Siêu bão Laura, Covid-19 và bầu cử ở Hoa Kỳ

Mỹ: Vì sao đảng Dân chủ là lừa, còn Cộng hòa là voi? - Ảnh 1.

Voi Lừa đấu nhau

Siêu bão cấp 4 (có thể lên cấp 5) mang tên Laura với sức gió 230 km/h đe dọa bang Louisiana và Texas ở phía nam nước Mỹ, buộc hàng trăm nghìn người sơ tán. Nước biển dâng do bão với những đợt sóng lớn mang tính hủy diệt sẽ gây thiệt hại nặng nề.

Chương trình TV mục thời tiết CNN thông báo trong vài giờ tới Laura sẽ đổ bộ vào đất liền. Tay dẫn chương trình nhắn những người không đi sơ tán hãy ghi tên mình lên cánh tay, cho thẻ an sinh vào túi ni lông, đút túi quần, kéo khóa cho chắc, phòng khi đi gặp các cụ Karl Marx, Lenin.

Trong lúc đó, đại hội đảng Cộng hòa (Voi) và Dân chủ (Lừa) “chửi nhau” không tiếc lời. Dối trá đối đầu với fact – sự thật.

Voi không đeo khẩu trang trong mùa Covid mắng Lừa yếu đuối lúc nào cũng bịt mồm. Hiện Hoa Kỳ có gần 6 triệu ca mắc với gần 190 ngàn tử vong nên Lừa tháo khẩu trang hý lên, mày ngu nên chết nhiều.

Voi bảo kinh tế chưa bao giờ mạnh như 4 năm qua, nhưng quên không nói gì về 57 triệu người khai mất việc. Lừa cứ đì vào con số đó, và không có thời Obama xốc lại sau thời kỳ đình đốn 2008 thì đâu có những con số tuyệt vời từ năm 2017.

Joe Biden bảo nước Mỹ đang thời kỳ đen tối, Mike Pence (vừa nói) chống lại, Hoa Kỳ đang thời kỳ tươi sáng. Lừa cho rằng Trump đừng đợi sự kỳ diệu, Voi cãi Hoa Kỳ là miền đất của miracles (diệu kỳ).

Khi tôi viết bài này, TT Trump phát biểu tại đại hội đảng Voi thì CNN không truyền hình trực tiếp vì sợ ổng nói lung tung.

Theo dõi tranh cử Mỹ từ năm 2000 đến nay tôi hiểu mang máng, mỗi kỳ bầu cử Voi Lừa lôi nhau lên tivi chửi cho dân nghe, không có sự đoàn kết trong đảng. Nếu chỉ nghe một phía sẽ thấy bên kia chả ra gì, toàn tổng thống dốt nát và chính phủ ngu.

Tuy nhiên, cử tri theo Voi hay Lừa sẽ trung thành bầu cho hai chú này dù ứng viên ốm sắp chết hay sờ mông đàn bà cũng chẳng sao, dù bị dìm hàng tới bùn đen. Ứng viên chỉ hy vọng thắng cử nhờ các cử tri ba phải nhất là các tiểu bang không Voi mà cũng chẳng Lừa.

Nhớ lại năm 2012 nghe nguyên kinh tế trưởng WB, giải Nobel về kinh tế, ông Joseph Stiglitz nói về Cái giá của sự bất bình đẳng tại WB. Stiglitz cho rằng hệ thống bầu cử nước Mỹ đã từng dân chủ “mỗi người một lá phiếu” nay đã được thay “mỗi đô la một lá phiếu”. Đám nhà giầu 1% có đủ tài chính để lũng đoạn các cuộc bầu bán. Những chính trị gia được bầu lên do tiền bạc đã tạo thêm khoảng cách về sự bất bình đẳng.

Nhiều người dân đã chán chường cảnh bầu bán do tiền bạc nên đã không tin vào hệ thống chính trị có thể giúp họ giải quyết những nhu cầu hàng ngày.

Dự đoán của Stiglitz khá chính xác và sự chán trường ấy thể hiện qua cuộc bầu cử 2016. Giấc mơ Mỹ một thời từng làm điên đảo hàng tỷ người trên hành tinh, đang đứng trước ác mộng, bởi 1% kia chiếm hết tiền của, sự bất bình tăng lên. Giá trị và đạo đức Mỹ cũng vì thế mà bị đảo lộn.

Cũng năm ấy Jeffrey Sachs đến WB bàn chuyện cứu Hoa Kỳ và bán sách “The Price of Civilization – Cái giá của nền văn minh” của lão vừa xuất bản. Giống như các nhà truyền giáo vĩ đại, Jeffrey Sachs đi khắp thế giới, khuyên nhủ con đường phát triển cho nhiều nước nghèo, quốc gia đang phát triển, nhất là khối Đông Âu và Liên Xô cũ, và cả Trung Quốc.

Một hôm, Sachs bỗng nhận ra, phải làm gì đó cho chính đất nước Hoa Kỳ của mình. Jeffrey lo rằng suy thoái trong kinh tế vừa qua (2008) đã làm cho Hoa Kỳ đi xuống, và sức mạnh chính trị và văn hóa đang đứng trước hiểm họa. Người ta bắt đầu đặt câu hỏi về chủ nghĩa tư bản có đang giãy chết?

Ông đùa, nước Mỹ có hai chú Lừa và Voi chuyên đá nhau. Anh Lừa (Dân chủ) có mỗi một từ “Stimulus – kích cầu” và anh Voi (Cộng hòa) có một từ “Cut – cắt”, cắt chi tiêu và giảm thuế. Cứ thế trong Quốc hội tha hồ cãi nhau, bỏ phiếu, chế giễu lẫn nhau.

Jeffrey cho rằng, cả hai giải pháp đó đều thất bại vì tầm nhìn hạn hẹp, mang yếu tố chính trị nhiều hơn và không tìm ra gốc rễ vấn đề.  Hoa Kỳ bị chính cuộc toàn cầu hóa cuốn trôi vì việc làm đã ra khỏi biên giới, thu nhập quốc gia giảm sút, kéo theo nghèo đói và hiểm họa môi trường trong khi xã hội tiêu dùng chưa biết thay đổi.

Thống kê cho thấy 1% dân số là người giầu ở Mỹ đã chiếm tới 25% GDP, và chỉ 0,01% cũng đã chiếm tới 5% GDP. Như vậy sự chênh lệch giầu nghèo là rất lớn.

Kinh tế Mỹ khủng hoảng là do phẩm hạnh công dân của những nhà chính trị và kinh tế cao cấp có chiều hướng đi xuống. Hệ thống pháp luật, xã hội tiêu dùng, và kể cả bầu cử tự do dân chủ cũng không đủ nếu như người giầu (1% hay 0,01%) kia không hành xử một cách đàng hoàng, trung thực, có tấm lòng đối với xã hội và nói xa hơn là cả thế giới.

Như vậy nền tảng đạo đức lung lay đã làm cho nền kinh tế khủng hoảng. Nếu không tìm ra cách chữa chạy kịp thời thì Hoa Kỳ khó mà giữ được vị trí siêu cường.

Cái giá của nền văn minh không rẻ. Để đạt được điều đó, người Mỹ cần phải là những công dân tốt: đóng thuế đàng hoàng, suy ngẫm sâu sắc những đòi hỏi của xã hội, thận trọng hướng dẫn thế hệ trẻ và nhân tâm chính là keo gắn kết xã hội lại với nhau.

Tới nay, tất cả những điều hai ông dự đoán khá chính xác. Hoa Kỳ không còn chất keo gắn kết nhân tâm nhất là từ khi TT Trump ngồi trong Nhà Trắng.

Bốn năm tới là con đường nào thì người Mỹ đã có trong đầu kể cả các cử tri ba phải. Tuy nhiên, sáng mai (28-8) hàng ngàn bị dính Covid-19 thập tử nhất sinh hay dân vùng bão Laura thức dậy có thể không còn chứng kiến sự kỳ diệu của nước Mỹ.

HM Cua

38 Responses to Siêu bão Laura, Covid-19 và bầu cử ở Hoa Kỳ

 1. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Đọc báo Việt:
  “Trung Quốc sẽ sở hữu nước Mỹ nếu Biden đắc cử”. Bác Trăm nói như vậy thì bác nắm chắc phần thắng rồi.

  • tào lao says:

   Bên Mỹ chuẩn bị đón ” bão ” ư ? Còn Việt Nam thì đang có ” sóng ngầm ” ? Theo các báo hôm nay, Anh Chung chính thức bị hốt và kiểm tra nơi ở . Các cụ ngày xưa bảo ” quan nhất thời, dân vạn đại ” hoặc ” lên voi xuống chó mấy hồi ” ! Hi vọng các cụ còn lại trông người mà ngẫm đến ta !!!

  • Mike says:

   Kể lể thành tích ư? Có ai bán hàng mà không khen hàng mình tốt? Chẳng lẻ ra tranh cử bằng cách nói mình xấu mình tệ mình dở? Trong lịch sử nước Mỹ thì chắc chưa có ai ra tranh cử mà không “kể lể thành tích”, sorry. Ông/Bà ra tranh cử mà không quảng cáo cho mình thì vừa làm mất thời gian người ta, vừa làm nhục người ta. Xấu xa thì ở nhà chứ tranh mà làm gì?

   Điều đáng nhận xét là kỳ này bên DC không có thành tích gì để kể nên chỉ chú trọng vào chê bai. Khẩu hiệu của Biden là”Build Back Better”, nghe mơ hồ. Obama “Yes, we can” nghe mạnh mẽ và rõ ràng. Trump “Make America Great Again”, quá rõ ràng. “Build” là build cái gì? Biden bảo sẽ đem ánh sáng xua bóng tối Trump, cũng mơ hồ và rẻ tiền.

   Bàn về sự đoàn kết, khi chưa thấy dân Mỹ đoàn kết có nghĩa là sự việc chưa ăn thua. Sự kiện như 911 xảy ra là sự đoàn kết tăng tới 95% ngay. Mà đoàn kết cũng chưa chắc đã hay. Cũng cái vụ 911, đoàn kết cho lắm mới có mấy cuộc chiến tốn kém.

   Người ta thường đổ lỗi cho Trump gây ra mất đoàn kết. Trong khi bên DC ra sức phá hoại, ra sức chia rẻ thì không ai nói tới. Joe Biden tweet là những vụ bạo loạn xảy ra dưới trào của Trump. Trong khi một thực tế là trong 20 thành phố bạo loạn nhất thì có 17 trong số đó là do đảng DC nắm quyền. Chỉ 1 là do CH nắm. (2 trong số đó không phải DC hay CH). Trong khi Trump nói rất sẳn sàng để gửi quân đến dẹp loạn giúp TP, chỉ cần gật đầu là được, mà TP không chịu. Vậy lỗi bạo loạn là do Trump gây ra? Thị trưởng Portland thì tuyên bố cứ để bạo loạn cho tới khi chán thì hết. Có ai để cho ăn cướp nó đi cướp chán thì hoàn lương không?

   Như nhận xét của một nhà đấu tranh nhân quyền da đen Clarence Henderson nói trong RNC thì Trump không phải là chính trị gia, thứ mà người ta có hàng tá, Trump là một nhà lãnh đạo,vốn là của hiếm. Chính trị gia có thể dùng lời lẽ nói cho êm cho xuôi nhưng không làm được gì cả. Lãnh đạo có thể không làm vừa lòng mọi người nhưng làm được nhiều việc. Trump là ngưòi của hành động, mà ít để ý tới nói năng, gọi là “actions speak louder than words” (hành động thì nói to hơn lời nói)

   • Hai Cù Nèo says:

    Gấp cỡ 5 lần 😀😀😀😀😀

   • Canada Dry says:

    Muốn thấy rỏ bệnh tô hồng thành tích , phải qua mấy nước CS như T+ , Triều + …Cu ba , LX mà ngó …Trump là cái đinh gì !!!

  • VN says:

   Anh này chắc là khg còn bao nhiêu người bạn trong giới VN.
   mạn phép gắn vào Hang Cua !

   Họ ủng hộ Trump chỉ giản dị vì họ giống Trump

   NÀY CÁC NGƯỜI ỦNG HỘ TRUMP; CÁC NGƯỜI GIẢ DỐI VỪA THÔI! (the Vietnamese translation of the post from my brother that so many of you wanted to see so you could share it with your relatives):

   Bắc sĩ và giáo sư Tung Thanh Nguyen

   Với sự cẩn trọng cần thiết, cuối cùng, tôi đưa ba tôi đi lễ ở nhà thờ Việt Nam. Tôi hiểu rõ là với ba tôi, đức tin quan trọng hơn là chết vì Covid.

   Một người phụ nữ giúp việc ở đó hỏi tôi có muốn ký vào đơn đòi truất phế Thống đốc Newsom không. Tôi từ chối và cùng lúc tức giận vì nhà thờ dung túng sinh hoạt chính trị – quy chế bất vụ lợi không cho phép điều này.

   Rồi tôi nghĩ, chớ sao, dân tộc Việt của tôi từ hồi nào tới giờ, nhiều người chuyên môn đạo đức giả và vi phạm luật!

   Nhiều người trong họ sống gì nổi nếu không có Medicare, An sinh Xã hội, Medicaid và SNAP, nhưng họ không vui khi thấy người khác được Obamacare.

   Nhiều người trong họ thích được trả bằng tiền mặt khi làm việc vì họ không muốn mất tiền trợ cấp hay để trốn thuế. Vậy chứ họ nghĩ: đừng để lũ “di dân lậu” vô xứ này. Nhiều người trong họ còn không hiểu được nghịch lý khi sử dụng từ ‘lậu’ cho dù chính họ đã ở tù bên Việt Nam khi tính vượt biên.

   Nhiều người trong họ lẽ ra đã bỏ mạng hay sống lây lất ở đâu đó nếu Mỹ không nhận họ vào tị nạn hồi thập niên 1970 và 1980, hay nếu người khác không đấu tranh để họ có được tình trạng di trú hợp pháp qua các chương trình như HO và ODP. Vậy chứ chính họ lại không chịu làm gì để giúp người khác được vào Mỹ như họ.

   Nhiều người trong họ nói họ không thích người da trắng kỳ thị và than phiền là xã hội đối xử không công bằng với người Châu Á, rồi quay ra miệt thị người Da Đen và người gốc Châu Mỹ La-tinh.

   Nhưng điều làm tôi bực nhất là thế hệ con họ, có những đứa ăn sung mặc sướng, nhưng luôn rêu rao là chúng nó thành công chỉ nhờ sức mình. Chúng nó quên một cách rất tiện lợi rằng bố mẹ chúng đã lén lút mang tiền theo từ Việt Nam (tôi biết cái bí mật thô bỉ này chứ, mấy người có bố mẹ giàu có hay làm tướng lãnh hay gì đó) hoặc quên rằng bố mẹ chúng sống nhờ tiền trợ cấp tị nạn và các chương trình trợ cấp khác.

   Giờ đây tôi phát hiện là tôi không tin nữa khi họ nói họ ủng hộ Trunp vì Đảng Cộng hòa chống cộng. Có, một số nhỏ vẫn nghĩ vậy, và chúng tôi đang tìm cách giải thích cho họ hiểu.

   Họ ủng hộ Trump chỉ giản dị vì họ giống Trump, tức là họ cũng kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, kỳ thị đồng tính, họ tham lam, vô ân, giả dối, và phạm luật. Tôi không còn gì để nói với họ hay các bà con theo Trump của họ nữa. Xin ngừng bào chữa cho họ. Nếu thương yêu những người xấu xa từ căn bản, phải ráng chịu thôi.

   Vietnamese translation courtesy Thang Do

   • Canada Dry says:

    ” Giờ đây tôi phát hiện là tôi không tin nữa khi họ nói họ ủng hộ Trunp vì Đảng Cộng hòa chống cộng. Có, một số nhỏ vẫn nghĩ vậy, và chúng tôi đang tìm cách giải thích cho họ hiểu.”

    Chỉ vỏn vẹn hai dòng tác giả mắc đến hai lỗi lớn …1_Viết sai tên nhân vật chính “Trunp” …2_Khi cho rằng …” Có, một số nhỏ vẫn nghĩ vậy,”

    Và sau đó là …Nhét vô số khuyết điểm vô tội vạ mà không buồn chứng minh … “Họ ủng hộ Trump chỉ giản dị vì họ giống Trump, tức là họ cũng kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, kỳ thị đồng tính, họ tham lam, vô ân, giả dối, và phạm luật.”

    Qủa thật tôi không còn gì để nói với những hạng người như thế này …Thế mà cũng đòi đi giải thích cho cộng đồng hĩu …

   • Mike says:

    Không rõ nhà thờ Việt Nam là của Công Giáo hay Tin Lành. Không rõ ở Cali hay bang khác.

    Công giáo Cali chấp hành nghiêm chỉnh lệnh của Thống Đốc, là thánh lễ được cử hành ở ngoài trời (trong bãi đậu xe). Bên Tin Lành thì căng hơn, họ làm lễ bên trong.

    Thống Đốc Cali đang bị kiện bởi giáo hội Tin Lành vì lệnh cấm của ông với Nhà Thờ. Lý do để họ kiện là vì Thống Đốc cho phép biểu tình (thậm chí còn cổ vũ), trong khi lại cấm nhà thờ tập trung. Biểu tình thì không giữ khoảng cách. Tại sao BLM tập trung được mà nhà thờ lại không được? Đó là cái lý của họ và một quan toà đã tạm chấp nhận cái lý đó, cho tới khi xét xử vào tháng 9 tới đây. Biểu tình thì được mà làm lễ thì không, ai giã dối ở đây?

    Như tôi có nhận xét trước đây. Trước kia thì người ủng hộ Trump thường phản ứng cực đoan khi Trump bị đã kích. Nay thì khuynh hướng ngược lại. Bất kể là người có trình độ hay không, phản ứng của họ đều như nhau đó là không còn dựa trên lý lẽ mà chỉ dựa trên sự quy kết của họ rồi lên án.

    Ví dụ, bảo Trump kỳ thị. Đây là opinion, không phải là fact. Những người da đen từng là nạn nhân của sự kỳ thị đang cất cao tiếng nói phản đối cái quy kết kia. Và dựa trên cái ý kiến riêng đó, họ lại mắng nhiếc những người không cùng quan điểm của họ. Cộng đồng VN có những người kỳ thị. Xưa nay họ vẫn vậy, không tốt hơn cũng chẳng xấu hơn. Không có Trump họ cũng vậy mà có Trump họ cũng vậy. Họ ủng hộ Trump vì lẽ gì thì chưa ai biết chắc để mà thống kê với khái quát hoá. Lấy cái gì mà nói khơi khơi là ủng hộ Trump vì Trump có óc kỳ thị giống họ? Chẳng lẽ số người chống Obamacare, chống di dân, hưởng trợ cấp toàn là đảng CH với ủng hộ Trump? Tầm bậy, nhiều người trong số họ cũng là thuộc DC và chống Trump.

    Một số thăm dò gần đây cho rằng tỉ lệ ủng hộ Trump nơi người da đen là vào khoảng 36%, một con số chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ. Thông thường thì da đen ủng hộ CH khoảng 9%. Hay là người da đen bữa nay có óc kỳ thị giống Trump? Dám lắm á.

    Bất đồng quan điểm là chuyện bình thường. Y tế, kinh tế, chính trị, chính sách, …, mọi thứ đều có sự bất đồng. Obamacare có lợi mà cũng có cái hại chứ có phải là thứ thuốc toàn năng? Chả lẽ ai ủng hộ Trump cũng có Medicare hết sao? Thế người không có Medicare mà chống Obamacare thì có bị kết tội đạo đức giả không? Nhìn ở phía khác, chẳng lẽ họ hưởng Medicare thì không được quyền chống Obamacare? Nếu trả lời có là đã nghe mùi kỳ thị rồi đó. Là một trí thức (gs bs) mà có thể nói năng kém cõi như vậy chăng? Tôi e rằng bài này không “chính chủ”.

    ODP, HO được vào Mỹ thì phải “há miệng mắc quai” à? Những người Việt nhập cư, là công dân Mỹ, thì không được suy nghĩ như một công dân Mỹ, mà phải suy nghĩ như một người tị nạn sao? Ai bắt phải như vậy? Lại nói về chương trình di dân, thử hình dung một người bảo lãnh 4, 5 người, 4, 5 năm người bảo lãnh 4, 5 người khác, thành ra con số tăng cấp số nhân. Nhập cư lại có một số không nhỏ hưởng trợ cấp, tạo gánh nặng xã hội. Bây giờ đòi hỏi phải cho nhập cư thoải mái, phải cho mọi người hưởng nhiều quyền lợi miễn phí. Rồi gánh nặng ấy ai chịu? Đi lượm tiền về chu cấp à? Đòi hỏi nhân ái cho một số người mà lại trút sự bất công lên một số rất đông khác, như vậy gọi là hay à? Cái gì cũng vậy, phải có lúc cần điều chỉnh.

    Nước Mỹ dưới thời Trump cũng không trục xuất di dân nhiều hơn thời Obama. Nó chỉ bị làm cho ồn ào hơn thôi. Trump cũng không tự tung tự tác đứng trên pháp luật. Ông chỉ áp dụng luật cứng rắn hơn thôi. Vậy thử đặt lại câu hỏi là muốn tốt thì phải dung dưởng sự phạm luật phạm pháp hay sao?

    Tóm lại, chẳng phải cộng đồng VN mà tất cả các cộng đồng khác đều có người tốt người xấu, người lợi dụng, người trốn thuế. Thành phần này cũng không phải ủng hộ Trump hoàn toàn. Nó chỉ chiếm đúng cái tỉ lệ ủng hộ Trump nơi người VN. Có nghĩa là bao nhiêu phần trăm “người tốt” (không trốn thuế hay làm chui) ủng hộ Trump thì cũng có bấy nhiêu “người xấu” ủng hộ. Họ không nghĩ Trump kỳ thị. Họ nghĩ ông làm được việc thay vì chỉ nói đãi bôi.

    Thử đặt lại vấn đề, nếu họ ủng hộ Trump vì Trump kỳ thị da đen. Vậy thì kỳ này Trump mời nhiều người da đen ra phát biểu ở RNC, chắc là Trump mất phiếu của thành phần này quá. Ngớ ngẫn!

    • Hai Cù Nèo says:

     Hình như 5 lần tức là năm trăm phần trăm. Đúng là lính của năm trăm 👍

    • Hai Cù Nèo says:

     Mời dân da đen phát biểu có nghĩa là không kỳ thị? Là lá La 🤪 Ngây thơ như ma sơ 👍

    • Aubergine says:

     “Thống Đốc cho phép biểu tình (thậm chí còn cổ vũ), trong khi lại cấm nhà thờ tập trung. Biểu tình thì không giữ khoảng cách. Tại sao BLM tập trung được mà nhà thờ lại không được?”

     TD Cali cấm hội hộp trong nhà thờ, đình chùa .  .  . vì hội hộp trong nhà thờ, chùa chiến đóng cửa kin mit, dễ lây. Còn ở ngoài trời, không khí thoáng mát, khả năng bị lây thấp hơn. Tại sao không hội họp ngoài trời?

     Bay gio la mua he, dau phai mua dong. Khi hau Cali ngoai troi rat de chiu.   

     Người đi biểu tình thương mang khẩu trang và giữ khoảng cách.

     Trump chống di dân hàng đàn (chain immigration) trong khi đó cho vợ bảo lãnh cha mẹ, em út.
     Chị bạn tôi, thuộc loại trâu chậm uống nước đục, đang làm giấy tờ bảo lãnh con cái sang đây. Thấy hàng xóm, bạn bè chống “di dân hàng đàn,” chị cay đắng “Chúng nó mang hết gia đình sang rồi, bây giờ qua cầu rút ván.”
      
     “Kỳ này Trump mời nhiều người đã đen ra phát biểu ở RNC” nhiều là bao nhiêu, 1 người, 3 người, 10 người? Hinh nhu nhung nguoi phat bieu da so la con cai cua Trump.

     Theo tôi biết (xin lỗi, không có con số thống kê ở đây). Đa số người Mỹ gốc Việt trẻ, tốt nghiệp đại học chống Trump còn nhóm “phò Trump” thường thường thuộc U50 trở lên, nhất là những người HO. Họ không đọc báo Mỹ va xem TV “cánh tả”  (cánh tả: nếu nói sự thật bất lợi cho Trump).

     Cá nhân tôi biết anh chị Tùng. Họ là bác sĩ/khoa học gia có tiếng trong giới chuyên gia, tuy ở địa vị cao nhưng không quay lưng lại những người kém may mắn hơn mình. Họ bỏ công sức phục vụ quần chúng. Anh là bác sĩ kiêm giáo sư UCSF, trường y thuộc loại hàng đầu, còn chị chuyện về nghiên cứu.

     Trong vụ benh dịch, chị hợp tác với các bác sĩ/khoa học gia nước ngoài, làm ngày đêm để chế tạo vaccine. Anh chi thuoc loai “talk the talk and walk the walk”.  (Lời nói và việc làm đi đôi).

 2. Cốt Thép says:

  Ngọ 1000 ngàn usd says:
  27/08/2020 at 4:03 pm
  Đọc báo Việt, thấy bác Trăm thách đối thủ test ma túy. Có lẽ đây là biểu hiện của đỉnh của đỉnh dân chủ ở xứ cờ hoa?

  Kính cụ Ngọ!
  Cách đây mấy trăm năm! Nhà Ngô bên tàu có ý định xâm lược Việt Nam. Vua Ngô sai một đám đông đi sứ sang Việt Nam.
  Biết được ý định của nhà Ngô, vua Việt cử phái đoàn lên ải Nam Quan để đón rước sứ thần Ngô.
  Bọn Sứ thần Ngô rất là trịch thượng hoạnh hoẹ khiêu khích đủ kiểu. Phái đoàn ta vẫn nhẫn nhịn lịch lãm.

  Khi đi đò qua sông Thương, sứ thần Ngô làm bài thơ tỏ ý chê bai nước Việt, dân Việt hèn kém.

  Sứ thần Ngô đọc xong bài thơ, vênh váo tự đắc. Nào ngờ anh lái đò còn trẻ, lập tức ứng khẩu thành thơ đối lại chan chát nêu lên cái khí phách của người Việt.
  Tay sứ thần Ngô toát mồ hôi hột 😎

  Trên đường qua đất Kinh Bắc, đoàn sứ thần Ngô ghé vào khách điếm bên đàng ngồi uống nước, nghỉ mệt. Thấy cô chủ quán xinh đẹp, tay sứ thần Ngô làm câu đối tỏ ý bỡn cợt.
  Nào ngờ cô chủ quán cũng lập tức ứng khẩu đối lại chan chát, có ý chê bai sứ thần Ngô bất lịch sự. Viên sứ thần Ngô giật mình té đái ra quần 😎

  Sau khi đi sứ Việt Nam về, viên sứ thần bẩm báo vua Ngô:
  Nước Việt tuy không giàu, nhưng dân chúng nước Việt rất khí phách. Ta mang quân sang chinh phạt, không chắc đã thắng được người Việt.
  Rồi viên sứ thần đọc lại bài thơ của anh lái đò, câu đối của cô chủ quán …
  Vua Ngô trầm ngâm: những thảo dân của Đại Việt quả thực tài giỏi. Ta không thể xem thường.
  Vua Ngô liền hạ lệnh bãi binh. Hai nước Ngô – Việt tránh được cơn binh đao.

  Thực sự thì vua Việt đã cử một vị văn tài trẻ tuổi mới đậu Bảng Nhãn vào vai anh lái đò. Một tiểu thư giỏi cầm kỳ thi họa vào vai cô chủ quán.

  Nói về việc Trump thách Biden xét nghiệm ma túy là chuyện rất bình thường.
  Khi xưa, trong hội nghị Paris về biến đổi khí hậu, một tay thứ trưởng trong phái đoàn Tàu đã chỉ tay vào mặt Obama. Không những Obama mà tất cả các thành viên phái đoàn Huê Kỳ đều không kịp và không biết cách phản ứng lại hành động thô lỗ của tay thứ trưởng Tàu.
  Được đà lấn tới, tàu khựa thường xuyên hạ nhục Obama, ăn hiếp Huê Kỳ … ví dụ: bắt Obama chui cửa hậu máy bay … kích động, xúi bẩy Kim Ủn nổ bom hạt nhân, phóng tên lửa liên lục địa.

  Ông Trump thì phải ứng rất mau lẹ, tức thì và rất hiệu quả … Đang ngồi uống rượu với Tập … Trump cho Tập xem Huê Kỳ nã hơn trăm quả Tô Ma Hốc vào xyri (?) … Tập ị ra quần 😎
  Việt Nam và Huê Kỳ đang đàm phán căng thẳng, chưa đâu vào đâu về thu hẹp cán cân thương mại tại Hà Nội. Trump ngồi ở Hoa Thịnh Đốn viết Tywter đại ý: tôi rất thích lãnh đạo Hà Nội, họ đã đồng ý mua rất nhiều than của Hoa Kỳ 😀 thế là tại Hà Nội, phía Việt Nam vui vẻ đồng ý ngay tức thì mua rất nhiều than của Hoa Kỳ ( tuy nhiên trong bụng thì chửi thầm: tiên sư anh Trump)
  ……..

  Nếu ông Biden không có phản ứng hoặc phản ứng không thông minh với đề nghị kiểm tra ma túy của ông Trump thì ông Biden mất điểm…
  Nếu dân Mỹ không đủ tỉnh táo mà vẫn bầu cho Biden làm tổng thống Mỹ… thì lời tiên đoán của Trump: “Biden làm tổng thống Mỹ thì người Mỹ phải học tiếng Tung Của”

  😀😀😀

  P/s: nói vui: cụ Ngọ không làm công tác ngoại giao được 😎😎.
  Hà Nội có trung đoàn Kỵ Binh, cụ Ngọ về đó làm quan Bật Mã Ôn nghe hợp lý 😀😀😀

  • Hai Cù Nèo says:

   “Đang ngồi uống rượu với Tập … Trump cho Tập xem Huê Kỳ nã hơn trăm quả Tô Ma Hốc vào xyri (?)“
   Tập cười trong bụng “đốt tiền thuế của dân mày mua vui cho tao, cứ thế. Đốt càng nhiều tao càng sướng ” 😀

   • Cốt Thép says:

    Chào bác Hai!
    Tại sao bác viết rụt rè thế: Tập cười thầm trong bụng??? Như vậy chứng tỏ Tập rất sợ Trump nên không dám cười to thoải mái? Phỏng à!

    Sao bác Hai không mạnh dạn viết: Tập cười ka ka ka!
    Rồi Tập nói với Trump: Đốt thêm vài trăm quả Tô Ma Hốc nữa đi! Mỗ rất khoái coi mấy thứ này 😀😀😀

    Đã là CÙ NÈO thì phải CÙ cho hoành tá tràng! Vậy hè 😀😀😀

    • Hai Cù Nèo says:

     Cười thầm vì lịch sự, đang là khách mờ. Cũng như khi tui đi ăn đám vậy. Có dở cũng chỉ dám chê trong bụng chứ ai mà hềnh hệch coi sao Đặng. Hơn nữa cười thầm thì mới có dịp coi tiếp chứ cười tang hoác thì chủ nhà quê thì khó huề 🤪

    • Cốt Thép says:

     😀

 3. Cốt Thép says:

  Chào anh Cua!
  Hỏi anh Cua chuyên gia IT một xíu:
  Tại sao cách đây vài ngày, khi tôi vào Hieuminh.wordpress.com thì xuất hiện câu hỏi: Hieuminh.wordpress.com muốn biết vị trí của bạn. Tôi đã chặn.
  Điều kỳ lạ là sau đó, môi khi vào hang cua sẽ có dấu cảnh báo nguy hiểm (hình tam giác màu đen có dấu chấm than ngay trước chữ hieuminh.wordpress.com.

  Rất mong chuyên gia IT giải thích giùm
  Cảm ơn.

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Tôi cũng một lần bị như vậy nhưng tôi dốt nên lờ đi sau vẫn bình thường.
   Bực nhất là Tiếng dân và Phạm Viết Đào mấy tháng qua không cách nào vào được.

  • Hiệu Minh says:

   Anh CT dùng trình duyệt nào?

   Tôi dùng IE và FF không thấy gì

   • Cốt Thép says:

    Em xài mạng FPT và Chrome …

   • Hugoluu says:

    Về Việt Nam tôi toàn dùng duyệt trình CỐC CỐC để vào Hang Cua ,chưa làn nào gặp trục trặc gì cả.

    • Cốt Thép says:

     Séc là nước tự do internet!
     Tôi ngồi ở Việt Nam cũng biết là tại Séc và các nước tự do internet đều xài được trình duyệt CỐC CỐC.
     Tại sao không xài CỐC CỐC ở Séc mà về Việt Nam mới xài????😎😎😎

     Tồng chấy Hugo! Hãy nằm im! Nín thở! Kẻo bị lộ
     😎😎😎

   • Hiệu Minh says:

    Sợ là bị spyware nên thông báo vớ vẩn, A có dùng anti-virus ko?

    • Cốt Thép says:

     Dạ không! Máy vi tính hư roài.
     Giờ xài cái điện thoại cùi bắp, cấu hình yếu … Không cài đặt nhiều 😀
     Dạ! Cảm ơn anh đã chỉ giáo!

 4. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Đọc báo Việt, thấy bác Trăm thách đối thủ test ma túy. Có lẽ đây là biểu hiện của đỉnh của đỉnh dân chủ ở xứ cờ hoa?

 5. Mike says:

  Trump có đề cập đến chuyện bất bình đẳng thu nhập và có ý định sửa đổi trong nhiệm kỳ tới. Tuy nhiên, đó mới chỉ là gợi ý chứ không chính thức hứa hẹn.

  Cũng tuy nhiên, Trump đã nói là làm. Làm tới cùng như cái chuyện xây tường điên khùng 🙂

  Đại hội DC kỳ này kém quá. Suốt 4 ngày chỉ dành thời gian chửi bới. Chẳng có cái gì hứng thú để xem lâu. Vì vậy mà số khán giả càng lúc càng giảm, giảm một cách thê thảm.

  Bên CH thì số người xem gấp 5 lần bên DC, càng về sau càng đông. CH không chú trọng chửi bới lại phía DC, mà dành thời gian cho những chuyện lý thú hơn. Tôn giáo, chống phá thai, chống kỳ thị bằng những diễn giả Mỹ gốc Phi Châu, …, Diễn văn của bà Trump không hề chê/chửi phía kia mà chỉ là cảm thông, đoàn kết, kêu gọi mọi người bỏ phiếu theo lương tri (common sense) chứ đừng theo đảng phái. Tóm lại thì Đại hội CH ý nghĩa ăn đứt phía kia.

  Trump mất điểm mấy tháng gần đây do Covid. Tuy vậy, khi covid không còn làm người ta sợ. Khi phe DC hù mãi cũng hết thiêng 🙂 thì nay người ta lại chú ý đến bạo loạn. Đến độ mà phóng viên CNN cũng phải kêu lên là nếu không lên tiếng chống lại những vụ bạo loạn như ở Winconsin mấy ngày nay thì Biden sẽ cầm chắc cái thua.

 6. TranVan says:

  Tell Laura I love her
  Tell Laura I need her
  Tell Laura that my love for her will never die.

  Tôi nhớ mái mại. Một bài hát xa xưa tôi đã nghe tại SG thời còn trẻ chửa biết gì …..nhiều.

  Tb : chém bão hay chém gió ?

 7. TranVan says:

  Tôi không thích ông TT đã làm lu mờ ngọn hải đăng Mỹ.

  • TranVan says:

   Khả năng trúng thêm một nhiệm kỳ nữa khá cao vì bên Dân Chủ không nặng ký.

   Hứa miễn hay giảm thuế và giảm trợ cấp hay giảm giúp đỡ, giảm chi tiêu bao giờ cũng gặt hái thêm được một số phiếu, đủ làm nghiêng cán cân.

%d bloggers like this: