàm với TT Nhật thì áp lực FDA chuẩn thuận nhưng FDA hổng chịu. Xem ra thì nó còn kém an toàn hơn Remisivir, và hiệu quả thì Hàn Quốc đánh giá Remisivir tốt hơn.

   Trong còm dài hôm trước tôi có nhắc đến tai nạn vaccine năm 1976 làm 450 người tê liệt. Năm đó cũng là năm tranh cử nên TT Ford làm áp lực để có vaccine ngừa cúm swine. Hậu quả là tai nạn.

   • Aubergine says:

    Cám ơn Mike.

    Tôi đọc bài này mấy lần mới nắm được van de, nhiều phản hồi của các BS trinh bay nhung kinh nghiem chuyen mon, tôi phải gọi bạn bè trong ngành y de ho cat nghia. Bây giờ thì tôi hiểu tại sao FDA chấp thuận Hydroxychloroquine (HCQ) một cách dè dặt.

    Nhân tiện tôi biết 1 cặp vợ chồng Bác Sĩ và Dược Sĩ đã dùng HCQ. Hiện giờ thì họ đã qua khỏi Covy. Một cô Dược Sĩ khác trúng đạn, hôm qua xông hơi (xả, lá chanh, gừng . . .). Nghe bà mẹ (bạn tôi) nói là cô thấy trong người rất dễ chịu.

    Mong cho Covy bay nhanh len trời

    • hg says:

     “xông hơi (xả, lá chanh, gừng . .)” vây virus Cona co bay thang theo hoi nuoc mà vào nhanh phôi không a ?

    • Aubergine says:

     Chị Hg,
     Cô dược sĩ (con gái bạn tôi) hôm nay lại xông hơi lần nữa và thấy đỡ nhiều. Có thể cô chỉ bị nhẹ thôi. Tôi thuật lại những gì mẹ cô kể lại. Chúng tôi có biết ông Nguyễn Hữu Nghĩa ở Canada viết về kinh nghiệm Covid-19 trong tháng vừa rồi. Ong đa xông hơi 3 lần. Nếu chị không vào được FB, xin cho biết. Tôi sẽ copy và paste.

    • Hoàng Cương says:

     Khi Covy bám vào miệng, mũi, mặt sẽ cần một khoảng thời gian làm tổ và sinh sôi ( Nếu người khỏe trẻ họ sẽ thoát)
     Người già cái gì cũng sắp hư, nếu có lá xông hơi sẽ làm tróc tổ của Covy đưa xuống dạ dày, gặp moi truong a xít sẽ tiêu
     Người được xông mọi vết bẩn dinh trên thân thể sẽ bung ra _ chúc sảng khoái

 56. Mike says:

  Đọc ông bài bs này thấy cũng khoẻ người ra.
  —————————————————
  COVID-19: Niềm tin và hy vọng
  Apr 6, 2020 cập nhật lần cuối Apr 6, 2020
  Cậu bé 2 tuổi ở Ventura, California, đang thăm hỏi ông bà của mình – những người đang bị cách ly vì COVID-19 – qua cửa kính. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)
  AddThis Sharing Buttons
  Share to Facebook
  Share to TwitterShare to EmailShare to Print

  Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

  Mỗi ngày ở nhà vì cách ly, nghe và đọc tin tức từ các hãng truyền thông, thật khó mà giữ được thái độ lạc quan về cơn đại dịch COVID-19, khi mà con số tử vong được báo cáo tăng vọt từng giờ, từng ngày. Thêm vào đó, các hãng xưởng tiếp tục sa thải hàng chục triệu công nhân, và rồi, quỹ về hưu thì chìm “vào biển máu” với giá trị cổ phần thi nhau tuột giảm thê thảm. Cho dù gần đây, nước Mỹ đã từng trải qua nạn thoái hóa thương mại năm 2008, đến sự sụp đổ của “Tháp Đôi”, Twin Towers ở New York vào biến cố 9/11, hay cơn bão Katrina, hoàn cảnh hiện tại có vẻ siêu thực, chỉ có trong các phim viễn tưởng, hoặc một cơn ác mộng chung cho nhân loại. Có bao giờ đường vắng tanh giữa ban ngày, xăng thì nhiều mà giấy đi tiêu thì thiếu!

  Vài ngày trước, Tổng Thống Trump và các giới lãnh đạo đã khuyến cáo, trong vòng hai tuần kế tiếp, con số tử vong sẽ tăng vọt khủng khiếp, để rồi tổng số nạn nhân có thể lên đến trên 200,000 người!

  Trong mọi tình huống, dù khó khăn đến thế nào, ta nên chú trọng vào những chuyện có thể kiểm soát được, có thể thực hiện và giải quyết được, thay vì thụ động, bi quan, và tiêu cực. Ở thời điểm đen tối nhất, nên giữ thái độ lạc quan và niềm tin, rồi thì COVID-19 cũng sẽ bị khống chế, mọi sự sinh hoạt của xã hội sẽ trở lại bình thường, và tình hình kinh tế sẽ ổn định.

  1. Suy xét về con số tử vong một cách khách quan

  Đã đành, mỗi một mạng sống mất đi sẽ mang nhiều tiếc thương và đau xót, nhất là cho gia đình và người thân. Sau khi nhìn vào con số tử vong vì COVID-19 gây ra, hãy xem luôn trang chính của website https://www.worldometers.info, ở vào thời điểm 12 giờ trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Năm, chỉ trong vòng 8 giờ đồng hồ có trên 80,000 người chết trên toàn thế giới, và từ đầu năm nay, trên toàn cầu có trên 15 triệu người đã ra đi.
  Một con mòng biển lẻ loi trên bờ biển Santa Monica, California trong mùa dịch COVID-19. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

  Trở lại với nước Mỹ, trung bình mỗi ngày có trên 7,000 người ra đi vì nhiều lý do khác nhau. Theo cơ quan CDC, trong mùa cúm năm nay, có khoảng 28,000 người chết, phần lớn cũng là người cao tuổi. Thêm vào đó, 68,000 người chết vì ngộ độc ma túy, chưa kể 38,000 vì tai nạn lưu thông với con số tàn tật lên gấp đôi, phần lớn là người còn trẻ tuổi. Chỉ khác ở đây, tử vong vì cúm mùa tuy nhiều, nhưng không dồn dập, còn tử vong vì tai nạn lưu thông hay ngộ độc ma túy thì không bị truyền nhiễm lây lan.

  Cũng có thể, có sự bù trừ, do bị cấm túc trong nhà, con số tử vong vì tai nạn và ngộ độc sẽ giảm bớt.

  Ngoài ra, sự bùng phát của cơn dịch hiện nay ở Mỹ, chỉ tập trung ở các thành phố lớn, tiểu bang đông dân như New York, New Jersey, New Orleans, New Michigan. Còn những chỗ khác, như California, con số tử vong cho toàn tiểu bang, ở thời điểm bài viết này, là 323 người. Phần lớn, do chính sách cách ly được ban hành sớm ở California, ví dụ như San Francisco.

  Theo một bản tường trình khác, trên 70% những ca nhập viện đều có ít nhất là một chứng bệnh kinh niên như bệnh tim mạch, bệnh suy phổi, suy thận, suy gan, tiểu đường, và ung thư. Hầu hết đều là cao niên, đã từng hút thuốc lá, nghiện rượu, hay trên cân vì béo phì. Và, 99% nạn nhân tử vong đều có ít nhất một trong những yếu tố nguy cơ kể trên. Giả dụ, không có COVID-19 đi chăng nữa, tỉ số tử vong trong những người này tăng 8-10% so với người mạnh khoẻ, COVID-19 rút ngắn tuổi thọ của họ hơn dự tính vào khoảng từ 1 đến 5 năm.

  2. Các phương pháp thử nghiệm đang được phát triển nhanh chóng

  Trước đây, để thử nghiệm dương tính cho COVID-19, phải tốn năm ngày. Vào ngày 27 Tháng Ba, FDA đã cho phép hãng Abbott sản xuất máy có thể cho kết quả trong vòng 5 phút. Và, còn nhiều phương pháp thử cấp tốc khác đang được nhanh chóng tung ra, kể cả thử nghiệm cho người đã có kháng thể. Ví dụ, hãng Bodysphere được FDA cho phép thử kháng thể trong vòng 2 phút. Hy vọng, các phương pháp thử nghiệm này sẽ phân loại ra những người mạnh khỏe và ít nguy cơ, một phần an tâm hơn, phần khác có thể đi làm lại ngay. Tuy rằng con số người bị nhiễm bệnh sẽ tăng, nhưng tỉ số tử vong sẽ giảm, giúp trấn an mọi người.

  Ngoài ra, cơ quan FDA cũng đã nhanh chóng, tối ưu hóa các tiến trình phát triển thuốc chữa trị, cũng như thuốc chủng ngừa cho COVID-19.

  3. Các phương pháp và thuốc chữa trị đang được khám phá nhanh chóng

  Một loại thuốc đang được tranh cãi nhiều nhất là thuốc chống sốt rét chloroquine và hydroxychloroquine. Tuy rằng, chỉ những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, in-vitro, cho thấy thuốc làm giảm sự sanh sản của virus, và những thử nghiệm trên con người thì dữ kiện yếu kém, thiếu quy mô lớn, có khi được khi không. Theo một thăm dò gần đây, 37% bác sĩ trong số 6,227 vị, trên 30 quốc gia khác nhau, từ kinh nghiệnm chữa trị, đồng ý khả năng hydroxychloroquine, có thể giảm nguy cơ của COVID-19. “Có còn hơn không”, tuy không phải là thuốc thánh, nhưng do tình trạng cấp bách, trong khi chờ đợi, cơ quan FDA đã chính thức cho phép được sử dụng thuốc cho bệnh nhân đã nhập viện. Tùy sự quyết định của bác sĩ chữa trị, muốn dùng hay không, phần lớn, họ sẽ kết hợp với các thuốc khác như remdesivir chẳng hạn.

  Ở đây, hãy tin tưởng rằng, quyết định của cơ quan FDA là do sự cân nhắc kỹ lưỡng của một hội đồng khoa học gia và bác sĩ chứ không vì mệnh lệnh của một cá nhân hay cấp lãnh đạo nào. Và, cũng không nên lầm tưởng hydroxychloroquine với một loại hóa chất có nguồn gốc tương tự được sử dụng để tẩy trùng ký sinh trong thủy sản. Không nên tự chữa trị bằng cách uống các loại hóa chất nầy, dễ bị ngộ độc mất mạng vô ích.

  Thêm vào đó, thuốc remdesivir của hãng Gilead Sciences được chứng minh có hiệu nghiệm với COVID-19 trong thí nghiệm chữa trị lâm sàng ở Anh Quốc, Nhật Bản. Ngoài ra các hãng thuốc khác như Sanofi, Regeneron Pharmaceuticals, Johnson and Johnson cũng đang ở gia đoạn cuối của việc sản xuất ra thuốc chữa COVID-19.

  Cuối cùng là thuốc chủng ngừa, tuy rằng còn tốn khoảng một năm, nhưng nhiều hãng thuốc, trong đó có Moderna đã bắt đầu cho thử nghiệm lâm sàng.

  Do biện pháp phong tỏa và cách ly, với các thử nghiệm và chữa trị đang tiến hành, Bill Gates, trong một bài phỏng vấn gần đây, hy vọng là cơn ác mộng sẽ không đến nỗi hãi hùng, và con số người tử vong sẽ hạn chế, không lên đến con số 100,000 như dự phóng.

  Nói chung, chúng ta dễ bi quan trong tình huống hiện nay với con số tử vong ngày càng tăng cao, đi kèm với sự đình trệ suy thoái của nền kinh tế, thêm vào đó là những tin tức tiêu cực từ các hệ thống báo đài. Hãy nên lạc quan vào tiềm năng của nước Mỹ, của nền khoa học Mỹ, cộng với sự cộng tác của hàng ngàn khoa học gia, bác sĩ khác nhau trên toàn thế giới.

  Có thể nói, gần như 99% các nhà lãnh đạo và chính phủ trên thể giới, không ai muốn dân chúng của mình phải chịu đựng, chết chóc. Và, cũng không ai muốn nền kinh tế của nước mình phải chịu thiệt thòi suy sụp. Đây không phải là lúc để chỉ trích hay phê bình người này, kẻ nọ, phải làm thế này, xử sự hay phát biểu như thế kia. Như Tổng Thống Kennedy đã nói, hãy tự hỏi lòng mình, có thể làm gì, đóng góp những gì cho đất nước. Mọi chuyện khác, hãy để hạ hồi phân giải.

  Màn đêm thường tối nhất trước lúc rạng đông. Các nước như Ý và Tây Ban Nha tường trình con số ca nhiễm và số tử vong bắt đầu xuống khỏi “đỉnh núi”. Như thế, nước Mỹ cũng sẽ “qua đèo” trong vòng vài tuần tới. Mỗi người một tay để ra khỏi đường hầm. Có thể ánh sáng cuối đường hầm chỉ đang le lói, nhưng hãy giữ niềm tin và hy vọng, cho dù đường hầm ấy còn quanh co và dường như xa lắm. (Hồ Ngọc Minh)
  AddThis Sharing Buttons
  Share to Facebook
  Share to TwitterShare to EmailShare to Print

  • TKO says:

   – Kinh tế: “Như Tổng Thống Kennedy đã nói, hãy tự hỏi lòng mình, có thể làm gì, đóng góp những gì cho đất nước. Mọi chuyện khác, hãy để hạ hồi phân giải.”

   – Thuốc men: “Có thể ánh sáng cuối đường hầm chỉ đang le lói, nhưng hãy giữ niềm tin và hy vọng, cho dù đường hầm ấy còn quanh co và dường như xa lắm.” Hồ Ngọc Minh.

   Cảm ơn bác Mike đã mang bài này về Hang Cua.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chào TKO, lâu lắm mới gặp lại
    Từ ngày anh Dove nghỉ hưu, TKO cũng bay luôn?

   • Mike says:

    Tôi cũng chán tôi, lý sự hoài nghe mệt 🙂 Khoa học đồng nghĩa với sự hoài nghi, răng mà khổ ri.

    Đọc ổng thấy đỡ căng thẳng ra.

 57. Mike says:

  Theo tôi thì VN nên bắt đầu nói tới chuyện phục hồi kinh tế. Cơn dịch khi đã ngừng lại thì sẽ giảm nhanh. Về sức khoẻ thì VN chưa bị ảnh hưởng gì từ dịch, nhưng kinh tế đã và sẽ bị rất nặng. Những nước giàu dễ vay mượn. Nước nghèo khó vay nên khó xoay xở lắm. Mỹ có thể vay USD. Nhật có thể vay tiền Yen. TQ vay nhân dân tệ. VN khó mà vay tiền đồng vì lạm phát cao thì cũng như không. VN chỉ vay ngoại tệ mạnh.

  Nghe nói Ngân hàng thế giới IMF hứa sẽ cho vay cả ngàn tỉ usd để các nước nhỏ đỡ kẹt.

  Sãn xuất ở TQ đang phục hồi thì lại bị cú đòn mới, đó là thiếu nguyên liệu từ hầm mỏ khi Châu Phi cũng đi vào chống dịch.

  • tào lao says:

   Lại thêm miền Tây Nam bộ đang khô hạn và nhiễm mặn nữa. Đọc báo thấy vựa cây trái và giống ở Cái mơn ( Bến Tre ) đang chết dần. Tội nghiệp cho nông dân , khổ hoài !

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Không biết anh Mai đã điện đàm với anh Phúc chưa nhưng qua theo dõi anh Phúc đã lo chuyện này rồi. Đầu dịch anh Phúc vẫn “giữ nguyên tốc độ tăng trưởng” nhưng nay phải ” hy sinh kinh tế để giữ sức khỏe” nên chắc chắn mục tiêu phải thay đổi. Có tin, ADB dự báo tăng trưởng của Việt Nam có thể chỉ 4,8%. Anh Phúc đã lo gói 61 ngàn tỉ để an sinh và gói 180 ngàn tỉ để hỗ trợ doanh nghiệp…Có thể anh ý còn phải tăng quy mô của các gói để không bị sụt giảm nhiều.
   Ngoài bị ảnh hưởng do dịch thì VN còn chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi sụt giảm giá dầu (giá dầu đang thấp hơn giá thành của PVN), hạn hán…nên năm nay sẽ khó khăn lắm. Đang lo, không biết lấy tiền đâu để tăng lương như đã quyết? Chắc chắn anh Phúc không thể không vay.
   Còm thêm chuyện có liên quan:
   Vừa rồi có chuyện xuất hay không xuất gạo để giữ an ninh ăn. Thời 3X đã xảy ra vụ cấm xuất gạo cũng lý do đó. Vụ này, theo cụ Võ Tòng Xuân, Việt Nam thiệt hại 200 triệu USD. (Giang hồ đồn, thời điểm đó không thiếu gạo để phải lo an ninh gạo nhưng do một vài cá mập buôn gạo đã ký hợp đồng bán gạo không mua kịp, lo bị phạt nên tham mưu cho 3X cấm (?)). Anh Phúc vừa có ý cấm thì Hải quan đã thực thi ngay nhưng sau đó anh Phúc tỉnh hơn 3X, cho kiểm tra lại cân đối hết mọi nhu cầu, tồn kho thu hoạch mùa tới..Hình như anh Phúc lại cho xuất tiếp thì phải?
   Nói như vậy, trong dịch không phải không có cơ hội để kiếm tiền để tăng trưởng. Giá gạo tăng mà lại không bán như 3X thì nghèo càng nghèo là đương nhiên. Nếu cho xuất tiếp dân trồng lúa, người buôn gạo…vui vẻ, anh Phúc lại có thêm ít tiền gánh cho gói cứu trợ, đỡ phải đi vay.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Thêm một tí cho rõ ý:
    cá mập mua không kịp là do giá trong nước tăng cao bất ngờ, nếu mua thì sẽ bị lỗ vì giá hợp đồng đã ký lạ thấp. (Đây là giang hồ đồn đại).

    • hoa sứ says:

     Về vụ xuất khẩu gạo các bác có thể vào trang của nhà báo Trương Châu Hữu Danh và Vũ Kim Hạnh có đầy đủ số liệu về vấn đề xuất gạo và an ninh lương thực ,riêng trang của nhà báo Hữu Danh còn chỉ mặt gọi tên những con cá mập đã ký hợp đồng xuất gạo với giá rẻ mạt hàng triệu tấn [chỉ bằng nửa giá gạo trong nước ],và chúng ra sức ép người nông dân đồng bằng sông CL bán với giá thật rẻ ,để chúng có gạo xuất khẩu ,tiền lãi bỏ túi ,bỏ mặc người làm ra lúa gạo vẫn muôn đời nghèo khổ ,tiến sỹ Võ Tòng Xuân cũng đã nhiều lần lên tiếng ,chúng ta chỉ có nhiệm vụ lo an ninh lương thưc cho nước VN chứ không thể lo cho cả những nước bạn ….

   • Dzung says:

    Cảm ơn bác Ngọ.
    Số liệu có thể đúng sai, có thể kiểm chứng, nhưng những còm như vầy thật là quý giá và làm hang cua có giá trị thêm.

   • Mike says:

    Thanks cụ Ngọ. Đang định trữ lúa thì hỏi anh Phúc, ảnh nói đừng, tau gài bẫy cái bọn lâu la chúng nó thôi, cho chúng ký bán rẽ để mua đắt chơi, chứ tau sắp cho xuất rồi 🙂

  • Dzung says:

   Tôi thấy hầu hết các công xưởng và công trình vẫn hoạt động nhất là những ngành cơ bản.
   Kỹ sư, nhân viên văn phòng thì có gần 95% làm ở nhà (hãng tôi 1,600 KTS, KS- làm ở nhà cho tới tháng 5) vì làm việc trong môi trường kín dể bị lây bịnh.

   Ở đây, chỗ làm việc của công nhân được sắp xếp lại với khoảng cách hơn 6 ft (thường họ ngồi cách xa, 15-20ft) và vẫn đi làm. Không tụ tập. Trong môi trường mở nên tương đối an toàn. Họ đều mang đồ ăn, thức uống cho buổi trưa.

   Công trường vẫn hoạt động nhưng hằng ngày đều có thẩm định tình trạng sức khỏe và trang bị PPE từng người vào buổi sáng. Khi làm việc giữ khoảng cách và không tụ tập. Muốn nói chuyện hai người phải có một khoảng cách.

   Sản xuất ở Cali không hoàn toàn đóng cửa. Kinh tế có thể bị giảm 20-40%. Đó là theo nhận xét cá nhân. Hy vong sau cơn dịch, sẽ có người làm thống kê để có con số chính xác.

   Tôi nghỉ VN cũng nên làm vậy. Mạng con người là chính, nhưng kinh tế là mạch sống của quốc gia nhất là khi chính sách không có tài trợ cho người làm khi họ phải ở nhà. Cùng một số lượng tiền, khi nó lưu động chạy từ nơi nầy qua nơi khác sẽ tạo ảnh hưởng dây chuyền làm kinh tế mạnh. Nếu số lượng tiền đó đứng lại, kinh tế sẽ bị khủng hoảng, dân mất việc làm. Đó là cơ bản của kinh tế.

 58. TranVan says:

  Chính phủ Pháp bất lực ?

  Một chuyện nhỏ thôi mà loay hoay không tìm ra được cách giải quyết :

  Trong mùa đại dịch này những người vô gia cư hình như đã bị bỏ rơi ? Nhà nước bận trăm bề nên đã không có kế hoạch đặc biệt cho những người này. Thu nhập của họ cũng bị hao hụt đi. Những quán cà phê bị đóng làm khan hiếm nơi vệ sinh công cộng.

  Cũng may có một số trạm tự động miễn phí. Những trạm này chắc bị quá tải, hay không có người bảo quản nên đã bị đóng cửa không hoạt động.

  Hãng thầu lấy cớ không có áo quần chống dịch bảo vệ nhân viên của mình nên đã tự ý đóng mà không xin phép.

  Nhà nước bất lực không ép buộc được hãng thầu này phả lo liệu gìn giữ sạch và điều hành nghiêm chỉnh những quán wc tự động ?

  Bắt nhốt, cho đi tù mọt gông ba đời là chủ thầu này hoặc phải làm cho tốt 24/24 7/7, miễn phí. Hoặc di tản, bỏ chạy xa và nhanh ? 😀

 59. Dzung says:

  Theo số liệu những ngày trước, độ tăng giảm điều và hôm qua xuống còn 3%-4% ở các quận miền bắc Cali. Los Angeles là 7% và New York là 7%.
  Tình hình không còn rất tình hình.

  • Hai Cù Nèo says:

   Tình hình bất thình lình không đến nỗi tình hình dù vẫn còn lình xình những chuyện tình hình 🤔

 60. Hoàng Cương says:

  Khoản một năm nay, các loài chim tụ tập tại vườn nhà tôi khá nhiều. Khi chưa có dịch tôi phải xịt nước dọn phân cho chúng, nay có dịch tôi hỏi các bác – chim có bị Covy tấn công?
  Và tôi phải làm gì, để cả đôi bên cùng vui vẻ!

  • Hoàng Cương says:

   Tôi kể các bác nghe câu chuyện này. Năm đó tôi khoản 35 tuổi, một quí bà đáng kính đến nhà thăm tôi. Khi tiển khách bà quay sang tôi nói nhà anh ở là …đất có duyên với Phật / tôi ngơ ngác…
   Bà chỉ tay vào hai nhánh cây bé xíu mọc trên vách tường ngoài sân nhà tôi – à cây đó là cây Bồ đề.

   Vài ngày sau với miệng tôi kể cho vợ tôi nghe.
   Vài ngày sau tôi phát hiện không thấy cây, chắc vợ đã nhổ đi
   Nghĩ vụ vơ rồi sau cơn mưa một trồi non mới mọc lên gần cây cũ..

   Vài tuần sau lại không thấy gì cả – Ai lại nhổ đi rồi
   Rồi chim rủ nhau về đậu trên nhà tôi…

   • Hai Cù Nèo says:

    Đất lành chim đậu 👍

    • Hoàng Cương says:

     Nhiều khi vui miệng tui hỏi bà xã / kiếp sau mình lấy nhau nữa không?.
     Bà tỉnh bơ, tui được làm chồng anh sẽ làm vợ…

    • Hai Cù Nèo says:

     Hỏi lại bả là được hay là bị 🤔

   • TM says:

    Cây mọc len vào tường sẽ khiến tường đổ, nhất là cây to như bồ đề. Bà xã HC nhổ đi là đúng, không thì sau này HC sẽ có duyên ngồi dưới gốc bồ đề như đức Phật.

    • TKO says:

     🙂 Bác TM

     Hehe. Bác TM còm hay ghê. Và nếu cây không được nhổ đi thì … Hang Cua có khi sẽ mất đi một nhà thơ thẩn vãi … đị!
     🙂

    • TM says:

     Cảm ơn TKO. Mừng TKO ghé qua thăm Hang Cua trở lại.

    • Hoàng Cương says:

     TKO vẫn như ngày nào
     TM có thêm đồng minh
     Huhu

   • Hai Cù Nèo says:

    Quý bà nào tới thăm bác năm bác tuổi 35 cũng biết chọn tuổi quá hén 🐐

    • Hoàng Cương says:

     … Các bác ạ, mạng yếu bởi đường truyền truy cập nhiều nhà cung cấp bị quá tải?

  • TranVan says:

   Vườn nhà tôi cũng có một số chim đến tìm mồi. Chim lớn bay đến thường có đôi. Chim nhỏ đến theo đàn.

   Lúc nào làm lại vườn, reo hạt cỏ thì chim đến đông hơn. Chúng có vẻ rất thích hạt cỏ ?

   Tb : chim lớn hay nhỏ đều chê cơm. Chê luôn cả gạo.

   • TranVan says:

    Tôi chỉ biết tên và nhận ra được chim có cổ đỏ hay vàng, chim sẻ bay đến từng bầy, chim pie có bụng trắng, đuôi dài, cánh xanh; Chim to hơn bồ câu đến lúc nào cũng cặp đôi (chim tourtereau/ chim yêu ?).

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Ảnh chim của bác đẹp quá.
    Xưa, vườn nhà tôi nhiều chim lắm. Nhiều nhất là chào mào, chích chòe, sẻ, vành khuyên…Nhưng bây giờ thì hầu như chẳng còn con nào. Cả ngày không hề có lấy một tiếng chích chòe hay chào mào hót. Vườn vắng lặng tiếng chim dù cây cối vẫn như xưa.
    Bác Trần Vân không biết rồi. Thức ăn của mỗi chim khác nhau. Ở Việt Nam, gạo, cơm chỉ có chim sẻ, chim cu là thích. Đưa những thứ này mời chích chòe, vành khuyên thì chúng không thèm đâu.

    • TranVan says:

     Tôi chẳng biết gì về chim. Mà cũng không biết và không thích chụp…..chim. Mấy tấm hình ấy tôi đã chọn trên mạng.

     Mỗi lần tính thử chụp thì chim nào cũng khôn, bay đi ngay, mặc dù tôi đã chỉ di chuyển chầm chậm và nhẹ ngay cả phía sau cửa sổ.

     Chỉ có chim bồ câu của Paris là gan lì nên tôi mới lại gần chụp được cho đủ mờ mờ phía sau.

     Không có ống kính đúng tiêu chuẩn thì không chụp đẹp được từ xa.

    • TrsnVan says:

     Trong vườn nhà thỉnh thoảng có con bướm trắng. Chụp chim đã khó và cần ống kính đặc biệt, chụp bướm còn khó và vất vả hơn nhiều.

     Bườm hay tung tăng, ít khi đậu. Khó đoán được đường bay của bướm.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Ngày còn nhỏ tôi rất thích cá, chim. Cá thì đi câu, chim thì bắt, bắn, nuôi. Hết học ngoài việc nhà là việc cá, chim. Việc cá thi chỉ có mùa hè, việc chim thì 4 mùa.
     Thú thực việc chim của tôi mang tính hoang dã. Bây giờ tôi cho là vậy. Hồi đó quê tôi còn nhiều chim, chim làm tổ, sinh sống trong vườn nhà và hàng xóm, mùa đông thì có thêm nhiều đàn chim ở rừng bay về để kiếm ăn. Săn chim bằng súng cao su hoặc bẫy. Mục đích cũng chỉ để có….thịt chim (bây giờ tôi đã hối hận rồi). Còn bắt chim là để nuôi, nhưng chỉ nuôi chim non, chim lớn bẫy được thì chỉ thịt. Tôi thích nuôi nhất là chim sáo nâu. Để có sáo nâu non không khó. Vào đầu hè, lấy bao tải tốt nhất là áo mưa (hồi đó áo mưa cũ không nhiều, áo mưa mới thì xót ruột) bọc kín chung quanh cái rọ lợn, cho rơm vào đó, xong chọn và buộc chặt cái rọ lợn này vào một cành cây cao trong vườn. Một thời gian sẽ có vài đôi chim sáo tìm đến cái rọ lợn này để chọn làm tổ. Từ đó tôi có chim sáo non để nuôi. Chim sáo nuôi lâu sẽ quen người, thả ra không bay đi mà biết đi theo người thường xuyên cho nó ăn. Có con nuôi lâu thì biết nói. Tuy nhiên tôi chưa nuôi được con nào biết nói cả. Con thì bệnh chết, con thì bị mèo hàng xóm vồ…Con chim tôi nuôi lâu nhất được hơn hai năm, nó rất thân tôi. Mở chuồng ra là cứ theo tôi, đỗ trên vai hoặc quanh quẩn bên tôi. Nếu không đỗ trên người tôi thì khi tôi gọi “sáo ơi” là nó lạp tức bay về đỗ trên người tôi, nghiêng đầu nhìn tôi mà kêu. Con này bị mèo hàng xóm vồ mất. Đến nay tôi vẫn còn tiếc. Hồi đó một thời gian vì căm thù mà tôi tìm cách trả thù con mèo đó mà không được.
     Chích chòe, chào mào muốn bắt chim non cũng không khó. Đầu hè là bắt đầu mùa sinh sản của các loại chim trong vườn. Chúng phải tha rác về làm tổ, cứ ra vườn nhìn thấy con chim nào mồm ngậm rác lặng lẽ bay về cây nào thì biết cây đó có sẽ có tổ của nó. Hoặc khi đến gần cây nào mà có chim chao liệng từ cành này đến cành khác miệng kêu ầm ỹ là ở đó có tổ của nó và chim non đã nở…
     Chuyện về chim vườn quê tôi nhiều lắm. Buồn một nỗi, nhiều năm nay, về quê , vườn chẳng còn lấy một tiếng chim hót…Buồn.

    • PV. Nhan says:

     * Lưu ý Ngọ 1000 ngàn: Cẩn thận chữ nghĩa khi trả lời bác T. Van: Chim của bác đẹp quá!!!

    • TranVan says:

     Đến giữa mùa xuân năm nào cũng có một con bướm trắng đến tung tăng bay lượn trên những khóm hoa trong vườn.

     Chụp chim đã khó, chụp bướm còn khó hơn nhiều vì bướm nhỏ lại ít khi đậu yên một chỗ.

     Có người thích bướm nhiều mầu, người thích bướm đen tuyền, người thích bướm trắng.

     Phải chăng vì bướm đen khó có thể báo hiệu cho con tầu ngừng trong đêm nên nhiều người thích bướm trắng hơn ?

     Với chút ít kinh nghiệm, theo tôi bướm đen huyền bí bướm trắng !

    • TranVan says:

     ….huyền bí hơn ….

    • Hoàng Cương says:

     Chim đủ loại, chim lớn đến rồi đi ngay chim lớn đi cặp có khi căn nhau lông rụng xuống
     Chim sẻ nhiều hơn….
     tui gieo một ít hạt giống Cà chua, cây nhỏ lên chim xơi gần hết 😍

    • TranVan says:

     Hạt cà chua ở bên này người ta thường reo hai hay ba hột trong một chậu nhỏ tí có đất rất mịn, loại đất đặc biệt để hạt dễ nẩy mầm vươn lên. Nhổ bỏ đi hai cây, để lại cây lớn nhất. Khi ngoài trời ấm mới đem ra trồng vào đất ở ngoài vườn. Khi đó cây cà chua đã lên cao được chừng 15cm.

     Tôi dùng dây điện đồng bóc bỏ để bó thân cây cà chua nên không phải dùng thêm chất khử bọ. Chỉ thêm chút phân bón nhà làm từ lá, cỏ, vỏ rau trái ủ ba bốn năm cộng thêm ít giấy cạc tông không có mực in.

    • TM says:

     Tôi cũng đang úm đèn mấy em cà chua này. Ít lâu sẽ chọn hai em tiên tiến nhất mang ra vườn sau.

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác TranVan, sao con chim cổ đỏ của bác cổ nó không đỏ vậy 🤔

    • TranVan says:

     Chắc tại mắt của HCN “có vấn đề”, không nhìn và nhận ra được mầu đỏ ?😀

     Thực ra tên gọi là chim đỏ cổ (rouge gorge).
     Mấy con đó phần đông có cổ mầu vàng, thỉnh thoảng mới có con cổ mầu đỏ.

  • tào lao says:

   Vậy H.C cũng còn may là quí cô nương ( còn trẻ mà anh gọi quí bà , nghe nặng quá !) chỉ vào..đất, cây mà nói như thế. Chớ cô ấy chỉ vào H.C thì…thôi rồi Lượm ơi !!!

   • Hoàng Cương says:

    Ngày xưa tui yêu nàng / vợ tui bây giờ, ngu ngốc của tui đã chiếm được trái tim nàng ,đối thủ của tui nay vẫn còn không hiểu . May giờ này trờii vẫn còn thương, vào Hang Cua chém gió!

    Dịch làm tui lao đao nhưng đó là luật Trời!

 61. huu quan says:

  thế còn Cộng hoà Ireland thì sao cụ Tổng nhẩy? CỤ có nhớ nhầm không?

 62. Hai Cù Nèo says:

  Sáng nay VN không ghi nhận ca mới nào. Rất mừng 👍👍👍👍👍

 63. Aubergine says:

  NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI không vì nền kinh tế phồn thịnh với Tổng Sản Lượng Quốc Gia (GNP) khổng lồ, cũng không vi những vũ khí co kha nang làm một quốc gia thù địch biến mất trên bản đồ thế giới, nhưng nước Mỹ có những người con biết nhìn xa như Bill Gates, Warren Buffet, hoặc những cá nhân giúp ích cho người cho đời.

  Xin đăng lại bài của FBker Mạnh Kim viết trong thời Covy.

  NHỮNG ĐƯỜNG CONG KHÁC CỦA MỸ

  Bất cứ phụ huynh nào ở Mỹ chắc cũng nhận được email thông báo việc chương trình cung cấp bữa trưa miễn phí cho học sinh vẫn không bị gián đoạn dù nhà trường đóng cửa. Email ghi rõ địa điểm, với cả bản đồ, hướng dẫn phụ huynh có thể đến để nhận suất ăn (“grab and go” – đến lãnh rồi đi). Những email nhắc nhở như vậy được gửi hàng ngày. Chỉ riêng Học khu Los Angeles (học khu lớn thứ hai tại Mỹ), mỗi ngày trung bình 400.000 suất “grab and go” được phát tại 60 địa điểm…

  Tại một cây xăng Exxon gần Trung tâm y tế Detroit, người ta thấy Allen Marshall cầm tấm bảng “Đổ xăng miễn phí cho y tá”. Marshall dùng 900 USD tiết kiệm định mua một thiết bị mài dao để đổ xăng cho các y tá nhằm bày tỏ lòng biết ơn đối với những người làm việc trong bộ máy y tế những ngày này… Đầu tháng 4-2020, ít nhất 82.000 nhân viên y tế từ khắp nước Mỹ, hầu hết nghỉ hưu, đã tình nguyện lên đường đến New York tiếp cứu đồng nghiệp… Một đêm thứ năm, nhà báo Shea Serrano ngồi nhà xem tivi. Không thể chịu nổi cảm giác đau xót khi xem các bản tin tường thuật tình trạng nhiều công nhân lương thấp bị giạt ra ngoài trong cơn lốc sa thải bởi trận đại dịch, thế là anh viết một mẩu tweet kêu gọi cộng đồng giúp. Vài ngày sau, quyên góp được 10.000 USD, anh gửi trực tiếp đến những người đang gặp khó khăn…

  Những trường hợp cá nhân như trên khó có thể kể hết và gần như ngày nào cũng có các câu chuyện mới nối tiếp trong chuỗi những đường cong nhân ái đang tăng tỷ lệ thuận với “đường cong dịch bệnh”. Xét ở góc độ nào đó, phản ứng từ lòng trắc ẩn cá nhân chưa bao giờ hiếm đối với bất kỳ quốc gia nào đang gánh chịu một thảm họa. Điều đáng quan sát hơn là sự vận hành mang tính hệ thống và cách thức phản hồi tạo ra các hệ thống để vận hành ứng cứu. Điều này giúp cho thấy xã hội đó có thật sự bị “vỡ” hay không.

  Bắt nguồn từ một nhu cầu thực tế: nhà trường đóng cửa và sinh hoạt gia đình xáo trộn khi giới bác sĩ-y tá phải tạm rời nhà và làm việc bất kể giờ giấc trong bệnh viện, thế là một nhóm sinh viên y khoa ở Minneosta nảy ra ý tưởng: phải giúp gia đình bác sĩ-y tá trong khi những người này đang giúp cộng đồng đối mặt dịch bệnh. Cuối cùng, một tổ chức ra đời, mở rộng khắp tiểu bang Minneosta, gồm sinh viên y khoa, tình nguyện làm gần như tất cả những gì có thể để giúp gia đình y bác sĩ, từ trông trẻ, mua thực phẩm đến thậm chí chăm sóc chó mèo. Tổ chức MN Covidsitters hiện có hơn 350 thành viên tự nguyện, giúp cho hơn 100 y bác sĩ rải rác tiểu bang. Ý tưởng MN Covidsitters đang lan rộng khắp Mỹ. Sinh viên Đại học Harvard, Đại học New York, Đại học Columbia… đã nhanh chóng lập mô hình tương tự. MN Covidsitters là một trong vô số nhóm thiện nguyện xuất hiện khắp nước Mỹ từ khi đại dịch ập vào: nhóm giúp người già, nhóm giúp người vô gia cư, nhóm quyên góp thực phẩm, nhóm nấu ăn cho học sinh nghèo, nhóm phát thức ăn…

  Các tổ chức có sẵn dĩ nhiên cũng tăng tốc hoạt động. “Boys & Girls Clubs of America” gây quỹ cung cấp nhu yếu phẩm cho những đứa trẻ đang tham gia trong hơn 2.500 câu lạc bộ của họ; chưa kể việc hỗ trợ học từ xa cùng các hoạt động giải trí trực tuyến cho các em. “Feeding America”, với mạng lưới 200 ngân hàng thực phẩm và 60.000 cơ sở nấu ăn, cũng kêu gọi góp quỹ phản hồi để hỗ trợ những cộng đồng bị tấn công nặng nhất bởi dịch bệnh. “Feed the Children” kêu gọi đóng góp thực phẩm. “First Book” kêu gọi giúp chuyển 7 triệu quyển sách cho những em sống tại các khu vực khó tiếp cận internet hoặc để xây dựng tủ sách gia đình nhằm duy trì việc đọc tại nhà. Tổ chức “Lawyers for Good Government Foundation” giúp hàng ngàn người tỵ nạn tại các trại tỵ nạn sát biên giới Mỹ và tại các trại tạm giam. “Meals on Wheels” giúp giao thức ăn cho người già. Danh sách các tổ chức như vậy còn dài và thậm chí rất dài…

  Chỉ riêng New York City, tờ New York Post ngày 3-4-2020 cho biết, bất kỳ cư dân nào đối mặt với tình trạng thiếu ăn cũng được cung cấp ba bữa mỗi ngày tại 435 địa điểm trường học công. Các địa điểm “grab and go” này mở cửa cho học sinh và phụ huynh hàng ngày. Chỉ cần đến lấy thức ăn rồi đi. Không cần bất kỳ giấy tờ tùy thân nào hoặc phải điền đơn điền từ gì cả. “Chúng tôi biết dân đang khổ” – thị trưởng New York City Bill de Blasio nói – “Chúng tôi không muốn ai phải chịu đói. Do đó, có 435 địa điểm. Không chỉ dành cho trẻ em mà cả người lớn. Ai đói cứ đến nhận thức ăn”. Một cách tổng quát, làm sao để giải quyết hai vấn đề cấp thiết – cái ăn và chỗ ở – đang là quan tâm hàng đầu của nước Mỹ những ngày sống với trận đại dịch. Chính quyền làm việc chính quyền. Những tổ chức phi chính phủ làm theo cách của họ. Các cá nhân làm theo cách riêng trong khả năng có thể.

  Với nước Mỹ những ngày này, chỉ đề cập bức tranh khủng hoảng với hình ảnh duy nhất là “đường cong tử vong”, hoặc những câu chuyện thiếu hụt thiết bị trong hệ thống y tế chẳng hạn, là chưa đầy đủ, nếu bên cạnh đó không nhắc đến sự ứng phó của các hệ thống xã hội. Cuộc khủng hoảng càng nghiêm trọng càng làm nổi lên giá trị đóng góp của các hệ thống và tổ chức trong vô số mô hình cộng đồng. Cho đến giờ, những gì đang diễn ra cho thấy, hệ thống các giá trị giúp định hình dân tộc Mỹ vẫn đủ mạnh để đương đầu với thảm họa dịch bệnh. Hệ thống y tế Mỹ đang thiếu máy trợ thở nhưng nước Mỹ vẫn còn đủ giá trị nhân bản để tạo nên những đường cong được nâng lên bởi sự gắn kết bằng nhân ái cũng như bởi cá tính hiếm khi dễ dàng chịu đầu hàng của người Mỹ.

 64. Mike says:

  Hình như các thành phố lớn ở Mỹ đều có Trung tâm hội nghị “Conventional Center” rất rộng. Đã thấy vài nơi biến những nơi này thành bệnh viện dã chiến.

  Chicago, Oregon, Orange County, Santa Clara, San Diego, …, các trung tâm này cung cấp số giường bệnh từ 200 tới 3000.

  Các bệnh viện ở San Diego cũng dành khoảng 1/4 chỗ, chuẩn bị cho covid. Thường thì họ để dành nguyên một tầng lầu để dể cách ngăn.

 65. krok says:

  Đồng ý với cụ Cua, Boris Johnson dù sao cũng có học thật sự, và là kẻ có đầu óc, chứ không như Đô vật.
  Thủ tướng Boris Johnson hiện đã được chuyển đến Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt, sau khi được đưa vào bệnh viện trước đó với các biến chứng do coronavirus. Chắc nghị viện Anh phải cử quyền thủ tướng thay thế BJ ?
  Đô một thời gian dài giả vờ covid-19 là một trò lừa bịp, đến bây giờ đã khá nghiêm túc – nhưng theo một cách quái đản. Đô tập trung nhiều vào các trò lừa đảo vì lợi nhuận bằng cách gửi lòng vòng các thiết bị y tế ra xung quanh và bằng cách quảng bá các loại thuốc thần kỳ chưa được kiểm chứng, hơn là cứu để mạng.

  • PV. Nhan says:

   * Không nói nhiều. Trong khi Mỹ lao đao chống dịch virus. VN lại rất thành công. Xem bản tin từ VNNet:
   * Tối 6-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ở TP.HCM.
   Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cho đến thời điểm hiện tại, công cuộc phòng chống dịch COVID-19 của TP đang có nhiều tín hiệu khả quan.
   Cụ thể như khả năng cách ly, TP sẵn sàng 12.600 chỗ, hiện còn dư 8.400 chỗ chưa sử dụng. Bây giờ, người từ nước ngoài về ít nên trong những ngày tới, nhu cầu cách ly dự kiến không tăng nhiều.
   Về năng lực chữa bệnh, ông Nhân thông tin TP có 2.300 giường với đầy đủ các phương tiện trang thiết bị để chữa cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 1.000 giường luôn trong trạng thái sẵn sàng tiếp nhận bệnh.
   Tuy nhiên, toàn TP hiện chỉ có 31 người bệnh, dùng 5% số giường, còn lại 95% giường chưa dùng. Trong khi đó, các nước châu Âu và nhiều nước trên thế giới đang lâm vào tình trạng quá tải không đủ giường bệnh.
   Ông Nhân dẫn chứng thực tế và nhìn nhận đó là kết quả thành công của TP.HCM trong thời gian qua, kết quả của những giải pháp kịp thời và sự đồng lòng thực hiện của cả hệ thống, sự hưởng ứng, tuân thủ của người dân TP”
   * Quá ư rõ ràng. Vậy thế giới còn chần chờ gì? Hãy đến VN học tập. Đứa nào không học. Chết rán chịu…

   • Hoàng Cương says:

    Bác P V Nhân thể hiện là người có tâm, không như mấy lão kia phát ngôn quá bà Xuân Oánh – Trung Cộng.
    Đàn ông mà mồm miệng quá sức

    • Hoàng Cương says:

     Số giường dự phòng cho người Việt ở nước ngoài phải về nước… Nếu dịch bệnh leo thang

   • Mike says:

    Không biết thời nay có còn bắt học sinh bình luận những câu như: “Nghiêng đồng đổ nước ra sông. Vắt đất ra nước thay trời làm mưa” của Hoàng Trung Thông nữa không?

    Chơ mà tôi thấy cái não trạng đó e vẫn còn hơi nhiều.

    Chính trị gia thì họ kể công cũng là thường tình. Nhưng mà nếu dân đồng lòng tin tưởng thì e rằng vẫn còn “dư âm” xưa. Những thứ khinh mạn như “Con cóc là cậu ông trời”.

    May mắn thì hãy cám ơn trời. Việc con người thì cố gắng hết sức mình mà làm, được tới đâu hay tới đó. Chứ nghĩ rằng mình giỏi hơn người ta thì là không xong rồi.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Nhất trí với anh Mai nhạy cảm về: “cho mình giỏi hơn người là không nên’.
     Dù vậy, nên thừa nhận, trong mọi cuộc chiến nói chung và trong cuộc chiến chống co vi này người Việt luôn “biết mình biết người” từ đó có cách đối phó phù hợp.
     Đó là sự khác biệt không nhỏ đâu anh Mai ạ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Người Việt (thật sự) rất ít người cho mình là số 1, ông nội thiên hạ lắm. Nhưng họ tự hào là những lúc nguy cấp luôn đồng lòng. Còn người Việt giả cầy (chui ra khỏi … trên đất Việt nhưng mất gốc) thì hay quay lại chê bai chỗ mình từng chui ra lắm.

    • TM says:

     “Người Việt (thật sự) rất ít người cho mình là số 1, ông nội thiên hạ lắm. ”

     Vây sao bác Hai? Sau 4-75 TM tui mới được nghe những từ vang dội như: vĩ đại, muôn năm, bách chiến bách thắng, đỉnh cao trí tuệ, trang sử chói lọi nhất, biểu tượng sáng ngời, v.v. chứ trước đó hình người Miền Nam hiền hòa cục mịch hơn nhiều, ít dùng chữ đắt giá như vậy.

     Còn ai đây:

     “Nhà nước ta là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, dân chủ cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản”

    • Hai Cù Nèo says:

     Chị TM
     Ở chỗ tui hổng nghe ai nói dzậy hết á. Chị nghe ai nói thì đi mà cãi với họ. Sao mà để mấy cái suy nghĩ đó chỉ trong đầu cho mệt vậy chị? Phụ nữ lại càng không nên nghĩ ngợi nhiều, xuống sắc nhanh lắm đó. Bảo trọng nghe 🤔

    • Mike says:

     Thì tôi đã nói rồi. Nếu VN biết người biết ta nên chống dịch giỏi thì Somalia giỏi hơn gấp nhiều lần. Bác Ngọ nghĩ sao?

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Nhạy cảm quá nên anh Mai lại có mục tiêu rồi.
     Ngọ có nói người Việt giỏi đâu. Vì biết người biết ta nên đã thành công trong các cuộc chiến thôi. Còn so sánh hơn thua với thiên hạ mần chi. Nếu co so thì cũng để biết mình biết ta kỹ hơn chứ không phải vỗ ngực, để vỗ ngực anh Mai ạ.

    • Hai Cù Nèo says:

     Ha ha ha. Thôi để tui vỗ trán cái 🤔

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi không muốn so sánh trong trận chiến chống Covid này, thì VN và các nước Âu Mỹ ai giỏi hơn ai, mà tôi chỉ muốn phân tích rằng suốt 3 tháng qua, VN và một số nước Châu Phi ít tổn thất, mà Mỹ và các nước Châu Âu nhiều tổn thất nhiều như thế?
    Và trong những ngày tháng tới loài người phải bảo nhau chống lại loài quỷ dữ vô hình này như thế nào?

    Việt Nam đã trải qua mấy nghìn năm chống chiến tranh xâm lược của các triều đại phong kiến TQ và hơn 100 năm qua VN phải chống lại người Pháp người Nhật, người Mỹ và hiện nay, VN lại phải chống lại giặc TQ. Vì giặc giã liên miên, dân VN đã quen chịu đựng và rất biết lấy yếu thắng mạnh, hay nói nôm na là biết xử dụng những vũ khi thô sơ kiểu chiến tranh du kích. Bởi thế khi vưa có tin Vũ Hán phát sinh ổ dịch, thì hầu như nhà nào cũng đã có sẵn khẩu trang, người không có khẩu trang phải đi mua không nhiều lắm, bởi thế nạn khan hiếm khẩu trang dẫn tới tình trạng lây lan vô tội vạ chỉ xẩy ra khi có sự trở về của cô gái Hồng Nhung vô ý thức, khiến cả phường Trúc Bạch bị bao vây và cách ly suốt mấy tuần. Nhưng từ cô bệnh nhân thứ 17 đó, cả nước bừng tỉnh, cảnh giác, chịu nghe hướng dân cách ly hơn
    Và hôm nay, cả toàn quốc đã kiểm soát dijch bệnh.
    Tuy vây, thành tích bước đầu này mới chỉ là thụ động.
    Chẳng nhẽ VN sẽ đóng cửa, sẽ chịu đói rét kiểu chiến tranh du kích với gậy tầm vông sao?
    VN rất cần được tiếp tế, được bắt tay để phát triển

    Còn các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ,
    Đã quá quen với lối sống tự do và không quen với không khí đề phòng kẻ địch, nhất là thứ kẻ địch vô hình đến từ TQ, một đất nước hung hãn mang nhiều thói quen và nếp sông mất vệ sinh , nhiều khi khiến đối phương thấy kinh hãi về sự dung tục và thô thiển
    Chính bởi vậy nước Mỹ đã bị bài học đau đớn khi bị mất tới 3000 sinh mạng.những ngày qua
    Nhưng ở Mỹ, theo tôi biết, ông Vua Dona đã có những biện pháp tích cực để cứu trợ toàn liên bang và các nhà khoa học Mỹ cũng đang có những nghiên cứu tích cực để chống lại cuộc chiến tranh sinh học này một cách hiệu quả nhất

    Và cuối cùng là đã đến lúc loài người tiến bộ đã thực sự thức tỉnh.
    Phải luôn luôn cảnh giác và đừng bao giờ nghĩ rằng ta là bất khả xâm phạn, ta là trên hết

    • Hai Cù Nèo says:

     “Phải luôn luôn cảnh giác và đừng bao giờ nghĩ rằng ta là bất khả xâm phạn, ta là trên hết”

     Mong lắm thay 🙏🙏🙏🙏🙏

    • Mike says:

     Như tôi đã nói vài lần. Nếu VN có thể tự hào thì Somalia, Angola, và cả chục nước Phi Châu tự hào gấp nhiều lần. Họ có chiến tích ư? Hay họ giỏi chịu đựng? Hay họ khôn ngoan? Họ hơn VN trong tất cả các lãnh vực ư? Nếu họ không hơn VN gấp 10 lần hơn trên tất cả các bình diện kia thì lấy gì để giải thích họ ít bị lây nhiễm?

     Lấy số lây nhiễm thấp rồi gán cho tất cả những lý do này kia mà không chứng minh được sự liên hệ nào cả.

     Ở mặt kia, do số tử vong cao rồi lại lấy ngay đủ tội gán cho mà không biết được bao nhiêu sự thật. Nào là tự kiêu, nào là ỷ lại, nào là không chịu cách ly…. Mà nào có ai ở VN biết cách ly ở các nước Âu Mỹ họ làm như thế nào?

     Thông tin dồi dào thường làm người ta hiểu sự yếu kém của mình hơn. Chả vậy mà người càng học càng thấy mình hiểu biết ít.

     Câu hỏi tôi đặt ra nhiều lần là liệu VN nói chung có mang khẩu trang và cách ly tốt hơn Mỹ không? Và tôi rà hỏi những vùng nông thôn bên VN thì thấy họ chẳng hề giữ gìn hơn chút nào. Chỉ có thua chứ không thể hơn. Có thể Hà Nội và SG làm nhiều, nhưng đó là nhờ có ít ca nhiễm chứ nếu nhiều thì chưa biết tài xoay xở ra sao.

    • Aubergine says:

     Tôi hy vọng hai tháng tới, khí hậu My nóng hơn, Covy sẽ mệt mỏi và yếu dần, rồi đi tìm cho lánh nạn.

 66. TranVan says:

  Thành phố Nice tại Pháp vừa ra lệnh bắt dân thường phải đeo khẩu trang khi có việc cần đi ra khỏi nhà.

  Khẩu trang loại dùng đi dùng lại giặt sạch được 30 lần mà vẫn có hiệu lực.

  Hàng làm bằng vải tại nước Pháp.

  Mỗi người sẽ được phát cho ….một cái kt. Lúc đang phơi thì không thể đi ra ngoài đường ?

  Tb: bà vợ tôi đang thử may kt bằng vải vì không tin cậy chất lượng của kt tôi đã nhập từ bên Anh. Họ quảng cáo rằng hàng nhập từ TQ, hoàn toàn mới, và đã được kiểm soát tại UK.

  Hàng 3M tôi biết là tốt nhưng giá hồi đó chừng 7 đô nên tôi đã không mua cho rằng quá đắt và tin rằng Âu Châu sẽ sĩ diện không làm theo Á Châu.

  Nước Pháp, sĩ diện, vừa mới từ chối đề nghị giúp một tay. Nước Séc ( Tiệp) đã đề nghị nhận vài bệnh nhân nặng của Pháp. Đức và Thụy Sĩ giúp thì nhận, tại sao lại từ chối đề nghị tương tự của Séc ?

  • TranVan says:

   Có lẽ vì bệnh viện của Séc hãy còn hơi hướng XHCN ?😁

   Hay vì Séc đã cư xử không đẹp : chặn và tịch thu kt của nước khác ?

  • Hai Cù Nèo says:

   Hỏi là đã tự trả lời. Cũng chữ đó “não trạng” (mindset)

  • Hugoluu says:

   Đây khoa hồi sức cấp cứu bệnh viện Brno chuẩn bị sẵn để chữa trị cho 6 bệnh nhân covid-19 tư Pháp sang ,theo thống nhất là chiều thứ 2 ngày 6/4 ,nhưng phút cuối lại huỷ ,đọc còm cụ TranVan mới biết phía Pháp(người bệnh) chê ,trong khi sang Đức chữa thi OK

   • Hai Cù Nèo says:

    Não trạng 👎👎👎👎👎

   • TranVan says:

    Không phải bệnh nhân chê. Chắc nhờ cách ly và chuyển tải bệnh nhân về những vùng xa ít người bị nhiễm mà số giường cho bệnh nặng nay không thiếu hụt nữa.

    Chính phủ Pháp đã lên tiếng cám ơn sự giúp đỡ không khoe khoang của nước Séc. Nước nhỏ nhưng biết cư xử.

    Hai nước lớn (Nga, TQ) trong dịp này vừa giúp vừa tuyên truyền. Nhưng đã không dám bén mảng đến trợ giúp tại Paris, sợ sẽ bị lật tẩy nhanh ? 😀

 67. Mike says:

  Theo số liệu lây nhiễm, so với Mỹ thì VN chống dịch tốt gấp nhiều lần.

  Cũng theo số liệu thì hầu hết các nước Châu Phi chống dịch tốt hơn VN gấp nhiều lần. Angola dân số bằng 1/3 VN với số ca nhiễm 14. Nghèo và loạn như Somalia 14 triệu dân 1/5 dân số VN với 7 ca nhiễm so với hơn 200 ca ở VN.

  Kết luận, Somalia và Châu Phi nói chung giỏi hơn VN nhiều lần và giỏi hơn Mỹ gấp trăm lần. Rứa hỉ, các cụ chém vô tư nhá.

  • Dzung says:

   Như nói nhiều lần rồi. Khí hậu có ảnh hưởng lớn.
   Mỹ đang ở trong mùa dịch cúm chống cự với hai con virus A,B.
   Giờ dính con nầy nữa thi na đánh một, không chột cũng què như chị TM có viết.

   Có lẽ quê hương bác Ủn, Bắc Triều Tiên, là số một.
   Không có báo cáo gì hết, chả cần ai, chả giúp ai.
   Nhiều khi vậy mà hay. Thế giới chưa có thuốc chữa, la hay không la cũng bằng thừa .

  • A. Phong says:

   Cho tới bây giờ, vẫn chưa có thuốc diệt coronavirus. Thành ra cách ly toàn diện là phương pháp trốn dịch giai đoạn. Nhà nào đóng cửa nhà đó, nước nào bế quan tỏa cảng nước đó. Nín thở qua sông. Nhưng nín thở bao lâu? Nín thở cho tới khi ai đó tìm ra và sản xuất được vaccine cho mọi người mới có thể gọi là thoát dịch CoVid-19 nầy (không kể tới các dịch khác). Vì chặn virus chỗ này, sẽ xuất hiện chỗ khác. Chặn được bây giờ, sẽ xuất hiện ngay sau đó. Bài học: chỉ cần 1 bịnh nhân thứ 17 là đủ mệt.
   Do đó, tin tức về việc ông Bill Gates bỏ ra hàng tỉ đô la để thiết lập các cơ sở sản xuất vaccine là một tin mừng cho cả nhân loại vậy.
   Dù Việt Nam (cũng như Lào, Miên, các nước Phi Châu…) có trốn được dịch tạm thời trong giai đoạn này, cũng đừng lấy đó làm tiểu nhân đắc chí. Vì trước sau cũng phải chờ người ta tìm vaccine cho mà xài. Lúc đó mới hết nín thở được.
   Mong lắm thay.

   • Hai Cù Nèo says:

    Chẳng ai đắc chí cả bác ui. Lo chạy dịch đi ngồi đó mà coi thằng hàng xóm có đắc chí ko 🤔

   • Canada Dry says:

    haicuneo không có đắc chí đâu A Phong …bác ý chỉ tự hào thôi …

    Hai Cù Nèo says:
    06/04/2020 at 8:57 pm
    Cũng nhờ cô Vy mới thấy ở đâu dân có ý thức tuân thủ pháp luật và Có ý thức cộng đồng cao. Dân VN ngay từ khi dịch mới chớm đã đeo khẩu trang để bảo vệ mình và người khác dù chính phủ chưa kêu gọi. Đâu cần đợi chính quyền bắt buộc. Từ tháng 1, ai ko đeo kt đã bị lườm rồi. Thương và tự hào dân tui quá 👍

    0 5 Đánh giá comment
    Reply

    Nhưng bác ý cứ cải giống lấy được …Đúng là nói dối như vẹm …

    • Hai Cù Nèo says:

     Tự hào khác với đắc chí. Bác là dân nước ngoài biết khỉ gì tiếng Việt mà xía vô. Đã bảo đi học lại đi mà cứ vậy là sao 👉

   • Canada Dry says:

    Thiệt tình …
    A.Phong bảo haicuneo là tiểu nhân đắc chí khi nói VN chống dịch giỏi , chưa có ai thăm bác LE bác MAC vì Cô Vy cho đến giờ phút này …
    haicuneo chối “chẳng ai đắc chí cả bác ui ” …Tôi mới bảo haicuneo không có đắc chí đâu …haicuneo chỉ tự hào thôi , dẩ chứng cụ thể còm của haicuneo lúc 2:44 ” am ngày 07/4/2020 .

    Tự nhiên haicuneo nổi nóng nói đắc chí khác với tự hào …thật trớt quớt …

   • Canada Dry says:

    Nói tiếp …
    Đương nhiên đắc chí là khác với tự hào rồi …không nói ai cũng hỉu…

    haicuneo còn bảo tôi là người nước ngoài !!! Chà lại suy bụng ta ra bụng người rồi , hởi gã tình báo Hoa Nam …

  • Hai Cù Nèo says:

   TM says:
   06/04/2020 at 9:58 pm
   Tui thấy ngộ là giữa lúc toàn thế giới đang nguy khốn, người dân vướng bệnh, tử vong tăng vọt, thì có người ngồi đó so sánh chính quyền nào giỏi, dân nào ngoan, etc.

  • TranVan says:

   Số bệnh nhân ít đôi khi cũng vì không có kiểm và đo nhiều. Hay vì kit-tét không chính xác, kít dỏm : âm giả. Hay kiểm không đúng lúc.

   Đã có trường hợp kiểm đến lần thứ tư mới thấy dương tính. Hay trường hợp rõ ràng đúng triệu chứng, đang nặng phải nhập viện thì kiểm thấy âm vì vi-rut không còn nằm nơi lỗ mũi mà đã xuống nơi phổi. Chụp hình phổi thì mới thấy sự tấn công chớp nhoáng và tàn bạo.

  • Caesar says:

   1. Các nước trên không tiếp giáp với Trung Quốc
   2. Giao thương giữa các nước trên với Mỹ và Châu Âu so với VN thì thế nào?

 68. Mike says:

  Viết tiếp còm dài hôm nọ, bỏ qua các yếu tố chính trị, chính sách. Từ mấy năm nay, các nhà khoa học đã dự đoán một cơn đại dịch sẽ xãy. Họ gọi đó là “Disease X” tức là căn bệnh còn ẩn số. Covid-19 là Disease X đầu tiên và chắc chắn không là cuối cùng.

  Để đối phó với đại dịch, có nhiều tổ chức bất vụ lợi ra đời. CEPI (Coalition for Epidemic Preparedness Inovations – hiệp hội những sáng kiến đối phó dịch bệnh) là một ví dụ. CEPI thành lập ở Mỹ năm 2016, nhưng đặt trụ sở ở NaUy. Ngân khoản hoạt động từ các chính phủ và từ thiện tư nhân. Mỗi năm CEPI có hơn 700 triệu. Hiện tại nó tài trợ cho 9 dự án vaccine covid.

  Cũng theo CEPI, WHO xác định mỗi năm, trung bình có 11 virus có thể gây ra dịch bệnh. Mỗi cơn dịch (epidemic, không phải pandemic như covid), làm thiệt hại cỡ 580 tỉ dollars. Trung bình thì cần 2 tỉ 8 cho mỗi loại vaccine.

  Ở các nước dân chủ thì “xã hội dân sự” hoạt động song song với chính quyền. Những người như Bill Gates hay Warrant Buffett chi hàng tỉ mỗi năm cho y tế thế giới. Mỹ từng có cam kết của 50 tỉ phú, sẽ cúng trên 50% tài sản của mình cho từ thiện. Có một tỉ phú nói đùa rằng ông mong ước cái check cuối cùng trước khi ông chết là “check lũng”, tức là khi chết thì không còn đồng nào trong nhà bank nữa cả.

 69. Aubergine says:

  Tôi có nhiều kỷ niệm đẹp với xứ sương mù.

  Vừa xong job interview thì kép rủ đi UK. Tôi chẳng chờ kết quả, vội vàng khăn gói theo. Một hôm trong lúc chàng đi ăn tối với các đối tác, tự nhiên tôi lên cơn sốt. Mới đầu chỉ 38o C, khoảng 1/2 giờ thì nhiệt độ trong người nhảy vọt lên gần 40o C. Tôi hoảng quá gọi lễ tân. 5 phút sau y tá của ks lên, sau khi lấy nhiệt độ, cô nói phải gọi bs. Lúc ấy tôi hoảng quá, không cần biết sẽ mất bao nhiêu tiền cho dịch vụ y tế này nên đồng ý. Chỉ 5 phút sau tôi được nói chuyện với bs trực của thành phố. Ông bảo tôi diễn tả triệu chứng bệnh. Nghe xong, ông nói sẽ đến ks trong vòng 1/2 giờ.

  Chị độ 20 phút thì nghe tiếng gõ cửa.

  Giống y như trong tiểu thuyết The Citadel của A. J. Cronin, ông bs bước vào với cái valise nhỏ chứa dụng cụ y khoa. Vừa khám bệnh, ông vừa đặt câu hỏi. Cuối cùng ông kết luận là tôi bị viêm thận và đưa tôi mấy viên thuốc kháng sinh và Tylanol.

  Trước khi ông ra đi, tôi rụt rè hỏi, “Xin lỗi bs, tối thiếu ông bao nhiêu ạ?” Ông chưa kịp trả lời thì cô y tá nói: “Dịch vụ y tế của nước chúng tôi free.” Tôi ngượng quá, chỉ biết nói lí nhí cảm ơn.

  Hình như bây giờ dịch vụ y tế cho người nước ngoài không còn miễn phí nữa. Đã hơn 30 năm rồi, tôi vẫn nhớ ông bs và nước Anh tử tế kia.

  • TranVan says:

   Cách nay chừng 10 năm chúng tôi cũng đã có dịp dùng dịch vụ y tế tại LuânĐôn : hoàn toàn miễn phí. Vào chỗ cấp cứu, không cần phải qua bs. Y tá biết chữa là có quyền chữa. Nhanh, không phải chờ lâu.

   Ở Vn, đã bị trả hơn 100 đô, bs Hàn khám với sự trợ giúp của thông dịch viên.

   Ở BangKok, trả hơn 1.000 đô cho hai đêm trong bệnh viện. Bs Nhật nói tiếng Anh, liên lạc với một Bs tại Pháp.

   Về đến Pháp phí tổn đã được hoàn lại 100%. Chỉ mất chút thời gian làm hồ sơ.

  • krok says:

   Bà vợ tôi chỉ hơi đau sơ, vô viện khám hơn hai tiếng đồng hồ là mất $2000, bảo hiểm trả 100%. Công ty mua bảo hiểm cho nhân viên với số tiền rất lớn, nếu phải tự bỏ tiền thì bạn bè tôi chỉ mua loại bảo hiểm rẻ hơn nhiều, nhưng vậy sẽ phải tự trả một phần viện phí và một số bệnh, chi phí không được bao.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Con gái tôi học ở Birmingham bị ốm nhẹ nhưng người ta bắt phải nằm viện. Cháu kể, nằm viện ở bên Anh sướng lắm, như ở nhà với mẹ, hàng ngày y tá đều đến hỏi hôm nay muốn ăn gì…

 70. Hai Cù Nèo says:

  TPHCM còn tới 95% giường dành cho bệnh nhân cô Vy 👍

  https://vnexpress.net/thoi-su/tp-hcm-con-95-giuong-cho-benh-nhan-ncov-4080537.html

  • TM says:

   Một điều hơi lạ là bệnh viện ở VN luôn thiếu giường, đến độ 2, 3 bệnh nhân nằm chung một giường, thân nhân thăm nuôi thì chia nhau chui xuống gậm giường. Nay có hơn 600 giường dành sẵn cho bệnh nhân cô Vy là sao? (31 giường = 5% số giường dành sẵn, 620 giường = 100% số giường cho cô Vy).

   Có thể bệnh nhân thường vào nằm đỡ được chăng? Bao giờ số bệnh nhân cô Vy tăng lên thì bảo chọ cuốn gói về chốn cũ chia giường với 2 bệnh nhân cũ?

   • A. Phong says:

    Thường phòng như vậy trong bịnh viện gọi là swing rooms/beds giữa các duty areas. Dùng khi bên nào cần.

   • Canada Dry says:

    Chị TM …

    Hệ thống bệnh viện VN ,chia làm 3 tuyến : thấp nhất là tuyến phường , xã phụ trách chủ yếu là phòng dịch , tuyên truyền là chính ; trên nữa là tuyến quận , huyện gồm các bv khám và chữa bệnh do quận quản lý ; trên hết là các bệnh viện cấp tỉnh và cấp trung ương như bv Chợ Rẩy , bv nhi đồng ,ung bứu v.v…

    Về mặt quản lý và phân cấp như thế nhưng do tình độ quản lý kém + sự tín nhiệm của người dân thấp nên hầu hết các bv cấp quận và cấp tỉnh công suất hoạt động chừng 60% …Người dân khi có bệnh thường vượt tuyến đưa đến như ta thấy là có sự quá tải ở các bv trung ương và chuyên sâu …

    Mặt khác do tính lây nhiễm đặc thù của Cô Vy gần đây người dân VN rất ngán không dám bệnh , nếu có bệnh cũng không tập trung vào bệnh viện đông người như xưa nữa …

    Do đó nói rằng lúc này các bv lớn ở VN còn gường cho Cô Vy là có cơ sở đấy …Các bệnh viện lớn ở tp HCM lúc này khá vắng , điều dưởng bs không còn phải tăng ca trực như ngày trước nữa …

    • Hai Cù Nèo says:

     Lại chém. Chém xuyên đại dương 🤪👉

    • TM says:

     Cảm ơn bác khô. Việc ngư2ơi dnâ khi có bệnh đều muốn đến nơi tốt nhất là tâm lý chung có thể hiểu được.

     Tuy nhiên khi bác nói: “…gần đây người dân VN rất ngán không dám bệnh , nếu có bệnh cũng không tập trung vào bệnh viện đông người như xưa nữa.” làm tôi hơi ngạc nhiên.

     1. Người bệnh nào có chọn lựa. Nếu ngán không dám bệnh được thì sướng quá, ta cứ ngán từ đầu cho khỏi nhọc thân, hơi đâu bệnh lằm gì cho khổ.

     2. nếu có bệnh cũng không tập trung vào bệnh viện đông người như xưa nữa: vậy là hiện tượng quá tải tại bệnh viện trung ương là một hiện tượng nhân tạo do tâm lý con người chứ không phải thiếu giường bệnh thịc sự? Theo thống kê trên Wiki thì Nhật có 13 giường bệnh cho mỗi 1000 người. Mỹ có gần 3 giường, Canada có hơn 2.5 giường. Không thấy Wiki ghi VN có bao nhiêu giường cho mỗi 1000 người.

     Bác Hai,

     Chị Cà phong bác làm tình báo Hoa Nam mà sao bác trớt quớt về nhân thân bác khô vậy? Hay là bác suy bụng ta ra bụng người, mình thì giả dạng là dân nuôi tôm ở U Minh cứ như thật, nên nghe tên Canada là cho rằng người ta ở bên kia bờ đại dương?

    • Hai Cù Nèo says:

     Trời ơi, bộ chị nghĩ muốn làm dân tình báo chỉ cần được phong là xong sao? Chị hơi ngây thơ cụ. Tui chỉ làm nổi chuyện tình nghĩa còn báo để chị và mấy trứng thông thái khác. Xin hai chữ bình yên. Mô Phật 🙏🙏🙏🙏🙏

    • Canada Dry says:

     Chị TM …
     Có chút việc nên đọc còm của chị muộn …

     1-Sự thật là hiện nay ở VN người ta ngán đi bv , khác lúc trước hể nhức đầu sỗ mủi tí là lên honda đến bv ngay , trẻ em nhất định phải là bv Nhi Đồng …trong khi các bv Đa Khoa tuyến quận đều có khoa nhi …Thế đấy nước chảy về chổ trũng đưa đến gường nằm ghép 2 bệnh như trước đây …
     2-Thông tin người quen tôi làm ở bv Nhi Đồng 1 SVH Q10 cho biết hiện nay số bệnh nhân giảm so với trước , còn chừng 50% , lý do như đã nêu trên , các đd , bs về hưu , có hđ làm lại sau khi về hưu được khuyến khích nghỉ , không gia hạn hđ tiếp …

     Vài thông tin ít ỏi mà tôi biết , xin chia xẽ …

    • Canada Dry says:

     Hê Hê …Bác GO truyền cho tôi phép Lăng Ba Vi Bộ , nên haicuneo cho là tôi ở bên bờ đại dương … Không sao …thoắt ẩn thoắt hiện càng vui …

   • Canada Dry says:

    Nói thêm …do yêu cầu không ra đường nên những ma men như haicuneo không có đất dụng võ …khiến cho bv Chợ Rẩy dẹp khoa cấp cứu tai nạn , chuẩn bị đón Cô Vy …

    • Hai Cù Nèo says:

     Vậy đó là tin mừng. Dành cho bác một chỗ ngon ở chợ Quán 👍

 71. KTS Trần Thanh Vân says:

  Cả Anh cả Mỹ đều chủ quan và sai lầm trước cơn dịch và bây giờ cả Anh và Mỹ đều giật mình trước tai họa khủng khiếp của con Covid nhỏ bé
  Nhưng bà Nữ Hoàng của xứ sở sương mù thì tỏ ra sợ thực sự hơn. còn ông vua Dona thì nghênh ngang hơn vì ông vẫn tin ở sức mạnh của mình

  • Hai Cù Nèo says:

   TM says:
   06/04/2020 at 9:58 pm
   Tui thấy ngộ là giữa lúc toàn thế giới đang nguy khốn, người dân vướng bệnh, tử vong tăng vọt, thì có người ngồi đó so sánh chính quyền nào giỏi, dân nào ngoan, etc.

  • Hugoluu says:

   Con trai bác Vân vẫn bình an và liên lạc đều chứ?
   Con gái tôi đang ở Stockholm với chồng ,mà bên Thụy Điển còn coi thường Covid hơn bên Anh nên cũng lo ,chát Messenger nó kể đồng nghiệp của chồng nó bị dương tính phải tự ở nhà chữa ,được vài ngày anh chàng đồng nghiệp kia lại phải quay ra chăm sóc lại vợ con ,tuy chưa khỏi bệnh.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Tôi chỉ còm mong ở sự run rủi của ông Trời. Con trai tôi đang ở cùng một thằng bạn trong một ngôi nhà thuê riêng tại thành phố biển Brighton chỉ có hơn 200,000 dân, tr\ức 25/3 nhà trường Sussex University đã đóng cửa cho học Online trước khi nước Anh thiết quân luật toàn quốc, hai đứa cho rằng thà ở sống nhà cách ly tuyệt đối còn an toàn hơn lên máy bay về nước có thể bị lây nhiêm sau hơn một ngày đêm ngồi trên may bay.
    Tôi và gia đình thằng bạn kia đành để cho hai đứa giao số phận cho Thượng đế

    • Aubergine says:

     Cháu nội đúng đấy. Nhỡ có người mắc bệnh ngồi cùng chuyến bay thì rất nguy hiểm. Chị Vân ơi, chị đừng lo lắng thái quá. Cháu ở với bạn nó trong 1 căn nhà tại thành phố biển, theo em, rất an toàn.

    • Dzung says:

     Chị TTV,

     .Quyết định đúng không lên máy bay
     .Cháu còn trẻ nếu chẳng may bị dính thì cái tỉ lệ vô bịnh viện rất ít. Hơn nữa, theo lời chị, cháu tự ý thức biết cách ly, giữ khoảng cách thì cái khả năng bị dính gần như zero trừ khi ở trong chung cư. Nếu ở chung cư nên rửa tay với xà phòng thường xuyên.

     Tôi có người em ở Canada tối qua gọi thăm. Ổng nằm nhà, đọc báo, xem tivi bình luận ba xu nên lo cho gia đình người anh bên Mỹ hơn gia đình mình.

     Ở xứ nầy, thông tin đa chiều nhiều. Tin tốt ít thấy, không câu view, nên đa số là tin bi quan, giật gân, hoạn nạn, người chết. Dịp nầy lại có rất nhiều thông tin được thổi phồng thêm từ thù thừa nước đục thả câu, không biết đâu mà lường làm mọi người hoang mang nhất là người ngoài cuộc.

     Nữ Hoàng Anh có lời nói được trọng vọng, nặng ký nên rất có hiệu quả để dân nghe lời và trấn an dân chúng khi Thái Tử và Thủ Tướng dính Covid phải nhập viện.

     Đó là nhiệm vụ, trách nhiệm của Nữ Hoàng hay bất cứ vị lãnh đạo nào trong thời buổi khó khăn.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Cám ơn Cà Tím
     Tôi là người rất sùng tín.
     Nếu quả thật con Covid là sản phẩm của Thiên chiên chống loại loài người hung giữ đã tàn phá Thiên nhiên, thì tôi hy vọng nó không nỡ hại tôi, một người mẹ đơn côi suốt đời theo sự nghiệp bảo vệ Thiên nhiên và lúc này đang còn lại một thân một mình, dành dụm từng đồng nuôi thằng con út ăn học.
     Chỉ có điều, các cháu đăng ký với sứ quán VN ở London rồi, tháng 6 hai đứa thi xong là về VN ngay và cha mẹ ở nhà phải chuẩn bị cho con sống cách ly như quy định.
     Như vậy là dự định của tôi sang dự Lễ tốt nghiệp của thằng con vào tháng 7 rồi cùng nhau đi Mỹ không thực hiện được nữa
     Vậy là chỉ còn hy vọng được gặp Chị Cà đến thăm nhà cũ bên Hồ Tây mà Cà đã biết

    • Dzung says:

     *Hoàng tử

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Và cán ơn bạn Dzung nữa

    • Hugoluu says:

     Cẩn thận thì bác Vân bảo cháu mua sẵn vài vỉ thuốc hạ sốt bán tự do ngoài hiệu thuốc ,không cần đơn của BS ,trong nhà trữ thêm vài bịch nước uống phòng khi phải dùng đến,Bên Châu Âu chỉ khi cần dùng đến máy trợ thở mới cho nhập viện ,còn không thì cho tự chữa ở nhà với tư vấn từ xa của BS.

    • PV. Nhan says:

     * Chị Thanh Vân yên tâm: Cháu đã lớn lại ở bên Anh, Y tế nước này khá..Chớ quá lo lắng…

 72. Hai Cù Nèo says:

  Cũng nhờ cô Vy mới thấy ở đâu dân có ý thức tuân thủ pháp luật và Có ý thức cộng đồng cao. Dân VN ngay từ khi dịch mới chớm đã đeo khẩu trang để bảo vệ mình và người khác dù chính phủ chưa kêu gọi. Đâu cần đợi chính quyền bắt buộc. Từ tháng 1, ai ko đeo kt đã bị lườm rồi. Thương và tự hào dân tui quá 👍

  • tào lao says:

   Anh HCN:” Tui thấy ngội là lúc hoạn nạn người ta giúp mình, biết ơn hổng hết lại nghi ngờ người ta. Hay là suy bụng ta ra bụng người.” Tui hoan hô anh Hai với câu nói nầy, và xin phép anh cho tui mượn , để gởi đến mấy đứa bạn của tui cho nó …sáng ra ! Số là hôm trước báo chí mình đưa tin Mỹ chi 274 triệu đô cho các nước chống dịch. Việt nam mình cũng ” lượm ” gần 3 triệu đó anh Hai ! Dzậy mà mấy đứa nó nói ” Mỹ chả bao giờ cho ko ai cái gì đâu, chắc chắn có ý đồ chi đây ”. Thiệt đúng như anh nói !

  • Vu Khoa says:

   Dân VN bị một ngàn năm nô lệ giặc Tàu, một trăm năm nô lệ giặc Tây, 75 năm cai trị từng ngày nên đã quen sợ rồi. Léng phéng là bị công an dân phòng chận đường phạt cho chục triệu thì ai chịu nổi

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác là dân nào? Theo tên thì có thể là VN. Nhưng khẩu khí thì hổng xứng 🤔

 73. Hai Cù Nèo says:

  Tui thấy ngộ là lúc hoạn nạn người ta giúp mình, biết ơn hổng hết, lại nghi ngờ lòng tốt của người ta. Hay là suy bụng ta ra bụng người 🤔

  • TM says:

   Tui thấy ngộ là giữa lúc toàn thế giới đang nguy khốn, người dân vướng bệnh, tử vong tăng vọt, thì có người ngồi đó so sánh chính quyền nào giỏi, dân nào ngoan, etc.

   • Hai Cù Nèo says:

    Tui sợ sánh để thấy dân mình may và đồng lòng. Từ đó động viên mọi người vượt qua khó khăn. Tui chẳng bao giờ bỏ quên chuyện dập lửa nhà mình để soi mói coi cái thằng hàng xóm có báo cáo láo ko 😛

   • TranVan says:

    Tầu nhỏ tự ý lao vào đầu tầu lớn đấy nha ! 😁

    Sau đó tầu nhỏ bị chìm vì …..nhỏ ?

   • Hai Cù Nèo says:

    Bác đúng là đầu óc có vấn đề. Ở đây là chỗ người lớn bàn chuyện chống dịch. Con nít đi chỗ khác chơi 👉

   • Canada Dry says:

    Chính đầu óc haicuneo mới có vấn đề đấy …

    ” Hai Cù Nèo says:
    06/04/2020 at 8:21 pm
    VN có thêm 4 ca mới. 60 ngày mới tăng gấp đôi 👍”

    cuneo đang tự hào … chì có thêm 4 ca …60 ngày nữa mới gấp đôi …cứ thoải mái nhậu khô cá đuối …

    • Hai Cù Nèo says:

     Ha ha ha. Thì tui làm tán chia chơi vậy mờ.
     Mắc mớ chi bác. Ngữ bác có mon men xin nhậu ké cũng bị 👉

 74. Hai Cù Nèo says:

  VN có thêm 4 ca mới. 60 ngày mới tăng gấp đôi 👍

 75. TM says:

  Rất biết ơn các bác sĩ, ý tá, và nhân viên phục vụ bệnh nhân.

  Mỗi lần nghe tin một người nào chăm sóc bệnh nhân covid19 rồi vướng bệnh qua đời tôi vô cùng thương tiếc.

 76. TranVan says:

  Tem GB !

  • TranVan says:

   Mấy xứ UK này còn có vài đặc điểm :
   – CS rất thân thiện, trông có vẻ hiền, không đeo súng. Tôi sang đó rất nhiều lần, chưa lần nào bị CS “hỏi thăm”. Sang Mỹ và Canada tuy ít lần hơn nhưng đã có dịp nếm mùi “tự do” vài lần. Hình như mấy lần đó có ít nhiều lý do kỳ thị chủng tộc ? Xứ sương mù đa chủng tộc, tự do, và thoải mái hơn cho du khách ?
   – Bia rất thơm, ngon và nặng.
   – Mấy bà cũng 100% không thua mấy ông
   – Nhiều fan mê hay cuồng bóng đá
   – Tự do ngôn luận

   • TranVan says:

    Một góc Đông Bắc tại vườn Hide Park của Luân Đôn có chỗ dành riêng cho tự do hội họp và bàn cãi.

    Luật từ năm 1872 cho phép cứ đến ngày chủ nhật là ai cũng có quyền đến đó tụ họp, lên tiếng về mọi đề tài. Không bị cs đàn áp, trù dập.

    Tôi đả đến đó ….một lần, vì tò mò. Lần đó chỉ có hai người. Trên bục gỗ nhà hùng biện nói chẳng cần có người nghe. Tôi là người nghe duy nhất. Nghe nhưng chẳng hiểu ông ta nói gì. Giọng Anh của dân khuân vác nơi các bến tầu rất khó hiểu. Ông ấy có ngừng và muốn trao đổi với tôi.

    Cũng dễ thôi : tôi đã trả lời bằng tiếng Việt cho công bình.

    Cũng gần giống nơi đây : anh nào chém gió giỏi cứ tự do thoải mái thao thao bất tuyệt. Tôi xem như cũng giống “nhà hùng biện” nơi góc Speakers’ Corner khi xưa ! 😁

    Tôi chém …..theo lối của tôi.

    • TranVan says:

     Ông PM Boris Johnson vừa mới bị nhập viện vì mấy con virus Corona !

     Tb: tôi vừa đặt mua mũ của thợ làm vườn để chế biến thay màn chắn trước mặt có lỗ sắt bằng một miếng nhựa trong.

     Mũ và lá chắn bảo vệ này làm tại Âu Châu vì hàng tương tự của TQ đắt hơn mà không thể thay màn chắn mặt ở phía trước. Lại không có thêm mũ và mầu mè lòe lẹt đồng bóng.

    • Hai Cù Nèo says:

     Mua chi bác. Lấy chai đựng nước cắt ra là OK 👍

    • Hai Cù Nèo says:

     Bác TranVan, bác chém lên hay chém xún, xéo hay thẳng?

  • Hoàng Cương says:

   Ở Việt Nam vài năm nay, có vài vụ người nhà bệnh nhân đánh Bác Sĩ … Tui đau

   • Hai Cù Nèo says:

    Hổng biết bác là bác sỹ 🤔

   • Hoàng Cương says:

    Miền Tây chuẩn bị những cơn mưa đầu mùa rồi đấy !
    ..Đến bây giờ tôi vẫn còn sợ nhìn bầu trời lúc chuyển giông , mặt đất bụi mù – người nổi hết da gà tia chớp lao xuống oàng oàng – sấm rền bạo liệt

    .. Hiện tượng này được giải thích bằng khoa học, vài người bị trơi đánh
    …không hề đơn giản
    Tiếng sấm ở Đồng bằng scl ngày nay to lớn không thua gì tiếng sấm Miền Trung gió Lào… Nhưng miền Tây vẫn còn hiền hoà?
    Người miền Tây vẫn lặng lẽ cho nhau nước sạch, gạo cứu khó, ngại ngùng quay phim chụp hình
    Không kêu la đòi hỏi. (Nói như các chuyên gia Họ Vuốt đều đường cong)

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s