Covid-19 và thành công của VN trên CNN

Bài đăng hôm qua và khen VN hành động sớm, quyết liệt chặn biên giới, ngừng bay với các nước có nhiếm bệnh, cách ly hơn 70 ngàn người, chưa kể “quây” cả cộng đồng thì số lượng lên vài trăm ngàn.

Ba bài học CNN rút ra

 1. Hành động sớm
 2. Truy tìm lịch sử ca bệnh
 3. Truyền thông và tuyên truyền

Một cố gắng siêu của CP VN. Một đất nước 97 triệu dân mà không ai chết vì Covid-19 trong khi Mỹ và Brazil có số tử vong vượt 100.000.

Các bác hang Cua rất giỏi tiếng Anh nên không cần dịch. Hang Cua luôn nhất quán và đồng hành cùng bạn bè ủng hộ cuộc chống Covid-19 của CP VN.

https://edition.cnn.com/2020/05/29/asia/coronavirus-vietnam-intl-hnk/index.html

Tiếng Việt trên SOHA

22 thoughts on “Covid-19 và thành công của VN trên CNN

 1. Daisuko

  Việt Nam chống COVID thành công thì rõ rồi. Vậy thất bại của Mỹ thì do đâu? Nhiều người, kể cả cỡ GS đoạt giải Nobel của chính Mỹ cũng nói tại …Trump, vậy có phải không hay quan điểm của họ bị biassed bởi những ngớ ngẩn của Trump trong giao tiếp công cộng và chính trị?

  Tôi cho rằng họ sai. Nếu Obama hay Biden làm nước Mỹ cũng thua cuộc chiến COVID hoặc nếu có hành động sớm hơn hay cẩn trọng hơn cũng chỉ đỡ hơn phần nhỏ mà thôi.

  Vì sao ư? hãy nhìn Đức, Anh, Ý, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Hà Lan v.v. mà xem. Đều vỡ trận cả mặc dù lãnh đạo của họ không chủ quan và cũng đều là bậc tài danh cả. Đó là vì hệ thống chính trị của họ không cho phép “hạ gục nhanh-tiêu diệt gọn” COVID, đó cũng là vì dân chúng quá tự do và chủ quan với COVID nên biểu tình đòi ra đường chứ không chịu ở nhà v.v.

  Vi thế, chê bai Trump về các lỗi ngớ ngẩn, về tuýt lung tung dẫn đến nói dài đâm nói dại, về những mưu mẹo phá cách chính trị dân chủ truyền thống, nhưng đổ lỗi cho Trump không chặn được COVID là sai

  1. Anh Sáu

   Đồng ý với Daisuko. Người Mỹ hiểu biết thời cuộc, họ không đọc và không tin CNN lắm đâu. Con gái tôi, nó sinh ở Mỹ, không biết gì về VN, nó cũng đang làm việc cho Apple. Một bữa nó đưa tôi coi bảng xếp hạng về mức độ đáng tin cậy của các hãng tin của Mỹ. CNN xếp hạng gần chót. Bạn bè chỗ tôi làm việc, họ đùa: CNN= Communist News Network. Nhất là những người cựu lính Mỷ và những người hiện đang đóng quân khắp nơi trên thế giới đều ghét bà Jane Fonda vì những bức hình chụp ở Hà Nội trong chiến tranh. Bà Fonda là vợ của ông Ted Turner, người sáng lập CNN. Dù giờ đây, bà đã xin lỗi các cựu chiến binh Mỹ vì cái nông nỗi ngu đần của bà. Mỗi lần báo chí nhắc tên bà, họ nhổ nước miếng khinh bỉ. Vì thế, CNN đưa tin, tôi không tin. Tôi luôn tìm kiếm những hãng tin trung hòa, không thiên vị.

 2. huu quan

  Các nguyên nhân khiến Việt Nam chiến thắng COVID-19 (Hình như em đã từng viết- giờ cop lại)
  Về khách quan:
  -Không khí VN quá ô nhiễm nên mấy con virus mới chui ra đã bị…. ngáp ngáp, không còn sức để lây lan.
  -Văn hoá giao thông người Việt là xe máy cá nhân nên mỗi người ra đường có 01 xe. Virus không có điều kiện để lây nhiễm
  -Khi giao lưu, người Việt thường ít hăng hái mở mồm tranh luận mà chỉ im lặng, về nhà mới chửi đổng nên…
  -Rất nhiều cuộc tụ họp thường đi kèm với rượu bia thuốc lá… Có nghĩa là chất sát khuẩn là nicotin và ancol dày đặc, phát huy tác dụng rất hiệu quả tiêu diệt virus trong môi trường đông người.
  Về chủ quan:
  -4 ngàn năm nay dân ta đã có truyền thống chiến thắng kẻ thù từ Trung Quốc. Từ Nguyên, Hán, Thanh, Tống.. đều bỏ của chạy lấy người. Gần đây nhất, dịch cúm gà 2004 (Cũng xuất phát từ Trung quốc), VN cũng chiến thắng nên có rất nhiều kinh nghiệm để đẩy lùi COVID-19 (Thực ra là virus Vũ Hán hay virus China- Theo Trump)
  -Con vius COVID-19 được sinh ra từ đất nước lấy tư tưởng của 3 ông có râu đầu hói bên làm chủ đạo. “Dĩ độc trị độc”, vì thế chỉ có từ những nước cũng lấy tư tưởng đó làm chủ đạo mới có thể tiêu diệt nó.

 3. TM

  VN xuất sắc thắng Cô Vy trong khi cả thế giới còn đang lúng túng ngăn chặn, dẹp đầu này đầu khác lại trỗi dậy.

  Nếu VN nắm bắt được cơ hội để chen vào thay thế sản xuất của những nơi bị đang bị khủng hoảng ngưng trệ là nắm được cơ hội vàng.

  Mong đừng để vuột như nhiều lần trong lịch sử!

  1. PV. Nhan

   * Rắc rối còm sỹ TM. Chận được Corona Virus là giỏi rồi. Nghĩ gì chuyện xa vời…Lịch sử lịch xiếc …nọ kia…

   1. Canada Dry

    Bác PV,Nhan , chẳng phải những người CS luôn tự hào là đang xây dựng một xã hội lý tưởng hay sao ?
    Bác đừng làm họ cụt hứng …mà đắc tội với nhân dân …

 4. Daisuko

  Ghi nhận Việt Nam xuất sắc trong chống COVID. Nhưng chống COVID còn dễ vì từ dân đến quan ai cũng sợ nên răm rắp tuân theo. Khó là phát triển kinh tế kia vì lúc đó các nhóm lợi ích giằng xé tham nhũng chính sách và tranh thủ chấm mút.

  Thắng COVID nhưng Kinh tế chiếu dưới thì cũng vẫn là xách dép cho Bại COVID nhưng Kinh tế chiếu trên.

  Nếu dàn lãnh đạo Việt Nam vừa chiến thắng COVID vừa đưa kinh tế lên chiếu trên thì mới là …đại tài. Lúc đó ca ngợi cũng chưa muộn

 5. Hugoluu

  Biểu tình ,bạo động ở Mỹ đang hót không thấy Cua Times đưa tin , Covid 19 qua đỉnh rồi ,bàn mãi cũng nhạt.

  1. Hugoluu

   Trên kênh CNN có hình ảnh người biểu tình mỹ dương cao lá cờ VN này .

   Quyền lực mềm là đây .

   1. Hugoluu

    Năm ngoái người biểu tình áo vàng tại Pháp cũng dương cao cờ VN ,với mong muốn : “Chúng tôi muốn có một Chính phủ như Việt Nam”
    Năm nay lại đến người Mỹ ,không biết họ mong muốn điều gì đây?

    1. chinook

     Thắc mắc của Bác Hugoluu khiến tôi nhớ lại một kỷ niệm tôi có ở Pháp năm 1979.
     Khi đó tuy mới tới Pháp, nhungì đã thông thạo tiếng Pháp nên tôi có thể hòa nhập ngay. Bạn mới ,người bản địa , trang tuổi tôi hầu hết là thiên tả và hơi ngây thơ, cả tin (naive).
     Trong một lần đi tham dự một buổi tuyên truyền tranh cử , úng viên , một Đảng Cộng sản Pháp lớn tiếng hỏi cử tọa :
     – Ở đâu không có thất nghiệp ?
     -Ở đâu giáo dục , dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí?
     Dĩ nhiên mọi người cuồng nhiệt đáp lại theo đúng ý diễn giả.
     Tôi chỉ yên lặng.

     Sau đó ,bạn tôi hỏi lại tôi nghĩ sao về những gì diễn giả nói. Tôi chậm rái kẻ cho bạn nghe chính sách “kinh tế mới” và “chủ nghĩa lý lich ” tại nơi tôi mới thóat khỏi, nơi đang ‘tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên….’

    2. Anh Sáu

     Tôi thấy ông Hugoluu này nên về VN sống để được hưởng 1 bầu không khí “muốn có 1 chính phủ như VN” thì hay hơn nhiều là sống ở Séc. Chứ ở Séc toàn lo chạy rong để kiếm hàng on sale đem về tiệm bán , cực như con chó, phải ko ông bạn thân mến? Chỗ tôi đi công tác mỗi năm 2 lần, thấy các cô các nàng Séc qua làm lao động như giặt ủi, đàn ông thì sửa điện, bảo trì, lau chùi dọn dẹp nhiều lắm. Gặp họ, tôi dấu ko nói là công dân Mỹ, nói tôi là người VN, họ lắc đầu chê VN nghèo, dơ dáy, lạc hậu, chuyên đi ăn bám nước họ trước đây. Họ hỏi sao chỉ có mình mày đi làm ở đây? Mà mày dân nước cộng sản sao được mướn làm trong trại này, vậy mày tốt số lắm rồi? Tao thấy người VN tụi mày làm công ở các nước Ả Rập nhiều lắm mà? Tôi cười ko nói. Vài ngày sau, 1 anh Séc chở tấm nệm đến thay cho phòng ngủ của tôi, nó té ngửa khi thấy tôi lù lù trong phòng bước ra mở cửa để nó vào thay nệm dùm. Từ thái độ khinh khi dân VN đổi thành vui vẻ và có phần khúm núm. Từ đó, thỉnh thoảng đi phớt qua, lúc nào anh ta cũng cười tươi như hoa cứt lợn với thằng VN mất quê hương này.

   2. Canada Dry

    Bọn này đang làm nhiệm vụ Quốc Tế Vô Sản …
    Giống như Hugo đấy …

    Chết rồi đít vẫn còn cay !!!

   3. Mike

    Đứa nào mang cờ VNCS vào đây là chơi đểu. Biểu tình kiểu này, nếu có 100 ngàn người thích thì cũng có 100 triệu người ghét. Bạo loạn, đập phá, cướp bóc, không có người đàng hoàng nào thích kiểu phản đối đó cả.

    VN muốn đứng chung liên danh “ma quỷ” với cái bọn bất hảo à? Chắc chắn là không rồi. Vậy thì trưng cờ kiểu này chắc là tại mấy ông nhanh nhẩu đoảng như bác hugoluu quá. Nghĩ rằng làm vậy lấy tiếng cho nước nhà. Ai dè làm hại VN.

 6. Cốt Thép

  3 bài học mà CNN rút ra đúng là những bài học GỐC, RỄ đúng cơm mẹ nấu.
  Cái cây sống tốt, sống khỏe là nhờ gốc to, rễ nhiều và ăn sâu vào lòng đất…
  Còn một vấn đề nữa là cây phải có lá và nhiều lá để quang hợp ánh sáng mặt trời. Điều này CNN chưa phát hiện ra.
  Việt Nam chống Covid thành công là do người dân Việt Nam ghét Tàu khựa. Dân Việt Nam coi Covy và tàu khựa là một. Hiểu được tâm lý dân Việt Nam, nên ông Thủ Niễng đã phát biểu rất hay : CHỐNG DỊCH NHƯ CHỐNG GIẶC.
  Người nước ngoài không hiểu hết ý nghĩa sâu xa của câu slogan mà Thủ Niễng đưa ra đâu.
  Giặc đây không giặc nào? Xin thua: Đây là giặc Tàu.

  Khi mạng xã hội đòi đóng cửa biên giới, ông ngoại trưởng Bình Minh phát biểu là hiệp định biên giới Việt Trung thế này, thế kia … không thể đóng cửa biên giới với Tàu khựa được. Mạng xã hội dập cho Bình Minh te tua.
  Mạng xã hội đi trước, ông thủ Niễng theo sau … Thế là chống Covid 19 thành công.

  Hy vọng ông Thủ Niễng thường xuyên đọc và làm theo mạng xã hội (đặc biệt là Cuatimes) thì công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa chỉ vài ba năm là thành công rực rỡ.
  Tôi nói vậy, mọi người thấy có đúng không 😀

 7. TranVan

  Thống kê về tổng số người chết bất kể vì lý do gì, so sánh với những năm vừa qua.

  Không có những con số đó khó cho tôi tin. Nhưng dầu sao Vn cũng đã hành động nhanh và tốt. Tốt đến mức zê-rô người chết vì Civid19 thì cho phép tôi không cả tin.

  Bệnh nền cũng nên gán cho Covid18 vì chưa chắc đã chết nếu người bị bệnh nền không bị nhiễm Covid ?

  1. Ct Thép

   Chào cụ!
   Có ông kia bệnh xơ gan cổ chướng bị nhiễm Covy. Bệnh viện chữa cho ông ấy âm tính với Covy. Một thời gian sau ( Chừng 1-2 tháng) ông ấy chết.
   Bệnh viện nói ông ấy chết do xơ gan cổ chướng. Không thống kê chết do Covy. Cũng sai sai sao đó. Bởi nếu không bị Covy hành hạ thì có thể ông ấy sống thêm 4-5 tháng nữa.

   Nhất trí với cụ: Nên có thống kê chết do Covy và chết do (Covy + nền)
   Kính.

  2. Canada Dry

   Như vầy cho súc tích và dể hiểu :

   Ở VN , Nhiễm Cô Vy chưa chắc chết …Nếu có chết không phải tại Cô Vy .

  3. TranVan

   Tại Pháp, mỗi ngày có chừng 2.000 chết, năm nào cũng thế. Năm nay, trong mùa dịch, con số này có ngày tăng thêm 40%.

   +800 người so với cùng ngày của những năm cũ.

   Chẳng cần xét nghiệm cũng biết ngày đó là ngày cao điểm Covid19 đã ghi dấu !

   Nay chỉ tăng thêm chừng +4 hay +3 % (khoảng từ 80 đến 60 người, so với con số cùng ngày của những năm vừa qua) . Dịch TQ vẫn còn, nhưng đang giảm xuống.

Comments are closed.