Làm Chủ tịch Tp. Hà Nội có khó không?

Một góc Hà Nội. Ảnh: HM

Câu trả lời là không khó nếu cứ để thủ đô “tự diễn biến” về qui hoạch, kiến trúc, giao thông, xây dựng như hiện nay. Sẽ là rất khó nếu biến cái xấu như hiện nay của Thăng Long thành hoa lệ, là “điểm đến của nhân loại”.

Chọn “không khó” dân chửi ngu dù hạ cánh an toàn, vô phúc có ngày vô lò. Chọn “khó” mà làm được thì thế kỷ sau người đời vẫn nhớ.

Thế nào là lãnh đạo và quản lý

Học giả Warren Bennis chuyên về quản lý và lãnh đạo có câu nổi tiếng “Management is doing things right. Leadership is doing the right things – Quản lý là làm việc đúng, Lãnh đạo là làm đúng việc”.

Chủ tịch TP (Thị trưởng – Mayor) HN với 7 triệu dân thuộc tầm chính trị gia, dưới Chủ tịch là các nhà quản lý (các Sở, ban, ngành). Thị trưởng là Lãnh đạo Thủ đô chứ không phải Quản lý thành phố.

Lãnh đạo tập trung vào vai trò, quản lý tập trung vào chức năng. Lãnh đạo dẫn dắt dân chúng bằng định hướng và mục tiêu, trong khi quản lý hướng dẫn dân thực hiện định hướng và đạt mục tiêu.

Để làm được việc (do right things) thì lãnh đạo phải biết gây ảnh hưởng, động viên, khích lệ và dẫn dắt dân, trong khi quản lý (do things right) phải đảm bảo công việc hàng ngày được thực thi hiệu quả.

Khi ngồi vào ghế nóng, Thị trưởng  phải có tầm nhìn cho thủ đô, định hướng chiến lược cho 5-10 năm sau, và từ đó đề ra mục tiêu là gì, để cho các sở, ban, ngành…dựa vào đó mà thực hiện. Thiếu những điều cơ bản đó thì bất kỳ ai cũng ngồi ghế Chủ tịch cũng được cho tới có khi…bị bắt.

Vừa ngồi vào ghế nhìn tòa nhà cao tầng nhức mắt, Chủ tịch đòi cắt ngọn, đó là tầm của tay quản lý hè phố. Nhưng ra một qui chế, kể từ nay trong vòng bán kính 5km, không một tòa nhà nào được cao hơn nhà Quốc hội (không ai được ngồi lên pháp luật), thì đó là định hướng của người lãnh đạo có tầm nhìn.

Thay đổi Hà Nội như thế nào?

Nếu dùng flycam quay toàn bộ Thủ đô và xem lại trên màn hình để nhắm chiếc ghế nóng do anh Chung và các đời Chủ tịch trước để lại, các ứng viên sẽ thở dài, thay đổi chi nữa, thôi thì “sống chung với lũ.”

Thay đổi Hà Nội luôn là thách thức với bất kỳ ai muốn thay đổi nhất là Thị trưởng thường không đủ nguồn lực và quyền hành để thay đổi. Quan trọng là nhìn ra vấn đề chính của thành phố và tìm ra chiến lược giải quyết.

Thủ đô nhôm nhoam, xây dựng, kiến trúc, giao thông… vô tổ chức, tổ chức lại không có nghĩa là nắn đường, giải phóng mặt bằng, đốn ngọn nhà cao tầng.

Có vài típ cho vị Chủ tịch mới trong một nhiệm kỳ

 1. Nguyên tắc 1: Sống chung với lũ. Khi giải phóng Thủ đô 1954, các vị không phá những villa Pháp, tàn dư của đế quốc thực dân, đó là điều may. Giờ cũng vậy, những gì “lịch sử để lại” cũng nên sống chung.
 2. Nguyên tắc 2: Trong vòng bán kính 5km, lấy lăng cụ Hồ làm tâm, tuyệt đối không xây mới, không nhà nào sửa mới, được cao hơn lăng Cụ.
 3. Nguyên tắc 3: Nóc nhà thủ đô nhôm nhoam nhất nhì thế giới, nhìn vào đó cũng thấy xếp hạng 96/180 tham nhũng của VN có lý do. Sửa mái cho đẹp nhất quán là không thể nhưng dùng mái pin mặt trời lợi đủ đường là một gợi ý hay: đẹp, bảo vệ môi trường, điện xanh. Hà Nội xanh, sạch, đẹp là ở chỗ này.
 4. Nguyên tắc 4: Bình nước inox sẽ được dân tự động tháo ra nếu bên cấp nước bơm đủ áp lực 24/7 cho nước lên tầng 3. Ai xây cao hơn sẽ phạm luật NT 2 và không có nước. Vụ này tiết kiệm hàng núi tiền: máy bơm, đường ống, bảo trì, bình nước
 5. Nguyên tắc 5: Qui hoạch trồng thêm cây xanh như anh Chung, tuyệt đối không thay cây như thời Thế Thảo và Phạm Quang Nghị.
 6. Nguyên tắc 6: Không làm cầu vượt hay mở rộng đường vào nội đô (bán kính 5km)
 7. Nguyên tắc 7: Đổi Chủ tịch thành Thị trưởng. Môt chức danh Chủ tịch nước là đủ rồi. Và hãy để dân thủ đô bầu Thị trưởng với nhiệm kỳ 5 năm. Có thể tại nhiệm 15 năm nếu dân còn tín nhiệm.

Làm được 7 điều trên thì trong nhiệm kỳ 5 năm Thị trưởng sẽ không…bị bắt, Cua thề.

Bonus cuối tuần

 1. Leader vs Manager – Lãnh đạo và quản lý. Ở một viện nghiên cứu, ông sếp chả nghĩ ra được đường hướng gì cho viện nên chuyên đi bắt bọn ngủ gật, chơi game, đi làm muộn. Thấy ai ra khỏi cơ quan, ông gặp sẽ bị tra hỏi, cậu đi đâu. Một hôm gặp một nàng đang chạy vội, lại bị chặn, cô đi đâu? Dạ, em đi đái. Thế là từ đó hết hỏi.
 2. Mình về quê Hoa Lư tưởng đang ở Hà Nội, ra Thủ đô mình cứ tưởng đang ở quê, đó là kết quả của việc quản lý đô thị và nông thôn kém, các vị ngồi nhầm ghế, không biết đâu là lãnh đạo, đâu là quản lý.
 3. Bọ từ xứ Nghệ ra HN chơi, con cháu hỏi, bọ đi bằng phương tiện chi. Xe bus, lắc. Xe đạp, không. Đi bộ, nỏ phải. Thế đi bằng gì. Ah, tao đi cái gì giống con bọ chiếu, nó vừa đi vừa đái lại còn kêu, cục cặc, cặc cặc, cục cặc… (Đáp án???) Đấy, quê và thủ đô phải thế mới vui.

45 Responses to Làm Chủ tịch Tp. Hà Nội có khó không?

 1. TranVan says:

  HN bây giờ ít khi bị cúp điện. Nước sạch uống được chưa đạt đến mức của Paris. Ống cống thoát nước (mưa hay nước thải) cũng vẫn chưa đạt.

  Không khí ô nhiễm trầm trọng hơn xưa, mặt trời thường bị che lấp.

  Kẹt xe nhiều nơi hơn và lâu hơn.

  Cảnh quan bị tàn phá ngay tại trung tâm.

  Lỗi trực tiếp hoàn toàn nơi những người đứng đầu HN và gián tiếp nơi những người ….đã không lên tiếng báo động.

  Giầu ba họ, khó ba đời
  Chẳng ai tránh được khí trời âm u.

  • TranVan says:

   Giầu ba họ, khó ba đời
   Chẳng ai hưởng được khí trời trong xanh

 2. Mike says:

  Còn đây là câu trả lời chung cho những ai thích stereotype những người bầu cho Trump (như ông Nguyễn Gia Kiễng, hay Bs Nguyễn Thanh Tùng).

  Nói thêm, thường thì tôi không thích mang bất kỳ cái gì dính đến tôn giáo vào cuộc tranh luận chính trị. Tuy nhiên, người nói cái này là đúng cho suy nghĩ của nhiều người chứ không vì tư cách cá nhân của một linh mục mà xem trọng hay xem nhẹ ý kiến đó

  ————

  CUỒNG HAY KHÔNG CUỒNG TRUMP ?

  Linh mục Nguyễn Bá Thông

  Tôi chả cuồng ai ngoại trừ Chúa! Nhưng đây lý do tại sao tôi bỏ phiếu cho ông Trump

  Có một người bạn nói với tôi: “Tao không thể tin nổi mày lại tính bầu cho lão Trump.”

  Bạn hãy nghe đây, tôi không hề bầu cho ông ta. Đây không phải là một cuộc thi tuyển lựa người mẫu mực, mà là :

  – Tôi bầu cho Tu chính án thứ hai.

  – Tôi bầu cho nền công lý tiếp tục của tòa án tối cao.

  – Tôi bầu cho đảng Cộng hòa mà tôi đã và đang sống cùng nhiều năm.

  – Tôi bầu cho cảnh sát, cho pháp trị và trật tự xã hội.

  – Tôi bầu cho quân đội bảo vệ quốc gia, cho những cựu chiến binh đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì nước Mỹ.

  – Tôi bầu cho lá quốc kỳ thiêng liêng thường ít khi thấy xuất hiện trong nền tảng của đảng Dân chủ.

  – Tôi bầu cho quyền tự do nêu ra ý kiến của mình mà không bị kiểm duyệt, bị bịt miệng.

  – Tôi bầu cho một biên giới chắc chắn an toàn.

  – Tôi bầu cho quyền ca ngợi danh Thiên Chúa của tôi mà không thấy sợ sệt.

  – Tôi bầu cho những sinh linh chưa kịp sinh ra mà đảng Dân chủ đang ủng hộ cổ vũ việc giết bỏ chúng đi.

  – Tôi bầu cho sự tự do và giấc mơ Mỹ

  – Tôi bầu cho sự thiện lương chống lại bất lương – tội ác – giả dối – gian trá, và không muốn Trung Quốc làm chủ nước Mỹ.

  Tôi không hề bầu cho một ông có bộ tóc bay bay khó ưa, mà là tôi bầu cho tương lai của một đất nước – một quốc gia dưới quyền của CHÚA không thể chia cắt, cùng với tự do và công lý cho tất cả mọi người, không loại trừ ai.

  Còn bạn, hãy nói cho tôi biết bạn tính bầu cái gì?

  Linh mục Nguyễn Bá Thông

  ————————

  Nói thêm, quanh xóm tôi có vài nhà treo cờ “Black Lives Matter” và có nhiều hơn nhà treo cờ Mỹ. Tôi biết một nhà treo cờ Mỹ là của cảnh sát. Có thể đoán nhà nào treo cờ Mỹ là ủng hộ Trump. Nhà nào treo cờ BLM là đương nhiên ủng hộ DC.

  • KTS Trần Thanh Vân says:

   Cũng lạ lắm đó anh Mike.
   Tôi đã đọc một bài dài, với câu nói thốt lên từ tâm anh ta: ” Tôi không chỉ ủng hộ ông Trump, mà tôi chờ đợi một người như ông đã lâu”
   Mà vâng.
   Tôi không phải công dân Mỹ, nhưng tôi có thể tin chắc rằng bất kể ông Trump hay ông nào trúng cử lần này, thì nước Mỹ với VN vẫn hợp tác với nhau chặt chẽ để chống lại TQ, kẻ thù của nhân loại

   • TranVan says:

    Vn mình bây giờ đã thay đổi ?

    Ai cũng có thể chống nước này hay nước kia ?

    Khi xưa, cách nay không lâu. Chống không đúng, hay theo không đúng, đều bị nạn.

    Vạ (chính kiến, lập trường, …) lây lan đến cả gia đình. Ghê lắm, dai lắm, ….!

    • Canada Dry says:

     Xanh kia thăm thẳm từng trên.
     Vì ai gây dựng cho nên nỗi này?

    • TranVan says:

     Xưa kia lý lịch và chính kiến của cả gia đình chỉ bị xét nơi ngưỡng cửa bậc đại học.

     Hôm nay, ngày tựu trường 2020, tại một nơi của tỉnh Hoà Bình, hình như lý lịch và chính kiến của cả gia đình đã bị địa phương xét sớm hơn : Một em bé gái đã bị từ chối, không được vui chơi với bạn bè cùng lứa tuổi nơi trường mầm non.

     Tôi hy vọng rằng chỉ có một địa phương đã tự ý làm bậy.

    • TranVan says:

     Không phải CA mà chính nhà trường đã quyết định, khắt khe hơn CA ?

 3. Canada Dry says:

  Thằng ăn cướp vừa vừa đắc cử quan toà sao không thấy Cuatimes đưa tin nhễ …
  Cái thể chế LHQ ngày càng thối nát …hèn gì Mr Trump không thèm chơi là phải …

  https://baoquocte.vn/trung-quoc-tiep-tuc-co-chan-tham-phan-trong-toa-an-quoc-te-ve-luat-bien-chuyen-gia-noi-gi-122345.html

 4. hoa sứ says:

  Tôi thấy câu hỏi của bác chủ nhà chưa được khái quát lắm ,vì tp Hà nội hay tp Sài gòn ,hay tp Đà Nẵng thì các quan cai trị cũng giống nhau ,từ việc được các ông cao cao [chả biết ông nào ]giới thiệu rồi qua bao nhiêu là tầng lớp sàng lọc, rồi được đảng của họ ok,kết luận rằng thì là họ đều là nhưng tinh hoa bậc nhất của Đ,tài năng xuất sắc ,lòng trung thành với Đ vô bờ bến [nghĩa là vừa hồng vừa chuyên] .họ là cột cờ trong bó đũa nên căn cứ vào tài năng và đạo đức cán bộ nay quyết định ….,.Như thế khởi đầu các bác này đều có xuất phát điểm đẹp như nhau ,vậy ta thử đặt câu hỏi làm quan ở VN thời hiện đại có khó không ?
  Tôi xin phép được trả lời ”khó và vô cùng khó ” các bác ạ! Làm quan thời nay cái ghế nó nóng như lửa tam muội ,làm cho dân cho nước để lại tiếng thơm cho hậu thế [như bác chủ nhà yêu cầu ] thì lấy gì mà củng cố cho cái ghế chắc chắn đây ,làm quan mà không có nhóm chống lưng thì ghế gãy ,có nhóm mạnh thì tha hồ thăng quan tiến chức ,nhưng mình lên cao rồi mà cái nhóm tuột dốc thì ôi thôi coi chừng cái sinh mạng mỏng manh của mình ,sơn hào hải vị ,kim cương vàng bạc hạt xoàn gì mà cứ lo ngay ngáy ,stress thế thì ung thư là cái chắc ,thử điểm qua các quan của 3 cái tp lớn nhất nước này đi nhé : Nguyễn Bá Thanh .Trần văn Minh ,Hoàng Trung Hải ,Nguyễn Đức Chung ,Đinh La Thăng ,cả bày Tín Tài ,Quân ,,,, rồi chập chờn Hải Đua Cang … Eo ơi ,thôi làm bà bán hàng rong ngày kiếm độ 200 ngàn vất vả chút nhưng tối về ngủ thẳng giấc sung sướng hơn .
  Nói tóm lại sẽ chả có quan nào làm được những điều mà dân mơ ước cả ,thế cho nên làm quan khó lắm ạ!

  • Hugoluu says:

   Làm quan khổ lắm ai ơi
   Dân chửi,phe nhóm đánh tơi bời
   Gặp thời lên chức nhanh như gió
   Hết thời xuống chó củi lò tôn.

  • Hiệu Minh says:

   Trích

   Trump’s speech at the RNC Thursday night drew 23.4 million viewers compared with Biden’s speech, which drew 24.6 million, according to Nielson ratings. Overall, the average viewership for all four nights of the conventions were also higher for Democrats than Republicans. The RNC had an average 19.4 million viewers while the DNC averaged 21.6 million, according to the data.

   Đừng nghe Mike và Trump nói, hãy xem data – FACT

   • Hai Cù Nèo says:

    Đã bảo mai cồ mới được bác Trump tuyển dụng mà lị. Lính mới thường cố làm để lấy công. Thôi cũng được 🤪

   • Mike says:

    Trả lời cụ HM: Cụ bảo FACT, nhưng FACT cũng có 5, 7 đường fact? FACT là người này nói con số này, người kia nói số khác số nào đúng hơn? Chưa chắc. Nhưng có một chi tiết từ bài báo đó là họ quy kết con số của Trump là láo như cái chuyện Trump từng láo khoét khi dính líu với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

    Và đây chính là FACT:
    Chưa ai chứng minh được Trump cấu kết với Nga, nhưng người ta đã tóm cổ một anh chàng dựng chuyện cấu kết đó. Người ta đang chờ để tóm tiếp mấy anh chàng cô nàng khác nữa vì cái tội làm láo, khai gian, để bằng mọi cách quy kết Trump vào Nga. Như vậy, chỉ bằng một câu khẳng định mà không có căn cứ của báo, đủ để kết luận tính trung thực của nó. Hay nói cách khác, cái fact của nó là fact dổm.

    Một vụ giết người hết sức dã man, hết sức thương tâm mà một loạt những báo đài phe tả làm lơ tới 3, 4 ngày sau mới đưa tin. Giá như thủ phạm và nạn nhân thay đổi màu da thì chắc ABC News, LA Time, NY Times, NPR, CNN, … đã nói ngay lập tức và nói suốt hàng tháng trời không nghỉ. Chỉ khác là ở đây thủ phạm là một thanh niên da đen, bắn chết đứa nhỏ 5 tuổi da trắng, mà bắn ngay trước mắt hai đứa bé chị của thằng nhỏ. Bắn vì thằng nhỏ đi xe đạp trên cỏ nhà anh ta. Bản tin của CNN đưa ra thì nói kiểu khơi khơi một cách vô cảm. Vậy thì phải đặt lại câu hỏi là fact nào?

    Nhân đây cũng có một nhận xét riêng nho nhỏ. Thời Obama, ông dùng nhiều facebook trong vận động, tuy không rõ ràng lắm. Sang thời Trump, chỉ dùng twitter, không phải khi tranh cử mà là hàng ngày. Trump bỏ qua kênh báo chí mà dùng twitter nói trực tiếp suy nghĩ của mình. Và nay thì các chính trị gia đua nhau dùng món này.

    Trump không thích làm “người khôn” ăn nói cẩn trọng, mà thích cái gì cũng làm cho lẹ lên. Trump còn có lối nói “phủ đầu” mà trong một còm trước đây cụ Cốt Thép có đề cập tới. Khi bàn thảo về gói cứu trợ chưa đi tới đâu thì Trump đã lên tiếng bảo phe DC đồng ý rồi, làm bà Nancy Pelosi và TNS Schumer giãy nảy la lối ỏm tỏi. Phải công nhận Trump liều. Mà cũng có thể đó là một nghệ thuật trong đàm phán. Những câu nói như vậy được gom vào thành “hồ sơ nói láo” của Trump.

    Để coi bên DC có dám để Biden ra tranh luận trực tiếp với Trump không. Chứ từ chối tranh luận thì chán không thể tưởng. Giải thích kiểu Pelosi là vì “Trump nói láo nhiều quá không thèm ra tranh luận” thì “chán hơn con gián”. Chứ bộ trong 1000 lần nói láo của Trump, Biden không chọn ra được vài cái để giải thích và thuyết phục người nghe được sao?

    Hỏi ông anh cọc chèo của tôi về chuyện tranh luận này thì ổng nói y chang những cái trên CNN nói đó là không tranh luận vì lý do như bà Pelosi nói (lập lại y chang lời bả luôn, đúng là ổng thuộc bài dữ). Ổng đút ống thông tim cho người ta thì tức là ổng giỏi chứ. Nhưng mà cái sensor của alarm đặt sai chỗ mà ông không biết làm sao gỡ ra gắn lại, cũng phải nhờ tới tôi. Vậy thì có cái tôi giỏi hơn ổng nhiều chứ. Ta tạm kết luận: về chính trị tôi giỏi hơn ổng, về Trump, tôi đúng, ổng sai, hihi.

 5. Hai Cù Nèo says:

  Bác Trump vừa giới thiệu người đẹp Ivanka làm TT Mỹ. Chắc ngày nào cũng phải coi TV để được thấy người đẹp. Đúng là bác Trump biết lo cho dân Mỹ. Giới thiệu người kế nhiệm sắc nước hương trời 👍

 6. Hai Cù Nèo says:

  Cà Mau sắp có chủ tịch mới. GSTS hẳn hoi, U50. Tuổi trẻ tài cao. Dzô dzô 🍾🍻

  • Canada Dry says:

   Chào Hai Cu …GSTS ngành gì vậy …coi chừng tốt nghiệp ngành xây dựng …Có ông cũng xây dựng đã phá nát Hà Lội rồi đấy …Đừng tự sướng …hảy nhìn kỹ , đừng vội nghe ,,,

   • Hai Cù Nèo says:

    Mở mắt to ra mà xem. Ngành gì thì tự tìm hiểu, không biết tìm thì nhờ thầy cô chỉ dạy. Thế nhé 😀

    • Canada Dry says:

     ” Tân Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Lê Quân cho biết, là người trưởng thành trong ngành giáo dục, sau đó về ngành LĐ-TB&XH được 3 năm, nay về tỉnh Cà Mau, xin cam kết sẽ tích cực nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, học hỏi, cố gắng kế thừa sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

     Xời ơi ! Tưởng ai chứ mấy ông cố nội mình rành sáu câu …Va là đàn em của đ/c “Người Tốt” cả đời chỉ biết ăn rồi học , lận lưng ba cái bằng cấp ở nước ngoài xong về gỏ đầu trẻ vài năm , sau đó cạo giấy ở cái bộ nổi tiếng là tiêu tiền như nước sông Đà nhưng không làm đặng cái mốc gì ra hồn …

     Hai Cu coi chừng mấy vuông tôm chẳng mấy chốc thành ruộng muối hết thì khốn …he he …

    • TM says:

     “… xin cam kết sẽ tích cực nỗ lực học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, học hỏi, cố gắng kế thừa sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

     Lời cam kết của ông tân chủ tịch tỉnh Cà Mau sao… nghe quen quen. Hình như ông chủ tịch, ông xã trưởng, ông bộ trưởng, ông giám đốc, ông trưởng phòng, bà trưởng phòng v.v. ở bất cứ nới nào cũng có thể thốt lên những lời như thế này. Sau này người dân muốn kết tội ông/bà đã không giữ cam kết thì làm sao chứng tỏ?

     Cũng có thể các quan đã học được gương tầy liếp của đ/c Nguyễn đức Chung, ký giấy cam kết rõ ràng cụ thể sẽ không làm khó dễ dân Đồng Tâm nhưng cuối cùng lại “đánh úp”. Rõ ràng là đã phá lời hứa. Cứ cam kết chung chung như ông quan mới ở Cà Mau là an toàn.

     Tiếng Việt chốn “công đường” của chính quyền vừa dài dòng, vừa chung chung, vừa bí hiểm.

     Đôi khi nghe diễn văn cả giờ của các quan mà không hiểu các ngài muốn nói gì, hay có cảm tưởng đã nghe đi nghe lại đã mấy chục năm nay rồi.

     Khi có một quan nào bị bắt là luôn luôn có những dòng kết tội đại khái như “không tôn trọng nguyên tắc dân chủ …, vi phạm nguyên tắc làm chủ tập thể …, không theo đúng qui trình làm thất thoát công quỹ …, không bảo toàn bí mật nhà nước …” Chẳng hiểu mô tê chuyện gì đã xảy ra. Ấy vậy mà quần chúng lại có thể kể ra vanh vách những tên đặc thù như Thủ Thiêm, Nhật Cường, Vincom, v.v. Quần chúng VN quả là thông minh!

     Mà chỉ có tiếng Việt nơi công đường là bí hiểm như vậy thôi. Quí vị thử đọc còm của chị hoa sứ trong thớt này xem. Chị nói rõ ràng khúc chiết, đọc đến đâu là hiểu chị muốn nói gì đến đó.

     Tại sao tiếng Việt chốn công đường lại không được như vậy?

    • TranVan says:

     Học thuộc lòng những câu mẫu. Nhớ dai là yếu tố rất quan trọng để …..tiến nhanh, tiến mạnh và …..thu to ?

    • TranVan says:

     Cẩm nang :
     – Học thuộc lòng. Lập lại không sai một dấu phẩy (chết người).
     – Hễ đã tốt là sẽ “tốt hơn nữa”. Hễ xấu là sẽ “khắc phục”..
     – Cùng nhau chung sức.
     – Không quên những cái đuôi. Thị trường định hướng, dân chủ tập trung, tự do trong khuôn khổ, dân….giầu nước mạnh, …. công bình văn minh. Công bình kiểu tư bản là công bình không văn minh hay không ….công bình ?😁

 7. TranVan says:

  Thị trưởng thành phố Paris do dân bầu. Ứng cử viên không đảng phái hay do đảng của mình cửa ra.

  Dân chọn sau khi xem xét chương trình và khả năng của ứng cử viên và cả nhóm theo sau ứng cử viên

  Hiện nay và trong suốt nhiều nhiệm kỳ liên tục, Thị trưởng của Paris là đảng viên của phe tả (đảng xã hội cùng chung sức với vài đảng thiên tả).

  Chương trình : bảo vệ môi trường, không xây dựng phá hoại, ưu tiên cho bộ hành, xe đạp và phương tiện lưu thông công cộng. Hạn chế xe con. Mỗi tháng có một cho người đi bộ trong nội thành. Tránh tăng thuế. Một số chương trình do dân tự chọn.

  Chỉ cần cho phép một công trình phá hoại cảnh quan là giấy phép đó bị kiện, dân phản đối và không bỏ phiếu tái nhiệm, dù đảng có xin lỗi, và thay người.

  Paris giữ nguyên được cảnh quan nhờ sức mạnh của lá phiếu và nhờ có kế hoạch trên giấy cho phép hay ngăn cấm xây cất.

  Nhiều khu phố quá cũ, muốn xây mới phải giữ y nguyên mặt tường phía trước. Độ cao không được nâng lên.

 8. Cốt Thép says:

  Xây dựng thành phố đúng quy hoạch hiện đại … cần rất nhiều tiền.
  Việt Nam ít tiền nên giải pháp quy hoạch hơi khác.

  Các thành phố lớn ở các nước có trình độ phát triển, thu nhập đầu người tương tự Việt Nam đều có khu nhà ổ chuột cực lớn bên cạnh khu trung tâm sầm uất.

  Các Thành phố lớn của Việt Nam hiện tại, các khu ổ chuột đều ít và nhỏ…
  Tuy ít khu ổ chuột so với các thành phố lớn trên thế giới (Mania, Bombay, Brasili…), Các thành phố lớn ở Việt Nam lại có nhiều khu ổ chó. Thường là quy hoạch từ làng lên phường, huyện lên quận cách đây 5 – 10 năm về trước, ( kinh phí đền bù, xây dựng đường xá còn ít) sẽ phát sinh nhiều khu ổ chó.
  Người dân sống trong khu ổ chó (nhà xây kiên cố, hẻm nhỏ 2m – 4m) sướng hơn khu ổ chuột (nhà tạm bìa các tông)

  Khi đất nước phát triển lên, có nhiều tiền … thì giải tỏa khu ổ chuột để xây mới sẽ dễ hơn là chỉnh trang lại khu ổ chó.

  Các khu đô thị hoàn toàn mới thì quy hoạch theo tiêu chuẩn …. đường xá, vỉa hè, cây xanh, điện …. cũng tàm tạm … không đến nỗi quá tệ.

  • tào lao says:

   Câu hỏi ở tựa đề không riêng cho Hà Nội mà tất cả ở Việt Nam ! Nếu đổi lại câu hỏi trên một chút thôi, rằng : Làm lãnh đạo ở VN sướng hay cực ? .Sau đó đi hỏi mọi người, tui nghĩ phần đông sẽ nói …sướng ! He..he…Bởi không sướng thì sao có chuyện chạy chức, mua quyền ? Trong nguyên tắc 1 Anh Cua có nói là hồi tiếp quản thủ đô 1954 cũng may là các vị không phá tàn dư của đich là những vila. May cái con khỉ họ ! Phá hết lấy đâu chỗ ở và làm việc ! Không riêng gì vila, mà những ”tàn dư” khác như đường sá, đường xe lửa, cầu cống …ta vẫn còn xài cho đến hôm nay !!! Và trong 7 nguyên tắc Anh Cua gợi ý cho các vị chủ tịch thành phố Hà Nội, không thấy anh nhắc đến một nguyên tắc vàng là ” cần kiệm liêm chính, chí công vô tư ”. Có thể nói nếu các vị ấy bị bắt vì thiếu ” nguyên tắc vàng ” nầy , chứ không hẳn thiếu mấy cái kia. Tào lao thề luôn ! ( Bắt chước anh Cua. He..he..)

   • Canada Dry says:

    Nói rằng làm lãnh đạo ở Vn sướng e rằng không đúng …Bởi lẽ …

    Muốn là lãnh đạo ở Vn nói thật , khó như hái sao trời …trước hết , phải đi làm cách mạng , phải phấn đấu vô đội , vào đoàn , lên đảng …quá trình 10 năm không thiếu như Lê Lợi chống quân Minh năm xưa …
    Hy sinh biết bao những thú vui đời thường , Đ? bảo đi là đi , bảo đứng là đứng , bảo ngồi là ngồi …Ôm bom , giắt lựu đạn xông pha nơi hang hùm hổ huyệt …đủ cả [cái này tôi nhặt từ chuyện của anh NVT và dại tướng TÂM TƯ PQT …Bác nào không tin xin hỏi bác Gù …]

    Thế đấy …gian nan cùng cực mới thành chính quả , đó là lộc trời là hồng phúc của dân tộc , cái này thó của chị Quyết Tâm , nghe đâu chị ấy sau khi về vườn đang cố gắng học tiếng anh để sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ mới …

    Rằng hồng em thật là hồng …
    Nói chuyên em cũng chuyên bồng … kém ai ???

    Do đó , các bác thấy , khi đang đương chức , anh nào cũng như thiên thần , xuống trần gánh vát việc nước non , hy sanh thân mình góp phần đưa nhân dân tiến lên CNXH tươi đẹp …

    Chỉ đến khi , sụp hầm mới hiện nguyên hình là cốt MOLE … MOLE là gì ? xin hỏi anh Hai Cu …

    Làm lãnh đạo , không xướng mô …
    Làm lãnh đạo có giàu không ???

    Thưa không , thậm chí còn hơi nghèo là khác , vì lương bổng ba cọc hai đồng !!! Cái đó , chắc chắn như bắp luộc ,
    Thế nhưng , hầu hết gia đình của các mole khi lộ diện toàn là cư dân siêu dự án , biệt thự 5* …Tất cả là thành quả là của phu nhân …tất cả nhé 100% lun …

  • Ngọ 1000 ngàn usd says:

   Chưa đủ.
   Chưa nói đến con người làm và duyệt quy hoạch. Tiền không phải là quyết định mà là con người chỉ đạo và thực hiện quy hoạch.
   Một kiến trúc sư làm chủ tịch Hà Nội, sau khi rời khỏi chức vụ, chủ tịch đời sau đánh giá đời trước: phá nát quy hoạch.
   Nói cho cùng thì, chính Tiền trong thời gian qua đã chỉ đạo Hà Nội thực hiện quy hoạch chứ không phải tiền là phương tiện để thực hiện quy hoạch. Chính vì vậy, Hà Nội mới như hiện nay.

  • Canada Dry says:

   Thật ra làm chủ tịch …nói chung không có gì khó …
   Cứ theo Slogan : Đảng , nhà nước và nhân dân …mà làm …

   Phàm muốn làm cái gì trước hết phải xét kỹ …

   Trước tiên , có lợi cho đảng ta , có ảnh hưởng gì đến đại cục không ? có , ưu tiên làm ngay , thí dụ trong lúc khó khăn dịch bệnh vẫn có những tỉnh ráo riết xây dựng tượng đài hoành tráng nhưng nội dung thì cũ mèm , biết là hao tài tốn bạc tỷ nhưng cứ làm vì lợi cho đảng , đố thằng nào dám động tới …

   Tiếp theo có lợi cho việc điều hành nhà nước , công an , quân đội …có , cho phép làm …Thí dụ quyền biểu tình đã có trong hiến pháp nhưng chị Ngân ngâm mãi vì khi có luật thì hơi khó xử , bọn phản động lợi dụng , nên tốt nhất là ngâm …ngâm lâu có khi lại sướng …

   Cuối cùng là nhân dân …Phải xem kỹ là nhân dân nào …nhân dân Đồng Tâm , Thủ Thiêm thì dẹp không được …

   Thế đấy , cứ theo đó mà mần …Theo gương anh Hải dưới đấy …

  • Cốt Thép says:

   Quy hoạch và xây dựng một thành lớn thì nhiều vấn đề lắm. Với những thành phố lớn, gia tăng dân số nhanh, áp lực dân số lớn thì càng nhiều vấn đề. Cả khách quan, cả chủ quan.

   Cmt trên của tôi chỉ nói đến thực trạng một góc trong quy hoạch và xây dựng mà thôi.

   • Canada Dry says:

    Chào bác Cốt …mạn phép lạm bàn về xây dựng và quy hoạch thành phố góp vui cùng các bác …
    Tui ở tp HCM nên chỉ biết mỗi hòn …Viễn Đông …Trước tiên xin bàn cái lớn trước …

    Sân bay TSN , hồi nẵm lúc còn nhỏ xíu , 59-60 gì đó , vốn tò mò tui hay vào chi thông tin thời đó xin tạp chí Thế Giới Tự Do về bao tập vỡ cho đẹp …tình cờ vớ được cuốn có hình bìa nử minh tinh Lâm Đại của HK nàng vừa qua đời ở tuổi thanh xuân …và một bài viết về việc khánh thành đường băng Tân Sơn Nhất với nhiều ông mặc complet trắng cắt băng khánh thành rất là oách …

    Sau này mới biết đó là Phi Trường TSN , rộng minh mông cò bay thẳng cánh chó chạy cong đuôi …Nói về quy hoạnh sân bay đúng là mấy ảnh làm rất tốt tầm nhìn cở hai trăm năm còn ít …
    Nói nào ngay mấy anh này hên thôi ,quy hoạch rộng ra cũng chỉ vì sợ phe ta tấn công mà thôi , cụ thể là Đ/C Lê Anh Xuân đã dáng đứng hiên ngang trên đường băng TSN năm 1968 …

    Cái tên Tân Sơn Nhất quá đẹp , nên còn giữ đến ngày hôm nay nếu không có thể là LAX Airport …chẳng hạn …

    Thời kỳ vàng son của TSN , sớm lụi tàn …Đến năm 2010 TSN trở nên quá tải ngập lụt không còn an toàn …
    Nguyên nhân cớ sự do ai , tại ai …Không nói ai cũng biết , chỉ biết không ai giải quyết , ngay cả cấp to nhất , cũng không có tiếng nói …

    Bác Cốt bảo :” Quy hoạch và xây dựng một thành lớn thì nhiều vấn đề lắm. Với những thành phố lớn, gia tăng dân số nhanh, áp lực dân số lớn thì càng nhiều vấn đề. Cả khách quan, cả chủ quan.”

    Theo tôi đấy chỉ là nói cho qua , cho xong chuyện , không dám đi sâu tận cùng vấn đề …

    Thế đấy …Làm to khó mà dể , dể mà khó …là vậy .

    • TranVan says:

     TSN, Ba Son, Thành Cộng Hòa. Mấy ông QĐ đã tiếp thu thì không nhả ra đâu. Hóa giá, chia lô, làm sân golf, …

     Quy hoạch luôn luôn không được đụng đến vì những khu đò trên giấy tờ đều là đất quốc phòng, đừng hòng bầt nhả ra !

    • Cốt Thép says:

     Chào bác CD!

     Nói về thất bại trong quy hoạch xây dựng thì nhiều lắm:
     1- Cốt Nền của Tp.hcm, tôi nhớ không chính xác thì cốt nền mới có chừng 5-7 năm nay ( + 2, 200 thì phải). Trước khi có cốt nền thì làm cốt nền nhà, đường búa xua … cũng là một nguyên nhân tạo nên ngập lụt
     Việc xác định cốt nền thì không khó, chủ yếu căn cứ thủy triều và lượng mưa … Vậy mà phải mấy chục năm mới xác định được. 😀
     2. Khu Bình Quới Thanh Đa – Quy hoạch treo mấy chục năm … Nhà nước thì không có tiền, tư nhân thì không chịu đầu tư
     3. Nơi Đậu Xe: nghe nói từ lâu là làm hầm đậu xe dưới công viên Lê Văn Tám và một số công viên khác … dư luận ồn ào, người phản đối, người ủng hộ … rồi cũng im luôn, không thấy động tĩnh gì
     4. Về sử dụng đất Quốc Phòng thì quá bậy … cái này thành phố cũng không có trọng lượng, đúng như bác CD nói phải ở người đứng đầu cp hoặc cao hơn mới có trọng lượng.
     5. Về Sân Bay thì từ những năm 87 của thế kỷ trước đã nghe nói sắp xây dựng ở Long Thành … vậy mà bây giờ mới chuẩn bị xây, tiền cũng phải đi vay.
     Có lẽ là do chỉ biết vẽ quy hoạch cho hiện đại mà không hoặc không tính toán hết bao nhiêu tiền để xây, nguồn vốn ở đâu? Hoặc tính khơi khơi nên từ 1987 mọi người đều hy vọng là sau năm 2000 sẽ có sân bay Long Thành 😀
     …..
     Hầu hết mấy cái quy hoạch, xây dựng tốt đều là vay vốn nước ngoài:
     – Xây dựng cải tạo hệ thống kênh Thị nghè, Kênh Tàu Hũ (?) .
     – xây dựng hệ thống cấp điện ngầm từ Nhà Bè vào Trung Tâm TP. và hệ thống điện ngầm ở Trung Tâm
     ….
     Bây giờ có cái quy hoạch khủng là Tp Thủ Đức … chỉ hóng thôi, không dám có ý kiến ý cò gì 😀

     Lại có dự án cũng lớn là khu du lịch Cần Giờ (230 000 dân) khá lớn … cũng hóng thôi
     .
     Chém gió với các bác cho vui 😀

 9. Mike says:

  Trả lời câu đố số 3. Đó là đi bằng tàu lửa.

  Dài như bọ chiếu và kêu đều đều tiếng đanh gọn cục cặc. Vừa đi vừa đái thi chịu. Chắc ai đái khi tàu đang chạt nên thải xuống mặt đường

  • TranVan says:

   Nghe tiếng xe lửa chạy ngắc ngư một thiên tài về âm nhạc đã viết ra Symphonie Nouveau Monde. (From The New World, Dvorak).

   Mình vui và cảm động với Chuyến xe lửa mùng năm (Trần Văn Trạch). Chẳng thua chi bản Giao hưởng số 9.

   Nghe bài nọ tôi nghĩ đến bài kia.

 10. Hugoluu says:

  Làm chủ tich Hà Nội thì ngang với tổng thống một quốc gia Châu Âu xét về mặt dận số ,khó khăn thì ngang với làm thủ tướng VN thu nhỏ.
  Dân HN ngày này không còn thuần nhất thanh lịch của người Tràng An ,lại thêm kỷ cương thượng tôn pháp luật của người Pháp mang đến như thời cụ Trần Duy Hưng làm thị trưởng được kế thừa.
  Làm thị trưởng HN thời này khó lắm ,trên đe dưới búa ,không ngã ngựa thì cũng bị dân chửi ,kiều bào chê.

 11. Ngọ 1000 ngàn usd says:

  Vừa khó vừa dễ. Với dân thì cực dễ, chủ tịch nói thế nào cũng được làm gì cũng xong vì nếu có bức xúc thì dân chẳng làm được gì. Cùng lắm là gửi mấy cái đơn.

  Với cấp trên thì cực khó. Nói năng, làm việc, đối xử với cấp trên mà không cẩn thận, chu đáo thì chắc chắn sẽ tốn kém, sứt đầu mẻ trán, thậm chí bị cưa ghế…
  Đấy, dân chỉ biết mình có chủ tịch khi cấp trên mang đến và cũng biết chủ tịch nhập kho khi cấp trên chủ tịch đưa đi.

 12. TranVan says:

  Bình nước trên cao hiện nay tại NYC vẫn còn có.

  Nhà thấp và nhà quá cao bên cạnh nhau hay kiểu nhà cao không có gì đặc sắc lại ngay bên ven hồ đó mới làm mất vẻ đẹp …của dấu vết thời gian.

%d bloggers like this: