Huawei đang bị đánh

Huawei

Anh quốc cấm Huawei phát triển mạng 5G. Mỹ cấm Huawei thông qua việc cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei.

95% dân Việt phản đối Huawei…nhưng vẫn dùng ào ào vì giá rẻ 🙂

Huawei như lái xe của Tập Cận Bình trên cao tốc con đường tơ lụa “Giấc mơ Trung Hoa”. Tóm lái xe là tung tóe 🙂

https://soha.vn/bi-cac-nuoc-lon-tay-chay-dong-loat-tham-vong-thong-tri-the-gioi-cua-huawei-bong-vo-vun-2020071708180183.htm

 

64 Responses to Huawei đang bị đánh

 1. hoa sứ says:

  Tôi thật muốn hết tranh luận với những cái đầu mà tư duy đóng băng ,kiểu lúc nào cũng gọi người khác là cuồng Trump và tự hào chỉ có mỗi mình biết là sự thực ,còn người khác biết là sự giả .Cứ ngỡ như mình thuộc hạng trên thông thiên văn dưới tường địa lý vì mình có 2 ưu điểm là có chút học vị và đang ở nước ngoài .Trời ơi ! Hằng hà tiến sỹ Pháp Mỹ thứ thiệt có tên có tuổi vẫn là những kẻ vô minh truyền kiếp kìa .Tôi dẫn ra đây những tên tuổi mà ai cũng biết nhé ,ông Nguyễn ngọc Trân bên Tây kìa,khi cuộc chiến khốc liệt ở VN đang xảy ra ở mức độ ác liệt nhất thì ông ta bận làm phiên dịch cho phái bộ Lê Đức Thọ,và kết quả là tóc bạc rồi mới được cho về VN chơi ,ông Tiến sỹ toán lừng danh ,học giỏi nhất trường đại học khoa học SG [thời của anh TRAN VAN ],học trò cưng của GS Đặng Đình Áng ,được gửi qua Mỹ du học ,chỉ vài năm là làm giới toán học ngẩn ngơ vì vượt trôi của mình đã suốt ngày biểu tình phản chiến , bị an ninh Mỹ nhắc nhở lại dỗi bay về …Hà Nội .sau đò là 1975 ,anh ta được điều về trường KHSG làm bù nhìn ,khoa toán cao cấp cả ai học ,anh đành làm thêm công việc giữ xe ,buồn buồn đến nhà tôi chơi xin học thêm ngành… Tử vi .Sau đó thì anh ấy theo vợ đi Canada để hoàn tất giấc mơ cái gì cũng biết .
  Cuộc chiến Mỹ Trung không phải chỉ là cuộc chiến giữa Trump và Tập ,mà là sự tranh đoạt giữa 2 siêu cường ,mà một thằng khốn kiếp nó đang kề dao vào cổ VN ,bây giờ có một thằng lực sỹ đến chém nó tất nhiên là người yêu nước thật sự chúng tôi không dại gì mà không tận dụng cơ hội này ,tôi không quá thông minh để thấy ”thằng lực sỹ này nó diễn đấy ,nó không đánh tàu đâu ,đừng nghe nó mà hãy nắm chân nó lại ,”và dĩ nhiên là chìa cổ ra cho thằng ăn cướp nó thịt ,.Ôi lý luận của kẻ vô minh ,đến bây giờ bọn phản chiến năm xưa vẫn chưa tỉnh mộng ,họ vẫn muốn là ngọn đèn dẫn dắt dân VN ,giá như bọn trí thức u mê này chỉ lo học toán ,học lý .học văn để đoạt vài cái giải thưởng quốc tê ,mà đừng quan tâm gì tới chính trị VN thì dân Việt đã có phúc lắm rồi .Nước Tàu có tan hoang thì thằng Tập và ĐCSTQ tan hoang chứ 1.4 tỷ dân tàu vẫn phải làm việc và giao dịch với thế giới ,dù dưới danh nghĩa QG nào thì tại sao những nhà kinh doanh họ lại phải sợ hãi khi Tàu công chết nhỉ ?

  • TranVan says:

   Ông “đầu bạc” tại Paris là Giao. Ông đầu cũng bạc Ngọc Trân thì đã về Vn “xây dựng” đất nước ngay sau năm 75.

   Đã giữ chức vụ chính trị trung bình và “trúng cử” Quốc hội vài khóa.

   Chức hay công vụ cuối cùng (mà tôi đã biết) là trong ban lo về đồng bằng Nam bộ bị ảnh hưởng từ thượng nguồn sông Cửu Long.

  • TranVan says:

   Thời 62, tôi học ban Toán tại ĐHKH chưa có ông Áng, chưa có Ts TTLong.

   Hãy còn ông Ts Monavon và ông assistant Cù An Hưng.

   tb : Chị Hg (Orsay) chắc quen hay biết ông (cũng) phản chiến B.Vân ?

   • hoa sứ says:

    Ông làm việc tại CalTech hai năm rồi về nước năm 1960. Tại Việt Nam, ông đảm nhận Trưởng ban Toán của Trường Đại học Khoa học thuộc Viện Đại học Sài Gòn. Với địa vị trưởng ban ông đã hiện đại hóa chương trình giảng dạy và đưa vào một số môn chưa từng được dạy như toán học tô pô, đại số trừu tượng, và giải tích hàm. Ba năm sau, ông thành lập chương trình chứng chỉ sau đại học “toán học thâm cứu” (Mathematiques Approfondies). Ông làm trưởng ban cho đến năm 1975, sau đó ông làm Giám đốc Viện nghiên cứu Giải tích cho đến năm 1994.[4][trích Wikipedia],cụ ÁNG làm GS sếp từ năm 1960 đó ạ

    • TranVan says:

     Hồi đó tôi đã học có một ngày với Gs Monavon và ông Cù An Hưng (Giảng nghiệm viên) rồi bỏ đi du học nên đã chỉ biết và chào giã biệt hai ông đó.

     Ông CAH đã xem chỉ tay và đoán rằng tôi ra đi như thế là sẽ ……không trở lại.

     Nghe nói ông này đã ở lại Vn tiếp tục với ban Toán chứ không bỏ nhiệm sở vì đọc báo Vn thấy có quảng cáo tên ông ấy mở lớp luyện thi vào Đại học.

  • TM says:

   1. Chị hoa sứ thấy cụm từ “cuồng Trump” là phản cảm thì cụm từ “những cái đầu mà tư duy đóng băng” hay “kẻ vô minh” thì cũng làm tranh luận của chị phản tác dụng.

   2. Tôi thấy các bác ở VN như bác Khô hay chị hoa sứ mang lịch sử VN để suy lịc h sử Mỹ. Rằng ngày trước nhiều kẻ phản chiến tại miền Nam ra sức chống lại VNCH, đến khi đổi đời rồi mới hỡi ôi, chỉ còn cắn răng mà chịu. Chuyện thay đổi chính quyền ở Mỹ giữa đảng CH và đảng DC không như thế đâu ạ. Lịch sử Mỹ cho thấy ghế TT Mỹ từng đổi qua đổi lại giữa 2 đảng, có những trào TT giỏi như Reagan, Clinton, và có những thời TT không xuất sắc lắm (hay dở tệ tùy người nhận xét), nhưng không đối ngược hai phe Thiện và Ác, chăm phần chăm tốt hay chăm phần chăm xấu.

   Có thể Trump sẽ trụ lại 4 năm nữa. Có thể Biden sẽ lấy lại ghế TT cho phe Dân Chủ, nhưng sẽ không có những nhân vật trí thức lạc lối như Đặng đình Áng, Nguyễn Ngọc Giao, Lê Hiếu Đằng, v.v. phải ngậm đắng nuốt cay kêu Trời không thấu.

   • vl says:

    Chị Hoa Sứ muốn nói học trò của gs DĐA là gs Nguyễn Hữu Ạ … đó . Ông này nổi tiếng là Thần Đồng Toán lúc nhỏ, sang Mỹ học ở UCLA rồi đến Princeton làm Post Doc 2 năm, không kiếm được chổ dạy Đại học, ông sang Queen’s University (nổi tiếng về Math, Engineering, Medecine ..) làm thêm 2 năm Post Doc nữa.

    Hồi đó còn chiến tranh lạnh giữa Mỹ, Liên Xô, ai mang tiếng thân CS khó tìm việc làm, ông ấy chán nãn về Hà Nội nhưng phía Hà Nội cũng không tin ông. gs Đặng Đình Áng là chú ruột Nhạc sĩ Đặng Thái Sơn không theo ai cả, ông có 43 công bố chuẩn ISI bằng gs Hoàng Tụy cũng bỏ Toán rất lâu …

    Người thông dịch cho phái đoàn miền Bắc là ông Nguyễn Ngọc Giao, đậu Ưu trường Chu văn An năm xưa … …

    • Canada Dry says:

     https://diendantoanhoc.net/topic/10417-gs-nguy%E1%BB%85n-h%E1%BB%AFu-anh-60-tu%E1%BB%95i/

     Đã viết thì viết cho trót …bác vl nhỉ …cám ơn bác nhiều …

     Bài nói của GS.TSKH. Nguyễn Hữu Việt Hưng (Đại học Khoa học Tự Nhiên Hà Nội) tại Hội nghị Đại số-Hình học-Tôpô toàn quốc, Tp Hồ Chí Minh 25-28/11/2005
     ———————————–

     MỪNG GS. NGUYỄN HỮU ANH 60 TUỔI

     Tôi biết anh Nguyễn Hữu Anh 31 năm về trước trong một hoàn cảnh đặc biệt.

     Tháng 10/1974, có một nhóm các nhà Toán học từ Pháp tới Hà Nội giảng về Lý thuyết Kỳ dị và Tai biến trong một tháng trời, bao gồm B. Malgrange, F. Phạm, A. Chenciner, và Lê Dũng Tráng. Để chuẩn bị cho hoạt động đó, cố Bộ trưởng Tạ Quang Bửu đã viết một bài dài trên báo Nhân Dân giới thiệu về lý thuyết này. Cần nói rõ rằng hồi đó Miền Bắc nước ta chưa có nhiều báo chí như bây giờ, và chỉ những bài chính thống vào bậc nhất mới được in trên báo Nhân Dân. Lúc ấy tôi đang học năm thứ tư trong khoá đào tạo thời đó gồm 4 năm rưỡi tại Khoa Toán Đại học Tổng hợp Hà Nội. Lũ 3 đứa lớp tôi gồm Đặng Hùng Thắng, Đào Kiến Quốc và tôi được Khoa Toán cho phép nghỉ học chính khoá suốt tháng 10 để đi nghe những bài giảng nói trên.

     Ba người giảng chính là Malgrange, Phạm, và Chenciner nối tiếp nhau giảng bằng tiếng Pháp, mỗi người một giờ mỗi buổi sáng. Riêng Lê Dũng Tráng thỉnh thoảng bổ sung một bài giảng, anh cố gắng nói bằng tiếng Việt, dù lúc đó tiếng Việt của anh chưa được trôi chảy như về sau này. Người nghe ngồi chật cả một phòng lớn ở tầng 3 toà nhà chính ĐHBK Hà Nội. Lúc ấy, không mấy người nghe được tiếng Pháp, nên chúng tôi cần phiên dịch. Hai phiên dịch thay phiên nhau, một là GS Đoàn Quỳnh và người thứ hai còn rất trẻ và lạ, tên là Nguyễn Hữu Anh, tiến sĩ được đào tạo tại Mỹ mới về nước, làm việc tại ĐHBK Hà Nội.

     Anh Nguyễn Hữu Anh nói tiếng Pháp (và, như sau này tôi được biết, cả tiếng Anh nữa) rất trôi chảy với một ngữ điệu đẹp. Khó khăn mà anh ít nhiều gặp phải lúc bấy giờ chính là phần tiếng Việt, lý do là vì các nhà toán học ở hai miền nước ta trong một thời gian dài trước năm 1975 đã dùng những thuật ngữ toán học rất khác nhau. Chẳng hạn, Không gian tôpô (miền Bắc) cũng được kêu bằng Đồ hình vị tướng (miền Nam), Không gian tôpô compact địa phương là Đồ hình vị tướng áp súc cục bộ, Môđun được kêu bằng Gia quần, Môđun con là Tiểu gia quần… (Chữ này thật khó cho những người nói giọng Hà Nội như tôi.)

     Sau tháng 10/1974, được khích lệ bởi loạt bài giảng nói trên, ở Hà Nội trong một thời gian dài có một xêmina do các giáo sư Đoàn Quỳnh, Hoàng Hữu Đường, Phạm Ngọc Thao, Phan Đức Chính, Nguyễn Hữu Anh… chủ trì. Xêmina làm về một số vấn đề hiện đại của toán học: Nhóm Lie và Đại số Lie, Lý thuyết biểu biễn, Hình học Riemann toàn cục, Lý thuyết Kỳ dị… Trong xêmina, tôi có nhiều thời gian hơn để nói chuyện với anh Nguyễn Hữu Anh. Tôi được biết anh đã học đại học tại Sài gòn (1963-66), nơi anh chịu nhiều ảnh hưởng của GS Đặng Đình Áng, lấy bằng tiến sĩ tại University of California, Los Angeles (UCLA) (1967-69) dưới sự hướng dẫn của GS D. Babitt (ông này trong nhiều năm làm Tổng biên tập tạp chí Pacific Journal of Mathematics), rồi làm postdoct tại Princeton (1969-71) với GS Harish Chandra, sau đó anh tiếp tục làm postdoct một thời gian ở Queen’s University, Canada (1971-73) trước khi về nước năm 1974, lúc anh 29 tuổi.

     Sinh viên ĐHBK Hà Nội hồi đó truyền tai nhau rằng thầy Nguyễn Hữu Anh thường gặm bánh mì ngay trong phòng thi, để hỏi thi thông tầm từ sáng đến tối. Rất nhiều sinh viên bị thầy đánh trượt.

     GS Đặng Đình Áng và nhiều người từng ở Đại học Khoa học Sài gòn đánh giá anh Nguyễn Hữu Anh ngày xưa là sinh viên xuất sắc nhất của Khoa Toán đại học này trong suốt mấy chục năm. Trong thời gian làm nghiên cứu sinh ở UCLA không phải anh Anh đã tham gia phản chiến ngay từ đầu. Nhưng dần dần, chính hệ thống truyền thông của nước Mỹ đem cuộc chiến tranh Việt Nam tới từng đầu giường ngủ đã đưa anh đến với phong trào phản chiến. Ngày ngày tivi Mỹ đặc tả những trận càn, xóm làng miền Nam Việt Nam tan hoang, lính Mỹ và lính Sài Gòn cứ chiều tối lại ôm càng trực thăng bỏ chạy… Thế rồi anh Anh xuống đường với phong trào phản chiến. Tôi đã thức nhiều đêm ở Berkeley để nghe một người bạn của anh trong phong trào sinh viên phản đối chiến tranh Việt Nam, anh Đoàn Hồng Hải, kể về những năm tháng hào hùng của các anh.

     Rời bỏ nước Mỹ, đất nước có mức sống rất cao và nền khoa học hàng đầu thế giới, để về Việt Nam, mà về Hà Nội khi đất nước còn chia cắt, chứ không phải Sài gòn, nơi anh sinh ra và lớn lên, anh Nguyễn Hữu Anh đã có những quyết định mà chắc chắn bất kì ai cũng không thể chọn lựa một cách dễ dàng. Tôi thấy anh Nguyễn Hữu Anh có một cuộc đời không bằng lặng. Vậy mà anh dường như không có gì phải dằn vặt, lúc nào cũng hồn nhiên, hồ hởi, chân thành. Anh như một ngọn nến bình thản cháy mà tôi và nhiều bạn bè cùng thế hệ thường nhìn vào để bình tâm lại mỗi khi chúng tôi phải vật lộn với những sự chọn lựa.

     Khi còn sống độc thân ở ĐHBK Hà Nội, anh Nguyễn Hữu Anh được phân căn gác lửng ở tầng một-rưỡi một toà nhà gần sân vận động của trường (Đông Dương học xá cũ). Đó là căn gác rộng chừng 8-9 mét vuông, ở chiếu nghỉ cầu thang nằm giữa tầng một và tầng hai. Một vài lần tôi đã tới thăm anh ở căn gác đó. Nhưng khi ấy tôi chưa biết ở những nước phát triển thì người ta thường sống trong những chỗ như thế nào, cho nên tôi cũng không biết rằng sống như thế là bình thường hay là phi thường. Chính trong căn gác đó, anh Nguyễn Hữu Anh đã viết bài báo mà sau này được in trên Annals of Mathematics. Đó là tạp chí toán học số 1 trên thế giới. Và bài báo của anh Nguyễn Hữu Anh cho tới nay vẫn là bài duy nhất của một người Việt viết trong lúc đang sống và làm toán trong nước, được in trên Annals. (Có một thực tế là tạp chí này thường ít khi đăng bài của những người chưa từng ở Princeton và không có quan hệ chuyên môn khăng khít với một giáo sư nào có thế lực ở đó.) Chúng ta đã có dịp bàn về chất lượng và số lượng trong khoa học. Chỉ xin nhắc lại một sự thật hiển nhiên là chất lượng chứ không phải số lượng của các công trình chính là cái tạo nên đẳng cấp của một nhà toán học, và rộng ra, tạo nên diện mạo của một nền toán học. Hãy tự hỏi lòng mình xem nếu được quyền chọn lựa giữa một bên là làm tác giả của một trong những bài thơ như Hoàng hạc lâu (Thôi Hiệu), hay Đề đô thành Nam trang (Thôi Hộ), hay Phong kiều dạ bạc (Trương Kế) với một bên là làm tác giả của cả một tập thơ dày cộp vẫn thường được in ra sau những cuộc thi thơ gần đây thì ta sẽ chọn cái gi.

     Năm 1978, anh Nguyễn Hữu Anh cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn. Trong nhiều năm anh làm Chủ nhiệm Bộ môn Đại số, Chủ nhiệm khoa Toán ĐHKH thành phố Hồ Chí Minh, và hiện nay là Chủ tịch Hội Toán học thành phố Hồ Chí Minh. Cá nhân tôi tin rằng một người có trình độ cao, hiểu biết tường tận về lối đào tạo theo chứng chỉ của Mỹ và có quan hệ quốc tế rộng rãi như anh Nguyễn Hữu Anh nếu được đặt vào cương vị Hiệu trưởng sẽ rất có lợi cho trường đại học ấy.

     Trong những năm 1980, anh nhiều lần được đồng nghiệp mời sang Mỹ trao đổi khoa học. Lúc đầu thì phía Việt Nam không cho anh đi, nguyên do là vì anh có một bà chị di tản sang Mỹ. Về sau, khi phía Việt Nam cho anh đi thì phía Mỹ lại không cấp visa, bởi vì họ vẫn còn ìghi sổ đen” những hoạt động phản chiến của anh. Mãi sau này, nhờ có một Thượng nghị sĩ Mỹ can thiệp, anh mới có những chuyến trở lại trao đổi khoa học với các đồng nghiệp Mỹ.

     Nhân những lúc trà dư tửu hậu mà chuyện phiếm, một số anh em ở ĐHTH Hà Nội (cũ) chúng tôi thường ví các nhà toán học với rượu, một sự so sánh đầy kiêu hãnh. Rượu là thứ thú vị bậc nhất trên đời này. Đó là sự pha trộn không biên giới của nước và lửa, của ngọt ngào và cay đắng, hạnh phúc và khổ đau. Trong ví von đó, các nhà toán học Việt Nam chủ yếu thuộc về hai dòng: Toán học Quốc doanh và Toán học Quốc lủi. Rượu Quốc doanh do nhà nước sản xuất, có tính ìchính thống”, với nhãn mác qui chuẩn; còn rượu Quốc lủi (dân Miền Nam gọi là rượu đế) do nhân dân nấu trộm, nên nó ìdân dã”, và cũng vô danh như nhân dân vậy. Chữ Quốc lủi còn đồng âm với Cuốc lủi, tên một loài chim đầy nỗi niềm thường lẩn trốn rất nhanh. (ìNhớ nước đau lòng con cuốc cuốc.” – Bà Huyện Thanh Quan). Đáng tiếc là ngày nay các nhà toán học quãng dưới 40 tuổi nói chung không còn hiểu nghĩa các chữ Quốc doanh và Quốc lủi cùng hoàn cảnh ra đời của những khái niệm này.

     Mấy anh em dòng Toán học Quốc lủi chúng tôi mạn phép cho rằng anh Nguyễn Hữu Anh cũng thuộc dòng toán học này. Không biết anh Anh có chia xẻ ý tưởng này và lượng thứ cho sự tếu táo của chúng tôi hay không?

     Mới đó mà anh Anh đã 60 tuổi. (Anh sinh ngày 7/4/1945.) Dạo đầu năm, tôi nghĩ rằng trong năm nay tôi sẽ không có đủ thời gian để viết về những kỉ niệm với anh. Tôi tự an ủi là tôi đã có một bài báo với lời mừng thọ anh in trên Transactions Amer. Math. Soc. 357 (2005), 4065-4089.

     Năm nay tôi bận và mệt quá, vì phải làm nhà. Hơn 50 tuổi mà còn để vợ con phải sống trong một căn nhà cấp 4, tôi tự thấy mình có tội. Trong câu thơ Xuân Sách viết về Hữu Loan, tác giả của ìMàu tím hoa sim”: ìCho đến khi tóc bạc da mồi / Chưa làm được nhà, còn bận làm người” tôi như thấy có một phần cuộc đời mình. Nhưng khi năm 2005 sắp hết, tôi tự thấy không thể yên lòng nếu không viết bài này.

     Anh Nguyễn Hữu Anh là một người sành ăn và sành rượu vang. Khổ một nỗi, ngày nay ở nước ta các thứ vang nổi tiếng, như Bordeaux chẳng hạn, thường bị làm giả. Anh Anh có lần nói đùa: ìKhi các em mang rượu vang ra thì phải sờ đít ngay, đít bằng thì dỏm đít lõm thì nghiêm” Đó là cái đít chai rượu. Nhưng ngay cả cách chọn rượu rất tài hoa đó cũng nhiều khi không giúp người ta tránh được rượu rởm. Vì thế mà một năm đôi lần anh Nguyễn Hữu Anh và tôi gặp nhau, chúng tôi thường tránh những loại vang đã được xem là có mác chuẩn, mà dùng vang California, vang Chilê… Những thứ vang quê kệch này còn vô danh, cho nên không bị làm giả. Anh Anh còn nhớ cái chai vang đỏ Chilê mà anh em mình uống ở quán Hot Rock không? Đậm chát vị nắng Chilê dân dã phải không anh?

     Hà Nội, mùa nắng hanh 2005

     Nguyễn Hữu Việt Hưng

     ——————————————————————————

   • hoa sứ says:

    Trời ơi đừng mang cụ Áng vào cái đám u mê này chị TM ơi ,cụ là nhà trí thức thông tuệ mà mọi người phải kính trọng đó .Tôi không nói đến trí thức Mỹ hay chính quyền Mỹ ,mà tôi nói đến ”đám trí thức VN ra cái điều cái gì cũng biết” ,nhưng khi làm lại toàn làm lợi cho kẻ thù ,chả hạn trong tình hình hiện tại thì ai đã khiến VN dám ra công hàm phản đối tàu , ai đã quyết định đưa tàu chiến vào BĐ để răn đe TC ,dù vì bất cứ lý do gì thì điều đó vẫn có lợi cho quê hương Việt ,thế mà có những người Việt lại ra sức khinh bỉ chửi bới ông ta ,vậy họ tài năng đạo đức quá thể thì hãy ra bảo Tàu rút hết ra khỏi lãnh hải VN đi ,nếu có đánh Tàu thì cũng con em chúng tôi trong nước đổ xương máu chứ con cái các anh chị ấy tốn kém gì ,mà sao cứ chọc gậy bánh xe ?

    • Hoàng Cương says:

     Lạ lùng cho các chị người Mỹ gốc Việt, chuyện của người ta mà cứ nhào vô đá xéo … Ở Mỹ không ai rảnh tiếp chuyện hay sao?

    • Hoàng Cương says:

     Thấy chị Hoa Xứ em hiền bắt nạt ha?

     Ngon đụng dô tui thử coi !!!!! ??????????

    • Canada Dry says:

     Đụng nhằm BÀ CHỊ GIA LONG …của em thì có mà chít …

     Chứng cứ rành mạch đâu đó nhé , không như my house , ma maison vớ vẫn nhé …

     Thanks a lots chị Hoa …

    • TranVan says:

     Cụ Ca cay cú chị Củ Chi ?

    • TranVan says:

     TT Mỹ vừa ra thêm một chiêu ngoạn mục : ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán TQ tại Texas.

     Tối đa 72 tiếng đồng hồ !

     TQ sẽ chống đỡ cho đỡ ngượng ?

    • Canada Dry says:

     Thím Trần toàn thích thị Thuý T !!!

    • Canada Dry says:

     ” Cụ Ca cay cú chị Củ Chi ? ”

     Tú Trần thích tướng thị Thuý Tê !

    • Canada Dry says:

     Đòn direct ngay giữa tam tinh …

     ” TT Mỹ vừa ra thêm một chiêu ngoạn mục : ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán TQ tại Texas.”

    • Canada Dry says:

     Thũa còn học sanh …trong giờ pháp văn , có lần cô giáo cho đọc một bài ngụ ngôn có tựa Ngày mai ăn bánh khỏi trả tiền , nội dung mánh khoé lừa gạt của một lão chủ tiệm bánh …

     Mấy hôm nay , thấy TM luôn rao giảng , DC hay CH thắng kỳ này đều chống T+ …Thành thật mà nói , muốn tin nhưng nhớ lời cô giáo dạy … cẩn thận vẫn hơn , không thả mồi bắt bóng …he he …

    • TranVan says:

     Chính phủ Mỹ chống TQ là chống vì quyền lợi của Mỹ. Tưởng họ làm cho mình là ngây thơ. Tưởng họ làm vì mình thì không phải là ngây thơ mà chắc chắn là mình khờ quá mức bình thường.

     Lần này Mỹ đã nói rõ rằng họ sẽ ủng hộ những nước nhỏ bị TQ bắt chẹt qua ngả ngoại giao.

     Rõ ràng như thế đấy vậy mà vẫn còn có người mơ rằng Mỹ sẽ dùng võ lực “giải phóng biển đảo” hiện đang bị TQ chiếm đoạt.

    • Canada Dry says:

     Có thằng nông cạn nghe theo bọn giang hồ lưu manh đến nổi mất cả xéo đất …
     Nay có kẽ hào hiệp thấy cảnh khó coi , hơn nữa xéo đất này nằm ngay trên đường dạo chơi thường ngày của anh ta …Nổi máu LVT + quyền lợi chính ảnh nên chìa tay giúp đỡ …

     Khốn nổi …chàng kia mất cã tính đấu tranh vốn có , nên …Đa phần lưỡng lự …thôi thì …để con cháu nó mần vậy …giờ láu táu mất cã chì lẫn chài …Khi trên răng dưới dái khích một tiếng là allez tout de suite …giờ cẩn thận kẽo đô không còn mà fr cũng tiêu …Take care !!!

  • chinook says:

   Đọc còm Chị hoa sứ , tôi có một vài suy nghĩ hơi khác xin được chia sẻ.

   Về những trí thức phản chiến. Tôi đã có một thời ‘nể’ mấy ông bằng cấp cao. Nhưng lâu rồi , khi đi cải tạo, ở gần những người có bằng cấp, từngcó địa vị trong xã hội , tôi thấy tất cả chúng ta dều là người. Bằng cấp không bảo đảm cho tư cách hoặc những gì họ nói là làm ngoài lãnh vực chuyên môn của họ.

   Tuy thế, ta cũng nên tôn trong quyền tự do suy nghĩ, phát biểu của họ, cũng như của mọi người.

   Chúng ta vô Hang , theo tôi là để trao đổi và học hỏi.

   Thứ đến là ý nghĩa của từ ‘cuồng Trump’. Nếu nhìn theo góc tiêu cực thì quả không tốt đẹp, có tánh mạ lị.

   Tuy thế, nếu coi ‘cuồng Trump’ là Trump’s fans thì ta nên coi định nghĩa của Fan
   ‘A fan, or fanatic, sometimes also termed aficionado or enthusiast, is a person who exhibits strong interest or admiration for something or somebody, such as a celebrity or band, a sport or a sports team, a genre, a politician, a book, a movie or an entertainer.’

   và nếu dịch những người ‘ái mộ Trump ‘(Trunp Fan) là ‘ cuồng Trump’ thì cũng không quá đáng lắm.

   Tóm lại , màu ở đây tùy thuộc nhiều vào mắt kiếng mình mang.

   • Canada Dry says:

    Đọc còm bác Chinook , tôi có một vài suy nghĩ hơi khác xin được chia sẻ .

    Nói đến chữ cuồng , trước tiên , tôi có cảm giác cái gì đó vượt khung , lớn hơn nhiều hơn bình thường …Cuồng tín …tin một cách quá mức , bất chấp trái phải …

    Tra hỏi ông Gút …thì được báo … Cuồng

    Tính từ
    không tự kìm giữ được trong hành động, nói năng do thần kinh không bình thường hoặc do lí trí không chế ngự được tình cảm quá mạnh
    sợ đến phát cuồng
    cuồng lên vì sung sướng

    Đồng nghĩa: rồ
    có cảm giác bứt rứt khó chịu vì hoạt động bị kìm hãm, chỉ chực có dịp là hoạt động cho thoả
    ngồi mãi cũng cuồng cẳng , cuồng chân
    (Khẩu ngữ) (chân) có cảm giác bứt rứt khó chịu đến mức như không còn điều khiển theo ý muốn được nữa
    đạp xe mấy chục cây số, cuồng cả chân .

    Sau đó …tìm hiểu thêm …Cuồng si , cuồng dâm , cuồng điên , cuồng giáo , cuồng vọng , ngông cuồng , vĩ cuồng , cuốn cuồng , phát cuồng …và CUỒNG TRUMP …

    Qua đó thấy rất rỏ , chữ cuồng đa số dùng để miêu tả một hành vi quá mức , thường là XẤU …
    Có phải , khi liên tục dùng chử cuồng Trump để gắn cho một nhóm , bà Cà không nhận được sự đồng tình của đa số còm sĩ HC …Tất nhiên , một số cánh hẫu thì OK …

 2. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Trên báo Đất Việt có Tít: Đối đầu với TQ Mỹ bắt thế giới phải lựa chọn… Chọn ai thì cũng chỉ có 1 trong 3: chọn hẳn Mỹ hoặc chọn hẳn TQ hoặc chơi với cả hai. Chọn gì thì chọn đều xuất phát từ lợi ích mỗi quốc gia và nhóm cầm quyền.
  Riêng với Việt Nam thì xu hướng mấy năm gần đây cho thấy:
  – Ngày càng gần hơn với Mỹ, nâng cấp quan hệ với Mỹ lên Đốitác chiến lược là hoàn toàn có thể.
  – Với TQ, Việt Nam chẳng dạo gì mà bỏ TQ Tuy nhiên VN đã ngày càng cẩn trọng, cảnh giác hơn trong quan hệ với TQ. Đặc biệt mức độ cứng rắn đối với những hành động chơi xấu của người Tàu càng thể hiện rõ. Riêng với Huawey thì khó lòng mà làm ăn lớn được với Việt Nam.
  – Thêm, tư tưởng cả hai là cộng sản đã xưa lắm rồi, thường chỉ xuất hiện trong ngoại giao mà thôi. Cộng sản gì thì cộng sản, đọc lập, toàn vẹn lãnh thổ là trên hết. TQ cũng chẳng dại gì màdungf quân sự đánh Việt Nam. Ngược lại VN cũng chẳng ngu để Tàu có cớ làm điều đó. Tất nhiên phải cảnh giác đề phòng cái xấu nhất xảy ra để thiệt hạo ít nhất.
  Quay lại với đinh hướng. Huawey hay các công ty khác của TQ không có nhiều uy tín trong người dân Việt. Ngay những sản phẩm mang nhãn hiệu nước ngoài như đồ điện tử…người Việt vẫn ưa chọn hàng xuất xứ từ nước khác hơn là tư China.
  Tham vọng quá lớn của người Hán đã làm cho người ta muốn rũ bỏ họ nhưng cũng không dễ. Cũng như ngườ Hán khó lòng mà làm bá chủ thiên hạ được.

 3. TM says:

  Đọc được một bài phân tích chính trị Mỹ rất hay sau đây. Tác giả hiểu về chính trị Mỹ toàn diện hơn những người Việt chỉ “chọn phe” vì một lý do đơn giản nào đó.

 4. TM says:

  Nếu Huawei bị đánh tơi tả ở Mỹ và Âu châu thì đối thủ nào sẽ bước lên chiếm lĩnh thị trường nhỉ? Nokia, Ericsson chắc đang mở cờ trong bụng.

  Tuy nhiên, trong ngành xây cất của công ty tôi, họ xem cạnh tranh là yếu tố để thành công. Cạnh tranh luôn buộc mình phải ngày đêm lo cải tiến và vượt đối thủ. Họ quan niệm nếu một mình một chợ thì công ty sẽ lụn bại không cần kẻ thù phải ra tay.

  • chinook says:

   Nhưng nếu được lựa chọn , cân nhắc và tạo ảnh huởng trên đà phát triển của các đối thủ để duy trì vị thế đứng đầu của mình thì vẫn là điều đáng mong ước.

  • Canada Dry says:

   Người Vn phần số do thiên định , sống mấy nghìn năm kế bên ông Tàu nên đa số nhiễm một loại bệnh …bệnh quân tử Tàu …

   Một số , lương hơn $100K/năm , nên đâm ra rộng lượng …TỘI NGHIỆP cho thằng Huawei …khi nó bị hội đồng bởi Mỹ và EU …Cũng phaỉ thôi , vì …,

   Còn tôi , mỗi khi đọc tin lụt lội và nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp ở T+ …lòng tôi bình thản …của đáng tội , gieo gió ắt gặp bão …Tội chi !!!

   https://thanhnien.vn/the-gioi/muc-nuoc-song-me-kong-xuong-thap-ky-luc-co-the-do-8-dap-cua-trung-quoc-1106314.html

 5. TranVan says:

  Máy mới của Huawei không có Google. Có nơi họ tải Google xuống thêm trước khi bán ra.

  Có thể máy sẽ chạy chậm đi hay không chạy nữa đấy. Khó có thể ăn gian.

  Máy tương tự do Samsung làm (tại Vn), đắt hơn một tí, nhưng tốt hơn và vẫn còn có Google.

  Tb : ấy là chưa kể khi máy Huawei bị hỏng vài hàng chữ Tq sẽ hiện lên !😁

  • TranVan says:

   Tôi đã thử máy M6 của Huawei.
   Lúc còn nguyên thì chạy nhanh.
   Lúc tải Google Play Store xuống thì bắt đầu gật gù. Tải thêm vài phần mềm thì bị ngừng không tiến không lùi được.

   Những phần mềm đó, tải xuống theo đúng thứ tự thì chạy ngon ơ trên máy Samsung cả cũ lẫn mới khi đã có sẵn Google Play Store.

   Chưa gặp quan (tham/tài), chưa đổ lệ !😀

 6. TranVan says:

  Vn đang bị …..dí ?

 7. TranVan says:

  Sau Repsol nay lại Noble.

  Vn đã bị “đánh” hay “dọa” ?

  Lại tốn bộn tiền bồi thường !

  • TranVan says:

   Vn đang bị …..dí ?

   • Canada Dry says:

    Vn từ ngàn năm vốn đã bị TQ ăn hiếp , sau đó là Pháp , Mỹ , T+ …nhưng lúc nào cũng tỏ ra quật cường không chịu nhục , nhất là đối với Mỹ , Vn đã từng mắng Mỹ như tát nước vào mặt …

    Thế nhưng , kể từ khi bị T+ dạy cho bài học năm 79 …với T+ Vn đã rất khác …một sự nhịn đáng nễ …Không biết lành hay dữ , nên khen hay chê …Không biết …

    • TranVan says:

     Nay nếu muốn hung hăng cũng nên ngại vì ba lý do :
     – Không phải lúc vì đang lo xếp chỗ.
     – Không đủ khả năng quân sự
     – Hết khả năng thuyết phục toàn dân.

     Ngay đến tập luyện, rèn quân hay tập trận như Đài Loan cũng không, không cả liên minh thì lùi, lùi và lùi mãi ?

    • TranVan says:

     Nên lui hay lùi lúc này nhưng nên tuyên bố rõ và mạnh hơn rằng Vn hoàn toàn ủng hộ lập trường của Mỹ về Biển Đông và cám ơn mấy nước đã lên tiếng ủng hộ lẽ phải.

     – Tự do đi lại trong vùng
     – Đường 9 đoạn không có cơ sở
     – Không thể dùng vũ lực chiểm đoạt và bắt chẹt nước nhỏ
     – Không được thiết lập căn cứ quân sự trên những đảo chiếm đoạt.
     – Không được cấm đoán hay đe dọa các nước nhỏ khai thác tài nguyên trong vùng của họ.

    • Canada Dry says:

     “– Không đủ khả năng quân sự ”
     Lý do này không thuyết phục …

     Ngày nay không phải là như thời chiến tranh lạnh , LX tự cho mình cái quyền đưa quân vào bình định các nước chư hầu Đông âu …
     Ngay cả thời ĐTB , đem quân vào Vn cũng phải có lý do khả dĩ …Hơn nữa cũng không dám tiến sâu vào nội địa Vn , sau một một tháng là chạy về với nhiều thương tích …

     T+ biết không thể phát động chiến tranh toàn điện với Vn , chỉ cùng lắm như cuộc chiến frankland giữa Anh và Argentina …Nó chỉ có thể xảy ra ở BĐ , thậm chí CŨNG KHÔNG ĐƯỢC vì Mỹ đã lên tiếng đường lưỡi bò là bất hợp pháp …

     Cuối cùng T+ chỉ có một chiêu là ép Vn về kinh tế …cắt đứt chuổi cung ứng hàng hoá …như cái cách mà Mỹ đang xữ T+ …

     Vn đang kẹt giữa độc lập tự chủ hay phát triển kinh tế dưới sức ép của Trung + …

    • huu quan says:

     bác Canada Dry. VN hiện lệ thuộc vào Trung Quốc vì lý do cả 2 đang cùng chung một thể chế chính trị cộng sản. Nó như một cái đòn cân thăng bằng đang gánh Đảng mà mỗi bên là một anh, mất một anh là mất cả nên cả Trung Quốc và Việt Nam đều phải giữ cho nhau. Dù anh Trung Quốc mất dạy hơn, ỷ thế khoẻ ăn hiếp dàn em nhưng thằng em Việt cũng không dám ho he vì mất Đảng như chơi.

    • Canada Dry says:

     ” VN hiện lệ thuộc vào Trung Quốc vì lý do cả 2 đang cùng chung một thể chế chính trị cộng sản.”

     Bác Hữu Quan …Tôi không nghĩ vậy …Thể chế chính trị CS …chẳng qua là bình phong để giành quyền lãnh đạo …T+ và Vn giờ mà còn CS sao !!!

    • TranVan says:

     Kỳ Repsol Tq đã cho 40 chiến thuyền khởi hành xuống phía Nam.

     Vn đã phải lùi nếu không thì mất hết.

     Nay chắc Tq cũng lại dọa và tính làm to hơn : phá hết những giàn khoan phía trong lưỡi bò và chiếm toàn bộ đảo mà Tq cho là của mình.

     Trận chiến Biển Đông sẽ bùng nổ to khi Tq và Mỹ lại hòa thuận với nhau. Trận này đã khởi đầu từ lâu.

    • Aubergine says:

     Anh Tran Van, thật ra Mỹ đâu có bất hòa với T+.   

     Cách đây 1 tháng, NY Times đăng bài nói về chiến thuật tranh cử tháng 11, 2020 của đảng CH. Có khoảng 7 Thượng Nghị Sĩ CH sẽ phải tranh cử lại. Đảng cần chiếm được đa số thì mới hết lo Trump bị bọn DC làm khó dễ. Chiến thuật tranh cử của phe CH được viết trên một cẩm nang dày khoảng 50 trang, đại khái phe ta cứ việc đổ hết lỗi cho T+, từ chuyện Covy Vũ Hán đến thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống vì bị T+ phá hoại. Quyển cẩm nang con dặn các ứng cử viên CH, nếu cử tri chỉ trích Trump, phe ta nên đánh bài lờ, và quay về T+ và Tập Cần Bình, bọn Tầu ác ôn thế nào .  .  .

     HIện giờ Trump nợ đìa các ngân hàng T+, ái nữ Ivanka lại đang lo tạo công an việc làm cho dân . . . Trung Quốc thi đâu còn đánh đấm gì nữa. Nam ngoai TCB da cap cho Ivanka 70 thuong hieu.

     Phe cuồng Trump không muốn tin vào chuyện này, nhưng đây là sự thật phũ phàng.

    • chinook says:

     Trong tranh chấp ở Biển Động Mỹ không đứng về phía nào trong vấn đề chủ quyền mà chỉ dòi quyền tự do hàng hải được tôn trọng và bảo đảm.

     Riêng về danh xưng của hai Đ? CS Việt và Trung. tôi nghĩ Bác Canada Dry chú trọng đến khía cạnh chính danh.

     Đảng cầm quyền ở Bắc Hàn hiện nay , Đảng Lao động Vn năm xưa có phải là Đ? Cs ?

    • Canada Dry says:

     ” Riêng về danh xưng của hai Đ? CS Việt và Trung.
     Đảng cầm quyền ở Bắc Hàn hiện nay , Đảng Lao động Vn năm xưa có phải là Đ? Cs ? ”

     Muốn xét nhà nước nào đó có là nhà nước CS hay không ? hảy xem cách mà nhà nước đó vận hành nền kinh tế , như ông tổ của nó viết ra và Lenin , MTĐ , KNT …vận hành .

     Kể từ thời ĐTB nhập nhèm , mèo trắng mèo đen miển là bắt chuột …đều OK …Thì đó là quân lộn giòng , cẩu tạp chủng …Tất cả đều không phải là CS …chỉ là BỊP BỢM mà thôi …

    • Canada Dry says:

     ” TranVan says:
     18/07/2020 at 10:41 am
     Trận chiến Biển Đông sẽ bùng nổ to khi Tq và Mỹ lại hòa thuận với nhau. Trận này đã khởi đầu từ lâu.”

     Bác Trần ơi là bác Trần !!!

     T+ và Mỹ hoà thuận với nhau thì BĐ càng “ỔN ĐỊNH” chứ sao lại bùng nỗ chiến tranh …

     Chẳng phải T+ đang quýnh quáng nói Mỹ đang gây bất ổn BĐ sao ?

     Cũng phải nói cho rỏ …T+ và Mỷ hoà thuận với nhau là hoà thuận là sao mới được …

     George Floyd đang bị Derek Chauvin đè lên cổ thì có cửa nào hoà thuận nhau được …chỉ có chết là đúng quy trình …

     Gần đây có còm sĩ , cứ nhìn cái cách mà Mỹ tháo chạy ở Vn để nói lên tính cách của Mỷ …
     Và nếu NGHĨ như thế thì … chết chắc …không nói nhiều …

     Aubergine says:
     18/07/2020 at 1:18 pm

     ” HIện giờ Trump nợ đìa các ngân hàng T+, ái nữ Ivanka lại đang lo tạo công an việc làm cho dân . . . Trung Quốc thi đâu còn đánh đấm gì nữa. Nam ngoai TCB da cap cho Ivanka 70 thuong hieu.

     Phe cuồng Trump không muốn tin vào chuyện này, nhưng đây là sự thật phũ phàng. ”

     Nếu đúng như dẩn ở trên , thì đây là cơ hội tốt cho phe dân chủ , nhưng sự thật , phe dân chủ chẳng kiếm chát được gì ở tin trên …
     Hơn thế nữa Trump và đồng bọn đang tấn công T+ tới tấp …

     Kết luận đây là tin giả của Cà MỴ CHÂU …

    • TranVan says:

     Mỹ vừa mới nói thêm rằng Mỹ sẽ hỗ trợ các nước xung quanh Biển Đông bị TQ bắt chẹt. Hỗ trợ bằng con đường ngoại giao.

     Đừng tưởng bở sẽ có chiến tranh tại Biển Đông giữa Mỹ và TQ.

     Chiến tranh trong vùng đã, đang, và sẽ bùng to giữa TQ và các nước nhỏ trong vùng tranh chấp.

     TQ sẽ không đụng đến Nhật Bản.

    • Canada Dry says:

     Bác TranVan kính …Như trên tôi đã dẫn …

     _Chiến tranh , nếu có , chỉ diễn ra ở BĐ mà không ở trên bất cứ lãnh thổ nào của các nước Asian …Mà người khơi mào là T+ chứ không thể là ai khác vì tương quan lực lượng quá lớn …
     _Khi ấy , bác nghĩ Mỹ , đồng minh trong đó có Pháp và LHQ khoanh tay đứng nhìn à , ít nhất mặt trận ngoại giao và kinh tế sẽ khởi động…
     _Khí ấy , TS sẽ thuộc về Asian hay T+ … Thà chịu đau một lần còn hơn âm ĩ ngàn năm , mấy cái nhà giàn lắt lẽo như chòi vịt + mấy cái bải đá chim ĩa nghĩ cũng đáng tội …

     TCB không thể không nghĩ đến điều đó …nếu không ông ta đã ra tay rồi …

    • Canada Dry says:

     Nói thêm một ý …

     Có thể có ai đó , nói T+ sẽ đánh úp BĐ kiểu như Nga làm việc đã rồi ở Crimea chứ gì …

     Thưa rằng …BĐ khác với Crimea vì Crimea có lịch sữ thuộc Nga thời trước , dân Nga ở Crimea là đa số …
     Ở BĐ , T+ có gì ngoài cái lịch sử tự bịa , vớ vẫn , không có người , không có đất …

     Cuộc đấu võ bằng tay ở thung lủng Galwan với Ấn Độ , là phép thử mà T+ đã làm cho thấy chưa phải là thời điểm tốt …

     Tất nhiên với tốc độ xây dựng hiện nay chừng 20 năm nữa cuộc diện BĐ sẽ khác , cũng may có thằng Phi láo ngáo kiện lên toà thường trực để làm bằng chứng mà xử thằng côn đồ bành trướng …chứ như lịch sự và xinh đẹp như chị Hằng …thì thôi rồi …Lượm ơi …

   • TranVan says:

    Hai bên đã và đang “thương lượng” để giảm chênh lệch cán cân thương mại.

    Tăng thuế, trừng phạt quan chức,….

    Nay USA đã “dán thông báo” đánh võ mồm và “biểu diễn cơ bắp”.

    Nếu “tay nắm tay” thì đã không hầm hè nhau như thế.

    Tq đã dịu giọng, chằc sẽ nhượng bộ thêm về kinh tế. Mỹ có thể vì tiền bạc sẽ nhắm mắt và lờ tịt quên béng bản tuyên bố vừa qua.

    Đó sẽ là lúc mấy nước nhỏ nên lo phòng thủ hay tấn công Tq trước. Mỹ sẽ lại khoanh tay nhìn từ xa ?

    • Canada Dry says:

     Thánh nhân đãi ngộ kẽ khù khờ …Nhưng khù khờ thật hay ranh mảnh giả khờ thì thật là tai hại , thánh nhân sẽ bỏ của chạy lấy người …

     Lúc ấy lại nói , giá mà ” Ông ấy đọc và trả lời thư tui ” Bài học đã lâu nhưng không cũ …

    • TranVan says:

     Vừa ngu lâu vừa ….đi ếc. Ngu lâu nên dù có học cũng chẳng hiểu và lĩnh hội được gì. Điếc nên chẳng sợ ….sung hay súng !😆

     Hê hê, khù khờ cộng thêm ngu và điếc thì bao giờ cũng được hậu đãi to ?

 8. chinook says:

  Cụ Chủ Hang mấy bữa nay dồn dập bài. Tuy nhiều nhưng rất ý nghĩavaf mạch lạc.

  Quan hệ Mỹ- Việt- Trung nói về thế đu dây xưa nay của Ta.
  Lại nhắc nhở về các giá trị phổ quát,’cổ điển’ của Thánh Mahatma Gandhi
  Thêm vào Mì chính để giúp óc sáng suốt trong suy nghĩ
  và cũng không quên cảnh giác về nguy hiểm Hạ cánh không an toang nếu giứ kiểu tư duy ngắn hạn, theo ý lợi ích cá nhân hay lợi ích nhóm ,

  Nay đề cập đến Huawei. Huawei nếu voi kỹ , W chỉ là M nhìn theo chiều khác.
  HuaMei chính là Hoa Mỹ.

  Mong Vietnam có một chọn lựa đúng.
  Cuộc dời, số mệnh chỉ là kết quả của những chọn lựa .

 9. Cụ Tổng dựa số liệu nào mà chơi opinion: “..95% dân Việt phản đối Huawei…nhưng vẫn dùng ào ào vì giá rẻ”?

  Tui theo dõi tin của giang hồ thì:

  * Báo cáo của GfK cho thấy tháng 11/2019, Huawei có 0,3% thị phần smartphone tại Việt Nam, thấp nhất trong vòng hơn một năm trở lại đây. Trong tháng này, toàn ngành smartphone trong nước tiêu thụ được 1.064.000 chiếc, như vậy Huawei bán được khoảng hơn 3.000 máy,

  * Nguyên nhân chính của việc Huawei giảm thị phần bắt nguồn từ việc Google tuyên bố không cấp quyền sử dụng các nền tảng của hãng này cho Huawei vào tháng 5/2019. Tiếp đó, một số hãng công nghệ Mỹ và các nước đồng minh tuyên bố quay lưng với Huawei.

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  Bài ra liên tục?

%d bloggers like this: