Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka

HM Blog. Nhân dịp anh Putin đang có cơ hội cầm quyền trọn đời, Cua Times xin đăng lại entry viết nhân dịp anh lên Tổng thống lần thứ 3 (2012)

Thời xưa mỗi lần đi qua Moscow, mình thường mua vài món quà lưu niệm.

Quà cho chị em ưa thích là búp bê lật đật, làm bằng nhựa, đẩy đi đẩy lại, sau một hồi lại đứng nguyên, không thể vật nằm xuống được. Người ta bảo nước Nga giống con lật đật, say rượu ngả nghiêng, nhưng dù gì thì vẫn đứng lên được.

Tiếp nữa là búp bê matryoska (mатрёшка) rất Nga. Matryoska là những búp bê rỗng ruột có thể lồng vào nhau, khi xếp lại chỉ thấy con to nhất, mở ra thấy con nhỏ hơn, có khi chứa hàng chục búp bê trong đó.

Và cuối cùng là một chai vodka Nga cho cánh đàn ông. Tất cả chỉ hơn chục rúp.

Lần rồi (6-2010) đi qua sân bay Moscow thấy những thứ đó vẫn là hàng bán chạy. Chỉ tội lật đật, matryoska và rượu vodka giá ở trên trời. Nước Nga đã khác xưa nhiều.

Mình xem kỹ bộ sưu tập matryoska, bao gồm các nhà lãnh đạo của Nga từ thời xa xưa đến giờ, giá 500 đến 600 USD.

Anh đứng ngoài là Medvedev, mở Medvedev thấy anh Putin, mở Putin thấy ông Elsin, rồi Gorbachev, Brezhnev, đến bác Stalin và cụ Lenin. Matryoska cuối cùng là Sa Hoàng bé tý, lọt thỏm trong bụng các nhà lãnh đạo cộng sản hậu thế.

Quầy bán vodka có thêm loại Putinka (Путинка), mang tên Tổng thống và Thủ tướng Nga Putin. Năm 2006, Putinka nhận giải sản phẩm của năm của nước Nga.

Bởi Putin được đánh giá là người đưa nước Nga trở lại sau khi Liên Xô sụp đổ, người được Tổng thống Elsin say rượu lựa chọn kế nhiệm vào đêm giao thừa 31-12-1999 trước lúc nhân loại đón thế kỷ mới, năm 2000.

Elsin có nói “Tôi đã suy nghĩ và trăn trở rất lâu trước quyết định này. Hôm nay, ngày cuối cùng của thế kỷ này, tôi xin từ chức.

Nhiều lần tôi đã được nghe: Yeltsin bằng bất cứ giá nào cũng cố nắm giữ quyền lực, ông ta quyết không trao quyền lực cho bất cứ ai. Đó là những lời bịa đặt.

Trước khi rời bỏ chiếc ghế tổng thống, Elsin nói thêm “Thay thế tôi sẽ là một thế hệ mới những con người có khả năng làm nhiều hơn và tốt hơn. Theo Hiến pháp, khi ra đi, tôi đã ký sắc lệnh chuyển giao quyền Tổng thống Nga cho Thủ tướng Chính phủ Vladimir Vladimirovich Putin. Tôi luôn luôn tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga.”

Suốt cả cuộc đời Elsin là những ngày bét nhè, kể cả đi gặp nguyên thủ quốc gia, gặp gỡ báo chí, nhiều lần ông lảo đảo suýt ngã. Nhưng ông làm được vài điều mà nhân loại nhớ. Ra khỏi ĐCS Liên Xô, rồi giải tán Liên Xô, đứng trước mũi xe tăng của quân đảo chính. Trước khi về vườn, ông tiến cử Putin.

Người Nga như thở phào vì có Tổng thống 48 tuổi, trẻ trung, judo đai đen co thể tung đối thủ lên không, đi mô tô, lặn dưới nước rồi bay trên tiêm kích vào Chesnia. Hiếm có Tổng thống nào trên thế giới được như vậy.

Sự lựa chọn của nước Nga nghiện ngập nói lên rằng, triết lý của họ luôn nằm dưới đáy ly rượu. Đúng với nước Nga, đúng với vodka và những người uống nó.

Sau 8 năm cầm quyền (2000-2008), dường như người Nga luyến tiếc Putin lúc đó mới 56 tuổi, tràn đầy sinh lực, mà hiến pháp không cấm ông vào chức…Thủ tướng.

Thế là búp bê matryoska được đưa vào chính trường. Putin tìm ra Medvedev để khỏa lấp cho khoảng lặng 4 năm. Sau Elsin là Putin, sau Putin là Medvedev và sau Medvedev lại là Putin 60 tuổi, đủ sức giữ chức hai nhiệm kỳ tiếp theo.

Xưa kia, chuyển giao thế hệ thường là từ lãnh đạo già sang người…cao tuổi.

Ít nhất, Medvedev và Putin cho thấy nước Nga có những lãnh đạo không còn ốm yếu, già nua như Elsin, Brezhnev, Stalin và Lenin.

Trước họ là đảo chính, đào thải hay xóa sổ kết quả của người đi trước, không có tính kế thừa.

Nhưng thế hệ trẻ Putin biết dựa vào nhau. Putin có con chó Connie, Medvedev có chú mèo Dorofei. Cả hai gia đình chơi thân tới nỗi chó và mèo thành đôi bạn.

Việc chó mèo không cắn nhau đã đảm bảo sự nắm quyền tổng thống trở lại của Putin vào năm 2012. Quyền lực biết dựa vào nhau đã làm nên chuyện lớn.

Hôm nay (2012) Putin tuyên bố thắng cử và thành Tổng thống Nga. Bài thơ “Ông Lê Nin ở nước Nga” của thi sỹ nhí Trần Đăng Khoa thưở nào, nay chỉ cần đổi lại “Ông Putin ở nước Nga”.

Tin cho hay, cánh sản xuất búp bê matryoska đã thiết kế một Putin to hơn để ôm Medvedev, trước đó Medvedev chứa trong bụng cả một Putin. Putin, dù to hay nhỏ, dù trẻ 48 tuổi hay già 68, thì vẫn là Putin và Putin thuộc về Elsin.

Nghĩ cho cùng, Elsin mới là kẻ say lại nắm vững nhất triết lý quyền lực “nằm dưới đáy chén rượu” trong lịch sử nước Nga. Ngay cả lúc bí tỷ, đứng không vững và dù đã chết đi rồi, nhưng ông vẫn một mực “tin tưởng vào sự thông thái tuyệt vời của nhân dân Nga”.

Có lẽ vì thế, Putin – matryoska có thể nắm quyền tới hơn hai chục năm sau. Người Nga nay đã uyên thâm hơn, thay vì nghiện Smirnoff, họ đã chuyển sang Putinka.

Cho dù bị đánh sang trái phải, tấn trước tấn sau bởi búa rìu dư luận, nhưng với judo đẳng cấp đai đen và tài thao lược của búp bê lật đật, Putin sẽ quay lại thế cân bằng như lịch sử nước Nga qua bao thăng trầm.

Phố phường Moscow đang lặng lẽ qua mùa Đông giá lạnh. Vẫn những đồ lưu niệm búp bê matryoska cho các bà, đồ chơi lật đật cho con nít và rượu Putinka cho các ông vốn mê chính trị và gái. Ngày xưa chỉ thấy ở chợ trời, thời hội nhập bày ở shopping mall và hôm nay đang bán trong chính trường.

Nước Nga từng thuộc về Lê Nin và hôm nay là của Putin, không ai bịa đặt về một Elsin tham quyền cố vị bằng mọi cách.

Chúc mừng các bạn Nga và những người Việt yêu quí nước Nga có Tổng thống Putin biết sống như lật đật, lại ảo thuật như Matryoska, khi cần làm tạm Thủ tướng đợi thời, và nay thì đổi cả Hiến pháp để nắm quyền trọn đời.

HM 2012, 2020

25 Responses to Nước Nga của Lật đật, Matryoska và Putinka

 1. TranVan says:

  Kinh tế chưa hồi phục :

  Quán ăn tại Pháp được phép sử dụng hè phố miễn phí. Tuy vậy khách hàng vẫn chưa dám đến. Ông đầu bếp ngồi đợi với niềm hy vọng (mỏng manh ?).

  • chinook says:

   Bên tôi Thống đốc cho mở lại được ít ngày số người nhiễm tăng vọt và tuổi trung bình của người nhiễm khoảng 20-30.

   Là Bang đỏ rực nên mấy bữa nay buộc mọi người khi ra ngoài phải đeo khảu trang.

   Tiệm ăn cho mở nhưng số người đi ăn rất ít vì sợ.

  • Hugoluu says:

   Bên tôi tối thứ ba(30/6) dân chúng bày một dãy bàn dài hơn nửa cây số trên cây cầu đá huyền thoại Charles Bridge để mừng chia tay các biện pháp cách ly chống covid -19 ,có hơn 2 nghìn người tham gia ăn uống đàn ca,sáo nhị…
   Các biện pháp cách ly gỡ bỏ lập tức số ca nhiễm bệnh tăng lên từng ngày trên dưới 100 ca,đối với những người làm nghề dịch vụ bây giờ là khủng hoảng kép yte và kinh tế kéo dài chưa biết hồi kết.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Không cách li thì mần răng chống được covi?
   Nếu như ở Tây các bác đang phải no sợ covi thì ở Việt Nam chúng tôi covi đã phải xa lánh rồi. Chính sách của chính quyền bây giờ là be bờ đắp đập, ngăn không cho covi từ bên ngoài chui vào cộng đồng nội địa. Người nhập cảnh đương nhiên phải cách li, phải test covi 100%. Nếu các cơ quan chức năng là đúng, đủ quy trình, các đường biên chặn được nhập cảnh chui thì covi khó lòng mà vào được Việt Nam .
   Chỉ có các điểm du lịch là kiếm xèng khó khăn. Chính quyền Sài Gòn có đề nghị mở cửa có ” chọn lọc” để cứu vớt du lịch. Nhưng xem ra chọn lọc được không phải dễ.
   Tốt nhất là chịu đựng như thế này còn hơn thỉnh thoảng lại phong tỏa nơi này nơi kia vì có con covi chui vào.

   • Hugoluu says:

    Hồi tháng ba khi bắt đầu có dịch ,ngày nhiễm vài chục ca ai cũng nháo nhác , sợ hãi bây giờ có ngày lên hơn 300 ca nghe thấy bình thường vì mọi người quá mệt mỏi muốn buông xuôi ,những ngành nghề liên quan đến du lịch như bị cái thòng lọng đang thít dần đến ngạt thở ,chết dần chết mòn trước khi chết vì covid, muốn bay về VN một thời gian lúc này cũng khó…

  • chinook says:

   Florida là một Bang Đỏ (Cộng Hòa ) lại thêm Du lịch là kinh tế quan trọng.
   Chỉ riêng Disney Worlds Resorts có 70.000 nhân viên. Hàng năm đón khoảng trên 20 triệu du khách

   Đầu tháng 4 khi bịnh dịch đã manh mới bắt dân ở nhà (lockdown) , mang khẩu trang khi ra ngoài và giữ social distancing 6′ ,nhưng vẫn tương đối lè phè, khong quá khắt khe trong thực tế.

   Được 2 tuần , số ca mới hơi giảm, đầu thạng 5 cho các tiệm ăn mở để bán mang đi, đầu tháng 6 nới lỏng đợt 2. Tiêm ăn, hớt tóc… cho mở cửa … Tuần qua, số ca mới tăng vọt, nhièu người trẻ bị nhiễm. Lịnh mới là khi ra ngoài buộc phải mang khẩu trang và giứ social distancing.

   Tuy chưa có dấu hiệu gì, nhưng Thống đóc quyết không buộc cấm túc (lockdown ) trở lại.

  • TranVan says:

   Nhà hàng được phép mở cửa hoạt động trở lại với vài điều kiện : nhân viên phải đeo khẩu trang, khách phải cách xa nhau 1 thước, ….

   Nhà nước hỗ trợ cho phép nới rộng diện tích tràn ra lề hay lòng đường miễn thuế và không cần xin phép.

   Hai vợ chồng tôi đã liều đi đến quán quen ngay ngày đầu tiên mở cửa trở lại. Họ mừng và hậu đãi, không tính tiền hay ly champagne. Bù lại chúng tôi đã tăng thêm tiền Tip để giúp đỡ nhân viên. Thích nhất là chỉ có bàn chúng tôi được champagne và chủ bếp đến trao đổi vài câu.

   Họ cũng biết cứu vãn tình hình bằng cách bán mang đi hay đưa người đến tận nhà lo liệu 100% bữa tiệc 6 người. Giá cả…mềm cho …..tỷ phú (tiền Euros). 150 một người, chưa kể tiền rượu.

   Họ làm như thế là để giữ khách và không phải sa thải nhân viên ?

   • Aubergine says:

    Nếu tính theo tiêu chuẩn các hiệu ăn sang bên Pháp, 150 E không đắt.

    Năm 1990, chúng tôi đến Provence (Les Baux), giá một bữa ăn tối (không rượu) hồi đó đã khoảng $150/người. Hiệu ăn 1 sao, nằm trong hang đá, đẹp não nùng. Ăn đến món thứ 2 thì họ servir sorbet. Cuối cùng người hầu bàn mang ra khay fromage và dessert (Iles Flottantes và chocolats (lâu quá tôi quên mất). Thức ăn đẹp và ngon nhưng tôi tiếc tiền ngẩn ngơ (dù kép trả). Sau mới biết kép chị phải trả một nửa (cho tôi), vì nữa kia công ty của kép đài thọ.

    • TranVan says:

     Bữa ăn trưa tại những quán bình thường giá rẻ hơn. 3 món, khoảng chừng 15 – 30 Euros.

     Tại tiệm cao cấp, buổi trưa, 40 – 60 Euros. Buổi tối 80 – 200 Euros.

    • TranVan says:

     Quán đó rất nổi tiếng. Xưa có 1 sao. Nay 3.
     Chi 150 nay chỉ ăn được một món chính, không rượu. Muốn ăn tối thiểu nay phải trả 250 mỗi người.

     Tb : nổi tiếng cũng nhờ có khách sạn dính liền. Tiện cho hãng xưởng tụ họp ăn nhậu. Vài VK yêu nước cũng đã có lần họp và đón tiếp khách quý từ bên nhà sang. Thuở nơi này còn 1 sao và bên nhà còn tem phiếu. 😀 Ăn và uống, ngủ, …. ở đó thoải mái nhưng vẫn chê cả tư bản lẫn VK đấy nha !

  • PV. Nhan says:

   Putin tái lập đế chế Nga…

  • PV. Nhan says:

   * Putin tái lập đế chế Nga…

 2. TranVan says:

  Hồi năm 60, anh bạn học ngồi chung cùng bàn là dân miền Nam có gốc nông dân và theo MTGPMN đã dọa tôi “mày dân BK di cư….sẽ biết tay mấy ổng !”.

  Rồi hắn cười hề hề.

  Tôi BK “biết lý luận” (và dự đoán), trả lời tỉnh khô : “MT của mày sẽ bị tính sổ trước !”.

  ….”có con đường lứa đôi, …c ó những hè phối vui…”. Vui ghê khi trời mưa ? Tôi đã gặp , đã thấy cả một gia đình, từ vùng sỏi đá trở về lúc đó không biết ngủ đâu khi đêm hôm mưa xuống.

  TCS đã hát kiểu mẹ mìn ? 😁

  • chinook says:

   Đám bị tính sổ đầu là Sư đoàn 304.

   Nhưng đau đớn nhứt là đám Hoa vận.Tuy rất tích cực trong thời chiến tranh và đặc niệt trong chiến dịch đánh tư sản người Hoa , nhưng ngay sau khi chiến lợi phẩm tại Chợ lớn đã thu lượm tạm xong, đám này lần lượt được điều chuyển công tác.

   Trừ vài người nhanh chân, số còn lại biệt tăm.

 3. TranVan says:

  Bây giờ là đến phiên một số người dân HK lật đật, hối hả bỏ chạy. Tìm nơi nương thân, làm lại cuộc đời.

  Hối hả, lật đật và…..sẽ lật đận ?

  • TranVan says:

   Thà lận đận, lầm than nhưng ánh sáng còn ở cuối đường hầm.

   Ở lại không biết lúc nào sẽ đến phiên mình bị nạn nếu tiếp tục sống như xưa. Xã hội mới sẽ có lề lối mới. Chớ tin TCS. TCS đã mơ mơ màng màng, tin rằng ….”…chiều trên quê hương…..có …chỗ cho mọi người…”.

  • chinook says:

   Cuối thế kỷ trước, một số người Hong Kong tìm nơi nương thân. Tuy khởi điểm có khá hơn dân ta đi tỵ nạn, nhưng cũng lật đật ….và lận đận.

   Dân gian ta hay nói :”Làm sớm , nghỉ sớm”. Xem ra câu này luôn đúng.

  • Aubergine says:

   2 biến cố đã thay đổi cách suy nghĩ của tôi hoàn toàn: tháng 4, 1975 và đại dịch năm nay.
   Sự chiến thắng của phe bên kia anh hưởng dân miền Nam. Sau 30 tháng 4, các đồng nghiệp của Ba tôi một số thoát được, số còn lại đi cải tạo hoặc sống trong sợ hãi, đe dọa triền miên. Sau này họ sang được xứ tự do, đời sống ổn định, đâm ra tự mãn, coi người dân thiểu số (Hispanic, da đen) bằng nửa con mắt, chê bai họ là lười biếng, ngu dốt, thích ở nhà lãnh queo phe . . .

   Hiện giờ đại dịch vẫn chưa làm một số người Mỹ mở mắt. Ông Tổng Thống không chịu mang khẩu trang thì nói gì đến bọn choai choai. Con chị bạn tôi nhất định ra bar nhậu nhẹt với bạn bè, bây giờ dính Covy rồi. Vợ chồng chị đều có bệnh nền (pre-existing conditions): tiểu đường và cao máu. Hôm qua nói chuyện, chị vừa buồn vừa giận con. Bây giờ nó phải cách ly trong phòng, mẹ mang thức ăn đến hàng ngày. Nếu cần gì thì gọi điện cho bố mẹ.

   Myhouse bảo tôi ai muốn ra ngoài, giao thiệp bạn bè thì kệ họ, còn mình cứ nằm nhà, sáng đi bộ xung quanh khu này. Mấy hôm trước lão xúi tôi dọn sang Texas, nhà của lão rộng mênh mông thay vì chui vào nhà tôi chật như hũ nút. Khi nghe thấy phó Thống Đốc Texas, Dan Patrick cổ võ người ta ra ngoài, chết vài người già có sao đâu mà lại vực được thị trường chứng khoán đang xuong doc. Nghe chính quyền Texas tuyên bố như vậy, Myhouse hoảng quá, may là California có Thống Đốc Newsom ra lenh cach ly va deo khau trang. Bây giờ thì Florida với dân số bằng 1/2 California còn Texas bằng 3/4 nhung có số người mới nhiễm bệnh cao hơn California nhieu.

 4. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Như vậy, 78% trong số 65% cử tri Nga đi bỏ phiếu đã đồng ý sửa Hiến pháp. Ông Putin gần như chắc chắn sẽ tiếp tục làm tổng thống của một cường quốc. Có vẻ ông cũng muốn tiếp tục và nước Nga cũng cần ông tiếp tục lãnh đạo.
  Không nói đến người Nga vì số liệu kết quả bỏ phiếu đã nói lên rồi. Người Việt, nhất là những người hay chui vào hang Cua có những quan điểm khác nhau. Riêng tôi, tôi chúc mừng người Nga đã có lựa chọn đúng. Chúc mừng nước Nga tiếp tục phát triển hùng mạnh và mong quan hệ giữa Việt Nam và Nga vững bền hơn, sâu rộng hơn trên cả quan hệ đối tác chiến lược.

  • chinook says:

   ‘Toute nation a le gouvernement qu’elle mérite.’

   Diễn Nôm : Rau nào sâu nấy .

   Nhìn chung các lãnh đạo thế giới hôm nay , tôi hơi buồn Bac Ngo 1000 ngan usd a. Không chỉ Nga với Putin, Mỹ với Trump v.v.

   Chẳng lẽ văn minh ,tiến bộ đi thụt lui ? Đâu rồi những lý tưởng của Cách mạng Pháp ? Cách mạng Bolshevik ?

   • Aubergine says:

    Nước Mỹ có Trump. Nga có Putin. Nước Anh có Boris Johnson. Turkey có Erdogan.

    Đúng là tiền bộ, văn minh đi thụt lùi.

    Lão Boris Johnson mấy tháng tháng trước nghĩ mình thuộc loại mình đồng da sắt, Covy không làm gi được. Chẳng ngờ bất thình lình nó hành cho lên bờ xuống ruộng, suýt chết, bây giờ mở mắt ra rồi.

    Bạn bè của toi đến thăm Moscow đều tỏ ra chán nản. Với bao nhiêu tài nguyên thiên nhiên, không hiểu Putin làm thế nào để kinh tế xuống dốc không phanh, đưa đất nước đến chỗ nghèo nàn mặc dù người Nga nói chung rất thông minh.

 5. chinook says:

  Nước Mỹ đi sau Nga. Gần 20 năm sau khi Putin thành Tổng thống với số nhiệm kỳ kéo dài…. nươc Mỹ cuối cùng cũng có được Ông lão tự nhận là ‘genius’ và hứa chắc như đinh đóng cột là sẽ khiến nước Mỹ ‘vĩ đại’ trở lại.

  Lão cũng kết thân với Putin, với Tập, với Ủn và ngưỡng mộ , đề cao những người ‘bạn’ đồng hội đồng thuyền này là những lãnh đạo xuất chúng và hẳn cũng quyết tâm noi gương làm theo.

  Nước Mỹ cũng theo Nga, thay vì lật đật, một nghệ sĩ Mỹ làm Bobblehead Donald Trump

 6. Trungle118 says:

  tem

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: