Diều hâu John Bolton đối đầu quạ khoang Donald Trump

National Security Advisor John Bolton (R) listens to U.S. President Donald Trump talk to reporters during a meeting of his cabinet in the Cabinet Room at the White House February 12, 2019 in Washington, DC.

Diều hâu và quạ khoang

Tin CNN, Fox, VNE… Cuốn hồi ký của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mang tên “The Room Where It Happened: A White House Memoir – Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra: Hồi ký Nhà Trắng”, dự kiến được xuất bản vào ngày 23/6, tác giả nói rằng Tổng thống Trump đã đề nghị Tập Cận Bình giúp đỡ để chiến thắng khi tái tranh cử ghế tổng thống năm 2020. Đây được coi là tiết lộ động trời mà các báo và tivi thi nhau đưa tin, kể cả hang Cua.

Trong một cuộc gặp quan trọng với ông Tập hồi tháng 6-2019, TT Trump đã “chuyển nội dung đối thoại sang bầu cử tổng thống Mỹ một cách cừ khôi, ám chỉ khả năng kinh tế của Trung Quốc có thể tác động đến các chiến dịch tranh cử đang diễn ra và đề nghị ông Tập đảm bảo rằng ông sẽ giành chiến thắng”, Bolton cho biết trong hồi ký.

Bolton cũng viết rằng Trump liên tục ngỏ ý sẵn sàng bỏ qua các hành vi lạm quyền của Trung Quốc về vấn đề người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, rằng “đó chính xác là điều phải làm” khi Tập nói đang xây dựng trại tập trung cho hàng triệu người Hồi giáo.

Trích…CNN

Former national security adviser John Bolton has leveled a stunning accusation against his former boss, claiming in his new book that President Donald Trump personally asked his Chinese counterpart, Xi Jinping, to help him win the 2020 US presidential election, according to a copy obtained by CNN Wednesday.

Bolton also charged that when Xi told Trump last year that China was building concentration camps for the mass detention of Uyghur Muslims, Trump said Xi should go ahead building the camps, “which he thought was exactly the right thing to do.”

Hết trích…

Bolton cũng mô tả nhiều động thái của Tổng thống Mỹ, gồm can thiệp vào các vụ kiện liên quan đến các công ty lớn ở Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng đó “thực tế là dành sự ưu ái cá nhân cho những kẻ độc tài mà ông ấy thích”, trích đoạn viết.

“Tôi rất khó để xác định bất kỳ quyết định quan trọng nào của ông Trump trong nhiệm kỳ của tôi tại Nhà Trắng mà không bị chi phối bởi các tính toán tái tranh cử”, Bolton viết trong sách.

Ngày 16/6, Chính quyền Trump đã đệ đơn kiện Bolton, sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng (NSC) xác định bản thảo hiện tại cuốn hồi ký của Bolton có một số đoạn chứa các thông tin an ninh quốc gia mật, “có thể gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho an ninh Mỹ”.

Trước đó cùng ngày, Trump tuyên bố cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton có thể bị truy tố nếu tiết lộ thông tin mật trong hồi ký về Nhà Trắng.

Simon and Schuster, đơn vị xuất bản cuốn sách, hôm 12/6 ra thông cáo cho hay cuốn sách đề cập chi tiết quan điểm của Trump với Trung Quốc, Nga, Ukraine, Triều Tiên, Iran, Anh, Pháp và Đức, cung cấp cái nhìn sâu hơn về “quá trình ra quyết định bất nhất, bừa bãi” của Tổng thống Mỹ. “Đây là cuốn sách mà Donald Trump không muốn bạn đọc”.

Lời bình của Mao Tôn Cua

 • Kiện thì cứ kiện, bán sách cứ bán. Quảng cáo cho cuốn hồi ký hàng triệu copy đang đợi ra lò của John Bolton không ai hay hơn chính là Donald Trump “quang quác cái gì cũng twit”.
 • Cuộc đấu giữa diều hâu Bolton với quạ khoang Trump lắm điều và điêu ngoa mới chỉ bắt đầu.
 • Những ai mơ hồ nghĩ TT Trump chống Trung Quốc tới cùng thì nên mua cuốn sách, đọc và suy ngẫm về một thế giới toàn cầu chéo…“đéo tin được ai”.

64 Responses to Diều hâu John Bolton đối đầu quạ khoang Donald Trump

 1. TranVan says:

  Google đã bỏ không dịch chữ “dáo”. Chỉ cần đưa một chữ “gươm” là chị ta đã dịch ra là “épée” (sword).
  😁

  “Dáo” (gươm đao) là tiếng Việt của mấy người…..nước ngoài ? 😁

  Dáo dác thì có nghĩa khác.

 2. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tôi không thể còm nhiều về bác Trăm vì chỉ là người Việt nội địa. Nếu có thì có hai điều: một là, nếu không có tài thì mần răng bác thắng cử để làm tổng thông một nước giàu mạnh nhất quả đất. Hai là chính sách của bác với Tàu là đang có lợi cho Việt Nam
  Chuyện ông John gì đó viết hồi ký che bai bác Trăm, tổng thống của mình cũng chỉ có ở nước Mỹ và các nước phương Tây. Ở Việt Nam thì chẳng ai dám như vậy, nếu dám thì chẳng có nhà xuất bản nào dám xuất bản đồ nguy hại này cả. Còn người viết, chắc chắn chẳng yên thân. Nhẹ thì CA hỏi thăm, trên mức nhẹ thì bị nhập kho với tội nói xấu, vu khống lãnh đạo,…
  Đó là một điều khác nhau giữa Mỹ và Việt Nam.

 3. Canada Dry says:

  Chị Trần thanh Vân am hiểu nhiều về đất nước , con người TQ …
  Xin chị cho nhận xét về hiện tượng cá nhảy ở TQ …

  https://chauxuannguyen2020.wordpress.com/2020/06/18/ca-o-nhieu-noi-tai-tq-nhay-len-khoi-mat-nuoc-dau-hieu-dong-dat-sap-xay-ra/

 4. KTS Trần Thanh Vân says:

  Họ đều là dân Do Thái
  Họ nói về nhau chắc là đúng

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thử lại

  • TM says:

   Kissinger là Do Thái. Trump không phải Do Thái chị TV ạ. Trump gốc Âu châu. Con rể của ông, Jared Kushner mới là gốc Do Thái.

   Băng YouTube này chị đưa lên có dẫn đúng hai lời nhận xét của của Kissinger về Trump, nhưng 3 điều sau là đặt điều không có thật.

   Hai điều Kissinger có nói:

   1. Donald Trump is a phenomenon that foreign countries haven’t seen. So it is a shocking experience to them that he came into office.

   Donal Trump là một hiện tượng những nước ngoài chưa gặp bao giờ. Vì thế đây là một trải nghiệm gây sốc cho họ khi ông lên ngôi tổng thống.

   2. “Every country now has to consider two things:

   One, their perception that the previous president, or the outgoing president, basically withdrew America from international politics, so that they had to make their own assessments of their necessities.

   And secondly, that there is a new president who’s asking a lot of unfamiliar questions. And because of the combination of the partial vacuum and the new questions, one could imagine that something remarkable and new emerges out of it.”

   Mỗi quốc gia giờ đây phải nghĩ đến hai điều:

   Một là, quan niệm của họ về tổng thống vừa qua, hay là vị tổng thống đang sắp sửa hết nhiệm kỳ, đã gần như kéo nước Mỹ ra khỏi chính trị thế giới, nên các nước phải tự đánh giá về những điều họ cần.

   Hai là, ông tổng thống mới sẽ đặt ra những câu hỏi chưa nghe qua bao giờ. Và sự tổng hợp giữa khoảng trống một phần và những câu hỏi mới sẽ cho ta thấy rằng một cái gì đó đặc biệt và mới lạ sẽ xuất hiện.

   Ba điều Kissinger không nói và được nhét vào mồm ông:

   A. Những kẻ phóng khao1ng và những kẻ phò Clinton sẽ kh6ong bao giớ chấp nah65n điều này, rằng (Trump) là lãnh đạo (vĩ đại) thật sự (trủ leader)….

   B. Trump đặt nước Mỹ và người dân Mỹ lên trên hết.

   C. Trump là lãnh tụ vĩ đại thật sự về vần đề thế giới và Trump đưa ra những chính sách đưa nước mỹ lên trên hết.

   Tóm lại là Kissinger có nhìn nhận là người mới lạ không giống các tổng thống truyền thống trước. Nhưng ông không hề tâng bốc Trump là lãnh tụ vĩ đại, anh minh, v.v. Người Mỹ có học khen ai cũng vừa phải mà chê ai cũng vừa phải, không tâng lên tận mây xanh và cũng không dìm xuống tận đất đen như phong cách thậm xưng của báo chí VN.

   Đây là toàn văn bài phân tích của factcheck.org.

   https://www.factcheck.org/2019/04/what-kissinger-has-said-about-trump/

   Cái hay của tin giả là mập mờ đánh lận con đen, đưa ra vài điều có thật, rồi nhét thêm những tin dỏm khác.

   Cô xướng ngôn bài YouTube này phát âm tên của Bush cha Bush con là “Bớt sờ” nghe kỳ quá. Tên đọc là Bút sờ

   Dạo này tin giả tràn lan, nhìn đâu cũng đụng tin giả, vào Hang Cua cũng không thoát khỏi.

  • chinook says:

   Để hiểu rõ cá tánh của Donald Trump , có lẽ nên coi những gì Tiến sĩ Mry Trump, một Tiến sĩ Tâm ký học viết về Chú của mình

   Soon after the suit was filed, Donald changed a health insurance policy, taking away coverage for a disabled infant born to Fred’s own son, Fred III. (A second telling anecdote from author Harry Hurt III, who has written about the Trumps, describes Donald briefly considering evicting his brother and sisters from their rent-free homes in a Trump building unless they paid cash for the property.)

   Theo đoạn trên, Chỉ vì bất hòa trong gia đình, Trump đã thay đổi Bảo hiểm sức khỏe, bỏ tên người con mới sanh của Fred III, cháu ruôt mình .

   • chinook says:

    … xin đọc là ‘cháu bé sơ sanh ‘TẬT NGUYỀN’ con của Fred III, cháu ruột mình.

    Xin cáo lỗi

   • chinook says:

    Xin đọc là :…. người con sơ sanh TẬT NGUYỀN của Fred III , cháu ruột mình.

    Sorry

    • Canada Dry says:

     Chẳng phải luật BHYT của Mỹ …người khuyết tật được hưởng Medicare hay sao ?

     Hay là bà tiến sỉ này muốn ăn trọn hai mâm …nhưng Trump không đồng ý …nay nhân cơ hội nhảy ra phá đám …Thế mới biết kẻ thù ngoài ngỏ đáng sợ …nhưng kẻ xấu ở trong nhà mới là đáng nói …

    • TM says:

     Mỹ không có hệ thống bảo hiểm y tế phổ quát cho mọi người dân. Vì thế Obama đã cố thúc đẩy chương trình Obamacare khi cả lưỡng viện đa số là Dân chủ. Obamacare mang bảo hiểm đến cho 26 triệu người trước đó không có bảo hiểm. Chương trình này buộc tất cả mọi người có công ăn việc làm phải mua bảo hiểm, một hình thức “đóng thuế” toàn dân để lo cho người cơ nhỡ. Điều này xâm phạm vào tự do muốn mua hay không tùy ý mỗi người của người Mỹ nên bị nhiều người phản đối, phần đông Cộng Hòa bảo thủ. (Thường giới trẻ khỏe mạnh, ít bệnh tật, lương chưa cao thì không muốn phải bỏ tiền mua bảo hiểm để cho người già yếu bệnh tật được hưởng lây).

     Trum cũng đưa ra vấn đề này khi tranh cử, cam đoan sẽ dẹp Obamacare ngay khi lên làm tổng thống. Tuy nhiên, mặc dù quốc hội lúc ấy đa số Cộng hòa ở cả lưỡng viện, nhưng các đại biểu bị áp lực của cử tri tại địa phương mình, vì nhiều người cho biết nhờ Obamacare mà họ vượt qua khó khăn hiểm nghèo có thể tán gia bại sản để chữa bệnh. Tranh chấp gay cấn nhất tại Thương viện là khi thượng nghị sĩ McCain trở vào quốc hội trong lúc đang chữa bệnh hiểm nghèo để bỏ phiếu chống bãi bỏ Obamacare. Vì một phiếu của ông mà Obamacare không bị dẹp. Trump vẫn thù hằn chuyện này cho đến khi McCain qua đời, và cả sau khi McCain đã mất rồi, Trump vẫn có những lời phỉ mạ McCain.

     HIện giờ phần đông người đi làm mua bảo hiểm trong công ty do chủ nhân hỗ trợ, mình đóng một phần, chủ bù đắp thêm.

     Những ai lỡ bị thất nghiệp là mất bảo hiểm của công ty.

     Giới nghèo mạt rệp hay khuyết tật thì xin bảo hiểm free của các tiểu bang, có liên bang hỗ trợ.

     Giới giàu sụ tự mua bảo hiểm cho mình, hoặc chẳng mua, chữa trị tốn kém đến đâu họ chịu đến đó, không hề hấn gì. Trường hợp đứa trẻ sơ sinh trong gia đình Trump chắc là thuộc diện này. Ông cụ mua bảo hiểm cho cả gia tộc bao gồm đứa bé. Khi ông cụ qua đời, Trump bỏ tên đứa bé ra (trên thực tế thì sau đó có cho vào lại) . Một gia đình bình thường có con khuyết tật có thể xin bảo hiểm miễn phí cho con mình. Đại gia giàu sụ như gia đình Trump thì khó khai tài chính thiếu thốn để xin bảo hiểm miễn phí.

    • Aubergine says:

     Cảm ơn chị TM đơn thương độc mã dám xông pha giữa rừng gươm dáo.

     Dạo này tôi bận nhiều việc nên không vào hang Cua.

     Tôi nhận thấy đa số các còm sĩ trong nước vì thiếu thông tin nên trông cậy TT Trump tài ba hoàn thành sứ mạng chống “Khựa” cứu nước. Họ có biết đâu Trump hết đi đêm với Putin, bây giờ đến Tập. Lời tiết lộ của John Bolton (điều đình với Tập mua ngũ cốc của các bang canh nông) để Trump tái đắc cử không làm tôi ngạc nhiên. Kỳ bầu cử lần trước Trump đã công khai kêu gọi Putin giúp đỡ (Russia, do you hear me? Send more email . . .).

     Hôm nay Chánh Án liên bang do Reagan (CH) bổ nhiệm đã bác lời Trump yêu cầu ngưng xuất bản sách của John Bolton. Tôi đồng ý với chị là một trăm quyển sách viết sự thật về Trump cũng không thể thay đổi ý kiến đám cuồng Trump vì theo lời Trump, họ vẫn ủng hộ Trump dù Trump có bắn chết người ngay Đại Lộ số Năm. Sách viết ra chỉ để các sử gia Mỹ sau nầy dựa vào đấy đánh giá Trump.

     Đám cuồng Trump nghe lời TT anh minh, hôm nay không mang khẩu trang để được diện kiến mặt rồng trong sảnh đường cửa đóng kín mít tại Tulsa, Oklahoma.

     Bộ hạ của Trump sợ nguy cơ Covy, bắt họ phải ký giấy hứa không được kiện cáo nếu bị lây Covy. Tôi chắc dân VN bây giờ không ai dám cả gan (?) làm thế. Nghe đến Covy là chạy mất dép.

     Vài hàng tâm sự với chị. Mấy hôm nay stock market lên xuống thất thường, chị có mua bán gì không?

    • TranVan says:

     Gươm giáo = gươm đao

     Gươm dáo = ?

    • Aubergine says:

     anh TV, Google dich chu

     gươm dáo: épée

    • TM says:

     Tôi cũng dùng “gươm giáo”. Dáo dùng trong “dáo dác”.

     Tuy nhiên có nơi vẫn dùng gươm dáo.

     https://vietngutinlanh.com/2018/12/22/ta-den-khong-phai-dem-su-binh-yen-ma-la-dem-guom-dao/

    • TranVan says:

     Mang cung tên và giáo/dáo mác ra trận !

     Tôi chọn “gịáo”.

    • chinook says:

     Gi hay D , tôi hay gặp khó khi viết dù khi học tiếng Việt, tôi đã để rất nhièu công sức trau dồi.

     Phát âm thì dễ được bỏ qua hơn. Thực thế, Gí và D tôi không biết phát âm thé nào cho đúng. Không rõ Việt ngữ có chuẩn đê phát hai âm này không ?

    • chinook says:

     Theo tôi , người Miền Nam hầu hết không phân biệt Gi và D trong phát âm, cả hai phát âm như I thay cho Gi hay D ( tương tự như LL trong tiếng Tây ban nha.

    • TranVan says:

     G hay d là tùy theo sở thích. Dê trên hay dê dưới (g) đều phát âm là “zê”.

     Ai còn trẻ thì thường chỉ biết “dê trên” ?

    • Canada Dry says:

     Hổm rày hang Cua bớt sôi động một phần do hai đại ca Hai cu neo và Cà Tím dái dê bận lo kím tiền , kẻ nghía vuông tôm … người lo canh stock market …

     Đồng ý là đồng tiền là quan trọng nhưng thật ra nó chỉ quan trọng khi ta hết xèn , túi rổng … chứ lai rai nhà triệu đô dăm ba cái , du kịch âu châu năm đôi ba bận , đêm nhậu sáu bảy tăng … mà trốn hang Cua , bỏ cả thú vui , lý tưởng để đi kím tiền thì … thôi rồi lượm ơi !!!

 5. Dzung says:

  Trump có hy vọng tái thắng cử mặc dù truyền thông đang nâng bi Biden cũng như họ từng nâng Hillary.
  Bài học năm 2016 có thể tái diễn. Nước Mỹ không muốn bầu cho Trump nhưng họ ghét Hillary nhiều hơn.
  Biden thì tệ hơn Hillary nhiều theo mọi phương diện.

  Theo tôi, mục đích của cuốn sách là hạ bệ Trump để giúp Biden thắng cử.
  Tại sao một người cục hữu của đảng Cộng Hòa lại muốn Biden, một người của đảng Dân chủ, thắng cử?

  Nếu Obama không đáp ứng khi Assad dùng vủ khí hóa học vượt lằn đỏ đã làm Nga biết điểm yếu và bành trướng thế lực ở Syria, thì Bolton cũng không thành công thuyết phục Trump tham chiến.
  Vì quan diểm khác nhau, cả hai TT không muốn nước Mỹ can thiệp bằng chiến tranh. Tuy vậy Trump là người rất tự kiêu nên những nước khác không muốn buộc ông phải ra tay.
  Trong 50 năm phục vụ, Biden đã có vài hành động chống chiến tranh sau Iraq, nhưng về tổng thế và dựa theo thành tích, Biden là người chủ chiến .

  Đằng sau kẻ chủ chiến là cả một tập đoàn buôn bán sản xuất vũ khí phục vụ chiến tranh của Nga, Mỹ và nhiêu nước khác. Những tập đoàn nầy, khác nhau về quan điểm chính trị, nhưng có cùng một mục đích.
  Nhìn chung, Biden dễ đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh mới hơn là Trump. Trên thế giới thì mầm mống chiến tranh do Tàu cấy ra đã có sẳn nhiều nơi.

 6. Cốt Thép says:

  Mấy chục năm nay, giới tinh hoa Mỹ tiếp cận thế giới (đặc biệt với Tàu) với tâm thế là siêu cường duy nhất không đối thủ. Cách tiếp cận này đã để cho tàu phát triển bám sát và tiếp cận chuẩn bị bằng Mỹ và vượt Mỹ.

  Nước Mỹ và thế giới may mắn có ngài Trump xuất hiện. Với cách tiếp cận thế giới và đặc biệt với Tàu khác hẳn các đời tổng thống trước.

  Phê phán ông Trump thì dễ, làm được như ông Trump là khó. Những người phê phán ông Trump lại không chỉ ra được cách làm cho Mỹ “VĨ ĐẠI TRỞ LẠI”

  Cái slogan “Nước Mỹ trên hết” cùng những phương cách tiếp cận mới để ĐƯA NƯỚC MỸ TRỞ LẠI VĨ ĐẠI đã lấy được niềm tin của cử tri Mỹ

  Với phương diện cá nhân thì mình ngưỡng mộ ông OBAMA. Ông ấy giống như diễn viên điện ảnh vậy.

  Với tư cách là tổng thống Mỹ, Siêu cường duy nhất trên thế giới thì ông OBAMA kém.

  Khi Mỹ thời OBAMA làm trọng tài hoa giải vụ Phi và Tàu tranh chấp bãi cạn Scarborough. Cuối cùng Phi mất bãi cạn Scarborough về tay Tàu.

  Tôi không ưa và không đồng ý với ông tổng thống Philippines Rodriguez khi ông này nhục mạ tổng thống Mỹ (đại ý): là con hoang.

  Sư tử thì theo bầy đàn, ông Trump không có bây đàn. Một mình Trump cộng với phương tiện Twitter để lãnh đạo thế giới.
  Nói ông Trump là sư tử hay quạ khoang là không hiểu về Trump.
  Trump đơn độc nhưng là cái đơn độc của đại bàng vàng. Chưa tế bầu trời và cả mặt đất luôn.

  Trả biết đúng, sai? Đúng, sai không quan trọng. Chủ yếu chém gió cho bài này “SÔI NỔI” ( ý của bác Hoàng Phương)

  • Cốt Thép says:

   Xin sửa lại:

   “CHƯA TẾ BẦU TRỜI” thành “CHÚA TỂ BẦU TRỜI”.

   Xin chân thành cáo lỗi Đại ca Trump.

  • Cốt Thép says:

   Xin sửa tiếp:
   “TRẢ BIẾT” sửa thành “CHẢ BIẾT”

   Xin cáo lỗi các quý cụ.

  • Cốt Thép says:

   Nói thêm về đại ca Trump!
   Trước Trump thì nước Mỹ coi trọng đa phương.
   Vì coi trọng đa phương nên anh Hunsen thủ tướng cam phu chia nổi như cồn.
   Chỉ cần Cam phu chia làm khó để Asean không ra được tuyên bố chung là cả thế giới xất bất xang bang.

   Đại ca Trump nhận ra rằng ảnh hưởng của Tàu trong các tổ chức đa phương quá lớn vượt qua ảnh hưởng của Mỹ ( mặc dù Mỹ chi nhiều usd hơn). Bởi vậy, đại ca Trump đã xóa bàn cờ, chơi ván mới.

   Hãy xem một ví dụ nhỏ:
   Chính phủ Philippines Rodriguez quyết định hủy hiệp ước cho phép lính Mỹ luân chuyển đồn trú ở Philippines.

   Mọi người, ai cũng lo Mỹ mất chỗ đứng ở đông nam á. Khi phóng viên hỏi về phản ứng của Mỹ như thế nào về quyết định của Philippine?
   Đại ca Trump chỉ trả lời một cách nhẹ nhàng là: Tôi không quan tâm!

   Đúng tác phong đại ca 😎

   Ý này rõ ràng là Phi cần Mỹ, chứ Mỹ không cần Phi.
   Đến bây giờ thì đã rõ ràng là Phi cần Mỹ và Phi đã đảo ngược quyết định.

   Nói “CUỒNG TRUMP” thì hơi quá. Nhưng trong một thế giới đang lộn xộn thì cần phải có một ĐẠI CA để tập hợp lực lượng.
   Trump là người “ĐƯỢC CHỌN” làm đại ca 😎?

   • Canada Dry says:

    Vâng …Đã là đại ca tất phải có sức mạnh , lý lẽ , tiền bác , ý chí , quyết tâm …và đôi chút ma mảnh …ĐẠI CA TRUMP hội đủ những đặc tính đấy …

    Nhiều người thích , bầu Trump làm TT , chỉ có chị TM là NO …

    Còn BÁC CỐT nhà ta thì sao nào …thưa Đ/C Cốt Thép …

    • Cốt Thép says:

     Bác Khô!

     Tôi ở Việt Nam, quốc tịch Việt Nam. Tôi không có quyền bầu cử ở Mỹ.
     Giả dụ tôi nói tôi bầu Trump thì sẽ phiền cho Cuatimes.
     Google sẽ nói Cuatimes can thiệp vào bầu cử Mỹ. Google sẽ đóng cửa Cuatimes …

     Bởi vậy tôi không thể nói tôi bầu ai là tổng thống Mỹ.

     Nhưng tôi luôn gọi Trump là đại ca Trump ..

     Thân chào.

    • Canada Dry says:

     Hi Hi … Nếu được chọn là Đại Ca Cuatimes liệu bác Cốt có nhận …Đại Ca Cốt Thép …

    • Cốt Thép says:

     Chà chà …
     Tôi chưa bao giờ và không bao giờ nghĩ mình là đại ca.
     Trách nhiệm đại ca lớn lắm.
     Nếu mọi người có chọn tôi làm đại ca, tôi cũng từ chối 😀 😀😀.
     Mặt khác Hang Kua có bộ máy vận hành ổn định dưới sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Tổng Cua. Hang kua không cần có đại ca.
     Ông nào xưng là đại ca … sẽ lãnh đủ nhiều rổ đá. 😁😀

     Cốt Inox cũng gãy, nói chi Cốt Thép

    • chinook says:

     Vâng …Đã là đại ca tất phải có sức mạnh , lý lẽ , tiền bác , ý chí , quyết tâm …và đôi chút ma mảnh …ĐẠI CA TRUMP hội đủ những đặc tính đấy
     ———————-

     Những đặc tính Bác Canadaa Dry nêu trên nghe quen quen. Ông Xít, Ông Mao, Ông Kim , Ông Tâp…. và nhiều Ông nữa.

     Khác nhau chăng là về mức độ, hoặc cách diễn đạt. Bên thì được tôn vinh là cực kỳ,thiên tài, bên thì tự vỗ ngực nhận là ‘genius’.Khác chút nữa là cùng ‘cực” nhưng bên là cực hữu, bên cực tả.

     Nếu có cùng dăjc tính, cùng dùng những phương tiện , với chủ trương ‘cứu cánh biện minh cho phương tiện’ trong hành động để đạt những mục tiêu mình chủ trương thì xem ra cũng cùng một ‘duộc’.

     Thiển nghĩ, ta không nên chống một người hay cá nhân nào . ta hay địch ,mà cần chống những điều bất công, tàn ác dù nó ở đâu, dù người chủ trương là ai.

    • Canada Dry says:

     chinook says:
     20/06/2020 at 1:08 am

     ” Nếu có cùng dăjc tính, cùng dùng những phương tiện , với chủ trương ‘cứu cánh biện minh cho phương tiện’ trong hành động để đạt những mục tiêu mình chủ trương thì xem ra cũng cùng một ‘duộc’.”

     Thiết nghĩ …cũng nên phân biệt rạch ròi , con đường đi đến …chân trời có mang hạnh phúc hay thấm đầy máu và nước mắt …cái này các người anh em Do Thái , Ukraina , Các nước Đông Âu , Trung quốc , Triều Tiên …..Có rất nhiều kinh nghiệm …

     Do đó mới có Đại ca Đỏ và Đại ca xanh là vậy …Không phải cứ đại ca là cùng một “duộc” …

     Chương trình Marshall khác xa với ” Tinh thần QTVS ” .

    • chinook says:

     Bác Canada Dry.

     Hình như Bác với tôi hiểu khác nhau về ‘Cực’.

     Không tính mấy Ông Vua hay Hòang đế năm xưa, gần đây bên cực tả có mấy Ông thì ta đã đè cập đến, phía hữu chỉ có Hitler với chủ nghĩa Quốc xã, Da trắng trên hết , không chấp nhận chống đối, tiêu diệt những thành phần được coi là’ăn bám ‘ xã hội.

     Ngoài những điểm tương đồng trong’phương tiên’ của mấy ‘Đại ca’ trên, tôi thấy họ còn hành xử như một ‘cult leader’, luôn thích nghe những lời tâng bốc.

     Trump chưa tới cực đó nhưng khuynh huớng thì hằn không thiếu.

  • Hiệu Minh says:

   Cụ cứ khen Trump cho… đa chiều 🙂

 7. Daisuko says:

  Lãnh đạo (1 công ty hay 1 quốc gia) khi thương lượng đều phải tung hỏa mù, bắn tin, dò ý, thậm chí nói láo để dụ đối phương vào tròng, lãnh đạo mà nói thật trước đối thủ thì 100% là thất bại. Vì thế đánh giá Trump phải dựa trên kết quả công việc ông ta làm, đừng soi câu nói trong lúc đàm phán và tung hỏa mù. Bolton là nhân viên sao hiểu được ý đồ của Trump mà phán chưa kể còn bị đuổi việc thì kiểu gì chả thêm thắt, đừng nên tin tất cả điều Bolton nói đều là sự thật, mà nếu có điều gì đó là sự thật thì tầm Bolton làm sao hiểu ý đồ trong câu nói của Trump mà phán. Ví dụ, nếu Trump tỏ ý ủng hộ Tập về luật an ninh Hồng Kong thì cũng có thể đó là kế “dụ Tập vào tròng” để chém, đâu có phải như Bolton bảo Trump ủng hộ Tập

 8. TranVan says:

  Ông Bolton đã không bị nạn (đụng xe, đầu độc, bắt giam trong đêm, thủ tiêu, ….). Gia đình của ông ấy cũng đã không bị vạ lây.

  Ông ấy lại còn được tự do viết sách nêu ra những sai lầm của TT.

  Đó là những điểm son của nước Mỹ.

  • Cốt Thép says:

   Cụ kính.
   Ông “Bolton đã không bị nạn”.😎
   Chưa bị nạn thôi.
   Còn “Đã không bị nạn” thì chưa chắc đâu cụ.
   Sách chưa xuất bản…

   • TranVan says:

    Thời phong kiến xa xưa, thời nước Pháp còn có vua có toàn quyền sinh sát, một ông nhà báo sau khi đi du lịch ở nước ngoài về, hứng chí ngợi khen nước người. Ông ta đã chỉ khen vừa vừa thôi thế mà đã bị nạn. Khen thế hóa ra ngầm chê nước Pháp.

    May mà nhà vua đã không ra lệnh bắt ông ta bỏ vào rọ rồi vất xuống sông cho chết chìm.

    Tôi khen nước Mỹ cũng in ít. Quyền tự do đi lại, học hành, lập nghiệp, tư tưởng, biểu tình, ….đ ó là những quyền tối thiểu. Nhiều nước tư bản trên thế giới hiện nay đều có như thế.

    Tôi thích nhất là quyền được sống bình yên, không bị cs tự tiện vào nhà mình, quyến muốn đọc sách, nghe nhạc mà không bị đi…..tù không án lệnh.

    Tự do nho nhỏ thôi nhưng quý lắm.

    Tb: Ngay đến kỳ bầu cử vừa qua và sắp đến hai vợ chồng tôi đều đã và sẽ không tham dự mà chẳng bị quấy rầy hay bị ghi tên vào sổ đen gia đình không “văn hóa”, không “thi hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ…”.😀

    • Cốt Thép says:

     Nghe nói chính phủ Mỹ đã kiên ông Bolton tội “TIẾT LỘ BÍ MẬT QUỐC GIA” ?
     Nếu bị kết tội thì bóc lịch nhiều năm đó cụ.

    • TranVan says:

     Thưa Cụ, kiện nhưng chưa chắc sẽ thắng.

     Sách chắc đã có ban luật sư của nhà xuất bản đọc và cân nhắc trước.

     Khó nhập nhằng và thổi phồng chứng cớ.

     Tb: chừng nào có người da vàng bị treo cổ trên cây như Robert Fuller tuần vừa rồi tại California thì mới hết người Việt cuồng Trâm ?

    • Cốt Thép says:

     😁😁

    • Hiệu Minh says:

     Lão TV quá thể, doạ treo cổ CT sao được. Thép treo lên càng cứng 🙂

 9. chinook says:

  Diễn biến dồn dập. Tình thế thay đổi nhanh.

  Một số người bình luận phê phán, chê trách John Bolton là hèn, thậm chí phản quốc ….

  Lẽ thuờng ‘Kẻ thù của kẻ thù ta là bạn ta’. Nhưng ở đây lại khác. John Bolton bị chê trách, phê phán vì đã không tố giác những sai quấy của Trump kịp thời, đúng lúc.

  • Canada Dry says:

   John Bolton viết hồi ký chẳng qua là vì tiền , vì tiền ông ta bất chấp hậu quả …Đó là đặc sản của thế giới tư bàn và cũng là điểm yếu của nó …

   Thử hỏi bên XHCN việc này có xãy ra hay không ? một cách chắc chắn là không thể xảy ra trong nước ,vì những người CS hiểu quá rỏ và ngọn dáo CCVS được đưa ra và không một ai dám giởn mặt với nó …Anh nào đỡm mật thì phải có gan đào thoát như Bùi Tín hoặc HVH …

   Nhung nói chung , có khả năng Bolton chỉ dám xào nấu chừng 30% sự thật + 30% hư cấu …Nhiêu đó cũng hốt khối bạc …Nghe nói cháu gái của Trump cũng viết sách nữa là …

   • TM says:

    Bác Khô phán thật là…hồn nhiên vô tư về người mà bác chưa biết nhiều.

    Tôi hay bác, hay những còm sỹ khác trên Hang Cua, sống đến giờ này, địa vị không cao, tiến bạc không nhiều, tiếng tăm chẳng vang dội (đây là nói về cá nhân tôi thôi) , nhưng đến tuổi này trên đời chưa phải bán vợ đơ con vì tiền, lại càng không bán danh dự bằng cách thêu dệt về người khác để có tiền.

    Bolton có địa vị, tiền tài, danh tiếng hơn hẳn mọi người, không cần phải thêu dệt đặt điều “chẳng qua vì tiền” như lời bác phán. Bolton lại là một diều hâu hạng nặng, không phải là một tay Dân chủ thù hằn muốn nói xấu Trump.

    Tuy nhiên, những ai bênh Trump không cần phải lo lắng nhiều về cuốn sách của Bolton. Nó không làm hại Trump được đâu. Trump đã từng huênh hoang rằng ông có xách súng đi lên đi xuống đại lộ thứ Năm ở thành phố New York (đại lộ đông đảo nhất trong thành phố) nổ đùng đoàng giết vài mạng người thì ông cũng sẽ không bị rắc rối gì.

    Đúng vậy, Trump có hậu thuẫn rất cao ở cử tri Mỹ. Đã có bao nhiêu cuốn sách được viết ra phanh phui người thật việc thật trong tòa Nhà Trắng, kể lại những việc làm gian dối, xảo trá vô đạo đức, v.v. nhưng hậu thuẫn của Trump vẫn một lòng tin tưởng.

    Người ta có thể bỏ qua thói sàm sỡ phụ nữ, ăn quịt nhà thầu hay nhân viên bé cổ thấp miệng, lừa phỉnh khách hàng, phỉ mạ đối thủ, vượt quyền, phản bội hiến pháp, v.v. cho một người nếu người ấy mạnh dạn thực hiện những mong muốn công khai hay thầm kín cho mình:

    – đóng cửa biên giới, cấm cửa người tỵ nạn đã quá đông tại Mỹ và “chiếm hết công ăn việc làm của người Mỹ”,
    – giảm thuế cho đại doanh nghiệp ngày càng giàu thêm,
    – bảo vệ quyền lợi da trắng thượng đẳng, coi thường da màu,
    – so đo tính toán những đóng góp hào phóng của Mỹ cho thế giới từ trước đến nay, giữ tiền lại trong nước Mỹ
    – công kích tranh chấp với T+, cho cụ Tập vài cú điên đầu (điều này cũng làm hài lòng nhiều người Việt ở VN)

    Lực lượng hậu thuẫn này sẵn bỏ qua những khiếm khuyết cá nhân như tự cao tự đại, nói dối, thô lổ, vô đạo đức, thủ lợi cá nhân, phỉ báng mạ lỵ, gây chia rẽ, v.v.

    Hãy nhìn lại những tổng thống “phong cách thanh cao quân tử” từ cả hai phía Cộng Hòa và Dân chủ mấy đời trước: Bush cha, Bush con, Clinton, Obama, v.v. Có ai dám đòi đóng cửa biên giới, cấm cửa dân Hồi giáo, giam cầm người tỵ nạn, chia cách cha mẹ & con nhỏ, xây tường cao ngất nghểu giữa hai nước không cho người tỵ nạn vượt qua? Họ cho đó là những hành động không xứng đáng, nhưng lại là nhưng đó lại là mong muốn thầm kín của “đám hậu thuẫn” trước giờ chưa ai đáp ứng.

    Ngoại trừ Trump!

    • Hiệu Minh says:

     Chị TM nói đúng tâm đen của Trump và nước Mỹ của người da trắng 🙂

    • chinook says:

     Tôi đồng ý với Chị TM về những khiếm khuyet của Ô Trump, tôi cũng đòng ý với Chị về những ủng hộ Trump có từ những Fan của mình .

     Cha Ông ta có câu :’Yêu nhau trái ấu cũng tròn’. Người hàng xóm và cũng là bạn đi câu của tôi , một sĩ quan ‘Cổ da'(TQLC) nghỉ hưu , tuần rồi còn rủ tôi đem tàu đi diễu hành mưungf sinh nhật Trump. Tôi phải khéo léo từ chối.

     Tuy vậy, tôi thấy nhiều điều báo hiệu không lành cho Trump. Cho đến giờ Trump tung hoành như một sư tử, tấn công mọi địch thủ , dũng mành và tàn bạo vag giữ kỷ cương , trật tự trong bày của mình cũng bằng những thái đọ và hành xu tương tự.

     Nhưng những gì xảy ra gần khiến Trump giống một con sư tử về già.

     Khởi đầu một con chó dám nhảy vào tấn công, rồi những con khác hùa theo’
     Gần đây nữa, John Roberts, Chánh án tối cao pháp viện, một thẩm phán bảo thủ , được Trump chỉ định, cũng ra một ‘opinion’ chống lại Trump về DACA (Hoãn hồi huơng trẻ em theo cha mẹ sang Mỹ bất hợp pháp , nhiều Lãnh tụ Cộng hòa bảo thủ cungx lên tiếng chống lai Trump ,

     Ngoài hồi ký của John Bolton , một cuốn sách sắp phát hành của Mary Trump, một Tuêns sĩ Tâm lý học, con gái Fred Jr, anh ruột Trump cũng tiết lộ nhiều chi tiết về con người,tánh tình, đạo đức của chú mình.

     Tóm lại Trump ngày càng tỏ ra là một con sư tử già, hết thời.

     Trump có nhận thức được điều đó không ? Chắc ta sẽ không phải chờ lâu để biết câu trả lời.

    • Canada Dry says:

     Kính chị TM …

     Chúng nên thảo luận về động cơ của Bolton khi ra cuốn sách về Trump , nội dung ta không bàn vì sách chưa phát hành …chỉ có thể đoán mò là viết về những điều bất lợi về Trump , những xấu tính của Trump , nhiều người đã nói …

     _Bolton viết sách sau khi bị Trump cho về vườn , chắc chắn có nêu nhiều chứng cứ mà ông ta cho là sai trái của Trump , câu hỏi đặt ra là tại sao Trump sai trái như vậy , sao Bolton vẩn ngoan ngoản phục vụ cho đến khi bị sa thải …
     Một người có lòng tự trọng không ai giở trò như là trả thù như vậy …Nếu quả thực Trump không xứng đáng Bolton có thể từ chức không phục vụ kia mà …

     _Bolton chọn thời điểm phát hành cuốn sách thật hiểm đối với Trump , chứng tỏ Bolton rất cay Trump …Một mất một còn ý chứ …

     _Về tài chánh , rỏ ràng đây đúng là affair đáng giá chục triệu đô và danh tiếng nào hơn khi hạ nốc ao vị tổng thống mà họ Tập đang sốt vó …

     Nghe giang hồ đồn rằng … có vị dân cử nào đó đề nghị xung công quỷ lợi nhuận bán sách …coi chừng mất cả chì lẫn chài …

    • chinook says:

     Bác Chủ Hang viết :

     Chị TM nói đúng tâm đen của Trump và nước Mỹ của người da trắng

     Có lẽ nên thêm…. ‘Cộng hòa bảo thủ’ vào cuối câu .

    • chinook says:

     Cụ Tổng viết :

     ‘Chị TM nói đúng tâm đen của Trump và nước Mỹ của người da trắng’

     Có lẽ nên thêm ‘ Cộng Hòa, Bảo thủ’ vào cuối câu ?

   • Cốt Thép says:

    Bác Khô!
    Ông BOLTON viết cái cuốn này, đặc biệt thời điểm ra mắt cuốn sách không phải vì tiền đâu mà vì để thỏa mãn bản tính DIỀU HÂU.

    Bạn tính DIỀU HÂU là bản tính xấu, xấu hơn cả mục đích vì tiền.

    Nếu quý cụ BOLTON chủ động từ chức thì cuốn sách còn có đôi chút giá trị.

    Đằng này, BOLTON bị ngài Trump ép buộc từ chức.
    Bởi vậy, những ý kiến của Bolton về Trump không thể công minh, nếu không nói là Bolton đặt điều trả thù cá nhân.

    • Hiệu Minh says:

     Bolton ra đi vì chống TQ dữ quá, Trump thì muốn chia lô bán nền, buôn bán kiếm tiền với TQ. Hai cách tiếp cận ngược nhau.

     Với lại quạ khoang không chơi được với diều hâu 🙂

    • Canada Dry says:

     Đồng ý với bác Cốt …Lý do tôi cho rằng Bolton viết sách vì tiền …không ngoài mục đích giảm nhẹ tính bỉ ổi , ăn cháo đá bát , phản trụ đầu châu của ông ta mà thôi …

     Cũng vì , chị TM có bài dài phản bác nên tôi cũng đã nói thêm vài ý rồi …cảm ơn bác góp ý …

    • chinook says:

     Sự việc (fact) mới quan trọng. Ý kiến Opinion) thì không.

 10. krok says:

  Quạ da cam thần tượng của những người cộng sản🤣🤣🤣.

 11. Hugoluu says:

  Diều hâu đấu với quạ khoang
  Lẽ nào nước Mỹ lại… toang thật rồi
  Hang Cua còm sỹ đứng ngồi
  Cụ Trăm chống Tập hơn hồi Ô-Ba-Ma?

  P/S Có vẻ thông tin của diều hâu đúng ,vì mấy hôm nay lão Tập liên tục gây hấn với Ấn mà không thấy quạ khoang quan ngại gì cả !?

  • Cốt Thép says:

   Diều hâu đấu với quạ khoang
   Ô hô! Nước Mỹ đã toang thật rồi
   Hũ gỗ hết đứng lại ngồi
   Trung hoa boác Tập đến thời vận HÊN.

 12. HoangPhuong says:

  Tem bài này, hang cua sẽ sôi nổi đây…he…he…

  • Cốt Thép says:

   Chào bác Hoàng Phương!
   Chăn gà cho vợ mệt quá hay sao mà TEM xong rồi ngủ quên luôn?
   Hang Kua sôi nổi là nhờ ở hai ông Hoàng Phương và Hoàng Cương đó.

   • TranVan says:

    Hoàng Phương cộng với Cương Hoàng
    Cả hai ông ấy phá tan mây mù.
    Nhưng trời vẫn cứ âm u
    Hóa ra vận nước lu bu quá nhiều
    Nào ai tài giỏi thêm liều
    Đứng lên kêu gọi quay chiều hướng đi !

    • Hiệu Minh says:

     “Cả hai ông ấy phá toang mây mù” … mới vần.

     Làm thơ thì phải có vần
     Nếu không thì cứ tụt quần cho xem 🙂

    • TranVan says:

     Sách của Cụ TT Kim cho phép lục bát vần gần gần, không cần vần đúng 100% như vè !😁

     tb: muốn xem, nay cần mang theo kính lúp nha !

<span>%d</span> bloggers like this: