Uống nước mưa pha mì chính để thi vào đại học

Hai ông uống nước mưa pha mỳ chính (1970)

Vừa nấu bếp vừa nghe VOV quảng cáo thuốc Đông Trùng Hạ Thảo chữa bách bệnh, kể cả bồi bổ sức khỏe cho học sinh đi thi đại học, mình hơi nghi nghi.

Theo Google, mỗi năm người dân Tây Tạng thu được trung bình khoảng 50-60 kg Đông Trùng Hạ Thảo tự nhiên. Số lượng này rất nhỏ so với nhu cầu ngay tại thị trường tỷ dân ở Trung Quốc, như vậy để thấy sản phẩm tự nhiên rất khan hiếm và khó mua. Hiếm và đắt thì sẽ bị làm giả, giống như sừng tê giác, cao hổ…

Nhớ thời thi tốt nghiệp cấp 3 (1970), mình trọ học ở làng Thư Điền (Ninh Nhất, Hoa Lư) cùng với lão Ninh (Vũ Hồng Ninh). Bọn tôi trọ ở nhà bác Nguyễn Tử Chồi (họ Nguyễn Tử nổi tiếng của anh Quảng BKAV) cực nghèo. Trọ nhà bác còn hai bạn (Thuần và Hiếu) học lớp dưới nhưng thuộc lớp A0 (đặc biệt – lớp chuyên) được nhà nước nuôi ăn học, gạo 13kg, lương 5 đồng, hồi đó là to lắm.

Nhà bác Chồi có vườn rộng nhưng quanh năm đói dài vì chỉ trông vào vài vụ lúa khoai. Chúng tôi mang gạo góp thổi cơm chung, nhà bác góp khoai, ngô, sắn, rong riềng, cõng vài hạt cơm.

Đói quá chúng tôi hái trộm cả lá lang luộc ăn, đào khoai non ăn sống, thỉnh thoảng nấu cháo bằng cái bếp bấc dầu tự tạo, bồi dưỡng học thi bằng món “Thị Nở tặng Chí Phèo” loãng toẹt nhớ suốt đời. Được vài đồng mẹ móc túi cho, hai đứa đi bộ ra gần thị xã để uống xi rô, sang thì có que kem toàn đường, nhưng ngon nhất thế giới.

Anh trai của tôi làm công nhân cơ khí 1-5 thỉnh thoảng được phân phối gói mì chính hồi đó quí hơn Đông Trùng Hạ Thảo bây giờ. Mình được anh cho một gói chắc cỡ bằng gói muối trong suất ăn trên Vietnam Airlines, anh bảo món ngọt này bổ óc, rất tốt cho sỹ tử.

Có mỳ chính anh trai cho, hai đứa pha nước mưa múc trong bể lẫn bọ gậy vào hai bát, mỗi lần vài hạt, say sưa uống và cảm thấy óc mình sáng dần. Đận đó Ninh và tôi đều tốt nghiệp, tôi còn đỗ đi Ba Lan, Ninh vào bộ đội đặc công.

Suốt trong đời chiến trận, 26 lần Ninh ra vào đồn địch trinh sát, 10 lần đánh nhau chí tử, thế mà thoát chết, thật là điều kỳ diệu. Ngày 29-4-1975 ở cửa ngõ Sài Gòn, thấy đoàn xe tăng tiếng vào thành phố, nhóm Ninh là lính đặc công được ngồi trên tháp pháo, cứ thế lao vào tận dinh Độc Lập sáng hôm sau (30-4).

Còn tôi cũng lang bạt đó đây. 50 năm gặp lại Ninh vẫn nhớ món mì chính pha nước mưa uống bổ óc. Tôi đùa anh, có lẽ do thông minh của mỳ chính mà anh vượt qua mọi gian khổ.

Nghe chuyện quảng cáo Đông Trùng Hạ Thảo tôi chợt nghĩ về hai thế kỷ và hai thế hệ. Hy vọng lứa trẻ không biết mỳ chính và nước mưa cũng như món quỷ quái xứ Tây Tạng nửa thực nửa hư vẫn làm nên nghiệp lớn.

HM 12-7-2020

136 Responses to Uống nước mưa pha mì chính để thi vào đại học

  1. TM says:

    TIN MỚI:

    Chính quyền Trump đã rút lại đòi hỏi du học sinh học online trực tuyến phải rời nước Mỹ.

    https://www.cnn.com/2020/07/14/politics/immigration-harvard-visa-policy-online-only/index.html

    • Hai Cù Nèo says:

      Rút ra rút dzô dzui quá 😀

      • Canada Dry says:

        ” Chính quyền Trump rút lại đòi hỏi du học sinh học online trực tuyến phải rời nước Mỹ…”

        Quyết định này đưa ra chỉ sau MỘT TUẦN khi tuyên bố yêu cầu các DHS học online phải rời Mỹ …

        CHỈ SAU MỘT TUẦN ,,,khi vấp sự phản đối …nói lên khả năng sữa sai của nhà nước Mỹ …

        Giờ ta hảy nhìn sang HK , chính quyền BK đã làm gì khi bị dân HK phản đối …

        Trung + thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong , với nhiều điều hà khắc , độc đoán , hơn thế nữa họ không giữ đúng những gì mà chính họ cam kết …

        https://www.bbc.com/vietnamese/world-53230916

        Khác biệt nhau là vậy …thế nhung trong hC vẫn có nhưng ý kiến …nực cười , sorry …
        đọc nội dung và xem đánh giá comment , ta dể dàng thấy độ bại não của nó …

        Hai Cù Nèo says:
        15/07/2020 at 4:05 am
        Rút ra rút dzô dzui quá 😀

        0 _ 3 Đánh giá comment
        Reply

  2. TranVan says:

    Tên dễ ….nhớ : Cialis.😁

    • Hoang Nguyen says:

      Bên Mỹ cũng có câu chuyện về thần dược Cialis như sau: Các cụ VN đon nhau rằng nếu cứ phải tìm mua “Hai cầu hoàn “thì hãy đến khám ở Văn phòng Bác sĩ Steven. N ở đường Bellair. Cứ vua mở miệng xin BS giúp cho là nghe phán “See Alice.. “vậy là sẽ được dẫn sang 1 phòng đặc biệt có Cô y tá Alice cực kỳ Sexy và nhiệt tình nằm đợi sẵn…. vậy là Cụ nào khi bước ra cũng đều phấn khởi và tủm tỉm cười cười… khỏi cần đi Pharmacy mua Cialis

    • Hoàng Cương says:

      Cụ mang lên Hàng Cua dùi cho còm sĩ khám ☺

      • Hoàng Cương says:

        Chế độ áp dụng Hộ khẩu, lý lịch làm cản trở phát triển tiến bộ – ai cũng thấy rất rõ….

        Chính phủ hiện nay nên nương nhẹ đóng góp của Sài Gòn, để Sài Gòn như đầu tàu kinh tế.

        Người Sài Gòn mà chuyển sang ăn chay, Trung ương ẹo xương sống….

        • Nguyen Hoang says:

          Cac cu cu nhin su nang dong cua SG va HN se thay su uu viet cua Kinh te thi truong va nen nep XHCN…dau co can lay Nam & Bac Han ra ma so sanh?

    • TranVan says:

      Hồi Cụ PĐD sang Pháp đi thăm các khâu sản xuất máy tính nhỏ, tôi được phân công làm thông dịch viên.

      Cụ đi có một mình vậy là đã được Vn tin cậy.

      Cụ làm việc rất hăng và hình như tin rằng Vn mình sẽ làm được.

      Mùa nắng nực, tôi đề nghị ghé vào một quán bên đường uống nước nhưng Cụ ngại và chắc sĩ diện ?

      Tôi ngu, đã không biết dự đoán mang theo ít chai nước.

      Tb : 4 món ….chết người. Hộ khẩu, biên chế, lý lịch và sổ tay !

  3. Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Bếp nhà tôi luôn không thể thiếu: mì chính, neem knor, bột canh muối và nước mắm.

  4. Canada Dry says:

    Uống nước mưa pha mì chính nhiều quá có hại …mời các còm sĩ hC xơi thứ này …

    https://tuoitre.vn/my-bac-bo-yeu-sach-nao-cua-trung-quoc-o-bien-dong-20200714035450355.htm

    Bất chiến tự nhiên thành …đó là cái hay của VN …Không làm gì hết hoặc cho cấp tép riu tuyên bố vài câu có lệ …thế nhưng kết quả nay rất tốt …Qủa nhiên là lợi hại …

    • HoangPhuong says:

      Chào bác Canada Dry.
      Không hề đơn giản như vậy đâu bác…Tâp đã sai lầm rất tai hại khi bộc lộ mình sớm quá, khi thực lực chưa cho phép…(he…he…nhận xét của riêng tôi thôi nhé nêu cho vui…)

      Hiện Hàn Quốc đang hiện đại hóa lưc lượng tên lửa của họ, Nhật Bản đang tái vũ trang mà không bị bóng ma phát xít ngày xưa ảnh hưởng, VN đang rón rén từng bước nhích lại gần Mỹ hơn, các nước Đông Nam Á có quyền lợi gắn bó với Biển Đông đang gắn kết với nhau hơn trong khuynh hướng đối đầu với tham vọng của TQ …

      Rõ hơn nữa , ở TQ, các tướng lĩnh diều hâu đang đổi giọng…He…he…khi vị thế, vai trò của Tập bị lung lay, Tập có thể “xuất khẩu khủng hoảng” ra ngoài bằng cách đập thằng yếu nhất trong mắc xích Biển Đông (đang manh nha hình thành). Đó là thằng nào??? Hảy hỏi Tập…He…he…

      • Canada Dry says:

        Khuyến mãi thêm cho Hoàng lão anh hùng …

        https://www.news.com.au/technology/innovation/military/south-china-sea-us-ships-ready-for-war-as-china-flexes-muscles/news-story/9ed1a4c49dfbca02b9a86db05843b27f

        Mỹ và T+ giống nhau ở chổ … cùng muốn quản lý những vùng đảo mới …

        Khác nhau ở chổ , Mỹ chiếm những vùng đảo mới chưa ai tuyên bố chủ quyền , T+ thì thích thu hồi những cái , người khác đang dùng …

        Do vậy mới có đường lưởi bò ngu xuẩn …ngày nay … há miệng mắc xương , tham thì thâm là vậy …

      • Canada Dry says:

        ” Rõ hơn nữa , ở TQ, các tướng lĩnh diều hâu đang đổi giọng…He…he…khi vị thế, vai trò của Tập bị lung lay, Tập có thể “xuất khẩu khủng hoảng” ra ngoài bằng cách đập thằng yếu nhất trong mắc xích Biển Đông (đang manh nha hình thành). Đó là thằng nào??? Hảy hỏi Tập…He…he…”

        Ha ,,,ha …
        Chó sủa là chó không dám cắn …huống hồ Đả cẩu bổng đang vung lên …Chờ xem phim mới nhiều tập …Mỹ đang chờ sai lầm của Tập …Chứng cứ và lợi thế nằm ở phán quyết toà trọng tài năm trước …Mấy bác trước đây hô hào kiện T+ là gì , nó có chịu nghe đâu mà kiện …giờ có ý kiến đi …Lão Dove , lão VA , Trương Tuần cùng Hugo Lưu đâu rồi …
        Ha …Ha …

  5. Cốt Thép says:

    Ở Việt Nam bây giờ cũng xài bột ngọt. Lâu rồi, đến nhà ông anh nấu nướng. Hỏi bột ngọt nhà bác để đâu?
    Ổng nói: hơn chục năm nay không xài bột ngọt. Giờ toàn xài bột nêm nước hầm xương heo Ajinomoto không hà.

    Tôi nói: xương heo thì ít, bột ngọt là nhiều đó bác. Rồi chỉ vào bao bì nói: chất điều vị này chính là bột ngọt đó bác.

    Ổng giận, nói mày nói bậy 😁😁

    • Hugoluu says:

      Bên Séc dân làm quán phở toàn cho HẠT NÊM KNORR TỪ THỊT THĂN, XƯƠNG ỐNG vào nồi nưóc dùng thay cho nuớc xương ninh (vì ninh xương mất thời gian ,tốn điện ,ga) khách Tây ăn húp đến giọt nuớc cuối cùng.
      Vị ngọt của hạt nêm và mì chính khác nhau ,mì chính có người ăn vào gây dị ứng,đau đầu.
      Cách đây 20 năm hãng mình chính A-Ri_No-Mo-To của nhật bị dân đạo hồi tẩy chay ,dòi đền bù thiệt hại vì trong thành phần mì chính có chất em-gi từ lợn(heo)

      • Cốt Thép says:

        Bác vào google tra “thành phần hạt nêm Knorr” là biết ngay à.
        Có tí xíu protein động vật + bột khoai mì + các chất điều vị.

        Hiện tại có 20 chất điều vị đánh số từ 620- 640.
        Chất điều vị 621 chính là bột ngọt.

        Nhà tôi không xài bột nêm. Chỉ xài bột ngọt, nhưng xài ít.

      • Cốt Thép says:

        Trong bột nêm có chất điều vị 621 (bột ngọt) và vài chất điều vị khác có hương vị thơm mùi thịt nên hương vị bột nêm giống thịt.

      • lam le says:

        Bên VN ta đi ăn phở hủ tíu lẩu có xíu quách để ăn kèm nếu muốn vì tiệm ăn nấu nước dùng nước lèo nước hầm dù có dùng (bây giờ) bột nêm bột hầm bột gia vi thì ít nhất cũng có dùng
        một ít xương heo hoặc bò
        bên Séc theo bác Hugoluu thì thế còn bên cali này đi ăn mà đòi xíu quách thì bị đuổi ra khỏi cửa không phục vụ vì không có và có nhiều tiệm dù bán rất nhiều món có nước dùng nóng nhưng được gọi là nhà hàng không bếp vì tiệm không có nhu cầu dùng bếp lửa để hầm để ninh (họ dùng bình chứa cắm điện chứa nước và trộn với bột gia vi tùy loại thành nước dùng các món khác nhau)

        • Hugoluu says:

          Không biết bên Cali thế nào ,bên Séc tiệm ăn VN mở trong phố phục vụ khách Tây thức nấu rất đơn giản ,chỉ cần nhìn sạch sẽ là là họ kéo đến ăn như tằm ăn dâu ,còn tiệm mở trong khu trung tâm thương mại người Việt phải nấu nướng thật khéo mới có khách ,dù tiêm nấu ngon đến đâu vẫn có người chê thế mới tài .Trong mọi lĩnh vực hình như người Việt chỉ thích chê thì phải

      • lam le says:

        1 đĩa rau các loại + 1 đĩa hải sản + nước + bột nấu lẩu cay và không cay + nồi dùng lẩu 2 ngăn + bếp ga du lịch = lẩu hải sản 12 us dollar 1 người (chưa cộng thuế và phục vụ)kêu thêm cái gì tính tiền cái đó vừa ăn vừa thổi
        ăn xong về nhà tha hồ bị chinese food syndrome miển phí

        • Hoàng Cương says:

          Bác lam le ôi, bác lại làm tui sân si dùi.
          Giá đình nào yêu thương nhau, nấu gì cũng ngon và khỏe.
          Còn vừa nấu vừa chỉ chó mắn mèo… Y rằng gia đình lục đục. Người mẹ cho con bú mà nóng giận con cái…

          Tiệm ăn tôn trọng yêu thương khách hàng, dù nhà trong hẻm, người ta cũng tìm thấy…

    • chinook says:

      Cám ơn Bác Cốt Thép . Bác đã giúp giải tỏa thắc mắc tôi có đã lâu vè nghĩa của bột nêm.

      Những lúc tìm recipes (công thức nấu ?) trên mạng, tôi hay gặp từ này và chỉ đoán mò nghĩa , nay mới rõ.

      Tôi thích nấu ăn và tôi không dùng bột ngọt khi nấu nướng. Bù lại , tôi dùng nhiều rau , củ , rau thơm và gia vị.

      Chúng tôi luôn có stock (nước cốt xương và rau củ) giữ lạnh để dùng.

      Thói quen này khiến chúng tôi ít ăn đồ xào hay nước ở các tiệm ăn Á đông và những tiêm ăn Nouvelle Cuisine .

      • Aubergine says:

        Nghe anh Chinook tả, tôi có cảm giác anh chị nấu ăn ngon lắm.

        Dạo sang Paris năm ngoái, bà chị dâu tặng tôi 2 hộp bouillon bò và gà. Về nhà đang nấu phở thì nhớ đến hộp bouillon. Dù đã cho 2kg xương bò và thịt, vị nước dùng vẫn nhạt nhẽo. Thế là tôi cho thử 1 cube de bouillon vào, nước phở bỗng nhiên ngọt lịm. Lúc ăn, anh ấy đòi thêm bát thứ hai. Đây là chuyện hiếm có vì anh không bao giờ ăn nhiều thế.

        Hình như người Pháp có goût raffiné mà dân các nước khác không có.

        • chinook says:

          Chị Aubergine.

          Tôi thích nấu ăn vì vừa thích ăn ngon lại thích ăn nhiều.

          Khi có tuổi, hoàn cảnh cho phep, tôi tìm hiểu và thử nghiệm nhiều hơn. Trong ăn uống, có ba nền ẩm thực lớn : Pháp, Maroc , và Trung hoa.

          Tôi học được nhiều từ một người Chef gốc Maroc , học nấu ở Pháp và cuối cùng sanh sống tai Hawaii.

          Tự làm stock không khó và cũng không mất công lắm vì có thể làm nhiều để trong tủ lạnh dùng lần. Nếu thử, chị sẽ thấy khác biệt rất lớn với bouillon cube.
          Nấu ăn Pháp, từ Stock làm ra roux , nhưng tôi không đi tới đó vì quá béo (heayy)

        • Aubergine says:

          Anh Chinook, một lần tôi nhớ anh mách quả hồng giống đặc biệt (bây giờ tôi quên mất tên) lúc chín màu vàng thay vì đỏ như fuyu hoặc hatchya, vi rat ngon. Tôi cố tim nursery bán cây hông giống này nhưng không tìm được.

          Tôi cũng thích ăn ngon, nhưng cách nấu tôi thích nhất là Turkish cuisine. Cái gì cũng fresh, rau củ, thịt, cá mú .  .  . Farmer’s market cua Turkey có nhiều rau và hoa quả tươi nhiều nhất o Au Chau. Sau khi ăn cà chua Turkish, to hết thích cà chua Mỹ hoặc Âu Châu (trừ Italie).

          Toi se thử làm stock, chac chan ngon, chi hơi mat cong.

        • chinook says:

          Chị Aubergine.

          Giống hồng này do Twin Peaks Orchards CA trồng. Chị thử liên lạc coi họ giúp chị được không.

          Về nhiều lãnh vực, người Nhật là bực thày về kỹ lưỡng, chu đáo ,

          Ở Hawaii, tôi biết một Ồng cụ gốc Nhật. Ông làm nông , chuyên sản xuất giống cho các nhà vường trồng dưa leo. Dưa giống của Ông được chuộng vì có nhiều đặc tính nổi trội như năng xuất cao và thời gian thu hoạch kéo dài.

          Một đặc diểm nữa của cây của Ông là không thể nhân giống được dù bằng hột hay ghép (grafting). Thế hệ sau không còn đặc tính của thế hêj trước.

          Chúc Chị may mắn.

          Ăn uống thì mỗi người một khẩu vị , Tôi thích cách dùng gia vị khô của người Maroc. Còn rau thơm tươi tôi nghĩ người Việt là bực thày ,

        • Aubergine says:

          Thưa anh Chinook, chúng tôi có đến orchard này nhưng họ chỉ bán quả hồng amagaki (?) chứ không bán cây. Có thể chủ orchard đã tháp cành (graft) lấy nên không bán ra ngoài. Lần đầu được ăn quả này, chúng tôi rất ngạc nhiên, vì vừa ngọt vừa nhiều nước, không giống fuyu. Mang một thùng về nhà 5 phút sau đã hết sạch.

        • chinook says:

          đây có thể là một loại (cultivar )được tạo , lai giống .

          Vùng Tây Bắc Mỹ còn một sản phẩm nông nghiệp đặc sắc nữa là Rainier Cherry. Đây là một loại Cherry cao cấp được do Washington State University tạo giống. Hiện nay giống này được trồng nhiều và phổ bién rộng rái.

      • Cốt Thép says:

        Chào Cụ!
        Tác dụng của bột ngọt.
        Tác dụng dễ ăn
        – Xưa kia ít thịt cá thì nấu món canh rau chỉ có mỡ, muối, bột ngọt sẽ dễ ăn hơn là không có bột ngọt

        Ngày nay ở Việt Nam thịt cá cũng ê hề. Dùng bột ngọt có tác dụng làm “TRÒN VỊ” ăn cảm giác ngon miệng hơn

        Cái TRÒN VỊ này cũng tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, mỗi vùng miền.

        Giải thích khái niệm TRÒN VỊ rất khó.

        Một cách nôm na như vậy:
        – một nồi xương hầm. Nếu là xương heo thì cho thêm ít hành vào mới TRÒN VỊ. Nếu là xương bò thì phải là củ sả mới TRÒN VỊ.

        – Một tô phở Bắc nước hầm toàn xương nhiều thịt vẫn cho một xíu bột ngọt mới TRÒN VỊ. Nói làm cho cái vị THỊT nó THỊT hơn thì phải ( với những người hợp khẩu vị ăn bột ngọt)
        – Một tô hủ tiếu Nam dù nhiều xương thịt, người ta vẫn cho thêm đường mới TRÒN VỊ. (với người hợp khẩu vị)

        Việt Nam bây giờ thịt cá ê hề cụ ơi. chỉ có từ khi Covid thì thì thịt heo, xương heo mắc.
        Hồi chưa Covid thì tiền mua rau, trái cây còn tốn hơn mua thịt cá.

        Thực phẩm bây giờ cũng đa dạng, lúc có tiền thì mua xương bò, heo về hầm.
        Ít tiền thì mua xương gà về hầm lấy nước. Gà tươi nhé, không phải gà đông lạnh. Rẻ hơn rau. Ăn vài bữa rồi ngán luôn. rồi thôi không mua nữa.

        Khổ cái là đa phần người Việt thích ăn bò, heo vì dễ chế biến … ăn cá ít hơn (tuy ngon nhưng mất công chế biến)

        Kính

        • Hoàng Cương says:

          Cá tươi nướng than (ngọt thịt), ai ăn cũng được nhưng hao lắm. Một con cá nếu kho thì ăn được một bữa cơm
          Nếu nướng thì không đủ dinh răng

        • Cốt Thép says:

          Đất rộng mới có chỗ nướng.
          Mấy ông nhậu, khoái ăn cá lóc nướng. Mang Than, cá ra ngoài vỉa hè quạt khói um. Thơm thì có thơm nhưng choán hết đường đi.

    • TranVan says:

      Nước canh, không cần bột ngọt(mì chính):

      • TM says:

        Hai quả trắng trắng là gì vậy bác TV?

        Củ hành thì bác nướng xém, còn củ tỏi thì cứ để nguyên?

        Cảm ơn bác.

        • Aubergine says:

          Hóa ra lá combawa là Kafir lime của Thailand ). Nhà tôi có giồng 1 cây to tướng, chị TM/anh TV khi nào dì Calif tôi sẽ biểu 1 rổ. 😊

      • TM says:

        Quên: Những hạt be bé đen đen là hạt gì? Thanks.

        • TranVan says:

          2kg thịt bò( đủ loại, có cả đuôi bò)
          2 xương ống có tủy
          5 l nước
          300 g hành tây cắt đôi (miếng trắng ở bên phả)
          150 g nấm Paris (miếng trắng ở bên trái)
          1 thìa cà phê tiêu hột (hột đen đen ở phía dưới)
          4 cọng sả non
          1 quả ớt
          300 g cà rốt
          150 g cần hay poireau
          6 tép tỏi
          40 g nghệ galanga
          2cl dầu olive
          4 lá combawa
          10 cl dấm gạo
          1 miếng timut Napal

          Ninh cả thẩy 3 tiếng, lửa nhỏ. 😁

        • TM says:

          Cảm ơn bác. Tôi sẽ thử làm.

        • TM says:

          Nước dùng này ăn đứt nước mưa pha mì chính rồi. 🙂

        • TranVan says:

          Thịt loại ngon, lúc chín hợp với sở thích thì vớt ra chứ không ninh kẻo hết ngon.

        • chinook says:

          Hình như Galanga (l) là Riềng (Alpinia Galanga)

          Nghệ là Turmeric (Curcuma Longa).

        • TranVan says:

          Cụ Máy bay phán :


          Hình như Galanga (l) là Riềng (Alpinia Galanga)

          Nghệ là Turmeric (Curcuma Long)

          _________

          Đúng quá rồi, chứ hình như gì nữa.

          Tôi ghét cả nghệ (mầu vàng) lẫn riềng (mầu nhạt hơn, và mủi nặng hơn).

          Cả hai củng một loài với gừng.

          Xin cám ơn Cụ.

        • chinook says:

          Miền Nam còn một loại củ có mùi rất đặc trưng là ‘Ngải bún’ , tôi không biết tên Khoa học nhưng rất thích khi nấu nước lèo có cá hay mắm.

          Ở chợ Á đông thuờng được bán trong keo , ngâm trong nước muối và không còn nhiều mùi.Tôi có lấy giống và trồng trong vườn rau ăn của nhà.

          Nghệ và riềng , quế (cinnamon) , lá lốt, ngò om….đều có mùi mạnh, thích hơp cho những món cần mùi mạnh. Tôi dùng khi muốn có cảm giác mạnh.

          Theo tôi, Tây phương thích dùng mùi nhẹ , thoảng , nên chỉ nấu lấy huơng, bỏ xác, nhiều cùng khác thích mạnh mẽ hơn, thậm chí để nguyên xác, hoặc ăn sống. Ai cũng có khẩu vị và sở thích của mình.

        • Aubergine says:

          Tôi sinh trưởng trong Nam nên ăn uống kiểu Nam kỳ: giá sống, rau rắp cá. Bánh xèo không có rau rắp cá thì sổ toẹt. Tôi không biết “ngải bún.” Lần tới về VN tôi sẽ xem củ ấy vị thế nào. Một thứ rau tôi rất thích là rau càng cua. Rau này trộn dầu dấm rồi đồ thịt bò xào lên trên, ngon tuyệt.
          À quên, một món nữa tôi rất thích: cá thác lác. Chợ VN có bán toàn loại đã ướp sẵn với mắm muối. Anh Chinook có biết tên tiếng Anh của cá thác lác?

        • chinook says:

          Muốn thuởng thức ‘huơng vị ngải bún’ , tôi không rõ Saigon có chỗ nào bán , nhưng Chị có thẻ xuống Soc Trăng hay Bạc Liêu. Nhiều nơi khác kêu món này là ‘Bún Mắm’ nhưng Soc Trăng kêu ‘Bún nước lèo”.

          Nếu Chị thích ăn rau dấp cá, tôi tin chị sẽ thích món này. Bún được đựng trong tô, nước lèo nấu bằng xương heo, mắm, xả… gia vị và ngải bún. Trên măt thuờng là cá lóc/ cua/ tép đất ( tôm nước lợ? chi tiết này có lẽ phải nhờ những người Miền Tây như Bác Hoàng Cương hay Chị Hoa sứ xác định ) và…. heo quay. Đây là một sáng tạo rất độc đáo và tuyệt vời.

          Tôi không biết ở Mũ có cá thát lát không vì tôi sông sở những vùng ven biển. Khi đi câu cá nước ngọt, tôi thường chỉ câu cá Trout nên không biết cá thát lát tiếng Mỹ là gì.

          Tuy thế, tôi thấy Cá Shad ở sông Columbia vùng Tây Bắc có thịt và huơng vị khá giống Thát lát. Câu về chúng tôi cũng chỉ thuờng quết chả và nấu Mẳng vì loại này xương nhièu và mọc ‘vô trật tư’.

        • Hoàng Cương says:

          Bác Chinook, hiện nay vùng miền Tây vẫn giữ nguyên bản Bún mắm Nếu không có ” Ngãi bún ” thì không có Bún mắm…
          Kế bên Bún mắm là xe nước mía…, tui từ nhỏ cứ thích lê la via hè, quán cóc ( hay hay)

        • TM says:

          Thấy chị Cà và bác chinook bàn về cá thác lác tiếng Anh là gì nên tôi lên Google Translate truy thử. Kết quả: Strabismus fish (cá lác mắt – cá lé mắt. He he! 🙂 )

        • Hoàng Cương says:

          Tui hay đói con mắt, nhìn cái gì cũng ham nhưng không( thể) ăn được nhiều
          Nhiều người nghĩ tui sẽ sa ngã, nhưng đến nay vẫn còn ổn định 😌

        • chinook says:

          Cám ơn Bác Hòang Cương.

          Còn thắc mắc ‘Tép Đất’Bacs có thể giúp giải đáp không?

          Tôi luôn nhớ huơng vị của ‘Tép Đất’ Miền Tây, trong Bún Nước lèo cũng như trong Bánh Xèo ; Đây là một loại Tôm nhỏ con nhưng rất thơm, đặc biệt là vỏ.

          Qua Mỹ, tôm bán trên thị trường chỉ là tôm đông lạnh. Nếu có tôm bản địa thì cũng là tôm nước mặn và lớn con.

          Hawaii có mọt loại tôm nhỏ dánh bắt ở suối , ăn cũng ngon nhưng không phairrmùi ‘Tép Đât’. Tới khi ở Florida tôi mới gặp mấy người gốc Huế, bắt tôm ở cửa sông vè làm Tôm chua. Tôi thấy khá giống Tép đất , kể cả về dáng, kích thuớc và mùi vị.

          Đây là một loại tôm sống ở vùng nước lợ. Không rõ có phải là đương ở giai đoạn di chuyển ra biển sống theo quá trình tự nhiên hay không ? Tôi thắc mắc hoài.

        • Hoàng Cương says:

          Đúng rồi bác Chinook, tép đất ( tép bạc) tùy theo tiếng địa phương. Tép xuất hiện nhiều vào mùa mưa theo nước chảy ở sông lớn (các cửa ngõ con sông)
          Hiện nay miền Tây vẫn còn, ngày xưa người ta làm mắm chua, bánh xèo, bánh cống, bún mắm, hấp phơi khô ăn vơi cụ kiệu, ươp muối ot nướng vv

          Vào mùa mưa vợ tui ra chợ nếu gặp có bao nhiêu mua hết, chiên bột, canh chua,hoặc kho, cât tũ lạnh ăn dần.
          … ra ngoài không vừa miệng là không ăn, đi đám tiệc cũng vậy, nhà tui ai cũng ” ốm như que củi’ ,chỉ được cái chân dài 😌
          Hiện nay họ bán hàng qua “phonne” Mình đặt hàng là có, nhưng chúng tui thích đi chợ hơn ( với chợ)

        • Hoàng Cương says:

          Miền Tây, chợ truyền thống vẫn duy trì vui hơn, văn hóa bảo tồn, chồng ngồi uống cà phê chơi, ngồi đón vợ, rồi gặp người quen giữa đường bà tám, ra chợ mua vài miếng tàu hũ mà cả tiếng đồng hồ mơi về đến nhà.
          Sai chồng chạy loạn xạ….

        • chinook says:

          Cám ơn Bác Hoàng Cương.

          Bác làm tôi nhớ Miền Tây. Bánh cóng, bánh xèo, rau rác dầy đủ : lá giang, lá xoài non….

          Quả thực ,người Việt là bực thày trong thuật dùng rau sống và lá cây :rất sáng tạo và tinh tế.

          Mà Bún Mắm phải ăn ở chợ mới ngon. Bác thấy thế không?

        • Hoàng Cương says:

          Bác Chinook muốn khám phá miền Tây, nên đi bụi cùng vài người hợp với bác, len lỏi các chợ, các con hẻm.. Tiền xe ôm không đáng là bao mà vui.
          Nhiều người họ chê bai đề phòng xa cách ( thật uổng phí!)

        • Hoàng Cương says:

          Tui có biết công dụng của các loài rau ( lá trong vùng) nên ít khi dùng đến thuốc Tây.
          Mệt mỏi hái lá xông, ăn cháo cá ( dể tiêu) đầy hơi uống si-rô lên mem quả Tầm giuột, nhức răng súc nước muối, nhai đot khế, tiêu chảy lá ổi lá sung, đi rửa khó có rau diếp cá….

      • Aubergine says:

        IMHO, nước dùng (broth) không thể làm 1 loại one size fits all được. Nước dùng kiểu này chỉ để nấu món Tây, thí dụ Soupe à l’oignon, còn không thể nấu Canh Chua Cá Lóc người Nam, Canh Bóng người Bắc hoặc Canh Tôm Chua Thái (Tom Yam Kung). Ngày xưa mẹ tôi khi nấu canh Bóng, thường hâm tôm khô loại ngon để lấy nước ngọt, rồi sau vứt đi và cho tôm tươi vào. Canh Chua Tôm của Thái Lan phải có galanga, xả, ớt, và lá chanh Thái (Kafir lime). Nấu ăn cho gia đình tôi rất khó, vì đám đàn ông đi du lịch nhiều, kén ăn, còn đàn bà thì chê lên chê xuong, thật bực mình. Myhouse và lũ giặc non rất dễ, chỉ cần đậu rán tẩm nước mắm hành, củ cải ngâm và canh cà chua là vét sạch nồi cơm rồi.

        • TranVan says:

          Nước dùng có nhiều loại, chủ yếu :

          – Bò
          – Gà
          – Heo
          – Cá
          – Tôm
          – Chay (toàn rau)
          – ….Chắc có thêm mấy mục khác. Tôi đã chỉ biết nấu có bấy nhiêu thôi.

          Có me chua trong mấy loại nước dùng cá hay tôm.

        • TM says:

          Ngày xưa mỗi lần xem các ông đầu bếp dạy cách nấu nước dùng, tôi cứ thấy sao mà hoang phí thế. Bao nhiêu “của ngon vật lạ” bỏ vào nồi chỉ dể lấy nước ngọt thôi, trong khi nhà nghèo có thể dùng những nguyên liệu đó làm thành vài món, dọn được bữa ăn tươm tất.

        • Hugoluu says:

          Thời tôi còn làm ở nhà máy nhiệt điện Phả Lại .buổi sáng cánh tài xế lái xe công truờng thuờng vào quán phở gọi món “‘ bốc mả” ra nhắm rượi (bốc mả hay còn gọi là cải táng ,sang cát ,bỏ xương người chết đã chôn được 3 năm vào tiểu sành ).Món bốc mả là các loại xưong sau khi ninh nước dùng cho nồi phở vẫn còn dính tí gân ,tí thịt ,dân nhậu hay gọi để mút mát cho đỡ cơn thèm pờ-rô-tê-in,

        • TM says:

          Eo ơi! Hugo kể nghe ghê quá!

      • TranVan says:

        Thay riềng(galanga) bằng nghệ (20gr curcuma) tươi.
        Nếu không có lá combawa thì dùng lá chanh (6 lá)
        Bỏ nấm.
        Thêm 150 gr củ hành tím (échalotes), 2 cánh hồi.1 miếng cam chua có vỏ (đã rửa sạch trước khi cắt miếng).
        Tiêu hột loại có cọng
        1 cọng cần tây (céleri)

        30 phút, lúc đầu lửa lớn cho sôi rồi lửa nhỏ hiu hiu.

        TB : Sả nhớ bỏ vỏ cứng và chẻ dọc thành 2.Tôm xào với dầu nóng trước khoảng 5 phút mình yên. Rồi mới thêm gia vị thơm, xào thêm cùng nhau 5 phút nữa. Sau đó mới đổ vào nồi 3 lít nước. Vớt bỏ bọt trắng.

        Lọc lấy nước dùng. Khi nguội bỏ vào chai đậy nút và giữ trong tủ lạnh. Dùng thay nước khi xào hay nấu canh. Canh rau có thể thêm me chua, gừng.

        • TranVan says:

          Không dùng bột ngọt, không dùng nước mắm.
          Nêm nếm chút muối, đừng quá mặn vì khi nấu món chính mới nêm nếm cho vừa và thêm in ít nước mắm loại 35 độ mặn.

        • TranVan says:

          Nước dùng tôm

        • TM says:

          Có một miếng cam nữa?

        • TranVan says:

          Tôi thường để thêm một miếng cam (loại Bio, hay Organic). Rửa sạch vỏ trước khi cắt. Một hay hai miếng cam, khi nấu lần sau cùng.

          Pha thêm chút me, chút nước. Nêm nếm. Nấu âm ấm.

          Rót cho mỗi người một chén nhỏ. Nhỏ như chén trà, vừa hai ba ngụm.

          Dùng lúc vừa mới ngồi vào bàn ăn, sau khai vị, gọn là món “Mise en bouche”.

          Chưa bị ai … chê !

  6. TM says:

    Ngày xưa ở Miền Nam hầu như nhà nào cũng dùng bột ngọt để thêm hương vị cho bữa cơm nghèo nàn thịt cá. Nấu nướng không có bọt ngọt là món ăn lạt lẽo không ngon.

    Sau này sang Mỹ thì bỏ thói quen này vì thịt cá ê hề, vì chơ Mỹ không bán bột ngọt, phải đi chợ VN mới có, và vì sợ hại sức khỏe. Ăn quen thấy không dùng bọt ngọt vẫn ngon.

    Gần đây nữa lại có phong trào khuyến khích ăn chay, rau đậu nhiều, không thịt cá, nhưng nấu khéo vẫn ngon miệng.

    • Hugoluu says:

      Thời bao cấp có hai thức nấu qúi hiếm mà ngày nay ít người dùng vì sợ nguy hại đến sức khoẻ là mỡ lợn(heo) và mì chính.
      Mỗi khi liên hoan ,chia thịt thì ai cũng muốn lấy phần có nhiều mỡ để về rán lấy mỡ nước tích trữ ăn dần ,mùa đông mưa phùn gió bấc Miền Bắc mà có tí mỡ xào rau muống, tỏi ,vài hạt mì chính thỉ phải nói là ngon vẫy tai.
      Lão Cua .lão Ninh pha mì chính với nước mưa lẫn bọ gậy uống ,chắc là uống vụng ,sợ bác chủ nhà trọ ,hoặc ai đó nhìn thấy lại phải mời 😀

      • TM says:

        Đúng là thời đói kém mỡ quý hơn thịt. Mỡ có thể “trải dài” ra các bữa ăn cả tháng, còn thịt chỉ một ngày là sạch!

        Thời đó trong công ty của mẹ tôi lâu lâu “được” mua đầu tôm từ các công ty xuất khẩu hải sản. Con tôm tròn đẹp đã được bóc vỏ bỏ đầu sạch sẽ để đông lạnh bán ra nước ngoài. Đầu tôm bán lại cho công nhân viên chức. Chỉ có đầu tôm mà kho với trứng, hay băm ra gói chả giò, ngon tuyệt vời!

        • Hugoluu says:

          Dân MN và lớp trẻ MB ngày nay chắc không có cảnh ,mùa đông đi chăn trâu hay đi học về lấy bát cơm nóng được mẹ ủ phần trong chăn bông con công ,xuống bếp lấy đôi đũa khều được tý mỡ lẫn miếng tóp trong lọ,chai cho lên trên ,rưới thêm thìa mắn cua,cáy thế là xong bữa cơm muộn chiều đông.

        • Canada Dry says:

          Chính xác hơn món này là “gạch tôm” món ngon nhất trong con tôm , lớn trưởng thành …

          Nhỏ em tôi làm ở Vinacontrol nên thường được các công ty xuất khẩu hải sản ưu ái bán rẽ món gạch tôm này , toàn là gạch thôi không có đầu tôm hay râu tôm …

          Râu tôm nấu với ruột bầu …
          Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon …

    • tào lao says:

      Thời khó khăn, ở xóm tôi có ông nọ độc thân. Đến bữa , ông nấu cơm vừa chín tới, lấy tóp mỡ , bột ngọt, muối, tiêu ông cho vào nồi cơm và xới đều. Đậy lại khoảng vài phút, rồi ăn. Có lần gặp bữa , tôi thử và thấy ngon thiệt !

      • Hugoluu says:

        Thời khốn khó một bát mắm ,tóp mỡ,hành lá(hành hoa)… hấp cơm là đăc sản mất rồi ,ăn hao cơm lắm ,một bữa ăn tới 6 ,7 bát (chén) là thường,công nhận hồi đó sao cái dạ dày tọ thật ,ăn xong có người đố nhau ăn hết cả nải chuối mới kinh.

        • Hoàng Cương says:

          Bác Hugo lưu , ngày xưa máy móc khỏe mà toàn chạy không tải, lâu lâu có hàng chạy bốc đầu 😌

  7. Cốt Thép says:

    Tác hại của mỳ chính

    Mỳ chính gây ảnh hưởng đến thần kinh hỉ
    Bột ngọt có khả năng gây teo não, ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ nhỏ. Thậm chí, nếu cho trẻ nhỏ ăn nhiều bột ngọt trong một thời gian dài sẽ gây lú lẫn. Nhà thần kinh học Russell Blaylock, người viết cuốn “Excitotoxins: The Taste That kills” cho biết, bột ngọt có khả năng gây tổn thương các tế bào não ở nhiều mức độ khác nhau.

    Trẻ nhỏ khi ăn nhiều bột ngọt trong thời gian dài rất dễ mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson.

    • Hg says:

      Bôt ngot là glutamate natri, dang muôi cua môt acid amin (acid glutamic), noi chung không co gi đôc hai nêu ăn vừa phaị , trừ nhũng nguoi bi di ung vơi Glutamate

      • Cốt Thép says:

        Đúng vậy! FDA Hoa Kỳ và (gì đó) của châu Âu đều cho rằng bột ngọt không độc hại.
        Tuy nhiên có một số nhà khoa học, tổ chức … vẫn đặt nghi vấn và cố chứng minh tác hại của bột ngọt.

        Có thể là họ muốn bán một loại gia vị ngọt được chiết xuất từ cây cỏ hoàn toàn tự nhiên.

        Vẫn có một số ít người dân tin là bột ngọt có hại do thông tin từ các nhà khoa học muốn bán gia vị ngọt tự nhiên.
        Kính

        • Hoàng Cương says:

          Ăn nhiều cái gì ..cũng độc hại, gần chân dài cũng hại độc…
          Chỉ có nụ cười toé loe là..
          ngon
          Kính!!!!!!

  8. Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Không biết trong hang có ai đã ăn món canh này chưa?
    Năm tôi được “lên thẳng” lớp 8, không phải thi như mọi người anh trai tôi thưởng cho tôi một chuyến “đi biển”. Anh tôi công tác ở Ty Y tế, cơ quan sơ tán ở vùng giáp biển, cách nhà khoảng 35 km. Tôi còn nhớ buổi sáng anh đèo tôi, trên đường gặp một đoàn xe chở quân vào chiến trường. Đường hồi đó là đường cấp phối, chưa được rải nhựa như bây giờ. Đoàn ô tô chở quân đi cũng chậm nhưng bỗng nhiên có một chiếc cứ nhằm vào anh em tôi mà lao tới, mặc dù anh đã đi sát vệ đường. Khi cách khoảng vài mét anh tôi đành phải lao xe xuống ruộng để khỏi bị ô tô cán. Thời đó, nếu hai anh em bị tai nạn thì chỉ có chiếc xe đó dừng lại để làm biên bản và bàn giao cho chính quyền xong rồi họ lại tiếp tục hành quân. Ông cậu họ tôi bị một chiếc tăng lạc lái cán cũng vậy. Hơn nửa thế kỷ rồi tôi vẫn nhớ hình ảnh cái đầu xe sơn màu xanh lao thẳng vào anh em tôi…
    Đến cơ quan, hàng ngày anh đi làm việc, tôi lang thang hoặc ra theo bác chủ nhà ra biển đi xúc “ruốc” hoặc chơi cùng bọn trẻ trong xóm. Đến trưa thì anh mang cơm về hai anh em cùng ăn. Gần biển nên bữa nào cũng có cá, tôm tuy ít vì tiêu chuẩn chỉ có vậy. Đặc biệt nhất là hầu như bữa nào cũng có món canh rau muống mà đến bây giờ tôi chưa từng được ăn lại một lần nữa. Đó là rau muống được thái ngắn khoảng 2 phân nấu với ớt. Một bát canh tiêu chuẩn chăc cũng chỉ vài cọng rau và mấy lát ớt. Thế mà ngon tuyệt cú mèo. Nhà tôi cũng trồng rau muống nhưng cũng không nấu được món canh ngọt, ngon như mấy cô cấp dưỡng của Ty Y tế. Hỏi anh tại răng cũng là canh rau muống nhưng ở đây lại ngon rứa. Anh cười: vì ở đây có mì chính mà ở nhà thì không có. Ngọt, ngon là do mò chính em ạ.

    Nhớ tuần lễ và món canh đó, mấy lần kể cho vợ con và định nấu cho mọi người nhưng vẫn chưa làm được.
    Chắc trong Hang chẳng có ai đã từng ăn món canh rau muống đó?

    • chinook says:

      Đọc câu chuyện cuae Bác Ngọ 1000 ngàn usdkhieens tôi liên tưởng đến những tô canh Miền Trung tôi lần đầu thuởng thức ở Đà nẵng.

      Khi di chuyển ra Đà nẵng ,ăn cơm tháng , toi được thuởng thức những món canh của Miền Trung lần đầu. Phần canh nấu nhiều nước, với một hai con cá dẹp lép, với rau má hay mít non xắt lát mỏng và… ớt . Vốn sanh trưởng ở Miền Nam, gia đình không ăn ớt nên thực là một trải nghiệm ‘khó nuốt’ những ngày đầu. Nhưng không bao lâu, thấy ngon tuyệt , có lẽ vì nhờ vị tinh trong canh. Đến nay vẫn còn nhớ và không có dịp thuởng thức lại.

      Về chuyện xe bộ đội gây tai nạn chết người thì những ngày đầu sau 75, những xe bộ đội đụng chết người ở Miền Nam cũng chỉ ngừng giây lát và ‘chiếu cố’ gia đình nạn nhân bằng một bao gạo vài chục Kg.

      Cách cư xử này rất khác với Quân ội phía bên thua cuộc .

      • Cốt Thép says:

        Cụ cứ nói Quân đội Việt Nam Cộng Hoà cho thoải mái.
        Nói thắng, thua nghe sao sao …

        • chinook says:

          Có lẽ mỗi chúng ta quan niệm thoải mái khác nhau ?

          Tôi luôn cố thoải mái khi viết. Xin Bác đừng mất thoải mái khi nghe.

        • Cốt Thép says:

          Xin lỗi cụ Chinook.
          Tôi phải dùng từ CHO CHÍNH DANH thì mới chuẩn.

      • Ngọ 1000 ngàn usd says:

        Bác Chinook: Hồi đó miền Bắc có khẩu hiệu: Tất cả cho tiền tuyến. Nên việc giải quyết hậu quả tai nạn do xe vào chiến trường gây ra người dân đều chấp nhận. Lái xe chỉ học 3 tháng rồi ôm vô lăng để vào chiến trường thì …như vậy thôi bác ạ.

        • Hoàng Cương says:

          …(khuc ruột) miền Trung – khí hậu nóng, ngày xưa không có gì hết, chỉ có nước lã, tắm nhiều cũng không tốt. Trẻ em rôm sảy… Thuốc trị là vài quả khế, quả sấu một nhúm ruốt hoặc mươi con ngao (ngêu) lấy nước + với rau muống hoặc rau lang thái nhỏ….
          Mùa giáp hạt thì nửa bơ Lạc kho vơi muối hoặc quả mua nửa quả dừa khô kho muối.
          Rau rẻ, mua sự hào ngâm cả vại ăn dặm
          Khoai lang xắt mỏng phơi khô…. Đã vậy rồi lại còn nhiều mưa bão hư nhà sệ cửa, người làm nông hư hại hoa màu thì xuống vùng biển ăn mày. Câu cửa miệng ” xương cá khá hơn lá rau” có từ thời bao cấp
          Bởi vậy còn chai xứ biển ( quê tui) hỏi vợ nhà nông toàn gái xinh haha

        • chinook says:

          Bác Ngọ 1000 ngàn usd.

          Thuở đó Miền Nam cũng có khẩu hiệu ‘tất cả cho tiền tuyến’. Nhưng có lẽ trong thực hành không đủ quyết liệt.

          Khoảng năm 66, một đơn vị Mỹ đi hành quân , di chuyẻn trên Xa lộ Biên hòa, đoạn gần Thủ đưc. Trời còn sớm,chưa sáng một nông dâm dắt trâu băng ngang bị đụng chết. Đoàn xe cũng dừng lại vài khoảnh khác để chờ toán Tuần lưu xa lộ đến để bàn giao trước khi lên đường lại.

          Tôi có tham gia trong việc tiếp xúc và giải quyết với gia đình nạn nhân. Tôi không còn nhớ cụ thể số tiền ‘bồi thuơng’ , nhưng đó là moọt số tiền khá lớn vào thời điểm đó. Dù xét theo luật, lỗi hoàn toàn thuộc về nạn nhân vì băng ngang xa lộ.

          Chuyện bộ đội gây tai nạn sau 75 thì nhiều lắm. Từ những anh chưa từng chạy xe máy, có dịp thử xe cần sang số bị té, trầy trụa đứng lên chưi đuòng, hay đụng vô những xe máy khác , chửi nạn nhân dù lỗi nơi mình. hoặc những tài xê lái xe gây tai nạn. tôi hiểu những người bộ đội đó chất phác, không biết luật giao thông , nhiều mặc cảm nên lý luận của họ thuờng chỉ là ‘đừng có bó náo’.

          Dân Miền Nam khi đó chỉ biết ‘nín thở qua sông’

        • Ngọ 1000 ngàn usd says:

          Bác Chinook.
          Bác so sánh việc giải quyết hậu quả tai nạn do quân đội Mỹ gây ra với dân miền Nam và bộ đôi gây ra với dân miền Bắc để từ đó mà kết luận như bác thì hình như không hợp ní nắm. Chỉ nói thêm với bác: bộ đội là của dân, con của dân, chiến đấu, hi sinh vì dân. Họ gây ra tai nạn khi đang hối hả trên đường ra trận. Họ chẳng có gì cả ngoài những thứ được trang bị. Trong trường hợp này ai nỡ đòi bộ đội bồi thường? Trách nhiệm giải quyết hậu quả thông thường được giao cho chính quyền địa phương.

          Tôi không có ý bảo vệ những bộ đội gây ra tai nạn sau 75 nhưng phải thừa nhận khoảng thời gian đó luật pháp chưa rõ ràng như bây giờ, các chú đang còn được…công thần.

        • chinook says:

          Bác Ngọ 1000 ngàn usd

          Chiến tranh đã lùi xa. Chuyện đã xong. Thế hệ chúng ta đã trực tiếp hoặc đã đựoc những người trực tiếp trải nghiệm chia sẻ nên đã rõ những gì hai miền hứng chịu qua chiến tranh.

          Nhắc lại, so sánh tôi không có ác ý muốn chê trách cá nhân những người bộ đội đó mà chỉ muốn nhắc lại những đau khổ, trầm luân đã xảy ra và hoàn cảnh khiến biết bao người trong chúng ta đã phải làm những điều mà bình thuờng chúng ta không làm.

          Có lẽ tôi không khéo léo trong phat biểu. Cũng có thể cuộc chiến đã biến tôi thành một người chán ghét chiến tranh đến mức cực đoan.

        • Ngọ 1000 ngàn usd says:

          Bác Chinook.
          Cả gia đình bạn gái tôi chết vì bom Mỹ, hàng xóm tôi, 4 mẹ con bị bom Mỹ vùi lấp mà chết, nhà tôi cũng dính một quả roket…
          Đau thương đó đã xảy ra rất lâu rồi, không thể quên nhưng căm thù hận nay đã hết.
          Nay chỉ muốn: đừng có chiến tranh trên đất nước này nữa.

      • TM says:

        Tôi không bắt lỗi những người non nớt thiếu kinh nghiệm gây ra thiệt hại hay thiệt mạng cho người khác. Tuy nhiên chế độ phải có qui luật chính sách rõ ràng. Tôi nghe bộ đội đã được dạy dỗ “không tơ hào dù chỉ một cây kim sợi chỉ của người dân”, nhưng khi “tơ hào” tính mạng người ta thì sao? Bộ đội phải được dạy dỗ báo với cấp trên làm sao, cấp trên phải thấm nhuần chính sách đền bù cho dân thế nào, v.v. Tuy nhiên có thể như bác Ngọ bảo: “tất cả cho tiền tuyến”, còn thì nơ pa, dân ráng hy sinh thêm.

        • Ngọ 1000 ngàn usd says:

          Đúng vậy. Tất cả cho tiền tuyến không chỉ là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động của chính quyền và đa số người dân miền Bắc thời đó chị TM ạ. Nếu tôi đủ tuổi, đủ sức khỏe thì cũng rất có thể cầm lái chiếc xe đó và cũng có thể…

        • chinook says:

          Trong chiến tranh, mỗi bên đều có chiến lược của mình.

          Tiêu thổ kháng chiến hoặc buộc người dân phải cơ cực, thiếu thốn theo tôi là một chiến lược để người lính thêm căm thù đối phương và nhận biết chỉ có một đường là tiến tới và chiến thắng để trở về.

          Đẩy một người lính ra trận mà không có tiếp liệu đầy đủ chính là buộc họ phải dùng đến những biện pháp sanh tồn (survival) . Những lời nói tôt đẹp kia chỉ là tranh vẽ quảng cáo.

          Chiến lược này có thể đem lại chiến thắng trong cuộc chiến. Nhưng hậu quả sau chiến tranh rất đắt giá và tai hại. Kỹ năng sống còn (survival skills) như lừa dối, nhẫn tâm… đã thành nết. Biết bao lâu xã hội mới gột được ?

    • HoangPhuong says:

      Bác Ngọ 1000 ngàn usd nhầm rồi, món canh đó tôi vẫn dùng thường xuyên đấy bác. Nấu rất đơn giản, nhưng rất ngon, không cần dùng bột ngọt đâu bác…Có điều là hãy dùng rau muống tự trồng, rau mua chợ kinh khủng lắm, hiện tôi đang ở vùng chuyên trồng rau muống, người dân sử dụng thuốc bão vệ thực vật, & thuốc tăng trưởng vô tội vạ, hơn nữa lại không có thời gian an toàn từ lúc xịt thuốc đến lúc thu hoạch…

      Lần đầu tiên, tôi được dùng món canh này ở An Xuyên (Cà Mau – An Xuyên là tên cũ trước 1975) khi đi nhận xác anh tôi. Sau đó tôi tự nấu có chế biến thêm, các thực phẩm miền biển rất phong phú nên canh ngon mà không cần dùng bột ngọt…

      • Ngọ 1000 ngàn usd says:

        Vâng. Thế mà từ đó cho đến nay tôi cũng đi nhiều nơi, kể cả Cà Mau nhưng vẫn chưa được ăn lại món canh này.

  9. Cốt Thép says:

    Mỳ chính (bột ngọt) tên khoa học là MONONATRI GLUTAMAR (?)

    GLUTAMAR là một chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp ghi nhớ.

    Trước đây và hiện nay vẫn có nhiều nhà thần kinh học nghiên cứu về tác dụng bổ não, tăng trí thông minh của mỳ chính.
    Tuy nhiên chưa chứng minh được tác dụng bổ não và tăng trí thông minh của mỳ chính.

  10. KTS Trần Thanh Vân says:

    Mỗi người một cảnh, mỗi người một ước mơ.
    Anh Kua thủa nhỏ vất vả , nhưng học hành thành đạt, ra đời đi làm cũng thành đạt và 10 năm ở Mỹ đã lo cho hai chú nhóc điều kiện vào đại học không vất vả cơ cực như bố chúng ngày xưa.

    Gia đình tôi thì không được thế. Ông xã ngày xưa đi nhiều, biết nhiều, nhưng sức khỏe không tốt nên đã khuất núi gần 8 năm rồi. Một mình tôi nuôi thằng út hoàn thành 7 năm học trường quốc tế Hanoi Academy, thằng con tôi không chọn đi Mỹ, nó theo gương bố, dứt khoát nộp đơn du học Anh….Hôm nay con tôi đã tốt nghiệp và sáng nay đã đáp xuống sân bay Vân Đồn để đi cách ly 14 ngày, nó gọi đt về, hớn hở như được đi nghỉ mát.

    Sự nghiệp còn ở phía trước, đường còn dài và tôi chấp nhận cách suy nghĩ của nó, lớn lên từ quê hương, nó mong mỏi sẽ làm được việc gì đó cho quê hương, cho dù vất vả

    • TKO says:

      Chúc mừng Lão Bà Bà gia đình đoàn viên, mừng bạn trẻ đã tốt nghiệp và trở về với Mẹ.

    • Aubergine says:

      Chuc mung chi va chau.

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        Cháu sẽ đón cô Cà tại nhà cũ cô Cà nhé

        • Aubergine says:

          Vâng ạ. Em chúc cháu có một sự nghiệp rực rỡ. Khi nào cháu muốn sang Mỹ chơi, chị cho em biết.

        • TranVan says:

          Trở về sớm là thượng sách. Ở lại thêm it lâu, là có thể bị cô Tây bắt mất !

        • TM says:

          Bác TV suy bụng ta ra bụng người! 🙂

        • TranVan says:

          Đẹp trai mới bị bắt ! 🙂

        • Canada Dry says:

          Ở xứ sương mù làm gì có Cô Tây mà bắt , nếu bị bắt ắt hẳn đó là Cô Anh …

        • Canada Dry says:

          Thứ nhất đẹp trai , thứ nhì chai mặt …

        • TM says:

          Trật tự chiến thắng trên thực tế thì khác bác khô ạ:

          Đẹp trai không bằng chai mặt (anh chồng của chị bạn luôn vênh mặt khoe tài mỗi khi được khen anh cưa được bà vợ xinh, ngoan, hiền… 🙂 )

        • TranVan says:

          Hình như với đầm thì không cần cưa. Hợp nhau là OK. 🙂

          Love at first sign !

        • TM says:

          Đối với đầm không cần cưa, chỉ cần… lén ăn cắp bó hoa của tình địch dành cho nàng ném vào sọt rác! 🙂

        • chinook says:

          . Tôi nghĩ Bác Tran Van đi trước ‘thời cuộc’. Một hai thế hệ sau, khi thanh niên được tự do trong lựa chọn hơn , đẹp trai, chai mặt đèu không còn đứng đầu nữa mà ‘Hợp nhau’ mới là chánh.

        • Hugoluu says:

          Đồng ý với cụ TranVan ,cưa Đầm dẽ hơn hơn cưa Ta , đôi khi may mắn chẳng cần cưa ,chỉ cần thích nhau là được ,Đầm hay chuyện tình một đêm mà phim ảnh ,sách báo đã nói tới ,trong nhật ký của cố giáo sư Trần Văn Khê cũng có nói tới cuộc tình 1 đêm của ông.

        • TranVan says:

          The Girl From Ipanema

        • TranVan says:

          Song ca này hay hơn ?

        • TranVan says:


          Frank Sinatra & Antônio Carlos Jobim

    • chinook says:

      Xin chúc mừng Chị Vân và Cháu.

    • TM says:

      Thời gian qua mau thật. Mới nghe tin quí tử của chị Vân lên đường đi du học mà nay đã mã đáo thành công.

      Chúc mừng gia đình chị!

    • tào lao says:

      Nhiều người cho con đi du học thường chọn quốc gia nào mình thích , hơn là để con chọn. Sau đó cố vấn cho con tìm cách ở lại ! Bác Vân thì để con tự quyết định, và hôm nay cháu quay về quê hương. Bác sẽ có những ngày vui bên con, và hi vọng cháu sẽ có một công việc phù hợp mà bác không cần ”chạy chọt ” gì cả. Lúc ấy niềm vui sẽ nhân đôi !!!

      • KTS Trần Thanh Vân says:

        May hơn khôn anh Tào lao ạ.
        Cháu chọn du học Anh vì từ năm 1980 – 81 bố cháu đã du học Anh. Cháu trân trọng những bức ảnh bố cháu đã chụp trên khắp UK
        Lúc sắp tốt nghiệp, tôi định cho cháu sang Mỹ đi thăm bạn bè và tìm hiểu xem nên học lên cao nữa tại đâu.?
        Con tôi lại quyết định, phải về mẹ ạ, phải va chạm công việc ở nhà thì mới biết mình còn yếu kém cái gì? Lúc đó có đi học tiếp cũng chưa muộn.
        Hôm nay, nạn dịch Covid xây ra, thằng nhỏ học xong được khăn gói trở về là thượng sách

    • krok says:

      Chúc mừng bác Vân và cháu.

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

      Chúc mừng lão bà bà .

  11. Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Hồi mới ra trường, thời đó người tốt nghiệp đại học ở đơn vị không nhiều. Các xếp lớn tuổi hay nói: chúng mày hơn “mì chính cánh”, cưa đứa nào thì đổ đứa đó. Nói thêm cho người thời nay cho rõ: mì chính thời đó có hai loại, mì chính bột và mì chính hạt (gọi là “mì chính cánh”.

    • chinook says:

      Xin Bác Ngọ 1000 ngàn usd nói thêm về ‘mì chính cánh’

      Chúng tôi chỉ nghe đến ‘mì chính’ sau 75.
      Tôi hiểu đó là ‘bột ngọt’ theo cách gọi của Miền Nam . Bột ngọt xuất hiên tại Miền Nam khá sớm , dàu thập niên 60 dưới tên Ajinomoto (sản phẩm Nhật) vá sau đó là Vị hương tố

      • Ngọ 1000 ngàn usd says:

        Vâng đó là bột ngọt theo cách gọi của miền Nam. Như còm trên, Bột ngọt ở miền Bắc có 2 dạng: bột và hạt và đều gọi là mì chính. Dạng hạt gọi là mì chính cánh, gí đắt hơn và được chuộng hơn. Hồi đó nếu có 10 kg mì chính cánh thì được xếp vào hạng giàu rồi đó bác ạ. Một gói mì chính cánh biếu xếp thì rất dễ trưởng thành.

      • Tracy says:

        mì chính ở miền Bắc trước năm 1975 có được sản xuất với số lượng không nhiều, chủ yếu dùng trong y tế và là dược phẩm bổ thần kinh, được kê cho một số bệnh nhân hay đau đầu, suy giảm trí nhớ,… số lượng nhỏ hơn dùng cho thực phẩm. Cả hai loại đều rất tinh khiết, dùng môi trường lên men từ đậu xanh, vì thế quý hiếm. Sau năm 1975, nhờ có nhà máy bột ngọt trong Nam sản lượng lớn, cộng thêm công nghệ có mở rộng hơn môi trường lên men từ bột sắn (khoai mỳ), rỉ đường, xương động vật, v.v… nên kém tinh khiết và những loại này chỉ dùng cho thực phẩm. Vì đang khan hiếm nên khi thị trường cung cấp rộng rãi hơn, cộng thêm đúng vào thời kỳ hậu chiến, thực phẩm khan hiếm hơn nên người Bắc lạm dụng mỳ chính và hình thành một định kiến người Bắc ăn nhiều mỳ chính. Thực tế, người Bắc sống theo truyền thống và có chừng có mực thì không bị trào lưu đó dẫn dắt.

    • phó thôn says:

      miền Trung gọi vị tinh

  12. Hoàng Cương says:

    Entry này ế dữ thần… Thêm cho Cụ Cua một số dự liệu
    …hôm đi thi được ăn ngon, no, tấm rửa sạch sẽ, thắp nhang ông bà vv toát cả mồ hôi. Đến phòng thi nhìn nhau rất đăm chiêu 😌

  13. Canada Dry says:

    https://tambao.net/chau-gai-trump-ra-sach-lo-thong-tin-gay-soc-ve-tong-thong-my-bi-kich-gia-dinh-va-nhung-hanh-vi-meo-mo.html

    Chuyện bình thường của người dân , chưa có số má , trong xã hội …Không có gì ầm ỷ …

    Đúng là bậc thầy dẩn dắt truyền thông …Vừa có tiền và được đánh bóng tên tuổi …

    Phen này cả hội antiTrump …liệu có nuốt trôi cục tức …

  14. TranVan says:

    Hồi đó bột mì chính với nước mưa đúng là thần dược cho tuổi trẻ đói meo. Lừa được cái dạ dầy.

    Nay thần dược, cho Cụ ở tuổi này là :

    Đừng dùng mấy loại vớ vẩn của TQ bán trên vỉa hè HN.😁

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: