US Open 2020 – Cuộc đấu Honda – Minsk

Chung kết đơn nữ: Naomi Osaka (Nhật – 22 tuổi) – Victoria Azarenka (Belarus – 31 tuổi)

Cả hai cùng có 2 danh hiệu Grand Slam.

Osaka: US Open 2018 và Australian Open 2019.

Azarenka – Australian Open 2012 và 2013.

Tay vợt nào giành chiến thắng ở trận chung kết không chỉ bỏ túi danh hiệu Grand Slam thứ 3 trong sự nghiệp, mà còn có cơ hội bứt phá trên bảng xếp hạng WTA.

Quê hương của Azarenka, nơi có xe Minsk nổi tiếng thời CCCP, hiện đang có bất ổn chính trị.

Osaka có xe Honda bãi rác, người Việt nhặt về, buôn bán và thành tỷ phú, hiện đang thiếu Thủ tướng.

Biểu tình ở Belarus năm 2020 do phần đông phụ nữ xinh đẹp xuống đường, còn gọi là Cách mạng dép/Cách mạng chống gián, nhằm chống lại chính phủ Belarus và tổng thống Alexander Lukashenko tham quyền cố vị giống đồng chí Putin sửa hiến pháp để làm TT suốt đời.

Nàng Azarenka cũng kêu gọi các bên “ngồi vào đàm phán, giữ hòa bình cho tổ quốc” để em chơi tennis, có mua hộ chiếu Sịp như anh Quốc, dù thông điệp không rõ ràng là đứng vê bên nào.

Trong khi đó Osaka thường đeo khẩu trang tưởng niệm những người da đen Mỹ bị giết vô tội trong thời gian TT Trump cầm quyền.

Trận thư hùng giữa hai cô gái đại diện cho xe Honda – Minsk sẽ diễn ra vào đêm nay tại NY.

Ủng hộ các em có đuôi KA (Osaka và Azarenka) trong trận thư hùng giữa hai dòng xe Honda TBCN – Minsk XHCN.

Osaka chơi tennis lặng lẽ như huyền thoại xe cup 50 ăn ít xăng trong khi Azarenka vừa chơi vừa rên rỉ giống Minsk kêu váng cả xóm, uống xăng như rồng.

HM Cua – không biết chơi tennis

Bonus.

Mình quen cô bạn kể có chồng mê tennis, tối nào cũng đi chơi tới 12 giờ đêm mới về. Một hôm tranh thủ ông xã đi vắng, nàng mở túi đựng vợt và cắt luôn lưới, rồi đóng lại như cũ, ý chỉ muốn hắn đừng ham chơi

Tối đó chàng về muộn, nàng tươi cười hỏi, anh chơi vui không. Vui lắm, bạn bè rủ đi bia bọt, giờ mới về. Nàng lấy cái túi đựng vợt mở cho chàng xem và cười, anh chơi thủng cả vợt, chắc là sân lạ.

60 thoughts on “US Open 2020 – Cuộc đấu Honda – Minsk

 1. Canada Dry

  https://tambao.net/cong-bo-du-luat-tuoc-bo-quy-che-toi-hue-quoc-vinh-vien-my-tung-don-ket-lieu-tq-tren-thuong-truong-quoc-te.html

  Sinh tử phù PNTR này liệu có đưa Tàu + trở lại con đường chính đạo …

  Hảy xem con cá sấu non Zhang Xiangchen rơi lệ trước WTO :

  Trong một cuộc họp WTO, Đại sứ Trung Quốc tại WTO, Zhang Xiangchen, cho biết:

  “Đất nước chúng tôi đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn và khoảng cách khác nhau trong việc đạt được sự phát triển cân bằng và tương xứng. Vì vậy, chúng tôi sẽ không đưa ra các cam kết vượt quá khả năng của mình, cũng như không từ bỏ các quyền hợp pháp và thể chế của mình với tư cách là một thành viên đang phát triển”, theo Bloomberg.

  Và đây cái cách mà cá sấu bự Vương Nghị doạ nạt CH SEC NGÀY 31/8 TẠI Đức :

  “Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil đến Đài Loan là sự phản bội. Trung Quốc sẽ không ngồi yên và tha thứ cho hành động khiêu khích của lãnh đạo Thượng viện Séc. Bắc Kinh sẽ buộc họ phải trả giá đắt cho hành vi này.”

  Chị Cà Tím và anh Hai cù Nèo giờ chắc đang lo cho mấy ảnh lắm lắm …

 2. Canada Dry

  https://tambao.net/anh-phap-duc-trinh-cong-ham-bac-yeu-sach-bien-dong-cua-trung-quoc.html

  Bác Hai Cù Nèo …tỉnh dậy làm một chung … mừng ” Bộ Ngoại giao Anh, Pháp và Đức hôm 16-9 trình công hàm chung lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) phản đối lập luận liên quan đến biển Đông mà Trung Quốc đưa ra trong 7 công hàm trước đó.”

  Xem ra , Tàu + ngày càng lún vào thế ” Gân gà như Tào tháo năm xưa ” bỏ thì nhục , tiếp tục thì sa lầy …

  Cũng bởi , thiết kế …Quyền Phủ Quyết của các nước có chân trong hội đồng bảo an thường trực LHQ , 5 thành viên thường trực (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ) , Là một thiết chế lạc hậu , ba phải góp phần cho sự ngang ngược của Tàu + trên trường quốc tế …

  Việt Nam chính thức bắt đầu cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ Liên Hợp Quốc,

  TTXVN11:04 03/01/2020 … Ngày 2/1, tại New York, Việt Nam bắt đầu các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA), mở đầu nhiệm kỳ thành viên HĐBA 2020-2021.

  Lễ đặt cờ của 5 nước ủy viên không thường trực mới của HĐBA (UVKTT HĐBA) nhiệm kỳ 2020-2021: Estonia, Niger, Saint Vincent và Grenadines, Tunisia và Việt Nam đã được tổ chức trước phòng họp của HĐBA.

  Sáng cùng ngày, HĐBA thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất.

  Theo đó, dự kiến HĐBA có 12 cuộc họp công khai, 15 cuộc họp kín thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực như tình hình Trung Đông, Syria, Yemen, Tây Phi, Sahel, Mali, Libya, Trung Á và Síp. Các cơ quan trực thuộc của HĐBA sẽ có nhiều cuộc họp về các vấn đề như các lệnh trừng phạt, chống khủng bố, tòa án, trẻ em và xung đột vũ trang…

  Không thấy vấn đề Biển Đông trong đề xuất của Vn … Sao kỳ vậy nè trời !!! không lẽ ăn cơm nhà vất ngà voi sao trời … Hay là BĐ vẫn chỉ là mấy hòn đảo chim ỉa , không có giá trị …Thật nực cười khi nhớ lại ông Nguyễn minh Triết , chủ tịch nước Vn khi đó , nói Vn , Cuba …luân phiên canh giữ hoà bình thế giới …Thật hài …

  1. Ngọ 1000 ngàn usd

   Đại sứ quán Mỹ ở Việt Nam lại đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa. Không phải là vô tình mà là cố ý vì trước đó họ đăng bản đồ có Hoàng Sa, Trường Sa. Tại răng hè? Tại đại sứ Mỹ ăn tiền của Trung Quốc?

   1. A. Phong

    Vậy khi người dân biểu tình ủng hộ Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam mà bị chính quyền đánh đập, bỏ tù thì do ai ăn tiền của ai?

    1. Canada Dry

     Nghe như chọc ruột tai làm điếc …
     Giận dẫu căm gan , miệng mỉm cười !!!

     Nguyễn công Trứ .

    1. TranVan

     Bản đồ có đường 9 đoạn thì không được phép lưu hành tại Vn. Bản đồ không có hai quần đảo Hs và Ts cũng thế.

     Vậy nên chính thức phản đối, yêu cầu Sứ quán Mỹ chỉ nên dùng bản đồ đúng với tiêu chuẩn Vn.

     Nhập nhằng và không rõ ràng chỉ làm tình hình rối beng.

 3. TranVan

  Mấy hôm nay tôi hơi bị ảnh hưởng nên hơi buồn.

  Buồn này gọi là buồn lây. Buồn vì nỗi buồn của thiên hạ.

  Người có tài viết và có tài khoản trên FB thì viết ra cho nguôi ngoai. Viết xong chắc sẽ nhẹ lòng ngay. Nhưng chỉ trong một ngày mà thôi, ngày hôm sau lại có chuyện khác.

  Liền tù tì, ngày nọ nối tiếp ngày kia, ghép lại thành một bức tranh nhiều mảng tối đen hơn tươi sáng.

  Tôi không viết, không xem, tìm việc nhà để làm. Lao động là vinh quang ?

  ….

  1. TranVan

   Làm vườn, cắt cành, … Tôi châm lửa đốt. Khói tùm lum thành thử lính chữa lửa hụ còi đến ngay. Cũng may tôi cẩn thận đã kéo ống và vòi nước đến gần nơi đốt.

   Lính chữa lửa có quyền vào trong nhà mà không cần đưa ra giấy phép. Cảnh sát không được tự tiện đi vào nhà dân nếu không có giấy phép hay nếu chủ nhà không cho phép hay mời vào.

   Luật mới ra tăng tiền phạt lên đến 450 Euros nếu đốt lửa ngoài vườn vì hai lý do : nguy cơ cháy nhà và thải ra chất độc khi đốt ngoài trời.

   ….

   1. TranVan

    Tôi đã đề nghị với lính “phòng cháy chữa cháy” để tôi chụp một tấm hình …. kỷ niệm trước khi khói bị dập tắt.

    Chỉ có khói chứ không có lửa. Cả nơi hiện trường lẫn trong hình chụp. Thành thử tôi đã không bị phạt.

    1. TranVan

     Lính cứu hoả thấy có vòi nước để sẵn thì rất bằng lòng cho rằng tôi đã cẩn thận. Chê tôi đã không biết đợi củi cho khô nên chỉ có khói mà không có lửa, và khuyên nên dùng máy cắt nhỏ cành cây để ủ làm phân bón.

     TB : tôi có máy đó nhưng lười nên ít khi dùng đến.

    2. Hugoluu

     Ở VN ngày xưa còn hợp tác xã tôi cũng từng ngồi băm ,chặt nhỏ cành xoan ,điền thanh … để làm phân xanh đem rải ra ruông lúa.Miền Nam đất đai mầu mỡ chắc không phải dùng phân xanh bao giờ.

    3. TranVan

     Tôi khù khờ nhưng chắc đã không ngu đến độ dùng săng để nhóm lửa.

     Cũng không điên điên nghĩ rằng nên châm lửa vào chậu đựng săng trước khi tạt cả chậu vào đống củi tươi.

     🙂

    4. TranVan

     Góc cuối vườn tôi có hai thùng gỗ dùng làm phân bón xanh.

     Hỗn hợp lá cây, cành, cỏ, vỏ rau, vỏ trái cây, cộng thêm một ít giấy không mầu và không mực in.

     Thỉnh thoảng phải trộn lên và tưới thêm nước. Cũng phải đến 2 năm sau mới chuyển sang dùng thùng thứ hai.

    5. Hugoluu

     Có xăng khô để nhóm lửa nướng thịt ,hồi còn đi câu cá tôi hay dùng .

    6. Hugoluu

     Tôi ở nhà chung cư .không có vườn ,bà vợ hay trồng hoa,cây cảnh trong chậu để bậu cửa sổ ,dùng đất vi sinh mua siêu thị ,thỉnh thoảng tưới bằng nước ngâm từ vỏ quả chuối (hoặc cả quả) thấy cây mọc rất tốt và cứng cáp ,hình như trong chuối có chất kali thì phải.

    7. TM

     Thùng phân xanh nếu nuôi trùng thì chúng nó giúp biến hóa vật phẩm thô thành phân rất mau. Có dạo tôi cũng tìm hiểu nuôi trùng, nhưng rồi không làm. Để tan rã tự nhiên thì rất lâu, và ruồi nhặng bay đến.

    8. TranVan

     Một hộp sơn mới mua ngày hôm qua trên mạng. Ngày mai UPS sẽ giao hàng tận nhà. Miễn phí gửi hàng từ bên nước Bỉ.

     Lại đúng dịp được trừ 20%.

     Xa nơi nhà tôi khoảng 300Km.

     TB : Sơn làm tại Pháp, xuất sang Bỉ, tái nhập, lại rẻ hơn sơn bán tại Pháp. Xe hơi cũng thế, giá giảm chừng 15%, + tiêu chuẩn cao hơn.

    9. Hugoluu

     Bên tôi cũng có nghịch lý như thế ,bia Tiệp ngon xuất sang Đức lại bán rẻ hơn ,thế là người VN lại sang Đức mua về bán lại cho người Tiệp.

    10. Canada Dry

     Cái nầy cũng dễ hiểu thôi …giá cả cao hay thấp phần nhiều do thuế tác động vào …Khi không khuyến khích , thì đánh thuế cao để hạn chế …thí dụ , xe hơi ở Mỹ khá rẽ nhưng ở Sing hay Vn cao gấp mấy lần là vậy …

 4. Mike

  Mình thường nghe nói cán bộ Đoàn TNCS phải “cháy hết mình”. Sang mấy bang miền Tây của Mỹ thì phải kiêng kị từ “cháy” kẻo người ta hoảng loạn gọi xe cứu hoả mệt lắm.

  Bên VN mình đốt rẫy một năm hàng chục bận. “Xợt” cỏ, phơi khô, rồi thì đốt. Đốn rừng, phơi khô, đốt! Sang đây gần 30 năm chưa hề đốt một cọng cỏ. Ngon mà đốt thử coi. Bảo đảm xe cảnh sát với cứu hoả hú còi chạy tới liền. Sau đó là cái hoá đơn gửi về “phạt tiền ngu” cho phải “tởn” tới già, tởn tới ba đời bảy kiếp vẫn còn sợ.

  Giữ gìn như vậy mà vẫn cứ cháy, cháy dữ dội, bạt ngàn biển lửa.

  Cả ba tiểu bang Miền Tây Hoa Kỳ đang có hoả hoạn. Cho tới nay thì lửa đã thiêu rụi hàng triệu mẫu tây (Khoảng bằng với diện tích tỉnh Khánh Hoà), một con số kỷ lục. Đang giữa mùa khô mà lửa được tiếp sức bởi gió thì khó mà “can ngăn” nó. Gió nóng và khô lại còn thổi manh như một bão nhiệt đới. Tốc độ gió có nơi lên tới 72km/h. Những rừng cây có xanh lá tươi cành gì mặc kệ, gặp cơn bão lửa kéo tới thì cũng bùng cháy như đuốc. Loại cây thông nhiều nhựa, cháy rất bén lửa. Mà Thông là loại cây phổ biến nhất ở miền Tây.

  Chỉ cần quan sát cây cỏ người ta cũng biết Cali từ lâu đã là vùng đất bén lửa. Nhiều loại cây/cỏ mà rể của nó được kích thích khi có lửa cháy bên trên. Cho nên chu kỳ của nó là cứ tới mùa Thu thì cây khô, cháy, sang Đông gặp mưa thì phát triển rất mạnh. Vì thực vật cần nhiều thời gian để thích nghi nên chu kỳ sinh diệt của nó đã có thể ghi lại dấu ấn thời tiết có từ rất lâu trước đó.

  Như đã nói ở trên, hoả hoạn hiện tại cháy trên diện tích rộng nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, xét về thiệt hại tài sản và nhân mạng thì vẫn còn thua xa trận cháy ở San Diego năm 2003. Đám cháy ở San Diego có tên CEDAR fire đó thiêu rụi hơn 2800 ngôi nhà và làm chết 15 người. Trong khi hai tháng nay chỉ thiêu chừng 280 nhà và chết vài người.

  Dạo 2003 đó, San Diego nhiều ngày không thấy mặt trời. ( Chẳng cần đọc Vũ Thư Hiên cũng biết thế nào là “Đêm Giữa Ban Ngày” 🙂 ) Trên cao là khói, dưới thấp là tro. Ở trong nhà còn đỡ, ra ngoài đặc quánh mùi cháy khét. Đi bên ngoài một chốc là tro bám đầy đầu. Cả nửa triệu người phải di tản xuống sân vận động và những toà nhà hội nghị.

  Để kiểm soát lửa, người ta chủ động đốt trước tất cả những thứ gì dễ đốt. Cho nên hai bên xa lộ cỏ cháy đen ngòm. Nhiều ngôi nhà vài triệu đô, vốn nằm lot giữa rừng cây mộng mơ thơ mộng, nay làm mồi ngon cho lưỡi lửa. Nam Cali vào tháng 10 có những ngày “gió chướng”. Gió Santa Ana nóng và khô như gió Lào vùng Bình-Trị-Thiên bên VN, thổi rất mạnh, cung cấp dưỡng khí và đẩy tàn lửa bay xa hàng trăm mét. Xa lộ xuyên bang I-15 có chỗ rộng tới 20 làn đường (80 met) mà người ta vẫn sợ lửa vượt qua đường (nên mới phải đốt trước).

  Nguyên nhân của trận cháy kinh hoàng ở San Diego năm đó, là do một người đi săn và cắm trại trong rừng. Ông này đốt lửa trại và sơ ý bị cháy lan ra. Rừng cách xa khu đô thị cả 100km. Tiếc thay, lửa chẳng quản ngại đường xa. Người ta chỉ có thể lập phòng tuyến bằng cách đốn hạ cây cối một khoảng rộng, hoặc và chọn những chỗ dễ làm để đốt trước một cách có kiểm soát. Vừa đốt, vừa xịt nước phía kia. Ấy vậy mà “phòng tuyến” vẫn cứ bị “thủng” khi gió đưa lửa vượt tuyến.

  Vậy hoả hoạn là do người gây ra? Thưa là 90% lửa cháy do người gây ra, hầu hết là sơ ý. Một vài trận cháy lớn là do cố ý. Có người đang xin làm lính cứu hoả, đợi xét tuyển lâu lắc nên nóng ruột đi đốt rừng. Anh ta được tuyển ngay vào làm lính cứu hoả nhưng chẳng mấy chốc thì họ tuyển anh luôn vô tù ngồi.

  Trong 100 năm qua, điểm danh 20 trận cháy lớn nhất tiểu bang Cali (và cả bang lân cận) thì có 4 trận là do sấm sét gây nên; 3 lần là do đường dây điện phát tia lửa. 4 trận trong hai tháng nay thì đang điều tra nhưng cũng đã bắt được 4 người đốt rừng. Một trận không biết nguyên nhân. Còn lại khoảng 8 lần là do người gây ra.

  Cây khô cạ vào nhau phát tia lửa gây cháy rừng cũng là một nguyên nhân, tuy chưa có trận rất lớn để liệt kê ở đây mà thôi.

  Trong 5 năm trở lại đây, tính bình quân mỗi năm Cali có hơn 4000 hoả hoạn, thiêu rụi tổng cộng khoảng chừng 1200 km2.

  Cali chắc “mạng Hoả”. Xưa kia thì núi lửa. Nay thì động đất và cháy rừng. Mỗi năm cũng cả chục ngàn trận động đất nho nhỏ. Một vài lần mình có thể cảm nhận chút chút. Một vài lần khác có thể thấy đung đưa như ngồi võng, đủ để làm nước hồ bơi sóng sánh đánh văng ra khỏi hồ. Một vài lần ngồi tầng cao thấy cả toà nhà 5 tầng rung bần bật và kết thúc bằng một tiếng “rầm” rất lớn. Khung nhà bằng thép nên đủ dẻo dai để cho nó lắc, yên tâm đi.

  1. TM

   Năm nay có trận cháy El Dorado ở Cali là do một nhóm gia đình tụ tập giới thiệu giới tính của em bé sắp sinh (gender reveal party). Đến giờ tuyên bố, nếu đốt pháo bông xanh là con trai, pháo bông hồng là con gái. Pháo bông nẹt lửa văng ra xa phát cháy lớn. Mọi người chỉ kịp xách đồ chạy, và hiện giờ đang chờ án lệnh của tòa.

   Em bé năng vía thật.

  2. chinook

   Từng ở Miền Tây nhiều năm , tôi cũng có vài trải nghiệm về Động đất.

   Trận đang nhớ nhứt là vào năm 2001 (Nisqually earthquake). Tôi đương lái xe trong phố, cảm thấy lắc, chao. Sợ mình bị vertigo, tôi tắp xe vô lề .Xe ngừng, cảm giác này biến mất. Chưa kịp định thần, cảm giác này lại xuất hiện, lần này mạnh hơn . Nhìn cột đèn bên đường cũng lắc lư mạnh, đèn giao thông theo trên giây ở ngã tư đường lắc dữ dội. Tôi mở radio xe, và được biết là động đất.

   Mùa hè năm rồi, tôi đưa vợ và cháu nội đi thăm Lâm viên quốc gia Yellow Stone. Chúng tôi lái xe qua một vùng rừng đương hồi sanh. Đất vẫn còn phủ đầy màu đen của tro và than. Cây cối cháy còn nằm nghiêng ngả, nhưng đã có những thảo mộc nhỏ , dấu hiệu của sự hồi sanh của rừng thiên nhiên. Ban quản lý rừng đã cố ý để nguyên trạng để phục vụ nghiên cứu về hệ sanh thái của rừng.

   Cháu tôi rất phấn khích khi thấy cảnh tượng này và thao thao nói về bài học mới học trong Môn Khoa học tự nhiên ở trường.

   Cháy rừng là một thảm họa khi tàn phá nhà cửa và sanh mạng. Điều này xảy ra ngày càng nhiều và hậu quả ngày càng lớn.

   Nguyên nhân phần do tự nhiên (thiên nhiên), phần do con người. Dân số phát triển, con người ngày càng xây cất ở những nơi trước kia hoang dã.. Thêm vào đó, biến đổi khí hậu khiến rừng ngày càng khô hơn, dễ cháy hơn.

   Để tìm giải pháp, hiện nay có hai phe chánh. Một phe cho là cần giảm thiểu những yếu tố làm trái đất nóng lên mà điển hình là khí thải. Phe kia cho là nên giữ rừng sạch sẽ , ít lá và cây khô để tránh bắt lửa.

   Bất đồng này chắc phải còn lâu mới có thể thỏa hiệp. Tương tự như quyền mang súng của người Mỹ.

  1. tào lao

   Honda thắng Minsk với tỉ số giống như Minsk đã thắng Ford ở bán kết vậy .

  2. tào lao

   Minsk thắng Ford và Honda thắng Minsk theo kiểu ” xe trẻ ”( mới ) thắng ” xe già ”. Hi..hi..

 5. Hai Cù Nèo

  Honda vừa thắng Min cờ. Năm rồi kiếm 37 triệu usd. Năm nay chắc cỡ 100 triệu.

 6. krok

  Hai cô gái đều đẹp cả người lẫn nết.
  Azarenka không thể hiện theo phe nào, nói ra sẽ gặp nguy hiểm?.
  Osaka phe BLM, trọng tình đồng loại hơn tiền và thể thao.
  Ka nào thắng cũng xứng đáng.

 7. TranVan

  Mới chớm thu, mùa đông còn xa, vậy sao mấy cụ ông cụ bà đều đang rét run ?

  Tuổi trẻ ai cũng ướt cả quần ? 😁

 8. Hugoluu

  Hầu hết các cuộc hôn nhân khác chủng tộc của người Á Đông đều gặp sự phản đối của phụ huynh ,trong Hang Cua có cụ TV đã từng trải qua ,không biết chị TM có gặp rắc rối gì không ?

  1. TranVan

   Chúng tôi xem nhẹ những chướng ngại vật.

   Còn xung phong vào đến tận nơi “nghinh chiến”. Bà vợ tôi đã đi một mình, vài hôm sau tôi mới về được đến nhà.

   Vì không đủ tiền đi chuyến bay nhanh cho cả hai người. Bà ta đã mang theo ít lương khô phòng khi “ban tiếp tân” bỏ đói ! 😀

   1. TranVan

    Bà mẹ tôi trước đó đã đề nghị tôi chọn một cô con bà hàng xóm. Chọn cô lớn hay cô út tùy thích.

    Cô đầm tôi chọn và mang về ra mắt đã làm vỡ kế hoạch của cả hai bà sui gia ….h ụt.

    Bà mẹ tôi chỉ sợ con trai của bà phải hầu vợ suốt đời.

    Mẹ tôi có tài dự đoán tương lai.

    1. TranVan

     Hầu hay giúp vợ cũng dễ thôi vì chuyện nội trợ tôi đã được “đào tạo tại chỗ”. Mẹ tôi ốm liệt giường trong một quãng thời gian khá dài. Đâu như trong hai năm liền tôi đã là “anh nuôi” bao thầu hết mọi chuyện.

     Sợ và ghét nhất là chẻ củi vì thường bị gai đâm vào tay.
     Hồi đó chưa có bếp gaz. Nồi cơm điện cũng chưa có.

     Nấu cơm canh lửa sao cho vừa rất khó. Nay với nồi cơm điện chỉ cần đo mực nước cho đúng là không bị nhão hay quá khô.

    2. Canada Dry

     Ở MN thời đó Lò Chaud ? đốt bằng dầu lữa là giải pháp tốt nhất của dân thành thị …

     Bọn Mỹ Nguỵ tổ làm hư hỏng người Vn …Tiền rừng bạc biển không xài …

     DU TIA …BOn MN …

    3. TranVan

     Dằm củi, dằm gỗ ….

     Lâu lắm rồi không dùng mấy chữ này. Cũng cỡ 60 năm ?

    4. chinook

     Có lẽ Bác Canada Dry muốn đề cập đến Réchaud , loại lò dầu hôi phổ biến tại Miền Nam đầu thập niên 60 ?

     Trước đó Miền Nam hay dùng lò chụm bằng than đước.

    5. chinook

     Tôi không được ‘chuẩn bị’,’đào tạo’ trước như Cụ TranVan.

     Người bạn gái trước 75 của tôi là người ăn trường chay, nấu ăn giỏi nên tôi tự nguyện học tập và làm theo. Tôi biết và mê nấu ăn từ đó. Náng cho tôi nhiều tự do, chỉ khuyên tránh ăn mặn, không sát sanh và không ăn thịt chó.

     Tôi luôn cố giữ . Nhưng lâu lâu vì công chuyện , hoặc lỡ ăn mặn với bạn bè, tôi thuờng ‘lặn’ vài ngày vì Nàng rát thính mũi.

     Tuy thế, mỗi lần vui bạn bè ăn thịt chó , dù lặn, tắm kỹ, nhưng khi ngủ. mùi mồ hôi lại phản bội tôi. Điều may cho tôi là những người ăn trường chay thuờng hiền và dễ tha thứ.

    6. Hugoluu

     Mũi phụ nữ thường thính hơn mũi đàn ông do họ không hút hít ,rượu bia….những người làm nghề nếm rượi vang bị cấm hút thuốc ,bản thân họ cũng ít khi uống bia rượu.
     Bạn gái bác phi công ăn chay trưòng nên rất thính mũi với đồ mặn ,trước khi ăn thịt chó muốn không bị phát hiện cụ thử ăn món gì đó có giềng ,hoặc nhờ nàng giã hộ củ giềng có thể nàng sẽ không biết cụ đã ăn thịt chó

    7. TranVan

     Tôi có một anh bạn đồng nghiệp được bà vợ tu tại gia “tha thứ” cho có thêm bà vợ hai. Hai bà không ở chung. Mỗi bà có một con, toàn con gái.

     Anh bạn này không dám mơ tìm thêm một bà nữa để có đứa con trai.

    8. Canada Dry

     Đúng rồi !!! bác Chinook … Re’chaud , lâu quá tôi quên mất chử re’ …ở phía trước , hơn 60 năm còn gì !!! Hơn nữa đời người …Cám ơn bác Chinook …

    9. chinook

     Cám ơn Bác Hugoluu đã chỉ ‘mánh’ , dù trể 50 năm.

     Những người ăn truòng chay thuờng không dùng những gia vị mạnh, tôi không rõ ‘riềng’ (Galanga) , nhưng bạn gái tôi thuở đó không dùng tỏi .

     Tuy tánh hiền nhưng Nàng khá cứng cỏi và quả quyết. Tôi một lần vui bạn bè, đùa với lửa’ ,được bỏ qua sau khi ‘nghiêm khắc cảnh cáo’ ,và không dám ‘tái phạm’.

     Chuyện quên sau hơn nửa thế kỷ là chuyện thuờng Bác Canada Dry à.
     Chúng ta vô đây là để trao đổi, hoc hoi Từ Réchaud ở Miền Nam cũng ít dùng , phổ biến hơn là ở Miền Trung (Huế , Đà nẵng ) .

    10. Hg

     Bac Chinook a, nguoi ta hay noi an “chay trường” chu không noi an “trường chay”

    11. Hugoluu

     Câu “‘trường chay”‘ không phải là không ai nói mà là ít dùng (nếu có chủ yếu là người Miền Nam) ,ngoài bác phi công ra tôi cũng đôi lần nghe được ,
     Chị Thuỷ Ngân nhẽ dân Bắc Kỳ?

    12. chinook

     Cháo Chị Hg và Bác Hugoluu.

     Tôi viết theo trí nhớ nên có thể sai. Theo tôi ‘trường chay’ là nguyên dạng Hán văn , ‘chay trường’ là Hán đã được Việt hóa (vị trí của Tính từ đứng trước hoặc sau danh từ) , nên đều có thể dùng ,

     Dẫu sao, cũng xin cám ơn Chị Hg đã giúp chỉnh và Bác Hugoluu đã góp ý.

    13. Hugoluu

     Chỉ những kẻ đang sống ly hương như chúng mình mới cảm nhận hết được cái”‘ hương xưa “‘ trong bài hát này.
     Tôi cũng hay về VN ,nhưng không thể tìm lại được hương xưa nữa ,

     Lúc đi thợ khách xứ người
     Khi về du khách thăm ngưòi thân xưa
     Xứ người khi nắng khi mưa
     Hương xưa còn mãi người chưa thấy về.

  2. TM

   Phần tôi phải viết thư về nhà kể lể mọi thứ, dài như…cuốn tiểu thuyết. Lúc đó ba tôi đã qua đời, chỉ còn mẹ. Chắc bà sợ con gái ê sắc nên thôi, có cửa nào vào được thì vào. 🙂

 9. TM

  Tôi có đọc được cuộc hôn nhân đầy trở ngại của ba mẹ Naomi vì cha là da đen từ Haiti, còn mẹ sống trong một địa phương vô cùng bảo thủ ở Nhật. Hai người phải bỏ quê lên thành phố Osaka sống và không được bên ngoại nhìn nhận trong thời gian dài.

  Khi Naomi Osaka bắt đầu thành danh trong tennis, ông ngoại vẫn không hiểu rõ về danh dự này và vẫn quan niêm tennis không phải là một nghề đúng đắn cho cháu ông.

  Mong rằng những tài danh nổi tiếng như Naomi Osaka sẽ xóa tan bớt những kỳ thị chủng tộc vẫn còn tràn lan trên thế giới

  https://thenetline.com/everything-we-know-about-naomi-osaka-parents/

  1. Hai Cù Nèo

   Ở đâu hổng biết chứ ở đây chẳng bao giờ thấy chuyện kỳ này thị. Bà con Việt, Miên, Hoa sống hoà đồng với nhau cả trăm năm nay. Yên bình vô cùng. Độ nhậu nào cũng có tầm “quốc tế” vì thường là có ít nhất 2 dân tộc tham gia. Ôi đẹp quá quê hương tui 👍👍👍👍👍👍😀

   1. Canada Dry

    https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/luat-su-cua-cong-an-noi-van-ban-vu-tan-cong-dong-tam-la-toi-mat/

    Hai Cu xem chân dung người nổi tiếng nhất phiên toà Đồng Tâm …

    Va vừa bảo vệ quyền lợi 3 công an , vừa bảo vệ công an HN khi các LS bị cáo yêu cầu “Cần công bố, đánh giá, làm rõ kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xã Đồng Tâm (“Kế Hoạch 419A”) của Công An thành phố Hà Nội.

    Người nổi tiếng này , có khả năng 99% là đv …

    Chỉ cần nhìn , áo xanh lá cây áp đảo áo xanh da trời , là đủ hỉu …Công lý thuộc về ai …

   2. Canada Dry

    Sự Thật …ngay trước mắt …không ở đâu xa …Bên kia biên giới cũng là anh em …TH đã viết …

   3. Canada Dry

    Đắng lòng chống Mỹ sài lang …
    Biển Đông ngọt lịm , em mình để anh !!!

Comments are closed.