Trump và Cách mạng Mỹ 4.0

Mattis tears into Trump: 'We are witnessing the consequences of three years without mature leadership'

Mattis một thời bên Trump. Ảnh: CNN

Khi tuyên thệ nhậm chức 1-2017, TT Trump có diễn văn chưa có trong tiền lệ, coi tất cả đời tổng thống trước không ra gì và ông hứa sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại. Đây được coi là CM Mỹ 4.0 trên chính trường.

Sau hơn 3 năm, tướng Mattis nhận xét mới đây, Hoa Kỳ không có TT đủ trưởng thành.

Covid-19, biểu tình, bạo loạn, thất nghiệp, thế giới loạn không có lãnh đạo của một quốc gia vốn là cường quốc. Chỉ có con trẻ mới dùng twitter để thay đôỉ và lãnh đạo thế giới.

Để sang được nhà thờ bên cạnh Nhà Trắng chụp ảnh lấy le, ông ra lệnh cho cảnh sát, an ninh bắn đạn cao su và ném lựu đạn hơi cay để dẹp biểu tình.

TT Trump còn doạ dùng quân đội thường trực để dẹp biểu tình, một động thái chưa có tiền lệ.

TT Trump đang đối đầu với những chính trị gia, nhà quân sự nổi tiếng và có uy tín như Jimmy Carter, Bill Clinton, G. W. Bush, Barrack Obama, tướng James Mattis, và kể cả BT QP đương chức Esper…

Họ không thể tin TT Mỹ có thể dùng cả quân đội để đàn áp biểu tình vì quân đội là để chống ngoại xâm và chinh phục thế giới, cấm không được dùng vũ khí chống lại Nhân Dân, Hiến pháp Mỹ qui định như vậy.

Dường như sau gần một nhiệm kỳ, TT Trump đang đưa nước Mỹ trở lại CM 0.4 thời tiền sử hoang dã thay vì phiên bản 4.0

https://edition.cnn.com/2020/06/04/politics/donald-trump-james-mattis-esper-protests/index.html

227 Responses to Trump và Cách mạng Mỹ 4.0

 1. nhacsituankhanh says:

  Quả chính xác, một tổng thống chưa trưởng thành !

 2. TM says:

  Kỳ thị người da vàng trong chuyện kể này cũng đáng sợ thật.

  Thành phố San Leandro ở Bắc Cali nơi xảy ra chuyện kỳ thị da vàng này ở cách nhà Cali của tôi độ 15 dặm. Ngày xưa đi làm ở San Francisco tôi vẫn thường đi xa lộ ngang qua. Nay có một bà da trắng đi đến cửa nhà dân Á châu dán tờ rơi đuổi họ đi. Mà làm sao bà có địa chỉ cư dân da vàng ở đó mà đi dán tận cửa người ta nhỉ?

  “Nội dung của tờ rơi có các đoạn: “Này các người, với đất nước này các người là những kẻ xa lạ, những kẻ xấu, vậy hãy rời khỏi nơi đây, hãy đi thật xa, hãy quay về xứ sở của các người, nơi các người sinh ra. Hãy rời khỏi chỗ này ngay…”

  Trong một bản sao khác, viết: “… Nếu các người là đàn bà, hay đàn ông, và được sinh ra ở một xứ sở khác, hãy về đi, về lại nơi của mình ngay lập tức, nhanh lên, khẩn cấp lên.

  “Chúng tôi, nhân dân nước Mỹ: ra lệnh cho các người phải ra khỏi căn nhà này. Một người Mỹ khác, da trắng, can đảm, đang phục vụ nước Mỹ sẽ vào ở trong căn nhà này. Thời hạn chót cho các người rời khỏi nơi này là 10:30 sáng thứ Bảy 23-5-2020. Không một kẻ châu Á nào được phép sinh sống nơi đây”.

  Kinh khủng! Mong rằng đây là một trường hợp tâm thần cá lẻ.

  https://nguoiphuongnam52.blogspot.com/2020/06/con-virus-co-ten-ky-thi-chung-toc-tvan.html

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   – Kỳ thị, phân biệt đối xử ở đâu cũng có tuy biểu hiện khác nhau. Về chủng tộc có phân biệt da trắng da vàng da đen. Cùng một màu da cũng có phân biệt mười nước này với người nước nọ khi ở với nhau…
   Cùng một nước nhưng cũng phân biệt người Bắc, người Nam, người Trung …. nên mới có từ Địa phương chủ nghĩa. Thậm chí tứ trụ nhà nước, vì thế phải cơ cấu cho đại diện 3 miền!
   – Thành thực mà nói tôi không thích số người da đen đã đang sống ở Việt Nam. Hầu hết người Đen mang đến lối sống không lành mạnh, trộm cắp, lừa đảo…

   • TM says:

    Người da đen đang sinh sống tại VN làm bác Ngọ không thiện cảm hình như là người da đen đến từ châu Phi: Nigeria, Algeria, v.v.? (Lại phân biệt đại lục! 🙂 )

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Vâng. Có thể họ chưa được khai hóa như thế hệ Fn của người đen đan sống ở phương Tây.

   • Cốt Thép says:

    Xóm tôi ở cũng có người châu Phi. Có một cửa hàng bán quần áo thời trang châu Phi. Một cửa hàng bán đồ ăn châu Phi, phục vụ người châu Phi.
    Họ là những người trẻ ( 20-40 tuổi) tôi thấy họ sống văn minh, không ồn ào.
    Tôi hay ra quán uống cà-phê, xem bóng đá gặp họ uống cà phê. Họ nói năng nhỏ nhẹ. Không va chạm với ai.

    Lâu lâu gặp mấy ông Tung Kủa vào quán thì thôi rồi, Xoong thủng, nồi thủng, chảo thủng cứ oang oang nhức hết cả đầu.

 3. chinook says:

  Thành phố tôi ở đã bỏ lịnh giới nghiêm. Tiệm ăn đã được mở lại.

  Tối nay chunngs tôi đã đi ăn ở một tiêm ăn Nhật mới khai trương . Chủ là một người Đại hàn. Đồ ăn không có chi xuất sắc nhưng có lẽ vì lâu ngày không được ăn ngoài nên cảm thấy rất dễ chịu.

  Về đến nhà, coi CNN thấy mấy Đảng viên Cộng hòa gạo cội chỉ trích Trump , Nặng nề nhứt là Colin Powell , và William Cohen.

  Thầm nghĩ không biết Trump có thể ăn ngon ngủ yên được không.

  • Mike says:

   Colin Powell tiếng là Cộng Hoà nhưng không hề “gạo cội”. Ông ủng hộ Obama khi tranh cử TT chẳng hạn. Như vậy, đụng đến màu da là ông chọn chiến tuyến ngay lập tức. Cho nên tiếng nói của ông không còn có giá trị khách quan nữa.

   Youtube có nhiều người nói có lý hơn, khách quan, thuyết phục hơn. Glenn radio chẳng hạn:

   Vài thị trưởng (Dân Chủ) hô hào dân cách ly chống dịch, chưa mở cửa kinh tế để chống dịch, mà sẳn sàng nhảy vào biểu tình với đám đông.

   • Hoàng Cương says:

    Ở trong nước tình hình tương đối thoáng, kinh tế đang chuyển hướng, các doanh nghiệp xắp xếp lại… Nợ nần rất rối ren. Chỉ cái ăn là ổn, làm thì chưa sung

    Các công ty du lịch đang ngồi trang điểm. Vừa 2 tuần trước tới đi Dalat, rau củ quả xót lại vì dịch bệnh không thể tiêu thụ được, mang vô chùa…
    Tới đến các địa điểm tham quan thấy cũng không vui, dáng vẻ bơ phờ còn hiện hữu khắp nơi…
    Dù không ai muốn nói ra, nên mọi sự cháo nóng húp quanh.

    Mỹ và Phương Tây bức bách nên rủ nhau biểu tình lơn vậy, mặc dù chính phủ đã cho tiền.

    Qua đó các bác thấy rằng đồng bào Việt quan tâm phòng cơ tích trữ

    • Hoàng Cương says:

     …Tui xem một trang báo tiếng Việt bên Mỹ, ông nhà báo bình luận về các sinh viên gốc Việt đi biểu tình (ôn hòa)
     Ông nói phỏng vấn các em, tình hình đang dịch bệnh có thể lây cho người thân, có thể bị chính trị lợi dụng? Các em nói cha mẹ của các em cũng ngăn cản! Các em vẫn đi vì các em cũng là người thiêu số ở Mỹ
     Vì cuộc sống tương lai của các em sau này.

     …năm 1978 các trí thức người đã đen ủng hộ thuyền nhân Việt Nam.

     …..nhiều nạn nhân người Việt bị đối xử bất công nhưng cộng đồng người Việt ở Mỹ không cùng nhau phản đối
     – thế hệ gốc Việt tại Mỹ hấp thụ một nét văn hóa tự tin hơn cha mẹ sinh ra tại Việt Nam
     (Nhà báo Việt Zũng)

    • Hoàng Cương says:

     Da đen

    • TM says:

     Cảm ơn HC đã tìm hiểu tin tức bên Mỹ.

     HC nhận xét đúng: “thế hệ gốc Việt tại Mỹ hấp thụ một nét văn hóa tự tin hơn cha mẹ sinh ra tại Việt Nam.”

     Chúng nó đến trường Mỹ thì hấp thụ được môn “Dân chủ thực hành” như vậy đó.

     Giới trẻ người Mỹ gốc Việt phần đông đều “chống cộng theo cha mẹ” vì chúng còn rất nhỏ, hay được sinh ra bên Mỹ chưa có trải nghiệm bản thân về VNCH & CS. Tuy nhiên chúng thấy được những hoàn cảnh gia đình, bố đi học tập, mẹ vất vả thăm nuôi và nuôi các con, nhà cửa bị tịch thu, chú, cô, câu, dì trong gia đình bị bạc đãi ở VN, nên chúng chống cộng.

     Riêng về chính kiến ở Mỹ thì chúng độc lập. Chúng không “công hòa theo bố mẹ”, và không thành kiến với người da đen theo bố mẹ.

     Người Việt VNCH ở Mỹ có truyền thống theo Cộng hòa, có lẽ vì CH diều hâu chủ chiến ở VN, còn Dân chủ phản chiến. Quốc hội nặng DC đã bỏ phiếu cất giảm viện trợ chiến tranh cho VN, đưa đến 4-75.

     Qua bao năm tháng, lòng trung kiên “CH là tốt, DC là xấu” đã ăn sâu vào người Việt di tản và người Việt tỵ nạn, ngay cả với Trump, một nhân vật gây tranh cãi mà nhiều người CH chân chính như McCain, Romney cũng chán ngán. Tam đoạn luận “CH là tốt. Trump là CH. Do đó Trump tốt” là chân lý bền vững trong cộng đồng người Việt lớn tuổi.

     Hôm nọ một còm sỹ ở đây đã chửi Carter (đảng Dân chủ) vì Carter hất cẳng Đài loan ra khỏi LHQ để mang TQ vào. Carter phản đối không nhận người tỵ nạn những năm 1970, v.v. Kiểm tra lại thì chính Nixon đã hất cẳng Đài loan để đưa TQ vào năm 1971, sang thăm Mao & Chu 1972, rồi ký hiệp định Paris 1973 và ép VNCH ký vào, nhưng TT Thiệu không ký. Sau đó là 4/1975… Carter lên TT năm 1977 và đã ra lệnh cho tàu Mỹ vớt thuyền nhân trong khi các quốc gia khác từ chối, xin quốc hội nhận gấp đôi số thuyền nhân đã phê chuẩn, v.v. DC là xấu nên Carter không thể tốt được

     Hôm nọ bác Khô có post một bài của BBC do một người trẻ gốc Việt viết “Người tị nạn Đông Nam Á ‘nợ người da đen’” của Tring Q Truong. Bài viết bằng tiếng Anh rồi được dịch sang tiếng Việt trên BBC. Không thấy còm sỹ phản ứng nhiều, ví ít ngón tay đưa lên hay đưa xuống. 🙂

     Xin trích một đoạn:

     “Khi tội phạm chủng tộc nhắm vào người châu Á quanh COVID-19 gia tăng, chúng ta đã công khai phản đối sự kỳ thị chủng tộc nhắm vào cộng đồng mình, tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn không đoàn kết với những người biểu tình đòi quyền sống cho người Da Đen.

     “Làm sao chúng ta có thể đòi hỏi mọi người không có thành kiến với người châu Á trong khi chính chúng ta mang thành kiến với giống dân khác? Nếu chúng ta muốn người khác cùng đứng lên thì chúng ta phải đoàn kết với họ. Công bằng chủng tộc không đi đôi với cách suy nghĩ được thua.”

     https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52948363

     Trong Hang Cua tôi thấy một số các còm sỹ “thông thoáng” cũng có ý chê bai người da đen và không động lòng hay bênh vực họ trong cái chết của George Floyd, trong việc biều tình, chỉ nhìn thấy những hiện tưởng tiêu cực như cướp phá, hôi của, chưa có bằng chứng rõ ràng là do người biểu tình chủ mưu.

     Vài ý kiến cung cấp thêm cho HC về đời sống bên này.

    • Mike says:

     Có một câu nói thời danh mà Hà Sĩ Phu từng dẫn ra trong một bài viết của ông, với nguồn gốc được cho là của Goerge Clemente, một chính khách lừng lẫy của Pháp đầu thế kỹ 20.

     “Ở tuổi 20 mà không thích CNXH là không có tim. Ở tuổi 50 mà vẫn thích CNXH là không có óc”.

     Lứa trẻ mọi nơi, mọi thời đại đều nghiêng về phần “lý tưởng”, nên nhớ CNXH là phần lý thuyết hết sức lý tưởng. Khi lớn hơn, tụi nó sẽ va chạm thực tế nhiều và sẽ hiểu ra đời không là mơ. Hiểu rồi mới biết chập nhận.

     Chẳng hạn, phản đối kỳ thị sắc dân Châu Á khi có covid-19 là việc phải làm, vì quyền lợi của mình. Nhưng phải biết rằng vì cúm xuất phát từ TQ nên ngay cả mình là VN mà nhìn họ còn thấy sợ. Ấy là vì mình còn biết phân biệt nét mặt người TQ khác với VN chứ Mỹ trắng Mỹ đen gì thì nhìn anh Châu Á cũng giống nhau. Sự “kỳ thị” này mang tính “toàn cầu” vì ở Châu Âu cũng có. Covid qua đi thì cũng hết chuyện. Vậy nếu là hiểu biết thì coi đây là cái nạn theo mùa. Bằng không là cứ xâu chuổi hết những bất cập lại với nhau rồi gán cho hai chữ “da đen” hay “thiểu số”… Y chang như những anh XHCN cứ quy kết các nước nghèo là do bị nước giàu bóc lột, người nghèo là vì bị người giàu bóc lột. Thử hỏi nếu là dân Idaho mà bị dịch thì dân các tiểu bang khác cũng phải tránh xa thôi.

     Dường như có “bàn tay lông lá” trong cái việc bạo động lần này. Nhiều người cho rằng biểu tình ôn hoà không có tác dụng nên cần phải quậy phá để gây chú ý. Tại sao phải vậy? Tôi nghĩ tại không có một sự thích đáng cho hành động của họ. Đây là trò chơi hai lưỡi. Nếu phe DC thành công trong việc gây xáo trộn kinh tế hay bất ổn xã hội thì sẽ thắng kỳ bầu cử tới đây. Nếu họ làm cho số đông thầm lặng ghét hơn thì họ thua.

     Tôi thấy những lời an ủi như của mục sự Al Sharpton thật rẻ tiền tới mức vô duyên: “Chúng ta thông minh, tài năng nhưng “chúng ta không thể thở được” “. Đại khái là người da đen chúng ta giỏi giang mọi bề, nhưng không làm được gì vì bị chèn ép. Những ưu việt tự nhận của ông chẳng ai cộng nhận nổi, dầu chỉ một tí ti. Khen hay chê cần kheo khéo chút chứ mở lời đã thấy sai rõ thì ai nuốt nổi?

    • Mike says:

     Ok, bảo rằng cảnh sát Mỹ hung tợn nên bị chống đối, vậy chứ “hiền” như cảnh sát Anh mà sao cũng bị tấn công? Ở Anh CS còn không đeo súng.

     Xem ra cuộc nổi dậy lần cũng như cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa dạo nào. Một cuộc nổi dậy mang tính toàn cầu, của những người nghèo “vùng lên chống áp bức nô lệ”, một cuộc chống đối có màu sắc bạo lực.

    • TM says:

     Từ còm đầu tiên của Mike về việc người dân phản đối cái chết của Floyd, tôi đã thấy định kiến rõ ràng nên tôn trọng. Mỗi người có quyền tự do nhận định theo quan điểm của mình.

     Vì cuộc bàn luận trải dài qua nhiều còm mà chưa ngưng lại, nên sẵn đây thêm…một còm nữa!

     – Trong một còm trước tôi có nhận xét rằng tôi (hay người Việt) sang Mỹ tỵ nạn có cái may mắn là bắt đầu từ đầu trong một hoàn cảnh tốt đẹp hơn người da đen sinh tại đây rất nhiều: không định kiến, không kỳ thị, được chính quyền và người dân đón tiếp và giúp đỡ tử tế. Trong hòa cảnh thuận tiện như vậy mà không ngóc đầu lên được là lỗi của mình.

     – Hãy nghĩ đến hoàn cảnh một em bé da đen sinh ra tại khu ổ chuột, cha vắng mặt, mẹ đơn thân, chung quanh toàn là trộm cướp, vừa lớn lên là băng đảng chiêu dụ đi ăn cắp ăn trộm hay bán xì ke ma túy. Nếu lỡ bị cảnh sát chặn lại thì bị thành kiến là dân tội phạm trước khi có chứng cớ. Trường học khu xấu, thầy cô giỏi phải bỏ đi, trong trường nhiều gương xấu hơn là gương tốt, trình độ thấp khó được đại học nhận, v.v. Bằng trung học phổ thông không dễ xn việc tốt, cơ hội trong khu ổ chuột da đen không có, vượt ra ngoài “biên giới” phải có quen biết và nâng đỡ, v.v. .

     – Hãy nghĩ đến Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao: Chí Phèo có được cái gì thuận lợi trong đời từ khi sinh ra? Hãy nghĩ đến những lời nói cùng hành động của Chí Phèo trong suốt cuộc đời: Chí Phèo có được ý tưởng hay hành động gì gọi là dễ thương, đúng đắn, trừ giây phút cảm thấy mình đã “yêu” Thị Nở. Có phải Chí Phèo bản chất xấu nên lãnh đủ những hậu quả trong đời?

     – Hãy nghĩ đến tình cảnh của Mike khi còn ở VN, hay bạn của Mike hiện vẫn còn tại VN: sáng sớm ra đồng phụ anh Cả làm rẫy, trưa về ôm cặp đi học, được chữ nào hay chữ ấy, tương lai có được rộng mở như hoàn cảnh của Mike hiện giờ? Mike kể có những người bạn ‘sáng giá” thời trung học mà nay cuộc đời bước vào đường cùng không lối thoát. Phú quí sinh lễ nghĩa, bần cùng sinh đạo tặc là như vậy.

     – Có những người da đen sáng giá hay không? Có chứ: Condeleezza Rice (bộ trưởng ngoại giao của Bush) , Michelle Obama, v.v. Những người đó có gì hơn hạng người da đen mà Mike xem thường: họ có được tuổi thơ êm ấm, gia đình đầy đủ ấm cúng, được đến trường đàng hoàng, được cơ hội học vấn tốt. Chỉ những điều cơ bản đó thôi là có thể tạo dựng hay phá nát một đời người.

     – Mike thấy “mục sự Al Sharpton thật rẻ tiền tới mức vô duyên: “Chúng ta thông minh, tài năng nhưng “chúng ta không thể thở được” Tôi không thấy vô duyên. Tôi thấy có một phần sự thực trong đó. Condellezza Rice, Michelle Obama, Martin Luther King thông minh và tài năng đấy, và họ là thiểu số được hưởng ưu đãi ở đời để vươn lên bằng cách sử dụng sự thông minh và tài năng của họ.

     – Mike lại thấy “Dường như có “bàn tay lông lá” trong cái việc bạo động lần này.” Nếu “bàn tay lông lá” của bọn Dân chủ hay bọn da đen phá rối ăn vạ mà vươn ra được đến tận Anh quốc, New Zealand, Úc, v.v. thì họ tài thật đấy, dư sức vận động lật đổ Trump trong kỳ tuyển cử tháng 11 này. Họ lại “tuyên truyền” được cả đức Giáo hoàng khiến ngài lên tiếng về cái chết của George Floyd.

     – Mike đưa ra nhận xét: “bảo rằng cảnh sát Mỹ hung tợn nên bị chống đối, vậy chứ “hiền” như cảnh sát Anh mà sao cũng bị tấn công? Ở Anh CS còn không đeo súng.”

     Sự việc này cho tôi thấy khi có xung đột ý tưởng hay ý muốn, một bên đòi ở lại biểu tình, một bên đòi dẹp, thì là có xô xát chống cự. Ở đâu cũng vậy, không chỉ tại người da đen ở Mỹ.

     Bất cứ một cuột tập họp nào cũng có những khả năng mất trật tự hay hỗn loạn, chưa tính những kẻ lợi dụng nước đục thả câu. Trump đòi mang vệ binh quốc gia ra dẹp, nhưng chưa làm thì biểu tình đã ôn hòa trở lại. Có phải có một “tổng chỉ huy biểu tình” bày binh bố trận trong hậu trường đã ra lệnh ngưng bạo loạn? Hay là người biểu tình sợ lời đe dọa của Trump? Hay là những cuộc cướp phá tự phát đáng tiếc không được hà hơi tiếp sức nên dần teo lại? Nhìn cảnh chụp biểu tình tại WDC hôm thứ bảy tôi thấy người da trắng nhiều hơn da đen đấy, không phải đây là vấn đề của người da đen đâu..

     https://wtop.com/dc/2020/06/dc-george-floyd-protests-day-9/

     Tôi không có ý muốn tranh luận với Mike. Mike đã có hàng loạt trường hợp cụ thể đưa ra cho thấy tại sao Mike nhận định vấn đề như Mike đã phát biểu. Tôi chỉ muốn “rộng đường dư luận” cho những còm sỹ thầm lặng trong Hang Cua thấy thêm một cách nhìn khác.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Tôi đã nghĩ đến bàn tay lông lá. Còm trước có hướng nghi ngờ đó là bàn tay của Nga hoặc Trung. Đó chỉ là hướng ảo để cho còm thêm …vui thôi.
     Thực ra tôi cho rằng bàn tay lông lá đó là của người Mỹ. Trên quả đất này, chẳng có nước nào làm được việc đó cả. Trừ người Mỹ.

   • Hoàng Cương says:

    Hiến pháp Mỹ được tôn trọng, người Mỹ chấp nhận những cú sốc – thử nghiệm cái mơi… Mỗi lần như vậy làm thế giới rung chuyển

    Hồi hộp cho cho quí bà TM 😗

   • chinook says:

    ‘Lựa chiến tuyến’ vì màu da liệu có phải là ‘ racism’?

    • TM says:

     Theo tôi, đây là trường hợp reverse racism? Kỳ thị ngược?

     Thường kỳ thị chủng tộc nói về một chủng tộc ưu thế hơn chủng tộc khác, và kỳ thị bằng cách bảo vệ ưu quyền thượng đẳng của mình và xử bất công với chủng tộc yếu kém hơn. Colin Powell nếu bênh vực da đen thì là kỳ thị ngược?

    • chinook says:

     ‘Kỳ thí hay ;kỳ thị ngược ‘ theo tôi đều là kỳ thị vì cho là màu da hoăc sắc dân này vượt trội trội hơn sắc dân khác.

     Điều mong ước của MLK Jr
     “I have a dream that my four little children will one day live in a nation where they will not be judged by the color of their skin but by the content of their character.”
     là mục tiêu của phong trào chống Racism.

    • TM says:

     Một tờ báo bênh Anh đã biếm họa: “I have a dream, but I can’t breathe!”

    • TM says:

     “Kỳ thí hay ;kỳ thị ngược ‘ theo tôi đều là kỳ thị vì cho là màu da hoăc sắc dân này vượt trội trội hơn sắc dân khác.”

     Theo tôi:

     Kỳ thị: cho rằng sắc dân mình vượt trội hơn sắc dân khác. Đòi ở vị thế cao hơn sắc dân khác.

     Kỳ thị ngược: cho rằng sắc dân mình không thua kém gì sắc dân khác để phải bị đối xử bất công. Chỉ đòi bình đẳng chứ không đòi ưu thế.

     ???

     Có thể tôi sai.

    • chinook says:

     Cám ơn Chị TM

     Tôi nghĩ chị đúng khi giải thích Reverse Racism.

     Tuy thế, nếu lựa một người chỉ vì màu da thì Racism có lẽ thích hợp hơn.

 4. Cốt Thép says:

  Chia sẻ cùng các cụ Việt Kiều sắp về thăm quê.
  Các cụ về thăm quê thì nên kết hợp khám chữa bệnh.
  Dịch vụ y tế ở Việt Nam chất lượng mà giá rất rẻ.
  Không hiểu ở nước ngoài thì dịch vụ y tế ra răng?
  Ở Việt Nam đi khám chữa bệnh cũng phải có chút kinh nghiệm.
  Hồi xưa, tôi đi nhổ răng ở bệnh viện công.
  Hai cô nha sĩ xinh đẹp nhổ răng cho tôi.
  Có lẽ là do chích thuốc tê chưa tới, nên lúc nhổ răng tôi là oai oái.
  Rồi cũng nhổ xong.
  Cô nha sĩ hỏi tôi: có vợ chưa?
  Tôi bực mình, xẵng giọng đáp: có rồi, mới cưới!

  Hai cô nha sĩ nhìn nhau, tủm tỉm cười: thảo nào yêu thế 😁😁😁
  Tôi thật thà khai: vậy à! Đêm qua tôi làm 3 nhát!!!
  Hai cô đỏ mặt.

  Cụ Việt Kiều nào về Việt y nhổ răng thì rút kinh nghiệm nhé. Đêm trước làm 1 nhát thôi. Làm 3 nhát rồi “đai” lúc nhổ răng lại đổ thừa cho y tế Việt Nam kém cỏi là không được nha.
  Comment chia sẻ kinh nghiệm này chắc không dụng ai😎

  • Cốt Thép says:

   Sửa lại
   “Thảo nào YÊU thế” thành “Thảo nào YẾU thế”.

  • chinook says:

   Cám ơn lời mách bảo của Bác Cốt Thép.

   Nếu tôi gặp một Cô Nha sĩ nói thế, tôi sẽ phải hỏi lại coi có trúng không nhiều lần trước khi có phản ứng phần vì thính giác kém, phần vì không thể ngờ một câu hỏi tương tự có thể được phát ra bởi một Nha sĩ.

   Còn về tốn kém trong chi phí y tế. Thuờng người lớn tuổi có hai bảo hiẻm y tế , ngoai Medicare do Chánh phủ Liên Bang, người thuộc diện nghèo có chương trình bảo hiểm của chánh phủ Tiểu bang. Những người không thuộc diện nghèo mua thêm một phảo hiểm phụ thêm, chi phí cũng không cao lắm.

   Tôi thấy chỉ có chi phí cho dịch vụ răng , hàm thif ở Vietnam rẻ , Tuy thế, về chất lượng không thể sánh với Mỹ. Không khi nào Bác phải nghe những câu nói kiểu các Cô Nha sĩ Bác đề cập đến.

   • Cốt Thép says:

    Chắc là tại tôi phong độ, đẹp trai… ngầu.. vậy mà nhổ răng đau một chút đã la oai oái …
    Bởi vậy nên các cô thấy lạ nên mới hỏi có vợ chưa.

    Nếu cụ còn phong độ, đẹp lão thì mới cần cảnh giác… Già rồi lại xấu giai như ông Hiệu Minh thi không có cô nào hỏi những câu lạ lạ đáng yêu như mấy cô nha sĩ xinh đẹp hỏi tôi.
    😎

    • chinook says:

     Bác Cốt Thép.

     Tôi biết Bác đùa. Tôi chỉ muốn nói đến sự khác biệt trong tánh chuyên nghiệp
     trong ứng xủ nơi làm việc của hai văn hóa.

    • Cốt Thép says:

     Kính Cụ Chinook!
     Chuyện tôi kể xảy ra cách nay hơn 30 năm rồi. Khi đó Việt Nam còn bao cấp nhiều. Vả lại tôi cũng thêm dấm, ớt … tỷ như nam nha sĩ thì tôi đổi thành nữ nha sĩ 😁

     Tôi thấy cụ nghiêm túc quá kiểu con nhà binh nên đùa cho vui … không có ý mạo phạm cụ.
     Thưa cụ!
     Ở Việt Nam bây giờ kinh tế thị trường nên cái gì cũng có. Văn hóa cũng đa dạng. Đi làm ..v..v.. thì áo bỏ trong thùng, đeo cà vạt… tóc xịt keo. Nói nhỏ, ngắn gọn, vừa đủ thông tin ..
     V…v…
     Kính Cụ.

    • chinook says:

     Bác Cốt Thép.

     Có lẽ tôi đã không theo dõi những tiến bộ của Vietnam những năm gần đây và nói theo cảm quan của tôi trên 10 năm trước.

     Theo tôi, các Bác sĩ, nha sĩ Vietnam rất giỏi trong hoàn cảnh và dideuf kiện làm viẹc của họ. Thật khó và bất công khi đem so sánh họ với các đồng nghiệp của ho tại các quốc gia khác

     Ở đâu quen đó. Ở Mỹ tôi cảm thấy an tâm hơn (peace of mind), một đóng góp quan trọng và hữu ích trong trị liệu.

   • Tuan_Freeter says:

    Anh chinook:

    Nguyên lý của câu chuyện này là để kiểm tra bệnh nhân sau khi gây tê có còn bị “phê” hay không!

    Biểu hiện ngộ độc thuốc tê sẽ thể hiện chủ yếu ở hai cơ quan là hệ thần kinh trung ương và tim mạch, cụ thể bao gồm:

    Nhức đầu, ù tai, rối loạn thị lực, lưỡi và môi bị tê. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân có thể co giật, hôn mê, mất ý thức. Tình trạng thiếu oxy và toan máu hay ưu thán có thể khiến mức độ ngộ độc tăng cao.

    Rối loạn thị lực thì dễ quan sát phát hiện (chiếu đèn kiểm tra phản xạ của mống mắt, co giãn của con ngươi …,;)
    Còn ù tai, Lưỡi và môi bị tê thì khó quan sát hơn nên các y / bác sĩ phải chơi “mẹo c*t gà”: Phải hỏi nhỏ, thì thầm (kỳ lạ là tiếng thì thầm lại được con người nghe rất rõ)
    VD: Hôm qua làm được mấy … mà hôm ni yếu tệ rứa ..etc… tùy theo văn hóa của mỗi nơi mà sẽ có câu hỏi gây sốc này;
    Thằng bệnh nhân mà nghe được, trả lời được hôm qua chả làm được cái chi hết thì chứng tỏ nó không ù tai, không bị cứng họng (lưỡi và môi bị tê), chứng tỏ nó hết phê rồi thì đá đít cho nó xuất viện!

    Không kiểm tra kỹ, bệnh nhân đang còn phê thuốc mà cho xuất viện, nó ra đường gây tai nạn và / hoặc bị tai nạn thì cả ê kíp , thậm chí cả BV đền đủ .

    Theo nguyên lý đó, câu chuyện của cụ Cốt Thép (dù có kể thật hay bịa) mang ra hỏi chuyên gia về gây tê / gây mê ( ở bất kỳ quốc gia nào) thì 100% hắn ta gật đầu bảo : Yes! Tại sao mấy lão giáo sư trong trường Y không dạy tao cái “mẹo c*t gà” ni hở trời?

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Trương Tuần về Cái mẹo Bác chia sẻ.

     Bác làm tôi nhớ đến quan điểm của Bs Lê văn Bảy năm xưa khi trả lời câu hỏi Thuôc Ta tốt hay Thuốc Tây tốt?

     Theo Ông, thuốc nào chữa được binh thi là thuốc tốt.

  • Daisuko says:

   Hehehe, bác Cốt Thép, các cô ý đùa vui để giúp bác đỡ đau và cũng để giải bớt lỗi của họ. Ví dụ, chẳng may giẫm phải chân làm đau một quý cô nào đó thì bên cạnh câu xin lỗi nhiều người chèn thêm câu đùa “chắc tại chân em đẹp quá”. Đơn giản thế thôi chứ không có gì mạo phạm đâu, nó là tập quán văn hóa mà.

   Người Việt, nhất là ở phía Bắc, thường đùa tếu khi gặp 1 sự cố gì đó, thế nên ngày xưa cụ Lương Văn Can (?) chê 1 tính xấu của người Việt là cái gì cũng cười được. hay cũng cười, dở cũng cười, sướng cũng cười, đau cũng cười v.v.

   Nhân tiện, trình độ bác sỹ Việt Nam rất giỏi đấy, chi phí khám chữa bệnh cũng rất rẻ, không chỉ mỗi chữa răng đâu, ví dụ chi phí chữa hiếm muộn rẻ nhiều so với các nước phát triển. Có điều, do khâu quản lý chưa tốt nên nhiều phòng khám chui, bác sỹ chui (bác sỹ Trung Quốc chui nhiều) vẫn hoạt động nhất và đôi khi gây nguy hiểm vì thế cần chọn bệnh viện uy tín

   • TM says:

    “* An Nam ta có một thói lạ là thế nào cũng cười. Người ta khen cũng cười, người ta chê cũng cười. Hay cũng hì, mà dở cũng hì; quấy cũng hì. Nhăn răng hì một tiếng, mọi việc hết nghiêm trang.”

    Nguyễn văn Vĩnh – Xét Tật Mình – Đông Dương Tạp Chí 1913.

   • TranVan says:

    Kỳ vừa rồi tôi đã được thay một cái răng, không bằng vàng kiểu dân du mục Di-gan ưa chuộng.

    Kiểu kim loại phía trong, ngoài bọc xê-ra-mic. Mầu giống mầu răng nên lúc cười cười không ai biết mình có răng giả.

    Luật mới ra từ đầu năm nay, quỹ bảo hiểm của nhà nước vẫn tiếp tục trả lại một phần tiền như cũ. Phần còn lại quỹ liên đới của hãng tư phải trả toàn phần còn lại.

    Khi xưa phải chọn quỹ liên đới loại cấp cao, mỗi tháng đóng 200 Euros mới được như thế. Tôi chọn loại trung bình, thêm 120 Euros mỗi tháng cho quỹ liên đới không bắt buộc. Chủ yếu phòng khi bệnh vừa vừa hay nhẹ. Bệnh nặng thì quỹ nhà nước đã hoàn trả 100%.

    • chinook says:

     Nha khoa o My những năm gần đây có nhiều tiến bộ, thay đổi cũng nhiều.

     Số Nha sĩ ở Mỹ gần đây tăng mạnh nên cạnh tranh rất khốc liệt và giá cả cũng rất chênh lêch.

     Khách hàng có nhiều chọn lựa hơn , cả về vật liệu , thiết bị sử dụng lẫn nhưngx yếu tố phụ như không gian và dĩ nhiên giá cả giao động theo những yếu tố đó.

     Bảo hiểm thuờng chỉ trả cho một giá nhất định cho những dịch vụ và vật liệu , phần còn lại khách hàng phải chi trả.

     Nhiều phòng răng kiếm thêm tiền bằng cách cung cấp cho những khách hàng những dịch vụ ‘nang cấp'(upgraded) và tính thêm, họ cũng yêu cầu khách hàng ký một giấy cam kết chịu trách nhiệm với những chi phi bảo hiểm không trả.

     Để chắn chắn không bị tính thêm , khách hàng nên nhắc nhở người phụ trách văn phòng khi nhân được tờ ước tính chi phí ( estimate) là con số trong giấy ước tính đó là số cao nhất mình sẽ trả.

     Tóm lại, ta có thể ăn một cái Big Mac hay một cái Red Robin Gourmet Burger , hoăc thậm chí Steak.

     Chi phí Bảo hiểm y tế ở Mỹ nặng nhất là Long Term Care.(Dịch vụ chăm sóc lâu dài ). Tôi không mua bảo hiểm này vì ý nguyện của tôi là ra đi thanh thản ở nhà,gần những người thân, không muốn kéo dài cuộc sống khi bệnh đến giai đoạn không thể chữa khỏi, hoặc khi không còn đủ minh mẫn để vui huởng cuộc sống ,

    • TM says:

     Văn phòng nha sĩ của tôi cạnh tranh giá cả bằng cách miễn (phần đông) tiền bệnh nhân phải trả (deductible). Chẳng hạn giá làm răng là $1500, bảo hiểm trả $1200, bệnh nhân trả $300, thì họ chỉ lấy bảo hiểm $1200, bệnh nhân không trả đồng nào. Đây là nha sĩ Việt. Tôi cũng hơi ái ngại cho họ bị mất đi một khoản lợi tức đáng kể, nhưnh dĩ nhiên là mình hài lòng cho mình. Rồi có lần đi ăn tiệc gây quỹ cho cộng đồng, thấy cô nha sĩ tặng hội thiện nguyện tổ chức bữa tiệc $1000, nên tôi yên tâm là chắc cô không đến nổi ngặt nghèo. 🙂

     Có lần bạn của con tôi bị đau răng khổ sở mà bảo hiểm của anh ta phải bỏ tiền rúi rất nhiều nên không dám đi khám. Tôi giới thiệu anh ta đến phòng mạch này, rồi bảo nhỏ với cô nha sĩ là anh này không có việc làm, không lương, có bảo hiểm theo cha nhưng phải tốn tiền nhiều, cô làm ơn chữa cho anh, phải bỏ tiền túi bao nhiêu thì tôi chịu. Cuối cùng cô cũng chỉ lấy phần của bảo hiểm mà không lấy thêm phần của bệnh nhân. Thật là tử tế.

     Hôm nọ tt có giải thích dài giòng là sau khi gây mê nha sĩ phải hỏi bệnh nhân những câu “hóc búa” để kiểm tra sự sáng suốt của bệnh nhân khi tỉnh lại. Thiếu gì câu hỏi hóc búa chung chung, chẳng hạn như ngày hôm qua là ngày mấy? Muốn hỏi gì thì hỏi, không được đụng chạm đến chuyện riêng tư của bệnh nhân. Làm như vậy là không chuyên nghiệp (unprofessional). Bên này bị nói unprofessional là khá nặng.

    • TM says:

     Những chuỗi ngày cuối đời khó định trước bác chinook ạ. Mình không có toàn quyền kiểm soát định đoạt. Nếu bệnh ngặt nghèo không cứu được thì rút ống ra đi là dễ. Nếu khỏe mạnh tự lo lấy được thì ở nhà là ổn. Ở giữa hai thái cực này là trường hợp của những người lớn tuổi. Tự lo lấy không được. Người nhà chăm cũng không có giờ, sức khỏe, và chuyên môn để chăm. Thế là vào dưỡng lão. Chẳng lẽ thấy mình đã yếu, không tự tắm rửa thay quần áo, không tự đút ăn được, thì quyết định “chích một phát” cho xong?

     Chuyện mua sẵn long-term care thì tôi đã tìm hiểu 20 năm trước nhưng không có khả năng, vì lúc ấy còn chật vật cơm áo gạo tiền. Bây giờ ở tuổi này thì quá đắt mua không nổi. Thôi thì tới đâu hay tới đó. Khi mình hết sạch tài sản thì nhà nước lo. Hy vọng là vậy.

    • Hugoluu says:

     Người VN có câu ,chết hết nợ ,nhưng ở đất nước TB như tôi đang sống ,có trường hợp chết rồi người thân vẫn phải trả nợ thay ,thế mới phẽo.

    • chinook says:

     Chị TM

     Có thể Chị đúng.

     Tôi không tin vào quyên sinh (suicide) dù là assisted suicide. Nhưng tôi luôn tin là tôi không thể sống nổi nếu không tự lo được cho mình , thậm chí nếu cảm thấy không còn đóng góp gì, cho gia đình hoặc xã hội.

    • chinook says:

     Xin Bác Hugoluu nói thêm về người thân trả nợ thay. Tôi không rõ chuyện này.

    • chinook says:

     Nói chung, các Nha sĩ Vietnam đỡ hơn số đông , phần vì quen liệu cơm gắp mắm, phần vì được gia đình giúp dờ khi đi học cũng như lúc khởi nghiệp. Những người khác phải đương đầu với gánh nặng tài chánh khi đi học như Student loan, nhất là những người theo học Đại học tư, và chi phí khởi đầu nếu muốn hành nghề độc lập . Nhiều người có chuyên môn nghề nghiệp nhưng thiếu hiểu biết về quản trị nên dễ vấp ngã.

     Về cạnh tranh , tôi nghĩ thi trường quyết định. Con dâu tôi, sau khi tót nghiệp , cháu đi làm cho người khác một thời gian rồi mới quyết định ra riêng .

     Ở địa phương cháu, nhiều người từ Miền Bắc xuống nghỉ hưu. nên cháu lựa phân khúc tương đối cao của thị trường . Cháu có được quyết định này là nhờ kiến thức có được khi theo ngành Business Admin.ở Đại học và vài năm Cháu làm cho DeLoitte, trước quyết định đổi nghề.

    • Hugoluu says:

     Có trường hợp ông bố để lại dì chúc cho con thừa kế ngôi nhà ,nhưng khi ông ta mất thì người con mới biết ngôi nhà đó bị tịch biên và ồn ta vẫn nợ ngân hàng một khoản tiền , vì thế người con phải gánh chịu khoản nợ của ông bố chưa trả xong .

    • chinook says:

     Ở Mỹ, tài sản để lại (Estate/ Di sản?), tài chánh, động sản và bất động sản…. được thanh lý bởi một executioner(người thi hành?).

     Số tiền thanh lý được sẽ được trả hết những khoản nợ người quá cố còn nợ trước khi phân chia phần còn lại cho những thừa kế

     Con cái, hoặc người thừa kế không phải dùng tiền riêng của mình để trả nợ cho người quá cố.

     Trường hợp Bác kể tôi tin là người con phải thanh toán số tiền cja mình thiếu ngân hàng vì muốn sở hữu căn nhà đó.

    • TM says:

     Trường hợp đó là giá thị trường của ngôi nhà cao hơn số nợ nên người con có thể nhận trả nợi rồi bán giá cao hơn, hay giữ ngôi nhà để ở. Nếu chỉ là nợ thuần (thẻ tín dụng chẳng hạn) thì không phải lãnh cho bố.

    • Hugoluu says:

     Càng sống lâu trong xã hội TB càng cảm thấy bất an ,nhất là qua đợt dịch covid 19 toàn cầu này.

    • chinook says:

     Khi một người qua đời ở Mỹ, tài sản (estate/ di sản?) , tài chánh, bất động sản, động sa…người đó được thanh lý.

     Người thi hành di chúc (executioner) cần thanh toán hết trách nhiệm tài chánh (nợ,thuế, và những khoản nợ có thể người đó có trách nhiệm phải trả như trường hợp Jeffrey Epstain gần đây là những vụ kiện, trước khi chia những gì còn lại cho các thừa kế.

     Tôi nghĩ trường hợp Bác Hugoluu nếu trên là ig người con muốn sở hữu căn nhà

    • chinook says:

     Tôi không cảm thấy bất an như Bác Hugoluu. Có lẽ vì tôi vẫn còn bi ám ảnh bởi những bất an tôi đã trải qua trong quá khứ tại Vietnam.

     Ở đây, tôi biết chắc gì sẽ xảy ra vào ngày mai.

    • TM says:

     Như bác chinook đã nói, ngày xưa thời chiến tranh chúng ta không có chọn lựa. Ngày nay chúng ta có chọn lựa muốn sống ở đâu thì sống.

    • Hugoluu says:

     Xà hội TB tuy giầu có ,nhiều của cải hơn XHCN ,nhưng rất mong manh ,nhiều lúc tôi tự hỏi ,một nước Tây Âu ,thậm chí kể cả Mỹ mà bị cả thể giới cấm vận như Bắc Hàn liệu rằng có thể đứng vững mà không bạo loạn được không? Phải chăng vì thế học thuyết XHCN ra đời ngay trong lòng XH tư bản Anh,Đức.

    • TM says:

     Tôi thì tôi sợ những xã hội “ổn định” luôn luôn do một đảng cầm quyền, luôn luôn tôn thờ một chủ nghĩa bách chiến bách thắng.

    • chinook says:

     Tôi không nghĩ chủ thuyết XHCN là tệ , Nhưng nếu cho đó là chủ thuyết duy nhất đúng đắn và triệt hạ mọi tư tưởng, khuynh hướng khác để thi hành chủ thuyết đó thì rất tệ.

     Nếu anh hay, sao anh không dám tỉ thí trên một sân chơi phẳng ?

    • Canada Dry says:

     @ Hugo Lưu Ngu …

     Đọc còm …” một nước Tây Âu ,thậm chí kể cả Mỹ mà bị cả thể giới cấm vận như Bắc Hàn liệu rằng có thể đứng vững mà không bạo loạn được không? ”

     Tôi hiểu rằng , qua đoạn trên đ/c muốn kết luận chế độ BH là OK hơn phương tây và Mỹ …phải không nào ?

     Đ/c có biết rằng …Ai đang ĐỨNG VỮNG ở BH hay không ? Đó là giòng họ nhà Kim và đồng bọn …còn nhân dân BH đang đói rách , thiếu ăn thê thảm …

     Có gì mà ca tụng , mà tự hào ở đây …

     Nếu không có họ Tập ra sức nuôi dưỡng và sự chịu đựng của người dân BH , chế độ nhà họ Kim tồn tại không quá một năm …

     Một tồn tại , không bạo loạn … đầy máu , nước mắt và phẩn uất …Như những con cừu trong Animal farm …

    • HoangPhuong says:

     Chào bác Hugoluu.
     Bắc Triều Tiên như thế nào tôi chưa qua đó tôi không dám bàn. CNXH hay CNTB gì đó tôi cũng chưa đủ trình để bàn. Nhưng cái việc không có internet để dùng thì lật đổ mẹ nó cái chế độ đó đi cho rồi còn đợi gì nữa trời…he…he…

 5. Hoàng Cương says:

  Báo dân trí (7/6/2020) đưa tin : Trẻ mầm non sờ mó vùng kín, cô giáo, phụ huynh cùng hoảng.
  … Sau khi được cô giáo nhắc nhở giải thích, các cháu lại chuyển sang tự sướng lén lút…
  Căng rồi! Có thể do nguồn thực phẩm…đột biến gene? Cái này không thuộc chuyên môn, cụ nào trong Hàng Cua âm hiểu giải thích giúp.

  Kinh nghiệm dân gian cho biết, các hành vi thường có của người già… giống trẻ nhỏ.
  Ý tôi muốn nói, không phải các cụ tự sướng cái ấy… Mà tự sướng cái “phê phán chính trị ấy!
  dù bị thầy giáo Trương Tuần cảnh cáo hêhê

  • Canada Dry says:

   Chà … chà …bác Hoàng Cương hôm nay lại cương nhễ …

   Bác nói đúng , cái tự sướng chính trị là cái sướng tột bậc , đến như ông Hồ cũng đã thố lộ :

   Trích ndo :

   “Ham muốn của Bác Hồ đã được trình bày một cách giản dị: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

   https://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/4436302-.html

   Thế nhưng , khi HC so sánh cái tự sướng chính trị ấy với cái tự sướng của các cháu mầm non thì …e rằng bác đã trượt dài …trượt dài …Có lẽ còn hơn cả Dove nữa đấy …

   • Hoàng Cương says:

    Cụ rảnh háng quá ha, ở bển đang biểu tình không lo đào hầm trú, mà lo dùm hàng xóm ngủ được không??? Lêu lêu

    • Canada Dry says:

     Đêm nay bác không ngủ …à , căng đấy …tôi không lo giùm bác đâu …he he …

     Bác tự xử được mà …

 6. Canada Dry says:

  Cùng nhau điểm lại nhưng gì diễn ra trong khủng hoảng ở Mỹ …

  https://www.bbc.com/vietnamese/world-52952838

  HÃy nhìn cách mà những người da màu vận động , thuyết phục , loại bỏ những đồng chủng quá khích của họ , phạm tội , cướp bóc , phá hoại …

  HÃy xem cách mà CS và quan chức … cùng quỳ xuống , đồng tình với những người biểu tình …

  Có cái gì đó RẤT KHÁC , RẤT KHÁC … với xử sự khủng hoảng ở Đồng Tâm , Thiên An Môn …và mới đây nhất ở HK …

  Sóng gió , khủng hoảng rồi sẽ qua đi …Một tuần hay hai tuần nữa …Chúc nước Mỹ sớm vượt qua và … hảy nhớ kẽ xấu đang mĩm cười , nhởn nhơ phía trước …

  • Mike says:

   Da đen mà người nào có công việc ổn định và nhà cửa đàng hoàng thì cũng sợ vị biểu tình lắm. Có nhà còn đóng vân kín mít phía trước vì sợ bị trả thù. Da trắng cũng có bọn bất hảo ưa phá phách chứ ko à.

   8 đứa cháu của tôi từ lớp 12 tới lớp sáu, ko đứa nào thích Trump. Cũng ko đứa nào nghĩ vụ ấy là do kỳ thị. Ko đứa nào coi chuyện biểu tình là thích đáng

 7. Daisuko says:

  Có ông/bà Song Chi nào đó viết bài “Những cái nhìn lệch lạc của những người ủng hộ Tống thống Trump”. Định không mang về làm rác Hang Cua nhưng thấy cũng nên có mấy lời phản biện

  Song Chi viết

  “Trong khi đó, ở Trung Quốc, khi Tập Cận Bình lên nhậm chức vào năm 2012 thì họ Tập đã chuyển khỏi chính sách “giấu mình chờ thời” và hướng tới một chính sách đối ngoại thách thức sự thống trị của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

  Đó là khi Tổng thống Barack Obama lên 2009 – 2017. Cái nhìn của Mỹ về Trung Cộng cũng bắt đầu thay đổi. Chính Hillary Clinton khi làm Ngoại trưởng và tiếp xúc với các quan chức Tàu đã nhận ra tham vọng của họ và Trung Cộng có thể là mối nguy hiểm tiềm tàng như thế nào.

  Hãy đọc lại bài viết từ năm 2011 của bà Hillary Clinton “America’s Pacific Century” (thế kỷ châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ”, Foreign Policy, “Clinton declares “America’s Pacific century”, Reuter), và sau đó chính bà Hillary Clinton đã cùng với TT Obama xoay trục về châu Á như thế nào. Hiệp định TPP (The Trans-Pacific Partnership, còn gọi là the Trans-Pacific Partnership Agreement) chính là chiến lược để chính quyền Obama đoàn kết các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và gạt Trung Quốc ra ngoài nhưng tiếc rằng, Trump vì luôn muốn đảo ngược mọi chỉnh sách của Obama nên đã rút lui và Trung Quốc liền có cái thay thế ngay, sáng kiến “Một vành đai, một Con đường” (Nhất đới, Nhất lộ).”

  Xin phản biện mấy lời

  1. Song Chi nói sau khi Tập Cận Bình lên nhậm chức để lộ tham vọng thì Obama/Hilary mới nhận ra tham vọng của T+ thì hạ thấp nước Mỹ quá.

  2. Song Chi tán dương cách đối phó của Obama/Hilary là xoay trục về châu Á với hiệp định TPP để đoàn kết nước nước trong khu vực bao vậy T+

  Song Chi ngây thơ quá

  Dùng TPP bao vây T+ khác gì dùng dây chuối buộc trâu điên. Đến các đồng minh G7 thân thiết với Mỹ thế mà còn bị T+ lung lạc bằng lợi ích đến mức tay phải bắt tay Mỹ tay trái bắt tay T+ mà Song Chi bảo mấy nước TPP ô hợp, T+ hét 1 câu đã vãi đái ra quần, T+ cho một gói viện trợ đã khấu đầu, đi bao vây T+. Thực tế T+ chả bao giờ lo lắng về TPP (trong hậu trường còn cười nhạo cho nữa kia)

  Phải thật là may cho Mỹ [và đen cho Tập] là Trump xuất hiện, bởi vì năm 2013 Tập đã mài 3 con dao sắc để chuẩn bị kết liễu Mỹ vào 2025, đó là Nhất Đới, Nhất Lộ, Made in China 2025. Nếu Hilary lên thay Obama thì Tập đã có cơ thành công. Nhưng giờ thì “Trời đã sinh Tập sao còn sinh Trump!”

  • Canada Dry says:

   ” Nhưng giờ thì “Trời đã sinh Tập sao còn sinh Trump!”

   CHÍNH XÁC !!!

   Trong nội chiến VN , rất nhiều người ngây thơ ủng hộ TP 3e , Ấn Quang đã nếm trái đắng …không chịu rút kinh nghiệm là sao !!!

   • Hoàng Cương says:

    Bây giờ Việt Nam Cộng Hòa còn mỗi lá cờ vơi vài ông răng rụng.
    Thế hệ trẻ nếu còn yêu Việt Nam Cộng Hòa thì chúng thà ở Mỹ còn hơn làm thuyền nhân giống cha mẹ nó.
    P/số : Rất thuong các cụ cực đoan cuối đời muốn về thăm Việt Nam lần cuối mà không có tiền mua vé máy bay. Nếu ai trong Hang Cua xắp xếp đưa các cụ về một chuyến thì hay quá, tới xin ủng hộ!

    • chinook says:

     Không hẳn thế đâu Bác Hoàng Cương .

     Tại Seattle, Bang Washington cách đây 10 năm, khi T/p chỉnh trang khu Rainier Valley ,nơi có nhiều người Việt sanh sống, một nhóm trẻ, thế hệ 2 đã đề nghị và được Hôij đồng Thành phố chấp thuân để dựng một cột cờ với một lá cờ VNCH treo quanh năm.

     Những người lớn tuổi , tuy không còn lợi tức nhiều nhưng không thiếu thốn như Bác tưởng. Chúng tôi đủ chi tiêu hàng ngày và đôi khi dùng tiền dư để làm giúp những việc công ích.

     Không về Vietnam thì nhiều nguyên do , nhưng đa số vì ngại ngồi máy bay lâu.

     Có lẽ Bác nên dùng tiền dư để qua Mỹ một chuyến .

    • Mike says:

     Đi vé hạng nhất loại máy bay A380 từ New York sang Sing giá vé cỡ từ 25 đến 50 ngàn thôi. Bác HC ủng hộ các cụ ấy nhá. Chứ vé thường cỡ ngàn bạc thì các cụ bỏ ống hai tháng tiền già là đủ rồi.

    • chinook says:

     Nhân Bác Hoàng Cương đề cập đến những Cụ Việt kiều muốn về Vietnam mà không về , tôi xin kể về hai trường hợp mà tôi biết ,

     Một người lớn tuổi hơn tôi. Cụ quê Cân Thơ. Khi kháng chiến bùng nổ , cũng như nhiều gia đình khá giả Miền Nam khi đó , một người con trai trong gia dinh theo Kháng chiến. Cụ là em, ở lại lo cho nha. Chiến tranh thêm khốc liệt Cụ nhập ngũ , theo học khóa i Sĩ quan Nam định. Cụ giải ngũ với cấp bực Đại tá và bới chuyên môn đã học ở Mỹ, Cụ làm cho DAO và di tản qua Mỹ năm 1975.

     Cụ vấn giữ được liên lạc với người Anh theo kháng chiến. Ông này lấy vợ Miền Bắc và lam việc tại Hanoi.

     Khi Hoa kỳ vừa bỏ cấm vận, Cụ dẫn người con trai cả định về Vietnam. Hai cha con Cụ ở Thái lan, liên lac với Anh Cụ ở Hanoi. Sau khi hai anh em vói chuyện với nhau, Cụ khóc, đốt bức thư Cụ đã viết sắn và trở về Mỹ.

     Cuj không giải thích về hành động của mình và mang theo nooij dung bức thư cũng như lý do Cụ không về gặp người Anh xuông mồ.

     Người thứ hai là một bạn tôi. Là tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn tác chiến nổi tiếng trong chiến tranh. Anh không về vì theo Anh, không thể quên được những người bạn, những người lính đã của mình hy sinh .

     Bác ở Cần thơ, Bác đã thấy người dân Miền Nam , những người thua trong cuộc chiến, những người đã mất đất, mất nhà, ngoài ra còn mất nhiều hơn cả thế ,,, đã đối xử với Bác ra sao.

     Chiến tranh tương tàn đã lùi xa. Nhìn lại ta có thể thấy đâu là nguyên do. Ta thấy được định mệnh nghiệt ngã đát nước gánh chịu. Ta cũng thấy được sự cả tin, ngây thơ của dân tộc … Tôi tin Bác cũng như tôi, chúng ta đã cầm súng vì không có sự chon lựa nào khác ,

     Nhưng đến lức này, chúng ta có sự chon lựa . Chắc Bác đồng ý với tôi /

    • HoangPhuong says:

     Chào bác chinook.
     Rất thích đọc còm của bác.

     “Chiến tranh tương tàn đã lùi xa. Nhìn lại ta có thể thấy đâu là nguyên do. Ta thấy được định mệnh nghiệt ngã đát nước gánh chịu. Ta cũng thấy được sự cả tin, ngây thơ của dân tộc … Tôi tin Bác cũng như tôi, chúng ta đã cầm súng vì không có sự chon lựa nào khác ,

     Nhưng đến lức này, chúng ta có sự chon lựa . Chắc Bác đồng ý với tôi /”

     Những dòng này của bác khiến tôi xúc động…Khiến tôi tin tưởng rằng sẽ còn nhiều người có lý trí đồng cảm với tôi với bác…Sự chọn lựa của mỗi người sẽ là việc không thể né tránh…

     Mong sao dân tộc này sẽ không phải một lần nữa tan đàn sẻ nghé, cầm súng lao vào nhau…

    • chinook says:

     Cám ơn Bác HoangPhuong đã đồng cảm.

     Tuy khác nhau về nguồn gốc gia đình, giáo dục hấp thụ khi còn nhỏ ,… những yếu tố ảnh huởng đến suy nghĩ nhưng chúng ta đã cùng có những trải nghiệm kinh hoàng do chiến tranh.

     Ban dau, Tôi không quan tâm nhiều đến chiến tranh, kể cả khi đã nhập ngũ vì phục vụ trong dơn vị không tác chiến.

     Năm 1968, nhìn thấy hàng trăm xác các binh CS chết trong trận tấn công Phi trường Biên hòa , xếp lớp để chờ chôn cất. Tôi bàng hoàng và xúc động khi thấy những xqcs không toàn thây của những người lính trẻ, rất trẻ , Tôi nghĩ về họ, về những người thânn họ để lại và những ước mơ , hoài bão họ mang theo.

     Điều này ám ảnh tôi và khiến tôi tìm cách rời quân ngũ ngay khi có dịp.

     Sang Mỹ, tôi có dịp gặp một số nghiên cứu sinh từ Vietnam. Trong những project họ làm tại Đại học Washington (UW). cột dân số của một số địa phương miền Bắc hầu như không có một số tuổi của Nam giới. Những người này đã đi chiến đấu và không trở về. Điêu này thôi thúc tôi dấn thân thêm để có thể đóng góp gì hàn gắn vết thương.

     Vết thuơng chiến tranh tuy đã ăn da non, nhưng tôi nghĩ còn rất lâu mới lành hẳn.

     Nhưng cũng như có người đã đặt câu hỏi . tuy cho một vấn đề khác, nhưng tôi thấy cũng thích hợp cho mình.
     ‘If not me then who? if not now then when?’ Tạm dich’ Nếu không phải ta thì ai? Nếu không bây giờ thì khi nào?’

     Vài hàng xin chia sẻ.

    • chinook says:

     Cám ơn Bác HoangPhuong đã đồng cảm.

     Chúng ta khác nhau về nguồn gốc gia đình, giáo dục khi nhỏ…. những yếu tố định hình cho suy nghĩ và hành động , Nhưng chúng ta giống nhau vì cùng trải qua nhưng đau thuơng , mất mát do chiến tranh .

     Khi còn trẻ, tôi không mấy quan tâm đén chiến tranh vù tôi sống tại Saigon và hoàn cảnh gia đình cũng không khó khăn lắm và phục vụ trong một đơn vị không tác chiến khi nhập ngũ.

     Cho tới năm 1968, Mậu Thân, chúng kiến hàng trăm xác cán binh CS thiệt mạng trong cuộc tấn công phi trường Biên Hòa ,xếp lớp chờ chôn ,tôi bàng hoàng, suc động. Nhìn nhung xác chết không toàn thây vì bị trực thăng võ trang hạ bằng rocket, súng phóng lựu liên thanh và đại liên , tôi nghĩ đến những người thân, những ước mơ giang giở các chiến binh trẻ tuổi này để lại .

     Thay đổi này khiến tôi tìm cách ra khỏi quân ngũ ngay khi có cơ hội.

     Qua Mỹ, tôi có dịp coi những thống kê trong các projects các nghiên cứu sinh từ Vietnam làm về dân số Vietnam tại UW. Nhiều lứa tuổi hầu như không có của nam giới tại một số địa phương Miền Bắc ,tuong ứng với tuổi những người vô Nam chiến đấu.

     Điều này thôi thúc tôi dấn thân thêm để hàn gắn vết thuơng chiên tranh.

     Ceets thuơng đã ăn da non, nhưng còn lâu lắm mới lành và luôn có thể rách trở lại khi đụng mạnh đến.

     Tôi hay nghĩ ngợi về câu hỏi

     ‘If not me them who ? Ì not now then when ?’
     tạm dịch ‘ Nếu không ta thì ai? Nếu không khi này thì bao giờ ?

     Vài hàng xin chia sẻ.

    • Hugoluu says:

     Người thực sự tham chiến từ 3 phia Mỹ ,MB.MN như bác phi công thì ra sức hàn gắn vết thương chiến tranh ,trong khi đó lại có nhiều người chưa từng nhge tiếng bom rơi ,đạn nổ lại coi chiến tranh như trò đùa .

    • TM says:

     Đúng, không được coi chiến tranh với TQ như trò đùa, phải hết sức nhẫn nhịn và ngoại giao mềm dẻo.

    • HoangPhuong says:

     Chào bác chinook.
     Đúng như vậy bác, ngay cả các trao đổi ở đây theo tôi cũng thể hiện …”không phải mình thì là ai…”, rất cần thiết. Ít nhất cũng hiểu nhau nghĩ gì…

     Cần, rất cần tìm hiểu một nửa (tạm cho là như vậy) ngoài kia nghĩ gì? Dung hòa như thế nào? Vì rõ ràng 1/2 đó cũng là dân, nhưng “đồng bào” hay “kẻ thù” lại do (phần không nhỏ) chính thái độ của cả hai nửa đã tự xác định: “…tôi là tôi không phải ai khác…” trên không gian mạng…

    • HoangPhuong says:

     Chào bác Hugoluu.
     Tôi nghĩ rằng chẳng ai xem chiến tranh là trò đùa đâu, ai chứ người dân VN quá hiểu chiến tranh mà…

     Thông thường, khi có chiến tranh do mâu thuẩn với bên ngoài, người dân gát mâu thuẩn bên trong tham gia cầm súng bão vệ đất nước…Nhưng dạo gần đây, rất nhiều ý kiến trên các fb nói rõ rằng: “…các vị hãy cho con cháu mình ở nước ngoài về mà cầm súng bão vệ…”…

     Bác thấy sao, đáng lo hay đáng mừng…he…he…

   • Canada Dry says:

    He …He …Bác Hoang Cương dám bảo các bác ở Mẽo muốn về VN thăm lần cuối trước khi …nhưng không có xèn mua vé máy bay kìa …

    Sự thật là như thế nào hả chị TM , bác Nhan , chú Mike …Chị Cà thì ngoại lệ …

    Bình bình như đ/c Hugo ở Séc , mỗi năm về nước tập huấn đôi ba lần kia đấy …

    • Hoàng Cương says:

     Các cụ chia sẻ thì tui biết vậy, tui cũng đoán ra cái khó hoà nhập khi các cụ trở về ” Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh ”
     Tui muốn đi Mỹ một chuyến, mà không có ai thân bên đó, Mỹ thì rộng bao la nhơ vả thì phìên, tiếng không biết… Liều thì chưa đủ. Chỉ nghe ngóng 🤣

    • chinook says:

     Bác Hoang Cương a

     Ở đâu quen đó. Thời gian tôi sống ở Mỹ nhiều hơn ở Vietnam.

     Tôi về Vietnam khá sớm, khi cấm vận mới được nới lỏng. Sau đó tôi có về thêm vài lần trong các dự án Y tế chỉnh hình giúp các người bị thuơng tật trong chiens tranh.

     Đã có lúc tôi những tưởng khi con tôi trưởng thành sẽ về nơi sanh trưởng để coi có thể đem những kinh nghiệm và quan hệ mình có để đóng góp ,giúp cho những người cần giúp đỡ.

     Nhưng gần đây, khi quỹ thời gian không còn nhiều, ưu tiên của tôi đã thay đổi.

    • Canada Dry says:

     Hang cua thiếu gì bác giàu lòng bác ái , ngay đến cụ DOve hầm hố thế , cũng có bác giang tay hướng dẩn …huống gì bác Hoàng Cương dễ thương hết mực của hCua …

     Cứ thử đi rồi sẽ được hơn cả mong đợi …

    • Cốt Thép says:

     @Hoàng Cương!
     Giá cả sinh hoạt …v…v. .. ở Việt Nam so với Mỹ là rẻ như bèo.
     Không phải các cụ bên Mỹ về Việt Nam khó hòa nhập … có nhiều lý do … khó hiểu …
     Tôi có dự đám cưới, ngồi cùng bàn với ông Việt Kiều Mỹ U80.
     Ở Việt Nam, đám cưới thì hay hát hò.
     Có ông kia bộ đội, cở 50 tuổi, lên hát bài 5 anh em trên một chiếc xe tăng. Vừa hát vừa nhảy rất sung. Rất nhiều nam, nữ thanh niên lên sân khấu nhảy cùng.
     Cụ Việt kiều mặt tái nhợt, không được vui
     Khi bài hát vừa dứt, cụ Việt kiều xung phong lên sân khấu hát bài ca Cộng Hòa ” Lính mà em”. Giai điệu bài hát thì không sôi động, giọng hát của cụ thì phều phào, nhưng cụ hát rất say mê.
     Tội cho Cụ Việt Kiều, không ai để ý đến cụ. Cụ hát xong, có mỗi tôi và vài người ngồi cùng bàn với cụ vỗ tay động viên.
     Đó là sự thật … Già thì sống quá khứ… Ai cũng vậy… Chuyện hôm nay… Nói trước … quên sau. Chuyện quá khứ thì nhớ thì nhớ từng dấu chấm, dấu phẩy…
     Vài năm nữa Hoàng Cương sẽ thành Hoàng Hết Cương … Ngồi một mình… đọc lại những đã viết… Rồi tắc lưỡi … Tắc tắc tắc tắc… hồi trẻ mình mần thơ hay chi hay rứa …hề…
     Comment này đụng chạm nhiều người… đụng cụ nào… Mong cụ í bỏ qua cho nhé 😀😁😎😎😎😎

    • Hoàng Cương says:

     ….mang quốc tịch nào không quan trọng / sân si hành hạ mệt lắm rồi, mong vui được ngày nào hưởng ân huệ ngày đó… 🌹🍁

    • Hoàng Cương says:

     Bác Chinook buồn cười nhỉ, tui nói rõ là ” Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh ”
     Cái nữa là ” Đồng bệnh tương lân đồng khí tương cầu ” … Bác như tui còn may còn cái Cùi ( cánh thì rơi rụng một ít)
     ….chúng ta ở đây có Kỳ thị không?

     Tui sống trong nước , anh em tui vẫn Kỳ thị cho rằng sống trong Nam..lâu – Sợ mất gốc ,Tui cải lại – chưa biết thàng nào mất ( gốc) trước?
     Nói vậy để biết rằng chúng mình không ai (tự)sướng cả

    • chinook says:

     Bác Hòang Cương .

     Có lẽ tôi hơi chậm tiêu, không hiểu được nét hài huớc của Bác. Cũng có thể tôi hơi mẫn cảm khi thấy những người thua cuộc bị châm biếm chế nhạo.

     Tuy ‘mõi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh’ nhưng tôi tin có những giá trị phổ quát chung cho mọi người văn minh.

     Thôi ,ta bỏ qua.

    • Hoàng Cương says:

     Thôi , ta cho qua . Không không, Bác Chinook

     …ở đây mọi thứ bác hay vơ vào mình. Cái thành tâm an ủi bác, là đã cố gắng hết sức, nếu bác đã cố hết sức rồi….không ai có thể ép buộc thêm.

 8. Hoàng Cương says:

  ….Có lần con tui nói ba ạ : Chuyện cổ tích ngày xưa dùng để dạy cho con nít mà cô công chúa ở chung với 7 chú lùn, chạy nhảy ngoài rừng hơn 10 giơi đêm
  Vợ chồng sinh ra hàng trăm đứa con nuôi không nổi phải đem lên rừng, xuống biển…
  Còn nhiều nữa nhưng tui không nhớ… Lúc đó tai tui nó lùng bùng.

 9. Cốt Thép says:

  Nhiều người không ăn thịt chó. OK. Nhưng lại ăn giả cầy. Giò heo nấu giả cầy thì tuyệt. Chẳng hiểu nổi.

 10. TranVan says:

  Tại Pháp, mỗi năm CS vô tình hay cố ý giết chết chừng từ 15 đến 20 người, trên dân số 70 triệu. Đa số nạn nhân là người gốc Ả Rập hay Phi Châu.

  Lần nào cs cũng bị điều tra. Đa số bị kết tội.

  Nước Mỹ, với dân số khoảng 320 triệu, số nạn nhân mỗi năm chừng 1.000 người.

  Vài đặc điểm khác biệt :
  – Tỷ số nạn nhân (trên dân số) của Mỹ cao cỡ gấp 10 lần so với nước Pháp.
  – Ít khi CS Mỹ bị kết án tù
  – CS địa phương không có quyền bắt người, và không được đeo súng.
  – CS chính quy (quốc gia) không được tự tiện vào nhà dân. Muốn vào, phải được chấp nhận cho vào, hay phải có trát của một ông quan toà. Ngoài ra, ban đêm chỉ có thể ….bao vây ở phía ngoài, sau 6 giờ sáng mới được gõ cửa !

  • TranVan says:

   Bà hàng xóm già hơn 80 tuổi, ở một mình. Cơm mỗi ngày có người đem đến giao tận nhà. Treo lủng lẳng trước cổng khi bà ấy vắng nhà.

   Nhờ thấy túi treo qua cả đêm nên tôi đã gọi điện thoại đến nhà. Không ai trả lời nên tôi đã thông báo với cs.

   CS đến nhưng không vào được chỉ đứng ngoài nhờ đến mấy ông cứu hỏa (Phòng cháy chữa cháy).

   Phá cửa sổ, vào và cứu mang đi nhà thương. Bà ấy ngã nơi cầu thang, chịu đói, không cầu cứu ai được. La hét cũng chẳng ai nghe thấy.

   Nhà có ngăn nóng ngăn lạnh, ngăn luôn cả âm thanh.

   Tb: tôi rút ra kinh nghiệm, nay luôn luôn có điện thoại di động trong túi ngay khi ở trong nhà. Nhà tôi có đến 7 chỗ có bậc thang. Mấy đứa cháu thích ngồi chơi nơi những bậc thang. Chắc là di truyền ?

  • Mike says:

   Chuyện vào nhà dân cần trát toà thì ko khác. Vào khám nhà hung thủ. Tìm ra đúng hung khí nhưng nếu chưa có trát là toàn bộ chứng cớ mất hết giá trị. Chưa kể còn bị kiện cho nữa mới đau

 11. Tuan_Freeter says:

  Gửi cụ Tổng: Hang Cua dạo này nhiều rác quá chừng.
  Mình tui không đủ sức tuýt còi, lão Tổng phải tự dọn nhà!
  Cẩn trọng!

  • HoangPhuong says:

   He…he…Tôi đang phụ bác một tay đấy thôi, ráng lên, vì hang Cua…

  • Hoàng Cương says:

   Cụ Trương nản rồi ạ! Cũng phải thôi _chính phủ đang gặp khó, qua năm sẽ tăng lương cụ ạ! Tui cũng đang khó, thơ cũng chán tui rồi cụ ạ!

 12. Canada Dry says:

  https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52948363

  Trách ai tham đó bỏ đăng,
  Thấy lê quên lựu, thấy trăng quên đèn.

 13. krok says:

  Cuộc thăm dò của NPR tiết lộ rằng hai phần ba người Mỹ tin rằng Trump làm cho căng thẳng chủng tộc trở nên tồi tệ hơn sau vụ giết George Floyd. 67% những người được thăm dò tin rằng Trump đã gia tăng căng thẳng chủng tộc ở đất nước này, nhưng những con số nổi bật nhất , 73% người độc lập, 88% người Mỹ gốc Phi và 63% người da trắng đều đồng ý: Donald Trump là kẻ thua cuộc khi xử lý các vấn đề về chủng tộc. 29% đảng Cộng hòa tin rằng Trump đã gia tăng căng thẳng.

  • Nhát says:

   Lần bầu cử trước theo thăm dò của truyền thông Mỹ Trump thua sút quần chị Hillary .
   Đến khi có kết quả Trump quật ngã chị Hillary thì team DC ăn vạ nào là phiếu phổ thông chị Hillary nhiều hơn lẽ ra chị Hillary phải là Tat. Ơ kìa luật chơi từ trước đến giờ được ăn cả ngã về ko của phiếu Đại Cử Tri kéo dài từ rất lâu , trước cuộc đua bên nào cũng biết rõ luật chơi và cũng nhiều lần team DC cũng thắng kiểu đó thì cười toe tét mồm .
   Hồi cơn bảo Katrina , dân hôi của đập phá thì Bush cũng điều Vệ Binh khống chế đám hôi của đấy ko thấy ai bảo gì.
   Giờ Trump cũng bảo điều vệ binh khống chế đám hôi của chứ có bảo khống chế biểu tình mà la làng nhỉ ? Chả cần móc mỉa Trump ,nếu vệ binh hoặc hoặc Trump ra lệnh đàn áo biểu tình thì team Cộng Hòa nó cũng đá Trump sắp mặt và còn thêm team DC , báo chí chực hờ cắn chứ ko sủa theo Trump.
   Đây chính là cái dây cương trong hệ thống chính quyền Mỹ chứ ko thả cho chính quyền Mỹ muốn làm gì thì làm.
   Khi nào ae đen đen chỉ đi biểu tình mà Trump ra lệnh cho vệ binh thì chửi lão mới ok, trong khi cướp phá tùm lum. Trách nhiệm chính quyền bang làm ăn như hạch trong vụ này nhưng hở tí ra là toe toét .
   Như hồi cúm Tàu từa lưa bên New York , Trump lên Tivi bảo 2 bang + bang của lão( K)uomo nên đóng cửa ko qua lại thì ngay lập tức có đơn kiện tại sao cấm ?
   Thế là Trump phải lên tivi đính chính là khuyên thôi chứ ko ra lệnh đóng cửa 3 bang .
   CDC Mỹ coi thường cúm tầu , ra lệnh giản cách hay đóng cửa thì dân chúng phản đối , trong khi ở VN anh Phúc chống Cúm Tầu mà bảo đứng thì đứng ,bảo ngủ thì ngủ , đi thì đi .
   Ai mà làm ngược lại thì ko cần anh Phúc ra tay , CĐM truy tìm chửi ko còn thấy mặt trời .
   Có chê hay khen thì hãy khách quan chứ kiểu chị giáo ở Gia Lai làm thơ nịnh được ban khen cả 2 tờ giấy rất hài.

   • HoangPhuong says:

    Lại nữa rồi bác Nhát…”trong khi ở VN anh Phúc chống Cúm Tầu mà bảo đứng thì đứng ,bảo ngủ thì ngủ , đi thì đi .” Cái này sai hoàn toàn bác ơi…Thông tin bác có được về việc này không chính xác, đừng phán như “đúng rồi” dở lắm…he…he…

    • Nhát says:

     Đúng là bác chả biết gi nhưng bảo thông tin tôi nhận sai ,heheh.
     Anh Đam dù là trưởng ban nhưng tất cả mọi chuyện đều dồn lên cho anh Phúc .
     Chuyện cho hs nghỉ dịch hay ko anh Nhạ cũng chờ anh Phúc , giản cách xã hội cũng chờ anh Phúc túm lại mọi chuyện anh Phúc phải bắt anh Phúc ra tay.
     Có cần các văn bản của Thủ tướng chỉ đạo chống dịch không ?không thấy cô giáo ở Gia Lai ca ngợi anh Phúc chống cúm Tầu ak ? Nói thật đừng giận bác suy kiểu 1+1= 2 xưa rồi giờ hot trend
     8-3+3= 2 mới hót .

    • Nhát says:

     Đúng là bác chả biết gi nhưng bảo thông tin tôi nhận sai ,heheh.
     Anh Đam dù là trưởng ban nhưng tất cả mọi chuyện đều dồn lên cho anh Phúc .
     Chuyện cho hs nghỉ dịch hay ko anh Nhạ cũng chờ anh Phúc , giản cách xã hội cũng chờ anh Phúc túm lại mọi chuyện anh Phúc phải ra tay mới xong .
     Có cần các văn bản của Thủ tướng chỉ đạo chống dịch không ?không thấy cô giáo ở Gia Lai ca ngợi anh Phúc chống cúm Tầu ak ? Nói thật đừng giận bác suy kiểu 1+1= 2 xưa rồi giờ hot trend
     8-3+3= 2 mới hót .
     Xin lỗi còm trên viết bị nhầm nhờ bác Cua xóa dùm

    • HoangPhuong says:

     “CDC Mỹ coi thường cúm tầu , ra lệnh giản cách hay đóng cửa thì dân chúng phản đối , trong khi ở VN anh Phúc chống Cúm Tầu mà bảo đứng thì đứng ,bảo ngủ thì ngủ , đi thì đi .”

     Chào bác Nhát.

     Trích lại còm của bác đấy, đọc dòng này, hiểu rằng bác đang đặt các lệnh chống dịch của chính phủ ông Phúc lên người dân nói chung (chứ không phải lên các thanh viên của chính phủ) là hiểu sai sao? Thường tôi đọc hiểu cũng không đến nổi quá kém. Nếu tôi hiểu không đúng ý bác là do bác viết không rõ ràng…

     Người trong nước, sống trong môi trường chịu tác động trực tiếp từ các chính sách của chính quyền mà bác bảo là “chả biết gì…” thì bác cũng thuộc loại cào bàn phím bạo tay đấy…Theo tôi bác nên đi làm tính lớp 1,2 đi kiểu một, hai, ba, tám gì đó cho nó lành…Tham gia còm với các thông tin lê la của các bà nội trợ rồi phán như thánh thì tôi thật…Thôi thì Thánh ăn gì em cúng…he…he…

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Ông Nhát ạ. Ông suy nghĩ thêm Ban của anh Đam là gì, chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền …của nó như thế nào để mà còm cho nó xuôi tai.

   • Nhát says:

    2 bác Phương & Ngọ!
    1, Anh Đam làm trưởng ban gì thì ai cũng biết he he nói cho cùng là ông trưởng điều phối .
    2, Bắt bẻ câu ” Chả biết gì…..” thì bác nên xem lại còm bác vì sao tôi recom như vậy ak. Hơn nữa chuyện bị chính sách tác động hay ko cũng chưa nói lên được điều gì , biết hay ko biết cũng tùy ,
    quan điểm hay nhận định về chính sách nó mới là quan trọng bác ah.
    Có thời tất cả ” đồng phục trong đầu” HTX là cách làm ăn tiên tiến mang lại ấm nó nhưng trong bụng thì đói như..La……
    3, Chính bác thừa nhận chính sách tác động trực tiếp lên người dân sao ? Ai ra lệnh? Ai đứng đầu chính quyền ? Và cuối cùng ai là người bị tác động ? Vậy thì ko phải trong chống dịch cúm Tầu , người cuối cùng là dân phải thực hiện ?
    Nhiều việc đã phân công rõ ràng, văn bản pháp lý có nhưng hễ có tí gì thì lại chờ thủ tướng chính phủ ra tay , xin ý kiến v.v.v Chuyện học sinh nghĩ dịch , giản cách xã hội v.v.v.
    Lại bảo áp lực lên thành viên chính phủ ??? Ko phải đang nói về tác động của người đứng đầu chính quyền( ra lệnh , chính sách của chính quyền ) đối với dân sao ?Chống dịch cúm tầu là tình huống khẩn cấp mà chứ nhiều công việc bình thường mà cứ chờ Thủ tướng đấy. Đên cái chuyện cho hs nghỉ học vì dịch hay ko mà cũng phải chờ ý kiến thì biết rồ.
    Bác ko phải đọc kém hay gì gì đâu chỉ là ” Stockhom ” thôi .
    Các chơi câu quy chụp người khác vô căn cứ thì , cảm tính thì ha hả nhưng người khác làm lại các bác giẫy nãy lên .
    Tôi va chạm , làm việc cùng và cả chịu đựng nên rành quá kiểu ” được mùa. …. thiên tài, mất mùa …..thiên tai ” ,kỳ thị người ta từ công việc , vị trí ,lí lịch thậm chí vùng miền thì ko sao ,nhưng người ta phản ứng lại thì giở giọng là bị kỳ thị ,tất nhiên kiểu tinh bông hơn ae da đen vài trình .

    • HoangPhuong says:

     Chào bác Nhát.
     Nói thêm cho bác rõ thông tin của bác sai như thế nào.
     Người dân ý thức rất rõ khả năng ngành y tế trong nước như thế nào. Khi vở trận hậu quả sẽ ra sao. Cho nên việc chống dịch được chủ động chấp hành, thậm chí tự đặt mình vào sự kiểm soát y tế của cơ quan chức năng địa phương khi biết rằng mình đã tiếp xúc gián tiếp hay trực tiếp với người nhiểm bệnh…

     Một tình huống khẩn cấp được người dân nhận thức đúng, có lợi cho mình, họ sẽ chấp hành không cần ép buộc bằng biện pháp hành chính, trừ một vài ngoại lệ tiêu cực bị lên án mạnh mẻ của CĐM…

     Suy rộng ra một chút: Người dân không phải những con CỪU, chỉ có những người nói điều tốt đẹp mà dân vẫn không theo là những con LỪA…Nói mà người ta không nghe được, không tin được, không ủng hộ…thì hãy xem lại mình…cố mà uốn lưởi trước khi nói như ông bà dạy, không thừa đâu…he…he…

 14. Daisuko says:

  “Sean Monterrosa, 22 tuổi đã bị 1 cảnh sát ngồi trong xe tuần tra bắn chết vì lầm tưởng chàng trai trẻ có súng, tuy nhiên, sau đó xác định chỉ là một chiếc búa trong túi, theo The Guardian, sự việc xảy ra hôm 1.6 tại thành phố Vallejo, bang California (Mỹ).”

  https://laodong.vn/the-gioi/canh-sat-my-ban-chet-nam-thanh-nien-dang-quy-goi-810584.ldo

  Khi mà toàn dân được phép mang súng thì chuyện cảnh sát tính toán sai (miscalculation) rồi bắn trước là rất dễ xảy ra.

  Ai có lỗi trong những vụ như thế này? Tất nhiên là viên cảnh sát đã tính toán sai, nhưng đây là lỗi hệ thống của Mỹ nên dân Mỹ cũng có phần trách nhiệm. Biết rõ nghị sỹ nào ủng hộ luật sở hữu súng đạn mà vẫn bầu để tình trạng sở hữu súng tràn lan thì phải chấp nhận thôi.

  Mỹ hay trích dẫn vế đầu câu ngụy biện rất nổi tiếng “súng không giết người, chỉ có người giết người”, nhưng lại cố tình bỏ sót vế sau “Người tốt cũng nhiều, kẻ điên cũng lắm”. Nếu mua súng dễ như mua rau thì chỉ vài tên điên đã có thể giết hàng trăm người vô tội.

  Như vụ vừa rồi ở Hà Nội, 2 thằng điên buồn tình ngồi trên chung cư dùng súng săn bắn đạn chì nhắm bắn người đi đường chỉ để..cho vui, dù không chết người nhưng ai cũng khiếp sợ. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng được sở hữu súng như bên Mỹ?

  Riêng về mặt kiểm soát súng đạn thì Hoa Kỳ thua nhiều nước, trong đó có Việt Nam

  • TM says:

   Bác daisuko,

   Chuyện giữ súng đạn ở Mỹ là một điều ngày xưa mới sang Mỹ tôi không hiểu được. Bây giờ đã hiểu một chút, nhưng vẫn không bàn với người Mỹ được, và sẽ không bao giờ chấp nhận được.

   Thời lập quốc, người Mỹ cu ky một gia đình nhỏ, một xe ngựa, vài con lừa đi sâu vào nội địa khai phá đất hoang. Những phim cao bồi miền Tây của Mỹ cho thấy họ phải tự bảo vệ lấy mình, công lý, luật pháp ngay tại thành phố cũng mong manh và đảo điên. Giữ súng để bảo vệ mình đã thành một truyền thống của người Mỹ. Họ xem đó là một quyền bất khả xâm phạm, như….quyền ăn nước mắm của nguời Việt vậy!

   Ngày nay tại vùng thôn quê nhà cửa cách xa nhau nửa đêm gọi ơi ới không ai nghe, gọi cảnh sát phải đi cả chục dậm đến, thì tự bảo vệ mình vẫn là…có khẩu súng! Ngay cả những người Việt nuôi gà chẳng hạn, phải làm trại ở cách xa thành phố để bảo đảm vệ sinh, chung quanh không được có láng giềng, thì giữ súng đã là một định luật ắt có và đủ.

   Nói đi thì cũng phải nói lại. Giữ súng không có trách nhiệm, khi nóng giận thì đùng đoàng vào người thân, không cất nơi an toàn để con trẻ lấy chơi rồi bị cướp cò giết nhau, lại thêm kẻ xấu cũng giữ súng để hại người khác, v.v. là chuyện tôi thường đọc được hơn là chuyện dùng súng đúng qui trình để chận kẻ gian và bảo vệ mình.

   Ngay nay đã quá nhiều người có súng. Có muốn đổi luật và thu hồi súng lại cũng bất khả thi. Lực lượng buôn súng lại rất có thế lực và dư tiền tài. Đại biểu quốc hội nào muốn đưa ra đạo luật giới hạn súng (chỉ giới hạn thôi, chưa phải loại bỏ) là có thể bay ghế như chơi.

   Có những “truyền thống” ăn sâu vào dời sống người dân, xấu hay tốt, còn thích nghi với thời đại mới hay không, đều không relevant (liên quan đến đời sống). Thiêng liêng rồi, không được đụng đến.

   Vài truyền thống của dân tộc khác khó phá bỏ có thể kể ra đây (để lãnh đá):

   – tập quán ăn thịt chó của người Việt
   – tập quán dùng dao vẹt bộ phận sinh dục nữ của con gái ở châu Phi (Female genital mutilation – FGM)
   – v.v.

   • Daisuko says:

    Thanks bác TM.

    Đúng là khi đã ăn vào máu rồi khó bỏ nhưng vẫn có thể thay đổi mà. Như thịt chó ở Việt Nam lũ trẻ trong đại gia đình tôi không đứa nào ăn thịt chó, chúng “tẩy chay” cả ông bà bố mẹ nếu ăn thịt chó nên đã 15 năm nay gia đình tôi không ăn thịt chó.

    Ai có quốc tịch Mỹ thử viết 1 thỉnh nguyện thư đăng trên website của Nhà trắng kêu gọi “Không bỏ phiếu cho nghị viên nào ủng hộ sở hữu súng đạn lỏng lẻo” xem có bao nhiêu người ký tên. Biết đâu đó là đốm lửa nhỏ thắp lên giữa đêm đông, hihi

    • TM says:

     Vâng, tôi cũng mong lượng tiếp tục đổi rồi đến một lúc nào đó chất sẽ đổi.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Đổi, đã đang đổi rồi. Có thể 10 năm nữa sẽ không còn thấy quán thịt chó nào nữa ở Hà Nội.

    • TM says:

     Tôi cũng mong trong tương lai ở VN sẽ không còn hàng thịt chó nữa. Lúc trước còn cụ Dove ở đây thấy cụ bênh vực việc ăn thịt chó lắm. tôi cũng giật mình. Một người như bác Dove mà lại…

     Nhưng cũng có thể cụ Dove thích nói những điều làm kinh sợ kẻ khác.

    • Canada Dry says:

     Thành thật tự khai nhé …

     Trước 75 tôi chưa nếm thử thịt chó vì chưa đủ tuổi …
     Sau này khi đi làm , mấy chú bác ngoài đó rủ rê cũng có tham gia khoản 20 lần …Khu Cống Quỳnh , Thị Nghè , Tân Bình , Gò Vấp … đôi lần ghé qua …

     Nhận xét chủ quan …Lúc đầu hơi ngại nhưng bén hơi rất nhanh …lâu quá không ai hú lại nhớ …Chất lượng thì khỏi phải bàn , hôm nào xài thứ ông uống bà khen , hôm đó thường được má sắp nhỏ khen suốt .

     Thế đấy …Nhưng 20 năm gần đây , thì không còn thiếm xực nữa …

    • TranVan says:

     Kỳ vừa rồi hai vợ chồng tôi đến khu Phùng Hưng nơi có mấy bức vẽ trên tường.

     Thấy mấy quầy thịt quay, bầy ngay ngoài đường, có cả nguyên vài con song song bên nhau. Tôi đã phải nói dối là thịt heo sữa.

     Bà vợ tôi đòi mua thử để nếm.

    • TranVan says:

     Cũng may là bà ta không quá độc tài, còn biết nghe theo ý kiến của chồng.

     Tôi đã đề nghị sẽ mua một ít nhưng ở một nơi khác đặc biệt hơn : một bà gốc Hoa còn bám trụ lại, sau thời bán chui, lại tiếp tục nghề gia truyền, quay và bán thịt quay.

     Lợn quay thứ thiệt chứ không phải cầy tơ. Chỉ bán khi chiều xuống, gần Đình Bạch Mã, HN.

 15. Nhát says:

  Kha kha như thường lệ là 1 số ít còm sĩ trong hang và ở Vina mà đọc tin ” Thống đốc cac bang ho tro 1500$ treo co……” sẽ rất Nà sướng như …
  Công thức truyền thông rác đơn này họ thực hành gần 100 năm nhưng vẫn có người bị lõm, mà thô thiển nhất, lìm lợm nhất là kẻ có nick Cánh Cò .
  Đầu tin tự mình/cùng nhóm lập tên giả đi phát tán tin fake bằng sách, facebook hoặc 1 loại truyền thông nào đó .
  Sau đó truyền thông chính thức dẫn ngồn từ nguồn bá láp này.
  Kế hoạch tiếp theo là báo chí , Crier như mấy anh tên Bảo , mạng xã hội ….. trích dẫn từ truyền thông chính thức , định hướng đây là nguồn dẫn chính thức của ….
  Hehe đến đây mọi người mặc nhiên coi nó là tin thật nên mới đẻ ra chuyện Nhà Sử Học lấy thông tin về lịch sử trên wikipedia và ông nhà văn để viết sách sử và chém gió trên tivi , báo chí cụ tỉ : Cành Đào anh Huệ gởi cho chị Hân.

 16. TranVan says:

  Mỹ khác với Vn, không có ai thuê người đi biểu tình nhưng nhà nước lại cấp tiền thưởng cho cửa hàng nào treo cờ VN !

  Tin giả hay thật :
  https://urlz.fr/cRKW

  • chinook says:

   Nếu thật thì đâyi là một hình thức kỳ thị hay phân biệt chủng tộc và chánh quyèn sẽ bị kiện.

  • TM says:

   – Nhìn link là thấy nghi ngờ.
   – Phao là tin do NBC đưa lên nhưng không dẫn link của NBC tiếng Anh.
   – NBC tiếng Anh không hề đưa tin này
   – Đưa tin fake: cảnh sát Mỹ không hề quỳ xuống xin lỗi ai cả. Họ quỳ xuống để tỏ lòng tôn trọng và đồng lòng với sự uất ức của người biểu tình. “Give a knee” đang là một hiện tượng lan rộng từ việc quỳ xuống của Kaepernick để phản đối bất công đối với người da đen ở Mỹ, không phải quỳ xin lỗi.
   -…

   Gần đây có nhiều fake news tiếng Việt được lên và được nhiều người Việt chuyển cho nhau nhau qua email. Có tin mấy chục tấn hoa quả bị nhiễm Covid19 bị tịch thu nhưng chỉ đưa hình hoa quả bày tại siệu thị. Mà hoa quả làm sao nhiễm Covid19?

   Có tin đưa lên rằng một chủ người Hoa chế tạo khẩu trang dỏm bị cảnh sát tịch thu hàng và còng tay dẫn đi, nhưng lại đưa hình một người đàn ông VN đi vắng về nhà phát hiện vợ đã tự tử cùng hai con, và ông được cảnh sát đưa lên xe cứu thương về bệnh viện để kiểm tra sức khỏe tâm thần có ổn không chứ không phải bị “dẫn độ”.

   • PV. Nhan says:

    * Cẩn thận do quá nhiều Fake News…Nhiễu loạn thông tin…

   • chinook says:

    Nhân dịp chi TM nhắc tới Kaepernick

    Phải chăng đây là kết quả cụ thể của những cuộc biểu tình gần đây ?
    CNN đưa tin :Roger Goodell says the league should have listened to players about racism concerns, and the NFL encourages ‘all to speak out and peacefully protest’

    Kỳ thi, phân biệt là một luật Liên Bang , Tuy thế người áp dụng luật và thi hành luật kà cấp tiểu bang, và hầu như đều do dân địa phương bàu nên thuờng có những quyết định, phán quyết hợp ý dân địa phương ,

    Cách đây trên 20, khi tôi mới dọn qua Hawaii, tòa thị chánh Honolulu chỉnh trang lại ngõ vô chánh , Họ cho làm hai lối đi tạm thời một ở phía trướcm một phía sau ,

    Phía trước có hai ngõ, một cho người bình thuờng, mọt cho người khuyết tật.
    Phía sau, họ chỉ làm một ngõ đi cho người bình thuờng, không có ‘ramp’ cho người khuyết tât.

    Hiệp hội bảo vệ quyền người khuyết tật kiện thành phố ra tòa và thành phố thua kiện phait làm thêm ‘ramp’ cho người khuyết tật phía sau.

    ‘Equal rights’ được hiểu theo một ý tích cực là ‘đồng quyền’ cho người khuyết tật cũng như người không khuyết tật.

    Nếu viẹc này xảy ra tại một Bang Deep South , Côngj hòa bảo thủ, co le kết cục sẽ rất khác.

    • Mike says:

     Hình như luật về người khuyết tật là của liên bang. Tôi nhớ một số tiệm nail ở bang nào đó bị kiện và phải trả tiền phạt vì ko có ít nhất một bàn cao đủ quy định cho người đi xe lăn. Ác một nỗi là chưa bao giờ có người đi xe lăn vào tiệm và người đứng đơn cũng chưa hề đi làm nail. Tôi ko nghe chính quyền thành phố hay tiểu bang can thiệp. Hoàn toàn là các luật sư với nhau. Đây là một kiểu làm tiền dã man mà lại ko sai luật.

    • chinook says:

     Tôi không rõ luật sư trong vụ Bác Mike nêu trên làm tiền bằng cách nào.

     Kiên vì cơ sở làm nail vi phạm luật ADA (Americans with Díabilities Act)this nếu bị bị phạt, họ phải sửa đổi theo đúng quy định và đóng tiền phạt cho chánh quyền ,nếu luật có quy định như thế.

     Người vi phạm sẽ rất tốn kém nhưng người đứng ra tố cáo hoặc kiện không được thuởng hoặc đền bù chi.

     Class action cũng là một cách luật sư *cá mập’ dùng để kiện. Nhưng phía vi phạm phải là một con mồi lớn, nhiều thịt và số ‘nạn nhân’ cũng phải lớn , đáng bỏ công sưac đi kiện. Như trường hợp một Luạt sư gốc Ân độ kiện McDonald vì đã dấu, không cho khách hàng biết là trong dầu chiên có mỡ bò.

    • TM says:

     Tôi cũng không hiểu vụ kiện tụng Mike kể ra. Giả dụ luật qui định tiệm nail có 5 bàn trở lên thì phải có 1 bàn cho người khuyết chẳng hạn . Tiệm mở ra phải để thanh tra đến kiểm soát xem có bắt điện đúng cách, bắt ống nước đúng cách, có lối thoát ra trong trường hợp khẩn cấp, có bàn để phục vụ người khuyết tật hay không, v.v.. Nếu không có thì không cấp giấy phép, chẳng cần ai kiện tụng.

     Một người nào đó muốn tố cáo tiệm nail không có bàn cho người khuyết tật chỉ cần gọi (nặc danh cũng được) báo thanh tra. Thanh tra đến xét rồi đóng cửa hay phạt tiệm nail. Không cần phải đưa ra tòa xử. Muốn kiện tụng ai phải chứng tỏ mình có “bị hại” và tổn hại bao nhiêu để đền bù. Có tiểu bang kiện Trump vì cho rằng khách sạn Trump cạnh tranh không công bằng với họ dựa vào uy thế Trump, nhưng không chứng minh được mình “bị hại” như thế nào nên tòa không xử.

    • Mike says:

     Tôi đọc báo Người Việt Online, nghe kể đại khái là một người khuyết tật đứng ra kiện và vì vậy tiệm nail phải đền bù cho người đó. Tất cả các công đoạn đều có người làm cho, kể cả khâu đi kiếm “con mồi”. Người kia chỉ đứng tên. Tôi cũng thấy lạ và uất ức như những người chủ tiệm kia vậy nhưng nghe nói luật sư cố vấn cho họ đề nghị họ bồi thường thay vì ra toà mà chắc sẽ thua.

     Chủ tiệm họ ức là vì xưa nay chả có người đi xe lăn nào vào tiệm làm nail. Chỉ vì một lỗi nhỏ họ không biết mà bị mấy tới 75 ngàn.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Tôi không nói ở Mỹ vì tôi không biết. Nhưng ở Việt Nam thì không hề có chuyện “thưởng” vì treo cờ đâu bác Trần ạ. Tào văn lao.

   • Hoàng Cương says:

    Ở Việt Nam khi đến ngày Lễ, Tết là có loa nhắc nhở …mọi nhà treo cờ. Thói quen – treo cờ là một phần phản xạ tự nhiên, nhà hàng xóm treo là mình cũng treo ( ngày Lễ được nghỉ nên cũng rảnh)
    Các Đảng viên về hưu đều tham gia sinh hoạt chi bộ địa phương, tham gia tổ dân phố, xóm, ấp… làm đầu sai vặt.
    Có vài lần trà dư, tửu hậu tui nói, cựu chiến binh từng cầm súng đuổi giặt, về già đi giám sát dân

    • Hoàng Cương says:

     Vừa rồi trên các trang mạng XH ,thanh minh cho ông Vũ Mão ( trưởng ban đám tang tướng Trần Độ)
     Mỗi người chúng ta đều có sai sót, nhưng cái sai có tổ chức là một Quả báo

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Giang hồ cho rằng, bác Vũ Mão phải làm theo chỉ đạo của bác hoạn lợn.
     Ai cũng biết, bác Trần Độ là người từng vào sinh ra tử qua hai cuộc chiến. Nhưng ít người biết rằng, trong thời gian ở Bộ tư lệnh Miền bác có một chuyện rất đặc biệt mà không có một dòng nào viết cả. Chuyện này tôi được nghe mấy xếp tôi từng đi B có thời gian ở BTL Miền kể.

    • Canada Dry says:

     Chuyện như thế lào hả bác …kể nghe chơi …

    • Hoàng Cương says:

     Cái miệng Dân gian thật là lạ, gọi cán bộ nào là Răng chắc cặc bền, y tá, phu đồn điền, hoạn lợn… Bó tay chấm công

    • chinook says:

     Trường hợp Bác HoangPhuong khiến tôi cũng ngạc nhiên.

     Không biết việc Tổ dân phố thôi nhắc nhở nhắc nhở này bắt đầu được bao lâu rồi ? Lại cũng không rõ Cảnh sát khu vực hoặc các tổ chức, hội đoàn ,cơ quan khác có giúp nhắc nhở không ?

     Ở nhưng nơi tôi đã từng sống ở Mỹ, mỗi nơi mỗi khác . Tại Seattke , Bang Washington , rất ít nhà treo cờ Mỹ. Cờ Sao soc,(Cờ Nước và cờ Bang thuờng chỉ treo các cơ lớn Tư nhân (Công ty) cùng vơi cờ của cơ sở, Cty này , tại các truòng học và Công sở , ngoài ra cờ xuất hiện tại Nghĩa trang vào những dịp lễ tưởng niệm các chiến binh đã qua đời.

     Nhà tôi ở đây không bal giờ treo cờ, chũng tôi treo Wind socks thuờng là hình cá chép.

     Hônlulu, Hawaii, cũng tương tự. Chúng tôi ở trên cao nên không treo chi . Tuy thế ở ngay trước cửa ra vào Buiding, ngay tại bồn nước, có một hàng cột cờ cao luôn tren cờ Soc sọc, cò Tiểu bang.

     Flotida thì rất khác . Cờ xí quanh năm , khắp nơi , Nhiều nhứt là tại các đại lý xe. Ngoài ra nhiều nhà cũng luôn treo cờ , nhiều nhà treo cò Binh chủng Thủy quân lục chiến , có lẽ vì đã hoặc đuong phục vụ trong Binh chủng này.

     Khi mới tới , tôi không treo chi. Nhưng gần đây , don về nhà mới , sẵn mấy cột cờ của người chủ cũ để lại tôi treo cờ Sao sọc và cờ Bang Florida , rất thích hợp với cảnh quan vì cờ Florida nền trắn với hai sọc đỏ nằm chéo góc, giống như cờ treo trên tàu biển.

     . Tóm lại chỉ là tùy thẩm mỹ và sở thích mỗi người.

    • HoangPhuong says:

     Chào bác chinook.
     Việc tôi không treo cờ cũng lâu rôi bác, không như bác nghĩ, tôi không bị khó dễ gì về việc này đâu…

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Bác Khô. Tôi đã còm ra rồi nhưng lại xóa đi và thay vào mấy dòng đó.
     Có thể sẽ còm vào một dịp thích hợp.

    • Canada Dry says:

     Cũng được , chuyện đâu còn có đó , khi nào thích hợp nói cũng được mà …Cám ơn bác Ngọ trước …he he …

   • TranVan says:

    Ngài cứ thử không treo cờ sẽ có ngay …..sự nhắc nhở ân cần. 😀

    Nơi đây tôi chưa bao giờ treo cờ trước cửa nhà. Kỳ vừa rồi và kỳ sắp tới còn tự miễn, cả vợ lẫn chồng đều không đi bỏ phiếu để tránh lây lan CovidTQ.

    95% người chết vì dịch TQ đều trên 65 tuổi. Càng già càng nhiều. Mấy ông Tây to, khỏe, trẻ hơn tôi đều đã rủ nhau đi gặp Cụ Mao.

    zài chiện !

    • Hoàng Cương says:

     Ông “sợ chết ” nên sống dai 😀

    • TranVan says:

     Tôi sợ đủ mọi chuyện. Sợ chuyện gì cũng đều có nguyên nhân cả.

     Chứ tuyệt đối không sợ, (không ghét, không yêu, không thù, ….) theo bầy đàn.

     Cá nhân hay tự lập, tự do, tự lo, ….chủ nghĩa ? 😁

    • HoangPhuong says:

     Này này bác TranVan, tôi sống ở Saigon & không treo cờ nhiều năm rồi vào những dịp lể nào đó mà tổ dân phố thông báo treo cờ. Tôi chưa hề bị nhắc nhở gì hết…Bác thông tin sai rồi ít nhất là trương hợp của tôi…he…he…

    • TranVan says:

     Vậy là Bác ở khu biệt thự, khu Phan Xích Long, hay VinHomes ?

    • HoangPhuong says:

     Bác TranVan lại đoán sai nữa rồi, tôi sống ở khu dân cư bình thường làm nông nghiệp…he…he…

    • Tuan_Freeter says:

     Thành viên #TranVan lại tung lựu đạn khói và lạc đề, vi phạm Hang Quy!
     Lão ở phương trời nào rồi phán bậy vừa bừa vừa tào lao!
     Ở VN làm thế quái nào có chuyện thưởng/phạt vì treo hay không treo cờ?

    • Canada Dry says:

     Thét mét chút chơi …

     _Hình như trước đây Hoàng Cương khoe ở Cần Thơ miền tây nam bộ cơ mà …Nếu thực sự ờ SG chắc ở miệt Củ Chi , Cần Giờ thì phải ? Các vùng này bây giờ tuy đã khá nhiều , nhưng vẫn còm mơ ngủ nhiều lắm …kiểu như haicuneo , có trái ổi , quả cóc là hú hé họp chi bộ hC …vậy đó …

     _Còn như các quận trung tâm SG thì những vụ này ngày xưa giao cho CA , đến ngày … có Cakv chạy xe xuống địa bàn đôn đốc nên Cờ bay trăm ngọn cờ bay …
     Mấy năm gần đây việc này được giao cho tổ dân phố làm , mấy khứa lão ngày xưa thề sinh bắc tử nam giờ về hưu bị giao cái job bèo này , làm cũng dzở , không làm chúng lôi ra kiểm điểm cũng dzở …nên ngày ấy trở thành xôi đậu …ai thích thì mần không thì thôi …vậy đó .

    • Hoàng Cương says:

     @ Cảm ơn bác Canada Dry quan tâm, tui ở Cantho .
     Cựu binh chúng tôi không lạ gì nhau ..
     Từ Bắc chí Nam…
     Tui đang chán

    • Canada Dry says:

     Aí chà chà !!! đọc còm bác Phương mà ngỡ là bác Cương …Xin lỗi cả hai bác nhé …Gìà rồi , nhưng Phương là tốt và Cương thì cũng tốt nữa …

     P/S : Tôi sinh ra lại xã Xuân Phương …đấy ạ …

    • HoangPhuong says:

     Biết bác nhầm nhưng thấy vui vui, cũng không sửa làm gì…he…he…

    • Hoàng Cương says:

     Cụ Canada Dry lại nhầm đối tượng à.
     Bác chém gió mà chém lộn không sao, nếu chém bằng dao thì gay go

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Ở Việt Nam toàn dân treo quốc kỳ vào những ngày lễ, tết.
     Tôi về quê, nếu đúng vào ngày lễ tết theo quy định thì có loa xóm thông báo cho cư dân thực hiện.
     Còn ở Hà Nội, mỗi hộ được chính quyền phát một lá cờ, một số nơi nhà mặt phố còn được lắp đặt bộ gá để cắm cờ cho thống nhất, đẹp mặt phố. Cũng vào ngày lễ tết loa phường, bảng thông tin ở khu dân cư đều có thông báo cắm cờ. Nếu trưởng xóm mẫn cán thì còn đi nhắc nhở các gia đình treo cờ. Nhiều nhà, dù ở trong ngõ thì treo cả năm cho…tiện.

   • Nhát says:

    Bác Ngọ chỉ ra chữ nào bác Trần Văn bảo VN treo cờ có thưởng ?
    Em đọc còm trên mà soi ko ra chữ nào bảo như bác nghĩ ?
    Có kiểu nhét chữ vào mồm
    Giờ thêm nhét chữ vào còm người ta
    Cuộc đời có mấy bao xa
    Lấy Tám trừ ba cộng ba bằng hai ?

    • Canada Dry says:

     Treo cờ có thưởng …thật ra mà nói , nói có cũng đúng , nói không cũng chả sai …

     Bởi vì …ở VN có phong trào Gia Đình Văn Hoá Mới , cái này là tốt , khuyến khích người dân thực hiện nhiều chỉ tiêu trong cuộc sống , thể hiện nếp sống văn minh …

     Hàng năm , tổ dân phố họp bình bầu , gia đình nào chấp hành tốt thì được thưởng … OK … Do đó nếu gia đình nào vô tình hay cố ý không treo cờ ngày ấy …Hôm bình bầu , gặp cô TT DP hôm ấy ể mình thì thôi rồi mất danh hiệu thua đi …

     dzậy đó …

    • TranVan says:

     Không chứng cớ rằng tôi đã bảo như thế, nhưng chắc ông “quan toà” ( dỏm) nghi và nghĩ rằng tôi đã có suy nghĩ như thế ở trong đầu ?

     🙂

  • Tuan Vu says:

   Tin giả.

  • Tuan_Freeter says:

   Lựu đạn khói: Có thể nào thành viên #TranVan đừng mang rác về Hang Cua?
   Làm ơn đi! Vui lòng hỏi madame của TranVan: Người khác tha rác vào nhà của bà thì ứng xử như thế nào?

  • TranVan says:

   Thuyền thúng của Vn treo cờ trên Biển Đông là hai tầu sân bay TQ bỏ chạy ngay.

   Nhưng tại Mỹ hiện nay vẫn chưa ai dám treo cờ Vn đâu. Chắc còn phải đợi thêm ít lâu nữa.

   Theo tôi đây là tin vịt.

 17. Mike says:

  theo tôi hiểu thì cái việc Trump nói đưa quân dẹp loạn thì chỉ là tuyên bố vung xích chó vậy thôi. Kiểu như cãi nhau thì doạ nạt vậy mà. “Mày mà đụng đến một sợi lông chân của tao, tao giết cả ba họ nhà mày” (mày mà ngo ngoe biểu tình, tao đưa cả quân đội nhân dân hoa kỳ ra làm thịt mày), đó là kiểu người ta thường hay chửi nhau. Thực sự thì chưa cần tới quân đội, cho nên có muốn đưa quân ra dẹp cũng không dễ. Còn như nếu cần thì sao? Nếu như 100 ngàn người vác súng ra đường thì sao? Nếu Vệ binh không đủ lực lượng thì sao? Chắc chắn là cần đến quân đội rồi.

  Như vậy, một lời tuyên bố có thể bị chế giễu là ngây ngô bởi phía này mà được cũng có thể được cho là khôn ngoan ở phía khác. Ví dụ, khôn là chỉ doạ cho sợ để đở phải làm thiệt. Tôi nói vậy thôi chứ không đưa ra chính kiến. Nhắc tới Trump cãi nhau hoài mệt lắm.

  Tôi chỉ muốn nói là nguyên nhân sâu xa không nằm ở sự “bạo hành” của cảnh sát, mà cũng không phải tại kỳ thị. Có hay không có kỳ thị thì nó vẫn không khác nhau là bao. Khi 10 người phạm tội mà mình chiếm hết 8 thì khả năng mình bị chết vì đạn dược là 80%. Chỉ khi mình giảm
  tội phạm xuống còn 1 thì khả năng rủi ro sẽ giảm xuống còn 10%. Đơn giản vậy thội.

  Dẫu có cải cách kiểu thì tai nạn vẫn xảy ra. Và giả như những cải cách của CS cứu được một vài mạng người da đen thì vẫn không cứu được hàng ngàn cái chết oan ức hay oan uổng của người da đen. Chết vì đạn lạc, chết vì bắn nhau, chết vì ma tuý, vì tự sát, vì bạo hành gia đình, oan ức nào có kém? Ví dụ một thằng bé bị đạn lạc của băng đảng mà chết thì có oan ức hơn bị cs lở tay hay không? Chẳng qua cs là cái cớ để người ta trút hết vào đó những bất mãn cuộc đời thôi. Nói ví von như người bị ung thư mà không thể làm gì hơn, bèn quay sang đòi “xử đẹp” y bác sĩ vì họ lở tay cắt một vết nhỏ vào da người bệnh.

  Không phải là không được giúp đở, trái lại là đàng khác, nhưng cộng đồng gốc Phi châu lại không bằng những cộng đồng thiểu số khác nói chung. Tại sao họ được cho một sân chơi ưu đãi hơn mà vẫn thua? Tại sao họ được giúp đỡ nhiều hơn trong chuyện học hành mà vẫn kém hơn? Tôi tán thành chủ trương giúp đở người nghèo nói chung, và vì vậy cần nâng đở cộng đồng nào kém hơn. Tuy nhiên, không phải vì mình kém mà cứ đi đổ lỗi cho người khác.

  Quay sang chuyện biểu tình, tại sao nhiều người liều lĩnh “chơi xả láng” như không còn gì để mất vậy? Chắc chắn không phải vì ghét cảnh sát rồi. Mà là vì nổi buồn khổ, lo lắng, tù túng trong lòng thôi.

  Xưa kia cũng đã có một ông “râu ria ra rậm rạp” đi tìm chân lý để mọi người đều có thể sống sung sướng “làm theo lao động, hưởng theo yêu cầu”. Tiếc thay, cõi phàm không dung dưỡng chân lý, cho nên giàu nghèo bất công chẳng bao giờ bớt đi. Chỉ có con đường học là làm người ta bớt khổ với bất công. Việc học, ngoài chuyện kiếm thêm chút cháo, cũng còn mở ra nhiều con đường đi tới hạnh phúc, chứ không phải chỉ có của cải tiền bạc. Chết cha, dong dài quá đâm ra lý sự rồi. Thôi vậy.

  • Nguyen Hoang says:

   Theo toi nghi :don gian tu nay de khoi mang tieng ky thi chung toc,khi co ai goi 911,hoi “dua dang quay da mau gi,neu den thi cu sai may ong Canh Sat da den di bat…giong kieu o Chinatown o New york dung canh sat da phan nguoi goc Tau ho hieu nhau de di tim duoc may chu Khua ban do gia,va buon hang lau hon”…?

   • TranVan says:

    Theo thống kê tại Mỹ thì cs da đen giết chết nhiều người da đen hơn là cs da trắng giết.

    Tôi nhớ nếu không nhầm thì một bên 80%, cs da trắng giết chưa đến 20% nạn nhân da đen.

    Nếu là ngược lại thì biểu tình chắc rầm rộ hơn nữa ?

    • TM says:

     Thống kê bác lấy ở đâu?

    • TranVan says:

     Trên báo Libération.

     May ra tôi sẽ tìm ra.

     Có thống kê suy nghĩ sẽ không bị dụ ?

    • TranVan says:

     Thống kê mới hơn tôi chắc cũng sẽ tìm ra được.

     Hiện nay chỉ phải trả có 1 Euro mỗi tháng nên có thể vào kho tìm tài liệu.

    • TM says:

     Thống kê của bác đưa ra không nói là 80% người da đen bị CẢNH SÁT giết là do CẢNH SÁT DA ĐEN giết.

    • TranVan says:

     97% nạn nhân da đen tại Mỹ bị người cùng mầu da giết chết :
     https://urlz.fr/cRH9

    • TM says:

     Cộng đồng da đen là một cộng đồng gặp nhiều vấn nạn xã hội: thất nghiệp cao, nghiện ngập cao, nghèo đói cao, thất học cao, bạo hành phụ nữ cao, tội ác cao, ngồi tù cao, mẹ đơn thân cao, v.v. nên người da đen là nạn nhân của chính người da đen là điều ai cũng biết.

     Bảo rằng da đen chết vì tay cảnh sát là 80% do cảnh sát da đen giết là điều tôi chưa tin được.

    • TranVan says:

     97 % nạn nhân da đen là do người cùng mầu da giết. Nếu 80% nạn nhân da đen do cs cùng mầu da giết chứng tỏ cs da đen cư xử tốt hơn dân thường cùng mầu da ?

     Có thể nên tin như thế ?

     Kỳ thị da mầu tại Mỹ nay vẫn còn khắp nơi, không phải chỉ còn trong ngành cs. Tuy không còn khơi khơi và mạnh như xưa.

    • TM says:

     Bác đánh đồng dân đầu trộm cướp với cảnh sát. Nếu đầu trộm đuôi cướp da đen giết đồng bào của họ nhiều thì cảnh sát da đen cũng sẽ hành xử theo cùng xác suất?

     Nếu người da đen ngoài đời bị đồng bào của họ giết nhiều thì trong trường học các em học sinh da đen cũng sẽ bị thầy giáo da đen giết nhiều hơn người da trắng giết? Trong nhà thờ da đen các giáo dân da đen cũng sẽ bị linh mục da đen giết theo cùng thống kê?

     Không sao, bác đưa lên nguồn thống kê rằng 80% người da đen bị cảnh sát giết là dưới tay cảnh sát da đen thì câu hỏi sẽ được trả lời.

    • Mike says:

     Da trắng giết da đen là 234 người trên tổng số 2925 người da đen bị giết.

     Da đen giết da trắng 514 người trên tổng số 3315 da trắng bị giết.

     Kết luận: da đen giết da trắng nhiều hơn da trắng giết da đen, xét trên tổng số cũng như trên phần trăm.

     Thái độ:
     Da trắng coi cái chuyện chết chóc là tệ nạn, không thể tránh khỏi.

     Da đen coi đó là tội của ai đó (cảnh sát) nặng hơn, đáng xử hơn. Black Power hay Black Live Matter, gì gì thì cũng chăm chắm vào cái chuyện cứu vài mạng người mà bất lực trước cái chết của hàng ngàn hàng vạn người. Một năm 3000, 5 năm 15000 ngàn mạng người da đen bị chết vì súng đạn, nhưng chỉ cần một tai nạn do cảnh sát gây nên là đủ để ăn thua tới cùng. Chỉ cần một cái chết là người ta moi móc chuyện cũ, lập lại những cái chết trong quá khứ để chứng minh.

     Trên New York Times có bài bình luận của một nữ phóng viên da đen là “không ai cứu chúng ta” là thế giới đã bỏ rơi chúng ta. Có ai bắt họ làm nạn nhân đâu mà đòi cứu. Nếu ai cũng đòi cứu thì ai là người đứng ra cứu? Con người có quyền bình đẳng, tại sao phải nô lệ hoá chính mình? Đeo bám quá khứ nặng nề là một thất bại thấy rõ.

    • TranVan says:

     Bạo loạn, hôi của, …tiếp theo sau đó sẽ là đánh đập và giết người không phải phe ta ?

 18. Canada Dry says:

  Xin phép bác Tổng …Lạc đề một tý …

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-52844965

  T+ vào LHQ rồi chễm chệ ngồi vào vị trí thành viên thường trực …Ngày càng tỏ ra hống hách , xấc xược ,hiếp đáp … với tất cả các nước làng giềng …

  • Nhát says:

   TT Mỹ nào thực hiện chính sách đá Đài Loan ra khỏi UVTT của HĐBA LHQ và mời Mao vào ngồi i ….. , TT nào đá luôn Đài Loan ra khỏi tất cả các tổ chức LHQ ? TT nào chửi thuyền nhân Việt Nam và ko chấp nhận cho thuyền nhân tị nạn ?
   Chính là lão Jimmy Carter của team DC .
   Thế mà ae Nam Kỳ Càli có 1 cơ số ko ít bị lão chửi ko thấy nhờ úc nặng ….giờ ca ngợi lão Carter ?

   • Canada Dry says:

    Thật vậy sao !!!

    Chiến hữu Nhát kèm line Cater chửi thuyền nhân VN và không chấp nhận TN VN để thêm phần thuyết phục !!!

   • Canada Dry says:

    Bác Nhát còm vậy …nhưng sự thật là như thế nào …chị TM nhỉ …

    • TM says:

     Cảm ơn bác Khô đã nhắc đến TM, khiến sáng nay dậy sớm không ngủ tiếp được dù là ngày chủ nhật đẹp trời, Beautiful Sunday! 🙂

     Xin nói về hai dữ kiện được đưa ra trong còm thượng dẫn:

     1. TT Mỹ nào thực hiện chính sách đá Đài Loan ra khỏi UVTT của HĐBA LHQ và mời Mao vào ngồi i ….. , TT nào đá luôn Đài Loan ra khỏi tất cả các tổ chức LHQ ?

     Đài Loan bị cho ra khỏi LHQ và Chia được đưa vào ngày 25 tháng 10, 1971, bằng quyết định 2758. Đó là thời TT Nixon, phe Cộng hòa.

     The United Nations General Assembly Resolution 2758 was passed in response to the United Nations General Assembly Resolution 1668 that required any change in China’s representation in the UN be determined by a two-thirds vote referring to Article 18[1] of the UN Charter. The resolution, passed on 25 October 1971, recognized the People’s Republic of China (PRC) as “the only legitimate representative of China to the United Nations” and removed the collective representatives of Chiang Kai-shek from the United Nations.[2]

     https://en.wikipedia.org/wiki/United_Nations_General_Assembly_Resolution_2758

    • TM says:

     2. TT nào chửi thuyền nhân Việt Nam và ko chấp nhận cho thuyền nhân tị nạn ?
     Chính là lão Jimmy Carter của team DC .

     Jimmy Carter lên làm tổng thống 1977-1981. Thời 1977 đông đảo thuyền nhân vượt biên ra khỏi VN, thoạt đầu theo diện “bán chính thức” do nhà cần quyền VN thu tiền rồi đưa thuyền ra khỏi cửa biển an toàn không bắt bớ. Tuy nhiên thuyền nhân bị chối từ không được nhận vào các nước lân cận.

     Tháng 8 1978 TT Jimmy Carter ra lệnh cho tàu Mỹ vớt thuyền nhân và cho phép thuyền nhân được tỵ nạn tại Mỹ nếu họ muốn.

     President Carter has ordered American ships to pickup refugees who have fled Indochina in boats and will allow the refugees to resettle in the United States if they wish, a high‐ranking State Department official said today.

    • TM says:

     Tháng 11 năm 1978, TT Carter đưa ra quốc hội dự thảo xin cho 5 nghìn thuyền nhân được nhận vào Mỹ từ 1978 đến tháng 5 1979, tăng gấp đôi so thuyền nhân đã cho phép.

     WASHINGTON, Nov. 27 — The Carter Administration has decided to seek support in Congress to allow 15,000 more refugees from Vietnam into this country by next May, doubling the number previously set.

    • TM says:

     Lỗi đánh máy: năm 1978 TT Carter xin quốc hội cho 15 nghìn thuyền nhân được tỵ nạn tại Mỹ, không phải 5 nghìn.

    • Canada Dry says:

     SORRY , vì lỗi làm cho người đẹp mất ngủ …on (in … at) beautiful sunday …
     Quả nhiên , tôi nhìn người không lầm và không giao trứng cho kẻ vô tích sự …

     *Bác Nhát , không sao cả , nhưng lần sau xin hỏi ông Gu trước khi cào bàn phím hay nhất là tương vào đó một đường line …He He …

 19. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Xưa kia, vụ anh Vươn vì có quân đội tham gia trận đánh đẹp mà có nhiều người “dân chủ” phê phán chính quyền. Phê phán là không sai, quân đội không phải là công cụ để trấn áp dân, chưa nói đến trận đánh này là sai lầm của chính quyền Hải Phòng.
  Nay thì bác Trăm còn hơn thế. Vậy thì Mỹ có còn giàu có về dân chủ nữa không?

  • HoangPhuong says:

   Chào bác Ngọ 1000 ngàn usd.
   Lấy vụ anh Vươn làm tham chiếu để đánh giá về nền dân chủ của nước Mỹ tôi thấy nó không thỏa đáng bác ơi…

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    So sánh là khập khiễng. Cả hai đều dùng quân đội để đối phó với dân tuy mức độ khác nhau. Một bên là do chính quyền địa phương bên khác lại do chính tổng thống quyết định…Dù sao thì hiện tượng này đều phản ánh ít nhiều đến dân chủ.

    • Cốt Thép says:

     Ông Trump “đe dọa” dùng quân đội trấn áp BẠO LOẠN.
     Thâm ý của ông Trump là cảnh cáo lực lượng cảnh sát không làm được việc, cũng là “khích tướng” để cảnh sát nỗ lực hơn nữa.
     Tôi không rõ lực lượng cảnh sát ở Mỹ như thế nào? Do bang điều hành, hay liên bang điều hành?

     Ở Việt Nam thì ông Tổng bí thư Trọng là Bí Thư Quân ủy Trung ương ( nắm Quăn đội) đồng thời là bí thư Đảng ủy Bộ Công an ( nắm Công an)
     Ông chủ tịch nước Trọng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang.

     Theo ngu ý của tôi, nếu cảnh sát Mỹ do liên bang ( ông Trump) điều hành thì không bao giờ ông Trump lại dọa dùng quân đội ( vệ binh quốc gia) dẹp LOẠN ( biểu tình không ôn hòa). Từ đó suy ra ông Trump không nắm cảnh sát.
     Từ đó suy ra cảnh sát bang ( có thị trưởng thuộc Dân Chủ) chưa hoàn thành nhiệm vụ, nên ông Trump mới dọa dùng quân đội.

     Đây chỉ là suy đoán theo logic. Không phải thuyết âm mưu.

    • Cốt Thép says:

     Kính cụ Ngọ!
     Vệ binh quốc gia Hoa Kỳ được điều động trong trường hợp KHẨN CẤP QUỐC GIA.

     khi chưa ban bố tình trạng KHẨN CẤP QUỐC GIA, thì việc ông Trump nói dùng quân đội dẹp loạn chỉ là CHÉM GIÓ cho vui

    • Cốt Thép says:

     Viết thêm: vệ binh quốc gia do tiểu bang điều động, vệ binh quốc gia Hoa Kỳ do tổng thống điều động ( chiến tranh và tình trạng KHẨN CẤP QUỐC GIA).
     Nói chung luật Mỹ khác Việt nhiều lắm.
     So sánh vụ Đoàn Văn Vươn với ông Trump là không khả thi.

    • Nhát says:

     Trên VTC và truyền thông CM đang hot vụ bài toán của lớp 1 :
     8-3+3 = ? , cô giáo cho đáp án bằng 2 , dân mạng chia 2 phe kẻ bảo đáp án cô giáo bằng 2 , người bảo là 8 , cô sai .
     Chưa hết 1 số các tinh anh thần võ khoe đủ thứ , đủ loại bằng cấp ra mặt ní nuận rằng : Nhân chia trước , cộng trừ sau và kết luận cộng trước trừ sau nên kq là 2.
     Kẻ này lúc đầu chưa đọc ní nuận ” cộng trước , trừ sau nên cũng ko hiểu vì sao có đáp án là 2.
     Ah mà nhắc mới nhớ là hồi có vụ Sống Núi trên vai được các nhà thơ dịch sang chữ giãy chết : Rivers and Mountains bị người ta phê thì giở chiêu tán vượn lấm liếm rằng làm cho ý nghĩa blabla .
     Toàn tinh bông thần võ mà ní nuận môn tiếng Việt khinh dị thì bảo sao anh Ngọ 1K đola không ní luận đỉnh cao ngất.

    • Mike says:

     5 + 10 / 5, ông bạn tôi bên VN trình độ đại học bảo là bằng 3, vì đó là cách làm xưa kia ổng học. Nay ổng đánh vào calculator trên iPhone mới toanh thì thấy nó ra bằng 7, bèn la hoảng “hay là iphone nó tính sai”? Lại cũng có nhiều người khác cũng nghĩ như ổng. Là vì cái dấu chia ( / ) kia được ví như dấu gạch ngang thật dài như ngăn cách tử và mẫu số vậy. Vì vậy, khi viết / có nghĩa là tất cả phần nào trước / đều được coi là “tử số” hay phần trên (số bị chia), tất cả phần nào sau / là mẫu số hay số chia.

     Tôi bảo ổng muốn ra 3 thì cho em xin thêm cái ngoặc đơn (5 + 10) / 5. Mà ổng hổng cho, cứ nằng nặc bảo nay nó khác xưa mất rồi, chả có giữ gìn truyền thống mẹ gì cả. Có đứa còn chửi tui mất căn bản nữa mới sợ chứ.

     Tôi thì nghĩ xưa hay nay đều vậy thôi. Xưa nay đều thứ tự ưu tiên trong ngoặc tính trước, nhân/chia kế tiếp, cộng/trừ tiếp theo, tuần tự từ trái sang phải.

     Lạ một chỗ là VN vốn giỏi toán lý thuyết mà rất nhiều người VN lại hiểu lầm những lỗi rất sơ đẳng. Lỗi kiểu đó thì chắc chẳng có dân nào trên thế giới mắc phải.

    • TM says:

     Tôi học theo lối xưa thì cũng ra đáp số là 7. Các dấu nhân/chia tính trước, sau đó đến +-. Muốn làm +- trước thì phải để trong ngoặc.

    • chinook says:

     Thắc mắc của Bác Cốt Thép chỉ ra cách tổ chức càch điều hành khác Ta của Mỹ.

     Ở cấp Thành phố, cảnh sát là lực lượng do Thành phố phụ trách , dưới quyền chỉ huy của Police Chief do Thị trưởng đề cử và Hội đồng thành phố phê chuẩn.
     Ở cấp County, Chỉ huy là Sheriff do dân bàu.

     Một điều cũng hay gây hiểu lầm là Police Chief và Sheriff many lon 4 sao trên cổ áo nhưng không phải là Tướng . Bà Cảnh sát thuờng được gọi là Òficer nhưng không phải là sĩ quan

     Chỉ huy mỗi Precint vùng, khu)) của thành phố là một Captain với vài Lieutenant phuj tá. Phụ trách các ban là Sergeant.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Kính bác Cốt.
     Người Việt có câu: vua không nói chơi. Lời vua nặng hơn núi Thái Sơn. Tôi là Việt 100% nên suy nghĩ zậy, còm zậy.

    • HoangPhuong says:

     Chào bác Mike.
     Nếu đúng như bác nói thì tôi nghi ngờ tấm bằng của ông bạn bác Mike…Mà quan tâm làm gì mấy việc lăn tăng đó bác, có khi mấy ông già rồi nhầm lẫn lung tung chăng???

    • Mike says:

     Chào bác Hoàng Phương. Tôi đâu có cãi. Chỉ nói điiwefu tôi biết mà ko dè lại có người nói tôi mất căn bản. Biết vậy nên tôi ko nói thêm. Chỉ thấy là lạ sao nhiều người sai.

    • HoangPhuong says:

     OK, bác Mike…he…he…

  • TM says:

   Bác Trump chưa “hơn thế” ạ. Bác í chỉ tuyên bố thôi chứ chưa làm. Và bác í đã bị các tướng lãnh uy tín lên tiếng phản bác.

   Nếu bác làm thật thì sao? Có thể…bi kiện ra tòa. Mỹ là nghề kiện cáo! Bác Trump đã ban hành nhiều quyết định hành chánh bị người khác kiện và chận lại. Bác í cũng đã bị đưa ra đàn hặc (impeach) vì những hành động khác.

   Đạ tá Ca thì khác. Đại Ca làm thật, và sau đó thay vì bị khiển trách hay đưa ra tòa thì …được thăng chức!

   • TM says:

    Nói thêm: khi bị kiện ra tòa tức là bị vô hiệu hóa ngay trước mắt. Mọi việc thi hành phải hoãn lại chờ tòa xử. Lệnh cấm người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cư vào Mỹ đã bị chận lại như thế.

  • Hiệu Minh says:

   Chuẩn đúp đó bác Ngọ ạ

 20. HoangPhuong says:

  Chào cả nhà.
  Cò lần còm trong Hang, tôi dùng hình ảnh: Kiss thắt thòng lọng, nước Mỹ đứng trên ghế tự đút đầu vào, Tập đang cưa chân ghế…
  Nhưng có vẻ thời gian qua ông Trump đang chông chên trên một cái ghế không còn đủ chân tháo dần nút thòng lọng…Cũng tốt đấy chứ…Nếu tiện chân ông Trump cho Tập một cước vào mặt…he…he…

 21. Daisuko says:

  Cá nhân tôi thấy tiếc cho những cử tri Mỹ nào chỉ nhăm nhăm vạch từng lời nói của Trump để chê bai.

  Trump là một “dị nhân” có nét giống Steve Jobs về bản năng “bẻ cong sự thật – distorting the truth”. Rất nhiều điều Trump biết sai vẫn nói, ví dụ, hôm rồi khi bị James Mattis chỉ trích Trump tuýt “có duy nhất 1 điểm chung giữa tôi và Obama là ..sa thải Mattis”. Thực tế Obama không sa thải Mattis, Trump biết nhưng cứ nói thế, y như Steve Jobs, thấy đúng nhưng cứ chửi stupid

  Với người như Trump đừng vạch lá tìm sâu trong từng lời nói của ông ta, mà hãy nhìn xem điều gì ông ta làm được cho nước Mỹ. Tôi thấy ông ta làm dược rất nhiều thứ, kinh tế việc làm lên đỉnh là 1 ví dụ, rũ các thỏa thuận thương mại ra thương lượng lại để giành lại lợi ích cho nước Mỹ và một phần nào đó là kìm sự kiếm chác của các đồng minh (ai dám làm nếu không phải là Trump?) và nhất là buộc Tập phải thối lui trong run sợ khi mà Tập đang lăm le mài dao siết cổ Mỹ (chẳng ai làm được điều này ngoài Trump)

  Nếu nước Mỹ bỏ Trump trong kỳ bầu cử tới thì quả là phí..của Giời!

  • Nguyen Hoang says:

   Phai chang TQ dang xui duc “cac luc luong yeu chuong Hoa binh trong long Nuoc My” de pha the tien cong cua TRUMP nham diet Am muu ba chu The gioi ,cuop trang Bien Dong…cua Ong Tap ?

 22. Cốt Thép says:

  Ông Mattis nhận xét “Huê Kỳ không có tổng thống đủ trưởng thành”.
  Thưa anh Kua kính!
  Em nghĩ ông Ma – tịt này đang ganh tị với Việt Nam ta.
  Cơ chế ĐẢNG CỬ DÂN BẦU của Việt Nam ta luôn luôn chọn được những vị lãnh tụ Vừa vĩ đại vừa kính yêu như cụ ĐỐT LÒ nhà mình. Hơn hẳn Huê Kỳ.

  Thưa ông Ma – Tịt ông hãy nhanh chóng chạy xin hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Ông sẽ có một vị lãnh tụ Vừa vĩ đại vừa kính yêu đó là cụ ĐỐT LÒ của chúng.
  Tôi không nói xạo ông đâu.
  Ông Giang Kong Kua đã bỏ Huê Kỳ về Hà Nội, cách ông ĐỐT LÒ có vài trăm mét. Hàng ngày vào sáng sớm, ông Kua vẫn lên ban công, cầm cái dòm USA để ngắm nhìn thật kỹ gương mặt ông ĐỐT LÒ VỈ ĐẠI KÍNH YÊU.

  • Hiệu Minh says:

   Tấn công cá nhân không phải là văn hoá của ngừoi có học như anh Cốt Thép.

   • Canada Dry says:

    Không có tấn công cá nhân ở com của bác Cốt Thép , thưa ông Tổng Cua …

    Đó là những nhận xét chừng mực , dí dỏm , lịch sự của người có học đấy ạ …thưa bác Tổng Cua …

   • Cốt Thép says:

    Chào anh Cua!
    Em vừa mới đi câu cá về. Xem lại cmt mình viết thì đúng là có ĐỤNG CHẠM.
    Xin lỗi anh Cua nha. Mong anh bỏ qua nhé.

    Chỉ xin lỗi anh Cua thôi. Không xin lỗi ông Mattis, vì ông này cũng phát ngôn rất đụng chạm, tỷ như: không có tổng thống trưởng thành, rồi thì chỉ có trẻ con mới dùng Twitter để thay đổi thế giới.
    Giá như anh Cua có P/S: Quan điểm của ông Mattis không phản ánh quan điểm của CUATIMES thì hay biết mấy.

    Kính .

  • HoangPhuong says:

   He…he…cái còm này của bác Cốt Thép dở tệ…

 23. TM says:

  Khi tôi nghe nói Trump muốn dùng quân đội để “khống chế” cướp phá từ những cuộc biểu tình thì tôi nghĩ: “Thôi rồi! Tiên Lãng! Đồng Tâm! Thiên An Môn!”

  Quân đội dùng để bảo vệ đất nước chống lại kẻ thù ngoài biên giới. Dùng quân đội để khống chế người dân trong nước, dù là “dân xấu, dân tồi, dân cặn bã” cũng là thất sách, và chỉ khi nào đi đến bước đường cùng, cả nước Mỹ sụp đổ đến nơi, thì mới phải làm như vậy.

  Tình hình cướp phá trong cuối tuần qua chưa đến độ như vậy, và đã lắng dịu lại. Trong cuộc bạo loạn vì Rodney King năm 1992, sự hỗn loạn còn dữ dội hơn, vì một khi “tâm lý quần chúng” (mob psychology) trỗi dậy, thì không còn gì là lý trí, điều phải, chừng mực gì cả. Năm đó tôi đã mua sẵn vé máy bay bay xuống thăm ông xã tôi vào cuối tuần ở Long Beach. Trước ngày bay đã không biết phi trường có mở cửa hay không hay phải đóng lại vì bạo loạn.

  Từ thứ hai đến nay, những cuộc biểu tình ôn hòa tiếp tục diễn ra, và nhiều nơi cảnh sát cùng quỳ xuống để cùng cầu nguyện với dân hay để tỏ lòng đoàn kết: New York; Florida; Des Moines, Iowa; Phoenix, Arizona; Fayetteville, North Carolina, v.v.

  Tướng Mattis, cựu tổng trưởng quốc phòng của Trump, người đã từ chức 18 tháng trước vì không phục Trump, lần đầu tiên lên tiếng phản bác Trump công khai trước công chúng. Truyền thống của quân đội là phi chính trị, luôn phục tòng tổng tham mưu quốc gia (tổng thống) không phân biệt Cộng hòa hay Dân chủ. Nhưng Mattis lên tiếng rằng quân đội tuyên thệ bảo vệ hiến pháp, và hiến pháp bảo đảm quyền được biểu tình bày tỏ ý kiến phản đối, không được đặt ra một xung khắc không có thật để quân đội phải đối đầu với nhân dân.

  Ông còn nói trong suốt đời ông, Trump là tổng thống duy nhất ông biết đã không muốn đoàn kết người dân, ngay cả giả vờ tạo đoàn kết ngoài mặt. Theo Mattis, từ ngày lên ngôi Trump toàn gây chia rẽ, và “chúng ta” phải đoan kết lại với nhau không cần đến Trump.

  • Nhát says:

   Muốn được tôn trọng hãy tôn trọng bản thân trước , chứ tối ngày đi quậy phá cướp bóc thì bị kỳ thị là đúng rồi chứ
   La làng gì.
   Nếu ae đen bớt húng máu thì bọn cớm nó cũng bớt bạo lực thôi.
   Lão Chauvin đè cổ lão đen theo đúng nghiệp vụ được huấn luyện , chẹt sau cổ chứ có chẹt trước cổ đâu.
   Ra tòa có clip quây , lão Chauvin viện dẫn tao đè cổ thằng đen đúng những gì được huấn luyện .
   Lão đen to như con gấu ko chẹt thì quất lão Chauvin 1cước là lăn quây.
   Tội anh cs Hmong cùng team với Chauvin bị vạ lây vụ này .
   Bọn đen đen mới phân biệt chủng tộc gớm nhất , toàn cướp của giết người .
   Ai thích thì giỏi mua nhà khu đen đen ở rồi biết mùi.
   Có clip 1 thằng trắng cho tiền các thằng đen đi quậy phá , tiếc là ko biết post lên đây.

  • Daisuko says:

   Trump là một lãnh đạo “quái”, tuy là dân Mỹ tự do chính hiệu nhưng trong Trump có 1 phần “phẩm chất chính trị” của lãnh đạo các quốc gia độc tài, đó là “cái gì nói thì không làm, cái gì làm thì không nói”, hay “nói zậy không phải zậy”.

   Vì thế, Trump hò hét đưa quân đội vào trấn áp biểu tình chỉ là mẹo lấy lòng cử tri da trắng bảo thủ kỳ thị dân nhập cư của ông ta thôi, sẽ chẳng làm đâu nên không cần lo chị TM ạ

   • TM says:

    Tôi cũng không nghĩ là Trump sẽ thực hiện việc mang quân đội ra trấn áp và “dẹp loạn”. Có muốn làm thì cũng sẽ có bao người khác ngăn lại, không phải muốn làm gì thì làm.

    Tuy nhiên, chỉ việc nghĩ như thế và phát biểu ra lời như thế đã khiến tôi cực kỳ chán ngán rồi.

   • Nhát says:

    Anh em đen bên Mỹ cũng giống ae Nam kỳ biểu tình trước kia thôi .Sau 1 hồi biểu tình quậy phá, ném bom , đập xe chống xăm lược .
    Nhưng khi Tầu xăm lược , ý quên giữ dùm Hoàng Sa thì ae vỗ ngực chống xăm lược lặn không thấy thò mặt ra.
    Chưa dừng lại , 1 năm sau rất nhiều ae hô hào đuổi Mẽo thì quá đà lao ra biển lên ghe đuổi chúng nó sang tận Mỹ hết xăng ko về được trở thành Thuyền Nhân lại ăn nhờ ở đậu ngoan như cúm.
    Sau vài niên được nuôi ăn học có tí chữ , làm ra tiền tí thế là …….
    May là bọn Mỹ ngu nó ko hỏi : “….. nhiệm vụ của ĂN NHỜ Ở ĐẬU ko phải hỏi MẼO QUỐC đã cho mình những gì ( cho cũng kha khá chứ ko ít ).Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho Mẽo Quốc……” *
    Kinh hơn nửa là ae sau khi dư dư tí tiền thì lại mời anh em cùng đi đập phá trước kia nhưng ko chạy quá đà như anh Mẫm , Báu, Báu v.v.v sang để ” hầu hạ , cơm bưng nước rót …” .
    Clip có nguyên đám đen đập 1 thằng da trắng đi xe đạp không đứng dạy nổi , ok ko sao vì bọn da trắng hạ đẳng mà.
    Nhưng nếu thằng da trắng nó pằng pằng lại thì lớn chuyện với Ní Nuận sao bọn hạ da trắng dám phạm thượng đẳng da đen chúng ông.
    He he , cũng giống như chuyện 1 số công ty ở Bình Dương ko tuyển công nhân ở 3 tỉnh nổi tiếng ở ngoài VT17 bị bêu rếu kỳ thị vùng miền .
    Đặt trường hợp mình là chủ nếu ko phải dân ngoài kia thì có làm khác không? Hay là lúc đó chửi và hành động kinh khủng hơn ?
    Nhân vụ ae Đen ở Đồng Nai bao vây ae Đỏ thì kinh rồi, đỏ mà nó còn chơi vậy ,nếu là dân thì nhẹ vô bệnh viện nặng thì đi gặp anh Mác . Vậy còn chưa hết , lại còn tiếp tục ăn Hành của ae đen đỏ phiền phức gia đình .

    • HoangPhuong says:

     Chào bác Nhát.
     Lại “nói mát nói mẻ” nữa rồi, dù sao VNCH vẫn là thể chế dân chủ mà bậu…Biểu tình vẫn được cho phép mà…he…he…Cứ “nhất thống giang hồ” không có chính kiến khác nhau thì y sỳ “dân chủ gấp vạn lần hơn…” có mà mửa mật…

    • Nhát says:

     Chào bác H.Phương !
     Mềnh ko nói mát mẻ ai hết , mềnh cũng ko nói VNCH hay VNDCCH tốt hay xấu , mềnh chỉ quan sát và đọc rồi đưa ra sự thật vậy thôi .
     Nếu đụng chạm hay làm ai buồn mềnh chịu
     Sự thật vẫn là sự thật , rất nhiều ae Nam Kỳ đuổi Pháp đuổi Mẽo quá đà , phi sang tận nước nó bằng ghe hoặc máy bay nhưng hết xăng không vòng về được tiêu biểu là Trương Như Tảng & Dương Quỳnh Hoa đu càng máy bay đuổi sang tận Pháp luôn.
     Mềnh Nam Kỳ trải nghiệm với Nam Kỳ Vàng, Nam Kỳ thuyền nhân , Nam Kỳ đỏ xanh , Nam Kỳ đỏ v.v.v.chán toàn tập.
     Nhân tiện bác nói về thể chế VNCH , mềnh có câu : Ko sợ phòng đối diện húng máu ,chỉ sợ phòng mình có nhiều đứa ngu nhưng cố tỏ ra nguy hiểm.

 24. hoa sứ says:

  Tôi muốn biết biểu tình ôn hòa để thể hiện chính kiến cùa cá nhân hay tập thể có khác với bạo loạn ,ăn cướp ,hôi của ,đập phá ,đốt cháy tài sản của nhân dân không ?
  TT Trump kêu gọi quân đội cụ thể là Vệ binh QG trấn áp bạo loạn hay đàn áp biểu tình ?
  Ở nước Mỹ việc cảnh sát Mỹ da trắng làm chết nghi phạm da đen có phải là chuyện chỉ xảy ra dưới quyền cai quản của ông Trump ?Dưới thời Obama có không ?Tại sao những cuộc bạo loạn dữ dội lại xảy ra nhiều nơi có thống đốc là đảng viên đảng Dân Chủ .Gã CS ra tay thô bạo không hề được bao che hắn đã bị bắt ngay lập tức ,chính phủ cũng chẳng có chính sách chà đạp người da màu ,vậy cớ sao lại làm loạn
  Kỳ thị ở nước nào cũng có ,nhưng luật pháp HK có điều khỏan rõ ràng về chống kỳ thị nên tôi tin rằng họ sẽ giải quyết được vấn đề của họ một cách văn minh, nó khác xa với một số quốc gia còn biến chuyện kỳ thị thành quốc sách .Phân chia thành phần chỉ để hưởng thụ quyền lợi kiểu ăn trên ngồi trước .
  Trông người lại ngẫm đến ta -Buồn –

  • Mike says:

   Eric Garner cũng chết vì bị chẹt cỗ. Cái chết xảy ra năm 2014, tức là dưới thời TT Obama.

   Giảo nghiệm tử thi tuyên bố ngay từ đầu nguyên nhân chết do bị nghẹt thở, và rõ ràng việc chẹn cỗ dẫn tới tử vong. Đại bồi thẩm đoàn tuyên bố cảnh sát vô tội, (một cách nào đó thì cũng giống như cảnh sát rượt cướp gây tai nạn chết người vô tội). Biểu tình bùng phát. Toà sau đó tuyên bồi thường 5 triệu 9 cho gia đình nạn nhân.

   Kỳ này có vài điểm khác biệt. Thứ nhất, tuyên cáo chính thức ban đầu là cái chết không trực tiếp do bị chẹt cỗ mà chỉ là gián tiếp. Thứ hai, viên cảnh sát bị bắt và bị kết án, tuy chưa xử, ngay lập tức. Khác với lần trước ở New York. Thứ ba, toà chưa tuyên án là cs có tội hay vô tội, nhưng biểu tình đã bùng phát. Thứ tư, kỳ này biểu tình có bạo loạn cướp phá nhiều hơn trước.

   Người ta moi móc vài chứng cớ để lập đi lập lại mà bỏ qua thực tế đầy dẫy tiêu cực. Amy Cooper, người phụ nữ da trắng đổ tội oan cho người thanh niên da đen ấy đã lập tức bị đuổi việc, bị cấm dẫn chó ra ngoài, và còn bị nhiều hậu quả tiêu cực cho bản thân. Sự đền tội của xã hội dành cho bà ta là đích đáng. Trong khi chuyện tôi kể về một bà da đen, khoa trưởng khoa báo chí (tên Deborah, tôi tìm chưa ra bài báo ấy), đổ tội cho cảnh sát, bị sinh viên đòi từ chức, mà trường ấy yêu cầu tôn trọng quan điểm cá nhân nên không làm. Chuyện ông Gs Harvard mà Obama gọi anh cảnh sát da trắng là hành xử ngu ngốc, rút cuộc Obma mời anh ta và viên gs nọ tới Nhà Trắng uống bia, giải hoà, chứ Obama chưa hề có lời xin lỗi, dù chỉ là một lời bán chính thức. Còn anh cs kia thì hành xử rất chuyên nghiệp. Anh ta vốn là huấn luyện viên cho cảnh sát về chống kỳ thị mà. Anh ta cũng ủng hộ và bầu cho Obama. Anh ta chỉ nói mình làm phận sự, và không hiểu sao bị TT gọi như vậy.

   Một khuynh hướng khá phổ biến trong xã hội Mỹ ngày nay đó nói thật nhiều khi dễ bị quy kết tội kỳ thị chủng tộc. Nhiều người sợ không dám nói ra, nhưng dĩ nhiên họ không phục. Một phần khi nói ra sợ bị quy kết hay trả thù và một phần cũng sợ bị chê cười là nhà quê, vì sợ nói khác với giới trí thức.

   • A. Phong says:

    Có một chi tiết cũng cần phải suy nghĩ: Tổng Thống Obama có cha là Barack Hussein Obama Sr. người da đen Kenya, mẹ là Ruth Ndesandjo người da trắng gốc Do Thái. Tóm lại là 50% da đen nhưng luôn coi mình là người da đen. Bạn bè tôi có người chỉ 1/4 hoặc 1/8 da đen cũng tự nhận mình là người da đen. Phải chăng vì họ tự hào là người da đen hay bây giờ họ có nhiều quyền lợi (affirmative action) hơn? Một người bạn tôi có mẹ là người Nhật chính gốc, cha người Mỹ gốc Phi Châu. Chồng cô có cha là người Mễ Tây Cơ, mẹ là người gốc Ái Nhĩ Lan. Hai vợ chồng sinh ra một đứa con trai mà mình nhìn vào không thể nói được gốc gác gì. Nhưng trên giấy tờ khai là African American.
    Ở Đaị Học Mỹ, vào thời tôi đi học, học bổng dành cho người thiểu số không tính người gốc Á Châu.

    • TM says:

     Theo tôi, “nét sinh học” (biological traits) của người có 1/2, 1/4, hay 1/8 giống da đen cũng lộ ra rõ rệt hơn là những nét causasian hay Asian. Omaba đi vào một club sinh viên da đen ở đại học sẽ được chấp nhận ngay, và cũng sẽ có cảm tưởng “chim cùng tông về cùng tổ”. Nếu ông tham dự một câu lạc bộ nào đó dành cho người da trắng thượng đẳng – white supermacy như KKK chẳng hạn, ông sẽ bị đuổi ra lập tức, nếu không nói là bị đả thương hay sát hại, mặc dù ông có thể chia sẻ suy nghĩ như họ và muốn chối bỏ dòng máu da đen trong người ông.

     Tôi có cô bạn đồng nghiệp mẹ da trắng, bố da đen ở Nam Mỹ. Cô trong bề ngoài không có vẻ gì là có máu da trắng trong người, đến khi thân quen lâu mới biết, và cô cũng nhận mình là da đen, lấy chồng da đen, v.v.

     Chuyện nhận da đen trên giấy tờ để hưởng thêm quyền lợi thì tôi không biết, nhưng hình chỉ 1/8 da đen cũng được quyền nhận da đen, tùy mình chọn).

    • A. Phong says:

     Tôi sai rồi, viết mà không chịu tìm hiểu kỹ.

     https://www.pbs.org/wgbh/pages/frontline/shows/jefferson/mixed/onedrop.html

    • TM says:

     Anh A. Phong làm tôi nhớ lại có đọc một quyển sách tựa đề “One Drop”. Trong thời kỳ thị da đen, một người nào có 1 giọt máu da đen trong người cũng phải khai là mình da đen, vì người da trắng thượng đẳng không chấp nhận một kẻ “da trắng” nào mà có chỉ một giọt máu da đen trong người. Tác giả kể lại cha mình trông bề ngoài hoàn toàn như da trắng, nhưng có máu da đen trong người, nên phải trốn tránh lên miền Bắc để “giả dạng” là da trắng, và cả đời lẩn tránh, chỉ sợ người ta phát giác.

    • TM says:

     Quyển sách là One Drop – My Father’s Hidden Life của Bliss Broyard.

    • Mike says:

     Thanks bác A Phong. Tôi cũng cũng thấy lạ mà ko biết lý do. Tới bây gờ mới có câu trả lời bác dẫn đây

  • Hoàng Cương says:

   ….tài phiệt , chính trị gia Phương Tây lợi dụng sức khỏe của tỷ dân Trung Quốc, Trung Quốc ru phương Tây ngủ.
   Khi nước Mỹ thơi Tt Obama – bị ông Tập Cận Bình phân biệt chủng tộc, thì ông Trump biết phải làm gì. Khẩu hiệu cho người Mỹ ” Thay đổi hay là chết ”
   P/s: Khoi EU không đoàn kết có vài thành viên còn đi đêm với Tập nên ông Trump phải tự cứu Mỹ trứoc Trung Quốc có thể chết vài triệu dân chính phủ vẫn vững. Mỹ chết một em da đen mà muốn… Mất nước

  • Nhát says:

   Bạn hỏi vậy khó quá sao trả lời thẳng được!
   Vấn đề là câu trả lời của bên nào!
   Ae đen trả lời : Ae đen chúng mình thượng đẳng nêu biểu tình là ôn hòa là giành công lý chứ làm gì có bạo lực đâu quí vị. Tại mấy thằng da trắng , cửa kính , bảng hiểu chúng nó đập vào tay chân gậy của chúng mình. Tiền hay hàng hóa của chúng nó sử dụng bạo lực cứ nhảy vào tay , túi của chúng mình làm chúng mình bị thương .
   Đấy con người chúng nó kỳ thị đã lấy mặt mày, bụng lưng , đầu đập vào tay chân gậy gộc chùng mình chưa đủ. Chúng còn huấn luyện đồ vậy, tiền của chúng nó bạo hành tay và túi chúng mình.

  • chinook says:

   thắc mắc của Chị hoa sứ không đẽ có được câu trả lời vì ranh giới giữa sự khác biệt là một vùng xám khá rộng , nó tùy thuộc vào goc nhìn của mỗi vá nhân.

   Tt Trump là một người cực đoan, tánh cách này ngày càng hiện rõ trong các hành động và cư xử. Có vẻ như Ông đương muốn thử thách sức chịu đựng của người dân Mỹ, chống đối cũng như ủng hộ Ông , Nói cách khác Ông muốn thử thách nền dân chủ Mỹ

 25. Cốt Thép says:

  Vài nét về Mattis: Ông là người phản đối đề xuất hợp tác với Nga về các vấn đề quân sự,[6] Mattis luôn nhấn mạnh mối đe dọa của Nga đối với trật tự thế giới.[7] Mattis đôi khi lên tiếng về sự bất đồng của mình với một số chính sách của chính quyền Trump, phản đối đề xuất rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran,[8] và đã chỉ trích việc cắt giảm ngân sách cản trở khả năng giám sát tác động của biến đổi khí hậu.[9][10] Mattis đã đệ đơn từ chức vào ngày 20 tháng 12 năm 2018,
  ( Theo Wikipedia)
  …………..
  Chẳng thấy Mattis nói gì về mối nguy Tàu khựa.

 26. Mike says:

  Kinh tế có lẽ quyết định cuộc bầu cử sắp tới. Trump nói nhăng nói cuội gì người ta cũng không care.

  Một đồng nghiệp vợ tôi, là một phụ nữ da trắng, rất ghét Trump. Tuy nhiên, lần này bà đi mua súng, sẳn sàng “ăn thua đủ” với cái bọn biểu tình bạo loạn. Khi cảnh sát bị vô hiệu hoá mà quân đội không được can thiệp thì bà sẽ tự bảo vệ mình. Chỉ một phụ nữ 55 tuổi học thức hiền hoà, vẫn sẳn sàng đứng lên bảo vệ điều mình tin. Đó là đặc trưng Mỹ.

  Một ông bạn bác sĩ gốc Việt ở Irvine, nhà trong khu có cổng, mà cũng bày đặt đi mua súng. Cô vợ nói em sợ ổng mua súng về không dám bắn “tụi nó” mà cãi nhau với em rồi thịt em trước.

  Bạn bè tôi có súng cũng nhiều, nhưng tôi (và vợ tôi) thì cực lực chống sở hửu súng. Một phụ huynh Mỹ trắng khi cho con gái tới ngủ qua đêm ở nhà tôi (4, 5 đứa sleep over, con gái tôi rất happy), đều hỏi là tôi có súng hay không, nếu có là “no way”.

 27. Daisuko says:

  Những điều 0.4 bác Tổng nói về Trump hoàn toàn đúng dưới góc nhìn tạm gọi là “truyền thống” trong lòng nước Mỹ từ trước đến giờ.

  Nhưng nếu lấy TQ làm đối chứng để nhìn thì thấy

  – Từ Nixon đến Obama: Nước Mỹ phát triển nhưng TQ phát triển nhanh hơn nhiều và đến thời Obama thì trong 1 cuộc họp về biến đổi khí hậu ở Paris 1 cán bộ cấp vụ của TQ đã trỏ tay thẳng mặt Obama – Tổng thống của đất nước vĩ đại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ- mà Obama không phản ứng được gì. Cái trỏ tay đó báo hiệu rằng nếu nước Mỹ không nhanh thay đổi thì sẽ “death by China” trong tương lai rất gần.

  – Khi Tập bắt đầu chấp chính với tham vọng Trung Hoa Mộng và bắt đầu chiến lược siết cổ phương Tây bằng 1 vành đai sắt và 1 con đường máu, nếu không phải là Trump mà là Obama hay Biden thì chắc chắn Tập không bị đẩy về thế co cụm đầy lo âu và run sợ như hiện nay [Việt Nam tự nhiên cũng hưởng lợi từ việc này]

  Khi lật tung mọi thứ để chơi ván bài mới thì tất nhiên sẽ có nhiều sai lầm, đứt gãy và phản ứng trái chiều, nhưng đột biến cũng từ đó mà ra. Có thể có đột biến xấu, có thể có đột biến tốt, nhưng hoàn cảnh nước Mỹ vốn đã đi theo lối mòn bao nhiêu năm, đã để TQ bắt giò và các đồng minh tranh thủ kiếm chác thì cần phải có đột biến, không thể khác được. Mà tạo ra đột biến ở Mỹ hiện nay phi Trump không còn ai khác.

 28. KTS Trần Thanh Vân says:

  Có một ông thầy tướng ở Việt Nam khẳng định với tôi là anh Chum sinh năm 1940
  Tôi hỏi tại sao anh ta lại khai là sinh năm 1946
  Người kia trả lời: Đó là chỉ đạo của Đấng quyền năng người Do Thái. Con người này được chỉ đạo phá âm mưu của TQ để cứu thế giới

  Tôi chưa tin lắm nhưng cứ thử theo dõi xem

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: