Chuồng bò làm khổ bò

Chuông bò và nhà ở. Ảnh: VNN

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An chi 12,6 tỷ đồng xây dựng 67 chuồng bò cho đồng bào người Ơ Đu, mỗi chuồng có giá 236 triệu.

Kích thước mỗi chuồng là 4,5m x 6,69m, chiều cao tường 2,7m, trước và sau đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông, nền nhà bê tông.

Xem ảnh thấy nhà dân không đẹp bằng chuồng bò. Chả hiểu bò miền núi có thích chuồng xịn thế này hay chuồng ni làm khổ…bò.

Tin thị trường cho hay, giá nhiều loại bò thịt loại tốt đang được nhiều thương lái và lò giết mổ gia súc thu mua với giá 18-18,5 triệu đồng/con bò khoảng 100 kg. Như vậy giá mỗi chuồng bò tương đương với 13 con bò thịt loại 100kg.

Thay vì xây chuồng bò, nếu địa phương cấp miễn phí cho mỗi gia đình một con bò 100kg thì đủ cho 13 năm liền, đỡ công xây chuồng.

Quê tôi xưa ít ai có tiền dựng nhà cho trâu bò, thường buộc chúng ở gốc cây, đóng cọc cạnh đống rơm, cùng lắm là chái bếp có mái che. Nhà ở phải có trước rồi mới xây chuồng cho gia súc.

Giờ Nghệ An làm ngược. Bò có nhà bê tông, mái che tôn. Nhà ở không bằng chuồng bò xưa. Có lẽ cán bộ nghĩ, dân nuôi bò xong xây nhà vẫn vừa.

Chia nhau tiền dự án có nhiều cách. Xây chuồng bò có vẻ đơn giản và dễ làm. Chỉ tội ăn dày quá nên khổ lây cả dân lẫn bò.

105 Responses to Chuồng bò làm khổ bò

 1. Mike says:

  Giải trí tầm phào. Hy vọng không “nhạy cảm”. Những điều hay của nhậu nhẹt đó là:

  1. Yêu tổ quốc yêu đồng bào: Bằng chứng là hát hò từ “5 anh em trên một chiếc xe tăng”, “Cuộc đời vẫn đẹp sao,…” qua những ca khúc yêu đương hò hen. Chỉ rặt có yêu và yêu. Các đồng chí còn dẫn nhau vào nhà nghỉ để thực hiện chủ trương yêu đồng bào nữa.
  2. Học tập tốt, lao động tốt: Ai nói gì cũng gật, tức là tiếp thu rất tốt. Uống vô là múa may quay cuồng mồ hôi nhể nhải, cực hơn cả làm ruộng. Nhậu xong đi tăng hai, tăng ba, quần quật từ sáng tới tối không nghỉ.
  3. Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt: Ngồi vô bàn là “tứ hãi giai huynh đệ”, đoàn kết quá tốt. Hô 100% là zô 100%, kỷ luật quá tốt.
  4. Giữ gìn vệ sinh thật tốt: Uống rượu pha cồn, diệt trùng khỏi chê. Covid cô vy chết trọi.
  5. Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm: Cái này thì quá đúng. Khiêm tốn tới mức dù quyền cao chức trọng cũng chẳng còn nhận ra mình là ai. Thật thà khai hết những chuyện dấu kín. Dũng cảm thì, chả biết sợ là gì.

  • PV. Nhan says:

   * Nghe Mike nhắc mà phát sợ. Một thời không đáng nhớ…thế mà vẫn phải nhớ…

 2. Mike says:

  Tin tức về Nicholas (Nick) Sandmann thắng kiện cùng lúc nhiều vụ, với số tiền “khủng” làm tôi bần thần suốt hổm rày. Trời ơi, trúng số thì trúng một lần thôi chứ trúng đi trúng lại như rứa thì tiền để đâu cho hết?

  Sơ sơ là Washing Post đã thoả thuận. Bên phía nguyên đơn là Nick đòi 250 triệu tiền đền bù, bằng với số tiền Jeff Bezos bỏ ra mua lại tờ báo này. Dĩ nhiên, đó là đòi. Nhưng số tiền phải trả, chắc không thể dưới 5% số đó. Nghe đâu CNN cũng đã đạt thoả thuận, giải quyết ngoài toà. Với số tiền bên nguyên đơn đòi là $275 triệu, lấy 5% số đó cũng đã hơn 13 triệu rồi. Tiếp tới là New York Times, ABC, CBS, CNBC, … toàn những tay tổ truyền thông. Và, tình cờ sao, toàn là những tờ báo/đài ủng hộ đảng DC.

  Nick Sandmann là một cậu học trò trung học một trường tư thục của Công Giáo ở bang Kentucky. Một cậu bé 16 người da trắng. Vào khoảng tháng Giêng 2019, cậu ta theo lớp/nhóm của mình trong truờng ấy, lên Washington DC để biểu tình chống phá thai.

  DC là “trung tâm” của biểu tình vì ngày nào cũng cáng đáng vài cuộc biểu tình lớn nhỏ. Vào dịp đó, có vài nhóm biểu tình cùng lúc và gần nhau, trước nhà Quốc hội.

  Khi đoạn video cậu ấy đứng đối diện với một người đàn ông lớn tuổi, gốc Da đỏ (Native American), xuất hiện, cùng những lời giải thích tố cáo cậu ta kỳ thị chủng tộc, chẳng những cả nước Mỹ mà cả thế giới không ít người hùa theo nguyền rủa cậu ta.

  Người đàn ông ấy, tên là Phillips, ngoài gốc gác chủng tộc, còn là một cựu chiến binh. Tuổi tác, nguồn gốc, cộng với nhân thân cựu chiến binh ấy, có vẽ thuyết phục các đài/báo DC hơn bất kỳ thứ gì khác. Hơn nữa, phía bên kia là da trắng, và quan trọng nhất, lại đội mũ “MAGA” (Make America Great Again) của Trump. Cái gì dính đến Trump ắt phải xấu rồi, khỏi bàn :), hí.

  “Ngài” Phillips này đuợc cho lên TV tố cáo đủ điều về cậu bé ấy. Ông ấy giải thích nào là can ngăn hai nhóm của học sinh và nhóm người Do Thái da đen khỏi choảng nhau. Ông ta can ngăn bằng đánh trống và chặn lối của nhóm học sinh. Và rồi ông bị mắc kẹt trong đó vì nhóm học sinh chặn mọi ngã đường lùi của ông ta. Ông ta phải ở giữa đám học sinh buông những lời lẽ lỗ mảng, tục tĩu, kỳ thị, ác độc, cuồng tín…. Chưa hết, ông ta còn giải thích là vì nhóm kia vốn học trường Công Giáo, được dạy những giáo lý chống Do Thái nên khi nghe nhóm Do Thái khiêu khích thì không chịu được nên mới phản ứng cực đoan…

  Trước làn sóng tin tức của những tay sừng sõ như NY Times và CNN, vị hiệu trưởng trường Trung học lập tức ra thông cáo tố cáo hành động của cậu bé. Toà Giám mục ở đó cũng lên án sự kỳ thị của nhóm học sinh ấy. Tổ chức chống phá thai cũng lên tiếng tẩy chay sự ủng hộ của nhóm học sinh này.

  Sự thực thì xảy ra hoàn toàn trái ngược với “truyền thông thiên tả”. Nhóm học sinh cậu ta chỉ đứng chờ xe bus. Chỉ vì nhiều người trong nhóm đội mũ đỏ với dòng chữ “MAGA” mà bị các nhóm kia chửi bởi lăng mạ. Còn “ngài” Phillips thì ngang nhiên bước tới, vừa đánh trống vừa chanting (đọc, tụng kinh). Đám đông dạt ra, nhưng Nick lại đứng yên bất động và chỉ cười hiền từ, một phần có vẻ sợ sệt. Nhóm học sinh ấy, thay vì chửi bới, họ chỉ hô/hát bài khẩu hiệu của trường. Sự thực là một người trong nhóm Native của ông ta bảo nhóm học sinh là cút về bên Châu Âu đi.

  Ngay cả khi nhiều video sau đó bổ sung cái nhìn toàn cảnh thì CNN vẫn để cho ông Phillips lên TV trình bày ý kiến. Và ông ta vẫn đổ hết tội lỗi cho nhóm học sinh, lại còn kẻ cả tuyên bố là đã tha lỗi cho nhóm học sinh ấy. Một người quấy rối đã biến thành anh hùng, cao cả.

  Câu hỏi đặt ra là tại sao các báo đài quá dễ dàng bị mắc lỗi trong vụ này? Đâu có khó để xác minh. Tại sao họ không hạ cố hỏi phía cậu học sinh kia trước khi đưa lời tố cáo của ông Phillips lên? Tại sao họ không đợi 1 ngày thu nhập thêm video cho rõ toàn cảnh.

  Phải chăng “tin nóng” cần đưa nhanh? Mà tin nóng nhất là dính dáng đến Trump? Nóng hơn nữa vì vừa có Trump, vừa có yếu tố xung đột chủng tộc, mà cụ thể là có mặt “mẹt” của “bọn da trắng” chăng? Hay những tờ báo này muốn làm “anh hùng cái thế”, bênh vực kẻ thiểu số? Hay họ muốn nêu cao (hay rêu rao) đủ thứ tinh thần nhân đạo, bình đẳng. Ngần ấy thứ tốt đẹp mà không có sự thật thì coi như vứt.

  Bài học gì ở đây? Phải chăng “truyền thông dòng chính” đã bị cuốn hút quá nhiều vào chính trị để mất tính khách quan cần có? Phải chăng chỉ vì ghét một TT mà các báo đài hăng hái chống đối tới mức mù quáng?

  Bài học nào cho giới trí thức hay lãnh đạo tôn giáo? Phải chăng họ tin tưởng quá nhiều vào giới truyền thông? Nên chăng họ phải chịu áp lực lâu hơn một chút để cất công tìm hiểu, thay vì cứ “chơi kiểu an toàn” (Playing safe) với công luận, mà mau mắn đổ tội cho nạn nhân?

  • Canada Dry says:

   Mike lược thuật lại sự kiện với nhiều chi tiết và nhiều câu hỏi …Kết luận rơi vào một nhân vật không nói ai cũng CUỒNG …

   Tại sao có nhiều người Ghét ông ta …đến độ CUỒNG ĐIÊN đến vậy …

   Câu hỏi này dành cho bà Cà và các còm sỉ CUỒNG CÀ TÍM …

   • Tuan_Freeter says:

    Thành viên #Canada Dry: Đã vi phạm Hang Quy quá nhiều lần lỗi tấn công các nhân!
    Là người biết đọc biết viết, Vui lòng tự trọng và tuân thủ Hang Quy!

    Đề nghị Cụ Tổng xử lý!

    • Canada Dry says:

     Thành viên # tuan_Freeter : Đã vi phạm Hang Quy đã có lỗi tấn công cá nhân Canada Dry …
     Cụ thể ” … Là người biết đọc biết viết, Vui lòng tự trọng và tuân thủ Hang Quy! ” có hàm ý CD không tự trọng …

     _Mike còm ” … Phải chăng chỉ vì ghét một TT …” Do đó CD đề nghị hỏi bà Cà là chuyện bình thường …Vì CD tin rằng bà ấy biết tại sao , hơn nửa vì bà Cà là người ghét TT Trump nhiều nhất mà CD biết …Cái này không có ý gì tấn công ai hết , đó là sự thật …

     _Bà Cà nhiều lần gọi ĐÁM CUỒNG Trump sao không thấy TT có ý kiến , nay CD viết …Các còm sỉ CUỒNG CÀ TÍM …thì TT như đĩa phải vôi dzậy …thế là không công bằng …

     Đề nghị Cụ Tổng xử lý TT …

    • PV. Nhan says:

     * T. Tuần: đừng quá nặng lời. Còm sĩ H. Cua chừng mực…

   • Mike says:

    Ca với Cà khác nhau một dấu huyền mà kình nhau dữ dậy 😀

    Chị ấy nói mạnh cho thêm phần sống động thôi. Như thêm gia vị. Tuy có hơi mặn. Dể làm cao huyết áp

   • chinook says:

    Bác Canada Dry.

    Chị Aubergine đã giữ im lặng, không trả lời để đáp trả.

    Bác chưa thấy đủ sao ?

    • Canada Dry says:

     SORRY …Đã làm Mike , bác Chinook và các còm sĩ HC bận tâm …

     Chẳng qua CD trả lời gã Trương Tuần ngậm máu phun người mà thôi …Chị Cà bị lạc còm …
     Thôi không nói chuyện …này… kia … nữa .

     Thành thật xin lỗi …

  • TM says:

   Hai bên đểu đồng ý không tiết lộ chi tiết vụ thỏa thuận, nên số tiền là bao nhiêu thì chỉ có đôi bên nguyên và bị biết với nhau.

   Mike đoán “không thể dưới 5%, tức 13 triệu”.

   Người khác (luật sư trong ngành kiện tụng), đóan độ $50 nghìn, sau đó phải chia cho luật sư khoảng 30% đến 40%).

   Lý do:

   – Thoạt tiên, tòa đã từ chối không xét vụ kiện. Sau đó tòa dẹp 30 trong số 33 điều kiện tụng và cho giữ lại 3 điều.

   – Trong 3 điều đó, Sandmann phải chứng tỏ rằng các cơ quan truyền thông “biết rõ” là Phillips (người chơi nhạc da đỏ mà tuyền thông bảo là bị Sandmann chế diễu) là kẻ gian dối mà vẫn đưa tin theo lời kể của ông. Thông thường truyền thông thuật lại lời nhân chứng kể thì sẽ không bị bắt lỗi là đưa tin gian dối, trừ trường hợp đưa tin như là thật mà không dẫn tên người kể.

   – Rất khó chứng tỏ tờ báo “đã biết rõ là gian dối” mà vẫn thuật lại. Vì thế xác suất thắng kiện của Sandmann là rất thấp. Tờ Washington Post cũng biết thế, nhưng theo đuổi vụ kiện cho đến khi kết thúc thắng lợi vừa mất thì giờ vừa mất tiền bạc. Trong trường hợp này có thể tốn kém 200k, thì thỏa thuận dẹp đi và trả Sandmann vài đồng là chọn lựa thực tiễn. Họ gọi đó là “settle for peanuts” (đền bù xu lẻ).

   Vì dàn xếp được giữ kín, nên mọi người có thể phỏng đoán tùy thích, 13 triệu, 50 nghìn, 250 triệu, hay zero đồng, v.v. đều là giả đoán “có thể tin cậy”. 🙂

   • Vu Khoa says:

    Mấy câu hỏi của Mike để chứng tỏ rằng các tờ báo cánh tả là những kẻ sẵn sàng làm việc dối trá để bôi xấu Trump dù kẻ chịu trung gian chỉ là một cậu học trò. Nghĩa là bọn báo chí đó bất kể đến liêm sĩ và bỏ qua sự thực khách quan và cũng chẵng có lòng độ lượng tốt đẹp gì khi tấn công một đứa nhỏ chỉ vì cậu ta cuồng Trump. Thành ra TM có bác số tiền mà bọn họ phải trả là bao nhiêu thì cũng chẵng dính dáng gì đến lập luận của MIke cả

    • TM says:

     Vâng, tôi không hề tranh luận về vấn đề truyền thông phái tả xấu xa đến đâu, chỉ bàn về một chi tiết nhỏ trong còm của Mike là “Nhưng số tiền phải trả, chắc không thể dưới 5% số đó.” (13 triệu).

     Đáng lý tôi phải trích dẫn đoạn văn trên ngày đầu còm trước khi đi vào chi tiết trong còm của mình.

    • Mike says:

     Vâng, tiền bạc cãi nhau cho zui thôi. Thông điệp của tôi nằm ở chỗ khác.

     Những báo đài uy tín với lịch sử hình thành lâu dài, vẫn có thể mắc những lỗi sơ đẳng. Cho nên, có nghe họ thì cũng nghe một tai thôi. Ngay cả khi tin tức với hình ảnh sống động, tưởng là sự thực, nhưng vẫn bị bẽ cong theo ý muốn, khá là dễ dàng.

     Phàm cái gì dính đến chính trị là rất khó phân định thật giả. Trí thức cũng điêu ngoa, mà có khi còn điêu ngoa hơn người thường, vì họ khéo trình bày hơn.

    • chinook says:

     Cho là “bất kể đến liêm sỉ và bỏ qua sự thực khách quan” trong trường hợp này tôi nghĩ Bác Vu Khoa hơi nặng tay , Ngay khi nhận ra được sai lầm, họ đã cải chánh , loan tin lại , thoả thuận bồi thuờng.

     Những cáo buộc nặng nề này nên dành cho những kẻ thực sự trơ tráo,đưa ra những cáo nuộc không chứng cớ, rũ phủi trách nhiệm (iiability ) và tiếp tục nói dối để che đậy sai lầm của mình.

     Thông điệp tôi đọc ở đây củng cố cho thông điệp tôi đã nghe từ lâu :
     “Ta tin những gì ta muốn tin “.

     Khoảng năm 1980, ở Pháp có xảy ra một chuyện khá hy hữu. Một nhà ngoại giao Pháp tại Bắc kinh, làm gián điệp cho Trung quốc.

     Bernard Coursicot phản bội quê huơng vì mê một diễn viên Pekin Opera , Shi Pei Pu, và có con với người này.

     Bị phát hiện, đưa về Pháp, Ông làm giấy bảo lãnh cho người tình và con.

     Khi khám sức khỏe Shi pei Pu được phát hiện là đàn ông (như mọi diễn viên Pekin Opera ). được cho coi những bằng chứng về giới tính của người tịnh Coursicot vẫn tin người con trai Shi du Du là con ruột của mình.

   • Vu Khoa says:

    Té ra Trump vốn là một kẻ lươn lẹo hàm hồ dối trá bất lương kiêu ngạo vô liêm sĩ thì ngược lại những kẻ rao giảng đạo đức kia trong những tờ báo cánh tả đó cũng chẳng hơn gì. Toàn là cá mè một lứa. Hồi chiến tranh VN, những kẻ đó đã bỏ lơ sự thật là bốn năm ngàn người đã bị thảm sát trong tết mậu thân cũng như vụ pháo kích giết người chạy loạn trên đại lô kinh hoàng cùng những vụ đặt bom dọc đường giết người … Chúng chỉ biết một lòng ca tụng miền bắc XHCN là thiên đường hạ giới đến nổi những thuyền nhân VN còn bị chê bai chế diểu là những kẻ đã từ bỏ đất nước VN anh hùng đã đánh đuổi đế quốc MỸ thống nhất đát nước. Đến nồi ông PVD đã từ đó mà cho rằng chưng kẻ di tản 75, nhưng tên vượt biên, những ngươi fqua Mỹ theo diện HO. ODP đều là những kẻ ôm chân đế quốc để ăn bơ thừa sửa cặn mà thôi.

    • TranVan says:

     Sau khi đã thắng thì tiếp thu chiến lợi phẩm. Tịch thu tài sản, phá hủy dấu vết của chế độ cũ. Đối ngoại thì không trả nợ thay chế độ cũ.

     Tuyên bố không trả những ” món nợ ô nhục”.

     Bị dí, bị cấm vận, rốt cuộc đã phải trả cả vốn lẫn tiền lời. Không bớt được xu nào.

     Im re không còn nhắc đến những cụm từ đặc thù “ô nhục, đĩ điếm, ôm chân, ngụy quân ngụy quyền” nữa.

     Không nhắc đến nhưng chắc vẫn còn giữ nguyên chính sách bên thắng bên thua ?

   • Mike says:

    Giửa một cá nhân và một tập đoàn viễn thông nhiều tỉ mà nói chuyện sợ theo đuổi tốn kém nghe cũng kỳ. Ai có tiền nhiều hơn để có thể theo đuổi vụ kiện?

    Luật sư cũng năm bảy đường ls. Phe nào bênh phe đó thôi. Mình cũng chả thể biết sự thực. Chỉ suy đoán sao cho có lý chút thôi

    Mà ở đây ko phải một tập đoàn. Ít nhất là đã có hai thoả thuận. Ko sợ thua sao kéo nhau thỏa thuận vậy chơ. Chấp nhận thua là đã chấp nhận mất uy tín ít nhiều. Chả lẽ họ bán uy tín vài trăm ngàn thôi sao.

    Chấp nhận thua là để giảm thiệt hại thôi. Nếu biết phần thắng về mình thì sao lại chấp nhận thua dễ dàng vậy.

    • chinook says:

     Tôi nghĩ hơi khác Bác Mike

     Vì chi tiết thỏa thuận không được tiết lộ nên ta chỉ suy đoán.

     Có thể coi đây là một trânh đấu giữa hai phe , mà luật sư đóng vai rất quan trọng.

     Ta không biết bên nào đã đưa ra đề nghị và bên nào chấp nhận. Nhưng ta có thể chắc được một điều là hai bên đã cân nhắc và coi thỏa thuận là cách giải quyết có lợi nhứt cho phe mình. Chi phí cho luật sư là một yếu tố quan trọng các tập đoàn truyền thông liên quan cần cân nhắc, đối với phe luật sư đại diện cho Nick Sandmann, công sức bỏ ra để theo đuổi tranh tụng và hy vọng thắng kiện cũng quan trong không kém.

     Tóm lại, ta không biết bên nào ‘thắng’ và bên nào ‘chấp nhận thua’.

    • TM says:

     Các tập đoàn dĩ nhiên là thừa tiền của. Tuy nhiên, giữa 200k chi cho luật sư hầu tòa và 50k thỏa thuận với nguyên cáo để dẹp êm (nếu cho rằng con số của commentator đưa ra là đáng tin cậy) thì dĩ nhiên họ sẽ chọn chi 50k.

     Trong các vụ tranh tụng, thường chỉ có cá nhân mới cảm thấy oan ức là quyết liệt “hy sinh đến đồng bạc cuối cùng” để bảo toàn danh dự. Các tập đoàn chạy theo lợi nhuận thì đặt lợi hại đồng tiền lên trên.

     Nói thêm: trong lúc đọc các thông tin trên mạng về những vụ dàn xếp riêng tư với nhau không thố lộ chi tiết, tôi mới thấy có những vụ kiện mà nguyên cáo chấp nhận rút êm không được chi đồng nào. Có thể luật sư bên nguyên (làm không công, chỉ khi nào thắng kiện mới được chung chi) thấy không có khả năng nào thắng kiện nên không muốn lao động chùa nữa và đòi rút lui. Có những vụ trong đó nguyên cáo chỉ cần đưa tin ra công chúng là “2 bên đã thỏa thuận một số điều khoản” là tạo quần chúng tin rằng mình “thắng to” rồi, mát mặt rồi. Theo đuổi tới cùng thì chưa chắc đã thắng, và nếu luật sư của mình không chịu tiếp tục nữa thì đành rút lui thôi.

    • TM says:

     “Chấp nhận thua là đã chấp nhận mất uy tín ít nhiều.”

     Như bác chinook đã còm, chưa biết được bên nào thua. Nhận xét của Mike có phần cảm tính. Hễ kẻ nào bị thưa ra tòa mà dàn xếp bỏ vụ kiện là…thua!

    • chinook says:

     Trong tranh tụng, luật sư được trả lương theo giờ hoặc ăn chia nếu thắng kiện (on contingency).

     Ngoài ra, để theo đuổi tranh tụng, còn phải tính đến những chi phí khác như phí cho các ‘chuyên gia'(experts) , chi phí văn phòng ,in ấn v.v.

     Trong thỏa thuận giải quyết ngoài tòa, thuờng không bên nào nhận lỗi và trách nhiệm (no admission ò fault and liability clause)

    • Canada Dry says:

     Xin được lạm bàn cùng các bác …

     Rỏ ràng đây là một vụ kiện giữa một cá nhân với nhiều tập đoàn bạc tỉ …Cá nhân này được sự trợ giúp của các luật sư chùa , hưởng lợi khi thắng kiện …

     Nguyên đơn nếu thua không mất gì … Ngược lại , nếu thắng sẽ tiền và cả thế giới …Do đó lòng quyết tâm rất lớn …

     Vấn đề mà chị TM đưa ra không phải là không có lý , luật sư bên nguyên có thể bỏ cuộc giữa chừng và bên nguyên đành chịu ngậm bồ hòn …
     Cái đó có nhưng tôi nghĩ ,đó là hạng luật sư gà mờ …Phàm những vụ lớn như vầy , bên luật sư họ nghiên cứu rất kỹ bởi khi xuống tay thắng lợi sẽ đem lại cho họ rất nhiều tiền bạc và uy tín cho công cuộc làm ăn sau này …ít khi họ bỏ cuộc với giá vài chục ngàn …

     Tóm lại , khả năng chủ động đưa ra hoà giải là của bên bị với số tiền không nhỏ như Mike đã dẩn …

    • Mike says:

     Khá lắm cụ CD. Tôi cũng nghĩ như vậy.

     Nếu Luật sư nhắm không thắng thì họ đòi tiền thân chủ ngay từ đầu. Khi đó thì ít ai đủ tiền để theo đuổi vụ kiện lâu dài. 50k chỉ là “muốn bỏ biển” so với toà báo chứ là món tiền rất lớn cho một gia đình. Bên bị đơn, nếu họ có tiền thì chỉ cần kéo dài vụ án là bên kia đuối hơi, phải bỏ cuộc. Bỏ cuộc là không có thoả thuận nào giữa hai bên cả. Nếu toà báo nhắm khả năng thắng rất thấp, họ cũng sẽ đoán là khả năng luật sư lấy tiền thân chủ rất cao, và khả năng bỏ cuộc là rất sớm. Chả cần phải thoả thuận làm gì. Không cần làm gì cả, cho bên kia đuối mà phải bỏ thôi. Còn như khi bị kiện, lỗi của mình thấy rõ, mà chịu thoả thuận tức là đã chấp nhận “thua” rồi.

     Nếu tôi nhớ không lầm thì vụ O J Simpson trước đây được thoát án hình sự (không phải ở tù), nhưng sau đó lại phải đền bù dân sự mười mấy triệu cho gia đình phía vợ (bị giết).

     Vụ cựu chiến binh Mỹ kiện công ty Monsanto cũng không “thắng”. Công ty Monsanto không bị quy trách nhiệm cho vụ chất độc da cam. Tuy nhiên, công ty cũng phải thoả thuận đền bù hàng trăm triệu cho cựu chiến binh để họ huỷ vụ kiện. Ở đây, công ty thắng hay thua, tuỳ “người đối diện” (gọi là “beauty is in the eye of the beholder” 🙂 ).

     Trong vụ Sandmann này, các báo đài mắc lỗi thấy rõ. Bên nguyên đơn họ kết hàng chục tội là chỉ để thắng ở một vài tội. Thắng một tội là đủ tiền xài dài dài. Thông thường thì nếu vụ án không có gì tiến triển (không đưa ra xử, không nộp thêm hồ sơ, …), nó sẽ chìm từ từ để chẳng còn ai quan tâm. Mình biết vậy chắc toà báo họ cũng biết.

  • hoa sứ says:

   Cảm ơn Mike đã chia sẻ một bằng chứng Bút Máu của bọn truyền thống khốn nạn ,chúng vì ai và vì cái gì mà đã bóp méo sự thật ,biến sự giả thành sự thật ,biến tội đồ thành anh hùng ,biến nạn nhân thành thủ phạm ,mà đối tượng bị chúng bủa vây chặt chém chỉ là một bé học trò 16 tuổi .Sự ty tiện của những tập đoàn truyền thông khổng lồ chỉ vì mục đích chống Trump mà chúng sẵn sàng hủy hoại mọi sự thật,vậy chúng là quyền lực thứ tư hay là quyền lực Mafia nhớp nhúa .Tin mới nhất mà tôi vừa biết là hàng loạt BS Mỹ trên tuyến đầu trực tiếp chiến đấu với covid19 đã khẳng định cách điều trị với thuốc sốt rét mà Trump từng đề cập là an toàn và hiệu quả ,nhưng bọn DC và truyền thông thổ tả điên cuồng chống đối ,đến bây giờ những video được đưa lên vẫn bị chúng xóa để bịt miệng bs,tội ác này khiến việc chống và chữa bệnh bị châm chạp và nhân dân chính là nạn nhân của trò chơi quyền lực
   https://www.facebook.com/watch/live/?v=1376146442759558
   Những việc như thế này chứng minh rõ ràng là khi tiếp cận với thông tin ,không phải cứ nghe nhiều, xem nhiều là biết nhiều ,mà muốn biết chính xác thì cần phải có một trí huệ sáng suốt ,một tư duy minh triết nếu không thì chỉ là cái loa lập lại cái mà thiên hạ định hướng thôi !

   • HoangPhuong says:

    Chào chị hoa sứ.
    Với các thông tin tiếp nhận được thông thường tôi phải bỏ đi đến khoảng 99% “râu ria”. 1% còn lại phải “trụng nước sôi” mới tin…he…he…

    Nói vui thế thôi chứ: “Những việc như thế này chứng minh rõ ràng là khi tiếp cận với thông tin ,không phải cứ nghe nhiều, xem nhiều là biết nhiều ,mà muốn biết chính xác thì cần phải có một trí huệ sáng suốt ,một tư duy minh triết nếu không thì chỉ là cái loa lập lại cái mà thiên hạ định hướng thôi !” cũng chưa đủ chị ơi!!! Có một bức ảnh biếm viết số 6 (hay 9) dưới đất, hai người đứng hai đầu đối diện có thể sẽ cải nhau 6 hay là 9 đấy…

    • hoa sứ says:

     Vâng ,điều bạn nói khg có gì mâu thuẫn với nhận định của tôi ,bởi đúng sai còn tùy quan điểm ,tùy thời điểm ,tùy không gian ,tùy thuộc vào những định kiến ,nhưng chân thiện mỹ hay chân lý là những khái niệm vượt qua những giới hạn ấy .Điều quan trọng là chúng ta có cởi bỏ được những vòng kim cô đó để không bị dắt mũi bởi những thế lực tăm tối hay không ?

    • Canada Dry says:

     Thật thú vị với hình ảnh số 6 và 9 của HoangPhuong …

     Thật ra mà nói , người ta cải nhau khi không tôn trọng cái đúng hoặc cố tình bóp méo sự thật …
     Có nhiều sự thật đang hiện hữu có những kiểu như vậy … Thí dụ …

     T+ đã dùng sức mạnh quân sự chiếm phần lớn BĐ và lúc nào cũng hô hào đó là vùng đất của họ do lịch sử để lại …

     Thậm chí ông Kim Dung cũng ra sức cồ vũ cho lập luận này trong Hiệp Khách Hành qua nhân vật Cẩu tạp Chủng Thạch Phá Thiên đi phó hội cháo lạp bát ở biển Đông …

     Tay nhà văn láu cá này vẽ ra rất nhiều hình ảnh để khắc hoạ việc này như đảo Linh Xà của Tạ Tốn , Đào Hoa đảo Hoàng dược Sư , 36 động 72 đảo trong Thiên long Bác Bộ v.v…

     Trong chiều ngược lại , ngày nay Mỹ , Úc và nhiều nước khác đã chính thức bác bỏ đường lưỡi bò của T+ …

     Tóm lại , để tôn trọng sự thật , thế giới phải ở trong cùng một hệ quy chiếu và như thế thì 6 chỉ là 6 không thể nhập nhèm là 9 được …

     Chúng ta phải thống nhất và cương quyết không chấp nhận kiểu sixtynice vớ vẫn này được vì như thế là mắt mưu kẽ xấu …

     Vài dòng lạm bàn …Kính bác HP …

    • HoangPhuong says:

     He…he…
     Bác Cốt Thép chỉ được cái “luôn luôn đúng” chỉ cần ĐA CHIỀU thì không có cải nhau về 6 hay 9. Thế nhưng, khi bác CD chuyển vấn đề sang thời sự VN-TQ lại nảy sinh mâu thuẩn 6-9. Chúng ta có thông tin chính xác người dân TQ nghĩ về vấn đề này như thế nào chưa? Họ có thống nhất với quan điểm chính quyền hiện nay của họ không? Bao nhiêu % ủng hộ, bao nhiêu không? Thông tin này theo tôi không thừa nhưng ta hoàn toàn không có. Và tôi chắc rằng giữa ta và họ sẽ có mâu thuẩn 6-9…Ngay trong nước, những người không ủng hộ việc ngả hẳn sang Mỹ để chống TQ đến cùng, thậm chí bằng một cuộc chiến tranh…rõ ràng cũng tồn tại mâu thuẩn 6-9… với khuynh hướng ngược lại…Mâu thuẩn này cũng đặt ra một vấn đề, 6 hay 9 mới là yêu nước…

     Nhân gặp vấn đề “yêu nước”; chúng ta hãy nhớ lại lịch sử: “Phan, Lâm mại quốc, triều đình khí dân”…chẳng phải hậu thế chúng ta vẫn còn tranh cải đó sau, & khuynh hướng cho rằng ông Phan Thanh Giản không “mại quốc” đang có vẻ thắng thế…nhưng vẫn còn mâu thuẩn 6-9 ở đây. Và cũng nhân tiện trao đổi với chị hoa sứ ý này: vấn đề “lực lượng thứ ba” trong cuộc chiến vừa qua cũng có mâu thuẩn 6-9. Cho nên, nếu nhận thức rằng 6 hay 9 do “sự minh triết” của ta thì cũng phải đa chiều để biết được vì sao không phải là 6 như ta nhận biết mà vẫn có người cho là 9…

     He…he…lâu lắm mới có dịp trao đổi với bác Mike…
     Không thể chối bỏ sự tồn tại của khuynh hướng kỳ thị chủng tộc ở xã hội Mỹ. Nhưng vấn đề là xã hội đa chủng tộc ấy đang tự vận động để loại bỏ điều tệ hại ấy. Trong quá trình vận động hoàn thiện mình, không thể không xuất hiện các khuynh hướng cực đoan…Nên mâu thuẩn 6-9 cũng đầy rẩy ở đó…Hy vọng là bác Mike luôn biết rõ 6 hay 9 không phải là tuyệt đối…& quan trọng nhất là mâu thuẩn này tồn tại khách quan, xã hội còn vận động thì mâu thuẩn này còn xuất hiện, tồn tại ngoài mong muốn chủ quan…

   • Mike says:

    Thanks chị Hoa sứ. Tôi vẫn nghĩ mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ đa nguyên đa chiều. Cho nên, sự tồn tại của những tờ báo trái chiều là cần thiết.

    Như cụ HP mà bỏ đi 99% rồi “trụng” 1% còn lại, lấy gì đảm bảo 1% là đồ thiệt? Có khi cụ bỏ đi toàn đồ tốt mà giữ lại đồ dỗm cũng có á.

    Trước đây tôi có bàn sơ sơ về chuyện ba đầu sáu tay của fake news và phần tôi đề nghị là để lọc lựa thông tin thì chịu khó nghe cả hai bên. Nghe cả những cái mình không thích nghe. Đọc New York Times đôi lúc có cảm nghĩ như BLM là những anh hùng cái thế, cảnh sát là tội phạm, những phá phách đây đó là của da trắng cực hữu (supermacist), lợi dụng tình thế để làm xấu hình ảnh BLM. Cũng giống như bà thị trưởng Chicago đổ vấy chuyện bắn giết tăng cao ở Chicago là do những vùng xung quanh không có lụật lệ về hạn chế súng. Hay ông thị trưởng Mineapolis đổ cho tình trạng hỗn loạn là do người ngoài đến gây sự. Những cái đó có thực hay không?

    Ví dụ, có thực những vùng quanh Chicago không có hạn chế súng hay không? Thưa là có. Nhưng nguyên nhân bắn giết hoàn toàn không phải vì lý do đó. Ai cũng biết Chicago là thành phố tội phạm nhất nhì nước Mỹ (chắc chỉ thua New Orleans). Vì cũng là thành phố có đông người da đen sinh sống nên gặp phải nạn biểu tình bạo loạn. Tuy thị trưởng cũng là da đen, nhưng khi bà ta kêu cứu chính quyền liên bang thì bị biểu tình bao vây tại nhà. Bà phải tìm cách đổ lỗi cho ai đó ngoài thành phố của bà, chứ đâu có dám nói tại đám đông gây loạn kia.

    Có một điều khá mâu thuẩn đó là những nơi mà thành phố trói tay cảnh sát (cắt ngân sách, ra luật lệ cấm cản cs, …) rồi để bạo loạn mất tầm kiểm soát và phải kêu cứu liên bang can thiệp thì lại đi tố cáo liên bang (FED) làm mạnh tay thậm chí còn vi hiến. Portland (Oregon), Chicago, Seatle, …, Có lẽ các thị trưởng sợ dân biểu tình nên bán cái hết trách nhiệm cho Trump. Trong khi đó thì “phe ta” ở QH “hợp đồng tác chiến” bằng cách lôi Bộ trưởng tư pháp ra chất vấn. Có nơi thì lại xin tiền 500 triệu để đền bù thiệt hại. Xin không được thì cái tội ấy cũng đổ lên đầu Trump, hihi, chơ còn ai mô vô đó nữa.

    Gặp tôi mà là thị trưởng, chắc tôi cũng làm như vậy. Kẹt lắm. Tuy nhiên, đừng mong mỏi cánh báo chí phe ta nói ra sự thực phũ phàng. Chính vì vậy mới cần có nhiều tờ báo trái chiều nhau.

    Xưa kia ở Mỹ, tướng thất trận cũng được phe thắng bồng súng đứng chào. Ngày nay, người ta đòi xoá bàn làm lại cái lịch sử nước Mỹ với đủ hỉ nộ ái ố ấy. Cái việc đập đổ tượng đài, tôi thấy nó cũng chẳng khác chi cái việc cho nỗ tượng Phật tạc vào núi đá ở Afghanistan năm xưa: Không chấp nhận sự khác biệt và huỷ hoại dấu ấn văn hoá của thế giới. Columbus là một phần lịch sử quan trọng của thế giới. Trẻ con cả ở VN cũng được học rằng Columbus tìm ra châu Mỹ. Những tội ông mắc phải thì cũng đã được nói đến, nhưng lịch sử cần đặt đúng vị trí của thời điểm. Cái việc QH đem cất hình của vài người, tôi coi đó là một bước lùi của lịch sử, đáng xấu hổ. Lịch sử bị áp lực của chính trị (hay đúng ra là chính trị định lợi dụng tình thế, bất chấp lịch sử) để viết lại cho êm tai thì thật nghe chẳng vô chút nào. Quốc ca nước Mỹ không được tôn trọng vì có hơi hướng kỳ thị gì đó. Một đàng, người ta nuôi dưỡng, khuyến khích chia rẽ, bạo loạn. Rồi người ta lại đổ hết tội ấy cho TT, không biết đoàn kết. Một đàng người ta trói tay cảnh sát, rồi lại đổ vấy bạo loạn là vì cảnh sát, vì chính quyền vì TT mà ra.

    BLM thì, một cách nào đó, cũng giống như supermacist thôi, đó là đặt màu da của mình lên trên và trước hết. Trong khi supermacist bị “loại ra khỏi vòng pháp luật” thì BLM đang được “phong thánh”, nguy hiểm là ở chỗ đó. Trong khi supermacist dễ dàng bì bặt bớ đàn áp thì phía kia được sự hậu thuẫn chính trị. Vừa giỏi khủng bố mà lại vừa có thế lực chính trị, làm không ít người lo sợ bị trả thù. Người nào không chịu nhìn người da đen trước tiên là bằng màu da của họ thì bị coi là kỳ thị. Thật mâu thuẫn, bởi vì kỳ thị màu da chính là đặt màu da lên trên và trước hết để phân biệt một con người. Nhưng ở đây, người nào không đặt màu da của họ lên trên và trước hết sẽ bị coi là kỳ thị. Nguời nào nói “all lifes matter” (mọi sinh mạng đều đáng trân trọng) thì bị coi là kỳ thị, phải là “black life matter” (sinh mạng nguời da đen đáng trân trọng) thì mới đúng chuẩn thời thượng.

    • Cốt Thép says:

     @ Mike!
     Mike cmt cũng không mâu thuẫn với ý của chị Hoa Sứ là cần có ” Trí huệ và minh triết”.
     Thông tin đa chiều là vô cùng cần thiết.
     Ví dụ của bác HP về số 6.
     Bác HP hoàn toàn chính xác khi có ý nói tùy thuộc vào góc nhìn mà là số 6 hay số 9. Chính xác 100%

     Tuy nhiên nó chỉ dùng duy nhất với số 6 đứng một mình.

     Ví dụ: số 46 thì đứng ở góc nhìn nào người ta cũng hiểu là 46 không ai cãi cùn là 49.

     Hoặc: 6 kg. Thì ở góc nhìn nào cũng là 6kg. Không ai cãi cùn là 9 kg.

     Không thể kết luận theo kiểu bác HP là đúng, sai tùy thuộc vào góc nhìn.

     Bởi vậy chị Hoa Sứ nói cần có trí huệ và minh triết là ở điểm này.

     Thông tin đa chiều, suy nghĩ đa chiều là đúng.

     Thông tin giả, đánh tráo khái niệm, bao biện ngụy biện … thì không thể gọi là ĐA CHIỀU.

     Trân trọng.

    • Canada Dry says:

     Hoàn toàn đồng ý với các bác là phải có thông tin đa chiều + suy nghĩ đa chiều sau đó kết hợp sự thông minh + minh triết để nhìn thấy đúng sai , chân lý …

     Và rồi …còn gì nữa , chả nhẽ ôm cái chân lý ấy để chơi à … tất nhiên phải chia sẽ chân lý của ta cho cộng đồng , cho xã hội …thế nhưng xã hội là tập hợp những bộ óc thông minh khác , lý tưởng khác , nhau , thành ra rốt cuộc lại có nhiều chân lý …và thế là cứ cải nhau …

     Thí dụ …Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) có ý tưởng rất hay cho các quốc gia khu vực , tuy nhiên, với cách tiếp cận dựa trên đồng thuận, mọi thành viên trên thực tế đều có quyền phủ quyết và các quyết định thường bị giảm xuống mức mẫu thức chung thấp nhất.

     Ở cấp độ cao hơn , LHQ là tổ chức có uy tín nhất cho đến giờ phút này , tuy nhiên với cơ chế 5 thành viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết , đã khiến cho tổ chức này trở nên què quặc , với nguy cơ WHO bị giải tán …

     Do vậy , đa chiều là tốt , là cần thiết nhưng đa chiều chỉ có ích cho củng cố lập luận , sau đó phải có một hệ quy chiếu xác định đúng sai , không nói chung chung , tránh phân tán , bàn ra , chia rẽ , phá thối …

    • Cốt Thép says:

     Bác Khô!
     Đã gọi là Kua 🦀 thì có Hệ quy chiếu Kua 🦀. Mạnh ai nấy bò. Bò tứ tung. 😁😁😁
     Muốn tìm một Hệ Quy Chiếu như mong muốn của Bác Khô thì phải tìm ở một hội, nhóm khác, có hình dáng người ⛹️🚴🏌️🤽
     Thân chào.

    • HoangPhuong says:

     Chào bác CD. Đặt thêm vấn đề trao đổi cho vui nhe bác…
     Không khó đoán, bác muốn loại bỏ Đảng CS. Nhưng loại bỏ cũng có hai phương án:
     1-Loại bỏ hoàn toàn khỏi đời sống chính trị, đặt Đảng CS ra ngoài vòng pháp luật. (Chỉ có 6 không có chỗ cho người nhìn thành 9…)
     2-Loại bỏ vai trò lãnh đạo, chấp nhận khác biệt, đấu tranh nghị trường, quyền lựa chọn lãnh đạo là của người dân trong vai trò cử tri…(Chấp nhận 6 hay 9 theo góc nhìn)
     Bác chọn phương án nào???

     Nếu chọn phương án 1, bác phải đối đầu với công cụ bạo lực người CS đang nắm giữ. Gương tày liếp trước mắt, họ sẽ nổ súng chứ không ngoan ngoãn chấp nhận cái chết nơi miệng cống đâu…he…he…

     Chọn phương án 2, rất khó chịu, chờ hơi lâu…he…he…Xã hội vẫn vận động, quá trình phát triển có đột biến mới ra vấn đề…phải không bác???

     Với vấn đề người dân TQ trong việc nhìn nhận sự kiện Biển Đông, theo tôi nếu Đài Loan độc lập, có tiếng nói như một quốc gia coi chừng họ cũng đòi hỏi chủ quyền ở Trường Sa đấy. Họ đang giữ đảo Ba Bình. Hiện giờ chúng ta đang có cảm tình với họ vì họ chống TQ lục địa nhưng rõ ràng họ cũng là một đối thủ tiềm tàng trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông…he…he…

    • Canada Dry says:

     Bác HoangPhuong thật biết đùa …Nhưng nói thật , người tử tế , không ai chọn phương án bạo động , sắt máu …đấu tranh bằng ngôn từ , lý lẽ thật tuyệt vời nhưng chỉ sợ ai kia không thích và không dám mà thôi …
     _Tương tự , vấn đề H S , T S tôi nghĩ bản chất của người Trung Hoa là như vậy …không thể khác , có khác chăng là dưới chế độ dân chủ , nếp suy nghĩ sẽ khác đi và đó là cơ hội …Nếu có tại sao ta không nắm bắt …Biết đâu …

     Thân mến …

 3. KTS Trần Thanh Vân says:

  https://laodong.vn/xa-hoi/ly-giai-vi-sao-can-gan-700-nguoi-cho-13km-duong-sat-cat-linh-ha-dong-660832.ldo

  Trong cái ngu xuẩn tồi tệ nào cũng sẽ tìm ra cái hay cái có ích để người ta rút ra bài học quý báu.
  Chuồng bò Nghệ An hiện đang là một tấm gương xấu ở vùng nông thôn mà gần như không một thôn làng nào đang không mắc phải.
  Nhưng quãng đường trên cao Hà Đông Cát Linh chỉ dài 13 Km thôi mà tốn kém mà xẩy ra bao nhiêu là sự cố trong mười mấy năm qua có là một tấm gương đáng quý hay không?
  Nếu bây giờ người ta cố vay thêm tiền để hoàn thành cái dự án của nợ này và người ta sẽ bố trí 700 người đến điều hành, quản lý và duy trì đoạn đường 13 Km này thì liệu người ta sẽ còn lỗ đến mức nào????
  Bởi vậy ta không cần lên diễn đàn phát biểu những bài diễn văn tố cáo TQ nữa.
  Giữa Thủ đô Hà Nội, ai cũng nhận ra sự xảo quyệt tồi tệ của cái gọi là “tình hữu nghị anh em” của bọn doanh nghiệp TQ và sự ngu xuẩn thối tha của bọn có quyền chức HN đã ký với TQ để đẻ ra của nợ này

  • chinook says:

   Tây có câu :

   “Fool me once, shame on you. Fool me twice, shame on me ”
   Tạm dịch , “Lừa tôi một lần , lỗi đối tác, lừa hai lần, lỗi của ta ”

   Nay thêm
   Lừa nhiều lần , lỗi của hệ thống.

 4. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Rứa là rõ rồi. Đà Nẵng đang tính Giãn cách xã hội, Bắc Giang khẩn cấp yêu cầu cách ly người từ Đà Nẵng về phải tự cách ly…Công an đã khởi tố mấy đứa tổ chức cho người nhập cảnh trái phép.
  Lỗ thủng này nguy hiểm, nếu không quyết liệt thì …không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Fo vẫn chưa lộ mặt, chưa biết từ đâu đến ĐN, trước khi chui vào BN 416 thi những con covy trong Fo còn có chui vào những F1 nào nữa.
  Bình tĩnh mà cũng no no.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Xin lỗi hang: thừa “cách li” sau “yêu cầu”.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Thằng con tôi đi chuyến bay từ London hạ cánh xuống Vân Đồn sáng ngày 13/7, cả đoàn 343 người được đưa đến một doanh trại quân đội sống chế độ cách ly, hai ngày kiểm tra dịch bệnh một lần.
   Nhưng mấy hôm nay nghe tin Đà Nẵng vỡ trận, cả doanh trại nhốn nháo căng thẳng hẳn lên. Không chỉ 343 hành khách từ nước ngoài về, mà những người phục vụ chăm sóc y tế cũng bị tổng kiểm tra.
   May quá tất cả đều an toàn
   Thằng con tôi sung sướng nhắn về: Tất cả đoàn chúng con được THẢ rồi mẹ ạ

   • TranVan says:

    Một ngày vui sum họp gia đình. Một mốc lớn trên quãng đường.

    Tương lai hy vọng sẽ trên cả mong đợi của cả mẹ lẫn con !

 5. Mike says:

  https://photos.app.goo.gl/qRmNEeyZyKgPdfGx2

  Xưa có tướng Pháp Đờ-Cát-tơ-ri thua trận Điện Biên Phủ.

  Nay có tướng đờ-ít-lờ-ép-như-ri đang ăn thua đủ với cái cầu thang

  • TM says:

   Lao động tốt. Có thêm nghề tay trái phòng thân, như bác TV có nghề may mặc.

   • TranVan says:

    Lương hưu nay tiêu không hết nên chắc chẳng cần đến nghề phòng thân nữa.

    Tuy vậy vẫn lao động tay chân, một hình thức tập thể thao.

   • Mike says:

    Nhiều khi lại có ước muốn nghỉ việc để đi làm handyman. Mơ rằng mình giàu thì về hưu, dành nguyên cái garage thật to để làm xưởng mộc, đóng mấy cái bàn cái ghế, đem cho chắc người ta không từ chối. Mai mốt làm xong cái sàn ở tầng 1 là sẽ đóng tiếp bàn ghế chơi. Dùng ván thật mỏng mà uốn và ép/dán lại với nhau ra nhiều hình thù chân ghế/bàn đẹp lắm.

    CEO nói chắc phải làm việc ở nhà ít nhất là tới sang năm. Đã huỷ 2 chuyến đi chơi xa. Ở nhà hoài không kiếm việc gì làm thì depressed lắm.

    • TranVan says:

     Cái cán cầm mầu đỏ là một khúc gỗ tôi đã cưa ra từ một cán chổi cùn. Tôi đã giữ lại cái cán nhỡ có khi cần đến.

    • TranVan says:


     .

    • chinook says:

     “Tác phẩm” này Cụ TranVan là được cải biến hay hoàn toàn do Cụ ?

     Thắc mắc này không làm giảm giá trị nghệ thuật của ‘Tác phẩm’. Dù cách nào đi nữa đây là một tác phẩm đẹp, cả về thiết kế lẫn nghệ thuật, dặc biệt là màu.

     Một thắc mắc nữa ,phần đỏ làm bằng vâtl liệu từ cán chổi cùn phải gọi là gì cho chuẩn ? ‘Chỗ vịn tay’ hay ‘cán’?

    • chinook says:

     Bàn , ghế, vật dụng bằng gỗ dán , ép này Châu Âu làm rất đẹp.

     Gỗ, keo được phối hợp tùy những đặc tính riêng và màu sấc. Tôi nhớ khoảng 1979, ở Pháp có một công trình mà cây Beam (đà ?) dài khoảng 100m làm bằng gỗ ép, không cột đỡ. Ngoài ra , nhiều ghế dài (banc) cũng dùng gỗ ép, dán.

     Tôi cũng có ghé thăm nhà một người Pháp ở Millau, những bực cầu và chân cầu thang là mosaique được làm bằng những mẩu gỗ quý Phi châu. Chủ nhà là một thợ mộc (ébéniste), ông tích lũy những mẩu gỗ từ xưởng mộc của Ông và những gỗ bỏ đi của một nhà máy xẻ cây trong làng.Thực là một tuyệt tác nghệ thuật.

    • TranVan says:

     Tôi đã sửa và thay một vài nơi :
     – Bốn bánh xe (nghiêng, không còn quay chạy)
     – Toàn bộ 8 vít và bù loong + 2 vít có thêm ổ lót nơi tay cầm
     – Tay cầm (vịn) mầu đỏ (cái cũ đã gẫy và đã bị thay một lần. Đây là lần thứ hai, chắc chằn và đẹp hơn).

     Một đứa cháu mang lại nhờ tôi sửa chữa. Nay nó cho mượn để cho mấy đứa em họ dùng. Nó nói sẽ phải giữ trả lại nó khi nó có nhà riêng vì bố nó đã vất chiếc xe hỏng này đi. Tụi nhỏ khôn, hỏng gì là đem đến nhà ông bà. Đồ đạc cũ cũng đem lại cất dưới kho.

   • chinook says:

    Đâu là nghề chánh, đâu là phụ (phòng thân?) ?

    Seattle trước đây có một ‘nghệ sĩ’ làm mộc. George Nashikima. Tót nghiệp kiến trúc nhưng Ông đeo đuổi và thành công trong ngành làm đồ mộc (woodworker) Tác phẩm của Ông rất được chuộng và sưu tầm và đắt giá.

    Một người nữa, lâu rồi tôi không còn nhớ tên, là một nghệ sĩ làm cầu thang. Xưởng của Ông chỉ có vài người thợ, và muốn đặt hàng (commission) phải mất vài năm và nhiều điều kiện để có thể được Ông nhận làm.

    • Mike says:

     Cụ chinook kể nghe mê. Tôi thì không có khiếu nghệ thuật, nhưng lại rất siêng và ưa bắt chước. Làm cho đẹp bằng nửa người ta là mừng rồi.

     Thêm một cái nữa là tôi luôn nghĩ đến cái phải thải hồi. Tìm mọi cách để có thể recycle. Hôm qua đi đổ được một xe thảm+pad ở chỗ recycle center mừng quá chừng.

     Chính cái món gỗ vụn rất nhiều khi làm cầu thang mà tôi phải dứt khoát đóng ghế, bàn từ đó. stair nose dài 72” mà mình xài có 40”, 24 khúc thừa như vậy mà bỏ thì thấy guilty quá.

    • chinook says:

     Bác Mike.

     Recycling theo tôi cũng là một nghệ thuật :Vận dụng những gì mình có trong tay, những kinh nghiệm, kiến thức mình tích lũy được để tạo ra một sản phẩm hòa hợp với không gian mới.

     Tôi đã từng làm một ngôi nhà mà vật liệu chánh là gỗ tái chế (reclaimed old lumber). Tôi may mắn có được sự giúp đỡ của một Kiến trúc sư và một người finish carpenter tài năng. Hai người này có một điểm chung nữa là đã từng ở và làm việc nhiều năm ở Nhật ,

     Gần đây, tôi cũng có dịp quab sát máy người người thợ Marine carpenter làm việc ,khi tôi làm lại bên trong (interrior) con tàu của mình .

     Cảm nhận của tôi là người thợ Mỹ giỏi và chỉ quen làm việc với power tools ,trong khi người thợ chịu ảnh huởng của Nhật linh động hơn. Anh khéo léo dùng nhiều dụng cụ tay (hand tools). Hand tools làm mộc của Nhật rất đặc biệt và chất lượng cao

    • chinook says:

     Có lẽ thay vì Recycling, dùng Reusing hay hơn.

    • Mike says:

     Yeah, reuse hay repurpose cũng được hơn recycle trong trường hợp này.

     Về hưu như cụ là nhất rồi.

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Mike.

     So sánh, đánh giá đều là Opinion.

     Bản thân, tôi luôn cố thoải mái sống hiện tại.
     Từ nhỏ tôi tâm đắc với Motto của Tp Paris “Fluctuat nec Mergitur “(Tạm dich : Trôi nổi nhưng không chìm ) vì tánh tôi tò mò, thích tìm hiểu học hỏi thích những trải nghiệm mới.

     Ngoài ra cũng nhờ sống theo truyền thống gia đình “Con trai sợ vợ, con gái sợ chồng” , như nhận xét của Má tôi. Và thêm nữa là nhờ Trời cho sức khỏe và cơ may gặp nhiều người tốt trong đời.

    • A. Phong says:

     Fluctuat = nghiêng ngã (?)

    • chinook says:

     Cám ơn Bác Ạ Phong đã chia sẻ.

  • TranVan says:

   Chim trong vườn nhà :

   Panasonic, GX7

   • TranVan says:

    Đổi lại mầu trắng :

    Tb :
    Ba lớp sơn. Một lớp để che mầu cũ. Hai lớp sau cho trắng và … bền trắng lâu.

   • TranVan says:

    Mầu tường hành lang :

    Mầu mới, lũ cháu khen và chọn. Vợ chê.

    • TYT says:

     Vợ chê là quá tốt bác ạ, Vợ mà không nói gì mới lo. Chúc bác mạnh khỏe.

   • TranVan says:

    Ảnh này chụp nhanh. Máy không có zoom. Bà vỡ mà nhìn thấy chắc cũng sẽ chê ….chim nhỏ ? 😀

    • chinook says:

     Chụp nhanh, không zoom, chim nhỏ…… nhưng có nghề.

     Tuy thế, phần sau ‘nhưng’ bao giờ cũng nặng kí hơn.

   • TranVan says:

    Ở Vn có ông nhà báo (lớn), Huỳnh Ngọc Chênh, chụp hình chim rất đẹp. Ông ta cho biết bí quyết phải có đồ nghề và phải có gan ….ở truồng trên rừng mới dụ được …chim lạ.

    Tb : chuồn chuồn bay vào trong nhà cũng là một chuyện lạ và hiếm. Không nhanh tay là không chụp được.

    https://i.imgur.com/iuNJ1js_d.webp?maxwidth=640&shape=thumb&fidelity=medium

 6. Canada Dry says:

  Hang Cua có vẽ trầm mặc quá …đọc bài này xem có vui lên chăng …
  ƠI bà Cà , anh Hai Cu , Chú Hugo …nó ơi …

  https://tambao.net/noi-my-doi-dau-voi-14-ty-dan-bac-kinh-bi-chinh-nguoi-dan-len-an-he-gap-chuyen-lai-loi-dan-ra-lam-bia.html

  • Mike says:

   Tôi có đọc tin này. Chỉ biết cười. Công nhận đòn này hiểm.

 7. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Tôi tin điều bác còm ở những dòng cuối cùng.

 8. Mike says:

  Xây chuồng tốn kém chút các cụ đã la làng. Đã nhằm nhò gị so với chi phí đưa bò sang LX kiếm PTS.

  • Canada Dry says:

   Nghe giang hồ kháo rằng …hồi nẵm bò sang LX và Đ/Âu , các nước sở tại lo hết mà …qua đó chỉ việc Ă _N_Đ_I về thành PTS tuốt …

  • Hai Cù Nèo says:

   Nghe nói có mấy con đi lạc đường qua Mẽo, hổng biết mần ăn sao rùi. Có con nào vô hang Cua không ta 🤔

   • Canada Dry says:

    Bác Hai cu hỏi bà Cà xem sao …nghe nói bà này biết nhiều lắm đấy …toàn tai to mặt lớn cở TT , MC …thời Thục Đế …

   • Canada Dry says:

    Khắc khoải sầu đưa giọng lửng lơ
    ẤY hồn Thục Ðế thác bao giờ
    Năm canh máu chảy đêm hè vắng
    Sáu khắc hồn tan bóng nguyệt mờ
    Có phải tiếc xuân mà đứng gọi
    Hay là nhớ nước vẫn nằm mơ?
    Ban đêm ròng rã kêu ai đó
    Giục khách gian hồ dạ ngẩn ngơ!

    Nguyễn Kuyến …

 9. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Rứa là bị thủng một lỗ nữa rồi ở Đà Nẵng. Không loại trừ lỗ này do mấy chục đứa nhập cảnh lậu gây ra. Đan mạch chúng nó. Phải trốc tận rễ bọn nhập cảnh lậu may ra mới yên lành được.
  VTV vừa phát mấy phóng sự để kích du lịch Đà Nẵng. Nay dân du lịch đang ở đâychắc phải chạy thục mạng để tránh con covy vừa mới vào. Ở Hà Nội mà vẫn sợ nữa là.

  • TranVan says:

   Ngày mai mới biết rõ là bị nhiễm thật sự hay không nha. 4 lần dương tính vẫn chưa chắc chắn đâu vì đã thử thêm lần thứ 5 và chờ kết quả của Viện Pasteur.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Vâng. Tôi thấy no no bác ạ. Ngay cả bác Trăm cũng đã biết sợ con covy, phải đeo khẩu trang để làm gương cho dân Mỹ rồi.

    • Mike says:

     Haha. Trump là người cuối cùng ở Mỹ đeo khẩu trang. Làm sau cùng sao lại bảo là làm gương hè.

     Tôi ko thích mà ra ngoài cũng phải đeo mấy tháng nay rồi. Thấy có zero người ko đeo

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Tôi tưởng bỏ được nhưng nay lại phải đeo lại rồi. Giãn cách thì tránh được covy nhưng lại chẳng mần ăn được gì. Mà để covy lộng hành thì chẳng những mần ăn mà cái mạng chưa chắc giữ được.
     Không biết đến bao giờ có thì có vacin?

    • TranVan says:

     Tình hình tại ĐN có vẻ găng. Báo bên nhà vừa đăng có bệnh nhân chết. Và 4 Bs bị dính nCovi.

    • chinook says:

     Tôi cũng lăn tăn không rõ Tt Trump muốn làm gương gì cho ai , và ở đâu ?

     Mấy lần xuât hiện gần đây có chụp hình, quay phim Ổng đều xuất hiện không khảu trang. Thống đốc Georgia, người thân cận của Trump’khuyến cáo’ , nhưng không ‘buộc’ dân cư Georgia mang khẩu trang. Không những thế, còn kiện Thị trưởng Atlanta (thuộc Đảng Dân chủ ) khi Bà Thị trưởng này ra lịnh buộc mang khẩu trang…

     Trong khi số ca nhiễm đương tiếp tục tăng, vaccine chưa có, nhiều nơi số giừong dành chữa trị đặc biệt đã hết, Trump vẫn tìm cách ép buộc các trường học mở cửa cho học sinh đi học lại.

     Tóm lại trước nguy cơ không còn được tiếp tục cống hiến , hy sinh Trump ‘xả láng’ .

     Cực kỳ ‘kiên cường, bản lãnh’ hay ‘ Ngoan cố, lì lơm’ ?

 10. KTS Trần Thanh Vân says:

  https://noithatthanglongplus.com/xay-nha-dep-chi-voi-100-trieu-lieu-co-kha-thi/

  Cái giỏi ở đ/c Tổng Kua là đưa ra rất nhiều đề tài “ấm ớ” nhưng đều dẫn các Còm sĩ rộn ràng bước vào các câu chuyện thật hay.
  Trong khi người ta đang tuyên truyền nhà ở cho người chỉ 100 triệu mà Nghẹ An xây dựng nhà cho bò đắt hơn gấp đôi?

  • TranVan says:

   Chuyện nâng giá rồi chia nhau phần sai biệt vẫn tràn lan.

   Khó có thể tránh nếu cứ tiếp tục bao che và in thêm tiền !

   • Canada Dry says:

    http://home.vn/pq

    Có lời giải cho BIỆT THỰ BÒ … rồi các bác Ợ …

    “… Không chỉ có Linh Nguyễn mà đã có hàng trăm độc giả gửi ý kiến tới báo VietNamNet thể hiện sự bức xúc với mức giá xây chuồng bò.
    Tuy nhiên, theo lý giải của ông Đặng Xuân Quyền – Trưởng Phòng Quản lý Xây dựng Công trình (Sở NN&PTNT Nghệ An, đơn vị thẩm định thiết kế và dự toán) thì mức giá trên là phù hợp.

    “Việc thẩm định giá theo định mức ban hành của Bộ Xây dựng và liên Sở Tài chính – Xây dựng ban hành. Khi có khối lượng nhân với đơn giá sẽ thành tiền. Ngoài chi phí xây dựng, theo quy định của Nhà nước còn có chi phí thiết kế, chi phí quản lý dự án, chi phí giám sát, thuế”, ông Quyền cho hay. ”

    Nói thật …dù Ông Trọng có 3 đầu , 6 tay , 12 cẵng …cũng không làm thế nào xoay chuyễn được tệ trang này …Tin tôi đi …

   • TranVan says:

    Chuồng bò dát vàng chỉ là chuyện nhỏ so với chuyện ống nước sông Đà lại vừa mới vỡ thêm một lần nữa.

 11. Canada Dry says:

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chi-tiet-ben-trong-chuong-bo-236-trieu-o-nghe-an-co-nhung-gi-660236.html

  Nghe giang hồ đồn rằng thửa xưa bác “người tốt ” cũng nhờ ăn học bên chuồng bò mà nên người , còm sĩ nào biết chuồng bò của bác í và chuồng bò người Ê Du cái nào tốt hơn cái nào …

  Après vingt ans , Vn ta có khối người tài , lo gì không thu hồi TS & HS về đất mẹ như bác Đam mong ước …

 12. TranVan says:

  Hai bà trẻ và đẹp này biết nơi tiêu tiền và chịu chi.

  Hội nhập nhưng chưa hoàn toàn 100 %. Hãy còn lúng túng chưa đủ tự tin và tự nhiên.

  Tiền bạc nhiều vẫn chưa trợ giúp được nhiều ?

 13. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Nhìn nhà và chuồng thì sẽ có nhiều gia đình sẽ tranh chuồng bò để ở còn nhà sẽ nhường cho bò?

  • Hoàng Cương says:

   Thế nước đang lên, là như vậy….hay nhỉ

   • Hoàng Cương says:

    Người Mỹ khen Việt Nam quá đà , tức là khen lãnh đạo ta . Chứng tỏ họ biết lãnh đạo Việt Nam thích… Nổ

    Tui xin trích một đoạn!
    “”Tổng lãnh sự Marie Damour tại cuộc tọa đàm về quan hệ Việt – Mỹ ngày 23/7 ở TP HCM. Ảnh: Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM.

    Bà cũng đánh giá Việt Nam đã đạt được sự phát triển và các thành tựu kinh tế bằng “tốc độ ánh sáng” kể từ khi bước vào công cuộc Đổi mới, mở cửa kinh tế vào năm 1986…”””

    • Hoàng Cương says:

     Đọc toàn bài tại VnExpress

     P/s : Tại phiên dịch hoặc là, Bà Mỹ này có bà con vợi bác 2cù nèo?

    • Ngọ 1000 ngàn usd says:

     Anh Hoàng Cương nờ: ta có thế nào người ta mới khen chứ.

  • Canada Dry says:

   Ở Mỹ “Phụ Nữ, Trẻ Em, Con Chó Rồi Đến Đàn Ông” ??

   Người phương Tây có câu nói tưởng chừng như nói đùa: “phụ nữ, trẻ em, con chó rồi đến đàn ông” để nói về thứ tự ưu tiên trong xã hội.

   Ở Xứ Nghệ XHCN …Con bò ưu tiên một , ở biệt thự dát vàng , Con người thứ hai , ở chòi lá rách nát …

   Xây dựng xhcn đến cuối thế kỹ này chưa có là đúng lời bác nói rồi …trách chi !!!

 14. TranVan says:

  Năm sau lẽ lắp máy vắt sữa bò.
  Và sau cùng sẽ có hợp tác xã chế biến sữa tươi thành phô-mai xuất khẩu.

  Kế hoạch cả đấy chứ không dừng nơi chuồng bò đâu.

  • chinook says:

   Nước Pháp dợi đó.

   Nếu thời trang cao cấp (Haute Couture, High Fashion) đã thâm nhập được New York, Holywood, Gà móng đỏ đã được quy hoạch , sản xuất đại trà cho nội địa lẫn xuất khảu thì Fromage chỉ là chuyện nhỏ.

   • TranVan says:

    Công nhận là đã tiến nhanh : nhìn sơ sơ, mới đây, tôi đã thấy hai người đẹp Vn, ăn mặc không thua minh tinh màn ảnh.

    Hỏi ra thì được biết áo quần hoàn toàn thiết kế và may tại Vn.

    Tuy vậy, giọng nói vẫn chưa “mua” được dù đây đã là thế hệ thứ ba.

    • chinook says:

     Có thể sẽ không lâu đâu.

     Những năm đầu thế kỉ này, ở Honolulu, HI, tôi và mấy bạn người Hoa xuống phố Tàu hát Karaoke. Quán luôn có vài ca sĩ (diễn viên ?) từ lục địa .

     Ăn mặc đẹp, biết hát, biết chơi đàn và biết diễn nhiều môn…. Những diễn viên này được dào tạo kỹ,rất chuyên nghiệp. Nhưng có lẽ vì lí do nào đó, không theo đường chánh thống mà đi đường ‘tiểu ngạch.’

     Họ diễn rất tới, hát cả bằng Quan thoại (Kuo Yu) lẫn tiếng Quảng và Tiếng Anh. Nói bằng nhiều giọngkhacs nhau rõ rệt : trên sân khấu, dưới sân khấu và đặc biệt là khi ca bài’con cá’
     Được biết, những nhóm’nghệ sĩ’ bày đi tour khắp nước Mỹ thuở đó.

     Đã lâu ,lhông sống gần cộng đồng Việt, nhưng tôi tin đây cũng là một thế mạnh của Ta trong kế hoạch ‘vươn ra biẻn lơn’ để kiếm ngoại tệ.

%d bloggers like this: