“Lọ tương” bên Mỹ

Stonewall Jackson, Robert E. Lee, và Jefferson Davis trên stone wall. Ảnh: HM

Gió thổi thì đổ tường, đổ tường thì tượng lo, tượng lo là lọ tương…

Bên Mỹ đang có phong trào hạ bệ các bức tượng mang mầu sắc phân biệt chủng tộc, diệt chủng. Các bức tượng đứng đó mà lo.

Mấy ngày trước, người biểu tình ở thành phố Richmond thuộc tiểu bang Virginia đã giật đổ, châm lửa đốt và vứt tượng Christopher Columbus xuống hồ. Người tìm ra châu Mỹ bị cho là phạm tội diệt chủng người da đỏ bản xứ.

Tất cả tượng các tướng thua trận ở miền Nam đang có nguy cơ bị giật đổ do miền Nam chiến đấu với miền Bắc để bảo vệ chế độ nô lệ da đen.

Trường trung học Washington Lee của Bin và Luck đã đổi thành Washington Liberty vẫn giữ chữ L nhưng không có Lee, một tướng nổi tiếng thua trận miền Nam. Rồi đây Lee Highway có thể sẽ bị đổi tên, tượng của ông sẽ lần lượt bị đốn hạ.

Ở gần Atlanta có một quả núi (stone mountain) khổng lồ cao 251m so với xung quanh, chu vi đáy khoảng 8km, toàn là đá hoa cương lớn nhất thế giới.

Người ta không khai thác đá hoa cương mà biến nơi đây thành một công viên, có thang máy lên đỉnh, ngắm thỏa thích Atlanta và vùng lân cận.

Khi đi thang máy lên đỉnh sẽ thấy ảnh ba vị tướng thất trận của miền Nam là Stonewall Jackson, Robert E. Lee, và Jefferson Davis, được khắc trên vách đá rộng hơn gấp 2 lần sân bóng đá, khoảng 12.000 m2. Không hiểu bao giờ thì họ sờ tới núi đá hoa cương này.

Cờ phương Nam sẽ dần bị bỏ vì gợi lại thời buôn bán, chiếm hữu nô lệ, trang sử mờ của nước Mỹ về nhân quyền.

Bộ phim “Gone with the Wind – Cuốn theo chiều gió” nổi tiếng thế kỷ 20 đã được HBO Max cho vào kho vì nội dung nhiều chỗ ủng hộ chế độ nô lệ, cuối phim dường như bà nô lệ da đen tiếc nuối thời đã qua. Cuộc tình Rhett Butler và Scarlett O’Hara được cho là một vụ “hiếp dâm” hôn nhân gia đình.

Mong các cụ bên Mỹ đóng góp thêm thông tin.

Chúc cuối tuần tốt lành, stay safe and calm.

HM.

Bài liên quan. Vài ngày ở Atlanta

 

103 Responses to “Lọ tương” bên Mỹ

 1. Canada Dry says:

  ” Lọ Tương” thời VNCH phần nhiều bị kéo sập theo nó …

  Duy có … tượng An Dương Vương đặt tại ngã 6 Chợ Lớn thì không …có lẽ do uy tín của nhà vua và quy mô của tượng làm cho những kẽ quá khích chùn tay …Âu cũng là hồng phúc của dân tộc …

  Thế nhưng mỗi khi có dịp đi ngang qua đây , nhất là những dịp lễ tết , ngẫn nhìn vị vua mà lòng thêm cảm thán …VÌ … trong khi thành phố rợp bóng cờ bay thì bức tượng hùng vĩ này lại đượm màu sương gió , LOANG LỖ rêu phong ẩm mốc …Một chút lòng thành , tiền thuế dân , công cán công nhân v.v… Tuyệt nhiên không , năm này qua năm tới … cứ thế …như chực chờ bức tượng này gục đổ …Thế nhưng nó vẩn ngang tàng còn đó …

  Xin xem hình ảnh tượng An Dương Vương ngày xưa và khu vực lân cận …trong đó có trường CVA mà tui theo học …

  https://anhxua.net/album/nga-6-nguyen-tri-phuong-sai-gon-cho-lon-hoi-truoc-75.html

 2. Cốt Thép says:

  Ông Tổng Cua 🦀 đã có bài viết, đại ý Việt Nam nên học Huê Kỳ, Tên đường nên đánh số 1,2,3 ….
  Muốn Vinh danh ai thì nên đúc tượng người đó. Tượng có kích thước xêm xêm người thật. Có thể là tượng sáp, thạch cao, đất sét nung … . Không làm tượng đồng, tượng btct …. Dễ bị rút ruột.

  Tượng đặt ở đâu? Cần nghiên cứu thêm.

  • Hoàng Cương says:

   Nước Mỹ trứoc kia của người Da đỏ, đơi sống bán du mục, bị xâm lược vì dịch bệnh bị diệt vong ( giống như dân tộc thiểu số Việt Nam)
   …..nền Văn hóa của nước Mỹ tính từ thời lập quốc – di dân bắt đầu từ số 0 1,2,3…
   Khác với Văn hóa người Việt….. để lại cho đơi sau cái bàn thờ tổ tiên, nghèo cũng phải giữ. đường sá mở mang – nhân dân chọn mặt đặt tên

   Tượng ít người biết, lan toa không mạnh
   Văn hóa lấy ít thắng đa là vậy ( sức nặng văn hóa)

   • Hoàng Cương says:

    ….Người xưa hay nói, tính cách tạo ra số phận. Người Á Đông biết kinh dịch, tính khí tượng, làm lịch…. Tưởng mình là cái rốn của vũ trụ, bây giờ mới ra nông nổi này.

    • Hoàng Cương says:

     … Có sinh thì có diệt….Trầm Luân không dứt, bởi vậy Đức Phật ” ra đời” cứu độ chúng sanh..

 3. Hoàng Cương says:

  Cụ Trương Tuần chơi không đẹp, các người đẹp còm ..lạc đề tùm lum , mà cứ để yên như vậy
  ( Lọ Tương …hay dưa muối?)

 4. huu quan says:

  lạc đề ty tý. Mấy hôm nay chính quyền Sài Gòn đang có ý định cắt bớt 1 phần đường mang tên vua Đinh Tiên Hoàng (Quận 1) để chia lại cho Tả quân Lê Văn Duyệt. (Đoạn gần Lăng của ông). Theo lý giải, đoạn gần Lăng nên để tên là hợp lý.
  Tuy nhiên cung có ý kiến khác cho rằng tại sao lại đổi tên đoạn đường vì sẽ ảnh hưởng tới làm chứng minh, hộ khậu và bao thứ giấy tờ khác.
  Nhưng cũng có ý kiến đòi hỏi “Trả lại tên cho Lê Văn Duyệt” thì sao không trả lại tên cho những Phan Thanh Giản, Nguyễn Văn Thành, Petrus Ký, Trương Minh Giảng, Võ Di Nguy, Võ Tánh.. hay những ông vua triều Nguyễn như Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Đồng Khánh, Duy Tân…

  • chinook says:

   Nếu thế thì là trẻ lại tên vì đoạn dường này trước 75 mang tên Lê văn Duyệt , Đoạn kia tên Đinh tien Hoàng thuộc Saigon .

   Các vua Nhà Nguyễn có công khai phá miền Nam .Cũng với một số quan chức như Thoại ngọc Hầu, Nguyễn văn Thoại …… Những tên đó gần gũi với nguời Miền Nam . và gọi nhớ lịch sử của Saigon hơn.

   Nhưng liệu địa phương có quyền đặt tên đường ?

  • huu quan says:

   cụ nào mà ở thời 80-90 tại Sài Gòn cũng muốn điên cái đầu với tên đường. Đường Trương Minh Giảng thì ban đầu được đổi thành Nguyễn Văn Trỗi, nhưng sau thấy ông Trỗi đặt mìn ở cầu Công Lý (Thuộc Nam khỳ khởi nghĩa) nên chuyển ổng qua đó, cắt bới Nam kỳ khởi nghĩa cho Nguyễn Văn Trỗi một nửa. Đường cũ chia cho Trần quốc Thảo và Lê văn Sỹ (Mỗi ông 50%).
   Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Hồng thập tự cũ) thì bị chia cho bà Nguyễn Thị Minh Khai một nửa, còn đường Pasteur (Bị bà Nguyễn Thị Minh Khai lấy từ 1975 thì trả lại cho ông Pasteur sau hơn 15 năm).
   Còn đường Yên Đổ thì bị chuyển qua cho anh Lý Chính Thắng. (Dù cụ Tam nguyên Yên Đổ không làm gì lên tội).
   Ở Bình Thạnh có 2 con đường là Đinh Bộ Lĩnh và Đinh Tiên Hoàng. Theo ý người đặt tên thì có lẽ 2 ông này khác nhau.
   Ở quận 5 có 2 con đường là Trần Hưng Đạo A và Trần Hưng Đạo B. có lẽ cũng là 2 ông.
   Rồi nhiều con đường trong TP được đặt tên là Nguyễn Huệ hay Quang Trung. Chắc đây cũng là 2 ông.

   • chinook says:

    Quang Trung/Nguyễn Huệ và Đinh Tiên Hòang/ Đinh bộ Lính có lẽ vì ngự hai nơi. Saigon, Gia định.

    Thuở đó mỗi nơi đặt tên theo ý của mình. Trung ương chỉ thị không sát sao ?

   • TM says:

    Hai địa phương khác nhau có thể không liên hệ với nhau và tự đặt tên đường là Đinh bộ Lĩnh, Đinh tiên Hoàng theo nguồn sử của họ. Tuy nhiên cùng quận Bình Thạnh mà có 2 tên đường như thế là làm việc tắc trách.

   • Canada Dry says:

    Không phải cái gì của VNCH đều chính xác cả , thí dụ con đường lớn nhất Chợ Lớn mang tên Tổng Đốc Phương …

    Hình như ở Sài Gòn hiện nay vẫn còn một con đường mang tên Kiều công Tiễn thì phải …Một con đường nhỏ nhưng sầm uất ở khu vực Q1 có từ trước năm 75 …

    • Canada Dry says:

     Sorry …Sài Gòn không có đường Kiều công Tiển …mà chỉ có đường Lê công Kiều …
     Chỉ tại mình nhớ nhầm mà thôi …cũng may nhờ có bác Gù …

   • chinook says:

    Tôi nhớ thời VNCH Đường Đinh tiên Hoàng chỉ chạy đến Cầu Bông, khu rap Casino Dakao . Bên kia Cầu Bông thuộc Gia Định mang tên Lê van Duyệt. Trường nữ Trung học Lê văn Duyệt nằm trên đường này . Cuối đường là Lăng Ông.

    VNCH không mấy phân biệt địch và tương đối bao dung. Có Đuòng Phan văn Trị cũng có Đường Tôn thọ Tường. Có Đường Gia Long và Đường Nguyễn Huệ. Tổng Đốc Phương có nhiều gắn bó với lịch sử của Saigon, và có lẽ được đặt tên cho một Đại Lộ ở Chợ Lớn vì công đóng góp cho phát triển của khu này.

    Đây là một chủ trương và ý kiến khá thực tế. Seattle, WA ngay trung tâm thành phố nhiều đường mang tên những người có công hình thành và xây dựng thành phố, trong đó có cả một ông chủ một nhà chứa mãi dâm, một người khác là linh mục Công Giáo.

    • chinook says:

     Lỗi đánh máy

     Xin đọc là…. phân biệt ‘địch- ta’

    • Canada Dry says:

     Những nhân vật lịch sữ , nhất là những nhân vật có nhiều công tội trái chiều , thiết nghĩ muốn đặt tên đường cần phải cân nhắc thật kỹ nếu không dể bị đối phương lợi dụng …

     Hảy xem Wikipedia về công tội của Đỗ hữu Phương …

     ” Trong tài liệu của Pháp mang ký hiệu SL. 312 ở Cục lưu trữ Nhà nước II, có đoạn khen ngợi Đỗ Hữu Phương như sau (dịch):

     …Phương tích cực phục vụ cho sự nghiệp của nước Pháp, không chỉ với khả năng quân sự mà còn với sự hiểu biết tường tận về xứ này, đặc biệt là Chợ Lớn; và cả với sự khôn khéo, Phương đã nhiều lần thuyết phục dụ hàng những đồng bào của ông ta. Cùng với Đốc phủ Ca, Tổng Phước, Lãnh binh Tấn, Tổng đốc Lộc…ông ta là một trong những người giúp việc quý nhất cho các sĩ quan Pháp trong việc bình định xứ này và tổ chức các hạt…
     Ông ta cố gắng tránh đổ máu trong lúc dập tắt nhiều cuộc nổi loạn gần đây. Ông ta đã xin chính phủ Pháp ân xá cho một số đông những đồng bào của ông đã cầm vũ khí chống lại chúng ta…(Nhưng) đối với những tên xúi giục nổi loạn, ông ta tỏ ra không thương xót: một trong những bạn hồi thơ ấu của ông là Thủ khoa Huân…Huân lạm dụng lòng tin của Phương, núp dưới danh nghĩa của Phương mà chiêu tập bè đảng. Phương xin được hành quân cùng và đã góp phần tích cực vào việc nã bắt tên phiến loạn này…[11]

     Còn học giả Vương Hồng Sển thì có lời bình như sau:

     Tiếng rằng “hiền”, là hiền hơn ông kia (chỉ Lãnh Binh Tấn), chớ xét ra một đời mâu thuẫn: lấy một tỷ dụ là đối với Thủ Khoa Huân. Che chở cũng y (ám chỉ Đỗ Hữu Phương), đem về nhà đảm bảo và cấp dưỡng cũng y, mà rồi bắt nạp cho Tây hành hình, cũng y nốt.
     Nhà dọn nửa Tây nửa Ta, năm căn đố lương thành vọng gỗ quý chạm lọng khéo léo, trước nhà có sân rộng chưng toàn cây kiểng gốc (cây thế), ngó mặt ra một con kinh nay đã lấp…
     Ngôi nhà nầy nay đã dỡ, đất thì bán cho khách Tàu xây nhà chọc trời làm tửu quán, cao lầu và rạp ciné. Chỉ chừa một khuỷnh để làm nơi thờ phượng. Mấy chục năm về trước, cờ bạc còn thạnh hành, vua đổ bác, “Thầy Sáu Ngọ” nhiều tiền, mướn đấy làm chỗ hốt me ăn thua ức vạn. Nghĩ cho con cháu rân rát, đỗ đạt thành danh, mà từ đường chứa đầy tiếng thô tục, nước bọt và đờm xanh, có phải chăng là căn quả?[12] ”

     Ngày nay …công hàm 1958 được đánh giá nhiều chiều khác nhau …Biết đâu về sau việc này được đánh giá lại … hoá ra hôm nay , ta cứ đặt cho PVĐ nhiều đại lộ , nhiều công trình , chưa chắc là tốt …

    • TM says:

     Theo tôi nhớ thì đường Đinh tiên Hoàng chạy đến giáp giới với đường Hiền vương thì .. đứt phin! Còn đường Lê văn Duyệt ở Gia định qua Cầu Bông, rồi tiến vào địa phận Sài gòn là đường Hiền Vương, sau đổi thành Võ thị Sáu.

    • chinook says:

     Có lẽ Chj TM nói đúng.

     Giao điểm từ Đinh tiên Hoàng – Hiền Vuong đến Cầu Bông rất ngắn. Dù tôi có một người bạn ở rất gần đó, nhà số (cũ) là 7E ĐTH nhưng tôi vẫn nghĩ khúc nay là Đinh tiên Hoàng.

    • TM says:

     Bác chinook đúng, tôi sai. Khúc đường từ cầu Bông đến đường Hiền Vương là một phần của đường Đinh tiên Hoàng, không phải HIền Vương. Trên khúc đường đó có Hải ký Mì gia, Thạch chè Hiển Khánh, tiệm may Văn Minh, v.v.

     “Thạch chè Hiển Khánh mở tiệm đầu tiên vào năm 1959 ở Đa Kao, gần rạp Cầu Bông để đón chủ yếu là khách đi chợ.”

     Hình: chè Hiển Khánh trên đường Đinh Tiên Hoàng trước năm 1975

     https://anhxua.net/album/che-hien-khanh-noi-luu-giu-ky-uc_24.html

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Các vị tiền bối có công với nước được đặt tên đường là đáng làm. Tuy nhiên, ngày nay, có hình như có những người trong chính quyền ở vị trí cao như tứ trụ…sau khi chết cũng được đặt tên đường. Như 3X, RCCB …hay như kẻ chặt cây ở Hà Nội…cũng được đặt tên đường thì quả thật bất công và đau lòng.

 5. TranVan says:

  Mấy tháng vừa qua chúng tôi đã tự cách ly trước, và cách ly thêm.

  Nay vẫn tránh đi ra khỏi nhà. Chủ yếu mua qua mạng, hàng giao tận nhà. Sơn cọ cũng mua theo kiểu ấy. Hóa ra còn rẻ hơn mua trực tiếp. Mua hôm trước hôm sau hàng đã đến tận nhà.

  Ngay cả khám bệnh cũng qua ngả internet. Không tốn 1 Euro như khi đi đến phòng mạch. Lại đúng giờ và không mất thì giờ đi lại.

  Tuy vậy nhà nước cũng cấp cho một ít khẩu trang. Họ gửi đến tận nhà.

  Sơn sửa nhà, làm vườn, nghe nhạc, nấu ăn, …chưa lúc nào thấy tù túng vì không có việc gì để làm. Chỉ tiếc là không có dịp gặp con cháu, đi ăn ở ngoài, đi dạo phố, gặp bạn bè, đi du lịch và đi chụp ảnh.

  ….

  Đất lành đang gặp nạn đến từ TQ !

  • chinook says:

   Thành phố tôi ở ‘lè phè’trong cach ly. Tháng 4, lịnh hạn chế ra khỏi nhà. nhưng vẫn dược đi mua nhu yếu phẩm, chỉ cần mang khẩu trang và giứ ‘social distancing.

   Khu nhà tôi ở còn lè phè hơn nữa xa trung taam, đất rộng, người thưa. Hàng xóm tôi vẫn lái tàu đi câu , về mang cho một con Sheepshead . Riêng chúng tôi tự cách ly. Mua thực phẩm qua mạng, họ giao tận nhà.

   Khoảng giữa tháng, thàng cháu nhớ đồ ăn Bà nội nấu, đòi Má lái xe đưa qua ở với chúng tôi. Chúng tôi thuờng đạp xe quanh xóm và câu cá sau nhà. Mùa này cá Whiting nhiều nên rất dễ câu.

 6. PV. Nhan says:

  * Biểu tình chống kỳ thị chủng tộc ở Mỹ đã sang ngày thứ 19. Nhiều nơi, biểu tình trở thành bạo loạn, cướp bóc. Thậm chí ” đòi lập khu tự trị” như ở Seatle, TB Washington…Kèm theo đòi loại bỏ và đập phá các pho tượng của các tướng lãnh miền nam trong nội chiến Mỹ 1861-1865
  * Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm Thứ Tư, 10 tháng 6 kêu gọi loại bỏ các bức tượng Liên Minh trong tòa nhà Quốc Hội sau khi có các cuộc gọi mới đòi loại bỏ chúng khỏi những nơi công cộng sau cái chết của George Floyd.
  Nhà lập pháp Dân Chủ California đã viết một lá thư cho Ủy Ban Hỗn Hợp về Thư Viện, nơi giám sát các bức tượng ở Quốc Hội Hoa Kỳ, kêu gọi loại bỏ các cổ vật này vì chúng tôn sùng kỷ nguyên nô lệ của nước Mỹ.
  “Hội trường của Quốc Hội là trung tâm của nền dân chủ của chúng ta. Những bức tượng trong Tòa Nhà Quốc Hội nên thể hiện lý tưởng cao nhất của chúng ta như là những người Mỹ, thể hiện chúng ta là ai và chúng ta mong mỏi trở thành một quốc gia,” theo bà Pelosi nói trong thư. “Những tượng đài cho những người đàn ông ủng hộ sự tàn ác và man rợ để đạt được mục đích kỳ thị chủng tộc rõ ràng như vậy là một sự kỳ cục đối với những lý tưởng này. Những tượng của họ vinh danh sự thù hận, không phải di sản. Chúng cần phải bị loại bỏ.”
  Các bức tượng là một phần của Bộ Sưu Tập Hội Trường Bức Tượng Quốc Gia, được tạo ra hơn 150 năm trước và “bao gồm các bức tượng được tặng bởi các quốc gia riêng lẻ để tôn vinh những người đáng chú ý trong lịch sử của họ,” theo trang web của trung tâm này cho biết. Robert E. Lee, tướng của quân đội Liên Minh trong cuộc Nội Chiến, được đặt ở đó cũng như ít nhất 10 người khác tôn vinh Liên Minh.
  Đã có những cuộc gọi mới trên toàn quốc để loại bỏ các bức tượng và tượng đài của Liên Minh khỏi những nơi công cộng sau cái chết của Floyd và những nỗ lực trên toàn quốc để giải quyết bất công chủng tộc. Sau khi bạo lực được thúc đẩy bởi những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng ở Charlottesville, Virginia, vào năm 2017, đã có một sự phản đối công khai để loại bỏ các biểu tượng của Liên Minh trên toàn quốc.
  Tuy nhiên, Tổng Thống Donald Trump đã chống lại những cuộc gọi đòi loại bỏ này. Hôm Thứ Tư, ông nói rằng ông thậm chí sẽ không xem xét việc đổi tên các căn cứ của Quân Sự để tôn vinh các nhà lãnh đạo Liên Minh đã chiến đấu để bảo vệ chế độ nô lệ và duy trì quyền lực tối cao của người da trắng.
  Dù vậy, những nỗ lực khác đã thành công. NASCAR đã công bố hôm Thứ Tư rằng họ sẽ cấm các cờ Liên Minh từ các sự kiện của họ. Và tại các thành phố trên cả nước, những người biểu tình đã phá hoại các bức tượng.
  Trung Tâm Southern Poverty Law Center tại Montgomery đã phỏng đoán rằng có khoảng 138 biểu tượng của Liên Minh đã bị loại bỏ khỏi những nơi công cộng kể từ năm 2015…

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Ở Việt Nam không có biểu tình. Chỉ có “tụ tập” và không phải vì kì thị mà vì bị áp bức của chính quyền địa phương đối với dân chúng. Có cuộc tụ tập hơn chục năm của dân Thủ Thiêm, và nhiều năm của những người đi đòi đất bị cướp. Rất nhiều dân oan tụ tập thành một xóm ở vườn hoa Lý Tử Trọng. Hàng ngày họ chầu chực ở phòng tiếp dân Mai Xuân Thưởng. Hết giờ lại chui về những lán tạm họ dựng lên nằng những miếng ni lon hay vài bạt để che mưa che nắng, mùa đông cũng như mùa hè,vngayf nắng cũng như ngày mưa. Tết họ mới về quê, thậm chí có người cũng chẳng về nữa, ăn tết cùng tường Lý Tử Trọng. Nhiều hôm đi qua, ngồi nghe.các bà các bác kể, nước mắt chảy ra mà chẳng có cách gì giúp họ được.
   Đến khi phòng tiếp dân chuyển về Hà Đông thì xóm dân oan này không còn ở cùng anh Lý Tử Trọng nữa.
   Nhưng mỗi kì hop QH, hay hop TƯ thì lại xuất hiện nhiều nhóm người tụ tập họ quấn băng rôn ghi những đòi hỏi, tố cáo…nhiều người mặc áo quốc kỳ, tay giữ băng rôn…
   Kì họp QH này cũng vậy, nhưng chính quyền chơi bài Hốt thì phải. Có sáng tôi đi qua Mai Xuân Thưởng thấy mấy chiếc ô tô buýt đậu ở đường Hùng Vương. Xe này là để Hốt. Trên trang anh Tễu có đoạn hai vợ chồng khỏa thân để đòi công bằng cho gia đình khi xe QH đi qua…
   Chế độ này là tốt đẹp nhưng tại sao lại có những cảnh đau lòng đến vậy. Ông Trời có nhìn thấy!

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Anh Ngọ triệu Đô kể, tôi lại nhớ một cuộc biểu tình thắng lợi cách đây 22 năm.
    Đó là vào mùa hè năm 1998, khi ông phó TT Ngô Xuân Lộc ký quyết định cho phép Thủy Cung Thăng Long được xây dựng trên Đầm Sen cạnh Phủ Tây Hồ Hà Nội. Một trong những hành động thô bạo sắp xây ra là 106 nhà hàng Bún ốc Hồ Tây sẽ bị đuổi đi để giải phóng mặt bằng xây Thủy Cung Thăng Long.
    Tất nhiên là dân phản đối. Một Tiến sĩ Toán là Việt kiều ở CHLB Đức có nhà riêng trong xóm đó đã giúp bà con viết đơn cầu cứu có chữ ký của 106 chủ nhà hàng.
    Cũng vừa lúc đó thì có một cuộc HỘI NGHỊ MÔI TRƯỜNG TOÀN QUỐC, gồm 64 Tỉnh Thành.
    Bà con xóm Phủ thông minh và lịch sự, bèn tổ chức một đoàn đến chúc mừng Hội nghị.
    Sáng hôm làm lê khai mạc hội nghị đó, có một đoàn người ăn mặc rất lịch sự, phụ nữ áo dài thướt tha, nam giới thì Comle cravát, họ ôm rất nhiều hoa sen đến phòng đại sảnh bước vào hội trường, họ tặng mỗi đại biểu một bông sen tươi vừa hai ở Hồ Tây và không quên đưa thêm một bản kiến nghị phản đối Thủy Cung Thăng Long và họ lễ độ chào các đại biểu ra về.
    Cả hội trường vỗ tay cám ơn.
    Hình ảnh đó được xuất hiện trên truyền hình trực tiếp.

    Đó là chuyện có thật 100%
    Bà con bán bún ốc ở Xóm Phủ Tây Hồ đã thắng và hiện nay dẫy nhà hàng vẫn còn đó.
    Chị Cà Tím đã đến Quán Nhâm Thìn, một trong những nhân chứng của cuộc “Biểu tình chống bọn cướp đất” hồi đó.Phố đó bây giờ có tên là Quảng Khánh.
    Hang ta có ai đang ở Hà Nội thì mời qua thưởng thức “Ốc hấp Hồ Tây” có lá chanh, có gừng …. rất thơm ngon

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Hồi đó em chưa biết lão bà như bây chừ. Nhưng em biết có vị KTS tham gia tích cực vụ này, đệ tử ruột của ông hoạn lợn mất chức, còn ca sĩ Thùy Dung hình như vì vạy mà bỏ tác giả dự án (?)…

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tác giả Dự án tên là Lê Tân Cương, mang một va ly Tiền Xanh từ Nga về, nhưng lại dùng để biếu xén…. cuối cùng lãnh án tù 20 năm, thay cho các cô chú….khi Công an đến kiểm tra thì trong tài khoản còn 115.000 tiền đồng. Cũng tội

  • Vu Khoa says:

   Theo đòi hỏi của người biểu tình và bà Pelosi thì cũng nên đập tượng của mấy ông Tổng Thống đời trước TT Lincohn, bởi vì mấy ông này đều có nuôi nô lệ, có người nghe nói còn có con riêng với nô lệ.

 7. TM says:

  Chuyện nước Mỹ đang sôi nổi tranh luận và quyết định có nên phá bỏ những tượng vinh danh các tướng lãnh miền Nam (phò chế độ nô lệ) bản thân tôi cũng khó bàn.

  Khi Viêt Nam lấy lại quyền độc lập từ “mẫu quốc” Pháp, các tên đường, tên trường, và có lẽ những tượng ghi ân nhà cầm quyền Pháp đểu lập tức được đồng loạt phá bỏ hay đổi sang tên Việt. Đó là một điều dễ hiểu.

  Đến tháng 4-75, các tượng đài VNCH như tượng thủy quân lục chiến tại trung tâm Sài gòn, bức tượng Tiếc thương tại nghĩa trang quân đội Biên hòa, v.v. đểu bị giật sập. Cũng may thời VNCH không có lệ xây tượng cho các lãnh đạo miền Nam, nên Miền Bắc đỡ nhọc công. Tưởng tượng nếu mỗi thành phố, tỉnh lỵ đều có một tượng của NĐD hay NVT…

  Ngoài việc giật sập tượng còn phát động thêm chiến dịch đốt sách, hủy băng nhạc, phim ảnh, v.v. bất kể nội dung, hễ xuất bản tại miền Nam là phải …biến, gây ra nhiều hệ lụy đáng tiếc.

  Tại Mỹ, sau khi nội chiến kết thúc hơn 100 năm trước vào năm 1865, không có phong trào quần chúng sắt máu đòi giật tượng. Cả nước chú tâm khôi phục kinh tế sản xuất và hàn gắn viết thương chiến tranh là chính.

  Ngày nay có phong trào xét lại, cho rằng phải phá bỏ, hay ít nhất không được tôn vinh những nhân vật phò nô lệ ngày xưa tại những nơi quan trọng trong các tiểu bang, thành phố, v.v.

  Vì thuộc loại công dân Mỹ nhưng “hồn Trương Ba da hàng thịt” nên tôi không có cảm xúc mãnh liệt về vấn đề này. Tôi cho là những nhân vật lịch sử sống trong thời của họ đều là những sản phẩm của lịch sử. Họ hành xử theo cách suy nghĩ và tập quán thời đó. Tướng Lee là một tướng lãnh có tài và được dân chúng cùng binh sĩ dưới quyền mến mộ, không phải kẻ xấu chăm phần chăm. Tuy nhiên, hậu duệ của nô lệ da đen ngày xưa thi xem ông là người cầm quân ra trận để duy trì chế độ nô lệ vô nhân.

  Thôi thì để người Mỹ chính gốc tranh luận và quyết định với nhau. Người Mỹ gốc Việt xin dựa cột mà nghe.

 8. chinook says:

  Viêc đổi tên này có lẽ Seattle đi tiên phong.

  Hạt King, King County (Seattle) ban đầu được đặt theo tên William Rufus King, một chánh trị gia địa phương
  Năm 1986 cũng giữ tên King County nhưng để vinh danh ML King Jr, một lanhx tụ nhân quyền da màu vì William R. King sở hữu nô lệ.
  Khi đó , một số người chống đói , viên cớ là nhiều giấy tờ đã in với Logo với hình vương miện , đổi lại sẽ tốn kém không ít.
  Tuong tự một số doanh nghiệp nằm trên đường Empire Way, khi đó được đổi thành ML King Jr Way chống đối việc thay tên nhưng không thành công.
  Trường của Luck với Bin học hơi quá nhạy bén vì thực tế,Tướng Robert Lee là người ủng hộ bỏ chế độ nô lệ ?

 9. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  À quên.
  Còn ba cảnh sát bị tử vong do ngạt khí cháy than hóa toàn thân do tác dụng của nhiệt ở mức độ rất nặng.
  Không biết nhóm cụ Kình dùng BOM CHÁY của hãng nào mà nhiệt độ kinh khủng vậy ta?

  • Tuan_Freeter says:

   Cụ Ngọ lạc đề rùi!

   Nhưng ăn theo Cụ, chơi một phát lạc đề (sẽ bị trừ lương):

   3 anh cảnh sát,
   1 anh có hàm đại tá – phó trung đoàn trưởng E22 – Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động,
   1 anh là cán bộ Phòng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Hà Nội,
   Anh còn lại cán bộ Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động…

   3 anh này về nghiệp vụ, năng lực và khả năng chiến đấu không phải là chuột để tự nhảy xuống hố rồi bị đốt cháy thành than?

   Đồng đội / đồng chí (Công an TP Hà Nội phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động và các lực lượng khác triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự tại xã Đồng Tâm) của 3 anh này đang nhậu lúc 3 anh này bị đốt cháy?

   Định viết thêm nhưng sợ mất job, các Cụ thông cảm!

   • TranVan says:

    Đất QĐ, nhưng CA đã hành quân. Tôi hơi lấn cấn không hiểu và tìm ra được lý do.

    Ngoài ra sau khi điều tra CA đã “tha” cho Cụ Kình vì Cụ ấy đã “chết” hôm ấy. Bị giết, bị bắn chết, bị xử tử ngay tại hiện trường mới trung thực.

    Hình ảnh về “vũ khí” nay mới thấy. Có biên bản chứng minh là đã tìm thấy tại hiện trường hay lại đã đi mua, vũ khí mới tinh như con dao và cái thớt của vụ án khác ?

   • Trungle118 says:

    Cụ Tuấn mới chuyển nghề rồi à. 🙂
    Cái tối thiểu là kiện ra tòa sau đó bịt miệng tất cả các thằng liên quan và tuyên bố thắng kiện họ cũng không dám làm.
    Chọn chơi súng chắc họ đã không sợ sau nàu sẽ ăn súng. Nhân quả tuần hoàn, chạy đâu cho thoát. Không trời tính thì sẽ đến lúc ngưoeif tính.

  • TranVan says:

   Bom đó là loại đặc biệt : đốt cháy 100%, không lửa, không khói và không than.

   Bom lừa chứ không phải bom lửa !

 10. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Đã có kết luận điều tra. Đảng viên Lê Đình Kình bị BẮN HAI PHÁT VÀO LƯNG cự li khoảng 2,5 m. Sau khi trúng đạn, ngã thì bị chó nghiệp vụ CẮN VÀO ĐẦU GỐI và lôi ra phòng khách, TRÊN TAY VẪN CÒN LỰU ĐẠN.
  Tượng đài của dân Đồng Tâm, đảng viên Lê Đình Kình bị giết như rứa đó.

 11. Cốt Thép says:

  Chờ goài, hổng thấy các cụ ở bển đóng góp thêm thông tin.
  Chắc hẳn các cụ đang đi biểu tình đòi chính quyền cho người Việt mở lại các tiệm Nail. Hổng có thời gian quan tâm đến tượng lo.🤔

  Đồng chí Hugo mến! Đồng chí hãy cấp tốc sang Huê Kỳ điều tra tình hình, gửi báo cáo gấp về cho tổng hành dinh. Nhớ đội mũ sắt đề phòng trường hợp tượng đổ vào đầu.
  Bảo trọng.

  • chinook says:

   Xin báo cáo Đc Côt Thép về tình hình Capitol Hill, Seattle.

   Cảnh sát và bon cầm quyền đã rút khỏi vùng Công xã kiểm soát. Ta đương từng bước tiến đến tự trị , tự quản và thành lập Công xã. Ta cũng định kéo sập tượng tên nhạc sĩ phản động Jimi Hendrix để thêm khí thế , nhưng tượng được đặt trong tư thế nằm ngửa, trên vỉa hè ngay từ khi dựng ,nên ta tạm để đó ,chờ chỉ thị.

   Cách nơi đây chưa đầy 5Km, tượng của Lãnh tụ Lenin vĩ đại(cả nghĩa đen, nghĩa bóng vì cao gần 6m ) vẫn sừng sững như đương kêu gọi giai cấp công nhân đứng lên làm cách mạng .Kể cả nhưng lúc quân phản động cho Người mặc trang phục không khác chi một tên Hề.

   Xin Báo cáo.

 12. Mike says:

  Con gái tôi bướng bỉnh, ham chơi, ưa cãi lại. Cũng may cháu đi thi đi học gì cũng giựt giải. (Nói rứa giống cụ TV chưa? Nhất là từ “cũng may” hehe.

  À, lâu nay không để ý, giờ mới thấy chữ ký của Trump đâm lên đâm xuống toàn những mũi nhọn gươm đao. Người như vậy đâm thọc thay tấn công phải biết. Chữ ký ở đâu? Dạ thưa ở trong bằng khen “Presidential Award” của con gái mới tốt nghiệp lớp 5 hôm nọ, ạ. Khoe này gọi là khoe “lung khởi” khởi đầu lung tung để dẫn đến khoe. Cấp I cháu học GATE class (Gifted and Talented Education – kiểu lớp chọn). Lên cấp II đi thi GATE đạt 139 điểm (hình như điểm tối đa là 150 hay 160 gì đó, 117 điểm là đậu).

  Chưa hết, con gái đi thi nhạc hồi tháng Hai, kết quả lý thuyết 100% (học trò đầu tiên trong 15 năm dạy đàn của cô giáo đạt được). Thi thực hành piano – kỹ năng excellent, bài nhạc (repertoire) great, là 1 trong 5 thí sinh được cấp giấy khen “State Honor” (tổng số thí sinh cỡ 1000). Khoe trắng phớ là kiểu của Mike tui.

  Cỡ đó là tui chấp kỳ thị, đếch có sợ đứa nào.

  • Hoàng Cương says:

   Chúc mừng vợ chồng bác Mike, bác sang bên ấy khi chưa biết yêu, bây giờ có đủ thứ… Gọi là có đủ thứ

   • Hoàng Cương says:

    Bên Mỹ người gốc Việt cũng Kỳ thị vơi nhau. Phân ra làm nhiều loại ,9 nút, 2 nút…
    Người thiểu số ít mà chia rẽ thì… Bánh bèo.
    Thế hệ sau thành hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Dù được vật chất, chông chênh về tâm hồn, điểm tựa văn hóa

    • Hoàng Cương says:

     Nói theo tâm linh A Đông, có thể những linh hồn của người Da Đỏ chết oan ức nhập vào những vụ xả súng, bạo loạn v v

    • Mike says:

     Thanks cụ Cương. Tôi thì không để ý chuyện chia rẻ hay kỳ thị. Môi trường làm việc không thấy kỳ thị. Khu xóm thì cũng là dân tứ xứ tả-pìn-lù nên đã thành hợp chủng từ lâu rồi. Gia đình thì gặp gỡ thường xuyên. Đi chơi thì trong nước ngoài nước, người quen kẻ lạ thấy chẳng có gì để phân biệt. Đi chơi mà tỏ ra kỳ thị là mất lịch sự lắm, người ta coi thường. Nhiều người phản đối ngay lập tức chứ chẳng giỡn. Người Việt thì chỉ tiếp xúc với người quen xóm giềng thôn xã hồi xưa, hoặc bạn học từ thời cấp 3. Họ cũng sang đây thời gian như mình. Ai cũng có cuộc sống ổn định, nhà cửa đàng hoàng, xe cộ tươm tất. Cưới hỏi, kỷ niệm thành hôn, lễ tết hội hè, …, mới có dịp gặp nhau. Chẳng có cơ hội nào để phân biệt người Việt Bắc Nam.

    • Hoàng Cương says:

     Bác Mike, tui có tìm hiểu trên YouTube của người Mỹ gốc Việt, xu hướng về Việt Nam rất gần với sự thật!

    • TM says:

     “Bác Mike, tui có tìm hiểu trên YouTube của người Mỹ gốc Việt, xu hướng về Việt Nam rất gần với sự thật!”

     Không biết HC đã thấy gì trên YouTube.

     – Khuynh hướng người bên Mỹ thích về VN chơi?
     – Khuynh hướng người bên Mỹ thích về VN sống nốt tuổi già?
     – Người bên Mỹ muốn về VN chơi nhưng không có tiền mua vé máy bay?
     – …?

    • Hoàng Cương says:

     Trả lời cho các bác chung 1 còm.

     1/ Người Mỹ gốc Việt nhiều tuổi và đang ăn trơ cấp Mỹ thì khó lựa chọn
     2/ Người Mỹ gốc Việt giàu có thì khỏi bàn, vì họ muốn đi đâu, ở đâu cũng được.
     3/ Thế hệ lớn lên ở Mỹ – gọi là công dân toàn cầu thì khỏi nói _ ” Bố thích thì bố đi ”
     4/ Người Trung lưu đa đoan thì dể về ( con cái lơn nó đi con đường của nó)

     Chú ý, nhà ở Việt Nam không rẻ, nhà thuê thì ok
     Mua làm di sản cho con cái nó về chơi. Nếu còn yêu trẻ có thể day tiếng Anh tại nhà ra tiền.

     Điều cốt lõi là : để cao cái tôi lơn quá

  • TM says:

   Đường đường chính chính thì chẳng sợ ai. Chỉ có những “góc khuất” có vài con sâu làm rầu nồi canh. Chẳng hạn như trong đại nạn Covid, giới y khoa Á đông đi đường bị người ta lái xe qua kéo cửa kính xuống khạc nhổ hay hét lớn” Chinaman! Go back to your country!”

   Cũng như ở VN là văn phòng xin giấy tờ gặp cảnh bí thư đi họp hết nhày này sang ngày khác, hay hồ sơ ngày qua ngày tìm mãi chưa ra .

   • Hoàng Cương says:

    Chị TM, thủ tục hành chính có bộ phận 1 cửa nhận hồ sơ có phiếu hẹn ngày. Dân bây giờ họ có ghi âm… Đừng hứa dại

    • Hoàng Cương says:

     Quan chức giàu có, họ không thèm lấy tiền lẻ, làm ùn ứ hồ sơ – phiền phức. Mất thời gian vàng Ngọc của họ 😌

     Muốn có thơi gian hưởng thụ, phải giải quyết cho nhanh. Nên có câu ” Tiền nhiều để làm gì “?

    • chinook says:

     Quan chức giàu có, họ không thèm lấy tiền lẻ, làm ùn ứ hồ sơ – phiền phức. Mất thời gian vàng Ngọc của họ 😌
     ————-

     Không hẳn thế đâu ,Bác Hoàng Cương

     Trong chuổi chực phẩm( Food chain) Loài ở trên ăn loài ở dưới. Quan chức giàu có không ăn tiền lẻ, nhưng ăn tiền của những kẻ ăn tiền lẻ hoặc gián tiếp qua nhiều khâu nếu ở vị trí cao hơn nữa .
     Quan chức không cần đi săn mồi .Mồi được cống nạp theo quy trình, hệ thống . Thời gian được họ dùng để củng cố quyền lực, quan hệ , bảo vệ hoặc mua ghế cao hơn ,

    • Tuan_Freeter says:

     Cụ Chinook đúng rùi nè!
     Cụ chơi trực thăng trên cao nên nhìn rõ thằng đứng đầu Food chain nó xơi thứ gì!

     p/s: Giá dầu đang giảm, Cụ cố bay lên cao cao một chút, thường xuyên bay vào Hang Cua, cảm ơn Cụ nhiều!

    • chinook says:

     Bác Trương Tuần.

     Có lẽ tôi hiểu được ý Bác nên xin trả lời

     Trực thăng chinook vì nhiều hạn chế trong thiết kế nên dù xăng có rẻ cũng không lên cao lắm đựợc.
     Cá hồi chinook, một loại cá hồi Thái bình dương của Mỹ thì sau thời gian sống trong vùng nước ngọt ,ra đại dương khi trưởng thành.

     Tôi đã đi và sống nhiều nơi. Xin kể llaij những trải nghiệm tôi có ,liên quan ít nhiều đến chuỗi thực phẩm.

     Ở nơi tôi sanh ra và lớn lên ,khi tiến nhanh tiến mạnh… một số doanh nghiệp được ưu ái cho hợp doanh.

     Một nạn nhân là bạn của gia đình tôi. Ông được ngòi chơi ở cty thực phẩm gia súc của gia đình và tiếp tục được quyền chi mà không có quyền thu. Cuối cùng, Ông được ưu ái cho rời Vietnam cùng gia đình khi đã khánh tận và thân tàn ma dại. Không bao lâu sau Ông qua đời tại Hongkong .

     Mốt số bà con phía Cha tôi ở Lâm Đồng ‘tình nguyến’ đưa những vườn trà gây dựng bằng mồ hôi lao động trong mấy chục năm vô Hợp tác xã để đi làm theo kẻng . và phải ăn trộm trên chính những cánh đồng trà của mình để sinh tồn.

     Không bao lâu Cty thực phẩm gia súc và những vườn trà đó thuộc về người khác.

     Qua Mỹ, vùng Tây Bắc nơi tôi sanh sống một gian dài. Tôi bivt một sinh viên Vietnam. Con một viên chức Công an phụ trách một phường ở Q5 Cholon Và một sinh viên nữa là cháu một Ông Quan lớn ở Hanoi. Hai sinh viên này tương đồng ở điểm có bạn gái đẹp, thích xài sang,đặc biệt là xe và giải trí ở Las Vegas

     Không rõ đứng đầu những chuỗi thực phẩm này ở đâu. Bên kia Thái Bình Dương , nơi người thân của các sinh viên này hay tại chủ các casino o My hoặc chủ BMW bên kia Đại Tây Dương ?

     Ở Hawaii , nơi tôi sống trên khá lâu. Xã hội xưa cuar người bản địa có một khái niệm thoạt nghe hoàn toàn trái với khái niệm ‘sở hữu của toàn dân’ ta nghe quen.

     Thuở đó, đất đai tài sản được định rõ là của các Alii ( trưởng bộ lạc). Người dân muốn sống, phải lao động. và được các Alii nuôi ăn. Tuy thế, người dân có quyền bỏ một Alii đối xử kém để phục vụ một Alii khác. Hơn nữa, người Hawaii vốn lè phè, họ chỉ lao động cầm chừng, từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời đứng bóngvà từ lúc mặt trời lăn cho tới trời tối. Thời gian còn lại họ vui chơi, ca hát ,Hula và trượt sóng.

     Đúng đầu của chuõi thực phẩm này là ở đâu?

    • Hoàng Cương says:

     Các cụ “ở bên ấy” cứ nghĩ con cán bộ quá Mỹ du học hoặc đem tiền qua Mỹ mua tài sản ? Họ kinh doanh đó.

     Các cháu qua bên ấy du học, trải nghiệm 5 năm lại về Việt Nam thôi, giàu có đâu nhất thiết phải ở Mỹ?

    • Hoàng Cương says:

     … Tức là cội nguồn văn hóa Việc không dể bị đồng hóa!
     Sức nặng văn hóa là vậy!

    • chinook says:

     Tôi cũng nghĩ con cháu mấy ‘quan hạm’ đó qua đây đâu phải để học.

     Tôi chỉ lăn tăn là mấy không biết Ổng và gia đình đứng ở bực nào trong chuỗi thực phẩm (food chain).

    • Hoàng Cương says:

     Cụ Chinook, tui đồng ý loại nào cũng có chuỗi thực phẩm. Mỹ có tàu sân bay bảo vệ chuỗi thực phẩm, Nga có tên lửa vượt đại dương….

     Con quan Việt Nam cũng không ngoại lệ, cụ biết môi trường đó không phải cho cụ, cụ phải đi kiếm chuỗi khác. Mỗi một lựa chọn đều có giá

    • chinook says:

     Coi nộ Bác Hoàng Cương hiểu chuỗi thực phẩm khác tôi , và hiểu lầm ý tôi.

     Trono thiên nhiên, các sanh vật dùng các sanh vật khác (ở bực thấp hơn ) làm thực phẩm , tỉ như có động vật dùng cây cỏ làm thực phẩm , Động vật ăn thịt dùng động vật ăn cỏ và những động vật yếu nhỏ hơn làm thực phảm.

     Cũng có vài trường hơp ngoại lệ như một vài loài cây cỏ ăn côn trùng hay động nhỏ hoac sư tử đực tuy ăn thịt ,nhưng không cho chúng kiếm mà do các con cái đi săn mang về dâng. Thảng loại có động vât ăn đồng loại của mình (cannibal).

     Thắc mắc của tôi là mấy Ông tôi đề cập đén là xếp vô loại nào

   • Tuan_Freeter says:

    Chị TM không ở VN lại phán bừa!
    Ở VN làm thế quái nào bí thư đi giải quyết giấy tờ hành chánh cho công dân?

    • Canada Dry says:

     Dzạ thưa quan TT …Thằng mõ nó nói …Hồ sơ của cô,chú …anh bí thư bận …họp chưa ký …mong thông cỏm …

     Quan bí thư đâu có đi giải quyết việc hành chánh …chỉ là bận họp thôi …Thế đấy …

    • HoangPhuong says:

     He…he…cái dụ giấy tờ này tôi làm chứng anh TF nói đúng…
     Xin nói thêm, xử lý giấy tờ của dân các UBHC làm việc không tệ. Chỉ còn giấy tờ nhà đất hơi nhiêu khê. Tôi đã một lần không dùng dịch vụ, tự mình đi làm giấy tờ nhà. Không phong bì phong bao gì hết, cứ đúng theo giấy hẹn đến VP, có điều họ hẹn khoảng 3 lần tôi mới làm xong…

   • Hoàng Cương says:

    ….Những người Mỹ gốc Việt giàu có hoặc may mắn khi qua Mỹ,( từng là vượt biên) họ lên tiếng kêu gọi tin thần ái hữu và cưu mang người Việt cô đơn ! Họ
    là “đệ tử ” Phật đó!

    Các người coi họ là thân cộng hoặc muốn nổi tiếng… Rồi các vị ôm hận thù, dẫn qua kiếp sau tiếp tục cái nghiệp xấu…
    Chính trị không phải là liều thuốc chữa trị hân thù, kém cỏi thì hay bị lôi kéo bạo động

    • Hoàng Cương says:

     ….Các bác nghĩ rằng lãnh đạo công sản là ngoại lệ
     Nhân quả không vươn tới…
     …Thực tế chứng minh có đúng không? Đa thọ đa nhục

    • Hoàng Cương says:

     Người Mỹ, Phương Tây chỉ với làm ăn với Trung Quốc vài chục năm …đã bị ngợp thở ” Tui không thở được ” Quí vị thấy đó….

    • Hoàng Cương says:

     Tài phiệt gốc Hoa chi phối rõ nét Thái Lan, Phi, Mã, Cam, Lào.. Da vàng, da trắng, da đen làm tuốt

     Tiền mua được hết, đến lúc mất bàn thờ thì hỏi ai?

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Chỉ sợ con anh Mai sau này lại đi kì thị, phân biệt thôi.

 13. KTS Trần Thanh Vân says:

  Xin đố cả Hang
  Bức tượng này ai là tác giả?
  Đặt ở đâu?

  • TranVan says:

   “Người Mẹ Việt Nam”

   Công viên Biển Đông, Đà Nẵng.

   • TranVan says:

    Tác giả : toàn dân Vn ? 😁

    • Canada Dry says:

     Xin phép nhạc sĩ TCS và cua sĩ HC … được cảm thán …

     Mẹ Việt Nam …đầu teo đít lớn …
     Đi theo ai …mà đẹp vậy hè …

    • chinook says:

     “Mẹ Vuetnam mắt ngời sáng quắc ” của TCS ?

    • Mike says:

     Người từ … triệu dặm về mang cái bầu?
     Đầu thì không thấy, toàn cái chi đâu
     Mẹ VN hỡi, còn thiếu cái râu
     Khắc chi cho lắm, rồi cũng vô duyên. (nhại theo Thu Sầu của Lam Phương).

   • Hoàng Cương says:

    Nhạc sĩ TCS sinh ra vào thời điểm đất nước chia đôi, chính các cụ cũng cay đắng! nhìn bao dung.
    … Nên dừng mỉa mai!

    • chinook says:

     Trịnh công Sơn làm nhạc , không đươc chánh quyền ưa .

     Tôi nhớ trong một phỏng vấn của một tạp chí nước ngoài ( Le Monde ?) về việc nhạc sủa Ông bị cấm lưu hành , Trịnh công sơn nhận xét :: Chúng tôi sông strong một chế đọ dân chủ. Tôi có quyền sáng tác , và chánh quyền có quyền cấm.

     Tuy không thân, nhưng tôi biết TCS. những gì báo chí sau này viết, tôi không rõ phần nào là của Ông, phần nào bị nhét vô.

     Nói về bao dung. Nhạc của Ông dù bị cấm lưu hành nhưng vẫn được hát, nghe , hoặc như Ông trốn lính mà không bị bắt,vẫn có dịp gặp bạn bè, sanh hoạt. Như thế chưa đủ bao dung ?

    • Hoàng Cương says:

     Tui có chơi với vài người thơi VNCH, họ cũng trốn linh lo lót…
     Giá đình tui có ông Chú ở Nha Trang mồ côi cha ,nghèo không đủ tiền lo lót, nhưng được học bảo dưỡng máy bay. Tháng 4/1975 ông đang ở sân bay Cần Thơ, các chiến hữu rủ ông leo lên máy bay phi ra hạm đội 7, ông nói tui còn Mẹ không ai lo. Ông ở lại cantho phụ bán nước mía để nghe ngóng tình hình.
     Bên VNDCCH tui cũng có một ông làm to vào tiếp quản Sài Gòn, ra Nha Trang tìm được cháu VNCH
     .. Bảo lãnh không phải đi cải tạo…

  • Hugoluu says:

   Câu hỏi của bác Vân ,cụ Gúc trả lời như sau:
   KTS Trần Thanh Vân says:
   29/03/2019 at 5:03 pm
   Vinh biệt Nhà điêu khắc Lê Công Thành đã ra đi ở tuổi 87
   Tác phẩm cuối cùng của ông trên Công viên Biển Đông Đà Nẵng
   NGƯỜI MẸ VIỆT NAM.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Đúng
    Tượng Mẹ Âu Cơ trên Công viên Biển Đông của Nhà điêu khắc Lê Công Thành
    Ông mất đã được trên một năm, tôi vừa đến thắp hương giỗ đầu ông hai tháng trước

   • Hoàng Cương says:

    Bức tượng có 4 thành tố
    1/ Dương vật
    2/ Đôi vụ
    3/ Quả trứng
    4/ Căn nhà (hạnh phúc)

    • Canada Dry says:

     Thật ư …Tôi chỉ nhìn thấy đúng hai chi tiết …
     Quá sức tưởng tượng của tôi ở cái thứ nhất …Thật khủng khiếp …
     Cũng may là ông ấy , tác giả , đã về chầu quỹ sứ …

    • Cốt Thép says:

     Nhà điêu khắc Công Thành này có cá tính khác người là ông chưa từng đặt tên cho tác phẩm điêu khắc của ông.

     Tên gọi “MẸ ÂU CƠ” là do một số người dân đặt tên và thành tên gọi trên truyền thông.
     Mỗi người cảm nhận về tác phẩm “Mẹ Âu Cơ” một cách khác nhau. Tôi chưa thấy ai giải thích như Hoàng Cương ( mục 1)

   • Hugoluu says:

    Xin bình bức hình của bác Trương Tuần bằng thơ xem sao.

    Khoả thân tượng Mẹ Âu Cơ
    Ngồi ôm bọc trứng bên bờ Biển Đông
    Ngưòi đi xa có nhớ không
    Chúng mình dòng giống con Rồng cháu Tiên.

    • Hugoluu says:

     Đôi bầu sữa trắng căng tròn
     Ngồi ôm bọc trứng mỏi mòn nhớ ai
     Lang Long chàng hỡi có hay
     Thiếp ngồi hoá đá chờ ngày đoàn viên.

    • Hugoluu says:

     Sory; ” Lạc Long”‘ không phải ” Lang Long” tháng này cắt lương thằng đánh máy.

    • Hugoluu says:

     Ngồi ôm bọc trứng trăm con
     Âu Cơ mẹ đã mỏi mòn chờ mong
     Lạc Long còn mải chơi rong
     Thuỷ cung mỹ nữ mãi không thấy về.

     P/S Nước Nam đàn bà chịu khó ,đàn ông chịu chơi giống bố ,nên toàn phải chờ phụ nữ làm trước như, chống giặc ngoại xâm ,thẻ tháo bóng đá…

 14. TranVan says:

  Vấn nạn Cs lạm quyền, lộng hành theo tôi nhận xét thì nước nào cũng có. Chỉ ít hay nhiều mà thôi.

  Tại Pháp, chuyện này ít khi có. Chắc nhờ nơi những lý do sau :
  – Cs được đào tạo
  – Là một nghề, nhân viên của nhà nước chứ không phải do dân bầu
  – Có cơ quan kiểm soát và điều tra. Nhanh và không bao che.
  – Không bị sa thải khi thay đổi chính phủ.

  Thỉnh thoảng cũng có trường hợp cs kỳ thị chủng tộc nhưng đều bị kết án ngay.

  Gần đây chỉ kỳ thị bằng lời thôi mà cs đã bị truy lùng.

 15. TranVan says:

  “…sờ…” (tới núi đá…) ?

  Cụ HM biến thành dân miền Trung để chiếm một trong bốn ghế cao ? 😁

 16. Hoàng Cương says:

  Mophat

 17. Tuan_Freeter says:

  Úi cha!
  Cụ Hoàng Cương vào đây chơi nè, tượng của ông bị khò lửa xong rùi cho tắm ao ở topic trước, Cụ tổng giải thích rùi nè!

  • Tuan_Freeter says:

   p/s: Cảm ơn cụ Tổng chơi topic ni!
   Cua sỹ vào còm đòi giật tượng ở VN thì số lượng còi của tui tăng khủng, thu nhập tăng!
   Đa tạ Cụ vì sự quan tâm này!

   • TranVan says:

    Mỹ thua xa Vn, bây giờ mới biết giật tượng !

   • Hoàng Cương says:

    Ở đâu cũng có dân chủ quá đà, Mỹ và Phương Tây quá đà nhiều quá …. Bắc Âu lịch sự hơn

    Cái món này không hợp với tui bác Trương ạ

    • Hoàng Cương says:

     “Văn hóa”…kéo sập tượng đài, thì tui biết đại gia ( ca) Trung Quốc làm nhiều và chuyên nghiệp đốt sách, đập Khổng Tử, Đấu tố, Làm sử lưỡi bò v v

    • Hoàng Cương says:

     Qua đợt dịch Covy, kinh tế ngưng trệ trên tòan cầu – chính phủ Việt Nam có một cơ hội bày tỏ thành tâm vơi bà con xa xứ ,muốn về Quê Hương sinh sống hoặc tá túc qua giai đoạn khó khăn nhất….

     Bà con nên coi đây là một cử chỉ và hành động truyền thống Việt

     P/s : Một phi công người Anh vừa mắc bệnh nền vừa bị Covy tấn công, đã được các bác sĩ Việt Nam cứu sống, thật ngoạn mục!

<span>%d</span> bloggers like this: