Covid và biểu tình: America First & Great

Protesters rally at the White House against the death in Minneapolis police custody of George Floyd, in Washington, D.C., U.S. May 31, 2020. REUTERS/Jonathan Ernst TPX IMAGES OF THE DAY

Nhà Trắng mù mịt trong biểu tình. TT chui hầm. CNN

America First: Hơn 5,8 triệu người nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới, trên 360 ngàn người chết. Hoa Kỳ là số 1 vì có hơn 1,7 triệu ca nhiễm và hơn 100.000 ca tử vong.

America Great: Các cuộc biểu tình bùng lên dữ dội kèm theo bạo động đã bước sang ngày thứ 6 ở nhiều thành phố ở Mỹ do một sĩ quan cảnh sát da trắng sát hại một người đàn ông da đen bằng cách đè đầu gối lên cổ ông ta ở thành phố Minneapolis.

Trong khi đó tại Washington DC, Tổng thống Trump đã phải chui hầm ở Nhà Trắng hơn một tiếng khi biểu tình có vẻ bạo loạn phía bên ngoài hàng rào. Vụ 9-11 (2001) TT Bush cũng chưa chui hầm vì khi đó ông đang ở Florida.

Có nhiễu loạn thông tin giữa các nhóm ủng hộ biểu tình và phản biểu tình trà trộn, rồi cướp phá, thêm mạng XH hỗn loạn thật giả. Các nhà báo đưa tin cũng bị tấn công, bị bắt.

TT Trump thường tung “lựu đạn khói” bằng những dòng twitter, thay vì yên lòng dân chúng, “lựu đạn” của ông càng làm cho tình hình thêm khó kiểm soát.

Chủ tịch thành phố Atlanta nói trên CNN “TT đừng nói gì thì tốt hơn” vì thành phố này bị đập phá khá nặng, trung tâm CNN bị tấn công.

“I can’t breathe – Tôi không thở được” là câu cuối cùng của George Floyd, người bị cảnh sát da trắng đè vào cổ cho tới khi tắt thở. Bây giờ câu đó thành phong trào nổi dậy chống phân biệt chủng tộc.

Người gốc Á bị kỳ thị. Da mầu bị kỳ thị. Covid hoành hành, mấy chục triệu người mất việc, kinh tế đi xuống.

Với tình hình này, nếu Tổng Cua đang bên Mỹ chắc cũng không thể sủi bọt – Crab can’t breathe.

Dù chưa hết nhiệm kỳ 4 năm, TT Trump đã thành công đưa nước Mỹ “great again and first – Vừa vĩ đại, vừa là số 1”

Mong các cụ bên Mỹ update tình hình….

Thank You.

 

135 Responses to Covid và biểu tình: America First & Great

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Thật lạ. Nước Mỹ mà cũng xảy ra loạn làm cho gia đình tổng thống phải đi kiểm tra cái boongke của nhà Trắng xem có việc gì không.
  Việt Nam mà như thế thì chí nguy rồi, người chết sẽ không phải là một con số.
  Việt Nam mà như thế thì chắc chắn là do thế lực thù địch, do bọn phản động…. Phải tìm cho được bọn đầu sỏ, bọn xúi dục dân làm loạn…mà trừng trị.
  Vậy nước Mỹ có bọn thù địch không nhỉ? Nga hay là Tàu? Nếu bàn tay lông lá của người Nga hay người Tàu gây ra loạn ở Mỹ thì phải thừa nhận người Nga và người Tàu đã giỏi việc này như người Mỹ rồi.
  Biện chứng thêm, loạn làm cho nước Mỹ yếu đi thì Việt Nam cũng chẳng có lợi gì ít nhiều cũng bị ảnh hưởng theo chiều xấu. Cũng chẳng vui mấy!

 2. Cốt Thép says:

  Hiện tại trên báo chí đã có nhiều bài viết giải thích TẠI SAO HUÊ KỲ CHƯA PHẢI LÀ THÀNH VIÊN CỦA UNCLOS MÀ LẠI GỬI CÔNG HÀM PHẢN ĐỐI YÊU SÁCH CHỦ QUYỀN PHI PHÁP CỦA TRUNG QUỐC LÊN LIÊN HỢP QUỐC? ( Có thể nhiều người đã biết, nhưng vẫn tóm tắt ý chính)
  – Theo tập quán quốc tế
  – Với cương vị Ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ, Huê Kỳ phản đối yêu sách phi pháp của Tàu, vì yêu sách này gây mất an ninh khu vực và thế giới.

  • Cốt Thép says:

   Trong số 5 ủy viên thường trực Hội đồng bảo an LHQ thì Huê Kỳ là nước có trách nhiệm nhất.
   Hoan hô Huê Kỳ.

 3. Cốt Thép says:

  Kính cụ Ngọ 1 triệu USD.
  Thiển ý của tôi là người Việt Nam mình cần khen, chê chính xác, “khen, chê” không khéo lại trở thành “can thiệp” vào nội bộ nước Mỹ, đặc biệt gần bầu cử.
  Ví dụ:
  – Việc gửi công hàm là của chính phủ Mỹ. Nên hoan hô Mỹ. Chớ nên hoan hô ông Trump. Hoan hô ông Trump là vô tình can thiệp vào nội bộ nước Mỹ.
  – Việc cá nhân như ông Trump cầm cờ đỏ sao vàng thì nên khen(hoặc chê) cá nhân ông Trump. Cũng như việc ông Obama ăn bún chả thì có thể khen (hoặc chê) cá nhân ông Obama.
  Kính cụ.

  P/S: Người Nhật Bản (ông Dasuko), người Canada (ông Canada dry) thì tôi không dám góp ý.

 4. Daisuko says:

  Vụ Floydgate ban đầu chỉ là sự cố giữa anh da đen tình nghi xài 20$ bạc giả và anh cảnh sát có sẵn định kiến “với bọn này phải trấn áp mạnh” dẫn đến chết người. Thực ra đã là người ai cũng có sẵn tâm lí kỳ thị trong đầu, khác nhau chỉ là ít hay nhiều, lộ liễu hay kín, phản ứng thô bạo hay kìm chế v.v. thôi.

  Nhưng vụ Floydgate bị bùng lên thành bạo loạn khắp nước Mỹ thậm chí lan sang châu Âu là do ngoài nhóm dân thấy bất bình thì phản ứng có quá nhiều nhóm lợi ích nhúng tay vào

  – Nhóm dân bị khích động: Có thể do phe DC có thể do phe CH thúc đẩy
  – Nhóm tranh thủ: Đủ loại, tranh thủ cướp bóc, tranh thủ trả thù giải tỏa tâm lý v.v.
  – Nhóm do nước ngoài ủng hộ để nâng hoặc hạ ai đó trong chính trị Mỹ

  DC cũng mang tiếng từ vấn đề này vì Minnepolis là thành trì của DC và đa số người biểu tình là cử tri DC, nếu không xử lý khéo để dẫn đến cướp phá bạo loạn tràn lan thì DC gánh thiệt hại trong bầu cử sắp tới là cái chắc. Vì thế Obama phải ra mặt trấn an hạ hỏa biểu tình quá khích để cứu Biden là đương nhiên thôi. Còn Biden thì kêu gọi cải tổ cảnh sát cũng là để lấy lòng cử tri

  Còn Trump và CH phản ứng mạnh kiểu “đổ thêm dầu vào lửa”, đơn giản vì cử tri DC càng hăng máu đập phá thì cử tri của Trump càng thấy cần bầu cho Trump, chưa kể những nạn nhân bị đập phá cũng ngả sang Trump.

  Để xem rồi ai sẽ thắng ván bài này.

 5. Mike says:

  Về vụ biểu tình, Obama, Bush, có những ý kiến đáng trân trọng. Giá như người biểu tình lắng nghe họ thì hay rồi.

  Tuy nhiên, nếu Obama cộng nhận sự quá đáng của cảnh sát, như một tồn tại dai dẵng, thì trong 8 năm tại nhiệm, ông đã làm gì để giảm bớt điều đó hay chưa?

  Những nguyên nhân sâu xa như tình trạng giàu nghèo quá cách biệt, không nghe nói tới. Cảnh sát chỉ là cái cớ rất nhỏ thì lại muốn làm lớn chuyện.

  Chê cảnh sát sẵn sàng rút súng mà không thấy một thực tế cứ 100 người Mỹ thì có tới 120 khẩu súng trong tay sao? Bộ cảnh sát không sợ chết, không cần tự bảo vệ mình sao? Cảnh sát chỉ được trang bị súng ngắn và shotgun (súng hoa cải?) chứ dân thường có cả tiêu liên hoặc gắn báng súng có lò xo để biến bán tự động thành tự động. Cảnh sát có cở chục viên đạn chứ dân thường có hàng ngàn viên.

  Không ít trường hợp người da đen, thay vì tạo thuận lợi cho cảnh sát, thì làm trái lại là tìm mánh khoé để “gài” cảnh sát. Xong rồi lại lu loa tố cáo cảnh sát kỳ thị. Chẳng hạn, ban đêm vắng vẽ, trùm đầu đi bộ trong chỗ tối, …, làm những biểu hiện gây cho người bình thường phải sợ, rồi khi bị người ta hiểu lầm thì lu loa kỳ thị. Thay vì họ tránh có những cử chỉ, hành vi, điều kiện dễ bị hiểu lầm thì họ lại làm thoải mái, có khi còn cố ý, rồi đòi hỏi người ta phải hiểu họ cho đúng, bất kể họ biểu hiện thế nào. Hiểu không đúng là bị đổ lỗi kỳ thị.

  Bây giờ đập phá cướp bóc xảy ra, không thể nói đó là thiểu số không tốt, còn đa số biểu tình là vô can vì không làm chuyện đó. Cái cách họ phản kháng tạo điều kiện cho những điều tồi tệ xảy ra thì họ không thể vô can.

  Tôi nghe nói đâu chừng 20 thành phố có biểu tình bạo loạn thì đều là những “thành trì của đảng Dân Chủ”, không biết có đúng không? Tôi e rằng Trump sẽ có thêm một kỳ nữa chỉ vì nhiều người ghét cái thói hung hăng kia, chứ không phải vì họ thương Trump.

  Chừng nào chưa có sự lên án mạnh mẻ, cùng với sự trừng trị thích đáng, cho những kẻ gây loạn, thì chừng đó cuộc biểu tình coi như thất bại, đặc biệt là một thất bại cho đảng DC, nếu họ cứ có “luận điệu” chê trách cảnh sát và bênh vực người biểu tình.

  • TM says:

   Hôm qua các cuộc biểu tình đã êm dịu lại, có phá lệ giới nghiêm nhưng không có cướp bóc bạo loạn.

   Khi đã mang những thí dụ cụ thể như cảnh tìm mánh khóe để “gài” cảnh sát thì 100% là đúng rồi, nhưng chỉ bênh vực được trên tổng quát chung chung. Thí dụ cụ thể của George Floyd thì không đúng.

   Tôi thì tôi tin rằng bạo lực áp dụng vào người da đen có phổ biến hơn với người da trắng. Tôi cũng có thể kể những trường hợp cụ thể gần đây của Floyd, Arbery, Cooper, v.v. để cho thấy rằng tôi đúng 100%, nhưng vấn đề là cùng nhìn nhận rằng xã hội Mỹ có vấn đề (vấn đề gì, hai bên hãy ngồi lại thảo luận) và nhìn về một hướng để giải quyết chứ không phải cứ đưa ra những thí dụ cụ thể để tranh ai đúng ai sai, hay phủ nhận vấn đề trước mắt.

   Có ai lại đè cổ 1 người không vũ khí trong 9 phút đến chết chỉ vì bị nghi ngờ dùng $20 bạc giả? Người chủ tiệm đã gọi cảnh sát về chuyện Floyd cũng tuyên bố rằng từ nay ông sẽ không gọi cảnh sát vì những chuyện nhỏ như vậy nữa, vì cảnh sát chỉ làm cho tình hình nghiêm trọng lên một cách quá đáng. Cháu trai ông có mặt ở tiệm đêm hôm đó cũng lên tiếng phản đối bảo cảnh sát dừng lại nhưng bị cảnh sát tại hiện trường kéo lại ngăn cản.

   Đức giáo hoàng đã lên tiếng về Floyd. Bush lên tiếng, Obama lên tiếng. Thôi không tính Biden vì đang là đối thủ của Trump nên sẽ bị mang tiếng lợi dụng chính trị.

   Một người bị giết một cách oan ức tức tửi mà cứ mang những trường hợp ăn vạ, giả vờ khác ra thì có xóa bỏ được án mạng của Floyd không?

  • lam le says:

   Joe Biden
   Thôi rồi Lượm ơi !
   SAD

   • TM says:

    Jmmy Carter, cựu tồng thống “lão thành” nhất trong các ông cựu, vừa lên tiếng ta thán về kỳ thị da đen ở Mỹ. Ông bảo ông là người Miến Nam nước Mỹ nên ông hiểu rõ vấn đề kỳ thị này. 40 năm trước khi ông lên làm thống đốc bang Georgia, ông đã tự hứa sẽ chấm dứt kỳ thị màu da, nhưng đến nay vẫn còn tình trạng này.

    https://www.cnn.com/2020/06/03/politics/jimmy-carter-george-floyd-statement/index.html

    • Nhát says:

     Carter là vị TT Mẽo mà hồi nhỏ mình rất thích , đặt biệt là mái tóc của ảnh rất ấn tượng .
     Nhưng khi trưởng thành đọc tài liệu về anh thì chán toàn tập.
     Anh thất bại cả trong đối nội lẫn đối ngoại.
     Anh chống đối quyết liệt ko cho thuyền nhân Việt Nam tị nạn , anh có những phát biểu rất rát về thuyền nhân VN ( phải chi mấy anh Mẽo kia cứ kệ tía anh Carter ko cho thuyền nhân VN tị nạn ở Mỹ phải hay hơn ko, sốt sắng chi việc ko phải của mình hỡi các anh Mỹ trắng kia vẽ chuyện).
     Anh phản ứng y như mấy lão anh Pháp cong cong vụ Iran , kênh đào Panama , LX đánh Afghanistan năm 79 và chơi đòn tào lao bị OPEC nó quất thảm thương gần khụy xuống .
     Anh chính thức chơi với Tầu , đá văng mịa Đài Loan ra khỏi HĐ BA và đá Đài Loan văn ra khỏi các tổ chức của LHQ .
     Triều đại của anh cũng lập ra cái bộ ăn hại đái nát nhất nước Mỹ là bộ Ráo Rục.
     Bộ Ráo Rục là bộ mà ae Yankee chửi toe hoe và hăm dọa đập mất xác nhiều nhất.
     He he gần như anh là TT Mẽo duy nhất viết sách chả ma Yankee nào thèm đọc và chỉ dấu bất tài nhấ là sau 1 nhiệm anh bỉ Yankee đá gãy cmn ghế.
     Giờ anh lên giảng đạo lý ,heheh thôi anh Carter về làm giáo sĩ giảng đạo lý.

 6. Nhát says:

  Vụ ao làng và vụ Elon Musk phóng vệ tinh nóng hầm hập trong CĐM với những suy nghĩ quái đãng thật.
  Cứ ai ủng hộ Trump vì Trump quất Tập thì lập tức có câu hỏi Nếu Tập đánh VN thì Trump có nhảy vào đánh giúp ko , câu hỏi này ae bên AK hỏi xong và phân tích hoành tráng ? Chán ngắt.
  Rồi khi Elon Musk phóng vệ tinh thì Thọ Nguyễn bên Đức làm 1 stt dài lòng thòng đại ý : Đừng có nghĩ là người dùng internet sẽ được dùng chùa hệ thống Starlink của Elon Musk.
  Anh Thọ này sang Tây mà vẫn nghĩ dân Việt vẫn còn tư duy CỨ SÀI HẾT CÓ LX LO của ảnh mấy chục năm trước.
  Sao cứ bắt người khác nghĩ là Mỹ đánh Tầu cho VN và Musk sẽ cho dùng Internet miễn phí vậy?

  • Tuan_Freeter says:

   Lạc đề !
   Nhưng nói đúng.

   • Nhát says:

    Lạc đề gì ông bạn Trương Tuần ?
    Àh mà TrưCon ơng Tuần thì biết rồi nên ?h hỏi lạc đề gì có vẻ dư thừa nhể !
    Hehe chắc đọc 3 chóp ba nhoáng nên bảo tôi đúng chứ đọc kỹ lại thì thổi cmn còi rồi .
    Ace dân chủ chơi bom xăng vào cảnh sát thì bảo biểu tình ôn hòa , còn người khác chơi lại bảo khủng bố sao mà giống” kẻ mà ai cũng biết là ai ” vậy hè.
    Có tin là 2 em ném bom xăng hòa bình Nà Nuật Xư thuộc con Lừa , nên ae Lừa quyên góp 250 k để 2 em tạ ngoại đi ném bom
    xăng hòa bình tiếp ak, phỏng ?
    Đời người sao lắm kẻ điêu ngoa vậy ?

   • Canada Dry says:

    Đúng là câu trả lời chán ngắt …
    ” Nếu Tập đánh VN thì Trump có nhảy vào đánh giúp ko ? ”

    Xin mạn phép như sau :

    Tuỳ vào lý do mà Tập Oánh VN và tuỳ vào phản ứng của VN khi đó …

    _Năm 1979 khi Đặng dạy , VN học , thế gới ngồi xem …
    _Nay phụ thuộc vào lý do và nơi Tập nhắm vào ,…thí dụ Tập nhắm vào BĐ thì e rằng Mỹ phải lên tiếng vì BĐ đã có ý kiến của toà trọng tài rồi …T+ không được làm càn …

    Đó cũng là lý do tôi luôn đồng ý VN nên kiện T+ ra LHQ , dẫu biết rằng thằng này ngông cuồng ỷ lớn xác không nghe ai đâu NHƯNG khi phải trái phân minh thì công lý sẽ thực thi …

    Rất rất tiếc …ý kiến kiện T+ ra LHQ thường bị thế lực …ngăn cản quyết liệt ngay trong hang Cua …Nhưng kẽ không nói ai cũng biết …he he he he …

    • TM says:

     Thế lực đáng kể duy nhất là lãnh đạo VN. Lãnh đạo VN có dám kiện hay không?

     Thế lực trong Hang luôn..phò lãnh đạo VN, ta không phải lo. Lãnh đạo VN nhân nhượng thì thế lực sẽ dẹp phá ý kiến ý cò đòi biện pháp mạnh. Lãnh đạo VN thay đổi thì thế lực sẽ đổi chiều theo, và sẽ man81ng những kẻ từ trước kh6ogn biết đặt tin tưởng vào lãnh đạo. Đó là chân lý bền vững ta có thể tin tưởng.

     Trước ngày giám đốc thẩm vụ Hổ Duy Hải, thế lực cũng cho là xử án ngày xưa sai toét, phải hủy án.

     Sau khi 17 quan tòa nhất trí là HDH vẫn có tội thì thế lực xoay chiều ngay, phản bác lại những còm lên án các quan.

     Bây giờ chính các quan cũng đang mâu thuẩn nhau tranh chấp nhau, đòi đưa vụ việc ra quốc hội, thì thế lực…nằm im.

     Ta hãy chờ xem! Chính quyền luôn luôn đúng. Thế lực luôn luôn phò lãnh đạo!

    • chinook says:

     Chuyên Hoàng Sa, Trường Sa chắc Đ? và Nhà nước ta cũng suy nghĩ lung lắm nhưng không kiện ra trước LHQ.

     Chuyện không hề dễ. Không phải vì hành động của ngoại trưởng Liên xô Gromiko tại San Francisco năm xưa . Dẫu sao Liên xô không có quyền lợi trực tiếp đến chủ quyền những quần đảo này.

     Công hàm năm 1958 của Chính phủ VNDCCH đã long trọng công nhận và cam kết …. thêm vào đó, Chính phủ VNDCCH cũng không hề phản đối khi Trung quốc chiếm Hoàng sa là hai yếu tố hoàn toàn bất lợi cho Vn .

    • Nhát says:

     Có lẽ tác giả của câu hỏi trên là của ae Ak47, sau lan truyền khắp cđm 1số người bắt đầu cứ nhai đi nhai lại riết thành hot trend .
     Tuyên bố của anh Gromiko nó để lại 1 di chứng ko nhỏ về sau ,và nó lan truyền tới luôn cả quan điểm du học sinh VN bên LX về vấn đề HS & TS.
     Nhớ ko lầm ở blog này có 1 còm sĩ du học lx từng bảo VN tham trong vụ chủ quyền hs và ts .
     Đường đi lúc đầu ko có sau dần thành đường,1lổ nhỏ có thể làm chìm 1 con tầu nếu cứ để thoại mái và từ từ sẽ thành lổ to .

 7. Daisuko says:

  Tưởng Huawei đang chiếm lợi thế về 5G sẽ khiến Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây gặp khó, nhưng tỉ phú Elon Musk đang dội gáo nước lạnh vào niềm tự hào của Huawei.

  Elon Musk công bố sẽ phóng tới 12.000 vệ tinh trong vòng 6 năm tới để hiện thực hóa kế hoạch cung cấp internet vệ tinh khắp nơi với tốc độ nhanh hơn 5G từ 10-50 lần, lúc này 5G của Huawei có lẽ sẽ không còn nhiều ý nghĩa.

  https://thanhnien.vn/cong-nghe/no-luc-cua-elon-musk-thach-thuc-lon-cho-5g-huawei-1232934.html

  Mỹ có lắm bậc kỳ tài, nhưng hâm mộ nhất anh Elon Musk này, thiên tài Steve Jobs hay Bill Gates cũng chưa thể xứng tầm.

 8. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Như đã từng còm, tất cả xuất phát từ lợi ích. Bỗng dưng có năm tháng đẹp trời lợi ích của Mỹ lại phù hợp với lợi ích của Vợt Nam. Trung Quốc mạnh thì Mỹ trở nên bất lợi và Việt Nam lại càng khó yên ổn với kẻ tham lam này.
  TQ đánh VN đừng có mà tưởng bở rằng Mỹ đẽ cùng VN chống TQ. Bạn truyền thống và chân thành nhất là Nga thì cũng vậy. May ra họ sẽ cung cấp vũ khí, thông tin tình báo quân sự cho VN mà thôi. Cốt tử và quyết định vẫn là nội lực và sức mạnh của dân tộc này thôi. Tất nhiên cũng phải biết tận dụng tối đa sự giúp đỡ bên ngoài, trong đó có Mỹ.
  Bởi vậy cũng nên hoan hô bác Trăm một phát.

  • krok says:

   Bạn truyền thống nhất và chân thành nhất là Nga ư?
   Xin không đồng ý với bác Ngọ triệu đô.
   Trong chính trị chẳng có gì truyền thống và chân thành, chỉ có lợi ích (của các chính trị gia) là vĩnh viễn mà thôi.
   Thêm chút:
   – Nước Nga của anh pu hôm nay không phải là Liên bang Xô viết, cũng không theo CNXH.
   – Anh pu nói rõ ủng hộ lập trường t+ ở biển Đông.
   – Anh pu chính là yếu tố kìm hãm dân tộc Nga bây giờ.

   • Nhát says:

    Thời Lx cũng ủng hộ Mao về vấn đề Trường Sa & Hoàng Sa , ngoại trưởng Gromyko đã phản đối tuyên bố chủ quyền HS & TS của QGVN và tuyên bố nó thuộc Tầu tại HN San Francisco .
    Đây là khúc xương khó nhằn cho ….trong lịch sử VN nên nó chưa bao giờ được nhắc đến cũng giống như bản Hiệp Định Geneva đang trưng bày và trong SGK thiếu từa lưa.
    Còn bản trong thư viện của bên thua cuộc thì ” ko đáng tin” theo thường lệ.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Kính thưa các Sấu và bác Nhát.
   Đồng ý lợi ích là vĩnh viễn, tình bạn là tạm thời. Hiện nay Nga cũng có lợi ích với Tàu và cũng có lợi ích ở Việt Nam. Vấn đề Trường Sa, Hoàng sa nói thật là phức tạp. Chẳng phải Nga mà chính người Việt Nam cũng đã từng đó thôi. Sao lại chỉ biết trách người mà không xem lại mình?
   Hãy nhìn lại xem, bạn Cũ của Việt Nam nay còn nước nào có quan hệ tốt và có thể giúp Việt Nam đối phó với Tàu? Cu Ba thì quá nhỏ bé, Lào thì đang có dấu hiệu ngả nghiêng…Chỉ còn Nga, và như trên đã còm, nếu có giúp thì Nga cũng chỉ làm đến như vậy. Không thể có như hồi đánh nhau với Tàu năm 79, vũ khí CCCP cứ ùn ùn vào cảng Việt Nam bên cạnh đó chính phủ Liên Xô còn cử một đoàn cố vấn quân sự Nga sang giúp ta đánh Tàu. Nhìn đi nhìn lại, duy nhất chỉ có CCCP là giúp đõ thực sự, hiệu quả nhất cho ta chống Tàu. Nếu là người Việt đã trải qua cuộc chiến với giám Tàu thì không nên quên điều đó.

   • Nhát says:

    Bác giải thích dùm ý “……… Mà chính người Việt cũng đã từng đó thôi” !
    Bác bảo sao chỉ biết trách người mà ko xem lại mình ? Hehe thật ra thì bác bảo tôi trách người ko xem lại mình thì oan cho tôi lắm chỉ nêu lên sự thật bị che dấu về vụ cái Ao Làng .
    Nếu có ai đó có tư duy trách người ko xem lại mình trong vụ này thì cũng bình thường vì cái tư duy đang chủ đạo là : Đổ lỗi lầm tai hại cho người mà không xem lại mình , chính mình tạo ra , tư duy này đang hiện diện trên mọi lĩnh vực và là 1 loại thần chú để thoát trách nhiệm .
    Trong đó vụ Ao Làng thì câu thần chú nầy được sử dùng nhiều nhất và lâu nhất.

  • Cốt Thép says:

   Kính cụ Ngọ 1 triệu USD.
   Thiển ý của tôi là người Việt Nam mình cần khen, chê chính xác, không khéo lại trở thành “can thiệp” vào nội bộ nước Mỹ, đặc biệt gần bầu cử.
   Ví dụ:
   – Việc gửi công hàm là của chính phủ Mỹ. Nên hoan hô Mỹ. Chớ nên hoan hô ông Trump. Hoan hô ông Trump là vô tình can thiệp vào nội bộ nước Mỹ.
   – Việc cá nhân như ông Trump cầm cờ đỏ sao vàng thì nên khen(hoặc chê) cá nhân ông Trump. Cũng như việc ông Obama ăn bún chả thì có thể khen (hoặc chê) cá nhân ông Obama.
   Kính cụ.

   P/S: Người Nhật Bản (ông Dasuko), người Canada (ông Canada dry) thì tôi không dám góp ý.

 9. Cốt Thép says:

  Không riêng Huê Kỳ, mà bất cứ nước nào lên tiếng (gửi công hàm càng tốt) phản đối Tàu khựa yêu sách phi pháp chủ quyền biển đảo, vi phạm UNCLOS thì Cốt Thép đều lấy đó làm mừng.

 10. Daisuko says:

  Nói gì thì nói, mang lại lợi ích lớn nhất cho Việt Nam vẫn là Trump.

  Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối Trung Quốc về Biển Đông
  https://thanhnien.vn/the-gioi/my-gui-cong-ham-len-lhq-phan-doi-trung-quoc-ve-bien-dong-1232787.html

  Điều này có nghĩa là gì?

  Trả lời phỏng vấn Thanh Niên ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông tin về công hàm trên, TS.Satoru Nagao (Viện Nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định: “Theo thông lệ ngoại giao của Mỹ, khi nước này gửi công hàm phản đối một vấn đề lên LH, nếu bên bị phản đối không tuân thủ, thì Washington sẽ có động thái trừng phạt. Nên việc Mỹ gửi công hàm phản đối lên LHQ là diễn biến mang tính bước ngoặt trong chính sách của nước này đối với vấn đề Biển Đông”.

  Đây là lý do vì sao nhiều người Việt mong Trump tái cử. Chứ Biden thắng thì chắc lại cùng con trai Hunter sang Thượng Hải đầu tư như hồi trước thôi.

  • Hiệu Minh says:

   Não trạng trông chờ người khác sẽ khổ cả đời

   • Daisuko says:

    Nhất trí với bác chủ Hang, trông chờ người khác sẽ…khổ cả đời

    Nhưng trong tình huống biển Đông, không có Mỹ mạnh tay thì chắc sẽ …đi luôn

    Chọn khổ hay chọn đi luôn? nan giải đấy

    • Hiệu Minh says:

     Theo bác, TQ đánh VN thì Mỹ vào cứu?

    • Daisuko says:

     Dạ thưa bác Tổng, em không bao giờ nghĩ thế. và nếu ai nghĩ thế cũng là quá ngây thơ và sai lầm. Mỹ không bao giờ đánh TQ giúp Việt Nam hay cả Philipines, nếu Mỹ có đánh thì là vì chính Mỹ. Nhưng có Mỹ ở đó TQ sẽ không dám làm càn.

     Quốc phòng là cài thế và răn đe, đánh nhau chỉ là 1 nội dung nhỏ của Quốc phòng thôi. Nếu Mỹ mạnh tay ở Biển Đông (vì chính Mỹ chứ không phải vì Việt Nam) thì thế răn đe ngăn sự làm liều của T+ sẽ mạnh hơn rất nhiều.

   • Canada Dry says:

    NÃO TRẠNG HÁ MIỆNG CHỜ SUNG SẼ ĐAU CẢ KIẾP …

    Biển Đông là sân nhà của VN , MÃ LAI , INĐO và PHI …Bị T + lấn chiếm trái phép từ nhiều năm nay nhưng các nước trên vì nhiều lý do chỉ phản đối miệng , lấy lệ khiến cho Mỹ muốn giúp ngăn cản T+ cũng bó tay …
    Nhưng từ tháng 12/2019 , lần lượt các nước ML , Phi rồi VN gởi công hàm lên LHQ phản đối T+ …Từ đó Mỹ mới có lý do để can thiệp …

    https://tuoitre.vn/vi-sao-viet-nam-co-cong-ham-phan-doi-trung-quoc-20200516174420391.htm

    Trích …
    ” TS Nguyễn Bá Sơn: Vì Biển Đông là một trong những tuyến đường huyết mạch quan trọng phục vụ thương mại hàng hải toàn cầu, nên luôn thu hút sự quan tâm của dư luận, không chỉ các nước ven biển mà cả những nước bên ngoài khu vực. Những diễn biến phức tạp liên quan đến Biển Đông, yêu sách của các nước, liên tục được cập nhật trên các phương tiện thông tin của Việt Nam cũng như quốc tế và là chủ đề bình luận, thảo luận tại nhiều diễn đàn, kể cả trên mạng xã hội.

    Điều làm cho những người nghiên cứu luật pháp quốc tế chú ý, đó là việc các nước như Malaysia, Trung Quốc, Philippines rồi Việt Nam có một loạt các công hàm liên quan tới nhau lưu hành tại LHQ trong thời gian vừa qua.

    Vấn đề này được khởi đầu từ Công hàm số HA 59/12 ngày 12-12-2019 của Malaysia liên quan đến Đệ trình về thềm lục địa mở rộng của mình tại Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS). Cùng ngày, Trung Quốc gửi Công hàm số CML/14/2019 tại LHQ phản đối của Đệ trình trên của Malaysia.

    Ngày 6-3-2020, Philippines gửi liên tiếp Công hàm số 000191-2020 để phản đối Công hàm CML/14/2019 của Trung Quốc và Công hàm số 000192-2020 để phản đối Đệ trình của Malaysia. Ngày 23-3-2020, Trung Quốc gửi Công hàm số CML/11/2020 phản đối Philippines.

    Ngày 2-4-2020, Tổng thư ký LHQ cho lưu hành công hàm số 22/HC-2020 của Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ để phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông thể hiện trong hai công hàm số CML/14/2019 và Công hàm số CML/11/2020.

    Ngày 10-4-2020, Phái đoàn Việt Nam tiếp tục gửi Tổng Thư ký LHQ Công hàm số 24/HC-2020 đề cập đến Công hàm ngày 12-12-2019 của Malaysia và Công hàm số 25/HC-2020 đề cập đến các Công hàm ngày 6-3-2020 của Philippines.

    Điểm đáng nói ở đây đó là các quốc gia coi trọng việc khẳng định và bảo vệ các lập trường, quan điểm của mình tại LHQ – tổ chức quốc tế quan trọng nhất của nhân loại. Nội dung của các công hàm cũng cho thấy các nước thể hiện sự quan tâm đến vấn đề pháp lý, cố gắng “vận dụng” các quy định của luật pháp quốc tế để bảo vệ lợi ích của mình.”

    • Canada Dry says:

     Đọc đi đọc lại trích ý kiến của ts Nguyễn bá Sơn , dễ dàng thấy một điều …trong 4 nước có quyền lợi ở BĐ thì VN có nhiều nhất và bị chiếm mất nhiều và lâu nhất , mất HS từ năm 1974 , TS năm 1988 …

     Thế nhưng VN lại là nước phản đối chính thức bằng công hàm trể nhất , chỉ trước Indo …

     Xưa nay , VN chỉ lớn tiếng phản đối bằng miệng từ cấp tép riu , cấp nhớn nhớn luôn im lặng là vàng … chiến thuật này gọi là chiến thuật dzì vậy cà …Bác TF ?

    • Canada Dry says:

     Tin mới , INDO cũng đã gởi công hàm lên LHQ phản đối đường lưỡi bò của T+ ở BĐ …
     TF và Hugo Lưu có ý kiến gì không ?

     https://thanhnien.vn/the-gioi/indonesia-gui-cong-ham-bac-duong-luoi-bo-cua-trung-quoc-o-bien-dong-1230693.html

  • Tuan_Freeter says:

   Daisuko: Lại đọc báo thanhnien rồi chém gió?
   Nên nhớ US không tham gia UNCLOS vì họ tuyên bố rằng hiệp ước này không có lợi cho kinh tế và an ninh của Mỹ!
   Lão Pompeo này quá rãnh để đi trả lời phỏng vấn của báo thanhnien? Link đâu? Bản ghi âm đâu?

   • Cốt Thép says:

    He he he … Tf oách xà lách phết nhỉ.
    Quát nạt om sòm y như bố thằng ăn mày

    Khi Pompeo gửi công hàm phản đối yêu sách chủ quyền PHI PHÁP NGUY HIỂM của Tàu khựa về Biển Đông lên LHQ, là người Việt Nam yêu nước phải lấy đó làm mừng. Đằng này Tf lại hậm hực. Không hiểu nổi!
    Tf có phải là người Việt Nam không vậy?

    Nên nhớ rằng chính phủ Huê Kỳ là một bên quan trọng thậm gia soạn thảo UNCLOS. Chính phủ Huê Kỳ đã ký công ước UNCLOS, chỉ có điều Quốc Hội Huê Kỳ chưa phê chuẩn. Tuy nhiên hiện tại Huê Kỳ là bên thực hiện nghiêm túc UNCLOS.
    Tàu khựa là bên ký kết UNCLOS nhưng lại không thực hiện nghiêm túc.

    • Cốt Thép says:

     Việt Nam và Huê Kỳ có trách nhiệm và quyền lợi chung ở Biển Đông là bảo vệ luật biển quốc tế UNCLOS 1982. Đây là sự hợp tác mang lại lợi ích chính đáng cho tất cả các nước.

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ Cốt Thép: Lại chứng tỏ trình đọc hiểu của mình rồi!
     Tại sao tui phải hậm hực khi 1 nước không tham gia UNCLOS lại gửi công hàm phản đối 1 nước vi phạm UNCLOS?

     Cụ có phải người Việt Nam không vậy?

    • Cốt Thép says:

     “Tại sao … một nước không tham gia UNCLOS lại gửi công hàm phản đối một nước vi phạm UNCLOS”

     He he he ! Tf hỏi tôi là sai địa chỉ rồi.
     Tf nên chuyển câu hỏi này lên Tổng Thư Ký LHQ.

     Đã không hiểu luật pháp quốc tế lại tỏ ra nguy hiểm, đó là Tf vậy

    • Tuan_Freeter says:

     #Cốt thép: Đọc còm của cụ Ngọ triệu đô đi !

    • Canada Dry says:

     ” Tuan_Freeter says:
     03/06/2020 at 1:43 pm
     Daisuko: Lại đọc báo thanhnien rồi chém gió?

     Nên nhớ US không tham gia UNCLOS vì họ tuyên bố rằng hiệp ước này không có lợi cho kinh tế và an ninh của Mỹ!
     Lão Pompeo này quá rãnh để đi trả lời phỏng vấn của báo thanhnien? Link đâu? Bản ghi âm đâu? ”

     Cái này không phải là HẬM HỰC , bực tức …thì còn gọi là gì nữa trời …Như đỉa phải vôi ý chứ …

     Tuan_Freeter says:
     03/06/2020 at 4:53 pm
     #Cốt thép: Đọc còm của cụ Ngọ triệu đô đi !

     Cụ Ngọ còm cũng nhiều , đọc cái nào bi chừ …trích dẩn mẹ nó đi cho nhanh …TF ơi …

     Hình như bí thư hang Cua đang bị làm sao ấy …Tội …

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Không thể trông chờ vào ai cả, mà mình phải tự cứu lấy mình.
   Nhưng nếu biết tận dụng lợi thế từ đâu đó để tăng thêm sức mạnh tự lực tự cường thì càng tốt.
   Anh Obama giàu lòng nhân ai
   Sang VN lúc sắp hết nhiệm kỳ TT, ai cũng chỉ nhớ anh ta bình dị ăn bánh cuốn phố cổ VN, nhưng anh Obama có một công lớn là xóa bỏ lệnh cấm vận đưa vũ khí sat thương vào VN thì nhiều quên.
   Tôi ghi nhận đó là công lớn giúp VN có điều kiện mua vũ khí chống lại Mỹ.

   Còn anh Chum, mồm choang choác chống lại TQ và tố cáo TQ, khen VN.
   Nhưng dù sao nhờ thái độ ngang ngược của Chum, mà Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đồng tình với VN chống TQ hơn

   Cuối cùng là anh Putin
   Lợi dụng vai trò quân sự hạng nhất nhì và lợi dụng quan hệ cũ tại Biển Đông với VN về dầu khí và Cảng Cam Ranh, anh Pu cũng gây thanh thế tại VN, điều đó có lợi cho VN trong quan hệ với TQ đó chứ

   Nhưng cuối cùng nếu VN cử Hảo Hảo với TQ, mà quên lòng dạ lang sói của nó, thì VN sẽ chết tươi có ngày

   • Tuan_Freeter says:

    Chị Vân: Chị bức xúc quá nên viết xuống nhầm hay sao?
    “…Obama có một công lớn là xóa bỏ lệnh cấm vận đưa vũ khí sat thương vào VN thì nhiều quên.
    Tôi ghi nhận đó là công lớn giúp VN có điều kiện mua vũ khí chống lại Mỹ.”

    Obama có công lớn giúp VN có điều kiện mua vũ khí chống lại Mỹ?

    • Canada Dry says:

     Trích còm chị Vân …
     ” Tôi ghi nhận đó là công lớn giúp VN có điều kiện mua vũ khí chống lại Mỹ.”

     Chà …chà …Câu này bí hiểm thực …không lý nào như vậy …nhưng mà cũng không hẳn là vô lý …Nếu nhìn ở góc cạnh 16 chữ vàng , 8 chữ bạc …

 11. TranVan says:

  Ai còn nhớ hay ai đã quên :

  • TranVan says:

   Tưởng như trong một phim xưa. Nhưng đây là hình chụp, cảnh thật, người thật. Chuyện thời nay tại USA (Texas 2019).

 12. Mike says:

  Có phải chính quyền Liên Bang hay Tiểu Bang đứng ra bảo vệ cảnh sát hay không? Xin thưa là không! Lãnh đạo các cấp chỉ bày tỏ thái độ hòng lấy lòng cử tri phe mình chứ không có mấy quyền sinh quyền sát.

  Chính công đoàn cảnh sát (International Union of Police Associations – IUPA) mới là nơi bảo vệ quyền lợi của cảnh sát, kể cả việc bảo vệ cảnh sát khi họ dính phải pháp lý. Nếu một cảnh sát viên bắn chết người chẳng hạn, công đoàn sẽ tìm cách bảo vệ pháp lý cho họ. Mà công đoàn thì được bầu bán nội bộ chứ không thể là lá phiếu của dân. Đừng quên rằng cảnh sát cũng là công dân và họ phải đối diện với toà án và pháp luật. Họ cần công đoàn bảo vệ pháp lý và các quyền lợi cho họ. Bởi vậy, công đoàn mới quyết định hành vi của họ nhiều nhất. Một cách khách quan, vì công đoàn có thể áp lực chính quyền (cảnh sát đình công, không giữ an ninh), nên biểu tình của người dân mới đủ sức áp lực lên công đoàn, bắt họ phải thay đổi hành xử. Chứ chính quyền không đủ sức.

  Mỗi năm có khoảng hơn 1000 người chết dưới tay cảnh sát. Con số này nhiều hay ít? Xin tuỳ nghi sử dụng. Trong nẳm 2018, có chừng hơn 300 người chết vì bọn khùng xả súng giết hàng loạt. Trong ngày 30 tháng 5 này, có chừng 1000 người ở Mỹ chết vì covid. Số người chết “vì cảnh sát” này cũng không tuỳ thuộc vào đảng nào cầm quyền ở thành phố nào. Chỉ xin nhớ cho là một thằng khùng có thể giết hàng chục hàng trăm người trước khi “bị chết dưới tay cảnh sát”. Và có thằng điên, nếu không “chết dưới tay cảnh sát” thì có thể mang cái chết đến cho cả trăm người vô tội khác.

  • Hugoluu says:

   May mà nước Mỹ không có “‘ Thế lực thù địch ” như Việt Nam ,nếu có chắc mất nước lâu rồi.

  • Mike says:

   Sai rồi!
   Ở VN, ai chống đối lãnh đạo là “thế lực thù địch”, phải không nào? Cái đó thì Mỹ luôn luôn có và có rất nhiều.

   • Hugoluu says:

    Thế lực thù địch VN là đám ngoại bang can thiệp vào công việc nội bộ ,Mỹ mà ở địa vị VN chắc chắn không được yên ổn như VN bây giờ đâu.

    • Nhát says:

     Rồi ! Ko dứt được Đại Lục lại bom thêm doping vụ ôn như hầu thì ko thể gột rửa ,heheh.

    • Canada Dry says:

     Hugo Lưu …Thế lực thù địch VN …anh là ai ? Là Mỹ chăng ! Nếu là Mỹ thì đừng hòng xuất một đô hàng hoá vào đấy …Là EU chăng ! EVFTA vừa ký chưa ráo mực mà , đổi giọng nhanh vậy …

     Vậy chỉ còn đám Vịt bị săn đuổi và bứng ra khỏi ổ …

     Tóm lại , không có thế lực thù địch VN mà chỉ có những người không hài lòng với lảnh đạo ở VN …Thế thôi … Muốn biết tại sao họ không hài lòng …hãy chịu khó cập nhật các thông tin trên mạng xã hội …Rất đơn giản …như đang giỡn …

 13. Mike says:

  Kể chuyện ngồi lê nghe chơi nhá.

  Hồi mười mấy năm trước khi còn ở nhà cũ, hàng xóm đủ màu, Tàu, Phi, Mỹ “đen”, Mỹ trắng, … Bà người Philippine là ăn nói vô tư nhất. Một lần hai vợ chồng bà sang chơi, bà giới thiệu chòm xóm nhà này người Tàu gốc Taiwan, bên này bà Mỹ già, con cái đâu không thấy ai thăm, phía trước xeo xéo là một gia đình “negro” (nô lệ, ám chỉ Mỹ đen). Ông chồng giật mình tái mặt gắt “đừng nói vậy”. Bà cưòi bẽn lẽn nói sorry. Gia đình “Mỹ đen” thì chê một gia đình Mỹ trắng khác (không phải bà già neo đơn) là ăn ở dơ dáy, vườn tược không chăm sóc để chuột bọ đầy, làm nhà bà khổ theo. Phía bên kia nhà Mỹ đen là một gia đình Mỹ trắng khác nữa. Nhà ấy có thằng nhóc hay sang chơi với thằng cháu tôi. Ba tôi dạy nó mỗi lần sang là vòng tay cúi đầu nói “chào ông Nội, chào bà Nội, chào chú T, chào Cô Tr”. Tập riết hồi nó nói tiếng Việt nghe cũng rõ lắm. Ông anh tôi kể Má thằng ấy bồ bịch “cả và đống”. Hai thằng con, mỗi thằng một bố, mà đang có bồ nữa, thay bồ như thay áo. Được cái ba mấy đứa đó thỉnh thoảng vẫn ghé thăm con. Ông Ngoại thằng bé ấy để râu quai nón, tay xăm trổ, đi mô tô nhìn rất ngầu nhưng mà ông anh tôi nói ổng hiền lắm, anh tôi vẫn nhờ ổng đón con hoài. Tôi lấy vợ đi khỏi nhà cũ lâu rồi nhưng nhà ấy bây giờ ông anh vẫn ở.

  Nhà tôi đang ở bây giờ, bên trái là gia đình gốc Tây Ban Nha, kế đó là gia đình một bác sĩ người Phi, rồi đến nhà một anh chị Việt, quen ở nhà thờ. Bên phải là gia đình Ấn Độ, tiếp nữa là mấy nhà gốc Mỹ trắng. Cuối đường là một nhà Mỹ đen, to và đắt nhất con đường này (cỡ triệu tư trở lên). Cặp TBN thì ông chồng cạy miệng không ra trong khi bà vợ thì ui cha là nói. Cái miệng tía lia, mà bả “dữ như quỷ” (nguyên văn của vợ tôi). Bả khoe bỏ tiền mua con chó ngàn rưỡi, trong khi đó nói hùn tiền làm lại cái hàng rào gỗ cũng giá đó mà xõ xiên nói “tao không giàu như mấy nhà kia đâu”. Mình nói vậy để tui làm cho thì tự ái, cũng không chịu luôn.

  Nhà bên phải là cặp Ấn Độ, cũng chỉ một đứa con hăm mấy tuổi đi học xa. Cặp này thì hiền từ, dễ thương vô cùng. Phía sau nhà tôi có hai cây to, mình xin HOA cắt mà nói lên nói xuống cuối cùng họ bắt mình chịu một nửa giá, tức là $500 cho mỗi cây. Cắt xuống rồi phải đưa qua hàng rào, mang ra phía trước xay đưa đi đổ chứ không phải hạ xuống rồi thả cho nó nằm trên triền đồi mà được. Gỗ khô dễ gây cháy là không được. Chưa kể xấu cái “view”. Ông Ấn Độ bên kia cũng cắt nhưng tiết kiệm nên tự làm. Trước khi cắt, ổng nói hay lắm, “phải cưa chỗ này trước, chỗ kia next, …, tiết kiệm được $500 mỗi cây”. Chừng cắt xuống thì cây nó đổ vào phía trong và đè bẹp hàng rào sắt. Hai cha con méo mặt cưa cưa vác vác, trong khi bà vợ nhăn nhó khổ sở. Rút cuộc tiền sửa hàng rào đắt gấp mấy tiền tiết kiệm khi tự cưa cây.

  Nói thêm, HOA nói vậy mà sao cả năm nay rồi không thấy nó đòi tiền mình. Cái bọn cắt cây chuyên nghiệp ấy, tôi thấy nó leo lên cao, cắt từng khúc nhỏ cho rớt xuống. Khi cắt trụi cành rồi nó cũng cắt khúc thân cây như vậy, chứ không phải hạ cả cây xuống rồi cắt. Cắt hai cái cây ấy mùa Thu đở phải hốt lá, hốt gần như mỗi ngày. Tầm nhìn xa, thoáng đãng hẳn ra.

  Đôi dòng cho các cụ hình dung chút chút về đời thường ở Mỹ thôi. Không có gì to tát.

 14. Hiệu Minh says:

  Vừa xem Joe Biden phát biểu trên CNN thấy bóng dáng leadership – lãnh đạo trong lúc nước Mỹ hỗn loạn, dịch bệnh hoành hành, mất việc tràn lan…

  Xem Trump chỉ thấy người chia lô bán nền, dùng công an, quân đội kể cả chó để xua đuổi dân chúng.

  Sự khác biệt giai tầng – class là ở đây chăng?

  https://edition.cnn.com/2020/06/02/politics/joe-biden-philadelphia-speech/index.html

  • Mike says:

   Giá như có những khuôn mặt mới: Michael Bloomberg, Gavin Newsom, … cuộc đua đã thú vị hơn.

   • TM says:

    Tôi cũng tiếc cho Andrew Yang, Pete Buttigieg, Kamala Haris, v.v.

    Hệ thống lưỡng đảng ở Mỹ có những rào cản cũng cao như… rào lý lịch ở VN! Obama đắc cử là một ngạc nhiên đối với tôi. Tôi đã không nghĩ nước Mỹ đẵ sẵn sàng cho một TT da đen năm 2012. Đến 2016, tôi nghĩ da đen làm TT được thì chắc phụ nữ cũng làm được, nhưng rồi…

    Tuy nhiên có người nói vì có Obama nên mới có Trump. Những dân da trắng thủ cựu ấm ức vì thấy mình bị mất thế thượng đẳng, bị anh da đen vào Nhà Trắng, lại thêm Trump luôn kích thích chủng tộc thượng đẳng của họ và bài bác dân nhập cư, nên cử tri trắng thủ cựu quyết lật lại ván bài.

   • lam le says:

    Newsom còn trẻ và còn non lắm
    tính toán cơ hội thì có thể 16 năm nữa mới có(68 tuổi vẫn trẻ hơn mấy bác bây giờ)

    • Mike says:

     Bill Clinton lên TT ở tuổi 46. Obama lên TT tuổi 47. Newsom 52 tuổi rồi.

    • chinook says:

     John F. Kennedy tuoi 44

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ Chinook: JFK cũng là tổng thống trẻ tuổi nhất qua đời khi ông mới 46 tuổi.
     Thực ra thì trẻ nhất là ông Theodore Roosevelt ở tuổi 42, (Tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ tại nhiệm từ năm 1901 đến 1909- là chính trị gia trẻ tuổi nhất từng phục vụ trong cương vị Tổng thống: vì là Phó Tổng thống đương chức, Roosevelt kế nhiệm tổng thống William McKinley bị ám sát vào tháng 9 năm 1901)

  • Canada Dry says:

   Biden và Obama chộp thời cơ nước Mỹ đang mất mát nhiều người vì Cô Vy và khói lữa tràn lan vì xung đột sắc tộc và lưu manh hôi của …để tấn công Trump …

   Cái này gọi là đòn đánh dưới thắt lưng hay gặp lúc tang gia bối rối cũng không chừa …
   Nó còn tệ hơn tết năm nào …

   ÔI , nước Mỹ trông chờ gì ở hạng người này …

   • TM says:

    Bush cũng có một lời phát biểu dài:

    Xin lỗi không có giờ dịch sang tiếng Việt.

    “Laura and I are anguished by the brutal suffocation of George Floyd and disturbed by the injustice and fear that suffocate our country. Yet we have resisted the urge to speak out, because this is not the time for us to lecture. It is time for us to listen. It is time for America to examine our tragic failures – and as we do, we will also see some of our redeeming strengths.
    It remains a shocking failure that many African Americans, especially young African American men, are harassed and threatened in their own country. It is a strength when protesters, protected by responsible law enforcement, march for a better future. This tragedy — in a long series of similar tragedies — raises a long overdue question: How do we end systemic racism in our society? The only way to see ourselves in a true light is to listen to the voices of so many who are hurting and grieving. Those who set out to silence those voices do not understand the meaning of America — or how it becomes a better place.
    America’s greatest challenge has long been to unite people of very different backgrounds into a single nation of justice and opportunity. The doctrine and habits of racial superiority, which once nearly split our country, still threaten our Union. The answers to American problems are found by living up to American ideals — to the fundamental truth that all human beings are created equal and endowed by God with certain rights. We have often underestimated how radical that quest really is, and how our cherished principles challenge systems of intended or assumed injustice. The heroes of America — from Frederick Douglass, to Harriet Tubman, to Abraham Lincoln, to Martin Luther King, Jr. — are heroes of unity. Their calling has never been for the fainthearted. They often revealed the nation’s disturbing bigotry and exploitation — stains on our character sometimes difficult for the American majority to examine. We can only see the reality of America’s need by seeing it through the eyes of the threatened, oppressed, and disenfranchised.
    That is exactly where we now stand. Many doubt the justice of our country, and with good reason. Black people see the repeated violation of their rights without an urgent and adequate response from American institutions. We know that lasting justice will only come by peaceful means. Looting is not liberation, and destruction is not progress. But we also know that lasting peace in our communities requires truly equal justice. The rule of law ultimately depends on the fairness and legitimacy of the legal system. And achieving justice for all is the duty of all.
    This will require a consistent, courageous, and creative effort. We serve our neighbors best when we try to understand their experience. We love our neighbors as ourselves when we treat them as equals, in both protection and compassion. There is a better way — the way of empathy, and shared commitment, and bold action, and a peace rooted in justice. I am confident that together, Americans will choose the better way.”

    • Mike says:

     Nói về sự ngưỡng mộ và yêu mến, với tôi thì nhất là John McCain nhì là ông Bush con.

 15. Hugoluu says:

  Chúng tôi người da màu sống ở Châu Âu đôi lúc cũng có cảm giác và bị kỳ thì ,nhất là khi va chạm với công quyền ,nhưng thú thật khi tiếp với dân DIgan mới thấu hiểu tại sao dân da trắng họ lại kỳ thị dân da màu ,.
  Các cụ ở bên Mỹ khi tiếp xúc va chạm với dân da đen có cảm giác như chúng tôi bên Châu Âu khi tiếp xúc va chạm với dân Digan không nhỉ?

  • A. Phong says:

   Kỳ thị là kỳ thị, kể cả cùng màu.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ Hugo có nhớ trong đảng và ngoài đảng khác nhau như thế nào ở phe XHCN ta không. Phân biệt đối xử đó.

   Người Việt ta không có da mầu nhưng có mầu cờ 🙂

   • Hugoluu says:

    Phân biệt ,đối xử ,kỳ thị có ở tất cả khắp nơi.
    Trong gia đình là trọng nam,khinh nữ
    Trong một nước là vùng miền ,ông người kinh khinh thường người miền thượng
    Trong châu lục là nước giầu kinh nước nghèo
    Trong hoàn cầu người da tráng khinh người da màu.

    P/S Ở Việt Nam người ngoài đảng coi khinh người trong đảng là quân ngu dốt và tham nhũng.

   • Mike says:

    Ah, ông anh con Cô tôi ở ngoài quê từng buồn bã mà kể rằng cùng lái xe húc như nhau nhưng có đảng viên như ảnh thì được ngồi bàn riêng có bia uống, trong khi không đảng thì ngồi bán khác, uống nước đá. Ảnh kể thấy khó chịu vô cùng nhưng lãnh đạo đã muốn vậy thì đâu dám hó hé.

    • Hugoluu says:

     Thời tôi còn đi làm ở VN ,mấy ông có đảng toàn phải đi ve vãn ,làm gương cho những ông không có đảng ,không có đảng thì thoải mái làm biếng ,ăn cắp dầu,vật tư ,trang thiết bị ,không sợ bị chửi ,có đảng hồi đó chỉ để leo cao ,luồn sâu phá hoại XHCN cho nhanh.

   • Canada Dry says:

    Xin thưa màu cờ không hề có tội …có chăng là những kẽ vác lá cờ ấy mà thôi !!!

    Bằng chứng ư …Nước Đức đã từng có nhiều màu cờ đấy nhưng dân tộc Đức thì sao …

  • TM says:

   Điều hugo nêu lên về người Digan cũng làm tôi suy nghĩ.

   Ở Âu châu rõ ràng là dân Di gan bị kỳ thị nặng, và họ cũng “đóng trọn vai”. Họ không hội nhập, không định cư một nơi, tìm công việc làm vững chải. Họ truyền nhau nghề…ăn cắp, như những làng nghè ngoài Bắc truyền nhau nghề hót phân hay nghề khất thực vậy.

   Tôi cho rằng người Digan ở Âu châu và người da đen ở Mỹ bị một quá khứ quá lâu dài nặng nề bao trùm. Ngày xưa làm nô lệ quá hạ cấp cách biệt, nay pháp luật cho lên bình đẳng nhưng thành kiến xã hội phải lâu dài mới gột bỏ được. Nô lệ da đen ở Mỹ được giải phóng năm 1864 mà 100 năm sau, đến những năm 1960 mà các tiểu bang miền Nam vẫn không cho da đen ngồi cùng nhà hàng, cùng hàng ghế trên xe buýt, học cùng trường, v.v.

   Những người tỵ nạn như người Việt bước vào nước Mỹ không chở theo một quá khứ hạ đẳng trong xã hội Mỹ. Họ được trợ cấp, giúp việc làm, cho con đi học, v.v. rồi chục năm sau là đổi đời. Mỹ mang một mặc cảm đã bỏ rời VNCH nên đền bù lại, và người Việt cũng thông minh, cần cù, có chí cầu tiến. Đợt người VIệt di tản vào Mỹ năm 1975 là thành phần tinh túy có học nên cũng dễ hội nhập. Từ bước khởi đầu tốt đẹp, những đợt người Việt đến Mỹ sau này cũng hưởng được sự đối xử đàng hoàng tử tế.

   Khi tôi sang Âu châu thì tôi thấy những cộng đồng người Việt từ miền Bắc sang Âu châu sống thì không hội nhập tốt bằng. Họ vẫn túm tụm lấy nhau, nói tiếng Việt, không rành tiếng sở tại, không kết bạn với dân trong xứ, không tham gia cộng đồng sở tại, v.v. Những cộng đồng túm tụm lại với nhau hay có thói quen “chúng ta ra đi mang theo quê hương” vẫn giữ những thói quen tập quán như ở quê nhà, không hiểu rõ xã hội mới và không quan tâm hội nhập, chỉ xem nước sở tại là đất tạm cư.

   Ở Paáp có những cộng đồng Ả rập như thế. Họ ở chung trong những building nhiều tầng toàn là người cùng xứ, đàn ông vẫn đa thê, vẫn quyền hành hà hiếp phụ nữ. Cảnh sát Pháp cũng ngại vào những khu như thế. Người Việt ở Pháp gọi họ một cách miệt thị là “bọn Rệp”.

   Tôi nghĩ người Việt nếu đến công đường mà ăn nói rành rẽ trôi chảy ngôn ngữ nơi mình đang sống, hiểu biết luật pháp và quyền lợi của mình, nói có sách mách có chứng nhưng vẫn đàng hoàng lịch sự, thì “công đường” cũng phải nể phục ta.

   • lam le says:

    Có thể nói thêm như thế này và là một sự thật không ít :chúng ta ra đi mang theo quê hương nhưng văn hóa quê nhà ta không có và văn hóa quê người ta cũng không có luôn.

   • Hugoluu says:

    Hơn 30 năm ở Châu Âu tôi thấy.
    Cộng đồng nào càng giữ gìn được bản sắc văn hoá dân tộc càng thành công nơi xứ người ,như cộng đồng người Do Thái ,người Hoa.
    Trong cộng đồng người Việt những gia đình nào càng giữ gìn được tôn ti trật tự như nơi quê nhà càng thành công cả kinh tế ,lẫn học thức ,còn nhà nào không còn giữ gìn được những gì bản sắc dân tộc nơi xứ người thì chán lắm ,dở dở ương ương nửa Tây ,nửa Ta.

    • chinook says:

     Vài suy nghĩ về cái còm của Bác Hugoluu.

     Theo lịch sử, cách đây 2.000 năm , số người Do Thái là khoảng gần 5 triêu sống tại đất Ỉsrael và rải rác Trung đông. Đến nay số người Do Thái trên khắp thế giới khoảng dưới 15 triệu. Hai con số cho ta thấy sự chọn lọc khốc liệt người Do Thái đã trải qua và cũng giải thích phần nào bản sắc và tinh hoa. Nhừng người còn lại này là tinh hoa của tinh hoa của người Do Thái.

     Những noi tôi đã ở tại Mỹ, nếu so sánh hai cộng đồng Hoa và Nhật. Tôi thấy cộng đồng Nhật tuy không hào nhoáng, dễ thấy như cộng đồng người Hoa, nhưng họ thành công hơn . Trong thế chiến II, người Nhật bị lùa vô trại tập trung, mất tất cả. Nhưng sau thế chiến, trở về làm lại từ đầu, họ hội nhập thành công hơn vô xã hooj Mỹ, cả về kinh tế, chính trị.

     Hawaii , tuy không có Chinatown như người Hoa , người Nhật đóng một vai quan trọng hơn nhiều trong chính trị , kinh tế.

     Seattle, Washington cũng thế. Người Nhật khéo léo trong chính trị, hòa mình vô sanh hoạt người bản đia.

     Guy S. Kurose, một người gốc Nhật, thành viên của da không đen của tổ chức Black Panthers của người da đen. Mẹ Ông có tên được đặt cho một trường học.

     Dòng tộc Tsutakawa với người Cha là một điêu khắc gia nổi tiếng , mấy người con đều là nghệ sỹ xuất sắc, thâm chí một người là một nhạc sĩ Jazz.

     Những người gốc Nhật tôi biết , một người là em dâu tôi, và cha mẹ Thím, những người Nhật thế hệ II ở Mỹ đều không nói được tiếng Nhật.

    • TM says:

     Tiếp lời bác chinook, nói lý thuyết thì đi khỏi quê hương vẫn phải giữ gìn bản sắc dân tộc, tập quán, gia phong, v.v. Có như vậy mới thành công theo lời hugo.

     Tuy nhiên muốn thành công thật sự phải hội nhập. Sống giữa nước Séc hay nước Mỹ mà “giữ gốc” quá tốt thì không có chỗ cho hội nhập. Hội nhập tốt là nói giỏi tiếng người ta, tham gia sinh hoạt chính trị, bầu bán của người ta, theo phong tục lễ tết của người ta, tham gia hội hè đình đám của người ta, tức là phải… nửa Ta nửa Tây. Điều đó không có gì đáng xem thường hay đáng khinh miệt cả.

    • Mike says:

     Xin lỗi, cho tôi hỏi là đồng chí Hugoluu còn ỉa vất với khạc nhổ không đấy? Tôi bỏ hết rồi đồng chí à, không giữ được truyền thống hào hùng đó cho nên thất bại thiệt thòi quá đồng chí à.

    • chinook says:

     Tại những nơi có congj đồng người Hoa lớn như San Francisco, New York tôi tin cũng nhiều người Hoa rất thành công.

     Những người này tôi tin là cũng hội nhập mạnh mẽ vào sinh hoạt của người bản địa. Một điểm chung của những người thành công là có một gia đình ổn định , mạnh mẽ , điểm tựa vững chắc cho các thành viên.

     Một người bạn thân tôi gốc Hoa có một nhận xét khá lý thú. Theo anh, các phố Tàu (China Towns) ở Mỹ phần lớn lụp xụp không phát trieenr được vì được hình thành và điều hành theo đường lối cổ và lỗi thời. Cản trở lớn nhất là khi cha mẹ thành công, muốn giứ cho con cái luôn đoàn két yêu thuơng nhau và gìn giữ được di sản của minh đã để lại di chúc buộc các con muốn thay đổi gi doi voi bất động sản cha mẹ để lại cần sự đồng thuận của mọi người con.

     Điều này thoạt coi có vẻ tốt đẹp nhưng đã mang lại kết quả hoàn toàn trái ngược trong thực tế. Khi con cái trương thành, mỗi người theo đuổi một con đường khác nhau và lợi ích cá nhân (interest) không còn tương đồng. Đồng thuận để xử lý bất động sản cha mẹ đẻ lại là điều hầu như không thể đạt được.
     Điều này không chỉ ảnh huởng đến di sản của cha me mà còn khiến con cái bất hòa, một điều cha mẹ muốn tránh.

 16. Daisuko says:

  Tin nóng: Minneapolis là thành trì phân biệt chủng tộc ở Mỹ nhưng đây lại là nơi trung thành với phe Dân chủ và lãnh đạo luôn thuộc Dân chủ.

  Liệu có phải Trump phản ứng mạnh vụ Floydgate để làm mất mặt phe Dân chủ chăng?

  Chính trị Mỹ quả là khó lường!

  • Canada Dry says:

   Thật vậy sao …

   Minneapolis là nơi trung thành với phe dân chủ …thôi chết rồi chỉ cần hy sinh một que diêm còi , ngọn lữa tất bùng lên …Con sư tử già dù dũng mảnh tới đâu nhưng giữa bầy sói ma mảnh + vài con sư tử lạc bầy … tất gặp khó rồi …

   Cho đến nay , đòn ra tay dưới thắt lưng , đến cả Từ Hải cũng chết đứng kia mà , tỏ ra rất nguy hiểm , không biết lảo già Trump ứng phó như thế nào …Wait & see …

 17. Hugoluu says:

  Đọc còm của các cụ bên Mỹ ,xem ra những mâu thuẫn trong xã hội nội tại nước Mỹ cũng giống như ở VN , TQ hay Châu Âu ,nhưng ở qui mô lớn hơn ,không dễ gì kiểm soát ngay được vì nuớc Mỹ rộng lớn và đa sắc tộc,đa văn hoá.
  TQ,VN giải quyết bằng những quyết định độc tài.
  Châu Âu giải quyết bằng dân trí ,lòng tự tôn dân tộc.
  Mỹ giải quyết bằng gì? Bằng tiền ,cách này không được bền lâu .Chỉ còn cách kết hợp 2 cách giải quyết của Châu Âu và TQ.VN.

  • Cốt Thép says:

   Đã bảo nằm im nín thở, sao vẫn sủi tăm.

  • Trungle118 says:

   ai bảo cho dân nhập cư nhiều quá mà, chưa kể là nhập cư lậu. chênh lệch nhận thức, văn hóa, khác biệt ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng. nhiêu đó giải quyết cũng ngán rồi.
   nhưng em thấy lạ là nghe nói mỗi gia đình có vài chó lửa đủ hình đủ dạng, nặng nhẹ khác nhau mà không đem ra bùm bùm là đỡ rồi. chứ không chắc không có chổ chôn.

   • Hugoluu says:

    Dân Mỹ ít nhiều còn tôn trọng luật pháp,dân Việt mà như thế nó vác hoa cải rải khắp 3 miền ngay.

    • Canada Dry says:

     Tự xữ tại đồn hay trên nóc toà án …nhanh gọn hơn vác hoa cải …

 18. Trungle118 says:

  nhìn cảnh đâp phá cướp bóc thấy kinh dị. sau đợt này chắc 1 mớ được trả về nơi sản xuất, 1 mớ thay đổi nơi cư trú.

 19. Cốt Thép says:

  Chính phủ liên bang đã bắt giam tay cảnh sát, chuẩn bị ra tòa.
  Cái tổ chức ( hay phong trào?) antifa gì đó có cơ cấu hoạt động giống với phong trào DÙ VÀNG HỒNG KÔNG? Coi chừng hội Tam Hoàng đứng phía sau.
  Biết đâu đặc tình Hoa Nam cài người vào hội Tam Hoàng kích động Antifa?
  Trong Hang Kua 🦀 cãi nhau như mổ bò nhiều khi do Mít tờ Hugo kích động 😎

  • Hugoluu says:

   Hu -Gồ tôi bận kiếm tiền
   Vào Hang đâu dám làm phiền các cao nhân
   Cãi nhau ai cũng góp phần
   Hang Cua sủi bọt có phần anh,tôi.

   • Cốt Thép says:

    Đồng chí Hugo mến!
    Theo tin đặc tình từ Huê Kỳ mới gửi về thì người giương cao cờ đỏ sao vàng trong các cuộc biểu tình ở Huê Kỳ thuộc tổ chức cực tả Antifa.
    Cái gì CỰC là không tốt. Cực tả hay cực hữu đều không tốt.
    Việc Antifa cầm cờ đỏ sao vàng là có ý đồ phá hoại tình đoàn kết VN – Huê Kỳ. Việc chia rẽ Việt – Mỹ phải thâm sâu, chớ lộ liễu như vậy.

    Đồng chí viết Comment phải cẩn thận hơn.

    Đồng chí Hugo mến! Đồng chí có dấu hiệu đã bị lộ. Hãy nằm im, nín thở một thời gian.
    😎😎😎

    • Canada Dry says:

     Nói đúng lắm …tồng chí haicuneo bị lộ hàng đang nằm im …giờ hugolưu hảy cun thụn , tránh manh động …lưc lượng ta giờ hẻo lắm , chả còn ai …các tồng chấy hảy nhớ lấy lời tôi …trên đường băng TSN …ÙA quên trong hang Cua …

    • chinook says:

     Ad Hominem ?

    • Cốt Thép says:

     Lão Hủgỗ Luu này không có lý luận, chuyên cãi cùn chày cối.
     Dùng lý luận với Hủgỗ là không thể.
     Bởi vậy phải dùng phương pháp “Chọc ghẹo cá nhân”. Chưa đến mức “Ad hominem”
     Kính.

 20. Daisuko says:

  Chị TM nói đúng, nghề TT Mỹ quá đa đoan. Dân thì tự do, lập pháp, tư pháp thì độc lập, truyền thông thì soi mói lại thêm T+ lăm le soán ngôi, đồng minh thì tranh thủ khai thác. Nói chung là đau đầu.

  Riêng với Trump chắc đỏ đầu (quật ngã Hilary) nên giờ đen đít (COVID, Floydgate) nên đang từ thế thượng phong (kinh tế việc làm lên đỉnh) giờ phải tụt sâu vào hầm ngầm Nhà trắng, dễ mất cơ làm thêm 4 năm.

  Dù gì cũng phải nói Trump kém mẹo mực chính trị. Tuýt ít thôi thì đỡ bị moi móc, việc lặt vặt thì sai thằng đánh máy nó làm để lở sai thì có chỗ mà đổ, còn nếu dân Mỹ biểu tình thì đừng hò hét dùng bạo lực mà cứ công bố đề xuất gói hỗ trợ ở nhà phòng COVID 5.000 USD/gia đình, nhà nào có người đi biểu tình làm tăng nguy cơ lây nhiễm thì không được nhận là biểu tình tự khắc xìu (đề xuất thế thôi, còn sau này không có thì tại Hạ viện của Pelosi cản trở chứ)

  Nói chung nhiều cái Trump phải học lắm, mà học cũng dễ mà, thiếu gì thày giỏi phía Đông Á đâu, hehe

 21. Hiệu Minh says:

  Zuck là kẻ hèn. Nhân viên phản đối vì FB ko dám lên tiếng như twitter

  https://edition.cnn.com/2020/06/01/tech/facebook-employees-twitter/index.html

  • Hiệu Minh says:

   Stirman

   @stirman

   I don’t know what to do, but I know doing nothing is not acceptable. I’m a FB employee that completely disagrees with Mark’s decision to do nothing about Trump’s recent posts, which clearly incite violence. I’m not alone inside of FB. There isn’t a neutral position on racism.

   15.4K
   6:38 AM – May 31, 2020
   Twitter Ads info and privacy

   3,521 people are talking about this

  • Cốt Thép says:

   Twitter “đóng dấu” ngài Trump ngay lập tức khi ngài Twity.
   Hình như ngài Trump là người đầu tiên bị Twity đóng dấu? Nếu đúng như vậy thì Twitter cũng là kẻ gian hùng.

   Mãi sau Twitter mới đóng dấu lời trên Twitter của tay phó phát ngôn viên của tàu đã viết từ nhiều ngày trước.

  • Cốt Thép says:

   Dạo này nhiều Fb ở Việt Nam bị Zuck hạn chế truy cập vì “vấn đề pháp lý địa phương”, điển hình là Fb của nhà báo Trương Châu Hữu Danh, chuyên điều tra vụ Hồ Duy Hải.

 22. Hiệu Minh says:

  Các cụ bên Mỹ chém hay ghê 🙂

 23. TranVan says:

  CS Mỹ hay làm quá lố, dùng bạo lực vì họ cho rằng nhiệm vụ của họ là đi truy lùng và bắt người phạm luật. Lỗi nhỏ hay to đều bị bắt. Càng bắt được nhiều càng được lên chức hay tăng lương nhanh.

  CS Mỹ đi tuần tra, cứ thấy anh nào da đen là CS nghi ngay anh đó có thể đã, đang hay sắp phạm luật.

  • chinook says:

   Không hẳn thế. Bằng chứng thu được qua Police profiling không được chấp nhận tại tòa án.

   Tỉ như một người lảng vảng ở gần một ngân hàng, cảnh sát qua ‘con mắt nhà nghê’ chận lục soát, tìm thấy một khẩu súng lận trong người. Dù người này mang vũ khí không giấy phep, hoặc thậm chí là một người bị cấm sở hữu vũ khí vì đã phạm trọng tội (felon). Khẩu súng vẫn không được chấp nhận như một tang vât nếu ra tòa.

 24. TranVan says:

  CS Mỹ thường dùng bạo lực ở ngoài đường. Ít có trường hợp giấu kín, dùng bạo lực tại trụ sở.

  CS Pháp thỉnh thoảng cũng thế. Nhưng ít hơn. Vì có hệ thống khiếu nại, điều tra và xử phạt nếu CS lạm quyền.

  • TM says:

   “Ít có trường hợp giấu kín, dùng bạo lực tại trụ sở.”

   Cái này xảy ra ở đâu vậy bác?

   • TranVan says:

    Hiếm có, mới đây : ba bà (2 dân thường + 1 CS Pháp). Hai bên kiện nhau. Một bên nói CS đã dùng bạo lực trong trụ sở, một bên nói bên kia chống và chửi CS. Cả ba đều bị té rớt xuống dưới chân cầu thang.

    Chuyện này nặng nếu CS bị kết tội đã dùng bạo lực tại trụ sở (vì có thu hình vÀ thu tiếng).

    https://urlz.fr/cPgo

 25. TM says:

  “Nghề” tổng thống nước Mỹ rất đa đoan, không có “qui trình” cụ thể.

  Ông/bà nào ngồi vào ghế cũng phải đối đầu với những khủng hoảng bất thần không dự đoán trước được. Tài lãnh đạo sẽ bị thách thức trong những giây phút “ngoài qui trình” này.

  Năm 2001, ngày 11-9 bất thình lình tòa Tháp Đôi ở NY bị máy bay húc vào tiêu hủy, cùng với Ngũ giác đài. Ba ngày sau, 14 tháng 9 Bush con đến New York cầm loa đứng trên một xe cứu lửa đã bị hư hại nói chuyện với dân cứu hỏa đang tiếp tục dập tắt và cứu người bị kẹt trong đám phế vật.

  Khi ông lên tiếng và được phản hồi: “We can’t hear you!” (Chúng tôi không nghe được tổng thống nói gì”), Bush cất cao giọngi: “Nhưng tôi nghe được các bạn đây! Và cả thế giới đang lắng nghe các bạn. Và những kẻ đã phá hủy tòa này này sẽ nghe được chúng ta trong thời gian rất gần”.

  “I can hear you! I can hear you! The rest of the world hears you,” replied Bush. “And the people who knocked these buildings down will hear all of us soon.”

  Từ những lời ứng khẩu đó Bush đã kéo dân Mỹ về một mối và hun đúc tinh thần chịu đựng cùng quật cường của người Mỹ trong khủng hoảng.

  Khi tranh cử TT, Trump tuyên bố chắc nịch “Chỉ có tôi mới làm được việc. Tôi sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

  Trong hai năm đầu nhiệm kỳ, Trump tranh thủ Cộng hòa chiếm đa số tại lưỡng viện quốc hội nên từng bước đã ban hành sắc luật thuế mới hỗ trợ doanh nhân, dẹp các đạo luật và hiệp ước bảo vệ môi trường để cắt giảm chi tiêu và gỡ bỏ ràng buộc cho doanh nghiệp, nạn thất nghiệp xuống thấp nhất trong lịch sử, thị trường chứng khoán lên cao nhất trong lịch sử, v.v.

  Trong năm cuối nhiệm kỳ này, những sự kiện to lớn “không có trong qui trình” trỗi dậy thách thức tài lãnh đạo của ông chóp bu nước Mỹ.

  Covid19 xuất hiện bất ngờ, nhanh chóng và tàn bạo, kinh tế ngưng trệ, thất nghiệp tệ hại như thời Đại khủng hoảng Kinh tế năm 1929, và hiện nay là nổi dậy biểu tình đốt phá nhiều nơi.

  Lúc này là lúc lãnh đạo cần kéo dân về mối cùng nhau đối phó với tình thế khó khăn. Người ta nói chức tổng thống là “commander in chief” (lãnh đạo trên cùng) mà còn là mourner-in-chief, consoler-in-chief, v.v. (người thương khóc cho dân chúng, người an ủi trấn an dân chúng) thì Trump chỉ tweet những lời trách móc chê bai chính quyền địa phương không biết hành xử, đe dọa nả súng vào những kẻ đập phá ăn cắp, đe dọa thả chó dữ ra diệt những kẻ đang biểu tình bên ngoài Nhà Trắng, v.v.

  Các nhà tâm lý đã dự đoán sức khỏe tinh thần người ta trong thời buổi đại dịch này sẽ bị bất ổn rất nhiều. Việc làm bị mất, đồng lương không có, mỗi đầu tháng chạy đâu trả tiền nhà, người thân bệnh vào bệnh viện không được thăm viếng, cha mẹ ông bà ở nhà già không được thăm viếng, người thân qua đời tại bệnh viện không được ở gần trong giây phút cuối, bác sĩ y tá ngày đêm phải tiếp xúc với vi khuẩn chưa có thuốcc chữa hay thuốc ngừa, v.v. Mấy trăm triệu người như một thùng thuốc nổ, chỉ có dịp ai châm ngòi là sẽ bùng lên dữ dội.

  Người an-ủi, trấn-an, động-viên-dân-chúng trên-cùng phải biết làm cách để tỏ sự thông cảm thấu hiểu và lôi kéo mọi người theo mình mang về sự bình tâm, ổn định, và đoàn kết, thay vì tweet những câu chửi rủa kết án.

  • lam le says:

   và : Trump tweets have been considered OFFICIAL STATEMENTS by the president of the United States

 26. lam le says:

  update :
  “A GoFundMe set up by Philonise Floyd, Floyd’s brother, has raised more than $5 million for the family”
  chắc sẽ còn có thêm nửa
  có bị đóng thuế không ?
  và ai đó quản trị quỹ này có ăn lương không ?

  • Hiệu Minh says:

   Khổ, ông lam le lo những việc không đâu vậy, có 5tr thì làm gì chả được. Ông cứ lo đóng thuế cho đủ đi và đòi quyền minh bạch xem tiền thuế đã dùng vào việc gì là ông đủ phận sự.

 27. Canada Dry says:

  Cái giá của TỰ DO KHÔNG KIỂM SOÁT …

  https://www.tienphong.vn/the-gioi/nguoi-bieu-tinh-my-pha-huy-tiem-do-hieu-cuom-sach-quan-ao-bo-chay-1666428.tpo

  Phen này các hảng bảo hiểm và mr Trump lảnh đủ …Lão Tập , HugoLưu và TF cười ruồi …

 28. Mike says:

  Sau vụ chẹt cổ làm chết Eric Garner, một người da đen ở New York, vào năm 2014, các trường dạy cảnh sát đã lấy ra khỏi giáo trình chính thức thủ thuật khống chế tội phạm kiểu này. Đây là phương pháp khống chế hiệu quả nhưng có tính rủi ro khá cao.

  Chẹn cỗ có hai cách. Chẹt phía trước làm tắc thở và chẹn phía sau làm nghẽn mạch máu. Nghẽn mạch chỉ gây bất tỉnh chứ nghẹt thở dễ gây tử vong hơn nhiều. Vụ Eric nói ở trên là chẹt đường thở. Vụ Goerge Floyld là chặn lưu thông máu, ít nguy hiểm hơn.

  Floyld chết không phải vì bị chẹn họng nên tắc thở mà vì nhiều nguyên nhân bệnh lý, làm cho việc bị khống chế dễ dẫn đến tử vong. Một người sức khoẻ bình thường thì có nằm kiểu đó cả ngày cũng chưa chết.

  Có nhiều than phiền là cảnh sát xử dụng bạo lực với người da đen nhiều hơn da trắng. Điều này cũng dễ hiểu bởi vì cứ 10 trường hợp tội phạm thì hết 8 là da đen. Nếu bảo rằng tại sao người da đen chỉ chiếm 20% dân số mà bị các trường hợp bạo hành nhiều gấp 3 lần da trắng chẳng hạn. Thì cũng phải hỏi tại sao dân số chỉ 20% mà chiếm tới 80% tội phạm?

  Thêm một yếu tố quan trọng nữa đó là tội phạm da đen rất hay phản ứng mạnh. Bắn lại, chống đối, tỏ thái độ khinh miệt, …, vì họ vốn hay coi cảnh sát là kẻ thù. Vì họ vốn thành kiến cảnh sát kỳ thị, đối xử bất công với người da đen.

  Về phía cảnh sát, khi họ bị bắn chết một người, họ cũng sẽ sẳn sàng trút thù hận lên cộng đồng ấy. Mà gì chứ tội phạm thì da đen có nhiều. Bắn chết cảnh sát cũng không ít.

  Giải quyết được vấn nạn xung đột này cũng phức tạp, như giải quyết bất bình đẳng thu nhập, chuyện không thể. Làm thế nào để cộng đồng da đen có thu nhập bằng với các cộng đồng khác? Cần giúp đở hơn chăng? Nhà nước vẫn đã và đang giúp đở đó thôi. Những ưu tiên như “dân tộc thiểu số” khi được tuyển vào đại học (affirmative action) chẳng hạn, đâu phải là dỡ? Nào là giúp tiền học (finacial aid), giúp tiền giữ con, …, khó khăn thì mọi sắc tộc đều gặp phải như nhau thôi.

  40% mẹ đơn thân ở trong cộng đồng gốc phi châu. Có con sớm và làm mẹ đơn thân là khó khăn vượt bực cho sự nghiệp tiến thân. Tuy nhiên, điều đó không phải là lỗi ở nhà nước. Nuôi một phạm nhân mất cả 100 ngàn dollar/ năm, nhà nước họ rất sẵn sàng bỏ ra vài ngàn/ năm giúp cho ăn học, vừa có việc để đóng thuế, vừa khỏi phải xin trợ cấp dài dài.

  Nghèo thì mặc cảm. Mặc cảm thì phản ứng thù hằn và chống đối với cảnh sát. Cảnh sát gặp phản ứng mạnh thì làm mạnh tay. Khi có thể nói một cách rõ ràng là “tôi không thở được”, có nghĩa là người đó đang thở được. Nếu là không thở được thì khọt khẹt xuội lơ chứ nói năng gì? Bảo đảm trước và sau, tội phạm đã và sẽ luôn nói không thở được để cảnh sát lơi tay. Chắc chắn là cảnh sát không tin rồi.

  Làm thế nào để khắc phục những cái chết kiểu này? Chắc chắn người vẫn phải nghĩ ra cách nào đó. Nhưng tai nạn kiểu này sẽ không bao giờ tránh khỏi. Làm thế nào để đừng có biểu tình phản đối? Thưa chỉ có một cách duy nhất đó là người gốc phi châu họ tự tin hơn, khi điều kiện kinh tế họ được nâng lên ngang bằng với cộng đồng khác. Chỉ tới khi đó thì họ mới không biến một tai nạn thành một cuộc biến động mang tính sắc tộc.

  Người da trắng đang chịu một sự “kỳ thị ngược”, đó là một thực tế. Đụng đến da đen là chuốc lấy sự bạo động, trả thù. Người ta sợ nhưng không phục. Một đa số im lặng nhưng uất ức. Chính trị gia luôn tìm cách khai thác tâm lý. Nếu nói Trump thổi bùng sự chia rẽ thì cũng không sai, nhưng ông ta cũng gióng tiếng nói cho một số đông thầm lặng. Ở phía kia, không ít người tìm cách phóng đại một tai nạn thành một cuộc chia rẽ sắc tộc, hòng cũng cố thế lực chính trị của phe mình.

  Những bài viết của các phóng viên gốc phi châu trên các báo LA Times, NY Times, nói rằng bản thân nhiều lần bị cảnh sát chặn vì nghi ngờ, là khó mà xác minh. Lần một lần hai thì có thể, chứ nhiều lần, kể cả khi ở khu hạng sang mà vẫn bị chặn xe, là khó tin. Tôi nhớ khoảng 5 năm trước đây có bà khoa trưởng (Dean) ở một trường đại học, lên fb (hay blog riêng) chia sẽ chuyện bị cảnh sát kỳ thị khi bà đi dạo trên đường. Theo bà thì ngay cả khi bà ở khu nhà hạng sang, bà vẫn vô cớ bị sách nhiễu bởi cảnh sát. Sở cảnh sát mời bà lên, yêu cầu đừng phát tán tin tiêu cực. Bà “được nước” về viết vung vít là cảnh sát làm sai nên sợ, mời bà lên xin xỏ, nhưng bà quyết đấu tranh vì lẽ phải. Cùng đường, cảnh sát phải công bố video (gắn trên xe cảnh sát), cùng với đoạn trao đổi giữa bà với cảnh sát. Mới thấy một khoa trưởng đại học cũng điêu ngoa phát khiếp. Lề đường rộng thênh thang bà không đi, lại đi ngay giữa đường, vừa đi vừa đánh tay như chim bay. Video còn có cả cảnh xe cộ đi lại phải ngừng tránh vì bà cản trở. Cảnh sát chặn bà lại, yêu cầu bà đi trên lề vì đi dưới nguy hiểm. Bà thi chua ngoa “mày biết tao ở đâu không, tao ở ngay khu này nè”.

  Giáo sư đại học Harvard thì sao? Bạn của Obama đó. Khi vụ việc xảy ra, Obama “mắng” anh chàng cảnh sát là xử sự ngu ngốc. Mà anh ta làm gì?

  Ông Gs du lịch về, quên chìa khoá ở đâu rồi nên tìm cách cạy cửa vào nhà mình. Một người đi dạo báo cảnh sát. Cảnh sát đến. Sau khi biết sự việc, họ chỉ yêu cầu ông khoan vào nhà để họ vào trước kiểm tra có an toàn không đã. Vậy mà ông mắng nhiếc cảnh sát là kỳ thị. Cương cự nên bị cảnh sát còng tay. Vậy là lớn chuyện.

  Tầng lớp trí thức mà cứ tìm cách đổ lỗi cho người khác thì khá làm sao nổi?

  • krok says:

   Đồng ý với Mike, vấn đề ở đây là chẹn cổ tới gần 9 phút! Và khi tay nạn nhân bị còng!!!
   Cả thủ ác và nạn nhân từng làm cho một club.

  • Anh Sáu says:

   Hoàn toàn đúng và đồng ý với Mike. Tôi có bạn da đen rất nhiều và họ dễ thân thiết hơn da trắng. Nhưng trong thâm tâm, đa số họ vẫn không tự tin cho lắm. Chính bản thân tôi cũng ngại khi được khuyến khích nộp đơn xin làm site lead, nơi đang làm việc. Nguyên do vì mình là dân thiểu số, sợ người da trắng sẽ không phục. Đám cánh tả Châu Âu chê Mỹ là kỳ thị, thử hỏi Châu âu có ai da đen làm tổng thống chưa? Cộng sản VN hùa theo. Thử hỏi nếu không phải là con ông cháu cha, có ai nắm được các chức vụ béo bở như Đinh la Thăng v…v… Hồi tôi còn ở VN, khoảng năm 1978-1980, đi thi trung cấp sư phạm, đề thi dễ ẹc, đinh ninh đậu là cái chắc, vậy mà rớt vì lý lịch gđ Ngụy. Mấy thằng chửi Mỹ là kỳ thị là mấy thằng kỳ thị còn tổ cha hơn ai hết. Cộng sản VN còn kỳ thị chính người cùng dân tộc thì sao? Việc nào cũng có phải, trái. Chuyện này đang xảy ra trên nước Mỹ cũng là chuyện thường ngày xảy ra ở huyện.Tên cảnh sát bị bắt là phải lắm rồi. Hắn ta sẽ ngồi tù, rồi đi xin việc, ai muốn mướn hắn? Cuộc đời hắn chấm hết từ đây.Ít ra nước Mỹ luật pháp phân minh không như ở VN mình.

  • lam le says:

   Đồng ý với Mike
   If you can say you can’t breathe, you’re breathing (Hal Marx mayor of Petal Mississippi)

  • chinook says:

   Phân biệt, kỳ thị là một vấn đề đã có từ lâu, và không chỉ ở Mỹ.

   Vấn đề dễ thấy ở Mỹ vì những phong trào đòi nhân quyền, quyền bình đẳng trong lịch sử gần đây trở nên mạnh và ồn ào tại quốc gia này

   Những cuộc biểu tình, xuóng đường phản đối kỳ thị và ủng hộ người biểu tình tại nước Mỹ trên thế giới hiện nay không đơn thuần là chống kỳ thị ở Mỹ, mà còn là chống kỳ thị, phân biệt nơi chính nơi họ đương ở.

   Tôi không rõ lắm về những cá nhân trí thức Mike đề cập đến ở trên. Nhưng tôi tin vấn đề kỳ thị tồn tại ở cả hai phía. Để giải quyết, những người có quyền, đúng ra những chính trị gia phần lớn đều dùng những biện pháp thỏa hiệp với một một số nhỏ ồn ào.Và phía nạn nhân đã để cho một số nhỏ cơ hội lợi dụng bán đứng. Điều này khiến nhiều người tiếp tục coi ồn ào , bạo lực là một cách giải quyết và những biện pháp “chữa cháy, tình thế” tiếp tục được sử dụng .

   Tóm lại, để giải quyết, cần nỗ lực lâu dài của mọi người . Để có một xã hội bình đăng,không kỳ thị cần nhiều yếu tố , Nhưng quan trọng nhất có lẽ Công bằng và Bao dung.

   Cực Hữu hay Cưc Tả đều tệ vì cả hai đều khuyến khích, cổ võ kỳ thị , phân biệt và từ đó tạo ra bất công.

   Tôi tâm đắc với lời Barack Obama khi Ông khuyên những người chống đối biểu tình :
   “this moment a real turning point to bring about real chance”, and also urged voters not to give up on the democratic system, but to participate in elections as a way to make progress.”

   Tạm dich : “Thời điểm nay bước ngoặt để đem lại một thay đổi thực sự” và Ông cũng nhắc nhở cử tri đừng chán bỏ hệ thống dân chủ mà hãy tham gia cuộc bầu cử để tạo tiến bộ.

   • A. Phong says:

    Trong vụ này có thể thấy rõ được ông Floyd chết oan ức, và ông cảnh sát Chauvin xử dụng vũ lực quá đáng. Tuy nhiên, chỉ vì nạn nhân là người da đen mà kết án hành động đó là do kỳ thị chủng tộc thì chưa chắc đã công bằng.

    • TM says:

     Theo tôi những vụ nổi dậy gần đây không hoàn toàn liên quan trực tiếp đến George Floyd:

     1. Những vụ nổi dậy bạo loạn mấy ngày nay chỉ là phản ứng “thêm một vụ nữa” sau những Rodney King, Eric Garner, Matthew Ajibade, Eric Harris, Paterson Brown Jr., and William Chapman, Walter Scott, v.v.

     2. Chưa thấy người da trắng nào bị cảnh sát khống chế đến chết vì ngạt thở. Đã có ít nhất 2 người da đen bị như vậy.

     3. Phần nào phản ánh tình trạng khủng hoảng của người dân trong dịch Covid, khi có một lý do nào đó để “nổ tung” thì người ta phản ứng dữ dội hơn bình thường.

  • TM says:

   Sự kỳ thị hay thiệt thòi của dân da đen tại Mỹ là có, từ thời nô lệ mấy trăm năm trước đến bây giờ, mặc dù ngày càng giảm đi, nhưng không hoàn tòan biến mất.

   Thời nô lệ, chủ da trắng nuôi nô lệ như nuôi những đàn bò, lúc nào thuận tiện hay cần thiết thì mang chồng đi bán, mang vợ đi bán, giữ con lại cho một bà vú da đen chăn một đàn chục đứa, đến tuổi lao động thì cho chúng ra đồng làm việc. Nền nếp gia đình da đen hoàn toàn bị phá vỡ hay nói đúng ra là không hề được thiết lập. Hồi ký của Fredrick Douglas kể lại mẹ ông bị bán đi khi ông còn tuổi thơ, thỉnh thoảng mẹ đi bộ mấy chục dặm về thăm ông rồi nửa đêm lại đi bộ về trang trại của chủ mới. Đến khi được giải thoát, cộng đồng da đen ở Mỹ không có truyền thống gia đình vững chắc.

   Sau này người ta hay nhận xét nhiều gia đình da đen thiếu vắng người cha, hay người cha vô trách nhiệm, nghiện nghập đánh đập con cái, 40% mẹ đơn thân tuổi vị thành niên là da đen như Mike nêu ra, v.v.

   Bác TV có lần kể về lại Nam Định thăm một người bạn ngày xưa con nhà khá giả, sau mấy chục năm sống ở miền Bắc trở thành ốm yếu tàn tạ, sống nhờ vào một phụ nữ nạ dòng, v.v. Chỉ nửa đời người bị chế độ không cho đường sống mà con người lao đao đến thế.

   Những người miền Nam sau 75 có người chồng, người cha đi học tập, gia đình đi kinh tế mới, con cái rớt đại học vì lý lịch, nếu không có đường vượt biên hay HO, vẫn ở lại VN sau nhiều thế hệ, và VN không mở cửa hội nhập, thì nề nếp gia đình họ có bị phá vỡ không? Mình chưa qua nên không thể nói trước.

   Ngày nay người da đen “được đền bù” nhiều như chiếm số đông nhận trợ cấp mẹ đơn thân, trợ cấp nhà cửa, nhưng đồng thời họ bị kỳ thị không vay được tiền mua nhà, khó thuê nhà tại khu khang trang, không xin được công việc tốt, v.v. Một người đàn ông da đen đi một mình trong khu vắng ban đêm sẽ bị người ta hãi sợ chỉ vì màu da của người đó. Đã có nhiều người da đen bị người khác báo cáo với cảnh sát vì bị nghi ngờ có hành vi ám muội mà không có bằng chứng nào cả.

   Bà da trắng Cooper vừa rồi dẫn chó vào công viên không cột dây theo luật định, khi bị ông da đen nhắc nhở liền rút phone ra gọi cảnh sát bảo bà bị ông này đe dọa. Nếu không có video clip ông da đen quay lại cho thấy bà sai lè thì có khi ông cũng khốn đốn. Rất có nhiều người da đen bị chận, bị nghi ngờ, bị xử nặng hơn dân da trắng. Anh chàng Arbery chỉ chạy bộ mà bị hai cha con McMichael mang xe và súng ra chận đầu, cuối cùng thì anh thiệt mạng. Một người da trắng chạy bộ qua khu vực có bị chận lại kiếm chuyện hay không?

   Còn nói “tôi không thở được” thì là còn thở được, Đúng vậy! Nhưng 2 phút nữa thì sao, 4 phút nữa thì sao? Chẳng lẽ người ta thều thào “tôi không thở được” chỉ để ăn vạ? Mà đây đâu có phải là một vụ ăn cắp nhà băng có vũ khí hay giết người gây án mạng? Chỉ là một tiệm bán hàng gọi cảnh sát bảo có kẻ dùng tiến giả mua thuốc lá tại cửa tiệm của họ. Anh chàng Floyd cũng không mang vũ khí trong người khi bị chặn xét.

   Có những trường hợp khi xảy ra người ta đặt câu hỏi: “Nếu đây là một người đàn ông da trắng thì có bị đối xử như vậy không?” Đã có bao nhiêu người đàn ông da trắng phải thều thào “tôi không thờ được” rồi tắt hơi? Đã có ít nhất 2 ngời da đen bị như vậy trong những năm gần đây.

   Tôi phải công nhận là người Việt phần đông kỳ thị da đen. Con bé nhà tôi hay phàn nàn về người Việt:

   1. chỉ xem việc làm tiền, mua nhà to, xe xịn là quan trọng.
   2. Khi tụ tập với nhau hay nói ồn ào lớn tiếng “điếc cả tai”.
   3. Kỳ thị người da đen.

   Mike thử hỏi con gái ở nhà về vụ này xem nó nói sao?

   Tôi cũng mừng rằng tôi là người da vàng đến Mỹ tỵ nạn chứ không phải là người da đen sinh ra tại đất nước này, Vì nếu thế thì tôi sẽ chịu nhiều bất công hơn người các chủng tộc khác đến Mỹ lập cuộc đời mới.

   • Mike says:

    Tôi có hai đồng nghiệp da đen, không giỏi nhưng tính tình rất dễ thương, rất thân thiện. Làm việc với họ hoàn toàn dễ chịu.

    Tôi cũng có những đồng nghiệp da trắng giỏi và tính cũng rất dễ thương, một trong số ấy có cái nick là “atta boy”, kiểu như là “thằng cu giỏi giang”.

    Tôi không tự nhiên xem da đen là kém cõi. Gặp một người hàng xóm da đen chẳng hạn, tôi hoàn toàn không có cảm giác gì khác.

    Thử hỏi những siêu sao da đen có bị người ta coi thường hay kỳ thị hay không? Một người da đen giàu có, học thức, hay địa vị, chức tước có bị người da trắng kỳ thị hay không? Chắc chắn là không rồi. Có chăng là sự ganh ghét chứ coi thường thì không.

    Như vậy thì kỳ thị hay không, trước tiền, chính là do địa vị xã hội làm nên. Cảnh sát hay nhân viên nhà nước, hay bất kỳ người nào, có được dạy dỗ là đối xử công bằng, thì luôn tồn tại sự không công bằng trong đó. Luôn luôn có sự nể trọng người này và không thích hay bực bội với người kia. Đòi hỏi một người hưởng trợ cấp phải được đối xử ngang hàng như một người giàu có, làm từ thiện nhiều, là một đòi hỏi không tưởng. Ngang hàng trước pháp luật chứ sao ngang hàng sự trọng nễ được.

    Sụ kỳ thị trong tiềm thức thì coi như là bản năng tránh sự khác biệt. Con người ta chỉ có học và luyện để trở nên hoàn thiện, nhưng sẽ không bao giờ hoàn thiện nên ít nhiều tạm chấp nhận. Ở thời đại hiện tại, không thể dùng quá khứ tồi tệ mấy trăm năm hay mấy chục năm để chứng minh thực tế nay phải như vậy. Thời nay nó đã khác đi nhiều rồi. Bầu một TT da đen là một ví dụ.

    Quay lại chuyện Flold, viên cảnh sát bị kết tội ngộ sát. Hệ thống pháp luật có gì sai để phải bùng lên chống đối một cách bạo loạn? Viên cảnh sát không cố ý giết người, nhưng vô ý làm người ta chết, thì kết tội manslaughter. Anh ta làm anh ta chịu. Cùng lắm thì quy trách nhiệm cho sở cảnh sát thành phố đó. Cớ sao phải bạo loạn trên khắp nước? Ai đứng sau xúi giục và họ đòi cái gì? Công lý ư? Công lý sai sót ở chỗ nào? Chả lẽ phải kết thêm tội giết người do kỳ thị? Chứng cớ đâu?

    Họ đòi công bằng ư? Thế nào là công bằng? Một người mang đến cho xã hội gánh nặng thì cần phải được ưu tiên nhiều hơn người mang ích lợi cho xã hội ư? Nếu người nghèo cần đuợc giúp đỡ thì đó là đòi hỏi của lương tâm chứ không phải là trách nhiệm pháp luật.

    Nếu là người da trắng bị nạn thì chẳng có báo nào đưa tin vì nó chẳng phải là tin tức giật gân. Quá lắm chỉ là một tai nạn. Một cảnh sát da đen làm chết một người da trắng cũng không là tin tức đáng kể. Trong khi đó, một cảnh sát da trắng làm chết một người da đen là rầm rộ ồn ào? Vậy có đáng gọi là kỳ thị không? Mạng người da đen quan trọng hơn da trắng ư?

    Trên Fox News có cảnh một bà biểu tình tát một viên cảnh sát da trắng. Trong khi viên cảnh sát kia ôm mặt thì bà bồi thêm một cái tát nữa. Anh cảnh sát da đen tức khí tát cho bà ấy một phát làm bà nằm quay đơ. Sự công bằng ở đâu?

    Có cần phải đặt một dấu hỏi lớn đó là liệu có “mượn gió bẻ măng” không? Mượn cái cớ để trả thù, để thoả mãn sự hận thù ghen ghét. Ghét cái đứa đi xe ngon ở nhà sang nên kiếm một phen đốt phá đánh đập cho hả dạ? Tốt lành gì ở những động cơ kiểu đó?

    Martin Luther King để lại di sản cho lịch sử vì ông biết đặt trọng tâm của việc tranh đấu, vì ông sẳn lòng trả giá cho những điều cao cả. Chứ Cali, New York, …, thì “ăn nhậu” gì với Minnesota mà cũng biểu tình, bạo loạn?

    Chừng nào sự tranh đấu mang nặng dấu vền thù hằn, chừng đó sự đấu tranh là vô ý nghĩa.

    • A. Phong says:

     Tôi hoàn toàn không kỳ thị người da đen, thậm chí còn nghĩ rằng nước da của họ đẹp hơn người da trắng. Nhưng chắc chắn tôi không mua nhà xóm xôi đậu để đưa vợ con tới ở vị 2 lý do:
     1. Số liệu thống kê về tội phạm và xác xuất của hiểm nguy.
     2. Có nhiều người da đen tự cho mình có quyền trả thù những gì đã xảy ra trăm năm trước đây, kể cả đối với người Á Đông chẳng liên hệ gì đến chế độ nô lệ.

    • lam le says:

     “chứ Cali,New York,….thì ăn nhậu gì với Minnesota mà cũng biểu tình bạo loạn ?”
     “Chừng nào sự tranh đấu mang nặng dấu vết thù hằn, chừng đó sự đấu tranh là vô ý nghĩa”
     nói ra là bị chửi nhưng cũng phải nói :
     biểu tình,bạo loạn = ăn có, canh me

    • TM says:

     Tôi cũng như bác A. Phong, sẽ tìm mua nhà tại những khu da trắng khá giả để bảo đảm an ninh và tìm trường học tốt (thật sự thì đã làm như vậy).

     Nếu ở VN, tôi sẽ tránh xa những Chí Phèo, Thị Nở, v.v. Chẳng lợi lộc gì mà có thể vạ lây. Ở gần Bá Kiến an tâm hơn. Nhưng tôi có nghĩ rằng Chí Phèo bản tính là xấu xa và phải chịu trách nhiệm về những hành vi gây rối của hắn? Nếu tôi nghĩ như vậy thì Nam Cao sẽ trăn trở dưới đáy mồ lắm đấy.

    • Mike says:

     Rodney King dùng súng ăn cướp một tiệm người gốc Nam Hàn. Bị cảnh sát đánh đập. Khi biểu tình bạo loạn, các cửa tiệm Á Đông bị “iu tiên” chiếu cố. Hình như người gốc Á cũng bị coi là “đối tượng đấu tố” trong các cuộc biểu tình kiểu này. Đã mấy ai lên tiếng bênh vực cho cộng đồng gốc Á, vốn đã là nạn nhân ngay từ đầu, một nạn nhân bất lực, thân cô thế cô. Cái tội của chủ tiệm là đã báo cảnh sát. Vậy chứ chẳng lẽ phải cứ để yên cho bọn cướp làm việc à?

     Quyền lực nghị trường của người da đen không phải nhỏ. “Trí thức thiên tả” cũng có khuynh hướng “ăn năn tội lỗi” đã mắc phải trong quá khứ. Có người còn đề nghị “bồi thường” tiền cho dân da đen bây giờ. Nếu tôi mà là TT, tôi bắt các nước Châu Âu phải bồi thường vì họ là tổ tiên. Chính họ là những người di dân đầu tiên sang đây lấy nô lệ. Rồi tôi lại bắt tiếp các nước châu Phi bồi thường, vì chính tổ tiên họ là những người đi bắt bớ “dân đen” về bán cho các chủ vựa buôn người. Thật nói không cùng.

    • TM says:

     Hì! Nếu Mike muốn truy nguyên nguồn gốc của những hệ lụy cho người da đen tại Mỹ ngày nay thì phải buộc tội những tiểu vương Phi châu ngày xưa ấy. Chính những tù trưởng/tiểu vương này đã lùa dân họ mang bán cho các lái buôn da trắng. Lái buôn hơi sức đâu khống chế toàn bộ lạc để bắt người mang đi? Trả tiền cho “lãnh đạo” của chúng, rồi lùa “hàng” xuống tàu chở đi là khỏe hơn nhiều.

     Còn nếu muốn giữ nguồn gốc dây mơ rễ mái với Âu châu thì ngày nay Mỹ làm ăn thịnh vượng phải nộp cống cho Âu châu nhé. Chính người Âu châu đưa người và tàu bè sang Mỹ khai phá mà.

     😬😁😥😜

  • lam le says:

   autopsy đầu tiên :
   the Hennepin Medical Examiner’s office found no evidence of traumatic asphyxia or strangulation in its initial findings of its autopsy
   tạm dịch ;không co bằng chứng ngộp thở do chấn thương hay bóp cổ…
   autopsy thứ nhì :
   An independent autopsy ordered by George Floyd’s family found his death was a “homicide caused by asphyxia due to neck and back compression that led to a lack of blood flow to the brain
   tạm dịch :chết người gây ra bởi bị ngộp thở do cổ và phía sau cổ bị đè nén dẫn đến lượng máu lên não bị thiếu….
   sẽ còn nhiều autopsy nữa với nhiều cách giải thích khác tha hồ mà tranh cãi

  • Nhát says:

   Lỗi lầm thì ai cũng có nhưng vết trượt dài thì còn gì biện hộ ?
   Anh đen cao trên 2m to như gấu lại tính khí hung hăng kiểu làm bố thiên hạ thì CS nó đè xuống là phải rồi .Nếu tay này ở VN bị chết thì sẽ có 1 lực lượng bênh vực đông khắp và khủng khiếp , mọi chuyện sẽ êm ru.
   Bằng chứng là 1 số vụ anh em đá gà bị bắt , bao vây còn bỏ chạy ( ko biết có chống đối hay thừa cơ vét tiền gì ko ) nhưng ăn đạn tèo luôn thế là này nọ tí rồi thôi.
   Lão Chauvin nó được huấn luyện đè sau ót ( 1 số anh em cứ vóng lên đè trước cổ như ae trên sàn đấu vật làm nghẹt thở) đối tượng nguy hiểm , cơ mà lão Chauvin đè quá lâu làm lão đen tèo đi.
   Sẽ có anh hỏi đè sau cổ sao làm nghẹt thở tèo ? Ae chơi hàng vào rồi thì bệnh tim mạch từ lưa ,lại gặp lúc đang phê mà cs nó đè xuống vì nghi vấn xài tiền giả tội hs cấp 1 + lão Chauvin làm nghẽn mạch máu về não lâu quá thì tèo chứ sao !
   Nếu ae đen bên Mỹ bớt húng máu , trộm cắp , sài hàng thì có lẽ cs nó sẽ bớt húng máu , các qui trình khống chế sẽ bớt bạo lực hơn thôi. Tôi tin là sau vụ này cách không chế như kiểu Chauvin được huấn sẽ thay đổi trong giáo trình huấn luyện cs .
   Phi công Anh ca 91 ở VN to như gấu , trẻ măng mà dính con Cúm Tầu thì ngắc giờ còn nằm thoi thóp trong khi bà già người làm hom hem cũng dính cúm Tầu thì ra viện từ khuya.
   Mấy ace đen bạo lực mà sang Cuba thì ngoan như cúm thôi.

 29. lam le says:

  phủ bênh phủ huyện bênh huyện rỏ ràng là ở đâu củng có
  có một scenario lan truyền về vụ George Floyd này là kết cuộc Derek Chauvin sẽ không bị gì cả :
  sẻ được phục chức và còn lãnh một số tiền lớn bồi thường vì bị bắt và truy tố không đúng
  chuyện còn dài không gì không thể xảy ra tại Mỹ vào lúc này
  đồng ý với krok hẹn Nov nhé

 30. krok says:

  Thằng Chauvin ( tên rất đặc trưng cho chủ nghĩa Sô-vanh ) đã chẹn cổ nạn nhân George Floyd 8’46”. Kẻ hung ác này từng phạm lỗi mười mấy lần nhưng được cấp trên bao che. Các cụ đừng nói đô500 vô can vụ này nhé, anh ta cổ vũ cho bọn thượng đẳng da trắng và kích động đám kkk.
  Hay các cụ nghĩ nó sẽ chừa mình ra?. Còn nhiều lắm, nhưng thôi, Nov. nhé!

  • chinook says:

   Thành phố tôi cư ngụ hiện nay’ giới nghiếm từ 8 giờ tối đến 6 giờ sáng để phòng bạo đông ,

   500Đô có vẻ như đương tiến thoái lưỡng nan . Nhẹ nhàng, thỏa hiệp thì lo bị cho là yếu. Mạnh mẽ, quyết đoán trong hoàn cảnh này thì e mất kiểm soát. Đường nào cũng dễ khiến những đồng minh mới thu phục được bị chao đảo, e sẽ trở cờ.

   Liều lĩnh, táo bạo và lỳ đòn là những gì đưa 500Đô lên tới đỉnh hôm nay.

   Nhưng rất có thể chính con đường này sẽ đưa Ông ta xuống.

   Ngày bầu cử đã gần kề. Liệu cử tri Mỹ có lựa một nhà lãnh đạo cực hữu, ngày càng cực đoan như Ông ?

 31. Daisuko says:

  Dẹp biểu tình đơn giản thôi, Mỹ nên có gói cứu trợ mới. Ai biểu tình khỏi nhận. Thế là cả nước Mỹ sẽ yên ổn trở lại ngay

  • lam le says:

   gói cứu trợ mới pass hạ viện rồi đang ngâm tại thượng viện
   cho thêm 1 lần thứ hai 1 người 1200 us
   củng chả đi đến đâu
   phải dùng gói khác một số dân cử khác đề nghị cho 2000 us một tháng trong một năm
   và đồng thời cho mở cửa lại las vegas reno atlantic city và tất cả các sòng bạc
   thì may ra Mỹ mới yên ổn

%d bloggers like this: