Tản mạn về Quốc khánh Mỹ 4-7

https://hieuminh.files.wordpress.com/2009/07/ph_o-hoa-tr_n-n_n-th_p-t__ng-ni_m-washington.jpg

Pháo hoa trên National Mall. Ảnh: Nguyễn Vinh Quang (2009)

Trong đời, tôi chưa bao giờ trực tiếp dự lễ mừng quốc khánh Mỹ chính thức dù đã ở Washington DC cả chục năm. Có chăng là đi tầu điện ngầm đến ga Rosslyn bên Virginia, ngồi dưới chân tượng đài Iwo Jima, nhìn sang tháp bút (Đài tưởng niệm George Washington) và đợi xem bắn pháo hoa vào 9 giờ tối. Trời mưa cũng không ngăn được hàng triệu người Mỹ tự nguyện tới National Mall để mừng ngày lễ trang trọng này.

Từ khi về hưu (2015) và về VN sống là chính, tôi dần quên ngày 4-7 nhất là từ khi TT Trump lên cầm quyền.

Sức mạnh Mỹ: Sự cộng hưởng những giá trị

Dân tộc nào trên thế giới cũng có niềm tự hào về lịch sử, đất nước và con người của chính họ. Màn pháo hoa mừng độc lập ở Việt Nam, tại Mỹ, hay một đảo hẻo lánh như Solomon nghèo đói, đều được những dân tộc ấy đón chào với niềm tự hào vô bờ.

Con người của mỗi xứ sở đều có những đặc điểm tâm lý dân tộc khác nhau. Nhưng trong lòng họ, trong lòng mỗi con người – da đen, da trắng, da màu khi đã đến đến đây hẳn đều bỗng nhớ đến những lời bất hủ trong Tuyên ngôn độc lập của nước Mỹ năm ấy, ngày 4-7-1776 “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Tuyên bố của 13 bang thành quốc gia Hoa Kỳ gần 3 thế kỷ trước là niềm vui của hàng chục triệu người Mỹ thời đó.

Mỗi lần đứng bên bờ sông Potomac, nhìn sang National Mall phía DC với pháo hoa rợp trời và hàng triệu người hò reo như sấm, nhiều người sẽ tự hỏi, tại sao nước Mỹ có sức mạnh hơn người, dù đây là quốc gia đa sắc tộc nhất thế giới và gồm 50 bang ghép lại.

Đứng cạnh một anh da đen to béo phục phịch, trước mặt một bà da trắng mảnh mai, sau lưng là mấy anh latin mồm miệng liến thoắng bên mấy người gốc Hoa đứng tư lự. Không thể nói mầu da này hơn mầu da kia về IQ và không ai nói rằng họ thông minh hơn một người đến từ Việt Nam. Nhưng các dân tộc ấy đã làm nên nước Mỹ với 328 triệu người.

Khi đi xin việc, ứng viên rất hay được hỏi: “Anh/chị thấy giá trị nào là quan trọng nhất trong cuộc đời”. Giá trị mà người ta đi tìm cho chính bản thân mới quan trọng. Cộng hưởng những giá trị ấy làm nên sức mạnh quốc gia.

Không ai ở đây được dạy rằng, giá trị con người anh/chị phải như thế nào mới là đúng. Rất tối kỵ khi khuyên bảo người khác làm người vì bản thân người dạy dỗ chắc gì đã đúng và đủ đạo đức để răn dạy ai, có khi y là kẻ cắp đi dạy đời.

Người Mỹ luôn tự hào về Americane Value (giá trị Mỹ) được gói gọn trong mấy từ: Cá nhân, giáo dục, gia đình và riêng tư (individualism, education, the family and privacy). Ngoài ra phải kể đến tự do cá nhân, tự lực cánh sinh, cần cù, cơ hội bình đẳng, vật chất, thời gian là tiền bạc hay kể cả sự cạnh tranh không khoan nhượng.

Thể chế tam quyền phân lập dưới sự giám sát của quyền lực thứ tư – báo chí, đã đảm bảo những điều trong tuyên ngôn năm 1776 được thực thi trong cuộc sống với luật pháp thượng tôn, tôn trọng dân chủ và quyền con người. Đó là sợi chỉ xuyên suốt trong lịch sử Hoa Kỳ, làm nên sức mạnh giúp quốc gia này phát triển mấy trăm năm qua.

Người viết bài này từng đứng trong cái lạnh -10oC trên National Mall để dự lễ nhậm chức Tổng thống của Barack Obama ngày 20-1-2009 và sau đó 4 năm cho nhiệm kỳ 2. Mấy triệu người Mỹ từ khắp 50 bang đổ về trong cơn gió lạnh thấu xương chỉ để nghe 20 phút phát biểu ngắn ngủi của Obama. Tháng 1-2017 tôi cũng dự lễ TT Trump nhậm chức, số người cũng khá đông. Chẳng ai bắt họ phải ra Mall vào ngày đó.

Sức mạnh của nước Mỹ chính là có những vị tổng thống với khả năng dẫn dắt một dân tộc. Tổng thống được nhân dân chọn ra với những giá trị thực, tài năng thực.Và nếu cần, chính họ hạ bệ vị lãnh đạo bằng những lá phiếu dân chủ khi cần thiết.

Nước Mỹ hôm nay: Sức mạnh đã đi đâu?

Nhìn từ bên ngoài, dường như nước Mỹ đang bị khủng hoảng nghiêm trọng. Theo thống kê chung, gần 40% dân Mỹ không đủ 400$ trong túi cho chi tiêu khẩn cấp. Cứ 1 trong 5 gia đình có thu nhập âm (nợ) hoặc bằng 0. Khoảng 50% dân Mỹ có tổng tài sản bằng 1% tài sản quốc gia trong khi 10% người giầu nhất giữ tới 70%.

50% lao động có lương dưới 20.000$/năm (lương chết đói của sinh viên), 70% dân Mỹ sống bằng lương tháng (live paycheck to paycheck), mất việc là treo niêu. Từ giữa tháng 3, hơn 40 triệu người đang xin trợ cấp mất việc và hiện tỷ lệ thất nghiệp là 11,1%.

Phân biệt chủng tộc từ đường phố đang len lỏi vào chính trường, từ lời nói đến chính sách kể cả dùng súng. Không loạn mới lạ.

Không biết TT Trump đưa Hoa Kỳ vĩ đại và thành số 1 theo nghĩa nào nhưng hiện nay nước Mỹ đang dẫn đầu thế giới về ca nhiễm (gần 2,8 triệu) và tử vong (gần 130.000). Sau 3 tháng tranh cãi, chính quyền mới thừa nhận dân nên đeo khẩu trang.

Trung Quốc đang hoành hành, gây hấn với Ấn Độ, ra oai ở biển Đông, thông qua luật an ninh ở Hongkong. Putin thế chân Mỹ ở Trung Đông. Bạn bè truyền thống của Hoa Kỳ dần xa lánh.

Còn 4 tháng nữa đến kỳ bầu cử TT, thượng viện, hạ viện.  Người dân sẽ nói lên chính kiến của mình rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng như TT Trump dẫn dắt hay chính họ sẽ hạ bệ bằng những lá phiếu dân chủ.

Cho dù thế nào thì nước Mỹ vẫn có tên là Hoa Kỳ…xứ cờ hoa. Chúc mừng ngày Quốc khánh Mỹ 4-7.

Hiệu Minh. 4-7-2020

92 Responses to Tản mạn về Quốc khánh Mỹ 4-7

 1. KTS Trần Thanh Vân says:

  Tôi đọc một lượt, gần hết các phản hồi của các Còm sĩ, rất nhiều ý kiến, nhân ngày quốc khánh Mỹ để chê ông Chum, chê lên chê xuống, mà không thấy hết cái hay của ông ta.
  Tôi muốn kể một câu chuyện dưới đây, để thấy hết trong bất cứ điều không may nào cũng có thể tìm thấy cái hay.

  Vừa qua, khá đông đảo giới trí thức VN, trong nước và ngoài nước dấy lên một cuộc thảo luận khá sôi nổi với chiêu đề hãy cứu lấy Đồng bằng sông Cửu Long…. rồi có một người có sáng kiến thảo ra một văn bản KIẾN NGHỊ với những lời lẽ rất đanh thép “yêu cầu” Trung quốc không được xây đập thủy điện nữa và phải có giải pháp chống hạn, rửa mặn để cứu lấy hệ sinh thái trù phú là vựa thóc của đất nước ta , cứu lấy Miền Tây Nam Bộ

  Nhưng rồi có một người VN trẻ tuổi, sang tận Ân Độ, tìm gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, để hỏi về giải pháp khắc phục thảm họa gây ra do sông Mê Kong đang bị khô hạn?

  Đức Lạt Ma tiếp người khách trẻ tuổi này như tiếp đứa con yêu quý.
  Ngài bình tĩnh trả lời rằng : Không ai ngăn nổi con sông dài nhất thế giới bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng cao 5000m , kéo dài hơn 4500km để chẩy xuống nơi thấp nhất là ĐBSCL trước khi ra biể được. Người ta xây đập thủy điện hay làm gì thì cũng chỉ ngăn được chút nước bề mặt và cho dù kiến nghị lên án, hay làm gì thì người ta không cần nghe đâu.
  Nhưng dòng nước ngầm vẫn chảy, vẫn đổ về ĐBSCL….. và ngài giúp anh bạn trẻ người VN cách giải bài toán hóc búa này.
  Tôi có may mắn gặp anh bạn trẻ và tôi tin ở sức mạnh trí tuệ và tinh thần của những con người không chịu bó tay trước số phận này

  baophapluat.vn/the-gioi-sao/tim-ve-coi-nguon-linh-hon-cua-dong-me-kong-370363.html

 2. Aubergine says:

  Theo dashboard của John Hopkins, 11h sáng (giờ địa phương) hôm nay 7/7/2020 Arizona báo cáo có 117 người chết và Florida (1h trưa) 63 người. Như vậy thì số tử vong đâu có ít. Giới đầu tư Wall Street phán là mặc dù số ca nhiễm bệnh tăng cao, số tử vong thấp nến thiên hạ vẫn tiếp tục mua stocks, thị trường chứng khoán do đó đi lên.

  Tuy nhiên, các bang bỏ lệnh giới nghiêm đều có số nhiễm bệnh tăng vọt (Florida tăng 700% – 1000%, Texas 500%).

  Một anh bạn chuyên về dịch tễ (epidemiologist) ở Italie kể lại bệnh dịch bắt đầu từ tháng 2. Mới đầu chính phủ coi thường, đến tháng 3 thì dịch lan tràn nguyên vùng Lombardie và một số tỉnh miền bắc. Cuối cùng chính quyền ra lệnh “ai ở nhà nấy.” Gia đình anh 4 người (hai vợ chồng, bà mẹ vợ và con gái) không dám ăn cơm cùng vì sợ người này có thể lây người kia.

  Trừ những việc cần thiết (mua thức ăn, đi bác sĩ) không ai bước chân ra đường. Sau vài tháng, số ca nhiễm bệnh giảm 90%. Hôm nay cả nước Italie có 137 ca nhiễm bệnh và 30 người tử vong.

  Thấy kiểu làm ăn tà tà bên Mỹ, anh sợ hết hồn. Mỹ vẫn chưa rút được kinh nghiệm của Italie và TQ.

  • Hai Cù Nèo says:

   Mỹ mờ. Luôn là số 1 thì sao phải đi học người khác chứ. Bác Chum dạy là cô vi sẽ tự biến đi, ăn chơi thải mái đi

  • chinook says:

   Biết làm sao bây giờ?

   Theo dân gian : “chưa thấy quan tài chưa đổ lệ” , ở đây phải thêm ‘Nhà mình’ sau Quan tài cho hợp. Mà Quan tài nhà mình thì hơi bị khó thấy khi mấy lớp tầng quanh Ta đều được xét nghiệm mỗi ngày, hơn nữa có chuyện chi thì Nhà Ta vẫn có những phương tiên tốt nhứt để chữa trị.

   Khi Tổng tư lịnh bán cái cho cấp thừa hành (field officer) đạt mục tiêu (thắng cử ) bằng mọi giá , không kế hoạch tổng thể,bất chấp thông tin tình báo, trừ bị được trao cho một người trong nhà không kinh nghiệm phụ trách, thì người lính chỉ còn biết tự trấn an :
   Đi chưa chắc đã chạm địch- Chạm chưa chắc địch đã bắn- Bắn chưa chắc đã trúng…..

   Có lẽ Ô Tổng tư lịnh thời chiến này vẫn còn ảo tưởng hoặc cố làm ra vẻ tin tưởng và double down (xả láng) vào ‘phép màu ‘ Ổng vấn thuờng ca để trấn an những người đánh ké.

   • Aubergine says:

    Chúng tôi thuộc nhóm “High Risk” nên hết sức cẩn thận. Các cháu nhỏ bị bố mẹ cấm túc không được sang nhà chơi. Hồi Italie là tâm điểm bệnh dịch, chị vợ của epidemiologist email chúng tôi hàng ngày. Vợ bác sĩ mà sợ đến nỗi không dám mở cửa, nhỡ Covy bay vào nhà. Bà mẹ hơn 90 mỗi lần nghe nói cụ già nào trong xóm vào nhà thương thì sợ xanh mặt. Chồng chị phải ngủ dưới basement. Xe vừa vào garage là cởi hết quần áo. Nhưng đây là chuyện nhỏ. Khó khăn nhất là anh phải quyết định cho bệnh nhân nào dùng mày trợ thở vì nhà thương không đủ máy. Một tu sĩ Công Giáo nhường máy thở cho con chiên trẻ hơn. Nhiều chuyện rất cảm động.

    Cầu xin ơn trên mang virus đi.

    • chinook says:

     Chuyện nhừơng máy thở Chị Aubergine kể khiến tôi nhớ lại chuyện hôm trước đọc trên CNN. Một bà cu người Bỉ nhường máy thở lại cho các bịnh nhân trẻ tuổi hơn.

     Tôi nhớ đại khái Bà nói với Bs điều trị: Xin nhường máy cho các người trẻ hơn. Tôi đã có một cuộc sống viên mãn. Xin đùng khóc Bác sĩ đã làm tròn nhiệm vụ của mình.

     Những thử thác cam go nhứt cho ta thấy bản chất thật của một người. Trong thời gian cải tạo, tôi đã may mắn được chứng kién những con người như thế.

     Có nhiều định nghĩa về hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Một quan điểm tôi tâm đắc là muốn đánh giá thành công của một người, phải chờ người dó chết, coi người đó đã sống thế nào và làm gì với cuộc sống của mình.

     Tôi tin những người ra đi như thế thực sự đã thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

 3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Phong phanh: học sinh nước ngoài phải rời xứ cờ hoa để học…trực tuyến?

  • TranVan says:

   China 1966 :

   (Viện Bảo tàng Paris).

   Thời Chị Vân đang du học.

   • KTS Trần Thanh Vân says:

    Những cô “Tiểu Hồng vệ binh” này xuất hiện cuối năm 1966 và năm 1967. Lúc chúng tôi làm Đồ án tốt nghiệp thì sinh viên bắt đầu bỏ học, xuống đường hò hét và chặn người qua lại, bắt cắt tóc và rạch ống quân. Sứ quán cho chúng tôi bỏ không bảo vệ tốt nghiệp,nữa chạy về nước như ma đuổi
    Kt niệm hãi hùng

    • chinook says:

     Nghe Chị Vân kể thấy quen quen.

     Cũng kỷ niệm hãi hùng Cũng đám (tiểu) Tiểu Hòng Binh ,cũng chặn đường, cắt tóc, rạch quần . Chúng tôi cũng như ma đuổi ….nhưng chạy khỏi nước.

    • chinook says:

     Chuyện Chị Vâm kể tôi thấy quen quen.

     Cúng kỷ niệm hái hùng. Cũng Tiểu Hồng Binh (Tiểu tiểu?) , cũng chặn người qua lại, cũng bắt cắt tóc, cũng rạch quần/

     Khác một chút là thay vì chạy về nước như ma đuổi, chúng tô chạy chiều ngược lại.

    • KTS Trần Thanh Vân says:

     Tôi chia sẻ với anh Chinook

    • TranVan says:

     Vậy mà có anh VK Yêu Nước đã về HN, tóc dài, quần ống voi, áo ngắn hở rốn, ….

     Ra đường đã gặp nạn ngay !

     Trở về Paris anh ta đã ngu còn ngoan cố đi mua lại quần áo y hệt. Mốt của người trẻ thời đó. Tôi trước khi đi đã tham khảo kỹ để đỡ bị làm phiền. Di chuyển thời đó bằng xe đạp hoặc xe con có biển xanh. Mang cặp kính cũ và một cặp táp cũng cũ mèm.

     Đi đâu cũng đã không bị làm khó dễ. Có khi không bị chặn hay đợi đến phiên mình.

     Tb: có lần lúc dắt xe đạp vào một cơ quan thì không sao. Lúc đi ra thì mới bị chặn và hỏi lung tung. Hóa ra tôi đã lầm địa chỉ. Cơ quan đã rời đi nơi khác. Anh bảo vệ cũng dễ thương hay không muốn làm to chuyện nhỏ ?

  • chinook says:

   Điều này khó xảy ra nếu Trump không thắng trong kỳ bàu cử tới.

   Gây xáo trộn. tạo bất ổn để mặc cả , trao đổi (The Art of the Deal) là sở trường được Trump xử dụng xưa nay, trên thuơng trường cũng như chính trường.

 4. Hai Cù Nèo says:

  Cách đây vài tháng tui có đá nhẹ chuyện khẩu trang thì một số đáng kể còm sĩ trong hang trề môi “đeo chẳng tác dụng mô”. Hổng biết mấy trự đó bây chừ có đeo chưa. Hay đeo vài giây thì tụt ra. Cũng như bận quần thôi. Trước giờ không bận thì nay bận thấy vướng quá thở ko được là phải rồi 😀

  • Aubergine says:

   Welcome anh Hai. Lau nay o dau vay?

   • Hai Cù Nèo says:

    Trốn dịch 😢

    • TranVan says:

     Vừa mới hết hạn tù ?

     – Hai vua duoc tha ? Đọc đúng, chết liền !

    • TranVan says:

     Bs chứ không phải dăn nuôi tôm !

    • TranVan says:

     Đi vào tù ít người biết tin. Hết hạn tù cũng trong âm thầm.

     Hóa ra BS đã “tự vào tù” gần 4 năm, tốn hao công quỹ khá bộn.

     Tôi ở xa thỉnh thoảng vẫn phân vân. Con bướm trắng ngoài vườn đã chỉ cho tôi lối sống, bớt chút ưu phiền.

  • TM says:

   Lần sau bác Hai có đá nhẹ chuyện gì khác thì tui cũng nghe theo “giời chức có thẩm quyền” thui. Giữa Anthony Fauci và HCN, tui sẽ chọn Fauci. Đúng là đầu năm ổng nói không cần đeo khẩu trang, sau đó ổng nói rất cần đeo khẩu trang. TM tui nghe lời ổng nên đã không đầu cơ tích trử, cuối cùng phải quýnh quáng chạy đi tìm khẩu trang mà đeo.

   Tuy vậy, tui cũng chỉ nghe giới hữu trách, truyền thông chính thống, không nghe tin giả, không nghe HCN. Bác đừng buồn nhe! 🙂

   • Aubergine says:

    Tôi tin lời Tổng Thống anh minh Trump nên đã trữ sẵn 3 chai Clorox to đùng mua ở Costco. Nếu Covy hỏi thăm thì cứ nốc vào vài ngụm là em re. Báo lá cải như The Lancet hoặc The New England Journal of Medicine tôi liệng hết vào sọt rác. Hơi sức đâu nghe mấy cha lang băm nói chuyện tào lao. 😊😊😊

   • Hai Cù Nèo says:

    Chị TM cứ làm theo người khác chỉ bảo đi ạ. Vậy đỡ mệt cái đầu, suy nghĩ chi cho mau già. Có người khác nghĩ dùm sướng chết thôi 😃

 5. TranVan says:

  Kỳ này nước Mỹ thua nặng : hơn 100.000 người chết trong vòng vài tháng. Gần gấp đôi số người Mỹ đã bị chết

  Con số nạn nhân sẽ không ngừng ở mức 100.000 người.

  Có thể sẽ gia tăng, cỡ 1 triệu cuối năm nay ?

  • TranVan says:

   …gần gấp đôi số người Mỹ bị thiệt mạng vì Vn, trong vòng 20 năm.
   ….

  • chinook says:

   Điều này rất có thể vì tuổi những người nhiễm ngày càng trẻ và Thống đoc nhiều bang quyết không lockdown (đóng cửa ở nhà ?) trở lại.

   • TranVan says:

    Báo chí loan tin cho biết nạn nhân phần đông là những người già hay những người đã có sẵn những bệnh khác (bệnh nền).

    Thành thử người trẻ không sợ. Ra đường họ cũng chẳng đeo khẩu trang.

   • chinook says:

    Nick Cornero, một diễn viên nổi tiếng của Broadway mới qua đời vì Corona Víu ở tuổi 41.

    Người Mỹ xưa nay thuờng rất tin tưởng chánh phủ và những định chế xã hội.

    Khi ra trận, lính Mỹ thuờng theo đúng bài bản,sách vở, tin tưởng đồng đội , chỉ huy và hệ thống trừ bị chu đáo… Lối suy nghĩ này đã ăn sâu trong văn hóa Mỹ.

    Nay bất chợt , hệ thống đó hầu như biến mất. Dân Mỹ chưa kịp điều chỉnh và thích nghi.

    • Mike says:

     Quân đội thì từ xưa nay và ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều được đào tạo là phải tuân lệnh. Quân đội Mỹ xưa kia chiến đấu sao thì nay cũng được đào tạo như vậy. Cụ lấy cái gì để nói là quân Mỹ chiến đấu khác đi? Cụ đưa cái định kiến chính trị của cụ từ chính trường vào quân đội đã là một trật một cái.

     Dân Mỹ chưa bao giờ đặt trọn niềm tin vào chính quyền, đó là cái trật thứ hai của cụ. Các định chế tương đối độc lập như toà án, FED, CBO, thì vẫn được coi trọng một cách tương đối như xưa nay. Có Tổng Thống nào của nước Mỹ giữ được sự ủng hộ 70% quá một năm trong nhiệm kỳ của mình không? Nếu không có chiến tranh loạn lạc thì chẳng có TT nào đuợc tín nhiệm cao cả. Ngay cả như “Cha già dân tộc” là Washington cũng bị dân bất tín nhiệm rất nặng ở nhiệm kỳ cuối của ông.

     Theo tôi thì trong mắt dân Mỹ, TT không là lãnh tụ cái gì để phải trông đợi. Kinh tế ngon thì người ta hồ hởi dễ dãi. Kinh tế xuống thì giỏi mấy cũng phải bay. Cũng theo tôi thì Trump hay bị “vạ miệng”. Ổng nói tưới hột sen. Nhiều người lại thích cá tính mạnh của ổng, nhất là dân ở VN vốn thích một “minh quân” mạnh mẽ quyết đoán. Tôi không cho rằng do ổng chống TQ mà dân ở VN ngưỡng mộ, cũng không phải vì ổng CH vốn đồng nghĩa với chống CS nên được dân VN ở Mỹ (hay cả ở VN) ủng hộ. Tôi nghĩ do tính cách của ổng hạp với suy nghĩ của người VN, thích một lãnh đạo mạnh, “quyết liền không nói nhiều”. Tôi ví dụ vụ ám sát tướng của Iran, mấy đời TT không dám làm, mà ổng làm cái rụp. Như câu kết trong bài tôi viết về vụ đó trên blog này, là chưa biết ổng liều lĩnh tới độ ngu ngốc (như một số báo bình luận) hay là một quyết định “thiên tài” vì câu trả lời tuỳ thuộc vào cái gì xảy ra sau đó. Cho tới nay thì có vẽ như mọi sự yên ổn, một phần cũng nhờ dịch bệnh covy.

    • chinook says:

     Bác Mike.

     Tôi từng là một quân nhân, thấm nhuần quân phong, quân kỷ. Ở đây , tôi không đề cập đến tuân lịnh. Toi muốn nói đến niềm tin kính đặt vào cấp chỉ huy và hệ thống trừ bị( sắn sàng can thiệp khi cần ).

     Đây là khác biệt lớn giữa quân đội Mỹ (và nhiều quân đội chính quy có tổ chức chu đáo ) và quân đội một số quốc gia trưởng thành trong khói lửa. Điều này dễ thấy nhứt là khi máy bay Mỹ đi ném bom. Họ thường đi theo một phi trình nhứt định, đội hình cũng ít thay đổi. Đây là điểm yếu mà khi đối phương đã bắt dược, dễ phục kích, đón lõng.

     Có lẽ mỗi người có cảm nhận khac nhau về lòng tin tưởng đặt vào chánh phủ. Tôi đã từng ở Pháp, và ở Mỹ. Nếu so sánh dân hai nước, tôi thấy người Mỹ tin tưởng chánh phủ họ, và ngoan ngoãn hơn nhiều. Cụ thể , người Pháp thuờng tranh luận, thậm chí cãi lại, phản đối trước khi tuân lịnh. Điều này tôi ít thấy ở người Mỹ.

    • Aubergine says:

     Kinh nghiệm của tôi trong gần 50 sống ở Mỹ, người Mỹ rất “nghe lời” chính phủ và tôn trọng luật lệ. Tôi nhớ hồi 1985, chính phủ Mỹ (Bộ Ngoại Giao) khuyến cáo người dân không nên đi Mexico (trừ những việc thật cần thiết) sau khi 2 thường dân Mỹ bị giết tại Guadalajara. Suốt một tuần, các tỉnh biên giới Mexico, Tijuana chẳng hạn, hiệu ăn khách sạn vắng như chùa bà đanh. Chính phủ Mexico hoảng quá, năn nỉ State Department rút lại lời khuyên “đừng đi”.

     Hồi còn là sinh viên tôi có đi du lịch sang Âu Châu cùng mấy cô bạn Mỹ. Trước khi ra phi trường, ba má các cô nói đi nói lại: “có chuyện gì con cứ ra Đại Sứ Quán Mỹ. Họ sẽ take care công dân Mỹ.” Tôi nhận thấy lúc bình thường thì dân Mỹ chỉ trích chính phủ, nhưng dụng chuyện thì họ nghe lời chính phụ răm rắp. Tôi đồng ý với anh Chinook, dân Pháp phóng túng hơn Mỹ nhiều.

     Về chuyện Covy, tôi để ý dân California và New York làm theo lệnh chính quyền địa phương nhiều hơn các bang “đỏ” như Florida và Texas mặc dù New York City và San Francisco có mật độ cao. Có lẽ vì thế số người bị lây bệnh ít hơn nhiều. Ngày nào tôi cũng xem dashboard của trường John Hopkins, thấy số ca nhiễm bệnh tăng lên khủng khiếp. Florida tăng lên 10 lần nếu so từ 31 tháng 5 đến ngày 5 tháng 7, còn Texas 5 lần.

    • chinook says:

     Tôi không rõ Texas, nhưng Florida, nơi tôi đương sống số quân nhan tại ngũ và cự quân nhân rất lớn. Những gif đương diễn ra rất khác với “tính lính “.

     Tôi không nghĩ đại chũng lơ là . chẻnh mảng mà chính chánh quyền muốn để tình trạng lè phe này xảy ra.

     Chánh phủ Liên Bang gia cho chánh quyền địa phương. Thống đó hầu như giao quyền lại cho các Thị trưởng và câp thấp hơn. Người Mỹ thích lái xe, đi lại nhiều , xa lộ rộng, thoáng, không trạm kiểm soát. Làm sao có thể ngăn dịch từ địa phương này sang địa phương khác ?

     Tôi ngờ Tt Trump tính toán bán cái cho địa phuong để trốn trách nhiệm nếu điều tồi tệ xảy đến và đượccredits nếu ‘phép lạ’ xảy ra.

     Thống đốc DeSantis là người thân tín của Trump. Điều này khién tôi ngờ vực hơn nữa.e

    • TM says:

     Tôi cũng thấy dân Mỹ tin chính phủ và phần tuân lệnh hay nghe theo khuyến cáo của chính phủ. Mặc dù họ đã có những biểu hiện chống đối chính phủ nhiều mặt, chẳng hạn bỏ phiếu truất phế chính quyền đương nhiệm nếu họ thấy làm việc không đặng. Nói là vậy, nhưng phần nhiều các tổng “một nhiệm ky” rất hiếm. Dù bị chửi rủa phản đối đến đâu, phần đông các tổng thống đều được cho cơ hội thứ hai để “đền bù tội lỗi”. 🙂 Trump cũng có thể được như vậy. (Trước Cô Vy thì khả năng rất cao. Nay thì có hơi bết bát đôi chút. Hãy chờ xem!)

     Về mặt y tế dịch bệnh, người dân tin và nghe theo chính phủ, chẳng có gì dính dáng đến chính kiến để phản đối ầm ĩ cả. Tiếc rằng Trump đã giải quyết không thích đáng, sống trong thế giới không tưởng của mình. Lúc thì bảo hoàn toàn làm chủ được dịch bệnh hôm đầu tháng tháng 2, sau đó bảo khi trời ấm lại thì nó sẽ cuốn gói. Khi thì quảng cáo thuốc ký ninh để ngừa bệnh (hình như đến hôm nay chàng vẫn nêu gương sáng bằng cách tọng mỗi ngày một liều thần dược này), khi thì bảo thuốc sát trùng diệt được Cô Vy, nên đã có vài người tử vong khi nghe lời uống thuốc sát trùng, thật là tội nghiệp!

     Trump rất sợ thành tích kinh tế của mình bị tiêu tán vì Covid nên luôn tuyên bố “giải pháp không thể nào nguy hại hơn vấn đề chính”, ý rằng dịch bệnh làm chết người, nhưng nếu giải quyết bằng cách đóng cửa làm sập kinh tế thì còn di hại hơn nhiều. Khi các tiểu bang có thống đốc Dân chủ quyết liệt giới nghiêm để ngăn bệnh, Trump xen vào bằng những tweet đòi “giải phóng” người dân ở các tiểu bang ấy. Khi CDC kêu gọi đeo khẩu trang thì Trump lập những buổi vận động tranh cử, ăn mừng quốc khánh không cần đeo khẩu trang.

     Dịch bệnh ở Mỹ ngày càng tệ vì hiện tượng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” này. Mới đây Trump tuyên bố “Dịch Covid 99% là vô hại”. Hơn 130 nghìn người tử vong mà còn giữ giọng lạc quan (nói đúng ra là tàn nhẫn) ấy ư?

    • Mike says:

     Bản thân tôi thì hưởng lợi nhiều thứ từ covid. Tuy nhiên, tôi biết nhiều người bị ảnh hưởng kinh tế đáng kể. Ví dụ, chủ tiệm nail phải đóng cửa mấy tháng nay. Một số hưởng trợ cấp lâu nay thì không ảnh hưởng, nhưng tầng lớp trung lưu (middle class) sống bằng lương bổng hàng tuần thì bị vố nặng. Ở một số tiểu bang ít đắt đỏ thì tiền trợ cấp tiểu bang + liên bang cũng đủ sống. Đắt đỏ như Cali, New York thì tiền trợ cấp không đủ cho các khoản chi tiêu, nhất là nhà cửa. Sống sao thoải mái chút chứ cứ kiềm chế mãi thì chịu tới lúc nào? Nếu như 1 năm nữa mà dịch không kiềm được thì tính sao? Cũng phải mở cửa thôi chứ biết làm sao giờ. Thiên tai dịch bệnh không chia đều cho mọi nơi. Vì vậy, không thể lấy cái cách giải quyết của nơi chịu cơn bão 100km/h áp dụng cho nơi bão 200km/h.

     Ai không biết chứ tôi đeo khẩu trang là khó chịu vô cùng. Ngay cả khi cưa gỗ, tôi đeo chừng vài chục giây là tối đa. Nếu cưa vài giây thì tôi nín thở, cưa xong bỏ chạy, chứ đeo khẩu trang cực lắm.

     Nói về tuân thủ luật lệ thì tôi vẫn thấy người Mỹ tuân thủ tốt. Khi khuyên đeo khẩu trang là 95% đeo. Khi nói bắt đeo là 100% đeo. Là vì chính phủ ra luật lệ cũng phải nghĩ tới cái khổ của người làm theo luật chứ cứ muốn là bắt thì ai thèm nghe.

    • chinook says:

     Tôi chia sẻ cách nhìn của Bác Mike vì nơi tôi đương ở, kinh tế lệ thuộc vào low tech.

     Số đông khong thể làm việc từ xa . Tuy giá sanh hoạt không cao, nhưng dân chúng quen với chi tiêu pay check to pay check. Bình thuờng , nếu tiền có dư dân chúng cũng dùng để đầu tư cho tương lai. Ít người giữ tiền mặt đề phòng những “ngày mưa bão”

     Tuy thế , nếu cho mở của mà thiếu chuẩn bị “lực lượng trừ bị, dự phòng ” thì tôi thấy hơi nhẫn tâm vì những nạn nhân lãnh hậu quả là giai cấp nghèo lao động thấp.

     Đây là chiến lược của một sốlanhx dạo khi cho người lính ra trận rồi ‘rút cầu ‘ Người lính chỉ có một đường gần như tự mưu sinh, sáng tạo,chiến đấu, sống sót và trở về hoăc….

     Lãnh dạo một quốc gia luôn tự hào là giàu có , vĩ đại (great) mà áp dụng phương cách này với dân của mình tôi cho là vô lương tâm và đáng xấu hổ.

   • chinook says:

    Xin đọc là

    Nick Cordero

   • chinook says:

    Điểm cần nhấn mạnh ở đay là diễn viên nhạc kịch Broadway thuờng có thể lực tốt (physicalyl fit) vì vừa Ca vừa Vũ.

    • A. Phong says:

     Khó để nói là ai sẽ bị nặng hoặc bị nhẹ. Tôi là dân sốt rét kinh niên từ Kinh Tế Mới. Ngày 13/6 vừa rồi, tôi bị sốt cao độ (40). Lập tức thông báo với sở làm để tiệt trùng cả sở và mọi người cẩn thận. Sau đó tôi đi thử nghiệm. Tới ngày thứ 3, sốt hạ dần. Kết quả thử nghiệm dương tính. Ngoài ba ngày bị sốt, tôi không có một triệu chứng nào. 2 tuần sau đi thử nghiệm hệ miễn nhiễm và hiến plasma.

    • TM says:

     Vậy là Hang Cua cũng đã có thành tích Covid từ còm sỹ A. Phong!

 6. Cốt Thép says:

  Ai khen tôi là “còm sĩ đáng kính” hoặc khen “bác @ Cốt thép viết còm hay ghê” là tôi phản còm ngay:
  – Đừng có cho tôi đi tàu bay giấy!

  P/s: hồi xửa hồi xưa còn trẻ dại khi bị khen quá đà, bọn nhóc chúng tôi thường nói: mi lại lấy ống đu đủ thổi vào bàn tọa…

  • Cốt Thép says:

   Viết thêm, khen tôi là “còm sĩ hàng đầu” thì tôi cũng phản còm là: đừng cho tôi đi tàu bay giấy!

  • Hiệu Minh says:

   WELCOME BACK….

   Dạo này ko thấy lão Hồ Thơm 1 đâu 🙂

   • Cốt Thép says:

    Chào anh Kua!
    Nhắc tới lão Hồ Thơm 1 thì em lại nhớ tới những cmt của lão. Cmt nào của lão cũng có từ vài chục đến vài trăm 👍👍👍. Đọc vui.
    Nói trộm vía lão HT 1 và Lão Dove… hai lão này là 2 còm sĩ Hàng Đầu.
    Lão HT1. là còm sĩ hàng đầu về 👍👍👍.
    Lão Dove là còm sĩ hàng đầu về 👎👎👎.

    Cái này là có này là có số liệu thống kê đàng hoàng, chính xác nhá, không phải là em lấy ống đu đủ thổi… nhé.
    Anh Kua viết TÚT thì cũng tàm tạm, nhưng viết cmt thì thuộc hàng thứ hai về 👎👎👎 .
    Kính.

  • chinook says:

   Sáng nay, theo thói quen tôi dậy sớm .( Giờ là 5:30 sáng thứ 2 bên tôi) , Pha cafe’ , lên mạng, lướt qua tin tức rôi vô Hang.

   Thây còm Bác Cốt Thép, giật mình. Không rõ biến cố nào khiến Bác ‘hạ sơn’.
   Đọc trở lại đọc còm Chị Aubergine. Lại thêm một lần giật mình.

   Thú thực, lần trước, khi đọc còm đó, tôi chỉ thoáng qua ‘hàng đầu’ theo thói quen , lại thêm mắt kém ,vì mấy bữa nay, phấn hoa nhiều làm mắt mờ, hay đầu lẫn làm tôi hiểu là Chị Aubergine quở mình lanh chanh xông lên ‘hàng đầu’ để ‘phản còm’ Chị hoa sứ. Theo kiểu hai lão già trang tuổi đương lụm khụm chống gậy lên võ đài tỉ thí.

   Lần này đọc lại, ngộ ra mình lầm , nên lại lên ‘hàng đầu’ vì chắc Chị TM còn đương ngủ .

   Thú thực, từ lâu, khen với chê cá nhân , tôi đều xếp vô cùng loại Ad Hominem
   (Đi với về cùng một nghĩa như nhau? ) nên không mấy quan tâm. Chúng không làm tôi tốt hoặc xấu hơn. Tuy thế, những góp ý, chỉ dẫn, dạy bảo tôi đều trân quý. xem xét coi có thể giúp mình khas hơn không.

   Với suy nghĩ tích cực đó, tôi cám ơn Bác Cốt Thép.

 7. Canada Dry says:

  Lại có chuyện để bình loạn đây …

  Thứ nhất là chuyện Corona …

  Phải nói đây là con virus khó chịu nhất cho đến ngày hôm nay ,khó chịu về phát hiện bệnh , lậy truyền và khả năng gây sát thương …Có rất nhiều nước phát triển củng như đang phát triển bị ảnh hưởng trầm trọng trong đó có Mỹ là quốc gia tiến bộ hàng đầu …tính đến nay có hơn 2,8 triệu người mắc phải và gần 130 k tử vong …một con số khá lớn trong một thời gian ngắn chỉ vài ba tháng … lảnh giải nhất toàn cầu …
  Vậy ai là người chịu trách nhiệm khi người dân Mỹ mắc bệnh và tử vong lớn như vậy …

  Trong hang Cua , có bà Cà Tím , công dân first class , có ý kiến …mọi tội lổi là do ông Trump gây ra , lý do a , b ,c d bên dưới … Tôi không phải là công dân Mẽo nên không hiểu nhiều , may có ông Gù mách bảo nên thấy rằng trách nhiệm về hành chánh , y tế , giáo dục …được phân cấp và do Thống đốc tiểu bang chịu trách nhiệm … Tuy nhiên cũng phải đồng ý với bà Cà một điều …Đã giành quyền lảnh đạo thì phải lảnh đạn trước tiên , không có un deux trois … đổ thừa tại thiên tai chi hết …

  Thứ hai : Cựu Trợ Lý An Nính của TT, John Bolton , nghe bà Cà ca tụng ông này là nhân vật cộm cán phục vụ mấy đời TT Mỹ …Vừa qua nghe đâu ông này tư vấn sao đó không vừa ý ông TT đương nhiệm và dỉ nhiên bị cho về vườn …Tức khí ông này liền viết sách kể chuyện bí mật quốc gia nước Mỹ , ông TT hết hồn đòi ngăn chặn nhưng bất thành …kết quả sách được phát hành
  cũng hai tuần nay …nhưng ngóng mải chẳng thấy chuyện bí mật gì xãy ra …còm sĩ nào biết xin công bố em xin lót dép ngóng tin …

  Thứ ba : Bà Cà tuyên bố rằng “Tôi đoán đa số người Việt trong nước không có những thông tin tren.”

  Ôi trời quơi …thời buổi này là thời buổi nào mà nói như dzậy cà …Thông tin hiện nay quá xá chừng tin thật có tin giả có …vấn đề là tin nào nóng sốt hợp khẩu vị là xơi …Thí dụ có em mặc dù đã xế bóng nhưng vẫn còn máu ăn thua thì vào trang chứng khoán xem stock , em nào thích tự do này tự do kia thì hỏi bác TranVan …Không sao cã …

  Còn nữa , lại có tin , TT Putin treo giải thưởng cho Taliban nếu giết được lính Mỹ …Bộ lúc này dầu thô lên giá hay sao mà đem đi cho vậy …Nhưng nếu bảo rằng T+ đem tiền đi mua chuộc Campuchea phá nát sự nhất trí của khối Asian , lũng đoạn BĐ thì tôi tin …

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   – Tôi không phải là người Mỹ. Riêng về để hơn 100 ngàn người bị hy sinh bởi con covi không thể không chê lãnh đạo nước Mỹ và cả dân Mỹ. Điều này làm nước Mỹ mất điểm với phần còn lại của thế giới.
   – Cam bot rõ là theo Tàu, không theo Việt Nam nữa. Mặc dù từ Hun cho đến Tia…đều được Việt Nam cưu mang khỏi bị Pon pot giết. Nhưng Hun không đủ sức để lái ASEAN, các nước trong ASEAN đã hiểu được bộ mặt thật Tàu rồi. Nhưng nguy hiểm cho Việt Nam là căn cứ quân sự Tàu đã, đang được xây dựng tại Cam.
   Nói thêm, ngoài USD của ngườ Tàu thì chính Việt Nam cũng tự làm cho Hun không tin Việt Nam: vụ Xiêm Riệp, vụ đàm phán với Tàu về Căm mà Hun không được tham gia…

 8. Aubergine says:

  Chị Hoa Sứ,
  Đáng lẽ tôi không comment vì đã có hai còm sĩ hàng đầu, chị TM và anh Chinook làm rồi, nhưng tôi trót phạm lỗi viết trên forum nhiều lần là người VN trong nước không đủ thông tin. Tôi xin phép được đưa ra những chứng cứ cho lập luận của tôi:
  Thứ nhất
  – TT Trump đã biết TQ có dịch Covy từ tháng 2, 2020 do CIA và FBI cảnh báo. Thay vi lo chuan bi đối phó với bệnh dịch (thuoc men, đốc thúc làm các test kits, bộ kiểm tra và dự trữ khẩu trang, PPE hoặc thiết bị bảo vệ cá nhân) ông nói tin nầy do đám Dan Chu bịa đặt ra (hoax). Lời ông tuyên bố được truyền thông đưa lên báo và truyền hình.
  – Đến tháng 3, sau khi bệnh dịch bat dau lan, ông bảo tháng 4 hoặc tháng 5, trời nóng, bệnh dịch như một phép lạ sẽ biến mất. Ông cũng tuyên bố như vậy trên TV
  – Trong lúc các chuyên gia y tế khuyên dân chúng mang khẩu trang, cách li và giữ khoảng cách khoảng 2m, ông tiếp tục không mang khẩu trang vì ông không thích. Một lần ông đến thăm nhà máy làm dụng cụ kiểm tra Covy, ông không mang khẩu trang, tất cả những swab (dùng để cho vào mũi kiểm tra bệnh) duoc làm trước khi ông đến phải vứt vào thùng rác vì sợ lây nhiễm
  – Trump còn thúc dục dân chúng Mỹ ở các bang đỏ (CH) chống lại Thống Đốc (DC) đã được dân bầu lên: Không mang khẩu trang, không giữ khoảng cách, khong cach li, cứ hội họp, ăn nhậu tưng bừng không sao đâu.
  Kết quả: số ca mới bị nhiễm bệnh tại Florida từ 537 ca vào cuối tháng 5, lên 11.458 hom qua và tại Texas từ 1.483 ca đến 5.382 ca trong cùng thời gian. Tôi không thể liệt hết số ca tăng của 30 bang khác lên đây. California đang giảm nhưng một số dân nghe lời ông bỏ lệnh cách li va giu khoang cach, cũng tăng lên số ca đáng kể. Mấy hôm nay Thống Đốc Newsom (DC) ra lệnh cứng rắn (mang khẩu trang, cach li, giữ khoảng cách) nên số ca giảm thấy rõ từ 9.400 từ mấy hôm truoc, hôm qua còn 3.700
  Cách cai trị của Trump cho đến hôm nay đưa đến cái chết của 132.000 dân Mỹ. Đánh TQ đâu chưa thấy, chỉ thấy số dân Mỹ chết hơn gấp 2 lần lính Mỹ hồi chiến tranh VN trong 10 năm

  Thứ hai
  – Cựu Trợ Lý An Nính của TT, John Bolton, một thành viên trung kiên của đảng CH, từng giữ những địa vị cao cấp trong chính phủ Reagan, Bush cha, Bush con và Trump, tiết lộ trong quyển sách mới đây: trong cuộc thương chiến với TQ, Trump thuyết phục, năn nỉ Tap CB mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ (giúp các nông gia, phe ủng hộ Trump) để ông thắng bầu cứ vào tháng 11 tới.
  Không hiểu bên VN ra sao, luật My cấm không cho ngoại bang xen vào chuyện nội bộ Mỹ.
  John Bolton là ngôi sao sáng và con cưng của đảng CH, không dám cáo buộc như vậy nếu không có bằng cớ chắc chắn.

  Thứ ba
  Hai tờ báo uy tin của Mỹ, NY Times và Washington Post, đưa tin là Putin treo giải thưởng tiền cho Taliban nếu giết được lính Mỹ (số thương vong của lính Mỹ sau này rất thấp vì Mỹ dùng những thiết bị cao cấp, chẳng hạn máy bay không người lái “drone” hoặc hỏa tiễn . . .). Sau khi truyển thống Mỹ loan tin, Nha Trắng noi TT không hề biết chuyện này, nhưng các cơ quan tình báo nhận là báo cáo đầy đủ về sự cố này. Hơn nữa, tình báo Mỹ đã tìm ra đường dây chuyền tiền từ Nga đến Afghanistan)
  Tôi đoán đa số người Việt trong nước không có những thông tin tren.

 9. hoa sứ says:

  Đọc xong cái tut này của bác chủ hang tôi cứ ngờ rằng nước Mỹ sắp tan hoang vì ông TT Trump ,đọc lời bình của chị TM thì nghĩ trên đời này chẳng nên tin mấy anh nước lớn ,anh nào cũng xấu như nhau cả ,qua trải nghiệm của bác Chinook thì nước Mỹ không hề thực tâm muốn giúp VNCH ,Thật là rối rắm nhưng có lẽ một điều dễ thấy nhất là cả 3 bác đều chả tin gì nước Mỹ ,dù cả 3 đều chọn nơi đây là nơi đât lành chim đậu !
  Tôi thì chỉ ở mỗi cái xó SG là chủ yếu ,nước ngoài có đến cũng chỉ là đến chơi một một vài tuần ,Mỹ ở lâu nhất vài tháng ,nên nhận xét đôi khi thô thiển có gì các bác đại xá
  1/ Về tình hình hiện tại của nước Mỹ nhờ cái internet nên tôi cũng khg đến nỗi mù thông tin chẳng tường lửa nào cản được tôi ,tôi buồn cười khi có một số vị hải ngoại cứ mở còm là viết các vị trong nước ít thông tin ,trong khi tôi quan sát thì các gia đình bên Mỹ tối ngày bù đầu vào job ,nhà nào cũng có cái TV to đùng nhưng chả ai có thì giờ để xem ,các thông tin bạn bè gửi cho tôi thì tôi đã xem xong từ lâu ,nhiều fake news đến nỗi tôi phải yêu cầu đừng gửi nữa ,thế nhưng nhờ anh em bè bạn ở Mỹ rất đông nên tôi thấy ôngTrump vẫn được dân Mỹ ái mộ nồng nhiệt ,cái đám BLM được sự hà hơi tiếp sức của đảng CON LỪA , đang tự mình tan hoang chứ nào phải nước Mỹ tan hoang ,các vị gốcViệt mà anti Trump thì tháng 11 nhớ bầu cho anh lú Biden ,nhớ đừng quên chính anh ấy là trùm phản chiến trước 75 ,kẻ đã ký tên và vận động dự luật cắt viện trợ cho VNCH , cũng là thằng khốn cương quyết chống chính sách cứu trợ cuả mỹ đối với người di tản và thuyền nhân VN ,và chắc chắn hắn càng khg welcome các bác HO nhé .Hắn mà đắc cử thì chị Cà Tím ,Chị TM và bác Chinook coi chừng hắn lên cơn nhớ lại cái khát vọng thời trai trẻ là chỉ mong đuổi quách quý vị đi đó [ đùa chút thôi !]
  2/ Mỹ tiêu tốn vào VNWar hàng trăm tỷ đô ,nhưng điều này cũng không bằng một núi xương sông máu của 58k thanh niên Mỹ ,thế nên đừng nghi ngờ thiện chí của Mỹ khi giúp nam VN ,khi NVN thất thủ chính nước Mỹ cũng đã giang tay cưu mang hàng triệu người Việt ,vậy vì sao Mỹ bỏ rơi VN ,vì một lẽ mà tôi đã từng nhắc đến ,đó là dân miền Nam đã lựa chon và sống chết với lựa chọn cuả mình ,không ai giúp nổi mình nếu tự thân mình khg muốn ,ăn viện trợ mỹ mà vẫn đánh mỹ ,ngoài chiến trường thì theo CS ,trong thành phố thì biểu tình đốt xe ,đuổi Mỹ thì Mỹ đi sao bảo người ta bỏ rơi .Hãy tự chịu trách nhiệm trước lịch sử .
  3/ Một lý luận ngây ngô là cứ ai thích Trump là cuồng Trump ,là mơ Trump đánh TC dùm VN ,tôi đang ở trong nước tôi không nghĩ vậy bạn nhé ,đánh Tàu thì phải đủ thiên thời địa lợi nhân hòa ,ông Trump là yếu tố nhân hòa đấy ,ông quậy cho thằng tàu ngả nghiêng chao đảo ,thì VN sẽ tận dụng cơ hỗi ấy để khẳng định mình ,khi mặt trận liên minh chống Tàu nở rộ thì đó là thời cơ chín mùi ,người thông minh không húc đầu vào đá .
  4/Phan Quang Đông ra tòa án quân sự cùng với Ngô Đình Cẩn và chịu án tử hình ,vậy là đám Big Minh chịu trách nhiệm sao bác Chinook đổ cho Mỹ ?
  Vài suy nghĩ nhỏ của tôi mong các bác khg phiền .

  • chinook says:

   Chào Chị hoa sứ.

   Một vài suy nghĩ xin chia se khi đọc còm của Chị.

   Khi trẻ, tôi không mấy quan tâm đến chánh trị. Khi tôi nhập ngũ, gia nhập quân đội, tôi cũng chỉ đơn giản làm công việc của mình tại một dơn vị không tác chiến. Là sĩ quan cấp nhỏ, tôi chỉ tiếp xúc với những người cấp thừa hành. Những lúc rảnh rỗi, bọn tôi kể cả người Mỹ thuờng chỉ nói những chuyện chẳng liên quan gì đến công việc.

   Sau biến cố Mậu thân, tôi thay đổi và tuy vẫn còn là lính, tôi chán ghét chiến tranh. Tôi nhận thấy chiến tranh là một điều tồi tệ, đặc biệt là cho những thành phần nghèo yếu.

   Thời gian phục vụ tại Đà nẵng, tôi gặp lại một bạn học cũ thời Trung học. Anh làm việc chung với những người Mỹ phụ trách tình báo nên có dịp biết thêm về những gì xảy ra tại Miền Trung đầu thập niên 60.

   Bốn bên tham chiến thời đó đều có mục tiêu riêng của mình. VNCH chỉ muốn Mỹ viện trợ ,không muốn người Mỹ can thiệp trực tiếp , như Tt Diệm trả lời khi Mỹ muốn đưa quân tham chiến, đại ý “Xin dừng quên chúng tôi mới được độc lập, và lính nước ngoài mới rời đất nước chúng tôi chưa được bao lâu ” hoặc mạnh mẽ hơn nữa ” Nếu được quý quóc giúp đỡ mà chúng tôi không tự bảo vệ được tự do , thì chúng tôi không xứng đáng được huởng tự do đó “.

   Phía Mỹ có chủ trương khác. Để ‘dụ’phe bên kia , Mỹ đã loại bỏ giới lãnh đạo và tình báo độc lập của VNCH. Cái chết của Ông Phan quang Đông , xử tại Huế , Ngô đình Cẩn ở Saigon tôi tin không phải do cấp thừa hành ở địa phương (field officer) mà là quyết định của cấp cao hơn.

   Tôi không thích Biden. Không phải vì Ông đã từng phản chiến hay từ chối cứu giúp người tỵ nạn. Phần nhiều nghị sĩ và dân biểu làm theo ý nguyện của những cử tri địa phương , những người quyết định sanh mạng chánh trị của ho. Tôi không thích Ông này vì tuổi dời lẫn tuổi nghề đều đã già. Khó có gì mới ,

   Tuy vậy tôi sợ Trump. một người tự nhận là Genius (Thiên tài), liều lĩnh, sẵn sàng xả láng (Bằng tiền người khác) . Tôi thấy Ông không chỉ là một đe dọa với nước Mỹ mà cho cả thế giới.

   Đôi khi trong cuộc đời, ta không chọn điều tôt hơn mà chọn điều ít tệ hơn.

   • chinook says:

    Dòng cuối, xin đọc là :

    ,,,,,ta không được chọn điều tốt hơn mà đành chọn điều ít tệ hơn .

  • TM says:

   Thưa chị hoa sứ,

   Khi ta nói “Mỹ” đã bỏ tiền tài và gần 6 vạn sinh mạng vào Miền Nam để “bảo vệ thành trì tự do”, rồi sau phản bội, bán rẻ VNCH, v.v. ta không nói đến một người thật có tên tuổi, căn cước, ngày sinh tháng đẻ, v.v. “Mỹ” đây là chính quyền Mỹ, do cử tri bầu lên, có nhiệm kỳ nhất định, chịu sự giám sát của quốc hội, v.v. Và “Mỹ” phải chịu sự sai khiến của cử tri tùy thời điểm địa chính trị và tình hình thế giới. “Mỹ” đã tham gia vào hiệp ước bảo vệ môi trường chống biến đổi khí hậu thời Omaba, rồi “Mỹ” lại rút ra khỏi hiệp ước này khiến thế giới chưng hửng thời Trump. “Mỹ” đã đứng đầu kêu gọi và thảo hiệp ước TPP, rồi lại chính “Mỹ” lại rút ra…

   Vì thế tôi không hề trách “Mỹ” như một gã sở khanh phản bội, mà chỉ cay đắng cho số phận người dân những nước nhỏ đánh cược cả số phận của mình và gia đình mình khi tin “Mỹ” sẽ ở bên cạnh ta đến cùng, như hoàng thân Sirik Matak ở Kampuchea, và những tướng Việt đã tuẫn tiết ngày 30-4.

   Hình như người Việt hay cảm tính, chăm phần chăm xấu hay chăm phần chăm tốt. Hiện nay chỉ có Trump dám “chơi” Tâp những cú ngọan mục, nên Trump tốt. Đôi khi tôi nghĩ nếu như Trump đứng về phe Dân chủ, thì những cử tri Việt CH đỏ rực ở Mỹ có tung hô Trump như thế không? (Cộng hòa là tốt, một cách đánh giá “chăm phần chăm” của người Việt CH tại Mỹ). Hay nếu Trump trở cờ, từ “cho Tập một bài học” sang gọi âu yếm “em trai thân thiết của tôi”, như đã từng xoay 180 độ, lúc trước gọi anh Ủn một cách phỉ báng là rocket man” sang “em trai của tôi”, thì cách đánh giá kiểu chăm phần chăm của người Việt trong nước sẽ như thế nào?

   Chúng tôi đã nhận Mỹ làm quê hương thứ hai, và tôi có nhiều điều biết ơn cùng đặc biệt quý trọng nơi này. Nếu có dịp viết về nước Mỹ một cách thiện cảm, có lẽ còm tôi sẽ dài hằng hà sa số, hơn hẳn còm hôm nay về sự rút lui của Mỹ và số phận cay nghiệt của những người bị bỏ rơi.

   Tuy nhiên tôi không chăm phần chăm bênh vực Mỹ mọi điều.

 10. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Người đốt lò đã gửi điện tới bác Trăm chúc mừng quốc khánh xứ sở cờ hoa. Ngoài biển Đông người Tàu tấp trận thì người Mỹ cũng mang tàu chiến và tàu sân bay đi dạo chơi…Chị phát ngôn Bộ NG nói đã có công hàm phản đối hành động của người Tàu. Tự nhiên lại có phóng viên hỏi chị: Việt Nam có nâng cấp quan hệ với Mỹ thành Đối tác chiến lược không…
  Lãnh đạo, quan chức Việt , Mỹ đều đang đánh giá quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tốt, đẹp như bây giờ.
  Điều đó cho thấy, lợi ích của hai bên đã đang gần nhau lắm.
  Không nói đến khả năng Mỹ tham gia chiến với Tàu cùng Việt Nam khi Việt Nam bị Tàu đánh. Nhưng quan hệ My Việt không thể không làm cho Tàu phải tính toán lại chính sách của mình.
  Bởi vậy, Mỹ là Đối tác chiến lược của Việt Nam chỉ còn là vấn đề thời gian mà thôi.
  Chỉ mong bác Trăm thắng được covi để người Việt ta sợ đến nước Mỹ vì con virus này.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Xin thêm: “hết” trước “sợ ” dòng 2 dl.

  • Canada Dry says:

   Câu hỏi thì quá rỏ …câu trả lời thì tảng lờ né tránh …của cấp tép riu …

   Chứng tỏ VN còn quá sợ T+ …

   Rắn độc đã bò quanh TỚI ngỏ …Đại bàng chúa ngỏ lời giúp đỡ …Đàn gà vẫn khíp vía , gà cồ , gà trống thiến , gà mái dầu …nằm im …cho gà mái tơ tỤc tác dăm câu cũ mèm …

 11. TM says:

  Thời “thực dân mới” các đế quốc không “gắn bó” chặt chẽ với các nước nhược tiểu để bóc lột cao su, quặng mỏ, dâu khí nữa nên có thể can thiệp sâu sát vào một thời điểm nào đó, tuy nhiên lâu hay mau thì mang tính tạm bợ. Sau 1954 Mỹ thế chân Pháp để “bảo vệ thành trì tự do” cản bước TQ. Đến khi bắt tay được với TQ 1972 thì bỏ rơi Miền Nam VN bắt đầu từ 1973.

  Liên xô một thời cũng “gắn bó mật thiết” với Afghanistan, đưa quân đội vào đông đảo, đến khi không được việc nữa thì kéo đi. Khác với Mỹ đã cưu mang người Việt di tản, người Việt tỵ nạn, và đón cựu quân nhân cải tạo sang Mỹ sinh sống diện HO, Nga không vớt một móng người Afghan nào đã phục vụ cho họ.

  Bi kịch người dân nước nhược tiểu “được” nước lớn can thiệp để bảo vệ một lý tưởng nào đó (như chống cộng sản của VNCH) vẫn còn dấu ấn ngay trước mắt, trong gia đình và bạn bè tôi, nên tôi không muốn tin tưởng một cường quốc nào cả, càng không tin tưởng Mỹ sẽ diệt TQ giúp VN.

  Chuyện Cambodia:

  Ngày 12 tháng 4, 1975, đại sứ Mỹ tại Compuchea muốn đón một số cấp cao của chính quyền Lon non đưa di tản sang Mỹ, nhưng hoàng thân Sirk Matak đã từ chối.

  Ông viết cho đại sứ John Gunther Dean bức thư sau:

  Dear Excellency and friend,

  I thank you very sincerely for your letter and for your offer to transport me towards freedom. I cannot, alas, leave in such a cowardly fashion.

  As for you and in particular for your great country, I never believed for a moment that you would have this sentiment of abandoning a people which has chosen liberty. You have refused us your protection and we can do nothing about it. You leave us and it is my wish that you and your country will find happiness under the sky.

  But mark it well that, if I shall die here on the spot and in my country that I love, it is too bad because we are all born and must die one day. I have only committed the mistake of believing in you, the Americans.

  Please accept, Excellency, my dear friend, my faithful and friendly sentiments. Prince Sirik Matak.[1].[20]

  Tạm dịch:

  Thưa ngài đại sứ và cũng là bạn thân của tôi,

  Tôi thành thật cảm ơn bức thư ngài đã viết cho tôi và và lời mời đưa tôi đến bến bờ tự do. Rất tiếc tôi không thể ra đi trong sự hèn nhát như thế.

  Riêng đối với quốc gia vĩ đại của ngài, tôi chưa bao giờ tin được dù chỉ trong một phút giây, rằng các vị có thể nhẫn tâm bỏ rơi một dân tộc đã chọn lựa tự do. Các vị đã từ chối bảo vệ chúng tôi, và chúng tôi không thể làm gì đối với việc đó cả. Các vị rời bỏ chúng tôi, và tôi mong rằng tổ quốc của các vị sẽ được hạnh phúc dưới ánh sáng mặt trời.

  Tuy nhiên hãy nhớ rõ rằng, tôi sẽ chết ngay tại nơi chốn này, và tại tổ quốc mà tôi yêu mến. Thật là đáng buồn, tuy nhiên chúng ta ai cũng được sinh ra và đến một ngày nào đó phải chết đi. Tôi chỉ có mỗi một tội là đã tin tưởng các người Mỹ như quí vị.

  Người bạn quí mến, xin ngài nhận nơi đây những cảm tình thân thiện và trung thành của tôi

  Hoàng thân Sirik Matak.

  Vỹ thanh: khi quân Khmer tràn vào Pnom Penh, hoàng thân Sirik Matak trốn vào tòa đại sứ PHáp, nhưng bị quân Khmer đòi Pháp phải giao lại cho họ. Ông lên xe cùng tùy tùng lái ra kh3oi cổng tòa đại sứ Pháp và sau đó có người b3o bị trói cột xử bắn, có người bảo bị bắn vào bụng mà không cứu chữa nên chết 3 ngày sau đó.

  • chinook says:

   Chế độ thực dân mới này dùng thực dân bản địa, đỡ tốn kém mà hiệu quả hơn.

   Tài nguyên được khai thác cạn kiệt, giá thành thấp, và nhứt là tiền lời được chuyển sang mẫu quốc nhieu và nhẹ nhàng hơn.

   Bù lại, mẫu quốc không phải chịu một trách nhiệm gì về những bất công trong xã hội tại các ‘thuộc địa’

  • Canada Dry says:

   Hi Hi … Thật khôi hài khi … ” tin tưởng Mỹ sẽ diệt TQ GIÚP VN.”

   Nhưng tin rằng Mỹ sẽ hạ T+ vì T+ càng ngày càng láo sượt , bất chấp công pháp quốc tế …

   Nhiêu đó nghĩ cũng đủ để ủng hộ bác Chăm …

  • PV. Nhan says:

   * Qua còm TM. Đây mới hiểu thế nào suy tư của thủ tướng sirik matak…Hóa ra ông đã nhầm…Nhầm một phút. Khổ một đời…

  • PV. Nhan says:

   * TM viết còm công phu. TRân trọng…

   • HUNGUYEN says:

    Tôi thì thấy bác Nhân viết rất ” ba phải “.

    • chinook says:

     Tôi tkhông thấy “ba phải. Trái lại đây là một nhận xét “tích cực” , đánh giá cao cách viết còm của Chị TM.

    • HUNGUYEN says:

     Không phải tôi không đánh giá cao chị TM, chị là một trong những người tôi nể phục, nhưng còm của bác Nhân thường là vuốt đuôi, hãy viết lên những chính kiến, nếu không nên yên lặng và lắng nghe.

    • Hiệu Minh says:

     Bác Hunguyen cứ phản hồi thoải mái nhưng máy còm của bác về bác Nhân mang tính tấn công cá nhân.

    • Aubergine says:

     Hm, anh Hiệu Minh khuyên người ta không nên tấn công cá nhân thì tấn công cái gì bây giờ? Làm theo anh chắc 1/2 còm trên forum này sẽ bị loại.

     I’m just kidding. Don’t take it personal.

     Dạo này lão Trương Tuần đâu rồi?

 12. Mike says:

  Nghe 50% lao động kiếm dưới 20k một năm mà giật mình.

  Số liệu từ wiki thì nói thu nhập trung vị của cá nhân đâu khoảng 31k trong 2016. Trung vị là median là một nửa trên số đó va một nửa dưới, khác với trung bình là giàu nghèo cộng lại chia ra

  • Aubergine says:

   Vì thế tôi tip 30% – 50% cho những người làm dịch vụ (làm tóc, bưng bê tại nhà hàng, lai Lyft/Uber) và hàng năm tự động lên lương cho ông làm vườn và chị lau nhà. Tôi đoán ở Silicon Valley và những đô thị nằm ven biển, giới lao động được trả cao hơn. Đối với những người này, stock market lên hay xuống họ không để ý.

   31K mot nam thi lam sao song noi o vung nay.

   • TranVan says:

    Muốn “đua đòi” cũng tip 50% cho thợ hớt tóc thì ở bên Phsp tôi sẽ phải trả tổng cộng là 45 Euros. Công việc tay chân, chỉ cần 15 phút và học nghề trong 3 năm (thường học trước tú tài).

    Bác sỹ gia đình học 9 năm (sau tú tài), khám bệnh nhân cũng trong khoảng thời gian 15 phút chỉ nhận thù lao có 25 Euros.

    Kiếp sau tôi sẽ học và làm thợ hớt tóc (tại Pháp) ? 😁

    • chinook says:

     Đã lâu, tôi không đi tiệm hớt tóc vì mỗi hai tuần vợ tôi dùng một tondeuse điện, chăm sóc cho tôi cùng hai thằng cháu.

     Tôi chỉ đi cắt móng chân khi vợ đi làm móng. Mỗi lần kể cả tip,, tôi trả US$20.

     Khi ở Hawaii, tôi hớt tóc tại Phố Tàu. Được nghe nhạc Tàu lại được thực hành tiếng Quảng, kể cả tip 20%, tôi trả US$15.

     Trước đó ở Seattle, người cắt tóc tôi là một anh người Phi luật tân đồng tính , từng giật nhiều giải làm tóc của Bang, mỗi lần tôi trả US$20.

     Một lần khám Bs gia đình giá cũng không nhất định. Bác sĩ tính với( billed to) Cty bảo hiểm khoảng $70. nhưng số tiền thanh toán ít hơn nhiều , chỉ khoảng 30-40% số này. Nếu tự trả tiền, nghe đâu cũng chỉ khoảng $30-$40. Nhiều Bs Việt còn sẵn sàng giúp đồng huơng với giá thấp hơn.

    • TranVan says:

     Chi phí 25 đưa trả ngay cho Bs nhưng quỹ bảo hiểm y tế sẽ trả lại 24. Vị chi chỉ tốn có 1 Euro.

     Tiền 30 cộng thêm Tip tùy hỷ chừng 2 hay tối đa 5 Euros mình phải trả rồi không ai cứu giúp mình.

     Từ khi về hưu, tôi tự cắt tóc không cần phài đi ra tiệm, tiết kiệm vì lương hưu ít hơn lương lúc còn đi làm. Không nên và không thể tiếp tục sống như xưa.

     Hai tháng không đi tiệm cắt tóc là đủ tiền cho một bữa ăn trưa cho một người. Giữa cắt tóc và quán ăn tôi chọn quán ân ngon. 😀

    • Aubergine says:

     Trước khi “giới nghiêm”, cô cắt tóc tính tôi $15 vì kiểu tóc tôi rất dễ “styled”. Tip $5 thành $20. Hôm vừa rồi, sau khi cắt xong, cô nói: “chị đưa em $20 là đủ rồi, nhưng tôi dúi vào túi áo cô $30.
     Chị dọn nhà là người Mễ không có quốc tịch, tôi chắc không được tiền thất nghiệp nên trả 50% vào những ngày chị không đến. Hàng xóm thấy tôi làm vậy nên bắt chiếc theo.

     Lão nhà tôi trước đây cứ cằn nhằn là tôi phí, cái gì cũng nói để đấy anh làm, cuối cùng tôi phải gắt lên “em không muốn tự nhiên vô cớ đuổi người ta. I’m a Keynesian economist, I’d love to create employments.”

    • Canada Dry says:

     Kíp sau xin chớ làm người ,
     Làm anh cắt tóc trong nhà Cà nương …

 13. TranVan says:

  Trong mấy món hạng nhất tiêu cực tôi đã quên vụ chuyên nghề tháo chạy mặc kệ đồng minh !

  Tôi đã quên nhưng chắc nhiều người nay vẫn chưa quên. Không muốn quên hay không thể tha thứ cho một nước có biệt tài bỏ chạy hay tháo chạy ?

  • Aubergine says:

   Nói một cách khách quan, chính quyền Nixon bỏ rơi VN, cũng như Trump đã buông Syria và (sẽ) Afganistan vì họ thấy không thể thắng được cuộc chiến với các nước này. Ở lại chỉ mất thêm tiền và sinh mạng của lính Mỹ.

   Bài học đồng minh tháo chạy khỏi VN còn sờ sờ ra đấy, nhưng người Việt vẫn ôm mối hy vọng Trump sẽ đánh sập Trung Cộng. Một số người Việt trong và ngoài nước sẵn sàng tin fake news (thi du: Obama và vợ chồng Clinton đi đêm với Tập), thần tượng hoá đôi uyên ương Trump và Melania . . . Họ không biết rằng Trump cố điều đình với Tập giúp Trump thẳng cử Tong Thong (theo sách mới xuất bản của Trợ Lý An Ninh John Bolton). Đã nhờ Tập giúp trong vụ bầu cử tháng 11 thì còn đánh đấm gì nữa.

   • TranVan says:

    Tiệm này có bán bánh mì thịt (heo), giá ..h ữu nghị 19 Euros, food to go :
    https://zekitchengalerie.shop-and-go.fr/banh-mi-bao-agneau-de-lait-confit-papaye.html

    • TranVan says:

     Mỗi ngày họ chỉ bán ra có 10 chiếc. Để có chuyện làm cho vui ?

     tb : 1 sao đâu như gần 10 năm. Tôi quen ông đầu bếp cũng cỡ gần 20 năm. Gặp nhau ở ngoài đường tuy cả hai đều đeo khẩu trang mà vẫn nhận ra nhau.

    • chinook says:

     Banh ” MI-BAO ” porc iberique laqué, papaye
     ———————-

     Món này chưa biết ruột gan ra sao , nhưng nghe tên thấy ngò ngộ , nữa Ta, nửa Tàu lại dùng heo iberia.

     Bên Mỹ cũng có loại heo tương tự là Berkshire hay Korubuta. Hawaii còn có một loại heo cao cấp hơn là Jeju Korubuta. Loại Jeju Korubuta còn có huơng vị độc đáo hơn vì nghe đâu được nuôi thuần bằng phân tươi của người ,

     Hawaii có môtj tiệm bán Hot Dog của Lão Hank tên Haute Dog. Ngoài các loại hot dog tddawcj trưng của từng thành phố lớn Mỹ, nơi đây còn có Hot dog Foie Gras và lâu lâu có Hot Dog Jeju Korubuta. Những loại dặc biệt này cũng bán rất hạn chế, mỗi người chỉ được mua một số nhỏ nhất định tùy… Lão Hank.
     Lão giải thích là vì không sản xuất nhiều nên muốn hạn chế để nhiều người có thể thuởng thức Haute Dog cao cấp của Lão.

     Tôi ngờ đây chỉ là một chiêu quảng cáo .

    • TranVan says:

     Thịt loại này không có nhiều nên đôi khi có người phải gọi món khác.

     Mấy món rau đi kèm theo cũng thế. Ông làm vườn gốc Nhật mỗi ngày chỉ mang đến bán cho chừng 10 kg. Giá cả do ông ta định đoạt. Thỉnh thoảng còn đột xuất kiểm soát nếu nấu dở là ông ta không bán cho nữa.

     Tb: tôi thường đi chợ. Có hôm đi trễ là không mua được thịt heo loại nuôi bằng hạt dẻ.

    • TranVan says:

     Món thịt heo quay này là một trong những món đặc trưng của nhà hàng ấy.

     Đầu bếp đã bỏ nghề kế toán để đi học 3 năm nấu bếp. Tôi biết ông ta từ thuở ban đầu khi ông ta còn đi làm công. Nay ông ta là chủ của ba nhà hàng. Chủ nhưng vẫn đứng khâu cuối kiểm soát trước khi nhân viên đem đĩa đến bàn của khách.

     Quen từ lâu nên lần nào cũng được ngồi nơi bàn tốt nhất, gần bếp, nhìn thấy đội ngũ 8 người nấu bếp phía bên kia màn kính.

   • TranVan says:

    Hình như nước Mỹ (qua hai lưỡng viện) đã bỏ rơi đồng minh ?

    Chính phủ đương nhiệm thời đó đã bị bó tay.

    • Aubergine says:

     Nixon cho Kissinger di sang gap Chu An Lai, tinh chuyen ban dung Nam VN lau roi.

    • TranVan says:

     Lưỡng viện Mỹ (cũng) đã không thi hành nghiêm chỉnh Hiệp định Paris !

  • chinook says:

   Tôi thấy có hai nước Mỹ :

   Một nước Mỹ ‘Bác sĩ’ Tom Dooley, rất tích cực, xả thân trong chiến dich đưa đồng bào Miền Bắc di cư, được ca ngợi , và cũng Tom Dooley không bao lâu sau đó bị thất sủng, bỏ rơi và bị cáo buộc là một kẻ ấu dâm (pedophile)

   Một nước Mỹ John Paul Vann, viên Trung tá sát cánh với Quân đội Vietnam CH để thử những võ khí và chiến thuật mới , được ca ngợi trong giai đoạn đầu rồi thất sủng,vị bỏ rơi , cô độc , chết trong một tai nạn trực thăng.

   Một nước Mỹ đã giúp tuyển mộ các toán Biệt kích, gián điệp và gửi ra Miền Bắc để hoạt động. Cũng một nước Mỹ làm việc này trong một thời gian dài dù tất cả những người này đã bị bắt sau khi được gửi đi. Cũng nước Mỹ đã ‘giết’ Phan quang Đông, người phụ trách chương trình Gián điệp, biệt kích hoạt động tại Miền Bắc. Ông này bị xử bắn tại Huế sau 1963 vì những cáo buộc vu vơ. Tuy ở Miền Nam, nhưng hoạt động của nhóm Ông không phụ trách Miền Nam.

   Một nước Mỹ đã cung cấp cho VNCH danh sách Nằm vùng, thoát ly của người dịa phương Miền Nam cấp ấp, rất chi tiết, nhưng đã thả đám Tình báo chiến lược , trong đó có Mười Huơng , đã bị VNCH bắt giam tại Huế. Vũ ngọc Nhạ, Phạm ngọc Thảo , thậm chí tôi ngờ cả Pham xuân Ẩn cũng đều được Mỹ dùng trong giai đoạn chiến tranh.

   Một nước Mỹ đã ca ngợi Thích Trí Quang là người làm rung chuyển nước Mỹ, những cũng nước Mỹ cho tình báo VNCH ‘ coi’ những bức hình họ chụp được sinh hoạt trong phòng của ThTQ tại Dưỡng đường Bác sĩ Tài trong giau đoạn Ông sư này tuyệt thực phản đối Chính phủ.

   Một nước Mỹ cho Th TQ tỵ nạn tại Tòa Lãnh sự , cũng nước Mỹ dụ Ngô đình Cẩn vô Tòa Lãnh sự và đem giao cho Quân đội đảo chánh.

   Kể ra thì còn nhiều.

   Một người bạn tôi quen khi đã ở Mỹ. Anh này nguyên là một sĩ quan Miền Bắc hồi chánh rất thưc tế khi chia sẻ :
   – Miền Nam các Bác mất job vì Miền Bắc làm rẻ và tôt hơn. Thế thôi.

   Trách nước Mỹ phản bội, trách ta cả tin hay trách ‘gọng kìm lịch sử’?

   • Canada Dry says:

    Chính xác …rất chình xác …

    “– Miền Nam các Bác mất job vì Miền Bắc làm rẻ và tôt hơn. Thế thôi.

    Trách nước Mỹ phản bội, trách ta cả tin hay trách ‘gọng kìm lịch sử’? ”

    * Nhân dân MB đã chấp nhận , hay bị chấp nhận , chịu nhiều mất mát , gian nan , đói khổ …cùng với ĐCS tiến hành nhiệm vụ lịch sử của giai cấp …Đã lên đường là chấp nhận không ngày về … không lương , không lợi quyền cá nhân , gia đình có Bác và Đ …lo , Đó là rẻ …Không có chổ nào rẻ hơn …

    * Tốt hơn …Nhìn xem thành phần lảnh đạo , từ cao cấp ở MB đến NHT , NTB ,TĐT , DQH …ở miền nam , thủ hỏi bộ sậu ở VNCH toàn xuất thân từ làm công cho Pháp …làm sao có cửa mà đấu lại …

    *Trách nước mỹ phản bội … Chỉ tội nghiệp cho ai kia …lưu manh và xảo quyệt , đã nhanh chân , rất nhanh chân , rất sớm cao chạy xa bay …giờ vinh thân phì da ở xứ người …Nay lại cất giọng ưng khuyển chê bai xứ sở cưu mang lúc sa cơ mất thế , và còn hơn thế nữa thậm chí cò khen kẻ thù bất cộng đái thiên của tổ quốc …

    Thật tình mà nói …với tôi , bất cứ ai táng cho T+ hay đạp cho T+ một cái tất điều đáng quý , rất đáng ủng hộ ca tụng … Có mất gì cơ chứ …

    Còn ra giọng phân tích chứng cứ này nọ để rồi bàn ra …tính những chuyện có lợi cho T+ …đúng là …Đã ngu mà còn tỏ ra nguy hiểm …

    • chinook says:

     Không hẳn thế .

     Vào giai đoạn cuối cuộc chiến T+ không muốn Miền Bắc thắng. Họ đã tạo nhiều khó khăn cho nguồn tiếp tế của Lx cho Vietnam và đã tìm cách tiếp cận với VNCH để giúp qua Đs Vương văn Bắc .

     Giới tinh hoa của cả hai miền dều xuất thân từ những người được giáo dục và làm việc cho chánh quyền thời đó. Mức độ khác nhau đôi chút vì ba Miền có quy chế khac nhau.

     Miền Nạm ngay sau khi thâu hồi độc lâp, đã cấo toc đào tạo cán bộ cả về quân sự lẫn hành chánh. Nhưng thời gian không có đủ, ngay đầu thập niên 60 cuộc chiến đã bắt đầu và bàn tay lông lá hai phía đã can thiệp.

     Bản thân tôi bên thua cuộc, đi cải tạo vài năm rồi vượt thoát. Đại gia đình đã dâng hiến tài sản cho nhà nước. Các thành viên tứ tán khắp nơi.

     Tang thuơng, mất mát đất nước chịu qua nhiều nhưng may mắn là cuộc chiến đã kết thúc.

     Nếu VNCH trụ được thì nước ta hôm nay ra sao ? Tôi tự an ủi mình với suy nghĩ đó.

    • Canada Dry says:

     Mạn phép xin được lạm bàn với bác Chinook …

     Trước hết …nếu tôi không lầm thì tôi nhỏ hơn bác vài tuổi , những hiểu biết về thời đó không nhiều bằng bác …Nhưng rảnh quá không biết làm gì đành cào bàn phiếm hầu các bác …

     * ” Vào giai đoạn cuối cuộc chiến T+ không muốn Miền Bắc thắng …”

     Hoàn toàn đồng ý với bác …dựa vào những tin tức quốc tế đã được bạch hoá …T+ không muốn MB thắng , chính xác hơn là T+ muốn MTGPMN thắng và thay thế VNCH …Nhưng ông DVM và nhưng người MB đoán được nên quyết tâm thắng nhanh …

     Chứng cứ có nhiều …riêng bản thân tôi cũng thấy được một vài cái …
     Thứ nhất là tiền đồng tiền GP được chuẩn bị đầy đủ …Đổi tiền ngày 22.9.1975 …Hối suất : 500 đồng Việt Nam Cộng hòa = 1 đồng Cộng hòa Miền Nam Việt Nam …Hình như được in ở TQ …

     Thứ hai : năm học đầu tiên sau 75 , lúc bấy giờ tôi đang học đại học , trường nghĩ dạy chỉ đi làm công tác thanh niên , đoàn thể …nên hơi rảnh do đó tôi về địa phương , và đã đăng ký tham gia dạy học ở môt trường cấp hai , một thân hai gánh nhưng cũng qua được một niên khoá sau năm 76 tôi xin nghỉ dạy và chuyên tâm học đại học cho đến ngày tốt nghiệp …

     Sau vài tháng chuẩn bị hình như ngày khai trường niên khoá 75 _ 76 vào ngày 02/9/1975 , học sinh được học miễn phí hoàn toàn , hệ 12 năm , sách giáo khoa nhà xuất bản GIẢI PHÓNG in tại TQ bìa dày ,ruột giấy trắng tinh , mỗi em một bộ sách riêng biệt …Cái này là chính xác vì có kinh nghiệm mượn sách ở thư viện nên tôi xung phong kiêm nhiệm thêm quản lý và cung cấp sách giáo khoa …

     Điều đó nói lên chuyện gì , T+ chắc chắc là muốn MTGPMN thắng là đúng nhưng đằng sau đó là gì ? chắc ai đó trả lời T+ sẽ trả HS , chiếm năm 74 , cho nhà Nước NVN … Thật ảo tưởng , sorry bác Chinook , khi nghĩ rằng VNCH trụ lại được …

     Hình như trước khi tuyên bố buông vũ khí , ông DVM đã trả lời cho những người vận động ông bắt tay với T+ …
     “Theo Tây, theo Mỹ mãi chưa đủ sao mà bây giờ lại theo Tàu?”
     Một câu nói để đời …Tương tự như câu …Đừng tin những gì …của ông Th …

     https://www.bbc.com/vietnamese/forum-52411039

    • chinook says:

     Bac Canada Dry

     Đúng như Bác nhận xét. Tôi lớn hơn Bác ít tuổi, có mấy năm lính. Thuở đó tôi nhìn nhiều nhưng thấy không bao nhiêu.

     Đến nay, tuổi đã lớn, với những trải nghiệm , nhìn lại, tôi ngộ ra nhiều điều. Đem ra chia sẻ để mong cùng nhau tìm hiểu thêm.

     Theo tôi , cuộc tấn công Mậu Thân và chiến dịch Phượng hoàng sau đó đã xóa sổ MTGP. Mặt trận khi đó chỉ còn trên hình thức và một số chiến binh mới .

     Sau hiệp định Paris, và nỗ lực cuối cùng của Tt Thiệu định đi bán lúa non bằng cách dùng mấy mỏ dầu mới tìm thấy được để mua chiến cụ không thành công, số phận của VNCH kể như đã được an bài.

     Khi đó nhiều người Miền Nam hy vọng Miền Bắc và Mỹ đã có một thỏa hiệp ngầm để giải quyết chiến tranh .Nhưng không phải thê. Người Mỹ đã đạt được những gì họ muốn nên cuốn gói.

     Theo tôi, Tướng Dương văn Minh không thể là một chính trị gia vì như Ô Ngô đình Nhu nhận xét : DVM có cái xác voi và cái đầu chim sẻ.

    • Canada Dry says:

     Bác Chinook kính …

     ” Tướng Dương văn Minh không thể là một chính trị gia vì như Ô Ngô đình Nhu nhận xét : DVM có cái xác voi và cái đầu chim sẻ. ”

     Bác nhận xét chính xác …Nhưng câu nói của NĐ Nhu là lần đầu tôi được nghe …Nay đọc lại Wiki thì quả đúng như vậy …Tuy vậy , cái đầu chim sẽ ấy cũng có lúc tác dụng …đó là vào tháng 4/75 .

     Bảo rằng DVM có cái đầu chim sẽ , thì NĐN có cái đầu của con gì …Nhiều người cho rằng NĐN là người uyên bác dựa vào học thức và khả năng công tác …Nhưng nếu xét về khía cạnh chính trị thì NĐN lại là có cái đầu của con rắn …vừa tàn nhẩn , vừa quyết liệt , vừa mê muội khi xây dụng một chế độ gia đình trị , tôn giáo trị dựa vào Công giáo , thiểu số , chống lại toàn dân sùng đạo Phật , chiếm đa số …

     Đó là sai lầm rất cơ bản đã đem đến sự kết thúc của gia đình họ Ngô …Tất nhiên có những tác động khác như CSVN , người Mỹ muốn thay ngựa giữa dòng v.v … Nhưng cơ bản là sai lầm của NĐN …

 14. TranVan says:

  Số một vì số nạn nhân Covid
  Nơm-bơ oăn về bạo loạn hôi của
  Số dách về bạo lực của CS
  Hạng nhất về tính tiền
  ….

  Nhưng cũng vô địch trong rất nhiều bộ môn khác, trong đó có sách vở, phim, nhạc, giáo dục nơi học đường, và ….tự do.

  • TranVan says:

   Chính vì cán cân nghiêng về bên những điểm tốt nên nhiều người trên thế giới muốn đến sinh sống tại Mỹ.

   Tôi không chọn nơi đó để lập nghiệp nhưng rất thích đi du lịch. Phong cảnh vĩ đại. Đi lại dễ dàng. Ks rất tiện nghi và đa số rất sạch. Phòng rất rộng so với ks cùng giá tiền tại Âu châu.

   Viện bảo tàng dù là của tư nhân cũng đáng xem.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: