Cuộc chiến Mỹ – Trung, Covid-19 và Việt Nam

Cuộc sống sau Covid của VN đã trở lại bình thường, chả thấy “bình thường mới” nào, mọi việc vẫn như xưa. VN làm được một việc vĩ đại, không ai bị chết vì Covid trong khi thế giới có mấy trăm ngàn hy sinh. Hỏi tại sao, nhiều bạn nói “Việt Nam nó thế”

Kể từ mùa Hè 2018, Mỹ đã tìm cách đưa chuỗi cung ứng toàn cầu của Mỹ ra khỏi Trung Quốc để bớt phụ thuộc. Covid-19 với những “trò chơi toàn cầu” của Tập Cận Bình càng làm cho TT Trump điên và càng quyết tâm hơn.

TNS Mỹ Lindsey Graham nói rằng “vụ virus corona là một lời cảnh tỉnh đau đớn rằng (Mỹ) quá phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc về các thiết bị y tế quan trọng.”

Ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Hoa Kỳ đang cộng tác với “các quốc gia bạn bè” trong khu vực Thái Bình Dương, trong đó có Nhật, Úc, New Zealand và Việt Nam, để “thúc đẩy kinh tế toàn cầu” và tìm cách tái cấu trúc “chuỗi cung ứng nhằm ngăn chặn điều tương tự (sự gián đoạn do đại dịch COVID-19) xảy ra lần nữa.” Mấy nước này chính là xương sống của TPP một thời.

TT Obama đã bỏ bao công sức dựng TPP nhằm bao vây kinh tế Trung Quốc, về địa chính trị là quây đường lưỡi bò, khống chế nước này đang thách thức vị trí siêu cường của Hoa Kỳ.

TT Obama đã nói về TPP “Khi hơn 95 phần trăm khách hàng tiềm năng của Hoa Kỳ sống ngoài biên giới của chúng ta, chúng ta không thể để những nước như Trung Quốc viết ra những quy định của nền kinh tế toàn cầu. Hoa Kỳ nên viết ra những quy định đó, mở ra những thị trường mới cho những sản phẩm của Mỹ trong khi đặt ra những tiêu chuẩn cao bảo vệ người lao động và bảo tồn môi trường của chúng ta”

Rất đáng tiếc, vừa ngồi vào Nhà Trắng chưa nóng đít, TT Trump đã xé toang TPP và làm các quốc gia còn lại phải dự phòng TPP11 không có Mỹ. Covid đến, chả ai nhớ có TPP11 trên đời.

Giờ chuỗi cung ứng toàn cầu của Mỹ đang thoát Trung, nếu TPP còn sẽ là một giải pháp tuyệt vời. Hẳn có lúc lái buôn Trump ngồi tiếc, giá như đừng xóa TPP.

TPP, TPP11, rồi “thoát Trung” của Hoa Kỳ…đều có cơ hội cho Việt Nam. Đánh giá về cơ hội này, Ngân hàng Thế giới (WB), trong báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5/2020, cho rằng Việt Nam là một điểm đến đầy hứa hẹn cho làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc.

WB nhận xét “Việt Nam đã làm được những điều khác biệt, thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và duy trì được những thành tích trên phương diện kinh tế đối ngoại, giữ tương đối vững kim ngạch xuất khẩu, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII) khá cao.”

Cơ hội có nhiều nhưng liệu rằng VN có cải cách thể chế, kinh tế kéo theo chính trị và ngược lại, chính phủ minh bạch giúp cho kinh tế phát triển theo hướng thị trường đúng nghĩa.

Luật pháp cũng phải thay đổi cho hợp với thế giới văn minh. Nếu bị thiệt hại do luật kiểu “Việt Nam nó thế”, các công ty nước ngoài có thể kiện ngược lại chính phủ Việt Nam. Nếu thua thì thiệt hại không thể đong đếm.

Luật chơi quốc tế khó có chuyện bên điều tra sai người ra chợ mua dao thớt “điền vào chỗ trống” trong như vụ án Hồ Duy Hải. Lên tới Giám đốc thẩm với 17 vị biết “có những sai sót về tố tụng” nhưng vẫn biểu quyết 100% giơ tay “Không thay đổi bản chất vụ án”

Các công ty nước ngoài muốn tới VN làm ăn mà họ biết vụ án xử kiểu “dao thớt” Made in Vietnam thì liệu họ dám xin visa dài hạn.

Vụ xử lý Covid VN đã rất giỏi nếu không phải là nhất thế giới. Cơ hội kinh tế, địa chính trị…thì có nhiều, nhưng bao giờ biến thành turning point (bước ngoặt) như Covid-19 “Việt Nam nó thế”.

91 Responses to Cuộc chiến Mỹ – Trung, Covid-19 và Việt Nam

 1. Si So Mai says:

  Chủ xị ” Hiệu Minh ” says ở trển là kinh tế Việt Nam sẽ thế nào sau Covid 19 … nhưng các bác lại bàn chuyện khác . Xin các bác cho ý kiến liệu phong trào thoái Trung của các công ty Âu Mỹ có tìm đường sang Việt Nam không ? Nếu không thì tại sao ? Cần phải có cái gì để người ta tới ?

 2. Canada Dry says:

  https://soha.vn/who-chi-co-the-tiep-tuc-tien-len-neu-nhu-toan-van-buc-toi-hau-thu-ong-trump-gui-tong-giam-doc-who-20200520115553994.htm

  Bị chỉ trích vổ mặt , cụ thể nhiều vấn đề … ngài Tedros còn mặt mũi nào ở lại WHO …Từ chức đi cho nó lành …

 3. Ô Mễ says:

  Preparing to Say Goodbye
  Chuẩn bị để nói lời từ biệt

  *** Clint Eastwood ***

  (Tường Giang chuyển ngữ)

  Những Năm Cuối Đời Tôi ở tuổi 88

  Nếu bạn nhận ra rằng mỗi ngày là một tặng phẩm, thì chắc là bạn cũng đang gần tuổi của tôi bây giờ. Trong khi hưởng những năm cuối đời, tôi cũng đôi khi giật mình vì biết cuộc vui sẽ tàn, và ngày ấy sẽ đến không tránh khỏi.

  Rồi sẽ đến một buổi sang trời quang và lạnh khi “không còn gì nữa”. Không còn những cái ôm chầm thân ái, không còn những buổi cùng nhau nâng ly chúc tụng, không còn những cú điện thoại để tán gẫu. Đối với tôi, dường như một trong những điều quan trọng nhất để làm trước khi buổi sáng ấy đến, là hãy tỏ cho mọi người trong gia đình và bạn hữu của bạn biết rằng: bạn hằng quan tâm đến họ, và qua những cách giản đơn hãy cho họ biết những niềm tin tận đáy tâm can cũng như những nguyên tắc chỉ đạo trong cuộc đời bạn, để sau này họ sẽ luôn nhắc rằng, “Ông ấy là người bạn của tôi, và tôi biết rõ lập trường của ông ấy là gì”.

  Vì thế nếu một mai tôi ra đi, hãy vui lòng thấu hiểu điều này: Lá phiếu của tôi đã không dành cho cái tên Tổng Thống ấu trĩ, thiếu khả năng, nói dối, thiếu trung thực, đầy tự kỷ, phát biểu những điều vô nghĩa và rỗng tuếch, một kẻ giả hình theo xã hội chủ nghĩa, chi tiêu ngân sách một cách vô trách nhiệm, đã ngồi ở Bạch Cung suốt 8 năm, cố gắng phá hoại lực lượng Quân Đội và Bộ An Ninh Quốc Gia của Hoa Kỳ.

  Ngoài ra hắn còn phá họai Bộ Tài Chánh, Bộ Tư Pháp, và đưa xứ sở tuyệt vời của chúng ta thành là một nơi mở rộng vòng tay đón cuộc xâm lăng của Hồi giáo, để rồi nó sẽ trở thành là một xứ sở tồi tàn như cái nơi mà hắn đã sinh ra, dĩ nhiên bạn nên biết, tôi không ám chỉ đó là Hawaii đâu !

  Còn một điều nữa, nếu bạn cho rằng bọn tội phạm có quá nhiều súng khiến bạn phải từ bỏ vũ khí bằng cách tham dự vào chương trình mua lại súng của chính phủ, thì có khác nào bạn tự thiến mình như thái giám, khi thấy rằng ông hàng xóm đã có quá nhiều con rồi.
  Thân ái, Clint.

  • TM says:

   Tin dỏm đấy ạ. Tin dỏm này được đưa trên năm 2014 và đã bị phản bác. Lúc này nó lại tìm đường đi lòng vòng thăm viếng mọi người trở lại.

   Snopes có ghi lại lời nhận xét của Clint Eastwood về Obama là non nớt thiếu kinh nghiệm, nhưng không phỉ báng nặng nề như trong chuỗi email này. Clint Eastwood cũng nói ông thích Obama vì đa chủng tộc như vợ ông (Hispanic).

   https://www.snopes.com/fact-check/twilight-years/

   “The first time I voted I was in the army. It was during the Korean War and I voted Republican because it was Eisenhower and he was somewhat heroic to all of us from World War II. So I became a Republican, but I’ve supported Democrats at times, and I don’t necessarily adhere to one line. Sometimes parties make mistakes — they both have. And our parties are in terrible shape — these days we don’t know where the hell they are.

   “I voted for McCain, not because he was a Republican, but because he had been through war (in Vietnam) and I thought he might understand the war in Iraq better than somebody who hadn’t. I didn’t agree with him on a lot of stuff.

   “I loved the fact that Obama is multi-racial. I thought that was terrific, as my wife is the same racial make-up. But I felt he was a greenhorn, and it turned out he didn’t have experience in decision-making.”

   Tạm dịch:

   Lần đầu tiên tôi bâu cử là khi tôi đang ở trong quân đội. Lúc đó đang chiến tranh với Triều Tiên và tôi bầu cho Cộng hòa ví lúc đó Eisenhouwer tranh cử và ông ta là một loại người hùng đối với tất cả chúng tôi trong Thế chiến II. Vì thề tôi trở thành Cộng hoa, nhưng tôi đã từng nhiều lần ủng hộ Dân chủ, và tôi không nhất thiết chỉ gắn kết với một đảng. Đôi khi cácđảng làm lổi, cả hai đều đã như vậy. Và hai đảng đều đang tồi tệ cả – ngày nay bố khỉ không biết được họ ở đâu cả .

   Tôi bầu cho McCain, không phải vì ông ta là Cộng hòa, mà vì ông đã từng chiến đấu (ở Vietnam) và tôi cho rằng ông ta hiểu về chiến tranh Iraq hơn những ai chưa từng tham gia chiến đấu.

   Tôi thích sự kiện là Obama là người đa chủng tộc. Tôi cho điều đó thật là hay, vợ tôi cũng là người đa chủng tộc. Nhưng tôi thấy là ông ta non nớt, và ta đã thấy ông ta không có kinh nghiệm quyết định (những việc to tát).

   • Mike says:

    Tôi đang định xác minh thì may có chi TM làm rồi.
    Là vì tôi chưa nghe Clint bị điên. Chỉ có người mất trí mới
    huỷ diệt thanh danh của mình bằng ngôn ngữ kiểu đó.
    Có ai dại tới mức bán hết danh giá để mua lòng cái bọn KKK?

    • PV. Nhan says:

     * Obama là TT da đen đầu tiên của USA. Tôi đã bầu cho ông do tôi da vàng và nước Mỹ vốn nổi tiếng kỳ thị. Lại nữa, ông bà dù da đen nhưng đều có học vị tiến sĩ Harvards University. Đ. H danh tiếng thế giới, cộng với thành tích xã hội thời trai trẻ, hẳn không tầm thường.
     * Kết quả Obama thắng cử.
     – Chuyện ông đã làm gì cho nước Mỹ, không bàn…

 4. Hoàng Cương says:

  Đợt dịch covi kéo dài ,đau cả lưng_ ê ẩm … Các chuyên gia trên khắp thế giới, mỗi lĩnh vực đánh giá nhận định tương lai … ù cả tai !
  Tui thấy mình nhỏ bé quá , bé thì nói tiếng bé , bé thì nói ai nghe ?
  Thơ …
  Covi khỏe, nàng xuân
  Anh không thể chết
  Được say bên em
  Hai đứa sẽ say
  Say có đời này
  Có nợ nần nhau…

 5. Cốt Thép says:

  Vừa rồi có anh VN làm khẩu trang BÃ CÀ PHÊ bán vào thị trường EU rất được. Đang nghiên cứu đổ bộ thị trường Mỹ.
  Hồi còn trẻ, mổi lần có cô nào xức nước hoa đi ngang là tự nhiên mình cũng phải hít hít vài cái.
  Bây giờ có tuổi rồi, thấy mùi nước hoa là phải nín thở.

  Cách đây chưa lâu, mình có chạy xe máy phượt đêm, tầm 3 giờ sáng. Không khí trong lành, rất đã.
  Thế rồi có một anh chạy xe máy chở một cần xé bánh mì mới ra lò.
  Mùi bánh mì quện với mùi sương đêm ngây ngất, ngất ngây … Làm cho mình phải bám theo hơn một km đến khi anh ta rẽ vào hẻm mới thôi, chỉ để hít hà hưởng thụ mùi thơm HƯƠNG BÁNH MỲ quyến rũ.

  Mình quyết định lập Công ty sản xuất nước thơm HƯƠNG BÁNH MỲ VIỆT NAM xuất khẩu vào thị trường Âu Mỹ

  Ai có tiền mà chưa biết đầu tư vào đâu thì góp cổ phần vào công ty của mình nhé.

  Mời Anh Cua làm giám đốc truyền thông của công ty HƯƠNG BÁNH MỲ, lương hậu hĩnh.

 6. Mike says:

  Vòng quanh đó đây.

  2/3 số máy bay trên thế giới phải nằm ụ. Tìm chỗ chứa cho chừng 16 ngàn chiếc máy bay như vậy cũng oải. Bãi đậu ở các phi trường chả thấm béo. Đường băng lên xuống cũng xài luôn. Kho bãi quanh phi trường xử dụng hết.

  Cứ ví dụ như 4 đường băng ở phi trường Los Angles, dành 1 đường để lên xuống, còn lại 3 đường với trung bình 3km chiều dài thì chứa đuợc bao nhiêu Boeing 777? Thưa cỡ chừng 100 chiếc đậu cheo chéo chứ không phải nối đuôi. 3 đường 300 chiếc, tương đương số máy bay bay đến phi trường trong 5 tiếng. (Mỗi ngày 1500 chiếc đến/đi). Xe đậu lâu ngày không chạy cũng hư bánh xe (1 tháng phải chạy tối thiểu 5 dặm). Máy bay thì cỡ 2 tuần phải cho chạy (rông) hoặc kích lên quay bánh xe cho khỏi hư. Máy bay đứng yên một chỗ nhưng khâu bảo quản bảo trì không hề giảm, mà thậm chí còn tăng. Tiền vô không có mà còn phải chi, các hãng máy bay thua đấm thua đạp.

  Cảng biển Los Angles/Long Beach dập dìu tàu dầu ngoài biển. Tàu chở dầu cứ việc đứng yên một chỗ cho người ta chứa, lại còn lời hơn phải chỡ dầu đi lạ. Kho bãi đầy ắp mà khai thác vẫn cứ phải làm. Nhiều giếng dầu không thể ngưng hay giảm hoạt động. Muốn ngưng là phải đóng luôn (kiểu shut in), mà đóng kiểu đó thì coi như vứt, không thể khai thác lại được, dẫu có khoan có hút gì mặc. Cho nên phải thuê người rước dùm cho, mới có cái chuyện giá dầu âm là vậy.

  Tàu du lịch nằm dật dừ ngoài biển. Cả trăm ngàn nhân viên phải bám theo tàu vì không nước nào chịu cho vào.

  Tiền trợ giúp ở Mỹ đã bơm ra nhưng đóng cửa thì tiêu xài gì được? Đã 2000 tỉ rồi. Bây giờ hứng lên các vị còn đòi bơm thêm 3000 tỉ nữa, moá ơi, tiền chứ phải lá cây mô mà lắm rứa.

  Oklahoma không ra lệnh đóng cửa toàn bộ bao giờ. Georgia đã cho mở tuy số người bệnh và chết vẫn đang tăng. Florida đóng cửa trể cho mở sớm, tuy cũng chẳng an toàn gì hơn nhiều nơi khác ở Mỹ. Cali đang bị áp lực lớn phải mở cửa. Trump cho 3 giai đoạn, Cali đặt ra 4 giai đoạn mà bây giờ mới đang ở giữa chừng giai đoạn hai.

  Đời không như là mơ. Mai đây kinh tế mà sa sút, thế nào người ta cũng chửi chính quyền làm quá tay để gây tai họa cho dân. Ấy là nói chuyện nước ngoài chứ trong nước thì cứ yên tâm vì có nhà lước no.

  Riêng tôi, hơn hai tháng làm việc ở nhà đâm nghiện. Chả muốn mở cửa sớm đâu. Ở nhà làm thêm nghề “thợ đụng” cũng có cái thú của nó. Làm được cái này tự nhiên thích làm cái khác, việc đẻ việc, cơ man nào là việc, từ trong nhà ra tới ngoài vườn.

  • TM says:

   Hôm nay nghe BS Birx họp báo, cho xem biều đồ các ca bệnh đang giảm dần xuống, nhưng 3 nơi đang vẫn ở top là Maryland, Virginia, và WDC. Buồn quá! Sao mình không top cái nào hay hay mà lại top bệnh dịch?

   Văn phòng sở tôi ở Virginia đang theo lệnh đóng cửa đến 10 tháng 6. Công ty đang có một ủy ban đặc biệt lo về mở cửa lại. Họ đi quan sát chỗ ngồi của nhân viên, nhà vệ sinh, nhà bếp, v.v. Sẽ phát mỗi người 21 khẩu trang, đặt xà phòng sát trùng tại mỗi tầng, v.v. Nhân viên sẽ chia ra hai đội đỏ và vàng. Mỗi đội vô sở một tuần trong khi đội kia làm ở nhà, tuần sau đổi phiên. Riêng các sếp nhắc đi nhắc lại là nếu ai thấy hoàn cảnh mình có điều gì đặc biệt không thể vào sở làm việc được thì cho biết. Nghe tin hành lang đã có 50% nói nhỏ cho sếp biết trường hợp mình vào sở không tiện, cần được ở nhà. 🙂

   Riêng tôi đang tiếc nuối những “quyền lợi đặc biệt” khi làm ở nhà: không phải dậy sớm, thay vì lái xe 1 tiếng váo sở thì đi bộ thơ thẩn ra bờ suối gần nhà bứt cây cỏ về trồng. Không phải đánh bộ quần áo chỉnh tề, mang giày ỏn ẻn. Thỉnh thoảng nghỉ chút chút lại đi quét cái nhà, vo gạo bắc nồi cơm, ướp miếng thịt, v.v. Ở trong sở những lúc break thế chỉ đi pha trà, cà phê, bánh ngọt, tìm đồ ăn vặt bỏ vào mồm. Hết giờ làm việc thì đã “về đến nhà”, còn thì giờ làm nhiều việc khác.

   Tuy nhiên có cái gì đó tù túng, cô đơn, thấy mình hay cáu kỉnh, bực bội. Người ta nói sức khỏe tâm thần trong thời cách ly sẽ bị tổn hại nhiều. Ngoài cả trăm nghìn người chết vì bệnh còn sẽ có một số đông suy sụp tinh thần, chán đời, tự vẫn, v.v.

  • TranVan says:

   Hai vợ chồng tôi vẫn tiếp tục ….không cãi lộn trong kgi cách ly ….nối dài.

   Tuy chúng tôi tự hạn chế tránh đi ra ngoài nhưng tụi cháu nhỏ lại đòi đến nhà ông bà.

   Có đứa còn đòi đến ở luôn vì trường học vẫn chưa mở cửa.

   Nhà cửa của chúng nó rộng rãi. Có nơi còn có hồ bơi nơi ngoài vườn vậy mà muốn chọn nơi ông bà.

   Chắc vì ăn ngon. Có chị chưa đến 4 tuổi mà vừa vào đến nhà, rửa tay …..qua loa rồi ra ngồi nơi bàn ăn gọi một ly …..”cà phê sữa papy” với bánh mì nướng dòn.

   Hết một ly, gọi thêm…..một bình sữa pha sô-cô-la.

   • lam le says:

    Thích ăn ngon
    Biết ăn ngon
    và đến chỗ có món ăn ngon của ông bà là đúng rồi
    cafe au lait và biscote
    hạnh phúc quá

   • TranVan says:

    Đó là bữa ăn của buổi chiều. Bữa tối thì chị ta “nói nhỏ” với bà ngoại để có cháo cà chua, món tủ của nàng.

    Nàng bé tí mà biết “điều khiển” anh và chị lớn : “- đây là nhà của ông bà, chúng ta phải ăn và ăn sạch tất cả !”.

    Chắc bố mẹ chúng đã dặn trước và nhắc nhở nên chị ta bao giờ cũng “hô khẩu hiệu” như thế trước mỗi bữa ăn.

    Tuyên truyền và “nhồi sọ” ? 😁

 7. TranVan says:

  Trong khi đó tại Pháp một số người đã nộp đơn kiện chính phủ vì theo họ chính phủ đã không phản ứng nhanh và lo liệu trước khiến người trong gia đình họ bị nhiễm bệnh và qua đời vì dịch Tq.

 8. Hiệu Minh says:

  Có mặt anh Cua sau Covid đấy

  Covid 19: Bình thường…mới

  VNE. Hơn 95% người Việt ủng hộ cách chính phủ ứng phó Covid-19. Thăm dò của YouGov cho thấy 97% người Việt ủng hộ cách chính phủ ứng phó Covid-19, đứng đầu các nước được khảo sát.

  Cùng với Việt Nam, các quốc gia đang xử lý khủng hoảng tốt, ít nhất là trong mắt công dân, bao gồm Ấn Độ, Australia, Đan Mạch, Na Uy, Canada và Phần Lan.

  Trong khi đó, chưa đến một nửa người dân Mỹ, 49%, cho rằng chính phủ đang xử lý đại dịch “rất” hoặc “khá” tốt. Một cuộc thăm dò gần đây của Pew Reseach, nhóm chuyên gia Mỹ có trụ sở tại Washington D.C., cho hay có 65% người Mỹ cảm thấy chính phủ liên bang quá chậm trễ thực hiện các biện pháp nhằm ứng phó Covid-19

   • Hugoluu says:

    Theo bài báo cho thấy có tới 97% người Việt ủng hộ cách chính phủ ứng phó Covid-19 ,vậy còn3% kia là người Việt nói tiếng nước …lạ 😀

    • TM says:

     Hãy vui vì 97% ủng hộ chính phủ. Đừng xúc xắc 3% kia.

    • huu quan says:

     chắc em nằm trong số 3% kia rồi

    • Hugoluu says:

     Cụ có thể nói lý do không ủng hộ cách chống dịch của VN được không?

    • huu quan says:

     em trả lời bác Hugoluu:
     -Dạ trước hết muốn dân tin thì hãy trả lời bệnh nhân 21 đâu rồi(Anh gì tổ chức Tư vấn Chính phủ)
     -Bao nhiêu trường hợp nâng khống giá máy thở hiện chưa làm rõ? Và các công ty tư nhân tham gia bán máy thở đó có họ hàng tông tích gì với … các đồng chí to to hay không?
     -Tạo sao có nhiều người dân (bị) viết đơn xin không nhân trợ cấp chính phủ giờ xử lý ra sao?
     -Tại sao nhiều người dân muốn xin được trợ cấp (Vài triệu) phải bỏ việc về quê chứng các thủ tục giấy tờ chi phí mất gấp 3 số tiền trợ cấp?
     -….
     Nguyên nhân người bệnh không bao giờ chết vì COVID-19 tại VN vì họ luôn có bệnh khác, chết vì bệnh khác. dù rằng họ nhiễm COVID nhưng phải chữa khỏi xong, cho virus đi ra ngoài hết thì mới chết….

    • Nhát says:

     He he tư duy 100% ăn sâu vào …….., 3 % kia ko nói tiếng nước lạ mà là bọn Phản Động !
     Còn nói tiếng nước lạ ? Chắc chắn trong số 97% kia con số nói tiếng nước Lạ ko ít đâu nhé.

    • TranVan says:

     Cứ đưa ra con số người chết của mỗi tháng, bất kể lý do gì, rồi so sánh với mấy con số cũ của mấy năm qua là lòi ra ngay số người chết thêm vì …”bệnh nền” !

     Tôi không tin đã không thêm người nào.

     Tb : Tôi dự đoán nếu có thống kê như thế thì có khi ở Vn năm nat lại bớt người chết so với những năm trước.

     Trong 3% đó, có tôi ! 😈

   • Mike says:

    Chúc mừng VN đang từ từ mà lại tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên …Cộng Huề Nhân Dân Triều Tiên, nơi luôn luôn có tỉ lệ ủng hộ từ 101% trở lên 🙂

    Bức tranh muôn vẽ của cuộc sống đã trở nên một màu rồi sao? Kinh tế, chính trị, …, hưởng thụ, tâm lý, đi đâu cả rồi?

    Tôi thử tìm hiểu số liệu tử vong do cúm mùa bình thường ở VN mà không thấy. Bèn mạnh dạn mà đoán (mò) là ở VN không ai chết vì cúm bao giờ 🙂

    Một số nơi người ta dùng số liệu tử vong do cúm hàng năm để hiểu cúm này có gì khác hơn.

    Tôi tìm là vì tò mò (mang tính khoa học) chứ không phải để phản bác cái chuyện ở VN không có người chết vì Covy, vốn mang tính chính trị hay tâm lý. Khổ lắm, cứ chụp tôi cái mũ phản động rứa thì sao tôi sống được?

    Nói lại một lần nữa cho rõ là tôi không quan tâm hay chống đối cái chuyện chết hay không chết ở VN. Muốn giải thích thế lầy thế lọ vì sao không chết, xin cứ tự nhiên. Tôi chỉ “bâng quơ” những điều thế giới bên ngoài, hòng đóng góp một chút kiến thức chung thôi. Chẳng hạn, bảo rằng chống dịch tốt do mang khẩu trang thì New Zealand chống dịch rất tốt mà không mang khẩu trang. Bảo chính quyền mạnh thì chống dịch tốt mà HongKong không hề là chính quyền mạnh, dân biểu tình đòi truất phế ầm ầm, nhưng chống dịch vẫn tốt. Bảo rằng ngăn chặn sớm thì sẽ “tiệt nòi” côvy, nhưng Thuỵ Điển thả cho nhiễm “vô tư” (gọi là Herb Immunity – tự miễn nhiếm) lại chết ít so với các nước Châu Âu trong vùng, vốn áp dụng biện pháp mạnh mẽ hơn nhiều.

    Tại sao “thế giới” không coi VN là “vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp côvy” mà lại chọn các nước khác, như Israel? Tôi đoán chắc tại họ thiếu tinh thần Bôn-sê-vích, hehe.

    Chỉ một người mang mầm bệnh ở tiểu bang Washington mà gây bệnh cho hơn 50 người khác, chỉ trong vòng 2 tiếng tập hát chung. Một người ở nước Ghana châu Phi gây bệnh cho hơn 350 người khác. Riêng bang Washington, người ta theo dõi rất kỷ từ nguồn lây nhiễm đầu tiên ấy, nhưng rồi những ca khác cũng không biết lây từ đâu. Dịch bệnh mỗi nơi một vẽ, không hề có cái khuôn chung để áp dụng đồng đều cho mọi người mọi nơi. Nói tóm lại thì người ta chỉ có thể đánh giá nổ lực chứ hiệu quả thì khó nói lắm. May rủi cũng nhiều.

  • Hugoluu says:

   Dịch cô vy vừa hết
   Lão Cua đi tắc-xi
   Đường phố đông người đi
   Câu đò đưa thầm gọi
   Đưa Cua về hang Cua
   Chậu hoa tím ngoài sân
   Vẫn lung linh trong gió
   Ngó gương thấy râu càng
   Đã gọn gàng hơn xưa

  • TM says:

   Bác Cua bây giờ vui thú điền viên với hoa không biết nói.

   Hoa loa kèn cũng đang mở rộ bên Mỹ.

   Hoa cúc ở VN nở quanh năm à? Ở đây mùa thu mới có hoa cúc. Thấy bán hoa cúc là biết sắp đến lễ Ma Quỷ (Halloween) 🙂

   Hoa mai thì không có ở vùng này, chỉ ở vùng nóng như Florida mới có.

   Thế bác có trồng cái gì ăn được không? 🙂

  • TM says:

   Hoa đang nở ở Mỹ.

 9. Canada Dry says:

  Úc xung trận vì thói bạo ngược của Trung + …Hugo hảy trông người mà gẩm đến ta …

  https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52755095

 10. Daisuko says:

  Nền tảng để Trump đắc cử là kinh tế Mỹ tốt chưa từng thấy nhưng không biết vô tình hay cố ý mà COVID – 19 tràn đến phá tan tành. Nếu vô tình thì không nói, còn nếu cố ý thì phải nói là “cụ của Tôn Tử sống lại” vì thế Trump đang khoét sâu chuyện tại sao T+ cấm dân Vũ Hán đi ra các nơi khác nhưng không cấm đi nước ngoài?

  Giờ kinh tế Mỹ giờ tan hoang nếu muốn đắc cử Trump phải ủ mưu thôi. Nhưng mưu gì khi mà còn lâu kinh tế mới hồi phục? Gia cát ..Dự là thế này

  1. Qui trách nhiệm cho T+, tấn công T+ trên nhiều mặt trận, biến vấn đề Trung Quốc thành con ngóao ộp về cho dân Mỹ khiếp đến mức lo sợ rằng Biden không giải quyết nổi.

  2. Cho dân Mỹ thấy với thực trạng kinh tế bết bát như hiện nay thì ai có khả năng phục hồi lại? Biden ư? khi kinh tế Mỹ còn tạm ổn cặp Obama-Biden còn chẳng làm được như Trump thì lúc ở đáy thế này sao có thể làm nổi? Dân Mỹ muốn ở đáy mãi hay muốn hồi phục và vượt lên mạnh mẽ? muốn vậy thì chọn Trump chứ ai chọn Biden?

  Điểu 1 thì Trump đang làm, còn điều 2 sẽ chờ xem có đúng không

 11. Hai Cù Nèo says:

  Hổm rày bận rộn chuẩn bị thả tôm. Bữa nay rãnh chút ghé qua thăm hang Cua thấy gió thổi ầm ầm, tưởng đâu lạc vô hội nghị quần hùng.
  Phải công nhận mấy lão trong hang chém gió dữ thiệt. Nhận xét mấy đời tt Mẽo cứ y như bình loạn chuyện thời tiết. Lão nào lão nấy chém y như mình là tt. Tại hạ bái phục. Bái phục. Ngàn lần bái phục 🙏

  • TranVan says:

   TT chỉ là tép riu. Nhiều lắm chỉ phải chửi hắn trong vài năm. Chửi thoải mái, chẳng sợ bị bắt giam. (*)

   TT dở là sẽ không trúng cử lần sau. Bầu cử đàng hoàng, không gian lận hay tập dượt trước !

   (*) Ông Phạm Toàn, cũng không sợ nhưng vừa mới được mời đi, đâu như tạm thời trong 4 tháng, bắt đầu từ hôm nay.

 12. KTS Trần Thanh Vân says:

  Dân mình có một thói quen không tốt là thích chê hơn thích khen.
  Người xưa có câu rằng, cần phải chê, nhưng chính vì thế khen là điều không thể thiếu được và trong hai cái KHEN CHÊ , khen vẫn có lợi hơn

  Sau mấy tháng dịch bệnh Covid 19, tôi thấy Việt Nam rất đáng khen

  Thứ nhất: Cả nước Việt có ngót 100 triệu dân mà chỉ có 270 nhiễm Covid và không có ai bị bỏ mạng. Điều đó cho thấy, với phương tiền phòng bệnh thô sơ là đeo khẩu trang và sống cách ly, có thể nói người Việt chúng ta rất có ý thức, cha bảo con, vợ bảo chồng, sau 3 tháng dịch bệnh, người VN rất nghiêm chỉnh để bảo vệ bản thân và bảo vệ cả cộng đồng, cả xã hộ

  Thứ hai, qua quan sát các ổ dịch trên thế giới, người ta không khỏi ngạc nhiên phát hiện ra nước Y và đặc biệt là thanh phố Miland mà nhiều người rất có cảm tình, nguyên xưa kia là thành phố dệt rất đáng tự hào, thì ngày nay đã trở thành thành phố dệt của TQ, nhà máy chủ TQ đã mua, công nhân từng đoàn từ lũ đến từ TQ, thậm chí sợi bông cũng đến từ TQ….. đó là nguyên nhân dẫn đến TQ trở thành ổ dịch lớn ở châu Âu.
  Ta còn thấy một điều đáng buồn nữa là Nước Bỉ chỉ có 11 triệu dân nhưng cũng thành một ổ dịch lớ. Tai sao? Tại người Tầu đã mua đứt một nhà máy sản xuất Ô tô và một cảng biển của Vương Quốc Bỉ.

  Điều đó cho thấy người ý và người Bỉ nói riêng và người Châu Âu nói chung đã quá thiếu cảnh giác với TQ.
  Còn VN chúng ta
  Một đất nước ở sát nách TQ, hàng ngàn năm qua ta đã rất cảnh giác với các trò xâm lăng của TQ.
  Những khu vực bị TQ nhắm tới và gây không ít thiệt hại cho dân ta như Bauxit Tây nguyên, như Formóa Vũng Áng…. thì dư luận xã hội đã không ngừng lên án.
  Cũng nhờ dân ta cảnh giác và lên án, nên Luật Đặc khu đã không được quốc hội thông qua
  Và tai hại để lại cho dân ta rất nhiều, nhưng di chứng không đến nỗi tai hại.

  Có người hỏi tôi: Bà nghĩ sao về đường trên cao Hà Nội Hà Đông dài 13Km mà làm mười mấy năm không xong?
  Tôi trả lời: Nhờ có công trình điển hình xâu như thế làm bằng chưng cho dân ta bài trừ các dự án đầu tư của TQ mạnh hơn.

  Thưa các độc giả trong hang
  Là người đã sống ở Thành phố Thượng Hải, nơi văn minh nhất của TQ cách đây nửa thế kỷ, tôi xin trịnh trọng tuyên bố rằng hãy cảnh giác với mọi trò chơi bẩn của TQ

  Còn anh Chum
  Một cao thủ chống TQ, tôi ủng hộ ông ta.
  Chỉ mong ông ta cẩn thận và cảnh giác hơn với TQ

  • TranVan says:

   TQ không chỉ mua mấy hãng dệt vải quanh tỉnh Milan của Ý. Họ mua thêm mấy hãng may quần áo để có nhãn Made In Italy. Cũng tại vùng Milan này nay mấy hãng sản xuất hàng da (ví, giầy, thắt lưng,…) cũng đã bị TQ mua gần như toàn bộ. Đó cũng là nơi sản xuất hàng nhái. TQ sản xuất, người Phi Châu bầy bán hàng nhái ngoài đường tại Milan và tại nhiều thành phố khác trên thế giới.

   • Hugoluu says:

    Cụ TranVan hay đi du lịch từ Đông sang Tây ,đố cụ tìm thấy nơi nào không có đồ lưu xuất sứ TQ,tôi đã từng nhập hàng lưu niệm của họ và so sánh nếu hàng đó làm tại VN mà xuất sang Châu Âu thì riêng tiền công vận chuyển đã đắt hơn tiền sản phẩm rồi.

    • TranVan says:

     Thủ công nghệ của Nhật Bản vẫn còn cạnh tranh được : Tq chưa làm đẹp và tốt bằng. Vải Nhật đẹp hơn vải TQ.

     Hàng Đài Loan không đắt hơn hàng TQ lục địa.

    • Hugoluu says:

     Trên thực tế tôi chưa thấy hàng tiêu dùng cùng phân khúc của Nhật rẻ hơn hàng TQ,cụ cho ví dụ cụ thể được không?

    • TranVan says:

     Hàng của Nhật đắt hơn nhưng Made In Japan. Hàng TQ thua xa. Tại Paris có nhiều cửa hàng bán hàng Msde in Japan. Có cả khu có quán ăn Nhật và siêu thị bán thực phẩm Nhật.

     Thí dụ :
     Máy chụp ảnh, hàng điện tử, dao loại chiến, vải, túi sách, hàng da, áo quần may sẵn, đồ chơi cho trẻ con,

    • TranVan says:

     Hàng Made in China có bán khắp nơi, ngay tại Paris hay mua qua aliexpress.com.

     Vì vậy khi đi du lịch chúng tôi tìm mua hàng của địa phương chứ không mua hàng TQ.

    • Hugoluu says:

     Những hàng Nhật cụ thống kê không phải hàng dùng cho số đông công chúng và rất ít người mua, những tiệm ăn của Nhật ở Châu Âu rất hiếm ,ít hơn cả tiệm VN,Thái ,Hàn , các tiệm ăn Nhật tôi vào ở Châu Âu chủ không phải là người Nhật.

    • Hugoluu says:

     KHi đi du lịch trừ đồ ăn thức uống ,hoa quả là sản phẩm địa phương.
     Một khi đã mua hàng thủ công làm sẵn hàng loạt thì chắc chắn 99% là hàng Tầu ,muốn hàng bản địa xịn phải đứng chờ họ làm các công đoạn từ đầu đến cuối , đã đi du lịch ai có thời gian chờ ngoài cụ TranVan.

    • TranVan says:

     Thí dụ : va-li của Nhật, làm tại Nhật. Ăn đứt ngay cả hàng làm tại Thụy Sĩ, Đức hay Pháp. Hàng TQ kéo lê trên đường ai cũng đoán được là hàng TQ vì bánh xe kêu rất ồn.

     Cụ ghé vào đây xem hàng Nhật :
     https://www.tsunagujapan.com/top-25-things-to-buy-at-tokyu-hands/

     25 món nên mua tại cửa hàng Tokyu Hands. Siêu thị Nhật, bán hàng xịn.

    • Hugoluu says:

     Người Nhật bảo thủ về làm hàng hàng tiêu dùng nên bị TQ qua mặt về hàng bình dân ,bị người Hàn qua mặt về hàng tiêu dùng chất lượng cao, hàng Nhật vẫn nhằm phục vụ dân Nhật là chính không phục vụ số đông cần lao trên hoàn cầu.

    • Hugoluu says:

     Hàng điện tử Nhật ngày trước Nhật không có đối thủ ,ngày nay bị Hàn Quốc bỏ xa như ti vi ,điện thoại… không có gì ngặc nhiên nếu một ngày nào đó không còn ai nhắc tới một nuớc Nhật hùng cường trong quá khứ huy hoàng của nó nữa

    • TranVan says:

     Có lần tôi đã nhờ một ông thợ Nhật sửa giùm cái đồng hồ Thụy Sĩ. Vì đồng hồ quá cũ, chính hãng cũng chê không chịu sửa.

     Ông thợ Nhật loay hoay rốt cuộc cũng phải lắc đầu chịu thua. Đồng hồ vẫn chạy nhưng chỉ hỏng không điều chỉnh được ngày và tháng.

     Không sửa được nên đã không tính tiền.

     Tb: thủ công họ làm cho mình xem nhưng cũng đã có hàng làm xong, sẵn sàng bán.

    • TranVan says:

     Áo may tại Pháp, dùng vải Nhật :
     https://champdemanoeuvres.com/boutique/homme/veste/veste-de-travail-indigo/

     150 Euros, hàng may sẵn.

     Áo cùng kiểu, vải TQ, Made in China : 16 Euros.

     Tiền nào của nấy ! Nhìn xa hơi giống nhưng nhìn gần rất khác nhau. Áo TQ không thể mặc khi đi ăn tại quán ăn có ngôi sao.

    • Hugoluu says:

     Cụ có biết để vay được vốn ODA của Nhật ,VN đã phải trả luơng cho chuyên gia của Nhật cao hơn khoảng 20-25% so với mức lương tư vấn nước ngoài bình quân trong các dự án.
     Sản phẩm Nhật tốt ,kỷ luật người Nhật cao tôi không phủ nhận ,nhưng họ đang lợi dụng những thứ đó làm giá cao hơn những cái cùng thứ hạng của các nước khác rồi,

    • TM says:

     Đời sống Nhật đắt đỏ hơn các nước khác nhiều lần, nên họ đòi hỏi lương theo bặc lương của họ cũng là điều tự nhiên.

     “Luật chơi” ODA là vốn của nước nào giúp ta thì phải dùng chuyên viên của họ (vấn đề tin tưởng) và phải dùng nhà thầu của họ (lọt sàng xuống nia). Chính phủ mang tiền thuế của dân giúp nước ngoài thì cũng hỗ trợ để doanh nghiệp trong nước làm ăn theo các gói viện trở đó.

     Nói về hàng Nhật xuất khẩu ra nước ngoài được ưa chuộng thì cũng phục họ là giá cả vẫn cạnh tranh được với những nước giá cả rẻ hơn. Những năm 1970 chính phủ Nhật hỗ trợ hàng xuất cảng, nên giá máy ảnh, radio, TV bán ngoài nước Nhật rẻ hơn giá nội đia người dân Nhật phải trả. Bây giờ điều đó bị xem là “price dumping” (phá giá?) nên không biết còn không.

    • TranVan says:

     https://lemontsaintmichel.fr/fr/homme-manteaux-vestes/veritable-veste-de-travail-1256-v13355.html#/35-taille-48/238-couleur-kaki

     Áo tương tự, vải Pháp, may sẵn tại Pháp. Đắt hơn một tí. 225 Euros.

    • TranVan says:

     Tôi dùng hàng Âu châu, Mỹ,Nhật,….Sau cùng mới đến HQ, TQ.

     Samsung : làm tại Vn
     Huawei : Made in China. Hiện nay không có đối thủ. M6 8.4 pouces để bà vợ đọc sách và gọi video phone. Máy mới.

  • Hugoluu says:

   Mấy cái dự án của TQ ở VN mà bác Vân nhắc tới ,trách TQ 1 thì phải trách các quan VN đứng ra ký hợp đồng 10 vì ăn hoa hồng quá dầy.
   Trên thế giới không có nước nào sảm xuất được sản phẩm tiêu dùng nhah nhiều,tốt ,rẻ như TQ ,Tôi đã từng đặt người Séc làm sản phẩm nắn dòng điện với giá đắt gấp 5 lần nắn dòng của TQ cùng loại ,nhưng khi sử dụng thì sản phẩm của Séc hỏng trước.

   • Canada Dry says:

    Cũng nên trách cả bọn đứng sau bảo kê cho các quan …Cũng nên trách cả những tên ủng hộ bọn này …

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Anh Hugo ơi
    TQ lừa đảo dối trá và làm trò bẩn khắp thế giới, không loại trừ các quan chức VN, không chỉ ngu dốt mà còn thích thú với các phong bì chui dưới gầm bàn..
    Tôi hoàn đồng ý với anh.
    Nhưng tôi đã so sánh rồi đó, hậu quả để lại không nguy hại như Ytali và một số nước Châu Âu khác.
    Nhờ ai?
    Nhờ dân ta cảnh giác cao độ và phong trào đấu tranh dân sự đã ngăn cản hành động thậm ngu của quan chức

  • Canada Dry says:

   ” Trăm nghe không bằng một thấy ” những trải nghiệm và chia sẽ của chị Trần thanh Vân rất quý giá …

   Và còn hơn thế nữa …

   https://thoibao.de/blog/2020/05/20/tinh-bao-trung-quoc-khon-don-tai-bi/

   Lại có câu …Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ …VN lệ đã đổ nhiều đầy biển đông nên lúc nào cũng cảnh giác với T+ , chỉ có một nhóm mất cảnh giác đã gây hậu quả khôn cùng ….

   Mỹ , Ý , Anh , TBN , Bỉ … và cả toàn thế giới giờ đã thấy bộ mặt thật của T+ …Hảy cẩn thận ….

  • Nhát says:

   Bác nói thế thì có anh Hugo luu buồn lắm đấy.

   • Hugoluu says:

    Tôi chỉ buồn khi Vn không biết tận dụng lợi thế ở cạnh một thị trường hơn tỉ dân mà không biết làm gì,hơi tí là nói đến chuyện đánh nhau với họ.Đã đánh nhau thì dân đen chết trước ,quan lại họ chạy trước.

   • Canada Dry says:

    Đúng là lạ thật , trên diễn đàn này tôi thấy không ai đòi đánh nhau với T+ cả ngoài mấy chú như Dove , haicuneo , Hugo …rồi bọn họ chụp cho người khác cái mũ là muốn đánh nhau với T+ …

    chúng tôi chỉ muốn tránh xa bọn quỷ đó mà thôi , cố gắng không lệ thuộc rồi trước sau gì cũng bị khống chế …như TT , TC …Hảy đứng vững như ĐL , Sing , HQ …

    Đúng là buồn thật Lưu nhỉ …

 13. Daisuko says:

  Nếu được chọn TPP của Obama và “Khối thịnh vượng Quad+ Hàn-Viet-NZ” của Trump thì tôi chọn Quad+. Vì sao ư?

  1. TPP hào nhoáng thế thôi chứ T+ phá dễ như chơi.
  2. Obama là nhà chính trị chỉn chu nhưng thiếu mưu mẹo, còn Trump tuy đầy lỗi chính trị ngớ ngẩn nhưng mưu mẹo và bất lường. Đấu với đối thủ đầy xảo trá như Tập thì Obama chỉ đáng xách dép, phải Trump mới ngang cơ.
  3. TPP ko mang lại lợi cho Việt Nam cả về kinh tế và an ninh như Quad+

  • Daisuko says:

   Nói thêm chút.

   Các cụ bảo thánh nhân đãi kẻ khù khờ. Được mất, mất được sao biết được.
   Việt Nam được cả CPTPP + Quad+ ngon hơn nhiều TPP của Obama

   Vì thế, chả việc gì phải tiếc thương TPP của Obama đâu các bác

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi không nói TPP nữa, vì TPP qua rồi, nhưng con người RÂN CHỦ mà điển hình là Obama và con người Cộng hòa mà đại diện là anh Chum, thì rõ ràng anh Ô lịch thiệp và dễ mến, nhưng chỉ là vô tích sự. Còn anh Chum, có vẻ thô thiển, táo bạo, nhưng xét đến cùng, anh Chum ghét Trung + và đang làm cho họ Tập bực mình.
   Bởi vật, tôi thích anh Chum hơn.
   Ai ghét Tầu, chống Tàu là tôi ủnh họ người đó

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  ???????
  VN MY TQ?

 15. TranVan says:

  Tên chính thức TPP-11 lúc ký kết.

 16. Vn says:

  Cái tôi của Trump lớn vô cùng. Trump thích đi ca ngợi, được tung hô, được làm hoàng đế uy quyền như Tập, như Kim, như Putin. Trump không muốn có Obamacare, nhưng muốn có Trumpcare. Trump không muốn có TPP, nhưng muộn có TrumpPP…
  Tôi tin đến tháng 11 này Trump sẽ văng khỏi vũ đài.

  • Canada Dry says:

   Theo tôi , Trump có văng hay không cũng do kết quả của Cô Vy tính đến tháng 11 /20 …
   Nếu kết quả tốt hơn hiện nay …Trump sẽ vào , bất chấp các sự kiện khác …
   Nếu kết quả như hiện nay hoặc tệ hơn , Trump sẽ về vuờn

  • Daisuko says:

   Theo tin mới nhất Biden đang dẫn Trump 11 điểm.

   – Có thể Trump chủ quan với COVID nên giờ bị mất điểm, nhưng cũng cần hiểu Trump cũng giống y như lãnh đạo Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Anh v.v. thôi, “tại cái xứ dân chủ nó thế”

   – Có thể Trump là dân buôn bán nên kỹ năng xảo thuật chính trị kém đôi khi làm trò cười cho dân chúng

   – Có thể Trump gây thù chuốc oán với cả dàn báo chí Mỹ kể cả khủng long CNN nên truyền thông về Trump tiêu cực

   Tuy nhiên nếu dân Mỹ vì mấy lý do trên mà bầu Biden thì nước Mỹ sẽ “death by China”, khi đó hậu họa còn lớn gấp nhiều lần so với mấy sai lầm của Trump

   Giờ là lúc hỗn mang, Mỹ và T+ đang so kè từng li, ai thất cơ sẽ chết dưới tay đối thủ

   Vì thế, dân Mỹ [nên] cần Trump hơn Biden. Còn họ không cần thì …mặc xác họ thôi, hehe

 17. Hugoluu says:

  Để đối lại với TPP(Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương} của Mỹ ,TQ có Một vành đai .một con đường (nhất đới,nhất lộ) rất giống với kế liên hoành của nhà Tần thời Chiến Quốc ,nhằm phá thế hợp tung của các nước liên minh chống lại Tần
  Trong khi TPP bị vứt vào sọt rác cùng với tác giả thì ,nhất đới ,nhất lộ đã vươn tói thủ đô La Mã thâu tóm dần kinh tế Âu Châu ,các nước đang vất vả chống cô vy lại phải chống nguy cơ bị Tầu thôn tính kinh tế.
  Thời Chiến Quốc nhà Tần với kế liên hoành đã phá tan thế hợp tung ,thống nhất TQ,ngày nay một lần nữa chúng ta lại được xem người TQ vận dụng kế liên hoành ra sao( thật may ,hay không may khi VN lại được chọn làm nơi để 2 kế sách Hợp tung-Liên hoành tỉ thí)

  • Nhát says:

   Sai nha bác !
   Tầu chơi 1 Vành Đai 1 Con Đường trước sau đó Tây khoai mới chơi TPP để chống lại Tầu .
   Xưa Tần Thủy Hoàng liên kết với các nước chư hầu đánh đấm nhau để thống nhất.
   Ngày nay thì 1 vành đai 1 con đường liên kết với các nước khác nhau về văn hóa, ý thức hệ , nhân chủng v.v.v.
   Để xem ông Ý có trụ được dưới tay Tầu bao lâu ? Tiền nhiều thì ngon nhưng để coi văn hóa của gã trọc phú Tầu hành xử ra sao nữa mới biết.
   Dẫu biết rằng các giảng viên kinh tế bên châu Âu khi giảng dạy cho sinh viên kinh tế thì nhiều người đều lấy Tầu để minh họa cho sự phát triển kinh tế làm khuôn vàng thước ngọc.
   Đồng ý là doanh nhân Tầu năng động và chính sách kinh tế của Tầu hổ trợ tối đa cho doanh nhân nhưng cũng gây ra nhiều bad impacts cho chính Tầu và các nước làm ăn với Tầu .

   • Hugoluu says:

    Cho dù Mỹ có đưa ra kế sách hợp tác thay cho hợp tung hay gì gì…. đi chăng nữa cũng không thể phá nổi kế liên hoành của TQ .
    Lý do duy nhất là kế sách của Mỹ thực hiện theo nhiệm kỳ ,dảng nào nên nắm quyền sẽ phá bỏ kế sách của đảng trước.Kế sách của TQ được thực hiện xuyên suốt bởi một đảng .

    • Nhát says:

     Tôi không tranh luận với bá về Mỹ vs Tầu thua hay thắng.
     Ngay từ còm đầu bác bảo do TPP mà Tầu phải ra tay Nhất Đới Nhất Lộ thì biết trình độ siêu việt của bác là như thường lệ bẻ cua siêu đẳng trước giờ mà.
     Quan điểm hay mong ước cho Tầu thắng thì tùy. Dân Tầu Đại Lục + người gốc Hoa ( 1 số ít ) ívà gốc Đại Lục có tư duy cùng hệ….ở VN là : Chúng tao dù sống ,làm ăn thậm chí có quốc tịch nước sở tại cũng không ai có quyền lên tiếng về việc chúng tao yêu nước tao , phản đối nước sở tại. Không ai có quyền chỉ trích bất cứ việc gì mà chúng tao làm cho Đại Lục , vì sao chỉ trích , lên án.
     Và rồi cùng lúc thì đứa nào dù nước sở tại ,hay công dân HK ,Đài Loan ko được quyền phản đối Đại Lục về bất cứ chuyện gì , đứa nào phản đối thì chúng tao có quyền đánh đấm chúng mày như vụ rước đuốc Olympic BK qua các nước , vụ sinh viên HK , ĐL biểu tình chống Tầu v.v.v.
     Thậm chí nhiều đứa ở VN ko gốc Tầu , hoặc gốc Tầu rành tiếng Việt ( nói & viết) nhưng ai mà đụng Tầu thì nhảy dựng thì auto chửi là 3/ , ngụy , phản động v.v.v.

    • Canada Dry says:

     HugoLuu lại bị bóc Phốt …Cứ bị hoài mà không chừa …thật lì lợm hết biết …HeHe .

    • Canada Dry says:

     Cái gì mà HỢP TUNG với LIÊN HOÀNH …Xem cái này đi để xìu luôn hay tự sướng …

     https://vnexpress.net/trung-quoc-nguy-co-ngam-bo-hon-voi-chien-luoc-bay-no-4101515.html

     Trước sau gì T+ củng ôm đầu máu …bỏ của chạy lấy người …Hê Hê …

   • Cốt Thép says:

    Tồng chí Hugo thân mến!
    Ngộ có lời khen nị.
    Ngộ nhìn người quả không lầm.
    Ngày xưa khi nị bán hàng quần áo mết in chai nờ bên Séc, Ngộ đã nhận thấy nị là người bán hàng giỏi.
    Nay Nị bán món hàng Nhất đới nhất lộ rất tốt. Ngộ có lời khen và thưởng cho nị 10000 tệ.
    Chào quyết thắng
    Bảo trọng.

    • Hugoluu says:

     Thưa đồng chí đổng lý Cốt Thép ,nhất lộ ,nhất đới đã hoàn thành ,mắt xích quan trọng nhất trong kế hợp tung của Mỹ đã bị chặt đứt.
     Hợp tung chống lại liên hoành
     Hợp đâu chưa thấy đã thành tách ra
     Nứơc Anh tuy ở rất xa
     Gặp phải nhất llộ thành ra thế này.

    • Cốt Thép says:

     Tồng chí Hugo mến!
     Bán “Nhất đới nhất lộ” cho ai cũng được kể cả Huê Kỳ, nhưng tuyệt đối không bán cho Việt Nam nha.

    • Hugoluu says:

     Thư đồng chí đổng lý!
     Để phá được nhất lộ nhất đới chỉ có VN là có thể.

    • Cốt Thép says:

     Tồng chí Hugo!
     Hảo lớ! Hảo lớ!
     Giấc mộng Tung Của vậy là sắp hoàn thành.

     Bảo trọng!

  • TM says:

   Thấy bất đồng nên tôi tìm hiểu thêm xuất xứ và thời điểm của TPP của Obama và Nhất Đới Nhất Lộ.

   Obama bắt đầu ý tưởng TPP khi mới vào nhiêm kỳ 1 năm 2009. Không phải là sáng kiến của Obama mà là tiệp nối những gì Bush đang làm trước đó. Mãi đến năm 2015 mới xong thương thuyết giữa các nước thành viên và năm 2016 mới ký, nhưng vẫn phải đưa ra quốc hội Mỹ duyệt. Năm 2017 thì Trump dẹp.

   Upon taking office in 2009, Obama continued the talks. In 2011, Secretary of State Hillary Clinton framed the TPP as the centerpiece of the United States’ strategic pivot to the Asia-Pacific region. After nineteen official rounds of negotiations and many more separate meetings, the participating countries came to an agreement in October 2015 and signed the pact in early 2016.

   https://www.cfr.org/backgrounder/what-trans-pacific-partnership-tpp

  • TM says:

   One Belt One Road được đc Tập khởi xướng năm 2013.

   https://en.wikipedia.org/wiki/Belt_and_Road_Initiative

   Tùy vào thời điểm khởi xướng hay thời điểm ký kết/hoàn thành, quý vị có thể có khẳng định khác nhau về ai làm trước ai làm sau.

   • Hugoluu says:

    Xem ra chỉ có chị TM mới chịu khó gúc thông tin trước khi comment.
    Những thời kỳ Tâh cương ,Tây Tạng ,Hông Kông bạo loạn không ít người ghét TQ dự đoán hay mong muốn TQ tan ra thành nhiều nuớc nhỏ ,nhưng thực tế thì ngược lại , liên minh Châu Âu với diện tích ngang TQ và dân số bằng 1/3 nhưng đang bên bờ tan vỡ đi, đầu là nước Anh.
    Dù ghét hay yêu TQ ,làm bạn hay thù thì cũng nên tìm hiểu kỹ về họ.

    • Canada Dry says:

     Tân Cương , Tây Tạng , Hồng kông , Usa …hiện nay không tính sổ với T+ vì đang mắc kẹt với Cô Vy …Hugo hảy chờ khi em Cô Vy hết tác dụng rồi sẽ thấy …không lâu đâu …

     Qua đó cho thấy Cô Vy là sản phẩm của T+ , nhằm gở thế kẹt của mình …Hãy đợi đấy khi mà toàn thế giới yêu cầu bạch hoá nguồn gốc Cô Vy …

     Nị mau sớm chuyển cửa hàng sang T A Môn đi kẽo muộn .

    • Hugoluu says:

     Nếu em cô vy không phải do con người chế tạo ra thì Khô lấy tay tự vả vào mồm nhế 😃

    • Canada Dry says:

     Lại nhảy dụng lên như đĩa phải vôi nhễ …Biết ngay mà …Hãy đợi đấy …

 18. krok says:

  Tem, mà TPP11 là cụ Cua muốn nói TPPII?.

  • Hiệu Minh says:

   Đoán thế 😉

   • TranVan says:

    11 đã khiến tôi nghĩ ngay đến Một Răng ! 😀

    Iran !

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     TPP 11 = TPP II
     1 RAN = IRAN

    • TranVan says:

     Mấy con vai-rut này sắp bị chặn. Mỹ đã tìm ra được thuốc ngừa.

     Thuốc chữa trị chắc khó hơn. Châu âu đã hợp sức thử tìm mà nay vẫn chưa có kết luận. Cuối tháng 5 này họ sẽ tuyên bố.

     Hiện nay thiên hạ tưởng bở nên đi lại chẳng lo sợ. Có người đã tìm giữ chỗ để đi nghỉ hè.

     Hai vợ chồng chúng tôi vẫn hạn chế đi lại. Mấy đứa cháu cũng vậy, chưa đứa nào đi học. Chắc chúng nó sẽ nghỉ liền tù tì cho đến tháng chín, đầu khóa học mới.

   • krok says:

    He he cụ Cua muốn nói CPTPP có 11 nước, OK, có điều con số đó trong tương lai sẽ thay đổi mà, chắc chắn vậy, 12,13… kể cả Mỹ!

<span>%d</span> bloggers like this: