Tránh ‘cua cậy càng, cá cậy vây’.

TBT Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư lưu ý, phải ‘có con mắt tinh đời’ trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn nhân sự khóa 13, tránh tình trạng ‘cua cậy càng, cá cậy vây’.

Trong bài viết “Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội 13 của Đảng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn lại con số từ đầu nhiệm kỳ khóa 12 gần 100 cán bộ cao cấp thuộc diện TƯ quản lý bị kỷ luật, một số cán bộ đã bị xử lý hình sự.

Tổng bí thư lưu ý, tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy phiếu bầu, chạy bằng cấp, chạy khen thưởng, chạy danh hiệu, chạy tội…, trong đó có cả cán bộ cấp cao, tuy đã được ngăn chặn nhưng vẫn chưa hoàn toàn bị đẩy lùi.

Vậy là Tổng Cua 🦀 trượt rùi

Xem tiếp Link bài viêt

 

58 Responses to Tránh ‘cua cậy càng, cá cậy vây’.

 1. TranVan says:

  Vậy là số người Mỹ bị tử vong do Cúm TQ nay cao hơn con số lính Mỹ đã chết tại Vn và sẽ còn tăng cao hơn nữa.

  Chỉ sau vài tháng thôi mà đã như vậy. Phải chăng đây là lúc khởi đầu của một trận chiến tranh ?

  • Dzung says:

   Hằng năm có gần 40 triệu người Mỹ bị cúm thông thường. 300-800 ngàn người nhập viên và 60 ngàn người chết. Thường là những người lớn tuổi.

  • Tuan_Freeter says:

   #TranVan:
   Chuyên gia thả lựu đạn khói lại không chịu cập nhập thông tin?
   Hay là muốn lèo lái thông tin?

   Cúm mùa (Seasonal Flu) hàng năm:
   * Lây nhiễm trên toàn cầu tầm 1 tỷ người/ năm, và tiễn đưa 290.000 đến 650.000 nhân mạng/năm (không kể tuổi tác).

   * Năm 2009 dịch A(H1N1)PDM 09 lây cũng tầm 1 tỷ, chết 123.000 -203.000 nhân mạng (tùy theo minh bạch của thống kê).

   * Covid 19 đến nay (29/4/2020) mới nhiễm 3 tr++ và chết 211 nghìn ++

   * Dịch bệnh sảy ra, không ai mong muốn!
   Lại đi so sánh số tử sỹ của Mỹ tại VN?

   Cái chi mà khởi đầu cuộc chiến?
   Lại ăn theo chuyên gia đoán mò thế giới sẽ tận?

   p/s: Là người có học , có tuổi (76++), lại đi chơi trò tào lao như vậy sao anh TranVan ơi?

   • Cốt Thép says:

    Tồng chí TF!
    Ngộ nói với nị như ri: Nội dung cái Cmt của cụ TV không có gì mới thạm chí cũ mèm. Các báo nước ngoài và các báo VN đều đã nói như rứa.
    Tuy nhiên, Ngộ khen nị đã có phản ứng quyết liệt, đúng với tinh thần chiến binh SÓI.
    Ngộ tặng cho ni cái huy hiệu Tập Can Bình.

  • TranVan says:

   Hai tin (fact) + một câu hỏi còn đang bỏ ngỏ !

   Tb: cứ thấy tên tôi là cu cậu giẫy đành đạch. Gần giống hai cu cũ ? 😁

 2. Cốt Thép says:

  Hugoluu says:
  28/04/2020 at 8:45 pm
  Đọc phân tích của bác Vân trong còm này tôi lại thấy ,qua đợt dịch covid-19 này ,niềm tin của cần lao vào ĐCS lại tăng lên ,vị thể của ĐCS càng được củng cố. Ngược lại chủ nghĩa TB và nền dân chủ đang bị nhân dân cần lao trên khắp địa cầu xem xét lại qua đợt đại dịch này và các đợt đại dịch này và các đợt đại dịch khác trong tương lai.
  ……

  Đồng chí Hugo! Đồng chí viết comment như ri thì lộ hết.
  Đồng chí có thể viết : niềm tin của cần lao vào CHÍNH QUYỀN tăng lên. Nếu viết nhẹ nhàng như vậy thì OK.

  Đồng chí viết “NIỀM TIN CỦA CẦN LAO VÀO ĐCS TĂNG LÊN” thì người ta biết đồng chí là người của HOA NAM CỤC. Đồng chí bị ngón tay trỏ xuống 👎 nhiều quá.

  Thông báo với đồng chí Hugo, chi bộ cúp lương tháng 4/2020 của đồng chỉ.

  Tồng chí Hugo! Ngộ rất tau lòng khi phải cúp lươn của tồng chí.

  Bảo trọng.

  • Canada Dry says:

   Phải nói rằng …từ ngày tồng chí haicuneo và tồng chí Cà dái dê bị điều đi là nhiệm vụ khác …hang Cua còn lại hai tồng chí …đc Hugo nhận đá hơi nhiều …cố lên các tồng chí …Chiến thắng ắt về ta …

 3. TranVan says:

  Một chọn lựa không dễ : tôi năm nay 76 tuổi. Sống như thế là quá đủ nên đã dặn bà vợ rằng nếu tôi bị nhiễm covid19 thì không cần đem tôi đi đến nhà thương để chữa trị.

  Số máy trợ giúp thở nên dành cho người trẻ hơn. Một quyết định đỡ làm phiền nhân viên y tế, vì họ rồi có khi cũng sẽ phải chọn lựa như thế, phải dành máy ưu tiên cho người trẻ.

  Bình đẳng không thể đòi hỏi khi không đủ phân chia đồng đều.

  Chừng nào, nơi nào người già biết nhường chỗ cho người trẻ, thế giới nơi đó chắc đẹp và đáng sống hơn ?

  TB : hôm nay, hết trái cây tươi, tôi đeo khẩu trang đi mua ít thực phẩm và bánh mì. Được ưu tiên không phải xếp hàng, giật mình mới thấy mình già. Trước khi có Covid19 tôi cứ tưởng mình vẫn còn ở tuổi 18. 🙂

  • TM says:

   Bác làm như chết ở nhà dễ lắm. Lúc cơ thể lên cơn sốt, đau nhức, đau rát cổ, nghẹn thở, thì cách gì cũng phải lết vào nhà thương để họ làm dịu cái đau của mình. Nếu máy thở không đủ họ cũng có thể chích morphine để mình tơ lơ mơ đi dần về… bên kia.

   Hiện nay thì chưa thấy Mỹ thiếu máy thở đến độ phải chọn lựa bệnh nhân nào được dùng. Tuy nhiên đã gắn máy thở thì 80% là.., đi. Trước sau gì cũng đi, nhưng đi trong êm ái đỡ hơn đi trong lăn lộn.

   • PV. Nhan says:

    * Cỏm sĩ TM tỏ ra rât kinh nghiệm cấp cứu ở Mỹ. Giản dị ( 9-11}…

  • PV. Nhan says:

   * Bác TranVan cao thượng. Con virus nào chừa ai??. Có khi thấy bác già, nó chê. Hẳn Corona phải là phái nữ…Còm sĩ trẻ coi chừng…

   • TranVan says:

    Không phải “cao hay thấp”. Đúng ra là “thực tế”, dự đoán tình hình trong tương lai để lo trước cách cư xử cho đỡ phiền.

    TB : khi bị dính thì chỉ 10% người già trên 75 thoát khỏi. Hy vọng quá nhỏ ?

  • Dzung says:

   Vậy bác TV nên đeo trên cổ tay một cái vòng DNR (Do not Resuscitate, Không được hồi sức bằng miệng hay máy thở).

   Tôi có học những lớp CPR (hô hấp nhân tạo bằng miệng) hàng năm do cơ quan an toàn lao động dạy mới biết nhiều người Mỹ họ có mang “lệnh” nầy. Nếu cứu họ, sẽ bị phạm luật và người ta sẽ kiện. Có nhiều lý do, nhưng có ly do rất phổ biến là họ muốn không sống tàn tật hay lê la cuộc sống thừa sau khi được cứu.

   Nếu muốn cứu người bằng hô hấp nhân tạo ngoài đường, trước nhất là lật hai cổ tay và ngực xem họ có đeo lệnh đó hay không. Nếu không thấy thì phải la lớn lên “có ai biết người nầy mang DNR không” trước khi thi hành CPR và kề miệng giúp họ thở.

   Ở cái xứ nầy làm phước cũng không phải dễ

 4. Hugoluu says:

  Nhân tiện cụ Tổng nói đến câu ” càng cua,vây cá” . lại nhớ đến điển tích truyện xưa :Lòng dạ đàn bà.
  “Hôm ấy trời trong xanh,gió mát,vua nước Sở vi hành ra bờ sông câu cá.Vuốt chòm râu bạc với điệu bộ khoan thai,Sở Vương thanh thản buông cần trúc.Bỗng ngài đưa mắt nhìn quanh,thấy từ trong một hốc đá nhỏ có hai con cua đang làm gì đó.Nhà vua đến gần : thì ra đó là hai vợ chồng cua.Con cua cái đang trong thời kì lột vỏ,toàn thân đau đớn vô cùng.Nhưng nó rất hạnh phúc vì con cua đực luôn kề bên chăm sóc.Sở vương thấy thế lấy làm hài lòng,vuốt chòm râu bạc mà khen nhân nghĩa cuộc đời.:dangyeu:

  Rồi năm tháng qua đi,Sở vương vẫn thường xuyên ghé lại thăm vợ chồng nhà cua nọ.Lần này đến lược con cua đực tới thời kì lột vỏ,nó cũng quằn quại đau đớn vô cùng.Nhưng đau đớn hơn là con cua cái lại chẳng hề đếm xỉa gì tới nó.Đã vậy,con ác phụ còn rước một gã cua nhân tình về xé xác chồng mình.Tội nghiệp con cua đực chỉ còn biết rên la chờ chết.Sở vương nhìn cảnh đó mà lòng đau như cắt.Bỗng giật mình,ngài nghĩ lại về đạo lý vợ chồng trong chốn nhân gian.Cả loài vật còn như vậy,không biết con người sẽ như thế nào đây? Ngài trở về cung mà lòng đăm chiêu suy nghĩ…:nghihoac:

  Về đến triều đình,Sở vương liền phê chiếu chỉ: “Phàm là nữ nhân trong nước Sở,ai là người có gan chặt đầu chồng hay người yêu mình đem dâng nạp triều đình thì sẽ được ban châu báu ngọc ngà và sắc phong làm nhất phẩm phu nhân”.Chiếu chỉ ban ra chưa đầy nửa tháng,từ bậc mệnh phụ phu nhân trung trinh tiết liệt đấn người thiếu nữ tam tòng tứ đức trong nước Sở,ai nấy đều hăm hở chặt đầu chồng mang đi lãnh thưởng.Sở vương vô cùng đau xót,ngán ngẩm cho thế thái nhân tình.:phatsau:Ngài liền phê ngay một chiếu chỉ thứ hai: “Trai nước Sở ai dám giết chết vợ hay người yêu đem xác dâng lên thì ta sẽ chia nửa giang sơn Sở quốc”.Chiếu chỉ ngay lập tức được ban ra nhưng ngót một năm dài không ai tìm đến vì không ai nỡ nhẫn tâm giết chết vợ mình.

  Một hôm có người nông phu nghèo đến tìm vua nước Sở.Anh ta đến để cúi xin ngài ban cho thanh kiếm để đem về giết chết vợ mình.(vì nhà quá nghèo không có tiền mua kiếm).Sở vương thuận lòng ban kiếm và vi hành theo anh ta về đến tận nhà.Nhưng khi về đến nhà,nghe tiếng vợ ru con não nuột,anh đau xé lòng chẳng thể ra tay.Anh liền chạy ra thưa với Sở vương rằng:
  – Bệ hạ ơi xin bệ hạ thứ tội cho thần,dù bệ hạ có băm thần thành trăm mảnh thì thần cũng không thể nhẫn tâm giết chết vợ mình được.:phandoi:
  Sở vương vuốt chòm râu bạc,trầm trồ khen chàng nông phu nọ và sai quân hầu đem vàng ròng trao thưởng.Còn ngài thì ngâm nga rằng:
  “Cho hay trong đạo vợ chồng
  Biết ai chung thủy,ai lòng bạc đen”

 5. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Không mới, nhiều tiền bối của cụ Tổng cũng đã nói, nói hay hơn. Dưng mà …có làm được không?
  Có thể không chạy được cụ Tổng thì người ta lại đến gõ cửa người khác… Cụ chỉ có hai mắt, hai tai làm sao biết được ma ăn cỗ nhà ai. Người trong đảng từ thực tiễn đã đúc kết: chạy chưa chắc đã được nhưng không chạy thì chắc chắn là không được.
  Hệ thống đã sản sinh ra và đã sống chung với viruts chạy từ lâu lắm rồi. Không thể tìm được vaccin hay thuốc để chữa nếu Hệ thống không thay đổi.

 6. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi hy vọng anh Trương Tuần đọc còm này thì không nhắc nhở tôi vi phạm hang quy.
  Sự thật tôi đã viết bức thư dưới đây từ dịp 2/9/2018, đã được in ra và gửi đến tận bàn làm việc của TBT Nguyễn Phú Trọng, lúc ấy chưa nhận chức CTN, nhưng qua cách khảo sát bằng CẢM XẠ HỌC, tôi biết rằng ông ấy có VƯƠNG MỆNH, tức là sẽ làm vua và đang hướng thiện.
  Tôi cũng được biết ông đã đọc bức thư của tôi không chỉ một lần, suy nghĩ nhiều về thiện chí trong từng câu chữ của tôi.
  Xin trích một đoạn:
  .
  “Xin các anh đừng bao giờ nghĩ tôi không phải Đảng viên CS thì tôi chống đảng. Cha tôi đã tham gia công an Hà Nội từ 1947 và vào ĐCS từ 1948 và đã ơ bên Bác Hô nhiêu năm trước khi cụ mất, chồng tôi là ĐVCS khóa Mồng sáu tháng giêng năm 1961, từng là trợ lý gần gũi của TT Võ Văn Kiệt. Nhưng tôi không vào đảng vì tôi không đồng ý nhiều điều và tôi khẳng định tôi sẽ giúp nước tốt hơn. Còn ĐCS đã lạc hậu, trước sau sẽ tự giải tán.
  Tuy vậy tôi hiểu rõ Tổ quốc và Hạnh phúc của nhân dân thì không bao giờ được sao nhãng và tôi tự làm nhiều việc không chờ ai phân công.
  Xin các anh hiểu thiện chí của tôi”.

  Tôi nghĩ từ nay đến ĐH 13 còn đủ thời gian để thấy nhiều điều

  • TM says:

   Có thể cụ Tổng có vương mệnh nhưng đến ĐH 13 là cụ sẽ phải về vườn phải không chị? Cụ đã quá tuổi, và cơn “trúng gió” năm rồi sẽ khiến cụ không đủ điêu kiện ở lại thêm.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Chị TM ơi
    Chị nên nhớ câu “Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Thiên” nghĩa là con người có thể có mơ ước, có cố gắng, nhưng thành bại là do ông Trời.
    Cụ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tính , rằng năm 2020 năm tận của nhà nước CS.
    Tận ở đây có thể rất xấu, thành một quận huyện của TQ như một số kẻ mưu tính trong hiệp ước Thành Đô năm 1990, tận đây cũng có nghĩa là ĐCS sẽ bị xóa sổ và VN sẽ bước sang một giai đoạn mới, một chính đảng mới sẽ xuất hiện, một nhà nước mới sẽ hình thành.

    Tôi có thói quen thích lật lại vấn đề để tìm hiểu bản chất sự việc
    Và sau trận dịch Covid 19 vừa rôi, tôi có niềm tin khả năng thứ hai đã rõ nét

    Quý vị cứ thử nghĩ mà xem.
    Cả Châu Âu văn minh hiện đại là thế, nhưng trong đại dịch Covid 19, nước Italya trở thành ổ dịch lớn và mọi người mới ngớ ra bọn tư bản TQ đã mua xong thành phố Milan đến mức các nhà máy dẹt, công nhân làm việc trong các nhà máy và ngay cả bông sợi cũng mang từ TQ sang, chính bởi vậy ổ dịch Vũ Hán chuyền đến ổ dịch Milan nhanh chóng.
    Lại nữa, ngay đến Vương quốc Bỉ nhỏ bé chỉ có 11 triệu dân mà đã có đến hơn 3000 người chết vì dịch bệnh. Đó là kết quả của việc cảng biển của Bỉ trở thành cảng biển của TQ, nhà máy Oto của Bỉ cũng đã trở thành của TQ

    Còn VN chúng ta, ở ngay sát nách thằng “anh cả” thâm hiểm, ta bị chúng bao vây, đè nén đủ kiểu, nhưng ta đã thoát được dịch bệnh một cách ngon lành.
    Đều đó chứng tỏ dân ta đã được ông Trời giúp cho.
    Người Tầu đến VN nhiều thật, làm nhiều chuyện lố bịch thật…. nhưng chỉ trong ba tháng trời bị dịch bệnh hoành hành, nhà nước ta đã quản lý, khống chế và đuổi về nước rất nhiều người TQ., trong đó có đủ thành phần
    Nhờ đâu mà VN làm được việc đó?
    Đó là nhờ một sự cố gắng rất âm thầm, biết lấy nhu thăng cương của ông vua đứng đầu đất nước ta mà dân ta quen gán cho chữ LÚ

    Đại hội 13 sẽ ra sao?

    • Hugoluu says:

     Đọc phân tích của bác Vân trong còm này tôi lại thấy ,qua đợt dịch covid-19 này ,niềm tin của cần lao vào ĐCS lại tăng lên ,vị thể của ĐCS càng được củng cố. Ngược lại chủ nghĩa TB và nền dân chủ đang bị nhân dân cần lao trên khắp địa cầu xem xét lại qua đợt đại dịch này và các đợt đại dịch khác trong tương lai.

    • Canada Dry says:

     Đọc còm của chị Thanh Vân mới thấy sự kiên trì ghê gớm của trí thức ngoài đó …Và tôi cũng chắc rằng những tâm huyết của chị đã được đáp ứng xứng đáng …

     Bởi lẽ , ở cái xứ TBCN mà Hugo cho là nhân dân cần lao trên khắp địa cầu đang xem xét lại đã có ông TT đọc và trả lời thư của một em bé 5 tuổi …Thì trong cái xứ mà “niềm tin của cần lao vào ĐCS lại tăng lên ,vị thể của ĐCS càng được củng cố ” mà ông TBT đọc thư cũa chị mà nỡ lòng nào không trả lời …

     Do vậy , với mong muốn tột cùng của còm viên hang Cua , tôi mong chị chia sẽ những huấn thị vàng nhọc của đấng Quân Vương Nước Việt …Mong lắm thay …

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Không hẳn thế đâu anh Khô ơi
     Anh nhầm rồi, tôi không ủng hộ ĐCS.
     Nhưng trong ĐCS vẫn còn có nhiều người tử tế, nhưng họ hơn anh, hơn tôi, họ nhẫn nhịn được, trước thái độ ngang ngược của thằng Tầu, họ biết chống lại thì bọn Hoa Nam tình báo đang nhan nhản xung quanh có thể bóp họ chết ngay, nên họ đành giả vờ như là chấp nhận, giấu kín mình lại để chờ thời cơ.
     Nghiên cứu Phong Thủy và có gắng Luận thuyết Trạng Trình, tôi phát hiện ra ông TBT CTN tuy lúc nào cũng lảm nhảm chủ nghĩa Mark Lê, và ca ngợi tình bạn Quốc tế CS vĩ đại, nhưng thực chất ông âm thầm chống Tầu
     Và anh thấy đấy
     Hai năm nay ông không sang Tầu nữa và ông đã và đang làm nhiều việc chống Tầu

    • TranVan says:

     Mấy ông gốc Phi châu không giấy tờ chắc kỳ này cũng đã bị truy lùng và bị trục xuất khỏi Vn ?

     Tb : tôi đã không thấy báo (mạng) đề cập đến chuyện này ?

    • Canada Dry says:

     Chị KTS Trần Thanh Vân kính mến …
     Cũng mong là như chị nói …chúng tôi và chị cùng chờ xem …

  • Dzung says:

   Thời cơ tới rồi. Năm nay là năm Canh Tý, năm chuột cô đơn. Thời gian nầy chuột đang bị cách ly. Chuột bầy chắc sợ Covid.

   Mong sao cụ Tổng đem từng con chuột ra trấn nước mà không sợ bể bình.

   • TM says:

    Không biết lực lượng toàn tâm toàn ý đốt lò với cụ Tổng có được bao nhiêu người? Khi cụ rủ áo ra đi rồi thì lò tiếp tục cháy mạnh hay ngún tắt?

 7. Cốt Thép says:

  Con Cua tám Cẳng hai Càng
  Công Cua hai Cẳng ba Càng là sao?
  Cậy mình có nhiều (bà) càng để ăn hiếp của hai càng.

  Tổng Cua 🦀 bị loại là đúng rồi, than thở làm chi.

 8. cphamhuan says:

  Cứ để cho dân chúng chọn lựa thì không thể sai vào đâu được.

 9. TranVan says:

  Chọn người rất khó. Ngay đến chọn trái cây hoa quả cũng đã đâu có dễ : lúc bỏ vào miệng ăn mới biết. Hôm nay ngon, ngày mai mùi vị đã khác, có khi hư hỏng phải vất vào thùng rác.

  Chọn người theo tiêu chuẩn khắt khe, theo thông tin thu thập được, theo ý kiến của số đông hay của cả tập thể đấy nhưng chưa chắc người được chọn sẽ giữ nguyên đặc tính cũ : chức vụ thường làm biến đổi con người.

  Chỉ có hệ thống tốt mới có thể can ngăn được người ta làm bậy khi có chức có quyền.

  • TranVan says:

   Ngay đến cựu Tổng thống mà vẫn bị lôi ra trước tòa án vì những sai phạm khi xưa. Nhờ luật pháp của Pháp rõ ràng, độc lập và bình đẳng. Cộng thêm báo chí tự do.

   Không có mấy bửu bối này thì mọi biện pháp khác đều dẫn đến tệ nạn.

 10. TranVan says:

  Một ông đã dám gồng mình :
  https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52439455

  • TranVan says:

   Sg của tất cả mọi người, Sg bao giờ cũng là thế ? Thế mới là Sg :
   https://m.facebook.com/groups/920761058125509/permalink/1306841802850764/

   • PV. Nhan says:

    * Bác TranVan: Quá khứ không thể thay đổi. hãy nghĩ tương lai dân tộc. Làm sao để tốt đẹp hơn…

   • Dzung says:

    Bất cứ ở đâu, quên đi cho nhẹ gánh là một câu nói ngụy biên. Câu nầy lại loàn toàn không đúng khi ngồi ở Saigon nhỏ.

    Quá khứ là kinh nghiệm, là kiến thức giàu có hiện hữu trong mỗi đời người. Có một lúc nào đó, người ta sẽ lựa chọn, sẽ hy sinh để nhường cho một đích đẹp hơn, còn quên thì không thể nào.

    Tôi sợ nhất những ngày cận Tết, những ngày cuối tháng 4. Đọc một bài viết tầm phào nào đó cũng gây xúc động với quá khứ hiện về. Nếu thời gian là viên thuốc để lãng quên, thì tôi vẫn chưa may mắn được uống.

    • TranVan says:

     Làm gì có thuốc nhiệm mầu. Cháo lú cũng thế, chỉ có trên những trang giấy.

     Người tôi đã quen một thời đầu đời cách nay cũng đã 60 năm nay vẫn thỉnh thoảng như vẫn đang ngay cạnh bên tôi. Nhắc tôi chưa đến lúc biến thành công …..công !

     Quá khứ là gia tài, chỉ có thêm chứ không bớt được.

    • TranVan says:

     Thống nhất đất nước để tập hợp năng lực là điều tốt. hy vọng 1+1 thành 3 hay 4.

     Nhưng thay vì 1+1 lại tính theo kiểu 1-1 nên đã lận đận, đói nghèo.

     Chọn nhầm, tin nhầm, thành thử đã bị mất đất, mất đảo, mất biển !

     Cũng may đã biết chuyển hướng đi.

     Nhưng loạng quoạng, lên gân, …. thì sẽ lại mất thêm, lần này sẽ mất nhiều ?

    • Canada Dry says:

     ” Nhưng thay vì 1+1 lại tính theo kiểu 1-1 nên đã lận đận, đói nghèo.

     Chọn nhầm, tin nhầm, thành thử đã bị mất đất, mất đảo, mất biển ! ”

     Sự thật hiển nhiên là thế nhưng không phải ai cũng công nhận …Có một số không đời nào …trừ khi sắp đi chầu Các Mác …

 11. Daisuko says:

  Cách chọn nhân sự tốt nhất [ở Việt Nam] là hãy để dân chọn trước rồi Đảng quyết từ những người dân tin cậy. Đơn giản vậy thôi chứ Đảng vừa chọn vừa quyết luôn thì chống cua càng cá vây làm sao nổi???

  Nếu theo cách này, tôi sẽ đề cử PTT Vũ Đức Đam kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục cho Đảng quyết. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nên về dạy học tiếp, làm Bộ trưởng không hợp

 12. A. Phong says:

  Còn ơn Đảng ơn Bác là còn hệ thống Xin Cho. Còn hệ thống Xin Cho là còn chạy đủ thứ.

 13. hoa sứ says:

  Ôi ổng nói cái gì mà dài dòng văn tự quá ,chẳng có gì mới mẻ cả ,nếu bảo những điều này là mới mẻ thì công tác tuyển chọn nhân sự 12 khóa trước nó không như thế này à ?
  Trời đất chọn nhân sự thì từ một cửa hàng nhỏ lẻ cho đến 1 cty một tập đoàn kinh tế ,ai chả muốn nhân viên mình tốt,không tham lam .không gian dối ,không nịnh trên đạp dưới ,tất cả phải vì sự phát triển của doanh nghiệp .Nếu phát hiện ra bọn lưu manh ,xấu xa ,độc ác ích kỷ thì phải loại trừ ngay ,để ngày nào tổn hại thêm ngày đó . Vậy thời gian qua quý ông làm gì mà ra tới hàng chục chữ chạy vậy ,cái gì cũng chạy ,chạy thì phải tốn tiền ,khi chạy ghế được rồi thì phải thu hồi vốn .Thật là cội nguồn của vấn đề cần phải chấm dứt ,nhưng chấm dứt bằng cách nào ,các cụ phải đưa ra biện pháp, chứ cứ không được thế này không được thế kia, mà không có biện pháp thì cũng như không ,tôi có một mớ nhân viên ,ít thôi , nhưng đứa nào ăn cắp tôi đuổi ngay lập tức ,ngay khi phát hiện ,không chờ đợi thêm 1 phút nào cả .
  Bây giờ khi tham ô tràn lan như vậy cũng chỉ có một cách như TT Phác Chánh Hy đã làm khi ông tuyên bố ”Tôi sẽ bắn bỏ bất cứ kẻ nào ăn cắp dù chỉ một đồng của nhân dân ”và nói là làm ngay ,chỉ cần 10 cái án tử hình xử công khai là tôi chắc tham nhũng sẽ giảm tức thì,làm quan mà không trục lợi thì bọn mua quan sẽ rút lui ,để chỗ cho người có thực tài làm việc .Tôi cũng không rõ cách tuyển nhân sự hàng hàng lớp lớp của đảng ra sao ,nhưng tôi biết BỘ CT là một siêu bộ ,đây chính là bộ não của đảng ,mà đảng lại lãnh đạo QG ,vậy nhưng dân chả biết ông bà nào có những công cán ,tài năng gì mà lại ngồi vào đó ,sau BCT là mấy trăm ủy viên TU ,khóa rồi vào xem thì thấy mấy ông ở ba cái tỉnh Thanh Hóa -Nghệ An- Hà Tĩnh có số lượng nhiều nhất ,ba tỉnh này cơm chẳng đủ ăn ,lúc nào cũng xin ngân sách ,tai tiếng thì tỉnh Thanh hóa nổi bật ,Hà Tĩnh cũng không kém ,thế mà các ông ấy mỗi ông 1 phiếu tham gia vào việc hoạch định chính sách phát triển QG thì phiếu của họ áp đảo rồi ,lẽ ra những tỉnh đã nghèo tất hèn thì phải ăn theo những nơi làm ăn giỏi ,người ta chi viện cho các tỉnh nghèo ,thì những tỉnh thành đó phải có tiếng nói mạnh mẽ chứ ngược lại thì …thôi khỏi bàn

  • TM says:

   Chị hoa sứ sử dụng nhân viên không theo nguyên tắc “hồng quí hơn chuyên” nên chị giữ người làm được việc và thẳng tay đuổi kẻ ăn cắp.

   Đ khác!

  • Canada Dry says:

   Đúng vậy , VN đã bỏ lối tầm chương trích cú từ lâu vì nó kém hiệu quả …cớ sao ông thầy này nay lại lôi ra xử dụng lại nè trời …

   VN sẽ đi đâu về đâu …

 14. huu quan says:

  chịu! Em chả hiểu nổi từ ngữ kiểu này. Cua không cậy càng, cá không cạy vây thì cậy cái giề?

  • Canada Dry says:

   Càng …vây …làm cái ghề …Có thẻ đ … là xong tất …

   Còn muốn có thẻ đ…thì …bọn trẽ đã biết phải làm gì rồi …

  • TM says:

   Tôi cũng chịu không hiểu. Cua cậy càng, cá cậy vây là cậy sức mạnh của chính mình, thay vì cậy vào họ hàng gia tộc, ông bố bà mẹ, v.v. Thế mới là quí chứ nhỉ.

   Theo link dưới đây thì câu nói nhắc nhủ mọi người phải dựa vào nhau và cùng đứng chung với nhau, không nên dương dương tự đắc vào sức mạnh cá nhân mà xa rời tập thể.

   https://giaoduc.net.vn/goc-nhin/truoc-van-menh-quoc-gia-dan-toc-khong-the-cua-cay-cang-ca-cay-vay-post206878.gd

   • TranVan says:

    Đừng chê cá trê vì cá này chui vào ống vì không nhìn rõ nên đã chọn lầm đường.

    Đừng chê cua hai (hay ba) càng khi cua sống như cáy.

    Lúc cần thì chẳng thấy đâu, lặn kỹ. Chỉ thích gáy lung tung, lúc ban trưa, lờ tịt phải gáy lúc rạng đông, đúng nhiệm vụ của mình !

  • PV. Nhan says:

   * Chí lý Huuquan: Cua không càng sao gọi là cua. Cá không vây sao gọi là cá… Hẳn chỉ có lão cua ngang G. C. Cua/…

  • Mike says:

   Các cụ chém lắm vào.

   Cậy là trông nhờ – cậy trông, cậy nhờ.

   Cậy cũng có nghĩa là ỷ lại – cậy sức, cậy quyền – tức là lạm dụng sức lực hoặc quyền chức.

   Cá nhờ vây để bơi, nhưng đừng ỷ thế có vây (cánh) mà thịt cua cáy. Ý văn học là rứa.

   • huu quan says:

    Cụ Mike tinh tế thật! Nhưng với cơ chế kiểu này thì không cậy cũng phải cậy.
    Như chuyện lựa chọn ứng viên cho cái HĐND cấp phường xã, gọi là tự ứng cử cho oai nhưng nếu không có ý kiến Chi uỷ thì coi như là toi trước khi được đưa ra hiệp thương. Chuyện hiệp thương còn vui nữa, ứng viên về nơi cư trú tình bày kế hoạch, quyết tâm gì đó…vân vân và vân vân. Gặp thằng dở người đứng lên: “Anh X ở địa phương nhưng làm việc nơi khác, ít quan tâm tới địa phương” thì coi như cũng toi.
    Thế rồi lãnh đạo địa phương đứng lên định hướng: “Anh Y nguyên lãnh đạo phường, chị Z con ông…to to, đã từng nhiều năm làm về phụ nữ. Anh K cán bộ trẻ đang được xây dựng thành nguồn”… Thế là xong. Dân chỉ biết nghe theo định hướng.
    Tới khi bầu bán, tổ bầu cử lại phân chia theo danh sách đẻ cho những ứng viên bị ghét sẽ nằm top cuối, đứng chung Grup với những úng viên sáng chói cho dễ loại.
    Khi công bố danh sách trúng cử, tất cả đều bổ ngửa vi ngoài nhưng úng viên đã được lãnh đạo định hướng đều trúng, lại có thêm 01 bà cô chuyên bán nước trước cửa chợ. Hỏi lãnh đạo, lãnh đạo cười: “Chị ấy hiền lành, lại không có chồng con thì nên ưu tiên”
    Bonus:
    Chuyện em kể là ở phường em, không liên quan tới TW đâu mà các cụ suy diễn nha.

    • Mike says:

     chuyện thường ngày ở … Phường mà bác huuquan kể cũng rắc rối dữ. Tôi vẫn chưa hiểu cách thức bầu bán và bầu để làm gì.
     Tôi có ông bạn bên xã nhà. Trước là phó chủ tịch xã, sau nhiệm kỳ gì đó thì lên chủ tịch Hội Đồng ND. Nghe mấy ông bạn học khác chúc mừng rằng thì là HĐND to hơn chủ tịch xã. Hắn gửi message, văng tục nói bị tụi nó gài chứ chức chủ tịch xã hắn đã cầm chắc trong tay mà rớt. To mà làm gì khi không kiếm được miếng ăn.

  • Dzung says:

   Không chuẩn và không hợp vần theo văn chương bình dân mà em học được trong chương trình Văn học sử Việt Nam năm lớp đệ tam. Phải nói là:
   “Cua cậy càng, quan cậy Đảng”

   Cua đây là lão cua hoặc cua sĩ đờn ông. Nhờ cậy càng mà có thế chân vạc đứng vững trong trời đất. Vế đầu phải bơ vơ, tưng tửng không nên trùng nghĩa vế sau mới hay, mới miệt vườn.
   🙂 🙂 🙂

 15. KTS Trần Thanh Vân says:

  TEM

%d bloggers like this: