Eden Center ở thủ đô Washington DC bị đập cửa, trộm cắp

Ảnh: VOA

Một loạt hàng quán của người Việt ở Eden Center bị đập cửa, trộm cắp.

https://www.voatiengviet.com/a/mot-loat-hang-quan-cua-nguoi-viet-o-eden-center-bi-dap-cua-trom-cap/5521323.html

Tôi biết vài vụ người Việt làm nail hay giữ tiền mặt bị bọn trộm theo dõi và cậy cốp xe lấy kha khá, dân ta không khai với cảnh sát.

Đề nghị chị TM và các còm sỹ đang bên Mỹ phân tích xem đây là đói nghèo hay phân biệt chủng tộc.

Nhớ thời bao cấp, có nhà bị trộm thăm, lấy đi mấy cân gạo đong tem phiếu. Chủ nhà thấy tờ giấy gửi lại viết rằng “Đói nghèo sinh nghịch tặc//Không đi ăn cắp lấy k*k mà ăn”

Chả hiểu bên Eden có tờ nào viết thế không ?

=======================

Lưu ý: FB mới….

Trang FB Giang Công Thế bị mất điều khiển và không có cách gì khôi phục được password dù vẫn post bài được nên tôi tạo FB mới ở địa chỉ https://www.facebook.com/giang.the.50767 có ảnh đại diện và profile trông tây tây.

Hiện FB cũ có 5000 friends và 2000 followers, mong các bạn chuyển sang nhà mới này. Sau khi ổn định tôi sẽ đổi lại tên, ảnh đại diện và profile quen thuộc.

Cảm ơn và mong được sự cảm thông.

Hiệu Minh blogger/Giang Công Thế

113 Responses to Eden Center ở thủ đô Washington DC bị đập cửa, trộm cắp

 1. Cốt Thép says:

  Máy tính hiện nay vẫn đang sử dụng ngôn ngữ NHỊ PHÂN. Tức là: CÓ hoặc KHÔNG; TRẮNG hoặc ĐEN.

  Nếu như đưa vào máy tính: CÓ, CÓ THỂ KHÔNG, KHÔNG
  hoặc TRẮNG, XÁM, ĐEN … thì máy tính sẽ bị treo.

  Tuy nhiên khoa học đang phát triển. Máy tính lượng tử sẽ ra đời. Khi đó ngôn ngữ máy tính sẽ từ NHỊ PHÂN tiến lên TAM PHÂN. Khi đó nạp vào máy tính: TRẮNG, XÁM XÁM, ĐEN máy vẫn chạy trơn tru.

  Chỉ là chém gió! Mong các cụ trùm IT trong hang bỏ qua.

  • Cốt Thép says:

   Nói thêm về Ngôn ngữ NHỊ PHÂN.

   Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng hệ đếm THẬP PHÂN (0 12….9)

   Trong máy tính hiện đang sử dụng hệ đếm NHỊ PHÂN (0, 1) hoặc (CÓ, KHÔNG) , hoặc (TRẮNG, ĐEN)

   Nếu có thêm XÁM tức là TAM PHÂN (TRẮNG, XÁM, ĐEN) … máy tính sẽ bị TREO.

   • Hoàng Cương says:

    Cảm ơn anh Tuan_Freeter, câu chụy này được giải quyết hợp lý!

   • Cốt Thép says:

    Tôi nói về hệ đếm NHỊ PHÂN.
    Bóng Bán Dẫn chỉ cho phép dòng điện đi qua mà không đi lại.
    Nói ngắn dễ hiểu:
    Hệ đếm THẬP PHÂN
    0,1,2,3…. 9
    Hệ đếm NHỊ PHÂN:
    0, 1, 00, 01, …. 0101011.

    Tôi không nói về Tập hợp mờ, Tập hợp rỗng, logic mờ.

    Tôi nói về electron nhảy từ mức này qua mức khác, về lượng tử.
    Máy tính lượng tử.

    Nói gọn lại:
    Tf muốn SỐNG hay muốn CHẾT.
    Chỉ được một giây để trả lời là SỐNG hoặc CHẾT.
    quá 1s mà chưa trả lời thì coi như chọn CHẾT. Thiên lôi cầm lưỡi Tầm Sét ra tay tức thời.

    Đừng có mang logic mờ ra nói chuyện với Thiên lôi.😎

  • Mike says:

   Âm-dương (Lưỡng nghi) sinh Tứ Tượng, Tứ Tượng sinh Bát Quái, … sau một hồi sinh đẻ có kế hoạch như vậy thì ta có được tổng cộng 64 Quẻ. (Thua VN làm 1 phát ra 100 trự).

   Từ Kinh Dịch, người ta làm ra máy tính cũng âm dương tượng trưng bằng 0 và 1 gọi là những bit. Gom lại đúng 64 bit thì ra đủ một dòng mã.

   Chọc cụ CT cho vui, vì tôi mà bàn về Kinh Dịch thì nghe như cụ bàn về nhị phân vậy 🙂

 2. Mike says:

  “Tự thú trước bình mình”

  Nước Mỹ vĩ đại, theo tôi, chính là ở chỗ dung nạp sự khác biệt. Cãi nhau chồm chộm nhưng vẫn có thể sống hoà đồng.

  Xung đột dễ dàng tìm thấy không phải chỉ trong chính trường mà cả trong thương trường. Tim (Apple) móc méo qua lại với Mark (facebook). Steve Jobs vs Bill Gates. Bill vs Elon Musk, … nhiều không kể hết. Tuy vậy, họ vẫn hoạt động với nhau bình thường.

  Gần xa chẳng qua thật, nếu các cụ tranh luận mà để tức giận, oán ghét quá 3 tiếng hay 3 ngày thì tổn hại tâm lý lắm, không chơi lâu bền được đâu. Cho nên, tôi mong mõi là cứ tranh luận tới cùng nhưng đừng để bụng qua tới ngày hôm sau.

  “Tự thú” gì? Vâng, tôi phải xin lỗi trước khi thú nhận vì nó khá là xúc phạm. Đó là, tuy không nói ra, nhưng tôi từng nghĩ những người “cuồng” Trump là đần độn. Tại sao những thứ hiễn nhiên mà họ không nhìn thấy. Tôi từng tin ông Barr là thứ rác rưỡi, nhân thân không ra gì, thèm chút quyền lực mà ra làm con rối cho Trump, nói như giọng Nam Nguyễn Quang Lập kể là “ngâu, ngâu” (ngu, ngu)…. nhiều cái “tưởng” lắm, kể không hết. Hoặc như khi đọc tiêu đề bài báo NY Times cho rằng ông tướng tham mưu trưởng liên quân chọn đi kè kè bên TT ra nhà thờ là đã bán rẻ hết tư cách cá nhân đến nỗi vốn đã thấp, nay không còn gì, tôi tin liền. Tôi tin những người chịu ra làm việc cho Trump là kém cỏi.

  Cho tới thời gian rất gần đây, tôi bắt đầu nhìn nhận lại vấn đề (hy vọng không bị quy kết là “chủ nghĩa xét lại”).

  Hãy bắt bằng ông Barr. Sinh 1950, 23 tuổi đã làm cho CIA, trong thời gian đang đi học; tốt nghiệp BA & MA ở Cornell (trường xịn hàng đầu nước Mỹ). Tốt nghiệp luật ở George Town, cũng là một trường luật hàng đầu. Năm 41 tuổi, ông giữ chức BT Tư Pháp tới năm 1993 – rất trẻ. Từ năm 1994->2008, ông giữ chức Thứ trưởng bộ Tư Pháp, tức là qua hai đời TT cả DC và CH. Cái job khi làm cho công ty Verizon mang đến cho ông nhiều triệu. Ông là thành viên hội đồng quản trị của Time Warner. Nói về sự khôn ngoan, ở tuổi 70 cũng đã quá hiểu sự đời rồi. Huống hồ, cả cuộc đời ông đắm mình trong chính trường. Ông có đủ cả tiền bạc danh vọng, và có thể an nhàn thoả mãn để nghỉ hưu, cần gì tới cái chức mà 30 năm trước ông đã có, để mà phải ra quỵ luỵ một TT? Chắc chắn là không vì chút bả hư danh mà bán rẻ tư cách rồi.

  Quay sang chuyện những nguời ủng hộ Trump. California có hai vùng ảnh hưởng của đảng DC là những quận hạt phía Bắc cùng Los Angeles ở phía Nam. Phần Trung và Nam Cali còn lại thì nghiêng về CH. San Diego cũng là một “thành trì” của CH. Một điều chắc chắn là ở SD cũng có rất nhiều người ủng hộ Trump. Cách đây chừng hai tháng, nếu tôi nhớ không lầm, khi CDC khuyến cáo phải đeo mặt nạ khi ra đường, tôi đi ra ngoài thì thấy 100% người ta tuân thủ. Lúc này Trump vẫn không đeo và vẫn cổ vũ cho việc không đeo. Uả, chứ “cuồng” Trump trốn đâu hết rồi mà không đị chợ ta? Bởi vì nhìn mãi chẳng thấy ai là không đeo khẩu trang cả. Bây giờ nhớ lại, à thì ra những nguời “cuồng” Trump không phải cái gì cũng làm theo ông ta. Có thể suy ra rằng không phải họ đồng ý với tất cả những gì ông Trump làm. Nhưng hơn một lần tôi nghe và tôi tin rằng “cuồng” Trump là mù quáng, tin mọi thứ Trump nói ra hoặc mọi cái Trump làm. Ngay cả bây giờ vẫn còn nghe điều đó.

  Tôi cũng từng tin là Trump ích kỹ, độc ác, chỉ nghĩ đến thành tích bản thân mà bất chấp sinh mạng người khác. Nhưng hãy thử nhìn nhận lại vấn đề. Về tài chánh, ông cũng đồng ý chi tiền. Vai trò của lãnh đạo, nói chung, là trấn an, là nâng tinh thần của dân chúng. Mà an ủi hay cổ vũ tinh thần thì ai cũng biết là hầu hết không nói thực. Thử hình dung, mình đang an ủi một cô gái thất tình rằng cô ấy rất đẹp, rất nết na thùy mị, …, mà có người nhảy vô nói đồ dối trá, ác độc vì cô ta xấu hoắc lại điêu ngoa. Như vậy, trong khi Trump ra sức tìm cách trấn an dân chúng, rằng ta đã có thuốc trị, rằng sắp có vaccine, thì cũng không ít người ông ta dối trá, độc ác.

  Tôi từng bỏ phiếu cho Hillary, vì Trump nói năng bỗ bã, chẳng xứng tầm một chính khách. Vì Trump gái gú, vì lãnh đạo tuỳ tiện, … Nhưng gần đây, tôi chợt nhớ lại ai đó bình luận lúc đó, là dân Mỹ đã chán ngấy cái “establishment” (quy cũ?) Rằng trí thức thì phải nói năng lịch lảm ra sao, với xung đột chủng tộc thì phải tỏ ra bênh vực người da đen ra sao, phải họp báo thế nào, mời ai, nói năng cẩn trọng thế nào, … Trump vứt bõ một loạt những quy cũ đó. Báo chí chắc vì vậy mà trả thù không thương tiếc.

  Về tư cách cá nhân, những TT mến yêu của Mỹ như John Kenedy thì được mệnh danh là “TT Playboy”. Người nhiều thành tích kinh tế, chính trị, ngoại giao mà tôi thường đánh giá cao như Bill Clinton thì đang lùm xùm chuyện chơi gái vị thành niên ở một hòn đảo của một tỉ phú mới chết trong tù. So vậy thì Trump mới chỉ là “muỗi”.

  Khi nói ra những điều này, sẽ có người bảo rằng tôi đã khôn ra, đã giác ngộ. Và cũng sẽ có nguời phật ý, bảo tôi đã trở nên u mê. Xin ghi nhận cả hai ý kiến trái chiều ấy. Mọi người cứ “Stand Your Ground”. Xin coi đây như là một tâm sự riêng, chẳng dính dáng gì nhiều. Mọi nguời cứ vui là chính.

  Chú thích: “Stand Your Ground” (Cố thủ vị trí của mình) là lụật ở một số tiểu bang (Florida, Texas, Missouri, …) cho phép người ta có quyền tự vệ bằng súng. Nếu ai dùng hung khí/vũ khí đe doạ mà thấy có nguy cơ mất mạng thì có quyền bắn chết người đó.

  • TM says:

   Tôi thấy chúng ta vào diễn đàn này còm đủ mọi vấn đề chỉ là để làm “rộng đường dư luận” trong Hang Cua cho vui thôi. Bản thân Mike, tôi, bác TV, cụ PVN, chị Cà, bác Cua, v.v. đều đã có chính kiến của mình khó ai thay đổi được, và mình biết mình cũng chẳng thuyết phục được những người có niềm tin khác mình. Đã là niềm tin thì rất mạnh mẽ và không hoàn toàn dựa vào lô gic hay khoa học. Niềm tin cứng đầu lắm.

   Nếu bọn thiên tả chuyên “distortion, bóp méo sự việc rồi quy kết cho người khác”, thì bọn FoxNews, Breibart, bọn “cuồng Trump”, cả chính vị TT tự tôn và tự ti của chúng ta, cũng không thoát tội đó.

   Nếu Barr là một người trí thức ưu tú, sự nghiệp, tiền tài không thiếu mà sẵn sàng phục vụ Trump, thì cũng có những trí thức ưu tú khác theo tiếng gọi tổ quốc gia nhập nội các Trump nhưng rồi phải ngao ngán rút lui: Tillerson, Mattis, Kelly, Session, v.v.

   Nếu có 63 triệu cử tri bầu Trump năm 2016 thì cũng có 66 triệu bầu Clinton. Những người bỏ phiếu cũng có những niềm tin và niềm ghét mà họ cho là đúng lý nhất.

   Ở đời chuyện gì cũng xam xám chứ không nhất định trắng đen.

   Vì thế còm xong ai về nhà nấy. We agree to disagree!

   • Canada Dry says:

    Hay , rất là hay … Niềm tin cứng đầu lắm.

    Lần đầu tiên được thưởng thức một nhận xét như vậy …

    Nghe ra ngậm đắng nuốt cay thế nào !!!

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Tôi tán thành cách lập luận của anh Mike.
   Người đời thường có câu: “Gặp nhau nhìn quần áo, tiễn nhau nhìn tâm hồn”
   Một người phụ nứ xa lạ ít hiểu biết về nước Mỹ, lại lớn tuổi như tôi, khi được xem được nghe về hình ảnh rất lịch thiệp, đầy thiện chí như ông bà Bill Clinton thì tôi rất có thiện cảm, hay khi theo rõi cuộc viếng thăm VN của TT da mầu Obanma được dân Hà Nội và Sài Gòn đón tiếp nồng nhiệt thì tôi cũng thích lắm chứ.
   Khi xem xét hành động cụ thể với VN, thì cựu TT Clinton là người sang thăm VN đầu tiên từ hơn 20 năm trước, bước đầu xoa bỏ mối cựu thù Việt Mỹ, đó là việc thật đáng ghi nhận.
   Cũng như Cựu TT Obanma , một người da mầu rất hiểu biết, rất trí thức và tuy ông chỉ đến VN một lần , nhưng chính ông là người ra tuyên bố từ nay xóa bỏ hoàn toàn việc cấm vận vũ khi sát thương với VN, điều đó chẳng đáng ghi nhận hay sao?
   Còn anh Chum?
   Gọi anh là một lão già táo tợn hay là một thương gia đầy mưu mô thâm hậu đều không sai.
   Hôm mới lên TT, anh sang Mỹ mấy lần, đưa cả vợ con sang Mỹ…. tôi thú thật cũng hơi ái ngại về cái ông già nhà buôn ngất ngưởng này…. Nhưng cho đến hôm nay, đấng “Thiên tử” Tập Cận Bình và bè lũ lãnh đạo ĐCSTQ đang hốt hoảng vì những đòn kinh tế và thương mại của TT Chum. Tôi đã sống ở TQ nhiều năm, tôi không lạ gì thói hiểm độc than lam đầy toan tính của TQ
   Và tôi rất thích lối chất chưởng rất “nhà buôn” của anh Chum
   Vậy nhiệm kỳ tới anh Chum có tái cử hay không?
   Tôi cho rằng mỗi chiính trị gia có vai trò lịch sử của họ.
   Qua sự thất thường đang nể ở anh Chum, người Mỹ và Thế giới nhìn thấy sự thật nhiều hơn và giả thử mai mốt đang DC thắng đảng CH, thì TT mới của DC sẽ khôn ngoan với TQ hơn các TT Bill Clinton và Obanma.

   Con TQ?
   Tôi muốn mọi người tìm trên mạng tìm cụm từ : ” Đã 500 năm nay, mới thấy sông Hoàng Hà đổi màu trong xanh”
   Vâng, từ tháng 5/2020 đến nay. Hoàng Hà sông mầu vàng, đã thành sông màu xanh
   Điều đó chứng tỏ chế độ Tập Cận Bình sẽ bị biến mất, nhân dan TQ được cứu và nhân loại cũng sẽ được cứu

 3. TranVan says:

  Nghe tin nhà văn Nguyên Ngọc ( Nguyễn Trung Thành) đã không còn sống nữa. Tôi hơi ngỡ ngàng.

  Dù sao đi nữa thì sự nghiệp, và cuộc tình đẹp rất đẹp của Cụ sẽ vẫn mãi mãi còn sống với thời gian.

  Chết mà còn sống : chuyện chỉ có ở một nơi trên thế giới !

  • PV. Nhan says:

   * Tưởng chết mà vẫn sống”…
   Tôi ham đọc sách. Biết được số ít tác giả miền bắc XHCN. Qua diễn văn của Thủ Tương N.X. Phúc lại thấy bị khai tử trong chiến tranh ” chống Mỹ” mà thực ra sau này họ mới ” thọ tử”.
   * Ví dụ: Nhà Văn Anh Đức và Nguyễn Quang Sáng mất năm 2014. Cụ Nguyên Ngọc hình như vẫn còn sống nhưng bị công kích do ” tư tưởng biến chất”…

   • TranVan says:

    Hồi xưa đảng CS Pháp rất đông. Nếu tính gộp chung số đảng viên và số cảm tình viên thì có khi gần 20 hay 23 % số người đi bầu.

    Sau 75, số đảng viên bị suy giảm mạnh vì hai lý do :
    – sự thật của đời sống tại Liên Xô không còn được giữ kín nữa
    – báo chí thiên tả thôi không còn ngây thơ nữa.

    Cũng may là đảng CS đã giải tán không giữ lại Ban ám sát. Vì khi trước đó đảng viên bỏ đảng có thể bị nạn. Khó có thể sống sót !

    Nay con số tổng cộng đó chưa đến 5%. Thời huy hoàng đã xa, trước cả khi khối XHCN Đông Âu sụp đổ.

    Tb: trước 75, tại Paris, sách báo đến từ miền Bắc Vn hay từ các nước XHCN, kể cả TQ, đều có và bán với giá rất hữu nghị. Nhưng không đủ, chắc có thêm kiểm duyệt hay chọn lựa kỹ ?

    Sách đến từ VNDCCH thì có hai loại, giấy trắng (sách đẹp và dầy cộm), loại giấy vàng úa (mỏng hơn, đôi có trang thủng lỗ chỗ ). Một thời đã qua !

    • TranVan says:

     Nên tìm đọc sách của cả hai miền, trước và sau 75.

     Nếu không có thì giờ, chỉ muốn đọc 1 (quyển) thì tôi chọn Đi về nơi thôn dã (Nhật Tuấn).

     Ông này là em của Nhật Tiến. Hai anh em đều có tài văn chương. Tôi thích cả hai.

    • TranVan says:

     Miền Bắc còn có nhiều nhà văn khác, được đánh giá cao hơn.

     Không phải tôi không biết. Nhưng vì môi trường đặc thù những cây đa cây đề đó đã phải vừa viết vừa lách. Tôi dân chém to kho mặn, cho rằng vừa viết vừa run.

     Nhật Tuấn có hai may mắn nên đã không …run : gặp đúng thời và có địa vị to nơi nơi miền nắng ấm.

     Đi về nơi hoang dã, không cần đọc kỹ cũng thấy gói trọn trong đó hình ảnh trung thực của miền …địa đàng, miền đất hứa của một số người.

    • TranVan says:

     Thỉnh thoảng, khi nhàn rỗi, tôi cứ tự hỏi rằng nếu này nếu nọ. Nếu tôi ở lại sau 54 tôi đã ra sao, nếu sống ở trong nước sau 75, nếu và nếu, ….

     Suy nghĩ với những gì tôi đã biết đã cho tôi câu trả lời chắc chắn là (gần) đúng. 😀Gần thôi chứ cũng có thể sai. Lỡ đâu có trường hợp đặc biệt ? Khi đó đúng là tôi đã như trúng số độc đắc.

 4. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Rứa là có một người Việt đai vì covy ở Việt Nam. Người đầu tiên này là cụ ông 70, suy thận giai đoạn cuối và bị thêm bệnh nữa là suy tim. Sống với hai bệnh nền đã khó thì khi bị covy chui vào thì đai dễ lắm. Theo thông tin từ Bộ Y tế thì lần này người có bệnh nền nặng dính phải con covy hơi bị nhiều. Sợ quá.

  • chinook says:

   Bên tôi cũng thế. Tuy có những đoan chắc triển vọng đầy hứa hẹn về Vaccine nhưng chúng tôi không mấy dám tin.

   Chúng tôi vần hạn chế ra ngoài , nếu phải đi đâu luôn mang khẩu trang. Truòng học có lẽ một số sẽ mở nhưng phần nhiều phụ huynh chắc cũng không dám cho trẻ đến trường mà giữ chúng ở nhà , hoc online dù cực.

  • chinook says:

   Bữa qua Tt Trump loan những tin rất phấn khởi về tiến triển nghiên cứu và sản xuất Vaccine. Nhưng chúng tôi còn e dè vì đây không phải lần đầu Ông vẽ những bức tranh màu hồng. Vả lại, một mặt Ông muốn các trường học mở cửa lại , thậm chí ép các trường nếu không mở, sẽ cắt tiền giúp các chương trình dành cho các em cần giúp đỡ dặc biệt , mặt khác, Ông lại muốn hoãn bàu cử vào tháng 11 này vì lý do Ông sợ người dân không dám đi bàu và hệ thống bưu diẹn Mỹ không thể đảm đương chuyển các phiếu bàu qua bưu điện .

   Chúng tôi lại thêm lí do để e dè.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Bên này, tôi chỉ biết bác Tr ăm qua những phát ngôn và hành động của bác tren báo chí. Không như đối với lãnh đạo Việt Nam, ngoài thông tin chính thống còn cod những nguồn khác, nhất là nguồn từ giang hồ.
    Với bác Trăm, có thể nói bác vui thiệt. Bác sớm mưa chiều nắng, thay đổi xoành xoạch. Đứng đầu một nước mà như thế thì quan chức bên dưới vất vả và dân như các bác chắc cũng chẳng sướng gì?
    Thôi thì, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Trước mắt là mong họa covy sớm qua đi.

 5. Hoàng Cương says:

  Hôm qua chị hàng xóm đến nhà thông báo cho tui – Chú thím ôi, đám cưới con tui phải dừng lại rồi, vì dịch chú ạ. Tui phải tranh thủ thông báo mọi nơi, rồi chị vội vàng quay đi.

  Thì cũng có sao nào, vợ chồng càng thêm thương – gia đình gắn bó, hạnh phúc gần đó chứ đâu xa!

  • Hoàng Cương says:

   Đám cưới miền Tây quá ồn, mọi lúc khi ăn uống, nhạc um xùm, Emsi nói như cái máy + lại liên tục xin cho tràng vô tay , người ăn dừng đủa vô tay, miệng đồ ăn chưa kịp trôi xuống…ăn uống thấy mắc cỡ quá…. ( khó tiêu hóa)

   • Hoàng Cương says:

    Nghe càng thêm thương!

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Tui cũng hoàn toàn không hạp với văn hóa đám cưới ở Việt Nam này.

   • chinook says:

    Người Miền Nam tương đói chất phác, dễ dãi và ưa ồn ào.

    Khoảng thập niên 50, đám cưới thuờng có đèn Măng xông thắp sáng suốt đêm và máy hát dĩa (Phonograph) quay tay để nghe nhạc. Sang thì nhạc Pháp , phổ biến là bản J’ai deux Amours , hoặc binh dân hơn là Vọng cổ của Út Trà Ôn. Đến thập niên 60 thì Hùng Cường- Bach Tuyết , Hữu phước- Huơng Lan.

    Vọng cổ đi cặp với sông nước Miền Tây , cá cua rùa rắn rất xứng. Không khác chi nhạc Jazz và Đồ ăn Cajun của Miệt Louisianna , Mỹ.

    Miền Tây Vietnam gần đây thay da đổi thịt nên nghệ thuật thuởng thức âm nhạc và ẩm thực cũng thay đổi. Tôi không theo kịp.

   • chinook says:

    J’ai deux amours . Josephine Baker

   • chinook says:

    Út Trà Ôn- Tình Anh Bán chiếu

    • Canada Dry says:

     Căn Nhà Màu Tím_Phi Nhung &Mạnh Quỳnh

    • TranVan says:

     Tôi mê Vọng cổ. Nhất là khi nghe cặp Phi Nhung & Mạnh Quỳnh trình diễn.

 6. Mike says:

  Mới xong cái này nên cãi hăng tiết vịt.
  Mai mốt qua việc khác thì im thin thít.

  https://postimg.cc/TpVK3nCJ

  • TranVan says:

   Đẹp, gọn và đã dọn rất sạch sau khi làm xong.

   Tôi không kỹ lưỡng bằng.

   • Mike says:

    Thanks cụ TV. Đúng là dân kinh nghiệm nhận xét có khác 🙂 Thực ra thì vài chỗ dính keo bây giờ không cách gì chùi ra. Đã thử tới 5 loại hoá chất mà vẫn chưa ra. Mình sơ ý mang dép dính keo bước lên sàn, hay mang găng tay dính keo mà không biết, đã chùi liền với thuốc mineral spirit mà chùi không kỹ nên vẫn không hết. Dân kinh nghiệm chắc không bao giờ để sơ sót như vậy xảy ra. Tay mơ mới rước khổ về thân.

    • TranVan says:

     Acétone

    • A. Phong says:

     Good job. Đổi nghề được rồi. Xin acetone từ mấy người làm nail.

    • TranVan says:

     Chỗ nào có quá nhiều keo thì dùng dao cạo bén cà nhè nhẹ. Cào từng lớp rất mịn không đụng đến nền.

     Chừng nào lớp keo khô đã đủ mỏng thì mới dùng acêtôn.

     Từng khu nhỏ chứ không rải rộng acêtôn vì chất này bốc hơi rất nhanh. Lau chỗ có acêtôn bằng một miếng vải(gỉe lau).

     Tb : mở cửa cho thoáng vì acêtôn rất độc.

     Nếu acêtôn không hiệu nghiệm thì dùng chất khử sơn. Loại nhờn nhờn. Thử trước ở chỗ kín, hay phết keo trên một miếng thảm còn dư.

    • Mike says:

     Đã thử acetone rồi bác A Phong ơi. Nghe nói acetone có thể làm hư lớp aluminum oxide finish. Không thấy hư mà chỉ thấy chưa sạch lớp keo. Tôi dùng keo Loctite Premium 3X. Rờ thì không thấy nhám, nhưng nhìn nghiêng góc thì thấy nó dull loang lỗ. Cũng có thể lớp tráng (finish) bị hư rồi chăng? Nhiều khi nhìn chỗ đó rầu ghê luôn.

    • Mike says:

     Vâng cụ TV, tôi sẽ thử với paint remover xem sao. Thường thì trước khi dùng, tôi thử với một miếng ván nhỏ. Tôi đã phết keo lên nhiều miếng ván vun, có miếng phết hai loại 3X và 8X. Sau khi chà xong, tôi đem phơi nắng miếng đó coi có bị bạc màu không nữa đã rồi mới dùng lên sàn. Cho tới bây giờ, tôi đã dùng thử Bostik Best Ultimate Adhesive remover, Goof Off Super Glue Remover, Acetone, Alcohol (cồn 90%), Olive Oil trộn giấm, và nước ấm+xà phòng.

  • TranVan says:

   Thợ sơn :

   • Mike says:

    hihi, nghề nghiệp quá.

   • TranVan says:

    Che bụi và che sơn rớt xuống mặt và bay vào mắt ….

    Tb : ngoài ra còn phải chống bụi bay từ phòng nọ sang phòng kia. Vì nhà ở phía dưới thường không có cửa ngăn.

    • Mike says:

     Tôi cũng mang cái miếng che mặt và cả khẩu trang, khi dùng máy cưa bàn (table saw) để cưa dọc. Nhiều khi nghĩ mình chấp hành quá nghiêm chỉnh nhiệm vụ chống dịch. Tôi cưa gỗ ở garage. Khi cưa cái “mũi” gỗ (stair nosing) của cầu thang cũ ở trong nhà thì cho chạy máy hút bụi, bắt cái vòi vào máy cưa, nên cũng đỡ bụi. Ngán nhất là mài sàn ximang trong nhà. Tôi thử một lần “tởn” tới già vì bụi quá khủng khiếp.

     Mai mốt tới tuổi cụ mà vẫn còn sức để theo đuổi những việc này, chắc là thú vị đây.

 7. Mike says:

  Trả lời cho cụ Chinook ở đây:

  Justice – Công lý: Thế nào là công lý ở đây? Đòi cảnh sát đừng giết oan người da đen ư? Một năm cỡ chục người và CS cũng giết oan những sắc dân khác vậy? Vậy thì phải coi đó là tai nạn nghề nghiệp. Cũng như bác sĩ cứu người cũng có khi làm chết người. Một người không lái xe, không bao giờ đi ra ngoài vẫn có thể bị tai nạn giao thông khi xe ở ngoài bay vào nhà. Đã là tai nạn thì không thể tránh khỏi. Cảnh sát chỉ có súng ngắn và shotgun bắn từng viên một trong khi dân thì sở hửu súng tiểu liên, lưng lận hai ba khẩu súng ngắn, đạn cả ngàn viên trong tủ, có công bằng không khi đòi cảnh sát dẹp súng ống để tránh tai nạn?

  Họ đòi bằng cách nào? Biểu tình ư? Ok, pháp luật luôn dành chỗ cho họ. Nhưng tại sao phải bạo loạn? Làm thế nào để cảm thông với cướp phá.

  Tưởng họ có cách gì hay ho để giải quyết vấn đề, hoá ra giải pháp của họ là cắt ngân sách, tiến tới giải thể cảnh sát. Vậy ai bảo vệ những người lương thiện, kể cả đại đa số những người trong số biểu tình của họ? Ai bảo vệ cho họ để họ có thể biểu tình mà không mất mạng với bọn KKK chẳng hạn?

  Nếu họ thực sự có chính nghĩa, nếu đòi hỏi của họ xứng đáng, chắc họ đã làm như Martin Luther King năm xưa. Nếu họ muốn đòi công lý, họ muốn cảm thông, thì hãy noi gương ông ấy mà làm. Ở đây, họ chẳng có cái gì là chính nghĩa cả, chỉ bị kích động mà đâm ra bạo loạn thôi. Ví dụ, kích động vì ghét TT “hãy nhắm thẳng Trump mà ghét” 🙂 (hãy nhắm thẳng quân thù mà bắn). Kích động vì có phe đa số ở Hạ Viện làm khó cho hành pháp. Ngần ấy vị dân biểu mà không mạnh mẽ tố cáo bạo loạn, thông cảm ư, hay lợi dụng, muốn quậy cho nát?

  Muốn cảm thông cũng phải biết cảm thông với cái gì chứ. Nếu họ khổ, mình cảm thông với cái khổ của họ. Nhưng vì họ khổ nên đi cướp phá, gây hại cho người khác, chẳng lẽ vì cảm thông với cái khổ của họ mà cảm thông luôn việc làm sai trái của họ? Ai cảm thông cho những người vô tội bị họ cướp? Ai cảm thông cho những bé gái 5, 7 tuổi đầu phải chết oan vì bị bắn? Hay lại đổ cho tai nạn? Vậy chứ cs không được phép có tai nạn còn họ thì được phép ư?

  Lòng tốt cũng cần phải đặt đúng chỗ. Thương người nghiện đang cai thuốc vật vã, ví dụ vậy, mà cho họ thật nhiều tiền để mua thuốc phiện thì hại cả đời họ.

  Những địa phương mà lãnh đạo là “cùng phe” với người biểu tình, nói vuốt đuôi theo họ, thì bạo loạn càng dữ dằn hơn chứ nào có khá hơn đâu. Tại sao vậy? Có phải vì họ “mua thuốc” cho con nghiện chăng? Những cái chết oan uổng do họ gây ra vì thiếu cấp cứu, vì bắn nhau, chắc cũng đã nhiều hơn số bị cs bắn oan. Mà cũng chẳng là hoàn toàn oan vì họ không mang súng khi bị bắn thôi chứ họ cũng có khi nả súng vào đồng loại.

  • Mike says:

   Tóm lại, nói cho dễ nghe một chút thì: đòi hỏi của họ không thoả đáng, cách làm của họ không thích đáng, giải pháp của họ không xứng đáng.

  • chinook says:

   Cái chết của George Floyd hay của người nào đó chỉ là giọt nước thêm vào ly đã đầy. Ta nên nghĩ xa, và rộng hơn một chút để thấy mục tiêu của những ngườ tranh đấu ,

   Đó là Social Justice : “justice in terms of the distribution of wealth, opportunities, and privileges within a society.”(Công lí trong phân chia tài sản, cơ hội và quyền lợi trong một xã hội.)

   Đây mới là mục tiêu bao người đã tranh đấu, được sự ủng hộ và tập hợp được nhiều người.

   Chắc Bác đồng ý ?

   • Mike says:

    Công lý, bình đẳng, bác ái, công bằng, …, tôi nghĩ là người ta đã “đòi” từ khi có con người trên trái đất này. Vấn đề là làm thế nào? Loài người cũng đã có thử nghiệm xương máu với CNXH rồi. CNXH là cách họ muốn có tất cả những thứ trên, một cách nhanh nhất, triệt để nhất. Hậu quả là gì thì cụ cũng thấy rồi.

    Nếu ai có sáng kiến hay để giải quyết những vấn đề trên, tôi nghĩ là đa số sẽ nghe theo, và cả nhân loại phải biết ơn người đó. Khi đã có một không gian cho tranh đấu ôn hoà mà vẫn cứ thích xử dụng bạo lực thì khó mà thuyết phục được ai.

    • chinook says:

     Tôi không nghĩ việc đòi thay đổi, đấu tranh cho Công lí là việc của một ngày hay một người.

     Có lẽ Bác quá để ý đến một số nhỏ bạo động mà bỏ qua số lớn chủ trương ôn hòa.

     Nói thêm về phản đối chánh quyền , vùng Tây Bắc (WA, OR) có truyền thống liberral và biểu tình chống chánh phủ là chuyện thuờng ,

     Năm 1999 cuộc biểu tình rất lớn khiến kôij nghị WTO bị hủy bỏ diẽn ra dưới trào Bill Clinton, một Tổng thống thuộc đảng Dân chủ.

     Trước đó, biểu tình phản đoi chống chiến tranh VN thì khỏi nói, không phân biệt Johnson (DC) hay Nixon (CH) Đặc biệt là có những nữ tu Công giáo (thuờng là Bảo thủ ) tự xích tay vô hàng rào của căn cứ Tàu ngầm hạch nhơn Bangor , và Tổng giám mục Raymond Hunthausen không đóng một phần thuế lợi tức cá nhân tương ứng với phần dành cho ngân sách quốc phòng để phản đối chiến tranh

    • Canada Dry says:

     chinook says:
     31/07/2020 at 1:57 am
     ” Có lẽ Bác quá để ý đến một số nhỏ bạo động mà bỏ qua số lớn chủ trương ôn hòa.”

     Tôi thì lại thấy …chính số nhỏ bạo động này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng , đã làm cho ý tốt của số lớn ôn hòa mất đi cái chính nghĩa hay đẹp ban đầu của nó …

     Ý tưởng ban đầu dẫu có tốt mấy , nhưng kết quả tồi thì nên dừng lại … hãy tìm cơ hội khác thì hay hơn …càng kéo dài , càng cố biện minh càng thấy không ổn …

   • Trungle118 says:

    Công lí trong phân chia tài sản, cơ hội và quyền lợi trong một xã hội: cái này em nghĩ mỹ đã làm được từ gốc dù chưa trọn vẹn ( nghĩ thôi nghen, vì em đang ở xứ thiên đàng). học hành được miễn phí, giá cả sinh hoạt ở mức tối thiểu vì không có ngày nào độc quyền để mà thích thì tăng, cơ hội thì ngang nhau cho tất cả mọi người chứ không giành cho 1 nhóm người có lý lịch nào đó. hãy hỏi chính nhóm người đấu tranh cho mục đích ở trên đã đấu tranh với chính bản thân họ để họ ưu tú hơn những người khác chưa.
    biểu tình ôn hòa để kích thích xã hội phát triển thì tốt. nếu cứ bạo động thì tống hết qua bắc hàn, chệt hay việt nam để biết thế nào là công lý, cơ hội và quyền lợi.

    • TM says:

     🙂

     Ngày mới qua Mỹ từ xứ thiên đàng của Trungle, tôi cũng đánh giá sự việc như Trungle.

     Nghe các bà đồng nghiệp than rằng năm nay ít mưa quá, người dân phải hạn chế dùng nước, không được tưới cỏ, nguyên bãi cỏ trước nhà cháy vàng! Tôi nghĩ thầm: “Bà ơi! Ở xứ tôi nước cúp bất kể giờ giấc, nhiều đêm phải thức suốt để hứng nhỏ giọt cho đầy bồn, sợ ngày mai lại cúp. Điện cúp 1 tuần 3 ngày, phải thắp đèn dầu, chịu đựng cái nóng 35-38 độ không quạt máy hay máy lạnh. Nghe bà than thở sao tội mệt quá!”

     Nghe người dân lập phong trào gom góp chữ ký đòi truất phế một ông quan nào đó vì ông ấy đã có lời xúc phạm một công đồng nào đó, hay đã nhận một món quà không chính danh nào đó, tôi nghĩ sao mà nhắng thế. Người ta làm ở chức đó thì đôi khi cũng lỡ lời, có bao giờ ăn nói đúng đắn 100% được đâu. Người ta có nhận quà không đáng kể hay ăn hối lộ kín đáo một chút thì việc gì phải làm lớn chuyện, phế người này đi bầu người khác lên thì có ngăn chặn được hết không?

     Sau này tôi nghĩ tôi mang lối suy nghĩ của người dân “ở xứ dân chủ vạn lần xứ tư bản dẫy chết”. Càng ngày tôi càng nhiễm thói tư bản Mỹ, đòi hỏi nhiều hơn ở những công bộc của dân. Tôi nghĩ vì “cứ nhắng lên” đòi hỏi đủ thứ mà Mỹ mới có những quyền lợi và những đặc quyền, những phúc lợi công cộng như Trungle118 kể ra. Và sẽ còn đòi hỏi hơn nữa, cho đến khi nào perfect. (Đùa thôi, chẳng bao giờ perfect như trên thiên đàng thực sự, nhưng càng gần thêm tí chút thì càng tốt).

     🙂

  • TM says:

   Có một vài điểm muốn bàn thêm:

   1. tai nạn nghề nghiệp:

   Có những bằng chứng cho thấy nhiều, quá nhiều cái chết của da đen dưới tay cảnh sát không phải là tai nạn nghề nghiệp, mà cảnh sát đã quá tay vì thành kiến và kỳ thị. Cái chết của George Floyd không phải là tai nạn nghề nghiệp.

   2. Pháp luật luôn tôn trọng biều tình, nhưng tại sao phải bạo loạn.

   Mike đánh đồng những vụ việc lẻ tẻ và đám động phẫn uất làm một. Có thể nói 99% (hay 90%, 93%, tùy) là người dân biều tình đòi công lý. Đám đông nào cũng có trường hợp cá biệt xấu, hay bị kẻ xấu lợi dụng. Bảo rằng những kẻ lưu manh là “nhân thân chính danh” của người biểu tình là không đúng. Có vẻ như toàn còm của Mike đánh giá thấp đám động chỉ dựa vào những hiện tượng xấu. Nên nhớ là trong đám đông biểu tình năm nay có rất nhiều người da trắng tham gia ủng hộ.

   3. Nếu muốn đòi công lý, hãy nêu gương Martin Luther King.

   Gương đó là gì? Đó là biểu tình bất bạo động. Thì đó là điều đám đông làm, trừ khi tao quá ấn tượng với số 1% bạo loạn cướp bóc và cho rằng đó là bản chất của biểu tình năm nay.

   4. Đòi giải tán cảnh sát là bậy. Defund police có nhiều khía cạnh trong đó, và không có nghĩa là cúp ngân quỹ cảnh sát, để mặc tình trạng vô chính phủ. Một trong những lý do đòi cúp ngân quỹ cảnh sát là cảnh sát hiện nay phải đảm nhiệm quá nhiều trách nhiệm dân sự, trong khi họ được huấn luyện để trừng trị tội ác.

   Một cặp vợ chồng cãi nhau: gọi cảnh sát. Kết quả là ông chồng bị bắn chết vì kháng cự không chịu để cảnh sát xỏ còng mang đi. Nhiều người cho rằng những vụ việc như thế cần một loại “tổ dân phố kiều VN” can thiệp, cần social workerd hơn là cảnh sát. Và defund police không phải do những người biểu tình da đen đưa ra. Ở những thành phố tiên phong trong defund police, đa số dân chúng cả trắng lẫn đen bỏ phiếu tán thành. Và họ lập được những thành tích khả quan, bớt tiền thuê cảnh sát để thuê social workers, lập nhà trông trẻ, xây trường hướng nghiệp, v.v. giải tỏa xung đột trong gia đình và cộng đồng bằng biện pháp dân sự thay vì bằng vũ khí. Chúng ta cần tìm hiểu thêm về defund police trước khi phán đoán.

   5. Những người da đen bị kích động ghét Trump, đòi hạ bệ Trump: tôi không thấy biểu ngữ loại này, nhưng thấy Black Lives Matter thì nhiều. BLM không có nghĩa là chống Trump. Chính Trump tự định nghĩa BLM là chốngTrump và chống pháp luật và trật tự xã hội.

   Bác chinook có nói: chúng ta đọc tin tức vô kể, nhưng chỉ tin những gì mình muốn tin.

   • Mike says:

    Chị TM cho tôi xin một ví dụ về 1%, hay 0.1% bạo loạn xảy ra trong cuộc tranh đấu của Martin.

    Chuyện xảy ra ngày nay như cơm bữa, chẳng thể gọi là số nhỏ. Cảnh sát làm chết một người thì gọi là chuyện lớn mà hàng trăm vụ cướp bóc bạo loạn là chuyện nhỏ ư?

    Tôi không nói chỉ có người da đen tranh đấu. Tôi cho rằng đảng DC lợi dụng tình thế để quậy cho nát. Họ nhân danh những điều cao cả mà bóp méo sự thật cho thoả thích.

    Chống chiến tranh VN, mục tiêu thấy rõ. Còn bây giờ mục tiêu là gì? Đòi công lý ư, cụ thể là đòi cái gì? Đòi cải cách cảnh sát ư, bằng cách nào? Tóm lại, đây là một cuộc biểu tình vô duyên.

    Như ông Barr nói, bạo loạn ở Portland xảy ra suốt 62 ngày mà chủ tịch uỷ ban tư pháp hạ viện còn gọi đó là “myth”. Đợi đến khi nào mới thấy bạo loạn là thực sự xảy ra? Đợi đến khi họ phá hết các toà nhà liên bang ư? Một vụ đốt phá toà án chưa đủ làm chứng cứ ư? Cướp bóc, đốt phá, bao nhiêu mới gọi là nhiều? 1 triệu người biểu tình mà có 1% tức 10 ngàn người bạo loạn thì quả là khủng khiếp.

    Mới đây, một nghi can đang bị áp giải về đồn đã cướp súng bắn bị thương 3 cảnh sát ở Chicago. Điều đáng nói ở đây là người ta cổ vũ cho cái việc bất tuân pháp luật.

    • chinook says:

     Bác Mike dẫn lời Ông Barr mà thiếu kiểm chứng.

     Tòa án nào đã bị đốt phá? Có thể nói là Hatfield Courthouse CÓ THỂ/CÓ NGUY CƠ bị đốt phá. Nhưng đó chỉ là dự đoán.

     Bác cũng nên lưu ý là trong thập niên 60, các cuộc biẻu tình chống chiến tranh thuờng kết hợp với chống bất công và đòi quyền bình đẳng và “bất tuân “(non-obedience) là một phương cách chống đối không bạo động.

    • Mike says:

     Tôi nghĩ câu dẫn ý của ông Barr đã kết thúc bởi dấu chấm rồi chứ. Phần tiếp nối là những câu hỏi của tôi chứ ông Barr nào?

     Toà nhà toà án thì chưa bị, nhưng hàng rào toà án đã bị xô và phá sập, bằng chất nổ gì đó. Chắc có mấy ông “Cố vấn Mỹ” trong những đoàn “chiến binh” antifa này quá. Vì họ phá tới mức giới hạn nào đó thôi.

     Vụ hai vợ chồng luật sư tên McCloskey ở St Louis, Missiouri mới là xung đột khá độc đáo. Biểu tình vào khu dân cư biệt lập “gated community”. Hai vợ chồng này ôm súng ra tử thủ, bị kết tội dùng vũ khí đe doạ người biểu tình ôn hoà. Nay thì được tha bổng.

     Quan toà kết tội cặp này là một phụ nữ da đen. Người huỷ án là BT tư pháp bang Missouri.

     Báo Washington Post thì nói họ là biểu tình ôn hoà, khu nhà tuy có cổng nhưng lúc đó cổng mở họ mới đi vào. Toà báo còn dẫn cả video cho thấy điều đó. Họ tiến tới biểu tình ở nhà viên thị trưởng thành phố. Đài Fox nói cả một video dài 15 phút thì các báo chỉ lấy có 30 giây ra để dẫn là biểu tình ôn hoà. Những phần họ phá cổng, dứ súng AK-47, đe doạ…, thì không thấy đâu cả.

     Tôi không bình luận.

    • Mike says:

     Còn đây là câu bình luận của tôi: Đọc mấy tờ báo đó mô tả người biểu tình là tự nhiên thích hát “Em hiền như Maseur”

    • chinook says:

     Bác Mike.

     Chúng ta nhìn vấn đề hơi khác nhau.

     Bác dẫn lời Ông Barr nói về 62 ngày bạo loạn , tôi không nhìn vấn đề nghiem trọng đến thế , có thể có những giai đoạn căng thẳng, xung đột nhưng nếu nói 62 ngày bạo loạn thì hơi quá . Bác nói đến “Một vụ đốt phá tòa án’. Tôi thì cho vụ Hatfield Courthouse cụ thể chưa thể coi là đốt phá, vì như Bác nói, đám biẻu tình mới chỉ xô sập hàng rào.

     Tôi coi ‘Non-obedience’ là một phương cách chống đối bất bạo động được dùng từ xa xưa, gần đây được Thánh Cam Địa của Ấn độ dùng để chống lại Anh thuộc địa và Dr M L King Jr dùng trong phong trào đòi dân quyền ở Mỹ là có thể chấp nhận được, Bác thì không coi như thế.

     Giờ Bác lại đưa một vụ xảy ra ở Missouri nữa. Nếu cứ tranh luận kiểu này, chắc ta không dủ không gian lẫn thời gian.

     Tôi xin tạm kiếu vì đã hẹn Ông bạn hàng xóm đi câu cho kịp con nước.

     Chào.

    • TM says:

     🙂

     Chúc bác chinook đi câu thắng lợi. Nhớ cho Hang Cua xem hình chiến lợi phẩm. Câu mong cho mọi cua cáy thoát hiểm.

     🙂

    • Mike says:

     Vâng, cụ kiếu nhưng tôi “bòn” thêm cú chót. Vì cái cách lập luận của cụ nó phổ biến, mà cụ thể là nó thể hiện ngay trong buổi điều trần của ông Barr.

     Cách đó là gì? Thưa là distortion, bóp méo sự việc rồi quy kết cho người khác.

     Vị dân biểu hỏi ông Barr là trong vụ ở Washington DC, ông có đàn áp người biểu tình ôn hoà không? Ông có đàn áp nhưng không phải là biểu tình ôn hoà. Ông Barr cũng nói ông ủng hộ biểu tình ôn hoà, miễn sao trong khuôn khổ pháp luật thì thôi chứ. Đằng này lửa cháy, mà không can thiệp ư?

     Cụ kết tội tôi là đã không ủng hộ biểu tình ôn hoà như những vị Gandhi hay Martin. Trong khi tôi đã nói ngay từ đầu là hãy bắt chước họ, tôi ủng hộ biểu tình ôn hoà mà chống bạo loạn. Cụ lại cho rằng nên gán cho những đài/báo mới nổi là thuộc thành phần “đấu tố”, coi như không đáng xem, lá cãi, …

     Một câu Tweet của Trump, kết thúc với ba dấu chấm hỏi “???”, đã được hàng hà sa số báo chí (kể cả báo tiếng Việt ở Mỹ) cho là Trump muốn hoãn bầu cử. Tôi phải vào đọc tweet đó coi sao, và trong khi nó hơi khó hiểu, nó không khẳng định ổng muốn hoãn. Với ba dấu chấm hỏi, ổng dường như đang chơi khăm cánh báo chí. Vì đảng DC ủng hộ cách ly, ổng hỏi có nên đợi hết dịch bệnh rồi mới cho bỏ phiếu hay không? Một câu hỏi hàm ý mĩa mai, vì biết khi nào mới hết dịch?

     Trong khi chứng cớ đầy dẫy chuyện bạo loạn thì cụ nói nó số ít, không đáng kể. Trong khi defund cảnh sát như là một cách “lấy lòng” hay “mua phiếu” mốt số người thì chị TM lại bảo hãy khoan nói vì còn nhiều khúc mắc. Khúc mắc gì khi defund ở Los Angles, New York, Mineapolies rõ như ban ngày là một thông điệp chính trị. Tôi cũng từng cho đài Fox là không đáng xem mà phải là CNN, NY Times, … nhưng gần đây thấy họ chua ngoa quá thể. Nếu không có những “phản hồi” từ các “báo lá cải” ấy chắc tôi cũng tin rớt dép những thêu dệt trên.

    • TM says:

     Defund Police là gì?

     “Defund the police” means something different to everyone, but the common theme involves cutting funding from police department budgets and, instead, investing in social programs to address underlying issues like mental health and addiction.

     Tạm dịch:

     Cắt giảm ngân quỹ cảnh sát được hiều nhiều nghĩa khác nhau tùy từng người, nhưng cái chung là cất giảm ngân sách cảnh sát và dùng tiền đò để đầutư vào những chương trình xã hội để giải quyết những vấn đề đang phải đương đầu như sức khỏe tinh thần và bệnh nghiện ngập.

     Hiện nay đã có những thành phố nào đã cất giảm ngân sách cảnh sát để đầu tư vào chương trình xã hội:

     Mineapolis, Baltimore, Portland, Philadelphia, Hartford, Seattle.

     Chuyện gì đang rõ như ban ngày ở Los Angeles và những thành phố khác?

     Francisco, San Diego, Los Angeles, Oakland, Milwaukee, Denver, Durham, Winston-Salem, Chicago, New York City and D.C. đang xem xét vấn đề này. Chưa có biểu quyết gì cả. Đó là điều rõ như ban ngày: chưa có quyết định!

     Tại những thành phố đã biểu quyết cắt giảm ngân sách cảnh sát, để đầu tư vào dịch vụ khác mà họ tin rằng sẽ phục vụ dân chúng của họ tốt đẹp hơn, chính hội đồng thành phố bỏ phiếu quyết định. Nếu Mike là công dân những nơi đó thì có quyền kháng cáo, biểu đình chống lại, thu thập chữ ký để bãi nhiệm những ủy viên thành phố, v.v. Còn không phải công dân nơi đó thì phẫn uất hay kết tội làm gì? Bảo người ta sặc mùi chính trị. Những quyết định như thế chắc chắn là chính trị. Người dân ở đó không phản đối thì tại họ…ngu! Kệ họ!

     Nếu bây giờ thành phố của tôi bỏ phiếu quyết định cắt giảm biên chế cảnh sát, dẹp bớt nhà tù để xây trường học, thư viện, chắc tôi cũng chẳng phản đối. Đó là điều HCM, Gandhi, King, v.v. từng xách động dân chúng đứng lên đòi hỏi.

     https://www.axios.com/cities-defund-the-police-george-floyd-188e169a-a32a-44fa-bace-e2e5df4d1c9b.html

 8. TM says:

  Bệnh dịch ở Đà Nẵng đã lên truyền thông quốc tế.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Be bờ đắp đập rồi mà vẫn bị thủng. Vẫn chưa biết lứa covy này từ đâu ra. Có thể nói, 99 ngày trước đó không phát hiện con nào. Đùng một phát, lão BN 416 bị phát hiện chứa covy. Mà lão này trước đó chỉ có ở Đà Nẵng. Lão dính covy từ người nào đến nay vẫn đang là dấu hỏi. Bọn nhập cảnh chui hay bọn thù địch mang đến ĐN?
   VTV tối nay vừa phát tin, cứ mỗi phút thì ở Mỹ có một người đai vì covy. Sợ quá đi mất. Mong rằng Việt Nam không bị toang.

 9. Hiệu Minh says:

  America First:

  Tử vong vì COVID tại Mỹ ngày 29/7 vượt quá 150.000, cao nhất thế giới và chiếm gần 1/4 tổng số người chết vì virus corona trên toàn cầu, theo Reuters.

  Bang Florida ghi nhận thêm kỷ lục mới về số tử vong trong một ngày hôm 29/7, với 217 ca.

  Tốc độ lây lan COVID tại Mỹ tăng vọt kể từ khi số tử vong vượt mốc 100.000 hôm 27/5.

  https://www.voatiengviet.com/a/t%E1%BB%AD-vong-v%C3%AC-covid-t%E1%BA%A1i-m%E1%BB%B9-v%C6%B0%E1%BB%A3t-qu%C3%A1-150-ng%C3%A0n/5522811.html

  • Mike says:

   Tôi đang chờ xem mô hình hoạt động của Florida và Texas sẽ như thế nào. Khi mở cửa kinh tế, họ đã chấp nhận rủi ro. Vấn đề là rủi ro có cao vượt mức thuận lợi hay không. Hiện tại, xe hơi không có đủ để bán ở Texas. Nhà cửa vẫn tăng giá.

   • Hiệu Minh says:

    Chết như rạ mà còn khen, chịu ông Mike. Dollar or Death

   • Aubergine says:

    Theo lời Dan Patrick, Phó Thống Đốc Texas, đa số tử vong là người già. Người già nên hy sinh để Thị Trường Chứng Khoán/Kinh Tế lên.

    Texas thì bắt đầu sun vòi. Thống Đốc Abbot đã khuyên dân nên mang khẩu trang và giữ khoảng cách xã hội

   • TM says:

    Lợi ích và rủi ro (Risk & reward) không nằm ở con số % người chết (chỉ là số rất nhỏ, phần đông người già, hãy “hy sinh” vì đại cuộc) hay con số tỷ, nghìn tỷ đô mất mát hay phục hồi.

    Nó nằm ở từng trường hợp nhân bản: người bệnh đưa vào bệnh viện không có chỗ nằm, không được bác sĩ xem đến, rồi chết ngoài hành lang, những bệnh không phải Covid không được xem đến vì bác sĩ & nhà thương quá tải, những bác sĩ, y tá, giáo viên phải làm di chúc để sẵn đó (và trong nhiều trường hợp sẽ được dùng đến), những quả phụ mất đi người bạn đời cùng chia sẻ ngọt bùi và nay phải đơn thân nuôi con nhỏ, những đứa trẻ lớn lên không có cha hay mẹ nuôi dưỡng giáo dục… còn nhiều nữa!

    Hiện nay tình trạng bệnh viện tại những tiểu bang “nóng” chưa đến tình trạng nguy cấp. Xin đừng làm cho nó biến thành sự thực.

    Chiến tranh VN để lại hệ quả mất mát quá đau thương cho nhiều thế hệ ở Mỹ, Miền Nam, miền Bắc. Con số chiến binh Mỹ tử vong chỉ bằng 1/3 con số tử vong Covid hiện nay. Con số tử vong miền Nam gấp đôi số tử vong Covid tại Mỹ, nhưng trương lai biết đâu sẽ bằng?

    Chính quyền VN hiện nay tự hào hy sinh trong chiến tranh là xứng đáng cho lợi ích tổ quốc. Dân chúng mất mát người thân, cha mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất cha… có khi không nghĩ như vậy!

    Thống đốc bang Mississippi (CH) có bằng kinh tế nên hay nói về các con số. Ông phát biều:

    “Unless you’re willing to go without hospitals after a car wreck or heart attack, we need a different approach. Right now, despite mixed messages at the beginning, it seems like masks are the best bet. They’re a hell of a lot better than widespread shut downs. Please wear one!”

    Tạm dịch:

    “Trừ khi bạn sẵn lòng không được mang đến bệnh viện khi bị xe đụng hay bị tai biến tim, thì chúng ta cần tìm một giải pháp khác. Hiện nay, mặc dù có nhiều thông điệp mâu thuẩn nhau lúc đầu, có vẻ như mang khẩu trang là điều tốt nhất. Nó hữu hiệu hơn đóng cửa kinh tế nhiều.”

    Tại những tiểu bang đòi mở cửa kinh tế, trường học, mà không chịu bắt buộc đeo khẩu trang vì “xâm phạm tự do cá nhân” thì chịu không hiểu được

    • Hoàng Cương says:

     Chị TM đang viết về cái gì? Tui đọc chả hiểu…
     Làm ơn viết rõ hơn???

    • Hoàng Cương says:

     Đọc tiếng Việt của các chị các anh… cảm thấy loạn chợ

    • TM says:

     Xin lỗi HC. “Trình” của tôi chỉ viết được như thế. 🙂

     Bàn về “lợi ích và rủi ro”, Mike bảo hy sinh số nhỏ (tử vong vì Covid) để cứu cả nền kinh tế khỏi sụp đổ là điều đáng làm.

     Tôi không muốn nhìn vào thống kê, những con số lạnh lùng vô cảm, mà muốn nhìn vào từng trường hợp nhân bản của mỗi con người, mỗi gia đình: gia đình mất mát người thân, phải còn bao nhiêu mất mát nữa để cứu kinh tế?

     Đi xa hơn, ôn lại chiến tranh VN, chính quyền VN tự hào là mất mát nhân mạng thời chiến xứng đáng với lợi ích tổ quốc. Tôi thì cảm thương cho từng gia đình từng cá nhân đã chịu mất mát. Rủi ro và lợi ích, bên nào nặng hơn?

     Chuyện tiểu bang Mississippi: ông thống đốc bảo muốn “hy sinh” nhân mạng để phục hồi kinh tế thì hãy nghĩ đến trường hợp bạn bị đụng xe hay nghẹt tim, bạn sẽ không được đưa đến bệnh viện vì bệnh viện đã quá tải. Đấy, rủi ro là như thế, chứ không phải con số 150 nghìn đã chết rồi, thêm vài lần 150 nghìn người nữa chết cũng chưa sao. (Ở đây ông chỉ bàn về thuyết herd immunity – hãy để cả xã hội bị lây lan hết rồi thì không ai lây lan cho ai được nữa, nhưng tôi áp dụng vào trường hợp cứ chấp nhận rủi ro tử vong của Covid để cứu kinh tế).

     Được chưa HC? Nếu không thì nhờ các bác khác viết lại dùm cho rõ vậy. 🙂

    • Hoàng Cương says:

     Sao TM? đang viết về Mỹ mà lại đưa cuộc chiến VN vô, nhớ VN lắm rồi ha

    • Aubergine says:

     Theo một số “kinh tế gia,” hiện giờ số người tử vong vẫn còn ít. Hôm qua Florida ghi 216 và Texas 313. Hiện giờ chỉ cần bảo vệ mạng sống của TT Trump (để ngài vực dậy nền kinh tế) nên mỗi khi ai muốn diện kiến mặt rồng, phải được kiểm tra Covy.

     Trường học của đám giặc non nhà tôi đều đóng cửa, chúng phải học on line mặc dù số người tử vong tại khu này tương đối thấp.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Hôm kia, con gái hỏi bố thuốc Dị ứng cho chồng. Cẩn thận, tôi điện hỏi con rể tình trạnh như thế nào. Nghe con rể nói “có ho, có đờm” tôi hoảng vì cậu ta vừa đi Đag Nẵng từ 19-20/7. Yêu cầu con rể phải tự cách li và khai báo. Sáng qua điện kiểm tra thì con rể đã tự cách li nhưng chưa báo y tế phường. Tôi lại dục cháu liên hệ ngay. Cháu cũng đã làm. Sáng nay điện kiểm tra thì y tế phường chỉ mấy lần hỏi về nhiệt đọ của con rể mà chưa test.
   Qua việc này thấy lũ trẻ chủ quan quá. Còn y tế Hà Nội phản ứng chậm vì tối qua anh Chung mới giao nhiệm vụ test cho 21 ngàn người dính với Đà Nẵng. Nghe nói nhà anh Chung ” có biến” (?). Nên anh chậm hơn Sài Gòn chăng?

   • Hoàng Cương says:

    Dịch kéo dài, tái đi tái lại, căng thẳng xã hội “‘… Làm cho khốc hại chẳng qua vì tiền… ”
    Xóm tui nhiều trẻ em, bây giờ ít con ít cháu ,nếu hư một đứa đã thêm khổ, hư 2,3 đứa thì họa to…

    Người Già càng phải giữ thân, càng già càng dễ bị chửi – không cần thân làm lây người khác.

    • Hoàng Cương says:

     Hồi bé, mỗi lần quê tôi thông báo có bão, kẻng báo động đánh liên hồi, đàn ông chạy xuống biển cột tàu thuyền, sau đó về leo lên nóc nhà gia cố bao cát, cột dây, các mẹ chạy đi mua dầu, đèn pin, áo mưa, cái gì quí thì cho vào chum vại..
     Nhà nào xây gạch nhà ngói thì ưu tiên người già trẻ em tá túc… Vui ôi là vui

     Sau cơn bão trẻ em được trải nghiệm
     Cây cối ngã, nhà cửa xiêu vẹo, đi lụm trái cây, chạy ra trường coi lơp học còn không, chạy xuống cửa biển coi ghe chìm, trẻ em chạy nhong nhong lấy tin Tức (làm báo)… Trưởng thành hơn

    • Hoàng Cương says:

     …Dạo này luyên thuyên hay chuyển sang già nhỉ

     Nhìn người đẹp cũng quí nhưng thấy bình thường, chỉ có vậy
     Quân lót thay vài ba lần, nước tiêu dinh, ngủ khó, làm việc nhàng thôi mà.
     Ghen tị với các cụ Hang Cua, ăn gì mà khỏe vậy hay các cụ có nhiều tiền.. Nên khỏe?

    • TranVan says:

     Khỏe không phải nhờ tiền, lý do chính :
     – ăn và uống điều độ
     – hoạt động tay và tất cả mọi chân
     – môi trường ít ô nhiễm, ít ồn ào
     – không lo không sợ
     – khám phòng bệnh (mắt, răng, tổng quát)
     – trích ngừa
     – tránh ổ dịch, đeo khẩu trang
     – ….

    • Hoàng Cương says:

     Đa phần người già ở Việt Nam không được nhàn thân lắm đâu….
     Buồn chân buồn tay khó chịu lắm…

    • chinook says:

     “Không đựoc nhàn thân” là phước, là lộc đó Bác Hoàng Cương.

     Bên chúng tôi phải tìm cách để “không nhàn thân”.

     Một Ông bạn hàng xóm tôi , đến tuổi Boeing cho nghỉ hưu, vợ là giáo viên cũng đến tuổi là nghỉ hưu. Mỗi sáng hai Ông Bà thay quần áo , đi bộ một vòng quanh xóm, uống cà phê, ăn sáng rôi thay nhau ngồi trước hàng hiên ngắm trồ mây cùng con mèo.

     Được vài năm, Ông đi trước, bà đi sau.

     Tôi lúc trước hàng ngày ghé Gym để tập thể dục , chi phí do Bảo hiểm trả. Đi tàu câu cũng phải có bạn, ngoài ra phải bày ra chuyện để làm, vừa tốn tiền vừa nghe vợ chê.

     Lúc này, dịch cúm còn khiến cực hơn nữa để giữ sức khỏe.

    • Hoàng Cương says:

     Chào anh Trần và anh Phi công, nói riêng tui cũng chỉ làm việc vừa sức mình, nếu làm biếng rồi bà chủ cũng cho ăn cơm chung mâm, loanh quanh trong sân nhà, nuôi vài con cá, trông vài luông rau, vợ sai đâu làm đó, cần tiền thì xin vợ…
     Tui ngày trẻ đi nhiều ” Giang hồ ta là giang hồ vặt – nghe tiếng cơm sôi đã nhố nhà *””
     Ngày thì leo lên xuống cầu thang, nằm hít đất, quét nhà, làm rau…nói chung tui có nhu cầu cũng không lơn, làm to thì nhiều áp lực, tui chọn nghỉ hưu sớm.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Khi đọc được thông tin, bác Trăm nói nếu chỉ có 100 ngàn người Mỹ hy sinh vì covy thì đã thành công, tôi đã vội cho rằng bác là tổng thống “nướng dân”, dám để cho 100 ngàn người Mỹ hy sinh vì covy. Nay trước số liệu được thông tin hàng ngày về người chết vì covy ở Mỹ, tôi không biết nói sao nữa.

 10. TM says:

  Một tin vui hôm nay:

  Bà vợ cũ (vừa ly dị) của Bezos (CEO Amazon), vừa trích tiền của mình hiến tặng 1.7 tỷ USD cho các trường học & cơ quan mà bà ủng hộ. Nhiều trường truyền thống da đen được mỗi trường vài ba chục triệu, món quá lớn nhất họ đã từng nhận được trước giờ.

  Bà McKenzie Scott muốn giúp những trường hợp bất công bằng trong xã hội (inequality) , và giúp bảo vệ mội trường. Bà tuyên bố: “chỉ những người từng chịu bất công mới biết rõ phải có giải pháp gì để xóa bỏ bất công”.

  Sau khi ly dị, gia tài của bà là 60 tỷ.

  • Mike says:

   Nếu tôi giàu có, tôi cũng sẽ ưu tiên tiền bạc cho những khu trường nghèo. Phải tìm cách vực họ dậy, lôi họ ra khỏi cái vòng luẫn quẫn. Và chỉ có cách giúp họ học lên cao là dễ nhất để họ đổi đời. Chứ tài năng như Michael Jordan, Tiger Woods, Kanye West,… thì chẳng cần giúp cũng kiếm tiền dễ như chơi. Tuy nhiên, giúp là một chuyện nhưng hiệu quả lại là chuyện khác. Có khi cho tiền chẳng giúp được gì còn làm hại họ thêm. Khó là ở chỗ đó.

   Mặt khác, kéo công việc về nước Mỹ cũng là cách giúp giới “bần nông”.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    Nếu tôi trúng Vietlot tôi cũng sẽ làm như anh Mai nhưng ở Việt Nam.

   • chinook says:

    Đồng ý với Bác Mike là “Có khi tiền chẳng giúp được gì…. ” nhưng tôi tin chúng ta có thể giúp họ bằng sự thông cảm, compassion (lòng trắc ẩn ?) ủng hộ, và tiếp tay tùy hoàn cảnh.

    Điều họ cần , muốn, và tranh đấu là Justice (công lí ).

    Kỷ cương (Law and Order) thiếu Công lý chỉ là độc tài . Đây là chủ trương của phe bảo thủ, những người muốn giữ những đăc quyèn, đặc lợi cho mình và phe nhóm.

    Nhiều “bần nông” , chỉ vì sai phạm khi trẻ tuổi mà phải trả giá cả đời vì không thể kiếm được công việc có thể nuoi được gia đình vì chánh sách Law and Order này. Tôi nghi ngờ hiệu quả của cố gắng đưa công việc về Mỹ đối với những “bần nông thực sự ”

    Biết bao người đã bỏ công sức, hy sinh, để tranh đấu cho những tiến bộ xã hội chúng ta đạt được như hiện nay. Những người đó đêu đã bị chụp mũ gây rối, gây bạo loạn, vô chánh phủ (anarchist) và đôi khi đã bỏ mạng vì sự thờ ơ, lãnh đạm của xã hội đương thời.

   • TM says:

    Bần nông ở Mỹ chê những việc nặng nhọc ít lương trong ngành nông, phải dùng dân châu Mỹ La tinh (nhiều người ở không hợp pháp).

    Mang công ăn việc làm trở về Mỹ nghe như là win-win, chỉ có lợi, không hại, nhưng phong trào này được cổ động trong những năm nạn thất nghiệp ở Mỹ thấp nhất từ trước đến giờ? Hệ quả sẽ là iphone sẽ mang giá vài nghìn khi lắp ráp ở Mỹ thay vì ở China. Cạnh tranh không nổi với Samsung. Dẹp tiệm!

    Trong lịch sử, những nước thành công nhất trong việc dùng công nhân nội đia (100%) là Liên xô cũ, China, Cuba, v.v. Kinh tế của họ vẻ vang thế nào thì ta đã biết.

 11. Mike says:

  Tình trạng cướp bóc lộng hành xảy ra toàn quốc chứ không phải chỉ ở Virginia. Cộng đồng người Việt ở Quận Cam cũng phải chịu cảnh tương tự thôi.

  Nguyên nhân chắc không phải chỉ có một, nhưng theo tôi thì nguyên nhân quan trọng nhất là do sự trói tay cảnh sát, và nói chung là trói tay pháp luật, trước những tệ nạn này.

  Kinh tế bây giờ khá hơn thời 2009 nhiều, nhưng thời đó làm gì có chuyện ngông nhiên cướp phá như bây giờ.

  Khác với thời 2009 khi nhiều người mất nhà, nhiều người thất nghiệp, bây giờ thì chưa thất nghiệp đã có thêm tiền bỏ túi. Thất nghiệp thì lãnh còn hơn cả khi đi làm.

  Dịch bệnh buồn bực ư? Không phải, bực thì ai cũng có khi bực, cũng như tham thì ai cũng tham, muốn hôi của thì nhiều người muốn, nhưng người ta không phạm tội vì sợ pháp luật trừng phạt, sợ công luận chê cười. Đằng này, người ta không coi đó là sai trái là tội phạm hay tội ác mà tìm cách giảm thiểu tiêu cực bằng đổ lỗi cho chính quyền. Cướp phá không tăng mới là lạ. Người ta tìm cách “bọc đường” những sai trái thì dĩ nhiên sai trái phát tác.

  Khi người ta cứ nghe và xem những chuyện cướp phá hôi của xảy ra tràn lan mà không nghe có sự bắt bớ trừng phạt thích đáng thì điều đương nhiên là cướp càng lộng hành thôi. Trước đây tôi có nói là ở Quận Cam, video cho thấy ăn trộm không thèm che mặt, đi giữa trưa, hết nhà này đến nhà khác mở cửa vào lấy đồ. Tiệm vàng bị cướp, gọi cảnh sát thì họ cũng chỉ giúp được hạn chế thôi.

  Nghe nói ở Seatle, cảnh sát gửi thư đến các chủ tiệm cho họ biết không còn khả năng bảo vệ và họ phải tự lo liệu thôi. Nhiều chuyện vui vui là gọi 911 thì được máy bảo là để lại tin nhắn. Thực tình là không hiểu nổi họ muốn xoá sổ cảnh sát thì lấy ai bảo đảm an ninh? Hay dân họ toàn những thánh nhân cả?

  Những khu tự trị như ở Seatle mà chấp nhận được thì pháp luật đã “rụng hết răng”. Cướp không ngán cảnh sát, phá và hôi của không sợ bị chê cười, vì đã có những giải thích êm tai. Cứ thế mà tiến. Biểu tình chung đụng thì không nghe ai nói là sợ covid, hỏi đến thì ai cũng bảo chưa có chứng cớ. Thế thì khuyến cáo cách ly có ý nghĩa gì?

  • Mike says:

   Nói đâu xa, chuyện bạo loạn ở Portland, Oregon xảy ra rành rành suốt 60 ngày nay mà chủ tịch uỷ ban tư pháp Hạ viện Jerry Nadler còn cho đó là “myth” (huyền thoại) chỉ mới đầu tuần này thôi. Xô đổ cả hàng rào toà án liên bang (Federal Court), cảnh sát sở tại không làm gì được, mà FED vào cuộc thì bị chất vấn là lạm quyền.

   Tại sao không một dân biểu DC nào lên tiếng tố cáo hành động bạo loạn vậy? Toàn là đổ lỗi cho TT, cho CH, với cảnh sát.

   Quay phim thì thời buổi này ai cũng làm được. Quay góc nào cảnh nào theo ý mình thì quá dễ. Càng dễ hơn khi cắt xén và chọn lựa cái nào post lên, cái nào không. Nhưng cuộc biểu tình ở nhà thờ gì đó bên Washington DC thì bên phe DC chỉ tố cáo cảnh sát mạnh tay dẹp loạn, truyền thông thì mô tả như biểu tình ôn hoà, đàn áp vô lý, trong khi thực tế là trên 100 cảnh sát phải nhập viện, lửa cháy, gạch đá bay đầy. lề đường bị cạy lên làm vũ khí. Ôn hoà kiểu gì vậy? Cảnh sát chỉ vào cuộc khi có lửa cháy. Ông Barr than phiền là không một thực tế nào được phản ánh trong truyền thông. Vậy thì Trump từng cho CNN toàn fake news cũng không hẳn là vô lý.

   Toàn sặc một mùi phe đảng, chả thấy sự thật là đâu.

  • chinook says:

   Tôi không rõ Bác Mike lấy tin tức từ nguồn nào , các hãng thông tấn truyền thông như Fox hay mới nổi như Breibart News.

   Tuy không còn ở Seattle, nhưng anh chị em và thân nhân tôi phần lớn còn ở thành phố này. Tình hình tuy vẫn còn khó vì bịnh dịch và biểu tình là “truyền thống’ liberal xưa nay, nhưng không tồi tệ lắm. Một cháu gái tôi làm ở Swedish Medical Center, cách Capitol Hill , nơi bữa trước có khu tự trị khoẳng 2km vẫn đi làm như thuờng , tuy hơi vất vả vì nhiều việc.

   Cũng được biết lực lượng An ninh Liên Bang đã bắt đầu rút khỏi Seattle và bắt đầu rút khỏi Portland vào ngày mai.

   Business cũng đã bắt đầu mở của lại.

   Có người nói Báo chí (truyền thông ) kể cả Tả hay hữu đều nói tương đối chính xác, trừ khii họ nói đến vấn đề gì mà ta biết.

   Trong giai đoạn nhiễu thông tin như hiện nay, tôi nghĩ nên tìm đọc cả hai phía, đem cộng lại, chia đôi và dùng óc của mình để suy xét, nhận định.

   Tiếc là Trump chê CNN nhưng lại đi ca ngượi , trích dẫn những gì Truyền thông cực hữu đưa tin. Ông cư xủ như Tổng thống của phe hữu thay vì Tổng thống của nước Mỹ Hợp chủng Quốc ,

   Nói về những gười đi biểu tình không mang khẩu trang , có lẽ những người này nghe theo khuyến cáo hoặc noi gương Tổng thống chăng ? Sao lại chê trách họ nếu khen Trump?

   • Mike says:

    Vâng, tôi đọc ở Daily Wire, và tôi vẫn kiểm chứng thường xuyên. Dĩ nhiên, cách nói, cách trình bày vấn đề nghiêng về phía CH và Trump, nhưng không khác gì một loạt báo đài nghiêng về DC. Tôi trình bày phía này, cụ trình bày phía kia, mới có mà cộng lại chia hai cho cân bằng chứ.

    Chẳng hạn, cụ nói FED rút quân ở Portland, trả lại sự bình yên. Tôi nói FED chỉ rút đi một số và vẫn giữ lại một số cho tới khi hoàn toàn trở về trật tự. Chứ mới đâu hôm kia đã đốt lửa, xô hàng rào, tấn công toà án, mà hôm nay đã rút hết thì nghe hơi lạ. Thống Đốc Oregon gọi FED là “quân chiếm đóng”, reo mừng khi FED rút đi. Phía DHS (Department of Homeland Security – Bộ Nội An) nói chưa có chuyện rút đi hết, và yên tới mức nào thì rút tới mức đó. FED đưa quân đến thành phố để bảo vệ nhân viên và các toà nhà của Liên Bang. Chính quyền Oregon và thành phố Portland lại đổ tại FED tới nên bạo loạn. Không khó kiểm chứng đâu là nguyên nhân đâu là hệ quả.

   • Hiệu Minh says:

    Biased media

  • Mike says:

   Thêm một còm dính líu đến báo chí và chính trị. Mới đây, BT Barr bị gọi ra điều trần trước ủy ban tư pháp hạ viện. Trong phần hỏi đáp, các dân biểu DC liên tục đưa ra những câu hỏi nhưng không cho phép ông Barr trả lời. Độc đáo thiệt. Hỏi rồi cắt ngang rồi tự trả lời. Tố cáo, kết tội rồi không cho người ta giải thích. Y như đấu tố hồi xưa vậy. Điều trần là để nghe người ta giải thích, đàng này họ đưa ông ra để đấu tố chứ không phải chất vấn.

   Ở đây báo NY Times tường thuật khá trung thực. Tuy nhiên, NY Times lại cho rằng ông Barr misleading khi đưa ra dẫn chứng thống kê của tờ Washington Post rằng cho tới tháng 7 của năm nay, có 8 người da đen không vũ khí bị cs bắn chết, và có 11 người da trắng bị tương tự. Tờ báo bình luận là ông Barr không tính tới dân số da đen thấp hơn hẳn, và vì vậy mà tỉ lệ da đen bị chết cao hơn hẳn. Tôi cũng bắt chước toà báo mà nói tiếp là báo misleading (xạo), vì khi tính con số tội phạm ở nguời da đen thì tuy dân số ít hơn mà số người phạm tội lại cao hơn hẳn da trắng, nếu tính vào tỉ lệ thì lại càng làm tăng thêm số chênh lệch tội phạm. Mà những người bị bắn chết cũng dính dáng đến tội phạm.

   Mỗi năm có 7500 người da đen bị bắn chết mà 90% số đó là do thủ phạm cùng màu da. Chắc mạng người da đen do cảnh sát giết nhầm quan trọng hơn là mạng do người đồng chủng giết. Bởi vì một vài vụ đã làm náo loạn cả nước, trong khi mỗi năm mấy ngàn vụ không nghe ai nói chi cả. Ngon thì tìm cách cứu mạng của gần chục ngàn người kia đi. Vài người thì “Matter” còn vài ngàn chắc không “matter”?

   • TM says:

    Cái khổ nạn của người da đen là thành phần lưu manh trộm cắp tội phạm giữa cộng đồng họ quá nhiều. Nguyên do vì bị áp bức từ lâu đời, bị kỳ thị, không được bảo vệ và hỗ trợ đúng mức, vì bản tính da đen là kẻ xấu, là ác ôn côn đồ, v.v. không bàn đến ở đây.

    Ván đề giữa vài người da đen chết vì tay cảnh sát và mấy chục ngàn người chết vì chính đồng bào của họ là: chính quyền hay cảnh sát là “chính danh chính chủ” phải làm điều đúng, tôn trọng pháp luật, không thể đưa ra thống kê “chính bọn mày giết lẫn nhau vô số kể, sao không lo bài trừ, lại đi biểu tình phản đối cảnh sát ngộ sát vài cá nhân?”

    • Canada Dry says:

     Vn có câu nói rất hay …khá chính xác …CON HƯ TẠI MẸ .
     Hệ quả của tình thương của người mẹ dành cho núm ruột của mình …việc này không sai , nhưng đôi khi lại gây ra nghiêm trọng …

     Một ông có tiền sử xử dụng chất gây nghiện , đang tiêu thụ tiền giả …Bị ông cảnh sát thực hiện nhiệm vụ quá tay gây tử vong …
     Sự việc rỏ ràng trước máy quay của người đi đường …Theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật , bên nào làm sai tới đâu chịu trách nhiệm đến đó , kể cả nhân viên công lực …tôi nghĩ mọi việc sẽ ổn ,rất ổn …
     Đàng nay , không …cả cộng đồng đen nâu trắng vàng …xúm nhau đòi công lý cho kẽ không lương thiện …giống như người mẹ Vn luôn bênh vực cho đứa con hư hỏng của mình … Gây ra việc rất nghiêm trọng , thậm chí còn cho rằng có người xúi dục gây bạo loạn mục đích đánh vào uy tín của Trump …

     Đó là việc xứ người …còn ở ta thì sao …mới đây ở TP HCM liên tục nhiều cán bộ đảng CS bị bắt , truy tố …Khi được hỏi ông bí thư đáp gọn …rất đau xót , không biết đau cho dân hay xót cho đảng của ông …chỉ biết CB ĐV … HƯ TẠI BÍ THƯ …Nhưng có điều BT tất vô can , luôn là vậy từ trước tới giờ , luôn là vậy …

   • chinook says:

    Tôi không rõ Bác Mike dùng từ’Điều trần’ để dịch từ’Testimony’ có chuẩn xác không vì không. Nhưng theo tự điển :

    noun: testimony; plural noun: testimonies
    a formal written or spoken statement, especially one given in a court of law.
    Tạm dịch.’Một khẳng định chính thức dưới dạng chữ viết , đặc biệt là một khẳng định tại tòa án’. Ở đây là trươc quốc hội.

    Theo kinh nghiệm bản thân. Trong thủ tục làm testimony, phía hỏi đặt câu hỏi, người trả lời chỉ trả lời có hay không.

    Ở đây, Ông Barr đôi lúc đã trả lời nhiều hơn ‘có hay không’ để giải thích.

    Cũng cần nói Ông Barr là một luật gia dày dạn kinh nghiệm, khó có thể bị ‘ăn hiếp’trong thủ tục .

    Phải công nhận đây là một buổi Testimony căng thẳng. Bác Mike có theo dõi không ?

    • chinook says:

     xin thêm …. ‘ hay lời nói ‘ sau .’dạng chữ viết ‘

     Xin cáo lỗi .

    • Mike says:

     Tôi không biết dịch đâu, chỉ thấy báo tiếng Việt ở đây nói sao thì mình bắt chước thôi. Điều trần, đàn hặc, …, tôi hoàn toàn không biết khi mới tới Mỹ. Có lẽ nên dịch là chất vấn nghe dễ hiểu hơn.

     Tôi không coi trực tiếp (live) nhưng theo dõi một phần sau đó.

     Kêu một BT ra trước QH chỉ để trả lời có hay không thì chán quá, chắc chẳng ai muốn coi.

     Ví dụ khi hỏi “Ông có cho cảnh sát đàn áp người biểu tình ôn hoà, một cách bất công hay không?” Trả lời sao? Cảnh sát có đàn áp, nhưng vì bạo loạn xảy ra. Khi bắn hơi cay thì nguời bạo loạn hay không đều phải chịu hậu quả như nhau. Vậy trả lời sao cho đúng? Trả lời là không ư? Rõ ràng có đàn áp mà, nói “không” tức là nói láo rồi chăng? Trả lời là có ư? Rõ ràng là oan cho ông. Vì ông chi cho dẹp loạn chứ có đàn áp người biểu tình ôn hoà đâu. Một nghị sĩ DC hỏi câu ấy, ông Barr trả lời là không trả lời được với lối minh định tốt xấu (characterized) kiểu đó. Vị kia gắt lên “phải trả lời có hay không, tôi muốn nổi nóng rồi đó”. Cụ có thấy là người hỏi chơi đểu ở đây không? Chơi zay đâu có đẹp.

     Ông Barr thì “ngon” rồi. Cách đây 30 năm, mới U40 đã là BT Tư Pháp dưới trào Bush (cha). Ông kinh qua hàng loạt chức vụ cao trong các thời TT CH.

    • chinook says:

     Mục đích của Testimony không phải để trình diễn (người coi) mà để minh xác những vấn đề cần biết.
     Câu hỏi nào không rõ, có thể hỏi lại để minh xác, Ông Barr nhiều lần dùng cách này.

   • Ngọ 1000 ngàn usd says:

    “Y như đấu tố hồi xưa vậy”. Hóa ra ở Mỹ hồi xưa đã có Đấu tố, không phải chỉ có ở nước khác.

    • Mike says:

     Không ạ. Khi nói đến đấu tố có thể hiểu ngay là nó chỉ có ở VN. Cùng lắm thì thêm TQ. Vậy câu nói đó có nghĩa là y như ở VN hồi xưa vậy.

    • chinook says:

     Theo tôi ,’đấu tố’ nên dành cho hiện tượng một số media mới xuất hiện , kể cả tả lẫn hữu , tương tự như những bần nông năm xưa ở Vietnam.

     Những người này không có gì để mất và được một số ‘cán bộ’ động viên , điều khiển.

   • Aubergine says:

    Nước Mỹ có 2 vấn đề cần giải quyết sau bầu cử:

    1. Súng ống: Dân Mỹ phải chấp nhận KHÔNG được mang súng. Tất cả súng ống sẽ được nộp cho nhà nước. Một khi đám trộm cướp, tội phạm không mang súng, cảnh sát cũng không mang súng. Chính phủ Uc cấm thường dân mang súng (sau khi một tội phạm xả súng bắn người vôi tội) cách đây hơn 10 năm. Từ đó trở đi không còn án mạng kiểu này nữa.

    Cảnh sát Anh không mang súng.

    Nhiều bằng CH (Texas, Michigan .  .  .) cho phép người ta được mang súng trường ngoài đường.  

    2. Bảo hiểm sức khỏe cho mọi người (Universal Healthcare): Tây Âu và Nhật, Singapore làm được. Mỹ là nước giàu nhất thế giới, không giải quyết được chuyện này.

    Trong vụ đại dịch, nhiều người nghèo (nhưng không nghèo đủ để được lãnh trợ cấp) không dám đi nhà thương vì sợ không đủ tiền trả y phí.

 12. TM says:

  Cửa hàng đậu hủ Thanh Sơn từng được Bác Cua mua ủng hộ. Các cửa hàng dọc theo block đó là những cửa hàng tôi hay viếng mỗi lần xuống khu Eden mua sắm.

  Hình như những tên trộm này tay non không kinh nghiệm? Của hàng bán lẻ cuối ngày đều thu góm tiền bạc mang về, đâu có ai để lại tiệm? Nếu muốn khoắn một mẻ, tại sao không vào các cửa hàng bán đồ điện, nồi cơm, quạt máy? Ít nhất còn có một số hiện vật không mang về nhà cất được. Hay là cửa hàng nữ trang. Khênh tủ sắt to đùng lên xe là ẳm một số của.

  Tôi e rằng bệnh dịch ngày càng bành trướng, thất nghiệp kéo dài, sức chịu đựng của người dân bị thử thách đến tột cùng, thì tội đồ cũng gia tăng.

  Xin đừng chính trị hóa rằng tại CH hay DC mà xảy ra tình trạng này.

  • chinook says:

   Tôi cũng có cảm nhận như Chị TM dù không rành khu Eden và đã lâu không sônngs gần các khu thuơng mại Việtnam.

   Đám lưu manh, ăn trộm gôc Việt 20 năm trước đã chuyên nghiệp . Chúng nghiên cứu và hành động không khác chi trong phim ảnh ,

   Đây có lẽ chỉ là đám nghiệp dư, cơ hội.

 13. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Cảnh sát chưa tìm ra thủ phạm thì cũng chưa thể khẳng định đó là “phân biệt chủng tộc. Biết đâu quân ta trấn quân mình?

 14. KTS Trần Thanh Vân says:

  kẻ trộm là người Việt?

%d bloggers like this: